10 điều bố mẹ cần dạy con cái trước tuổi lên 10
10 điều bố mẹ cần dạy con cái trước tuổi lên 10
10 điều bố mẹ cần dạy con cái trước tuổi lên 10

10 điều bố mẹ cần dạy con cái trước tuổi lên 10 (101 lượt xem)
3 0

 • Biết nói 'không' khi cần thiết là điều quan trọng với người trưởng thành.

  Khi bạn trở thành bố mẹ, bạn phải chịu trách nhiệm lớn về tương lai của một đứa trẻ. Mọi người hầu hết đều muốn các con của mình tốt bụng, trung thực, dũng cảm và biết cảm thông. Tuy nhiên, những phẩm chất này không tự nhiên sinh ra cùng đứa trẻ. Một nền tảng giáo dục và tấm gương tốt là chìa khóa quyết định.

  Bright Side đã tổng hợp 10 điều theo các chuyên gia tâm lý cho rằng các bậc phụ huynh cần dạy cho con mình khi chúng lên 10 tuổi. Thiếu hụt những phẩm chất này, cũng đồng nghĩa với con của bạn có thể đánh mất nhiều cơ hội nắm giữ tương lai tốt đẹp.

  1. Dạy con tôn trọng cả bạn trai và bạn gái một cách công bằng

  Tôn trọng người khác là một điều quan trọng mà con bạn nên có được, bao gồm việc tôn trọng những bạn bè cùng tuổi, bất kể giới tính.

  2. Đừng sợ mắc lỗi

  Học từ những sai lầm của ai đó là một điều hiếm có, con cần phải học hỏi từ những thất bại do chính mình gây ra. Con của bạn nên học cách đối diện với thất bại hay lỗi lầm một cách dũng cảm, không sợ hãi.

  3. Kiến thức quan trọng hơn điểm số

  Đôi khi, cha mẹ trở nên tức giận với những điểm số con đạt được không như mong đợi. Tuy nhiên, một điểm số tốt không phải lúc nào cũng chứng tỏ kiến thức con có được tương xứng như thế. Bố mẹ nên dạy con mình rằng kiến thức quan trọng hơn điểm số.

  4. Bố mẹ bạn không phải là 'kẻ thù'. Con có thể yêu cầu bố mẹ giúp đỡ

  Trở thành một người bạn với con không phải là một vấn đề dễ dàng, đặc biệt là nếu con của bạn thân của riêng con. Đừng quá căng thẳng. Hãy chứng tỏ cho con thấy bạn có thể tin cậy được và cố gắng tránh la hét với con hay nói những bài thuyết giảng.

  5. Luôn luôn sẵn sàng đứng lên cho chính mình

  Một số cha mẹ chỉ thể hiện sự tôn trọng nhiều hơn với giáo viên hoặc người khác chứ không làm như thế với một đứa trẻ. Đây có thể là lý do khiến con bạn không thể tự đứng vững bằng chính khả năng của mình. Bố mẹ cần giải thích cho con rằng sự tôn trọng là quan trọng nhưng khả năng bảo vệ quan điểm của mình cũng vô cùng cần thiết, chỉ cần chắc chắn đó là điều đúng đắn.

  6. Đừng làm điều gì đó mà con không thích vì sự khích bác của ai đó

  Nhiều đứa trẻ nghĩ rằng nổi tiếng với bạn bè là điều rất quan trọng và chúng cố gắng hết sức để đạt được như thế. Hãy lấy chính bản thân mình làm ví dụ cho một người trung thực, đáng kính thì có giá trị hơn là việc nhận được sự chấp thuận từ người khác bằng cách bước qua niềm tin của chính mình.

  7. Nếu bạn không hiểu, hãy đặt câu hỏi

  Đặt câu hỏi là việc hoàn toàn bình thường. Điểu đó tốt hơn so với việc giả vờ rằng bạn hiểu mọi thứ. Con còn nhỏ là thời gian lý tưởng để biết điều này.

  8. Nói với giáo viên của con nếu con cảm thấy không khỏe

  Nói về các vấn đề sức khỏe của mình chẳng phải là một điều đáng ngại ngần. Khi con bị mệt, việc nhận được sự chăm sóc về y tế quan trọng hơn điểm số hay sự tức giận của giáo viên. Đứa con trung thực của bạn nên biết rõ về điều này

  9. Tôn trọng môi trường

  Bạn có thường phàn nàn về những đường phố bẩn thỉu và những giỏ hoa nơi công cộng bị phá hoại? Hãy bắt đầu bằng chính việc chăm sóc các chậu cây trong nhà. Bắt đầu với chính mình và sau đó trau dồi phẩm chất này cho con bạn. Trong trường hợp này, kết quả sẽ khá rõ ràng.

  10. Học cách nói 'Không'

  Bạn nên dạy con bạn nói "Không" với người lớn, thầy cô và thậm chí chính bản thân bạn. Khả năng nói "Không" sẽ có ích trong cuộc sống của người trưởng thành.


 • Hiện chưa có bình luận nào. Hãy đăng nhập để là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.
 • Chia sẻ bởi: mebepizza - 20 ngày trước
 • Chia sẻ Trả lời Thông báo Spam
 • BÀI VIẾT YÊU THÍCH