Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết
Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết
Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

Thăm dò: Vì sao vợ chồng hay cãi nhau?

Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết (28242 lượt xem)
10 152

 • Chào các mẹ, chắc các mẹ cũng đau đầu nhức óc, sốt vó lên khi cục vàng của mình ho, sốt hay ngạt mũi. Cách điều trị bệnh cho trẻ khi bệnh nhẹ thì có thể dùng thảo dược. Nhưng khi bệnh của con đã tiến triển thì cách duy nhất để chữa bệnh là dùng kháng sinh. Không ít ông bố bà mẹ đưa con đi khám nhưng khi bác sĩ đưa đơn thuốc cho thì không hiểu là đơn thuốc đó sử dụng như thế nào. Hơn nữa, bác sĩ cũng như học sinh, không phải bác sĩ nào cũng giỏi và mát tay. Vậy em post bài này, hi vọng các cha mẹ có thể tham khảo để sử dụng kháng sinh đúng loại và đúng cách cho con em mình.

  Thông thường khi trẻ có triệu chứng của viêm nhiễm đường hô hấp sẽ có các biểu hiện:
  - Ho: có thể ho khan hoặc ho có đờm. Nếu đờm màu xanh đục là có dấu hiệu nhiễm khuẩn, lúc đó mới nên dùng kháng sinh,.dùng kháng sinh nhiều hại lắm.
  - Khó thở: có thể tím tái, thở khò khè, co rút hõm ức và 2 bên mạn sườn bé.
  - Sốt: sốt có thể 38- 40 độ hoặc hạ nhiệt độ ở trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng.
  - Khi trẻ bị bệnh đường hô hấp, có thể nuốt đờm xuống bụng, nên có thể có rối loạn tiêu hóa, ỉa chảy...chứ ko hẳn là bị bệnh đường ruột. 1 số trẻ có thể bị bệnh về mũi, nước mũi chảy xuống họng làm trẻ bị ho.
  * Cách chữa cho bé:
  - Để bé nơi thoáng, yên tĩnh, nới lỏng quần áo, khum lòng bàn tay chụm lại, vỗ vào phần lưng bé, giúp long đờm, khạc đờm ra được.
  - 1 cách rất hiệu quả là dùng quả kha tử, bán ở các hiệu đông y, nướng kha tử lên, sau đó thả vào cốc nước nóng có pha chút muối cho bé ngậm, rất hiệu quả.
  1. Về thuốc tây:
  - Xem các nhóm kháng sinh ở dưới.
  2. Long đờm: có thể dùng mucomyst, pha theo hướng dẫn.
  3. Giảm phù nề giúp trẻ đỡ khó thở: dùng alpha choay.
  Ngoài ra để giúp trẻ đỡ ngứa cổ có thể cho uống siro, bổ phế chứ ko chữa được bệnh.
  Cách tốt nhất là giữ trẻ không bị lạnh, đủ ấm.

  Tìm hiểu về kháng sinh:
  Kháng sinh có 8 nhóm ( theo em hiểu thì như vậy)
  Thông dụng nhất là nhóm betalactam, nhóm này gồm có penicilin và cephalosporin. 2 nhóm này điều trị được nhiều loại vi khuẩn hiện nay. Thông thường sẽ dùng penicilin trước. Nếu kháng hoặc dị ứng với penicilin sẽ chuyển qua dùng cephalosporin.
  Nếu vi khuẩn kháng thế hệ 1 sẽ dùng đến 2, nếu nặng mới đến 3 và loại 4 là loại dự trữ, nếu kháng hết mới sài đến.
  Giả sử con bạn điều trị thuốc thế hệ 3. Lâu dần vi khuẩn nó nhờn, nó kháng thì bạn có dùng thế hệ 3 cũng ko thể khỏi, mà thế hệ 3 ko khỏi thì thế hệ 1, 2 sao khỏi được, lúc đó sẽ rất khó để chữa, nên thông thường chỉ nên bắt đầu từ kháng sinh đơn giản.
  7 nhóm kháng sinh sau là nhóm dự phòng hoặc nhóm có tác dụng đặc biệt (Kháng sinh dự phòng là kháng sinh phổ rộng, tác dụng toàn thân như nhóm quinolon). Ví dụ, bạn có phẫu thuật như mổ gãy chân, ruột thừa bao giờ bs cũng phải kê kháng sinh toàn thân, phổ rộng. Tất nhiên là chả ai kê penicilin hay cephalosporin, vì đa số vi khuẩn kháng 2 thuốc này vì bình thường mọi người vẫn hay dùng. Bs sẽ phải kê kháng sinh dự phòng cho các bạn. Nếu các bạn hàng ngày sử dụng ks bừa bãi, đem cả ks dự phòng ra dùng thì đến lúc đó sẽ ko có loại nào cho bạn dùng cả. Chỉ còn loại phải nhập nước ngoài về, lại 10 triệu 1 mũi thì khổ. Nếu bs nào ko cẩn thận, nghĩ bạn chưa bị kháng kháng sinh đó, mà cứ cho dùng ko theo dõi thì chả mấy vết mổ sẽ nhiễm trùng, bạn sẽ phải sống nội trú trong viện dài dài. Cho nên các bạn hãy biết cách bảo vệ mình, đừng mong bs sẽ bảo vệ bạn. Ko ai yêu quý mình hơn chính bản thân mình. Bạn bị bệnh, con bạn bị bệnh chỉ khổ bạn và con bạn chứ bs ko khổ đâu.

  Đa số khi bé bị bệnh, thông thường bs sẽ cho uống 2 nhóm penicilin và cephalosporin. Nhưng khi uống ko đúng liều, không đủ liều, uống sai thế hệ có thể sẽ dẫn đến kháng thuốc, sau này bị lại dùng sẽ không khỏi. Vì vậy để chắc ăn, bs sẽ kê loại thứ 3 là nhóm macrolid (Azithra/Zithromax), ko sợ kháng 2 loại kia vì kháng cũng ko sao. Nhưng theo mình nên dùng 2 loại kia trước, an toàn hơn trừ bé nào dị ứng với thành phần thuốc.
  Tác hại lớn nhất của ks là kháng thuốc.
  Có lẽ nhiều người chưa hiểu kháng thuốc nghĩa là gì, vì sao kháng?
  Theo thuyết tiến hóa, trong quá trình chọn lọc tự nhiên, cá thể nào khỏe thì sẽ tồn tại. Yếu, ko thích nghi được sẽ bị đào thải.
  Khi dùng kháng sinh, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Thấy đỡ rồi, chưa được 7 ngày đã dừng thuốc, tất nhiên vi khuẩn đã bị tiêu diệt, nhưng người ta thấy rằng để tiêu diệt " sạch như chùi" thì phải 7-10 ngày là tối đa. Khi chưa hết 7 ngày đã dừng, thì vẫn còn vi khuẩn sống sót, nhưng số lượng ít quá ko đủ để gây bệnh trở lại và ta lầm tưởng đã khỏi, bọn vi khuẩn này "rèn binh rèn tướng chờ ngày phục thù". Chúng sống trong môi trường kháng sinh đã giảm nồng độ ( vì mình ngưng thuốc sớm) sẽ ngày càng cáo già và sống dai hơn. Những con này sẽ sản sinh ra thế hệ sau khôn hơn thế hệ trước ( đột biến), đến 1 lúc nào đó nó sẽ ko sợ kháng sinh đó nữa. (nó được rèn luyện trong môi trường kháng sinh ta dùng nhiều đợt ), khi đó bạn có biết nó sẽ nói gì 0? nó nói" ta đã trở lại, lợi hại gấp 10 ". Đó là lí do vì sao phải dùng kháng sinh đủ ngày (nhỏ cỏ phải nhổ tận gốc ). Nếu uống 3 đến 4 ngày ko khỏi mới đổi kháng sinh. Ko nên thay đổi loại kháng sinh vì dễ gây kháng thuốc, lần sau dùng sẽ không hiệu quả.

  Tác dụng phụ thì nhiều lắm.Có 8 loại ks, mỗi loại có td phụ riêng, nhưng tác dụng phụ chung của mọi loại thuốc là rối loạn tiêu hóa và dị ứng.
  Ví dụ: nhóm macrolid (Azithra/Zithromax có thể gây viêm ruột giả kết mac)
  Nhóm tetracylin: gây vàng răng
  Nhóm aminosid gây tổn thương thính giác
  Nhóm quinolon gây tổn thương xương sụn bé nên o dùng cho trẻ dưới 18 tuổi.

  Các mẹ theo đó mà dùng thuốc. Bác sĩ cũng chỉ đến thế mà thôi. (Tất nhiên những thông tin này chỉ để tham khảo xem bs cho đúng thuốc ko). Ví dụ: khi bi sổ mũi và ho, thường ở hô hấp trên do vk gram dương. Đầu tiên nên dùng họ penicilin ( như amox đó ). Nếu ko đỡ bắt đầu dùng sang augmentin, sang cepha thế hệ 1.
  Từ thế hệ 2 trở đi là dùng cho hô hấp dưới như viêm phế quản, càng thế hệ sau càng nặng, dành cho những bệnh nhân nặng. Bao giờ cũng từ thế hệ trước mới đến thế hệ sau. Tự nhiên lần đầu đi khám, bác sĩ ko hỏi đã dùng thuốc bao giờ chưa, đã uống thuốc gì chưa mà kê ngay thế hệ 4 (cefixime) thì nên cẩn thận với bs này. Khi mà dùng họ betalactam gồm cepha và penicilin ko đỡ, người ta mới dùng sang loại dự phòng là tetracylin, macrolid ( Azithra/Zithromax ), lincosamid ( azicin), aminosid, imidasol, quinolon....dùng loại dự phòng thì tốt thôi, lần đầu dùng nên vi khuẩn chưa kháng chắc chắn sẽ khỏi nhưng lâu dài thì chưa biết thế nào.


  1. Nhóm betalactam (gồm penicillin và cephalosporin)
  1.1 các loại penicilin
  * Ampicillin do tình hình kháng thuốc ngày càng tăng nên ít tác dụng
  * amoxycillin, amoxy (amox) - dùng điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu và hô hấp. Người lớn :3-4g/ngày. trẻ em 50-100mg/kg chia 2-4 lần
  - tác dụng phụ: rối loạn tiêu hóa, nổi mụn, nôn

  ks penicilin do nhiều vi khuẩn kháng.sản sinh ra chất betalactamase chống lại ks penicilin, nên người ta đã chế ra chất ức chế betalactamase là acid clavulinic.
  amox+ acid clavulinic tạo ra loại ks mới là augmentin.
  các penicilin chủ yếu diệt vi khuẩn gram (+) hay gram dương.chủ yếu ở hầu họng.(hô hấp trên).

  1.2. Cephalosporin: loại kháng sinh này được sinh ra nhằm diệt các vi khuẩn penicilin ko diệt được như gram(-) âm hay vi khuẩn kháng penicilina)
  a. Thế hệ I: cephalothin, cefazolin, cephalexin, cefaclor, cefaridin….: có tác dụng chống các vi khuẩn gram dương tốt kể cả loại sản xuất ra beta lactamase nhưng tác dụng lên gram âm kém nhất là HI. chỉ dịnh cho các nhiểm khuẩn hô hấp, tai mũi họng…. Liều được cho là 1g/ngày ở ngườ lớn chia 2-4 lần.
  b. Thế hệ II: Cefuroxim, cefamandole, cefoxitin, cefuroxim acetyl, cefotetan….có tác dụng chống VK gram âm tốt hơn thẻ hệ 2 nhưng kém thế hệ 3. Tác dụng tốt với các nhiểm khuẩn do H.I, Nesseria gonorrheae, bệnh Lyme… liều dung cho Nk hô hấp nhẹ là 250mg/lân x 2 lần/ngày, nếu nặng thì gấp đôi.
  c. Thế hệ III: Cefotaxim, cefoperazone, ceftriaxone, ceftizoxime, ceftazidim, moxalactam, cefixime, latamocef,…có tác dụng chống Vk gram âm như các loại trực khuẩn gram âm đường ruột, các VK kị khí và trực khuẩn mủ xanh nhưng tác dụng lên gram dương kém hơn nhất là với tụ cầu. Liều dung trung bình khoảng 1g/ngày, nếu nặng có thể tăng lên tới 2-4g/ngày.
  i. Ceftriaxone (rocephin): dung trong các nhiễm khuẩ nặng như nhiễm khuẩn huyết và các nhiễm khuẩn thần kinh vì nó thấm vào màng não tốt hơn các cepha 3 khác. được dung như một kháng sinh dự trữ để điều trị viêm màng não do Streptococus pneumonia.
  ii. Ceftazidim được dung để điều trị trực khuẩn mủ xanh và bệnh melioidosis ( do whitmore), nó thấm tốt vào đường hô hấp nên hay được chỉ định trong nhiểm khuẫn hô hấp. Ngoài ra nó cũng thấm tốt vào đường tiết niệu.
  iii. Cefoperazone ( hay dung kết hợp với sulbactam), nó thấm tốt vào đường mật nên hay dùng trong các nhiểm khuẩn gan mật.
  d. Thế hệ IV: cefepime ít dung vì tỉ lệ kháng thuốc khá cao.

  2. Nhóm aminosid (chỉ có thuốc tiêm, ko có thuốc uống )
  - Ko nên dùng cho bệnh nhân viêm nhiễm ở phổi vì không có tác dụng.
  - Nhóm này gây độc dây 8 có thể gây điếc, ù tai
  *streptomycin (ks hàng đầu trong điều trị lao, strepolin, strysolin, kanamycin, gentamicin, amikacin (phối hợp điều trị viêm nhiễm hô hấp tốt)

  3. Nhóm macrolid:
  Dùng điều trị lây nhiễm hô háp tốt, khi vi khẩn đã kháng penicilin, thuốc kích thích đường tiêu hoá.
  *erythromycin, eromycin, erostin, medemycin, medecamycin (2 thuốc màu đỏ là 2 thuốc quý nhất trong nhóm macrolid ít tác dụng phụ, bệnh nhân dễ chịu, trị được viêm nhiễm rất tốt: hô hấp, tiêu hoá, tiết niệu... Nhưng ko nên lạm dụng, vì lần sau mắc bệnh sẽ hết thuốc chữa), macrolider, zithromax
  tác dụng phụ: có thể gây viêm ruột giả kết mạc
  4. Nhóm tetracycline:
  -loại này giờ chỉ chữa tả, làm trẻ vàng răng,dễ sâu răng và xương kém phát triển.
  5. Nhóm cloramphenicol:
  - hàng đầu trong chữa trị thương hàn.
  6. Nhóm imidazol:
  - Diệt vi khuẩn kị khí. tốt trong chữa viêm lợi, sâu răng ( rodogyl, flagyl)
  7. Nhóm sunfamid
  8. Nhóm quinolon

  Tất nhiên, trong quá trình chữa bệnh cho bé thì mình nên theo dõi mức độ bệnh của bé và cho bé đi khám bác sĩ nếu bệnh tình của bé trở nên tiến triển nặng. Hi vọng những kiến thức trên có thể giúp ích được chút ít cho các bố mẹ.

  Em quên mất 1 điều rất quan trọng nữa là khi dùng kháng sinh thì phải bổ sung thêm vitamin nữa thì cơ thể mới thoải mái, không bị yếu. Hơn nữa vitamin cũng làm tăng đề kháng cho cơ thể nên có thể giảm thiểu 1 số chứng do kháng sinh gây ra như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa... Các mẹ có thể mua siro vitamin tổng hợp cho bé uống. Hiện nay thì có rất nhiều loại vitamin tổng hợp có chứa cả lysin giúp bé ăn ngon hơn. Em thì hay cho Đậu uống Multi Plex, nhưng các mẹ có thể mua loại nào cũng được vì nó đều giống nhau cả thôi.

  Thân ái !
 • Chào các mẹ, chắc các mẹ cũng đau đầu nhức óc, sốt vó lên khi cục vàng của mình ho, sốt hay ngạt mũi. Cách điều trị bệnh cho trẻ khi bệnh nhẹ thì có thể dùng thảo dược. Nhưng khi bệnh của con đã tiến triển thì cách duy nhất để chữa bệnh là dùng kháng sinh. Không ít ông bố bà mẹ đưa con đi khám nhưng khi bác sĩ đưa đơn thuốc cho thì không hiểu là đơn thuốc đó sử dụng như thế nào. Hơn nữa, bác sĩ cũng như học sinh, không phải bác sĩ nào cũng giỏi và mát tay. Vậy em post bài này, hi vọng các cha mẹ có thể tham khảo để sử dụng kháng sinh đúng loại và đúng cách cho con em mình.

  Thông thường khi trẻ có triệu chứng của viêm nhiễm đường hô hấp sẽ có các biểu hiện:
  - Ho: có thể ho khan hoặc ho có đờm. Nếu đờm màu xanh đục là có dấu hiệu nhiễm khuẩn, lúc đó mới nên dùng kháng sinh,.dùng kháng sinh nhiều hại lắm.
  - Khó thở: có thể tím tái, thở khò khè, co rút hõm ức và 2 bên mạn sườn bé.
  - Sốt: sốt có thể 38- 40 độ hoặc hạ nhiệt độ ở trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng.
  - Khi trẻ bị bệnh đường hô hấp, có thể nuốt đờm xuống bụng, nên có thể có rối loạn tiêu hóa, ỉa chảy...chứ ko hẳn là bị bệnh đường ruột. 1 số trẻ có thể bị bệnh về mũi, nước mũi chảy xuống họng làm trẻ bị ho.
  * Cách chữa cho bé:
  - Để bé nơi thoáng, yên tĩnh, nới lỏng quần áo, khum lòng bàn tay chụm lại, vỗ vào phần lưng bé, giúp long đờm, khạc đờm ra được.
  - 1 cách rất hiệu quả là dùng quả kha tử, bán ở các hiệu đông y, nướng kha tử lên, sau đó thả vào cốc nước nóng có pha chút muối cho bé ngậm, rất hiệu quả.
  1. Về thuốc tây:
  - Xem các nhóm kháng sinh ở dưới.
  2. Long đờm: có thể dùng mucomyst, pha theo hướng dẫn.
  3. Giảm phù nề giúp trẻ đỡ khó thở: dùng alpha choay.
  Ngoài ra để giúp trẻ đỡ ngứa cổ có thể cho uống siro, bổ phế chứ ko chữa được bệnh.
  Cách tốt nhất là giữ trẻ không bị lạnh, đủ ấm.

  Tìm hiểu về kháng sinh:
  Kháng sinh có 8 nhóm ( theo em hiểu thì như vậy)
  Thông dụng nhất là nhóm betalactam, nhóm này gồm có penicilin và cephalosporin. 2 nhóm này điều trị được nhiều loại vi khuẩn hiện nay. Thông thường sẽ dùng penicilin trước. Nếu kháng hoặc dị ứng với penicilin sẽ chuyển qua dùng cephalosporin.
  Nếu vi khuẩn kháng thế hệ 1 sẽ dùng đến 2, nếu nặng mới đến 3 và loại 4 là loại dự trữ, nếu kháng hết mới sài đến.
  Giả sử con bạn điều trị thuốc thế hệ 3. Lâu dần vi khuẩn nó nhờn, nó kháng thì bạn có dùng thế hệ 3 cũng ko thể khỏi, mà thế hệ 3 ko khỏi thì thế hệ 1, 2 sao khỏi được, lúc đó sẽ rất khó để chữa, nên thông thường chỉ nên bắt đầu từ kháng sinh đơn giản.
  7 nhóm kháng sinh sau là nhóm dự phòng hoặc nhóm có tác dụng đặc biệt (Kháng sinh dự phòng là kháng sinh phổ rộng, tác dụng toàn thân như nhóm quinolon). Ví dụ, bạn có phẫu thuật như mổ gãy chân, ruột thừa bao giờ bs cũng phải kê kháng sinh toàn thân, phổ rộng. Tất nhiên là chả ai kê penicilin hay cephalosporin, vì đa số vi khuẩn kháng 2 thuốc này vì bình thường mọi người vẫn hay dùng. Bs sẽ phải kê kháng sinh dự phòng cho các bạn. Nếu các bạn hàng ngày sử dụng ks bừa bãi, đem cả ks dự phòng ra dùng thì đến lúc đó sẽ ko có loại nào cho bạn dùng cả. Chỉ còn loại phải nhập nước ngoài về, lại 10 triệu 1 mũi thì khổ. Nếu bs nào ko cẩn thận, nghĩ bạn chưa bị kháng kháng sinh đó, mà cứ cho dùng ko theo dõi thì chả mấy vết mổ sẽ nhiễm trùng, bạn sẽ phải sống nội trú trong viện dài dài. Cho nên các bạn hãy biết cách bảo vệ mình, đừng mong bs sẽ bảo vệ bạn. Ko ai yêu quý mình hơn chính bản thân mình. Bạn bị bệnh, con bạn bị bệnh chỉ khổ bạn và con bạn chứ bs ko khổ đâu.

  Đa số khi bé bị bệnh, thông thường bs sẽ cho uống 2 nhóm penicilin và cephalosporin. Nhưng khi uống ko đúng liều, không đủ liều, uống sai thế hệ có thể sẽ dẫn đến kháng thuốc, sau này bị lại dùng sẽ không khỏi. Vì vậy để chắc ăn, bs sẽ kê loại thứ 3 là nhóm macrolid (Azithra/Zithromax), ko sợ kháng 2 loại kia vì kháng cũng ko sao. Nhưng theo mình nên dùng 2 loại kia trước, an toàn hơn trừ bé nào dị ứng với thành phần thuốc.
  Tác hại lớn nhất của ks là kháng thuốc.
  Có lẽ nhiều người chưa hiểu kháng thuốc nghĩa là gì, vì sao kháng?
  Theo thuyết tiến hóa, trong quá trình chọn lọc tự nhiên, cá thể nào khỏe thì sẽ tồn tại. Yếu, ko thích nghi được sẽ bị đào thải.
  Khi dùng kháng sinh, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Thấy đỡ rồi, chưa được 7 ngày đã dừng thuốc, tất nhiên vi khuẩn đã bị tiêu diệt, nhưng người ta thấy rằng để tiêu diệt " sạch như chùi" thì phải 7-10 ngày là tối đa. Khi chưa hết 7 ngày đã dừng, thì vẫn còn vi khuẩn sống sót, nhưng số lượng ít quá ko đủ để gây bệnh trở lại và ta lầm tưởng đã khỏi, bọn vi khuẩn này "rèn binh rèn tướng chờ ngày phục thù". Chúng sống trong môi trường kháng sinh đã giảm nồng độ ( vì mình ngưng thuốc sớm) sẽ ngày càng cáo già và sống dai hơn. Những con này sẽ sản sinh ra thế hệ sau khôn hơn thế hệ trước ( đột biến), đến 1 lúc nào đó nó sẽ ko sợ kháng sinh đó nữa. (nó được rèn luyện trong môi trường kháng sinh ta dùng nhiều đợt ), khi đó bạn có biết nó sẽ nói gì 0? nó nói" ta đã trở lại, lợi hại gấp 10 ". Đó là lí do vì sao phải dùng kháng sinh đủ ngày (nhỏ cỏ phải nhổ tận gốc ). Nếu uống 3 đến 4 ngày ko khỏi mới đổi kháng sinh. Ko nên thay đổi loại kháng sinh vì dễ gây kháng thuốc, lần sau dùng sẽ không hiệu quả.

  Tác dụng phụ thì nhiều lắm.Có 8 loại ks, mỗi loại có td phụ riêng, nhưng tác dụng phụ chung của mọi loại thuốc là rối loạn tiêu hóa và dị ứng.
  Ví dụ: nhóm macrolid (Azithra/Zithromax có thể gây viêm ruột giả kết mac)
  Nhóm tetracylin: gây vàng răng
  Nhóm aminosid gây tổn thương thính giác
  Nhóm quinolon gây tổn thương xương sụn bé nên o dùng cho trẻ dưới 18 tuổi.

  Các mẹ theo đó mà dùng thuốc. Bác sĩ cũng chỉ đến thế mà thôi. (Tất nhiên những thông tin này chỉ để tham khảo xem bs cho đúng thuốc ko). Ví dụ: khi bi sổ mũi và ho, thường ở hô hấp trên do vk gram dương. Đầu tiên nên dùng họ penicilin ( như amox đó ). Nếu ko đỡ bắt đầu dùng sang augmentin, sang cepha thế hệ 1.
  Từ thế hệ 2 trở đi là dùng cho hô hấp dưới như viêm phế quản, càng thế hệ sau càng nặng, dành cho những bệnh nhân nặng. Bao giờ cũng từ thế hệ trước mới đến thế hệ sau. Tự nhiên lần đầu đi khám, bác sĩ ko hỏi đã dùng thuốc bao giờ chưa, đã uống thuốc gì chưa mà kê ngay thế hệ 4 (cefixime) thì nên cẩn thận với bs này. Khi mà dùng họ betalactam gồm cepha và penicilin ko đỡ, người ta mới dùng sang loại dự phòng là tetracylin, macrolid ( Azithra/Zithromax ), lincosamid ( azicin), aminosid, imidasol, quinolon....dùng loại dự phòng thì tốt thôi, lần đầu dùng nên vi khuẩn chưa kháng chắc chắn sẽ khỏi nhưng lâu dài thì chưa biết thế nào.


  1. Nhóm betalactam (gồm penicillin và cephalosporin)
  1.1 các loại penicilin
  * Ampicillin do tình hình kháng thuốc ngày càng tăng nên ít tác dụng
  * amoxycillin, amoxy (amox) - dùng điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu và hô hấp. Người lớn :3-4g/ngày. trẻ em 50-100mg/kg chia 2-4 lần
  - tác dụng phụ: rối loạn tiêu hóa, nổi mụn, nôn

  ks penicilin do nhiều vi khuẩn kháng.sản sinh ra chất betalactamase chống lại ks penicilin, nên người ta đã chế ra chất ức chế betalactamase là acid clavulinic.
  amox+ acid clavulinic tạo ra loại ks mới là augmentin.
  các penicilin chủ yếu diệt vi khuẩn gram (+) hay gram dương.chủ yếu ở hầu họng.(hô hấp trên).

  1.2. Cephalosporin: loại kháng sinh này được sinh ra nhằm diệt các vi khuẩn penicilin ko diệt được như gram(-) âm hay vi khuẩn kháng penicilina)
  a. Thế hệ I: cephalothin, cefazolin, cephalexin, cefaclor, cefaridin….: có tác dụng chống các vi khuẩn gram dương tốt kể cả loại sản xuất ra beta lactamase nhưng tác dụng lên gram âm kém nhất là HI. chỉ dịnh cho các nhiểm khuẩn hô hấp, tai mũi họng…. Liều được cho là 1g/ngày ở ngườ lớn chia 2-4 lần.
  b. Thế hệ II: Cefuroxim, cefamandole, cefoxitin, cefuroxim acetyl, cefotetan….có tác dụng chống VK gram âm tốt hơn thẻ hệ 2 nhưng kém thế hệ 3. Tác dụng tốt với các nhiểm khuẩn do H.I, Nesseria gonorrheae, bệnh Lyme… liều dung cho Nk hô hấp nhẹ là 250mg/lân x 2 lần/ngày, nếu nặng thì gấp đôi.
  c. Thế hệ III: Cefotaxim, cefoperazone, ceftriaxone, ceftizoxime, ceftazidim, moxalactam, cefixime, latamocef,…có tác dụng chống Vk gram âm như các loại trực khuẩn gram âm đường ruột, các VK kị khí và trực khuẩn mủ xanh nhưng tác dụng lên gram dương kém hơn nhất là với tụ cầu. Liều dung trung bình khoảng 1g/ngày, nếu nặng có thể tăng lên tới 2-4g/ngày.
  i. Ceftriaxone (rocephin): dung trong các nhiễm khuẩ nặng như nhiễm khuẩn huyết và các nhiễm khuẩn thần kinh vì nó thấm vào màng não tốt hơn các cepha 3 khác. được dung như một kháng sinh dự trữ để điều trị viêm màng não do Streptococus pneumonia.
  ii. Ceftazidim được dung để điều trị trực khuẩn mủ xanh và bệnh melioidosis ( do whitmore), nó thấm tốt vào đường hô hấp nên hay được chỉ định trong nhiểm khuẫn hô hấp. Ngoài ra nó cũng thấm tốt vào đường tiết niệu.
  iii. Cefoperazone ( hay dung kết hợp với sulbactam), nó thấm tốt vào đường mật nên hay dùng trong các nhiểm khuẩn gan mật.
  d. Thế hệ IV: cefepime ít dung vì tỉ lệ kháng thuốc khá cao.

  2. Nhóm aminosid (chỉ có thuốc tiêm, ko có thuốc uống )
  - Ko nên dùng cho bệnh nhân viêm nhiễm ở phổi vì không có tác dụng.
  - Nhóm này gây độc dây 8 có thể gây điếc, ù tai
  *streptomycin (ks hàng đầu trong điều trị lao, strepolin, strysolin, kanamycin, gentamicin, amikacin (phối hợp điều trị viêm nhiễm hô hấp tốt)

  3. Nhóm macrolid:
  Dùng điều trị lây nhiễm hô háp tốt, khi vi khẩn đã kháng penicilin, thuốc kích thích đường tiêu hoá.
  *erythromycin, eromycin, erostin, medemycin, medecamycin (2 thuốc màu đỏ là 2 thuốc quý nhất trong nhóm macrolid ít tác dụng phụ, bệnh nhân dễ chịu, trị được viêm nhiễm rất tốt: hô hấp, tiêu hoá, tiết niệu... Nhưng ko nên lạm dụng, vì lần sau mắc bệnh sẽ hết thuốc chữa), macrolider, zithromax
  tác dụng phụ: có thể gây viêm ruột giả kết mạc
  4. Nhóm tetracycline:
  -loại này giờ chỉ chữa tả, làm trẻ vàng răng,dễ sâu răng và xương kém phát triển.
  5. Nhóm cloramphenicol:
  - hàng đầu trong chữa trị thương hàn.
  6. Nhóm imidazol:
  - Diệt vi khuẩn kị khí. tốt trong chữa viêm lợi, sâu răng ( rodogyl, flagyl)
  7. Nhóm sunfamid
  8. Nhóm quinolon

  Tất nhiên, trong quá trình chữa bệnh cho bé thì mình nên theo dõi mức độ bệnh của bé và cho bé đi khám bác sĩ nếu bệnh tình của bé trở nên tiến triển nặng. Hi vọng những kiến thức trên có thể giúp ích được chút ít cho các bố mẹ.

  Em quên mất 1 điều rất quan trọng nữa là khi dùng kháng sinh thì phải bổ sung thêm vitamin nữa thì cơ thể mới thoải mái, không bị yếu. Hơn nữa vitamin cũng làm tăng đề kháng cho cơ thể nên có thể giảm thiểu 1 số chứng do kháng sinh gây ra như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa... Các mẹ có thể mua siro vitamin tổng hợp cho bé uống. Hiện nay thì có rất nhiều loại vitamin tổng hợp có chứa cả lysin giúp bé ăn ngon hơn. Em thì hay cho Đậu uống Multi Plex, nhưng các mẹ có thể mua loại nào cũng được vì nó đều giống nhau cả thôi.

  Thân ái !
 • Xem 152 bình luận của bài viết này tại đây.
 • Chia sẻ bởi: kudau1
 • Chia sẻ Trả lời Thông báo Spam
 • BÀI VIẾT YÊU THÍCH
 • Cảm ơn mẹ ku Đậu nhé
  Bé nhà mình bị ho có đờm. Đi khám bsi kê cho cefixime Bsi của viện nhi trung ương đấy
  Hôm nay đọc được bài của mẹ nó mới biết, sao là bác sĩ mà lại không có tâm với nghề như vậy
  Đúng ra phải cho uông thuốc từ nhẹ đến nặng chứ
 • Cảm ơn mẹ ku Đậu nhé
  Bé nhà mình bị ho có đờm. Đi khám bsi kê cho cefixime Bsi của viện nhi trung ương đấy
  Hôm nay đọc được bài của mẹ nó mới biết, sao là bác sĩ mà lại không có tâm với nghề như vậy
  Đúng ra phải cho uông thuốc từ nhẹ đến nặng chứ


  đúng đấy mẹ nó ạ. Giờ bác sĩ toàn cho thuốc nặng luôn thôi. Vì tâm lý của bác sĩ là nếu cho thuốc nhẹ mà không khỏi thì bệnh nhân lại trách. Thế nên bác sĩ thường kê thuốc nặng luôn. Ku Đậu nhà em cũng 1 lần uống azithromycin, con bạn em làm Bsi khoa ung thư bên Bạch Mai thấy thế nên quát ầm em lên. Từ đó em mới nghiên cứu xem kháng sinh như thế nào chứ. Hix. Giờ con ốm cũng không cho uống kháng sinh bừa bãi nữa. Mình như thế là hại con chứ chưa thấy tốt ở đâu cả.
 • cám ơn mẹ nó, nhưng khổ nỗi bi giờ bác sĩ cũng chả có lương tâm, cũng có thể 1 phân là do bố mẹ thấy con ốm sốt ruột quá nên cũng là dẫn đến nguyên nhân bác sĩ dù thấy chỉ chớm ho he và sổ mũi thôi đã kê đủ các loại kháng sinh và nhiều thứ thuốc khác. Con em là 1 minh chứng ạ, bé hay bị viêm mũi họng nên chỉ mới bị là cho đi khám luôn, lần nào cũng mang về 1 đống thuốc, không uống thì bị bác sĩ dọa sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như viêm phổi.... nên cũng chả dám cãi. Chỉ sợ con mình uống nhiều quá bị nhờn thuốc thôi. hix, thời buổi này kiếm được 1 vị bác sĩ chân thực cũng khó. Em sợ kháng sinh kinh khủng
 • Cám ơn mẹ nó nhé! Thông tin này rất hữu ích!
 • Cám ơn mẹ Ku Đậu nhé!
  Mình thấy, khi khám bệnh, mấy bác sỹ ở viện Nhi thường:
  1) ko hỏi tiểu sử bệnh nhân (VD: có dị ứng thuốc ko, ....)
  2) kê thuốc kháng sinh mạnh và loại kháng sinh mới
  Mình ko đồng tình với cách khám bệnh và kê đơn thế này, nên mất lòng tin vào bác sỹ quá đi.
  Cám ơn về thông tin hữu ích của bạn nhé!
 • Mình phục mẹ nó quá. Mẹ nó làm nghề gì mà nghiên cứu được nhiều về thuốc KS như vậy. Mình cũng biết BS kê thuốc KS rất vô tội vạ nhưng mà cũng chả đủ kiến thức để tự kiểm tra.
  Cám ơn mẹ nó nhé.
 • Mình phục mẹ nó quá. Mẹ nó làm nghề gì mà nghiên cứu được nhiều về thuốc KS như vậy. Mình cũng biết BS kê thuốc KS rất vô tội vạ nhưng mà cũng chả đủ kiến thức để tự kiểm tra.
  Cám ơn mẹ nó nhé.

  em không làm bác sĩ nhưng ngày trước bố em làm xí nghiệp dược phẩm trung uơng 1. Hơn nữa từ bé em rất hay đau ốm ( em bị viêm xoang dị ứng, hen suyễn, đau dạ dày, phình lồi đĩa đệm , ... chẹp chẹp .., em ko muốn kể nữa đâu ) nên thuốc gì đọc ra cũng đã dùng rồi ạ. Hix, thể trạng của em là cơ địa dị ứng nữa nên em còn thuộc rất nhiều loại thuốc chống dị ứng nữa cơ ạ.
 • hihi thanks mẹ Ku Đậu, bài viết của mẹ nó có ích quá!! bây giờ bác sỹ toàn kê ks nặng để cho nhanh khỏi thôi, hcihci
 • em không làm bác sĩ nhưng ngày trước bố em làm xí nghiệp dược phẩm trung uơng 1. Hơn nữa từ bé em rất hay đau ốm ( em bị viêm xoang dị ứng, hen suyễn, đau dạ dày, phình lồi đĩa đệm , ... chẹp chẹp .., em ko muốn kể nữa đâu ) nên thuốc gì đọc ra cũng đã dùng rồi ạ. Hix, thể trạng của em là cơ địa dị ứng nữa nên em còn thuộc rất nhiều loại thuốc chống dị ứng nữa cơ ạ.
  Vậy mẹ ku Đậu làm thêm một topic về thuốc dị ứng nữa đi. Mẹ con tớ bị viêm mũi dị ứng. Tớ lại hóng cái topic này của mẹ nó (u)
 • Cảm ơn Mẹ Ku đậu nhé. Đọc bài này của mẹ nó mà mình mới nhận ra rằng mình ko biết gì về ksinh, cấp độ nặng nhẹ như nào cả. Con mình cũng dùng 1 số lại mẹ nó liệt kê ra rồi. Từ nay phải hết sức cẩn thận mới đc. Thank mẹ nó!
 • bác sĩ giờ vô tâm lắm,nhiều người cũng mới có con xong họ cũng không đồng cảm với mình đâu.lúc nào khám bệnh xong trong đơn thuốc cũng có tên thuốc kháng sinh đầu tiên.con mình bị dị ứng kháng sinh mà các bác sĩ cũng vẫn ghi vào đơn thuốc phải mua thuốc kháng sinh loại nặng,mình biết con mình không thể uống được nên phải chuyển qua chữa bằng thuốc nam và dùng phật thủ mạch nha.theo đơn của bác sĩ mà cứ bắt ép con mình uống là cô nàng không phát ban đầy người thì cũng nôn trớ hết tất cả mọi thứ được ăn từ sáng.
  mà dùng kháng sinh còn để lại nhiều hậu quả sau này.các mẹ tham khảo thêm bài viết này xem có giúp ích gì không nhé!

  Trẻ suy dinh dưỡng vì thuốc kháng sinh
  Thứ Tư, ngày 02/03/2011, 05:00
  (Lam me) - Nhiều đứa trẻ càng lúc càng suy kiệt vì biếng ăn, gầy còm, đi không vững, khó ngủ, hay khóc nhè, thường xuyên rối loạn tiêu hóa, đặc biệt dễ nôn ngay sau khi ăn... là vì tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.
  Nhiều bậc phụ huynh đang lo lắng cuống cuồng vì con trẻ ốm yếu chẳng khác nào suy dinh dưỡng dù không hề thiếu ăn thiếu mặc! Nếu tưởng vô cớ thì lầm. Trẻ sở dĩ càng lúc càng suy kiệt là vì tác dụng phụ của thuốc kháng sinh đã dùng quá thường xuyên do trẻ hay bị bội nhiễm đường hô hấp, tiêu hóa hay tiết niệu.
  Suy dinh dưỡng dù đủ ăn.
  Khỏi nói dông dài cũng biết tình trạng này đang phổ biến đến như thế nào ở nước mình khi thuốc kháng sinh ở nhiều nơi dễ mua hơn mua báo! Đó là chưa nói đến thói quen "không biên toa cho thuốc kháng sinh không cho bệnh nhân về" của một số thầy thuốc xem thường chuyện lờn thuốc cũng như ảnh hưởng bất lợi trên sức đề kháng của bệnh nhi.
  Hậu quả là quân bình vi sinh trong khung ruột của trẻ bị rối loạn trầm trọng bên cạnh tình trạng thiếu hụt nhiều sinh tố và khoáng tố do các chất này vừa bị tiêu thụ quá nhiều trong tiến trình bội nhiễm, vừa không được hấp thu do rối loạn tiêu hóa dai dẳng.
  Đã không tiếp hơi lại thêm xài lớn, dễ gì không thiếu hụt. Trẻ vì thế suy dinh dưỡng mặc dầu cha mẹ vét túi mua sữa ngoại cho ăn mà không ngờ do hậu quả của lạm dụng thuốc kháng sinh.
  Yếu quá nuốt không nổi
  Trong môi trường ô nhiễm như hiện nay việc dùng thuốc kháng sinh là điều khó tránh. Khéo chính là ở chỗ biết cách phối hợp hoạt chất sinh học như acid amin, sinh tố, khoáng tố… một cách hài hòa sao cho thuốc kháng sinh vẫn bén nhưng đừng trở thành dao hai lưỡi. Nếu thầy thuốc quên thì bệnh nhân nên nhắc.
  Trẻ quá yếu nên tất nhiên không háu ăn vì còn sức đâu mà thèm ăn. Hơn nữa, cho dù có bị ép ăn thì dưỡng chất đằng nào cũng không được hấp thụ. Càng thiếu dưỡng chất cần thiết để tổng hợp kháng thể, trẻ càng dễ bị bội nhiễm. Trẻ cứ ít ngày tiêu chảy lại thêm nay viêm họng mai viêm phế quản tất nhiên sớm thấy triệu chứng trơ xương, bụng ỏng, mắt lồi, mặt hốc hác.
  Vòng luẩn quẩn cứ thế tiếp tục khiến trẻ càng lúc càng sụt cân, càng dễ đau yếu cho đến khi một căn bệnh nghiêm trọng nào đó “thừa nước đục thả câu”. Thường gặp nhất nhất là tình trạng dị ứng dai dẳng cho dù có dùng thuốc chống dị ứng.
  Thay vì mắng trẻ biếng ăn, thay vì tưởng trẻ bị bệnh ngoài da, cha mẹ nên hỏi ý kiến của thầy thuốc để bổ sung chất đạm, men tiêu hóa, sinh tố, khoáng tố… càng sớm càng tốt.
  Thiếu đạm khó khỏe
  Tưởng phải “trong nhờ đục chịu” trong chuyện trẻ con chậm lớn vì phản ứng phụ của thuốc kháng sinh thì sai. Giải pháp cho toàn bộ chuỗi gút mắc vừa kể lại không quá phức tạp nếu như thầy thuốc cũng như phụ huynh nhanh tay bổ sung chất đạm, sinh tố và khoáng tố cho trẻ ngay khi phát hiện trẻ không tăng trưởng theo đúng tiến độ bình thường.
  Khéo hơn nữa là việc áp dụng chất đạm, đặc biệt là các loại acid amin cần thiết để phòng chống tình trạng viêm nhiễm, như lysin, không chỉ cùng lúc với liệu trình điều trị bằng thuốc kháng sinh mà tiếp tục nhiều ngày trong giai đoạn phục hồi. Bên cạnh vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể, nhờ tác động đặc hiệu trên sụn và mô liên kết nên lysin là nhân tố tối cần thiết cho tăng trưởng nói chung và phát triển xương cho trẻ, nhất là khi được kết hợp với các acid amin khác như threonine, tryptophane, methionine…
  Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu cho thấy trẻ không thiếu lysin rõ ràng là đối tượng ít khi bị bội nhiễm. Ngay cả trong trường hợp mắc bệnh thì thời gian nhiễm bệnh cũng được thu ngắn thấy rõ. Việc dùng thuốc kháng sinh, hạ nhiệt, chống ho… nhờ đó an toàn hơn cho trẻ vì giới hạn được phản ứng phụ khó lường nhờ không phải dùng thuốc lâu ngày.
  Đáng tiếc là nhiều bệnh nhi vẫn còn được điều trị bằng thuốc đặc hiệu nhưng lại thiếu chất đạm giữ vai trò hỗ trợ cho sức đề kháng trong phác đồ điều trị.
 • bác sĩ giờ vô tâm lắm,nhiều người cũng mới có con xong họ cũng không đồng cảm với mình đâu.lúc nào khám bệnh xong trong đơn thuốc cũng có tên thuốc kháng sinh đầu tiên.con mình bị dị ứng kháng sinh mà các bác sĩ cũng vẫn ghi vào đơn thuốc phải mua thuốc kháng sinh loại nặng,mình biết con mình không thể uống được nên phải chuyển qua chữa bằng thuốc nam và dùng phật thủ mạch nha.theo đơn của bác sĩ mà cứ bắt ép con mình uống là cô nàng không phát ban đầy người thì cũng nôn trớ hết tất cả mọi thứ được ăn từ sáng.
  mà dùng kháng sinh còn để lại nhiều hậu quả sau này.các mẹ tham khảo thêm bài viết này xem có giúp ích gì không nhé!

  Trẻ suy dinh dưỡng vì thuốc kháng sinh
  Thứ Tư, ngày 02/03/2011, 05:00
  (Lam me) - Nhiều đứa trẻ càng lúc càng suy kiệt vì biếng ăn, gầy còm, đi không vững, khó ngủ, hay khóc nhè, thường xuyên rối loạn tiêu hóa, đặc biệt dễ nôn ngay sau khi ăn... là vì tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.
  Nhiều bậc phụ huynh đang lo lắng cuống cuồng vì con trẻ ốm yếu chẳng khác nào suy dinh dưỡng dù không hề thiếu ăn thiếu mặc! Nếu tưởng vô cớ thì lầm. Trẻ sở dĩ càng lúc càng suy kiệt là vì tác dụng phụ của thuốc kháng sinh đã dùng quá thường xuyên do trẻ hay bị bội nhiễm đường hô hấp, tiêu hóa hay tiết niệu.
  Suy dinh dưỡng dù đủ ăn.
  Khỏi nói dông dài cũng biết tình trạng này đang phổ biến đến như thế nào ở nước mình khi thuốc kháng sinh ở nhiều nơi dễ mua hơn mua báo! Đó là chưa nói đến thói quen "không biên toa cho thuốc kháng sinh không cho bệnh nhân về" của một số thầy thuốc xem thường chuyện lờn thuốc cũng như ảnh hưởng bất lợi trên sức đề kháng của bệnh nhi.
  Hậu quả là quân bình vi sinh trong khung ruột của trẻ bị rối loạn trầm trọng bên cạnh tình trạng thiếu hụt nhiều sinh tố và khoáng tố do các chất này vừa bị tiêu thụ quá nhiều trong tiến trình bội nhiễm, vừa không được hấp thu do rối loạn tiêu hóa dai dẳng.
  Đã không tiếp hơi lại thêm xài lớn, dễ gì không thiếu hụt. Trẻ vì thế suy dinh dưỡng mặc dầu cha mẹ vét túi mua sữa ngoại cho ăn mà không ngờ do hậu quả của lạm dụng thuốc kháng sinh.
  Yếu quá nuốt không nổi
  Trong môi trường ô nhiễm như hiện nay việc dùng thuốc kháng sinh là điều khó tránh. Khéo chính là ở chỗ biết cách phối hợp hoạt chất sinh học như acid amin, sinh tố, khoáng tố… một cách hài hòa sao cho thuốc kháng sinh vẫn bén nhưng đừng trở thành dao hai lưỡi. Nếu thầy thuốc quên thì bệnh nhân nên nhắc.
  Trẻ quá yếu nên tất nhiên không háu ăn vì còn sức đâu mà thèm ăn. Hơn nữa, cho dù có bị ép ăn thì dưỡng chất đằng nào cũng không được hấp thụ. Càng thiếu dưỡng chất cần thiết để tổng hợp kháng thể, trẻ càng dễ bị bội nhiễm. Trẻ cứ ít ngày tiêu chảy lại thêm nay viêm họng mai viêm phế quản tất nhiên sớm thấy triệu chứng trơ xương, bụng ỏng, mắt lồi, mặt hốc hác.
  Vòng luẩn quẩn cứ thế tiếp tục khiến trẻ càng lúc càng sụt cân, càng dễ đau yếu cho đến khi một căn bệnh nghiêm trọng nào đó “thừa nước đục thả câu”. Thường gặp nhất nhất là tình trạng dị ứng dai dẳng cho dù có dùng thuốc chống dị ứng.
  Thay vì mắng trẻ biếng ăn, thay vì tưởng trẻ bị bệnh ngoài da, cha mẹ nên hỏi ý kiến của thầy thuốc để bổ sung chất đạm, men tiêu hóa, sinh tố, khoáng tố… càng sớm càng tốt.
  Thiếu đạm khó khỏe
  Tưởng phải “trong nhờ đục chịu” trong chuyện trẻ con chậm lớn vì phản ứng phụ của thuốc kháng sinh thì sai. Giải pháp cho toàn bộ chuỗi gút mắc vừa kể lại không quá phức tạp nếu như thầy thuốc cũng như phụ huynh nhanh tay bổ sung chất đạm, sinh tố và khoáng tố cho trẻ ngay khi phát hiện trẻ không tăng trưởng theo đúng tiến độ bình thường.
  Khéo hơn nữa là việc áp dụng chất đạm, đặc biệt là các loại acid amin cần thiết để phòng chống tình trạng viêm nhiễm, như lysin, không chỉ cùng lúc với liệu trình điều trị bằng thuốc kháng sinh mà tiếp tục nhiều ngày trong giai đoạn phục hồi. Bên cạnh vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể, nhờ tác động đặc hiệu trên sụn và mô liên kết nên lysin là nhân tố tối cần thiết cho tăng trưởng nói chung và phát triển xương cho trẻ, nhất là khi được kết hợp với các acid amin khác như threonine, tryptophane, methionine…
  Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu cho thấy trẻ không thiếu lysin rõ ràng là đối tượng ít khi bị bội nhiễm. Ngay cả trong trường hợp mắc bệnh thì thời gian nhiễm bệnh cũng được thu ngắn thấy rõ. Việc dùng thuốc kháng sinh, hạ nhiệt, chống ho… nhờ đó an toàn hơn cho trẻ vì giới hạn được phản ứng phụ khó lường nhờ không phải dùng thuốc lâu ngày.
  Đáng tiếc là nhiều bệnh nhi vẫn còn được điều trị bằng thuốc đặc hiệu nhưng lại thiếu chất đạm giữ vai trò hỗ trợ cho sức đề kháng trong phác đồ điều trị.

  Cám ơn mẹ susu, bài viết này có ích đấy ạ. Em cũng quên mất là khi dùng kháng sinh thì phải bổ sung thêm vitamin nữa thì cơ thể mới thoải mái, không bị yếu. Hơn nữa vitamin cũng làm tăng đề kháng cho cơ thể nên có thể giảm thiểu 1 số chứng do kháng sinh gây ra như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa... Cái này mẹ em dạy từ khi em bé tí mà quên mất ko post cho mọi người biết. Hì. Em sửa sai ngay đây ạ.
 • Vậy mẹ ku Đậu làm thêm một topic về thuốc dị ứng nữa đi. Mẹ con tớ bị viêm mũi dị ứng. Tớ lại hóng cái topic này của mẹ nó (u)

  lúc nào rảnh thì em sẽ làm thêm 1 topic thuốc dị ứng nữa mẹ nó ạ.
 • cám ơn chủ topic, mình sẽ chia sẻ với người thân để sử dụng kháng sinh đúng cách!
 • Mẹ Ku Đậu giỏi thật đấy, cảm ơn chị nhiều nhé, em đúng là mù tịt về KS luôn, cho con đi khám mà bác sĩ bảo uống thuốc là uống liền.Giờ đọc được được bài của chị em sẽ rút kinh nghiệm. Ah nhân đây các chị cho em hỏi chút, mẹ chồng em cho cháu uống thuốc kháng sinh đặc toàn pha thêm nước thôi, như vậy liệu có ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc ko ạ? Em thì thường đọc hướng dẫn sử dụng như nào thì cho uống thế, ko dám pha thêm gì nhưng mà nói thì mẹ chồng cứ bảo là pha ra cho dễ uống đằng nào uống xong nó chả uống nước.Pó tay
 • ko biết là nên bổ sung vitamin gì và như thế nào dc ạ??? mẹ nào biết chia sẻ cho em với ạ???
 • Đánh dấu học kinh nghiệm của các mẹ
 • Mẹ Ku Đậu giỏi thật đấy, cảm ơn chị nhiều nhé, em đúng là mù tịt về KS luôn, cho con đi khám mà bác sĩ bảo uống thuốc là uống liền.Giờ đọc được được bài của chị em sẽ rút kinh nghiệm. Ah nhân đây các chị cho em hỏi chút, mẹ chồng em cho cháu uống thuốc kháng sinh đặc toàn pha thêm nước thôi, như vậy liệu có ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc ko ạ? Em thì thường đọc hướng dẫn sử dụng như nào thì cho uống thế, ko dám pha thêm gì nhưng mà nói thì mẹ chồng cứ bảo là pha ra cho dễ uống đằng nào uống xong nó chả uống nước.Pó tay

  pha thêm với nước cho dễ uống, không ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc đâu ạ. Mẹ nó cho bé uống đủ liều lượng là ok.
 • ko biết là nên bổ sung vitamin gì và như thế nào dc ạ??? mẹ nào biết chia sẻ cho em với ạ???


  Em có viết trên bài đó, mẹ nó mua vitamin tổng hợp cho bé nhé. Không phải là 1 loại vitamin gì đâu ạ.
 • các bố mẹ có kinh nghiệm gì thì truyền cho em với nữa nhé.
 • Bây j mới đọc được bài này của mẹ Ku Đậu.. bé nhà mình thường xuyên dùng cefixime,,, rồi từ cefixime chuyển sang zithromax hic... mình toàn khám ở BS Hiền viện Nhi TW. Ko biết là bé có bị ảnh hưởng j ko vì uống thuốc nhiều quá, cứ 1 tuần lại ốm 1 lần lại dùng ks... thương con quá cơ mà chẳng biết làm sao chỉ biết làm theo BS thôi... bây j mà bé ko dùng mấy loại này nữa mà chuyển sang loại nhẹ như mẹ nó nói thì chắc ko đc rồi.. hĩc hic... mẹ nó có biết vài loại thuốc nào hiệu quả thì post lên cho các mẹ học hỏi với.. tks.
 • con mình thì 2 tháng đã viêm phổi phải tiêm kháng sinh rồi, nên giờ cứ giở giời là ho, là lại kháng sinh, dùng zithromax suốt, buồn quá, chỉ mong con ko kháng thuốc này.
  Khi cho con uống kháng sinh các mẹ nhớ cho uống men tiêu hóa nữa nhé, uống cách KS khoảng 3 tiếng là an toàn. Sau đợt kháng sinh nên bổ sung kẽm nữa ạ, mình thấy trong các loại thuốc mà gọi là "tăng sức đề kháng" đều có thành phần chính là kẽm đấy ạ.
  Ngoài ra mình mới được giới thiệu 1 loại "tăng sức đề kháng" có tên là Broncho-vaxom, thành phần loại này là vi khuẩn đông khô. Theo mình hiểu cái này tương tự như là tiêm vaxin vậy, uống 3 đợt trong 3 tháng, mỗi đợt 10 ngày giúp phòng bệnh viêm nhiễm cho bé trong 1 năm. mẹ nào có kinh nghiệm về loại này thì chia sẻ thông tin với các mẹ nhé. Con em mới uống 1 đợt, trộm vía con ngàn lần, lần đầu tiên con ho không phải dùng thuốc kháng sinh mà vẫn khỏi ho, bình thường hơi ho he mà chậm kháng sinh là thành viêm phế quản ngay ạ, không biết có phải nhờ Vaxom không nữa
 • mẹ nào làm một bài về chăm sóc các bé hay sử dụng kháng sinh nhỉ. Con mình dùng nhiều ks, bé ăn cũng được mà còi cọc lắm chưa biết phải làm sao đây. haizz
 • huhu! thế mà bac sĩ chỗ mình cũng kê cefixim cho con uống, chắc là kê loại nhẹ sợ ko khỏi lại mất uy tín. Buồn nhỉ!
 • Bây j mới đọc được bài này của mẹ Ku Đậu.. bé nhà mình thường xuyên dùng cefixime,,, rồi từ cefixime chuyển sang zithromax hic... mình toàn khám ở BS Hiền viện Nhi TW. Ko biết là bé có bị ảnh hưởng j ko vì uống thuốc nhiều quá, cứ 1 tuần lại ốm 1 lần lại dùng ks... thương con quá cơ mà chẳng biết làm sao chỉ biết làm theo BS thôi... bây j mà bé ko dùng mấy loại này nữa mà chuyển sang loại nhẹ như mẹ nó nói thì chắc ko đc rồi.. hĩc hic... mẹ nó có biết vài loại thuốc nào hiệu quả thì post lên cho các mẹ học hỏi với.. tks.

  Có phải mẹ nó hay cho con khám ở bác sĩ Cù Minh Hiền làm ở viện Nhi nhưng nhà riêng ở gần Coorp Mart ko? Hai đứa nhà anh trai mình cũng theo bà ý suốt. Mà bà ý đã khám thì toàn ksinh nặng thôi.
 • con mình thì 2 tháng đã viêm phổi phải tiêm kháng sinh rồi, nên giờ cứ giở giời là ho, là lại kháng sinh, dùng zithromax suốt, buồn quá, chỉ mong con ko kháng thuốc này.
  Khi cho con uống kháng sinh các mẹ nhớ cho uống men tiêu hóa nữa nhé, uống cách KS khoảng 3 tiếng là an toàn. Sau đợt kháng sinh nên bổ sung kẽm nữa ạ, mình thấy trong các loại thuốc mà gọi là "tăng sức đề kháng" đều có thành phần chính là kẽm đấy ạ.
  Ngoài ra mình mới được giới thiệu 1 loại "tăng sức đề kháng" có tên là Broncho-vaxom, thành phần loại này là vi khuẩn đông khô. Theo mình hiểu cái này tương tự như là tiêm vaxin vậy, uống 3 đợt trong 3 tháng, mỗi đợt 10 ngày giúp phòng bệnh viêm nhiễm cho bé trong 1 năm. mẹ nào có kinh nghiệm về loại này thì chia sẻ thông tin với các mẹ nhé. Con em mới uống 1 đợt, trộm vía con ngàn lần, lần đầu tiên con ho không phải dùng thuốc kháng sinh mà vẫn khỏi ho, bình thường hơi ho he mà chậm kháng sinh là thành viêm phế quản ngay ạ, không biết có phải nhờ Vaxom không nữa

  em ko biết cái loại thuốc mà mẹ nó được giới thiệu . Nhưng trộm vía cháu dùng thuốc đó mà ko phải dùng kháng sinh là tốt đấy ạ. Chúc mừng mẹ nó.
 • Huhu, bây giờ mới đọc được topic này của mẹ Ku Đậu. Bạn giỏi quá, rất có hiểu biết về kháng sinh. Cho mình hỏi là nếu con mình đã dùng các loại nặng rồi, bây giờ mà ốm thì có dùng được loại nhẹ như amoxycilin được nữa ko. Mình cũng chưa hiểu lắm về vấn đề kháng thuốc: kháng thuốc là ở từng em bé hay là cả cộng đồng, ví dụ như con mình dùng kháng sinh nhẹ, trong khi nhiễm khuẩn do vi khuẩn trong cộng đồng gây ra, mà các vi khuẩn đấy là những vi khuẩn khoẻ, đã từng "chinh chiến" để trở nên khoẻ gấp nhiều lần ban đầu, vậy thì mình dùng kháng sinh nhẹ có ăn thua ko. Mẹ Ku Đậu giải thích hộ mình nhé, mình cảm ơn nhiều.
 • mình cũng có chung băn khoăn như MeMT, đợi để được học hỏi các mẹ.
 • Tới em là ng lớn đây mà còn dùng sai nữa, hix, đánh dáu để khi cần áp dụng, thank mẹ ku đậu nhé.
 • Mẹ Ku Đậu đi đâu rồi nhỉ. Nếu có thời gian bạn trả lời hộ mình nhé. Thằng con mình hôm qua lại bắt đầu thấy mũi và ho, cứ nghĩ đến đi khám bs là sợ chết khiếp vì đống kháng sinh đây.
 • Huhu, bây giờ mới đọc được topic này của mẹ Ku Đậu. Bạn giỏi quá, rất có hiểu biết về kháng sinh. Cho mình hỏi là nếu con mình đã dùng các loại nặng rồi, bây giờ mà ốm thì có dùng được loại nhẹ như amoxycilin được nữa ko. Mình cũng chưa hiểu lắm về vấn đề kháng thuốc: kháng thuốc là ở từng em bé hay là cả cộng đồng, ví dụ như con mình dùng kháng sinh nhẹ, trong khi nhiễm khuẩn do vi khuẩn trong cộng đồng gây ra, mà các vi khuẩn đấy là những vi khuẩn khoẻ, đã từng "chinh chiến" để trở nên khoẻ gấp nhiều lần ban đầu, vậy thì mình dùng kháng sinh nhẹ có ăn thua ko. Mẹ Ku Đậu giải thích hộ mình nhé, mình cảm ơn nhiều.

  Oh, dạo này em bận quá, nhiều đoàn du lịch nên ko có thời gian online. Xin lỗi các mẹ nhiều nhiều. Mình xin trả lời câu hỏi của mẹ MT như sau :

  - Kháng thuốc là trường hợp xảy ra theo từng người. VD như bạn đã từng bị nhiễm lao, bạn phải tiêm steptomycin trong 60 ngày đều đặn, mỗi ngày 1 mũi đúng giờ. Nếu trong thời gian điều trị bạn ko tiêm thuốc đều đặn, bỏ thuốc hay bỏ dở giữa chừng thì cơ thể rất có thể bị kháng thuốc. Có thể giải thích như này : trong quá trình thuốc đi vào cơ thể mình, nó ngăn chặn virus phát triển. Nhưng để triệt để virus thì mình phải đưa vào cơ thể 1 lượng thuốc nhất định và đều đặn. Nếu như mình quên ( cách ngày k tiêm) thì số lượng thuốc trong người mình nó ít dần, ko đủ để khống chế virus. Trong thời gian đó virus lại phát triển sinh sôi nảy nở trong môi trường đã có kháng sinh. Dần dần virus quen vơi môi trường đó và quen dần với kháng sinh. Khi đó kháng sinh steptomycin trong cơ thể người đó sẽ ko có tác dụng với vi trùng lao nữa => cơ thể đó gọi là kháng thuốc.
  - Nếu con bạn chưa từng dùng kháng sinh thì nên bắt đầu với loại nhẹ trước vì kháng sinh được kê cho từng cơ địa phù hợp chứ ko phải là vi khuẩn này khỏe thì phải dùng kháng sinh mạnh hay vi khuẩn kia nhẹ thì mình dùng loại yếu hơn.
 • Hic, nhưng mà mẹ Ku Đậu ơi, con nhà mình đã từng dùng nhiều loại kháng sinh nặng rôi, bây giờ có dùng được kháng sinh nhẹ ko? Ý mình hỏi là như thế ý.
 • Oanh dau, con nha em 14 thang ho nh lam nhung dot nay em quyet ko dung khang sinh nua. ma cho uong siro ho mai chua khoi. lo qua! dang dinh di mua KS Merdoclo ve cho uong thi doc bai nay lai thoi vay!
 • Hic, nhưng mà mẹ Ku Đậu ơi, con nhà mình đã từng dùng nhiều loại kháng sinh nặng rôi, bây giờ có dùng được kháng sinh nhẹ ko? Ý mình hỏi là như thế ý.

  Mẹ MT ơi, con nhà chị mà đã từng dùng ks nặng rồi thì ks nhẹ nó ko ăn thua gì đâu chị ạ. Hix. Trường hợp này thì em cũng bó tay thôi ạ.

  Theo kinh nghiệm của em thì nếu sau 1 thời gian mà cháu ko ốm thì chị có thể thử lại với loại kháng sinh nhẹ. Nếu trộm vía cháu đỡ với loại kháng sinh đó thì tốt quá ạ.
 • Cảm ơn mẹ ku Đậu nhé, trên mình cứ con ốm cho vào viện là tiêm kháng sinh, ku nhà mình bị tiêm oan mấy lần rồi, ức không chịu được.
 • oánh dấu, con em cũng suốt ngày bị viêm đường hô hấp trên nên dùng kháng sinh nhiều lắm, em mới dùng cho cháu loại clamoxy dùng có 5 ngày ko biết có khỏi hẳn không vì thấy mẹ nó nói phải từ 7-10 ngày, em lo quá vì thi thoảng bế con em sờ tay vào lưng con vẫn thấy con khò khè ,hichic chắc là dùng 5 ngày nên chưa khỏi hẳn rùi
 • Cảm ơn Mẹ Ku Đậu nhé. Một đợt lâu lâu con ko ốm, hôm trước ho sốt quá mình cho uống Klamentin (dòng amoxyciline nhỉ). May quá lại khỏi. Lần sau chắc cứ cho dùng lại dòng này nhỉ, ko đỡ mới chuyển sang dòng nặng hơn.
 • oánh dấu, con em cũng suốt ngày bị viêm đường hô hấp trên nên dùng kháng sinh nhiều lắm, em mới dùng cho cháu loại clamoxy dùng có 5 ngày ko biết có khỏi hẳn không vì thấy mẹ nó nói phải từ 7-10 ngày, em lo quá vì thi thoảng bế con em sờ tay vào lưng con vẫn thấy con khò khè ,hichic chắc là dùng 5 ngày nên chưa khỏi hẳn rùi

  mẹ mít ơi ko phải là cứ phải dùng 7 ngày mới được. Cúng có loại kháng sinh với các bé thì chỉ cần dùng liều 3 đến 5 ngày là ok rồi mẹ nó ạ. Vd như bé nhà mẹ nó mới húng hoắng ho hay sổ mũi , để ngăn ngừa thì mình chỉ cần cho con dùng amoxylin liều 3 - 5 ngày là ok rôi.
 • mẹ mít ơi ko phải là cứ phải dùng 7 ngày mới được. Cúng có loại kháng sinh với các bé thì chỉ cần dùng liều 3 đến 5 ngày là ok rồi mẹ nó ạ. Vd như bé nhà mẹ nó mới húng hoắng ho hay sổ mũi , để ngăn ngừa thì mình chỉ cần cho con dùng amoxylin liều 3 - 5 ngày là ok rôi.
  Vâng, em cảm ơn mẹ nó nhiều vì nhưng thông tin vô cùng bổ ích.hi
 • Vâng, em cảm ơn mẹ nó nhiều vì nhưng thông tin vô cùng bổ ích.hi

  Em mong các con lúc nào cũng khỏe mạnh để bố mẹ ko phải học thuộc mấy cái thông tin như này. Hì.
 • Thanks mẹ Ku Đậu nhiều lắm.
  bé nhà mình thì 1 năm uống kháng sinh 4 đến 6 lần.
  Mẹ nói đúng, tùy kháng sinh mà thời gian dài hay ngắn nhé. Và các tác dụng phụ của nó. Và quan tâm nhất là phải nói bs biết con mình dị ứng thứ gì nữa. Mà mình nghĩ bs viet nam chắc không có thời gian nghiên cứu đâu.
  Nếu các mẹ có thời gian lên mr google đánh tên thuốc và side affect thì sẽ rỏ ràng ràng.
  Thường thì mình chả nấu cháo ăn sáng. Nhưng ngày con bệnh là mình nấu cháo đậu xanh ( mát, giải độc ), uống nhiều nước ( kháng sinh phải uống nhiều nước không là sạn thận ) nạp C hơi nhiều tí cho không bị sốt.
  chia sẻ các mẹ
 • bé nhà em hơn 5 tháng tuổi, bé hay bị viem họng lắm chị ơi. từ hồi đc 2 tháng đã bị rồi thế nên cú ngày đó tháng sau lại bị tiếp. em toàn cho đi khám. bác sĩ hầu như toàn kê đơn cho cexan và thuốc long đờm(tùy loại). lần này cháu đang bị ho, hay ọe khan, hoặc tự nhiên ọe ra c à, e cũng mua cexan cho bé uống. ho thì hết nhưng bé nghẹt mũi không thở được. ăn 1 tí lại nhả ra để thở bằng miệng mà vẫn ọe khan nữa. c có cách nào giúp em không?
 • E nghĩ cũng tùy từng bé chứ không hẳn BS nào cũng vô lương tâm đâu. Như bé nhà e, lúc đầu chỉ bị viêm mũi họng, đi khám Bs bảo nhẹ nên về cho uống mấy thứ kiểu siro, hết thuốc 1 tuần sau khám lại thì chuyển thành VPQ, hịc, lại về uống thuốc 1 tuần, hết thuốc thì con bị viêm phổi. Vào viện e bị các bác sĩ mắng tơi bời, nào là " ở giữa trung tâm thủ đô mà để con bị nặng như thế này , không bẳng các bà ở vùng sâu vùng xa " " sao ko để nó nặng thêm tí nữa rồi mới đưa đi " ... E stret kinh khủng, bs bảo con e bị viêm phổi, suy hô hấp. Đấy, e đưa con đi khám ngay từ khi con có hiện tượng chứ có phải không quan tâm gì đâu.
  E nghĩ bây giờ ăn uống không đảm bảo nên mấy cách chữa bệnh ho của các cụ ngày xưa ko có hiệu quả.
  Lần sau con mà bị ho e cũng chưa biết ntn nhưng bị như này 1 lần nữa chắc e chết mất, vào viện khám bs cho thuốc nhẹ con không khỏi, mà bảo bs cho thuốc nặng cũng không được....
 • bé nhà em hơn 5 tháng tuổi, bé hay bị viem họng lắm chị ơi. từ hồi đc 2 tháng đã bị rồi thế nên cú ngày đó tháng sau lại bị tiếp. em toàn cho đi khám. bác sĩ hầu như toàn kê đơn cho cexan và thuốc long đờm(tùy loại). lần này cháu đang bị ho, hay ọe khan, hoặc tự nhiên ọe ra c à, e cũng mua cexan cho bé uống. ho thì hết nhưng bé nghẹt mũi không thở được. ăn 1 tí lại nhả ra để thở bằng miệng mà vẫn ọe khan nữa. c có cách nào giúp em không?
  vấn đề của bạn là chưa trị dứt điểm bệnh, tịt cái này tái sang cái khác. Vẫn phải khám lại và dùng kháng sinh chuyển từ nhẹ sang nặng thôi mẹ nó ạ. Ngoài ra mẹ nó tìm trên topic này cách trị nghẹt mũi bằng nước tỏi 0,9% nhé. .
 • bé nhà em hơn 5 tháng tuổi, bé hay bị viem họng lắm chị ơi. từ hồi đc 2 tháng đã bị rồi thế nên cú ngày đó tháng sau lại bị tiếp. em toàn cho đi khám. bác sĩ hầu như toàn kê đơn cho cexan và thuốc long đờm(tùy loại). lần này cháu đang bị ho, hay ọe khan, hoặc tự nhiên ọe ra c à, e cũng mua cexan cho bé uống. ho thì hết nhưng bé nghẹt mũi không thở được. ăn 1 tí lại nhả ra để thở bằng miệng mà vẫn ọe khan nữa. c có cách nào giúp em không?

  Bạn rửa mũi họng bằng nước muối sinh lý cho cháu hàng ngày. Cách làm thế này : Đặt cháu nằm nghiêng, nghiêng hẳn sang 1 bên ý. Dùng lọ nước muối tra mắt mũi ( loại dùng cho trẻ sơ sinh) đặt vào 1 bên lỗ mũi ( phía trên) ròi xịt nước ra thật mạnh sao cho nước muối chảy ra phía lỗ mũi của cháu phía bên kia. Nhớ hứng khăn vào để tránh ướt đệm nhé. Làm lại như thế với lỗ mũi còn lại. Nước muối sẽ đưa bụi bẩn và nước mũi của bé ra ngoài. Nếu lúc xịt thấy nhiều đờm mũi chảy ra thì mẹ nó mút ra bằng miệng của mình cho con cũng được nhé. Sau đó nhanh tay đỡ bé dậy để bé khỏi ngạt. Mua thuốc xịt Otrivin Chidren (loại thuốc ngoại nhập ý khoảng 50k /lọ) xịt vào 2 bên 1 bên 1 phát. Đảm bảo con sẽ thở thoải mái được khoảng 8 - 10 tiếng. Lúc nào thấy con ngạt mũi lại làm lại như thế.
  Ngoài ra mẹ nó cho con uống xi rô cảm cúm Decolgen cũng được, nó cũng có hoạt chất giúp thông mũi. Nhưng cái đó phải duy trì nên để cấp cứu nhanh cho bé khỏi ngạt là cứ xịt nước muối cho hết đờm kẹt trong mũi rồi xịt Otrivin cho co mạch nhanh là cháu dễ thở nhất.
  Xiro ho thì có thể uống Prospan là cũng ok đấy. Mẹ nó thử cho con xem sao nhé.
 • E nghĩ cũng tùy từng bé chứ không hẳn BS nào cũng vô lương tâm đâu. Như bé nhà e, lúc đầu chỉ bị viêm mũi họng, đi khám Bs bảo nhẹ nên về cho uống mấy thứ kiểu siro, hết thuốc 1 tuần sau khám lại thì chuyển thành VPQ, hịc, lại về uống thuốc 1 tuần, hết thuốc thì con bị viêm phổi. Vào viện e bị các bác sĩ mắng tơi bời, nào là " ở giữa trung tâm thủ đô mà để con bị nặng như thế này , không bẳng các bà ở vùng sâu vùng xa " " sao ko để nó nặng thêm tí nữa rồi mới đưa đi " ... E stret kinh khủng, bs bảo con e bị viêm phổi, suy hô hấp. Đấy, e đưa con đi khám ngay từ khi con có hiện tượng chứ có phải không quan tâm gì đâu.
  E nghĩ bây giờ ăn uống không đảm bảo nên mấy cách chữa bệnh ho của các cụ ngày xưa ko có hiệu quả.
  Lần sau con mà bị ho e cũng chưa biết ntn nhưng bị như này 1 lần nữa chắc e chết mất, vào viện khám bs cho thuốc nhẹ con không khỏi, mà bảo bs cho thuốc nặng cũng không được....


  Mẹ nó ơi nếu như con uống siro mà 3 ngày ko khỏi thì mẹ nó phải cho con dùng kháng sinh rồi. Xi rô chỉ dùng khi bé mới húng hoắng ho, dùng 3 ngày mà cháu vẫn ho tiến triển thì phải cho cháu uống kháng sinh để triệt ngay chứ để 1 tuần là ko xong rồi đó mẹ nó ạ. Còn em ko biết bác sĩ cho mẹ nó thuốc gì khi khám cho bé bảo bị VPQ mà uống thuốc 1 tuần ko hết, lại còn bị biến chứng xuống đến tận phổi. Chắc bé ko hợp với kháng sinh đó rồi.
 • hế lô ngày mới các mẹ. Chúc các mẹ 1 ngày vui vẻ.
 • Chị có hiểu biết sâu về thuốc ks quá. Mỗi lần con uống ks em cung sốt hết cả ruột nhưng chẳng biết làm sao.
 • Chị ơi đúng đấy, nhà em nhiều người bị viêm mũi dị ứng, em bị bây giờ nặng lắm rùi, khổ quá mà không biết dùng thuốc gì, em mới sinh bé được 4 tháng bị phát lên nặng từ 2 năm nay. Bị viêm mũi dị ứng nhiều lúc chán nản vì ngày nào cũng như ốm í, chị làm topic viêm mũi dị ứng đi cho bà con tham khảo với
 • mẹ ku đậu ơi cho e hỏi với, con e bị viêm phế quản cấp đi khám ở viện nhi 2 lần rồi, bs kê thuốc ks rồi long đờm, về uống 2 tuần k khỏi, e lại cho đi khám tư,lại kháng sinh,giờ vẫn chưa khỏi ho với sổ mũi, lại còn bị đi ỉa nữa, mà e vẫn cho uống kèm men tiêu hoá đấy, giờ e làm thế nào ạ
 • mẹ ku đậu ơi cho e hỏi với, con e bị viêm phế quản cấp đi khám ở viện nhi 2 lần rồi, bs kê thuốc ks rồi long đờm, về uống 2 tuần k khỏi, e lại cho đi khám tư,lại kháng sinh,giờ vẫn chưa khỏi ho với sổ mũi, lại còn bị đi ỉa nữa, mà e vẫn cho uống kèm men tiêu hoá đấy, giờ e làm thế nào ạ
  Ôi, bất cứ cách nào, các mẹ nên nhớ rằng giữa 2 đợt kháng sinh nhất thiết phải cách nhau ít nhất 5 ngày, trong 5 ngày ấy bổ sung men tiêu hóa, và nếu nhớ nếu dùng men tiêu hóa kèm kháng sinh thì phải cách nhau ít nhất 2 tiếng.
  Dùng cefixim là lựa chọn của nhiều mẹ vì nó là kháng sinh phổ rộng mà lại an toàn.
  Như trường hợp của mẹ nó, bây giờ cần dùng 2 kháng sinh kết hợp (ko phải cứ 2 loại là hại đâu, có trường hợp 2 loại dù rất nhẹ nhưng lại khỏi đấy). Sổ mũi thì phải rửa bằng nước muối trước, vắt hoặc hút sạch nước mũi rồi mới nhỏ thuốc. Đi ỉa là triệu chứng của loạn khuẩn, tác hại của việc dùng kháng sinh ko đúng đấy .
 • Ku nhà mình hồi 2 tháng bị ốm, đi khám bs kết luận viêm hô hấp trên chớm viêm phổi, cho ku dùng luôn cefixime mặc dù lần đầu tiên ku phải dùng kháng sinh kèm thêm thuốc long đờm và prospan, uống 4 ngày k đỡ, đi khám lại bs vẫn kê tiếp loại đó uống thêm 4 ngày với liều lượng tăng lên nhưng cũng chả đỡ. Lại Đi khám lại lần này Bs bảo bị viêm tiểu phế quản,kê loại cao hơn thuộc nhóm macrolid, mình đọc thấy tác dụng phụ mà khiếp quá, gọi một bs khác đến nhà khám. Bs chỉ kê clamoxyl và chlopherniramin, với mình tự cho uống thêm vifazer theo đơn của bs cũ. chỉ 3 ngày là bé khỏi. hic, bs bây giờ động một tẹo là kê kháng sinh mạnh thôi.
 • bài viết hay quá, thú thực là khi bé còn nhỏ mình rất ngại khi đụng tới kháng sinh
 • Cảm ơn mẹ ku Đạu vì những thông tin bổ ích. Mình đọc xong mà cũng giật mình vì hay sử dụng Cefixim cho con
 • Ku nhà mình hồi 2 tháng bị ốm, đi khám bs kết luận viêm hô hấp trên chớm viêm phổi, cho ku dùng luôn cefixime mặc dù lần đầu tiên ku phải dùng kháng sinh kèm thêm thuốc long đờm và prospan, uống 4 ngày k đỡ, đi khám lại bs vẫn kê tiếp loại đó uống thêm 4 ngày với liều lượng tăng lên nhưng cũng chả đỡ. Lại Đi khám lại lần này Bs bảo bị viêm tiểu phế quản,kê loại cao hơn thuộc nhóm macrolid, mình đọc thấy tác dụng phụ mà khiếp quá, gọi một bs khác đến nhà khám. Bs chỉ kê clamoxyl và chlopherniramin, với mình tự cho uống thêm vifazer theo đơn của bs cũ. chỉ 3 ngày là bé khỏi. hic, bs bây giờ động một tẹo là kê kháng sinh mạnh thôi.

  mẹ nó ơi, nếu viêm hô hấp trên mà dùng cefixim ko khỏi thì mẹ nó cho dùng Azithromycin nhé. Còn Chlopherniramin là chống dị ứng, có thể con bạn dị ứng 1 cái gì đó mới gây nên ho. Đậu nhà mình mà sổ mũi mình cũng hay dùng Chlopheniramin cho con.
 • Up lên cho mẹ nào có con nhỏ cần biết.
 • bài viết hữu ích quá . cám ơn chị
 • bài viết hữu ích quá . cám ơn chị


  mình cũng cám ơn mẹ nó vì đã ủn bài lên
 • Mình nửa tháng nay đang đánh vật với viêm đường hô hấp của con. Con chỉ ho và sổ mũi, ko sốt, vẫn ăn và chơi bình thường. Nhưng lâu quá rồi hnay đi khám bs cho uống kháng sinh Rovanten và kháng viêm alpha choay, hy vọng là con hợp thầy hợp thuốc nhanh khỏi. Mẹ ku đậu cho mình hỏi với, mình định mua men tiêu hóa và vitamin tổng hợp cho con uống, thì nên uống hai loại này sau khi uống thuốc bao lâu thì dc? Mình cảm ơn mẹ Ku đậu nhé.
 • theo quan điểm của e. cứ ra nhi là nó cho thuốc kháng sinh hạng nặng nhanh khỏi. nhưng mà hại bé cứ ốm là kháng sinh nặng mà trị. e chẳng bao h cho con khám ở bệnh viện nhi trừ vấn đề gì nặng qyas thui. mà thuốc gì cho con uống e đều tra goole để bít nó tác dụng thế nào dùng trường hợp gì
 • Sao Y tế nước mình giờ lại loạn thế nhỉ. Dân tình thì mất niềm tin vào các cơ sở y tế, càng không dám tin vào cái tâm của bác sĩ. Kiếm dc một bác sĩ có tài có tâm bây giờ thật khó.
 • Em cám ơn chị về thông tin bổ ích. Đúng là bây giờ đọc được bài của chị em mới hiểu về các loại KS. Còn trước kia cứ cho con uống và uống theo đơn của bs mà không biết nặng hay nhẹ. Con em 3 tuổi mà đã uống Cefixim từ lâu lắm rồi. Cách đây 20 hôm bé bị Amidan cấp mủ, bs kê Augmentin ko khỏi, 1 tuần sau đổi sang Clarithromicyn ko khỏi, giờ lại đang uống tiếp Cefdinir. Mà Cefdinir theo em biết là KS thế hệ mới nhất rồi. Uống 2 hôm thì sinh ra ho dữ dội, chả hiểu thế nào nữa. Em nản quá. Cứ liên tục KS thế này nhìn con thấy thương quá.
 • con nhà m mới 20 tháng mà đã dùng Cefixim cơ,huhu,hôm nay đọc bài của mẹ ku đậu thấy xót ruột cho con zai quá
 • Hic, bé nhà mình lúc 12 tháng bị viêm phế quản cấp, đi khám ở Khoa khám bệnh tự nguyện bệnh viện Nhi TW bác sĩ kê cho các loại thuốc thế này:
  1. Zithromax SP 200mg
  2. Ceclor 125mg
  3. Brozedex 60ml
  4. Aerius SP 60ml
  5. Virplus 50ml

  Sau đó hai tháng con mình lại bị ho, sổ mũi, có đờm bác sĩ kết luận viêm phế quản và tiếp tục kê đơn:
  1. Zithromax
  2. Ceclor
  3. Solmux - Broncho
  4. Rinofil
  5. Virplus
  Con mình uống 2 hôm thấy đỡ hơn, hic, đọc bài của mẹ ku Đậu chưa hiểu mấy nên post đơn lên đây có mẹ nào biết nói cho mình xem lần sau bé lại ho thì uống thuốc hay chữa như thế nào. Bé nhà mình bây giờ mới 14 tháng thôi.
 • mình thấy bác sĩ hay kê kháng sinh cho con mình là cefixim với acemuc, chả biét thuộc nhóm nào :P, dù sao cũng cám ơn mẹ chủ top nhé, giờ mới biết là cần bổ sung thêm vitamin nữa hic hic
 • Thông tin hữu ích quá, cảm ơn bạn
 • Điên tiết thật, con mình 2,5 tuổi chưa phải uống kháng sinh phát nào, vừa rồi bị viêm họng một trận, ra BS khám cho xong kê cho Cefixim, mình đã định không cho con uống rồi còn hỏi lại BS: Con em chưa uống KS bao giờ, anh kê loại nào khác được không? Ông ấy tuyên bố một câu xanh rờn: Em cẩn thận quá. Hu Hu. Mình biết ngay là uống có vấn đề, định đi mua amoxylin rồi cơ, nhưng tặc lưỡi cho uống (cũng tại lão chồng xui dại). UỐng sau thì khỏi thật, nhưng mà lại bị sống phân và vấn đề sau này nữa cơ. Hic, chán lắm ấy.
 • Đứa em bạn mình ngày nhỉ tiêm nhiều kháng sinh quá bây giờ nó bị chứng mất trí nhớ , khổ thân lắm, em là khiếp nhất các loại thuốc có kháng sinh.
 • Bs toan kê thuốc nặng cho bé thôi nếu đã dùng thuốc nặng rồi lần sau dùng loại nhẹ k khỏi nữa
 • Mình nửa tháng nay đang đánh vật với viêm đường hô hấp của con. Con chỉ ho và sổ mũi, ko sốt, vẫn ăn và chơi bình thường. Nhưng lâu quá rồi hnay đi khám bs cho uống kháng sinh Rovanten và kháng viêm alpha choay, hy vọng là con hợp thầy hợp thuốc nhanh khỏi. Mẹ ku đậu cho mình hỏi với, mình định mua men tiêu hóa và vitamin tổng hợp cho con uống, thì nên uống hai loại này sau khi uống thuốc bao lâu thì dc? Mình cảm ơn mẹ Ku đậu nhé.

  mẹ nó cho bé uống men tiêu hóa ít nhất 7 - 15 ngày , uống cái loại tuýp nhựa ý , em chả nhớ tên gì, nhưng nó là dung dịch mà ko có mùi vị gì, rất dễ cho bé uống. Vitamin tổng hợp thì chỉ là thuốc bổ, bt uống cũng ko có hại gì. Mẹ nó cho bé uống bao lâu cũng được ạ.
 • Em cám ơn chị về thông tin bổ ích. Đúng là bây giờ đọc được bài của chị em mới hiểu về các loại KS. Còn trước kia cứ cho con uống và uống theo đơn của bs mà không biết nặng hay nhẹ. Con em 3 tuổi mà đã uống Cefixim từ lâu lắm rồi. Cách đây 20 hôm bé bị Amidan cấp mủ, bs kê Augmentin ko khỏi, 1 tuần sau đổi sang Clarithromicyn ko khỏi, giờ lại đang uống tiếp Cefdinir. Mà Cefdinir theo em biết là KS thế hệ mới nhất rồi. Uống 2 hôm thì sinh ra ho dữ dội, chả hiểu thế nào nữa. Em nản quá. Cứ liên tục KS thế này nhìn con thấy thương quá.

  Augmentin chỉ là amocilin + thêm chất chứ đọ làm sao được cefixim ạ. Bé nhà chị uống Augmentin ko khỏi là đúng rồi. Sau Cefixim thì mẹ nó phải dùng loại cao hơn , vd như azithromycin ( Zitromax đó ạ ) thì mới ăn thua chứ. Nhưng em thấy hơi bị nguy hiểm vì dùng ks nặng. Hix hix. Khổ thân bé.
 • Điên tiết thật, con mình 2,5 tuổi chưa phải uống kháng sinh phát nào, vừa rồi bị viêm họng một trận, ra BS khám cho xong kê cho Cefixim, mình đã định không cho con uống rồi còn hỏi lại BS: Con em chưa uống KS bao giờ, anh kê loại nào khác được không? Ông ấy tuyên bố một câu xanh rờn: Em cẩn thận quá. Hu Hu. Mình biết ngay là uống có vấn đề, định đi mua amoxylin rồi cơ, nhưng tặc lưỡi cho uống (cũng tại lão chồng xui dại). UỐng sau thì khỏi thật, nhưng mà lại bị sống phân và vấn đề sau này nữa cơ. Hic, chán lắm ấy.

  mẹ nó mua men tiêu hóa cho bé uống đi. Hix, cho uống 10 - 15 ngày nhé
 • mẹ nó cho bé uống men tiêu hóa ít nhất 7 - 15 ngày , uống cái loại tuýp nhựa ý , em chả nhớ tên gì, nhưng nó là dung dịch mà ko có mùi vị gì, rất dễ cho bé uống. Vitamin tổng hợp thì chỉ là thuốc bổ, bt uống cũng ko có hại gì. Mẹ nó cho bé uống bao lâu cũng được ạ.
  cái này của phap, bạn cứ ra hàng thuốc hỏi men tiêu hóa dạng nước họ khắc cho bạn
 • đúng đấy mẹ nó ạ. Giờ bác sĩ toàn cho thuốc nặng luôn thôi. Vì tâm lý của bác sĩ là nếu cho thuốc nhẹ mà không khỏi thì bệnh nhân lại trách. Thế nên bác sĩ thường kê thuốc nặng luôn. Ku Đậu nhà em cũng 1 lần uống azithromycin, con bạn em làm Bsi khoa ung thư bên Bạch Mai thấy thế nên quát ầm em lên. Từ đó em mới nghiên cứu xem kháng sinh như thế nào chứ. Hix. Giờ con ốm cũng không cho uống kháng sinh bừa bãi nữa. Mình như thế là hại con chứ chưa thấy tốt ở đâu cả.
  Me ku đậu ơi bé nhà mình rất hay bị ho và thường xuyên uống opeazitro( azithromycin 200mg) mình cho bé uống 3 ngày thì thấy khỏi ngay nhưng hôm nay đọc được bài này của bạn thì mình lại lo quá.Bé uống dòng azithromycin có tác dụng phụ gì hả bạn?
 • Trời con mình mới đc 41 ngày tuổi, ho kèm thở khò khè, rít ở sau lưng bác sĩ chuẩn đoán viêm phế quản và cho uống zitromax azithromycin 200mg/5ml,uống kèm Bricanyl, mình cũng lăn tăn trước khi cho con uống, nhưng sợ biến chứng vào phổi nên hôm qua đã cho con uống, giờ có hối hận cũng ko kịp, vì bắt buộc phải uống hết liều, bây giờ chỉ có thể khắc phục thôi. Mẹ Cu đậu ơi cho mình hỏi, men tiêu hóa và vitamin tổng hợp con mình 42 ngày có uống đc ko? Khi uống có cần hỏi bác sĩ ko bạn nhỉ? Mong nhận đc hổi âm của mẹ cu đậu lắm lắm. Cảm ơn nhiều.
 • đọc được bài của mẹ nó mới biết, sao là bác sĩ mà lại không có tâm với nghề như vậy
 • Cảm ơn thông tin hữu ích của mẹ cu Đậu nhé. Vừa rồi bé nhà mình bị Viem tiểu phế quản, BS cũng quất ngay thuốc cefixime, mặc dù trước đó bé chưa dùng thuốc bao giờ, hic. Giờ bé hay bị nghẹt mũi mà mình chả dám đi BS nữa, mỗi ngày chịu khó hút mũi cho be thôi. Thương bé quá, mong bé mau khỏi bệnh.
 • Cám ơn bài viết hữu ích của mẹ ku đậu nhé. Mẹ ku đậu à ZITHROMAX là thuộc loại thứ mấy trong DS của mẹ nó vậy? Mình cà rốt vụ này quá. Con mình 20 tháng rồi, bị viêm họng lần này là lần thứ 3, đi khám BS viện nhi toàn thấy kê KS, mỗi lần 1 loại, ko biết thế nào. Mình có nên đổi kháng sinh liên tục như bs kê đơn ko nhỉ? hay là cứ tiếp tục dùng zithromax đến khi không khỏi thì mới đổi KS, mẹ ku đậu giúp mình với.
 • bé nhà mình dạo này ho nh quá kiểu này phải uống kháng sinh thui hix
 • Trời con mình mới đc 41 ngày tuổi, ho kèm thở khò khè, rít ở sau lưng bác sĩ chuẩn đoán viêm phế quản và cho uống zitromax azithromycin 200mg/5ml,uống kèm Bricanyl, mình cũng lăn tăn trước khi cho con uống, nhưng sợ biến chứng vào phổi nên hôm qua đã cho con uống, giờ có hối hận cũng ko kịp, vì bắt buộc phải uống hết liều, bây giờ chỉ có thể khắc phục thôi. Mẹ Cu đậu ơi cho mình hỏi, men tiêu hóa và vitamin tổng hợp con mình 42 ngày có uống đc ko? Khi uống có cần hỏi bác sĩ ko bạn nhỉ? Mong nhận đc hổi âm của mẹ cu đậu lắm lắm. Cảm ơn nhiều.

  em bé nhà bạn 42 ngày tuổi thì chỉ cần bú sữa mẹ thôi. Bạn ko cần bổ sung gì cho bé đâu mà bạn nên uống cái viên vitamin bà bầu ý. Bạn nên uống từ lúc có bầu và sau khi đẻ thì uống trong 2 tháng đầu tiên, đảm bảo sữa mẹ đủ vitamin và khoáng chất cho bé rồi. Không nên cho bé uống thuốc và bổ sung khi bé dưới 6 tháng nhé. Chúc mẹ và bé khỏe.
 • Cám ơn bài viết hữu ích của mẹ ku đậu nhé. Mẹ ku đậu à ZITHROMAX là thuộc loại thứ mấy trong DS của mẹ nó vậy? Mình cà rốt vụ này quá. Con mình 20 tháng rồi, bị viêm họng lần này là lần thứ 3, đi khám BS viện nhi toàn thấy kê KS, mỗi lần 1 loại, ko biết thế nào. Mình có nên đổi kháng sinh liên tục như bs kê đơn ko nhỉ? hay là cứ tiếp tục dùng zithromax đến khi không khỏi thì mới đổi KS, mẹ ku đậu giúp mình với.

  mẹ nó ơi Zithromax là kháng sinh loại 3 rồi đó. Mẹ nó giống em rồi, ku Đậu lần đầu uống cũng bị dính phát Zitromax. Sau này nếu con ko ốm nhiều thì mẹ nó có thể mua Amoxilin dạng bột ( có vị cam) về hòa nước cho bé uống là cũng khỏi đó. Chúc bé nhà mẹ nó khỏe nha. Đậu cũng 20 tháng, trộm vía ít ốm mặc dù mẹ rất hay cho đi chơi và ăn lung tung
 • Cảm ơn mẹ Đậu về topic rất ý nghĩa này. Con gái mình cũng được gần 3 tháng rồi, mình phải oánh dấu để khi nào có làm sao thì nhờ mẹ nó ngay
  Cảm ơn mẹ nó lần nữa nhé
 • À, mẹ Đậu cho mình hỏi với, bé nhà mình gần 3 tháng, trộm vía chứ con chưa ốm lần nào. Nhưng mũi con hay có gỉ mũi lắm, mà mỗi lần soi đèn thấy gỉ mũi là em lại nhỏ nước mũi và dùng cái hút mũi để hút (thường khoảng 2 ngày hút 1 lần). Nhưng em vừa nghe 1 chị khách đến mua hàng nói là không nên như thế, chỉ hút cho trẻ trên 1 tuổi. E băn khoăn quá, mẹ Đậu và các mẹ thông thái giúp em với ạ
 • cám ơn thông tin hữu ích của mẹ nó. Cho mình hỏi với bạn đã nói rất kỹ về dòng cephalospirin nhưng còn các dòng khác thì làm thế nào phân biệt đâu là thế hẹ 1, 2, 3 và đâu là ks nặng ? mình vẫn chưa thể phân biệt được.
 • mình cũng bị bs cho nặng ngay huhu............................
 • Con mà ốm là cứ lo ngay ngáy, chẳng thể làm ăn được gì. Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin
 • Trước lúc 3 tuổi con tớ cũng rất hay ốm vặt, bà nội trước đây lại làm cấp dưỡng trong Viện Nhi nên hễ cứ ho, ốm là vào Viện Nhi. Mỗi lần vào Viện lại một đống kháng sinh, khỏi thì có khỏi nhưng sau đó ít lâu thì lại ho, ốm lại. Sau đó tớ được một người bạn giới thiệu cho một bác sĩ nhà ở Nguyễn Thị Định, thế là tớ cho con đến đó khám.
  Tớ thích bác sĩ này ở điểm là rất ít khi kê kháng sinh. Khi nào ho, sổ mũi thì bác luôn dặn là phải vệ sinh mũi họng cẩn thận và cho uống thuốc ho thôi. Trộm vía là từ lúc theo bác ý đến giờ trộm vía con tớ chưa phải uống kháng sinh lần nào.
 • Cảm ơn mẹ nó đã chia sẻ..................
 • Toàn thông tin hữu ích và khó kiếm mà h mới bít, hic, tks chủ top nhìu ạ
 • topic hay quá nhỉ?thanks chủ top
 • Mình đánh dấu đang cần dùng cho con gái, cảm ơn chủ top
 • Cái này bất bách quá mới dùng và nên dùng đúng cách như bài viết. Mình đánh dấu lại mới được
 • hay quá ạ, tks chủ topic nhé..............
 • Kể cho các mẹ nghe chuyện này: con nhà mình năm kia bị một đợt chân tay miệng, sau khi khỏi thì mặt bé cứ sưng và da xanh hơn. Mình lo quá cho đi khám ở bv bạch mai, Bs kết luận là bị giảm tiểu cầu sau chân tay miệng rồi kê luôn zithromax. Theo Bs giải thích là tác dụng phụ của thuốc này là tăng tiểu cầu. Mình phải đi hỏi các Bs khác cho chắc chắn và quyết định k cho con uống. Đấy, các mẹ thấy Bs bây giờ lạm dụng ks đến thế cơ mà, bảo sao mình không thực sự yên tâm khi cho con đi khám, hic hic
 • Kể cho các mẹ nghe chuyện này: con nhà mình năm kia bị một đợt chân tay miệng, sau khi khỏi thì mặt bé cứ sưng và da xanh hơn. Mình lo quá cho đi khám ở bv bạch mai, Bs kết luận là bị giảm tiểu cầu sau chân tay miệng rồi kê luôn zithromax. Theo Bs giải thích là tác dụng phụ của thuốc này là tăng tiểu cầu. Mình phải đi hỏi các Bs khác cho chắc chắn và quyết định k cho con uống. Đấy, các mẹ thấy Bs bây giờ lạm dụng ks đến thế cơ mà, bảo sao mình không thực sự yên tâm khi cho con đi khám, hic hic

  vì nhanh khỏi phải dùng kháng sinh loại nặng mà vào viện nhi kê thuốc toàn kháng sinh loại cao thui.Dùng song thì ốm đợt sau cứ liều cao dùng mới khỏi.HIx hix
 • Em đầu óc mu muội, đọc hết bài của mẹ nó mà vẫn chưa rút ra đc cái gì, cơ bản là mình đi mua thuốc cho con chỉ để í tên thuốc còn thành phần có xem cũng mù tịt, kể ra mẹ nó cho thông tin thêm về 1 vài loại thuốc kháng sinh phổ biến đang dùng cho trẻ thì tốt quá. ví như 1 lần con em bị ho em chả biết mô tê gì cho uống siro Atusin, xong thấy ho nặng lên, rít lên cho đi khám thì ông Trực bảo là chính Atusin làm cho bệnh nặng thêm vì Atusin không đc dùng trong trường hợp ho nhiều đờm và viêm phế quản. Hichic.
 • hix đọc xong mới thấy con mình dùng toàn KS thế hệ thứ 3
 • Em đầu óc mu muội, đọc hết bài của mẹ nó mà vẫn chưa rút ra đc cái gì, cơ bản là mình đi mua thuốc cho con chỉ để í tên thuốc còn thành phần có xem cũng mù tịt, kể ra mẹ nó cho thông tin thêm về 1 vài loại thuốc kháng sinh phổ biến đang dùng cho trẻ thì tốt quá. ví như 1 lần con em bị ho em chả biết mô tê gì cho uống siro Atusin, xong thấy ho nặng lên, rít lên cho đi khám thì ông Trực bảo là chính Atusin làm cho bệnh nặng thêm vì Atusin không đc dùng trong trường hợp ho nhiều đờm và viêm phế quản. Hichic.

  Híc thía mừ con mình toàn uống Atusin thui, lần nào bsĩ cũng kê như vậy về uống
  Tks chủ top nhé, bài viết của mẹ nó thật là hữu ích cho những ông bố bà mẹ ít kinh nghiệm như mình
 • Cám ơn mẹ nó nhé. Bài viết của mẹ nó hay quá.
 • hix đọc xong mới thấy con mình dùng toàn KS thế hệ thứ 3
  Quá nguy hiểm mẹ nó nhỉ. Mình đọc bài chủ top rồi, rất nhiều thông tin hữu ích, mình rất mong bạn ý có thể nói thêm về các chủng loại, tên thuốc, cách phân biệt đâu là KS thế hệ 1, 2, 3 vì còn một số loại mình chưa hiểu nó thuộc th nào ?
 • Cảm ơn sự chia sẻ của chủ top nhé, bé nhà mình cũng hay phải đi khám, bsi kê đơn thế nào thì nhà cho uống thế thôi chứ cũng không biết thế nào!
 • Em đầu óc mu muội, đọc hết bài của mẹ nó mà vẫn chưa rút ra đc cái gì, cơ bản là mình đi mua thuốc cho con chỉ để í tên thuốc còn thành phần có xem cũng mù tịt, kể ra mẹ nó cho thông tin thêm về 1 vài loại thuốc kháng sinh phổ biến đang dùng cho trẻ thì tốt quá. ví như 1 lần con em bị ho em chả biết mô tê gì cho uống siro Atusin, xong thấy ho nặng lên, rít lên cho đi khám thì ông Trực bảo là chính Atusin làm cho bệnh nặng thêm vì Atusin không đc dùng trong trường hợp ho nhiều đờm và viêm phế quản. Hichic.

  Atusin dùng cho ho dị ứng vì nó có chlopheniramin, gây buồn ngủ. Nếu bé nhà mẹ nó ho nhiều đờm thì nên cho con dùng thuốc ho long đờm mucomyst ( hay có nơi nó bán loại Acemuc cũng là nó đấy ạ). Cái này em có viết trên bài rồi, mẹ nó xem kỹ nhé
 • cám ơn thông tin hữu ích của mẹ nó. Cho mình hỏi với bạn đã nói rất kỹ về dòng cephalospirin nhưng còn các dòng khác thì làm thế nào phân biệt đâu là thế hẹ 1, 2, 3 và đâu là ks nặng ? mình vẫn chưa thể phân biệt được.

  mẹ nó ơi. bác sĩ thường xuyên cho bệnh nhân dòng cephalospirin, vì thế em viết về dòng này kỹ 1 chút cho các mẹ hiểu. Còn các dòng khác thường là biệt dược hoặc ko dùng nữa ( như teta ko dùng nữa hay steptomycin chỉ dành cho bệnh nhân bị lao). Vậy nên mẹ nó ko phải quan tâm nhiều đến các dòng khác đâu ạ.
 • Mới đây, mình thấy con mình chảy mũi, mình xịt Xisat cho bé thì hết chảy mũi, nhưng hôm sau bắt đầu ho 1-2 tiếng. Mình cho bé uống Pectol, đến ngày thứ 4 thì thấy có đàm hơi vàng xanh. Mình cho uống tiếp 2 ngày nữa thì thấy hết đàm vàng xanh, nhưng đàm trắng đục.Nhưng vì bé ho nhiều hơn, mình sốt ruột quá phải cho bé đi khám BS. Đến nơi, bs nói bé viêm phế quản, phải uống kháng sinh. Mà lúc nào cũng bị uống Cefixime cả, đau lòng quá nhưng ko biết làm cách nào. Uống kháng sinh, kháng viêm, thuốc tan đàm và calxi. Uống 3 ngày, mình thấy bé đỡ ho nhiều, hôm nay đi tái khám nữa.

  Ah, bé nhà mình mỗi khi uống kháng sinh là bị tước hà, mà lau hoài muốn hăm đít bé luôn, tội quá! Mình rút kinh nghiệm là khi nào uống kháng sinh, phải cho bé uống men nữa mới đỡ tước chút, các bé có giống con em ko?
 • Mới đây, mình thấy con mình chảy mũi, mình xịt Xisat cho bé thì hết chảy mũi, nhưng hôm sau bắt đầu ho 1-2 tiếng. Mình cho bé uống Pectol, đến ngày thứ 4 thì thấy có đàm hơi vàng xanh. Mình cho uống tiếp 2 ngày nữa thì thấy hết đàm vàng xanh, nhưng đàm trắng đục.Nhưng vì bé ho nhiều hơn, mình sốt ruột quá phải cho bé đi khám BS. Đến nơi, bs nói bé viêm phế quản, phải uống kháng sinh. Mà lúc nào cũng bị uống Cefixime cả, đau lòng quá nhưng ko biết làm cách nào. Uống kháng sinh, kháng viêm, thuốc tan đàm và calxi. Uống 3 ngày, mình thấy bé đỡ ho nhiều, hôm nay đi tái khám nữa.

  Ah, bé nhà mình mỗi khi uống kháng sinh là bị tước hà, mà lau hoài muốn hăm đít bé luôn, tội quá! Mình rút kinh nghiệm là khi nào uống kháng sinh, phải cho bé uống men nữa mới đỡ tước chút, các bé có giống con em ko?

  khổ thân bé nhà bạn, mỗi lần kháng sinh mà đêu bị đi tướt là đường ruột ko được tốt lắm đâu nhé. Bạn tốt hơn nên cho con uống 1 đợt men tiêu hóa khoảng 15 ngày cho tốt đã mẹ nó ạ
 • bài viết hữu ích quá, mẹ nó làm thêm topic về thuốc dị ứng đi???
 • bài viết hữu ích quá, mẹ nó làm thêm topic về thuốc dị ứng đi???

  cũng có 1 mẹ đề nghị em về thuốc dị ứng, nhưng em thấy chỉ có 2 loại dễ dùng nhất là Loratadin và Chlopheniramin thôi mẹ nó ạ. Cứ thế mà dùng.
 • Hic, bé nhà mình lúc 12 tháng bị viêm phế quản cấp, đi khám ở Khoa khám bệnh tự nguyện bệnh viện Nhi TW bác sĩ kê cho các loại thuốc thế này:
  1. Zithromax SP 200mg
  2. Ceclor 125mg
  3. Brozedex 60ml
  4. Aerius SP 60ml
  5. Virplus 50ml

  Sau đó hai tháng con mình lại bị ho, sổ mũi, có đờm bác sĩ kết luận viêm phế quản và tiếp tục kê đơn:
  1. Zithromax
  2. Ceclor
  3. Solmux - Broncho
  4. Rinofil
  5. Virplus
  Con mình uống 2 hôm thấy đỡ hơn, hic, đọc bài của mẹ ku Đậu chưa hiểu mấy nên post đơn lên đây có mẹ nào biết nói cho mình xem lần sau bé lại ho thì uống thuốc hay chữa như thế nào. Bé nhà mình bây giờ mới 14 tháng thôi.

  Hix, bé thứ nhất nhà tớ ốm khi mới 7 tháng, nhờ bs đến nhà khám, kê ngay cefixim,bé uống toàn chớ, thế nên bs kê ngay tiêm, ngày 2 mũi, tiêm vào đầu, khổ k chịu đc, đến hnay đọc đc bài của mẹ nó m thấy lo quá, bh bé phải uống Zinthromax rồi. Mẹ cu Đậu ơi cho m hỏi nhé, mấy hô trc bé ốm m cho bé dùng Cefixim nhg k khỏi, m chuyển qua dùng Zinthromax đc 3 ngày thì bs bảo chuyển qua Singulair 4mg nhưng cháu chỉ khỏi sốt mà ho thì chẳng đỡ mấy, ng gầy như que củi, mắt lồi hết cả ra, mỗi lần uống 4 loại. Hix.
  Còn bé thứ 2 nhà m mới đc 6 tháng bs cũng kê ngay Zinthromax m sợ nặng lên hỏi thì bs thay bằng ceclor, bh cũng uống singulair như chị, uống thêm Solmux, Rinofil và thuốc kháng viêm màu xanh ý, tớ cũng chẳng nhớ nữa, hix như thế có bị nặng quá k hả mẹ cu Đậu ơi??? đọc bài này xong của mẹ nó mà m lo quá, chỉ sợ vì mẹ thiếu hiểu biết mà con khổ thôi...
 • Cảm ơn mẹ ku Đậu nhé
  Bé nhà mình bị ho có đờm. Đi khám bsi kê cho cefixime Bsi của viện nhi trung ương đấy
  Hôm nay đọc được bài của mẹ nó mới biết, sao là bác sĩ mà lại không có tâm với nghề như vậy
  Đúng ra phải cho uông thuốc từ nhẹ đến nặng chứ
  Bạn nói thế mình thấy không đúng, bác sĩ kê thuốc tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ chứ.
 • hay quá, cảm ơn chủ top, thật lòng em không muốn cho bé dùng kháng sinh 1 chút nào vì rất hại sức khỏe
 • mình chưa đọc hết tất cả các reply của mọi người nên ko biết chia sẻ này của mình có bị trùng lặp ko. Về việc dùng ks cho bé, kinh nghiệm của mình là:
  - trước hết mình phải thật bình tĩnh khi con bị ốm, bất kể trong trường hợp nào. Mình cứ xác định ngay từ đầu là trẻ con sinh ra đứa nào cũng có lúc ốm ho sụt sịt cả. Nếu ko bình tĩnh kiểu j cũng cuống lên rồi suy diễn linh tinh, lại vác con đi gặp bác sỹ. Rồi thế nào cũng đc kê cho một đống kháng sinh, ko cần biết bệnh nặng hay nhẹ. Vài lần như thế là hại con rồi đấy ah!
  - Tiếp đó thì dựa vào các triệu chứng của con (cái này bố mẹ phải thật để ý quan sát nhé) xem có j bất thường rồi lên mạng tìm hiểu. Cái này mình thấy rất hữu dụng với mình. Lần nào con bị ốm là ban đầu mình cũng cứ bám riết lấy cái điện thoại rồi search. Sẽ có rất nhiều các chia sẻ, các bài viết liên quan. Mình sẽ chắt lọc các thông tin ấy rồi tự bắt bệnh cho con mình (Nói có thể các mẹ ko tin chứ em áp dụng cách này đã 4 lần bắt bệnh cx cho con rồi đấy ah, 1 lần mọc răng, 2 lần ctm, 1 lần sốt virut ah)
  - Dựa vào tình trạng bệnh và sức khỏe của con sẽ quyết định có nên đi gặp bs hay ko. Trường hợp gặp bs thì mình ko có kinh nghiệm lắm vì từ lúc sinh con đến giờ là đc 15 tháng con nhà mình mới gặp bs 2 lần thôi (thời gian đầu chưa có kinh nghiêm nên con sụt sịt lâu quá sốt ruột cho đi khám) 1 lần là đứa bạn làm ở viện nhi khám cho, 1 lần là nhờ bs đến nhà khám. May mắn là 2 lần ấy cũng chưa dùng đến ks. Trường hợp thấy ko cần thiết phải đến bv thì lại search các biện pháp tự điều trị cho con nhé. Kinh nghiệm của mình là cứ dùng các bài thuốc dân gian đầu tiên đã. Như con của mình nhé, nếu sốt cao về đêm trên 39 độ thì dùng thuốc nhét đít. sốt ban ngày thì tích cực chườm mát cho bé. kết hợp uống bù nước, ăn nhiều hoa quả để tăng sức đề kháng, cho ăn đồ ăn dễ tiêu hóa. Nếu bé ho và sốt thì cho uống lá dấp cá đun với nước gạo kết hợp với chanh hoặc quất ngâm mật ong...tùy từng trường hợp mà có cách xử lý riêng.
  - Theo dõi xem con có đỡ hơn ko. Nếu sau một đợt tự điều trị mà ko thấy đỡ thì hãy đi gặp bs nhé!
  Tóm lại quan điểm của em là bố mẹ chính là người bs đầu tiên của con, ko ai hiểu sk của con bằng chính bố mẹ cả. Trong mọi trường hợp hãy thật bình tĩnh, đừng quá phụ thuộc vào bs!
  Em chia sẻ thêm một chút về trường hợp con nhà em. Lần cháu bị Ctm đầu tiên, đi khám bs, bs bảo bị thủy đậu. em hỏi có cần xét nghiệm j ko vì em sợ cháu bị ctm. bs bảo ko cần, chắc chắn ko phải ctm. Em ko tin lời bs này nói. Về nhà ông bà rồi hàng xóm cũng cứ bảo nó bị thủy đậu. Tại ai cũng nghĩ là Ctm nó to tát, ghê gớm lắm cơ, phải có mụn nước nổi phồng lên ở cả tay, chân và miệng ý. Em bỏ ngoài tai hết, em tự lên mạng tìm hiểu thêm các dấu hiệu của bệnh ctm, xd 100% con minh đg bị thế là em cứ làm đúng theo phác đồ điều trị bệnh của bộ y tế. Thế rồi đến lúc con khỏi mọi người trong nhà mới tin là em đúng đấy ah. Lần thứ 2 cháu bị thì cùng bị với đứa bé hàng xóm. Lần này thì em chẳng phải nghi ngờ j nữa, chắc chắn là lại bị ctm rồi, cứ thế mà điều trị cho con thôi. Chỉ buồn cười là ông bà hàng xóm sốt ruột mời một anh bs làm ở nhi thụy điển đến khám hết hơn 300k, phán cháu bị thủy đậu rồi kê một đống thuốc ks. Trong khi triệu chứng 2 bệnh khác nhau hoàn toàn. Mà nếu đúng là thủy đậu thì chẳng nhẽ con em bị thủy đậu 2 lần ah. Thế nên bs thì cũng có trăm đg bs khác nhau, gặp phải những bs vô tâm, vô cảm thì chỉ khổ con mình, rồi cũng khổ cả mình thoi các mẹ ah!
 • Con mình hồi 5.5 tháng cũng bị ho, sổ mũi, viêm đường hô hấp trên, đi khám ở Vinmec. Mình cũng sợ con dùng kháng sinh nặng nên nhắc bsy kê loại nào phù hợp thôi vì con lúc đấy cũng mới chớm bị 2 hôm. Bác sỹ kê cho Cefaclor, đọc thông tin này mới thấy yên tâm, may k phải loại nặng. Trộm vía sau 1 tuần con cũng khỏi.
 • Cám ơn mẹ ku đậu nhé. Bài viết hữu ích quá
 • Con mình hiện tại bị viêm họng, đi khám ở phòng khám đa khoa Linh Đàm về Bác sĩ cho một ít kháng sinh loại nhẹ. Về cho bé uống ít hôm thấy k đỡ( vì mình chỉ cho bé uống ít, không muốn cho uống nhiều kháng sinh). Nhưng cháu cũng đỡ sốt vì từ trước bé chưa dùng thuốc kháng sinh nên mình cũng k thích dùng đâu.
 • topic that huu ich!
  cam on chu top nhe
 • dùng kháng sinh thật sự bần cùng mới phải dùng thui.cảm ơn mẹ nó chia sẻ điều hay cho mọi người
 • Cám ơn mẹ nó chia sẻ thông tin hữu ích.
 • cảm ơn mẹ ku đậu nhé, thông tin này rất hữu ích
 • Tớ là thành viên mới join vào đây, đọc chủ đề này tớ muốn chia sẻ chút kinh nghiệm đau thương về sử dụng kháng sinh của bé Lu nhà tớ để mọi người cùng tham khảo. Bé nhà tớ được 21 tháng, "trộm vía" không bụ bẫm nhưng cũng đủ cân (được 13kg) nhưng hành trình ốm đau kể từ sau 6 tháng thì khủng khiếp, hầu như tháng nào cũng bị viêm phế quản phải gặp bác sỹ ít nhất 1 lần. Tớ luôn nhấn mạnh với bs là dùng 1 dòng thuốc thôi để tránh kháng thuốc cho con. Giữ mãi cho đến khi cháu được 18 tháng thì do mới ốm khỏi lại đi tiêm phòng nên bị bội nhiễm nặng phải nằm viện và tiêm kháng sinh. Sau đợt đó, cháu duy trì khỏe mạnh được khoảng hơn 2 tháng thì bị ốm trở lại và lần này bs chỉ định dùng Zitromax (trước đây chỉ dùng Augmentin và Klacid thôi), uống hết 7 ngày thuốc cháu vẫn ko khỏi mà có chiều hướng nhiều mũi xanh và khó thở hơn, tớ quyết định cho khám bs khác và được kê cho cháu uống 5 ngày Zinnat (bắt đầu thấy khiếp rồi nhưng tớ hy vọng chữa cho con dứt điểm lần này). Hết thuốc bé nhà tớ vẫn không khỏi đành cho đi khám lại và được chỉ định là tiêm. Tiêm 3 ngày thấy thuyên giảm nên khi khám lại bs kê cho uống thêm 8 ngày Augmentin (tất nhiên là kết hợp nhiều loại siro khác để trị dị ứng và xông họng), nhưng sau đó lại thấy cháu bị sốt nên vào bs khám lại gấp. Lần này thì cháu được chụp phổi và kết quả là chỉ bị phế quản co thắt thôi. Nhưng bs nhấn mạnh là nếu ko chữa triệt để thì sẽ dễ dàng chạy sang phôi và kê cho bé nhà tớ Ciprobay. Tối về nhà đọc hướng dẫn về sử dụng thuốc tớ mới tá hỏa là thuốc chống chỉ định cho trẻ em dưới 18 tuổi (nhưng đã chót cho uống 1 ngày rồi). Thế là tớ gọi điện hỏi tư vấn của bs nhiều bệnh viện khác nhau (do bé nhà tớ rất hay đi viện nên được nhiều bs.....ưu ái) và đều được cảnh báo là thuốc đó rất hại cho bé nhưng đã uống là phải đủ liều, không được phép dừng lại. Thế là tớ không còn lựa chọn nào khác đành nhắm mắt cho con uống thuốc độc. Tớ muốn thông qua câu chuyện này chia sẻ với mọi người là ngay từ khi con còn nhỏ, cố gắng theo bs chữa bệnh bằng phương pháp hạn chế tối đa kháng sinh là tốt nhất. Bé chớm cho biểu hiện ho hắng xổ mũi là gặp bs ngay để chữa trị sớm thì sau này đỡ khổ cho con. Còn bé Lu nhà tớ thì bây giờ mới 21 tháng mà tớ đã cảm thấy bó tay với việc sử dụng kháng sinh rồi, mà khổ nhất là nhìn thấy thuốc .....độc vẫn phải bắt con uống
 • Cảm ơn bài viết của mẹ Đậu nhé. Bài viết thật hữu ích với các bà mẹ trẻ
 • cảm ơn mẹ Đậu nhé, thông tin của mẹ thật hữu ích, con mình mới 5 tháng bị viên phế quản cg đc bác sỹ kê ceclor 125mg, cho con uống mà sts hết cả ruột hichic
 • Tớ là thành viên mới join vào đây, đọc chủ đề này tớ muốn chia sẻ chút kinh nghiệm đau thương về sử dụng kháng sinh của bé Lu nhà tớ để mọi người cùng tham khảo. Bé nhà tớ được 21 tháng, "trộm vía" không bụ bẫm nhưng cũng đủ cân (được 13kg) nhưng hành trình ốm đau kể từ sau 6 tháng thì khủng khiếp, hầu như tháng nào cũng bị viêm phế quản phải gặp bác sỹ ít nhất 1 lần. Tớ luôn nhấn mạnh với bs là dùng 1 dòng thuốc thôi để tránh kháng thuốc cho con. Giữ mãi cho đến khi cháu được 18 tháng thì do mới ốm khỏi lại đi tiêm phòng nên bị bội nhiễm nặng phải nằm viện và tiêm kháng sinh. Sau đợt đó, cháu duy trì khỏe mạnh được khoảng hơn 2 tháng thì bị ốm trở lại và lần này bs chỉ định dùng Zitromax (trước đây chỉ dùng Augmentin và Klacid thôi), uống hết 7 ngày thuốc cháu vẫn ko khỏi mà có chiều hướng nhiều mũi xanh và khó thở hơn, tớ quyết định cho khám bs khác và được kê cho cháu uống 5 ngày Zinnat (bắt đầu thấy khiếp rồi nhưng tớ hy vọng chữa cho con dứt điểm lần này). Hết thuốc bé nhà tớ vẫn không khỏi đành cho đi khám lại và được chỉ định là tiêm. Tiêm 3 ngày thấy thuyên giảm nên khi khám lại bs kê cho uống thêm 8 ngày Augmentin (tất nhiên là kết hợp nhiều loại siro khác để trị dị ứng và xông họng), nhưng sau đó lại thấy cháu bị sốt nên vào bs khám lại gấp. Lần này thì cháu được chụp phổi và kết quả là chỉ bị phế quản co thắt thôi. Nhưng bs nhấn mạnh là nếu ko chữa triệt để thì sẽ dễ dàng chạy sang phôi và kê cho bé nhà tớ Ciprobay. Tối về nhà đọc hướng dẫn về sử dụng thuốc tớ mới tá hỏa là thuốc chống chỉ định cho trẻ em dưới 18 tuổi (nhưng đã chót cho uống 1 ngày rồi). Thế là tớ gọi điện hỏi tư vấn của bs nhiều bệnh viện khác nhau (do bé nhà tớ rất hay đi viện nên được nhiều bs.....ưu ái) và đều được cảnh báo là thuốc đó rất hại cho bé nhưng đã uống là phải đủ liều, không được phép dừng lại. Thế là tớ không còn lựa chọn nào khác đành nhắm mắt cho con uống thuốc độc. Tớ muốn thông qua câu chuyện này chia sẻ với mọi người là ngay từ khi con còn nhỏ, cố gắng theo bs chữa bệnh bằng phương pháp hạn chế tối đa kháng sinh là tốt nhất. Bé chớm cho biểu hiện ho hắng xổ mũi là gặp bs ngay để chữa trị sớm thì sau này đỡ khổ cho con. Còn bé Lu nhà tớ thì bây giờ mới 21 tháng mà tớ đã cảm thấy bó tay với việc sử dụng kháng sinh rồi, mà khổ nhất là nhìn thấy thuốc .....độc vẫn phải bắt con uống

  mẹ nó ơi, kinh nghiệm cũng đau thương của em đấy. Đậu 9 tháng phải dùng Zitromax. Giờ cứ phải Zitromax mới khỏi. Augmentin thì uống 7 ngày ko đỡ. Sau khi bị phát đầu đời của con phải dùng Zitromax em mới làm bài này đó ạ. Đây gọi là mất bò mới lo làm chuồng. Haizz. Để chia sẻ cho các mẹ ko vấp phải kinh nghiệm đau thương như mình
 • Cảm ơn chủ top về thông tin rất hữu ích cho các con <3
 • mẹ nó ơi, kinh nghiệm cũng đau thương của em đấy. Đậu 9 tháng phải dùng Zitromax. Giờ cứ phải Zitromax mới khỏi. Augmentin thì uống 7 ngày ko đỡ. Sau khi bị phát đầu đời của con phải dùng Zitromax em mới làm bài này đó ạ. Đây gọi là mất bò mới lo làm chuồng. Haizz. Để chia sẻ cho các mẹ ko vấp phải kinh nghiệm đau thương như mình
  Cu nhà em bị tay chân miệng, đi khám viện Nhi kê zythromax 250, nhờ bài viết của chị em đi hỏi bạn em vàcho uống Augmetin thôi. Vì trước đó con mớichỉ dùng amoxilin thôi mà. Hu hu, bác sỹ kiểu gì mà ko hỏi lấy 1 nưa câu xem con đã sd kháng sinh gì chưa
 • mình chưa đọc hết tất cả các reply của mọi người nên ko biết chia sẻ này của mình có bị trùng lặp ko. Về việc dùng ks cho bé, kinh nghiệm của mình là:
  - trước hết mình phải thật bình tĩnh khi con bị ốm, bất kể trong trường hợp nào. Mình cứ xác định ngay từ đầu là trẻ con sinh ra đứa nào cũng có lúc ốm ho sụt sịt cả. Nếu ko bình tĩnh kiểu j cũng cuống lên rồi suy diễn linh tinh, lại vác con đi gặp bác sỹ. Rồi thế nào cũng đc kê cho một đống kháng sinh, ko cần biết bệnh nặng hay nhẹ. Vài lần như thế là hại con rồi đấy ah!
  - Tiếp đó thì dựa vào các triệu chứng của con (cái này bố mẹ phải thật để ý quan sát nhé) xem có j bất thường rồi lên mạng tìm hiểu. Cái này mình thấy rất hữu dụng với mình. Lần nào con bị ốm là ban đầu mình cũng cứ bám riết lấy cái điện thoại rồi search. Sẽ có rất nhiều các chia sẻ, các bài viết liên quan. Mình sẽ chắt lọc các thông tin ấy rồi tự bắt bệnh cho con mình (Nói có thể các mẹ ko tin chứ em áp dụng cách này đã 4 lần bắt bệnh cx cho con rồi đấy ah, 1 lần mọc răng, 2 lần ctm, 1 lần sốt virut ah)
  - Dựa vào tình trạng bệnh và sức khỏe của con sẽ quyết định có nên đi gặp bs hay ko. Trường hợp gặp bs thì mình ko có kinh nghiệm lắm vì từ lúc sinh con đến giờ là đc 15 tháng con nhà mình mới gặp bs 2 lần thôi (thời gian đầu chưa có kinh nghiêm nên con sụt sịt lâu quá sốt ruột cho đi khám) 1 lần là đứa bạn làm ở viện nhi khám cho, 1 lần là nhờ bs đến nhà khám. May mắn là 2 lần ấy cũng chưa dùng đến ks. Trường hợp thấy ko cần thiết phải đến bv thì lại search các biện pháp tự điều trị cho con nhé. Kinh nghiệm của mình là cứ dùng các bài thuốc dân gian đầu tiên đã. Như con của mình nhé, nếu sốt cao về đêm trên 39 độ thì dùng thuốc nhét đít. sốt ban ngày thì tích cực chườm mát cho bé. kết hợp uống bù nước, ăn nhiều hoa quả để tăng sức đề kháng, cho ăn đồ ăn dễ tiêu hóa. Nếu bé ho và sốt thì cho uống lá dấp cá đun với nước gạo kết hợp với chanh hoặc quất ngâm mật ong...tùy từng trường hợp mà có cách xử lý riêng.
  - Theo dõi xem con có đỡ hơn ko. Nếu sau một đợt tự điều trị mà ko thấy đỡ thì hãy đi gặp bs nhé!
  Tóm lại quan điểm của em là bố mẹ chính là người bs đầu tiên của con, ko ai hiểu sk của con bằng chính bố mẹ cả. Trong mọi trường hợp hãy thật bình tĩnh, đừng quá phụ thuộc vào bs!
  Em chia sẻ thêm một chút về trường hợp con nhà em. Lần cháu bị Ctm đầu tiên, đi khám bs, bs bảo bị thủy đậu. em hỏi có cần xét nghiệm j ko vì em sợ cháu bị ctm. bs bảo ko cần, chắc chắn ko phải ctm. Em ko tin lời bs này nói. Về nhà ông bà rồi hàng xóm cũng cứ bảo nó bị thủy đậu. Tại ai cũng nghĩ là Ctm nó to tát, ghê gớm lắm cơ, phải có mụn nước nổi phồng lên ở cả tay, chân và miệng ý. Em bỏ ngoài tai hết, em tự lên mạng tìm hiểu thêm các dấu hiệu của bệnh ctm, xd 100% con minh đg bị thế là em cứ làm đúng theo phác đồ điều trị bệnh của bộ y tế. Thế rồi đến lúc con khỏi mọi người trong nhà mới tin là em đúng đấy ah. Lần thứ 2 cháu bị thì cùng bị với đứa bé hàng xóm. Lần này thì em chẳng phải nghi ngờ j nữa, chắc chắn là lại bị ctm rồi, cứ thế mà điều trị cho con thôi. Chỉ buồn cười là ông bà hàng xóm sốt ruột mời một anh bs làm ở nhi thụy điển đến khám hết hơn 300k, phán cháu bị thủy đậu rồi kê một đống thuốc ks. Trong khi triệu chứng 2 bệnh khác nhau hoàn toàn. Mà nếu đúng là thủy đậu thì chẳng nhẽ con em bị thủy đậu 2 lần ah. Thế nên bs thì cũng có trăm đg bs khác nhau, gặp phải những bs vô tâm, vô cảm thì chỉ khổ con mình, rồi cũng khổ cả mình thoi các mẹ ah!

  Quả thật là em rối quá, mới tự bắt bệnh được cho con, rối rít đi viện, chỉ kịp nhờ tìm thuốc nhẹ hơn cho con. Mà giờ bình tĩnh lại thì thấy con ko bội nhiễm, vậy mà đã cho con uống ks rồi. Khổ ghê cơ. Cho uống thuốc thì khó khăn kinh
 • mẹ nó cho bé uống men tiêu hóa ít nhất 7 - 15 ngày , uống cái loại tuýp nhựa ý , em chả nhớ tên gì, nhưng nó là dung dịch mà ko có mùi vị gì, rất dễ cho bé uống. Vitamin tổng hợp thì chỉ là thuốc bổ, bt uống cũng ko có hại gì. Mẹ nó cho bé uống bao lâu cũng được ạ.
  Rất cảm ơn mẹ ku Đậu về những thông tin hữu ích.bé nhà e lúc hơn 6th bị viêm họng cấp đi khám bsi kê clamoxyl uống 4 ngày kèm thuốc long đom nhưng k kê men tiêu hóa. Bé nhà e trộm vía cũng háu ăn thế nhưng uống xong đợt thuốc đó biếng ăn lắm, từ 10 kg mà đến 7th bị tụt còn 9kg. E thấy xót con quá, cũng biết là tác dụng phụ của thuốc ks nhưng k biết tình trạng biếng ăn mệt mỏi này có kéo dài k c? E nên cho bé uống men tiêu hóa hay vitamin tổng hợp? Mẹ ku Đậu tư vấn giúp e với.
 • cảm ơn chia sẻ hữu ích của mẹ nó nhé
 • Hữu ích quá, mình đánh dấu để nghiên cứu nhé! cám ơn mẹ nó đã chia sẻ
 • Cu nhà tớ dùng Augmentin thì lại hợp, kết hợp với 1 loại Siro dang gói (mình không nhớ tên, chiết xuất từ húng chanh), uống 5 ngày là khỏi ho.
  mẹ nó ơi, kinh nghiệm cũng đau thương của em đấy. Đậu 9 tháng phải dùng Zitromax. Giờ cứ phải Zitromax mới khỏi. Augmentin thì uống 7 ngày ko đỡ. Sau khi bị phát đầu đời của con phải dùng Zitromax em mới làm bài này đó ạ. Đây gọi là mất bò mới lo làm chuồng. Haizz. Để chia sẻ cho các mẹ ko vấp phải kinh nghiệm đau thương như mình
 • bé nhà em cũng hay bị uống kháng sinh, vì hay viêm họng & viêm amidan,hichic
 • Rất cảm ơn mẹ ku Đậu về những thông tin hữu ích.bé nhà e lúc hơn 6th bị viêm họng cấp đi khám bsi kê clamoxyl uống 4 ngày kèm thuốc long đom nhưng k kê men tiêu hóa. Bé nhà e trộm vía cũng háu ăn thế nhưng uống xong đợt thuốc đó biếng ăn lắm, từ 10 kg mà đến 7th bị tụt còn 9kg. E thấy xót con quá, cũng biết là tác dụng phụ của thuốc ks nhưng k biết tình trạng biếng ăn mệt mỏi này có kéo dài k c? E nên cho bé uống men tiêu hóa hay vitamin tổng hợp? Mẹ ku Đậu tư vấn giúp e với.
  clamoxyl là thuốc nhẹ - amoxilin bình thường. Bác sĩ này tốt ghê. mẹ nó cho uống kèm cả 2 thứ vitamin và men được mà. Chúc bé nhà mẹ nó khỏe
 • Con gái mình bị Viêm họng cấp được bác sĩ cho uống Omnicef 100mg, ngày 1 viên. KS này có nặng quá không hả mẹ Đậu?
 • đọc bài này mới thấy bác sĩ bây h ác quá, toàn tương luôn loại siêu năng. Lần sau có đi khám thì không thể nào uống loại nhẹ được nữa.
 • Chào các mẹ, em đăng ký làm thành viên của diễn đàn vì em thấy quá bức xúc với cách khám bệnh và kê đơn thuốc của nhiều bác sĩ nhi hiện nay.6 năm nay em "bôn ba" khắp các phòng khám tư và nhẵn mặt ở bệnh viện Nhi để chữa bệnh cho bé lớn nhà e.Trước đây em có học dược nên cũng biết khá rõ về cách sử dụng thuốc thế nào, nhất là kháng sinh.Sau 6 năm chữa bệnh cho con thì em lại càng rõ về thuốc.Con bé nhà em bị 1 bệnh kỳ quặc mà các bác sĩ viện Nhi TW đặt cho cái tên là HEN HO (không giống hen suyễn). Tức là trừ 3 tháng hè, còn lại tất cả các tháng trong năm bé cứ liên tục bị các cơn ho hen hành hạ. Cứ mỗi đợt hen cấp tái phát thì bố mẹ lại mất trắng 2-3 đêm không ngủ nổi vì nghe con ho.Mình mất ngủ không sao, nhưng xót ruột nhất là con rất muốn ngủ nhưng không ngủ nổi vì cứ 10 giây lại 1 cơn ho rũ rượi ập đến. Những cơn ho nhiều và nặng đến mức con không kịp nuốt được 1 miếng cháo,không ngồi dậy nổi, chỉ nằm và HO. Và có những ngày ho nặng thì cả ngày con chỉ giữ được khoảng 10 miếng cháo và ít sữa trong bụng, còn đâu thì cứ ăn vào được mấy thìa thì cơn ho lại đến và nôn sạch.Những cơn ho như thế liên tục làm cháu bị bội nhiễm thành viêm phế quản cấp-viêm phổi-viêm A-viêm tai- sốt cao.....Thời gian đầu mình còn cho con theo chữa bệnh ở 1 vài bác sĩ tư. Nhưng sau mấy tháng mình thấy bệnh này không thể chữa lung tung bên ngoài như những bệnh thông thường khác nên cho con vào khám ở viện Nhi TW và "nhẵn mặt" ở đó hơn 4 năm trời.Trong 4 năm đó, con mình hiểu rõ được xu hướng khám và kê thuốc của bác sĩ ở viện Nhi.Mình nhận thấy không phải bác sĩ nào ở đó cũng vô trách nhiệm đâu.Con mình vào viện lần đầu tiên cũng may mắn được xếp vào khám 1 bác sĩ rất dịu dàng, khám nhẹ nhàng, kê thuốc hợp lý với bệnh, không lạm dụng kháng sinh.Bác cho con nhà em dùng thuốc dự phòng hen, rồi thuốc khí dung, thuốc xịt cắt cơn ho....NHiều lần bác ý còn cho cháu xét nghiệm máu để xem lượng bạch cầu như thế nào rồi mới quyết định có nên dùng kháng sinh cho cháu hay không. Bệnh của cháu có giảm nhưng vẫn tái phát thường xuyên. Sau 2 năm thì bác sĩ đó khuyên em nên chuyển con sang điều trị theo bác sĩ trưởng khoa rồi phó khoa hô hấp.Nhưng sau 2 năm điều trị theo 2 bác sĩ đó thì 2 bác cũng "chào thua" bệnh của con nhà em.Đễn nỗi cứ nhìn thấy mẹ con em đến khám là các bác lại "thở dài" ngao ngán.các bác bảo là bệnh Hen của con em không thể kiểm soát được.Một trường hợp hiếm gặp.Và khuyên gia đình em nên chuyển vào miền nam sinh sống. Vợ chồng em đành ngậm ngùi dùng đủ phương thuốc nam-thuốc bắc-lá-củ...để giúp con sống chung với lũ.Sau mấy năm đó, em nhận thấy 1 số ít bác sĩ ở viện Nhi khám bệnh có tâm,kê thuốc hợp lý. Còn lại phần nhiều là các bác sĩ khám quá vô trách nhiệm, không suy xét kỹ tình trạng bệnh của từng bệnh nhân, bệnh nhân nào cũng có đơn thuốc na ná nhau với những loại thuốc giống nhau. Và kinh hoàng nhất là nhiều bé chỉ bị viêm họng nhẹ mà đã bị kê luôn kháng sinh CEFIXIME (kháng sinh thế hệ 3) hoặc CEFDINIR (kháng sinh loại mới xuất hiện được vài năm gần đây) và cả Colergis (thuốc chống dị ứng nhóm Corticoid này thường chỉ nên dùng cho những trẻ bị viêm đường hô hấp kéo dài không khỏi).Nói chung các bác sĩ ở BvNhi có xu hướng kê kháng sinh nặng luôn để "dập" bệnh cho khỏi luôn, nhưng mình không thể đồng ý với quan điểm chữa bệnh như thế. Cách đây 2-3 năm thì các bs viện NHi đồng loạt thích kê CEFIXIME, Cefuroxime và AZithromicin. Nhưng gần đây khi kháng sinh CEFDINIR xuất hiện thì nhiều bác sĩ liên tục kê thuốc này. QUÁ SỢ.
  Cuối cùng hình như trời cũng thương vợ chồng em hay sao ý mà em tình cờ gặp được 1 bác sĩ ở viện lao phổi TW. Bác ý khám rất kỹ và sau 4 lần khám + cho thuốc thăm dò, bác tuyên bố bệnh con em không hẳn là hen, chỉ là vì cháu có cơ địa quá dị ứng với thời tiết nên mới khổ thế. Bác bắt em vứt hết thuốc xịt, khí dung, thuốc dự phòng, và bày cho em cách sống chung với lũ. Không biết con em hợp vía bác ý hay sao mà sau đó 1 tháng con em hết sạch ho (kể cả những cơn ho khi cháu gắng sức hay sáng sớm ngủ dậy).
  Một điều bức xúc thứ 2 nữa e muốn thổ lộ là nhiều người khác, những người có may mắn sinh con dễ nuôi+ ít ốm đau lại cứ hay bảo em là không biết chăm con-không biết giữ cho con để con bị bệnh.Lại còn bảo em là nuôi con phải như thế này, phải làm thế kia. Họ đâu có biết rằng cái gì họ nói ra em cũng biết và đã từng thực hiện hết rồi. Em buồn kinh khủng, nhưng có cố gắng giải thích thì họ cũng không hiểu được vì họ đâu có ở trong hoàn cảnh của em.Các bác sĩ bảo bệnh của con em là do cơ địa dị ứng với thời tiết, có giữ đến mấy thì vẫn bị.Không biết có mẹ nào có nỗi khổ này giống em không.
 • cảm ơn vì bài viết chia sẻ hữu ích của mẹ nó nhé
 • mẹ chich bong ơi, bé nhà em cũng bị giống như bé nhà chị nhưng bé mới chỉ 23 tháng thôi. Bé bị từ 2.5 tháng cả nhi và xanhpon k khỏi. Về quê bsỹ bảo viêm dg hô hấp trên và dạng hen sữa qua 3 tuổi tự khỏi. Nói thật bé cũng khỏi. Nhưng sau vài lần uống thì bé kháng thuốc. Em chuyển bsy bình viện đức giang ,sau đó khám ở đức giang thì khỏi. Lần thứ 2 theo viện này bé k khỏi mà bị tiêm thuốc nặng nhất sút 1.2 kg. ở đây bsỹ bảo bé bị hen phế quản thời tiết thay đổi là bị. e thấy đúng vậy mặc dù là đang tiêm thuốc đỡ rồi nhưng thời tiết đổi là như chưa từng tiêm ks, cơn ho dồn dập và phải truyền thuốc giãn phế quản mới đỡ. Nói chung là mấy tháng nay 2 mẹ con e trốn viện suốt k phải vì tìm dc bsy mà ở viện k giải quyết dc. Nhưng sắp tới e k biết đưa con đi đâu đây ví 3 tháng nay đều dùng zitromax kết hợp với mấy loại nữa rồi cứ khoảng 10 ngày khỏi ,tháng sau lại bị tiếp.bé nhà em cũng xịt dự phòng hen khoảng nửa năm rồi. Lần bsy bình cũng đuổi vào viện chị ạ vì con em khò khè ghê lắm. E đg định cho đi chữa ở viện y học dân tộc . K biết chị đã chữa ở đó chưa. chị có thể giói thiệu bsỹ ở vien lao cho em với k. còn vụ chiều cao bé nhà chị có bị ảnh hưởng do dùng các loại thuốc cắt cơn hen k. mong chị hồi âm sớm.
  à vụ k biết nuôi con thì có em đây. đấy là 2 vợ chồng cùng đi trông con từ bé, em làm theo bsỹ dặn như vỗ dung, hút mũi...khi có người kêu em làm đau con , chồng em cũng hùa theo đấy. 2 lần bé ở quê chồng lên cơn ho hen nặng k ai nói j, chg cũng k kêu cho con đi viện . thế ở nhà ngoại thì làm ấm ĩ lên. Bệnh con em là k dc để bé khóc nhiều, ngủ mới khí dung dc.
 • Cho mình hỏi thêm là trường hợp bé sốt, uống thuốc hạ sốt chỉ làm giảm nhiệt độ thôi đúng k nhỉ?
  Muốn bé hết sốt tức là phải tìm ra nguyên nhân làm bé sốt, vì sốt là cách cơ thể bé phản ứng lại với các tác động. Nhưng có lần con mình sốt hơn 38 độ, mình cho uống thuốc hạ sốt 1 lần thì thấy giảm, định theo dõi xem thế nào để đưa đi khám thì sau hôm đó thì lại bt, mình vẫn k yên tâm nên cho con đi khám, bs nội soi TMH thì bt, cũng bảo theo dõi vì nghi sốt virut, mà mình thấy nếu sốt virut thì phải 3 ngày chứ nhỉ?
  Con hết sốt là may rùi nhưng mình vẫn băn khoăn k hiểu thế nào cả, sao lại chỉ sốt có 1 hôm vậy thôi chứ ???
  Hay là con chuẩn bị ốm nhưng lại tự có sức đề kháng nên k sao ???
 • bé nhà mình bị sốt cao toàn 38,39 độ thỉnh thoảng ho mình cho uống clamoxyl với prospan mà ko khỏi , bé cũng bị ho ít thôi đi khám bác sỹ bảo viêm họng cấp thế là kê Zitromax, anpha choay,siro ho uống 2 ngày nay rùi mà vẫn sốt cao giờ lại còn đi ngoài nữa chứ mà mình đã cho dùng men tiêu hóa rùi đấy hix,lên đây đọc mà thấy con đang phải dùng ks loại nặng trong khi từ bé đến giờ 21th mới chỉ dùng đến ery thôi
 • Cám ơn vì bài viết hữu ích, dùng thuốc đúng cho trẻ là một điều rất quan trong ạ.
 • Về việc nhờn thuốc KS thì các mẹ nên chú ý khi đưa con đi khám nên mua kháng sinh của các hãng dược phẩm nước ngoại, hạn chế sử dụng các hàng nhái của hàn quốc, ấn độ vì hàm lượng kháng sinh không đảm bảo thì dễ dẫn tới việc đề kháng kháng sinh thôi. Lần sau có uống thuốc xin cũng không ăn thua nữa đâu ah.
 • Mình thấy đa số khi đi khám bác sĩ sẽ được kê đơn có thuốc kháng sinh, cảm ơn chủ top về bài viết hữu ích nhé!
 • dùng kháng sinh đúng là mệt thật, em sợ bác sĩ đến khám toàn kê đơn có kháng sinh cho nhanh thui ạ
 • nhà mình theo một bác sỹ mà trước bác ấy làm ở bộ y tế hay sở y tế j ấy, giờ nghỉ hưu rồi. Bác ấy chữa theo quan điểm đông tây y kết hợp, hạn chế tối đa dùng ks nên mình khá yên tâm
 • nhà mình theo một bác sỹ mà trước bác ấy làm ở bộ y tế hay sở y tế j ấy, giờ nghỉ hưu rồi. Bác ấy chữa theo quan điểm đông tây y kết hợp, hạn chế tối đa dùng ks nên mình khá yên tâm

  mẹ nó có thể chia sẻ tên, địa chỉ, sđt của bác sĩ đó cho các mẹ khác cùng biết ko ạ?? Cám ơn mẹ nó
 • chào ngày mới, lên cho các mẹ cùng biết, cùng chia sẻ nào
 • Mẹ cu Đậu ơi, hôm nay cho con đi khám bs kê con bị viêm VA cấp và cho ks Cepodoxim,ghi là ks thế hệ 3 mình ko thấy trong list của mẹ Đậu. Mẹ Đậu check hộ mình với, mình thấy nặng quá vì con uống là bị đi phân sủi bọt luôn, ko biết dừng lại đổi ks khác đc ko, mọi khi con toàn uống ery. Đọc chả hiểu loại ks nào đặc trị viêm VA cả
 • Mẹ cu Đậu ơi, hôm nay cho con đi khám bs kê con bị viêm VA cấp và cho ks Cepodoxim,ghi là ks thế hệ 3 mình ko thấy trong list của mẹ Đậu. Mẹ Đậu check hộ mình với, mình thấy nặng quá vì con uống là bị đi phân sủi bọt luôn, ko biết dừng lại đổi ks khác đc ko, mọi khi con toàn uống ery. Đọc chả hiểu loại ks nào đặc trị viêm VA cả

  Cái ks này đúng là thế hệ 3 mà, loại này với cefixim tớ thấy tác dụng như nhau à. Nếu bị rối loạn tiêu hóa do ks bạn gọi cho bs, có thể uống thêm men tiêu hóa hoặc thuốc hỗ trợ tiêu hóa là đc, nếu không ổn bs có thể kê loại khác mà. Trừ khi Bạn me cu Đậu là bác sỹ nếu không cũng ko dám tư vấn đổi thuốc cho bạn đâu.
 • Thanks chị bài viết của chị thật hữu ích :p quan điểm của em cũng giống chị em thường cho con uống mật ong,quất,lá hẹ nếu không đỡ em mới dùng kháng sinh.
 • Mẹ cu Đậu ơi, hôm nay cho con đi khám bs kê con bị viêm VA cấp và cho ks Cepodoxim,ghi là ks thế hệ 3 mình ko thấy trong list của mẹ Đậu. Mẹ Đậu check hộ mình với, mình thấy nặng quá vì con uống là bị đi phân sủi bọt luôn, ko biết dừng lại đổi ks khác đc ko, mọi khi con toàn uống ery. Đọc chả hiểu loại ks nào đặc trị viêm VA cả

  bg hay kê ks này mẹ nó a, mà bg toàn ks thế hệ 3, theo như 1 bs nói thì nó là loại mới và có khả nẳng khỏi cao
 • cám ơn mẹ nó nhiều..................
 • Cảm ơn bài viết của bạn chủ top nhé, toàn những thông tin cần thiết, thường thấy con hắt hơi, sổ mũi nước trong, hơi ho thì mình ngại dùng kháng sinh, chủ yếu xúc rửa mũi họng sạch sẽ thường xuyên, nhưng thấy 2 ngày mà bé vẫn chưa đỡ hơn mà còn ra mũi nhiều hơn thì mình cho bé đi khám để uống thuốc rồi vì lo con chuyển sang mũi xanh thì dễ gây viêm tai giữa mà, tớ khiếp cái viêm tai giữa lắm, mà giờ nếu phải dùng kháng sinh thì phải uống ít nhất 7 ngày cơ ạ, hic, thường tớ cho uống 5 ngày là dừng rồi, giờ phải điều chỉnh thôi. Một lần nữa cảm ơn bạn chủ top nhé.
 • thanks chủ top nhé, e cũng cẩn thận khi dùng kháng sinh cho con lắm, vì kháng sinh đâu phải tốt