Ai biết công thức pha trộn để có ly cà phê ngon chỉ mình với
Ai biết công thức pha trộn để có ly cà phê ngon chỉ mình với
Ai biết công thức pha trộn để có ly cà phê ngon chỉ mình với

Ai biết công thức pha trộn để có ly cà phê ngon chỉ mình với (23230 lượt xem)
29 144

 • Mẹ cháu rất ít khi uống cà phê, xin các mẹ chỉ cho cách pha cà phê (phin) trung Nguyên như thế nào thì ngon, ko bị chua : - Cụ thể bao nhiêu thìa cà phê bao nhiêu nước nóng! và trước khi pha có phải tráng qua một lần nước nóng như người ta vẫn thường làm khi hãm chè?? - Rồi muốn khai thác triệt để "tận nguồn cảm hứng" :4: của cà phê TRung nguyên có phải bỏ thêm cái gì ko nhỉ, nghe có người nói bỏ thêm giọt nứoc mắm liệu có đúng ?:4: . Xin cảm ơn nhiều !
 • Mẹ cháu rất ít khi uống cà phê, xin các mẹ chỉ cho cách pha cà phê (phin) trung Nguyên như thế nào thì ngon, ko bị chua : - Cụ thể bao nhiêu thìa cà phê bao nhiêu nước nóng! và trước khi pha có phải tráng qua một lần nước nóng như người ta vẫn thường làm khi hãm chè?? - Rồi muốn khai thác triệt để "tận nguồn cảm hứng" :4: của cà phê TRung nguyên có phải bỏ thêm cái gì ko nhỉ, nghe có người nói bỏ thêm giọt nứoc mắm liệu có đúng ?:4: . Xin cảm ơn nhiều !
 • Xem 144 bình luận của bài viết này tại đây.
 • Chia sẻ bởi: m3629
 • Chia sẻ Trả lời Thông báo Spam
 • BÀI VIẾT YÊU THÍCH
 • Bác nào xúi dại mẹ nó kinh thế

  Nếu ở bên này mẹ Napo mua được hộp cà phê Trung Nguyên thì trên hộp có ghi cách pha đấy. Mình pha theo cách đó uống cũng được, nhưng nhiều khi lười, chỉ áng chừng thôi.
 • hehehe, chị ơi người ta bỏ cà phê và đường vào ly rồi cho 1 chút xíu nước vào và đánh nổi bọt trắng lên, sau do mới cho vào phin và chế nước sôi vào, còn vụ nước mắm em chưa có nghe qua
 • Dạ, bỏ nước mắm là đúng đấy ạ, em nghe thấy hơi ghê, nhưng bố mẹ em pha đều làm thế hết ạ, thấy thơm và ngon hơn, hình như cho 1 thìa nhỏ nước mắm thì phải ạ
 • Pha cafe ma bỏ nước mắm vào uống được a?? lần đầu tiên mình mới biết điều này..
  Ở nhà Ong Xã mình cũng ghiền uống cafe trung nguyên , mình thì thường pha cafe như thế này, múc hai (muỗng) thìa cafe bỏ vào phin, sau đó nén chặt cái đồ xoay ở trong cái phin xuống và đổ vào 1 ít nước nóng cho thấm ướt cafe thôi rồi đẻ đó khoảng 5' hoặc 10',(người ta nói làm vậy cafe uống sẽ ngon hơn, không biết có phải vậy không nữa).sau đó thì mình mới đổ tiếp nước nóng vào đầy phin... còn sau khi pha xong cafe trong ly có đương ( cafe đá) thì mình cũng đánh nó lên cho hơi sủi bọt lên rồi đập đá vào uống...
 • Mình thì rất ít khi uống cafe nên chẳng biết pha như thế nào cho ngon cả nhưng riêng cái vụ cho nước mắm vào thì mình xác nhận là Đúng đấy, đó là một típ làm cho cafe ngon hơn, mình đã nghe có người nói thế và lúc đó mình vì quá ngạc nhiên.
 • Theo em biết thì người ta bỏ nước mắm khi rang hạt cà fe ý , tức là khi người ta chế biến xay cà fe hạt người ta đã cho 1 ty nước mắm vào rồi. Đấy là bi quyết của mỗi hãng cà fe em kg rõ lắm. Nhưng em toàn pha theo cách này thôi. trước khi pha lấy nước nóng tráng qua fin sau đó cho cafe vào tỷ lệ ghi trên bao bì ý , mà nhà em hay uống đậm nên em thường cho nhiều bột sau đó cho thêm một tý nước sôi để khoảng 1 phút cho bột nở ra , rồi mới cho nhiều nước vào để lọc.... nói chung em pha như thế mà xã em khen ngon đấy. Còn vụ nước mắm cho vào fin khi lọc em chưa nghe , để em về tìm hiểu đã.
 • Đúng đấy ạ, ở quán H2o (đường Pasteur) cũng có bán caphê rang nước mắm nhĩ (nhỉ?)
 • Vụ cho nước mắm có thật đấy à ? Hồi trước về ông anh trai cũng rủ đi uống cà phê, còn "khuyến mại" thêm một câu : "Hàng này ngon, pha đúng kiểu, có cho nước mắm !" Mình lại tưởng ông ý định trêu mình :4: Nhưng mà sao kinh thế nhỉ ? Thế Trung Nguyên cũng cho nước mắm thật à ?
 • Anh trai của mình CH CF Trung Nguyên, mình cũng biết chút xíu về cách pha CF xin được ghi lại ở đây, các bạn có thể tham khảo nhé
  -Caphe bột cho vào khoảng nửa phin ( 1lạng cà phê/1 ly)
  -Nén cái đồ xoay trong phin xuống, chỉ 1 chút thôi, nếu chặt quá là ko thoát được nước xuống dưới
  -Đổ 1 chút xíu nước sôi già, đậy nắp lại cho CF ngấm nước và nở ra- để trong vòng 5 phút
  - Sau đó đổ thêm nước sôi vào, tuỳ theo bạn uống đặc hay loãng mà cho nhiều hay ít nước.
  Sau khi đã có CF xong cho vào ly 1 chút đường, mấy viên đá nhỏ, lấy cái nắp phin CF đậy lên tách, chén CF mới pha xong, lắc thật đều (như lắc cái sắc cơ pha cốc tai ấy). Khi đó bạn sẽ được ly CF thơm ngon, có nhiều bọt chứ không phải là cho nước mắm vào đâu nhé
 • cách pha của nhà mình như sau:
  tráng phin và ly qua nước sôi
  cho khoảng 3 muỗng vun cà phê (nếu uống đặc thì thêm)/phin (loại phin trung bình)
  cho tí xíu muối bọt vào (tí xíu thôi, vài hạt là đủ, nhiều sẽ bị mặn)
  đậy cái lèn cà phê vào (đừng nén chặt. chỉ đè nhẹ lên cà phê thôi)
  cho tí xíu nước sôi vào cho cà phê nở ra (lượng nước vừa đủ ngập mặt cà phê)
  cuối cùng mới cho nước sôi vào khoảng 2/3 phin - đậy nắp cho cà phê xuống hết
  cho đường - đánh cho nổi bọt và cho đá vào
  Vậy là chúng ta có 1 ly cà phê có chất lượng tuyệt hảo
 • Tớ ghét cà phê, đặc biệt là cà phê (ít) đá (nhiều) + 1 ly trà đá to đùng (miễn phí).

  Cà phê Trung Nguyên chỉ có uống ở Trung Nguyên thì ngon (là nghe người ta nói vậy). Cà phê ngon tùy theo gu từng người sành điệu. Người thích đen đắng đậm đặc, ngừoi thích chua chua, có người thích nhiều bọt. Mọi thứ mùi, vị đều có bán ở chợ hóa chất Kim Biên.

  Ở cà phê Highlands (chắc là cao nguyên) có loại american, uống nhạt thếch như nước sái thứ tư. (sorry mấy bác cao nguyên).
 • Mình o cần biết có phải cho nước mắm vào hay o, nhưng Trung Nguyên hay gì gì mình cũng pha như thế này:Cho 1 ly: 4muỗng café bột cho vào fin, cho một ít nước NGUỘI vào để café ẩm đều, sau đó mới cho nước thật sôi vào và chờ café xuống rồi uống nóng hay đá thì tùy. Mình uống café từ khi còn học tiểu học đến giờ nhưng chẳng phải là nghiền mà chỉ để thưởng thức. Mình thích uống café Việt Nam bán trên đường CMT8 gần chợ Ông Tạ hơn Trng Nguyên
 • Các bác cho em hỏi với ạ, em pha cà phê cho xã nhà em ở nhà cứ bị chê là loãng loãng chứ k đặc như ngoài hàng. Mà em đã cho đến 1/2 phin rùi đấy. Không biết có phải cho thêm gì cho đặc lại k ạ?

  Điên lắm cơ, nhiều khi chả có ai trông con mà xã vẫn xách xe đi uống vì thèm quá.
 • Nhà mình trước đây có mở quán caphe, cũng bán Trung Nguyên, bạn mua Trung Nguyên loại 1 đấy, hình như 65 nghìn, đậm đặc hơn loại bình thường. Sau đó cho và phin 2 muỗng caphe trước, rồi lấy cái đồ chặn caphe ở trên bỏ nhẹ lên, cho thêm 1 muỗng lên trên (tổng cộng 1 phin caphe chỉ 3 muỗng vừa thôi), sau đó thì rưới nhẹ 1 ít nước sôi cho caphe nở đều, rồi sau đó mới châm thêm nước cho vừa lưng phin thôi, đừng đầy phin nhé... Làm sao mà cho giọt caphe nhỏ từng giọt, từng giọt là đạt yêu cầu đậm đặc rồi (đừng chảy tong tong thì cà phê không thấm sẽ loãng lắm)... 1 ly caphe muốn đậm đặc và ngon phải có thời gian chờ đợi đấy... Cũng có khi nó bị nghẹt không chảy được thì bạn nghiêng nhẹ phin và dùng muỗng gọ nhẹ lên thành nó sẽ thông ).....
  Muốn thưởng thức nóng nữa thì hãy tráng cái ly sơ qua bằng nước sôi, sau đó đổ nước sôi vào cái lon nhôm hơi lưng lưng, bỏ ly thuỷ tinh vào ngâm trong khi đợi cà phê (Cách này y hệt những tiệm lớn hay làm), người ta hay dùng để ngâm cho ly cà phê sữa nóng hoặc cà phê đên.....
  Bạn thử xem nhé, mình học được từ mẹ đấy, mẹ pha cà phê rất ngon nên quán đông khách lắm...
 • @MecunNick Em cảm ơn bác.

  À mà bác cho em hỏi
  cho và phin 2 muỗng caphe trước, rồi lấy cái đồ chặn caphe ở trên bỏ nhẹ lên, cho thêm 1 muỗng lên trên (tổng cộng 1 phin caphe chỉ 3 muỗng vừa thôi), sau đó thì rưới nhẹ 1 ít nước sôi cho caphe nở đều, rồi sau đó mới châm thêm nước cho vừa lưng phin thôi, em hiểu là cho vào phin 2 muỗng caphe trước, rồi lấy cái đồ chặn caphe ở trên bỏ nhẹ lên --> bỏ cái chặn ra --> cho thêm 1 muỗng lên trên (tổng cộng 1 phin caphe chỉ 3 muỗng vừa thôi) --> rưới nhẹ 1 ít nước sôi cho caphe nở đều --> dùng cái chặn caphe ép lên, chặt ở mức độ nào ạ --> châm thêm nước cho vừa lưng phin --> chờ uống.

  Bác chỉ nốt cho em nhé. Đợt này em quyết k để các quán cà phê lấy được tiền của xã nhà em nữa.
 • Có lẽ để thưởng thức cafe ngon thi ta nên vào quán. Nhưng nếu muốn có ly cafe ngon tại nhà thì theo mình pha kiểu này ngon mà dễ làm nhất:
  - Cho nửa phin cafe, ấn chặt vừa tay.
  - Đổ đầy nước vào nắp phin.
  - Đặt phin cafe lên nắp để cafe ngấm nước.
  - Cho đầy nước sôi vào.
  Các bác cứ pha thử nhưng chắc cũng phải nhiều lần mới được, cafe pha mà cứ chảy từng giọt theo từng giây là sẽ ngon nhất.
 • accccccc, ai xui dai me napoleon vay ,sao lai cho nuoc mam vao caphe co chu ,neu la ong xa cua me napoleon uong thi sau khi pha che nhu cac me da chi cho thi me napoleon cho 2 muong duong la vua voi khau vi cua canh dan ong roi danh cho sui bot len ,cho da vao la ucccccc
 • Cac me thong cam nhe! Vi may nha em khong cai font tieng Viet.
  Em dang tap tanh pha cafe cho chong uong buoi sang (dao nay gia ca dat do phai tiet kiem han che ngoi quan ma) nhung bi chong em che. Em muon hoi me nao hay pha cafe co bi quyet gi thi chia se voi a.
  Cam on cac me rat nhieu!
 • Nhà mình thường pha thế này
  - Nấu nước thậy sôi,rưới vào trong và ngoài phin càphe( lúc này chưa cho ca phê vào phin)
  - CHo cà phê vào phin,lèn chặt
  - rưới từng chút 1 nước sôi( mỗi lần 1 muỗng cà phê nước),đến khi đầy phin
  Mất công 1 chút nhưng bù lại cà phê rất ngon.
 • Minh nghi do loai cafe thoi, chu cach pha ko anh huong may. Ban cu mua mot cai may Nespresso ve la ok. Minh thich cafe cua bon nay, co den may chuc mui tha ho chon.
  Ban tham khao nhe http://www.nespresso.com/precom/n_lungo_ch_en.html
 • Bạn ơi, cafe ngon là do loại cafe (đương nhiên rồi), cách pha (mỗi hàng đều có bí quyết đấy, nhưng dễ gì ngta chỉ cho mình), không gian và tâm trạng khi uống cafe nữa.
  Có người bày cho mình cách pha cafe như sau:
  - Nước thật sôi
  - Tráng qua fin và 1 cái bát nhỏ = nước sôi cho nóng
  - Cho cafe vào khoảng hơn nửa fin, dùng nắp lọc ấn nhẹ
  - Cho 1 ít nước sôi vào bát, đặt fin cafe vào khoảng 1 phút để cafe tự hút nước nóng lên fin
  - Sau cùng đặt fin này lên tách và rót thêm nước sôi vào fin (chỉ khoảng hơn nữa fin 1 tí thôi nhé)
  - Ngồi đếm từng giọt tí tách rơi, lẩm bẩm: Cầu trời cho con làm ăn tiền vô như nước sông Hàn, tiền ra tí tách như cafe fin!
  - Chảy hết thì thêm đường / sữa vô tùy khẩu vị => Thưởng thức
  Mình thik uống cafe nhiều sữa một tí + nhiều đá + nếu có thêm một chút sữa tươi hoặc kem tươi thì tuyệt cú mèo
 • Mẹ em ngày xưa pha cafe bán, thường nhúng đầu đũa vào nước mắm thật ngon rồi nhúng vào ly cafe, thế là cafe thơm lừng!
 • @Meo_mup Lúc pha, bỏ thêm chút xíu muối, chút bơ cho đậm đà. Tip của cô bạn đã từng mở quán cà phê.
 • Mình thường pha vậy này:
  - đặt cái tách uống cà phê trong một cái bát dày thành
  - tách pha cà phê cần giữ sạch và khô
  - cho cà phê bột vào phin, xoay đều, lắc nhẹ cho bột cà phê tạo một lớp có độ chặt trong phin (nghĩa là không tạo ra các lỗ hổng quá to giữa các hạt ca phê - nước chảy xuống nhanh, không chiết được hết chất trong hạt cà phê) vặn cái tấm lọc vừa tay, rồi châm 1 chút nước thật sôi vào phin, chắc chừng 15-20ml thôi, mục đích để hạt caphê trương nở, tạo điều kiện cho quá trình chiết tách sau này (đọc sách đấy, thấy họ bảo thế:Smiling.
  - chừng 5 phút sau hay cho đến khi caphê trong phin đã hút hết lượng nước sôi ban đầu, bạn cho nước thật sôi vào phin cà phê, cũng cho chút nước sôi vào cái bát chứa cái tách uống caphê đó nha, để làm ấm tách và giữ caphê luôn nóng hôi hổi và...... ngồi đợi nhá, tí tách, từng giọt tí tách, thơm lừng gian bếp..... và đen không đường? đen đá? hay nâu..... tùy bạn nhé.

  Mình làm vậy thôi, nhưng sáng nào xã cũng 1 tách đó mới đi làm đó, bố mẹ chồng thì uống nước sái của con giai và ở nhà chơi với cháu nội, vui đáo để.
 • @MecunNick Nhà mình trước đây cũng bán cà phê và pha theo cách này. Còn cà phê đá muốn nhanh và tiện thì mình pha sẵn cho vào lọ thủy tinh,đậy kín nắp, để trong tủ lạnh ( ko bị mất mùi,vẫn thơm ngon ) khi uống thì lấy ra đánh với đường cho bong bọt lên, bỏ đá vào , có một ly đen đá ngon lành rooling:.
 • các chị nhiều cách quá..hihi
 • Các mẹ chỉ giúp cách đánh cafe cho nổi bọt bông lên với ạ..
  Hôm nọ le te đi sắm cái cây giống cái đồ đánh trứng bằng tay be bé xinh xinh. Cũng ngoáy lên nhưng sau khi nó nổi lên rồi, vừa lấy cái cây ngoáy ra là bông bọt gì nó tàng hình hết..Bí kíp là ở chỗ nào thế ạ?
 • @Pigeon Tớ thấy bố tớ đánh tạo bọt như sau: lấy khoảng 2 thìa đường, phin cafe khi bắt đầu chảy (cỡ giọt thứ 10 ấy, để đảm bảo rằng cafe cho vào đánh với đường là cafe đậm đặc) thì hứng một ít và cái tách đựng đường, rất ít nhé, chỉ đủ làm ướt đường thôi, rồi lấy cái thìa đánh tơi bời kiểu: ngửa thìa ra, đánh đáy thìa ngược lại vào thành ly một hồi chừng 5 phút là thấy bọt mịn như kem trứng ấy. Khi cafe phin chảy xong rồi thì đổ ly cà phê ấy vào ly bọt kem cafe để thưởng thức.
 • muốn đánh bông café trước hết cafe phải đủ độ đậm đặc, thứ 2 đánh bằng thìa nhôm -> bọt đầy cốc luôn.
 • Mình có dự định mở một quán càphê nhưng thật sự từ trước đến nay chỉ biết uống chứ chưa biết cách pha cà phê. Có nghe nói để caphê được ngon thì các quán thường hay pha trộn nhiều loại caphê với nhau. Ai biết chỉ giúp mình với nhé.
 • Cà phê có hai loại làm đại diện, đó là cà phê Nha Trang và cà phê Buôn Mê Thuột. Bạn phải cho mình biết bạn dự định mở quán ở đâu thì mình mới đóng góp ý kiến được.

  Có thể pha nhiều loại cà phê với nhau và + thêm chút hương liệu. Quan trọng là cách đổ cà phê vào phin và rót nước sôi vào phin.

  1kg cà phê sẽ cho được 35 đến 40 ly. Định lượng nhiều hơn sẽ làm ly cà phê nhạt, kém chất lượng.
 • Kg hiểu sao mua cafe đóng gói sẵn của Trung Nguyên thấy kg thơm gì cả. Pha đúng theo các bước như các bạn nói ở trên luôn đó.

  Mình mua loại số 4. Kg biết mua số mấy thì ngon, thơm lừng nhỉ
 • Mình hơi lạc đề chút , nhưng hồi xưa mình ở nha trang cũng mở hàng cà phê cóc , mặc dù kô biết uống cũng như thưởng thức cà phê nhưng khách lúc nào cũng đông , chắc thất tội nghiệp ,mình thường hay lấy Trung nguyên, pha chế thì mỗi người mỗi khác , mình hay lấy xác cà phê hôm trước nấu lấy nước để pha cà phê hôm nay và nấu chế biến tại chỗ cho nên sáng sớm mỗi lần nấu mùi cà phê bay lan tỏa , và cũng tùy hôm đại lý rang cà phê ngon hay kô . Khách họ cũng tinh ý nếu hôm nay cà phê lạ là nhắc mình liền .
 • Ðề: Ai biết công thức pha trộn để có ly cà phê ngon chỉ mình với
  tiny_thinest :Cà phê có hai loại làm đại diện, đó là cà phê Nha Trang và cà phê Buôn Mê Thuột. Bạn phải cho mình biết bạn dự định mở quán ở đâu thì mình mới đóng góp ý kiến được.

  Có thể pha nhiều loại cà phê với nhau và + thêm chút hương liệu. Quan trọng là cách đổ cà phê vào phin và rót nước sôi vào phin.

  1kg cà phê sẽ cho được 35 đến 40 ly. Định lượng nhiều hơn sẽ làm ly cà phê nhạt, kém chất lượng.

  Mình ở Bình Định. Mình đã pha như bạn hướng dẫn nhưng vãn không ngon. bạn cho mình công thức cụ thể với nhé. Cảm ơn bạn nhiều.
 • @thongoc-sgn Gợi ý cho bạn cách pha nhé, mình cũng đang dùng cafe TN loại hộp 500g dòng guomet gì đó không nhớ nhưng bên ngoài vỏ hộp có in hình bánh xe:
  cách pha:
  Mua phin inox về(loại này lỗ thấm cafe nó làm đều dễ chảy) lấy kìm bỏ cái ốc vít xoáy gắn ở đáy phin đi(coi như mình không cần xoáy chặt khi pha)
  - 1 ly cafe cần từ 2-3 thìa cafe bột tùy kích cỡ thìa và khả năng uống đậm nhạt
  - Lắc cho cà phê dàn đều sau đó cho cái chặn lên nén cafe xuống cho nó chặt 1 chút(nếu không chặt khi bạn đổ nước sôi vào cafe sẽ chảy tong tỏng xuống hết luôn và rất nhạt.)
  - Đổ 1 chút nước sôi vào phin để bột cafe ngậm nước nở ra - chờ khoảng 5-10 phút.
  - Sau đó cho nước sôi vào theo tùy liều lượng cafe là bạn sẽ có 1 cốc cafe hoàn hảo.
 • @BoBim2 Sáng nào Thỏ cũng làmvậy mà. Thỏ pha với 3 thìa cafe đầy (cái thìa to để khuấy ly cafe đá ấy) và rót nước sôi vào cách gần 1cm nữa mới đầy pin vậy mà cafe vẫn kg thơm, kg đặc . Nước mình để cho sôi già trên bếp luôn đó
 • @thongoc-sgn Thế này là lấy hơi nhiều nước rồi, mình pha lúc nào cũng thấy đặc quánh lun. Cho thêm 1 nửa thìa cafe nữa đi xem thế nào, nước vẫn đổ như vậy. Tuy nhiên phải nói thêm rằng cafe Tn cho nhiều hương liệu quá, mình thích uống cafe mộc hơn tuy nhiên mua hơi mất công nên uống TN tạm cho tiện.
 • @bichh Bạn ơi, nếu bạn mở quán cafe bình dân vỉa hè tự pha chế thì cứ theo cách các bố các mẹ trên đây hướng dẫn, còn nếu muốn mở quán sang 1 chút thì phải thuê người pha chế bạn ạ. Vì người pha chế chuyên nghiệp họ có học qua trường lớp nên biết cáh pha trộn loại để tạo mùi + loại tạo hương vị + loại độn để hạ giá thành + nhiều thứ khác nữa với các tỉ lệ theo bí quyết của họ, và các loại đó hiệu gì, tỉ lệ pha trộn như thế nào mình không biết được đâu. Em bà con nhà mình nó mở quán cafe cho biết thế đấy, và các loại này trộn xong thì còn phải ủ trước khi pha bán như thế nào và trong bao lâu nữa í bạn ạ.
 • @bichh Đúng rồi để có cafe ngon thì mình hay pha trộn nhiều loại cafe với nhau. Thường mình hay pha 5 loại cafe với nhau trước rồi mới pha. Hồi vào Kontum mua hẳn 5 loại, mỗi loại một bịch rồi về pha dần. Cafe thơm và ngậy hơn hẳn, tuy nhiên trước khi pha nhớ ngâm pin trong nước thật sôi đấy.
  Mọi người cùng chia sẻ nhiều vào nhé, để hàng ngày được tự thưởng thức được những ly cafe thơm ngon và ngậy
 • Chào Kitvang,
  Kitvang nghe nhé, đây là kinh nghiệm của mình (do mình được uống khá nhiều loại cafe và được uống cafe ở nhiều nơi). Nếu để pha cafe ở nhà, thì bạn có thể mua loại cafe Ngọc Toàn (của Quảng Bình, khó mua ở Hà Nội, nếu có người nào ở QB thì nhờ mua hộ) hoặc mua cafe Mai (ở Hà Nội) ở đây họ tự sao và đóng gói.
  Lúc đun nước, gần sôi khoảng 80 độ, lấy nước dội lên phin và tráng cốc, sau đó cho cafe vào phin, cho 1 hạt muối trắng (chú ý muối hạt), không cần thêm bơ, vì 2 loại trên lúc sao người ta
  đã cho bơ rồi, lèn thật chặt, dùng nước 80 độ đó đổ một ít sao cho vừa đủ ngấm lượng cafe đã cho vào, rồi bắc tiếp ấm nước lên bếp, cho gần đến sôi (đừng để nước sôi lâu quá, cafe sẽ có vị cháy) rồi đổ tiếp nước sôi vào phin. Thử xem cách đó nhé, nhưng quan trọng nhất vẫn là nguyên liệu, còn cách pha chỉ là bí quyết nhằm tăng thêm mùi vị độc đáo riêng mà thôi (do vậy, khi uống cafe ở các quán khác nhau, sẽ có mùi và vị khác nhau)
 • @hoaxuanca Mình đã được uống cafe Mai ngoài HN. Một vài lần ra ngoài đó công tác cũng được bạn bè mời ra đó. Công nhận là hương vị khác hẳn so với các nơi khác, mà lạ là đi đến cái phố đó đã thấy mùi cafe ngất ngây rùi
 • Bạn ơi, có phải bạn nói Cafe Mai ở đường Lê Văn Hưu không ạ, chỗ gần ngã tư Phố Huế đấy? Em muốn hỏi để hôm nào qua đấy uống thử xem khác biệt ntn. Chứ em uống ở Triệu Việt Vương, Nguyễn Hữu Huân thấy cũng được, chưa xuất sắc lắm.
 • @em_be_HN Đúng đó bạn, mấy lần mình ra có lần thì uống ở Lê Văn Hưu, có lần uống ở Nguyễn Du và có lần còn được ngồi ở cái quán mà nằm ngay ngã ba đường ấy. Mà mình còn được tặng cafe pha sẵn của quán này nhé, uống thơm và ngon
 • Về cafe thì ở HN cũng nhiều hàng bán cafe do chính cửa hàng đó tự xay và chế biến lấy .Tuy rằng người thưởng thức ở HN không phổ biến và đại trà như trong SG nhưng mình thấy cũng có nhiều dãy phố, cửa hàng bán lắm. Phố Triệu Việt Vương rất nổi tiếng với nhiều quán cafe như Thọ, Nhân, Thái v.v...., Phố Nguyễn Hữu Huân có cafe Lâm, Giảng v.v... Mình rất muốn tự tay pha được ly cafe ngon, đặc sắc để đãi ông xã thường xuyên vì xã nhà mình là người miền Nam, ghiền cafe lắm mà mình chưa biết cách pha. Mình sẽ thử pha theo cách mà các mẹ trên stcm đã chỉ xem sao, có gì mình sẽ báo cáo sau.
 • Nghe các mẹ chỉ nhau..cánh dàn ông chúng tui uống những ly cafê đó... chắc chắn ......................................... chết còn sướng hơn.(tuy ko nói ra nhưng vẫn phải chịu trận- khổ thân... :Crying
  dzô topic "hội yêu thích cafe" để hỏi thì bít ngay
  Bản thân tui...ko uống cafe do người khác pha (kể cả vợ) thà chấp nhận uống wán ..5ăn 5 thua..nhưng đúng gu thì thỉ 1 mình mình fa mình uống thui.
  PS: Cafe Tân Việt Sài Gòn Hàm nghi Quận 1 Sài Gòn 50 năm.....giờ đã ....bỏ nghề cha anh.........
 • Suty thấy cà phê ngon hay không còn tùy tâm trạng và cảnh vật lúc uống. Đương nhiên cà phê mà bắp không thì no idea.
  Như sáng nay thức dậy, chồng pha 2 ly cà phê rủ vợ cùng nhâm nhi, nghe đĩa Thu Phuơng + Huy MC cũ mèm nhưng vẫn thấy ngon tuyệt cú mèo hihi
 • @suty Nhà có cả vợ cả chồng cùng gu thế này thì cafe pha kiểu gì cũng ngon bạn ạ.
 • cafe thì cách mà các bố và mẹ chỉ trên là quá chuẩn roài, thực chất thì cafe ngon khi tâm trạng của người pha và người uống đều vui và hưng phấn.
  Chỉ có 1 loại cafe (ko cần pha nhiều loại), nhưng 10 người pha khác nhau cả 10, không phải ai cũng có thể pha cafe ngon. Đấy là Bố_rùa biết thế (vì nghiện nặng rồi không bỏ được).
  Ở HN hiện nay có khá nhiều quán cafe ngon, bán cả bột và cả nước pha sẵn, nếu mẹ nào không pha được thì có thể mua cafe nước.
  cafe 23 Triệu Việt Vương vẫn ngon vậy từ trước tới nay.
  Cafe Năng - Hàng Bạc hoặc Triệu Việt Vương vẫn còn giữ được hương vị (nhưng ko biết có bán cafe pha sẵn ko)
  Ngoài ra còn một số quán thì các bố mẹ đã chia sẻ rồi, nhưng địa chỉ này mình thấy các mẹ nên uống thử cafe gốc Buôn Mê Thuột ở 15 Phan Bội Châu, quá xá hơi nhỏ tí nhưng cafe thì tuyệt đấy
 • Tớ dùng cà phê TN. Loại này được bỏ hương liệu nhiều nên pha kiểu gì cũng thơm. Tớ pha cực kỳ đơn giản : cho cà phê vào phin lượng vừa phải, nấu nước sôi đổ vào 1 ít vừa đủ ngấm cà phê, đợi 5-10', cho tiếp nước vào vừa đủ (tớ nói chung chung thế thôi vì toàn canh bằng mắt, ko biết định lượng bao nhiêu). Đợi cà phê chảy hết, cho đường hoặc sữa khuấy đều, bỏ ly cà phê vào tủ lạnh. Gọi chồng dậy. Sau khi chồng đánh răng rửa mặt xong thì lấy ly cà phê ra, bỏ đá, 2 vc cùng uống rồi đi làm. Chả là tớ cũng nghiện cà phê 1 cây. Từ khi cho xã uống cà phê nhà là lão nghiện luôn, uống ở ngoài lúc nào cũng chê, nên vợ cứ phải dậy sớm pha cho uống.
 • @Meo_mup Cái này mình được 1 em bán cafe ở Hải phòng bày cho. Nhưng chưa làm bao giờ vì chả lẽ đợi cafe lọc hết xuống rồi mới le te mang đũa ra nhúng thì thấy hơi kỳ kỳ làm sao...
 • Này , mình đã nhìn kỹ ảnh hai Ba con nhà bạn này, saonhìn Ba nó quen quen thế mới chít chứ may chưa thân thân đâu mẹ nó nhé, nhưng thui XH nhiều người...đẹp giống nhau mừ, nhìn hai Ba con tình cảm quá, vote cho ảnh này trên stcm nhé:Battin ey:Khen ảnh đẹp mẹ nó nhéonttella:
 • Nhà mình lại nghiện cà phê ở số 2 Hàng Cá. Chồng mình đã uống ở đây 20 năm, từ ngày quen nhau đến giờ, mình cũng nghiện theo luôn, 1 năm 365 ngày thì mình uống đến 360 cữ. Nhưng thật sự mình bị quen vị cà phê ở đây rồi nên không thay đổi được, đã thử Cà phê Năng Hàng Bạc nhưng thấy nhạt quá, mình thấy có quán cà phê ở Tô Hiến Thành cũng ok, chủ quán già và cẩn thận, không gian cũ, cà phê ngon. Mình đang tìm thử quán khác vì bây giờ Hàng Cá đông quá, xô bồ và không thoải mái như trước, chỉ khi nào 2 vợ chồng uống buổi sáng, vắng vẻ, thư thả, thì thấy rất sướng, còn lại buổi trưa thì
 • @bichh Theo mình được biết, để cà phê ngon, người ta phải pha ba loại: cà phê chè (Arabica, chủ về mùi thơm), cà phê vối (Robusta, chủ về độ đậm), và cà phê mít (Excelsa, chủ về độ sánh và chua). Vị ngon dở phụ thuộc khá nhiều vào liều lượng pha trộn, mà cái này là bí mật nhà nghề, mỗi nơi một khác.

  Theo mình biết các quán bây giờ hầu hết đều mua cà phê bột rang xay sẵn chứ không tự rang xay và trộn lấy. Vậy nên mình cho rằng việc này hơi nằm ngoài tầm tay của bạn vì bạn cần phải là chuyên gia đấy.
 • MÌnh cũng nghiền cafe lăm lắm. Và mình có chút xíu bí quyết này nè.
  Cafe ngon cũng do cái phin pha nữa các mẹ ah. Nếu các mẹ dùng phin bằng nhôm lỗ nhỏ thì cafe sẽ đậm đà hơn nhiều. Vì nó giữ nóng tốt.
  Nhiệt độ nước pha cafe chỉ khoảng 80 độ là ok nhất. Lớn hơn dễ bị khét cafe.
 • Ở mỗi hàng cafe họ có 1 bí quyết riêng để ca fe ngon, thơm, đậm đà hơn trong đó có cả cho nước mắm vào ca fe sau khi pha xong. Nhưng ko phải cho 1 thìa như mẹ nhonconbeou đâu. Họ chọn loại nước mắm cốt, nhúng bằng que nhỏ như que đan rồi khoắng vào ly cafe. Cho cả thìa vào thì... :Battin ey:
 • Ôi ! các mẹ nhiều cách ghê . Em thì toàn uống cà fê tan G7 thôi nhưng thấy chị họ em pha cũng nhúng các đầu đũa vào chai nước mắm ngon đấy rồi khoắng vào cốc cf.
 • Mình cũng một thời nghiện cafe năng hàng bạc. Nhưng giờ lấy chồng rồi. Còn đâu nữa...
 • MÌnh cũng nghiền cafe lăm lắm. Và mình có chút xíu bí quyết này nè.
  Cafe ngon cũng do cái phin pha nữa các mẹ ah. Nếu các mẹ dùng phin bằng nhôm lỗ nhỏ thì cafe sẽ đậm đà hơn nhiều. Vì nó giữ nóng tốt.
  Nhiệt độ nước pha cafe chỉ khoảng 80 độ là ok nhất. Lớn hơn dễ bị khét cafe.
  cái đỏ đỏ ấy là đúng rồi, tốt nhất là nước đun sôi đổ vào phích rồi mới pha cafe
  khi nén phin cafe nhớ nén vừa tay , nén lỏng quá thì cafe nhỏ giọt nhanh, mà nén chặt quá thì cafe cũng bị khét
  còn nhiều nhiều lắm
 • Thử cách này xem nhé: càfe đen pha theo như cách các anh/chị ở trên vừa hướng dẫn, thêm 1 chút nước cốt dừa, tỉ lệ khoảng 2cm nước càfe đen đặc thì cho 4 muỗng canh nước cốt dừa. Ly cafe sẽ dậy mùi càfe và rất thơm. Đảm bảo không ngon không lấy tiền nhé.
 • @Callalily Giờ chị nhắc em mới thoảng nhớ lại hương vị này, phải nói là lâu lắm rồi đến độ em quên mất cafe kiểu này rồi ạh, giống vị cafe sữa nhưng lại thơm cốt dừa. Nhớ lại thời thơ ấu quá
 • Vợ chồng tớ có thêm bí quyết này nữa, sau khi đã có ly cafe đã pha phin xong, cho đường vào đánh nổi bọt cho thơm lừng thì bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15-30p cho sánh lại, đem ra bỏ đá viên vào, ly cafe sẽ có độ sánh, sền sệt uống ngon mê ly, hehe
 • Một số loại cà phê khi tẩm ướp đã pha sẵn nước mắm nên nếu cho thêm sẽ mặn lắm đấy.

  Công thức chung của các hiệu chế biến cà phê là 20 - 30kg cà, 60 - 70 kg bắp rang, 2 lít nước mắm, Một số kg bơ, mỡ gà và các loại phụ gia, hương liệu.

  Nhà mình thường mua 2 - 3 loại cà phê trộn chung với nhau để pha dần.

  Không biết cách mình ph có chuẩn nhưng làm quen như thế này:

  3 - 4 thìa cà phê/ 1 phin
  nén vừa phải, không chặt quá.
  Cho nước sôi khoảng 80oC (để 1 lát cho nguội bớt) vừa đủ xấp xấp mặt bột để khoảng 3 phút cho ngấm.
  Tiếp tục đổ đầy nước sôi 100oC vô phin.
  Chỉ lấy 1/2
  còn lại cho tiếp nước sôi để thay nước uống. Cái nước sái này nghe chừng thơm hơn nước cốt!

  Tớ mỗi ngày ít nhất 2 ly.

  Các mẹ nào không tin cà phê TN có nước măm thì khi mới pha xong, không bỏ đường, nếm thử vài giọt là biết liền.

  Cà phê pha xong thường có vị chua do độ pH thấp (<4). Khi bỏ đường, sữa thì sẽ bớt hoặc hết chua (tuỳ liều lượng sữa).
 • Mình học được cách pha CF của bố mình như thế này. Muốn có ly CF ngon cần 3 thứ: thứ nhất là cần có phin pha CF loại tốt, kiểu cổ, tức là có 2 cái chấu nhỏ ở trong lòng để giữ cho tấm phin chèn CF không bị nổi lềnh bềnh lên khi cho nước sôi vào. Thứ 2 là phải chọn mua loại CF hảo hạng và 1 cục bơ Pháp hảo hạng (vì bố mình là công chức Pháp cũ nên chỉ thích bơ Pháp thôi, các mẹ dùng bơ khác cũng được, miễn là hảo hạng). Thứ ba: người pha CF phải có chút “tình yêu” với người uống CF. Sau khi có đủ 3 thứ trên, đun sôi nước. Nước máy có clo như trong TP HCM pha kém ngon đi 1 chút đấy ạ. Nước phải k có mùi hoá chất mới ngon ạ. Nếu không còn cách nào khác, bạn lấy nước máy, cho vào đồ chứa bằng đất (như cái lu/chum/vại nhỏ ấy) để mở nắp chỗ thoáng mát vài ngày (nhớ đạy 1 cái rổ lên cho ruồi muỗi k rơi vào), để vài ngày cho đi mùi clo. Bạn cho CF vào phin, lấy chuôi con dao bằng inox dằn nhẹ cho CF ép chặt nhau. Mẹ Bé Ốc bị OX chê CF loãng là do không lèn CF xuống, nước thoát nhanh quá nên CF chưa kịp ngấm đấy ạ. Sau đó chế 1 thìa nước sôi vào phin, nhớ rưới đều để làm ấm tất cả CF trong phin, đợi 1 chút chừng vài phút cho CF nở đều, chèn tấm phin ép CF xuống, hơi chặt tay một chút. Sau đó chế nước sôi. Ngắm CF nhỏ từng giọt, từng giọt... Tuyệt vời lãng mạn! Sau đó bỏ CF ra ly, thả một miếng bơ chừng hột lạc (đậu phộng) vào và bưng ra cho OX thưởng thức. Chẹp, chẹp. :Battin ey:
  Kinh nghiệm của mình: CF không cứ phải Trung Nguyên mới ngon, còn nhiều hãng khác ngon tuyệt ấy chứ.
 • cám ơn các mẹ nha. em mỗi lần pha cafe ox toàn kêu em pha chè cho anh đấy à,
 • @hoatuoivietnam Nước là thành phần nhiều nhất trong mỗi ly cà phê (và các loại nước uống khác. Nếu nước không ngon, bị nhiễm các loại mùi, hoá chất thì đúng là phí công phí của, chưa kể có khi còn phí sức khoẻ.

  Để có nước ngon ph chế cà phê, hãy dùng than hoạt tính!
 • @thongoc-sgn Số 1 bạn ah
 • pha cafe thì nước phải đun thật sôi,
  Em thì hay ppha thế này ạ.
  Đun sôi nước,tráng qua bát cốc và phin pha cafe,sau đó cho cafe vào phin ấn chặt đổ khoảng 1 thia nước vào ủ, để khoảng 30 giây cho típ nươc vào 1/2 fin.
  khi được bạn cho 1 tí bơ vào ( chấm đầu đũa thui bạn nhé )
 • @consongnho Trời, tuyệt thật, cám ơn bạn nhé, mình thấy pha thế này rất ngon

 • Mình có người chú ở Đaklak nên thỉnh thoảng lại xin vài cân cafe nguyên hạt đem về dùng.Cafe nguyên chất tuy không thơm lừng như ngoài quán pha nhưng nó có mùi thơm tự nhiên, dùng lâu quen ,ra ngoài không uống nổi. Mỗi lần pha, mình thường chỉ cho thêm 1 giọt sữa đặc nhưng mùi vị của nó đã thấy ngậy rồi. Cafe ngâm tẩm nhiều quá át mất cả mùi thơm của cafe tự nhiên.
 • Ôi, nói đến cà phê mình lại thèm rồi đây. Tối nào đi ngủ cũng mơ sáng mai dậy sớm làm cốc cà phê cho tỉnh người (cũng muốn làm một cốc trước khi đi ngủ lắm à, lúc cơn thèm bốc lên đỉnh đầu rồi í, nhưng mà không quen nên sợ tối lại thức chong chong làm phiền chồng con, hị hị). Theo mình, muốn có cốc cà phê ngon thì trước tiên phải chọn được cà phê ngon, đúng gu người thưởng thức, chẳng hạn có người muốn uống cà phê phải đậm đà, có người lại chú trọng hương thơm của cà phê. Nói thật, từ ngày mua cà phê mai về pha tại nhà, mình phải cho đi khẩn trương cái túi cà phê phin trung nguyên vừa mới bóc tem, căn bản tại nhạt quá, pha nhiều hương liệu quá, chẳng thấy vị cà phê đâu cả. Thứ hai, phin pha cà phê phải tốt, mình cũng chẳng biết tiêu chuẩn thế nào, nhưng mình pha cà phê bằng phin inox, lỗ nhỏ đều, nắp chặn có ren xoáy nên có thể điều chỉnh độ lèn cũng như tốc độ nhỏ giọt cà phê, tránh trường hợp như lần trước mình mua phin nắp chặn không ren, nên mỗi lần đổ nước nóng vào không cẩn thận cái chặn ấy lại dềnh lên, mất cả tác dụng. Xong rồi pha cà phê theo đúng hướng dẫn trên túi cà phê mai thôi, tráng phin bằng nước sôi, đổ ít nước sôi 100 độ vào phin trong hai phút để bột cà phê nở ra, sau đó mới rót đủ lượng nước sôi cần pha. Mà muốn uống cà phê đánh nổi bọt lên cũng dễ thôi mà, một ít cà phê đen nóng, bỏ đường vào cốc (cốc lòng hẹp thôi nhá thì mới dễ) rồi nghiêng cốc đi đánh thìa đều lên mấy phút là nổi bọt ngay, xong rồi thả đá vào, chẹp chẹp. Túm lại là sáng nào mình và ông xã cũng làm hai ly cà phê trước khi đi làm, chỉ có 15 phút buổi sáng để vừa thưởng thức cà phê, vừa nghe nhạc Trịnh thôi nhưng thấy có ý nghĩa hẳn, và tự nhiên cũng chẳng thấy uống cà phê ở đâu ngon bằng nhà mình. Nhưng một điều gay go là bé lớn nhà mình cũng sắp nghiện ngập cà phê giống bố mẹ rồi, sáng nào cũng làm ra vẻ ngây thơ hỏi mẹ, mẹ ơi, cà phê màu đen (của bố) ngon hay màu nâu (của mẹ) ngon, rồi lại bon chen xin mẹ thử một tí thôi xem cà phê của mẹ có cay không nhỉ…
 • Theo mình nghĩ thì cafe mỗi nơi có vị khác nhau, khi pha cafe thì mình thường trộn 2 loại với nhau. Một loại mình lấy trong Buôn mê thuột, nó có fa sẵn bơ, muối và hương liệu, nhưng fa ko thì không có vị đắng của cafe nhiều, nên mình trộn trung với cafe hạt rang xay nguyên chất, như vậy cafe vừa thơm, ngậy và có vị đắng. Còn cách fa thì như các bạn đã biết, nó là công thức chung
 • Cách pha cà phê ngon:

  Về cách pha, thì 3chit học được nhiều món bí truyền. Có món học lại từ người đã phải trả 5 chỉ vàng mười năm trước đây để học được. Nay chia sẻ cho các mẹ.

  Dĩ nhiên, ở đây chỉ nói về cách pha, chứ không nói về cách chọn cà phê. Vì đề tài ấy thì rộng lắm.

  1) Pha uống ở nhà: Cho 3 muỗng vun cà phê vào phin (khoảng 15-30gr là đủ), ép chặt bằng nắp ép. Nấu cho nước trong nồi hấp sôi thì thì bỏ vào trong nồi hấp (đặt trên vỉ, đừng để nước thấm trực tiếp vào cà phê). Hấp trong 5-7 phút, khi mở nắp thấy mùi cà phê ngào ngạt bay ra thì tắt bếp, gắp phin ra, đặt lên ly, chế khoảng 50 ml nước sôi vào. Sau 4 phút là ly cà phê nóng thơm ngon sẵn sàng thưởng thức.

  Cách pha này bảo đảm bột cà phê hút vừa đủ hơi nước, trương nở rất đẹp mà không bị nhão, nên khi pha cafein sẽ bị chiết xuất ở mức cao nhất.

  2) Pha để bán: Nếu cà phê 100% không có chất độn, thì khi pha thông thường nước sẽ không có độ dẻo, nên khi pha ra đá sẽ rất loãng.

  Để khắc phục, thì khi pha xong đợt đầu, nên giữ bã lại, cho vào túi vải, dìm vào nước sôi để lấy nước sái. Sau đó, dùng nước sái này làm nước pha, thì cà phê pha ra sẽ dẻo lại dễ ra đá.

  Chú ý là phương pháp pha này chỉ áp dụng được cho cà phê cốt, nếu không thì nước sái sẽ có mùi sái rất khó ngửi, phá mùi hương cà phê.
 • @Coc_Noir Cách pha vậy là chuẩn.
  Sáng nào ko có cafe (kể cả CN, Tết, Ngày lễ) là người cứ bần thần, chẳng được việc gì sất.
  Cafe uống ngon là do thói quen. Ko phải cứ cafe TN ... là ngon. Vì sao mọi người nói cafe TN ngon, mình giải thích thế lày nhé.
  1> Mình và nhóm bạn khi còn Trung học đã thích uống cafe (lúc đó chưa có cafe TN), và ở quê, chỉ có cafe hiệu A là ngon (do thói quen ngồi quán đó)
  2> Vào Đại Học, mỗi đứa mỗi nơi.
  3> Mình thích uống ly cafe đá Sài Gòn ở KTX (rẽ, bạn bè hay ngồi), lúc đầu rất loãng và chán vì vị của nó.... sau uống riếc rồi ghiền ... (cũng là thói quen thôi)
  4> Mấy thằng bạn kia cũng vậy ... tụi nó tự tìm cho nó cái gu khác nhau.
  5> Thời TN ra đời tầm năm 98 - 99 gì đấy... ko nhớ. Đi uống TN chỉ thích cái chất đậm đặc như ở quê (Miền Trung) còn cái vị thì dở tệ (do chưa quen)
  6> Đi chỗ nào cũng thấy TN... cả về quê cũng thấy
  7> Bạn bè mỗi đứa mỗi nơi, về gặp nhau.... thôi mỗi gu khác nhau (cái gu cũ lúc xưa ở quán A giờ rất khó uống) ... hay chi bằng tới TN cho nó quen.
  ---> Đấy, là do thói quen cả thôi. Chỉ vì TN nó quá phổ biến, và cái vị của TN ở đâu cũng như nhau nên nó thành dễ gần, và ngon.
  Chính vì thế, có lần đọc vu vơ ở đâu câu chuyện, ông nọ chỉ thích cafe người vợ pha, khi vợ bệnh, đi xa .... ổng vẫn ko thể nào thưởng thức được ly cafe ngon. Đó là vì thói quen.
  Tiếng Anh thói quen là HABIT:
  1> bỏ "H" còn ABIT --> chỉ một ít
  2> bỏ thêm "A" còn BIT --> một ít
  3> bỏ thêm "B" còn IT ---> trở về với chính nó.
  Vậy đó, kết luận cuối cùng: CAFE CHỈ LÀ THÓI QUEN. Và pha thế nào ngon? là pha theo thường khi vẫn uống, vẫn loại cafe đó là ngon.
  CHÚC CÁC BÁC CÓ LY CAFE NGON THỈNH THOẢNG AI MUỐN THƯỞNG THỨC CAFE MÀ KO CÓ BẠN THÌ PM CHO TỚ NHÉ (ZAI SG Ở TẬN HÀ NỘI - BÙN QUÁ)
 • Cảm ơn bạn nhé, vợ chồng mình đã thử cách của bạn, tức là pha cà phê xong cho vào ngăn đá, quả nhiên sánh và thơm hơn thật. Xã mình bảo một phần là do cà phê cho vào ngăn đá đã lạnh rồi nên phải cho thêm ít đá thôi, càng đậm đặc. Hi hi. Tặng hoa bạn này.
 • 1 lạng cà phê chỉ nên hãm với lượng thành phẩm đổ ra đầy 1 chai lavie 0.5l; Mua 1 cái phin to đựng được hết 1 lạng cà phê. Để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh uống dần. Mình thường mua số 4 hoặc 5 là ngon rồi. Tớ đã hãm với định lượng như vậy, rất thơm và ngon kể cả với số 1.
 • @thinhtp 1 lạng mà ra được 500ml cafe nước cốt là loãng lắm đấy. Tớ bán hàng pha chuẩn là 5 lạng được 3 chai lavie 500ml, có nghĩa là 1 lạng cafe chỉ được 300ml cốt thôi.
 • Tớ dùng hàng của trung nguyên thấy đặc lắm
 • @3chit Cách này rất hay, mình thấy về nguyên lý là giống cách pha cà phê kiểu Ý, nếu không có cái ấm pha cà phê kiểu Ý (phin có phần phin bên trên và phần đựng nước sôi ở dưới, đun nước sôi, hơi nước ngấm vào cà phê và lại chảy ngược xuống). Thêm nữa là phin pha cà phê nên dùng càng lâu pha càng ngon, khong nen rua bang xa phong (cái này bạn mình nói chứ mình không thấy rõ).
 • @3chit Suty lamthèo cách này rồi, đúng là caphein nhiều hơn uống rất ngon . Cảm ơn 3chit nhiều nhiêu
 • Lúc trước nhà em có tiệm cafe và theo em kinh nghiệm pha cafe như sau:
  - Đầu tiên là mấy chị chuần bị nước dùng pha cafe, cafe thì rất dễ mất mùi nên nước pha rất quan trọng,trong nước máy mà mình vẫn dùng hàng ngày có nhiều clo và các chất sát khuẩn nên mùi nước ko đc tinh khiết nên các chị lấy nước cho vào 1 chai thủy tinh đem phơi nắng từ 5-7 ngày, mình có thể phơi nhiều chai 1 tí để dùng dần.
  Giờ thì bắt đầu pha cafe nhé
  - Cho 60 cafe vào phin (phin loại lớn trung) dùng miếng ém ém chặt cafe xuống, vừa ém vừa xoay nhẹ. Ém từ từ cho vừa chặt thôi vì quá chặt cafe sẽ ko chảy xuống được còn ém ko chặt nước cafe sẽ loãng
  - Chế nước nóng 80 độ (dùng nước đã phơi đun sôi để pha.Nếu pha bằng nước đang sôi cafe sẽ giảm mùi, nước ngụi quá cafe ko ra chất nên nước 85 độ là vừa, nước đang sôi đem xuống khỏi bếp để khoảng 2 phút sau là khoảng 85 độ) vào khoảng 2cm đậy nắp phin và để yên trong 10 phút
  - Khi cafe đã hút hết phần nước cho vào là cafe đã nở đều thì chế thêm nước 80 độ gần đầy phin (cách miệng phin 1.5cm
  - Chờ cafe xuống hết cho 1 tí muối (rất ít, nhỏ bằng 5 hạt gạo thôi) rồi cho vào 4-5 giọt nước mắm (loại ngon nhất, độ đạm càng cao thì pha ra cafe càng đậm đà) khuấy đều,đừng ngại vụ này, nghe thì hơi sợ nhưng nước mắm ko làm cafe hôi mà nó làm cafe đậm đà hơn nhưng đừng dùng quá liều trên nhé .Sau đó dùng tăm chấm vào bơ (chọn bơ loại ngon nhất) rồi khuấy tăm có bơ đó vào ly nước cafe cho bơ tan vào cafe
  1 phin cafe trên em pha đc 4-5 ly cafe. Nếu muốn uống cafe nóng thì dùng phin nhỏ, 1 phin cho 1 tách cafe, với phin nhỏ thì 15gr cho 1 phin, cách pha cũng tương tự như trên.
  Mấy chị thử xem sao, ngày xưa nhà em bán rất đc khách chuộng cafe ^^
 • Đúng, nhưng tốt nhất nên dùng nước tinh khiết đóng chai sẵn, vì bảo đảm độ cứng của nước thấp (Ca++ và Mg++ làm mất mùi)

  @Nồi cơm nhỏ - Chế nước nóng 80 độ (dùng nước đã phơi đun sôi để pha.Nếu pha bằng nước đang sôi cafe sẽ giảm mùi, nước ngụi quá cafe ko ra chất nên nước 85 độ là vừa, nước đang sôi đem xuống khỏi bếp để khoảng 2 phút sau là khoảng 85 độ) vào khoảng 2cm đậy nắp phin và để yên trong 10 phút. Không đúng. Nước 85oC sẽ chỉ rửa trôi phần caramel trộn trong cà phê, mà không chiết xuất được cafein. Phải dùng nước sôi để pha.

  @Nồi cơm nhỏ - Chờ cafe xuống hết cho 1 tí muối (rất ít, nhỏ bằng 5 hạt gạo thôi) rồi cho vào 4-5 giọt nước mắm (loại ngon nhất, độ đạm càng cao thì pha ra cafe càng đậm đà) khuấy đều,đừng ngại vụ này, nghe thì hơi sợ nhưng nước mắm ko làm cafe hôi mà nó làm cafe đậm đà hơn nhưng đừng dùng quá liều trên nhé .Sau đó dùng tăm chấm vào bơ (chọn bơ loại ngon nhất) rồi khuấy tăm có bơ đó vào ly nước cafe cho bơ tan vào cafe
  1 phin cafe trên em pha đc 4-5 ly cafe. Hương cà phê, dù là tự nhiên hay nhân tạo, thì dưới mũi của một professional taster đều có 3 thành phần: notch, body, smoky. Notch là hương cao, thường lên trước, và trong cà phê kiểu Việt Nam là mùi va-ni và bơ. Smoky là nền hương, hay còn gọi là chất nâng hương, thường làm nền cho body của hương. Dĩ nhiên, smoky phải có ngưỡng ngửi được thấp hơn body, mới làm cho body của hương trở nên phong phú hơn.

  Nước mắm thường được sử dụng làm smoky trong phối trộn hương cà phê. Nhưng không nên áp dụng, vì thực hành thường sai tỷ lệ và làm cà phên khó ngửi. Chưa kể trong cà phê bình thường đã nước mắm và bơ, thường đã được tính toán theo tỷ lệ thích hợp.

  Một mặt khác, tự pha thêm muối, nước mắm và bơ mà không hiểu biết về cà phê nguyên liệu đang pha sẽ chắc chắn làm mất cân bằng mùi và vị của nó.

  @Nồi cơm nhỏ Nếu muốn uống cafe nóng thì dùng phin nhỏ, 1 phin cho 1 tách cafe, với phin nhỏ thì 15gr cho 1 phin, cách pha cũng tương tự như trên.
  Mấy chị thử xem sao, ngày xưa nhà em bán rất đc khách chuộng cafe ^^ Mỗi phin tiêu chuẩn khoảng 20g là vừa. Các quán pha để bán thường là 35 phin/kg.
 • Bạn nói đúng, cách pha này áp dụng nguyên lý thấm trước của bình pha Perculator (không biết dịch là gì).
 • @Ba_Chít Cái vụ mắm, bơ và muối và độ sôi của nước là do chủ 1 quán cafe Trung Nguyên dạy em, ko biết, chỉ bắt chước, liều lượng thì cứ y như em nói trên thôi. còn loại cafe thì em dùng trung nguyên số 2 đấy
  Còn 15gr là vì lượng nước cho vào, nước cách miệng phin rất nhiều, nếu ai pha đầy phin thì 20gr mà cũng tùy ng thích đậm nhiều hay đậm vừa nữa mà, em chỉ nói trung bình thế thôi.
 • Em cũng là dân nghiện cà phê đây. Dạo này bận bịu chẳng pha phin được nhưng mới khám phá ra là pha 1 gói cà phê Việt (của nestle) + 1 gói cà phê capuchino (Trung Nguyên) cũng ngon tuyệt, vị đậm đà và thơm ngậy. Dân nghiện rất coi thường cà phê hòa tan mà uống cái này em cũng thấy dập được cơn nghiện nhé (ngáp ngắn ngáp dài và đầu váng vất nếu không có cốc cà phê buổi sáng). Mẹ nào là dân văn phòng không có điều kiện pha cà phê phin thử kiểu này xem, rất tiện lợi và ngon
 • Trung Nguyên được rang với bơ thay thế (Substituted fat) đặt riêng từ New Zealand với liều lượng cao (tới 7% trọng lượng), thêm nữa, vanilla được phối chung cũng có đặc tính bay mùi nóng rất cao. Vì thế, đặc điểm chung của cà phê Trung Nguyên là top notch khá rõ. Nên nếu bạn thêm bơ, sẽ kéo top notch xuống làm lộ mùi hương tẩm, và nhìn chung là sẽ làm giảm chất lượng hương, cho dù có làm tăng nồng độ hương.

  Thân mến.
 • @vochip Đúng là sáng kiến, mình phải thử mới được. Lần trước mình mua capuchino của Mac Coffee thấy cũng OK, nhưng bây giờ không thấy bán nữa, mua thử của Trung Nguyên thì uống không hợp. Vừa nghe lời ông anh rể mua cafe đen của Nestle thì đắng quá.
  Cám ơn vochip nhé! Mình đang ngáp ngáp đây!:RaisedEye
 • Các mẹ ơi! Cafe thì có nhiều phụ gia trước khi say lăm , tùy mổi loại họ pha trộn mỗi kiểu à . Cách nào cũng có hương vị riêng hết các mẹ ạ . nhưng thoe mình biết . Muống cafe ngon thì mình pha thế nào thôi .
 • Lạc đề tý ạ: Em cũng bị nghiện cafe nhà này. Không thể uống dược ở đâu khác. Lười thì làm 1 chai về bỏ tủ lạnh uống dần, chăm chi thì vác cốc ra làm 1 cốc. Hôm nay xuống ĐC quên k chỵa qua Hàng Cá mua càfe, thèm quá đành liều ra Giang Văn Minh mua 10k về pha, giời ạ, ngửi mùi cà fê tanh tanh như có lòng trắng trứng vậy, mà ca fê thì sánh gấp 3 lần cà fê Nhĩ Hàng Cá

  Bác có time thì uống vào sáng sớm, họ mở hàng từ 5g30 hay gần 6g ấy. Sáng làm bát phở đầu Hàng Chiếu xong chạy ra Hàng Cá làm ly cà fê thì cả ngày tha hồ có cảm hứng mà làm việc .
 • Mẹ nào ở sg nghiện cà phê mà đang có bầu hoặc cho con bú thì uống cà phê decaf. đã lọc caffeine.
  Mình đang thanh lý 3 gói dunkin donut, 450gr/gói. Liên hệ mình sớm.
 • minh muon mua Ghe rung. Lien lac minh qua so 0903954429, Trinh
 • Nếu mà ko có thời gian pha phin thì mình thấy cafe pha sẵn G7 của Trung Nguyên là ngon nhất (loại ko đường và có đường)
 • Hôm nay mới vào topic này,mình xin góp 1 ý kiến nhỏ mọi người tham khảo xem có được không nhé,mình được 1 chị bạn nhà mở quán CF bao nhiêu năm rồi,quán đấy đông khách nhất thành phố mình ở,chị ấy đã chỉ cho mình cach pha CF thế này:chị ấy pha 2 thứ CF với nhau, CF Trung Nguyên va CF Sương Mai, TN bên dưới,SM bên trên,tỉ lệ 50/50,o x mình cũng nghiện CF và phải công nhận CF của chi ấy pha rất ngon,có hương vị đặc biệt.Các bạn thử xem sao.
 • cam on mecunick nhe!
 • Sao tớ chẳng thấy cafe Hàng cá ngon gì nhỉ? lại còn bán đắt chứ, hình như đen 12K thì phải, mà lượng thì tí tẹo. Hay ko hợp gu nhỉ? ngồi ghế nhựa vỉa hè mà đông kinh!
 • em thường pha cafeyở quán như thế này chị nè: cho 4 muỗng thìa cafe vào phin, nén, đổ 1/2 phin nc nóng.cho chảy hết cafe và ủ trong 5-10 phút cho cafe đậm và thơm. sau đó đổ tiếp nc nống vào.
  p/s nếu chị nén quá chắt thì cafe sẽ ko ngon
 • @nancy76 Mẹ nó ơi, cafe còn tùy khẩu vị người thưởng thức nữa. Cafe nguyên chất có ngon lành gì đâu nhưng nó lành- không hại sức khỏe như mấy loại phụ gia độc hại làm cho mình thấy ngon, ví dụ như Regina trong SG bán uống lạt như nước ốc, hoặc hệ thống Bobby Brewers pha theo kiểu tây thì chỉ tây thích, người Việt uống chê nhạt nhẽo ... mà giá tiền của mấy quán này cao gấp mấy lần giá cafe Hàng Cá í.
 • Cậu em ở trong Gia Lai cũng dạy pha theo kiểu này. Nghĩa là trộn 2 loại cafe với nhau tỉ lệ 50-50, và thêm một chút muối ạ. Còn cách pha thì theo đúng những gì các chị nói, em thấy bỏ phin vô trong nồi hấp cách thuỷ là ngon nhất. Hoá ra pha cafe cũng na ná giống cocktail vậy, lần đầu tiên em mới biết. Xin gửi cảm ơn tới chị Ba-Chit ạ!
 • Nhà em thì hay pha như sau: pha theo tỷ lệ 50/50 2 loại cà fê với nhau (Em dùng Trung Nguyên + Mehyco hoặc Uy Tín + Mehyco). Bỏ vào phin loại lớn khoảng 4 thìa to cà fê bột. Nén vừa tay thôi nhé k kẻo chờ mãi nó k nhỏ cho giot nào sau đó châm 1 lượng nước sôi 100độC vào cho đủ ngấm lượng cà fê bột đó, ngấm hết thì châm cho đầy phin đậy lại cho nhỏ hết xuống. Bỏ phần cà phên đen này vào tủ lạnh ngăn đá cho mau lạnh, canh chừng k quên thì nó đông đá mất. Sữa cũng cho vào ngăn mát tủ lạnh nhé. Muốn dùng cfe sữa đá thì pha cà fê đen với sữa, dùng cà fê đen đá thì bỏ đường vào. Đảm bảo ly cà fê sánh ngậy. Ngon k chê vào đâu đc í. Nhà e toàn dân nghiện cà fê vì xuất thân từ xứ cà fê mà. hehe
  Chúc các bố mẹ có ly ca fê ngon mỗi ngày
 • Các mẹ ơi, mình muốn học pha chế cà phê (Barista) thì nên học ở đâu là tốt nhất các mẹ nhỉ? Mình đam mê món này lắm! rooling:
 • uh! Mình cũng thấy đứa bạn học nấu ăn, pa chế cũng bảo pha caffe cho 1 chút muối caffe sẽ dậy mùi, ngon hơn.
 • chủ đề hay, up lên bàn bạc tiếp ạ.
 • Tính độ trung bình cho 1 ly café nhé :
  - một phin cho 2 muỗng vung cao café ,cho 1 tí muối vào phin ( muối bọt sấy khô, không iod nhé .)
  - châm nước sôi đang sội 100 độ C váo phin một ít ,đậy nắp lại ( 2 giây ) mở nắp ra châm tiếp nước cho đầy phin hay gần , hay lưng tùy theo thích uống café đậm hay loãng .

  Uống café nóng : đặt phin lên ly ( ly đặt trong bát ),đỗ nước sôi gần đầy phin cho phin nóng, nước nóng trong ly do phin xuống thì đỗ vào bát để giữ ấm ly (tách ) sau đó pha café . Pha xong cho đường quậy tan ngay => nhấp môi tận hưởng vị đắng cuộc đời .

  Uống café đá cũng thế nhưng khi cho đường dùng cây đánh bột ( loại cây bé tí ,nhỏ nhất ) quậy café , quậy như đánh trứng ==> đường tan nhanh ,café sủi bọt cho đá nhỏ vào thật nhiều ,nhanh tay ==> café lạnh ngay uống không bị chua . ( đá đập nhỏ sẵn cho ngay một lúc vào ly, không cho từng viên từng viên vào café không dậy mùi )

  Uống café sữa đá : cũng thế ,khi cho đá vào ly rưới thêm một ít ca-fé không lên trên ,ly sẽ đẹp màu ==> nhấp ngụm café đầu có vị đắng trên môi ...

  @mẹ napoleon - Rồi muốn khai thác triệt để "tận nguồn cảm hứng" :4: của cà phê TRung nguyên có phải bỏ thêm cái gì ko nhỉ, nghe có người nói bỏ thêm giọt nứoc mắm liệu có đúng ?:4: . Xin cảm ơn nhiều ! Không phải giọt nước măm mà là nước mắm được " cô đặc " ( trong nghề đấy ạ ) cho các loại café .

  Uống café muốn tận hưởng nguồn cảm hứng " vị đắng môi mà ngọt trên đầu lưỡi " bạn có thể uống cách thời thượng của chúng tôi :

  pha ca-fé xong, dùng lưng muỗng ca-fé dích một tí xíu bơ Bretel khuấy đều ly : không còn cảm giác tuyệt vời nào trên đời này bạn chưa nếm .

  Mua đúng bơ Bretel của Pháp chính hiệu nhé . Loại 250g độ 60 k ngoài .

  Hãy pha ngay một ly cà phê ngon cho mình và người mình yêu .
 • Bác biết thì chia sẻ cho mọi người để được thưởng thức ly cafe ngon nhé. Mọi người trong gia đình mình đều thích cafe, nhưng mỗi tội toàn nhâm nhi cafe và nghe nhạc ngoài wan, mình định học hỏi để pha ở nhà. Định trổ tài tí ạ.
  Thanks nhiều.
  Tặng các bác nè
 • me Ngoc truc có thể nói pha CF TN ở đây là loại nào không ? TN có 8 số tất cả , Còn Sương Mai nữa ở HN mua ở đâu nhỉ ?\\

  À mà có mẹ nào nghe cafe Me Trang không nhỉ ? Ông bạn hàng xóm dang nhắc xem mua cafe Me Tranh pha thử xem
 • Đọc posts của các mẹ, thấy dân ta uống cà phê... buồn quá.

  Cái tinh tuý của làm và pha cà phê không phải là TRỘN THÊM GÌ VÀO, mà là TRÍCH ĐƯỢC GÌ RA.

  Một ly cà phê ngon không phải là HỖN HỢP ĐẬM ĐẶC các thứ nước mắm và hoá chất, mà phải là sự cân bằng tự nhiên các yếu tố hương vị có sẵn của cà phê. Uống một ly cà phê như vậy là ngửi được cái nắng, cái gió, lưỡi nếm được cả vị đất của vùng trồng.

  ...

  Bọn Mỹ cho thứ cà phê Robustas của dân Việt Nam ta bán là thứ "dành cho mọi da đỏ uống".

  Thế mà dân ta không được uống cả thứ đó. Chỉ biết bắp và đậu nành. Chỉ cần thấy sền sệt đường thắng, mằn mặn nước mắm, đăng đắng hoá chất, thơm lừng hương nhân tạo là một khen ngon, hai khen ngon.

  Không biết bao giờ mới có được văn minh cà phê đàng hoàng.
 • Các mẹ thân, các mẹ có thể tìm hiểu thêm về khóa học Barista của KOTO. Trước giờ ở đấy không có lớp học cho công chúng đâu, chỉ có lớp học miễn phí cho các em có hoàn cảnh khó khăn thôi. Nghe đâu năm ngoái học viên của KOTO đạt giải nhất cuộc thi pha Barista quốc tế đấy. Các mẹ thử xem sao
 • TOP lên cao cho các mẹ dễ theo dõi này!
 • Khi ở chợ Bến Thành, mình đi mua cà fe thì nghe các cậu bán hàng bảo rằng, cà fe có hai loại: một loại thì khi rang lên ko cho gia vị vào và loại kia thì có cho gia vị bao gồm bơ, nước nắm. Mình nghe thế nên chạy luôn, không mua nữa. Chả nào mình thấy ca fe nó cứ qoánh lên sau khi pha, mà ly thì cực kì khó rửa
 • Ừ, mình cũng thích ca phê Trung Nguyên lắm
 • @mambo71

  Cà phê rang xay ngon hay không còn tùy khẩu vị và cách pha chế khi rang xay!! Cà phê nguyên chất không pha trộn thì khi xay ra và pha nó cho một thứ nước trong màu cà phê cũng thơm nhưng không sánh và thú thực là không ngon!! Tùy theo từng hãng mà người ta thêm vào một số phụ gia như bắp, bơ, mỡ gà , nước mắm..v..v.v. theo công thức bí truyền và làm cà phê có vị thơm ngon, béo ,,,, đặc biệt , và nổi bọt!!
  Bạn Mambo71 chắc không phải là dân uống ca phê và vì vậy cũng không nên đi mua cà phê vì như vậy sẽ sợ cái không đáng sợ!!!
 • MÌNH CÓ THÔNG TIN PHA CHẾ CÀ PHÊ PHIN NGON CHO BẠN NHÉ!

  ( liên lạc xuanthucoffee@hotmail.com nếu cần file pdf với hình ảnh cụ thể )

  Cho một lượng cà phê khoảng từ 15 đến 20 gr cà phê xay vào trong phin nhỏ.

  - ~ 17 gram là chuẩn nhất nếu pha cà phê đúng theo tài liệu hướng dẫn này.
  - Với một lượng cà phê trước khi ép cà phê xuống chiếm khoảng gần 1/3 thể tích của phin. Điều này là cơ sở để áp dụng cho trong trường hợp sử dụng loại phin lớn hơn.

  Sau khi cho cà phê vào - Lắc đều bột cà phê thành một lớp mỏng hơi dính chặt để tạo sự ổn định cho khâu pha chế nước sôi.
  - Nếu lớp cà phê một bên mỏng và một bên giầy thì khả năng cà phê bị chiết suất vội và không đều về mặt chất lượng.
  - Cà phê còn tươi mới sẽ có độ kết dính cao, và nếu úp ngược phin cà phê xuống sau khi ép – cà phê không bị rơi ra ngoài, và ngược lại.

  Nhẹ nhàng cho vĩ phin cà phê lên trên mặt bột cà phê .
  - Lưu ý giữ cho phin cà phê được sạch sẽ vì đây thể hiện sự quan tâm chăm sóc cho một ly cà phê chất lượng.
  - Vĩ cà phê cần được điều chỉnh sao cho thật phẳng. Giữ cho vĩ thật phẳng và quai cầm thẳng đứng để làm điểm tựa khi cho nước vào phin.

  Cho một lượng nước sôi khoảng 30ml vào phin để ngâm.

  Ngâm cà phê khoảng từ 3 – 5 phút. Có thể là 8- 10 phút cần ngâm cho phin trung ( 3 ly chuẩn) và 12 -15 phút cho các phin đại lớn hơn (6 ly chuẩn ).
  Mục đích của ngâm nhằm hạn chế vị khó chịu hoặc hơi đắng chát; song giúp gia tăng vị ngọt tự nhiên trong cà phê.

  Sau khi ngâm nhẹ nhàng cho nước đủ sôi vào để bắt đầu chiết suất.
  - Chọn tay cầm của vĩ cà phê làm điểm tựa của nước châm vào phin.
  - Cẩn thận không để vĩ cà phê bị lật lên, làm ảnh hưởng đến vấn đề chiết suất và tính đậm đặc của cà phê.
  - Nước cho vào nhiều hay ít tùy thích. Nhưng mức chuẩn nhất sẽ lên đến mức 2/3 phin cà phê – HOẶC khoảng 45 ml cho cà phê Việt.
  - Nước trong phin càng trong càng đảm bảo cho chất lượng


  Khi nước cà phê chuyển dần sang màu trà thì nên ngắt quá trình chiết suất.
  - Nếu thực hành quen tay thì lượng nước (~40 – 45 ml) trong phin vừa chấm dứt đúng vào lúc cà phê đã chiết suất hoàn toàn và khi thấy nước cà phê chiết ra có màu vàng nhạt. Cho sữa, đường, đá tùy thích.

  Chúc bạn thưởng thức ngon miệng!
 • Huhu, hôm nay em cũng mới thử rang xay cà phê, (mọi người ở văn phòng đều thích uống cà phê mà), mùi thơm lắm nhưng khi pha lên thì tạo thành một thứ nước có màu cà phê nhưng không sánh, uống thì cảm quan em thấy thơm ngon nhưng mọi người chê là...giống nước tráng cốc oa oa.
 • theo kinh nghiệm cafe rang xay của mình bạn đừng mua loại có trộn thực tế là không ngon đâu mà ngon ở cafe hợp gu của bạn thôi. nếu bạn muốn uống ngon thì mua arabica hay robusta nguyên chất uống là ngon nhất tất nhiên hàng đấy phải là hàng quả chín khu vục nhu buôn hồ hay đà lạt sau đó cách pha phin cũng rất quan trọng vì thực tế mình thấy hướng dẫn pha cafe của các hãng không được chi tiết lắm pha cafe không được ngon nếu có thể mình hướng dẫn cách pha tel: 01258080921
 • Em cũng xin đóng góp chút kinh nghiệm của em.
  Nhà em dùng loại cafe Trung Nguyên số 1 và số 4 trộn cùng nhau(tỷ lệ trộn bằng nhau).
  Nhưng cách pha này của em áp dụng cho những ai thích cafe đậm đà, nhưng hương ko được thơm như ý. Vì khi ủ cafe sẽ bị đậm mùi khét hơn chút, và mất chút vị thơm.
  Trước khi cho cafe vô phin, em nhúng phin qua nước nóng cho phin nóng, đảm bảo nhiệt độ cho cafe.
  Cho 2 thìa cafe vô phin (cái phin nhỏ đó các chị ạ, vì có nhiều loại phin mà), lắc nhẹ chút cho cafe tự xô nhau, nén nhẹ cái đồ xuay. Đổ chút nước nóng sao cho cafe được ngấm đều nước, đừng nhiều quá nha chị, cafe sẽ bị chảy nước không ủ được.
  Thời gian ủ thì tùy sở thích của từng người, ủ lâu thì cafe đậm hơn, nhưng mùi khét cũng tăng hơn chút.
  Khi uống, dùng nước vừa sôi là ngon nhất, chứ nước sôi để phích rùi xem chừng chưa đủ độ nóng vì cafe ủ thường nguội mà.
  Mẹo nhỏ của em là thường cho 1,2 hạt muối vô phin trước khi đổ nước. Em thường đổ mực nước gần đầy phin là vừa.
  Vâyh là có ly cafe ngon lành nhấm nháp rùi ạ.
  Đó là cách pha cafe phin của em, các chị cho ý kiến nha.
 • Các mẹ góp ý nhiều quá rồi, m cũng chỉ biết thế thôi. Tóm lại là phải đảm bảo nước nóng, phin nóng, ủ lâu và cho thêm 1 xíu muối cho đậm.
 • Tôi luôn tự hỏi vì nước ta là nước sản xuất cà phê robusta hàng đầu thế giới mà tìm 1 khoá học rang xay cà phê mà sao khó quá, vậy thì sao cà phê Việt Nam phát triển bền vững đuợc? Ai biết chỗ nào có khoá học hướng dẫn cách chọn nguyên liệu? các loại phụ gia? quy trình kỹ thuật rang xay? Có chương trình đào tạo nào chính thống của hệ thống giáo dục Việt nam hay nước ngoài tại Việt Nam đào tạo không? 01258080921
 • đánh dấu, em pha cà phê bán cũng đang thử nghiệm bằng cách cho vài giọt nước mắm vào cà phê, còn kết quả như thế nào để từ từ em nghe ý kiến của khách rồi em thông báo với cả nhà sau.
 • Mh chỉ thấy ngta bỏ muối cho nó đằm thêm chứ chưa thấy ai bỏ mắm vào bao h cả :d
 • @Lovemyhome cafe nhạt mà mẹ nói đó là cf nguyên chất đấy. cafe của m pha rất nhiều, có chất tạo sánh, tinh và bắp
 • mình cũng nghiện món cafe, ngày nào cũng phải uống không thì người bứt rứt khó chịu lắm. cafe mà ngon thì phải ướp các mẹ ah. cái công thức thì mình không có, thường chỉ đi uống ở quán là nhiều, vì công thức ướp ngon thì ông chủ không tiết lộ, nhiều người muốn mua mà ông không bán, chắc là bí kíp rùi...để cafe ngon các mẹ pha, uống xong đừng vội đổ bã đi mà để pha thêm lần nữa rồi dùng nước đấy làm nước pha cho lần sau thay vì nước sôi thường các mẹ ạh, như vậy cafe sẽ đậm hơn. mình uống đen nên thường uống như vậy....
 • bạn nên mua máy xay cà phê và cà phê nhân rang chưa xay về xay ra uống là nhất
 • thực tế pha cà phê ngon là phải theo gu khách hàng theo sở thích khách hàng cũng như nhiều hãng ỡ hà nội họ sẽ rang đậm theo kiểu pháp, khi khách hàng uống đậm đà quen sẽ không bao giờ thích uống cà phê rang nhạt, giống như uổng rượu, những người uống rượu mạnh sẽ không thích uống rượu nhạt
 • bạn không nên mua cà phê trung nguyên đóng sẵn mà nên mua trung nguyên hạt về xay mà uống đảm bảo sẽ ngon hơn tuy hơi đắt từ 2-3 k/kg
  có gì thử nhé
 • Mẹ nó ơi cà phê muốn ngon thì loại cà phê phải ngon đã. Cà Phê Trung Nguyên đâu có ngon, chua là do ko thật!
  cứ mua cà phê của mấy nhà nghề về khác ngon, thông thường em hay pha cho bố em 100gr pha khoang 200ml nước sôi, khoảng 4-5 ly. cho mẹ nó cái địa chỉ mua cà phê mà em hay mua về thử nhé. Cà Phê Hưng( ngày trứuoc ở 29 Hàng Mắm - Hoàn Kiếm) giờ con trai Bác ý làm - đt là: 0913218229. giá cả cũng hợp lý.
 • @clover.yo Bác này không biết uống cà phê rồi. cà phê ko ai pha tới nước thứ 2 đâu. vì pha nước thứ 2 bao nhiêu chất ngái của cà phê nó tiết ra ko uống được đâu.
 • Cũng đang hóng hớt cách pha cafe
 • ở khách sạn của mình làm, thường chấm đầu dĩa vào một chút nước mắm rồi chạm nhanh vào mặt ly cafe trước khi mang ra cho khách
 • ôi vào đây đọc được bao nhiêu cách pha caffe ngon của các mẹ, thích quá đi. Mình cũng nghiện caffe lắm, mà toàn đi uống ở ngoài chứ chưa bao giờ tự pha ở nhà, kiểu này hôm nào phải trổ tài mới được
 • hii mình thì thấy pha trung nguyên với loại khác ngoan hơn là pha 1 loại trung nguyên. ở cty mình hay làm vậy uống Trung nguyên thì đắng nên pha với 1 loại khác nữa giảm độ đắng đi thấy ngon lắm ah
 • hihi, mình pha cafe cũng đc nhiều người khen ghê đó, pha nhiều là sẽ có kinh nghiệm thôi à
  -Theo mình thì công đoạn ủ cafe cũng quan trọng đó, sau khi cho cafe vào phin, mình đập đập nhẹ phin xuống nền để tẹo nữa chế nước vào thì nước sẽ chảy đều hơn, nếu ko làm công đoạn này thì có vặn nút chặt bao nhiêu thì nước vẫn chảy ồ ạt ạ, theo mình khoảng 6-10 giây chảy một giọt thì vừa đẹp, hihi. Lượt đầu tiên chế một tạo nước vừa đủ ngập cái nén, ủ trong 1 tiếng (thấy nhiều quán cafe còn ủ cả buổi thì phải)
  -Châm nước nóng cho vừa đủ, khi chảy được số lượng nhất định, thì lấy nước đó, đánh đường cho lên bọt (nếu uống đen)
  -Vụ cho mắm thì mình có nghe nói đấy chính là bí quyết của mấy quán cafe lâu năm (Nhân, Nhĩ, Dĩ, Giảng, ĐInh, Lâm)

  Chúc mẹ nó fa cafe ngon
 • minh thi toàn uống càphe đóng gói sẵn của trung nguyên thôi, nhưng lần đầu tiên mình nghe thấy cách pha càphe cho nc mắm đó , đi uống ở ngoài hàng có thấy mùi nc mắm đâu nhỉ
 • Muốn tạo bọt thì đánh bằng đũa đó bạn.
 • Chào bạn
  Mình xin giải thích 1 it về cafe nhe rồi bạn sẽ biết mình pha như thế nào sẽ ngon hơn tùy theo sở thích và khẩu vị của bạn.
  Về cafe nếu bạn mua loai abrica thì cafe sẽ có hậu vị chua thích hợp cho phụ nữ vì nếu uống lượng vừa phải cho phép sẽ ít gây nhiệt giữ dáng giữ da. Rosbuta thì vị đắng thanh đậm thích hợp cho nam giới gây hưng phấn tỉnh táo hơn cho những người làm văn phòng. Đây là 2 loại cafe chính ngoài ra còn 1 số loại cafe khác nữa với những hậu vị khác nhau.
  Nước mắm như chất xúc tác làm cho hậu vị đậm đà hơn như mình nấu chè thêm tí muối cho ngọt hậu vậy nhưng người ta bỏ vào sau khi rang cafe với 1 vài chất khác tùy nơi sản xuất rồi để nguội đem xay chứ ko thêm vào lúc pha.
  Cafe mới thường rất thơm vì nhà sản xuất thường hay thêm vào tí hương và dễ bay hơi với nhiệt độ cao, vì vậy bạn ko nên châm cafe khi nước quá sôi nhưng cũng ko nên châm khi nước nguội tốt nhất nhiệt độ khoảng 90 độC là vừa. khi nước sôi bạn châm 1 it nước cho cafe nở đậy nhẹ nén cafe vừa tay khoảng 30s sau châm nước vào đậy nắp lại và chờ.
  Lượng cafe thì tùy vào bạn thích đậm hay nhạt tùy thích thường thì uống đậm bạn cho vào khoảng gần nữa phin còn nhạt thì it hơn. Nếu sành điệu tí trước khi châm cafe bạn lấy ly để đường vào và châm 1it nước sôi vừa đủ ướt đường sau đó để phin cafe lên châm nước, khi cafe nhiễu xuống sẽ tạo thành 3 lớp nhìn như dân pha chế chuyên nghiệp vậy:đen cafe-nước trong của nước đường-cuối cùng là lớp đường
  Sau khi cafe nhiễu hết bạn khuấy nhẹ cho đường tan vừa uống cho đá đập vừa nhuyễn vào lấy nấp phin đậy lại và sốc lên như bartender cho lên bọt và thưởng thức nếu bạn thích bọt cafe. Bạn lưu ý 1 điều nhé đá bạn phải lấy đá đủ độ lạnh thì đá lâu tan cafe mới ngon. Chúc bạn có 1 ly cafe thật ngon và hấp dẫn
 • bạn muốn lam cafe à ?. cafe rất nhiều công thức để làm, nhưng để làm được cafe ngon thì tùy thuộc theo khẩu vị của mỗi vùng khác nhau. qua đây mình không chỉ được nếu bạn quan tâm thì alo : 0942 42 37 47.
 • @sumitdong
  em uống cf tính đến thời điểm này là được >4 năm rồi mà vẫn k biết pha chế thế nào ấy các chị ạ.. em thường dung cf Trung Nguyên 5 nhưng khi pha hay bị cặn k uống đc lắm ạh..huhuhu...chị nào giúp em với...!
 • @MecunNick cái cách bỏ ly thủy tinh tráng sơ nước sôi vào ngâm trong cái lon nhôm nước sôi này em mới biết, hôm nào làm thử. Thanks mecunnick nha
 • @sumitdong nghe mà thèm hỉ, hihi
 • @sumitdong Đọc xong mà thèm Đc uống 1 ly quá!
 • Xin góp ý thêm, thưởng thức cà phê thì có rất nhiều gout ( vẫn hay gọi là "gu" đó ). Mỗi người, mỗi vùng miền, mỗi quốc gia... thậm chí là mỗi quán cà phê cũng có 1 đặc trưng khác nhau để tạo phong cách riêng phục vụ nhiều đối tượng khách hàng. Ví dụ nhỏ như ở 1 số tỉnh miền Trung mọi người thích uống cà phê có vị mặn mặn, có độ sánh đặc, các quán cà phê sẽ dùng những loại cà phê có độ sánh cao, pha ra 1 chai nhựa rồi bỏ vào tủ lạnh hay thùng đá để cà phê keo sánh lại, khi uống như vậy sẽ có cảm giác rất đậm đà. Và còn rất nhiêu những khinh nghiệm khác như kinh nghiệm chế phin, sử dụng sữa, đường, tốc độ chảy của cà phê khi pha phin....
 • Các mẹ thân mến..cà phê là thức uống tinh túy, nhưng nó thế nào để cho dễ hiểu nhỉ, bắt đầu từ đâu, kết thúc như thế nào???Cà phê, khi nói đến đây tôi liên tưởng ngay đến những thứ kinh khủng "hóa chất", và tôi cũng dám cá với các mẹ là có đến 90% cà phê trên thị trường là sử dụng những thứ độc hại này. Chỉ có điều ta không bị ngộ độc ngay sau khi thưởng thức, mà nó lại âm ỷ lưu lại trong cơ thể chúng ta sau mỗi ly cà phê thơmLừng tưởng như hoàn hảo kia. Điều tôi muốn chia sẻ với các mẹ ở đây là giá trị đích thực của Cà Phê - sức khỏe của tôi và của các mẹ cùng người thân các mẹ nữa!Thứ nhất các mẹ nên chọn dòng sản phẩm tin tưởng về độ an toàn vstp.Thứ nhì là cách ủ cà! 2 điều trên là điều quyết định chính để có đc 1 ly cà phê ngon đấy các mẹ àh!1, các mẹ có biết kg? Cà phê mộc rất loãng, kg có sánh và chỉ có mùi hương yếu ớt. Chỉ có độ hậu và sự thơm thanh của cà phê thôi! Vậy làm thế nào để cà phê sánh hợp gu? Bắt buộc người ta phải cho tạp chất để tăng độ sánh và thấm gia vị đc ướp tẩm, cốt là sao cho phù hợp cách uống của thị trường chung thôi!2, cách ủ cà, các mẹ thường không để ý đến độ chín và nở của cà. Tức là nếu ủ không khéo, khi pha chúng ta chỉ thưởng thức nước rửa gia vị đc ướp tẩm chứ hoàn toàn kg chiết đc hết cafein trong hạt cà ra.Sau đây tôi mạo muội đưa ra những ý kiến mà tôi thấy hợp lý đến các mẹ tham khảo nha, vì tôi cũng 1 thời gian rất dài tôi làm pha chế:Cà phê, tôi khôg tin tưởng bất cứ nhãn hiệu nào ngoài ĐAM SAN Huyền Thoại. Lý do: tôi cảm nhận đc sp này là không có "thuốc độc". Cảm nhận: đậm đà chất cafein, độ hậu chắc - sâu, sánh vừa phải (ít tạp), thơm nhẹ nhàng - thanh, đánh bọt lên và xuống nhanh, bọt khi bão hòa cùng với đá lạnh thì có màu trắng (nhựa hạt của hạt cà), uống 1 lát sau thấy thoải mái và có phấn chấn tinh thần! Còn nếu như những sp khác thì đa số hóa chất sẽ ép hệ thần kinh gay ức chế và có áp lực tâm lý thấy rõ! Các mẹ có kinh doanh cà phê thì tôi có số của cậu chủ nhá, 0986273327 (khá trẻ)!Ủ cà, thông thường các mẹ đều đổ cà ra phin, đổ 1 ít nước vào để thấm mà không để ý những hạt cà trong đó đã chín hết hay chưa rồi vội vàng đổ nước vaof và chảy vừa phải đến khi hết là xong. Các mẹ chú ý, nên pha cà phê bằng phin nhôm (dẫn và dữ nhiệt nhanh - ổn định, ít mất nhiệt) thì cà sẽ ngon hơn. Sau khi đổ cà ra phin, lắc nhẹ cho đều mặt cà rồi đặt chắn chống soóc lên, đổ 1 ít nước sôi - thật sôi xuống nắp phin rồi để phin vào sau 20 giây thì đổ thêm ít nước nữa vào phin cho thấm hết rồi tiếp tục đổ nước vào chế cà. Tại sao lại vậy, mà tại sao kg đổ 1 ít vào phin luôn mà phải mất công đổ 1 ít vào nắp phin rồi đặt phin vào cho cà hút ngược lên rắc rối thế??? Vì làm như thế thì hạt cà mới chín đc, thông thừong cà phê bên dưới sẽ khó chín hơn bên trên nếu như đổ nước ủ từ trên xuống, vì khi xuống đến đáu phin thì nước bị nguội bớt rồi. Ngoài ra, lhi cà phóa trên chín, nở, sẽ nén những hạt dưới đáy làm chúng khó nở ra để chín thấu, lúc chế nước vào cũng chỉ để làm hạt cà dưới đáy thêm sượng sùng rồi tạo ra vị kg ngon phá hỏng cả 1 ly cà phê ngon thôi. Tôi chỉ nói sơ qua như thế rồi các mẹ tự tìm hiểu thêm nhé, em bé đạp rồi...lưu ý lớn nhất nè: không cho thêm bơ - muối - nứoc mắm nha, vì tất cả lúc rang tẩm họ đều cho cả vào rồi, ngoài trừ 1 giọt scot/1ly khi đã pha xong. Chúc các mẹ tìm đc thức uống an toàn. Cà phê ngon mà không biết cách pha thì cũng trở thành rất dở. Mà ngon hay không lại phụ thuộc vào lúc - cách ủ cả!!!
 • 1 Chia sẻ Trả lời - 1672 ngày trước
 • Nếu dùng cafe nâu, bạn nên mua loại sữa chuyên pha cafe ấy nhé như thế sẽ thơm ngon hơn