Chè tươi (trà xanh) tác dụng và cách pha chế
Chè tươi (trà xanh) tác dụng và cách pha chế
Chè tươi (trà xanh) tác dụng và cách pha chế

Chè tươi (trà xanh) tác dụng và cách pha chế (15755 lượt xem)
29 119

 • Chào các mẹ ở stcm . Mình nghe nói uống lá chè tươi hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ .Mình cũng pha nhưng không hiểu sao nước không được xanh ngắt , hôm thì đặc quá , hôm thì loãng quá . Thường thì mình rửa chè sạch , ngâm nước muối , rồi lại rửa thêm 1 lần nữa , đun nước sôi già , vò hơi nát chè cho vào phích hãm , tráng chè qua nước sôi , sau đó mới đổ nước sôi già vào đầy phích . Quy trình như vậy có đúng không ? Sao nước của mình nó cứ đỏ đỏ ý .Cảm ơn các mẹ sẽ chỉ giáo và đã quan tâm
 • Chào các mẹ ở stcm . Mình nghe nói uống lá chè tươi hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ .Mình cũng pha nhưng không hiểu sao nước không được xanh ngắt , hôm thì đặc quá , hôm thì loãng quá . Thường thì mình rửa chè sạch , ngâm nước muối , rồi lại rửa thêm 1 lần nữa , đun nước sôi già , vò hơi nát chè cho vào phích hãm , tráng chè qua nước sôi , sau đó mới đổ nước sôi già vào đầy phích . Quy trình như vậy có đúng không ? Sao nước của mình nó cứ đỏ đỏ ý .Cảm ơn các mẹ sẽ chỉ giáo và đã quan tâm
 • Xem 119 bình luận của bài viết này tại đây.
 • Chia sẻ bởi: m3629
 • Chia sẻ Trả lời Thông báo Spam
 • BÀI VIẾT YÊU THÍCH
 • Nhà mình thì không hãm lá che xanh bao giờ. Mình rửa sạch lá chè, rồi đun sôi kỹ là được. Nước xanh mẹ nó ạh.
 • Có lẽ là do bạn hãm trong phích đó. Công đoạn thì bạn làm đúng rồi, nhưng bạn thay phích bằng ấm sứ đi(bình tích) vì phích giữ nóng quá lâu khiến nước chè bị đỏ.
 • Nhà em thường hãm nước chè uống hàng ngày nhưng ko bỏ vô phích mà chỉ cần 1 ca nhựa hoặc ấm sứ bự bự thôi chị ạ. Chè nếu ko vò thì khi pha "chất" nó ra dần dần mình uống sẽ ngon hơn, còn nếu chị vò thì nước đầu sẽ ngon nhưng nước sau sẽ kém ngon và làm nước chè đỏ. Các bước sau giống y như chị làm, uống hết cạn bình rồi lại chế nước nóng vô để 1 lúc rồi uống tiếp, nếu mình uống chưa hết bình mà chế tiếp nước nóng vô thì trà mau bị thiu hơn, lúc chế nước nóng thì cho thêm vài lát gừng là thơm lừng.
  Em kết món này lắm, mỗi lần ăn cá xong mà làm 1 ly chè nóng là sảng khoái, sạch hết mùi tanh
 • Lúc đầu em cũng pha kiểu hãm chè, nghĩa là rửa sạch chè, vò chè cho vào ấm tích, rót nước vừa đun sôi, bỏ nước đầu đi, bắt đầu uống từ nước thứ 2 (y như mình pha chè mạn). Sau đó em được mách là: ví dụ như mình định pha hẳn 1 nồi nước chè xanh, thì đầu tiên đun nửa nồi nước thôi, khi nước sôi cho chè xanh vào và đổ nốt 1 bát nước lã (tương đương với nửa nồi còn lại) đun sôi bắc ra, như vậy nước chè vừa xanh mà chè lại ra hết các chất, chứ nhiều khi hãm các chất trong chè ko ra hết. Rồi cách thứ 3 là đun chè xanh, sôi rồi bắc ra đổ 1 bát nước nguội vào nước chè sẽ xanh. Em thử làm cả 3 cách rồi mà sao nước chè vẫn bị đỏ hichicTrong cả 3 cách trên, em có làm sót chi tiết nào ko vậy?
 • Nấu nước chè xanh: tưởng chừng như rất đơn giản nhưng để có một bát nước chè ngon đòi hỏi sự kỳ công từ khâu lựa chọn lá chè cho đến cách chế nó. Chè được hái cả cành (gồm lá chè và thân chè), loại bỏ những lá chè bị vàng, sâu rầy cũng như lá chè quá già hoặc quá non. Nếu lá quá già làm nước sẽ bầm đen trông không ngon, không thơm còn nếu lá non quá nước sẽ nhạt, không đượm. Rửa sạch lá và thân, không nên vò nát nhưng cũng không để nguyên lá chè vì lâu ngấm mà phải vò nhè nhẹ. Trước tiên là đun sôi nước sau đó cho chè vào ấm hay nồi, nhận chè vào cho ngập với mặt nước rồi tiếp tục đun sôi. Khi nồi nước chè đã sôi, lấy gáo nhận chè cho chìm xuống, sau đó đổ thêm vài ba gáo nước lã vào rồi hạ lửa, ít phút sẽ có được ấm nước chè vừa chát, vừa thơm, vừa nóng, vừa xanh. Lửa nấu nước chè phải đỏ đều, không to quá mà cũng không nhỏ quá.
  Hãm nước chè xanh: Dùng nước sôi 70 - 80% hãm chè, không nên đậy nắp.
 • @miumiudangyeu Thế à, mình mà hãm chè toàn đậy trong ấm ủ cho nóng. Mai mình sẽ thử ko ủ xem sao. Cám ơn mẹ nó nhé. Mai mình làm xong sẽ thông báo kết quả với cả nhà. Nếu lại sai sót j lại nhờ các mẹ tư vấn tiếp. Chứ mình ngại đun quá
 • Mình thấy người ta vẫn ủ nóng trong bình tích mà sao nước vẫn xanh nhỉ?
 • @nevertofar Nhà mình thường đun theo cách thứ 3 của bạn này nè.
  Nước rất xanh, thơm không bị chát. (Đã được rất nhiều bác khách hàng qua thưởng thức và tấm tắc khen sao lại pha được nước ngon đến vậy).
  - Thứ nhất: Lá Chè mua đòi hỏi phải là đúng lá Chè Tó. (Loại lá nhỏ, dày) lá to không cho được nước thơm ngon đâu.
  - Thứ hai: (Nhà mình chỉ dùng đun bằng ấm thông thường thôi). Đun nước sôi, bỏ lá Chè vào (không cần vò lá chè - vì vò sẽ có thể đem lại vị chát). Sau khi cho lá chè vào và thấy sôi trở lại, nhấn lá chè thấy màu hơi vàng thì lập tức tắt bếp luôn. Tiếp đó, đổ ngay thêm một bát (như bát cơm - cũng tuỳ theo mức nước mình đun bao nhiêu để cân đối nhiệt hãm nước) nước đun sôi đã để nguội - làm vậy để hãm giữ được màu xanh của nước chè cho tới tận tối luôn.
  Cả nhà thử theo cách này xem thế nào nhé.
  Chúc cả nhà thành công để thưởng thức được một vị nước thơm ngon, xanh đặc biệt.
 • @miumiudangyeu Bạn cho mình hỏi là không đậy nắp thì có chín được chè không nhỉ ? Nước sôi 70-80% là nứoc đã sôi rồi để nguội đi phải không ?
  Cá nhân mình thì sáng ra lại đun ấm nước sôi vì nghĩ nước phích không đủ độ làm chè chín .
 • @hanhfood Nếu làm như cách của bạn thì nước chè sẽ nguội đúng không ? Giả dụ như mình muốn uống nóng thì lại phải đổ vào phích à ? Tại vì mình cũng mang chè đến cơ quan cho cả phòng uống nên cũng chỉ rửa sạch ở nhà rồi mang lá chè đến đun nứoc sôi đổ vào chè thôi .
 • @Hộtmít Em ơi thế mình cho vào cái ấm sứ bự bự thì có cần cái để ủ ấm ở ngoài nữa không ? Chị cũng thích dùng cái ấm sứ vì nó dễ rửa , nhưng lại sợ chè không nóng ,mà kể cả mùa hè cũng thích uống nước chè tươi nóng , hâm thế .
 • Bác thay đổi 1 trong 2 hoặc cả 2 để nước trà không bị đỏ:

  - đừng ngâm nước muối nữa.
  - Đừng dùng Phích, chỉ cần ấm tích là đủ.
 • Hãm chè. Đó là phương pháp để chè xanh nước. Bạn nên mua cái tích nước và cái ủ ngoài chợ Đồng xuân bán nhiều lắm.
 • Cảm ơn cả nhà , sáng mai đi mua cái ấm tích và cái ủ .Sẽ báo cáo kết quả sau
 • Hay từ khâu mua chè xanh mình đã sai nhỉ? Nghe mẹ hanhfood thì phải mua lá chè Tó. Nhưng mình thấy chè xanh nào cũng giống nhau nên ra chợ gặp hàng nào thì cứ mua mấy nghìn về pha. Tưởng đơn giản đâu, cũng khoai nhẩy!
 • @nevertofar Mình không biết chè Tó nhưng quê mình trồng nhiều chè lắm và mình cũng có kinh nghiệm nhiều năm pha chè:
  - chè ngon là chè bánh tẻ (không già không non), lá dầy, cứng, cong lên, lá thuôn mà không to bản, không bị dập, còn tươi mới. Cái này phải có kinh nghiệm mới nhận biết được.
  - Nước pha chè tươi phải là nước sôi già
  - Chè tươi rửa sạch, vẩy ráo, vặn nhỏ (tức là lấy 1 nắm trong tay, rồi lấy hai tay vặn xoắn lại). cho chè vào ấm, đổ 1 ít nước sôi vào sao cho thấm hết chè, khi chắt nước ra sẽ thấy nước xanh đen chảy ra. Đó là nhựa chè đấy.
  - đổ tiếp nước sôi vào chè với lượng nước tùy ý. Ủ ấm chè trong bình tích.
  Chú ý: Nước chè sống tức là nước chè mới hãm có tính mát, giải nhiệt rất tốt....
 • Theo kinh nghiệm của mình thì hơi khác.
  1. Sau khi chọn được chè, rửa sạch, để ráo nước (không nên vò lá chè).
  2. ấm hãm trà tráng qua bằng nước sôi.
  3. Cho trà vào, đổ nước sôi ngập hết lá chè xong đậy vung xúc nhẹ rồi rót hết nước đó đi.
  4. Đổ ngập nước hãm chừng 10 phút là dũng được.
  Chúc thành công.
 • Hôm nay trời mưa ngập lụt nên mình ở nhà , làm theo cách của mẹ hanhfood nhưng nước vẫn đỏ , và cảm giác không có vị chát chát như mình hãm bằng phích , có lẽ hôm nay mình cho hơi nhiều nước nên nhạt .
  Với lại mình toàn nhờ đi mua lá chè tươi hộ vì chiều đi làm về là không có chè để mua , lá chè mình được mua hộ cũng to , chắc không phải là chè Tó .
 • Ừ, đổ nước nguội vào chè uống cứ bị ngái ngái kiểu gì ấy đúng ko? Khi nước chè nguội vẫn bị đỏ. Khó nhỉ!
 • Mình cũng hãm chè tươi theo quy trình giống bạn đó. Nhưng mình chỉ vò sơ qua lá chè chứ không vò nát. Hãm bằng cái tích sứ Bát Tràng (cái ấm to). Nước chè xanh và uống rất ngon. Sáng nào đến cty cũng mình hãm 1 tích, mọi người khen lắm. Có thể bạn vì lá chè nát quá, và hãm bằng phích nên nc đỏ chăng?
 • @Hoatuylipblack Ko, mình hoặc đun nồi hoặc hãm bằng ấm tích. Mình cũng ko vò nát chè đâu, vò sơ sơ thôi vì mình ghét nhất công đoạn vò lá mừ
 • @Hoatuylipblack Mình cũng chỉ vò sơ sơ thôi , có hôm lười vặn 2 cái là xong , thế mà cứ đỏ
 • Thế này nhé : Bạn rửa sạch lá chè đi, không phải vò gì cả . Cho lá chè vào ấm tích, chế nước sôi và nhấn xuống cho lá chè ngập hoàn toàn khoảng 1 phút rồi đổ đi. Tiếp đó bạn đổ nước sôi vào đến mức cần thiết . khoảng 3 - 5 phút sau bạn cho vào đó 2-3 viên đá <hoặc một ít nước lạnh, đây chính là giai đoạn hãm chè> Bạn có thể để trong ấm ủ đến chiều mà nước vẫn xanh đấy.
 • em thì mỗi lần về quê ( quê ngoại em ở thái nguyên) mang rất nhiều lá chè xanh lên cho vào tủ lạnh dùng dần. Mỗi lần lấy ra 1 ít, rửa sạch, vò lá. rùi cho vào ấm, tráng 1 lần. đổ bỏ, rồi cho tiếp nước nóng vào. dùng là ok.
 • @huong137 Ừ thì về cơ bản pha chè xanh là thế, nhưng có người làm nước xanh, nhưng nhiều người pha lại bị nước đỏ mà.
 • @anhpp Đúng rồi đấy. Mình không vò mà chần qua nước sôi. Thái nhỏ. Hãm 3 phút thêm cốc nước nguội. Đảm bảo rất xanh trong ngày luôn.
 • @nevertofar Muốn pha nước chè được tươi xanh thì lúc bạn đun sôi nước xong. tắt bếp ga. Bạn cho lá chè đã rửa và vò vào trong nồi, lấy đũa ấn ấn cho lá chè thấm nước. Xong đậy nắp vung nồi hoặc ấm vào để nó ủ 1 lúc. 15-20' sau đổ nước chè ra tức khắc sẽ được nước chè tươi xanh

  Còn có người pha chè bị đỏ nước là do khi họ cho lá chè xanh nồi nước sôi, họ ko tắt bếp luôn mà lại tiếp tục để lửa đun tiếp cho chất lá chè ra hết nước , như thế nước chè sẽ tốt hơn và nhiều chất từ lá chè hơn . Mỗi cái là nước sẽ bị đỏ, trông hơi mất thẩm mĩ.
 • Tớ không bao giờ vò lá chè, nước không trong và rất lắm lợn cợn, trông mất cảm tình. Tớ chỉ thái nhỏ thôi, trà nhanh tiết ra và nước vẫn rất trong.

  Không nên đun chè lâu vì các chất quan trọng như EGCG sẽ bay hơi hết. Trà đun lâu nước đỏ, vị nồng, không phải trà xanh, không muốn uống. Hãm là ok nhất.
 • Nhà tớ ko đun, ko thái, ko vò, chỉ rửa sạch chè, vảy thật khô rồi cho bình bình, đun nước sôi đổ vào tráng đi một nước rồi đổ đầy vào cho vào trong bình ủ để hãm thôi. Chắt ra uống hết thì lại đổ tiếp nước sôi vào hãm tiếp.
  Mình ko có kinh nghiệm chọn chè nhưng đi mua thì thấy thế này: có hai loại, một loại lá chè non mà người ta hái cả cành thì bán rẻ hơn: 10k/kg, một loại nữa thì chỉ có lá chè ko, lá vừa phải ko già ko non, thì bán 15K/Kg, mình toàn mua loại 15K thôi vì đoán là chè non thì chắc là ko thể ngon rồi.
 • @quytrang05 lá chè non uống có vị ngái mẹ nó ạ.
 • Hôm nay mình thử lại như cách các mẹ mách rồi. Mình ko vò viếc gì nữa, rửa sạch chè, cho vào ấm hãm, ko dùng ấm ủ nữa, cứ để ngoài uống thôi. Nước ko bị đỏ nữa. Cám ơn các mẹ nhé!
 • Không cần phải ủ ấm đâu chị ạ, nhà em toàn pha bằng ca nhựa thôi, pha bằng nước sôi chứ ko dùng nước 70-80% như các mẹ chỉ vì mẹ em sợ chè nó ko có chín. Em mùa hè mà cũng thích uống chè nóng giống chị, ngồi thổi phù phù mà vẫn thấy ngon, mà mình uống vài ly thì chè nó cũng chỉ còn âm ấm, vừa hết thì lại chế nước nóng vô rồi nên lại đc uống chè nóng rooling:
  Mà em thấy chỉ khoảng 2,3 lần đâù là nước chè còn xanh thôi, chứ những lần sau là nước chè nó màu vàng sậm rồi xanh luôn, chắc em phải thử nước 70-80% như các chị chỉ
 • minh co 1 chi ban ban hang an, nen ngay nao cung phai pha che xanh cho khach uong. minh thay chi ay lam nhu the nay nay:

  la che tuoi mua ngoai cho ve rua sach, de rao nouc roi don vao ca nhua hoac binh tuy thich[khong can u nong] roi dun nuoc soi gia do ngap la che roi do di, lap lai nhu vay 1 lan nua roi moi che nuoc soi day binh va de cho che tu tiet ra tu tu, nuoc rat xanh va ngon, con khi ban uong het nuoc dau tien roi, va muon che them nuoc vao la che trong binh do, ban dua tay vo nhe phan la che trong binh, va lai do nuoc soi gia vao binh, che lai xanh va ngon nhu nuoc dau tien.
 • Pha thêm nước lọc vào cốc mà mình uống, 1 lúc sau nó đổi từ màu đỏ -> màu xanh lá. Cho thêm đá (2-3 viên) vào thì nó có màu xanh vang tươi.
 • Những ai bị huyết áp thấp nên cho 1 miếng gừng đập dập vào trong lúc hãm nhé. Uống cũng thơm lắm, 1 ngày mình uống hết 1,5 lít.
  Mình mua bình đun nhanh bằng inox, chiều về rửa sạch lá trà, vò nhẹ, đổ vào 1 ít nước nóng đến khi lá trà hơi chuyển màu, chắc khoàn 1', làm như vầy chất dơ và chát sẽ bớt. xong đun thêm 1 bình nước sôi cho lá trà vào + 1 miếng gừng để đến tối trước khi đi ngủ rót ra bỏ tủ lạnh, sáng mang vào cty uống. Nước trà có màu vàng óng, mình nghĩ màu đỏ có thể là do loại trà.
 • Tớ cũng là "con nghiện" của các loại chè, trà xanh đây.
  Mẹ tớ thường hay nhờ các cậu bẻ chè trên núi (vùng núi Nghệ An), rửa sạch, bó vào bao gai rồi gửi xe ra Hà Nội,
  Chè ra đến HN tớ và MC kỳ cạch ngồi bứt lá ra, rửa thật sạch, sau đó gói vào nhiều túi nilon để trong tủ lạnh dùng dần, dùng đến túi nào hết túi đó nên chè để được rất lâu.
  Sáng rửa lại lá chè, cho vào ấm hãm, chờ nước thật sôi rót vào ấm, tráng một lần đổ ra, tráng lần thứ hai, đổ hết nước ra, lần thứ ba mới ok, sau đó uống cả ngày mà nước vẫn xanh, thơm phức
  Mỗi lần hết chè lại nhờ mẹ gửi ra.
  Mua chè ngoài này, họ hay phun phân bón lá, giữa mùa hè mà lá chè non mơn mởn nhìn gớm chết, hết cả muốn uống.
 • lần nào em nấu cũng ko được màu xanh đẹp, vô đây học được vài bí quyết về áp dụng thử xem sao
 • @thuhien123456 BRAVO !!!!!đây mới chính là cách pha chè xanh đúng cách, nước xanhm không bị nồng và uống đến hết sạch ấm nước vẫn ngon, ai thích có thể cho thêm mấy lát gừng.
  Nhà bạn ở đâu cho mình gưi mua cùng chè xanh Nghệ với, mình thích uống nhưng lá chè mua ở đây toàn chè Phú Thọ tuốt ở đồi, là mỏng và đầy thuốc sâu, mình thích uống chè cành và lá già, dầy cơ. (Nếu được vui lòng nhắn cho tớ 0917.052628)
  Có một cách bổ xung như thế này: Chè rửa xong ráo nước, Đun nước sôi thì mới bắt đầu vò nát lá chè, cho vào ấm, dội nước sôi vào, súc ra đổ đi vài lần, lúc rót nươc thứ 3 để hãm thì rót hơi lưng, ủ khoảng 1 lúc thì rót thêm 1 cốc nước nguội vào, mầu chè sẽ luôn luôn xanh.
  Nói thật, thỉnh thoảng có người mời tớ uống cốc chè xanh, nhưng nước vừa đỏ, vị vừ nồng, tớ chả vui tý nào
 • nhà mình không biết cách hãm trà xanh nên lần nào mẹ mình nấu để một hồi là chuyển sang màu đỏ hà. Phải học cách mấy mẹ mới được. Cảm ơn mấy mẹ nhiều nha.
 • Mình cũng là 1 fan chè tươi đây, mình thường làm như sau:

  1.Rửa sạch lá chè, rồi ngâm ( ko ngâm nước muối nhé, mình thấy bảo ko tốt)
  2.Vò nhẹ lá chè rồi cho vào ấm tích đổ nước đun sôi tráng chè, sau đó đổ nc đó đi.
  3.Tiếp theo cho nước sôi tiếp vào hãm, mình thường hãm khoảng 1h là uống được.
  Ngày nào mình cũng làm như vậy , nước chè rất xanh, thơm.
  Nhưng cũng lo vì thấy bảo lá chè họ phun thuốc nhiều lắm, thuốc tăng trưởng ý, ko biết có phải ko?
 • @gacondeokinh MÌnh mới được chỉ cho cách đun ko bị đỏ nước. Bạn ước tính thế này nhé: cứ 1 nắm chè xanh (nắm chặt 1 tay) thì khoảng 1 lit nước. Bạn vò chè, đun sôi nước. Khi nước sôi cho chè đã vò vào, khi nước chè bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp luôn. Như thế nước sẽ ko bị đỏ nữa.
 • Nhà mình hãm chè thì không bao giờ vò lá chè đâu.
  Khi nước sôi cho lá chè vào thấy chớm liu riu sôi là tắt bếp rồi đổ ngay bát nước sôi để nguội vào ấm hãm một lúc thì cứ phải gọi là xanh mướt.
  Bạn pha đặc một chút sẽ có được vị chát sau một lúc lại thấy ngọt miệng chứ không có vị chát ngái trong miệng như khi vò lá đâu.
  Cứ theo cách của nhà mình thử đun vài lần là sẽ tìm được đúng cách đấy.
 • nhà mình hãm chè thì giống nhiều mẹ, mình cũng vò sơ qua 1 chút rồi tráng nước đầu bằng nước sôi già vì thế mình thấy chè đỡ chát, nhưng mà có lẽ khâu chọn lá chè vẫn là quan trọng nhất thì phải,ứ phải lá to xanh mướt mà ngon đâu,theo tớ cứ chọn lá bánh tẻ, sờ vào thấy cứng cứng giòn giòn (,nói chung là rất khó diễn tả), nhìn cái lá nó có màu xanh kiểu hơi ngả màu vàng í ( ôi lại khó tả quá), hãm chè xong có thể cho gừng, hàng xóm nhà tớ có người thích cho 1 chút đường vào, tớ không hay uống kiểu thế nhưng thi thoảng thử cũng thấy ngon ghê
 • hix, bác này ở TN à, thảo nào nói nghiện trà khô, đây cũng dân sứ chè nhé,, rất thích óng chè tươi và khô, nhưng mà chè tươi hơi lích kích nên uống chè khô cho tiện, sáng nào đến cơ quan cũng làm ấm chè đặc, sau đó rót ra cốc nước to cho loãng bớt ra, chẹp chẹp, thêm vài viên đá vào thì.... , nước mát lạnh, có vị hơi chát chát ngọt ngọt, mùi thơm dịu, hihi, nói đến lại muốn pha chè
 • @nttlinhlan Bác lày, làm mình cũng thèm chén chè đặc, đang mát giời Dưng mừ coi chừng lạc đề nha bác!!!:Battin ey:
 • Hôm qua mình cũng vừa về quê ở Thái Nguyên, thực ra uống chè khô cũng thích ít ra là đỡ cách rách mà lại lưu trữ được nhiều, hi hi cứ lấy của các bác ít chè mà các bác hay uống ý là ok. cũng ko sợ bị thuốc thang gì cả. Nhưng nhân tiện mỗi lần về thì mình cũng mang được 1 ít là chè tươi làm quà cho mọi người, là chè tươi trên đó dễ lấy lắm, vì nhiều nhà có đất trồng chè nhưng ko có người làm họ toàn mang trồng cây lấy gỗ, nên chè dễ lấy như chè rừng luôn. hic hic, chè đó thì trên đó thì cho không, mình ở dưới này thì phải mua đắt chết.
  Nhưng em thấy uống chè tươi cho thêm 1 ít gừng thì ngon tuyệt, ai thích ngọt ngọt thì cho thêm đường vào thì cực ok.
 • mẹ làm đúng rùi đấy nhưng nên pha bằng nước tinh khiết nha
 • Quê tôi vùng chè tươi nổi tiếng, các cụ truyền lại pha như thế này đảm bảo xanh ngắt cả ngày:
  - Chọn chè lá phải dày, xanh đậm, cứng và quan trọng nhất là lá chè phải thật nhỏ.
  - Rửa sạch, vò qua, cho vào ấm sành.
  - Cho nước thật sôi vào tráng chè, đổ hết nước có mùi hôi ban đầu đi.
  - Cho nước thật sôi vào ấm và ủ trong khoảng 15 đến 20 phút (Nhớ ủ ấm thật kỹ bằng vải, nước pha chè bằng nước mưa tinh khiết là ngon nhất)
  - Đổ hết nước chè đã ủ ra bình đựng làm nguội tự nhiên ở nhiệt độ trong phòng (Chè hãm phải thật đặc, nhiều lá càng đặc càng tốt).
  - Khi uống thêm nước sôi cho loãng vừa uống và thưởng thức (Nếu có thêm vài củ khoai lang luộc thì tuyệt cú mèo, cái này cực nhuận tràng, có thể dùng chè tươi pha thêm chút đường sẽ giải nhiệt rất tốt).
  Chúc có một ly chè tươi như ý.
 • Em đang thử nghiệm cái món giải khát giảm béo này nhưng đọc mấy tài liệu lại cứ lăn tăn, băn khoăn mãi. Chả là em đọc được phương pháp giảm cân tiêu mỡ hiệu quả từ lá chè tươi như sau:
  - Mỗi ngày mua 1000k lá chè tươi về rửa sạch sau đó cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, cho thêm chút nước để lọc nước và bã. Dùng nước đó uống sống (không qua đun nấu gì sất) sẽ có tác dụng tiêu mỡ giảm béo và tác dụng tốt cho da.
  Tình hình là em đã thực hiện được 3 ngày, tuy uống khó (căn bản chè tươi đun lên uống đã chát rồi, đằng này còn chơi ép sống) nhưng đã thấy hiệu quả ngay trong vấn đề tiêu hóa. Thêm nữa, trước khi tập thể dục, em thường uống một cốc nước ép lá chè tươi như trên và thấy không bị mệt mỏi hay uể oải dù rằng em tập 1 tiếng rưỡi đến vã mồ hôi ướt quần ướt áo.
  Và cái chính là em cũng chẳng hề bị mất ngủ hay có triệu chứng kích thích gì gì đó

  Theo các bác có kinh nghiệm và vốn hiểu biết với lá chè tươi thì biện pháp trên có an toàn không ạ? Tại em toàn thấy mọi người hãm chè tươi hoặc đun lên chứ ít thấy uống sống như thế!
 • Uhm, sợ mình rửa chè ko sạch thôi mẹ nó ạ! Mình rửa kỹ nhưng ko dám đảm bảo là sạch hết, mà lại uống sống thế nên ko tự tin lắm!
 • Nói chung là mình chỉ ngại mấy ông bà ý xịt lung tung vào cây chè thôi, chứ còn mình làm để mình sử dụng thì phải sạch sẽ rồi bác ạ. Em uống quen nên thiếu cũng thấy nhớ nhớ, mà lại thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt nên vẫn tiếp tục công cuộc
 • Muốn sạch phải rửa từng lá cơ! Mà mẹ nó cho mình hỏi bình thường đói uống chè xanh là dễ bủn rủn chân tay lắm, thế món xay tươi uống có bị thế ko?
 • Em thích trà xanh nhất trên đời. Nói vậy không biết có mang tội quảng cáo không nhỉ?
 • Theo báo: giadinh.net.vn, Viết vào ngày mùng 10 tháng 04 năm 2009.
  Trà xanh có tác dung:[B][U]
  1. Khử mùi hôi chân:
  Vào mùa hè mùi hương từ đôi chân luôn khiến bạn ngượng ngùng. Hãy hình thành thói quen là , chỉ cần trước khi đi ngủ ngâm chân vào nước trà xanh đã được pha. Không những ngăn mùi hôi chân, còn có thể làm giảm tiết mồ hôi chân thủ phạm gây ra mùi..
  2. Trị hơi thở có mùi:
  Hơi thở có mùi làm bạn mất tự tin khi giao tiếp, bạn không cần bận tâm: Hãy dùng 100 gam trà xanh với một cốc nước lớn trong vòng 30 phút, sau đó thêm một thìa soda vào trong dung dịch và dùng để đắnh răng thường xuyên. Bí kíp này không những trị hôi miệng hiệu quả còn có tác dụng giúp bạn trắng răng, nướu khỏe.
  3. Giúp bạn giữ phom chuẩn:
  Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng trà xanh là loại thức uống cực kỳ hữu ích giúp bạnh nhanh chóng đạt được hiệu quả giảm cân. Vì vậy bạn hãy coi trà xanh là một thức uống quen thuộc hàng ngày.
  4. Trị mụn:
  Các bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyên bạn nên rửa mặt bằng nước trã xanh là một trong những kế hoạch loại trừ mụn. Các bác sĩ cũng khuyên các bạn nên mua những loại mỹ phẩm có tinh chất trà xanh, thì việc trị mụn có hiệu quả hơn các sản phẩm khác.
  5. Tự chế kem dưỡng da:
  Không tốn kém mà hiệu quả lại thật sự bất ngờ:
  Cách 01:
  Để làn da có độ sáng, mịn màng, bạn hãy ủ trà xanh với nước khoáng có pha một chút đường. Dùng dung dịch này tẩm vào gạc mềm để thoa mặt vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.
  Cách 02:
  Trộn 100g mật ong với hai thìa canh nước trà xanh đặc.
  Dùng gạc mềm tẩm dung dịch này đắp mặt 10 - 15 phút, sau đó rửa qua bằng nước lạnh sạch. Dùng đều đặn mỗi này 01 lần, sẽ có tác dụng dưỡng da, tạo độ mềm mại, săn chắc và tươi sáng cho làn da kho, mất độ đàn hồi.
  Và nhiều công dụng khác như: Giam thâm cuồng mắt, khi bạn mất ngủ. Làm sạch gầu và mượt tóc.
  Chúc các bạn luôn luôn khoe mạnh, trẻ đẹp!
 • @sellman1988 Mình thì sợ trà xanh và rượu nhất trên đời.
  Có chất kích thích.
  không tài nào ngủ được.
  Có lẽ mình bị dị ứng với các loại thức uống này.
 • @Ỉn2007 Cho mình hỏi:
  Uống trà có thể khử được mùi mồ hôi và hơi thở. Như vậy hàm lượng trà uống mỗi ngày có nhiều và đậm đặc không?
  Trà có tác dụng giảm cân cũng có nghĩa là làm cản quá trình hấp thụ các thưc phẩm khác trong thể. Như vậy có tốt không hay chỉ tốt với người đang cần giảm cân.
  Trà có thể dùng thay thế nước cho cơ thể không?
  Mỗi ngày dùng khoảng bao nhiêu là đủ?
  Dùng quá nhiều thì có ảnh hưởng gì không?
 • Đây chỉ là thông tin tham khảo. Nhưng các bạn nên phân biêt đâu là trà xanh, trà tươi, trà đen ( hồng trà, mình gọi là trà mạn ).
  Trà tươi được hái về và được làm ngay không qua công đoạn nào cả, Trà xanh thì sau khi hái về được qua lò hơi hấp và đóng goi., Trà đen thì sau khi hái về được ủ lên men.
  Vì vậy, khi uông thì uống trà Xanh, tươi là tốt nhất nó để lại hàm lượng chất EGCG còn nguyên không bị mất. Hơn cả làm tỉnh táo, không là mất ngủ.
  Nhưng cũng phải uống đúng cách: ( liều lượng uống: 2-3 cốc/ngày là đủ, cũng có thể thay nước khi mình đi làm, và uống trước bữa ăn vài tiếng thì rất ok, không ảnh hưởng tới sự hấp thụ dinh dưỡng )  Trà xanh - Uống hay không?
  (Dân trí) - Uống trà xanh có thể giúp bạn sống khỏe, sống thọ nhưng uống không đúng cách lại có thể dẫn tới ung thư thực quản hay bệnh máu vón cục, gây tắc nghẽn thành mạch máu…
  Tăng tuổi thọ - Giảm bệnh tim và đột quỵ


  Một nghiên cứu mới đây nhất của TS Shinichi Kuriyama, thuộc ĐH Tohoku (Sendai, Nhật Bản) và các cộng sự cho thấy trà xanh có tác dụng tăng tuổi thọ, hạ thấp nguy cơ bị tử vong do các bệnh tim mạch. Và lợi ích của trà xanh đặc biệt rõ rệt ở phụ nữ.


  Những phụ nữ uống 5 hoặc 3 – 4 cốc trà xanh mỗi ngày có thể cắt giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch tới 31% so với những phụ nữ uống dưới 3 – 4 cốc trà xanh/ngày. Nam giới uống nhiều trà xanh cũng giảm được nguy cơ bị bệnh tim tới 22%.


  “Trà xanh có thể kéo dài tuổi thọ của bạn nhờ việc hạn chế bệnh tim và đột quỵ. Phát hiện của chúng tôi giải thích sự chênh lệch giữa tỉ lệ tử vong ở Nhật Bản với tỉ lệ tử vong ở Mỹ. Tỉ lệ tử vong vì bệnh tim và đột quỵ của người Nhật thấp hơn Hoa Kỳ 30%”.


  Nghiên cứu của Kuriyama dựa trên dữ liệu từ năm 1994 của hơn 40.000 người Nhật Bản ở độ tuổi 40 - 79. Gần 14% trong nhóm này đã tử vong trong suốt 11 năm nghiên cứu.


  Tại sao phụ nữ uống trà xanh lại tốt hơn nam giới?


  Kuriyama và các cộng sự lưu ý rằng sở dĩ có tình trạng trên là do nam giới thường hút thuốc nhiều hơn nữ giới. Chính các thành phần trong thuốc lá đã làm giảm khả năng hấp thu những hoạt chất có lợi cho sức khỏe từ trà xanh.


  Còn các nhà khoa học Hoa Kỳ thì cho rằng một nguyên nhân khác là hormone giới tính estrogen. Những nghiên cứu về trà xanh cho thấy tác dụng đối với nữ cao hơn nam. Họ nhận thấy những thành phần hoạt tính trong trà xanh ảnh hưởng tới hàm lượng estrogen, hormone giới tính có tác dụng tăng cường bảo vệ tim.


  Trà xanh - Không có tác dụng chống ung thư


  Một phát hiện thú vị đối với chính TS Kuriyama và các cộng sự là họ không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy trà xanh có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh ung thư.  Phát hiện này thực sự gây ngạc nhiên đối với các nhà nghiên cứu Nhật Bản bởi đã có những kết luận rất đáng tin cậy từ những thực nghiệm trên động vật và trong phòng thí nghiệm trên khắp thế giới cho thấy một số thành phần trong trà xanh có khả năng “chiến đấu” với các tế bào ác tính.


  Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng những phát hiện này chỉ là một phần nhỏ và đòi hỏi phải có những nghiên cứu sâu hơn nữa để có thể kết luận chính xác.


  Những cảnh báo đối với trà xanh


  Ngoài những tác dụng đáng khích lệ trên và lời khẳng định của tất cả các công trình nghiên cứu rằng: trà xanh rất an toàn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý 2 ngoại lệ dưới đây:


  TS Tsung O. Cheng, ĐH Y George Washington cảnh báo rằng, trà xanh có chứa vitamin K, loại vitamin có khả năng tạo ra các cục máu đông, gây tắc nghẽn mạch máu. Vì vậy, những người đang dùng thuốc làm tan máu đông không nên uống nhiều trà xanh.


  Còn TS Kuriyama lại cảnh báo về thói quen thích uống nước trà xanh nóng: “Uống trà xanh nóng có liên quan với nguy cơ ung thư thực quản. Vì vậy không nên uống quá nhiều trà xanh và chỉ nên uống nước ở nhiệt độ thấp”.


  Vấn đề chốt lại  Theo GS Alice H. Lichtenstein, Giám đốc dự án Dinh dưỡng cho người bị bệnh tim mạch, thuộc ĐH Tufts và TT Nghiên cứu dinh dưỡng theo lứa tuổi Hoa Kỳ, thông điệp hàng đầu của những nghiên cứu về trà xanh là hãy uống trà xanh theo sở thích của bạn. Bởi vì để ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ, chúng ta cần phải có một chế độ ăn lành mạnh và rèn luyện thể lực hằng ngày.


  TS Kuriyama cho biết ông uống 3 cốc trà xanh mỗi ngày. Và qua nghiên cứu này, ông sẽ giới thiệu với bạn bè và người thân về những tác dụng mới nhất và tốt nhất của trà xanh ở thời điểm hiện nay.


  TS Cheng khẳng định rằng trà xanh tốt hơn cả trà ô long hay trà đen bởi nó không làm người uống có cảm giác sôi bụng nhưng đó không phải là lý do chính khiến ông uống trà xanh. “Tôi uống 2 cốc trà xanh mỗi ngày bởi vì tôi thích nó”, TS Cheng giải thích.
 • Mình đọc báo thấy người ta bảo trà xanh, trà tươi, trà đen hoàn toàn khác nhau.
  Cũng nghe các cụ truyền lại rằng, trà xanh và trà tươi uống vào không ngây buồn ngủ, nhưng cũng không là mất ngủ, còn kích thích tiêu hóa hơn cả trà Oolong, một loại trà cho giới nhà giàu ( thượng lưu )
 • E đang muốn tìm hiểu về trà xanh
 • @thuhien123456 Chị ơi! Cho em em gửi mua cùng với được không ah?
  Số của em là 0985033443. Thanks chị nhiều nha.
 • Chào các chị!
  E đọc trên báo thấy nghe nói, lá trà tươi ở chợ là những lá trà già và hạm lượng chất EGCG không cao, vì chất này được tập trung ở phần búp trà.
  Hiện tại mình cũng thấy trên thị trường có bán trà xanh hộp, đặc sản trà xanh santuyết Cầu Đất - Đà Lạt - Lâm Đồng.
  Mình cũng đang đi tìm và mua nó, mình thấy nó tiện và cả nhà cùng được thưởng thức nữa.
  Chúc các chị và gia đình luôn luôn khỏe mạnh!
 • Hiện tại trên thị trường có trà tươi nhúng rồi đấy các chị ah. E đang đi tìm mua chúng
  E đọc trên báo nghe nói: trà tươi, trà xanh là khác nhau đây, nhưng công dụng như nhau.
 • Ở đây là các chị fan của trà tươi ah?
  Cho e tham gia nhé,mình cùng nhau tìm hiểu về trà và chanh luận với nhau, biết đâu lại thành câu lạc bộ thì thật độc đáo.
  E cũng rất hay uống trà tươi, nhưng e thấy người bạn bảo đã có mặt trên thị trường, mình không mất công hãm, và làm các công đoạn lâu la. Mình mua hộp về lại còn an toàn nữa không lo bị phun thuốc, cả nhà thưởng thức và còn tiếp được khách nữa chứ.
  Nếu thành câu lạc bộ goi em tham gia với nhé:
  Nghé 2009: 0985.94.53.52
 • Tác dụng mà mình thấy rõ nhất là mình hay bị lở miệng, chỉ cần uống 1 ngày là bớt đi nhiều và hiện nay mình hết bị rùi, mặc dù lúc trước uống bao nhiêu thuốc cũng ko hết.
  Ai bị hạ đường huyết thì khi ủ trà cho 1 miếng gừng vào và không nên uống lúc đói
 • Mẹ cún Đạt thân mến!
  Nếu tìm hiểu về trà thì có rất nhiều loại mà chúng ta chưa hề biết tới : ( Hoàn Ngọc, Olong, xanh, tươi, đen, hồng trà,...) hay có loại còn càng để lâu càng ngon, để tới vài trục năm cũng được.
  Chúng ta đang nói về trà xanh ( thực chất giữa trà xanh, trà tươi là hai cách chế biến hoàn toàn khách nhau, nhưng công dụng về sức khỏe như nhau. Trà xanh tốt hơn là bảo quản lâu hơn, hợp vệ sinh hơn, không mất thời gian và có thể ướp các khác nhau vào ). Trà tươi là khi hái về thì được qua chế biến ngay, không qua công đoạn nào cả. Còn trà xanh thì khi hái về, người ta mang qua hấp và sau đó được chế biến theo dây chuyền.
  Chúc các mẹ có thêm kiến thức về cchè
 • Bạn không lên uống trước khi đi ngủ.
  Uống từ 2-3 tác trà là đủ.
  Khi bạn đau đầu hoặc căng thẳng bạn có thể uống, để cho người thoải mái hơn.
  Trước khi ăn cũng không lên uống.
  Mao trạch Đông Trung Quốc ( chỉ súc miệng bằng nước trà xanh ). Sau khi ăn xong bạn có thể súc miệng bằng trà xanh ( làm cho miệng không hôi, và trắc răng vì trong trà xanh rất nhiều Flo...
 • truoc day vo che em toan vo nat la che nen khi rot ra chen nuoc cu bi do nhin khong hap dan ty nao nhung bay gio thi em da biet cach tao ra mot am che xanh vua ngon vua bat mat rui.cong doan the nay:
  la che nhat sach se,rua sach de that rao nuoc rui cho vao am(cu de nguyen la khong can fai vo hoac neu co vo thi chi vo nhe tay thoi,khong duoc vo nat la che neu khong nuoc se bi duc va do nuoc)cuoi cung lay nuoc soi trang qua mot luot cho sach roi rot nuoc soi moi vao.dam bam nuoc se xanh va ngon lam.ah,khi uong cac me nho la uong het den dau thi lai rot them nuoc soi vao am che thi che se luon xanh ngon va khong bi do.chuc cac chi co mot am che ngon
 • Thật ra trà xanh (nước chè tươi) và trà mạn đều có tác dụng gần như nhau. Các hoạt chất nổi bật trong trà là:
  Tanin: Tốt cho tiêu hóa, kích thích các vi khuẩn có lợi trong ruột phát triển, làm giảm nhu động ruột nên có tác dụng chưa tiêu chảy.
  Cafein + Theanine: Làm tỉnh táo tinh thần.
  Flavonoid: Chất chống oxy hóa nên có khả năng phòng ngừa ung thư.
  Ngoài ra còn các hoạt chất khác... có tác dụng giảm cholesterol nên hỗ trợ giảm béo,...
  Trà xanh nhỉnh hơn trà mạn đôi chút ở chỗ trà xanh có khá nhiều vitamin C, là 1 chất chống oxy hóa mạnh, tăng sức đề kháng của cơ thể. Trà mạn thì qua quá trình sao tẩm vitamin C đã bị phân hủy hết rồi.
  1 lưu ý nhỏ là không nên uống trà ngay sau khi ăn cơm, vì tanin trong trà sẽ kết hợp với các protein tạo ra hợp chất kết tủa gây khó tiêu, giống như uống sữa + nước cam vậy. Người Việt Nam mình hay có thói quen uống trà sau khi ăn cơm, đây là 1 thói quen không tốt.
 • Ở nhà em hồi trước uống chè trường kỳ, lá chè ngon phải dày, lá nhỏ, có nhiều gân càng tốt, cầm lá bóp dòn, dễ gãy. Đem lá chè rửa sạch, để cả cộng chè luôn nhé, đừng vứt đi, bóp và vắt như vắt áo quần ấy, nhưng đừng mạnh tay quá. Đêm bỏ vào ấm đấy ấy, nấu nước sôi cho vào 1 ít tráng rùi đổ nước đó đi, sau đó rót tiếp nước sôi vào hãm. 2 h sau nước chè ra xanh và ngon lắm. Nếu bỏ gừng càng thơm và ngon, nhưng có bận, anh bác sỹ đến nhà em nảo cho gừng vào dễ gây ung thư thế là nhà em không cho nữa
 • mình cũng là người yêu thích trà hiện đang muốn tìm một nhóm để lập hội nếu bạn nào có cùng sở thik thì gọi cho mình nha 0947318314
 • bạn ơi còn một vấn đề nho nhỏ nũa đó là khi ủ trà bạn ko nên ủ quá 2h như thế trà sẽ mất hương va sắc .rửa trà nên rửa tối đa 3 nước như thế sẽ ko bị mất vị trà
 • cho e hỏi là nấu chè bằng ấm điện có được ko? ( nhà e có cái ấm điện bằng gì e cũng ko rõ, chỉ biết là ko fải bằng nhựa, mà là bằng sắt hay nhôm hay inox thì fải )
 • Up lên hóng cả cả nhà
 • em thấy có bí quyết của chị maianh83 trên này, em copy cho mọi người cũng đọc nhé

  "Uống trà xanh pha chanh và đường ăn kiêng theo công thức mà mình đã chỉ ( chỉ ủ 200g lá trà tươi trong 1 lít nước sôi đúng 4 phút, dùng đá hạ nhiệt nồi trà, ủ thêm trong nước ấm 15 phút rồi pha 1 trái chanh + 4 gói đường ) sau đó bỏ nhiều đá viên nhỏ cho mau tan và uống liền trước khi đi làm ít nhất 1 cốc nước trà xanh chanh. Phần trà còn lại chiết vô chai xách theo bên người luôn luôn để uống. Nếu chưa quen uống đậm thì pha loãng hơn với nước rồi mới chiết vào chai uống trong ngày.
  -----
  bỏ lá trà tươi đã rửa sạch vào nồi thuỷ tinh/đất/gang/sành sứ ( tuyệt đối không dùng đồ kim loại ), đổ nước vừa nấu sôi vào ủ đúng 4 phút, bỏ đá viên vào cho nguội còn âm ấm ( cỡ 40-44 độ C ) đậy nắp lại ủ tiếp 15 phút, sau 15 phút vớt bỏ lá trà ( nhớ vắt cho lá trà ra hết nước, để dành 1 ít tối thoa lên lông mi khi đi ngủ), vắt chanh tươi vào, bỏ đường ăn kiêng ( trung bình 1 trái chanh cỡ vừa cần 3-4 gói thì sẽ đỡ chua ). Trong lúc ủ tránh giỡ nắp nồi kẻo các vitamin khoáng chất sẽ thất thoát do bay hơi nước .

  Lưu ý : trà xanh nên uống hết trong vòng 4-8 tiếng, không uống trà đã để quá 12 tiếng hay để qua đêm, sẽ rất không tốt, thậm chí phản tác dụng.
 • Ừm. Mình rất thích uống chè xanh vì vừa ngon, mát lại có tác dụng giảm béo nhưng mình toàn uống sau bữa ăn ít nhất 30 phút để không bị thiếu sắt, thiếu máu.
 • chè tưới rất tốt , mát lại giúp da trắng treo sáng hơn bạn ạ
 • lá chè tưới rủa sạch rồi bạn cho lượng nc sôi vừa đủ vào , ủ 1 lúc là có thể uống , nc đầu đặc sau đó bạn để 2 lần nc nữa là ngon
 • loại nc uống này mình thấy rất phổ biên , bà mình cũng có 1 tích nc chè tưới mỗi ngày
 • trới ah.có 1 lần mình để bụng đói xong uống nước chè tươi.sợ thật
 • Mình cũng pha chè xanh và uống hàng ngày này. Vì mình pha ở trên công ty nên chỉ lấy nước nóng ở bình nước ở cty thôi. Mình thấy nước khá xanh ( nhưng màu xanh sẽ nhạt dần theo mỗi lần châm thêm nước).
  - Mình mua cả bó chà bán ngoài chợ rồi về tách lấy những lá đẹp.
  - Rửa sạch bằng nước lã.
  - Cho vào bình thủy tinh mua ở siêu thị loại 1 lít,
  - Tráng chè xanh qua 1 lần nước sôi rồi sau đó đổ nước sôi vào và đạy nắp.
  Khoảng 10 phút sau mình có thể uống chà rồi.
  Một bình chà này mình và một số bạn uống cả ngày luôn ( mình uống thay cho nước sôi),
  Mình mua ngoài chợ 3k/ bó thì pha được 2 lần, mỗi lần phải đến 5 bình nước 1 lít.
  Có lần mình đã thử nấu thì chà không xanh mà vàng lắm nên mình k nấu nữa mà pha
 • mình thì lấy trà xanh vò đều rồi sau đó cho vào ấm nước rồi nâu lên khoảng 5 phút lấy xuống thì tỷà xanh hoàn toàn ra hết chất và xanh um lên,,,,,,,5 phut nhanh như vậy là do trà xanh mình đã vò rồi nên nó rất nhanh ra chất
 • các mẹ có biết tại sao lại có tích chè để ủ nóng không?. Theo như kinh nghiệm của ông bà nhà em. chè xanh phải ủ nóng thì chè mới thơm , còn nước chè xanh thì do lá chè và độ nóng của nước . Khi vò chè thì phải cho nước nóng vào (1 cốc thui nhé)lắc đều rồi đổ bỏ ( các cụ gọi là làm lông chè) sau do cho đầy tích ủ nóng thì nước mới xanh.
  nếu cho ít gừng tươi nữa thì thơm mà lại còn trị cảm lanh........... (ông bà bảo thế!)
  Em mới tham gia diễn đàn thấy các mẹ uống chè xanh rất tốt.
  Mẹ nào muốn có chè xanh uống mà không phải mất công ra chợ mua, hay phân vân không biết cách pha chè thì gọi em.đt: 0978 922 594
  Nhà em ở đồi chè phú thọ em mang chè xanh bán dưới hà nội. Em bán đưa đến tận nhà mong các mẹ ủng hộ.
  uống chè đúng cách sẽ tăng tuổi thọ giảm bệnh tật, nhất là bệnh ung thư!và nhiều công dụng khác nữa......
 • Úi, ở mãi HN cơ à?
  Mình ở SG. Phải ra chợ mua thôi.
  Bạn nào thích ngọt, nên bỏ đường phèn vào. Sẽ ngọt thanh hơn đấy !

  Sau khi lựa mấy lá trà đẹp ra để uống. Mấy lá xấu xí còn lại, các bạn nên đun nước chè để tắm. Tốt lắm !
 • Còn mình thì toàn rửa sạch lá trà, xong rồi nấu chung với nước lạnh đến khi sôi, mở nắp để nguội rồi bỏ vô tủ lạnh uống dần. Ko biết cách này có làm mất đi công dụng của lá trà ko các mẹ nhỉ?
 • Trà xanh mà để pha trà chanh thì tuyệt cú mèo luôn ạ
 • Bạn cho mình hỏi là không đậy nắp thì có chín được chè không nhỉ ? Nước sôi 70-80% là nứoc đã sôi rồi để nguội đi phải không ?
  Cá nhân mình thì sáng ra lại đun ấm nước sôi vì nghĩ nước phích không đủ độ làm chè chín .
  Không chín được đâu bạn ạ. Thậm chí nước trong bình thủy cũng không làm chè xanh phai ra được. Nhà minh uống chè xanh hơn 10 năm rồi. Chỉ pha trong bình giữ nhiệt bằng nhựa hoặc ấm tích được ủ nóng. Chè mua phải tươi, không bị ôi (héo rồi ngâm lại cho tươi), đem rửa sạch, vò sơ cho vào ấm. Đun nước sôi rồi đổ vào, sau đó đổ nước này đi, châm tiếp nước sôi vào xong đậy nắp kín, đem ủ ấm. Khoảng 30p sau là uống được.
 • Chè tươi có tác dụng chống ung thư do nó có chứa nhiều chất chống oxyhóa, làm giảm lượng cholesterol trong máu và một tác dụng nữa mà nhiều bạn nữ quan tâm đó là làm đẹp da. Pha chế ko đúng cách sẽ làm mất đi tác dụng của chè tươi. Thông thường nước chè có xanh hay ko do 3 yếu tố: chọn chè, nguồn nước và cách pha chế. Chọn dc loại chè là nhỏ là tốt nhất, nếu là to thì chọn loại chè cánh cứng (ko nên chọn loại có màu xanh mượt - lá non, chè dc tưới nhiều lân, pha sẽ có vi ngái). nước thì đun sôi và nên mở vung khoảng 30s ( vì đôi khi sd nước máy bơm trực tiếp có nhiều clo cũng làm cho nc chè bị đỏ). chè bỏ lá bị thâm,rửa sạch, sau đó ngâm nc và lần cuối thì nên xả dưới vòi nc sạch. Vẩy cho chè ráo nước và vò chè cho vào tích(hoặc bình chân ko), tráng qua nc sôi 1 lượt, sau đó đổ nước sôi ngập chè là ok.(chú ý: khi nào pha thì mới vò chè, ko nên vò sớm, không khí vào làm lá chè thâm). mình thì thường thích pha loại chè cành, ngta bẻ cả cành, lúc nào pha thì mình vặt lá ra, lúc nào cũng tươi, uống rất thích.
 • cái này nhà mình hầu như ngày nào cũng uống, mẹ mình ngày nào cũng đun cho cả nhà uống
 • Thứ k thể thiếu được của nhà mình là mỗi ngày một ấm trà xanh. Trà bạn có thể mua ở chợ cũng có thể về quê...xin. Nhà mình toàn về quê mua và xin. 20k đủ cho cả tuần uống thoải mái. Để có ấm chè đơn giản lắm, trước tiên là rửa chè,mình k ngâm ngiếc gì vì chè quê chắc sạch, rửa khoảng 4 nước, cho bình sứ, cho 1 cốc nước sôi 100 vào ấm, lắc đều để tráng chè sau đổ đi rồi rót nước sôi cho đầy ấm sứ rồi cho vào ủ trong ấm ủ-loại ấm này bán đầy ngoài chợ. Thường thì hôm nào nước cũng xanh, nhưng cũng có hôm nước bị vàng là do loại chè. Các mẹ tích cực uống chè xanh đi, đẹp da thì k biết nhưng duy trì sức khỏe thì mình chắc chắn là có. Quê mình có nhiều cụ sống thọ lắm, (90-100 tuổi) bí quyết duy đặc trưng nhất của các cụ là ăn uống điều độ, ít thịt thà và không bao giờ thiếu ấm trà xanh mỗi ngày. Cách hãm trà của mình cũng từ bắt chước các cụ quê mình đấy.
 • Em cũng về pha trà xanh uống vậy , thấy các mẹ nói về nó hay quá
 • Bạn cho mình hỏi lá trà xanh tươi mua ở đâu? mình đang ở quận bình thạnh hcm.
 • Từ hôm nay em cũng sẽ gia nhập đội quân uống trà xanh mỗi ngày.
  Hàng ngày trước khi đi làm em đun 1 bình trà xanh rồi mang đến cty uống rí rách.
  Phấn đấu uống hết trong buổi sáng thôi.
  Buổi chiều thì uống nước lọc.
  Tất cả vì sự nghiệp: khỏe đẹp.
 • Chào các mẹ yêu thích món chè xanh,em cũng là fan hâm mộ của loại trà này,nhưng khổ nỗi em uống trà hay bị say lắm(chóng mặt và nôn nao trong người),nên mỗi lần thèm uống lại phải bỏ thêm đường.Các chị ở công ty thì bảo uống nhiều đường nhiệt,mất tác dụng thanh mát của chè.các mẹ có cách nào giúp uống chè xanh không bị say thì mách em với nhe!Em cảm ơn nhiều.
 • Các mẹ yêu thích trà xanh tươi ơi cho em hỏi tý.
  Ở Công ty em cũng mua trà tươi về nấu cho cả phòng cùng uống. Nhưng mà khi rót trà ra ly để yên như vậy khoảng 5 phút , thì trên mặt ly trà có lớp váng mong mõng giống giống như váng dầu mỡ ý,phải nhìn kỹ mới thấy và lần nào cũng thế hết a.
  Trà tươi em nhặt lá đẹp, rửa sạch. vò nhẹ. Nước sôi cho trà vào rồi bỏ nước đầu, sau đó mới hãm trà. hay là trà em mua nó bị làm sau ý.
  Không biết trà các mẹ có bị như thế không cho em biết với để em còn sửa sai ah.
  Cám ơn các mẹ thông thái nhiều lắm.
 • vào ngày trời mát, trời mưa chẳng hạn hihi em thường cho thêm vài lát gừng vào trà xanh, uống trà nóng cho ấm bụng
 • vậy mà trước giờ ko biết cách nấu chè nên nước chè ko được xanh cho lắm giờ phải làm theo cách các mẹ mới được
 • .. Cách làm của bạn thì đúng rồi nhưng bạn không nên pha chè vào phích.. như thế nước chè se không xanh và ngon được.
 • @mehaibi .. Phần đó có thể là chất đầu mà làm chát chè í..
 • em cũng học hỏi các mẹ pha trà xanh , nấu ra nước xanh trong nhìn rất là đẹp, nhưng gọi là thơm ngon ko thì em ko biết vì nhỏ lớn mới uống lần đầu, mua ngoài chợ về đúng có 1 loại đó, chả biết loại nào ngon hơn để so sánh cả.

  Các mẹ nào biết ở Sài Gòn chỗ nào bán lá trà ngon chỉ em với, để em đi mua về mà so sánh cho biết, chứ chợ gần nhà em chỉ có đúng 1 loại, chả biết đường lần
 • mà nói chung các mẹ pha trà để ý là phải làm đúng cách là chỉ ngâm chè trong nước sôi già tầm 3-4 phút, sau đó đổ thêm 1 phần nước lạnh vào cho nước ấm xuống, hãm trà trong nước ấm chứ ko phải trong nước sôi, vậy trà mới xanh dc. Ngâm lâu hay nấu lâu quá 5-10 phút trong nước sôi là trà đỏ ngay, trước em không biết , cho lá trà vào nồi bắc nước nấu sôi đùng đùng , tới hồi nhắc xuống nước đỏ đỏ vàng vàng
 • Nhà mình thì xay trà lấy nước uống, sau đó vớt xác lá cho vào nôi nước sôi. Trà ko đẹp màu nhưng uống chất lắm. Thich nhất La uống La trẫy, ngon như matcha
 • mình ở thái nguyên.có quen 1 số bác trong quê(tận trên núi cơ) có chè xanh hái 1 phiên chợ xao 1 lần mỗi lần hái được chục kg là nhiều.chè mọc tự nhiên nên rất xanh nước và ngon.chị em cô bác nào muốn mua có thể sms cho mình(01676386663) khi nào mình về mình lấy cho,nhưng số lượng ít lắm nên chỉ có khoảng 1-2kg thôi.mình hay mua của ông anh trên đó cho người nhà ở hà nội.mọi người rất thích vì chè ngon đảm bảo,không sợ phun thuốc.
 • Bạn ơi các cahcs của bạn ê tên đều đúng rồi. nhưng có mpptj điều bạn thiếu và đó là cái quan trọng nhất để có thể pha nước trá xanh trong cả 1 tuần bạn ah.
  thực sự đây kô phải là mình nghĩ ra. mà đây là một bí quyết Gia truyền mà chính nguuwòi bố của mình đã tiết lộ và cũng là người đã sinh ra mình lần 2.
  bạn thiếu một giai đoạn là ủ trẻ trong nước lã lúc đang chờ nước sôi.
  Chúa ý nhé. Ở HN mình muốn pha nước trà xanh lâu thì phải dùng nước lọc mà hàm lượng sắt trong nước phải là nhỏ nhất

  chúc bạn sớm đạt đc được như ý.

  Có gì thì mình cùng trao đổi:
  Email: ntlx30@gmail.com vào trong này bạn sẽ có đầy đủ thông thin cảu mình
  rất vui đc cùng trao đổi kiến thức
  chúc bạn và Gia Đình luôn gặp nhiều may mắn
 • Các mẹ cho em hỏi thêm vấn đề rất quan trọng với em sau khi đã tham khảo cách pha, hãm chè của các mẹ đó là mua chè ngon tương đối và đảm bảo sạch sẽ ở đâu ạ? Em ở HN. Tks các mẹ rất nhiều
 • Chè xanh mẹ em pha như thế này em không biết mọi người có làm như thế này không? muốn xanh nước thì phải chọn được lá chè tươi, rửa sạch vò dập lá bỏ vào ấm. Em thấy mẹ em đun sôi nước đổ vào ấm xong đạy nắp ấm vào ủ lại. Được cái nhà mình có 1 cái bể nước mưa nên nước chè xanh và ngọt lắm ạ.
 • @akikoi.hn Ngày xưa ông bà nội mình cũng pha như thế, nhưng thêm một công đoạn là bỏ vào bình tích (ấm) đổ nước sôi vào tráng qua rồi bỏ lượt nước đầu đi, sau đó đổ vào lần 2 mới đem ủ.
 • @aqsavn Hôm nay, em mới được diện kiến chị Đèn ở topic này. hihi...
 • Đợt này em vừa khám phá ra một thứ trà mới rất thú vị, không phải là trà xanh, mà là trà chua. Bạn gái em dùng giờ em dùng lây thì thích thú phết. Trà chua chính là trà Hibiscus đó các mẹ (tiếng Việt có nhiều tên là trà chua, trà đỏ, ...). Chỉ cần cho 1 vài đài quả khô vào cốc (hoặc là 1 túi trà nhúng - nếu sử dụng trà nhúng). Sau đó cho 1 ít nước nóng vào để ủ từ 3 - 5 phút. Sau đó thì cho thêm nước đun sôi để nguội và cho thêm đường (khoảng 3 - 5 thìa tùy khẩu vị của mỗi người).

  Nếu nhà bạn nào có shaker thì có thể cho thêm 1 ít đá vào shaker, đổ chén trà vừa pha ở trên vào và lắc khoảng 5 lần rồi rót ra cốc. Sẽ được một chén trà sủi bọt rất ngon.

  Thấy bạn gái em bảo là uống cái này để trẻ người với giảm béo nên cũng ngoan ngoãn làm theo thôi, cơ mà cũng ngon thật. Các mẹ tham khảo xem thế nào:

  http://thaomoc.com.vn/hibiscus/item/...n-nhu-the-nao?
 • cho e hỏi chè tươi này dùng để pha trà chanh có được không ạ?
 • em cũng ở quận bình thạnh nè chị, ở gần chợ bà chiểu, chị vào chợ bà chiểu hỏi mua là có, tuy nhiên lá nó không đẹp, và bị sâu cũng nhiều, em mới mua về nấu thử, có xanh thì xanh thiệt nhưng thơm ngon thì...em không biết diễn tả thế nào nữa.
 • mình sáng nào cũng 1 cốc đây! Tốt cho sức khỏe lắm
 • Em có bán chè xanh hái vườn quê Thái Bình, mẹ nào, hoặc các bác có tuổi đã uống chè quê thì thấy rất thích. Vị ngọt thanh, nước vàng xanh trong, không chát như chè tươi nhưng hái trên đồi. Mời các mẹ ghé thăm trang web chuyên bán thực phẩm quê chính hiệu Thái Bình của em nhé: http://thucphamque.net.
 • Cái lớp váng dầu dầu trắng trắng trên chè là sao hả các bác, có nguy hiểm độc hại kg ạ?
 • uống chè tươi rất tốt nó còn giảm cân nữa
 • Hà Nội thì mua lá chè xanh ở đâu được hả các mẹ ?
 • Tại sao các bạn không tự trồng một cây chè nhỉ, giống như cây cảnh thôi.
  http://chexanh.tk/
 • @vathoacai Ủ ôi, tự trồng á, em chưa bao giờ nghĩ đến luôn, nhưng có khi thử đề xuất với xã xem xã nhà em có hứng thú ko, nghe cũng hay hay, hihi
 • 1 Chia sẻ Trả lời - 1745 ngày trước
 • Mình cũng hay uống nước trà xanh nè các mẹ. Nước trà xanh quả thật có nhiều tác dụng lắm đó. Vừa giúp bảo vệ sức khỏe lại có thể làm cho vóc dáng thon gọn đó. Trà xanh mà pha để bị đỏ thì mất ngon và không đẹp mắt chút nào. Mình hay làm theo cách sau ( học được ở bố mẹ chồng, hihi) :
  Lá chè xanh ngâm vào nước rửa sạch hết bụi trên lá, ngâm khoảng 10p vớt ra. Dùng nước sôi tráng ấm tích 2 lần, pha trà vào ấm tích là ngon nhất đó. Vò qua lá trà nhẹ bị dập nhưng không gãy nát. Sau đó bạn cho lá chè vào bình, thả lát gừng tươi vào cùng, đổ nước sôi vào bình tráng qua tráng lại rồi đổ nước đi. Đổ nốt nước sôi vào ấm tích, không được đậy chặt nắp bình lại, để khoảng 20 p rồi mới đậy kín, như thế trà sẽ không bị đỏ.
 • 1 Chia sẻ Trả lời - 1673 ngày trước
 • Mình toàn thấy mọi người nấu trực tiếp chứ k hãm như thế hì