Ngâm MƠ, SẤU, DÂU và các loại quả
Ngâm MƠ, SẤU, DÂU và các loại quả
Ngâm MƠ, SẤU, DÂU và các loại quả

Ngâm MƠ, SẤU, DÂU và các loại quả (7994 lượt xem)
39 333

 • Các mẹ ơi mùa mơ đã đến rồi, mùa sấu và dâu ta cũng sắp đến, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ cách chế biến các món ăn, đồ uống từ những loại quả ngon, bổ rẻ này nhé.Em mới học được cách dự trữ sấu để có canh chua ăn cả năm: mua nhiều sấu tươi, không bị sâu, dập, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào bao nilon cho ngăn đá tủ lạnh. Thế là có sấu tươi ăn quanh năm mà không hề mất mùi vị của sấu tươi. Đến mùa sấu các mẹ thử xem nhé.Các mẹ hãy chia sẻ bí quyết làm sấu dầm, nước mơ ngâm, nước dâu ngâm..... nhé.Em cứ thắc mắc tại sao nhà hàng họ ngâm mơ được nhiều nước thế, họ ngâm = nước muối bão hoà à? Em muốn có lọ mơ muối chua chua mặn mặn mà em ngâm thì hay bị mặn quá, nếu cho ít muối thì lại bị mốc. các mẹ chỉ cho em cách ngâm mơ muối ngon nhé. :4:
 • Các mẹ ơi mùa mơ đã đến rồi, mùa sấu và dâu ta cũng sắp đến, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ cách chế biến các món ăn, đồ uống từ những loại quả ngon, bổ rẻ này nhé.Em mới học được cách dự trữ sấu để có canh chua ăn cả năm: mua nhiều sấu tươi, không bị sâu, dập, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào bao nilon cho ngăn đá tủ lạnh. Thế là có sấu tươi ăn quanh năm mà không hề mất mùi vị của sấu tươi. Đến mùa sấu các mẹ thử xem nhé.Các mẹ hãy chia sẻ bí quyết làm sấu dầm, nước mơ ngâm, nước dâu ngâm..... nhé.Em cứ thắc mắc tại sao nhà hàng họ ngâm mơ được nhiều nước thế, họ ngâm = nước muối bão hoà à? Em muốn có lọ mơ muối chua chua mặn mặn mà em ngâm thì hay bị mặn quá, nếu cho ít muối thì lại bị mốc. các mẹ chỉ cho em cách ngâm mơ muối ngon nhé. :4:
 • Xem 333 bình luận của bài viết này tại đây.
 • Chia sẻ bởi: buitrang78
 • Chia sẻ Trả lời Thông báo Spam
 • BÀI VIẾT YÊU THÍCH
 • Mình có chút kinh nghiêm làm mơ muối nè,
  tỷ lệ: 1kg mơ thì ngâm với 250-270g muối,
  bỏ vào lọ cứ 1 lớp mơ ,1 lớp muối rồi để phơi cả lọ mơ ra ngoai nắng 2,3 ngày muối và mơ sẽ ra nước, vớt mơ ra mâm phơi nắng 1 buổi , khấy nước muối cho tan và nên cho thêm 1 xíu đường vào sẽ giảm được độ mặn, thấy mơ ráo thì rưới nước muối thêm lên chỉ cần phơi một nắng thôi rồi cho mơ vào lọ trở lại.Bạn làm theo cách này hơi cầu kỳ một chút nhưng trái mơ không bị nát, giòn trái và khoang 2,3 tháng là có thể uống được.
  Còn dâu ta bạn nói là dâu tằm phải không? vì trong SG lâu lâu mới có chứ không có theo mùa, dâu này thì mình chỉ thích ngâm đường thôi.
 • Ngâm mơ đường các mẹ có cách nào tránh khỏi bị mốc trên mặt không nhỉ, chỉ giúp mình với.
 • Thế còn hiện tượng mơ ngâm đường xong quả cứ ũng nước chứ không teo tóp lại thì sao nhỉ? MÌnh có cả một bình mơ như thế, ăn quả mơ chán ơi là chán. Đang định đi mua đường về xào lên thành ô mai mơ, không biết có được không đây.
 • @tibon Tihon ơi,
  Mình nghĩ mốc là do quá trình sơ chế đấy.
  Thế khi sơ chế bạn có rửa lại mơ bằng nước muối pha loãng ko, có bỏ núm quả mơ đi ko?Lại còn phải để thật ráo nước mới cho vào lọ ngâm đấy!
  Chỉ cầm sơ xuất 1 chút thì mơ dễ bị mốc lắm.
  Trong 1 tuần đầu mới ngâm thỉnh thoảng phải xóc lọ mơ lên cho đều nhé!

  @buitrang78:
  Kinh nghiệm làm sấu dầm của mình nè:
  Sấu tươi, đều quả cạo sạch vỏ (hơi lâu đấy), rửa sạch.
  Khía 3 - 4 khía dọc thân quả sấu.
  Lấy dao bản to đập nhẹ vào thân quả sấu cho ra bớt nước chua (phía núm).
  Pha nước muối loãng ngâm sấu ngập 1/2 giờ.
  Bỏ ra rửa sạch, để ráo nước rồi lại ngâm (cứ thế khoảng 2-3 lần)
  Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
  Sấu rửa nước cuối để thật ráo.
  Ngâm đường, gừng, sấu theo tỉ lệ sấu 1, đường 1/2. Để ngâm qua đêm.
  Sáng hôm sau vớt sấu ra, đun sôi nước đường & gừng để nước gừng còn ấm cho sấu vào.
  Để nguội hẳn cho vào hộp sạch để tủ lạnh ăn dần.
  Làm cách này sấu tươi & giòn nhưng ko để được lâu.
  Có cách khác ngâm muốn thì để được lâu nhưng mình ko biết mà cũng chả mấy khi để được quá 3 ngày :4:
  Muốn giòn hơn thì có thể cho thêm hàn the vào nước lúc ngâm muối.
  Tớ ko khuyến khích đâu nhé chắc ở ngoài hàng họ có ngâm nên giòn lắm
 • @Chomchom Sơ chế thì mình vẫn rửa nước muối và bỏ núm đấy , vậy chắc tại không xóc lên qúa, vì ngâm 1 keo (lọ) tới 8 kg mơ + 8kg đường nặng thí mồ không xóc nổi .... :4:
 • @tibon Mình thì không rửa mơ bằng nước muối, chỉ rửa sạch mơ bằng nước sạch, bỏ núm. Sau đó đun một nồi nước sôi dội vào rổ mơ, vài phút sau mơ ráo nước là xếp vào lọ, cứ một 1 lớp đường, một lớp mơ, lớp đường trên cùng dày hơn một chút. Mình đã làm nhiều lần và chưa lần nào bị mốc cả, càng để lâu nước mơ càng vàng óng và trong vắt, quả mơ teo tóp lại nhưng mình chưa bao giờ thử làm ô mai bằng quả mơ đó, chỉ để ăn khi uống cùng nước mơ thôi.
 • @tibon Hihih sorry nhé nếu nhiều như thế mà tibon xóc được thì bái phục. :4:
  Bạn lấy đũa cả hoặc đũa khắng lên cho đều cũng được mà.
  Hoặc làm theo cách của mẹ Halongbiennho nghe cũng hay đấy nhỉ.
  @lonesome:
  Tớ ngâm mơ chưa bao giờ bị thế cả.
  Quả mơ cứ teo quắt lại lên cũng chẳng làm được omai đâu.
  Có lần mình tiếc rẻ làm omai ăn chán òm. (lại tiếc đường)
  Hình như mấy năm gần đây có mơ TQ thì quả được nhiều thịt nên khi ngâm ko tóp lại đâu nhưng nước ko thơm.
  Nếu đúng mơ chùa hương thì nước thơm hơn & quả sẽ teo quắt lại vì đã chiết xuất hết ra nước.
 • híc híc, kíu em với!
  Lọ mơ của em ngâm có 5kg mơ + 4kg đường, mà sao đường chẳng tan gì hết trơn, lắng dưới đáy lọ cả lớp dày tới 5cm! Quả thì vàng, không mốc, các quả phía trên có thấy tóp lại nhưng mấy quả phía dưới cùng lại tròn căng như mẹ lonesome miêu tả ý. Cô bé GV thấy đường lắng nhiều lấy đũa (đã tráng nước sôi) ngoáy; đường chẳng tan tí nào mà qủa thì nát mất mấy trái (chắc mấy quả ũng nước phía dưới), Bây giờ trông lọ mơ hơi đục vì thịt quả nát lẫn vào nước. Làm thế nào bi giờ ạ?
 • Các mẹ ơi! bỏ cơm trưa để phục vụ các mẹ này:

  Bà của Nhím làm dâu như sau:

  Mua dâu chín về, rửa sạch, ngâm lại nước muối cho sạch hơn, sau đó ngâm với đường trong 2 ngày, chắt bóp lấy nước, rồi đun sôi lên (tránh tình trạng bị lên men như rượu) sau đó cho hết vào lọ, để trong tủ lạnh. Mẹ Nhím uống dài dài ở cơ quan, 1 tuần một chai lavi mà ngon tuyệt!! ai đi qua bàn làm việc cũng xin một ngụm nhé :4: :4: :4:

  Mẹ Nhím còn một bí quyết làm dưa góp bằng củ cải khô & rau tiến vua sẽ post cho các mẹ nhé. Đảm bảo mẹ chồng khen tắc lưỡi mà cơm "mùa hè" cũng trôi vèo vèo!!!
 • Mẹ titdenhaycuoi ơi,

  Các cụ đã bảo là "giục tốc bất đạt" mà sao nóng vội thế. :4:
  Xóc cho đều thôi mà sao để cô GV khoắng thế nào mà nát hết cả mơ thế.
  Nhà mình mới ngâm được gần 2 tháng nên đường vẫn còn dưới đáy lọ mà.
  Ngâm lâu thì đường mới hoà tan hoàn toàn.
  Càng ngâm lâu càng ngon mà.
  Nói chung là ko sao đâu chỉ có cái ko được đẹp thôi. Rút kinh nghiệm nhé!
 • Các mẹ ơi chỉ cho em cách ngâm sấu để uống nước (và tất nhiên là cả ăn quả nữa) với. Nhà em đang bị bội thực sấu, hôm trước mới hô thèm mà ai vào SG cũng mang cho một ít, thành ra định ngâm cho nó đa dạng hoá :3:

  Mẹ nào HN xa nhà thèm ăn canh chua nấu sấu thì PM cho em, em share cho một ít nhá :1:
 • Gửi mẹ kucku bai này để đọc và thực hành nhé. Tuy nhiên, bạn nên cho nhiều đường hơn thì sẽ ngọt và ngon hơn nhiều.

  http://www.vtv.vn/vi-VN/doisong/2005/7/58326.vtv

  Chúc thành công!
 • cám ơn gà con nhiều nhé
 • Mẹ Kucku à, mình có kinh nghiệm ngâm sấu như thế này mẹ Kucku thử xem nhé:

  Nguyên liệu: Sấu xanh: 1kg, Đường vàng 4 lạng, Muối 1/3 môi to, gừng 1 lạng, Nước 1 lít,
  Cách làm: Gọt sấu, sau đó gọt xoáy tròn chôn ốc. Cho sấu vào chậu, đổ ngập nước rồi bỏ cả 1/3 môi muối vào ngâm từ 2 đến 3 tiếng tuỳ thuộc vào độ già của sấu, sau đó vớt ra rửa sạch hết nhớt. Đun nước sôi, sau đó để nguội xuống còn khoảng 70 độ, cho sấu vào trần qua, để ráo nước. Cho 1 lạng đường và gừng đã đập nhỏ vào nồi sấu ngâm khoảng 20 phút cho ngấm. Trong lúc đó cho nốt 3 lạng đường còn lại vào 1 lít nước sôi để nguội (âm ấm) thì cho toàn bộ chỗ sấu đã ướp vào khuấy đều cho tan hết đường rồi ngâm khoảng 2 - 3 tiếng là được.
  Chúc mẹ Kucku thành công nhé.
 • @Kucku Kucku ơi thêm một cách để xài chỗ sấu của nè, ngoài ra còn có cách bảo quản để có sấu quanh năm nấu canh nữa.
  http://www.sotaychame.com/forum/showt...ht=s%E1%BA%A5u
  Có mẹ nào dân Bắc Ninh biết ngâm sấu với nước mắm để ăn quanh năm thay cà thì mách mẹ Kucku một thể nào
 • Cám ơn các mẹ nhiều nhé! Để tối em về làm luôn xem sao.

  Em tìm mãi trong topic đó mà không thấy có cách bảo quản để có sấu ăn quanh năm mẹ Chôm Chôm ơi, theo em được biết thì hình như cứ rửa sạch, cho vào túi nilon bọc kín để trong ngăn đá tủ lạnh???
 • @Kucku Đúng là cách đó đấy em ơi nó là bài đầu tiên do buitrang78 post, lẫn trong bài nên hơi khó tìm.

  Chị đã thử cách đó rồi, thỉng thoảng lấy sấu ra ngâm nước cho tan đá, thái lát mỏng pha nước chấm rau muống luộc hoặc chấm thịt vịt, ngon phết!
  À quên còn món vịt om sấu em có thử chưa, search đi nhé rồi thử làm để còn tiêu thụ chỗ sấu chứ nhỉ :4: (hình như trong mục món đưa đẩy trong mùa hè thì phải)
 • Theo em biết thì muốn bảo quản sấu dầm lâu thì khâu nấu nước đường là quan trọng nhất. Em hay làm thế này:
  Nguyên liệu: sấu 1kg, đường 1kg, gừng 1 lạng, mọt ít muối
  Cách làm: Sấu gọt vỏ khía làm 4 rửa nước muối 2,3 lần cho bớt chát và hết nhớt. Đun nước sôi cho 1 chút muối để trần sấu. 1 kg sấu nên trần làm 3 lần cho đều, chỉ trần đến khi vỏ sấu chuyển sang màu vàng la vớt ra ngay. Gừng rửa sạch nướng qua cho thơm. Hòa 1kg đường với 1 lít nước đun đến khi nào nước đường hơi sánh mới được (nước đuògn nấu kỹ thì sấu dầm để lâu mới không bị váng), cho gừng nướng vào đun sôi một lúc. Để nước đường hơi nguội thì cho sấu đã trần để ráo nước vào ngâm khoảng 3-4 h là ăn được.
  Đây là cách làm cua mẹ em, tuy nhiên khi em làm thi em chỉ cho khoảng 8 lạng đường thôi vì em thấy 1kg thì hơi ngọt. Nhưng mẹ em bảo nếu ít đường quá thì cũng không để lâu được đâu. Nhà em làm theo cách này để được lâu lắm, phải 2,3 tháng ấy, mà không biết có để lâu được nữa không vì 2,3 tháng là hết mất rồi. chỉ ngại đun nước đường lâu quá nên nếu muốn để dành thì em mới làm theo cách này con không thì chỉ đun sôi nước đường một lúc thôi.
  Chúc các mẹ thành công nhé.
 • Chèp, chẹp.... .. thấy các mẹ nói đến sấu mà thèm quá thôi, mọi năm nhà mình cũng có ngâm sấu theo cách của mẹ2congai đấy để vào tủ lạnh là ăn cả năm luôn đấy, thế nhưng chỉ 2,3 tháng đã hết vèo rồi. Đợt này AX vào phải nhắc mua sấu mới được...các mẹ HN ơi thế sấu đến tháng 8 còn không và khi nào là có sấu chín nhỉ?
 • Chào các mẹ biết tuốt.
  Em có câu hỏi muốn nhờ mọi người chỉ giáo dùm.
  Hôm trước em có ngâm dâu ta, được khoảng 1 tuần rồi. Bây giờ, người thì khuyên là nên đun lên làm siro sẽ để được lâu, nhưng có người lại khuyên là đừng đun mà cứ để nguyên như thế mà uống cho bổ vì khi đun lên mất hết vitamin, em chẳng biết nghe lời ai bây giờ.
  Các mẹ đã có kinh nghiệm thì chỉ cho em với. Thanks
 • @chibong Bác không đun em chỉ sợ mai này nó thành rượu thì Ax lại được bữa rượu râu thôi
 • Sao em ngâm nước dâu nó hay bị lên men và hơi có váng trắng là thế nào nhỉ?
  Nếu đun lên thì làm thế nào nhỉ mẹ cunmimi?
 • Em nghĩ là do dâu của mình chín quá. Trước khi ngâm cần phải rửa sạch bằng nước lã, rồi lại rửa lại sạch bằng nước lọc. Sau đó để thật ráo nước sẽ không có váng trắng. Còn lại thì em nghĩ vẫn phải chắt nước ra để đun, đun sôi sùng sục độ 15' rồi để nguội cho vào lọ cất đi là OK.
 • Dâu ngân bị lên men & nổi váng là do dâu quá chín & thời gian ngâm quá lâu làm cho lên men rượu rồi mẹ nó ạ. Dâu chín thì màu rất đẹp, nhưng chỉ 3-4 ngày là phải lọc rồi đun chứ để 1 tuần thì thành rượu rồi!
  Bã dâu cho ít rượu trắng vào ngâm uống cũng OK lắm.
 • Các mẹ ơi, thế nếu ngâm lâu rồi (1 năm) mà không đun, thì uống có làm sao không?
 • He he em không biết, uống thử biết ngay mà bác :4:

  P/S; đừng có nghe em sui dại, em hông biết gì đâu
 • Hoá ra cũng có người ngâm được 1 năm mà không lên men à? Sao may mắn thế. Mình vẵn lăn tăn có khi phải làm siro thôi chứ không đun lên sợ nó thành rượu thì phí công mình rửa và ngâm dâu (mất mấy tiếng đấy, hu hu...)
 • Tối ny mình sẽ về xem, mà nếu có thành rượu thì cũng phải thử xem có làm sao không mới được. Sao các mẹ không pots mục này sớm hơn, huhuhu
 • Muốn dâu ta ngâm mà không bị nổi váng và lên men, mình toàn rửa sạch dâu, để ráo nước rồi dội (trần) qua 1 lượt nước sôi, sau đó mới cho vào ngâm. Công thức là khoảng 1kg dâu với 1kg đường. Làm theo cách này thì không cần phải đun siro mà để được lâu. Nước dâu ngâm 1 năm uống thơm, ngon lém.
 • @bebive Cảm ơn Bebive, đợt trước mình không yên tâm nên đem đun lên làm siro, nhưng có bebive chỉ cách làm kô bị lên men thì mình quyết sẽ ngâm thêm đợt nữa uống cho sướng :3:
 • @chibong Các mẹ ơi, theo kinh nghiệm của em thì khi rửa dâu, em cho thêm một ít muối rồi phơi cho thật ráo nước(nhưng nhớ đừng phơi ra nắng không thì nó quắt queo luôn đấy) để tránh có nước lã vào nó mau lên men và bị những con bọ. Em ngâm 3 kg dâu dùng được 2 năm, nó sánh như mật ong mà chẳng phải đun gi đâu.
 • Đúng đấy các mẹ ạ. Phơi ráo nước và trần nước sôi đều để loại hết nước lã và các con bọ ra khỏi dâu. Những thứ vớ vỉn này là nguyên nhân gây lên men và nổi váng đấy ạ.
 • @bebive Thực ra lúc ngâm em cũng bị mẹ em mắng là mua lắm dâu thế, lại còn nhiều quả chín nữa nên tình cảnh nó mới phải ninh nhừ, đun sôi như thế (cái này gọi là vụng chèo, khéo chống :4: ). Ngày xưa em chỉ biết uống mơ, táo, dâu mẹ em ngâm thôi, có biết ngâm như thế nào đâu. Hoạ chăng thì em chỉ làm chân sai vặt, em không ngấm được tý công thức nào của mẹ cả
 • Ngâm 1kg dau/1kg đường thì đường có nhiều quá không ta, lúc trước em ngâm 1kg mận /1kg đường thì ôi thôi, ngọt đến ngất ngây...em hổng thích ngọt, thích chua chua, ngọt ngọt thôi.
  có bí quyết gì ngâm ít đường nhưng vẫn ko bị lên men rượu không mấy chị
 • Nếu muốn quả mơ phồng lên béo đepj thì châm vài phát vào nó...
 • Tớ thì ngâm mơ muối.
  Cách rủa thì giông ở trên, công thức 1 kg mơ, 0.1 kg muối.
  Mơ muối ngâm lâu quả không bị quắt, màu không bị đen, khi pha chỉ cần cho thêm đường, đá.
  Nếu hôm nào đi chợ quên đồ nấu canh chua, cho một chút nước mơ muối vào cũng được
 • @alpha Có, cho thêm rượu vào. Thật đấy, đừng cười. Cho nó có đủ độ rượu cần thiết thì nó sẽ ko lên men (tạo rượu) nữa. Theo kinh nghiệm ngâm dâu (mới chỉ dâu tây thôi) thì cho rượu brandy là vừa ngon vừa thơm. Còn dâu ta thì nhà cháu ko bít.
 • @Mecunmimi ơ, công thức gia truyền 1 đời của nhà tớ cũng là đun lên đấy. Thơm mát bổ và chưa thấy ai chê đâu.
 • Kính chào các mẹ đảm đang,

  Mình được biết mùa hè uống nước mơ giải nhiệt rất tốt. Nếu là nước mơ muối có vị mặn sẽ giúp cân bằng lượng muối, tránh mất nước cho cơ thể... Túm lại là rất tốt.

  Giờ đang là mùa mơ, mình muốn tự ngâm một lọ mơ muối, nhưng lại chẳng biết công thức thế nào. Thấy ngoài hàng người ta làm ngon ơi là ngon. Các mẹ đảm đang có ai biết thì giúp mình với nhé. Cám ơn các mẹ nhiều
 • Cả nhà ơi. Cách đây 4 hôm, em mua được 3 k dâu. Về ngâm luôn, hom nay uống thử ngon tuyệt. Không bị lên men, không bị váng. Đúng như cách đã nói với các mẹ.
 • @zonzon Mẹ Zonzon ơi, mình gởi tin nhắn cho bạn nhưng không được, hình như hộp thư của bạn đầy rồi thì phải. Thôi thì mình hỏi trên đây vậy nhé !

  Mẹ Zonzon ơi, cho mình hỏi chút nhé.
  Bạn ghi 0.1kg muối có nghĩa là 1 lạng muối (100 gram) phải không? Mình ngâm mơ muối như thế thời gian khoảng bao lâu thì mình có thể uống được vậy mẹ Zonzon.
  Nếu có thể thì làm ơn chỉ gấp dùm mình nhé !

  Cám ơn Mẹ Zonzon nhiều nhiều lắm.
 • MÌnh ngâm chỉ khoảng 2-3 tuần là dùng được.
  Để được vài năm.
 • @zonzon Mẹ zonzon ơi có phải bạn ghi tỉ lệ muối như thế này :

  Bạn ghi 0.1kg muối có nghĩa là 1 lạng muối (100 gram) phải không?

  Cám ơn Mẹ Zonzon nhiều nhé !
 • @phomai 1 lạng muối + 2 lạng đường/1kg mơ, nước mơ sẽ rất ngon.
 • Hay qua! Đúng vấn đề mình đang muốn hỏi. Các mẹ ơi! Mình lại thích làm ô mai mơ cơ. Có mẹ nào biết thì chỉ giùm cách làm với. Thank you nhiều nhiều!!!
 • Mình chỉ ngâm mơ với muối thôi mà.
  Tỷ lệ đúng là 1 lạng muối với 1 cân mơ.
 • Hè đến rồi, có mẹ nào biết làm sấu dầm chỉ cho em với!!! Hè mà được một cốc sấu dầm mát lịm thì sướng phải biết
 • giời ơi, mẹ cún ơi, mẹ nó định đập tan mấy quán nước giải khát hay sao mà lượn từ chè, sữa chua giờ chuyển sang sấu dầm thế. Mẹ cún không sợ các quán nước nó phá sản thì nó quay ra tiêu diệt hay sao

  Mẹ cún thử làm theo cách của mình nhé:
  - Sấu mua về gọt vỏ, gọt đến đâu thì thả luôn vào chậu nước đã pha một chút muối.
  - sau khi hòan thành gọt sấu xong (một số ngón tay sẽ đen sì), ngâm sấu vào nước vôi trong khoảng 4 tiếng, vớt ra rửa sạch.
  - Ngâm tiếp với đường (1kg sấu với khoảng 0,5 kg) khoảng 1 đêm.
  - Gọt gừng---> đập gừng đun với nước đường (áng độ nước mà mình dùng với 0,5 kg), gạn hết cả nước từ chỗ sấu ngâm đường cho vào đun cùng. Nước sôi đổ sấu đã ngâm vào, rồi vớt ra luôn.
  Đợi nước nguội cho sấu và nước đường vào lọ, cất trong tủ lạnh hoặc để ngoài tùy ý.
  Chúc mẹ cún thành công rực rỡ :4:
 • @ Mẹ Linhanh ới ời: lần trước tó làm (CT tớ xin được về nguyên liệu thì cũng vậy no quy trình hơi khác) thì ối giời ơi, nó nổi váng lên, ko biết tại sao, mẹ Linh anh làm có bao h bị váng ko?
 • @cunbibong
  Mình làm thì chưa thấy bị nổi váng bao giờ, thấy có người bảo chắc là do lúc nước đường sôi thì mình đã thả sấu vào trần qua rồi vớt ra nên không bị váng, chả biết có phải là do vậy không???

  Nhưng mờ tớ nói thật mẹ cún đừng bảo tớ đểu nhé : có khi là do nhà tớ toàn xơi hết trước khi nó kịp nổi váng, với lại làm xong là tớ tống ngay vào tủ lạnh thì làm sao nó nổi váng được :4:
 • Hehe, mẹ cún ơi, cái CT sấu dầm tớ post cho mẹ cún còn thiếu:
  Lúc gọt sấu xong thì nhớ cắt khoanh quả sấu hoặc cho nó lên lấy dao đập một nhát (tranh thủ lúc này giận chồng giận con thì ra sức mà đập 1 nhát :4: ) rồi ngâm vào nước vôi trong.
  Quả sấu nhà tớ thì tớ vẫn thường đập vì gọt khoanh thì lâu lắm, với lại mỗi lần làm những 2kg sấu cho nên đến lúc gọt xong tay trông đã khiếp lắm rồi, nên đập cho nhanh.
 • Hi hi cứ nghĩ đến cảnh mẹ Linh anh đập sấu chí chát là tớ
  Mí lại ko biết lấy vôi ở đâu nhỉ? Có thay bằng đường phèn được ko mẹ Linh anh? Và nước đường đun cho tan hết mới ngâm vào à, ko phải là để đường tự tan à?
 • @linhanh Cho mình hỏi 1 tý là túm lại 1kg sấu = 1 kg đường à?
 • Mẹ Linhanh mải mê làm sữa chua quá hay sao mà chưa thấy trả lời bọn tớ thế
 • @cunbibong Hihi, sao mẹ cún biết tớ đang mải làm sữa chua?? giỏi nhỉ :4:

  - Đường dùng để ngâm sấu thì dùng đường hoa mai ấy, vì nước sấu sẽ có màu vàng, trông ngon và nước đường hoa mai sẽ đậm hơn đường trắng (tớ chưa dùng đường phèn bao giờ).
  - 1kg sấu ---> 1kg đường để lúc uống chỉ việc cho đá vào cốc nước sấu, không cần thêm đường nữa.
  - Đường rắc lên sấu lúc ngâm thì để tự nó tan không cần phải đun.

  Chúc mẹ cún thành công (nhưng mờ đã đến mùa sấu đâu hả mẹ cún????)
 • @linhanh Ngâm sấu thì chọn loại sấu nào hả linhanh? Sấu xanh hay sấu chín?
  Note: Hôm qua mọi người có tụ họp được không? Tớ vừa đi TQ về. Hôm nào hẹn nhau nhé.
 • Hihi, tớ cbi trước, đến lúc có sấu là xắn tay làm luôn. Mấy lị 1kg sấu thì 1 củ gừng già hả Linhanh?
 • @cunbibong Chính xác mẹ cún ạ :4:
 • @linhanh ý tớ hỏi là có thay quy trình ngâm sấu bằng nước vôi thành nước đường phèn được ko? (hay phèn chua ý nhỉ ko bít 2 cái này có # nhau ko, huhu)
 • Mời các mẹ tham khảo topic cũ cùng chủ đề
  http://www.sotaychame.com/forum/showt...5u+d%E1%BA%A7m
 • @cunbibong nước vôi là mình dùng để tẩy bớt chua, còn phèn chua chỉ có tác dụng giúp cho quả giòn hơn thôi.
  Đường phèn là dùng để nấu chè sen mẹ cún nhé :4: :4: :4:
 • @linhanh Mình vẫn nhớ là phèn chua dùng tẩy trắng, còn vôi làm cho cứng, giòn cơ mà???
 • @MeoBambi hờ hờ... hay là thế nhỉ, chết rồi, già rồi, lẫn hết rồi
 • Huhu thế rút cục là phèn chua hay nước vôi ạ??
 • @cunbibong mẹ cún đừng vội giận tớ nhé, tớ vẫn dùng nước vôi trong đấy thôi, ăn vẫn ngon mà
 • Các mẹ cho em hỏi với, em được người Nhật cho khoảng 2kg mơ (mơ ở bên này không chín vàng như mơ nhà mình mà nó màu xanh giống như quả mai, quả nào ương rồi thì nửa xanh nửa vàng). Em đã chọn những quả tươi ngon ra để ngâm với đường theo cách cổ truyền rồi, vẫn còn lại khá nhiều những quả dập mà em không dám ngâm vì sợ hỏng cả lọ, vứt đi thì phí .
  Em nghe nói là có 1 cách pha chế nước mơ nữa là luộc mơ lên hả các mẹ, nhưng không biết cụ thể phải làm thế nào. Các mẹ chỉ cho em với, gấp nhé , không có mơ dập rồi có để tủ lạnh cũng nhanh hỏng lắm.

 • Thôi người ta đã cho mình nghĩa là quý lắm đấy. Nếu kỹ thì bác ngâm riêng bọn mơ dập vào 1 lọ khác giống như cách cổ truyền lớp mơ lớp đường gối nhau. Chất lượng nước không khác gì nhau đâu mà. Khi dùng thì dùng lọ dập trước, lọ đẹp để dành. Chiều nay ngâm luôn kẻo hỏng mất, phí cái tấm lòng người cho. Khi nó ra nước quắt queo lại nhìn lọ nào cũng như nhau thôi mà. Kể mà phơi nắng được thì ngon lắm. Nhà tớ có 1 lọ khoảng 15kg mà tớ lười chẳng mấy khi uống. Một năm uống chừng 1 lần, phơi nắng rõ kỹ rõ thơm có phí không. Tối nay tớ về tớ lôi ra uống.
 • Cảm ơn meongmat đã trả lời cho mình nhé. Khổ một nỗi là mình đã huy động hết cả bình lọ trong nhà ra mới ngâm hết chỗ mơ tươi, nên cái chỗ dập chả còn chỗ nào mà nhét cả. Đến tối hôm qua đợi mãi chả thấy ai trả lời thêm nữa , thế là mình mới đem chỗ mơ đấy luộc lên với một ít muối để bảo quản được lâu, rồi cho vào hộp miệng rộng tống vào tủ lạnh.

  Hôm nay thử nghiệm pha một ít cái cốt đấy với nước lọc và đường thì được món nước mơ muối ngon lắm, vị lại là vị của quả mơ tươi rất thơm. Đến tối nay thì nấu canh thịt với cà chua, bên này mình sắp hết tai chua rồi nên lấy mơ đấy ra thay tai chua thì ngon không kém gì canh thịt nấu sấu cả. Mình cảm giác như mơ bên này chua hơn mơ ở nhà rất nhiều, người Nhật họ ăn món mơ muối (như một dạng cà muối ở nhà mình) mà cắn vào quả mơ lần nào cũng phải nhăn mặt vì chua.
 • các mẹ mê sấu, nghiện sấu ơi ... cho tớ hỏi có mẹ nào biết làm "tương sấu" ko, gọi là tương nhưng thực chất là sấu ngâm hay muối thế nào đó để quả sấu ngấm vị chua cay và mềm, dầm nhuyễn quả sấu ra (ko biết có thêm nước mắm+mì chính vào nữa ko), cho thêm tí ti nước rau luộc cho đỡ gắt, rồi chấm rau muống luộc mùa hè ăn ngon tuyệt.
  Hồi bé mình được ăn ở Đông Anh, mà giờ vẫn nhớ mãi ... chẹp chẹp ...
 • @tibon Để tránh mốc trên bề mặt, bác chỉ việc rắc một lớp muối ở trên cùng, nước mơ vừa ngọt, vừa chua, lại có thêm một chút mặn mặn, lại để được lâu nữa. Chẹp chẹp....
  Trước đây, MC em làm toàn bị mốc, giờ cụ nghe nhời em, nên làm được cả một lọ mơ to đùng rất ngon lành cành đào! :4:
  Ngoài ra, các yếu tố khác như mơ phải rửa sạch, đảm bảo không có quả nào bị thúi, khô ráo, và lọ đựng mơ phải thật kín nữa cũng không kém phần quan trọng bác ạ!
 • Các bác ơi em lạc đường 1 tí;
  Cách đây lâu lâu em đọc loáng thoáng có bác chỉ cách bảo quản sấu tươi dùng cho cả năm, hôm qua chợ nhà em bán nhiều sấu ngon quá, em trót mua mất rồi, nhưng ko nhớ cách bảo quản.. các bác chỉ cách giúp em hay chỉ chỗ cho em đọc lại với ạ.
  Em xin cảm ơn ạ!.
 • Bạn rửa sạch sấu để ráo nước rồi cho túi nilon bỏ ngăn đá tủ lạnh. thế là có sấu dùng quanh năm.Nhà tớ mấy hôm nay cũng làm đến gần chục kg để bỏ ngăn đá để dành đấy
 • @buitrang78 Ngòai húng chanh ra, cùng địa chỉ ta có thể xin sấu nấu canh rồi Nói đùa chứ tủ gì mà to thế? Nhà tớ tủ cũng to to nhưng sao lúc nào cũng thấy chật...
 • Các bác ơi em mới được cho mấy cân đường phèn.Khong biết làm gì cả.Cho em hỏi dùng loại này ngâm mơ,sấu.. được không ạ?
 • @buitrang78 Kiu kiu ba nhe! :1:
 • sozi cả nhà em spam mẹ Trang tý: mẹ Trang ơi, tớ khoái cây húng chanh quá nên hôm lấy về từ nhà cậu liền vùi xuống đất 1-2 cành, thế mà sau đó mọc tốt lắm nhé, đến hôm nay đã được lùm lùm rùi, mỗi tội là chậu đất hơi bé nên ko lan xa lắm, chỉ dăm ba gốc thui nhưng rất tươi tốt ... mong các bé ko phải dùng đến, nhưng mẹ nào cần cứ ới mình nhé ...
 • vấn đề là 2 lọ sấu ngâm của em, ngon ơi là ngon, nhung bây giờ đang nủi váng, liệu có làm sao ko các mẹ, có ăn đc nữa ko, nếu bỏ đi thì em tiếc hùi hụi, có cách nào kíu vãn tình hình ko, các mẹ alô gấp cho em với. Chẳng lẽ cứ để thế à, huuuuuuuu
 • Các bác ơi, dạo này dâu tây nhiều quá. EM đọc được ở đâu đó cách ngâm hoa quả tươi (dây tây, táo tây, nho...) với rượu thành rượu hoa quả ngon lắm. Nhưng cụ thể ntn thì em ko nhớ. Bác nào biết chỉ em với, sắp Tết rồi
 • Nói đến ngâm , lêna ngâm Nho ko thấy lên men mà lại lên mốc hic , chị nào co công thức ngâm hoa quả thì pót lên chỉ dạy mọi người với :Applause:
 • @lenafrance Mình chưa bao giờ ngâm nho nhưng mơ và dâu ta thì ngâm mãi rồi. Dù ngâm đường hay ngâm muối thì mình đều rửa sạch, rồi rửa lại bằng nước muối loãng ( nước đun sôi để hơi ấm hoặc nguội), sau đó để ráo nước và ngâm bình thường, buộc kỹ miệng lọ. Sản phẩm của mình chưa bao giờ có váng, luôn Ok về chất lượng.
 • Các mẹ ơi! ai co kinh nghiệm để ngâm nước sấu và nước mơ, cả ngâm muối và đường thì chỉ giùm cho em với
 • Mình thì có kinh nghiệm ngâm mơ đường thôi.
  Chọn loại bình thủy tinh có nắp kín, nhà mình uống nhiều nên chơi loại bình bự cỡ hơn chục lít, ngâm uống cả mùa cho tiện.
  Mơ rửa sạch lấy hết cuống để cho ráo nước rồi cứ một cân mơ một cân đường mà đổ vào bình, đậy kín để nơi thoáng mát khoảng một tháng là dùng được. Đổ dần ra lọ con để uống.
  Chú ý là đừng cho đầy bình nhé, dễ bị nổ lắm đấy!
 • @hoanglena Ngâm đường nếu thêm khoảng 1 lạng muối sẽ ngon hơn, uống đỡ khát ghê lắm, nhất là uống lạnh.

  Muốn không bị váng các mẹ ngâm nước muối qua 1 đêm, vớt ra để ráo rồi mới cho vào lọ ngâm lẫn với đường/muối. Lọ đậy thật kín.
 • Cho mình hỏi nếu ở Sài gòn mà muốn mua mơ tươi về để ngâm thì mua ở đâu nhỉ? Thanks các mẹ nhé.
 • Em vừa lên Đà Lạt khuân được mấy kg dâu tây tươi rói. Định làm dâu tây dầm sửa chua ăn, nhưng nghe bảo là dâu tây trên Đà lạt phun thuốc trừ sâu ghê lắm, đến người trồng cũng ko dám ăn. Có thật vậy không các mẹ nhỉ. Nhưng mà em tiếc cái công em thân trai lặn lội vào chợ mua, rồi trả giá, rồi chuyển qua bao chặng bay nữa. Thế có nên tin là dâu tây ĐL phun thuốc trừ sâu nhiều không nhỉ.
 • Em muốn mua dâu tằm nhưng ko biết chỗ bán chợ gần nhà em chỉ bán dâu đỏ thôi, nhờ các chị chỉ dùm em chợ nào bán (gần khu vực QI các chị ơi) nếu được các chị cho em biết giá luôn nhé. Cám ơn các chị trườc nhé. tặng các chị
 • Các mẹ ơi dạy cho em ngâm sấu với ạ, em mới mua được mấy cân sấu ngon ngon, chờ các mẹ chỉ giúp để em ra tay .

  Em vào cái link các món sấu, chanh ... trong mục lục nhưng link đấy bị hỏng rồi mod ạ, em mở topic mới khi nào có Mod ghép lại hộ em
 • Đây là cách làm sấu ngâm các bác nhé, chúc các bác thành công,Ôi ! sao cứ nói đến SẤU là thèm thía nhỉ...

  Cách 1:- Quả sấu xanh chọn loại sấu già tươi, vỏ đã chuyển sang màu xanh sẫm, trái to vừa phải, hạt không to, cùi dầy, có độ chua cao, lại ít nhớt, mình tròn đều, không bị dập vỡ, đem rửa sạch, gọt mỏng bỏ lớp vỏ bên ngoài.
  Lưu ý: bạn phải gọt vỏ ngoài vì nếu cạo vỏ sấu sẽ không hết nhựa và chát. Rửa lại cho sạch, dùng dao nhỏ và sắc gọt vòng tròn xung quanh quả để tách lấy phần cùi quả sấu, một đầu của vòng cắt vẫn dính vào mặt quả.
  - Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho muối và phèn chua vào hoà tan, chút sấu vào đảo đều, ngâm trong nước khoảng 2 phút rồi vớt ra, để róc hết nước. Sau khi tách phần thịt sấu ra khỏi hột bạn có thể ngâm chúng vào nước vôi loãng cho giòn.
  Lưu ý: Khi chần nước sôi bạn phải nhanh tay nếu không sấu sẽ nhũn, ăn kém ngon.
  - Gừng rửa sạch cạo bỏ vỏ giã nhỏ.
  - Hoà tan đường vào một lít nước, bắc lên bếp đun sôi, thả gừng giã vào đun thêm 2 phút, bắc ra để nguội. Trút sấu vào ngâm trong nước khoảng 2-3 giờ là dùng được.
  - Múc sấu và nước đường vào cốc, đập đá thật nhỏ cho vào hoà tan đến lúc mát lạnh mới uống. Tuỳ theo khẩu vị ngọt nhiều hay ít mà cho lượng đá thích hợp.
  Cách 2:
  - Gọt bớt lớp vỏ mỏng bên ngoài quả sấu rồi đem rửa sạch, dùng dao khía theo chiều dọc quả khoảng 3-4 đường khía từ cùi vào đến sát hạt quả.
  - Cho sấu vào liễn sứ hoặc thủy tinh, xếp một lượt sấu lại rắc một lượt đường. Đậy nắp ủ một ngày. Đến hôm sau đem gắp sấu ra để riêng, nước đường (đã ướp sấu) đem hoà thêm một lít nước, bắc lên bếp đun sôi, cho gừng vào giã dập vào đun thêm 2 phút, bắc ra để nguồi, thả sấu vào ngâm thêm 2-3 giờ là dùng được.
  Để cho nước sấu trong và có màu hanh vàng bạn có thể dùng loại đường hoa mai (màu ngà vàng) để đun nước đường.
  Sau khi gọt sấu xong phải ngâm vào nước lạnh cho quả sấu không bị thâm đen, tuỳ theo sở thích ăn quả sấu giòn hay không giòn mà thời gian chần quả trong nước sôi lâu hay chóng.
  Nước không dùng hết, cho vào dụng cụ có nắp đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh
 • Tuần này em làm 10kg sấu xanh. Cách làm tương tự như của bác Vịt Xiêm Hay Khóc (tên yêu thế ) nhưng em khứa sấu làm 4 rồi lấy búa đập cho một nhát chứ không cắt vòng.
  Sáng nay làm cứ thèm chỉ muốn bốc bải ăn vụng, nhưng khổ nỗi sấu thì xanh, rùa thì đã qua 2 lứa nên chưa bỏ vào miệng, nước miếng ứa đầy chân răng (xin lỗi xin lỗi em tả chân, nhưng thực thế đấy ạ) rooling:
 • Đây là sấu nhà Rùa

 • Cảm ơn các Mẹ, Mai mình sẽ làm
 • Chị nào chỉ cho em món sấu ngâm mắm với. E đến nhà bạnem ăn thấy ngon lắm, nhưng mà nhà em ít làm nên chả biết.
  Đi hỏi cácc hị vậy
 • Các mẹ ơi, đang mùa sấu, làm sấu dầm đi, thèm quá đi mất
  Uống một ngụm nước sấu mát lạnh, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua thanh thanh của sấu, pha lẫn vị ngọt của đường và hương thơm thật dễ chịu của lát gừng; vỏ sấu thơm, giòn tan và đậm đà

  Cách 1:

  - Quả sấu xanh chọn loại sấu già tươi, vỏ đã chuyển sang màu xanh sẫm, trái to vừa phải, hạt không to, cùi dầy, có độ chua cao, lại ít nhớt, mình tròn đều, không bị dập vỡ, đem rửa sạch, gọt mỏng bỏ lớp vỏ bên ngoài.

  Lưu ý: bạn phải gọt vỏ ngoài vì nếu cạo vỏ sấu sẽ không hết nhựa và chát. Rửa lại cho sạch, dùng dao nhỏ và sắc gọt vòng tròn xung quanh quả để tách lấy phần cùi quả sấu, một đầu của vòng cắt vẫn dính vào mặt quả.

  - Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho muối và phèn chua vào hoà tan, chút sấu vào đảo đều, ngâm trong nước khoảng 2 phút rồi vớt ra, để róc hết nước. Sau khi tách phần thịt sấu ra khỏi hột bạn có thể ngâm chúng vào nước vôi loãng cho giòn.

  Lưu ý: Khi chần nước sôi bạn phải nhanh tay nếu không sấu sẽ nhũn, ăn kém ngon.

  - Gừng rửa sạch cạo bỏ vỏ giã nhỏ.

  - Hoà tan đường vào một lít nước, bắc lên bếp đun sôi, thả gừng giã vào đun thêm 2 phút, bắc ra để nguội. Trút sấu vào ngâm trong nước khoảng 2-3 giờ là dùng được.

  - Múc sấu và nước đường vào cốc, đập đá thật nhỏ cho vào hoà tan đến lúc mát lạnh mới uống. Tuỳ theo khẩu vị ngọt nhiều hay ít mà cho lượng đá thích hợp.

  Cách 2:

  - Gọt bớt lớp vỏ mỏng bên ngoài quả sấu rồi đem rửa sạch, dùng dao khía theo chiều dọc quả khoảng 3-4 đường khía từ cùi vào đến sát hạt quả.

  - Cho sấu vào liễn sứ hoặc thủy tinh, xếp một lượt sấu lại rắc một lượt đường. Đậy nắp ủ một ngày. Đến hôm sau đem gắp sấu ra để riêng, nước đường (đã ướp sấu) đem hoà thêm một lít nước, bắc lên bếp đun sôi, cho gừng vào giã dập vào đun thêm 2 phút, bắc ra để nguồi, thả sấu vào ngâm thêm 2-3 giờ là dùng được.

  Để cho nước sấu trong và có màu hanh vàng bạn có thể dùng loại đường hoa mai (màu ngà vàng) để đun nước đường.

  Sau khi gọt sấu xong phải ngâm vào nước lạnh cho quả sấu không bị thâm đen, tuỳ theo sở thích ăn quả sấu giòn hay không giòn mà thời gian chần quả trong nước sôi lâu hay chóng.

  Nước không dùng hết, cho vào dụng cụ có nắp đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh.
 • Mấy hôm trước vào nhìn sấu của các bác thèm đến... Phải nhờ gửi ngay 5 kg sấu VN sang. Hôm nay đã có ngay 1 âu . Mời các bác nhé !

 • @linhmc TRời , thèm chết mất thôi
  Nhưng tớ thích làm xong quả sấu nó dai dai săn săn vào cơ
 • Topic chế biến mơ, sấu, dâu có rồi đấy bác Em cũng mới làm cách đây gần 2 tuần. Đóng gói rồi, chẳng lẽ giờ lại làm tiếp? :Nottalkin:
 • HÍc, tớ vào rồi chứ có phải ko đâu, nó cứ báo "No Ðề tài specified. If you followed a valid link, please notify the administrator"
 • Đường link đã được sửa. Cảm ơn bạn.
 • Sắp đến mùa sấu rồi, mẹ nào có kinh nghiệm ngâm sấu hướng dẫn tớ với, làm thế nào để ngâm sấu giòn mà không bị nổi váng nhé, nhân tiện có món gì ngon liên quan đến sấu thì giới thiệu luôn nhé, thanks.
 • Các mẹ ở miền bắc có biết làm ô mai mơ không chỉ cho tớ với , con gái tớ rất thích ăn ô mai nhưng mua ở ngoài thì sợ không đảm bảo .Cũng sắp có mơ rồi ,các mẹ chỉ cho tớ để thực hành luôn đi
 • E cũng đã làm sấu như các mẹ hướng dẫn nhưng lọ sấu nhà e lại bị nổi váng. Nhìn mất cảm tình quá. Các mẹ ơi, nhanh tay giúp e không thì HN sắp hết mùa sấu mất rồi.
 • Giờ chắc cũng sắp hết sấu rồi đó, em ở Dak Lak nhưng năm nào cũng làm 10kg sấu ngâm ăn từ đầu mùa tới cuối mùa luôn
  Thấy cách làm sấu dầm của bongvaben hay quá, mình sẽ làm thử
 • Cạnh nhà mình có nhà làm nước sấu bán nên mình hỏi được công thức này. Làm theo cách này lọ sấu để ở ngăn mát tủ lạnh cả năm không nổi váng, vẫn giòn.

  - Gọt mỏng bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi cho vào chậu nước.
  Lưu ý: bạn phải gọt vỏ ngoài vì nếu cạo vỏ sấu sẽ không hết nhựa và chát. Rửa lại cho sạch, dùng dao nhỏ và sắc gọt vòng tròn xung quanh quả để tách lấy phần cùi quả sấu, một đầu của vòng cắt vẫn dính vào mặt quả.
  - Vớt sấu ra rồi lấy nước sôi dội qua sấu cho hết nước nhựa chát sau đó để ráo.
  - Cho sấu vào liễn sứ hoặc thủy tinh, xếp một lượt sấu lại rắc một lượt đường. Đậy nắp ủ bốn ngày.
  - Đến 4 hôm sau đem gắp sấu ra để riêng, nước đường (đã ướp sấu), bắc lên bếp đun sôi rồi cho sấu vào chần qua (đảo 4-5 cái) rồi bỏ ra, cho gừng còn vỏ rửa sạch giã dập vào đun thêm 2 phút, bắc ra để nguội.
  Dùng lọ sạch cho sấu vào rồi đổ nước đường đã nấu vào ngâm. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

  Thường thì 1kg sấu cô ấy cho 1,2kg đường là vừa.
  Khi dùng chỉ cần lấy sấu và nước ngâm cho thêm nước lọc, đá vào là uống rồi.
  Nhà tớ đang có 1 lọ cô ấy cho đã hơn 1 tháng rồi mà đúng thật không nổi váng tí nào.

  Để cho nước sấu trong và có màu hanh vàng bạn có thể dùng loại đường hoa mai (màu ngà vàng) để đun nước đường.

  Sau khi gọt sấu xong phải ngâm vào nước lạnh cho quả sấu không bị thâm đen, tuỳ theo sở thích ăn quả sấu giòn hay không giòn mà thời gian chần quả trong nước sôi lâu hay chóng.

  Nước không dùng hết, cho vào dụng cụ có nắp đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh.
  __________________
 • Mình cũng làm đúng như sách day: gọt vỏ sấu, đập dập, ngâm phèn, chần qua sấu với nước sôi, đun nước đường với gừng để nguội rùi cho Sấu vào ngâm mà vãn có Váng. Có bác naàobít xử lý vụ này thế nào không giúp tôi với
 • Vậy nước mơ ngâm rồi, để dành uống được trong bao lâu các mẹ nhỉ?
 • @only_water Nước mơ ngâm, và nếu được hạ thổ, càng để lâu càng tốt.
 • Chi Khai Tâm ơi, em đang có thắc mắc này nhờ chị tư vấn. Em ở Saigon, mới biết đến nước mơ ngon wá, nhờ có 1 người khách mời uống khi đến nhà chơi. Sau đó, thấy thích wá, em mới ra chợ hỏi có bán mơ ngâm ko? Bà chủ sạp trả lời với em rằng : thì nước mơ cũng giống như xí muội ấy thôi..!!!:Angel: Em..chưng hửng...Vì em đang cần nước mơ chứ ko cần xí muội "mặn chát" của bà ý. Vây cho em hỏi trái mơ hay còn gọi là trái xí muội đúng như vậy ko chị? Em cám ơn chị
 • Mình kéo cái này lên phát, sắp mùa hè rồi, các mẹ ơi ngâm xấu thế nào cho giòn cho ngon hả các mẹ?
 • bạn cứ đọc từ đầu topic đến giờ là biết cách làm thui. Ngâm món này rất dễ mà.
  Mẹ Samicbv mình nghĩ khi bạn ngâm sấu bạn cần để sấu cho ráo nước thì mới cho vào ngâm, lọ sấu nhà mình ngâm tới nay là 2 năm rùi mà chẳng có tý váng nào, uống vẫn ngon. Theo mình thì bạn khi làm sấu xong để ngay vào chậu nước sạch rữa kỹ, sau đó thay nước cho một ít muối vào ngâm độ một giờ, vớt sấu ra rổ để ráo nước. Đường bạn đun lên cho thêm tý gừng cho thơm rùi để hơi nguội cho sấu vào ngâm (đây là món ăn xổi ăn trong vòng 1tuần, sấu bạn phải cắt khoanh vòng giống ảnh của @mẹ linhmc). Bạn muốn ngâm lâu thì cứ 1lớp sấu một lớp đường rắc thêm ít gừng. Để chừng 1 tuần thấy đường tan hết thì chắt ra đun lên cho tan đường rùi đổ tiếp vào lọ ngâm bạn nhớ để nguội rùi hẵng dổ vào nhé đổ sớm sấu chín ăn không được giòn đâu. ( Sấu dùng để ngâm ăn cả năm thì bạn để nguyên quả không cắt khoanh nhé).
  Nhà mình năm nào cũng phải làm mấy lọ sấu ngâm, ngoài ra còn có cả mơ ngâm, dâu ngâm nữa.
 • Chả là em rất thích uống trà sữa. Em hay uống trà sữa Lipton mà mỗi lần pha nước nóng cách zách quá! Em có ý tưởng pha sẵn rồi để tủ lạnh uống dần cho tiện. Nhà mình có ai từng làm vậy hay cùng ý tưởng với em chưa? Không biết có gì gì không nhỉ?
  Cả nhà chỉ giáo em với!
  Many thanks! :Angel:
 • Các mẹ khéo tay cho tớ hỏi nhé. Tớ đã ngâm dâu theo cách của mẹ Bive , tức là dội nước sôi trước khi ngâm. Ngâm được khoảng 2 tuần rồi thì lọ dâu hơi có một tí váng, không nhiều chỉ vài cái chấm trắng. Uống thử nước dâu thấy ngon, không có vị lên men nhưng uống xong lại hơi thấy nồng một chút. Như vậy có phải là đã bị lên men không các mẹ, có cần phải đun sôi lại nữa không ? Bây giờ nước dâu đấy mình nên để tủ lạnh hay vẫn để ngòai nhỉ ?

  Nghe các mẹ nói phơi nắng sẽ ngon hơn nhưng mình ngâm mấy lọ dâu, mơ liền, mà bầu bì nên không đủ sức vần mấy cái lọ lên tầng 5 phơi nắng. Đành để trong bếp vậy.
 • cho mình hỏi chút là :nếu ngâm xong mà Đun lên rồi để thời gian dài dài vô tư chứ các mẹ,vì mình thích uống rượu dâu,Dâu rất tốt cho máu và tăng huyết áp phải kô ?
 • chị đừng uống trà sữa lipton nhé, trà lipton cũng đừng uống, nói chung tránh được đồ đóng gói là càng tốt, bà nội em ở Mỹ là cấm hết mọi người trong nhà ko được uống :
  1. là Sting
  2. Bò húc
  3. Lipton (trà, trà sữa)

  bà nội đọc được báo bên Mỹ nói trong 3 loại nước này có chất độc hại, chất gì thì em quên mất tiêu rồi, nhưng mà chị đừng uống là tốt nhất, em ghiền nhất là trà sữa lipton mà giờ cũng phải bỏ ko uống nữa, sợ chết lắm, hihi
 • Mình rất khoái món này nhưng không biết làm, năm nào MC cũng ngâm cho mấy chai uống cả hè.
 • Cảm ơn Nini nhiều nhiều nhé! chất độc hại gì đó chắc có thể là melamine, nhưng mà đọc ở http://vietbao.vn/Kinh-te/Tra-sua-Li...e/20806809/89/ thấy vậy nè. Chẳng biết sao nữa. Thôi uống hết hộp này chắc không uống nữa cho lành.
 • Có Mẹ nào biết cách ngâm mơ và cách dùng loại nước uống này không?Nếu biết xin vui lòng chỉ nhà em với nhé!Xin cảm ơn các mẹ nhiều.
 • Mơ chị mua về rửa sạch nhé, lấy ít nước ấm tráng qua cho sạch, nc đun sôi để nguội ý ạ. Để ráo
  Sau đó thì rải lượt đường, rồi lượt mơ, cứ thế cho đến hết, đường thì nhiều 1 chút cũng dc.
  Dùng nilon bọc kín miệng lại rồi đậy nắt lên rồi lấy dây buộc quanh miệng chai (chủ yếu để cho kín)

  Thường nhà e ngâm 1 năm, nhưng càng ngâm thì uống càng bổ và ngon, khi đó màu mơ đen lại và hột mơ quắt lại. E cũng ko rõ là chữa dc bệnh gì, nhưng nói chung là rất tốt cho sức khỏe, ng nhà e toàn gửi vào trong nam.

  Cách pha : pha 1 chút đường và nước, ngoáy đều, sau đó cho nước mơ, khi có màu cánh rán nhạt là dc, nếu mơ chị ngâm nhiều dg thì lúc pha nên giảm đường đi, cho đá vào, uống thì thôi rồi, mê li phải biết.

  Thích thì ngâm thêm 1 lọ mơ mặn nữa cho vào, khi uống hòa 1 chút với mơ ngọt, uống giải khát cực kỳ
 • để mơ khô rồi mới cho vào bình ngâm chị nhé, ko là nổi váng đó. Quả mơ sau ngâm có thể chén luôn (ngon nhắm ý ) hoặc cho 1 chút rượu nếp ngon vào ngâm, ngâm càng lâu càng tốt. Ai lên nhà em chơi cũng kết món rượu này lắm, ngon hơn cả rượu vang ý chứ
 • Cái này em đi học mót nhé. Học từ dân Bắc Ninh chính cống đấy ạ
  - Nguyên liệu này: + Nước mắm ngon
  + Sấu xanh
  + Ớt chỉ thiên tươi (nếu thích cay cay 1 tý ạ)
  + Đường (tý tẹo thui ạ, cho mắm bớt gắt ý mà, ko có cũng ko sao)
  Tỷ lệ thì các mẹ cứ ánh chừng: mắm ngập sấu; ớt ai thích cay cho nhiều, ko thích cay thì thôi
  - Sơ chế nì:
  + Sấu cạo vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc xoáy trôn ốc, ngâm nước (nước này tuyệt đối ko cho muối ạ), vớt ra, để ráo (vớt ra cái rổ rồi bật quạt cho nó, thỉnh thoảng xóc nó lên, lúc nào sờ vào ko ướt tay là ok).
  + Nước mắm ngon cho 1 tý đường vào khuấy tan. 1l mắm cho cỡ 1 - 2 thìa cafe thui, mà cỡ mắm như chinsu nó có vị ngọt sẵn rồi thì ko cần đường nữa đâu ạ.
  + Ớt rửa sạch, lau khô, cắt lát, bỏ hạt
  - Và cách làm: Đổ sấu và ớt đã sơ chế ở trên vào lọ mắm, đậy kín lại.
  Món này làm khoảng 2 hôm sau là có thể măm được. Yêu cầu là sấu giòn, vị chua chua mặn mặn. Nước mắm ngâm sấu có thể chắt ra chấm rau muống luộc hoặc nấu canh chua thì ngon tuyệt cú mèo.

  Bonus các mẹ món trám ngâm mắm:
  Trám tươi bổ dọc thành 2 miếng, bỏ hạt rồi đem phơi ngoài nắng to. Phơi độ 2-3 nắng cho miếng trám se đều rồi đem vào rửa sạch, để khô nước. Chờ trám khô thì đun sôi nửa lít nước mắm ngon, cho thêm chút đường rồi để nguội khoảng 60 - 70 độ, còn nóng già tay thì đổ trám vào âu rồi đổ mắm lên trên, cắt vài lát ớt bỏ vào và đậy nắp kín lại.
  Sau khoảng 10 ngày trở đi thì trám ngấu. Lúc này miếng trám ko bị quắt như khi phơi xong mà đã căng trở lại màu nâu sậm. Món này dùng kho cá/thịt hoặc nước mắm chấm rau cũng rất tuyệt rooling:
 • @crystalfan Xí muội làm từ quả mơ hầu hết đã rút hết nước cốt. Cái nước cốt đấy mới là tinh tuy bạn nhé. Ngâm mơ là phải ngâm quả tươi mới ngon và bổ, chứ xí muội thì ra tí nước muối là chính thôi

  Mẹ nó mua quả tươi về ngâm đi, nếu SG không có thì nhờ ai ngoài HN mua gửi vào cho. Nhà mình toàn ngâm để từ năm trước sang năm sau mới uống. Nước mơ tươi để càng lâu càng tốt bạn nhé!
 • Cảm ơn Mẹ BaoBinh và Mitx nhé! Mấy bữa Em đi chợ thấy bán nhiều quá mà không biết cách ngân ntn? Em cung nghe nói là uống mơ tốt lắm. Nhận được sự hướng dẫn của hai Chị Em thấy yên tâm rồi.
  À! Hai Chị ơi ngâm mơ mặn thì cũng tương tự chỉ cho thêm muối thôi phải không Chị!
  Cảm ơn sự chỉ dẫn của hai Chị nhé!
 • @Bin09-QB MƠ mặn bạn thay đổi tỷ lệ đi, 1kg mơ-3,4 lạng muối thôi, thêm một chút đường vào cho dịu, chút thôi nha, mình thích mơ mặn lắm, hè nóng uống mát dễ sợrooling:
 • Eo ui, mình thấy các bạn ở đây làm nước mơ, nước sấu giỏi quá! Có bạn nào có ý định làm rồi bán cho những kẻ "lười biếng, thích ăn sẵn" như mình ko nhỉ? Mình xin đăng ký mua 2 món này.
 • Năm nào mình cũng ngâm mơ nên cũng có chút kinh nghiệm chia sẻ: mơ phải vàng đều k ­sửt sẹo, bỏ núm, r­­­ủa sạch rồi ngâm nc muối tg 2h, vớt ra để ráo rồi ngâm đường theo tỷ lệ 1-1 vào lọ thủy tinh. Để lọ được kín k bị kiến xâm thì dùng nilon bọc thức ăn (loại cuộn có bán trong siêu thị ý) bọc kín miệng lọ lại, đậy nắp. Các mẹ ­thử xem nhé.
 • Có mẹ nào ngâm mà bị mốc ko ?
  Ngâm mơ em cũng rửa sạch rùi ngâm qua với nước muối sau đó để cho khô mới cho vào bình, cho mơ và đường vào bình như bình thường, nhưng khoảng tuần sau đường tan hết mình cho vào lọ mơ khoảng 1/2 chén hạt mít rượu trắng.
  Đảm bảo bình mơ của các bạn sẽ ko bị mốc, kể cả ngâm dâu cũng vậy lun ạ.
  Nhà mình toàn ngâm theo tỉ lệ 1kg mơ với 2-3kg đường.
 • @eagle1919 Ngâm nhiều đường thế thì đúng là an toàn hơn nhưng ngọt quá. Tớ chỉ ngâm theo tỉ lệ 1/1 thôi vì khi pha uống tớ hay cho thêm mật ong. Mơ tớ ngâm chưa bao giờ bị mốc. Tớ nghĩ mơ mốc do khâu rửa đấy, phần núm của nó tiềm tàng rất nhiều vi khuẩn, chỉ cần bỏ sót chút thôi là hỏng cả bình mơ. Nguyên tắc là rửa từng quả một, hic, hôm trước ngâm có 3 cân mơ mà mất cả buổi sáng để rửa, đang định ngâm mận mà ngại quá
 • Các mẹ ơi cho em hỏi với, chả là e có mấy cân Mận hậu mang từ nhà xuống mà giờ k biết làm gì, ăn thì nhiều quá mà ngâm thì ngâm giống mơ à? không biết nước uống có ngon k? Em thấy cũng có mẹ bào làm mứt mận nhưng không biết ngâm hay làm mứt cái nào ngon hơn ạ. Các mẹ trả lời giúp e với.
 • @hoa_le_ban Ngâm mận cũng tương tự ngâm mơ thôi nhưng mận không thơm và không bổ bằng mơ nên ít người làm. Mận để ngâm chọn loại mận ruột tím thẫm, thật chín thì sẽ cho nước mận màu đỏ đẹp lắm mà không bị chát. Tớ hay ngâm mận mặn vì ngại đường gây béo. Mận thời điểm này vẫn hơi chát thì phải bạn ạ.
 • Ôi trời! Sao bây giờ em mới biết tiết mục này nhỉ Uống nó như thế nào hả chị? mùi vị ý? Ngày xưa em bị say nước mơ 1 lần nên tởn đến già, bi jờ chỉ thích dâu với sấu thôi. Có khi thử cả món mận này xem sao nhỉ
  Mà sao các chị ngâm mơ cho lắm đường thế? Nhà em năm nay ngâm 10kg mơ mà cho có 5Kg đường (tại mẹ em bảo cho lắm đường chỉ tổ loãng nước cốt của mơ). Năm nào cũng tỷ lệ này mà chả thấy mốc j` cả. Có điều toàn ngâm mang biếu nên bị kêu là sao mơ nhà mày mua chua thế
 • @mitx: Không bì được với nước mơ đâu nhưng uống cũng ngon, nhất là màu đẹp. Có điều phải mận hậu thật chín mới được
 • Chia sẻ với các mẹ hay ngâm các loại quả: rửa nước thật là kĩ thì tốt rồi, nhưng tớ chỉ vớt ra để ráo rồi đun nước sôi, để nguội chút khoảng 80 độ, cho quả vào rổ rồi dội nước 80 độ qua. Làm thế chỉ sạch phần vỏ ngoài, vitamin hầu như không mất đi, tiêu diệt vi khuẩn gây lên men, mốc... Sau khi đổ nước nóng thì quả rất mau khô, không cần hong mà cho luôn vào bình ngâm được.

  Tớ ngâm các loại quả không bao giờ đổ đường trực tiếp. Tớ toàn đun nước đường với 1/3 phần nước thường và một ít muối. Đun xong để nguội đổ ngập trái cây, không bao giờ bị mốc, lên men hay quả rút nước không đều, và nhanh được uống hơn đổ đường trực tiếp nữa. Riêng nước mơ thì năm trước làm năm sau uống, nước mơ để càng lâu càng tốt.
 • Các mẹ ơi cho nhà mình hỏi ở HN có chỗ nào bán sẵn nước mơ, nước dâu ngâm ko nhỉ? :Clown:
 • Các mẹ ơi, em nghe thấy một chị bạn em bảo sấu ngâm là phải ăn luôn, ko để lâu như mơ hay dâu, quất, chanh ngâm được. Em hỏi thế em để tủ lạnh cũng ko được à, chị ấy bảo ko. Thực hư thế nào các mẹ mách em với vì em còn 2 hũ bà ngoại làm cho từ năm ngoái đến năm nay vẫn để trong tủ lạnh
 • Chia sẽ với các mẹ công thức làm sinh tố dâu cho mùa hè nè!!!

  Thức uống
  Số lượng: 2 người
  Chuẩn bị: 10 phút
  Thực hiện: 10 phút
  Chi phí: Rẻ
  Xuất xứ: từ nước ngoài
  Độ khó: Vừa

  Vật liệu:
  Dâu tây
  Chuối
  Nước ép Cam
  2 muỗi canh đường lớn
  Vài cục đá tinh khiết

  Thực hiện:
  1. Cắt nhỏ chuối và dâu tây và đặt vào máy xay.
  2. Sau đó bỏ đá đã được đập nhuyễn vào máy
  3. Kế tiếp bỏ nước ép cam và 2 muỗng cà phê lớn đường vào trong máy xay.
  4. Bật máy trong một vài giây và đổ ra ly, hoàn tất món coctail dâu tây.

  Lời Khuyên:
  Để vào tủ lạnh khoảng 5 phút trước khi uống.

  [IMG]http://www.***************/uploads/article/thumbnail/sinh_to_dau.jpg[/IMG]
 • có ai biết ngâm rượu mơ mách em với nhé. Em cám ơn nhiều!
 • Công thức ngâm mơ của em thế này:
  Mơ chọn mơ ta, quả nhỏ nhỏ, chín vàng & đều quả, rửa sạch bằng nước ấm, bỏ núm, để ráo hết nước.
  Cho mơ vào lọ thủy tinh (nhà nào có lọ Milo hay lọ Mayonnaise là thích nhất vì nó kín) theo tỉ lệ 1kg mơ: 1 kg đường: 1 lạng muối.
  Thành quả của em: quả mơ thì quắt lại ăn rất đậm đà (giống ô mai), nước mơ chua ngọt mặn uống rất thích.:Battin ey::Battin ey:
 • Các mẹ hay ngâm các loại quả đổ chung đường nhỉ. Trong khi chờ đường tan thì những chỗ quả không có đường có thể bị lên men hoặc phân hủy, không ngon. Nhà tớ toàn đun nước đường với muối, để nguội. Các loại quả đều chần nước sôi để nguội khoảng 80 độ, để ráo rồi mới cho nước đường vào. Chẳng bao giờ bị mốc, lên men, nước lại nhanh được thu hoạch hơn. Có thể ngâm ít đường hơn cách ngâm đường trực tiếp.
 • Tôi cũng đã ngâm thành công, 1 lọ mơ muối, một lọ mơ đường. Hà nội mình đang vào mùa sấu, bữa nào phải làm một lọ xem sao
 • @Nana_86 Chị ơi ngâm mơ xong chắt nước ra rồi đổ rượu vào quả để ngâm tiếp như chị nào đã chỉ ý ạ. Chị chịu khó đọc lại topic từ đầu sẽ thấy đó
 • Em đang ngâm mận mà nó lại lên váng có mẹ nào có cách gì làm hết váng giúp em với,
 • cái này chắc do mẹ nó để bình chưa khô, có nước lã nên bị thế
  có thể lấy ra rửa lại quả, để khô. đun lại nước ngâm để nguội rùi cho vào ngâm lại
  thấy bà xã vẫn làm vậy
 • Em xin gửi tới các mẹ nó món chè sấu ạ.
  Ăn quả giòn, chua ngọt rất ngon.
  Thời điểm hiện giờ mua sấu về làm là ngon nhất.
  Các bạn chọn sấu quả vừa thui đừng chọn quả to quá,cạo sạch vỏ, khía làm 4 sau đó cho lên thớt đập nhẹ cho sấu thúc bớt chua ra ( các bạn chỉ đập nhẹ cho quả xấu mềm ra thui chứ đưng đập mạnh quá sấu sẽ bị nát nhé )
  Các bạn cho sấu vào nước lã rửa qua đi cho sạch,sau đó pha 1 chậu nước với 1 thìa cafê vôi khuấy đều lên rùi cho sấu vào đó ngâm tù 3-4 tiếng.
  Nếu ko muốn ăn chua mà chỉ ăn ngọt thui thì ngâm 5 tiếng .
  Sau đó rửa sạch nhiều lần với nước đến khi nước trong là được.
  Trong thời gian rửa sạch sấu các bạn pha nước để trần sấu, đây là khâu khá quan trọng nếu nước trần nóng quá sấu se bị nát.
  Các bạn pha nước nóng khoảng 60 độ thui, sờ tay vào thấy nóng già là được.
  Cho hết sấu ra chậu sau đó đổ nước nóng vào trần, khuấy đều lên rùi đổ ra rổ ngay nha.
  Để ráo nước rùi cho vào lọ nhựa hoặc lọ thuỷ tinh ngâm, 1 sấu 3 đường nhé.
  Để vào tủ lạnh 2 ngày có thể ăn được rùi.
  Khi nào ăn các bạn pha nước sấu như sau.
  Gừng các bạn rửa sạch, đập dập.
  lấy 1 cái xoong nhỏ đổ 1 ít nước cốt sấu vào cộng thêm nước lọc vào đun sôi lên ( nếu pha khoảng 4c thì bạn cho khoảng 3 cốc nước lọc đầy vào là được ), sôi các bạn nếm thử xem vị đã chua ngọt đậm chưa, nếu chưa vừa bạn cho thêm nước cốt sấu vào pha vừa miệng thì thui.
  Trước khi bắc ra các bạn cho gừng đã đập dập vào và để nguội là được.
  ăn đến đâu các bạn pha nước sấu đến đấy.
  Làm theo cách này bạn có thể để sấu thoải mái trong tủ lạnh mà ko sợ bị hỏng đâu.
  Quan trọng nhất là khâu đạp dập sấu và pha nước trần sấu, các bạn nên làm cẩn thận.

  Ngoài ra nếu cấc bạn muốn ngâm luôn gừng vào với sấu thì phải làm thế nay.
  Sấu cũng làm theo cách trên nhưng khi cho gừng bạn ko lên cho lun vào mà phải đun gừng qua với chút nước đường sau đó đẻ nguội rùi mới cho vào lọ sấu đẻ ngâm nha.


 • @mecunkin mecunkin ơi, tại sao nhà tớ ngâm mơ muối lại bị nổi váng nhỉ (tớ không cho đường)? Phải đổ đi phí quá. Bày cho tớ cách chữa với. Cảm ơn nhiều.
 • Số là Ông xã mình rất thix Vải thiều, mình định ngâm vải thiều giống như ngâm rượu nho dzậy đó, nhưng chưa từng ngâm bao giờ, các mẹ nào đã từng ngâm rượu vải chia sẽ tí kinh nghiệm với, thanks nhiều
 • Hic, lần đầu em ngâm thử nghiệm 1kg sấu thì thành công rực rỡ.
  lần 2 đánh bài liều ngâm 2kg hôm qua vừa phải đổ đi 1kg rồi.
  Còn 1 kg nữa chắc hnay về đổ nốt. Chẳng hiểu sao nó nhũn, chua ( 2kg sấu 2kg đường hoa mai ạ), có triệu chứng thối nữa ấy ạ, dù hũ thứ 2 vẫn có mùi sấu thơm.
  Tiếc xiền đầu tư thì ít mà tiếc công 3 chị em ngồi hì hục cả tối gọt, cắt sấu đau cả tay thì nhiều.
  Các mẹ cứu em với ,,,,
 • Bạn nói quy trình làm đi mình tư vấn cho, mình làm sấu ngâm để cả 2 năm mà nó chẳng lên váng gì mùi vẫn thơm ngon, mỗi tội chồng chê vì tớ cho nhiều đường quá. Lần này tớ sẽ làm 1kg ngâm ít đường thôi.
 • @haiautrang Mình đang có nhu cầu ngâm sấu để lâu đây, mẹ nó truyền cho ít kinh nghiệm đi
 • @haiautrang Dạ, mẹ nó tư vấn hộ em với ạ.
  E mua khoảng >2kg sấu ạ. Rồi gọt vỏ ( híc, chả có cách nào làm giảm bớt mệt nhọc ở khâu này hả các mẹ? Chứ em + 1 đứa em gọt mấy h đồng hồ mới xong, đau hết tay, hic). Gọt tới đâu ngâm nc đến đấy ạ.
  Rồi đun nước ( chưa sôi đâu ạ, chỉ mới sủi tăm thôi) cho sấu vào chần qua ( e đoán có vấn đề ở khâu này, vì có lẽ em chần hơi lâu, nước đun này e cho 1 ít muối + phèn chua như mẹ nào đó chỉ đấy ạ, lúc đun lên nó cứ có vẩn vẩn trắng trắng, e đoán đấy là phèn chua). Rồi e đổ ra rổ, khía 4 ạ.
  Rồi để 1 lát (híc, khâu này cũng có vấn đề vì em nghĩ là em chưa để khô hẳn hay sao í ạ), cho vào lọ, đổ nước đường đã đun cùng gừng ( hơi ấm, nước đường khoảng 2l nước + 2 kg đường hoa mai ạ, nhưng e thấy tỉ lệ này nhiều nước quá hay sao í, e phải đổ đi 1 ít nước).
  Rồi e đậy kín, để bên ngoài 2 hôm ạ ( từ tối t6 tới tối chủ nhật mới ở nhà lên, mở ra xem thì đã …hic hic)
  Lần trc e cũng làm công đoạn như thế ạ, sau 4 ngày thì e bỏ tủ lạnh ạ.
  Các chị chỉ hộ e xem nên sửa ở chỗ nào ạ?
  À mà tiện e hỏi luôn đấy là làm sấu ăn ngay, còn sấu để cả năm thì làm khác thế nào ạ?
 • - Bạn sai từ đầu quy trình mất rùi, việc đầu tiên là mua sấu về gọt vỏ bỏ ngay vào nước lã rửa sạch, sau đó bỏ ít muối ngâm sấu trong nước muối giống như mình pha nước muối dưa ấy độ 1h vớt ra để ráo hẳn nước nhé (nước muối bạn pha nước sôi để nguội)
  Bạn để sấu thật khô thì khi ngâm sẽ không có váng
  1. Sau đây là cách làm nước sấu ăn xổi trong vòng 1 tuần
  - Sấu khía vòng quanh nhưng đừng làm đứt nhé
  - Đun nước đường khoảng 1,5l + 2kg đường cho 2kg sấu + 50g gừng đập giập đun sôi để nguội khoảng 70 độ (nước nóng quá sấu bị chín nhũn ăn không được giòn và chóng bị lên men rượu) cho vào hũ đổ nước đường vào, chỉ khoảng 1-2h sau là ăn được ngay.
  Sấu giòn không bị chín quá thơm mùi gừng, không có hàn the, hay nước vôi trong (Bạn phải hòa tan đường thì sấu mới ngon). Để nguội cho vào tủ lạnh ăn dần.
  2. Sấu làm để ăn cả năm
  - Sấu gọt vỏ rửa sạch ngâm nước muối 1h vớt ra để ráo
  - Cho sấu vào lọ 1 lớp sấu 1lớp đường cho đến hết (không khía không đập dập) ngâm 1 tuần.
  - Sau 1 tuần vớt sấu ra lấy nước tiết từ sấu và đường còn trong lọ đun sôi + 50g gừng để cho đường tan hết để nguội 70 độ dội vào chỗ sấu lại đậy nắp lọ (bạn không cần thêm nước hay nếu có thêm thì cho ít nước thôi). 1 Tuần sau bạn thực hiện giống như lần 1 (không cần cho thêm gừng nữa nhé), cho vào lọ đậy kín và bạn có thể để cả năm, sấu tiết ra hết nước ăn giòn và khô quắt lại giống như bạn ngâm mơ ấy.
  Năm nào tớ cũng làm vài loại mơ ngâm, sấu ngâm, dâu ngâm.
  Cách làm này của nhà tớ không bao giờ phải dùng đến hàn the hay nước vôi trong vì tớ sợ ảnh hưởng lắm.
 • @haiautrang Thế là bỏ hẳn cái khâu trần qua nước nóng hả mẹ nó? Mọi người ở đây vẫn hướng dẫn thế nên em mới làm theo đấy ạ
 • bạn trần qua nước sôi cũng được nước bạn đun sôi để nguội 70 rùi cho sấu vào trần qua vớt ra ngay để ráo cắt khoanh, rùi đun nước đường như mình hướng dẫn. Nói thật là mình cũng chưa bao giờ trần sấu qua nước sôi cả nhưng nước sấu vẫn ngon không bị lên váng đâu. Mà mình cũng không ngâm nước vôi và hàn the bao giờ cả. Bạn làm lại thử theo cả hai cách xem sao, nhớ đánh dấu rùi báo cáo thành phẩm nhé.
  P/S: Chú ý nhiệt độ nước nếu nóng quá là sấu chín nhũn ra ăn mất ngon. Minhf lần đầu tiên làm nước sấu chỉ ăn được mỗi nước quả phải bỏ đi vì tớ đun xong nước đường bỏ ngay sấu vào thế là sấu chín nhũn ra, ăn chán lắm, may mà tớ làm có 0,5kg. Lần sau rút kinh nghiệm mình để nguội bớt rùi cho sấu vào thì thành công mỹ mãn.
 • Nhưng mọi người nói nước trần sấu chỉ tầm 60 độ mà trần qua là cũng vớt ngay, bạn để nước đường đun khoảng 70 độ mà ngâm thì có bị nhũn không?
  Hay là cho chắc ăn thì cứ để nước nguội hẳn hãy ngâm nhỉ?
  Ngâm xong là đút tủ lạnh luôn?
 • Không bạn ạ, mình ngâm nhiều lân rùi, chỉ có điều là nó ra nước chua nhanh hơn 1-2h sau là ăn được rồi. Bạn cứ để nguội khoảng 60-70 độ là vừa đủ sấu không bị nhũn, chóng được ăn. Để nguội hẳn mới cho vào thì sấu lâu tiết nước chua bạn phải chờ lâu thôi mà.
 • Các mẹ ơi, em ngại đọc từ đầu quá. Sao em ngâm sấu về sau nó cứ bị có bọt nổi trên mặt là sao nhể? Trông mất cả ngon. Em ngâm đúng tỷ lệ 1:1 (đường: sấu) mà. Mẹ nào biết chỉ em cái.
  À mà sau khi gọt vỏ, rửa sạch, em có ngâm qua nước vôi trong, xong trần qua nước sôi mới cho vào lọ, có cho gừng đường đầy đủ đấy.
  Tks các mẹ trước nhá
 • @haiautrang Cám ơn bạn. Chắc cuối tuần này mình mới có thời gian đi mua rồi thử lại.
  Có gì báo cáo thành quả sau nha.
 • mình thì đã học rất nhiều cách làm xấu rùi , kể cả ăn lun hay để lâu năm cũng vậy.
  Xấu mà ko ngâm qua nước vôi thì ăn ko bao giờ ngon hết, ăn quả xấu ngâm với nước vôi vị ngon khác hẳn, quả xấu ăn giòn tan vị chua ngọt đậm. Chứ ko có vị chua gắt đâu nha
  Mình cũng đã làm thử với phèn và muối nhưng ko thể nào ngon bằng làm với vôi đâu
  Mùa hè nhà bác mình làm xấu đưa đi các nhà hàng mà, nên mình mới bít thui.
  Hai năm nay mình đều làm biếu họ hàng bên nhà chồng và bạn bè, được mọi người khen liem.
  Nhà mình thì sấu ăn quanh năm lun, chẳng có hiên tượng nhũn hay sủi bọt gì cả.
  Không bít các mẹ nó làm thế nào thui.
 • @eagle1919 Thế mẹ đó có quy trình làm thế nào để sấu lâu năm thì hướng dẫn các mẹ khác với, nhà tớ cũng đã làm 5kg để tủ lạnh để nấu chua dần, bây giờ cũng muốn làm thêm 10kg nước sấu để ăn quanh năm, vì cả nhà đều thích uống nước sấu.
 • Bạn làm giống mình thay bằng ngâm nước muối thì ngâm nước vôi trong, sau đó vớt quả ra rửa sạch hết nước vôi rùi ngâm.
  P/S mẹ KM03 bạn để nước đường đun nguội hơn một chút nhé mình sáng nay vừa làm hỏng một mẻ sấu vì canh nhiệt độ không đúng sấu cho vào còn nóng nên hơi chín quá ăn không ngon. Nhiệt độ nước khoảng 60 độ là ổn nhất. Để nước đường đun nguội hơn thì bạn để ngoài độ 2h là sấu ngấm và có độ chua sau đó để nguội cho tủ lạnh nhé.
  Chúc các mẹ thành công.
 • Các chị ơi, làm món chanh muối như thế nào cho ngon ạ? Em kết món này lắm mà chưa biết làm. Chị nào biết chỉ em với nha!
 • Chả là hôm qua e mua đc ít sấu ngon quá, cũng gần hết mùa rồi thì phải, định để dành ăn dần ạ:Battin ey:
  Các cao thủ cho em hỏi sấu để ngăn đá ăn quanh năm có nhất định phải gọi vỏ k ạ? Hic, e là chúa ngại cái đoạn này
 • Cái này thì tùy bạn thôi năm ngoái mình cũng trữ 2kg sấu không gọt vỏ khi nấu canh có vị chát của vỏ sấu. Năm nay mình mua 2kg sấu trữ đông ăn dần và đã gọt vỏ hết rùi.
 • @haiautrang Hihi, bt nhà mình nấu cũng k gọt vỏ, chỉ cạo qua, cũngk thấy chát, hihi.
  Chắc em cạo qua rùi tống vào ngăn đá cho nhanh, gọt gọt mệt lắm, đau hết cả tay.
 • Để ngăn đá dành ăn dần thì nên gọt vỏ vì để lâu da sấu nhăn nheo không gọt được vỏ nữa mà ăn cả vỏ ko ngon. Bạn mua cái nạo mà nạo chứ gọt vỏ bằng dao thì đúng là lâu lắm, mà lại xấu nữa chứ
 • Mình làm theo cách của mẹ haiautrang, chưa đến 1 tuần mà nó đã lên men rồi
 • @binhminh_mua05 Em định sau 1 ngày là đun lại nhưng bận quên mất, nên để đến 2 ngàythì phát hiện ra nó cũng bị lên men như bác ý
 • Mình cũng không hiểu nữa nhưng mình để tận 2 năm mà nó có sao đâu, sấu vẫn giòn ngon lắm mà.
  Mình vừa mới làm một mẻ nữa cho năm nay đấy, sấu ăn xổi để tủ lạnh.
 • E ngâm 1 kg tối qua, có vẻ ok.
  Nếu là sấu ngâm ăn xổi thì phải để tủ lạnh hả các mẹ?
 • Muốn ăn xấu ngâm mà lười làm quá. Có mẹ nào làm bán kg. mình ở SG
 • Mẹ quangminh muốn làm xấu ăn quanh năm thì cũng làm như trên nhưng ko cho gừng nhé.
  cụ thể là mẹ nó cũng khứa xấu làm 4 đập dập sau đó ngâm với nước vôi, 1kg xấu thì mẹ nó ngâm 1 thìa càfê to vôi nhé, ngâm từ 4-5tiêngs, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch nha.
  Bình thường mình làm xấu ăn ngay thì đun nước sủi bọt là trần được rùi nhưng vì xấu để lâu nên bạn phải đun sôi lên sau đó đợi bớt nóng rùi trần( nếu dính 1 tí nước chưa sôi thì xấu rất dễ bị lên men bạn ạ ).
  Khâu trần xấu làm nhanh tay nha bạn sau đó để ráo nước rùi cho vào lọ nha, nhà mình ngâm 1kg xấu thì cho khoảng 1kg đường trắng và 1/2 - 1 kg đường hao mai, nó sẽ có vị ngọt đậm mà mầu cũng đẹp hơn, sau đó đập kín nắp và cất đi thui.
  Khi nào ăn mình mới cho gừng vì cho gừng vào lâu sợ sủi bọt.
  Khi nào ăn bạn cho nước cốt sấu và nước lọc vào đun lên thấy vị chua ngọt đậm rùi thì cho gừng vào để nguội cho xấu vào là được cốc nước xấu ngon lành rùi.
 • Huuu tiếc quá, hôm nay mới biết topic này. Các mẹ đảm đang ơi em vừa mới ngâm 1 bình dâu tây, em ngâm vào bình nhựa ạ. Kết quả là ko thấy hiện tượng mốc nhưng mà nhiều hơi gas quá, ngày nào em cũng.... mở nắp xì bớt hơi gas đi (ngu dốt nó khổ thế đấy). Có mẹ nào biết nguyên nhân dâu của em bị lên men ko ạ? Do em ngâm bằng bình nhựa hay là vì em cho ít đường (2kg dâu/1kg đường)? Giờ em cũng chắt lấy nước đun lên bỏ vào tủ lạnh rồi. Nhưng ở đây các mẹ đều ngâm vào lọ thủy tinh hoặc bằng sứ cả, chắc chỉ mỗi em ngâm vào bình nhựa thôi nhỉ? hiiii ai chỉ cho em với, liệu ngâm bình nhựa thì khác gì nhau ko ạ?
  A, theo như bạn em dạy lại cho em thì mơ trước khi ngâm phải lấy kim chọc chọc lỗ để nó teo lại ạ? Em đã thử ngâm năm trước cả 2 cách mà vẫn bị lên men. Chán thế chứ. Các mẹ giúp em với nhé .
 • @encon82 ơ, nhiều hơi gas là chuyện bình thường mà nhỉ, khg thế thì nó khg thành nước cho mình uống ý chứ, miễn là nó khg bị mùi chua chua, lên cái váng trắng ý.
  Còn vụ bbình nhựa thì khg nên rồi, bình sứ hoặc tốt nhất là thuỷ tinh để còn ngắm mẹ nó nhé, nhựa độc lắm đấy
 • Cám ơn mẹ nó nhé. Nhưng mà em thấy nó nhiều hơi gas thế, cho vào bình nhựa thì lúc bị khí gas nó ép cho phình lên thì còn ko bị vỡ. Chứ em cứ sợ nếu cho vào bình thủy tinh nó nổ đoàng cho một cái thì hỏng hết cơm cháo mẹ nó ạ.
 • Nếu ko muốn bị mốc thì khi ngâm dâu hay mơ cũng vậy thui các bạn cho vào đó khoảng 1 chén hạt mít rượu, khi dâu bắt đầu ra nước được vài ngày bạn đỏ rượu vào đó, đảm bảo đẻ thoải mái mà ko sợ bị mốc nữa nhé.
 • @encon82 Thỉnh thoảng mở cái nắp ra 1 tí ngó nghiêng nó cái rồi đóng nắp lại, mà bình sứ với thủy tinh mà vỡ được thì bình nhựa phải vỡ lâu rùi chứ
 • @eagle1919 gừng cho vào trần cùng xấu hoặc rửa bẳng nước sôi nguội lấy ra dập dập rồi cho vào từ đầu cũng không bị sủi bọt đâu, năm nào nhà mình cũng làm một bình và chưa thấy sủi bọt.
  theo mình thì không nên ngâm nước vôi từ 4-5 tiếng vì làm như thế thì mất hết chất chua của sấu rồi .
  tỷ lệ 1sấu:1 đường là tỷ lệ chuẩn, nếu ngâm đúng tỹ lệ này sấu không bao giờ bị mốc.
  mình thì thích măn mặn ngọt ngọt nên hay cho thêm 50gr muối.
 • Nhà mình ngâm 4t mà vẫn chua đấy chứ, ko bít bạn làm thế nào mà lại ko chua.
  Nếu thích ăn chua thì cũng phải ngâm 3t.
  Chứ ít hơn thì chua liem.
  Tỉ lệ 1s : 1đ cũng ko hẳn là chuẩn, vì cái này phụ thuộc vào mình ăn ngọt hay chua nữa chứ.
 • Tớ thì thấy tỉ lệ sấu đường 1:1 là rất ok. Nếu bạn ăn ít ngọt thì pha loãng ra, hoặc bót chút xíu đường đi là ok sấu 1 đường 0.7 vẫn ngon, mọi năm tớ làm hay lên váng, năm nay tớ rút kn cho rất nhiều gừng mà trôm vía k thấy bị sao , hi hi !
 • @eagle1919 nếu ngâm sấu mà ngâm để hết chua thì con gì mùi sấu nữa cơ chứ.
  Mình thì chưa bao giờ ngâm sấu vào nước vôi để ngâm cả nhưng có một lần bác giúp việc không biết buổi trưa ở nhà gọt giùm mình xong ngâm vôi theo chỉ dẫn của hàng xóm để sầu giòn và không thâm đến chiều mình về thì chả còn vị sấu gì cả 2 giờ - 5giờ củng khoảng ba tiếng đó.

  mình chỉ ngâm nước muối pha nhạt độ nửa giờ, sau đó trần sấu qua nước sôi, vớt ra để nguội rồi ngâm!

  giải thích thêm về tỷ lệ 1:1 là tỷ lệ để giảm tối đa nguy cơ bị mốc và sủi bọt còn nhà nào ngọt hơn cũng không sao.

  chai sấu của năm nay!
 • Mai em phải đi mua sấu về thực hàng ngay. Năm nào cũng làm nhưng chỉ để đc 3 ngày là phải bỏ tut lạnh vè sáu lên men rồi, nên mỗi lần làm lich kích chỉ nửa cân 1 vì nhà ít ng. Cứ thắc mắc là sao ng ta làm để đc lâu thế. Nhg các mẹ ơi bi h biết lây vôi ở đâu h? Phèn chua còn đi mau đc chứ vôi thì em chịu rồi.


 • Em cũng là người chịu nhiều thương đau về vụ ngâm sấu. Có lần hứng lên ngâm liên mấy kg rồi phải đổ vì váng

  Đúc kết lại em có kinh nghiệm là tỉ lệ 1 sấu: 1 đường là Ok, nhiều đường hơn cũng được

  Cách làm:
  gọt vỏ sấu, không cần ngâm vôi, ngâm nước muối cho sạch (1h) rồi đem phơi ra gió, đợi thật ráo nước để đảm bảo không còn 1 giọt nước lã nào
  đun nước sôi lên, để nguội khoảng 10p rồi cho sấu vào trần, vớt ra cho vào bình ngâm. 1 lớp sấu 1 lớp đường, gừng cũng trần nước sôi , đập dập cho vào ngâm chung. Đậy nắp kín
  Sấu ra nước rất nhanh chứ không như mơ, 3 ngày sau chắt hết nước sấu và đường, đun lên, quậy cho tan đường hết, để nguội rồi lại dội lên sấu trong bình ngâm tiếp
  Để thêm 2 tuần nữa là măm được, đảm bảo không lên váng, lên men gì hết
  Nhà em đang co 1 bình 4kg rất ngon
 • @luulinh Vụ sấu năm nay nhà mình mới làm mua dược 3 kg để ngăn đá ăn dần, mai mình sẽ mua 3 kg sấu tiếp làm theo công thức của bạn.
  Bạn cho mình hỏi dùng đừong trắng hay đường hoa mai thì tốt và nứoc sấu đẹp mắt hơn.
  Cảm ơn bạn nhiều.
 • Chị dùng đường hoa mai nhé, màu lên đẹp lắm mà lại thơm nữa. Dùng đường trắng vị nó sòng sõng, ăn không được ngon như đường hoa mai.
 • Có 1 cách ngâm sấu ăn ngay cực ngon mà mình mới học được:
  -Mua sấu về gọt vỏ, khía cạnh
  -Đun sôi nước có cho vôi hoặc phèn chua
  -Cho sấu vào trần rồi vớt ra ngay
  -Để ráo nước rồi ngâm với đường theo tỷ lệ 1-1. Có cho gừng
  Sau 3 ngày là ăn được thì cho vào tủ lạnh dùng dần. Ăn cực ngon luôn. Chua chua ngọt ngọt giòn giòn mà ko hề ghê răng
 • Cảm ơn nhà mình nhiều
  Mình làm thành công sấu dầm đường rồi. Bình sấu 5lít của mình làm hai tuần qua không lên men, nước màu vàng sậm rất đẹp. Nhưng do sấu xanh nên mình làm tỷ lệ sấu:đường là 1:1 thì nước sấu hơi chua.
  1 phát hiện nữa là sấu xanh ngâm tỏi, ới nước mắm rất ngon: ngon ở nước mắm vì thơm lừng mùi sấu, chua dịu, chấm rau muống luộc cực ngon. Tuy vậy sấu hơi mặn do mình cho nước mắm nguyên chất mà không pha thêm nước sôi để nguội. Chắc sấu này để lót nồi cá kho, lấy nước mắm ăn thôi.
  Sấu cho vào nước luộc rau muống + nấu canh chua cá thì hợp chứ nấu canh cua đồng thì không đẹp do nước dùng màu đen. Canh cua đồng nấu quả dọc ngon hơn. Năm nay mình chả mua được quả dọc nào ở Coop mart. Có mẹ nào biết quả dọc mùa nào có không và sấu chín là khi nào nhỉ?
 • @canhdongxanh Cho mình hỏi , đường ngâm bạn có nấu thành nước đường không, hay là đổ một lớp sấu, 1 lớp đường . Bạn dùng đường trắng hay đường vàng. Cảm ơn nhé.
 • @medream Mình đun nước đường vì 1 gói đường nhà mình bị nước vào nên mình sợ lên men. Đường mình dùng là đường trắng nhưng càng ngâm càng sậm màu. mình mới cho gừng vào, thơm lắm.
 • Chia sẻ cùng mọi người cách ngâm sấu, không váng, để lâu, thơm ngon:

  2kg sấu già gọt vỏ + 1,5kg đường đỏ + 1 lạng gừng tươi gọt vỏ + 2 lạng muối trắng
  Sấu rửa qua đổ ngập nước pha với muối trắng ngâm khảong 3-4h (từ trưa đến chiều)
  Đổ sấu ra rổ, xối qua nước lạnh cho sạch muối bên ngoài, để ráo nước 1h (để tối ăn cơm xong xem TV thì làm)
  Đường cho 2 bát con nước lã + gừng xắt lát, đun sôi, vớt bọt, sôi 1 lúc thì tắt bếp để nguội nước đường, quay ra khía sấu.
  Lọ nhựa hoặc thủy tinh rửa sạch, để ráo nước. Khía quả sấu vòng quanh như gọt quả hồng ngâm, hoặc lười thì chỉ khía 3-4 đường dao vẫn để dính hạt. Bỏ vào lọ. Xong chỗ ấy thì hết phim, cũng vừa lúc nước đường đã nguội, hoặc ấm 20độ thì dội nước đường vào lọ (nước đường hơi sánh keo, gừng đã teo lại do nóng). Nếu nước đường ngập sấu thì Ok, nếu chưa ngập thì đảo nhẹ cho quả sấu ngấm nước đường, hoặc chặn 1 đĩa, bát nhỏ lên trên, đậy nắp để 10-24h thì ăn nước chua, sấu dai, giòn, róc hạt, vị hơi mặn, không váng, không lên men.
  Chúc các mẹ thành công
 • Em thấy rất nhiều mẹ kêu khổ với món sấu, thích ăn nhưng làm lại ko để được lâu, toàn bị lên men.
  Hôm nay em xin mách cách ngâm vừa ngon vừa để được lâu.
  Sấu em ngâm để mấy năm cũng được, quả vẫn giòn và ngon, ko héo, ko quắt.

  - Sấu cạo vỏ, rửa sạch, để ráo.
  - Đập dập hoặc khứa quanh quả sấu, đập đến đâu vất ngay vào nước đến đấy.
  - Ngâm khoảng 15p, vớt ra rổ, để ráo.
  - Pha một ít muối vào nước sôi, khuấy cho tan muối, thêm nước sôi để nguội vào cho nước hết nóng. Chú ý là để nước có nhiệt độ bình thường chứ ko phải nước ấm nhé.
  - Đổ sấu vào ngâm 15p.
  - Vớt ra để ráo, yêu cầu vỏ quả phải khô sạch nước.
  - Gừng rửa sạch, để ráo nước, đập dập (nếu ngâm 3kg sấu thì cho số lượng gừng to bằng 2 ngón tay)
  - Bình rửa sạch, để khô tuyệt đối.
  - Cho sấu và gừng vào bình. Hết sấu thì cho đường vào với khối lượng bằng khối lượng sấu (1 kg sấu thì 1kg đường).
  Đậy nắp chặt và chờ.

  Khi lấy sấu khỏi bình thì các mẹ nhớ lấy đũa khô để gắp sấu ra và thìa khô để lấy nước.
  Sấu các mẹ bị nhũn, ko giòn, bị quắt là do các mẹ ngâm sấu với nước nóng hoặc đun nước đường lên rồi đổ vào==> quả sấu nó chín nên ko giòn được nữa.
  Và sấu bị lên men là do các mẹ cho dính nước lã vào nên nó bị thế.
  Chúc các mẹ ngon miệng
 • Chị mình mới gửi vào SG cho mình 10 cân xấu ngâm đường( làm hôm T7), tới T4 mình nhận đc nhưng không hiểu sao đến T7 tuần sau ( tức là 1 tuần sau khi làm) thì mình thấy bình xấu có váng, chị mình nói bỏ vào tủ lạnh nhưng bình 10kg to quá kg bỏ vừa thế là mình vớt lấy xấu bỏ vào hộp còn nước vẫn để ngoài, hôm nay thì thấy nước nổi đầy bọt. Mà quả xấu ăn thì kg giòn như hôm mới nhận. Mẹ nào giải thích cho mình là tại sai lại bị vậy ? có phải là do làm trong bình nhựa hay tại làm ngọt quá....??? và tại sao mấy hôm đầu xấu giòn giờ lại mềm, có phải là do ngâm lâu hay kg? nước bị nổi bọt là hư luôn hả các mẹ?
 • Sấu ngâm với nước thì chắc chắn là sau khoảng 3 ngày sẽ nổi váng
  Sấu ngâm đường mà không chắt nước đun lại sau 3 ngày cũng nổi váng bạn ạ
  Kiểu này là hư rồi, bạn thử chắt riêng hết nước ra đun lại xem có đỡ hơn không
 • Mình thì ngâm sấu theo cách ngâm nguyên cả quả sấu như ngâm mơ thì có thể để được hàng năm không cần bảo quản trong tủ lạnh, có điều chỉ uống được nước sấu thôi còn không ăn được quả vì ngâm kiểu này quả sấu quắt lại và rất rắn chỉ để cho vào cốc nước sấu cho đẹp thôi.
 • Mẹ nó vui lòng post cách làm của mẹ nó cho mình tham khảo với nhé
 • @canhdongxanh Sấu bạn mua về cạo sạch vỏ rửa sạch rồi tráng lại bằng nước đun sôi để nguội rồi để cho thật ráo nước. Có thể khứa vài đường dọc theo quả sấu (thì quả sấu sẽ không bị quắt cứng) hoặc để nguyên quả rồi cho sấu và đường vào lọ, cứ 1 kg sấu thì dùng 1 kg đường, cho thêm 1 chút muối (chỉ một thìa cà phê nhỏ thôi) cho đậm đà. Đập thêm vào 1 nhánh gừng nhỏ nữa. Lưu ý là không được cho một tý nước nào đâu nhé.
  Sau 1 hôm là 1 phần đường đã tan thành nước dạng sirô, cho đũa vào khuấy để làm tan thêm đường đọng phía dưới lọ, mỗi ngày khuấy 2 lần, phải khuấy 3-4 lần thì mới tan được hết đường.
  Thế là xong, bạn có thể vớt phần sấu ra hoặc để chung, lúc này nước sấu ở dạng siro nên mỗi lần uống cần pha thêm với nước. Với cách làm này mình có thể để lọ nước sấu hàng năm không bị váng mốc mà không cần bảo quản tủ lạnh.
 • Chào cả nhà! Mình đã tiêu thụ xong 1 lọ sấu ngâm 5lít rồi. Tiếc là hết mùa sấu nên không có sấu tươi. Mình làm lần đầu thành công luôn: nước sấu vàng nhạt, không lên men, quả sấu da nhăn nheo nhưng ăn giòn lắm.
  Hết sấu ngâm nên thỉnh thoảng thấy thèm, thế là mình lấy 2kg sấu còn trữ trong ngăn đá ra làm tiếp. Thấy cũng thành công nhưng thành phẩm hơi khác 1 tí: quả sấu vẫn giòn nhưng vỏ căng tròn màu nâu, không nhăn nhúm và vàng nhạt như sấu tươi. Mình lấy xuống không rã đông gì cả mà ngâm luôn vào chậu nước muối vài tiếng (do bận đi chơi, không làm ngay được), lúc cầm quả sấu bóp nhẹ thấy có những lỗ như kim châm trên quả sấu và ra nước, có lẽ vì thế mà sấu ngâm không được chua như sấu tươi.
  Nói chung làm cách nào cũng thành công. Chắc sang năm làm khoảng 8kg uống cả năm, hiiiiiiiiii
 • Nhà mình ơi, mùa mơ chín nhiều nhất vào khoảng tháng mấy dương lịch nhỉ? Năm nay mình muốn ngâm mơ!
 • bây giờ đang đầu mùa mơ nè chị, mùa mơ em thấy thường khoảng 3 tuần tới 1 tháng thôi tại em hay me mua mơ trong mấy tiệm bán đồ HN để ngâm
 • Nhà mình ơi, Sài Gòn bán nhiều mơ chín lắm ạ. Khoảng 18-20.000/1kg. Tuy nhiên mơ chín quá, mình chỉ thích quả chớm chín thôi vì như thế có nhiều vị chua. Mình mới làm được 5kg mơ. Tuy nhiên không thấy mơ chóng tiết chất chua nhanh như sấu. Sấu cạo vỏ rồi dội qua nước sôi mà ngâm thì vài tiếng sau quả đã quắt lại và nước đã uống được rồi.
 • mình đã ngâm mơ, tuy không dùng tí nước nóng nào, nước đường cũng để nguội mà tại sao quả mơ tuy có teo tóp lại nhưng lại bị nhũn nhỉ, lấy thìa dằm thấy vỡ ra dễ lắm? Hay là mơ chín quá. Nước mơ rất thơm và không bị lên men đâu. Hôm trước có mẹ nói quả mơ quắt lại dai ngon lắm nên mình đang lo lọ mơ có vấn đề?
 • @gaby_aquarius Mấy hôm trước vừa ngâm mơ theo cách của mẹ này nhưng chả hiểu tớ sai ở công đoạn nào mà quả mơ của tớ nó cứ trương lên. Tớ phải chắt nước ra liên tục không thì trào hết
 • Theo mình thì
  -Mơ trương lên là do mơ chín quá hoặc trụng nước nóng quá. Có người thích nhìn quả mơ như thế này chứ không thích mơ teo tóp lại.
  -Hiện tượng trào lên là do mơ lên men, do vậy không nên để đầy lọ quá
  Hai hiện tượng trên không sao vì mơ vẫn thơm ngon. Chỉ khi nào mơ có váng mốc, có mùi thì hỏng thôi.
  Tính mình tham quá, làm nhiều rồi mà nhìn mơ ở chợ vẫn muốn ngâm nữa.
 • Tớ đã uống thử chỗ chắt ra trước rồi. Ngon tuyệt vời :Angel:
  Bây giờ mơ đang rộ đấy, chợ bán 8k/kg. Các mẹ ngâm cho gia đình đi
 • Chào các chị, em có 1 thắc mắc muốn hỏi
  Hôm trc em đọc được 1 bài cũng trên stcm, có chị viết rằng khi đã cho mơ vào bình, đậy nắp thì tuyệt đối ko mở ra, phải để nguyên trong vòng 2 tháng. tuy nhiên trong topic này có chị nói nếu đường lắng xuống dưới thì mở nắp bình khuấy đều cho tan. Em ngâm được 1 tuần rồi, lớp đường lắng xuống đáy tầm 3cm, giờ phải làm thế nào ạh?. Em mới ngâm lần nãy là lần đầu nên ko biết, có gì các chị chỉ cho em với nhé. cảm ơn các chị nhìu
 • Cho mình hỏi là mình có Bình Dâu ngâm để mấy năm rồi mà ko dám uống,có người nói để lâu có hại kô biết đúng ko ?ai biết mách mình với,để trong bình thủy Tinh còn nguyên(cỡ dc 5 năm rồi)
  xin cảm ơn các bạn trước nhé!
 • @nhimngoxyeuchuotngox Thứ nhất là mẹ nó cứ để đó, lâu dần thì sẽ tan hết. Nếu sốt ruột quá thì mở ra lấy chỗ đường đó đun lên cho tan rồi đổ lại, nếu khuấy lên thì dễ nát mơ lắm mà chưa chắc đã tan hết ngay đâu
  @chambacdongxam Cho mình hỏi là mình có Bình Dâu ngâm để mấy năm rồi mà ko dám uống,có người nói để lâu có hại kô biết đúng ko ?ai biết mách mình với,để trong bình thủy Tinh còn nguyên(cỡ dc 5 năm rồi)
  xin cảm ơn các bạn trước nhé! Mình chưa nghe thấy bao giờ. Ngâm trong bình thủy càng an toàn , ví dụ như mơ người ta nói càng ngâm lâu càng tốt. Mình có bình dâu ta, uống hơn 1 năm nay rồi, món này bổ thận lắm. nếu bình của mẹ nó vẫn thơm ngon thì mình nghĩ càng tốt chứ
 • @canhdongxanh Thế mà em chỉ lo là họ bảo nó biến chất,có lần mở ra ngửi y mùi rượu,sợ quá lại đóng lại luôn
 • sao mơ của tớ có mùi rượi nhỉ? thắc mắc quá!
 • @Me_Bexiu Mình làm hai lọ bằng hai cách khác nhau(1 ngâm đường trực tiếp, 1 đun sôi nước đường) nhưng lọ nào cũng có mùi rượu, thậm chí có bình còn bị tràn. Nhưng không hiểu sao bây giờ mình thấy không còn mùi rựou nữa, hay là nó dừng không lên men, hoặc là do mình lấy uống nhiều quá nên bay hết mùi rượu rồi.
 • Mình ngâm mơ kiểu này ko hề có mùi rượu: mơ rửa sạch rùi hấp cách thủy cho đến khi quả mơ chín căng mọng, lưu ý là hấp ít một thôi để mơ được chín đều và đừng để nó chín quá đến mức vỏ nứt.Sau đó vớt ra để nguội.Đun nước đường để nguội rùi cho mơ vào ngâm.Chú ý: dụng cụ chứa phải được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo được lau khô trước khi ngâm ( rửa lọ mà quên ko làm khô đảm bảo bị lên men rượu ngay).Tớ làm theo cách này nhìn quả mơ rất đẹp, dễ dầm nát khi pha nước, mà lại nhanh được ăn vì nước đường nhanh ngấm vào trong quả mơ mà.1 tuần tớ đã xơi đc rồi.
 • Tớ có bình mơ ngâm để quên 1,5 năm nay rồi ko biết có dùng được nữa ko các mẹ?
 • Mình xem ti vi trước đây có nói mơ càng ngâm lâu càng tốt. Mẹ nó thấy vẫn thơm, không váng mốc thì dùng tốt nhé
 • Làm một lọ sấu dầm không khó, nhưng cần có tính kiên nhẫn. Sấu dầm phải là loại sấu già, vỏ đã chuyển sang màu xanh sẫm, trái to vừa phải, hạt không to, cùi dày, độ chua cao, ít nhớt. Gọt vỏ sấu rất khó vì trái nhỏ, cầm không vừa tay, vỏ lại cứng. Gọt vỏ xong, dùng dao nhỏ và sắc gọt xoáy tách phần thịt sấu ra khỏi hột và ngâm chúng vào nước vôi loãng cho hết nhớt. Khoảng một giờ sau, vớt sấu ra, rửa sạch lại bằng nước lã, để ráo nước rồi chần nhanh sấu qua nước sôi. Cần chần nhanh tay vì nếu không sấu sẽ nhũn, ăn kém ngon và mùi vị như sấu luộc. Nếu bạn sợ không kịp vớt hết sấu ra thì nên để sấu trong một chiếc rổ thưa, đun nước sôi dội vào, sau đó cho đường vào ướp.

  Thông thường thì 1 kg sấu cần 300 g đường, thêm một vài lát gừng tươi đã gọt vỏ và đập dập. Nếu trời nắng to thì chỉ khoảng 5 tiếng sau, sấu đã ngấm đường và tiết nước cốt. Song tốt nhất là để sau 24 giờ hãy sử dụng vì khi đó sấu mới ngấm kỹ đường. Chắt một chút nước cốt, thêm vào vài ba quả sấu cùng vài muỗng đá vụn là bạn có được món giải khát tuyệt vời. Vị chua thanh thanh của sấu, pha lẫn vị ngọt của đường được ướp trong đá lạnh và nhất là hương thơm của gừng chắc chắn sẽ làm bạn khó quên. Gừng không còn cay mà chỉ làm nổi thêm hương vị của sấu. Nếu quên bỏ gừng vào, món sấu dầm của bạn sẽ bị chuyển ngay sang hương vị "đường dầm sấu". Làm một ngụm nước mát lạnh, bỏ một quả sấu dầm vào miệng, bạn sẽ thấy thịt sấu thơm mát, giòn tan và rất đậm đà
 • chẹp chẹp - mơ đường - mơ muối - sấu - hay nước dâu mình đều thích cả

  cái món mơ muối í, bà nội tớ ngâm 1 lọ từ năm 97 cơ lọ í quý lắm nhé, ai ho hoặc viêm họng chỉ cần bỏ 1 quả - chia 4, 5 phần, ngậm dần dần.. cái hột nó ngậm cả tiếng luôn.. vị thuốc chữa ho tốt lắm..

  đến mười mấy năm vẫn chưa thấy có hiện tượng gì hỏng cả... chỉ thấy càng ngày càng vơi đi thôi
 • Chào các mẹ. Em đang định ngâm sấu để ăn cho mùa hè này. Các mẹ nào có kinh nghiệm ngâm sấu ngon thì chỉ cho em với nha.
  Em có đọc một số cách ngâm sấu sao cho ngon rồi nhưng vẫn thắc mắc nếu em không lấy được nước vôi trong thì có thể thay bằng cái khác được không? (em thấy nhiều người nói là ngâm với nước muối loãng). Mình có thể lấy hay mua được nước vôi trong ở đâu không các mẹ?
 • Tớ thường làm như sau:

  nguyên liệu:

  1kg sấu
  0.5 kg đường
  Một chút muối
  1 củ gừng khoàng 2 ngón tay.

  Sấu mua về gọt vỏ rửa sạch để ráo. Sau đấy khía hình chũ thập (thường tớ thấy mọi người hay thái hình xoáy ốc, nhưng như vậy thì lâu nên tớ không làm vậy).

  Gừng gọt vỏ thái chỉ

  Đong lượng nước vừa đủ ngập sấu cho đường, muối và gừng vào nấu sôi lên. Cho sấu vào chở lửa to, sấu vừa sôi lăn tăn thi tất bếp.Vớit ngay sấu ra ( làm thật nhanh không sấu bị nhão). Đê sấu trước quạt cho nguội nhanh. Nước đường chở cho nguội, rồi đổ vào sâu. Để sâu và đường ở bên ngoài khoang 1 ngầy thì cho vào lọ thủy tình để vào tủ lạnh ăn dần.

  Tớ làm như vậy thấy sấu cũng giòn, ăn cũng thấy ngon.

  Chúc bạn thành công
 • @giadinhyennhi Tớ vừa làm theo cách của mẹ này thấy ngon ra phết. Cám ơn mẹ nó nhé, thông tin bổ ích!
 • Vợ em nghén thèm ăn sấu dầm, nhưng nhà làm toàn bị chua. Ai biết hướng dẫn giúp cách làm sấu dầm ngon ạ.
 • ơ,cách này là đun lên à,nhà mình chỉ trần qua cho bớt nhựa của sấu thôi,nước đường đun hâm hấp rồi đổ vào,cái này thì có lẽ là không ăn ngay được,thường để qua một tuần mới có thể ăn. Xem ra cũng nên cải biến thôi.
  Mẹ Ha Phu cho xem thành quả đi:Battin ey:
 • @Leading Hôm qua mình cho cả nhà ăn thử ai cũng khen ngon, đặc biệt ko có tý váng nào. Mẹ nó thử xem sao.
 • nghĩa là cho nước đường, sấu, muối vào đun sôi, sau đó vớt sấu ra, sấu còn dính đầy nước đường hả bạn? sau đó mới chờ nước đường sôi thì đổ vào.
  Mình thì hay làm cách là sầu trần qua nước sôi và muối, cho sấu vàng, rồi đun sôi đường lên sau đó chờ nguội cho vào
  nhưng sấu ngấm đường rất lâu mặc dù mình đã khứa chữ thập, cách của bạn thì sấu ngấm đường có nhanh hơn ko?
 • Thông thường thì 1 kg sấu cần 300 g đường, thêm một vài lát gừng tươi đã gọt vỏ và đập dập. Nếu trời nắng to thì chỉ khoảng 5 tiếng sau, sấu đã ngấm đường và tiết nước cốt. Song tốt nhất là để sau 24 giờ hãy sử dụng vì khi đó sấu mới ngấm kỹ đường. Chắt một chút nước cốt, thêm vào vài ba quả sấu cùng vài muỗng đá vụn là bạn có được món giải khát tuyệt vời. Vị chua thanh thanh của sấu, pha lẫn vị ngọt của đường được ướp trong đá lạnh và nhất là hương thơm của gừng chắc chắn sẽ làm bạn khó quên. Gừng không còn cay mà chỉ làm nổi thêm hương vị của sấu. Nếu quên bỏ gừng vào, món sấu dầm của bạn sẽ bị chuyển ngay sang hương vị "đường dầm sấu".
 • @richbocu Chuẩn bị
  1 cân quả sấu xanh
  1 cân đường kính trắng
  1 lít nước
  100g gừng tươi
  10g muối

  Nguyên liệu làm sấu dầm rất rẻ và dễ mua

  Dùng dao nạo vỏ quả sấu sẽ thâm hơn khi dùng dao gọt

  Nếu không có thời gian thì mua sấu đã nạo vỏ sẵn với giá đắt hơn ở ngoài chợ

  Sấu nạo vỏ sẵn chợ thường bị thâm vì ra nhựa, khi dầm quả sấu không đẹp bằng gọt ở nhà.

  Dùng găng tay để cắt xoáy ốc xung quanh để nhựa sấu dính ra tay.

  Cắt xoáy ốc đòi hỏi sự khéo léo của bàn tay

  Sau khi cắt xoáy ốc cần cho luôn vào nước muối để sấu khỏi bị thâm


  Chọn củ gừng già còn tươi vị sấu dầm sẽ ngon hơn

  Gừng giã nhỏ cho vào nồi đun cùng lúc với đường

  Cho muối vào đun cùng với nước đường và gừng

  Nước đường sôi 5 phút thì bắc nồi ra ngoài để đến khi nguội hẳn

  Chần sấu qua nước sôi, để ráo nước. Cho nước đường và sấu vào lọ thủy tinh đậy kín.

  Muốn sấu dầm ăn giòn và màu đẹp hơn thì ngâm sấu đã cắt xoay ốc vào nước vôi. Dùng một thìa vôi hòa vào bát nước, gạn lấy phần nước trong, ngâm sấu vào nước vôi 1-2 tiếng thì vớt ra xả nước, để ráo rồi cho vào lọ cùng với nước đường.

  Sấu dầm 2 ngày là có thể mang ra pha với đá uống giải khát. Sấu dầm nhai thấy giòn không ghê răng, vị chua ngọt, mùi thơm mát, màu ngả vàng đẹp mắt, nước đường sánh không nổi nhiều bọt là đạt yêu cầu. Trời nóng nên để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần, dùng hết trong 1 tháng.
 • tiện thể cho tớ hỏi cách làm ô mai sấu luôn hì hì
 • Cái lọ này tìm ở đâu được ạ?
 • Hôm trước qua nhà đứa bạn được nó làm cho một ly nước thơm thơm, mát mát. Mình hỏi thì nó bảo đấy là nước mơ bà nó gửi từ quê vào cho. Mình muốn làm một lọ như thế để uống dần mà không biết công thức. Chị em nào có kinh nghiệm mách cho mình với
 • Bạn chỉ cần xếp đường và mơ vào lọ sạch rồi để cho lên men là được mà
 • Cả một nghệ thuật chứ chẳng đùa. Bạn đọc thêm bài này để tham khảo đi này. Mình vừa làm một lọ cho cả nhà, ai cũng khen ngon
  http://nestle.com.vn/meovat.aspx?nav...05&pageIndex=0
 • Cám ơn bạn nhiều nhé, mai phải làm thử thui. Mà mua mơ ở đâu vậy bạn?
 • ôi, nước mơ ún ngon lắm, e cũng thích mà hok bít làm...hix, giờ coi topic này xong, e phải làm thử xem sao...:X
 • hic ở SG mua mơ sấu ở đâu nhỉ??
 • mua ở các quầy bán hàng Bắc mẹ nó ạ, đường Trần Quốc Toản (đi hết Pastuer sẽ đến)
  Nhà mình còn nửa lọ 7l mơ ngâm từ năm ngoái, mà quả mơ giờ ngon lắm các mẹ ạ, dẻo và ngọt
 • Bên kia có mẹ bán mơ 45k, hic hic
 • hi các mẹ,

  Mình ở SG không có bán mơ, vì vậy có mẹ nào giúp mua 5 kg trái mơ được không? Tks các mẹ trước.
 • @bibokhung
  Giờ hết mùa rồi hay sao í, hôm 30.4 mình mua ở chợ giá đã 25k/kg rồi.
 • 25k/kg ngon kh bạn!
 • Mang về nhà thì mẹ mình bảo là mơ Sơn La chứ k phải mơ chùa Hương, vì mơ mình mua má hồng, quả to, nhiều thịt và nói thật thì là k thơm lắm.

  Để mua đc mơ Chùa Hương thì chắc là khó và thường bị trộn rồi.

  Mình mua 5 kg, ngâm đc 2 lọ. Hôm qua nó đầy quá, phì ra mất 1 ít, tiếc ghê cơ.
 • có mẹ nào giúp mua 8-9 kg mơ cho mình giúp kh, mình ở SG, nếu giúp mình sẽ chuyển tiền cho!
 • Em ngâm 1 lọ mơ muối được 1 tuần rồi, quả mơ đã bắt đầu săn lại.
  Em thấy lọ còn nhiều chỗ (cả nước muối cả mơ đầy đc 1/4 lọ thôi) nên mua thêm mơ định ngâm tiếp vào nhưng lại sợ mở lọ mơ dở ra bây giờ thì hỏng mất. Các mẹ có cách nào ko mách cho em với.
  Em định bỏ hết số mơ dở ra rồi ngâm mơ mới, bao giờ mơ mới hơi săn lại đổ mơ cũ vào, như thế có ổn ko hả các mẹ.
 • Đã đến mùa sấu chưa mấy mẹ nhỉ?
  Mình ở SG muốn mua sấu xanh tặng MC.
  Hôm trc về nhà nghe MC nói có bà bạn cùng cơ quan có sấu xanh.
  Mình hỏi: mẹ có thích ăn ko còn nhờ bạn mua gửi vào.(sau mới biết mình vụng quá, phải nói là để đến mùa sấu con mua biếu mẹ 1 it!Hic"

  Mà thôi, coi như cái tâm mình là chính.

  HN đã đến mùa sấu chưa? nếu đến rồi mẹ nào giúp mình mua 1 it với. Pm cho mình, mình sẽ chuyển khoản tiền ra đó, nhờ các mẹ mua rồi gửi xe khách vào.
 • Hôm qua mình vừa mua mơ 20K/kg, năm nay hình như mất mùa hay sao mà ít bán quá
  Còn sấu thì chưa đến mùa
 • MeMit ui, nếu được nhờ mẹ mua giùm 6 kg mơ, Pm cho mình, mình sẽ chuyển khoản tiền ra đó, nhờ các mẹ mua rồi gửi xe khách vào. Tks. YM!: hinhphuocthanh2003@yahoo.com
 • Sorry bạn, hôm nay mình đi chợ thì lại ko thấy hàng nào bán nữa rồi
 • Năm nay mình chỉ mới ngâm được 3 kg dâu. Đã chưng cất vào 5 lọ thuỷ tinh. Mình thích ngâm me xanh lắm nhưng mùa me hình như đã qua từ lâu rồi thì phải. Chờ đến mùa sấu thui.
 • Khi nào HN đến mùa sấu mọi người nhắc mình với nhé. Hi vọng năm nay không lỗi hẹn mùa sấu!
 • @MeMit Mình mua mơ quả hơi nhỏ, mơ vàng 15k/ kg ngay tại chợ nhà mình 2 tuần trước, giờ vãn rồi nên ít thấy, hôm chủ nhật vừa rồi đi qua phố Cao Thắng gần chợ Đồng Xuân thấy cũng có bán mơ nhưng mơ hơi xanh, mà mơ phải vàng mới thơm.
 • @nguyenthithuy2403 HN có bán sấu rồi, nhưng đắt ghê lắm, 60k/kg, mặc cả tốt thì 50k. Hic, nhớ năm ngoái có 30k/kg thôi.
 • ôi, hnay em phải mua sấu với giá 80k/kg.nhưng p công nhận là to và ngon lắm, quả to mà bên trong hạt vẫn non, dùng dao cắt được luôn cả hạt, ko khác gì sấu bao tử.Bây giờ là đầu mùa nên sấu rất đắt, chờ vài bữa nữa rẻ hơn em phải mua chục kg về tống tủ đá ăn dần.
 • Các mẹ ơi, em ở đây sấu thì ko có, mơ thì ngọt lừ, dâu ta cũng ko có mà em rất thèm mấy loại nước uống chua ngọt mặn hoặc hơi lên men. Vậy với dâu tây hoặc phúc bồn tử hay còn gọi là mâm xôi (raspberry) có ngâm được ko ạ và làm thế nào ạ? Em thấy menhim có nói cách ngâm dâu nhưng chắc là dâu ta quá. Mong các mẹ khéo tay hay làm chỉ giúp.
 • ÔI sao các mẹ mua Sấu đắt thế, hôm đầu tiên chỗ chợ nhà mình có bán là 40k/kg, bây giờ thì 30k/kg. Mà mình chỉ biết cách ngâm sấu thôi, các mẹ có cách nào giữ sấu trong ngăn đá để dùng dần chỉ cho mình với!
 • @VANNHI_MOM Hihi chị cứ rửa sạch rồi để ráo cất tủ lạnh thôi. Năm nào mẹ em cũng mua mấy kg về dùng dần cả năm à... hihi
 • @chocolate_fudge202 Đơn giản thế hả em? Vậy mà chị ko biết
 • Nhà em có cây sấu năm nào em cũng làm sấu để đi biếu mọi người khen ngon nên em vào đây mạo muội xin chia sẻ với cả nhà cách làm các món sấu ạ..........................!

  SẤU NGÂM ĐƯỜNG:

  Cách làm thì đơn giản, ai cũng biết nhưng nếu không để ý chút xíu, là chất lượng cũng khác nhau rồi. Muốn trái sấu khi ngâm vẫn được giòn, không bị nhũn, vị không quá chua, hay chát thì phải canh đúng cách làm và thời gian ngâm sấu.

  Sấu phải chọn quả bánh tẻ, có nghĩa là quả sấu không quá già, hay quá non. Nếu già quá sấu sẽ mất vị chua, ít thịt, nhiều hạt. Còn nếu non quá thì khi ngâm, sấu sẽ bị nhũn, ăn không ngon. Chọn quả vỏ hơi sần sùi, đều tay, vì quả có vỏ bóng láng là sấu non. Không lấy quả to quá hay nhỏ quá. Không lấy quả bầm dập.

  Sau khi chọn được những quả sấu ngon rồi, dùng dao cạo sạch lớp vỏ ngoài của sấu. Rửa sạch cho hết bẩn. Dùng dao sắc cắt khoanh tròn quanh quả sấu (như gọt quả bưởi ấy). Có thể để cả hạt hoặc bỏ hạt tùy thích.

  Tôi một cục vôi nhỏ, gạn lấy nước vôi trong, rồi ngâm sấu vào nước vôi trong đó (hoặc nước pha phèn chua loãng). Ngâm trong vòng 10~12 tiếng rồi rửa sạch lại bằng nước sôi để nguội. Nếu thời gian ngâm không đủ thì sấu sẽ bị thâm và chát. Nếu ngâm quá lâu thì sấu sẽ bị nhũn, không ngon. (*)

  Đường thì nên chọn loại đường vàng hoa mai vì nó sẽ giữ được màu vàng của nước sấu và thơm, đậm đà hơn

  Cứ 1kg sấu ngâm với 1kg đường và khoảng 1 lít nước với một chút gừng thái chỉ hoặc đập dập. Đun sôi nước với đường, cho gừng vào, để nguội nước rồi cho sấu vào ngâm. Sau vài hôm là bạn đã có một hũ sấu ngâm đường để giải khát rồi. Món này để được cả năm trời. Sấu rẻ có thể làm vài hũ, để ăn dần quanh năm.

  NOTE: (*): Nếu không kiếm được vôi trong hay vì lý do gì đó mà bạn không thích dùng vôi hay phèn chua, thì sau khi cạo sạch sấu, cắt khoanh thì ngâm sấu với nước muối loãng trong vòng khoảng 2h đồng hồ rồi vớt ra. Đun một nồi nước to, khi nước sôi thì đổ sấu vào trần sơ qua. Vớt sấu ra, để nguội. Đun nước đường với gừng. Để nguội rồi cho sấu vào ngâm.

  Làm theo cách này thì sấu sẽ không được giòn bằng ngâm nước vôi trong. Tuy nhiên, nếu làm cho trẻ uống thì các bà mẹ có vẻ thích cách này hơn. Nước sấu không bị ảnh hưởng gì về chất lượng, chỉ có thịt quả sấu thì hơi mềm hơn chút thôi.

  SẤU NGÂM MẮM:

  Để có lọ sấm ngâm mắm thì đơn giản lắm, sấu chọn loại sấu bánh tẻ, không già không non, cạo vỏ, rửa sạch để ráo nước rồi ngâm với nước mắm nguyên chất, thêm vài trái ớt chỉ thiên. Chỉ cần sau 3 ngày là có thể ăn được rồi, và có thể cả năm ăn dần ấy. Khi ăn, miếng sấu dai dai, giòn giòn, đậm đà vị mắm và cay cay vị ớt
 • Tiếp phần sấu ngâm mắm đi mẹ nó. Thank U nhé.
 • THỊT HẤP SẤU
  Nguyên liệu :

  Thịt nạc vai : 500gram

  Sấu xanh : 10 quả

  Hành khô , gia vị , tiêu mì chính

  Cách làm :

  Thịt nạc vai xay nhỏ ướp chút gia vị , tiêu , mì chính và hành khô để ngấm . Sấu gọt vỏ , rửa sạch rồi đem gọt theo hình tròn của sấu để dính lại 1 đầu . Xếp sấu lên bát thịt , sau đó lấy 1 nồi nước đặt bát thịt vào ( lưu ý lượng nước trong nồi chỉ bằng non nửa chiều cao của bát ) . Rồi đem hấp cách thủy , thời gian phụ thuộc vào nhiều thịt hay ít , thông thường 500gr thịt sẽ chín trong khoảng 30' đun lửa nhỏ và nồi kín hơi . Cách khác ta có thể xiên đũa xuống đáy bát , nếu thấy thịt hết đỏ hoặc hồng là thịt đã chín .

  Sau khi thịt chín tắt bếp đậy vung và để nguyên như vậy đến lúc dọn ra ăn . Khi ăn gắp hết sấu ra 1 bát riêng rồi dầm nát nhuyễn . Trộn từ từ chỗ sấu đó vào bát thịt tùy theo khẩu vị ăn chua đến đâu .
 • CANH SẤU
  Quả sấu xanh là nguyên liệu nấu canh chua phổ biến, dễ nấu, dễ ăn và tạo sự ngon miệng. Sau khi luộc rau muống xong, thường thêm vào một vài quả sấu là được một món canh chua ngon và mát. Để tăng thêm hương vị, người ta lấy nước thịt luộc với quả sấu, thêm chút hành cho dậy mùi. Khác với me, tai chua, quả dọc … vị chua của sấu rất riêng, đậm, mát và có mùi thơm. Quả sấu có thể dùng nấu những nồi canh chua thịt nạc, có thể làm gia giảm cho bát nước rau muống luộc hoặc có thể với những bát canh cá hay món sườn nấu chua. Vị chua của quả sấu tạo cho những bát nước canh một vị chua mát.

  P/s: Món này thì hôm nào cũng có trong thực đơn .
 • @nguyenthithuy2403 nhà em cũng có sấu mà sao mọi người mua sấu đắt vậy ạ............................................... ........
 • @single_mum chị tham khảo xem thế nào nhé...............................mùa sấu đến rùi mà
 • Đã thực hành món sấu ngâm đường của mẹ nó, kết quả là nước đã bị gạn hết để uống, quả vẫn còn nguyên vì vẫn chua, không biết đổ tiếp đường vào ngâm có được không hả mẹ Tom ?
 • các mẹ ơi,tạo một topic mới làm thế nào đấy ạ
 • @vaemdayeu chị vào diễn đàn ...............sau đó vào mục cần tạo topic ở đó và viết bài mới nhé......................chúc thanh công.........
 • @single_mum trời mẹ này đúng là .............hiiihih đổ tiếp vào để lại bị gạn hít nước nữa à gạn hết nước đi đổ mắm vào mà ngâm..........................
 • sao em cũng làm như mẹ Tom nói mà sấu ngâm đường bị váng vậy mẹ Tom? làm tn cho hết váng bây h
 • @Meyeu_Tom Bắt đền đê... Giờ món sấu của tớ thành ô mai mắm rùi. Nói chung là chiều đi mua ít sấu, làm tiếp lọ sấu đường lầ ngon nhất.
 • HI2, hôm qua em cũng cạy cục làm một bình sấu ngâm, chưa thử thế nào. Nhưng mà xã nhà em nhìn bảo cứ khen ngon và đẹp mắt chỉ muốn trộm thử 1 quả ăn. Em mua sấu 25k/kg. chắc mấy hôm nữa rẻ hơn. Phải mua mấy kg nữa về ngâm mí được
 • Chị Mẹ yeu Tom ơi, kíu em với...

  Sao em sấu ngâm giống cách thứ 2 của chị í..., tức là sấu em trần qua rồi cho ngâm với nước đường gừng...

  Em làm hôm thứ bảy, sáng nay em kiểm tra có 1 chút xíu váng trắng trắng bằng cỡ hạt lạc... Em vớt cái đó đi rồi em thử một quả sấu thì thấy chao ôi là mềm nhũn... Sao em lại thất bại thảm hại thế nhỉ, có lẽ nào là do em cho ít đường quá ko chị... 1 lít nước thì em làm cỡ 0,6kg đường thôi chị ạ. Lượng sấu của em là 1kg...

  Em nhìn cái lọ sấu mà buồn, chắc phải đổ đi rồi chị ơi, huhuhu... Hay em để dầm vào nước mắm cho đỡ phí rồi chấm rau muống luộc vậy, hic...

  Em sẽ làm lại, lần này làm đúng công thức của chị, mà có lẽ em ko trần nữa đâu, xem tình hình thế nào...
 • Làm theo cách thứ 2 cũng không phải dễ nếu bạn không để ý. Nếu bạn ngâm trong nước nóng quá lâu thì sấu sẽ nhũn, mà ngâm quá ít thì lại vẫn còn chua và màu không đẹp. Lúc sau ngâm nước đường, nếu nước đường đun không kỹ thì dễ bị váng, nước đường lúc thả sấu vào vẫn còn nóng thì nát sấu. Vì vậy, những lúc này bạn cần canh bếp nhiều hơn một chút:
  *sấu khi nạo vỏ, cắt khoanh có thể ngâm trong nước thường cũng được (chủ yếu tránh cho sấu bị thâm, nếu ngâm nước muối thì cũng giúp giảm độ chua nhanh hơn).
  * đun nước sôi kỹ rồi nhấc ra, để nguội 1 chút, sau đó đổ ngập sấu. Canh thời gian đến khi sấu chuyển màu vàng đều thì nhấc ra để ráo nước.
  * nước đường đun sôi kỹ với gừng, sau đó vớt ra để nguội. Chỉ khi nước đường đã nguội mới cho sấu trần đã ráo nước vào ngâm khoảng 12 ~ 24h trước khi dùng. Nếu uống hết nước thì có thể đổ thêm nước đường vào ngâm tiếp (nhưng những lần sau vị chua của sấu sẽ nhạt dần).
 • @nhim_xu_2010 chắc là do nàng không để ý dìm sấu nó xuống nước rùi nàng ạ.............................!
 • Chị mua sấu 25k là ok rôi, em mua 40k cả gọt, hic
 • Hè này đang nhà mình đang thưởng thức sản phẩm của năm ngoái. năm ngoái mình ngâm 1 lọ bụp giập (mọi người còn gọi là atiso đó), 1 táo mèo, 1 chanh đào mật ong. Táo mèo thì ngọt ngọt thơm, bụp giập thì chua ngọt có màu đỏ rất đẹp, chanh mật ong cho con uống. Pha chế nước uống thì rất đơn giản, tiện dụng, an toàn. Năm nay đang định làm thêm lọ sấu mà chưa làm được. tiếc nhất là mình mua 3kg dâu về định ngâm nhưng mệt quá để túi bóng đến trưa hôm sau thì hỏng hết, tiếc hùi hụi.
 • nước uống từ các loại ủa này rất tốt các mẹ nhỉ, nc mớ giải nhiệt và chữa ho nữa
 • mình thấy nhiều ng khi ngâm sấu thường hay bị ..nhớt quả khi vớt lên
 • bên cạnh sấu mơ dâu còn có táp mèo nữa , mình thấy nhiều ng cũng dùng loại nc uống này
 • nhà mình cũng ngâm 1 lọ sấu,mùa hè uống nước sấu đá thì còn j bằng
 • mình chỉ biết sấu ngâm đường thôi không biết sấu ngâm mắm
 • @hoannguyen_0985 Sấu ngâm mắm rất ngon............................................
 • Chào các mẹ. Chuyện là e được người bạn hướng dẫn cách ngâm sấu như sau: Cạo sạch vỏ sau đó trần qua nước sôi rồi để thật giáo nước. Cho 1 lớp đường ở dưới cùng sau đó bỏ sấu vào thêm 1 chút gừng, cuối cùng đổ đường lên trên (tỷ lệ 1kg đường - 1kg sấu). E làm theo đúng cách như vậy mà hix hôm qua bỏ ra pha nước quả sấu không thấy giòn tẹo nào mà dai quá, cắn mãi ko được... e ko hiểu tại sao. E ko đảm đang trong chuyện này lắm, có mẹ nào có bí quyết ngâm sấu thật giòn và thơm thì giúp e với. E đã hứa với ông xã là sẽ ngâm 1 bình sấu thật ngon để ông xã đi làm về mệt thì có nước sấu uống cho mát. Giúp e với các mẹ ơi!
 • Trời mẹ An siêu quá, không biết chị ngâm chanh đào mật ong như thế nào đấy ạ? và cả actiso nữa mà actiso ngâm xong thì lấy nước uống như bình thường phải không chị? Tại là ông bà ngoại em hè thường lên Sapa nghỉ, nhà có vườn rộng cả năm không ở nên hàng xóm mượn trồng actiso em chẳng biết hoa actiso ấy ngoài làm trà và nấu ăn thì còn làm được gì nữa, nếu ngâm được làm đồ uống tốt cho sức khỏe ông bà thì quá tốt, đỡ phí những lúc nhà em phải chặt bớt actiso để trồng cây khác.

  Xin chị chỉ giáo cho em với, em cám ơn chị trước nhé!
 • @hienhung2010 Mình thường làm thế này, bạn thử xem thế nào nhé:
  Sấu cạo sạch vỏ, khía dọc quanh quả khoảng 3-4 vạch, ngâm với nước vôi trong khoảng 4 tiếng (cái này giúp sấu đỡ chua và giòn). Sau khi ngâm xong, bạn rửa sấu 2-3 nước cho thật sạch vôi rồi đun nước sôi, cho sấu vào trần qua rồi vớt ra luôn. Tỷ lệ 1 cân sấu - 1 cân đường, bạn cho vào lọ thủy tinh ngâm khoảng 1-2 ngày, khi quả sấu hơn săn săn, ra hết nước, ăn thử thấy quả sấu ngọt, cùi giòn, ko còn chua nữa thì bạn chắt nước sấu và đường còn lại ra đun lên (quả sấu vớt riêng, ko đun), cho 1 củ gừng già, cạo sạch vỏ, giã dập đun cùng nước sấu đến khi sôi thì tắt bếp (bạn có thể cho thêm chút nước sôi đun cùng nếu nước sấu quá đặc sánh) khi nước đã nguội, bạn có thể cho vào lọ, đổ lại vào quả sấu, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Khi uống pha thêm nước, cho đá là có cốc nước sấu ngon, mát.
 • ban nao o sai gon thich an sau dam, mo dam thi lien he voi minh nhe, linh 0924111686, nha minh co me chong lam mo dam sau dam rat ngon, mua nang nong ma co 1 coc sau dam da thi ngon tuyet
 • ngày trước mình còn thử ngâm cả nhãn, nhưng mà ko thành công
 • Trời, bạn này ngâm được cả nhãn cơ à? M chỉ biết nhãn phơi tẩm đường làm long nhãn rồi ngâm rượu thôi. Còn sấu thì chắc nhà các mẹ bận nên ngâm ngắn thế hay sao? M ngâm lâu lắm, ít nhất 1 tháng. Còn nhiều lúc e ngâm mấy bình lận, mấy loại thì e để đến cả nửa năm. Khi uống nước như có ga ấy các mẹ ạ, ngon lắm cơ
 • Nhà em ngâm được 1 bình xấu rồi, ngon lắm, ko bị váng, em đọc diễn đàn stcm và ngâm theo cách cho đường vào tỷ lệ 1-1, rồi 2 ngày sau đun thêm nước đường và gừng, để nguội cho vào! thật là tuyệt..
  Em có để được mấy kg sấu vào tủ đá để ăn dần, nhưng nếu em muốn ngâm tiếp thì có dùng sấu để đông đá rồi lấy ra để tan đá và gọt ngâm được ko ah? các mẹ ơi, ai có câu trả lời thì giải giúp em câu này nhé! em các ơn các bố các mẹ ạ!
 • Trời ơi, hôm nay mới vào diễn đàn nên không biết bạn còn mơ sấu dầm không? Nếu còn cho mình măm thử với nhé, nếu ngon thì...chứ mình ngại làm quá,
 • năm nay chưa thấy bán mơ các mẹ nhỉ?
 • chuẩn bị có sấu ngâm rồi. Nhà mình có cây sấu to lắm. Mẹ nào ăn canh chua pm mình share cho hi
 • @gpsphuminh Cũng thèm sấu ngâm lắm rồi. Mẹ nó để cho mình ít với.
 • Em mới ngâm 1 lọ mơ muối 5kg các mẹ ạ. CN tranh thủ mua thêm 2kg nữa để ngâm đường. Chợ nhà em (Quan Nhân) bán 20k/1kg mơ to đẹp nhưng e thấy k tươi ắm vì núm héo hết. Ở Hàm Long (gần Bà Triệu) cs bán bình thủy tinh chống nổ, em mua bình 7l 200k để ngâm muối. Phơi nắng mấy ngày nó ra nước rồi. Sản phẩm đầu mùa nên phấn khới lắm. Xã nhà em đi oánh tennis thích uống mơ muối lắm. Mơ đường thì em ngâm theo công thức của các chị, nhưng để chừng 10 ngày rồi tách thịt quả ngâm tiếp (hơn 1 tháng là uống đc), hạt thì rửa sạch, thêm 1 phần nước cốt ngâm cho xã bình rượu. Rượu ngâm hạt mơ màu vàng đẹp và thơm lắm, khách nào vào xã nhà em cũng khoe.
 • ở sài gòn có ai bán sấu dằm k nhỉ?
 • sấu tươi ạ, e muốn mua về dầm
 • Mình Muốn mua trái mơ về ngâm, ko biết tháng này có mơ chưa, Sg ở đâu bán, giá thế nào, mẹ nào biết trả lời dùm mình nhé, thanks
 • Mình đọc đến già nửa topic mà chưa tìm ra cách ngâm mơ muối không bị mốc nhỉ? Mẹ nào có kinh nghiệm bày mình với. Thanks.
 • @Orchids75 Mình thường không ngâm bằng mơ tươi mà qua một công đoạn hấp chín, sau đó để nguội rồi mới cho vào lọ, cái lọ phải được luộc qua nước sôi để sát khuẩn sau đó sấy cho khô.Hòa muối + đường vào nước rồi đun sôi, gạn lấy phần nước trong, để nguội.Sau đấy cho mơ + hỗn hợp nước muối đường vào lọ, bịt kín bằng wrap plastic rồi mới đóng nắp.Làm theo cách này chỉ 1-2 tuần là chén đc luôn, quả mơ ko bị quắt queo, khi pha có thể dầm nát - chua chua- mặn mặn - ngọt ngọt uống rất đã.Để bảo quản đc lâu thì tốt nhất là cho vào tủ lạnh.
 • mua Mơ với sấu ở sài gòn ở đâu nhỉ
  các mẹ có ai biết chỉ giúp mình với
 • @dautram77 sấu thì chưa đến mùa nhé. đợi khoảng cuối tháng 6 đầu tháng 7 là có sấu bán ở SG đấy. năm ngoái mình ko biết , ban đầu nhờ bạn ở HN mua gửi vào 10kg. Sau đó nhà mình chén nhanh quá, phải tim mua tiếp 10kg thì mua dc của 1 chị ở Gò Vấp. Quên mất số rồi nhưng đợi tháng 6 rồi search chắc cũng tìm ra. Tuy nhiên mua đợt 2 sấu già rồi nên ngâm nước không ngon = sấu đợt đầu (nhưng ông xã tớ và MC thì có vẻ thích hơn vì ngâm sấu đợt 2 dầm ra được, còn lũ em thì thích sấu đợt 1 -vì ăn giòn. Hiện tại ở nhà vẫn còn 1 bình sấu cỡ 10l nữa (cả nước cả cái) đủ dùng đến hết tháng 6/7.  còn mơ thì cừ ra mấy chợ như Chợ Bà Chiểu, Chợ GV... hỏi sạp trái cây là mua được.
  Hôm qua mình mới mua ở chợ Tân Hương (Tân Phú) giá 25.000 đ/ 1kg. Nhưng mà phải lựa từng quả vì chất lượng mơ ko đồng đều. Mua mơ ở SG thì phải mua nhanh vì nhanh hết mua hơn sấu. Năm ngoái cứ bảo mua mơ để ngâm mà bận quá, lúc rãnh thì đã hết mùa.
 • @dautram77 p/s mình cũng muốn mua dâu tây nhà ấy bán. nhưng ko biết có tiện đường đi làm về hay ko hiii!
 • @nguyenthithuy2403 đã PM cho bạn rồi nhé
 • Xã yêu từ HN về mua cho mình bịch mơ dặn đi dặn lại làm nước mơ uống mùa hè. Giàng ơi, nào giờ chẳng biết quả mơ nó tròn méo thế nào nói gì đến làm nước mơ để uống ? Nhưng vì thương xã yêu đã kỳ công vác vào nên mò lên đây nhờ các mom Hà Nội tư vấn giúp ạ!

  Chả là xã bảo trước khi ngâm phải dùng kim khâu đâm thủng quả mơ uống mới ngon ( chẳng biết ai đã bảo nữa ) nhưng sao mình lướt hết các cm của mọi người thì thấy đều để nguyên quả. Các chị có ai đã làm cách này rùi chia sẻ cho mình với , nhỡ làm hỏng cả hũ thì

  Cảm ơn các mom đảm đang xinh đẹp nhà mình ạ! Tặng hoa nữa nè
 • Các bạn ơi! Hủ mơ nhà mình ngâm 3 ngày bị nổi mốc trắng và có vị đắng. Tại sao vậy ạ???
 • huhuhu lọ mơ nhà em cũng thế bị váng trắng nổi lên rồi các mẹ đảm đang tư vấn cho em fai làm thề nào bây giờ?
 • @phamnguyetanh Mình có kinh nghiệm ngâm mơ trên 20 năm có lẻ roài. Mình làm như thế này: chọn những quả lành, không nhũn, lấy đầu tăm chọc nhẹ để khều hết cuống mơ; rửa sạch 2 lần bằng nước lã; rửa tiếp 1 lần bằng nước muối (mẹ nó cứ mạnh dạn pha thật mặn, cho nó sạch); cho vào rổ để 30 phút cho ráo nước; cho mơ vào 2/3 lọ rồi đổ đường lên trên (nhớ đừng đổ đầy lọ vì sau đó sẽ sinh hơi, rất dễ bị trào nước mơ ra ngoài, phí lắm). Công thức là 1 kg mơ + 1 kg đường. Vì đường đổ lên trên cùng nên khoảng 2 - 3 ngày mình không cần quan tâm đến lọ mơ; đợi đến khi đường tan và một phần lắng xuống đáy lọ, lộ ra lớp mơ trên mặt thì mình phải lắc. Mình chỉ ngâm khoảng 3kg mơ/lọ nên lắc bình rất dễ: để nghiêng bình, một phần đáy tì xuống nền nhà, tay giữ miệng, tay giữ đáy và lắc đều (căng thẳng lắm vì chi lo tuột tay đi bay cái bình thì công cốc). Mỗi ngày lắc 1 lần, lắc trong vòng 1 tháng để mơ không bị nổi váng. Đừng lấy đũa dài nguấy, vì thịt mơ sẽ bị nát, nước không trong, kinh nghiệm xương máu đấy. Mình thường ngâm 3 năm mới uống, năm nào cũng ngâm 10 đến 15 kg.
  Quả mơ ngâm mình vớt ra ngâm rượu, mùa hè uống với đá lạnh ngon tuyệt.
  Hoặc mình ướp với gừng xay nhuyễn, cho thêm tí tị tì ti muối, cho vào lò vi sóng quay ở mức trung bình 3 lần, mỗi lần 5' (sau mỗi lần dùng đũa đảo nhẹ), thế là mùa đông lạnh lẽo ở HN có món ô mai cay ngậm giữ ấm, rồi răng còn khỏe lại cắn ra ăn nhân của hạt mơ nữa chứ, vừa bùi, vừa thơm.
  Những quả mơ bị giập, mình cắt bỏ phần hỏng, phần nguyên mình thái mỏng cho vào nồi nước lã (cho cả hạt nhé), (nồi thủy tinh, còn vì sao không dùng nồi kim loại thì mình không biết), khoảng 10 quả nguyên cho 1 lít nước, đun sôi, cho đường (tùy khẩu vị thích ngọt nhiều hay ít), để nguội cho vào tủ lạnh uống dần, rất thơm và vị rất thanh (thích chua thì cho nhiều mơ)
 • [QUOTE=TTLG;24805420]........ Mình thường ngâm 3 năm mới uống.....

  Những 3 năm mới được uống cơ á ??? , hu...hu... Mình rất hay ngâm dâu và nho, nhưng độ 1 tháng là uống được ùi, đây những 3 năm....sao cái gì của ngoài nớ cũng khó thế nhờ ???

  Cảm ơn bạn nhiều lắm, chiều nay về mình sẽ up ảnh hũ mơ ngâm của mình, cơ mà tuy lần đầu ngâm nhưng rất trong nhá, chưa thấy váng vất gì cả hí...hí...

  Ủa mà có bạn nào biết cách up ảnh lên web hông, chỉ mình với, gà thế hông bít
 • Các mẹ ơi không biết bgio hà nội còn có dâu tằm nữa không nhỉ? m muốn mua mà k biết đâu còn! mẹ nào biết chỉ m với!!!
 • Cái này khó à nha, bất chợt gặp thì mua được thôi.

  Mình vừa mua tuần trước được 3 kg, 120K tất cả. Mình ngâm chung với quả bụt dấm (hibiscus), màu đẹp, nước ngon lắm.
 • @khanhan0106 Váng là do lên men hoặc bị vi khuẩn xâm nhập roài em ạ.

  Hớt hết váng, đổ hết nước ra đun lên, còn mơ cho vào chõ hấp lên để diệt khuẩn gây lên men thôi. Công thức tối thiểu 1kg mơ/8 lạng đường vàng, nếu ít hơn thì phải cho thêm đường vào đun.

  Nếu ngâm mà đun nước chần mơ rồi đun nước đường ngâm thì nó sẽ tươi ngon hơn, nhưng chữa nhanh không nó thành rượu mơ đấy nàng nhé.
 • cảm ơn TTLG vì những thông tin bổ ích.mình sẽ thử làm lọ mơ mình xem sao.
 • @mecunkin Bạn oai, quả bụt dấm hình thù nó như thế lào?
 • [QUOTE=phamnguyetanh;24819150 Những 3 năm mới được uống cơ á ??? [/QUOTE]
  Nhà có điều kiện ấy ơi. Chứ năm đầu ngâm thì đường chưa tan hết đã lôi ra pha rồi. Sau đấy mình cứ ngâm nhiều, dư từ năm này qua năm khác, nghe mọi người nói mơ ngâm càng lâu càng tốt.
 • @TTLG

  Đây này bạn ạ, ngon lắm.
 • To Mecunkin: Thanks bạn nhiều, ở chợ nhà mình lại gọi là quả atiso, hóa ra là không phải. Cách ngâm quả bụt dấm như thế nào, bạn chỉ cách đi.
 • @TTLG Actichoke đây này, nó to lắm, to như cái bát ấy, và không dùng để ngâm.  Quả bụt dấm này thực ra nó là đài quả phình to, còn phần quả nằm ở trong. Khi mua bạn chọn cái quả mà phần quả bên trong nó còn xanh ấy, thì có thể ngâm luôn cả quả. :Còn nếu quả đã già thì phải tách phần quả tròn tròn bên trong bỏ đi vì nó có nhiều lông lắm, mà lại cứng hút đường không nhả.

  Quả này ngâm cũng đơn giản, rửa sạch rồi đun một nồi nước muối to. Dùng cái chần bánh phở (hoặc có cái rổ inox thưa cũng được), cho bụt dấm vào chần qua nước đang sôi để khử trùng, trụng nhanh để nó không nát, đổ ra cái rổ to cho ráo nước. Đường vàng đun lên, tỉ lệ khoảng 800gr đường+10gr muối ăn+0,8 lít nước/1 kg quả. Xếp bụt dấm vào lọ thủy tinh, để nước đường+muối thật nguội rồi đổ vào lọ ngâm.

  Nếu ngâm lẫn với dâu tằm thì bạn cũng làm theo cách tương tự. Mình thích cái nước ngâm lẫn này lắm. Ngon hơn mỗi loại ngâm riêng.
 • @mecunkin Đa tạ, đa tạ. Đi ngày đàng học sàng khôn, may sao mình lại mò ra trang này. Oánh dấu để sang năm đến mùa ngâm cái.
 • các chị ơi cuối tháng 6 đầu tháng 7 còn mùa mơ không ạ?em giờ mới ham làm mấy bình mơ ngâm để uống mà sợ hết mùa mất rồi
 • @ngatm91 giờ đang là mùa sấu rùi thì lấy đâu ra mơ nữa hả mẹ nó.mùa mơ là tầm tháng 3,4 cơ.
 • Mình có 20kg Mơ bị dập mất 1 nửa ( ngày đi làm, chiều tranh thủ hái, cứ lấy cây mà choọc, chẳng có thời gian hái cẩn thận ).số mơ bị dập giờ phải làm sao? Nhờ chị em giúp cho.
  Luôn đây cho mình hỏi: Ở Hàn Quốc mình thấy người ta toàn hái Mơ lúc xanh, họ làm Mơ chua chua, ngọt ngọt, cay cay ăn dần được,thấy ngon mà ko biết làm sao? Chị em nào biết chỉ giáo giúp nha.
  Thanks!
 • Có mẹ nào biết cách ngâm sấu thế nào mà quả sấu không bị quắt lại không?
 • @miss_khanhchi Theo kinh nghiệm của mình là sau khi làm sạch bạn trần qua nước sôi có thêm ít muối là sấu ko bị quắt lại đâu. Nhìn đẹp lắm.
 • Mình cũng đã làm như thế rồi, nhưng mình ngâm sấu để ăn lâu ấy , nên nó vẫn bị quắt lại, lúc ăn quả sấu khô lắm, còn mỗi da không thôi.
 • Co me nao bit cach ngam sau bao tu khong ?
 • @haiautrang CHỊ ơi, sấu nhà chị có phải bỏ tủ lạnh không ạ? Em ngâm theo cách một lớp đường lớp sấu để cho tiết nước ra rồi lại lấy nước đun sôi để nguội đổ vào ngâm ý. Hiện giờ thì hơn 1 tuần rồi, ko có biểu hiện gì nhưng em sợ để ngoài lâu liệu có ổn không? Chỉ sợ nó mà hỏng thì tiếc của lắm mà cho vào tủ thì chật quá, em ngâm tận 3kg cơ
 • Có chị nào nhận đặt làm sấu ngâm đường không ạ. Em làm mấy lần đều hỏng , năm nay muốn đặt làm mấy bình để ăn dần ạ. Tại không biết làm nên nhờ các bác làm cho chắc ăn
 • Mùa hè mà có cốc nước sấu ngâm uống thì bá cháy các mẹ nó nhỉ
 • Em đang tìm hiểu món bụp giấm ngâm các mẹ ạ. Em nhìn thấy quả này ngoài chợ mấy lần, giờ mới biết là cái đấy uống tốt cho người béo vì kích thích tiêu hóa. Đợi tới cuối năm nay đến mùa, thể nào em cũng sẽ loay hoay làm 1 bình cho cả nhà mới được. Nghe nói là uống cái đấy còn giúp tụt huyết áp rất tốt.
 • @Kucku e hay mua sấu về rùi cạo vỏ ngâm với nc muối sau đó để ngăn đá đảm bảo sấu xanh và ngon nhé! Còn món vịt om sấu e thích lắm đầu tiên làm sạch vịt rùi trần qua nc sôi sau đó xào vs gia vị, tỏi cùng 15 quả sấu cho 1 con vịt cuối cùng e cho nc dừa vào om thui, đơn giản mà ngon tuyệt!
 • @khuathuongk41d3 Cái này là món j đó mẹ? Bố ck e béo lại bị cao huyết áp mẹ chỉ rõ e vs nha!
 • @khuathuongk41d3 Bụp giấm uống rất tốt nhé. Làm sạch , chỉ lấy cánh hoa thôi, bỏ lõi đi (cái này người bán hàng họ cũng làm hộ được), rửa sạch, nhà tớ thường sục qua ô-zone, các mẹ không có sục có thể ngâm bằng nước muối loãng. Ngâm tỉ lệ 1kg bụp giấm/1kg đường khoảng 1 tuần cho ra nước, chắt nứoc, đung sôi 1 lần, để nguội, cất tủ lạnh rồi pha uống dần. Hình ảnh nhà tớ làm nhé. • Mới được người ta biếu 2 cân mơ Hương Sơn, em mới ngâm mơ lần đầu tiên, đang đợi thành quả, chưa uống được nhưng mở hộp ra thấy mùi thơm lắm rồi và mơ cũng dã teo quắt. Chắc ko đến nỗi nào
 • Hiện tại mình đang có một hũ mơ ngâm được 15 ngày rồi, nhưng đang bị mốc những quả ở bề mặt trên cùng và lới dưới cùng thì đường chưa tan hết. Mình vớt những quả mốc ấy ra rồi cho thêm một ít muối vào. Không biết như vậy là đã ổn chưa và đang theo dõi xem nó còn nỗi mốc nữa không. Bác nào có kinh nghiệm xử lý những "vụ" như thế này giúp em cứu vãng bình mơ 5kg của em với . Thanks
 • @minhnhutvn2003 Theo kinh nghiệm của mẹ em chồng em là khi ngâm mơ fai 1 lớp mơ, 1 lớp đường, thi thoảng xốc để đường tan mà ko bị lắng và cũng đỡ bị mốc.
  Còn mốc rồi thì em cũng chưa rõ khoản này
 • Các mẹ ơi, nhà mình ngâm mơ phải rửa kỹ, bỏ hết núm rốn và phải để cho ráo hết nước, sau đó cho vào lọ, 1 kg mơ thì 0,7 kg đường. Và quan trọng là khi mới ngâm mơ không được mở nắp lọ ra để tránh vi khuẩn nấm mốc lọt vào. Mình cũng chọn loại mơ đá ở chùa Hương, quả nhỏ màu vang nghệ, mùi rất thơm, ngâm nước vừa thơm vừa vàng màu đẹp lắm. Bây giờ đang là mùa có mơ đá đấy, chúc các mẹ thành công!
 • EM có bình sấu ngâm từ hè năm ngoái, năm nay nhìn nó đã ngon hơn và bớt chua hơn trc rồi ah
 • @Me_Dieungan Chị ơi, bụp giấm là hoa gì vậy ah? Chị nói rõ hơn dc ko ah? Em ở HN nhưng cũng ko rõ về hoa này lắm. Em cảm ơn chị ah.
 • không cần muối cũng được hả c?
 • cho e hỏi, e ngâm sấu 2 ngày đầu thì nó teo quắt vào, đến ngày thứ 3,4 thì sấu nó lại trương phình lên,
  nổi hết cả trên mặt nước, mấy quả bị nổi hẳn lên trên bắt đầu bị mốc trắng trắng như váng cà í. hic. làm thế nào bjo ạ. helpppppppppppppppp
 • 2 Chia sẻ Trả lời - 1744 ngày trước
 • Hè nào mình cũng ngâm một bình sấu, mình bị nghiền món này lắm, hihi