Kinh nghiệm để có một thiết kế nhà ưng ý ( Tầng 2 )
Kinh nghiệm để có một thiết kế nhà ưng ý ( Tầng 2 )
Kinh nghiệm để có một thiết kế nhà ưng ý ( Tầng 2 )

Kinh nghiệm để có một thiết kế nhà ưng ý ( Tầng 2 ) (1735 lượt xem)
50 349

 • Tóp cũ đã quá 150 trang https://www.sotaychame.com/forum/f112/.../index151.html với sự tư vấn nhiệt tình và đầy trách nhiệm của chị ốc hương, anh khang, anh sơn....... Theo chỉ thị và xin phép mod mình lên tầng 2. Cùng góp chút kiến thức ít ỏi tư vấn cho các bạn có một thiết kế ưng ý nhất:Smug:
 • Tóp cũ đã quá 150 trang https://www.sotaychame.com/forum/f112/.../index151.html với sự tư vấn nhiệt tình và đầy trách nhiệm của chị ốc hương, anh khang, anh sơn....... Theo chỉ thị và xin phép mod mình lên tầng 2. Cùng góp chút kiến thức ít ỏi tư vấn cho các bạn có một thiết kế ưng ý nhất:Smug:
 • Xem 349 bình luận của bài viết này tại đây.
 • Chia sẻ bởi: tvdthoanggia
 • Chia sẻ Trả lời Thông báo Spam
 • BÀI VIẾT YÊU THÍCH
 • Cảm ơn bạn đã nhanh tay xây nhà mới cho Topic. Cảm ơn Khangkts, kts Son78, Ao bip và các bạn đã tham gia tư vấn trong topic này.
  Chúc mọi người một ngày mới nhiều niềm vui nhiều ý tưởng mới trong thiết kế và nhiệt tình trả lời tư vấn để cho đất nước mình không còn những căn nhà thiếu ánh sáng, thiếu gió và dây chuyền công năng lủng củng nhé.

  Mừng nhà mới bằng một khung hình đẹp tặng các bạn.
 • Mấy cái hốc đầu giường không hợp lý, những cái đồ ở trên đó phải rất chắc chắn không rơi vào đầu thì toi, phong thủy cũng ko hợp.
 • Anh kiến này nhận xết chắc như đinh đóng cột dễ làm khách hàng cảm thấy mất lòng (giống hệt bác sĩ Cường viện C mắng xa xả mặt khách hàng khi thai có vấn đề). Em nghĩ anh nên nhật xét nhẹ nhàng hơn.
  Cá nhân em thấy đầu giường kê vào tường rồi, tại sao lại bảo phong thủy có vấn đề. Nhà em cũng dự định làm giường kê vào tủ, và cánh tủ sẽ trượt để tiết kiệm diện tích, như vậy có phạm phong thủy hay không?

  Bây giờ cho em hỏi một chút!
  Dạng cầu thang như thế này:

  Nếu em làm dạng vuông chứ không uốn tròn thì có hợp lý hay không? Em thích đơn giản và hiện đại.
 • @KtsHUNG76 Mình nghĩ cái hốc đầu gường không vấn đề gì. Ko liên quan đến phong thủy luôn. Khung hình này nhẹ nhàng, đẹp. Chỉ lưu ý cái đèn treo ở giữa thôi. Bỏ đi thì cảm giác an toàn hơn cả về sử dụng lẫn yếu tố phong thủy chứ ko phải cái hốc tủ đầu gường
  @Mẹ Gâu Anh kiến này nhận xết chắc như đinh đóng cột dễ làm khách hàng cảm thấy mất lòng (giống hệt bác sĩ Cường viện C mắng xa xả mặt khách hàng khi thai có vấn đề). Em nghĩ anh nên nhật xét nhẹ nhàng hơn.
  Cá nhân em thấy đầu giường kê vào tường rồi, tại sao lại bảo phong thủy có vấn đề. Nhà em cũng dự định làm giường kê vào tủ, và cánh tủ sẽ trượt để tiết kiệm diện tích, như vậy có phạm phong thủy hay không?
  Ko vấn đề gì. lưu ý vấn đề thiết kế để sử dụng hợp lý thôi
  Bây giờ cho em hỏi một chút!
  Dạng cầu thang như thế này:

  Nếu em làm dạng vuông chứ không uốn tròn thì có hợp lý hay không? Em thích đơn giản và hiện đại. 1. Về kệ tủ :Ko vấn đề gì. lưu ý vấn đề thiết kế để sử dụng hợp lý thôi
  2. về thang:Bạn thích đơn giản và hiện đại thì nên làm vuông. và thay đổi cả dạng hoa sắt lan can nữa nhé
  Thân
 • @sonkts78 Ảnh này chị lấy trong thư viện ảnh của công ty chị. Lẽ ra có thời gian thì tìm cách xóa mấy cái đèn treo lơ lửng đi vì nó khiến cho ta có cảm giác không an toàn.
  Hình này đẹp kiểu nhẹ nhàng phóng khoáng, màu sắc phối rất tốt dù màu đỏ rất khó dùng trong phòng ngủ nên post để các bạn thư giãn một chút.

  @ Mẹ Gâu:
  Tay vịn Lan can rất cần sự nghiên cứu kỹ của kts về tỷ lệ kích thước sao cho cân đối giữa thanh tay vịn, thanh đứng và thanh ngang nếu làm lan can sắt hoặc inox thuần túy.
  Ở phần gần cuối của topic (tầng 1) chị có bàn nhiều về vấn đề này. Có cả hình ảnh tham khảo nữa - nếu rảnh em lật lại để xem tham khảo nhé.
 • Oc huong ơi, cuối phần 1 mình có gửi bài hỏi ý kiến Oc huong. Oc huong và các bạn ngó qua góp ý giúp mình với nhé. Mình cảm ơn.
  http://www.sotaychame.com/forum/f112/.../index150.html

  Mình muốn đưa link dẫn tới đúng bài post của mình mà lúa quá, không biết làm. Các bạn thông cảm nhé.
 • @sonkts78 Em thích cái hoa sắt lan can này í, thích cả cái đầu tay vịn luôn. Xin lỗi cả nhà máy em lỗi font, giờ ngại cài lại Win nên nhiều khi gõ sai chính tả.
 • Cái đèn đúng là không hợp nhưng mà màu sắc tổng thể nhìn rất nhẹ nhàng (tuy là sử dụng màu đỏ). Cái này chắc chị em phụ nữ vẽ chăng Chứ mấy ông vẽ thường hầm hố hơn tí
 • 1.Đúng như bạn nói đầu giường kê vào mảng tường đặc rất hợp với phong thủy rồi nhưng cái không hợp ở đây là những cái đồ ở trên hốc tường ( tại vị trí người nằm ) và cả đèn treo trên trần ( cũng tại vị trí người nằm ) luôn tạo ra cảm giác bất an khi ngủ.Còn về mặt thể hiện ảnh 3d thì mình thất rất ok.
  2. Đầu giường kê vào tủ qa ko phạm về phong thủy nhưng bạn cần chú ý sao cho lấy qa đc tiện dụng nhất.Ảnh minh họa công trình bên mình đây, mời bạn tham khảo:

  3. Cầu thang bạn làm vuông thì càng hiện đại và thuận tiện cho việc đi lại hơn kiểu tròn như trên, hoa sắt bạn làm theo ảnh minh hoa đc nhưng nếu cầu thang nhà bạn nhỏ thì nên để hoa sắt bám vào sườn thang sẽ làm cầu thang rông hơn mà thẩm mĩ ko thay đổi nhé!
 • cái trần ko ăn với cái tủ nhỉ, và cái tủ kéo lên kịch trần khéo gọn hơn.
 • Chi ochuong oi. Theo thiet ke nha em neu chuyen cai bep va bar sang buc tuong doi dien de ne wc thi the nao a? Chi thay co on k? Chi tu van giup em voi. Neu nhu the on thi co nen chuyen cua bep ra san sau sang fia con lai k chi?
 • @thiensu123 Nếu không đụng vấn đề hướng bếp trong phong thủy thì có thể chuyển được. Em cũng nên chuyển cửa bếp sang hướng ngược lại luôn cho đồng bộ. Làm như thế thì quầy Bar nên thiết kế ngắn để lối đi vào bếp không khó chịu khi phải đi dưới 1 phần bụng thang.

  Em nên đề nghị kts nếu chuyển hướng như vậy thì nghiên cứu kỹ phần 3d trong nhà, ít nhất cũng nên có mặt đứng (nội thất) hướng nhìn từ phòng khách qua cầu thang vào phòng bếp này.

  Phòng vệ sinh dưới chân cầu thang cần được kts tính toán thật kỹ (chiều cao thông thủy, chiều rộng phần lưu thông trong phòng vệ sinh sau khi đặt thiết bị) để thuận tiện khi sử dụng nhé. Chị đã từng thấy có phòng vệ sinh do đặt dưới gầm thang nên phải len lách để đi vô cũng tội lắm.
 • @XSHH Bạn ơi, mình đã đọc bài và xem bản vẽ của bạn rồi nhưng thấy kts Khang đã trả lời rất kỹ và rất tốt những vấn đề của bạn nên mình nhường sân cho Khang ấy mà.

  Mỗi kts chúng mình đều có ý tưởng riêng nhưng về kỹ thuật nói chung thì thường giống hoặc gần giống nhau.

  Tuy nhiên mình sẽ tìm cách thu xếp thời gian để nhìn ngó lại và gửi bạn thêm góp ý nhé.
 • Mình cám ơn bạn nhiều.
  Hôm nay mình vừa lên xem khu đất. Thấy các nhà xung quanh đang xây rất nhiều, bằng tầng, độ cao tầng các nhà đều nhau, rất đẹp. Mình chợt nghĩ, nếu mỗi nhà mình xây lệch tầng, độ cao sẽ khác và sẽ làm mất mỹ quan tổng thể của cả khu phố, đúng không bạn?

  Đất nhà mình có kích thước giống như đất của bạn thiensu123 (4mx16m), cũng chừa 1m thông thoáng phía sau. Bạn cho mình hỏi: Trong trường hợp xây bằng tầng như bạn thiensu123, nếu mình muốn bố trí một giếng trời giữa cầu thang và phòng vệ sinh thì có phù hợp và đảm bảo được việc thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho thang và phòng vệ sinh không? Để đảm bảo thì chiều rộng tối thiểu của giếng trời này phải là bao nhiêu?

  Cũng trong trường hợp xây bằng tầng, thay vì bố trí giếng trời cạnh thang bằng một giếng trời sau phòng vệ sinh (vuông góc với cầu thang) thì công năng thông gió và chiếu sáng có đảm bảo không, chiều rộng tối thiểu của khe này phải bao nhiêu. Và trong trường hợp này nếu chỉ mở giếng trời đến lầu 1 (không thông xuống tầng trệt) thì có được không?

  Rất mong được bạn góp ý, cám ơn bạn nhiều .
 • Dạ em hiểu sơ sơ rồi, để em bàn thêm với kts về vấn đề chị góp ý. Cám ơn chị ốc hương nhiều nhiều
 • @XSHH Dù xây bằng tầng hay lệch tầng, nếu bạn được qui hoạch cho phép xây lệch tầng (Nhiều khu phố phải tuân thủ theo qui hoạch chung của cả dãy thì điều này hơi khó thực hiện) thì qua bàn tay của kiến trúc sư, bạn vẫn có cơ hội có căn nhà lệch tầng mà không hề "lố bịch" với các căn nhà trong dãy.

  Kiến trúc sư có thể dùng màu sắc, dùng thủ pháp đặc rỗng, thủ pháp vật liệu để căn nhà của bạn nổi bật mà không ảnh hưởng xấu đến mỹ quan của toàn dãy phố. Ngoài ra còn có thể tô điểm thêm cho cả dãy phố ấy chứ. Bạn đừng lo. Quan trọng là kỹ năng của KTS mà thôi.

  Trường hợp xây bằng tầng, giếng trời nằm giữa cầu thang và phòng vệ sinh hoặc giếng trời nằm cạnh cầu thang, phía sau phòng vệ sinh thì việc thông gió chiếu sáng thường tốt hơn (theo quan điểm của oc huong) loại giếng trời nằm kết hợp bên trong cầu thang. Cả hai phương án bạn nêu ra đều phù hợp.

  Theo mình chiều rộng giếng trời nên để khoảng từ 1m đến 2m tùy theo ý đồ thiết kế của kiến trúc sư. Nếu giếng rộng 2m đương nhiên dẫn sáng sẽ tốt hơn rộng 1m.
  Việc hút gió, chiếu sáng của giếng trời còn phụ thuộc rất nhiều vào kết cấu mái che bên trên, khoảng hở của lam gió, của cửa sổ v.v... Lĩnh vực này giải thích thì hơi khó, các sinh viên kiến trúc được học bộ môn Thông gió - Chiếu sáng này cả một học kỳ nên thật khó lòng để nói rõ cho các bạn hiểu tường tận chỉ trong một vài bài viết, các bạn thông cảm nhé.

  Giếng trời đôi khi chỉ mở đến lầu 1, không thông xuống tầng trệt. (Nhà của mình cũng thiết kế như thế vì tầng trệt nhà mình dành cả tầng làm chỗ để xe). Nhà bạn nếu có chức năng khác cũng hoàn toàn có thể làm như vậy.
 • Thế nào là một ngôi nhà an toàn cho trẻ?
  Một nửa số tai nạn thương tích trẻ em xảy ra tại nhà, trong đó, phần nhiều do sự bất cẩn của người lớn. Dưới đây là những chỉ số xây dựng ngôi nhà an toàn do Bộ lao động thương binh và xã hội vừa ban hành.


  33 chỉ số này vừa được công bố tại hội thảo xây dựng chương trình phòng chống tai nạn thương tích trẻ em diễn ra tại Hà Nội ngày 16 và 17/5 vừa qua. Theo ông Nguyễn Trọng An, phó Cục trưởng Cục chăm sóc và bảo vệ trẻ em, Bộ lao động thương binh xã hội, Ngôi nhà an toàn áp dụng đối với nơi thường xuyên có sự sinh sống, hoạt động của trẻ em (nhà ở riêng lẻ, nhà chung cư, nhà ở của các cơ sở trọ giúp trẻ em, các trung tâm bảo trợ xã hội, trường học...).

  Ngôi nhà này phải đảm bảo trong năm không có trẻ em bị tai nạn thương tích tại đây và có 15 điều bắt buộc phải đạt, gồm:

  - Xung quanh ao, hố chứa nước, hố vôi, cống thoát nước trong khu vực nhà ở phải có hàng rào chắc chắn đảm bảo an toàn cho trẻ em.

  - Giếng, bể nước (chum vại nước ăn) có nắp đậy chắc chắn, an toàn.

  - Những dụng cụ, đồ dùng nguy hiểm hoặc vật chứa chất độc hải nguy hiểm phải để trong kho chứa đồ an toàn.

  - Cửa sổ phải có chấn song, các thanh dọc chắc chắn và khoảng cách đảm bảo trẻ không chui qua được.
  Ảnh minh họa: Minh Thùy.
  Không nên để trẻ một mình ở lan can trên nhà cao tầng. Ảnh minh họa: Minh Thùy.

  - Khu bếp phải riêng biệt, có cửa ngăn và có khóa để trẻ dưới 6 tuổi không tiếp xúc được với bếp lửa, bình ga.

  - Dây dẫn điện phải được đi ngầm trong tường hoặc có vỏ bọc chắc chắn nếu đi bên ngoài.

  - Các công tắc điều khiển, cầu chì, ổ cắm được lắp đặt ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi và phải có hộp hay lưới bảo vệ hoặc có nắp đậy an toàn.

  - Phải sử dụng các loại đèn có phần vỏ ngoài bằng vật liệu cách điện tại các phòng trong nhà.

  - Không đặt ổ cắm điện trong phòng vệ sinh, nhà tắm, nếu có phải đặt sau cầu chì/Ap-to-mat và ở vị trí an toàn ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi.

  - Cầu thang phải có lan can, tay vịn chắc chắn. Bậc cầu thang có chiều cao, bề mặt rộng phù hợp, đảm bảo an toàn cho trẻ em.

  - Khoảng cách giữa các thanh dọc của lan can cầu thang đảm bảo trẻ dưới 6 tuổi không chui lọt và không có các thanh ngang để trẻ em sử dụng trèo qua.

  - Phích nước phải có hộp đựng hoặc dây đai giữ và để ở vị trí an toàn, ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi.

  - Các loại thuốc được để trong tủ đựng thuốc và ở vị trí ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi.

  - Dao, kéo và các vật sắc nhọn dùng để cắt để ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi.

  - Không cho trẻ nhỏ chơi các đồ chơi nhỏ hoặc các vật nhỏ dễ nuốt, đề phòng hóc nghẹn đường thở.
 • @oc huong: Cảm ơn bạn rất nhiều
 • @KtsHUNG76
  - Khoảng cách giữa các thanh dọc của lan can cầu thang đảm bảo trẻ dưới 6 tuổi không chui lọt và không có các thanh ngang để trẻ em sử dụng trèo qua.
  Phần này trước nay mình hay lưu ý mọi người trong nhóm nhất - đặc biệt khi thiết kế nhà trẻ , trường học, chung cư cao tầng.
 • @KtsHUNG76 Anh ktsHung có các tài liệu vui quá. Em thì lại muốn biến thành đứa bé 6 tuổi, khi đó ko cần phải đi dự hội nghị của các bác ấy mà lại dc ở nhà ăn kem và... chơi đồ hàng
 • Xin phép cho mình spam tí .
  Giới thiệu với cả nhà bài báo đầu tay của anh chàng KTS Khang .
  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/aus...han-australia/
 • Chúc mừng nhà mới, chúc Ms ốc hương, Mr Sơn, Mr Khang, Mr aobip...những bác kiến nhiệt tình chia sẻ luôn mạnh khỏe, nhiều ý tưởng và thành công nối tiếp thành công ạ.

  Được sự giúp đỡ rất tận tình của anh Sơn em đã vỡ vạc nhiều và yêu cầu Kts chỉnh sửa lại bản vẽ nhưng vẫn không ổn vì họ kêu bận suốt và để em chờ đợi mãi, nên cuối cùng nhà em đã tự chỉnh sửa trên thực tế thi công thui

  nhân tiện em typing những rắc rối của em để ai có ý định giống em thì nên cẩn thận hơn: bạn thân của chồng em giới thiệu người thân của anh ấy thiết kế kiến trúc và nội thất giúp em (anh ấy có công ty riêng cũng khá có tiếng), khi gặp để trao đổi thì anh ấy rất nhiệt tình, nói làm ở chỗ anh ấy thì yên tâm vì bla bla bla... và kèm thêm một câu là do là bạn của ABC nên mới nhận giúp chứ đợt này công ty anh ấy rất bận. Hai bên trao đổi qua lại (anh ấy đưa cho 2 cậu nhân viên kiến trúc - kết cấu và bảo các cậu ấy làm, anh ấy sẽ kiểm tra lại) và sau vài lần dời dateline thì chồng em cũng mang về 3 quyển thiết kế in đóng dấu khá đẹp nhưng nội dung thì không ổn (vì là mối quen biết nên khi nhận bản vẽ chồng em đã gửi hết tiền luôn - giá cũng hơi mềm hơn bên ngoài một chút thôi). Sau đó nhà em yêu cầu chỉnh sửa thì anh ấy chỉ chỉnh sửa một số chi tiết đơn giản còn phần cầu thang em muốn co lại (theo chỉ dẫn của A Sơn mà vợ chồng em đều thấy hợp lý) thì anh ấy viện lý do này kia...và không sửa lại. Vì là mối quan hệ quen biết nên em cũng cả nể, nên k nói nữa nhưng vẫn thấy ấm ức. Mọi ng khi định làm gì liên quan đến mối quan hệ thân quen thì cũng nên cẩn thận nhé (có những người nói giỏi nhưng làm thì k giỏi và có những người không thực sự quan tâm đến những sản phẩm mà họ tạo ra).
 • @chip168 cám ơn bạn chip nhiều, đôi khi mình cũng sợ thế nên k dám nhờ người quen, vì nếu cả nể thì k vừa ý, mà nếu vừa ý thì mất tình cảm, hic.
 • @chip168 Thông thường, trong hợp đồng có điều khoản về việc chỉnh sửa thiết kế. Kiến trúc sư sẽ chỉnh bản vẽ theo yêu cầu của chủ nhà và bạn trả thêm tiền cho việc chỉnh sửa này. Còn nếu đơn vị thiết kế làm bản vẽ sai về kỹ thuật (ví dụ như cầu thang rơi vào bậc có cung xấu trong phong thủy mà chủ nhà đã có lưu ý trước , cầu thang đi bị đụng đầu, phòng vệ sinh quá bé không thể sử dụng) thì họ phải tự chỉnh bản vẽ mà không lấy tiền thêm.

  Càng quen thì càng phải nể nang nhau hơn chứ nhỉ. Nhất là những điều thuộc về nguyên tắc đối xử. Mình thì làm cho người quen rất nhiều và nguyên tắc là : " Phải trân trọng từng mối quan hệ cho dù là mối quan hệ nhỏ nhất... "
 • Do là người quen nên vợ chồng em cũng tin tưởng và không ký hợp đồng chị ạ, khi đưa để anh ấy chỉnh sửa lại thì bên đó chỉ chỉnh sửa lại một vài chi tiết đơn giản thôi chứ việc co cầu thang họ nói là ảnh hưởng đến kết cấu rồi này kia họ rất bận nên k làm được.
  Cũng tại vợ chồng em chưa gặp kiểu như thế này bao giờ nên cũng chủ quan, nghĩ là thân quen thì người ta cũng sẽ uy tín và nhiệt tình, thế nên bây giờ mới biết cuộc sống có rất nhiều kiểu người chị ạ.
 • Hi anh chị kts.
  2vc em mới cưới cũng dự định sửa sang phòng ốc lại 1 tí. Có 1 số vần đề mún hỏi anh chị.
  1. Kích thước phòng tụi em là ngang 3m5, dài 7m, tụi em dự định đúc giả thì hiện tại giá thành thi công khoảng ?/m2 và tụi em lắp sàn gỗ có thích hợp không?
  2. Em mạng Hoả, ox em mạng Mộc, thì khi trang trí khung cửa sổ và ban công nhỏ trồng hoa trước cửa sổ, tụi em đặt làm sắt uốn hoa văn có phù hợp phong thuỷ không?
  3. Mún xây nhà vệ sinh trong phòng 2 vc em luôn thì phải đặt ở vị trí như thế nào ạ?
  Mong phản hồi từ phía anh chị...
 • Bên thiết kế làm vậy là đúng rồi bạn ơi, co cầu thang lại thì các bộ môn cũng phải chỉnh theo rất mất thời gian, cái này phải tính thêm phí nhé.
 • @aobip Cái vấn đề là bạn chíp mới chỉ nhận bản vẽ đã thấy vô lý nên yêu cầu chỉnh hồ sơ. Chứ không phải đã xây mới đổi phương án. Và như bạn ấy nói là anh ấy hứa hẹn rất nhiều mà làm chằng được bao nhiêu.
  Theo tôi. quen biết cũng phải rõ ràng.
  Hay là bạn bên công ty anh ý. Nếu chỉ co lại cầu thang thì sửa đâu mấy đâu, giởi lắm mấy abnr vẽ kiến trúc và thêm bản kết cấu. Mà cái nguy hiểm nhất là để chủ nhà tự co kéo, ảnh hưởng ngiêm trọng đến kết ccaaus và hình dáng căn nhà. Nếu đẹp , hợp lý thì chẳng sao. lỡ xấu thì người thiết kế có mang tiếng không?
  Nếu làm tốt. cái được của kts thiết kế còn nhiều hơn mấy đồng phí sửa chữa nhỏ . Bạn nhìn lên mấy anh chị ốc hướng, anh Sonkts78, anh khang.... nhiệt tình tư vấn, thậm chí gợi ý phương án. Họ có đòi 1 chén chè nào không?
 • Hihi thỉnh thoảng mình vẫn tư vấn trên này đấy bạn ơi, mình nói trên quan điểm KTS thôi, chứ mình không phải người của cty kia đâu.
 • @aobip Cảm ơn anh Aobip, em chỉ muốn chỉnh sửa thôi còn phần chi phí nếu anh ấy yêu cầu thì vợ chồng em cũng sẽ làm mà, tuy nhiên anh ấy chỉ nói rất bận không thể chỉnh sửa được vì vậy sợ ảnh hưởng đến kết cấu nên nhà em k dám co cầu thang lại mà chỉ chỉnh sửa bằng cách bớt vị trí phòng sau để làm 1 khoảng thông khí (50cm ạ).
 • @chip168 Mình cũng đoán là bạn thì nể nang nên ngại đòi bản vẽ sớm, họ lại cũng nể nang (chả đúng tí nào) nên không đề xuất việc trả thêm tiền. hic hic...

  Mình nhắm là họ sẽ phải sửa thế này nếu nhận sửa cho bạn:
  Hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công thường là rất chi tiết nên sẽ phải sửa khá nhiều:
  Phần kiến trúc:
  - bản vẽ mặt bằng các tầng có cầu thang phải sửa : Khoảng 1-2 bản a2 (mình tính sơ cho nhà 3-4 tầng, diện tích sàn khoảng 70m2 nha)
  - Bản vẽ chi tiết cầu thang : Khoảng 1-2 bản a2
  - Bản vẽ mặt cắt : 1 bản a 2
  Phần kết cấu : ( do văn phòng khác làm chứ không phải kiến trúc sư )
  - Các bản vẽ liên quan đến mặt bằng dầm, chi tiết cầu thang, chi tiết dầm, mỗi bản vẽ dính một ít chỗ cần sửa.
  Phần Điện nước :
  Phải cập nhật lại toàn bộ mặt bằng:

  Riêng trường hợp co cầu thang mà làm ảnh hưởng đến phòng vệ sinh thì phải sửa nhiều hơn. Cả kiến trúc, điện nước cùng phải cập nhật với nhau cả các bản vẽ mặt bằng, mặt cắt khu vệ sinh, lót gạch nền khu vệ sinh nữa.

  Hồ sơ Kỹ thuật thi công là hồ sơ sau cùng nên rất chi tiết, rất nhiều bản vẽ. Nếu các bạn - chủ nhà cần thay đổi , các bạn cố gắng suy nghĩ cân nhắc. Chỉ thay đổi trong thời gian làm bản vẽ phương án, thiết kế sơ bộ thôi thì không tốn nhiều công của người thiết kế.
  Còn khi bên thiết kế đã vào giai đoạn sau thì mỗi lần sửa sẽ yêu cầu các bạn trả thêm thiết kế phí chỉnh sửa bản vẽ (nếu do chủ nhà muốn sửa). Và mình biết... họ không mong muốn việc chỉnh sửa này chút nào.

  Tuy nhiên: Cái kiểu kts của bạn Chip nói là: "rất bận không thể chỉnh sửa được" thì là sai rồi. Nhất là đối với người quen.
  Chỉ có thể từ chối việc chỉnh sửa nếu việc chỉnh sửa đó đi ngược lại ý đồ thiết kế ban đầu của họ - trường hợp này kts cũng cần nói rõ cho chủ nhà biết.
  Ngoài ra , một số kts đồng nghiệp của mình cũng từ chối việc chỉnh sửa nếu chủ nhà không có chính kiến, mỗi tháng lại tìm ra một chỗ để chỉnh sửa khiến họ gần như không biết bao giờ có thể hoàn tất bản vẽ. Trường hợp này không nhiều nhưng không phải là không có.

  Vì thế các bạn rất cần tìm được một kts có trách nhiệm và yêu nghề, khi họ đã yêu cái tác phẩm của họ rồi thì cho dù khó khăn họ vẫn sẽ kiên trì làm tiếp cho cái tác phẩm ấy thành hiện thực như Khangkts nói. Và một điều là hợp đồng rất cần được ký rõ ràng để thống nhất giữa 2 bên.
 • @tvdtHoangGia Bạn Aobip cũng tư vấn nhiệt tình lắm bạn ạ.
  Mà bạn Aobip nữ hay nam nhỉ, mình thì đóan là nữ nhé.
 • @Phoebe2512 Phòng 3,5m x 7m là phòng trong một căn chung cư hay như thế nào ? Tường ra sao? Sàn có sẵn bạn chỉ cần lót nền (lớp hoàn thiện) hay chưa có?

  Lan can sắt uốn hoa văn theo mình không ảnh hưởng nhiều đến phong thủy. Sơnkts ơi trả lời thêm vụ phong thủy này giúp bạn ấy nhé.

  Khu vệ sinh có thể làm được nhưng bạn nên đặt khu vệ sinh tiếp giáp với bên ngoài để thông gió chiếu sáng tốt và bạn phải khảo sát tầng bên dưới vì đã làm khu vệ sinh thì phải nghĩ tới việc đặt ống nước như thế nào.
 • Chắc ko phải trong chung cư đâu chị, chung cư chắc ko lên đổ giả dc rồi, chỉ trừ khi có penthouse muốn đổ thêm cái chỗ ăn chơi thôi. Mà mấy bác sống trỏng giàu lắm, tội chi lên đây

  @Phoebe2512: Nếu tính theo giá thi công nhà cấp 4 hiện nay tầm 3-3.5 tr/m2.
  Nhà bạn không biết là có sẵn tường móng gì chưa? nếu đã có rồi mà lên gác lửng, lợp tole thì tầm 1/2 giá trên.
  - WC trong phòng như thế nào hay nội thất, sắp xếp không gian ra sao thì phải nhìn bản vẽ hiện trạng mới đưa ra dc ý kiến bạn ơi.

  Ai cũng cưới xin cả..sốt cả ruột
 • CẢm ơn chị ochuong và anh khangkts. Nhà chồng em đã có sẵn nền móng hết rồi. Nhưng hiện tại nhà chỉ có 1 phần gác lửng nhỏ phía đuôi nhà, không có ánh sáng, không mở cửa sổ được, tụi em đang dự định có baby nên sống vậy chật chội lắm. Vì thế mới dự định xây thêm lấn ra phía trước nhà 1 tí, thay tôn và mở cửa sổ. Tường nhà riêng, hoàn chỉnh cả rồi, giờ chỉ lo cái nền đúc giả ra và xây WC riêng trong phòng cho tiện sinh hoạt.
  * WC tụi em xây ở trên hoàn toàn lệch với WC ở dưới trệt, vậy tụi em phải làm đường ống mới phải ko ạ????
 • @Phoebe2512 Hơi gay một tí đây. Phòng vệ sinh như thế thì phải thoát nước bằng ống thoát nước đi xuống tầng 1, che ống này bằng cách xây hộp kỹ thuật. Ống này còn phải chạy thẳng vào bể tự hoại có sẵn dưới nền tầng 1 - tức là dù gì bạn cũng phải đào một phần nền tầng 1 hiện hữu.
 • Trong nhà có cần bố trí ống thông hơi từ tầng 4 xuống tầng 1 không chị ốc hương? Hay chỉ cần hộp kỹ thuật chạy dọc từ tầng 4 xuống tầng 1 thôi?
  Chị nói rõ hơn giúp em về ống thông hơi cho bể phốt để tránh mùi hôi được không?
  Em cảm ơn chị!
 • Chào các anh chị, em học ngành XD, đã ra trường 1 năm nhưng lâu nay toàn giám sát thi công bể nước nên chưa có kinh nghiệm gì về nhà cửa. Nay em muốn thiết kế căn nhà cho bạn em trên diện tích 4,2x12m.
  Em bố trí phòng ốc như phía dưới thì có hợp lý không ạ?
  Bạn em làm nhà 1 trệt + 1 lầu.
  Ở phương án 1: Em định trên mái, chỗ cầu thang sẽ chừa ra 1 giếng trời nhỏ chừng 0,3x2m.
  Phương án 2 thì không hay nhưng em thấy thích hơn vì cái phòng ngủ rộng ra được 1 chút, và bố trí ống thoát nước cho NVS trên lầu cũng đơn giản hơn.
  Em rất mong nhận được ý kiến giúp đỡ từ các anh chị đi trước.
  Em cảm ơn anh chị

  Tầng trệt

  Tầng 1

  Tầng 1 phương án 2
 • Chào các anh chị, em học ngành XD, đã ra trường 1 năm nhưng lâu nay toàn giám sát thi công bể nước nên chưa có kinh nghiệm gì về nhà cửa. Nay em muốn thiết kế căn nhà cho bạn em trên diện tích 4,2x12m.
  Em bố trí phòng ốc như phía dưới thì có hợp lý không ạ?
  Bạn em làm nhà 1 trệt + 1 lầu.
  Ở phương án 1: Em định trên mái, chỗ cầu thang sẽ chừa ra 1 giếng trời nhỏ chừng 0,3x2m.
  Phương án 2 thì không hay nhưng em thấy thích hơn vì cái phòng ngủ rộng ra được 1 chút, và bố trí ống thoát nước cho NVS trên lầu cũng đơn giản hơn.
  Em rất mong nhận được ý kiến giúp đỡ từ các anh chị đi trước.
  Em cảm ơn anh chị

  tầng trệt:

  tầng 1:

  tầng 1 PA2:
 • @Mrphuongxd - Bếp làm rộng ra đi bạn.
  - Không biết cái bồn nước ở tầng 1 để làm gì? nếu là bồn nước ngầm thì để bên dưới, bồn nước cấp thì đặt lên trên mái.
  - Bố trí giường ngủ ở các phòng chưa hợp lý nhé.
  - Nên canh lại bước cột một tí.
 • @Mrphuongxd Ôi. không ổn rồi bạn ạ.
  Bạn là dân xây dựng. Mình góp ý thẳng nhé:
  Về kiến trúc.
  Tầng trệt. Bạn nên bố trí vệ sinh dưới gầm thang. Chỗ vệ sinh bố trí sân sau. chỗ sân phơi kép bếp rộng ra hết sân. Dịch vị trí cổng để dễ dàng dắt xe
  Lầu 1. Bạn phải chọn phương án 2 nhưng phải căn chỉnh lại. Phương án 1 bạn bố trí vệ sinh trên vế thang như vậy chưa chắc đã đi được mà có thể bị đụng đầu. Hơn nữa bạn để bể nước ở đó thì nước cấp cho vệ sinh lầu 1 bằng cách nào. Bể nước phải cao hơn cốt vị trí cần cấp nước mới được chứ.
  Có nhiều cách bố trí hay hơn cách bạn lựa chọn trên.
  Về kết cấu:
  Bạn là dân xây dựng. Nên việc bạn bố trí kết cấu cốt như vậy là rất đáng trách.
  Nhà có 2 tầng. có cần thiết phải làm cột ko chứ chưa nói cách bạn bố trí cột quá dày . Bạn xem lại chỗ cột lầu 2 phương án 1, Bạn để cột ở giữa khu vệ sinh mà lại cắt sàn làm giếng trời có hợp lý ko?/ khuvuwac sân sau có cần thiết phỉa thêm 2 cột nhuư ậy không hay kết cấu đua sàn ra được.
  Thân
 • Lỗ thông hơi của bể phốt rất quan trọng. Để lượng khí hình thành trong quá trình lên men không bị tích tụ . Gây áp suất lên bề mặt bể phốt. Tránh trường hợp nhà vệ sinh bị nổ sau vài năm sử dụng vì mặt bể phốt quá kín và lại bị tắc ống thông hơi . Nhà thiết kế thường bố trí ống thông hơi chạy thẳng lên mái nhà và cao hơn mái ít nhất 30 cm để đảm bảo không gây ô nhiễm.

  Em đọc thêm links này nhé.
  http://vnbuilding.net/showthread.php?t=2063
 • @Mrphuongxd Đất nhỏ như vậy em chỉ cần một giếng trời phía sau là đã đủ chiếu sáng cho các phòng ở. Nếu được, xử lý thêm độ chênh của mái để tạo ra khe hút gió chỗ mái cầu thang thì tốt hơn nữa.

  Phương án 2 có vẻ đỡ lủng củng hơn phương án 1. Tuy nhiên, cửa vào phòng ngủ 2 em cũng cần xem xét lại cách mở và vị trí.
 • Đầu tiên em xin chân thành cảm ơn sự góp ý giúp đỡ của các anh chị. (em mới có 24 tuổi à)
  - @ Anh Sonkts78: Về lý do bố trí cột phía sau nhà dày là vì em thấy nó chả tốn thêm nhiều, em để ý những nhà xây xung quanh (100%) đều bị lún phần sân và xé mí tường giao giữa sân với nhà, nền đất khu này cực yếu (Hiệp Bình Chánh); vì vật nên em định làm móng kiên cố cho cả sân trước và sân sau, đổ cột và giằng tường luôn, để nhà sau này bị nứt chỗ đó xấu lắm.
  - Két nước thì em để vị trí đó nhưng tất nhiên là em bắc giàn đưa lên ngang mái ạ, vì mái tầng 2 lợp tole.
  - Dạ cong bản vẽ thì em không hiểu sao em up bản vẽ mới vẽ mà nó cứ hiện bản vẽ cũ lúc em chưa vẽ xong như thế, em sửa lại, đăng lại bài mới mà vẫn vậy.
  - @ Anh Khangkts: Dạ, còn ý của anh Khangkts là làm bếp rộng ra thì phòng Khách phải nhỏ lại hả anh? Em thích phòng khách rộng cơ, vì khách đến chơi có đông thì cũng chủ yếu ở phòng khách, nấu ăn thì nhỏ 1 tí cũng được, và khi ăn thì em thấy ra phòng khách ngồi ăn cũng hay, đó là suy nghĩ của em, nhưng em vẫn muốn nhờ anh phân tích cho em ưu điểm của bếp rộng anh nhé.
  - Riêng NVS dưới chân cầu thang thì em lại không thích nốt vì nó ngay giữa nhà, em nghe nói không hay về phong thuỷ, vả lại lỡ đang có khách mà mình ngồi ngay đó để VS thì em thấy khó mà thoải mái được. Hihi. Thế nên em thích đưa nó ra xa phòng khách hơn.
  - @ Chị oc huong: Em rất thích cách nâng mái ở giữa để đón gió của chị, em sẽ làm cách này. hehe.
  - Dạ nếu phải bố trí lại cho khác hẳn đi, em nhờ chị oc huong bố trí cho em tham khảo được không ạ.
  Cuối cùng em thực sự rất vui vì được các anh chị nhiệt tình giúp đỡ, em cảm ơn các anh chị.
  Mong tiếp tục được các anh chị giúp đỡ.
 • Tôi sinh năm 1974, vợ 1977. Chúng tôi có khu vườn rộng 2000m2, cổng vào hướng Tây, nhà hướng Nam. Tôi cần tư vấn thiết kế một ngôi nhà 2 tầng, mái Thái, diện tích xây dựng 200m2.

  Yêu cầu:

  Tầng 1: Phòng khách, 1 phòng ngủ + wc, bếp ăn, 1 Wc chung, hanh lang
  Tầng 2: 3 phòng ngủ, 1 phòng thờ, tum bể nước.
  Xin chân thành cảm ơn!
 • Dựa trên những thông tin về mảnh đất cũng như yêu cầu của gia đình, chúng tôi đưa ra gợi ý cho ngôi nhà của gia đình như sau:

  Trong thiết kế kiến trúc, công năng sử dụng luôn là yếu tố được các KTS tính toán kỹ lưỡng nhằm đảm bảo sự tiện ích cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình. Tuy nhiên, ngoài mục đích đạt tối đa công năng sử dụng thì yếu tố thẩm mỹ cũng là điều quan trọng trong kiến trúc ngôi nhà.


  Với ngôi nhà của bạn, chúng tôi đề ra phương án thiết kế dạng kiến trúc nhà vườn bởi gia đình bạn có một khuôn viên đất rất rộng và đẹp, thuận lợi cho việc bố trí cảnh quan, tạo không gian thư giãn hoà quyện với thiên nhiên ngay tại gia đình. Kết hợp với hình thức kiến trúc hài hoà, bạn và gia đình hoàn toàn được hưởng những phút giây thoải mái quây quần bên bạn bè, người thân.

  Tầng 1:

  Không gian tầng 1 được xem là nơi sinh hoạt chung của gia đình và cũng là nơi thể hiện ý tứ của gia chủ đối với khách đến chơi, chính vì vậy việc bố trí các khu vực sinh hoạt và cách bài trí được KTS tính toán chi tiết sao cho không gian này là nơi để lại những ấn tượng đẹp trong lòng khách và cũng là niềm tự hào của gia chủ.  Trước hết là khu vực gara rộng rãi với một vách kính nan thép tạo góc view đẹp mắt cho khu vực tưởng chừng như không có gì để nhìn này. Cửa nghách từ gara vào hành lang trong nhà giúp đi lại thuận tiện và dễ dàng hơn.


  Không gian sảnh sang trọng là khoảng đệm trước khi bước vào hành lang tiếp cận với các không gian chính của ngôi nhà. Để khu vực này thêm phần cuốn hút, gia đình bạn có thể bài trí vài tiểu cảnh xanh đẹp mắt như chậu hoa, chậu cảnh nhỏ làm điểm nhấn tạo vẻ đẹp tươi mát cho ngôi nhà.


  Qua tiền sảnh là các không gian sinh hoạt chính trong nhà nối liền bởi một hành lang rộng lớn thoáng đãng, phòng khách có 2 góc view ra sân trước và sau, nơi thờ cúng tiếp cận với không gian phòng khách tạo sự thuận tiện khi nhà có công việc.


  Tất cả các không gian sinh hoạt như phòng ngủ, bếp ăn có sự liên hệ một cách logic, đều có vách kính (vừa đón được ánh sáng tự nhiên lại tạo được góc view đẹp mắt)

  Tầng 2:


  Bao gồm 3 phòng ngủ lớn phục vụ cho sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Vì được xem là không gian riêng tư của mỗi cá nhân nên việc bài trí đồ dùng cũng như cách trang trí trong phòng là nơi thể hiện phong cách riêng của mỗi người.


  Về phong thuỷ:

  Gia chủ sinh năm 1974, âm lịch: Giáp Dần. Trạch mệnh: Cấn - Thổ, thuộc Tây tứ mệnh.


  Những hướng tốt: Tây Nam (Sinh khí), Tây Bắc (Diên Y), Tây (Diên Niên), Đông Bắc (Phục vị) là những hướng lành nên trổ cửa, đặt bếp, chọn vị trí cho phòng ngủ, khu vực thờ cúng.


  Những hướng còn lại thuộc Đông tứ mệnh (Nam, Bắc, Đông, Đông Nam) đều không tốt với bạn nên bố trí cho khu vệ sinh.
 • @tieu_chanh - Không rõ là nhà anh chị ở khu nào? cây xanh hiện hữu là loại cao hay thấp...cho nên việc lựa chọn giữa nhà trệt hay có tầng cũng cần phải suy tính.
  - Thông thường đối với nhà vườn thì mình nên làm cái quy hoạch trước ạ, sau đó thì mới binh bố váo bên trong vì tầm nhìn, hướng nhà,..rất quan trọng.
  - Khí hậu của địa phuơng cũng ảnh hưởng tới kiến trúc của nhà mình rất nhiều (khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều hay khô,..thì sẽ có các giải pháp khác nhau trong việc bố trí không gian)
  - Tại sao lại làm mái Thái vậy ạ? Chắc là gia đình có chủ ý gì đặt biệt chứ mái này đem vào kiến trúc vườn của mình thì sẽ khó "ăn rơ" lắm ạ.
  Thân!
 • @porfolio Hoan nghênh bạn Porfolio đã rất nhiệt tình tư vấn. Tuy nhiên, mình xin có một vài ý kiến như sau:

  - Cũng như mình có nói cho anh chị Tieu_chanh ở trên, căn nhà vườn điều đầu tiên là yếu tố quy hoạch cũng như định hướng phong cách kiến trúc để phù hợp hơn với cảnh quan và khí hậu. Cho nên bạn đưa ra một phương án có sẵn mà không dựa trên các yếu tố căn bản đầu tiên đó, như vậy có phải quá chủ quan và thiếu định hướng cho các bố mẹ ở đây hay không? Trong khi nhiệm vụ của kts cũng như mọi người trên diễn đàn cần sự định hướng chứ không phải là copy một mẫu nhà nào cả.

  - Chưa kể đến xu hướng hiện nay của thế giới và ngay cả ở VN cũng đã bắt đầu hình thành những thiết kế mang tính "bền vững, tiết kiệm và thân thiện môi trường". Mà cụ thể ở đây, loại hình nhà vườn là nơi tốt nhất để áp dụng xu hướng này. Như vậy, bạn đưa ra một khối nhà bê tông thuần túy như vậy ở một căn nhà vườn, liệu có phải là hướng đi đúng, một ý tưởng mới?

  - Nếu xem xét cụ thể vào phương án bạn đưa ra, cụ thể là căn nhà vườn, còn khá nhiều điểm bất hợp lý: căn nhà vườn của bạn "bít" tầm nhìn ra vườn quá nhiều. Hướng căn nhà chưa xác định, vậy thì bố trí các không gian chức năng sao cho hợp lý với hướng nắng gió sẽ như thế nào (quy hoạch là quan trọng hơn cả). Như vậy, bạn tư vấn về phong thủy liệu có chủ quan?

  Mình có tư vấn nhà vườn cho một mẹ trên diễn đàn, chị ấy không phải là kts nhưng có tầm nhìn rất tốt về căn nhà vườn của mình. Nếu chị ấy tự làm nhà cho mình thì Khang nghĩ cũng sẽ rất đẹp vì chị có con mắt và tầm nhìn cho không gian sống của mình.
 • @Mrphuongxd Ah, mình nói cái bếp nhỏ là vì cái diện tích chế biến nhỏ chứ không phải không gian nhỏ. Tỉ lệ phòng bếp, ăn và khách như vậy là tạm ổn. Thông thường vì mọi người hay nấu ăn trong những căn bếp chật hẹp từ xưa tới nay nên hay quan điểm một cái bếp cũng..khá chật hẹp.
  Tuy nhiên, bếp là không gian sử dụng hàng ngày của cả gia đình (nhất là phụ nữ) nên cần chăm chút cho nó một tí. Nếu bạn thêm diện tích "làm bếp" thì căn nhà mình sẽ tiện dụng và sang trọng hơn đấy.
  Thân.

  ps: chị Ốc Huơng và mình có một vài bài về cái bar trong bếp. Bạn xem thử nhé : http://www.sotaychame.com/forum/f112/.../index146.html
 • Em chào mọi người. Em xin nhờ các anh chị KTS một việc nho nhỏ sau:

  Em có chị bạn có mảnh đất 400m2 (16x25) hướng Đông Nam ở ven thành phố, có nhu cầu như sau:

  - 1 căn nhà chính cho gia đình chị (4 người), hướng hợp tuổi chồng là theo Tây Tứ Trạch. Căn này rộng từ 80-100m2; 2,5 tầng
  - 2 căn nhà 2 tầng, mỗi căn diện tích sàn 50m2 cho ông bà nội và ông bà ngoại.

  Mà giờ chị ấy chưa biết bắt đầu ý tưởng như thế nào, cũng chưa định xây ngay mà đang cân nhắc nên chưa muốn thuê thiết kế. Vì thế em muốn nhờ các anh chị tư vấn cho chị ấy vị trí sắp xếp của các căn nhà trên mảnh đất đó (cũng như cách bố trí sân vườn, lối đi... giản lược). Có thể là 3 nhà liền kề hoặc 3 căn ở ba vị trí riêng biệt (chị ấy thì muốn 3 căn liền thành một khu mà vẫn đảm bảo thông thoáng).

  Một điểm nữa là có nên xây gara riêng hay chỉ cần làm mái ở sân để lấy chỗ để ôtô ạ?

  Em biết lẽ ra bài nên đăng ở top "Thiết kế miễn phí..." nhưng em thấy ở đây xôm tụ hơn nên mạn phép nhờ mọi người chút. Chỉ là một chút về sắp xếp vị trí nên hy vọng mọi người sẽ không thấy phiền ạ.

  Em xin cảm ơn trước.
 • @wasabee Chào Wasabe!
  Miếng đất hấp dẫn quá ạ. Khang có một người bạn cũng có một khu đất rộng như thế mà lại xây thành 3 nhà riêng biệt nhau như kiểu nhà phố, tiếc ơi là tiếc.
  Với nhu cầu ở chung như thế, chắc chắn sẽ có các không gian riêng chung trong đấy, ngoài ra nhu cầu "tách" hộ sau này cũng nên tính tới. Vì vậy trước khi "vào việc chính" cả nhà mình nên họp lại xem nhu cầu như thế nào, có những cái gì chung,...Sau đó, hãy nhờ kts tư vấn thêm.

  Đối với Khang, kiến trúc và lối sống có ảnh hưởng qua lại lẫn nhau nên nếu mình xây nhà ống (chia 3 nhà riêng) sẽ tạo ra sự tách biệt trong gia đình. Vì vậy Khang có một ý rất sơ bộ là làm một không gian chung gồm phòng ăn lớn, khách, wc, vườn.. ở toàn bộ tầng trệt (có dự đoán cho tương lai khi tách hộ). Phần lầu sẽ là các không gian riêng của từng gia đình.

  Mình vẽ sơ bộ ra 1 cái cho mọi người dễ hình dung. Rãnh thì Khang sẽ làm một thiết kế sơ bộ khác (đàng hoàng hơn cái này 1 tí )


  Thân!
 • em chào mọi người. Em gái em đang muốn xây 1 căn nhà 3 tầng. Diện tích là 100m2 (22x4,5m) nhưng chừa phần đằng trước 3m, đằng sau 3m. E í muốn làm kiểu nhà mà có phòng khách là tầng lửng, phía dưới để ô tô và bếp. K biết em tả thế mọi ng có hiểu k ạ? Cầu thang lên thì k rẽ 2 bên sang các phòng mà lên mỗi chiếu nghỉ là đến 1 bên, lên tiếp thì 1 bên nữa. Ôi! văn em chán quá, lại k phải trong nghề thiết kế nữa nên em chỉ biết tả thế thôi ạ. Tầng 2 thì có 3 phòng ngủ, 1 phòng ngủ to có WC bên trong, còn 2 phòng ngủ nhỏ cho các con thì sẽ chung 1 WC bên ngoài. Tầng 3 là phòng thờ, 1 phòng ngủ nhỏ, 1 WC, 1 phòng kho và sân phơi. Em mong các anh chị KTS giúp em với ạ. Em cảm ơn nh ạ
 • em biết kiểu này gọi là lệch tầng nhưng bây giờ em sửa lại là k làm lệch tầng nữa vì có con nhỏ.
 • Xin chào mọi người. Từ topic Khoe nhà đẹp, em được biết đến topic này và cảm thấy rất thán phục về trình độ và rất quý sự nhiệt tình của các anh chị kiến trúc sư cũng như những người đã tham gia trao đổi. Em xin có câu hỏi nhờ mọi người tư vấn ạ.

  Em có mảnh đất ở q.2, 5m x 22m, hàng xóm của em khuyên nên làm hầm để xe hơi sau này, chú ấy nói xu hướng là nhà ở nên có hầm. Em nghe cũng thích lắm vì muốn tách biệt phần để xe với không gian sinh hoạt và không muốn xây quá nhiều lầu phía trên do đã mất tầng trệt cho garage. Thế nhưng bố em thì không chịu vì cho rằng mở cổng ra để vào nhà thì đã thấy hủm xuống thì trông chẳng đẹp tí nào, nhà là phải có mặt tiền bắt mắt, có sân, có vườn, hơn nữa làm hầm thì rất tốn kém, tính toán & bảo dưỡng phải rất kỹ.

  Lô đất sát nhà em bây giờ đã khởi công xây dựng rồi, mà chú hàng xóm nói nhà em phải nhanh chóng xin phép xây dựng để ép cọc nhằm dành được tối đa diện tích cho hầm, chứ để 2 bên nhà xây lên xong rồi thì vừa mất diện tích cho hầm, vừa tốn kém thêm. Nhà em chưa có dự định cụ thể gì cả vì chưa đủ tiền, nhưng thấy tình hình 1 bên hàng xóm đang xây dựng, 1 bên thì còn trống nhưng chắc cũng sẽ làm sớm thôi, thì em "cuống đít" lên rồi, vì em chủ trương làm hầm. Các anh chị trả lời giúp em mấy câu hỏi sau đây nhé:

  1. Với nhà diện tích 5m x 22m (phải chừa sau 1m), khoảng 5 phòng ngủ & các không gian sống khác, thì nên để tầng trệt làm nơi để xe hay làm hầm?
  2. Nếu để xe ở tầng trệt thì làm sao để đỡ xấu? Em không thích nhìn vào nhà thấy chình ình cái xe.
  3. Nếu làm hầm thì nên làm hầm sâu xuống hẳn hay là bán hầm? Vì em nghe nói là có bán hầm nữa, bán hầm thì sẽ tốn kém hơn hầm.
  4. Nếu không muốn xây cao quá, khoảng 1 trệt 2 lầu mà không có hầm thì liệu có đủ diện tích làm phòng ngủ, bếp, tắm, sinh hoạt chung,...? Em cũng thích nhà dành không gian dành cho cây cỏ thiên nhiên nữa ạ (ôi em tham quá ).
  5. Nếu làm hầm hay bán hầm thì kinh phí là khoảng bao nhiêu ạ? Các công việc cần làm có phức tạp không và gồm những gì?
  6. Nếu em chưa làm nhà bây giờ mà vẫn đăng ký khởi công công trình để ép cọc rồi để đó cho sau này (khoảng 1-2 năm), thì có nên không? Có rắc rối gì về thủ tục xây dựng không?
  7. Em chỉ nghĩ được nhiêu đó, nếu anh chị có thêm lời khuyên nào khác nữa thì em cảm ơn nhiều nhiều lắm ạ.
 • @Dieuanh2007 Chào chị Dieuanh2007!
  - Trước hết làm hầm thì chi phí khá tốn kém (hơn chừng 1.5 lần so với dt sàn thông thường). Hầm hoặc bán hầm không những trong thi công mà còn trong bảo dưỡng (máy bơm từ hầm khá dễ hư). Ngoài ra lại tốn thêm khoảng ramp dốc (bán hầm thì ít tốn hơn). Các khoảng này thường các công trình nhà dân dụng có đất nhỏ làm rất dốc để tiết kiệm (không đúng quy chuẩn) cho nên cũng không hay. Nếu làm hầm thì mình cũng tốn cái diện tích "lối xe vào" ít nhất cũng là 2.75-3m, chỉ còn có 2m mặt thoáng cho phòng khách. đây có phải là lựa chọn hay?
  - Nếu để xe (chiều cao sàn tới sàn tầm 2.3-2.5m) ở trệt (có thể hạ độ cao nền một ít). Như vậy độ cao phòng khách, sinh hoạt ở lầu 1 tầm trên dưới 2m. Nhà mình sẽ có một tầm nhìn thoáng từ trên phòng khách xuống sân mà không phải leo thang quá cao. Vấn đề còn lại chỉ là xử lý "cái mông xe" sao cho đẹp. Mua con Lamborghini là đuôi đẹp ngay đấy ạ . Nhà mình có thể tận dụng các cao độ của từng không gian khác nhau mà làm phong phú thêm không gian cũng như dây chuyền công năng, không nhàm chán như kiểu cầu thang đi lên chia ra 2 phòng.

  Vậy theo Khang là cũng không nên làm hầm với nhà diện tích như vậy.

  - Nếu làm thì cứ tính sơ bộ chừng 4.5-5 triệu/m2 sàn rồi nhân ra thôi ạ. Nhà mình khá rộng rồi nên dư sức làm được từng ấy không gian.
  - Giấy phép xây dựng thì ngày trước là trong nữa năm phải thi công hoặc phải gia hạn lại, không biết bây giờ các sếp đã đổi luật chưa nữa, chị thử google xem sao.
  Thân!
 • Chà, nghe hơi rắc rối một tí thiệt . Hình thì lại không xem được
  Diện tích nhà mình gần giống với mẹ Dieuanh. Có gì Khang rãnh thì phát ra xem thế nào. Mà chắc là bên Khang cũng có những căn diện tích như vậy, chỉ có điều mỗi nhà một khác. Thiết kế "gốc" theo đó cũng khác nên thông thường chỉ mang tính tham khảo. Nếu cần thì Khang sẽ gửi cho 2 mẹ xem thêm lỡ may lại có vài ý hay.
 • @wasabee Mình nghĩ với khổ đất & nhu cầu như nhà bạn của bạn thì có thể tham khảo cách bố trí không gian như sau:
  - Tầng 1 của nhà chính (80-100m2) làm không gian sinh hoạt chung của đại gia đình
  - Tầng 2 trở lên là phòng ngủ của gia đình bạn của bạn
  - Từ không gian sinh hoạt chung sẽ có nhà cầu nối sang 2 không gian của ông bà nội, ngoại. Nhà cầu này sẽ cắt qua các khoảng không gian sân vườn xen kẽ giữa 3 khu nhà.
  - Không cần nhà xe mà chỉ cần kết hợp với sân vườn, chỗ để xe có thể làm giàn lam gỗ hoặc giàn thép có mái kính để che 1 phần mưa nắng mà không bị ảnh hưởng đến không gian chung của sân vườn
  Thời gian này mình đang mắc 1 số việc nên giúp đc bạn nhiều, lúc nào rảnh sẽ phác sơ mặt bằng giúp bạn
 • Nhà như bạn miêu tả là nhà lệch tầng, bạn có thể làm lệch tầng ở không gian chung (gara, bếp, phòng khách) vì gara chỉ cần độ cao thấp thôi. Các tầng trên bạn vẫn để sàn phẳng (không lệch tầng) để thuận tiện cho việc đi lại của trẻ con. Với diện tích còn lại sau khi chừa lại 3m đằng sau & trước thì việc bố trí 3 phòng ngủ trên 1 tầng là hơi hạn hẹp bạn ạ, 2 phòng sau sẽ khá nhỏ do phải chừa hành lang đi lại và thêm 1 phòng WC
 • @Dieuanh2007 Với diện tích đất & nhu cầu như nhà bạn theo mình bạn nên làm nhà lệch tầng (hoặc lệch tầng ở không gian SD chung thôi) có tầng bán hầm (làm gara) + thêm cầu thang ngoài lên thẳng phòng khách bên trên gara để xe để tránh tình trạng mỗi khi vào nhà lại phải đi qua gara. Khi làm nhà có tầng bán hầm chi phí sẽ tăng lên 1 chút so với nhà không có tầng bán hầm do phải xử lý chống thấm nền, tường (đổ BTCT thay vì xây gạch), máy bơm thoát nước cho tầng hầm ... nhưng không nhiều. Với KT 5x22m bạn nên cân nhắc chừa lại 1 phần không gian phía trước làm sân vườn
 • @hainv76 em muốn 2 phòng ngủ bé là cho 2 con nên cũng k cần to lắm ạ.
  @khangkts Chà, nghe hơi rắc rối một tí thiệt . Hình thì lại không xem được
  Diện tích nhà mình gần giống với mẹ Dieuanh. Có gì Khang rãnh thì phát ra xem thế nào. Mà chắc là bên Khang cũng có những căn diện tích như vậy, chỉ có điều mỗi nhà một khác. Thiết kế "gốc" theo đó cũng khác nên thông thường chỉ mang tính tham khảo. Nếu cần thì Khang sẽ gửi cho 2 mẹ xem thêm lỡ may lại có vài ý hay. có gì anh gửi qua cho em tham khảo nha.
 • Đã buzz mail trước cho Bin rồi nhé. Nhưng nếu mình ở phía bắc thì nên nhờ anh Sơn hay các kts ngoài ấy thiết kế cho tiện đi lại ạ. Tư vấn online là một phần, nhưng để làm được một căn nhà đẹp thì lại cần tới các kts (có năng lực một tí). Nếu "lấn sân" tự thiết kế thì cũng..hên xui lắm ạ

  Có gì thắc mắc nữa thì mẹ Bin cứ tiếp tục hỏi để làm phong phú hơn diễn đàn nhé.

  Chúc một ngày vui!
 • @Dieuanh2007 Xây nhà bán hầm thì kinh phí rẻ hơn xây tầng hầm.
  Trường hợp của bạn, khởi công công trình để ép cọc rồi để đó cho sau này (khoảng 1-2 năm) mới xây dựng khi kinh phí và điều kiện hiện nay chưa cho phép là điều nên làm.
  Tuy nhiên bạn cũng nên có bộ hồ sơ thiết kế đàng hoàng vì thiết kế sẽ chỉ định rõ vị trí, bước cột, kích thước móng và cọc cho bạn. Mảnh đất của nhà bạn rộng và đẹp, hoàn toàn có thể đảm bảo qui mô số phòng cùng các chức năng mà bạn muốn.

  Thiết kế có tầng bán hầm, không gian phòng khách sẽ từ sân đi lên vài bậc tạo ra tầm nhìn thật đẹp. Bạn vẫn có thể có sân vườn trồng cây phía trước, đôi khi cả hồ cá hay hồ sen tùy theo ý tưởng của kiến trúc sư.
 • @khangkts Em k tự lấn sân đâu nha! em vẫn phải nhờ TK đấy chứ. Nhưng em tham khảo trước ý tưởng như thế xem mọi ng thấy hợp lý hay không thì góp ý cho em
 • các bạn ơi cho mình hỏi chút mình mới mua miếng đất 4x12m2 ở đức thượng hoài đức mình đang dự định xây 1 nhà cấp 4 có gác xép để ở, các bạn có thể tư vấn dùm mình được ko ? chi phí xây dựng - thiết kế - và tổng chi phí hết bao nhiêu?
  Mình cảm ơn các bạn trước nhé!!
 • @lamsoncom Đức Thượng Hoài Đức hình như ở Hà Nội phải không ạ? Giá cả xây dựng nhà cấp 4 bây giờ tầm 3-3.5 triệu/m2. Phí thiết kế thì chắc cũng không bao nhiêu, nhiều khi các kts thi công sẽ miễn phần thiết kế luôn cho nhà mình. Ở Hà Nội thì bạn liên hệ anh Sơn ở topic "kinh nghiệm thiết kế nhà" xem sao.
 • [IMG][/IMG]
  [IMG][/IMG]

  Các bạn ơi. Mình chỉ chuyên đi tàu ngầm thôi . Hôm nay mới ngoi lên.
  Mình định sửa nhà nên mong các bạn tư vấn thiết kế bố trí lại các phòng nhé.
  - Phòng Bếp: Mình muốn đổi hướng bếp sang góc chéo của nhà. Hướng mới có lưng người nấu ra góc bên phải của mặt tiền nhà. Giúp mình thiết kế chổ để bồn rửa chén, tủ lạnh và tủ chén. Mình xem hình rất thích chổ bồn rửa chén có cửa sổ nhưng ko biết đặt thế nào.
  - Phòng ngủ : Mình muốn có phòng thay đồ hay gọi là để đồ. Mục đích là cho tất cả đồ đạc sẽ được xếp ngăn nắp và để phòng ngủ sẽ thoáng, dễ vệ sinh.
  -Phòng sinh hoạt : Minh định phá nhà vệ sinh, sau đó thụt lùi vào 1 khoảng để cây xanh. Bố trí tủ sách và chổ học cho 2 bé.

  Lần đầu tiên mình tham gia diễn đàn nên ko biết cách upload hình. Mong các bạn giúp nhé. Cám ơn nhiều nhiều.
 • Chào Chau Huynh (Châu phải không ạ, gọi Cháu chắc kỳ )

  - Phòng bếp đúng là kiểu các nhà mình hay làm, sử dụng một thời gian thì sẽ cảm thấy khá chật. Kinh nghiệm mà mình và các kts trên này nhắc cho các bố mẹ mới làm nhà hoài. Cái bếp quan trọng "nhất nhì" trong nhà mình. Với diện tích nhà của mình thì dư làm cho nó rộng ra, đổi cái bồn rửa ra gần cửa sổ. Miễn là giữ "quy tắc tam giác" của bếp. Ngoài ra còn có thể làm cả cái "đảo" để tiện chế biến.


  - Phòng ngủ thì Khang thấy có phần không gian vui chơi gì đấy đối diện wc. Mình có thể tận dụng cái này để làm tủ áo mà không phải sưả chữa quá nhiều. Nếu không thì sẽ có các cách khác nếu đập tường wc ra.

  - Phần sinh hoạt chung tốt nhất nên phá một phần wc, chừa lại bồn xí và vòi nước. Sau đó nối dài làm một không gian học cho 2 cháu. Vừa tiện cho nhà, vừa tiết kiệm được chi phí.

  Thân!
 • Cám ơn bạn Khangkts đã tư vấn.
  Mình sẽ chú ý đến quy tắc tam giác của bếp bạn đã chỉ. Còn phần phòng thay/chứa đồ nối kết với nhà vệ sinh mình vẫn chưa có ý hay hơn. làm sao để đỡ tốn kém mà vừa ý công/dung của nó đây???
 • Àh, về phần thay đồ và wc Khang nghĩ có 2 cách.
  1. Sử dụng không gian đối diện wc làm tủ áo (hành lang vào phòng ở giữa). Đây có lẽ là cách tốt nhất, khỏi phải "đụng chạm" gì nhiều.
  2. Nới wc theo chiều dài của nhà (đồng nghĩa với hẹp không gian ngủ lại một ít). Trong đó thì bố trí lại một tí trong wc (vì hiện nay có những chỗ khá chiếm diện tích không đáng). Cách này thì phải đập phá nhiều hơn.

  Thân!
 • T8 này em cũng chuẩn bị xây nhà, nhưng em thấy cứ rối mù cả lên, may quá mà lại tìm thấy diễn đàn này. Nhờ các anh chị tư vấn giúp em. Nguyên đất nhà em là 4.2mx17.5m nhưng nhà em định để lại sân đằng trước là 5m dài để sau này có để oto thì ko phải sửa lại và cũng để tiết kiệm chi phí nữa.
  T1: phòng khách > cầu thang > bếp
  T2: 2 phòng ngủ ( ko lam khu phụ riêng)
  T3: phòng thờ > 1 phòng ngủ nhỏ ( có khu phụ)> sân phơi
  Nhưng em chưa biết nên bố trí cầu thang kiểu gì, thông tầng ntn, khu phụ ra sao. E hơi lạc đề chút là nhà em hướng chính Tây thì nên dùng cửa Lim Lào hay Eurowindow thì tốt cả về công dụng và giá cả hơn ạ. Cảm ơn các anh chị nhiều
 • Chào các bạn!
  Gia đình tôi có mảnh đất rộng 11,5mx2,85m (hơi nhỏ đúng không ạ), tôi muốn được tư vấn xây nhà 2 tầng khép kín:
  - Tầng 1 cao 3.5m (trong đó có gác xép cao 1.7m ở phía trên bếp).
  - Tầng 2 chia làm 3 phòng nhỏ
  - Có cầu thang đi lên sân thượng.
  - Có thêm 1 ban công tầng 2 bên cạnh chìa ra ngoài
  Xin chân thành cảm ơn các bạn!
 • @trangduongthu Wtt cũng nổi tiếng mà bạn Trangduongthu
  Bạn tính nhà mình có oto là rất hợp lý đó, nhiều gia đình xây to mà không tính trước gì cả. Trong khi chỉ cần 10 năm nữa thôi thì giao thông cơ bản cũng đã khác.
  - Nhà hướng tây thì Khang nghĩ nên làm thêm một lớp vỏ (cây xanh chẳng hạn) để chống nóng. Xài cửa thì Eurowindow là tốt nhất rồi, nhưng khá mắc (mình để dành tiền ấy cho các hạng mục khác vẫn tốt hơn nếu kinh phí eo hẹp)


  - Nếu làm tầng lửng, kết hợp các không gian có cao độ khác nhau (wc, gara, phòng ngủ,... ) thì có thể sẽ có một căn nhà vừa tiết kiệm, vừa đẹp đấy ạ.  Có vài phương án gần giống của gia đình anh, Khang post lên xem thế nào.
  Cái này làm sơ bộ cho một bố/mẹ ở trên diễn đàn mình.


  Thân!
 • @LINHPVTEX Với diện tích đó thì không làm được 3 phòng ngủ ở trên đâu ạ. Riêng cầu thang wc cũng tốn khoảng hơn 3m rồi. Còn lại 8m chiều dài thì 2 phòng là tối đa. Mới đây có một anh/chị nào đó cũng có nhu cầu giống bạn ở trên 2 topic tư vấn này, bạn xem thử nhé. Chúc vui!
 • Cảm ơn bạn đã tư vấn. Vậy mình muốn hỏi xem nhà mình nên xây cầu thang ở vị trí nào là tiết kiệm diện tích nhất, b có thể giúp mình vẽ bản vẽ được không? Phòng phía trên bếp và gác xép là phòng nhỏ để đồ bạn ah.
 • A Khang ơi, cảm ơn anh đã tư vấn cho em, nhưng em ko muốn xây nhà lệch tầng vì ảm giác nó hơi tức mắt, và cũng " tức ví " hơn thì phải , dự trù kinh phí khoảng 800 liệu có bị thiếu nhiều không a? Cảm ơn anh!
 • @trangduongthu Đúng là nhà lệch thì mắc hơn một ít.
  Nguyên tắc của một cái nhà đẹp là các không gian sử dụng chung sẽ thông với nhau. Ví dụ phòng khách, bếp, sinh hoạt sẽ thông nhau. Các không gian nghỉ ngơi có thể "tiếp xúc" với các không gian chính theo một cách nào đó.

  Nhà lệch nếu làm đúng sẽ có được những ưu điểm này, còn nếu chỉ có "lệch cao độ trước sau" thì cũng như không, làm chỉ phí tiền.

  Kinh phí bây giờ tầm 4.5-5 triệu/m2. Ngoài ra, nếu thiết kế cho tiết kiệm thì sẽ đỡ đi một số hạng mục (để dành tiền cho những chỗ khác). Nói chung là có chính có phụ là vậy. Nên nhà mình có thể làm được với tầm ấy đấy ạ.

  Thân!
 • @trangduongthu Khang vừa mới vẽ sơ một căn nhà của một bạn trên stcm này. Có chiều dài cũng như nhà mình, bố trí theo đó cũng có thể làm như vậy. Có điều chiều ngang rộng hơn thôi (làm thang dốc hơn một ít). Bạn xem bố trí cầu thang wc như vậy có phù hợp với nhà mình không?
  Thân.


 • @trangduongthu Với chiều dài mảnh đất khi đã chừa lại 5m là 12m5 thì hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. Cầu thang sẽ ở giữa nhà, có 2 lựa chọn: cầu thang và WC cùng 1 bên & cầu thang đối diện WC. Bạn nên bố trí giếng trời ở giữa nhà để các không gian đều có thể tiếp cận được.
  Với cửa hướng Tây, bạn có thể dùng cửa gỗ 2 lớp (kính+chớp) hoặc cửa kính (EU or gỗ kính) kết hợp với lam che nắng
 • Cảm ơn anh Khang và A Hai đã nhiệt tình tư vấn, khi vào thực tế rồi có điều gì vướng mắc lại xin nhờ các bác chỉ giúp a!
 • @trangduongthu Vâng, trên diễn đàn có rất nhiều anh chị như anh Sơn và chị Ốc Hương rất nhiệt tình đó ạ. Mọi người sẽ giúp bạn thôi. Chúc mọi người một ngày tốt lành!
 • Các pác KTS cho em hỏi, nếu mua thiết bị điện như tủ âm điện, box điện thì nên sử dụng loại nào, có thể hướng dẫn cả hàng phổ thông và hàng trung cấp và hàng cao cấp không ạ? Vì em nghĩ không chỉ mình em, mà ai chuẩn bị hoàn thiện đều quan tâm, nên em mong đưa ra các chủng loại để mọi người tiện theo dõi tùy tài chính.

  Ngoài ra, các thiết bị điện bên ngoài như ổ cắm, công tắc thì nên sử dụng loại nào.

  Em cũng còn khoảng 1th hơn mới hoàn thiện nhưng nhà thầu đã bắt đầu cần các thiết bị hoàn thiện dần dần, mà đây là lần đầu xây nhà, thật sự em không rõ nên mua loại nào trong vô vàn chủng lại trong khi hãng nào cũng quảng cáo mình tốt hết.

  Các pác KTS ở SG ai bik địa chỉ cửa hàng điện, nước nào uy tín, đảm bảo chất lựong thì giúp em liệt kê với ạ. Em cám ơn nhiều, và xin lỗi nếu post nhằm topic.
 • @begabbe Sơ lược giúp bạn:
  + Loại rẻ: hàng TQ trôi nổi
  + Loại trung bình: AC, Sino
  + Loại khá: Clipsal, Panasonic, Siemens...
  + Loại cao cấp hơn: Legrand, Schneider
 • @LINHPVTEX @khangkts Với diện tích đó thì không làm được 3 phòng ngủ ở trên đâu ạ. Riêng cầu thang wc cũng tốn khoảng hơn 3m rồi. Còn lại 8m chiều dài thì 2 phòng là tối đa. Mới đây có một anh/chị nào đó cũng có nhu cầu giống bạn ở trên 2 topic tư vấn này, bạn xem thử nhé. Chúc vui! Ngoài ra thì giải pháp tầng trệt cao 3,5m lại còn bố trí gác xép 1,7m. Như vậy bếp của bác bên dưới trừ chiều dày 100mm kết cấu của sàn (dù là sàn lật) cũng chỉ còn 1,7m thì bất tiện trong sử dụng lắm bác ạ. Bác nên cân nhắc chiều cao này.
 • em muốn mọi ng góp ý cho em xem là nên làm phòng khách tầng lửng thì nên ở phía trước hay phía sau? Nghĩa là thông tầng ở gian ngoài hay thông tầng ở gian bếp ạ?
 • Khi làm thông tầng thì quan trọng là cái không gian bên dưới cần cao (vd như phòng khách, sinh hoạt, ăn). Các không gian không cần quá cao như chỗ nấu bếp (cũng cần thông thoáng theo phương ngang chẳng hạn), wc, kho,...thì có thể tận dụng cái lửng bên trên.
  Ngoài ra thông tầng còn có một điểm lợi là sự liên thông với nhau. Do đó, bố trí các không gian chung (như khách, sinh hoạt) thường được đặt ở những vị trí này. Nhà mình thông thường hay để phòng khách phía trước vì vậy thông tầng cũng nằm ở trước luôn là vậy. Nhưng nếu có một thiết kế khác thì tất nhiên là dựa trên những nguyên tắc nói trên.
  Thân!
 • Up một căn nhà nhỏ ở Nhật cho các bố mẹ xem:


  Nguồn: archdaily
 • @khangkts Cái anh nhà Nhật này hay, nhìn ngoài như cái hòm mà bên trong sáng trưng (ban ngày) chẳng cần phải bật đèn.
 • em có việc này muốn tham khảo ý kiến anh chị tí.
  nếu hai nhà bên cạnh đều đóng cọc bê tông chắc chắn (sâu 20m) thì nhà em em ở giữa có cần thiết phải đóng cọc bê tông k ạ?hay chỉ cần cọc tre thôi? Một điều nữa là có nên đóng cọc ngay k hay để bao giờ xây thì đóng ạ? Hiện tại 2 nhà bên cạnh đang xây rồi ạ
 • Mình có nhu cầu sửa nhà quá mà chưa biết ntn nhờ các bạn tư vấn dùm với. Nhà mình ở chung cư làng quốc tế tl 74m2, phòng nào cũng có cửa sổ sáng vì đây là khu thiết kế theo kiểu ngày xưa nên ko bị 2 nhà úp vào nhau. Nhà mình ko có ban công trong nhà thay vì đó có sân thượng khoảng 500m2 nên ko lo chỗ phơi quần áo. 74m2 chia thành 4 phòng, 2 ngủ, 1 phòng khách, 1 bếp và 1 wc. Phòng ngủ lớn khoảng 20m2, phòng bé khoảng 14m2, phòng khách 16m2, phòng bếp cũng khoảng 16m2 còn đâu là wc và hộp kỹ thuật. Hiện tại nhà mình có 2 vợ chồng đi làm từ 7.30 am tới 7pm, con trai 5 tuổi cũng đi học và một cháu giúp việc ở tại nhà. Nhà mình các phòng đều hình chữ nhật, mở cửa thì bên phải là bếp, bên trái là phòng khách, ngăn cách bởi một tường nhỏ và hộp kỹ thuật, giữa tường nhỏ và hộp kt là lối đi khoảng 1m dài. đi thẳng vào là phòng ngủ nhỏ, cạnh đó là phòng ngủ lớn. Wc thì giữa phòng bếp và phòng ngủ nhỏ. Nhà ko lớn nhưng mình khá thích vì đó là nhà mình và ko có diện tích chết. Hiện tại con trai mình đang ngủ với 2 vợ chồng mình và bây h mình muốn cho cháu ngủ riêng ở phòng ngủ nhỏ còn giúp việc thì ngủ ở ngoài phòng khách. Hihi, mình trình bày chi tiết để các bạn tư vấn chi tiết cho mình vlwis nhé. Tks nhiều. Also, cái tường nhỏ ngăn phòng khách và bếp có thể đập đi được.
 • Nhà bạn có ép cọc BT hay không phụ thuộc vào nhiều vấn đề (quy mô nhà, tính chất của nền đất, tài chính....) chứ ko phụ thuộc vào nhà hàng xóm thi công ntn bạn ạ. Dĩ nhiên ECBT tốt hơn đóng cọc tre rồi (trừ khi do đường, ngõ vào nhà bạn chỉ chuyển được cọc dài 2-3m thôi thì chiều sau ép 20m là ko đc tốt bạn nhé). Nếu nhà bạn ECBT cùng thời điểm với 2 nhà hàng xóm là đẹp nhất vì các nhà tận dụng đc ko gian của nhau khi di chuyển máy, neo. Còn nếu ko thì khi nào bạn xây mới ECBT cũng đc, nhưng ép trước hay sau bạn phải có thiết kế trước nhé chứ không ép lung tung đc đâu bạn ạ
 • @bomecutito Để góp ý của mọi người hiệu quả bạn nên vẽ sơ qua MB căn hộ hoặc chụp ảnh rồi up lên bạn ạ. Mà nói thật, đọc hết bài viết miêu tả căn hộ của bạn, mình không hình dung được mong muốn cụ thể của bạn là gì ?
 • @bomecutito Bạn vẽ lại mặt bằng, kể cả bằng tay cũng được nhưng nên ghi chú rõ kích thước phòng thì mới tư vấn được, sau đó chụp hình các phòng, cả view sân thượng càng tốt. Also, bạn cần tư vấn chi tiết điều gì?
 • Chào cả nhà.
  Tôi theo dõi tất cả các bài của mọi người trong topic này để tìm ý tưởng xây nhà, nhất là ý kiến của các anh chị KTS như chị ochuong, anh sonkts, bạn khangkts, aobip, hainv,... Rất cám ơn mọi người và mong nhận được tư vấn cho trường hợp của tôi.
  Miếng đất của tôi có bề ngang 6m, chiều dài thì thoải mái. Dự tính xây 1 trệt 1 lầu 6x17. Có nhờ ngừoi quen (trẻ có, già có) phác thảo giúp mặt bằng và đã nhận được 3 phương án.
  Mong được các KTS và các bố mẹ góp ý cho các phương án này nhé :
  Đây là hình miếng đất :

  http://dnifc.com/upload/myhome1.jpg
  Đây là phương án 1 (KTS lớn tuổi):

  http://dnifc.com/upload/son13.jpg

  http://dnifc.com/upload/son23.jpg
  Đây là phương án 2 (KTS 4 năm) :

  http://dnifc.com/upload/nga1.jpg

  http://dnifc.com/upload/nga2.jpg
  Đây là phương án 3 (bạn trẻ mới ra trường):

  http://dnifc.com/upload/trung1.jpg

  http://dnifc.com/upload/trung2.jpg

  Nhờ mọi người ném đá dùm . Tôi rất cám ơn

  PS : bạn Khangkts có giới thiệu archdaily, tôi vào xem và rất ấn tượng với ngôi nhà phố này của Nhật (miếng đất có kích thước gần giống của mình) :
  http://www.archdaily.com/106601/kyot...-takeshi-ikei/
  Mặc dù thích cả bên trong và bên ngoài của căn nhà, tôi băn khoăn không biết nó có phù hợp với khí hậu nóng ẩm và thói quen sống của VN mình không? Có dễ thi công không ? Vật liệu sẵn sàng không?

  Chúc cả nhà vui khoẻ.
 • cả 3 PA đều có ưu và nhược điểm, nhưng theo mình là chưa Pa nào đạt, vẫn lủng củng lắm. Để lúc nào rảnh sẽ vẽ tặng bạn 1 Pa khác xem sao.
 • @dunguyen57 - Thực ra về căn bản thì mình có thể áp dụng căn nhà này ở Việt Nam được. Khí hậu ở một vài vùng của Nhật khá giống với mình, hơn nữa công trình này cũng có những mái đua, tuy không ra xa; những mảng nữa kín nữa hở rất hợp với khí hậu Việt Nam.

  - Tuy nhiên sự khác nhau giữa kiến trúc Nhật và Việt (theo Khang thấy) là bản chất về "đối nội và đối ngoại" của công trình. Kiến trúc Nhật (hiện đại) thường "khép kín" và với bên ngoài và "mở" vào bên trong nhiều hơn. Kiến trúc Việt (giân gian) thì "mở" ra với bên ngoài nhiều hơn ( kt hiện đại VN thì mình chưa giám bàn tới vì nó là sự cộng hưởng của rất nhiều yếu tố). Tuy nhiên khi so sánh kiến trúc cổ của cả Nhật và Việt thì khá giống nhau ở yếu tố mở về thiên nhiên.

  - Như vậy, lối sống đô thị của Nhật đã tạo ra các kiến trúc tuy có kế thừa về văn hóa nhưng lại khá khép kín. Còn ở Việt, do nền văn hóa chưa có chiều sâu nên thực ra các kts vẫn đang mò mẫm để tạo ra cái riêng trên cái "nền" đó (một công việc khá khó). Hiện nay nhà phố của ta đang có xu hướng đi theo con đường khép kín đó (tường rào, nhà bít bùng chắc chắc,..). Đây có là một tín hiệu tốt?

  - Vì vậy, điều Khang muốn nói ở đây là kiến trúc ảnh hưởng tới lối sống của con người và ngược lại. Nếu ta ở trong một căn nhà khép kín thì ta cũng...khép kín. Nếu ta là người khép kín ở trong một căn nhà mở thì dần dần ta cũng...mở.  *** Trở lại căn nhà mong ước của bạn Dunguyen57. Theo bạn thì bạn chọn một ngôi nhà như thế nào, bạn chọn phong cách sống của mình ra sao? Nếu trả lời được câu hỏi đó thì Khang chắc chắn là bạn sẽ có được một ngôi nhà phù hợp nhất. Còn các phương án thì nếu thiết kế thì có cả trăm phương án cũng được, nhưng điều quan trọng là cái cốt lõi mà một kts có thể tư vấn cho bạn là: bạn thực sự muốn sống như thế nào? (nghe cao siu wa' )

  Khang.

  ps: rãnh thì Khang sẽ phân tích 3 phương án đó một tí, giờ phải chạy rồi. Chúc cả nhà vui!
 • @dunguyen57 Cá nhân oc huong xem qua thấy Phương án 1 của bác khá mát mắt, mối liên hệ giữa các phòng hợp lý.

  Phương án 2 chưa ổn ở chỗ để vào phòng ngủ tầng trệt ta phải đi qua một khu khá ẩm ướt là phòng giặt và bàn rửa tay thì chưa đã lắm.

  Phương án 3 các vệ sinh đều quá nhỏ. Đất nhà bác rộng như thế này thì phòng vệ sinh cũng cần được đầu tư diện tích cho tương xứng một chút ạ.

  Vài ý kiến riêng nho nhỏ của oc huong, bác chờ thêm các cao thủ khác góp ý nhé.

  Về nhà ở của Nhật, oc huong nhớ ngày xưa đi học là hay vào thư viện của trường đọc tạp chí kiến trúc Nhật nhất. Rất thích cách thiết kế của họ. Khí hậu của Nhật cũng khá tương đồng với Việt nam nhất là ở miền bắc.

  Có một điều khá khác biệt về văn hóa và lối sống là ở Việt nam, từ xưa trong kiến trúc cổ cho đến nay các kiến trúc nhà phố, biệt thự hiện đại, nếu có thể là người Việt ta thường đặt không gian tiếp khách ngay gần lối vào ở tầng trệt, về nhà là ta có thể quăng túi xách và ngả người nghỉ ngơi ở ghế sofa ngay. Khi khách đến nhà và nhất là những ngày lễ tết, không gian phòng khách được dịp trang hoàng rất đẹp và trang trọng nhất trong căn nhà. Oc huong nghĩ do văn hóa của người Việt chúng ta là hiếu khách chăng?
 • Cám ơn bạn aobip và khangkts đã đọc và trả lời. Đã thấy các bản vẽ của aobip trên này rồi và rất ngưỡng mộ. Riêng bạn Khang thì có nhiều ý tưởng mới và có cách tiếp cận đi từ concept rất thú vị.
  Mong muốn của mình là có một căn nhà thông thoáng và vừa đủ cho 4 người (2 VC và 2 con đã lớn), sống hoà vào thiên nhiên (đằng trước sân hiện nay có 2 cây lớn, khoảng đất sau là vườn đang trồng cỏ, hoa và rau các loại - chú ý thửa 156 cũng là của mình), nội thất tối giản theo nhu cầu sử dụng tối thiểu.
  Thực ra các bản trên cũng phần nào dựa vào yêu cầu của chủ nhà :
  1. Giữ lại lối đi bên hông giống như nhà cấp 4 hiện tại (gia đình đã quen ra vào lối đó). Mình nghĩ rằng nó cũng đồng thời là một giếng trời khá tốt.
  2. Mình muốn có 1 sân thượng hướng Tây nam để lấy gió và sáng vào cho cả nhà như phương án 1 và 3.
  3. Có 1 phòng ngủ ở dưới cho 2 Vc lớn tuổi (56+53)
  4. Nhà vệ sinh đặt ở vị trí kín đáo nhưng thoáng
  ...
  Một lần nữa cám ơn các bạn đã góp ý.
 • Viết xong mời thấy bài chị oc huong. Cảm ơn chị đã nhận xét.
  Nhà tôi ở Biên Hoà chị ạ . Trong mình khí hậu nóng ẩm, không biết những căn nhà gỗ như tác phẩm tôi đã dẫn có phù hợp không? Và còn cách sống nữa! Tôi đưa cho bà xã xem, bả phản đối quá trời, không thèm coi những chi tiết và không gian sống rất đẹp mà nó thể hiện luôn. Có vẻ hầu hết chúng ta đều suy nghĩ vào một khuôn phép của những gì đang tồn tại xung quanh chúng ta rồi hay sao ấy. Chị oc huong có đồng ý với tôi không?
  Chúc chị khoẻ và tư vấn nhiều nhiều cho các bố mẹ trên này nhé.
 • @dunguyen57 Chạy về xong là lên đây ngay .
  Riêng Khang thì thấy 2 phương án 1 và 2 là có thể lên tiếp được. Phương án 3 ẹ quá. Nhưng Khang thì trái ý với chị Ốc là thích phương án 2 hơn. Phương án này là "Tây" hơn một tí, nhìn vào thì không quen nhưng nếu sinh hoạt thì riêng Khang thì cảm thấy thuận tiện hơn. Nói về từng phương án nhé:

  Pa 1:
  - Ưu điểm : khá hợp lý trong bố trí dây chuyền (kiểu Việt nhé). Tỉ lệ phòng ốc ổn.
  - Nhược điểm: không gian sân vườn, khoảng mở, hồ nước đặt ở các vị trí "hẻo lánh". Xét về tầm nhìn thì hơi uổng, chưa nói đến các khoảng sân khá to (trên lầu, sau nhà) chỉ duy nhất phòng ngủ hoặc bếp hưởng được. Nhược điểm thứ 2: wc trên lầu khá bí. Gợi ý là có thể chuyển qua khu gần cầu thang và vườn, vừa đi cùng ống gen, vừa thoáng nhưng lại bít cái góc nhìn vốn đã "hẻo" ra vườn.

  Pa 2:
  - Ưu điểm: có không gian rộng linh hoạt (khách + ăn). Bố trí sân vườn hợp lý khi cả bếp, ăn, ngủ "hưởng" dc nó mà không tốn quá nhiều diện tích. Bố trí khu bếp, giặt, rửa, wc..khá tây, sẽ tiện cho sử dụng (cái này thì tùy quan điểm mỗi người). Không gian thông tầng bố trí hợp lý trên quan điểm các không gian "động" được nối với nhau, từ đó thì tầm nhìn ở các khu này cũng tốt hơn.
  - Khuyết: tỉ lệ các không gian chưa thực sự tốt (giữa phòng khách, ăn với khu bếp, phụ trợ). Gợi ý là nới rộng bước cột khu bếp ra, ta sẽ có các khu chức năng phụ lớn hơn một tí (đã tây thì tây cho trót ).
  Chính vì cái bước cột phía trước khá lớn nên cái sân vườn phía trên lầu thành ra hơi uổng tí. Cái thông tầng ở trên khu phơi hơi phí khi chỉ có chức năng lấy sáng bên dưới và thông gió mà không thể làm cái vườn ở đó. Gợi ý là chuyển wc qua cái sân vườn kia, nới phòng ngủ ra một ít (hoặc làm luôn 2wc ở tần trên), từ đó làm vườn ở thông tầng nhỏ.

  Hoặc cứ theo ý đồ của kts (cũng đã khá tốt) mà chỉ cần cân chỉnh lại một ít về diện tích sử dụng thôi.

  ps: đúng là rất nhiều người quen mắt nhìn thấy những gì trước mắt nên cho rằng đó là cái nên làm..buồn về gió trong đô thị thì Khang không chắc là có được "chuẩn" là theo hướng tây nam hay không (tùy khu vực xung quanh nữa). Ngày xưa có làm một bài khảo sát về gió trong đô thị để làm điện từ gió và rút cuộc là...không thể làm ở những khu đô thị có nhiều gió như Phan Thiết!
 • @begabbe Mình hay mua vật tư điện ở CMC Lý Thường Kiệt, chổ đó bán nhiều loại vật tư xây dựng. Bạn đến đó thử xem sao.

  Mình cũng có pm riêng cho bạn, giới thiệu về nội thất gỗ của công ty mình. Nếu bạn có nhu cầu thì liên hệ mình nhé. Cảm ơn rất nhiều
 • Cám ơn bạn Khang đã phê bình các phương án.
  Đang chờ bạn aobip và mọi người cho tôi thêm ý tưởng mới,
  Còn đây là tưởng tượng của tôi trong tối qua , không biết có khả thi không? (không biết vẽ nên chỉ phác sơ qua) :
  Mặt bằng trệt :
  http://dnifc.com/upload/myhome.jpg

  Tôi chia thành 3 phần đều nhau, mỗi phần 5m.
  Khu vực giữa là cầu thang dọc theo tường WC và có lối đi xung quanh (trông như 1 ốc đảo ấy nhỉ). Tấm sàn ABCD phía trên cao 2.2m như một gác lửng có lan can và là chỗ đệm để lên tầng trên thêm 1.2m nữa. Diện tích này theo tôi nghĩ có thể có nhiều chức năng (trang trí/nghỉ ngơi,..). Tấm sàn này có thể có 1 khe nhỏ sát tường (20cm, dạng ô lưới) để lấy thoáng và sáng cho phía dưới
  Mục đích của cái ốc đảo này là che cái WC đi và tạo lối đi trong nhà
  Mặt dựng CDE phía trên là hướng ra sân thượng, sẽ làm bằng kính và cửa lấy gió. Tường kính này sẽ cung cấp ánh sáng và thông thoáng cho không gian dưới nhà và tạo các view thông tầng.
  Tôi thử vẽ cái ốc đảo này :
  http://dnifc.com/upload/staircase.jpg

  Mặt bằng WC trong tưởng tượng của tôi như sau :
  http://dnifc.com/upload/wc.jpg


  Mong nhận được góp ý của mọi người
 • (tiếp)
  Sự thực là tôi có ý tưởng về cái ốc đảo sau khi xem tấm hình sau trên archdaily :

  (down về máy để xem , nay up lại nhưng quên mất link gốc rồi)
  @aobip : vẫn chờ bạn đấy. Tin rằng bạn sẽ giúp tôi có 1 thiết kế cân đối và chuẩn mực.
 • Up thêm cái mặt bằng tầng 2 mới vẽ nháp :
  http://dnifc.com/upload/myhome2.jpg

  Mời các anh chị và các bạn xem dùm.
 • VC e cũng vừa mua 1 mảnh bé xinh 30m2, 3x10. E dự định xây 3 tầng, 1 tum. Các bác giúp em thiết kế nhà theo tiêu chí đơn giản, hiện đại, thoáng mát ko ạ? hehe em cảm ơn nhìu nhìu
 • các bạn ơi ai có mẫu thiết kế nhà 1 tầng có lửng tương đương 4x12m2 thì gửi dùm mình với được ko ?
  email của mình là: dangoanh85@gmail.com
  cảm ơn các bạn nhiều
 • @dunguyen57 về cơ bản. Phương án 1 và 2 của anh khá tốt rồi. Giờ anh thấy thích pa nào thì cùng với kiến trúc sư đẩy nó lên thôi. Mình tin. với với kiến trúc sư và trình về hiểu biết và độ phóng khoáng trong cách nghĩ về không gian nhà và đặc điểm mảnh đất. Anh sẽ có ngôi nhà thực sự ấn tượng.
  Cái phương án anh vừa nghĩ ra cũng gần tương tụ như 2 pa kts đã phác cho anh. Mình chỉ lưu ý với anh. Phòng ngủ nên nhận lấy ở không gian vuông vức, được hướng. còn phần chéo nên bố trí các không gian phụ trợ và sân vườn. Cầu thang nên là trung tâm đến các không gian khác. Không nên để hành lang dài lê thê. Nếu ko vì có ý đồ hoặc trang trí đặc biệt.
  Thân
 • @NgheGiaLinh Thông tin bạn đưa ra quá ít.
  Tạm thời bạn có thể tham khảo ngôi nhà nhỏ có kích thước tương đương
  Tầng 1. có thể bố trí ga ra hoặc khách và bếp

  Nếu có thể, bạn nên làm thêm tầng lửng bố trí phòng khách cũng là 1 gợi ý ko tồi.
  Tầng 2,3

  Tum:

  Chúc bạn có ngôi nhà ưng ý.
  Thân
 • @dunguyen57 Rất vui vì gia đình anh và nhiều người có thể biết thêm các trang web hay về kiến trúc. Đối với Khang thì không nhiều khách hàng có thể chịu chơi mà làm các phương án như vậy (dù là trên giấy). Nên mỗi khi có ai thích các phong cách này thì thực sự kts nào có "máu" thiết kế thì rất "mê".

  Về nhà mình thì Khang nghĩ anh bạn kts làm phương án 2 là người có năng lực nên cứ để anh ấy phát huy dựa trên tinh thần và mong muốn của anh là tốt nhất. Vì một chủ nhà có tinh thần đổi mới và am hiểu cộng một kts có năng lực thì thể nào cũng ra sản phẩm tốt thôi. Khi làm nhà thì có rất nhiều ý kiến ra vào nhưng nếu được thì tốt nhất là cho kts quyết định dựa trên mong muốn của chủ nhà.
 • @lamsoncom Bạn có thể tham khảo ngôi nhà này mình đã làm có tầng lửng. kích thước 4x11m. cũng gần tương đương với khổ đất nhà bạn.
  Tầng 1:

  Tầng lửng:

  Các tầng trên:

  Hy vọng là 1 gợi ý tốt cho bạn dễ hình dung.
  Thân
 • @lamsoncom Mấy bài trước Khang cũng có vẽ một phương án 4x11 cho một mẹ trên này (ở 1 trong 2 topic) bạn thử lục lại xem. gần đây thôi àh
 • Cám ơn các góp ý của anh sonkts và bạn khangkts.
  Vâng, tôi nghĩ góc nhìn của các KTS sẽ chuyên nghiệp hơn và thực tế hơn so với những gì mình tưởng tượng. Đó là điều chắc chắn vì nếu không mọi người nhờ KTS làm gì phải không anh?
  Tuy nhiên tôi vẫn thích cái ý tưởng ốc đảo và tầng lửng của mình. Chỉ có điều không chắc là nó khả thi. Do đó muốn nhận được phê phán cụ thể hơn trước khi đề nghị vớ KTS của mình. Mong các bạn giúp.
 • Vẫn đang đọc archdaily để tìm hiểu ý tưởng. Sẵn có bạn đang hỏi về nhà diện tích nhỏ nên giới thiệu thiết kế sau :
  http://www.archdaily.com/92073/satellites-studio-loop/
  Đây là ngôi nhà phố tại Chiba, Nhật bản, xây năm 2010. Diện tích xây dựng là 39,41m2. Nhìn hình tôi đoán kích thước khoảng 4.x X 9.x. Nhà gồm 1 tầng hầm và 2 tầng chính + 1 tầng áp mái. Tổng diện tích sàn là 143,81m2.
  Hình ảnh mặt tiền :
  http://cdn.archdaily.net/wp-content/...3726-ex-01.jpg

  Mặt bằng tầng hầm và tầng 1 :
  http://cdn.archdaily.net/wp-content/...floor-plan.jpg

  Mặt bằng 2 tầng còn lại :
  http://cdn.archdaily.net/wp-content/...floor-plan.jpg

  Mặt cắt 1 :

  Mọi người có thể vào xem một số ảnh nội thất theo các link trên
 • @khangkts vâng cảm ơn anh để em tìm lại ah
 • Copy ý tưởng trên, tôi phác thảo thiết kế ngôi nhà của mình như sau (vẽ bằng phần mềm dạy Toán Hình học GSP):
  Ý tưởng là tạo một trục dọc theo diện tích để phân chia (tương đối) các khu vực chức năngChừa 0.5m cạnh nhà, cộng hưởng với 0.5m của nhà bên cạnh để lấy gió và sáng khi cần Phần nhỏ (2-2.5m) thông suốt từ chỗ để xe ra sau vườn Cầu thang dọc theo tường bên phải Khu vệ sinh chia làm 3 phần : lavabo ở giữa, 2 bên lấy thoáng từ hành lang 0.5m Dọc theo phần này sẽ có bếp, phòng thay đồ, kho hoặc 1 không gian trống thoải mái, Chỗ bếp có thể lấy sáng và gió từ hành lang nhỏ 0.5m Phần lớn (3.5-3m) tôi bố trí như hình vẽ các bạn xem được không
  Mặt bằng tầng 1 :

  http://dnifc.com/upload/v2/Tang1.jpg
  Mặt bằng tầng 2 :

  http://dnifc.com/upload/v2/Tang2.jpg
  Nếu có thể làm được 1 phòng áp mái nhỏ bằng sàn nhẹ (lấy một phần không gian phần 1) thì càng tốt. Tôi tưởng tượng mái nhà làm bằng tôn chống nóng, Phía dưới tôn là 1 tấm phẩng cách nhiệt làm trần luôn khỏi mất công làm thạch cao. Có thể hạ độ cao của các tầng cho vừa đủ.

  http://dnifc.com/upload/v2/Snap3.jpg
  Mời các bạn và mọi người ném đá dùm.
  @aobip : vẫn chờ bạn đấy!
 • @dunguyen57 Góp ý 1 chút với phương án nhà bạn nhé:
  + Khoảng không gian chừa lại 0.5m dọc nhà chưa có hiệu quả về mặt SD, bạn nên tạo 1 khoảng sân hoặc giếng trời tập trung (ở khu giữa nhà thường là hiệu quả nhất) để vừa có thể thông thoáng, lấy sáng .... vừa mang lại hiệu quả để SD: sân vườn, tiểu cảnh, ăn ngoài trời...
  + Tỷ lệ chia chưa hợp lý: không gian P.khách, P.Ngủ dài và hơi hẹp, diện tích cho giao thông hơi nhiều
  + Tránh để bếp dưới gầm cầu thang, WC
  + Các không gian sinh hoạt chung (P.ăn, shinh hoạt chung) chưa tiếp cận được với không gian bên ngoài hoặc sân vườn ---> không có được view đẹp và thư giãn
 • Cám ơn bạn hainv. Tôi sẽ thử sửa lại theo góp ý của bạn
 • @dunguyen57 Phương án này không ổn nhất trong các ý tưởng của bạn.
  Thứ nhất. Mặt tiền nhà bạn chỉ khoảng6 m. Nếu bạn chia gần đôi 2 không gian này+ 0,5 m thông gió thì khu vực phòng khách, bếp và ngủ của bạn hơi bị bẹp, ko đẹp về hình khối và xấu.
  Thứ 2: Cách chia này tạo hành lang dài lê thê. Như mình đã phân tích với bạn ở bài trướcr. Tù phi cái hành lâng đó có trang trí đặc biệt hay bên cạnh hành lang là khu vườn hay tiểu cảnh quá đẹp thì nên mới khoe hành lang nhiều. Còn kiểu hành lang dài mà đi qua khu giặt, kho.... để đến cánh của không gian chính thì thật nhàm chán
  Thứ 3: Cách chia này không gian chính của bạn ko tiếp xúc được nhièu với không gian tự nhiên. Điều này thật quá lãng phí vì khu đất nhà bạn rất rộng và đẹp.
  Bạn nên lấy cấu thang làm trung tâm căn nhà và ý tưởng. Từ đó phát triển ra. Với nhà bạn. Cầu thang làm trung tâm giữa khu vực tiểu cảnh và giếng trời rộng. Sẽ tạo cho bạn 1 không gian thiên nhiên trong như ngoài rất thoáng đãng và thuận tiện.
  Chúc bạn tiến gần hơn với ngôi nhà ưng ý.
  Thân
 • Cám ơn anh sonkts. Đúng là với con mắt chuyên nghiệp thì mọi sự copy ý tưởng của người khác một cách ngây ngô sẽ bộc lộ hết các khuyết điểm ngay.
  Thôi thì tôi sẽ nhờ KTS chỉnh lại 1 trong 2 phương án rồi đi tiếp. Hết thời gian rồi.
 • Bác Duynguyen57 có 2 bộ hồ sơ sơ phác được coi là có giá trị thì sao không tiếp tục đặt vấn đề hợp đồng tiếp với 1 trong 2 người đó? Chỉ một kiến trúc sư có 5 năm kinh nghiệm thì họ cũng đã kinh qua thiết kế cả vài chục, có khi vài trăm căn nhà và công trình, vốn kiến thức đầy ắp đấy bác ạ. Bác không tận dụng của họ thì phí lắm ạ.

  Cái Gác xép xinh xắn mà bác hằng mơ ước ấy, Oc huong nghĩ không khó để nó trở thành hiện thực đâu ạ. Bác chỉ cần bàn thếm với kts của mình niềm mơ ước ấy là oc huong tin rằng họ sẽ không thể bỏ qua ý tưởng của bác.

  Cái gác xinh xắn ấy làm oc huong nhớ đến hồi mới xây nhà, Ku con nhà oc huong mới 7-8 tuối, ba nhóc làm cho nhóc 1 cái gác xép để nhóc leo trèo làm cái "tổ riêng tư" trên đó. Ý tưởng ban đầu tưởng như thật buồn cười. Bây giờ nhóc lớn quá rồi trèo lên là bị đụng đầu nhưng cái gác xép trở thành kho đồ dùng cũng rất quí giá.
 • Chào chị oc huong. Nhà tôi hiện tại là nhà cấp 4 xây cách nay 20 năm, Nhà rộng, thoáng mát, có khoảng trời riêng trong nhà để mang cây cỏ và hòn non bộ vào, có gác gỗ gọn gàng. Con cái lớn lên trong ngôi nhà này với biết bao kỷ niệm vui buồn.
  Nhưng nay nó đã xuống cấp. Con cái thì đã xa. Tôi có hai đứa, Một đứa đi làm hai tuần về một lần, một đứa đang học ở nước ngoài, năm về một lần. Bây giờ chỉ còn 2 VC sống là chủ yếu. Bàn việc xây lại thì cứ phân vân mãi : làm to rộng đủ phòng đủ chữc năng hay làm gọn nhẹ đơn giản, chừa đất cho sân vườn.
  Nói với KTS thì họ cũng hiểu tâm trạng của mình, nhưng cứ dựng lên thì lại muốn làm cho nó đẹp, rộng rãi sang trọng. Bản thân 2 VC cũng chưa quyết là mình làm cho ai sống : cho bản thân mình hay cho con cái sau này. Haizz, quả thật điên cái đầu...
  Cám ơn chị đã chia sẻ.
 • Chào các bạn

  Mình sinh năm 1982, chồng sinh năm 1977.
  VC mình có một mảnh đất R5 x D19.5m, hướng Tây Nam định xây nhà 2 mê, phía trước chừa sân khoảng 4m, nhà có 2 phòng ngủ bố trí ở một phòng ở từng trệt và phòng ngủ còn lại ở từng một.
  Các bạn share giúp mình bản thiết kế tương tự để tham khảo và cả chi phí xây dựng dự tính với nhé. Chân thành cảm ơn.
 • @bon1704 Theo mình với diện tích 5x19,5m bạn nên bố trí :
  Tầng 1: Sân+ Khách+Bếp+ăn+WC
  Tầng 2: Ngủ
  Nếu có điều kiện bạn có thể thêm 1 tầng nữa (gọi là 1 tầng nhưng chỉ có 1 không gian thờ bé+ phơi) không đắt hơn bao nhiêu
 • @dunguyen57 Theo em thì cứ để con cháu tự lo hết ạ. 18 tuổi ở Tây gần như mọi người đều nghèo khổ và tự nuôi sống bản thân cả (trừ mấy anh Ả Rập ạ :cool. Hơn nữa khi xây lên mà con không thích lại phải đập ra.
  Theo ý của cá nhân thì anh cứ làm cái nhà cho 2 vợ chồng sống, vườn tược cho ngon lành. Có đủ một không gian để hội họp gia đình (và tính luôn phương án mở rộng cho tương lai) Để dành tiền đầu tư cái khác tốt hơn, cho Khang mượn chẳng hạn
 • @bon1704 Úi, muốn có phương án thì nhiều lắm ạ, các trang chia sẽ hoặc mua phương án kiến trúc hàng chợ. Mua về rồi chỉnh sửa tí tí , xây lên cái nhà. Theo Khang thì bạn nên nói rõ mong muốn, nhu cầu của mình, các kts trên này sẽ giúp ạ. Sau đó thì tốt nhất cứ tìm một anh kts làm trực tiếp ạ. Rãnh rỗi Khang sẽ tìm lại phương án rồi pót lên cho bạn tham khảo.
  Thân!
 • @bon1704 Đất nhà bạn rất đẹp, thêm ý tưởng của Kiến trúc sư (Nếu bạn tìm được người có khả năng) thì bạn sẽ có một tác phẩm nghệ thuật chứ không đơn thuần chỉ là một cái nhà để ở.
  Chắc Khang bạn ấy trêu chọc bạn thôi chứ bạn mua cái phương án 2-3 triệu đầy trên mạng rồi thuê thêm người gọt lại thiết kế thì chỉ làm thui chột sức sáng tạo của người ta thôi. hic hic....

  Nếu không quá hạn chế về kinh phí, bạn nên tìm hẳn người để trao gửi nhé. Ở ngoài Bắc có Sơnkts, Haiav và vài bạn khác hay tư vấn trên này đó.
 • Ở trong này có chị Ốc Hương . Dạo này bận quá nên em cũng không rãnh tham gia với mọi người được..
 • Vợ chồng mình có mảnh đất kích cỡ 5.4 x 9.8, phía đuôi nở hậu thành 6m và hơi vát một tí, mình muốn nhờ các anh chị tư vấn giúp với phác thảo sơ bộ như thế này thì có yếu tố gì chưa hợp lý không?
 • @hoaitreasury Nhà mình bố trí khá ổn rồi, chỉ có các phần trang trí nên tính lại các góc nghiêng (vd tường nghiêng ở phòng khách xem tv sẽ rất khó chịu đấy ạ. Ngoài ra, bố trí sofa và bàn ăn,...cũng nên xem lại. Có cần một yếu tố nào để che nữa hở nữa kín 2 không gian này không?

  Đối với sofa loại này thì lại rất cần. Mình đang "chê" anh chàng nào vẽ cái này vì đặt đồ vào không gian cũng là phần của kiến trúc, cần người thiết kế và ngay trong khi thiết kế phải tính toán tới chuyện này rồi
 • @hoaitreasury Mặt bằng thiết kế của bạn tương đối hợp lý tuy nhiên cần phải tính toán chia bậc cầu thang L từ tầng 1 lên tầng 2 ở chỗ chuyển hướng sao cho đi lại trên đầu không bị vướng vào dầm ngang nhé. Nếu nó chỉ được khoảng 1,6m thì lên xuống cầu thang qua chỗ đó rất bất tiện, luôn phải tránh cộc đầu vào dầm và cảm giác bí bách, vướng víu nhất là lúc đi xuống. Mình đã phải sửa lại rất nhiều nhà như vậy nhưng sửa trước khi thi công thì tốt hơn rất nhiều so với việc thi công xong rồi mới sửa! Bên cạnh đó thì không gian tầng 1 thực tế sẽ ko đc rộng như trên bản vẽ do bị vướng tầm nhìn của 1 vế cầu thang buông xuống ngang phòng khách tại vị trí sopha ngang nhà.
 • @hoaitreasury Nhìn khá ổn nhưng thực ra mình lại thấy bất cập cả về phần thô và bố trí nội thất.
  1. Phần thô.: Theo mình tính toán lại để bậc đầu tiên của thang bẻ ngoặt ra phía tường vát. Vì để bậc kết thúc như hv ko hay khi cảm giác đi xuống lao đầu vào tường.
  - Vệ sinh tầng 1 nên bố trí tiến sâu vào gầm thang. Bố trí như vậy xây lên thực tế đứng ở bếp nhìn ra phía tủ lạnh sẽ rất của chuối. Ko gian chỗ đó bị cắt, giật vì cái phòng vệ sinh lồi ra rất ko đẹp. NHư là cố tình khoe cái vệ sinh ra. hơn nữa cửa vệ sinh gần đối diện bếp mất rồi.
  Ngoài ra phải lưu ý thang bị cộc đầu. Cái này kts phải vẽ mặt cắt qua thang mới nhìn rõ.
  2. Bố trí nội thất. Như khang nói. Thiết kế này chưa tính toán đến chuyện bố trí nội thất. đặc biệt cái sopha bố trí quá hời hợt và ko tính toán. cái sopha đang nằm dưới chênh vênh giữa thang lên và xuống tầng 2 đấy. Thủ tượng tưởng xem bạn ngồi dưới mà ngay trên đầu người ta đi lại có thể rơi bụi, vật dụng xuống thang thì nhảy xuống đầu bạn và khách là cái chắc.
  Nên bố trí sopha dựa lưng vào bức tường xiến( bức tường này phải xử lý cho hết xiên nhé) và tivi để ở cái kệ cạnh than. cửa ra vào nên dịch về phía đầu thang.
  lưu ý mấy vấn đề đó để có ngôi nhà hợp lý nhé
  Thân
 • Chào các anh chị trong diễn đàn. Thời gian qua Thu Nhàn không có thời gian tham gia diễn đàn. Chắc cả nhà còn nhớ vụ xin tư vấn về cái Resort mini của gia đình minh chứ? Sau 4 tháng thi công liên tục trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, đến nay công trình đã khá tươm tất và muốn khoe với mọi người. Mong sao lại nhận được sự góp ý của cả nhà.
  Một lần nữa xin cám ơn các anh chị em. đặc biệt là KTS Taoluong đã đem tất cả nhiệt tình và say mê nghề nghiệp vào tác phẩm resort mini này. Xin cám ơn ochuong và các thành viên đã giúp đỡ mình. Hy vọng sẽ có dịp mời mọi người đến thăm vườn nhà. Để xem ảnh, xin mời vào linhk:
  http://s1193.photobucket.com/albums/...nhnhavuon1.jpg
  Các anh chi em xem anh phối cảnh xong thì cứ tưởng tượng trong thực tế nó chỉ đạt được 70% thôi nhé. Hi hi hi

  Thu Nhàn
 • @thunhan http://photobucket.com/findstuff/?httpstatus=404
  Links làm sao rồi Thu Nhan ơi, không thấy hình đâu cả.

  Chúc mừng bạn có khu nhà nghỉ mới nhé!
 • @sonkts78 Bac son ơi, pa bác đưa ra rất hợp lý nhưng nhà em lại là hướng cửa đằng 10m cơ, nên em chẳng biet bố trí thế nào, à tr. Hợp này t1, tang lửng ok như bác gọi ý, nhưng nếu lên tầng trên để 2 phòng có ổn không ạ, em cũng ko cần phòng rộng, cho bé trên đó thôi. Bác có mẫu nào cho vc em tham khảo nhé, cam ơn bác
 • Cám ơn các anh Khangkts, a Hung và sonkt78 đã góp ý những ý kiến hết sức thiết thực.
  Mong muốn của vợ chồng mình thì có 1 mặt sàn rộng thông giữa phòng bếp và phòng khách, dễ tụ tập bạn bè khách khứa nên không muốn có cầu thang và bình phong ở giữa.

  Mình sẽ trao đổi lại với kts những vấn đề chưa hợp lý,

  cám ơn các anh nhiều

 • @Mamisusu2010 Nếu chiều 10m bạn đua ra được cỡ 1m thì cũng có thể làm được 2 phòng. và vẫn để được thang cuối nhà cũng như tầng 1, tầng lửng như cũ.
  CÒn nếu ko đua được thì ko nên cố làm 2 phòng/tầng. Rất chật và bí.
  Thân
 • @sonkts78 Nhà em đua đc bác ạ, Đua dc cả 2 mặt, 3 m và 10 m nhưng thật sự em ko tưởng tượng dc 2 phòng sẽ bố trí ra sao, cầu thang phải ra giữa ạ, chứ để cuối nhà thì sao chia dc 2 phòng, hay để hành lang dài trên phần đua đc ra hả bác, thế phí công đua ra quá. Nếu để giưa. Nhà thì tầng 1 ko ổn vì nhà em nông quá, hay bác cho em cái demo tầng 1 +lửng và bố trí tầng 2 dc ko ạ, chỉ cần vẽ sơ qua cho em dễ tưởng tượng ấy. Thanks bác đã nhiệt tình trả lời cho em, dảnh em sẽ vẽ cái ý tưởng của em ra giấy rồi chụp lên nhờ các bác xem và tư vấn tiếp
 • @Mamisusu2010 Bạn nên hỏi thăm về qui định (ở phòng Quản lý đô thị - trong UBND Quận, huyện) việc phần đua ra được xây dựng thế nào. Ở trong SG thì tất cả diện tích đua ra chỉ có thể làm ban công, hành lang, không được xây phòng ở trên đó. Trong khi có một bạn cũng trên topic này (cách đây vài tháng) bật mí là ở Bắc thì có thể xây phòng ở trên diện tích này. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến phương án thiết kế đấy bạn ạ.
 • ....................................

  Chi ochuong ah.
  Em vua di len vuon mat may ngay, vua ve den nha do. Em gui lai link de chi va moi nguoi xem nhe.
  http://s1193.photobucket.com/albums/...nhnhavuon1.jpg
 • @thunhan Đẹp quá Nhan à! Khoảng cách các nhà vừa đủ xa để tạo nên sự riêng tư. Khi nào khai trương, em cho chị địa chỉ nhé, để khi có dịp về Hà nội dài ngày chị sẽ ghé thăm.
 • Cám ơn chị ochuong, em hy vọng là cuối tháng 7 này sẽ rút được thợ rồi. Sau đó từ từ trang trí thêm và sẽ khai trương. Đia chi Resort mini nha em: Làng Xoan, xã Vân Hòa, Huyện Ba Vì, Hà Nội.
  Khi nào ra Hà Nội chị lên thăm Resort nhà em nhé.
 • Vâng, đc xây thành phòng ở đấy chị ạ. mà em thấy ở HN nhà nào cũng xây thế hết, trừ khi đất rộng họ lấy ban công cho đẹp, ko thì xây lấy chỗ ở.
 • @Mamisusu2010 Nếu đua ra được cỡ 1m. Thì 1 phòng ngủ vẫn có bề rộng cỡ 3m...Bạn tham khảo phương án này nhé. Dt và nhu cầu tương tự nhà bạn
  Tầng 1, lửng:

  Tầng 2,3, tum

  Chúc bạn có ngôi nhà ưng ý.
  Thân
 • Em chuẩn bị xây hoàn thiện ngôi nhà - đã xây thô như hình 1 và dự kiến bố trí phòng như hình 2. Các anh chị vui lòng tư vấn giúp em bố trí như vậy đã ổn chưa? cần thay đổi gì không? Và thiết kế chi tiết giúp em nếu được (vì e vẽ bằng excel, em ko có phần mềm thiết kế). Em cám ơn nhiều.
  Hình 1:


  Hình 2:


  MÔ TẢ ĐẶC ĐIỂM NHÀ

  o Diện tích lô đất: 5x20m;
  o Hướng chính nhà là Tây - Tây Bắc;
  o Kiểu nhà liên kế, chung tường với các căn hộ 2 bên;

  Nhà đã được công ty xây thô (đổ bê tông, xây tường, cầu thang) và bàn giao lại:
  o Diện tích xây dựng tầng trệt: 5X17m;
  o Đổ 5 hàng cột chính: Tim cột 1-Tim cột 2: 3.6m; Tim cột 2-Tim cột 3: 3.6m; Tim cột 3-Tim cột 4: 5.4m;
  o Tim cột 4-Tim cột 5: 4.2m;
  o Cầu thang rộng 1m, nằm từ cột 3 đến cột 4, thông tầng rộng 1m;
  o Trệt và lầu 1 theo thiết kế của Công ty xây 17m (từ cột 1 đến cột 5); lầu 2 xây 9.2m (từ cột 2 đến cột 4);
  o Tất cả tường đã xây đều là 10cm, tuy nhiên do vẽ bằng Excel nên chưa thể hiện được tương quan bề dầy tường so với cột;
  o Chiều cao trệt: 4m; Lầu 1: 3.6m; Lầu 2: 3.3m.

  Phong thủy:
  o Chủ nhà tuổi canh thân (1980) cung Khôn, vợ tuổi tân dậu (1981) cung Cấn, con trai tuổi mậu tý (2008) cung Khản.
  o Các hướng tốt: Tây (Thiên y), Tây Bắc (Diên Niên), Tây Nam (Phục Vị), Đông Bắc (Sinh Khí).
  o Các hướng xấu: Bắc (tuyệt mệnh), Đông (họa hại), Đông nam (ngũ quỷ), Nam (lục sát).
  o Phòng thờ phía trước, lầu cao nhất; Bàn thờ gia tiên quay hướng Tây Bắc/Tây Nam/Đông Bắc.
  o Đầu giường gia chủ quay hướng Đông Bắc/Tây Nam.
  o Hướng bếp (miệng bếp): quay hướng Tây Nam/Đông Bắc.
  o Đồng hồ nước, van tổng nước, bồn nước trên cao đặt chính giữa, phía trước lô đất, ngay cửa chính (Tây Bắc).
  o Nhà vệ sinh, hầm ga bố trí phía cuối nhà; Bàn cầu quay hướng Bắc/Nam/Đông.
  o Mầu sắc: Căn cứ tuổi/mạng của chủ nhà và từng phòng cho phù hợp.

  Ý tưởng phân chia phòng của chủ nhà:
  o Trệt: Gara: dài 6.1m; Phòng khách dài: 6.6m; Bếp: 4.3m; Sân sau: 3m. Giữa Gara, phòng khách và bếp không có tường ngăn, dự kiến được ngăn bởi chiều cao sàn theo hướng đi lên từ ngoài vào và bố trí nội thất, vách ngăn cách điệu. Sân sau 3m bố trí nhà Vệ sinh (WC1), Hầm ga, phía tường rào xây tiểu cảnh.
  o Lầu 1: 02 phòng ngủ, 02 nhà Vệ sinh: Phòng ngủ con (ngủ 1) phía sau; Phòng ngủ bố mẹ (ngủ 2) phía trước; WC2 dùng riêng cho ngủ 1, WC3 dùng riêng cho ngủ 2.
  o Lầu 2: Theo thiết kế của công ty, lầu này chỉ xây 9.2m, chỉ bố trí được 01 phong ngủ. Tuy nhiên chủ nhà có ý định cải tạo, xây thêm phòng ngủ 3 phía sau; Biến phòng phía trước thành phòng thờ và ngăn vách để thêm được 01 phòng ngủ 4; Lầu này được bố trí 01 vệ sinh chung phía sau (WC4).
  o Theo thiết kế ban đầu của Công ty thì trệt, lầu 1 đều xây 17m, lầu 2 xây 9m đều vào cung sinh. Chủ nhà có ý định cải tạo như trình bày trên đây (hình vẽ) thì chiều dài công trình chính tại lầu 2 tăng lên 13.3m (vẫn đang ở cung sinh), tuy nhiên nếu tính cả chiều dài các công trình phụ thì trệt thành 20m, lầu 1 thành 18m, lầu 2 thành 14.3m: Xin hỏi như thế có được không?

  Ý tưởng khác:
  o Nhà vệ sinh WC2, 3 kết hợp cùng nhà tắm, tuy nhiên chỗ tắm (buồng hoặc bồn) được cách ly để không làm ướt phòng khi tắm. Nhà vệ sinh WC 1, 4 không lắp bồn hoặc buồng tắm.
  o Dự tính máy giặt và phơi đồ tại sân thượng trước lầu 2 (để nép vào 1 bên so với bàn thờ), hướng này nhiều nắng thì có ổn không?

  Kế hoạch triển khai:
  o Kinh phí dự kiến (cho xây hoàn chỉnh): 500-700 triệu đã xây thô hết 400 triệu.
  o Thời gian dự kiến: Tháng 8-9 Âm lịch – Tân Mão, 2011.
 • @melincum Không biết công ty nào thiết kế mà "vui" vậy nè. Nhà mình đã xây xong phần thô, có nhiều điểm rất rất không hợp lý (như cầu thang, phòng ngủ nhỏ ở lầu 2,..) Mà khi thiết kế kiến trúc thì phải bố trí luôn đồ nội thất và tất tần tật mọi thứ chứ ạ.

  Với tình hình này thì Khang khuyên gia đình nên chọn một người mà thiết kế lại toàn bộ cái nhà mình (nếu sửa dc phần nào thì làm). Chứ còn tự làm nữa thì sẽ uổng cái nhà đẹp đấy ạ. Rãnh thì bữa sau Khang sẽ vẽ cho nhà mình cách bố trí phòng ốc xem sao.

  Thân!
 • @khangkts Hihi dạ đây mới chỉ là ý tưởng chia phòng do nhà em tự nghĩ thôi ạ, chứ không phải của KTS nào đâu, nếu hợp lý thì e mới tiến đến thiết kế nội thất ạ, hihi. Cái cầu thang thì chủ đầu tư xây cố định rồi, em ko "dịch" nó đi đâu được hết, kích thước xây cũng bị fix rồi (Hình 1), giờ chỉ còn nước chỉnh sửa bên trong và chia phòng, bố trí vật dụng sao cho hợp lý thôi ạ. Các anh chị góp ý giúp với nhé
 • Mọi người góp ý giúp em bản vẽ này:
  Tầng 1:

  Tầng 2:

  Tầng 3:

  Tầng 4:

  Mái:


  Miếng đất nhà em cửa ra vào nhìn hướng nam chếch tây một chút xíu, chính xác là hướng nam tây nam.
  Giá thiết kế kiến trúc và nội thất bây giờ là bao nhiêu tiền?
  Cảm ơn mọi người!

  À trang upnhanh nhà em bị chặn, có ai biết cách vào được hay không?
 • Xin chào mọi người.
  Tôi vẫn vào xem các ý kiến của anh sơnkts, chị oc huong, bạn khangkts,.. và các bạn khác. Nay lại muốn xin góp ý của các anh chị cho trường hợp của mình
  Thời gian qua làm việc với KTS rồi nhưng vẫn chưa ổn. Bàn về kỹ thuật thì nó chỉ là kỹ thuật. Bố trí sắp xếp chỗ này chỗ kia thôi. Nhưng ý tưởng thật sự cho căn nhà thì chưa tới. Do đó tôi quyết định tạm ngưng một thời gian để suy nghĩ thêm.
  Tôi có xem một số double house và áp dụng thử cho nhà mình. Ý tưởng chính là tạo một lối đi từ sân trước ra vườn sau nhà. Bên cạnh đó cũng muốn tách riêng các không gian như phòng ngủ và WC ra khỏi không gian LDK. Chỉ hơi băn khoăn về khoản an toàn an ninh và cảm giác sống khi ở 2 nhà tách biệt như thế nó như thế nào?
  Bề ngang đất 6m được chừa lại khoảng 1.5m cho lối đi. Sân trước chừa 6m dài , xây dựng từ 15-17m, còn lại phía sau là sân vườn.
  Đây là phương án có vạt góc nhà :
  Tầng 1 :
  http://dnifc.com/upload/todo/T1.jpg

  Tầng 2 :
  http://dnifc.com/upload/todo/T2.jpg


  Đây là phương án vuông vức :
  Tầng 1 :
  http://dnifc.com/upload/todo/T1b.jpg

  Tầng 2 :
  http://dnifc.com/upload/todo/T2b.jpg


  Ngoài ra tôi dự tính làm lệch tầng ở chỗ Family room (cao 2.5m) và bedroom (cao 3.5m) để từ P.khách có thể thấy Family room và tầng trên
  Tôi chưa hình dung đựoc phương án mái
  Xin hỏi các anh chị KTS, cầu thang đặt như trên có ổn không? Ban đêm thì khóa cổng cửa như thế nào? Việc đặt các bước cột có khó khăn gì không? Lối đi tôi tính đặt đá tự nhiên chen ít cỏ dại có được không?
 • @dunguyen57 Hi Dungnguyen!
  Về mặt bản chất thì 2 phương án gần như là như nhau: có 2 khối nhà, tách nhau bởi hành lang. Tuy nhìn sơ bộ thì cái hành lang phương án vuông chẳng thể gọi là hành lang. Từ đó thì cái không gian để tách 2 khối nhà là chưa đủ (chỉ là một cái hẻm nhỏ lấy gió và ánh sáng gián tiếp). Phương án xéo thì theo đó có chú ý hơn về điều này.
  Thiết nghĩ Dungnguyen dừng lại cũng có lý do và Khang cũng có một gợi ý nhỏ nhỏ .Đây là một phương án mà Khang đang làm nên chưa dám "khoe: nhiều. Tuy là kích thước không giống nhà mình nhưng xem xong thì hy vọng bạn sẽ có thêm một khoảng lùi để nghĩ về công trình sắp xây của mình.

  Đây là nhà sàn Bác Hồ nhé
 • @dunguyen57 Chào bác dungnguyen.
  Sơn rất khâm phục ý chí và khả năng liên tưởng, sắp xếp không gian của bác. Sơn có vài ý phản biện lại phương án này ( 2 phương án về bản chất là giống nhau ở ý tưởng) để bác hoàn thiện ý tưởng của mình được tốt hơn nhé.
  Thứ nhất: về cầu thang: vị trí bác đặt cầu thang theo sơn là không được hay lắm. Như sơn đã từng nói. Cầu thang với nhà dân gần như là trung tâm, là chỗ đẹp nhất của ngôi nhà. Vậy nên. nó nên ở vị trí đâu đó trung tâm để đén các không gian khác được thuận tiện. Vị trí thang bác đang đặt không hẳn là xấu. Nhưng để ra được khối phía sau mà phải qua cả phòng shc lẫn cái hành lang dài nhuư ậy e là ko thích lắm.
  Thứ 2: Khu bếp bác đang bố trí bị dưới vệ sinh. Với nhà rộng như nhà bác. đó là điều rất không nên.
  Việc tổ hợp mái hay bố trí bước cột, khóa của. Thật sự đó không phải là vấn đề to tát. điều đó bác ko cần bận tâm. Khi làm chi tiết. Kts của bác sẽ có phương án cụ thể.
  Sơn thiết nghĩ cầu thang và khu vệ sinh bác nên đổi chỗ cho nhau. Vị trí cầu thang đặt tại khu tắm và vệ sinh đó sẽ là trung tâm. đi đến các không gian khác rất thuận lợi, và càng thuận lwoij hơn nữa khi bác muốn bố trí không gian lệch tầng khu vực shc.
  Chúc bác phát triển được phương án tốt nhất.
  Thân
 • Thật sự rất xl nhưng cách vẽ , trình bày bản vẽ của kts của bạn thực sự rắc rối, khó nhìn. Hơn nữa hình khá nhỏ nên bọn tó không nhìn nổi để góp ý.
  Mong bạn có cách pót hay cách vẽ rõ ràng hơn.
  Thân
 • @sonkts78 Không ngờ được các bạn Khang và Sơn phản hồi nhanh thế. Rất cám ơn các bạn.
  @khangkts : không nhìn thấy công trình đang làm của bạn, chỉ thấy nhà sàn Bác Hồ thôi. Đường link có vấn đề (hình như bạn chỉ tới Google docs hay Picasa)
  @sonkts : Bạn có nhiều kinh nghiệm nên nói rất chính xác về cái cầu thang. Tôi cũng đồng ý nó phải là trung tâm của ngôi nhà. Nếu đặt tại vị trí của bếp (chắc ý của bạn là hoán đổi vị trí cầu thang cho bếp phải không?) thì đúng là thuận lợi hơn. Nhưng khi đó tôi không biết cho bếp đi đâu cho hợp.
  Thực ra, khi suy nghĩ về vị trí của bếp tôi nghĩ nhiều đến bà xã. Thời gian trong ngày lúc ở nhà , bà ấy chỉ từ phòng ngủ đến bếp rồi ra vườn là chủ yếu, nên làm sao cho thuận tiện nhất cho bả là được.
  Tôi cũng có ý làm một cái cầu thang ở nhà sau cho độc lập (thậm chí một cái thang leo cũng được, vì dự kiến nhà đó chỉ cao 2.5m thôi) nhưng không nghĩ được khoét chỗ nào.
  Nếu muốn làm thêm 1 gác xép và 1 sân thượng nhỏ ở nhà sau, tôi cũng không biết lên đằng nào?
  Còn về chuyện phong thuỷ (nhà vệ sinh ở trên bếp) thật sự tôi không biết. Vậy có thể sửa lại chỗ đó là kho và khu giặt, còn vệ sinh thì giống như tầng 1. Nhưng thế thì xa phòng ngủ đằng trước quá phải không?

  Một lần nữa cám ơn các ý kiến phản biện của anh Sơn.
 • @hoaitreasury Gửi bạn cái ảnh mình thấy hay hay và có thể áp dụng cho nhà bạn.

  Chúc bạn có ngôi nhà đẹp!
 • @khangkts @dunguyen57 Không ngờ được các bạn Khang và Sơn phản hồi nhanh thế. Rất cám ơn các bạn.
  @khangkts : không nhìn thấy công trình đang làm của bạn, chỉ thấy nhà sàn Bác Hồ thôi. Đường link có vấn đề (hình như bạn chỉ tới Google docs hay Picasa)
  . Áh à... Oc huong lại nghĩ kts Khang đang dẫn dắt bác duynguyen 57 từ ý tưởng nhà sàn, vách gỗ đơn sơ, mái ngói truyền thống rất Việt đến một phương án kiến trúc thuần khiết Việt nam để bác Duynguyen tham khảo.

  Cảm ơn Sơn những góp ý rất chi tiết. Bác Duynguyen dường như đang đi dần đến cái chất "phiêu" rất phiêu của dân kiến rồi.
  Oc huong thích cái cách sáng tạo của bác khi bác đã tách rời hai không gian của căn nhà. Từ ý tưởng này đi thêm chút nữa là thành tác phẩm đấy bác ạ.
 • Chào chị oc huong.
  Nhà sàn cũng là ý hay. Vách gỗ mái ngói chắc chắn là mát rồi. Thêm cái không gian mở ra vườn cây thì tuyệt. Tiếc là đất nhà tôi chưa đủ để nghĩ tới cái này, nhất là trong không gian nhà phố của xung quanh mình.
  Nhà quê trước đây ở miền Bắc thường có nhà chính và nhà ngang cách nhau một cái sân phải không chị oc huong? Sinh hoạt tách ra như vậy có gì hay và có gì bất tiện? Ý tưởng của tôi bị bà xã phản ứng quá trời vì thấy không an toàn về cửa nẻo (ở thành phố mà)
 • Nói chung bản vẽ sơ phác về công năng như hình bạn post cũng tạm ổn (tất nhiên là yêu cầu nhà bạn đặt ra bắt buộc các không gian phải như vậy), tuy nhiên để cụ thể hóa thì còn khá nhiều vấn đề. Góp ý thêm với bạn 1 số điểm:
  + Bạn nên cân nhắc vị trí bếp + p.ăn vì giao thông chính của nhà bị cắt qua không gian này.
  + Phòng ngủ của ông bà nên có cửa ngăn tách không gian (có thể làm cửa gấp được để không gian tầng 1 đa năng hơn)
  + Cách tổ chức giao thông, hành lang, vị trí cửa của các phòng chưa mạch lạc (tầng 2-3)
  + Phòng tắm chưa được chú ý nhiều về ánh sáng, thông thoáng
  + Bố cục, sắp xếp đồ nội thất cần phải tính toán kỹ hơn cho hợp lý

  Phí thiết kế tùy thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư, độ sâu ý tưởng, quy mô CT, mức độ đầu tư, thương hiệu KTS ... và với khu đất như nhà bạn thì vào khoảng từ 80-200k/m2 cho mỗi hạng mục (kiến trúc, nội thất....)
 • @hainv76 Em cảm ơn anh! Thôi để lúc nào xây em thuê kiến trúc sư chứ tự mày mò đau hết đầu mà giờ mới thấy nhiều vấn đề mình không có mắt nhìn của dân kiến trúc. Chắc tới sẽ liên hệ với anh
  Cảm ơn anh nhiều!
  P/S: Em cảm ơn chị Ốc hương lần nữa ạ!
 • @dunguyen57 Mọi người đã có ý kiến với p. án bạn đưa ra rồi, bạn tham khảo p.án của mình xem thế nào
 • @dunguyen57 Sơn vẫn nghĩ và muốn bác hoán dổi 2 vị trí thang và vệ sinh. Bếp thì bác có thể bố trí hình chữ l vuông góc với vị trí đặt bếp hiện tại. Hợp phong thủy mà vẫn ổn.
  Sự thực làm tách khối như ý tưởng của bác sơn cũng cho rằng là ý tưởng hay và đạt đến độ phiêu như chị ốc nói. Bác có thể phát triển ý tưởng này. Bác có thể thêm cái thang phụ và cái sân thượng cho khối phía sau đặt phía sau nhà. thang này là thang lộ thiên ngoài nhà bác nhé. Cái hành lang nhà cầu nối 2 khố nhà là điểm nhấn khá hay đấy ạ. Nếu máu bác bọc kính cái hành lang cầu đó bác nhé.
  Về an toàn, khóa cửa. Sơn cho rằng không khó khăn đẻ xử lý. kts của bác sẽ xử lý tốt vấn đề mái và cửa.
  Chúc bác phát triển ý tưởng thành ngôi nhà ưng ý
 • @hainv76 Cám ơn bạn hainv. Khu cầu thang hoàng tráng quá nhỉ, ngoài sức tưởng tượng của mình. Kèm theo là một hàng lang dài và đẹp nối giữa hai nhà.
  Thực ra mình thích đơn giản hơn, theo một "lối quê" hơn : hành lang nối có thể là đất cũng được, lót mấy viên đá để đi thôi.
  Trao đổi về cầu thang với bạn hainv và sonkts tí cho vui nhé : ở một số nhà (Tây, Nhật) tôi xem trên mạng, cầu thang thường nằm gần khu vực entrance. Có lẽ người ta muốn thuận tiện cho người ra vào nhà, có thể lên xuống lầu mà không cần đi qua các không gian khác. Còn ở ta thì tôi cũng nhận thấy như anh Sơn, cầu thang thường đặt ở vị trí trung tâm, phải chăng mục đích chính của nó là để chia các không gian một cách thuận tiện. Ngoài ra yếu tố trang trí cũng đặt nặng hơn so với nước ngoài. Tôi nhận xét như vậy không biết có đúng không?
  @sonkts78 Sơn vẫn nghĩ và muốn bác hoán dổi 2 vị trí thang và vệ sinh. Bếp thì bác có thể bố trí hình chữ l vuông góc với vị trí đặt bếp hiện tại. Hợp phong thủy mà vẫn ổn.
  Sự thực làm tách khối như ý tưởng của bác sơn cũng cho rằng là ý tưởng hay và đạt đến độ phiêu như chị ốc nói. Bác có thể phát triển ý tưởng này. Bác có thể thêm cái thang phụ và cái sân thượng cho khối phía sau đặt phía sau nhà. thang này là thang lộ thiên ngoài nhà bác nhé. Cái hành lang nhà cầu nối 2 khố nhà là điểm nhấn khá hay đấy ạ. Nếu máu bác bọc kính cái hành lang cầu đó bác nhé.
  Về an toàn, khóa cửa. Sơn cho rằng không khó khăn đẻ xử lý. kts của bác sẽ xử lý tốt vấn đề mái và cửa.
  Chúc bác phát triển ý tưởng thành ngôi nhà ưng ý Cám ơn lời khen của anh Sơn. Tôi sẽ suy nghĩ thêm về cái thang ngoài trời sau nhà như gợi ý của anh
  Tuy nhiên chỗ đậm tôi vẫn chưa hiểu. Phải chăng ý anh là hoán đổi 2 vị trí thang và bếp?
 • Chào các KTS, mình là thành viên stcm đã lâu nhưng chưa có cơ hội tham gia vào phần nhà cửa này vì vẫn ở khu tập thể cao tầng. Nay cơ hội đã đến, ý định là đầu sang năm vc mình muốn xây 1 ngôi nhà. Xem các trang trước mình thấy ở đây có các KTS nhiều kinh nghiệm và các ý tưởng đưa ra có nhiều người thảo luận để tạo ra 1 ngôi nhà đẹp, mình vào đây chắc đúng chỗ rồi, nhờ các KTS thiết kế giúp vợ chồng mình 1 ngôi nhà.
  Mảnh đất của mình rộng 6.4m dài 17m, ngõ nhỏ chỉ 2.7m, phía sau có 1m đất lưu không. 2 bên có nhà kiên cố, phía sau là sân trường tiểu học, nên tầng 2 thoáng.
  Đất hướng Đông - Đông Bắc (hướng này không hợp với chủ nhà)
  Mình muốn nhờ các kiến trúc sư tư vấn giúp xây dựng 1 nhà 2 tầng hoặc 2,5 tầng hợp phong thủy.
  Chồng mình sinh năm 1973, mình sinh năm 1975, Con gái sinh năm 2002, Con trai sinh năm 2005.
  Muốn có nhà theo yêu câu như sau: Tầng 1 có ga ra ô tô phòng khách, bếp, vệ sinh phòng tắm 1 phòng ngủ cho người già.
  Tầng 2 có 1 phòng ngủ bố mẹ có nhà tắm bên trong, 2 phòng ngủ con, 1 phòng thờ, 1 phòng phơi đồ.
  Cảm ơn các KTS.
 • @sonkts78 Bọc kính cái hành lang - cầu ở phía trên thì được. Nhưng ở dưới thì phải để trống thôi vì nó là lối đi mà. Có điều ban đêm thì không biết tính sao? Khi đi ngủ đành phải khoá cửa 2 nhà riêng biệt hay sao, từ phòng ngủ cần lên nhà bếp lại phải lách cách mở 2 cửa nhỉ?
 • @Biton Tôi không phải KTS, nhưng đọc bài của bạn tôi tự hỏi : với ngõ 2.7m thì làm sao bạn có thể mang ô tô vào nhà được nhỉ?
 • @dunguyen57 Ô tô vẫn vào bình thường, chỉ có điều cổng vào gara xe phải rộng 1 chút. Kể cả những xe 7 chỗ vẫn đỗ ở đất nhà mình. 2.7m cũng không phải là quá nhỏ bạn ạ.
 • @Biton Miếng đất nhà chị khá rộng, đẹp. Hoàn toàn làm được như mong muốn của chị. Chỉ có điều để lên được phương án hay. Chị cần làm việc củ thể với 1 kts. Họ sẽ tư vấn, thiết kế cho chị sát thực hơn.
  Sơn có chút lưu ý nhỏ. Nếu ngõ bé và đất dài vậy. Chị ko nên làm ga ra trong nhà. chị nên để sân cỡ 6m, có mái che là hệ thống giàn sắt hộp treo giỏ cây cảnh như lan, thiên lý và có thể lợp mái nhựa trong. Vừa là sân, vừa là gara lại thuận tiện cho việc ra vào vì ngõ khá hẹp.
  @Biton Ô tô vẫn vào bình thường, chỉ có điều cổng vào gara xe phải rộng 1 chút. Kể cả những xe 7 chỗ vẫn đỗ ở đất nhà mình. 2.7m cũng không phải là quá nhỏ bạn ạ. Đồng ý với chị. Xe 7 chỗ to nhất thì bề ngang cũng chỉ cỡ 2m, và là 2,4 m cả gương. Hoàn toàn đi vào ngõ được nhưng để vào đât nhà mình. cổng cần khá rộng mới đủ bán kính cua. Chính vì vậy sơn khuyên nên để xe ngoài sân.
  Thân
 • @dunguyen57 Đúng vậy bác ạ. Tầng 1 là hoán đổi thang và bếp, tầng 2 là vệ sinh

  @dunguyen57 Bọc kính cái hành lang - cầu ở phía trên thì được. Nhưng ở dưới thì phải để trống thôi vì nó là lối đi mà. Có điều ban đêm thì không biết tính sao? Khi đi ngủ đành phải khoá cửa 2 nhà riêng biệt hay sao, từ phòng ngủ cần lên nhà bếp lại phải lách cách mở 2 cửa nhỉ? Bác vẫn có thể bọc kính cả tầng 1. Và làm các cửa sổ mở....
  Vấn đề khóa cửa là đơn giản để giải quyết mà. sao bác cứ lăn tăn tiểu tiết nhiều thế ạ. Bác phát triển phương án đấy được đấy ạ
 • Chào tất cả mọi người, cách đây không lâu mình có lên xin ý kiến của mọi người về việc xây Biệt thự hoặc là xây căn hô cho thuê trên mảnh đất khá rộng của nhà mình, sau khi bàn bạc với OX và tham khảo ý kiến của tất cả mọi người trên này, nhà mình đã quyết định xây theo mô hình căn hộ cho thuê và kết hợp văn phòng phía dưới.
  Hôm nay mình gửi bản vẽ thiết kế lên diễn đàn mong nhận được sự góp ý của mọi người cho gia đình mình nhé.
  Cám ơn mọi người.
  Mà sao không post được hình nhỉ. Mọi người chỉ tớ cách post hình lên trên này với.
 • @ThuyDao Nếu là file ảnh chị dùng upnhanh.com để tải lên. Nếu ko gửi vào mail theo chữ ký mình sẽ giúp bạn up lên đây
 • Tớ hì hụi mãi mới tải được 2 cái hình PC lên còn bản vẽ mặt bằng làm mãi mà không được.
  Nhờ Sơn up lên giùm mình nhé.

  http://upnhanh.sieuthinhanh.com/tmpi...1174430_2.jpeg


  http://upnhanh.sieuthinhanh.com/tmpi...1072106_2.jpeg
 • Mình gửi các bạn ý tưởng của gia đình nhờ các bạn góp ý giúp mình.
  Tầng trệt mình làm văn phòng .
  Tầng 2+3 và áp mái thì để làm căn hộ.
  Có một điếu lấn cấn là chồng mình không muốn đặt nhà tắm của căn hộ B và D ở vị trí đó vì sợ rơi vào trọng tâm của mảnh đất sợ không tốt. Mình thì không biết như vậy có phạm vào phong thủy không nhờ các bạn giải thích hộ mình nhé. Cám ơn bạn nhiều.
 • Sơn ơi, chẳng hiểu sao mình gửi vào hòm thư của bạn mà nó cứ báo lỗi. Mình đã dùng cả địa chỉ email của OX để gửi mà cũng không được. Bạn có địa chỉ của yahoo không?
 • Mọi người cho mình hỏi nếu là file dạng PDF thì dùng chương trình gì để tải ảnh lên. Chán quá hì hụi suốt cả buổi tối mà mãi không xong.
 • Up ảnh hộ mẹ Thúy Dao nhé

 • Bác Hainv ơi bác có thể giúp mẹ cháu up ảnh lên diễn đàn được không? suốt buổi tối gửi email cho bác Sơn mà không được, nó cứ báo lỗi suốt, mà mẹ cháu thử trên hệ yahoo thì vẫn bình thường.
  Hoặc ai có địa chỉ email là yahoo thì mẹ cháu nhờ up lên dd giúp mẹ cháu với. Cám ơn cả nhà.
 • Mẹ cháu mầy mò cả đêm mới được đến đây , hy vọng là up được. huhuhu
  Các bạn xem giùm link sau giup mình nhé. Trình còi nên vất vả quá.

  http://s1194.photobucket.com/albums/aa378/thuydao/

  Mình gửi các bạn ý tưởng của gia đình nhờ các bạn góp ý giúp mình.
  Tầng trệt mình làm văn phòng .
  Tầng 2+3 và áp mái thì để làm căn hộ.
  Có một điếu lấn cấn là chồng mình không muốn đặt nhà tắm của căn hộ B và D ở vị trí đó vì sợ rơi vào trọng tâm của mảnh đất sợ không tốt. Mình thì không biết như vậy có phạm vào phong thủy không nhờ các bạn giải thích hộ mình nhé. Vì kiến thức không có nên gia đình mình rất lo lắng để có được một căn nhà tránh được nhiều sai sót nhất có thể.
  Mẹ cháu nhờ mọi người góp ý giúp mẹ cháu. Cám ơn mọi người nhiều nhiều.
 • @dunguyen57 đúng là khó có thể cua xe vào nhà ạ. bán kính nhỏ tối thiểu cho cua xe là 6m.tay lái xe lụa thì 5.5m có thể cua. cộng thêm chiều rộng của xe cũng gần 2m. vậy thì cũng cần chìêu rộng 7.5m để cua xe vào. nếu mua xe nhỏ và de tới de lui thì vẫn vào dc nhưng lúc đó phải chừa cái sân cũng phải là 6.4x6.4 thì hy vọng đỗ xe dc. đó là chưa nói đến sẽ ảnh hưởng tới hàng xóm
 • @dunguyen57 Cám ơn chị Ốc Hương đã post bài và giải thích lại giúp em luôn .
  Đúng là bạn Dungnguyen57 rất phiêu rồi..giờ chỉ cần thêm "chất kích thích" thôi. Không hẳn phải làm một cái nhà sàn ..đúng là nhà sàn trong phố. Điều Khang muốn gợi ý ở đây là cái "chất" của Việt Nam nhưng vẫn hiện đại trong ngôi nhà (hầu như mọi kts đang đi tìm cho câu trả lời đó). Riêng Khang thì thấy nó nằm trong ngôi nhà sàn, mái hiên, ô văng, sân trong,...Vì vậy khi Dungnguyen57 đưa ra cái phương án 2 khối, Khang nghĩ ngay tới cái sân trong và chất "thoáng" trong từng không gian.

  Các nhà ở quê ngày xưa do nhiều lý do mà phải tách ra nhiều khu như:
  - Quan điểm xã hội về nơi thờ tự, ăn uống và vệ sinh phải tách nhau ra.
  - Kỹ thuật xây dựng và cơ sở hạ tầng thời ấy chưa cao (ko có đường cống đâu nhé)
  - Phù hợp với khí hậu nóng ẩm của mình => tách ra làm cái sân trong, hàng hiên che mưa nắng...
  - Đất còn chưa lên giá như giờ
  - ...
 • @ThuyDao Khang có một số ý kiến chính nhé:
  - Nên thiết kế lại bước cột: có một cây cột làm tâm trong cái không gian nữa hình tròn là không chấp nhận được.
  - Từ đó thiết kế lại đậu xe tầng hầm. Anh này hình như không biết lái xe và cũng chưa làm tầng hầm bao giờ nên chắc là mắc lỗi.
  - Những hình phòng ngủ nhỏ quá nên không thấy nổi, nhưng tốt nhất là đừng sửa những chi tiết nhỏ mà lùi lại một bước để xem xét cái tổng thể trước.
  Thân!
 • @ThuyDao Copy cái Linh trực tiếp rồi chèn vô:
  Up hộ chị cho dễ xem:
  Hầm:

  Tầng trệt:

  Tầng 2:

  Áp mái:
 • Cám ơn bạn Khang, lúc mình nhận bản vẽ tầng hầm cũng thấy bố trí xe oto như vậy là không thuận tiện, nhưng vì không biết nên không nói lại với KTS để chia bước cột cho hợp lý hơn.
  Mình sẽ nói lại để KTS làm lại cho hợp lý hơn.
  Mọi người ơi mình vẫn chờ tiếp góp ý của cả nhà cho đủ đá để xây nhà
 • @khangkts Cái này mình cá luôn với khang đấy. khoe tí.
  Mình từng lái con escape 2.3 vào sân nhà mặt tiền đúng 6m. đường chắc chỉ tầm 2,5-2,7m.
  Cá không khang? Bán kính cua đủ 6m là ok roài. Chưa kể lý thuyết tính 6m là cua 1 phát vào luôn, tức ko đỏ nào. Mình dám cá kể cả mặt tiền 5m. chơi vài đỏ là vẫn vào ngon
 • @kien82hp Mình không thích phương án này. P/c không giống văn phòng kết hợp ở. Căn hộ chia chưa hay.Ngoài ýn khag đã nói, mình thấy vị trí các khu vệ sinh giữa tầng này, tầng khác lệch nhau dẫn đến hộp kỹ thuật bị nhiều. Chưa nói vệ sinh tầng mái lại nằm trên bếp căn hộ tầng 2 nhà dưới..... bếp căn hộ A tầng 2 ko có ánh sáng.....
  Cái cách chia thang bộ ôm quanh thang máy nhìn thì có vẻ tiết kiệm dt nhưng thục chất thang bộ bố trí đi vòng quanh cái trụ thang máy cách đây trên 10 năm hay tk. do thời gian dùng bất cập nên gần đây ko thấy xuất hiện nhiều trong các ct thiết kế. Đất nhà bạn thừa sức bố trí cụm thang, vệ sinh này đẹp, hợp lý và thuận tiện hơn nhiều
  Vài ý kiến cá nhân góp ý.
  Thân
 • Bác Sơn ơi, vì khu đất của mình quy định là phải xây BT, cũng vì nhu cầu của gia đình nên mới chuyển qua xây căn hộ và VP cho thuê, nên chọn PC như vậy cho nó giống BT một chút.
  PC này thì OX của mình lại ưng ý rồi có chỉnh sửa một chút xíu nữa thôi ( cái này phải chiều theo ý của xã rồi ).
  Bác Sơn và Khang có thể cho mẹ cháu vài ý kiến cụ thể hơn nữa không, để mình trao đổi lại vơi bên KTS.
  Có cái nhìn phản hồi của mọi người mình mới nhìn ra các điểm bất cập, vì vậy rất mong tiếp tục nhận được đá của mọi người nữa ah.
 • @sonkts78 Cảm ơn anh Sơn nhiều. Anh cho hỏi ột chút: Nếu nhà xây lùi vào 2m thì xây ga ra trong nhà để cửa 4m có đủ không ạ, vì nếu vậy tầng 2 mới có thêm diện tích đỡ phải có phòng ngủ tầng 3.
  Cảm ơn anh nhiều.
 • @kien82hp Nói chung mình thấy phương án cũng khá ổn, ngoại trừ 1 số điểm nếu nghiên cứu & tính toán kỹ hơn sẽ giúp công năng SD cũng như thẩm mỹ được tốt hơn. Về kiến trúc bên ngoài mình không có ý kiến vì theo bạn nói phải phụ thuộc vào quy hoạch tổng thể chung. Mình chỉ góp ý một số vấn đề bên trong thôi:
  + Bước cột nên tính toán lại để kết cấu đơn giản hơn ( ex: với khẩu độ >7m như trong phương án này thì cột không thể nhỏ như vậy được) vì nhà bạn chỉ xây có 3-4 tầng thôi. Khẩu độ lớn, tất nhiên là sẽ dễ ngăn chia không gian hơn, nhưng nhu cầu nhà bạn có cần thiết như vậy không? Còn vấn đề có 1 cái cột ở tâm của cung bán nguyệt thì mình nghĩ cung không có vần đề gì nhiều (quan điểm cá nhân thôi, mình ko phản biện lại ý kiến bạn Khang nhé)
  + Phân chia chức năng trong các căn hộ nên tính toán kỹ hơn nữa để các không gian như: bếp, phòng tắm ... được thông thoáng hơn. Các không gian bếp, phòng tắm nếu được nên bố trí gần nhau để hệ thống kỹ thuật được đơn giản hơn. Tầng áp mái phòng tắm ít hơn & vẫn gần như trùng với vị trí tuơng đuơng ở tầng 2 nên mình nghĩ ko vấn đề gì nhiều (chỗ này chắc bạn Sơn nhầm tầng)
  + Chỗ này ko cùng quan điểm với bạn Sơn: mình nghĩ thang bộ bố trí như thế cũng ổn đấy chứ, với nhà quy mô nhỏ và thấp tầng thì thang bộ cũng đc SD nhiều và bố trí như vậy là tiết kiệm đc ko gian. Các nhà chung cư cao tầng, cao ốc VP .... bố trí thang bộ độc lập với thang máy & hành lang vì ngoài chuyện tách riêng chức năng SD thì còn liên quan đến vấn đề cứu hộ khi xảy ra hỏa hoạn.
  + Vì mới là phuơng án sơ phác và hình hơi nhỏ nên mình không nhận xét nhiều về bố trí nội thất trong căn hộ. Giống như bạn Khang, mình nghĩ bạn nên hoàn chỉnh dần tổng thể trước rồi hãy đi sâu vào từng căn hộ vì mình thấy 1 số điểm trong căn hộ chắc chưa được nghiên cứu kỹ nên còn 1 số nhược điểm (ex: như 1 số điểm các bạn khác đã nêu ... hay căn hộ B, D có phòng ngủ chính rộng hơn cả không gian sinh hoạt chung bao gồm PK, bếp, p.ăn...)
 • @sonkts78 hehe, thì quy chuẩn là 6m bán kính trong làm 1 phát (với cả xe cỡ lớn) mà anh. 5,5 chơi tuốt nếu xe nhỏ hơn, tay lái lụa hơn (cỡ anh Sơn ). Nhỏ hơn nữa thì làm phái phát "đỏ" như anh nói. Từ này mới nghe..ngộ quá . Nhưng mà cỡ nào thì nhà mình do hẹp nên tốt nhất là làm cái sân chiều sâu >= chiều rộng (6.4m) để mà tiện lạng lách

  Chơi vậy đâu dám cá với tay lái lụa đâu ạ
 • @Biton Với khổ đất như nhà chị, em nghĩ hoàn toàn có thể làm được theo yêu cầu chị đưa ra, chỉ có 1 số điểm em đưa ra chị cân nhắc thêm khi làm việc với KTS của mình:
  + Mặt tiền nhà là 6m4, mặt ngõ là 2m7 thì để ô tô (4 chỗ) ra vào thoải mái thì chị nên lùi lại 2m5-3m để làm sân, khi đó gara nên bố trí phía bên phải khi chiều từ ngõ vào là bên trái & ngược lại
  + Để các không gian được thoải mái & thông thoáng chị nên xây 2.5 tầng và để phòng thờ, phòng giặt, sân phơi lên trên cùng.

  Hướng Đông - Đông Bắc nằm giữa hướng xấu và hướng tốt nên không vấn đề gì đâu ạ, còn cửa chính, bếp, bàn thờ đặt ở đâu & hướng như thế nào thì chị xem thêm ở hình em đính kèm bên dưới nhé

  Uploaded with ImageShack.us
 • @khangkts 6m là bán kính quay đầu bạn Khang ạ
 • @hainv76 Ý chết. 6m là bán kính ngoài ạ. 3.5 là bán kính trong, em nhầm . post lên cho mọi người coi ạ.

  Thank kiu anh Hải!
 • @hainv76 Cám ơn KTS Khang về góp ý của bạn. Về khẩu độ bước cột , mình sẽ nói lại để KTS bên mình tính toán lại cho ổn. Nếu tránh được cột ở giữa cung bán nguyệt thì cũng đẹp hơn bạn nhỉ ( nhưng nếu vì lý do kỹ thuật thì cũng phải chịu). Bạn Khang cho mình hỏi nếu làm bước cột dài như vậy thì có khó khăn gì lắm không và có ảnh hưởng gì đến độ an toàn của ngôi nhà ?
  Bạn nói mình mới để ý là không gian của PK,p ăn và bếp đúng là có nhỏ hơn phòng ngủ chính ở căn hộ D. Còn căn hộ B thì phòng khách nằm ở khu bán nguyệt nên cũng không bị bé lắm nhưng phòng khách thì bố trí nội thất mình thấy sơ sài quá, đúng là do vướng cái cột ở giữa nên cũng khó, mình không tưởng tượng được nên bố trí thế nào cho đẹp và hợp lý.
  KTS bên mình đúng là chưa nghiên cứu kỹ, mình thấy bố trí nội thất cũng chưa được hợp lý lắm , như ở căn hộ B tủ lạnh lại nằm ở cửa sổ. Hoặc bếp căn hộ A bị thiếu ánh sáng hoặc cửa bếp và của phòng lại trông thẳng vào nhau, hay căn hộ A đường đi vào khu WC đổi sang bên phải thì hợp lý hơn về giao thông trong phòng.

  Một lần nữa cám ơn ý kiến của các bạn rất nhiều. Mình sẽ tập hợp ý kiến của các bạn rồi trao đổi lại với KTS bên mình để Tk lại cho hợp lý hơn.
 • Chị Ốc Hương ơi, em vẫn đang đợi thêm ý kiến của chị nữa nè. Chị cho em vài rổ đá cho đủ đá để có thể yên tâm xây nhà nhé.
 • @ThuyDao Nếu làm bước cột lớn thì đà sẽ đưa xuống lớn (ko tiết kiệm dc không gian bên dưới). Ngoài ra, đối với nhà cao tầng (nhà bạn thì không gọi là cao tầng dc) khi tải trọng của kết cấu phía trên càng lớn (đà), sẽ dễ gây xoắn hơn (thử tưởng tượng cái cột nặng ở trên cao thì sẽ lắc và không vững bằng nặng ở bên dưới).

  Tuy nhiên, đối với nhà mình thì những vấn đề đó không là chính yếu, cái quan trọng vẫn là không gian sử dụng. Ở đây Khang nghĩ nhà mình nên làm bước cột khoảng tầm 8,2m - 8.4m (tùy độ to cột mà gia giảm). Khi đó bạn sẽ có một không gian lớn bên dưới trệt và hầm (với khoảng cách 2 mép cột trong là 7.5m đậu xe dc 3 chiếc). đây cũng là bước cột được sử dụng nhiều trong chung cư nên việc binh bố không gian các căn hộ bên trên là hoàn toàn có thể.

  Nhà mình thì có tới 4 mặt thoáng nên cỡ gì thì cũng binh được 2 3 căn hộ mà không sợ bị bí. Có khá nhiều những nguyên tắc nhỏ khi thiết kế căn hộ kiểu này nhưng đấy là chuyện...tính sau
 • Xin ý kiến các KTS về một vấn đề tôi nghĩ không nhỏ :
  Khi xây dựng một ngôi nhà, có cần có 1 không gian nhỏ riêng (tạm gọi là control center) để làm các chức năng sau :
  Quản lý đồng hồ điện chính và các thiết bị liên quan (Automat, chia mạch,..)
  Đầu vào cáp điện thoại và ADSL (hay cáp quang FTTH), từ đó đặt Access point để phát sóng Wifi hay đặt switch để đi cáp mạng tới các phòng
  Đầu vào cáp truyền hình để chia đi các phòng
  Các thiết bị chống sét lan truyền theo nguồn, theo dây diện thoại và cáp mạng.
  Control center này có thể đặt một máy tính làm kho media để phân phối (theo mạng LAN hoặc wifi) cho các thiết bị giải trí khác trong nhà: chiếu phim HD hoặc nghe nhạc.
  Tôi nghĩ rẳng chỉ cần 2 - 4m2 cho mục đích này nhưng chưa thấy ai để ý thiết kế nhỉ. Lúc cần mới thấy dây nhợ loằng ngoằng khắp cả nhà.
 • @dunguyen57 Dạ. Làm được điều này khá tốt bác ạ.
  Ko phải là không để ý thiết kế. Thường thì các kts nhà ta rất "thông minh" Khi thiết kế thường giấu các thiết bị, bộ chia thiết bị.... vào những góc khuất, hốc tường hay góc kho....gầm thang để làm những việc đó.
  Nó sẽ ko tốt bằng việc dành riêng 1 cái phòng như ý tưởng của bác nhưng có nhiều thuận lợi khác bác ạ. Chứ nếu thiết kế đầy đủ bộ môn thị ko có chuyện dây dợ chạy loằng ngoằng đâu bác ạ
 • @sonkts78 Tôi cũng thấy người ta thiết kế tủ điện và cáp truyền hình, đặt ở những góc khuất, nhưng chưa thấy mạng LAN và máy tính chủ + Internet connection cho nhà ở (vì nó cần bàn làm việc). Trong các floor plan ở nước ngoài tôi thường thấy ghi Utility room, không biết có phải dành cho việc này không?
  Best rgds.
 • Utility room như ban thấy thường gắn liền với bếp, dành cho máy rửa bát, máy giặt, máy làm bánh...hoặc thậm chí để bát đĩa xoong nồi-tóm lại dùng đa di năng.
  Như vậy khu vực này ẩm ướt không dùng làm control center được rồi.
  Để dành 1 diện tích riêng cho control center là tương đối khó với đk chật hẹp ở VN, tốt nhất là nên kết hợp nó với thư viện-phòng làm việc, hoặc không thì đề nghị KTS xử lý những góc hẹp trong nhà.
 • @dunguyen57 Như bác "Thuốc Việt" thì quá đúng rồi ạ. hơn nữa bây giờ công nghệ càng cao nên dây nhợ cũng sẽ bớt đi. Tưởng tượng các cô điện thoại viên ngày xưa cần cả 1 phòng để nối mấy cái số dt cho nhau cũng phát ngán

  Ngoài ra, với Khang cũng rất cần một phòng 4m2..để đặt cái giường ngủ đó ạ.
 • em chào các anh chị,
  Lần trước em có post bài nhờ các anh chị tư vấn giúp em (do em tự bố trí), và đã nhận được các ý kiến góp ý của anh Sơn và anh Khang, cảm ơn các anh nhiều lắm ạ.

  Nay KTS bên em đã thiết kế lại theo yêu cầu tụi em, nhờ các anh xem và góp ý thêm cho em trước khi tiến hành bố trí nội thất và vẽ 3D ạ.
  Đất nhà em là 5x20, chủ đầu tư xây thô (hình 4-6) nên vách, dầm, cột, beton và cầu thang không chỉnh được ạ.
  Hình 1


  Hình 2:  Hình 3:  Hình 4-6


  Còn đây là chiều dọc nhà ạ:

 • @melincum Nhà có 4 cái vệ sinh thì 4 cái hộp kỹ thuật vì kts của bạn bố trí mỗi tầng, mỗi nơi 1 vệ sinh -> bất tiện và bất hợp lý.
  Sao bạn không bố trí thang và vệ sinh vào 1 cụm nhỉ. Lúc đó các phòng của bạn vuông vức và đẹp hơn chứ? Nên bố trí vệ sinh ở đối diện thang.
  Lầu 2 cần tính toán lại. Mình thấy chưa hay. Nếu phòng thờ ko cần rộng lắm thì khẩu đó có thể bố trí vừa 1 phòng thờ và 1 phòng ngủ 4 riêng biệt.
  Thân
 • dạ em cảm ơn anh Sơn đã trả lời nhanh, nhưng cho em "giải trình" 1 chút ạ:
  - Lúc đầu KTS bố trí WC 2 nằm cạnh cầu thang, WC 3 nằm trên WC 1, và WC 4 nằm giữa góc cầu thang bên kia và phòng ngủ 3, còn phòng ngủ 3 lùi ra hết ban công (ko để ban công ạ), nhưng vậy thì bếp tần dưới bị kẹp giữa 2 cái WC trên lầu e thấy ko ổn nên dời ra vậy.
  - WC1 e ko dời sang bên phải nhà vì chỗ đó làm tiểu cảnh và view cửa kính để nhìn từ phòng khách, phòng ăn ra ngoài
  - nhà vệ sinh e ko muốn để chỗ thang và nó bí , tối và sợ mùi hôi trong nhà anh ạ.

  Cái vụ WC vậy ko ổn hả anh?
  - Tầng trên cùng e cũng tính chia đôi phòng ngủ và phòng thờ, nhưng sợ hơi nhỏ, giờ anh nói vậy em sẽ bảo KTS thiết kế lại xem sao

  Một lần nữa
 • dạ đây là bản thiết kế ban đầu của nhà em, ý anh Sơn là thế này sẽ hợp lý hơn phải không ạ?
 • Mình có một miếng đất ngang 9m, sâu 40m. Mình định xây nhà biệt thự 2 tầng và 1 áp mái ngang 7m, sâu 14m. Các bác thiết kế giúp mình với.
  Tầng 1: Phòng khách, phòng ăn-bếp, 1 phòng ngủ
  Tầng 2: Phòng thờ, Phòng SHC, 2 phòng ngủ
  Áp mái: Phòng giặt, Phòng làm việc, 1 phòng cho khách
  Mình thích cầu thang lượn.
  Cảm ơn mọi người.
 • @melincum Phương án này hay nhất trong các phương án bạn định điều chỉnh. Nếu mình là kts của bạn. mình sẽ đề xuất thêm 1 cái giếng trời giữa 2 khu vệ sinh. Bạn sẽ có không gian khu vực thang, vệ sinh cục thoáng và đẹp
  Phương án này bạn nên điều chỉnh cho phòng thờ dịch ra 1 góc sân thượng, 1 góc bố trí chỗ giặt, phơi. Để cho phòng shc được rộng rãi. Và phòng ngủ 4 nếu là phòng giúp việc thì ok roài
  Phát triển phương án này là hay nhất bạn ạ
 • @chewingum Đất nhà bạn để bố trí mặt bằng, công năng thì đơn giản mà. Bạn cần cho thêm thông tin hướng chính, tuổi.... để tư vấn định hướng. Còn để thiết kế kỹ hơn bạn nên làm việc với 1 kts củ thể.
  Nhà bạn ko khó để làm một biệt thự đẹp.
  thân
 • @sonkts78
  Ui em cảm ơn anh SƠn nhiều nhiều, e sẽ đề nghị KTS thiết kế lại thế này
  Nhưng anh bảo làm giếng trời chỗ 2 WC: vì nhà em chủ đầu tư họ đổ beton sàn và mái hết nên nếu làm thế thì phải cắt beton hả anh? vậy có ổn không ạ? hay có cách nào ko cần cắt beton mà vẫn làm dc giếng trời không a?

  Em gửi tổng quan mặt bằng cả khu nhà đây ạ:

 • @kien82hp Mình lại khác với bạn khang, bạn Hải. Lưới cột ko có vấn đề gì nhiều ở bản vẽ này. Chỉ có cách sắp xếp xe đúng là có vấn đề thật.
  Thứ 2. Mình thấy tổ hợp khối chưa hay. Mặt bằng khá thoáng. mỗi tầngh cỉ chia 2 căn hộ nhưng cách chia chưa đẹp. căn hộ B, D tạm ổn nhưng căn hộ A,C hành lang quá dài. Cảm giác vào cửa phải qua dãy hành lang chật hẹp, dài mới đến được không gian thoáng. Ngoài ra. Đồng ý với Hải. Khu vệ sinh rải rác đâm rất tốn hộp kỹ thuật. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian cho thuê ở lầu 1,2. Ngoài ra. Căn hộ A có bếp, vệ sinh ko có ánh sáng trực tiếp . Với căn hộ 3 mặt thoáng thế này mà bị hiện tượng chết này thì phải xem lại.
  Ngoài ra. Mình cũng đồng ý với Sơn là khu thang bố trí không hay. Cái cách thang bộ đi vòng quanh thang máy như leo quanh cột khói này những năm 92,93 mình học đã bị thấy giáo mắng cho te tua rồi. Cách này đi thang rất khó chịu mà không tiết kiếm được bao nhiêu diện tích đâu. Hơn nữa. cách bố trí thang như vậy xem chừng không hợp lý lắm với tòa nhà ở kết hợp văn phòng. Bị chung quá.
  Theo mình. Bạn chủ nên góp ý với kts tách riêng thang bộ và thang máy. nên đặt cạnh chứ không nên ôm trọn như thế này. Xét cho cùng thang bộ đẹp nhất là giếng thang cơ mà
 • @chewingum Nếu cần căn nhà với thông tin chung chung như thế này bạn hỏi anh gú cũng cho ra cả loạt kết quả mà
 • Nhà mình hướng Tây Bắc, chủ nhà tuổi Mùi.
  Lần đầu tiên mình làm nhà nên cũng chưa biết hết mọi chuyện, đang nghiên cứu và tìm hiểu.
 • @tvdtHoangGia Cám ơn góp ý của bạn, nếu thang bộ đặt cạnh thang máy thì bậc thang sẽ bị cao vì khu nhà tớ bị hạn chế chiều cao nên mỗi tầng chỉ cao được 3m thôi. Khu văn phòng nhà tớ chỉ làm ở tâng trệt thôi, nên cũng không ngại việc đi chung.
  Mình cũng đồng ý với các bạn là KTS bên mình phân chia không gian trong các căn hộ cũng chưa hợp lý. Mình đã phản hồi lại ý kiến tổng hợp của các bạn cho KTS bên mình rồi. Sau khi nhận được bản vẽ mới tớ lại tiếp tục nhờ mọi người nhé.
  Cám ơn nhà mình rất nhiều.
 • @chewingum @chewingum Nhà mình hướng Tây Bắc, chủ nhà tuổi Mùi.
  Lần đầu tiên mình làm nhà nên cũng chưa biết hết mọi chuyện, đang nghiên cứu và tìm hiểu. Để mọi người giúp bạn được hiệu quả hơn, bạn nên cung cấp thông tin cụ thể hơn 1 chút nữa bạn nhé:
  + Kích thước khổ đất, chiều rộng mặt tiền?
  + Hướng chính của khu đất?
  + Tuổi của chủ nhà (năm sinh nhé), chứ bạn nói mỗi tuổi Mùi thì không xác định đc (Quý, Kỷ...)
  + Chiều rộng đường trước nhà?
  + Xung quanh khu đất có công trình nào tiếp giáp không?
 • @chewingum @chewingum Nhà mình hướng Tây Bắc, chủ nhà tuổi Mùi.
  Lần đầu tiên mình làm nhà nên cũng chưa biết hết mọi chuyện, đang nghiên cứu và tìm hiểu. Bạn kiệm lời thật đấy. Muốn tư vấn được tốt bạn phải cung cấp thông tin đầy đủ tí chứ.
  Chủ nhà tuổi mùi. Vậy chủ nhà sinh năm, 1919, 31, 43,55, 67,79,91 hay 2003.... vậy bạn ( đó đều là tuổi mùi hết đấy ạ)
  Có phương án với khổ đất gần giống, bạn xem tạm để hình dung ra ngôi nhà mình cần gì và thiếu j vậy bạn nhé
  Tầng 1

  Tầng 2
  Nhà bạn ko cần giếng trời phái sau vì nhà bạn dài đến 40m bạn nhé.
  Thân
 • Xin lỗi mọi người, thông tin mình cung cấp hạn hẹp quá!
  - Chủ nhà sinh năm 1967
  - Nhà trong hẻm, hẻm rộng khoảng 5-6m gì đó (nhớ không chính xác)
  - Đường quy hoạch nhà biệt lập
  Mình thích nhà chữ L. Các toilet đều đặt trong phòng ngủ. Bếp cũng có 1 toilet
 • chào các anh chị kts,
  2 vợ chồng em cùng tuổi kỷ mùi 1979, chúng em dự định năm sau làm nhà cấp 4 trên đất 5x25 hướng đông nam, hẻm được khoảng 7m. kinh phí dự trù khoảng từ 400 đến 500triệu. chúng em cần 1 phòng khách, bếp, và 2 phòng ngủ. em mong các anh chị chị em xin ý kiến, hay bản vẽ những cái nhà tương tự càng tốt ạ, em xin cảm ơn
 • @thanhtrang1979 ÚI, thông tin ít như vậy thì khó cho thiết kế làm bạn ấy ơi...
 • dạ, vc em định ý tưởng nhà như sau:
  1. sân trước 5m
  2. phòng khách 5m, làm vách ngăn hoặc quầy bar hoặc hồ cá để phân cách với bếp, chiều dài khoảng 3.5m
  3.wc và giếng trời 2m
  4. phòng ngủ con: 3.5m
  5. phòng ngủ chính 5m
  6. sân sau 1m
  vì xây nhà cấp 4 nên em ngại quá ko dám hỏi kts, lên đây thấy diễn đàn này nên em mừng quá hỏi ngay các anh chị để xin bản vẽ cũng như ý kiến.
  ý định vc em là 1 ngôi nhà cấp 4 đẹp anh ạ
 • nhà cấp 4 trên đất 5x25.
  1. sân trước 5m
  3.wc và giếng trời
  6. sân sau
  Hình dung ra nhà chị rất là nhiều không xanh rồi đóa, em thiks kiểu nhà đó rùi đóa, hehehe. Các anh chị xem tư vấn giúp chị ấy nhiệt tình! em xem ké zới!
 • Mình sinh năm 1982, có lô đất như sau (file kèm theo): Mình dự định xây 1 trệt, 1 lửng, mái tôn. Đường hiện tại là hẻm 3m, tuy nhiên giấy phép thì phải chừa từ tim đường vào 4m, do đó miếng đất sau khi đã trừ lộ giới và phần khuyết ở sau thì còn lại chiều dài 10m (cạnh bên trái), rộng khoảng 5m4. (Phần bị khuyết phía sau thực ra vẫn là đất mình sử dụng được, nhưng trên sổ thì không có).

  Mình có nhờ đứa bạn bên kiến trúc vẽ phác căn nhà như 4 hình kèm theo, hiện giờ muốn tham khảo ý kiến coi thử có cách nào hay hơn không, với lại nếu chia ở tầng trệt diện tích phòng khách 3x3.5, phòng ngủ 4x3.5, bếp 3x3.5 thì có nhỏ quá không.

  1 vấn đề nữa là không biết chi phí cho căn nhà này khoảng bao nhiêu (vật liệu trung bình), sàn đúc thật, móng đơn. Mình định chuyển qua làm dạng 1 trệt 1 lầu mái tôn, khi đó làm giai đoạn đầu là làm trệt, đổ sàn và ở tạm, khi nào có tiền thì làm tiếp trên lầu, không biết như thế có ok không nữa, hic. Bây giờ nhức đầu vì có nhiều phương án quá

  Cảm ơn các bác giúp mình nhá Hình đính kèm IMG_0446.jpg‎ (28.1 KB, 0 lần tải) MBTret.jpg‎ (22.0 KB, 0 lần tải) MBLung.jpg‎ (17.0 KB, 0 lần tải) MatCat.jpg‎ (19.2 KB, 0 lần tải) MBMai.jpg‎ (17.4 KB, 0 lần tải)
 • Nhà em định xây nhà trên nền một ao nông ( ao này mấy năm nay đã được đổ đầy và xây nhà cấp 4), đàng sau và bên trái là các nhà cấp 4 ở tạm, bên phải là một ngõ nhỏ rộng 1m chạy dài khoản 3/4 nhà em, sau ngõ ấy là một cái nhà mới xây( vấn đề là ở đây), nhà này mới xây nhung lại chỉ đóng cọc tre, trong khi nhà em muốn ép cọc bê tông ( nhà em chỉ xây 2.5 tầng, 55m2 ,có thể tương lai sẽ lên tầng), nhỡ các nhà bên cạnh sau này người ta làm thì sẽ ko ảnh hưởng đến nhà mình. E muốn hỏi:
  - Nhà em có thể ép cọc bê tông mà ko ảnh hưởng đến nhà kia ko?
  - Bên ép cọc có thể dự đoán trước được không?
  - Nếu không ép cọc bê tông thì có cách nào khác ?
  Cảm ơn các anh chị nhiều
 • @baotuyen Các tỷ lệ cho bếp, phòng khách, phòng ngủ ở tầng trệt như thế là ổn đấy bạn ạ.

  Bạn có thể xây theo thiết kế này tuy nhiên phần mái tôn lấy sáng bạn nên nhấc cao hơn lên để diện tích cửa thông gió được nhiều hơn. Xem mặt cắt thấy phần thông thoáng hơi ít đấy.
  Phần tôn sáng này bạn cũng nên cân nhắc vì mình e ngại là diện tích tấm tôn quá lớn, bao trọn cầu thang, như vậy vào buổi trưa mùa nắng sẽ rất nóng. Bạn bàn thêm với kts của bạn điều này nhé.

  Việc chia giai đoạn thiết kế cũng không có vấn đề gì. Khi chưa có nhiều tiền thì làm trước tầng trệt, đổ mái bê tông (lưu ý việc chống thấm). Sau này để dành thêm tiền thì làm lên thêm lầu 1 cũng không quá khó khăn.

  Chúc bạn nhanh có căn nhà như ý.
 • nhà em có miếng đất 4x14, KTS khuyên nên xây kiểu sân để xe ở hẳn trong nhà, mặt tiền đưa ra sát ngoài và phòng được rộng hơn. Nhưng nhà em vẫn ước ao có cái sân trước, có cổng sắt nhìn ra bên ngoài. Mà nhà cũng muốn chừa 1m sân sau nữa. Nhà em dự định xây 2 lầu. lầu 1 2 phòng, lầu 2 1 phòng, sân phơi. Nếu chừa sân trc thì diện tích các fòng có bị nhỏ wá không ạ?
  cám ơn mọi người
 • @trucanhkimdung Vẫn có thể làm sân trước, còn sân sau bạn cân nhắc lại. ko có thì hơn. Sau đó lên lầu thì đua phòng ra hết đất thì ok. Chứ nếu trừ cả sân trước và sau. E dt phòng sẽ bé.
  Thân
 • Lâu mới có thời gian nhờ các bác tư vấn tiếp cho cái mái ấm nhà em đây, em tạm vẽ ra nó như hình, học mót cách ký hiệu và trí tưởng tượng kém nên em chỉ vẽ vời vậy thôi chứ chả hiểu gì về chuyên môn đâu nhé, các bác đừng cười em, Nhờ các bác tham khảo và chỉ ra cách bố trí hợp lý hơn. Nhà em tầng trệt và lửng 30m, tầng trên có thể đua ra thành 44m.
  Các bác xem nếu xây như vậy hết khoảng bao nhiêu nhỉ, em sợ em ko xây nổi, chắc xây tạm trệt và tầng lửng lợp mái tôn vậy. Cảm ơn các bác. Hình đính kèm IMG_0308.jpg‎ (49.2 KB, 0 lần tải)
 • @sonkts78 Nếu sân sau thay = giếng trời 1m, và phòng ở trên lầu thì làm tủ âm chỗ kế bên giếng trời, thì dt có bị hạn hẹp không ạ? KTS nói cầu thang mất đến 2,5m. Em thấy nhiều quá. Bao nhiêu thì vừa ạh?
 • Em dự định xây nhà 2 tầng trên diện tích 36m2, em có hỏi 1 số người thì người ta nói có qui định 1 số điều về chừa sân và thông thoáng. Em muốn trên lầu đưa ban công ra chừng 1m, có người nói chỉ được 80cm thôi, không biết có đúng vậy không? và nếu đúng như vậy thì có những qui định nào về những điều em băn khoăn ở trên, mong các anh chị KTS trên diễn đàn tư vấn giúp em, xin cám ơn!
 • nhà mình có mảnh đất mặt tiền 8,4m; chiều kia 4,2m. chẳng biết thiết kế sao cho tiện nữa. chồng mình sinh năm 79, nhà hướng đông nam
 • Cả nhà ơi tư vấn giúp mình với: tầng 2 nhà mình làm sàn gỗ còn cầu thang ốp đá, nhưng phần chiếu nghỉ cũng là phần hành lang nối giữa 2 phòng ở tầng 2 (cùng một mặt bằng) thì không biết nên làm đá cả hay là làm 1 phần đá bằng bậc cầu thang, phần còn lại là gỗ. Cầu thang nhà mình là dạng chữ U, khoảng cách giữa 2 vế thang là 30cm, bị kẹp giữa 2 bức tường, 1bức tưòng cao kịch trần và 1 bức tường lửng. Vậy mình nên sắp xếp thế nào để vừa tận dụng được gầm cầu thang mà lại không bị xấu nhà. (Khu vệ sinh mình đã đặt ở nơi khác nên không đưa vào gầm cầu thang được nữa). Cám ơn mọi người rất nhiều
 • @Mamisusu2010 Mặt bằng ổn về dây chuyền sử dụng bạn ạ, tuy hệ thống dầm của kết cấu hơi phức tạp - bạn sẽ cần đóng trần để che dầm đi.
  Riêng mình không thích cái khoảng thông tầng lắm vì nó không có hiệu quả là bao - Nếu phòng khách ở bên trên thì sẽ đỡ hơn.

  Chi phí xây dựng nhà phụ thuộc rất nhiều vào cấu tạo nền đất cứng hay đất yếu (đó là việc gia cố móng) và vật liệu hoàn thiện nhà. Nếu ở Sài gòn chi phí chung dao động từ 3,5 triệu đến 5,5 triệu/1m2. Bạn cứ lấy tổng diện tích nhà của bạn nhân lên là được.

  Chúc bạn mau có nhà xinh để ở nhé.
 • các anh chị kiến trúc sư giúp em với. Em chuẩn bị xây nhà như thiết kế sau, tuy nhiên em cảm thấy thiết kế này vẫn chưa ôn. Các anh chị xem và cho ý kiến giúp em với.
  http://www.box.net/shared/9e10r26g1nn4oj7kez46
  Em cảm ơn các anh chị nhiều
 • May quá có các chuyên gia nhiệt tình tư vấn ở đây, nhà em có miếng đất 4 x 14m, nằm trong 1 cái sân chung rất là to của cả họ, cái nhà nằm sau lưng cách cửa sau nhà em 2m nên có thể mở cửa sổ to thông thoáng trong phòng bếp + ăn. Em muốn để chậu rửa ở dưới cửa sổ đó cho thoáng đãng nhưng cậu KTS cứ khăng khăng để bếp ra đó (ko trổ cửa sổ nữa) còn chậu rửa thì đặt quay vào cạnh nhà, cùng bức tường với nhà vệ sinh (đặt dưới chiếu nghỉ cầu thang luôn để tiết kiệm diện tích) vì theo cậu ấy, nếu để chậu rửa ra hướng kia thì bếp phải đặt trên đường nứoc, như thế ko hợp phong thủy. Em thì rất muốn trổ cái cửa sổ kia, ko trổ thì phí quá, người ta muốn có cửa sổ ko đượ,c đằng này mình có thể mở mà lại ko mở, diện tích bếp cũng hẹp, chỉ khoảng 12- 15m2, có cửa cũng thoáng hơn. Cho em hỏi có cách nào để được mà ko phạm phong thủy ko? Đường nước có thể cho đi hướng khác được ko? Em cám ơn nhiều.

  Em ko có bản vẽ ở đây, đại khái là em muốn bố trí bếp và bồn rửa như thế này, có điều cạnh cái chỗ để tủ lạnh là nhà vs nên đường nước sẽ phải chạy qua bếp để đến bồn rửa:

 • @Mamisusu2010 Nếu dt nhà bạn to hơn tí nữa bố trí kiểu này ổn. Nhưng chỉ được 3x10m thì bạn ko bố trí được kiểu này đâu. Có cố thì cũng rất chật.
  Này nhé. Tầng 1. Bạn bố trí vế thang lên 1 bên, cạnh đó cái vệ sinh mất 1,5m. Cứ cho phòng vệ sinh của bạn cả tường là 1,5m. Vậy phần còn lại để bố trí bếp chỉ còn 1,5m. Bạn mất 600 làm mặt bếp. 150 là tường. vậy khoảng để bạn đứng thao tác nấu chỉ còn 750. Có chật quá không?
  Cái thang bạn bố trí kiểu này thì dt thừa làm hanhf lang cũng rất dài, dài suốt chiều dài vế thang. Rất mất dt khi đất nhà bạn hạn chế.
  Với nhà bạn thế này. Phòng trên tầng sẽ phải được cỡ 20-25m2 cơ. Bạn chia thnag và vệ sinh kiểu này chỉ tốn cho dt thừa.
  chưa nói là tỉ lệ thang baạn ẽ sai nữa. Với dt định dungf cho khu vự thâng so với toàn dt nhà là ko đủ.
  Tư vấn:
  Bạn nên đẩy gọn thang vào 1 góc. lúc đó thang có thể nằm gọn trong vị trí lỗ thủng hoặc giáp ngõ nhỏ. kế tiếp là vệ sinh (mình đang nc trên tầng nhé) hành lang chỉ mất cỡ 1m thôi. Chỗ 1m đó sẽ là lối vào phòng và vào vệ sinh luôn.
  Bạn xem 1 nhà dt bé hơn nhà bạn nhưng được đua nhiều hơn. Cơ cấu nhà bạn cũng nên bố trí tương tự.

  Hơn nữa. Tầng 1 nên nhét vệ sinh vào gầm thang ( tầng này ko có tắm nên vệ sinh ko cần rộng) để bếp được rộng rãi thoải mái hơn bạn ạ.
  Thân
 • @trucanhkimdung Đúng. bận ko nên dành cả 1m phía sau làm sân sau và giếng trời. Mà nên dành 1 góc thôi. lên lầu góc cạnh giếng trời bố trí tủ quần áo.
  Thang làm cảng rộng càng đẹp. Nhưng với dt đất hạn chế. cũng chỉ nên làm vừa phải. mỗi vế cỡ 900 là vừa.
  Với nhà bạn khẩu ngang 4m. khu vực thang chỉ cần dành 2m thôi.
  Thân
 • @subicuame Dưới 50m2 nhà dân được xây 100 % đất.
  Trên lầu bạn muốn đua ra bao nhiêu thì lại tùy thuộc vào đường trước nhà làng đường bao m mà cơ quan cấp phép khu vực đó quy định.
  Cái này khá nhạy cảm. Nên bạn đua ra theo hàng xóm thôi.
  Thân
 • @haianh310 Hướng đông nam là hướng ngũ quỷ với tuổi 79. Cần phải bố trí bếp nhìn về sinh khí. tức nhìn về đông bắc.
  Về thiết kế. Mảnh đât này bé nhưng đẹp. Thiết kế kiểu gì chẳng ổn .
  Quan trọng là nhu cầu của bạn như thế nào. Đại thế đất xung quanh ra sao? lên tầng đua ra được ntn.....?
  Bạn nên đua nhiều thông tin hơn mọi người mới giúp được
  Thân
 • @swanmaiden Bạn nên chụp ảnh góc đó.
  Kiến trúc nói bằng hình vẽ chứ ko bằng văn viết bạn ạ.
 • @abc80 Đường nước đi dưới nền nhà. Vòng vào vệ sinh cũng được mà. Đâu nhất thiết phải đi trên tường dưới bếp đâu.
  Mình cũng đồng ý với bạn. Nếu mở được thì nên mở cửa. Sự thông thoáng cần lắm. Nhất là khu vực bếp núc mùi rất nhiều.
  Thân
 • @sonkts78 Vâng, cám ơn anh Sơn nhiều, làm phiền anh sơn tí nữa có thông tư nào hướng dẫn về việc quy định về việc bược xây dựng bao nhiêu % không? Để em có thể hiểu và nói chuyện bên thanh tra đô thị.
  Thanks!
 • @subicuame Theo quy định của Quy chuẩn xây dựng về quy hoạch (Ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD) về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng):
  Bạn đọc bài này phân tích rõ luôn nhé:
  http://xaydunghoanconghd.batdongsan....ha-1516-1.html
  ( xl mod cái này mình dẫn chứng về luật chứ ko quảng cáo cho tên nào đâu mod nhé)
  Chúc cái nhau thắng mấy ông ĐÔ hộ THỊ
 • Cám ơn anh Sơn nhiều. Em cũng nghĩ là có thể đi dưới nền tránh phần bếp ra nhưng ko thấy bạn KTS trả lời gì nên nghĩ là trong kiến trúc ko ai đi đường nước lửng lơ như thế mà cứ phải men theo tường.
 • @sonkts78 oai hướng đông nam ko hợp với tuổi 79 hả anh. hic... sao mọi người lại bảo là hợp nhỉ. mình chắc chỉ đủ xèng xây nhà cấp 4 hoặc 1 tầng thoai. có cái gác xép. xung quanh nhà hết rồi

  đây mảnh đất nó như thía này ạ

 • @sonkts78 Cảm ơn anh Sơn nhiều lắm, nếu có gì không hiểu mong anh Sơn giúp với.
  Thanks!
 • Moị người ơi, cho mình hỏi cái này với!
  Số là đang định làm nhà, nhưng kinh phí ít quá, tính lợp mái tole thôi. Nhưng do nhà hình ống, muốn làm 1 cái giếng trời (lấy sáng và gió luôn). Nhưng không biết là mái tole thì cách tạo giếng trời như thế nào ? Rồi cách thức làm trần khi có 1 ô giếng trời ở giửa nhà như thế nào nữa! Mọi người có kinh nghiệm bày cho mình với!
  Thanks all!
 • Chào các các bác kiến trúc sư nhiệt tình.

  Số là em có mua một miếng đất 5x20, định xây nhà cấp 4 trên đó.Em cũng mày mò vẽ ra rồi mà không biết đem hình lên đây như thế nào.Định nhờ các bác góp ý giùm em vì em không có chuyên môn, hay em gởi mail cho anh Sơn theo chữ ký rồi anh post hình giùm em nhé.

  Đây là thông tin của em: cả hai vợ chồng đều sinh năm 1980, nhà hướng Bắc hơi hướng về Đông Bắc.

  Cám ơn các bác nhiều lắm ạ.
 • các anh chị kiến trúc sư giúp em với. Nhà em dự kiến xây nhà như thiết kế như sau tuy nhiên em cứ thấy nó chưa được hợp lý lắm. Các anh chị xem và cho ý kiến giúp em với.
  Ý em là nếu bố trí như vậy thì phí mặt tiền quá. Tuy nhiên tầng 1 em cũng chưa biết bố trí như vậy được không nữa?
  http://www.box.net/shared/9e10r26g1nn4oj7kez46
  Em cảm ơn các anh chị nhiều
 • @cucvangxitrum Bạn vẽ rất đẹp, chuẩn. Mình nể bạn rồi đấy.
  Đất nhà bạn nếu thiên về bắc nhiều thì ko tốt roài. Nếu là hướng bắc là hướng tuyệt mạng. Nhưng nếu đông bắc thì rất tốt. là hướng sanh khí.
  Rất may. Nếu lỡ nhà bạn có là hướng bắc. Thì cách bạn bố trí bếp nhìn về tây. tức nhìn về thiên y lại hóa gải được hướng nhà xấu.
  Tóm lại. Xây đi bạn ơi. Bạn có 1 ý tưởng tốt đấy.
  @: Lưu ý khu bếp hơi chật kéo dài chút nữa thì tốt
  Chúc có ngôi nhà đẹp
  Hình của bạn nhờ pót đây
 • Cám ơn anh Sơn nhiều lắm.Vậy nếu bếp em kéo dài ra thì mấy phòng ngủ sẽ nhỏ lại hả anh Sơn, vậy thì có nhỏ quá không.Với lại anh coi luôn giùm em phong thuỷ em bố trí như vậy được chưa, nghe nói hướng tuyệt mạng cũng hơi sợ.Hic hic...
 • @cucvangxitrum Bếp vậy không đủ kê bàn đâu bạn ạ. Chắc nên bớt sân cỡ nửa m, bớt phòng khách nửa m nữa cho bếp đủ rộng để kê bàn ăn.
  Mình đã bảo rồi mà. kể cả có vào cung tuyệt mạng thì cách bố trí bếp như vậy cũng hóa giải được rồi.
  Xây thôi. Ổn rồi bạn ơi. Cả không gian lẫn Pt
 • Theo mình bạn nên nghiên cứu hoán đổi vị trí giữa khu bếp + ăn và phòng ngủ giáp vệ sinh cho nhau có lẽ sẽ có phương án tối ưu hơn chăng:
  + Sẽ không còn 1 cái hành lang giao thông quá dài như thế nữa
  + Không gian sinh hoạt chung (P. khách , bếp, p.ăn) không bị quá tách biệt
  Một số diểm nhỏ nữa bạn có thể cân nhắc thêm:
  + Cửa chính có thể không cần mở ở giữa như thế vì như vậy giao thông sẽ làm hạn chế không gian SD trong phòng khách.
  + Bàn học nên kê sang bên mảng tường giáp PK để thuận chiều ánh sáng và SD hợp lý hơn
  + Tăng giảm không gian để bếp + pồng ăn được rộng rãi hơn
  + Với diện tích phòng ngủ không nhiều, bạn nên hạn chế kê giường giữa phòng mà có thể kê sát tường để không gian trong phòng ngủ được thoáng hơn
 • Chào cả nhà, cách đây không lâu, mình có nhờ diễn đàn góp ý cho cách bố trí mặt bằng căn hộ. Sau khi tham khảo ý kiến của mọi người cộng với trao đổi lại với KTS bên mình, kết quả là bản vẽ như sau. Mình post lên mong cả nhà xem giúp đã ổn chưa nhé. Cám ơn cả nhà.
  http://s1194.photobucket.com/albums/...1312488112.jpg
  http://s1194.photobucket.com/albums/...1312488112.jpg
 • Em cám ơn các anh rất nhiều ạ, để em sửa lại bản vẽ .Còn cửa chính thì mình vẽ sao cho thuận tiện vậy anh Hải ơi,
  em không rành lắm vì em coi các bản vẽ rồi vẽ theo thôi.Anh nói rõ hơn hay phác thảo chỗ cửa cho em xem với.Một lần nữa cám ơn các anh rất nhiều.
 • @xeom Bạn Xeom có thể làm phương án mái dốc đổ nước vào giữa nhà. Tùy cách bố trí bên dưới mà làm mái che (không gian sử dụng) hay không che (vườn) cho phần giếng trời ấy.
  Thân!

 • Khang góp ý 1 tí nhé. Bản vẽ mình tự làm như vậy là quá hay rồi.

  1. Về phần hoán đổi khu chức năng mình cũng đồng ý với anh Hải. Tuy nhiên tùy vào thói quen sinh hoạt của gia đình mà có những thiết kế khác nhau.

  2. Khu vườn ở phòng học, nếu được bạn cứ nâng nó lên 800mm. Không cần của đi ở đó đâu (vì không gian khá nhỏ) mà chỉ cần cửa sổ mở ra là dc. Theo đó thì bàn làm việc để sát vườn (kéo dài hết 1900mm), vừa rộng mà lại có thể nhìn ra ngoài.

  Tường ngăn phòng khách với làm việc bạn cũng có thể thiết kế lại chứ không nhất thiết là một mảng tường đặt.

  Thân!
 • Cám ơn các anh đã góp ý cho em.Em cũng đang sửa lại bản vẽ.Ah, anh Khang ơi, nếu không mở cửa đi ngay phòng học thì mình trổ cửa ra vườn ở phòng khách hả anh, vì mỗi ngày phải ra vô tưới nước chăm sóc vườn cây mà.Còn mảng tường phòng học mình có thể trổ những ô nhỏ rồi lắp kiếng vô đó, mấy anh thấy có được không.
 • @sonkts78 Hehe, mình ghé qua thấy mecuasubi hoi những vấn đề hầu như thường gặp trong vấn đề xin phép xây dựng mà ông đô thị thường hạch hẹ để kiếm bác hồ đó mà. Như trên A Sơn cũng đã tư vấn cho bạn tương đối đầy đủ rồi mình cũng xin góp ý 1 chút về kinh nghiệm xây nhà, nếu nói hớt A Sơn cũng đừng buồn nhé.
  Về mật độ xây dựng nhà bạn 36m2 thì xây hết đất theo chỉ giới qui định của khu đất của bạn, nhưng phải đảm bảo về việc thông gió và ánh sáng tự nhiên. Còn về phần ban công ô văng đua ra còn tùy thuộc vào lộ giới trước nhà bạn, nếu lộ giới <6m, thì không được đua ban công, ô văng, còn >= 6 - 12m, chỉ được đua ra 0,9m. Xin lưu ý là qui định thì quy định nhưng còn tùy thuộc vào mấy ông đô thị vùng nhà bạn có chịu " Bác cùng chúng cháu hành quân" ? cái này tùy vào tài ngoại giao của bạn.
  Chúc bạn thành công nhé
 • @cucvangxitrum Chỗ đó rất nhỏ nên Khang nghĩ chỉ cần mở cửa sổ, vẫn có thể ra được nhé. Phần tưới tiêu chăm sóc thì làm hệ thống tưới tự động cho toàn nhà là khỏe nhất. Lâu lâu chăm cây thì lôi ông xã leo ra thôi
 • @cucvangxitrum @khangkts Chỗ đó rất nhỏ nên Khang nghĩ chỉ cần mở cửa sổ, vẫn có thể ra được nhé. Phần tưới tiêu chăm sóc thì làm hệ thống tưới tự động cho toàn nhà là khỏe nhất. Lâu lâu chăm cây thì lôi ông xã leo ra thôi Bạn làm nghề gì mà thể hiện bản vẽ tốt ghê, chẳng kém gì dân chuyên nghiệp cả
  Khang xoay cái bàn học như vậy hợp lý lắm!

  Việc mở cửa ra sân , không nên mở từ phòng khách sẽ làm nát không gian. Nên mở như hiện nay là tốt rồi và chỉ cần mở cửa nhỏ thôi (65cm là đủ).

  Nhớ đi đường ống nước ra sân và lưu ý đến việc đặt phễu thu nước ở phần sân này nhé.

  Mình cũng thích trồng và chăm sóc cây ở mấy cái sân nho nhỏ thế này. Buổi sáng ra vườn nhìn mấy cây hoa đang ra nụ thật là thú vị.
 • Cám ơn các anh chị góp ý cho em .Bây giờ em đang sửa bản vẽ, chừng nào xong em sẽ post lên.

  Ah, Chị oc huong, người em yêu thích đây rồi.Trả lời câu hơi của chị nè: em ngày xưa cũng mon men thi kiến trúc mà rớt cột điện nên thôi(xí hổ quá), còn bản vẽ thì tham khảo trên đây để lấy ý tưởng .Nói chung, tất cả là nhờ các anh chi kiến trúc trong top này hết đó.
 • e lại thích ý tg vườn cây và phòng học, nghe thật thú vị đó. nhưng mà muốn ra vườn phải trèo qua cửa sổ à.:Battin ey:
 • @cucvangxitrum Hị hị... cảm ơn em đã yêu thích chị ! hạnh phúc quá đi !!!
  Em yêu thích thêm anh Khang, anh Sơn nữa nhé.
  Em đã mon men thi kiến trúc , vậy chắc cũng đã từng khổ luyện tay vẽ nhỉ. Chị lại nhớ hồi luyện thi vẽ quá cơ !! Nhưng nhờ vậy mà nhìn bản vẽ của em có hồn lắm đó !

  Chúc em nhanh có nhà mới nhà xinh để ở nhé !
 • Mình có thắc mắc này mà không biết post bài vào đây có được không nữa. Thôi có gì sorry các bạn nhé vì mình thấy ở đây có rất nhiều học cao hiểu rộng, hi hi, mong được chỉ giáo.
  Mình đi xin giấy phép xây dựng ở phường, không hiểu mấy anh cán bộ phường tính toán thế nào mà bảo riêng tiền thuế mình phải nộp 8tr4 (diện tích đất nhà mình 90m2, xây 70m2, 3 tầng), ngoài ra chưa kể các loại lệ phí, phí xây dựng khác nữa, tổng cộng vào khoảng tầm hơn 12tr (gần bằng tiền làm bìa đỏ, hic).
  Mình search các quy định trên mạng về giấy phép xây dựng mà không thấy nói đến bất kỳ một loại thuế nào cả, vậy có bạn nào biết về lĩnh vực này làm ơn giải đáp hộ mình với.
 • Các anh chị ơi cho em hỏi với. Nhà em định làm mái vát dán ngói mà không biết nên đổ mái vát bằng bê tông rồi dán ngói hay dùng các thanh kim loại rồi bắt vít ngói lên. Nhờ các anh chị tư vấn giúp em. Cảm ơn các anh chị nhiều.
 • @trangduongthu Chà, cho Khang hỏi ngược lại chị: tại sao lại phải đổ bê tông rồi dán ngói lên?
  Trả lời luôn nhé : Bản chất của ngói và bê tông trong kiến trúc là khác nhau.
  - Ngói: chỉ để làm mái che.
  - Bê tông, vừa làm mái che, sàn, chịu lực,...
  Vậy nếu kết hợp 2 thành tố này thì sẽ gây lãng phí và không cần thiết. Vì thế nếu chị muốn làm mái ngói thì nên làm xà gỗ bằng sắt (giá thành làm mái ngói cũng xấp xỉ đổ bê tông sàn rồi)
 • E không hiểu chỉ phải nộp loại thuế gì??? Vì e có đi xin GPXD( tháng 4 -2011 ở Hà nội) chỉ hết 50.000VND tiền lệ phí thôi. ( Theo quy định mới ban hành đầu năm nay, số bao nhiêu e không nhớ rõ).
  Chỉ thử hỏi kĩ lại đi nhé.
 • @meyeukhicoi Sao bạn không hỏi người thụ lý hồ sơ luôn về khoản thuế này. Chắc anh ta sẽ nói rõ cho bạn thôi.
  Bạn hỏi thêm bên kinh nghiệm xây nhà nhé.
  Mình thì chỉ thiết kế thuần túy, không phải lo vụ hồ sơ xin phép bao giờ nên không rõ lắm, chỉ biết thủ tục về xây dựng thay đổi liên tục kể các các khoản phí nọ kia. Vì thế mới sinh ra thêm một nghề chuyên lo chạy hồ sơ xin phép. Họ phải cập nhật thông tin dữ lắm.

  Chúc bạn nhanh có lời giải đáp.
 • web hôm nay bị làm sao ấy, ko thể quote lại bài được mới bực chứ.
  trecontomom ơi cho chị hỏi diện tích đất và tổng diện tích xây dựng của nhà e là bao nhiêu? đường nhà e là đường đô thị loại mấy? Ngoài 50k lẹ phí e còn phải đóng những khoản gì nữa?
  Chị thấy mấy a cán bộ phường kê ra một loạt thuế, lệ phí, phí xây dựng, nghe mà chóng cả mặt. Hic, hay trông mặt mình giống gà quá nhỉ.
 • Haizz,em sửa xong bản vẽ rồi nè, định nhờ mấy anh chị coi giùm mà không biết post, định gởi mail cho anh Sơn mà gởi không được , mail nó bị gì rồi á, buồn gì đâu.
 • @cucvangxitrum Em có thể gửi qua email của chị, nếu nhận được chị sẽ post hình cho !
  ktsphuong68@yahoo.com
  nick YM: ktsphuong68
 • @meyeukhicoi Bạn nói như thế thật sự mình không hiểu mấy ổng nói lệ phí thuế gì, có chăng là lệ phí xin phép thôi, mà lệ phí xin phép cho 1 ngôi nhà chỉ có 50K thôi, còn GPXD bạn muốn làm nhanh bạn nên đến phòng đô thị có mấy anh ngồi trong phòng đó nhờ họ vẽ xin phép chỉ mất 3-4tr cho 1 cái nhà thôi khỏi mất thời gian mà mối quan hệ thì vẫn tốt, he. Mình làm bên đô thị nên cũng biết chút đỉnh.
 • @trangduongthu Việc thi công còn tùy thuộc vào loại ngói bạn muốn lợp, với ngói khổ nhỏ sau khi đổ bê tông mái xong, bạn cho cán hồ rồi dán ngói luôn, còn đối với ngói khổ lớn và nặng khi đổ bê tông bạn nên chờ sắt râu để hàn với cầu phong (30x30)và li tô (20x20) sau đó ngói được bắn vít vào li tô.
 • Mình up giúp bản vẽ cho nhà Cucvangxitrum nhé.

  Phương án 1:

  Phương án 2:


  Phương án 3:

  Mình thấy phương án 3 có vẻ tốt nhất vì không gian phòng khách được bố trí riêng biệt. Khi bạn tiếp khách mà trẻ con hay người nhà cần ra vào cũng không ảnh hưởng gì đến câu chuyện đang tiếp diễn.
  Xe cộ để riêng một chỗ cũng sạch sẽ hơn.
  Bạn muốn mở lối ra sân vườn nhỏ chỗ phòng học thì nên mở ở ngay sau chỗ để xe - cửa trượt sẽ đẹp hơn cửa mở bản lề.

  Phương án 1 có thể lựa chọn nếu gia đình bạn hay tiếp nhiều khách, mời bạn bè trong cơ quan đến chơi và ăn uống hay tổ chức tiệc sinh nhật, giỗ chạp gì đó ở nhà. Với phương án này bạn có thể thay đổi không gian linh hoạt hơn phương án 3.

  Lưu ý thêm là nếu giếng trời (sân vườn) của bạn không có mái che, cửa đi ra sân luôn phải mở hướng ra ngoài sân nhé. Không mở vào trong phòng như trên bản vẽ. Cao độ nền sân luôn thấp hơn trong nhà.
 • Em cám ơn chị oc huong, anh Sơn, anh Khang, anh Hải và các anh chị khác trong top này nhiều nhé.Chúc anh chị đầu tuần vui vẻ.
 • @cucvangxitrum Tặng Cúcvàngxitrum và các bạn yêu thích một căn nhà có vườn nhé.
 • Khu vườn dễ thương quá chị ốc hương ơi.Cám ơn chị nhiều nhe.
 • Chào các anh chị KTS,
  Vợ chồng mình có mảnh đất 8*16m, hướng đông nam, dự định xây nhà 1 trệt, 2 lầu, dành cho 2 vợ chồng và 2 con. Mình muốn nhờ các anh chị tư vấn giúp với bố trí mặt bằng như vậy thì có điều gì chưa hợp lý không?
  Cám ơn các anh chị nhiều.
  MB tret.jpg
  MB lau 1.jpg
  MB lau 2.jpg
 • Ôi, sao em upload hình lên web không được vậy?
  Các anh chị chỉ cho em với.
 • @thuha_0808 Bạn up hình như vậy là ổn rồi. Mọi người chỉ cần click chuột vào hình là sẽ thấy hình phóng lớn.
  Góp ý cho tầng trệt nhà bạn nè: Cái phòng ngủ của ông bà mà nhét vào chỗ tối tăm không có cửa sổ, không có gió và chiếu sáng tự nhiên như thế hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của người già đâu bạn nhé !
 • Các bác KTS cho nhà em hỏi một chút là sảnh nhà em định lát đá, nhưng chọn mãi không được mẫu đá granit nào ưng ý. Nhà em đang định chuyển sang dùng đá marble nhưng mà em nghe nói đá đó bị bạc màu, ngấm nước, nếu để ngoài sảnh thì sợ bị cũ, hỏng. Bàn VS nhà em cũng đang định dùng marble, nếu là đúng là đá marble có các nhược điểm như vậy thì nguye hiểm quá, các bác cho em xin ít thông tin với, em cảm ơn nhiều.
 • Hihi, em thấy hình nhỏ nên nghĩ là upload bị lỗi, thấy mọi người up hình lên to đẹp quá

  Phòng ông bà có chỗ thông thoáng nhờ giếng trời đó chị Ốc hương, cái lavobo tụi em định đặt ngay dưới giếng trời vì sợ cái wc trong phòng bị nhỏ.

  Mong các anh chị xem và góp ý giúp vc em nữa nhé. Cám ơn mọi người nhiều.
 • Nhờ các anh chị đưa ra phương án giúp em với ạ:

  em có mảnh đất 5x20, hướng Tây, đất ven biển ĐN. kinh phí khoảng 700tr. em muốn xây nhà (1 trệt, 1 lầu) đạt được những điều sau:

  - tầng trệt: có 1 phòng khách, 1 bếp, 1 phòng ngủ (+ wc trong phòng ngủ) cho người già
  - tầng 1: 1 phòng thờ + 1-2 phòng ngủ (có wc trong phòng)
  - mái đổ bê tông hoặc mái ngói, cái nào thích hợp để chống nóng và chắc chắc để chống bão

  - vì kinh phí có hạn nên ko cần xây hết diện tích. tầng lầu 1 cũng vậy, nếu đủ tiền thì xây 2 phòng ngủ, ko thì 1 phòng cũng được ạ.

  Mong các anh chị gợi ý cho em bản vẽ thiết kế với ạ!
  Cảm ơn các anh chị rất nhiều!
  :R ose::Ros e:
 • Chị ốc hương ơi em có một phòng có diện tích: 3x6m. Em muốn bố trí 2 giường ngủ, 1 giường của bố mẹ, 1 giường tầng của 2 bé.
  Chị có phương án nào hay gợi ý giúp em!
  Tặng chị hoa:
 • phòng 3x6m nhưng cửa đi cửa sổ thế nào? em up cái MB phòng lên đây chị xem mới có thể góp ý được cưng ơi!
 • Nhà em lại đang định mua nhà mới. Thôi để có nhà mới rồi em hỏi một thể.
  Em cảm ơn chị!
 • Hi bà con,
  Sau bao nhiêu lần cân nhắc, suy tính, ... cuối cùng mình chọn giải pháp sửa chữa lại nhà, hic... hiện tại mình có nhờ 1 em thiết kế lại và cho ra được bản vẽ phối cảnh này. Mọi người góp ý dùm mình với

 • Chào chị, nhờ chị tư vấn giúp em cách kê đồ đạc với, vợ chồng em đang bí quá trong cái khâu nội thất này
  Tầng 1: nhà em bếp bắt buộc phải để ở chỗ cái kệ ti vi (hợp hướng xã em), em đang tìm cái mẫu vách ngăn để bên phòng khách thì để ti vi còn bên kia bếp nấu mà khó quá, thực tế nhà em đang làm xong mái 3 rồi, cái bức tường đối diện cửa ra vào nhà em có làm âm tường từ nền lên hết trần và dài 1,6m em bảo xã là để ti vi ở đây nhưng xã ko nghe bảo để vậy cửa ra vào nhìn chói lắm, chị gợi ý giúp em với. Mà diện tích thực nhà em ko đc như trong bản vẽ đâu, bưc tường bên tay trái kts vẽ dài 5,5m nhưng đất nhà em thiếu nên thực tế nó chỉ có 4,3m và em để chiều ngang của nó có 3m nên phòng khách nhà em tầm 13m thôi.
  Tầng 2: chị gợi ý cho em cái chỗ "khù khoằm" nhất nhà đó là không gian đệm phòng ngủ, vì thực tế đất thiếu nên cái chỗ này cũng bé lắm ạ, em đang tính kê cái máy khâu cho tiện. Nhà vệ sinh phòng em em muốn lắm thêm cái vách tắm kính chị xem giúp em với. Ở bên ngoài là phòng thư viện em cũng chưa biết bố trí thế nào cho hợp lý
  Tầng 3: nhờ chị bố trí giường ngủ, bàn học cho phòng ngủ 2 hộ em (cháu trai chị ạ), phòng cháu thực tế tương đối rộng tầm 14m2
  Em cảm ơn chị rất nhiều Hình đính kèm tầng 1.jpg‎ (39.7 KB, 0 lần tải) tầng 2.jpg‎ (31.5 KB, 0 lần tải) tầng 3.jpg‎ (31.2 KB, 0 lần tải)
 • Nhà bác này đẹp quá, đánh dấu để khi nào làm nhà thì rút kinh nghiệm mới được. Thanks bác!
 • Bản phối cảnh của bạn rất khó góp ý, không biết cái mảng tường mà bị ẩn đi là tường đặc hay có thể trổ cửa. Ngoài ra nhà bạn còn cái cầu thang liên kết với 1 căn nhà khác là thế nào?
  Bạn up mặt bằng (có kích thước) lên đây có khi mọi người góp ý còn dễ hơn bạn ạ.

  @ Mọi người: Mình thấy up hình cho stcm thông qua photobucket có hình lớn, dung lượng cao sẽ dễ đọc bản vẽ hơn mọi người ạ.

  Chúc cả nhà một buổi tối vui vẻ.
 • Theo em thì Để có một thiết kế nhà ưng ý, thì chắc chắn người thiết kế phải am hiểu về kiến trúc, nội thất, phong thuỷ... Đặc biệt, điều quan trọng nhất là phải nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của Khách hàng. Như vậy mới có một thiết kế đẹp, phù hợp với người sử dụng.
  Nhà TK cũng nên tìm hiểu thêm về những sản phẩm phục vụ cho xây dựng như: Cửa, thang máy, điều hoà... hay những vật dụng thường xuyên được sử dụng như: bếp, tủ, giường, kệ, tivi, ghế ngồi...
  Em làm Cửa nên thỉnh thoảng cũng được xem thiết kế của các bác về phần công việc liên quan tới mình. Nhưng thực sự, nhiều khi thấy một số bác thiết kế chẳng nghĩ cho CHỦ NHÀ, các bác chỉ quan tâm cho phần kiến trúc nó đẹp thôi, còn có phù hợp hay không, có kinh tế hay không là chuyện của CHỦ NHÀ... Nhiều khi thiết kế đến cửa nhựa là các bác bê nguyên thông số kỹ thuật của ông Eurowindow vào mà không nghĩ đến việc tiêu chuẩn Cửa Nhựa có một số hãng không giống, nó phụ thuộc vào loại profile... hay điều kiện kinh tế của KH không cần phải lãng phí để cố mua cho được EW... thậm chí, các bố trí vị trí cửa, loại cửa, kích thước cũng nhiều khi cũng không thật sự hợp lý ...
  Thời gian gần đây, nguyên lĩnh vực Cửa Nhựa, cửa Cuốn đã có nhiều thay đổi, nhiều hãng mới đời, nhiều dòng hàng mới được tung ra thị trường, hi vọng các bác KTS trong stcm sẽ cập nhật thông tin một cách thường xuyên để đem lại cho KH những lựa chọn thông minh nhất cho ngôi nhà mới...
  Em mạo muội có ý kiến, nếu sai các bác bỏ qua cho nhà em nhé!
 • @Oc Huong: cám ơn bạn nhiều, mình up bản vẽ nhà cho mọi người xem nhe. Do kết cấu khu nhà mình ở khá lạ, 1 bên là nhà 1 bên là bếp (theo bố trí hiện tại) ở giữa là hẻm chung. Hiện nay mình muốn cải tạo lại, bên bếp sẽ là nơi để xe và wc, tầng trệt bên nhà sẽ có khu bếp nhỏ và phòng khách.  Nhà mình hướng đông, 2 vc sinh năm 77. Mong nhận được chia sẻ và góp ý của mọi người
 • Với căn nhà này, mình xin có đôi dòng.
  ở mặt bằng trệt, với cách sắp xếp một bên là chỗ để xe, phụ mình thấy hoàn toàn hợp lí, với khu phụ này cần xác định nhu cầu sử dụng thế nào, vì khác khối nhà nên tôi nghĩ mình làm phần chậu rửa bên ngoài phần xí bệt có thể khoanh 1 ô nhỏ hơn sử dụng cửa ruột mèo để tiết kiệm diện tích.
  khối nhà trên, bạn nên để ý tới phần bậc lên nhà tôi nghĩ nên làm cao hơn khối dưới vì nhiều lí do, điều khá quan trọng là bạn để ý tới cầu thang nhé, tôi thấy với kích thước vế thang nhỏ và chia 4 bậc chéo như đầu thang là điều cần quan tâm, rất khó để đi cầu thang thế này.
  Với mặt bằng lửng: Phần thông tầng của bạn tôi nghĩ không hợp lí khi diện tích nhà mình nhỏ, nhìn phối cảnh tôi thấy có phần xích đu cho khoảng này, ý tưởng khá hay nhưng theo tôi không phù hợp, phần này mình vẫn có thể mở cửa lấy sáng từ hẻm, tăng thêm diện tích. phần nữa là liên thông giữa hai khối nhà, không biết thế nào, theo tôi cầu thang sắt thoáng là 1 gợi ý,nếu có thể bố trí thêm wc cho tầng này, vì nhu cầu của phòng này lớn, mà chưa thấy có.
  Lầu 1: Bạn xem lại phần thang nhiều, tôi thấy trong bản vẽ có vấn đề về thang, có lẽ người thiết kế chưa tính toán đến cao độ tầng.
  Vì là nhà cải tạo không can thiệp được nhiều, nhưng nếu là thiết kế mới thì với diện tích đất thế này, bạn vẫn hoàn toàn có được một thiết kế hài hòa, sử dụng thoải mái, hợp lí, quan trọng là nhỏ nhắn và xinh xắn,
  Đôi điều mạn phép chúc bạn vui!
 • Bản vẽ nhà bạn có 1 số lỗi kỹ thuật và chưa hợp lý lắm, mình liệt kê giúp bạn nhé:
  + Khu cầu thang gần như không SD được do:
  - Ô 700x496 chia làm 4 bậc thì ko thể đi được vì quá nhỏ.
  - Cổ bậc cầu thang >30cm thì mới không bị cụng đầu
  + Với diện tích nhỏ như nhà bạn thì không nên để thông tầng
  + Khu WC trên tầng 2 nên mở rộng ra để tăng diện tích SD chứ ko nên để bồn hoa vì như hiện tại thì bồn cầu xoay ngang thế kia thì mặt ng SD sẽ úp vào tường mất
  + 2 cột giữ nhà bạ có thể thu lại để cột nằm chìm hoàn toàn trong tường 110
 • Trang trí nhà theo ngân quỹ


  - Quyết định thời gian chi tiêu vào việc trang trí, xây dựng. Bạn nên nhớ tính cả các khoản dành cho thiết bị trang trí đi kèm.

  - Quyết định một phòng sẽ được ưu tiên làm trước để mở đầu kế hoạch dài hơi.

  - Có kế hoạch, phối hợp màu sắc, phong cách và hệ thống lưu thông không khí.

  - Mức độ tự tin của bạn trong việc xử trí dự án trang trí tạo nên một sự khác biệt lớn. Nếu bạn là một người hơi thiếu tự tin, hãy liên lạc với một kiến trúc sư chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức và tránh được sự thất vọng. Bạn nên chọn một người có tinh thần hợp tác tốt và đáng tin cậy. Họ cần biết bạn thích và không thích những gì. Và bất cứ điều gì họ làm phải phù hợp với bạn và gia đình bạn.

  - Đo kích thước căn phòng. Quyết định điểm trọng tâm. Đo nội thất, thảm trải sàn... trước khi mua và điền luôn kích thước, vị trí vào bản vẽ mặt bằng sàn mà bạn cho rằng sự sắp xếp đó là hợp lý. Phần việc sau đó sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thủ tục này sẽ giúp bạn quyết định tỷ lệ cân xứng với căn phòng. Bạn cũng nên cân nhắc tới độ cao trần và lối đi lại.

  - Lặp lại mỗi màu trong kế hoạch phối màu ở xa tầm mắt, trung bình và sát sàn để có sự cân bằng thị giác tốt nhất. Lặp lại bất cứ một hoạ tiết hay kết cấu ít nhất 2 lần trong một căn phòng.

  - Sơn và dùng giấy dán tường để làm mới căn phòng thường có chi phí không quá cao.

  - Nhìn kỹ màu sắc và hoạ tiết trong phòng vào ban ngày trước khi mua đồ trang trí.

  - Nếu bạn không có kế hoạch cho ngôi nhà trong một khoảng thời gian dài thì việc đầu tư cho các vật dụng trang trí như các tác phẩm nghệ thuật, thảm trải sàn theo khu vực sinh hoạt, gối trang trí sofa có thể dễ dàng dùng lại được khi có nhà mới.
 • http://img52.imageshack.us/img52/546...ngtangtret.png

  Các bạn giúp mình 1 vấn đề này nhé:

  Giữa phòng khách nhà mình với khu vực cầu thang có 1 bức tường, nhưng giờ mình thấy để vậy thì khu vực cầu thang trông tối tăm và chật chội lắm, nên quyết dịnh là sẽ ko xây bức tường đó nữa. Tuy nhiên, nếu ko có bức tường đó thì sẽ lòi ra 1 cái cột ngay giữa phòng khách và khu cầu thang. Dưới cầu thang là 1 cái kho nhỏ xíu.

  Nhờ giúp mình các vấn đề sau:

  1. Về mặt phong thủy: theo mình hiểu có cái cột đó ko tốt, vậy nên xử lý thế nào để tốt về phong thủy?
  2. Thẩm mỹ: Làm gì để cho cái cột đấy đẹp và nhẹ nhàng hơn?
  Nhìn vào sẽ thấy bụng cầu thang và cái phòng nhỏ: nên làm gì để góc đó đẹp,sáng, nhưng ko chắn lối vào cái kho dưới gầm thang.

  Mong được giúp, cảm ơn nhiều.

  SORRY, MÌNH KO BIẾT CÁC ĐƯA HÌNH TRỰC TIẾP LÊN FORUM, NÓ CỨ BÁO LỖI SAI HOÀI, NHỜ CÁC BẠN CLICK VÀO LINK TRÊN GIÚP, SẼ THẤY HÌNH VÀ THẤY CÁI CỘT NGAY GIỮA PHÒNG KHÁCH VÀ KHU VỰC CẦU THANG)
 • có lẽ bác nên úp thêm các tầng trên nửa thì sẽ tốt hơn vì mình thấy có vài chỗ lạ lạ ^_^ . hi vong các bác KTS tư vấn sớm cho bác để em có cơ hội học hỏi thêm.
 • Chỉ giúp mình cáchd đưa hìnht rực tiếp vào stcm với, mình biết up lên 1 host, rồi lấy link đưa vào đây, tuy nhiên toàn bị báo lỗi error link hay link không đúng gì đó
 • ^_^ sock chưa. bác xuống phần trả lời bên dưới . bác kick vào phần image sau đó chọn from computer rồi up hình lên thôi bác à ^_^ Ðính kèm 180844
 • File lớn, ko up trực tiếp từ computer được, bạn à. Phải qua 1 host, rồi up link vào, nhưng ko hiểu sao đưa link toàn báo lỗi.

  Nhờ mọi người click vào link xem hình và tư vấn giúp mình. Cảm ơn nhiều.
 • link bạn để phía trên, hình không được rõ lắm. bạn gửi file cho mình minh sẽ úp lên giúp bạn cho ^_^ . file cad cũng được mail mình là duongduc8579@yahoo.com
 • Matbang tang tret.jpgMatbang tang 2.jpg
  úp giúp bác đây.
 • Up lại giúp bạn nhé:  Có 1 số điểm góp ý với bạn:
  + Khu đất nhà bạn khá đẹp, dễ dàng bố trí được các không gian trong nhà nhiều ánh sáng tự nhiên nhưng có 1 số không gian trong nhà bạn hơi bí và tối: khu cầu thang, WC sát cầu thang (cả T1+T2), khu vực để tivi phòng khách
  + Tỷ lệ giữa khu vực bếp và vị trí đặt bàn ăn chưa hợp lý: khu bếp quá lớn trong khi không gian đặt bàn ăn hơi "hẻo" so với tổng thể nhà, lại nằm giữa lối giao thông. Khu bếp bạn nên thu bớt lại để tăng thêm diện tích cho không gian đặt bàn ăn và phòng ngủ tầng 1. Nên tổ chức lối ra sân sau (bố trí sân ướt) từ bếp. Phía sau chỗ đặt bếp, nếu thích nhiều ánh sáng bạn nên dùng gạch kính hoặc vách kính cố định tránh dùng cửa mở.
  + Bạn nên chuyển kho dưới gầm thang sang vị trí khác thì tốt hơn, khi đó bên dưới gầm thang bạn có thể làm tiểu cảnh trang trí.
  + Phòng tắm của phòng ngủ master rất rộng nhưng bố trí chưa hợp lý, bạn nên tách riêng phòng thay đồ và phòng tắm, hai không gian này cần liên hoàn nhưng không nên hoà lẫn vào với nhau như vậy. Thiết bị phòng tắm bạn nên bố trí lại: ưu tiên bồn tắm có không gian và view đẹp chứ không nên đặt vào góc tường, phòng rộng mà bạn lại bố trí thiết bị co cụm, ríu sát nhau như vậy thì rất phí không gian.
  Nói chung, với quan điểm cá nhân mình, bạn nên xem lại tổng thể nhà bạn, vì không gian sẽ khó có thể đẹp nếu công năng chưa hợp lý, chưa kể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sử dụng của gia đình bạn sau này. Những vấn đề nhỏ bạn hỏi không khó để giải quyết nhưng không đem lại gì nhiều bạn ạ. Chân thành góp ý
 • Cảm ơn ý kiến của bạn Hainv76 nhiều.

  Xin ghi nhận ý kiến của bạn để chỉnh sửa thêm, hiện vẫn còn chỉnh được, vì chỉ mới đổ xong tấm trệt thôi.

  Mình quên nói là bố trí phòng tắm master mình đã có thay đổi, mình dùng 1 bồn tắm loại đứng độc lập, dời chậu rửa tay ra ngoài, ko co rúm 1 góc đó nữa rồi, nên hy vọng đã khá hơn.

  Chỗ phòng ăn, mình đã bỏ quầy bar nên có khoảng trống giữa bếp và bàn ăn trông rộng rãi hơn. Mình sẽ nghĩ thêm về điều bạn góp ý về bàn ăn.

  Có thể mình sẽ nghĩ đến phương án bỏ cái kho dưới gầm thang để làm tiểu cảnh cho đẹp.

  Thế còn:

  1/ xử lý cái cột ra sao cho đẹp bạn ơi? Cho mình chút ý kiến với.
  2/ Bạn tư vấn giúp mình bộ sofa phòng khách phải để như thế nào sẽ đẹp hơn? Vì kế bên bộ sofa hiện nay trong bản vẽ của mình là vách kính, nên mình định đặt sofa gần đó để ngồi nhìn ra sân. Nếu có ý kiến nào hay thì tư vấn giúp nhe

  Cảm ơn nhiều
 • bác haivn79 nhân xét "chuẩn không cần chỉnh " . góp ý thêm tí. mình thấy wc phòng master nằm trên bếp. bác bim & phomai nên xem lại tí.
 • ZFly, đó chính là lí do mình phải ép toàn bộ nhà tắm sang sát 1 bên phải, để ko nằm ngay trên bếp đó.
 • Theo mình biết thì bồn cầu phải bố trí sao cho lưng người ngồi không hướng vào bất kỳ phòng nào trong nhà, bạn xem có nên chỉnh lại hướng bồn cầu không.
 • Bạn nên cho bếp nhỏ lại để có chỗ cho bàn ăn . phòng ngủ dưới trệt của ai vậy? nếu của gia nhân thì cũng nên bóp nhỏ lại chút nữa cho có chỗ đặt bàn ăn. nên thông 1 lối đi sau nhà , sân sau nên có 1 sàn nước để chặt gà ,vịt....bàn ăn ko nên để giữa lối đi vào nhà như vậy. sofa phòng khách mình nghĩ nên đưa sát vào vách cạnh gara xe . vách gara nên làm vách hoa văn trang trí gì đó nửa kín nửa mở trang trí nhà luôn . nên làm vách hoa văn gỗ có kính cho ngăn mùi khói xe. vách tường có cây cột đó bạn dùng giấy gián lại ,dán luôn cây cột ,(có thể làm mấy cái đợt gỗ nhỏ để đồ trang trí hoặc sách có thể giảm đi góc cạnh của cây cột. treo mấy bưa tranh điểm màu tùy vào sở thích dùng màu của bạn ( nên dùng màu tương phản với màu giấy tường hoặc tông xẹt tông với vải bộ soffa) bỏ cái kho đó lên lầu cho nó gọn gàng nhà cửa. dưới cầu thang thì trang trí tiểu cảnh vườn khô, bình gốm cây khô hắt đèn gì đó. có nhiều phương án ,bạn xem thử trên google.
  lên trên lầu . bạn có phòng ngủ đẹp rộng, nên nghiên cứu về nội thất phòng ngủ để có những mảng decorr đẹp. wc bạn lôn xộn chật chội quá. mọi thứ cứ dính sát nhau ... .nhà bạn còn trên lầu nữa ko? có sân thượng gì bên trên ko? bạn còn thiếu vị trí đặt máy giặt và sân phơi đó.
  a... cây cột dưới phòng khách bạn nên xây tròn lại luôn rồi có thể ốp gỗ trang trí. sẽ ko còn goc cạnh nữa .
  chúc bạn có 1 ngôi nhà đẹp.
 • Cảm ơn Thaiminha nhe. Trên lầu còn 2 tầng nữa, bạn à, mình để phòng giặt, sân phơi trên sân thượng rồi.

  Mình cũng nghĩ đến cái cửa ra sàn nước phía sau, nhưng chưa biết đặt ở đâu, ngại đặt cửa trước và sau thông nhau ko tốt, nên tạm thời mới nghĩ đi vòng ra lối cửa chỗ bàn ăn.

  Cảm ơn ý kiến của bạn nhiều
 • bim & phomai cho mình hỏi. nhà này bạn thiết kế riêng hay nhà của khu dự án bạn mua rồi sửa vậy bạn, mình thấy quen quen ^_^
 • Đất dự án mình mua, tự thiết kế, tuy nhiên, chiều cao, số tầng, diện tích nhà, sân, vv phải theo quy định chung.
 • 2 VC tôi dự tính xây nhà 5x6,5m mặt tiền hướng tây đường lộ 10m,nhà có 2 vc và 1 đứa con,hiện tại tôi chỉ có khả năng xây trong khoảng 150tr(nơi tôi ở là khu vực 2 nông thôn),tôi có thể xây 1 lầu 1 trệt với số tiền đó đc không?dự tính của tôi là tầng trệt có p khách,p ăn, WC,KV để xe máy(sau này sẽ tận dụng KV này để kinh doanh),tầng lầu có 2 p ngủ và 1 WC,ngoài ra nếu trong khả năng tôi muốn xây tum ở phía trên để làm sân phơi.
  Phía trước sân nhà tôi để rộng ra khoảng 3m,tôi muốn làm cổng rào để con tôi có không gian chơi.
  Xin mọi người cho tôi ý kiến,vì tôi đang lên kế hoạch ra tết sẽ tiến hành luôn.
  nếu có thiết kế hoặc có ảnh minh họa xin cho tôi tham khảo hoặc gửi giúp tôi về địa chỉ :khodongnai@gmail.com
  xin cảm ơn mọi người rất nhiều.
 • Nhờ các bác KTS tư vấn giúp tôi với.
  Tôi có gửi bản tự phác thảo bằng excell kèm theo các bác xem và cho ý kiến giúp nhé. Tập tin đính kèm MB.xls‎ (47.0 KB, 0 lần tải)


 • _ Nhìn tổng thể cách ố trí khá hiện đại và thông thoáng nên có vài góp ý nhỏ nếu có gì không phải các AC bỏ quá cho :Battin ey::
  1/ Bạn nên đẩy garage vào sát vị trí cầu thang luôn, giữa gara và phòng khách bạn làm 1 vách ngăn bằng các thanh lam bằng gỗ trang trí và đặt tủ tivi tại vách trang trí luôn.
  2/ WC tầng trệt và lầu 1 thiếu ánh sáng nên bạn có thể dời cầu thang ra 1 khoảng để làm giếng trời ( sr vì mình không thấy cách bố trí các tầng trên nên các AC thông cảm )
  3/ Sau lưng bếp mình thấy có 1 cửa sổ ( theo phong thủy thì không tốt thì phải )
  4/ Bàn ăn bạn cũng có thể dời về vị trí phòng ngủ dưới tầng trệt để tạo không gian và cũng dễ trong việc trang trí chỗ bàn ăn, giữa phòng khách và bếp ưu tiên quầy bar nếu bạn không thích có thể dùng vách trang trí chẳng hạn để tạo cảm giác thông thoáng và riêng biệt từng khu vực.
  5/ Phòng Master tầng lầu 1 mình thấy khá rộng nên bạn có thể dời WC về trục 1 phía phòng thay đồ và có thể mảng tường vị trí trục số 2 của phòng thay đồ + WC nhỏ hơn để tạo 1 phòng đọc sách làm việc tới trục 3 luôn, vị trí thông tầng mình thấy khá rộng bạn có thể chừa từ trục 3-4 thôi.
  Sr vì đã nói hớt.
 • @anhducvb Nhìn chung với diện tích như thế bố trí nhà lệch tầng là phương án rất tốt rồi nhưng bạn nên kết hợp bố trí thêm 1 giếng trời để lấy gió và ánh sáng tự nhiên, bố trí lệch tầng để tạo cảm giác thông thoáng nhưng mình thấy hơi thiếu ánh sáng tự nhiên phương án này,
  Tầng 3 bạn nên lùi phòng thờ để làm sân thượng phía trước lơn hơn 1 tí. Đôi điều góp ý!
 • @halequyen86 Cảm ơn bạn halequyen86 về sự góp ý của bạn.
  - Về lùi phòng thờ để làm sân thượng phía trước chắc tôi sẽ làm theo góp ý của bạn vì tôi thấy để như cũ phòng thờ hơi lớn
  - Về độ thông thoáng tôi đã bố trí giếng trời ở khoang cầu thang, các phòng phía sau đều bố trí cửa sổ quay ra vườn sau thoáng. Chỉ có bí nhà WC tôi đang tính bố trí quạt thông gió qua hệ thống hộp kỹ thuật không biết như vậy có được không ?
 • @anhducvb Không nên bố trí nhà lệch tầng làm gì. Mình đã ở nhà lệch tầng và có nhận xét thế này.

  Nhà lệch tầng làm không gian bị chia tách. Tự nhiên mặt bằng nhà đang rộng lại thấy nó như nhỏ đi một nửa.

  Việc giao thông sẽ vất vả hơn. Phải leo lên leo xuông nhiều hơn. So sánh với nhà cùng tầng thì việt đi lại rất đơn giản.

  Có một lời khuyên không nên làm nhà lệch tầng.
 • Ko biết sao đó giờ mình toàn thích ở chung cư. Hồi năm 2004 còn khùng tới mức bán đất đi, mà ko đủ tiền phải bù thêm 40% mới mua được căn hộ chung cư nữa chứ. Hic, mua xong thì năm 2005 đất Phú Mỹ Hưng lên giá vù vù, lên chóng mặt, còn nhà chung cư thì vẫn điềm nhiên dẫm chân tại chỗ. Bây giờ cũng ko phải là hối hận đâu, vì qua rồi tiếc cũng chẳng làm gì, nhưng bắt đầu thích ngó nghiêng mấy căn nhà xinh xinh. Ngó trước, rùi tính sau. Đây là một mẫu thiết kế mà theo mình là rất đẹp nè.  Đẹp thật.
 • Các bác thân mến.
  Em dành 2 ngày đọc hết topic tầng 1 & tầng 2 này, vỡ vạc được nhiều điều trong lĩnh vực xây dựng ạ. Bây giờ ở ngoài đời cũng có thể thêm mắm muối vào câu chuyện thiết kế rồi ạ. Nhà em sang năm xây nhà. Diện tích đất: 15m x 7,9m. Phía sau 7,96m. (Sau này có thể bị lấy vào 1,5 mét theo quy hoạch).
  Đất hướng Đông Bắc nhìn ra sông. Phía đông nam & tây giáp cống công cộng rộng 1 mét. Phía Nam giáp nhà dân đã xây
  Nhà em định xây 7,9m x 10 m thôi. Phía trước trồng cây
  Gia đình có 4 người. chồng 1975, mạng Thủy, vợ 1980 mạng Mộc, 2 con trai 2009, mạng Hỏa, 2011. mạng Mộc
  Nhà có người giúp việc,
  Các phòng ốc muốn có:
  tầng 1: gara, ngủ nhỏ, khách, ăn, bếp, toalet
  tầng 2: 2 phòng ngủ lớn (2 trẻ 1 phòng lớn rộng như 1,5 phòng) 1 thư viện nhỏ, đồng thời là chỗ ngồi của cả nhà nếu cần, 1 khu toa lét lớn, 1 phòng thay đồ khoảng 6 mét
  tầng 3: phòng thờ, nhà kho nhỏ, sảnh ngồi vừa bàn nhật uống trà và đủ chỗ để máy tập chạy thể dục, khi sân phơi. Em muốn có khoảng trống để trồng giàn cây nhỏ, cho con chơi trên tầng 3, ngồi bàn nhật nhìn ra ngoài hoặc chạy thể dục. (không biết có tham quá không)
  Phía trước nhà em muốn trồng 2 cây lớn, Còn cái quy hoạch ấy, em nghe nói nó có hàng 20 măm nay rồi mà chẳng thấy động tĩnh gì cả ạ. Em hình dung 1 phòng khách nhỏ, ngoài cùng phía nam (giáp nhà dân cho mát) sẽ xây lồi lồi hìnhbán nguyệt, có cửa sổ mở rộng, chiều mùa hè mở cửa nhìn bóng cây cho khoái.
  với diện tích đất như vậy, công năng đòi hỏi như vậy có là quá cao không ạ? Có điều gì khôg hợp lý không ạ? em băn khoăn nhất sân thượng ở tầng 3 ấy, sợ xây bày vẽ ra mà không sử dụng được thì xấu ạ.
  anh chị xem góp ý, bàn luận cho em với nhé
  Em cám ơn ạ
  violetmio
 • @anhducvb Các KTS trên diễn đàn bận hết sao mà ...?
  Làm ơn tham gia góp ý giúp cho giải pháp của tôi với Tập tin đính kèm MB.xls‎ (47.0 KB, 0 lần tải)
 • em tham gia diễn đàn 1 thời gian rồi nhưng chỉ đọc bài mà ít sinh hoạt quá hì hì
  sắp tới nhà em định xây nhà cho thuê từng phòng 1 . em có miếng đất 78m với kích thước cụ thể như sau
  Ðính kèm 183812
  em định tầng 1 xây bếp + 2 phòng nhỏ cho thuê
  tầng 2 thì 1 phòng khách + 3 phòng ngủ + 1 phòng tắm chung
  từ tầng 3-4-5 xây như nhau thành 5 phòng nhỏ nhưng em chưa biết bố trí thế nào .
  rất mong các anh chị phác thảo qua qua hộ em k cần quá tỷ mỉ đâu .
  tổng cộng nhà em định xây là 5 tầng , 1 tum làm phòng thờ . xây hết diện tích 78m2 luôn có thể đua ban công ra 1 chút nữa . em có tầm 2tỷ thôi k biết có thể xây được k . mong anh chị giúp đỡ em với
  em ở Hà nội anh chị nhé
 • em tham gia diễn đàn 1 thời gian rồi nhưng chỉ đọc bài mà ít sinh hoạt quá hì hì
  sắp tới nhà em định xây nhà cho thuê từng phòng 1 . em có miếng đất 78m với kích thước cụ thể như sau

  em định tầng 1 xây bếp + 2 phòng nhỏ cho thuê
  tầng 2 thì 1 phòng khách + 3 phòng ngủ + 1 phòng tắm chung
  từ tầng 3-4-5 xây như nhau thành 5 phòng nhỏ nhưng em chưa biết bố trí thế nào .
  rất mong các anh chị phác thảo qua qua hộ em k cần quá tỷ mỉ đâu .
  tổng cộng nhà em định xây là 5 tầng , 1 tum làm phòng thờ . xây hết diện tích 78m2 luôn có thể đua ban công ra 1 chút nữa . em có tầm 2tỷ thôi k biết có thể xây được k . mong anh chị giúp đỡ em với
  em ở Hà nội anh chị nhé
 • Mình sinh năm 1983, vợ sinh năm 1984, con trai sinh năm 2011. Vợ chồng mình có một nền đất diện tích 5*18m hướng nam ở một khu dân cư mới quận Bình Thạnh, Tp.HCM. Đường trước nhà rộng khoảng 6m, hai bên đã có nhà xây dựng kiên cố. Mình dự định sẽ làm nhà vào năm 2012. Vì đất ở khu dân cư mới nên qui mô xây dựng được qui định như sau:
  - Diện tích khuôn viên: 5*18m=90m2
  - Diện tích xây dựng: 5*14m=70m2
  - Cao độ nền tầng trệt ( cốt ±0.00): Cao hơn nền vỉa hè trước nhà 350mm
  - Tổng chiều cao công trình: +12.8m, cụ thể:
   Tầng trệt: 3,8m
   Lầu 1: 3,3m
   Lầu 2: 3,3m
   Mái che cầu thang: 2,4m
  (Diện tích mái che ô cầu thang <=70m2/2=35m2, khoảng lùi phía trước >=4m, khoảng lùi phía sau >=2m).
  - Khoảng lùi công trình:
   Khoảng lùi phía trước so với lộ giới đường: 2,5m
   Khoảng lùi phía sau so với ranh đất: 1,5m
  - Độ vươn ban công mặt tiền: 1,2m
  Nhu cầu sử dụng như sau:
  Tầng trệt gồm: sân trước, garage, cầu thang, nhà vệ sinh, bếp và sân sau.
  Tầng 1 gồm: phòng khách phía trước và phòng ngủ phía sau (nhà vệ sinh riêng cho phòng ngủ)
  Tầng 2 gồm : 2 phòng ngủ (nhà vệ sinh riêng cho phòng ngủ)
  Tầng tum : Sân thượng, phòng thờ, sân phơi.

  Mình rất thích nhà lệch tầng vì không gian thoáng và sáng. Rất mong nhân được sự tư vấn góp ý của các anh chị. Xin chân thành cảm ơn.
 • @ngbaloc Bạn định xây kiểu chung riêng lẫn lộn. Có nghĩa gia đình bạn cũng ở đó và thừa phòng thì cho thuê????
  Vì mình thấy tầng 1 bạn bảo định làm bếp và 2 phòng cho thuê. Tầng 2 thì phòng khách và 3 phòng ngủ... các tầng trên thì 5 phòng.....
  Mình nghĩ. Bạn nên xác định lại nhu cầu và ý tưởng. Nếu định cho thuê thì nên tách riêng khu cho thuê riêng( ví dụ dành hẳng 3 tầng trên cho thuê và làm cầu thang riêng) Chứ lẫn lộn như vậy rất bất tiện trong cuộc sống.
  Với 2 tỷ có thể đủ để xây. Nhưng là vật liệu hoàn thiện chỉ ở mức bt. Nhưng trên tầng 3.... mà chia 5 phòng ngủ mình e là hơi bé. hơn nữa đã xác định cho thuê kiểu này nên làm từng phòng khép kín chứ ko nên dùng vệ sinh chung.
  Bạn nên làm việc với 1 kts củ thể để được tư vấn và thiết kế tỉ mỉ hơn. NHà bạn ko hề đơn giản đâu ạ. Dung hòa được là cả 1 vấn đề
  Thân
 • @vdhute Anh sinh năm 83 Quý Hợi,mệnh Đại Hỉa Thủy, nhà hướng Nam không hợp với tuổi của a, có nhiều cách hóa gải về hướng không tốt này, anh nên xem thầy về vị trí đặt bếp trước khi tiến hành nhờ đơn vị thiết kế. Về diện tích đất của anh và yêu cầu công năng sử dụng như thế thì mình nghĩ anh không cần bố trí nhà lệch tầng vì nhà anh có sân sau khá thoáng để có thể lấy gió và ánh sáng tự nhiên cho các tầng và chi phí sẽ cao hơn và khi sử dụng sẽ bất tiện hơn khi lưu thông đối với nhà có em bé và cụ già. Về kinh phí xây dựng anh nên chuẩn bị khoảng 800-900tr.
 • @violetmio Muốn trồng cây lớn trước nhà thì phải chừa khoảng sân trước kha khá em nhé. Cũng cần cân nhắc khi chọn trồng cây loại nào để rễ của nó không ảnh hưởng tới móng nhà.

  Chị nghĩ với diện tích đất như nhà em thì việc xây căn nhà quy mô như thế không quá cao kể cả sân thượng ở tầng 3.

  Việc xây nhà rộng và nhiều phòng chắc em cũng đã có giải pháp về việc dọn dẹp chăm chút cho căn nhà luôn gọn gàng rồi nhỉ.
  Nhà chị cũng qui mô như nhà em nhưng dọn dẹp thấy oải phết. 1 người giúp việc cảm thấy như không đủ.

  Chúc em nhanh có căn nhà mơ ước.
 • Chị Ochuong ơi
  Cám ơn chị đã trao đổi với em. Bấy lâu nay nhà em sống trong căn hộ 48m vuông, chồng lúc nào cũng kêu là "bẩn, lười" Quả đúng như chị nói, việc dọn dẹp sẽ là thách thức khó vượt qua của em mất rồi (vc em bận, đi công tác liên miên, cuối tuân mệt xoài chỉ muốn ôm con ngủ thôi) Khi ngồi nói chuyện với thiết kế, em cũng nhận ra khoảng đằng trước nhà em không đủ chỗ để trồng cây. Nhà có 2 ku con trai, em còn muốn trồng 1 cây tùng cơ (mơ mãi vẫn là mơ)
  Chị ơi, để trồng được cây thì đằng trước để 5m có đủ không? Nhà em thu hẹp diện tích xây dựng còn 7,9 x 7m có ổn không ạ? Liệu trong các phòng ốc, có phòng nào ghép được với nhau để không vụn vặt, phòng nào theo chị có thể hủy đi ạ? Mà diện tích 1 phòng, ít nhất cần đạt bao nhiêu để không có cảm giác tức tối, và chật chội được ạ?
  nhà em có nây người thôi, mà cũng có thể 10 năm nữa nhà em trúng sổ số mua đất biệt thự thì sao nhỉ? nếu tính xây nhà cho 10 năm trở lại thôi, thì chị khuyên em cần thay đổi nhu cầu như thế nào thì hợp lý được ạ?
  Ôi, làm được căn nhà sao thấy gian nan thế chị ơi.
 • m thì thích xây to rộng mà lại ít tiền, chỉ có 250tr thui, đây là bản vẽ tự làm sau khi tham khảo trên mạng gần 6 tháng rùi. xin mọi ng góp ý, vợ 1975, chồng 1968, con: 1 trai 1 gái, nhà hướng chính Bắc, theo tra cứu thì hình như bếp phải quay về hướng tây nhưng tra cứu khác lại thấy phải quay ngược lại, rối tinh hihihi
 • hẻm rộng 5m, nên trước nhà sẽ bị cắt 0.5m, diện tích hiện tại là 4*17m
 • @bocaprangsut Diện tích nhà bạn nếu thiết kế thế này thì ko hợp lý.
  Nhà bạn làm lệch tầng đẹp hơn rất nhiều. Sẽ thoáng và sáng sủa hơn.
  Cho mình địa chỉ email mình sẽ tư vấn cho bạn.
 • @ngbaloc Bạn cho mình địa chỉ email mình tư vấn cho.
  Bỏ ra 1 đống tiền mà xây ko hợp lý thì phí lắm.
 • m ko thích làm lệch tầng đâu, vả lại đằng sau nhà mở đươc cửa sổ nên sẽ ko tối. Bạn cho phương án khác đi
 • @bocaprangsut DT: 4x17, hẻm rộng 5m. ở Q12 Sì Goòng, đã có KTS th kế nhung vẫn muốn nhận lời góp ý
 • Sang năm mình định xây nhà, để có những ý tưởng riêng khi làm việc với KTS, mình cũng đã lục lạo trên net để chọn ra những phương án, nhưng chưa gặp trường hợp nào vừa ý có lẽ vì nó không trùng hợp với mảnh đất của riêng mình.

  Hôm nay gặp được topic này, thấy các bạn rất nhiệt tình, nên mình mạnh dạn post lên đây nhờ các bạn tư vấn cho mình với. Cảm ơn các bạn trước.

  - Vị trí và diện tích đất như sau:
  + Nền đất hình thang: mặt tiền 7,3m, đáy (nở hậu) 8m, chiều dài 20m: ( 7,3 + 8 ) X 20m
  + Mặt tiền hướng Tây Nam (7,3m)
  + Vách bên trái (từ ngoài đường nhìn vào), hướng Tây bắc là đường hẻm 5m, nên vách này bị nắng chiếu cả ngày rất nóng.
  + Vách bên phải hướng Đông Nam giáp nhà lân cận.
  + Phía sau cũng giáp nhà lân cận (nhưng ko quan trọng vì mình định chừa 5m x 8m làm vườn sau nhà)

  - Yêu cầu:
  Nhà gồm: một trệt + 1 lầu + tum (xây trên chiều dài 15m)
  + Trệt: 1 phòng khách, 1 ga-ra, 1 phòng ngủ cho người già, phòng ăn, nhà bếp, toilet + vườn sau dài 5m (hay là chừa sân trước nhỉ??? đang phân vân chưa dứt khoát)
  + Lầu 1: 1 phòng sinh hoạt chung, 1 phòng ngủ chính có toilet riêng, 2 phòng ngủ phụ + 1 toilet chung.
  + Tum: Phòng thờ và nơi để máy giặt + sân phơi...
  Yêu cầu chung:Các phòng rộng, thoáng. Có giếng trời, tiểu cảnh, thông thoáng, không gian xanh, gần gũi với thiên nhiên. Nhất là phương án chống nóng do tường hướng Tây-bắc bị nắng chiếu cả ngày. Đặc biệt thích có tiểu cảnh nước, nuôi cá cảnh trong nhà để thư giãn.
  P/s: Phòng khách + Ga-ra (không ngăn vách cố định) có thể biến thành một show-room khi cần. (Khi ấy chuyển phòng khách lên phòng sinh hoạt chung trên lầu 1)

  Rất mong nhận được sự tư vấn của các bạn. Chân thành cảm ơn trước.
 • Chào các bố các mẹ.
  Nhà mình đang định hoàn thiện căn nhà dự án. Nhà đã xây thô, hoàn thiện mặt ngoài. Diện tích đất = 130m2. Mặt bằng XD = 7,5 x 12m. Tổng DTXD=260m2. Bên trái và đằng sau có khe thoáng rộng khoảng 2 m (Các khe thoáng chung với nhà bên cạnh). Còn bên phải là tường liền kề chung với nhà bên cạnh. Phía trước là sân rộng khoảng 2.5m, tiếp đến vỉa hè 3m và đường 10m. Sơ đồ mặt bằng bố trí sàn như bản vẽ mình đính kèm.

  Có mấy vấn đề nhờ các bố mẹ giúp:
  1/ Đội thợ hoàn thiện tốt. Mình thấy bảo là thợ Đà nẵng hoặc Nam Định hoàn thiện tốt, bố mẹ nào có contact thì giúp mình nhé. Nhà mình không có thời gian nhiều để hàng ngày qua kèm thợ trong quá trình xây. (Dự kiến sau tết AL sẽ làm)

  2/ Các bố mẹ ném đá giúp bản sơ đồ bố trí mặt bằng như hình đính kèm. Mình không có chuyên môn nên cũng không rành, tuy nhiên có mấy vấn đề chưa ưng lắm trong việc bố trí:Toa lét T2 nằm phía trên bếp, như vậy có vấn đề gì lớn không nhỉ. NGoài ra kích thước toa let có vẻ cũng nhỏ. Cầu thang hơi nhỏ (rộng khoảng 970mm - sàn cầu thang) Tầng 1 không có phòng ông bà (Nhà mình có hai ông bà) Nhà vệ sinh master tầng 2 và phòng làm việc bố trí nhỏ quá

  Cám ơn các bố mẹ nhiều
  TẦNG 2


  TẦNG 1


  TẦNG 3
 • Nhà mình cũng như nhà Memieumieu

  Rất mong nhận được sự tư vấn của các bạn. Chân thành cảm ơn trước.[/QUOTE]
 • thanks, great

 • Gửi chị Ốc Hương,

  Qua năm định xây nhà. Có miếng đất không được vuông vức cho lắm, muốn nhờ chi Ốc Hương thiết kế giùm.

  - Vị trí và hướng của lô đất: như hình vẽ kèm theo.
  - Kích thước:
  + Hướng tây: từ điểm 6 tới điểm 4: dài 14.35 met
  + Hướng Nam: từ điểm 6 tới điểm 8: dài 11.69 met
  + Hướng từ điểm 3 tới điểm 1: dài như hình vẽ
  + Hướng Đông: từ điểm 1 tới điểm 8: dài 11.67 met
  Đây là diện tích đất, nhưng khi xây dựng phải chừa ra phần chấm đen để mở đường 6 mét và diện tích được xây dựng chỉ là phần nối các điểm:
  1. 6-5: lối đi chung rộng 3 mét
  1.2: 5-4: Tiếp giáp đất trống liền kề.
  2. 4-10: đường dự kiến mở 6 mét (hiện tại 1.5met)
  3. 10-9-8: đường dự kiến mở 6 mét (hiện tại 1.5met)
  4. 8-6: Giáp đất trống liền kề.

  Yêu cầu:Mặt tiền nhà quay về hướng đông, vuông góc với cạnh 6-4.
  Lùi 1 mét từ mặt nối điểm 4 - 10 và 10 - 9. Từ điểm cắt 10A của 2 đường lùi 1 mét này. Hạ đường vuông góc với đường 4-6 và cắt đường 4-6 tại điểm 10B. Từ điểm 10B này đo 4 mét về phía nam trên đường 4-6 ta có điểm 10C. Từ điểm 10A vẽ đường // với đường 4-6 về phía nam 4 mét ta có điểm 10D. Như vậy lô đất 10A-10B-10C-10D sẽ có kích thước khoảng độ 4x7.5 mét. Tạm gọi là lô đất 10abcd.

  Ý tưởng: Xây lô 10abcd 1 trệt 2 lầu. kích thước 4x7 để chừa 1.5 m làm sân trước.
  Trệt: 01 phòng khách, 01 cầu thang và 01 toilet
  Lầu 1: 01 phòng ngủ, 01 ban công và 01 toilet
  lầu 2: 01 phòng ngủ, 01 ban công và 01 toilet
  tầng thượng để mái bằng có cầu thang lên.
  Một nhà cấp 4 xây liền kề để tiếp giáp với cạnh 10C - 10D và cùng hướng với lô một trệt 2 lầu, làm nhà bếp và phòng ăn, và có thể kiêm phòng khách.

  Thiết kế đơn giản. Ưu tiện tối đa không gian và ánh sáng. ít trưng bày đồ. lưu ý: cầu thang cho lô 1 trệt 2 lầu thiết kế sao để sau này có thể cùng sử dụng được cho lô nhà cấp 4 sẽ nâng cấp lên 3-4 lầu trong tương lai.

  Cửa vào nhà hướng đông. Nhưng trước mắt thì mở cửa vào lô đất đi từ lối đi chung nên chừa không gian để có thể đi vào lô đất theo hướng Tây. Cửa ra vào lô đất từ điểm 6-5. Cửa chính sau này hướng đông đợi cho tới khi đường 06 mét mở sẽ sử dụng.

  Vì tài chính eo hẹp nên phải xây làm 2 lần. Nếu đủ xây 1 lần tron gói thì tiện hơn.

  Rất mong chị Ốc Hương cùng các ACE có những lới khuyên và giải pháp hợp lý.

  Sợ hình post lên chưa chuẩn nên kèm theo cả link này để coi hình dễ hơn.

  https://picasaweb.google.com/1021278...09709058121650
  https://picasaweb.google.com/1021278...09538604441922
  Ðính kèm 197432Ðính kèm 197434
 • Xin chào mọi người. Nhà mình định sang năm xây, dự tính như thế này:
  VC mình tuổi sửu 1985, chuẩn bị có em bé. Dt đất là 6m x 14m= 84m2, hướng tây-tây nam. sau lưng là đất trống.
  Mục đích: Cho thuê mặt tiền, sự dụng cho 2 vc và 1 cháu.. Mình ở Thủ Đức Tp HCM.
  Yêu cầu:
  1. Tầng trệt: cho thuê mặt bằng phía trc 4m x7m, co wc riêng ( 2m làm hành lang), phía sau làm nhà bếp, WC, phòng ăn ( 6m x 7m ), ( có chỗ rữa rau 3m x 1m riêng).
  2. Tầng 1: làm phòng khách + 1 phòng ngủ + 1 WC . có cầu thang dẫn lên tầng thượng.
  =>Bạn nào thiết kế sơ bộ cũng như ước tính chi phí hộ mình. hì, lần đâu chưa có kinh nghiệm,
 • @ibv2008 Bạn để lại email mình sẽ gửi phương án giúp bạn!
 • @khoitranquang_tqt email của mình: thanhhau85qb@yahoo.com
  thanks
 • tình hình là rất tình hình. mình vẫn chưa nhận đc phương án của bạn
 • Em chào các anh chị, các anh chị cho em hỏi 1 chút là em muốn xây 1 căn nhà 4 tầng ,1 tum, diện tích 68 m2 thì tổng tiền trọn gói hết bao nhiêu ạ (giả thiết là vật liệu loại trung bình, ko cao cấp quá). Em xin cảm ơn trước ạ.
 • @doxetu Đơn giá xây dựng tầm 4tr/m2 nhà phố với vật liệu trung bình, từ đó bạn x với tổng diện tích xây dựng thì sẽ ra số tiền bạn dự trù. Giá thành còn phụ thuộc vào địa điểm và thời điểm bạn xây dựng, chúc sớm có được tổ ấm mơ ước nhé!
 • Các anh chị KTS giàu kinh nghiệm cho em hỏi tý. Vợ chồng em đều sinh năm 1980, định năm 2012 xây nhà. Nhà hướng chính Nam, 8x17,5m, phải trừ 4m trước nhà (theo quy định). Yêu cầu nhà: tầng 1: 1 khách, 1 gara, 1 bếp kiêm phòng ăn (dự định đặt bàn ăn 8 người), 1 toilet, 1 phòng ngủ. Tầng 2: 1 ngủ master (có phòng thay đồ và toilet), 2 ngủ thường, 1 phòng làm việc kiêm thư viện, 1 toilet ngoai. Tầng tum: 1 phòng thờ, 1 phòng giặt và kho nhỏ nhỏ.
  Các bác tư vấn GẤP giúp em với, lăn tăn nhiều quá.
  Cảm ơn các bác nhiều
 • À, mà các anh chị cho em hỏi, xây như vậy thì kinh phí khoảng bao nhiêu ạ?
 • @aventure Mảnh đất có diện tích rất lý tưởng và yêu cầu công năng của bạn tương đối phù hợp với diện tích căn nhà, nhưng hướng nhà và tuổi của gia chủ không lý tưởng cho lắm. Nếu bạn tin vào phong thủy thì ngôi nhà của bạn cần có thiết kế rất chi tiết để khắc phục hướng không tốt này. Với đơn giá xây dựng như hiện nay khoảng 4,5-5tr/m2, từ đó bạn nhân với diện tích sàn xây dựng sẽ ước tính được kinh phí bạn dự trù. Tuy nhiên đó chỉ là giá tham khảo, còn giá thành thực tế phụ thuộc vào thiết kế, địa điểm xây dựng và thời điểm xây dựng. Chúc bạn thành công và có được ngôi nhà đẹp.
 • cảm ơn bạn khoitranquan_tqt nhiểu nha. Ai cũng khen miếng đất đẹp nhưng mình vẫn chưa chọn được cách bố trí hợp lý và hải hòa, với lại kinh phí cũng hơi eo hẹp. Có anh chị KTS nào có bản thiết kế nhà tương tự up cho em tham khảo với. Em cảm ơn các bác nhiều
 • @aventure Bạn có thể lh với mình mình có mấy mẫu nhà tương tự bạn tham khảo!
 • @aventure Kính chào anh aventure!

  Em xin gửi trước 1 phương án mặt bằng và 1 phương án phối cảnh. Diện tích xây dựng là 350m2, tương ứng giá thành là 1,4 tỷ với nội thất khá tốt.

  Thân chào! Hình đính kèm MB 8x13.5.jpg‎ (24.4 KB, 0 lần tải) BT P1.jpg‎ (22.1 KB, 0 lần tải)
 • @XDKIMDO Bạn xem lại mặt bằng và phối cảnh không giống, kiểu " Râu ông cắm vào cằm bà ấy "
 • Và mặt bằng cũng bí
 • Bác nào có mẫu thiết kế cho nhà bé ko? Share cho nhà em với, đất nhà em chỉ có 2.2m x 9m thôi. Đã có sẵn 2 tầng rồi. Hai tầng đều đang để thông, nhà vs ở cuối nhà.

  Giờ em muốn cải tạo lại để ở, sẽ xây thêm 1 tầng + 1 tum làm sân phơi quần áo nữa. Dự kiến tầng 1: để xe, phòng bếp + ăn. Tầng 2,3: phòng ngủ. Tầng 4: phòng thờ + sân phơi.

  Nhà em xây kiểu cũ, rất cơ bản. Giờ sửa lại như trên và muốn làm lại tất cả, bếp tủ bếp, nhà vệ sinh, sàn gỗ phòng ngủ, mái tôn + khung sắt bao quanh sân phơi... Theo các bác kinh phí sẽ hết khoảng bao nhiêu? Em dự kiến khoảng 200mil có đủ ko?

  Nhân đây bác nào có mối sửa các công trình nhỏ thế này thì refer em nhé, khoảng đầu năm sau em sửa rồi!
 • Việc nâng tấm không đơn giản cứ nghĩ là làm được, bạn có nghe vụ nổ khí gas vừa rồi không, bây giờ không thấy đâu nhưng về lâu dài không biết đâu mà lần. Nên cách tốt nhất bạn mời 1 đơn vị giám định ở Hà Nội kiểm tra kết cấu hệ nhà cũ có thể nâng tấm được hay không rồi mới tính đến thiết kế bạn ạh. Bạn ở HN thì chịu nên không giới thiệu bạn được, trên diễn đàn có rất nhiều AC kts bạn có thể nhờ họ giúp, chúc bạn thành công!
 • @khoitranquang_tqt Chủ cũ nhà em lúc xây đã để sẵn cầu thang lên tầng 4 và nói là kết cấu để để lên tầng.

  Đơn vị giám định nào tới thì họ sẽ làm thế nào để kiểm tra kết cấu và chịu lực bác nhỉ? Nhà em nhỏ quá sợ ko ai nhận hoặc nhận mà làm qua loa cho xong thì phiền.