Bé 2004 – hành trang vào lớp một.
Bé 2004 – hành trang vào lớp một.

Bé 2004 – hành trang vào lớp một. (937 lượt xem)
38 349

 • Chào các bố các mẹ có con sinh năm 2004! Mình mở topic này để chúng mình trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, chuẩn bị hành trang tốt nhất cho con tự tin vào lớp một nhé! Welcome welcome!!!
 • Chào các bố các mẹ có con sinh năm 2004! Mình mở topic này để chúng mình trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, chuẩn bị hành trang tốt nhất cho con tự tin vào lớp một nhé! Welcome welcome!!!
 • Xem 349 bình luận của bài viết này tại đây.
 • Chia sẻ bởi: muihech
 • Chia sẻ Trả lời Thông báo Spam
 • BÀI VIẾT YÊU THÍCH
 • @Echcom Mở hàng, mình xin phép quote bài của mẹ Echcom ở một topic khác, chúng mình trao đổi về Danh mục sách giành cho phụ huynh tiểu học.

  Tập tin đính kèm Danh muc SGK.xls‎ (62.5 KB, 130 lần tải)
 • Có, em tham gia với. Bé nhà em con gái sinh tháng 10/04.
  Cu nhà chị sinh tháng 1 thì đi học cũng già dặn nhỉ. Bé nhà em vừa còi, chữ thì chưa biết, giờ mới đang chuẩn bị được các cô mầm non dạy chữ.
  Cho học trước cũng khổ mà không cho học trước sợ sau này vào lớp 1 các bạn biết hết rồi con chưa biết gì, bị điểm kém thì chúng nó mất tinh thần, chán nản.
 • Xin 1 chỗ để cùng trao đổi nào
 • Các mẹ ơi thế bây giờ các mẹ đã dậy con tập viết chưa? Có cần thiết phải cho học chữ và toán trước không nhỉ?

 • Bé trai nhà tớ sinh tháng 3 – 2004, chưa học cái gì cả, hiện nay tớ đang dạy cho thuộc mặt chữ đã, chưa bắt viết hay tô chữ gì cả, tớ ra nhà sách giao dục ở LTK mua quyển bé làm quen với chữ cái T1, T2 và mấy quyển tô chữ, tô số để bắt tay vào kèm cu cậu tô (Mấy quyển này bán trên tầng 2 nhé)

  Về số và toán: cu cậu đếm và nhận mặt số đc đến 100, còn làm phép tính chỉ trong phạm vi 10 nhưng thỉnh thoảng vẫn nhầm.

  Tiếng Anh: Chưa học tý nào cả
  Hè năm ngoái cho học diễn thuyết ở Evile, hè năm nay học ở Suny Smile Võ Văn Dũng (kỹ năng sống), thực ra đinh đăng ký học vẽ ở Cung nhưng ko đưa đón đc lên thôi.
  Con tớ học trường mầm non Tràng An ở TXB, thấy mấy bé năm nay lên lớp 1 ở trường đó năm trước có nhờ cô mẫu giáo kèm viết chữ từ tháng 9, nhưng có ngươpì lại nói là các cô mẫu giáo kèm ko chuẩn, nên tớ đang hoang mang năm nay ko biết có nên nhờ các cô ko.

  Hy vọng các mẹ có con sinh 2004 cùng vào đây trao đổi để các bé 2004 có đủ hành trang để tháng 9-2010 vững tin vào lớp 1
 • Mẹ kk ơi, bé nhà mẹ giỏi thế, nhận mặt chữ đến 100 cơ à. Bé nhà tớ sinh T8/2004. Đến tháng 8/2008 mới đi học mẫu giáo. Giờ bé cũng biết nhận mặt chữ nhưng chỉ biết chữ hoa, ko biết chữ thường. Về số thì bé biết đọc các số, ví dụ biển số xe, số đt nhưng không biết đơn vị chục, trăm. Mình cũng mua quyển tập tô về nhưng bé không chịu viết, có ép thì viết rất xấu, run dế . Tiếng anh thì cũng chỉ học lỏm bố mẹ mấy từ về con vật thôi. Bé nhà mình ko thích viết bằng bút chì, chỉ thích dùng bút bi để vẽ thôi. Mình ko biết cho bé dùng bút bi luôn có sao ko nữa? Ôi lo quá, các mẹ có kinh nghiệm chia xẻ cho mình với
 • Cu nhà chị thiếu có 4 ngày thôi, chứ không thì lẽ ra đi học năm nay đấy (nó tuổi Mùi mà). Giờ đi học MG thuộc diện to sủ nhất lớp, he he.

  Con tớ thuộc mặt chữ từ khi 3 tuổi, mua cái tranh chữ về dán ở cánh tủ, nó hỏi chữ nào mình chỉ chữ đấy thế là tự nhiên hắn thuộc. Số thì nó cũng nhận hết mặt số từ năm 3 tuổi, cũng là con nhìn số điện thoại khoan cắt bê tông dập đầy trên tường khu tập thể bên bà ngoại rồi hỏi, mẹ trả lời. Chứ nhà tớ chua bao giờ dạy con bài bản cả, toàn nó tự học qua trò chơi. Con tớ chưa biết làm tính, cũng chưa biết ghép vần. Học trường mẫu giáo công, hôm trước đi họp phụ huynh thì cô giáo hiệu trưởng nói là sẽ không dạy bé học trước, vì các cô giáo mầm non không có kỹ năng như giáo viên tiểu học, sợ dạy sai làm hỏng các con. Cũng khuyến cáo bố mẹ không nên dạy con học trước. Bà ngoại sang chơi bảo trường tư thục bên bà ngoại, giờ cô giáo dạy các cháu 2004 đánh vần ầm ầm, chúng mày không dạy con học trước à, cũng lo lo.Chả biết đường nào mà lần.

  Tớ đang rất lo vì Cu rất hiếu động, thiếu tập trung, không biết là đến lúc ngồi vào bàn học học hành đàng hoàng thì thế nào, hị hị.

  Theo dõi các topic khac, thấy các con thi tuyển vào lớp một mà oải quá, nhất là các “bài toán” về logic. Con tớ gặp các bài này chắc là trượt từ vòng gửi xe, có bài tớ đọc còn chả hiểu gì, he he.
 • Hi các mẹ, mình thấy ở lớp mẫu giáo lớn, việc làm quen với toán, tập viết, học vần cũng tốt cho bé, đỡ bớ ngỡ khi vào lớp 1. Có điều, nếu các cô mẫu giáo dạy không đúng cách thì cũng khổ cho các con khi vào lớp 1, vì trẻ thường ăn sâu những điều đã dc dạy ở mẫu giáo. NHư trường mẫu giáo con mình học, lên lớp mẫu giáo lớn, vào tầm tháng 10, nhà trường mời một cô giáo lớp 1 của trường tiểu học về dạy mỗi buổi 1 tuần cho các cháu sắp vào lớp 1. Như thế cũng tốt vì cô giáo đúng chuyên môn, lại đang dạy lớp 1 thì kinh nghiệm tốt. Hiện nay bé Ếch nhà mình đã đọc thành thạo, toán cũng tạm, nhưng viết thì vẫn chưa đẹp.
  Quan điểm của mình ko ép con học quá nhiều, mệt, nên để bé vừa sức. Mua sẵn vài quyển vở tập viết, mua hè cho bé tự viết, ko bắt buộc phải viết bao nhiêu mỗi lúc, sợ thành phản tác dụng, con mất hứng học thì chít, híc. Toán thì các cô đã dạy ở lớp mẫu giáo, nên ở nhà, thông qua lúc chơi, hỏi các phép toán cộng trừ, thêm bớt, so sánh theo nội dung bé học ở lớp để con ngấm vào đầu dc tí nào hay tí nấy. Tập vần thì mình coi như trò chơi của hai mẹ con, mình đọc các danh từ (ví dụ ; cây đa, con chó, con gà...) và bé đánh vần lại. Nói chung nhẹ nhàng, bé vừa cảm thấy thích, vừa ôn bài luôn. Lúc đi ngoài đường, công viên, ... có các biển quảng cáo, hoặc biển tên cửa hàng, bảo bé đọc..., thấy bé hứng thú lắm. NÓi chung vài điều thực tế mình đã áp dụng, cùng chia sẻ với mọi người.
  Mong lắm đi học thực sự, con gái cảm thấy nhẹ nhàng, thích đi học và học đều.

  Vài địa chỉ tin cậy mà mình vẫn thường cho bé qua chọn sách :
  1. Hiệu sách Giáo khoa và thiết bị giáo dục : 67B Cửa Bắc, Hà Nội
  2. Cửa hàng sách giáo khoa 32E Kim Mã, Hn (cạnh Công viên Thủ lệ ý)
  Hai cửa hàng này của NXB Giáo dục, mình thấy tương đối đầy đủ sách cho nhà trường và rất nhiều thiết bị giáo dục. Đặc biệt là nhân viên bán hàng ở đây là giáo viên, nên rất hiểu về sách và các chương trình học. Có gì không hiểu về cách dạy bé học mình thường hỏi và dc trả lời rất tận tình, hi hi
 • Bạn ra nhà sách LTK nhé, mua quyển bé làm quen với chữ cái T1, T2 trong đấy một chữ họ sẽ viết dưới 3 dạng: chữ in hoa, in thường và chữ thường như thế khi dạy một chữ bé sẽ đc quan sát theo ba cách viết luôn

  Không nên ép bé tập tô chữ sớm, vì các bé, nhất là các bé trai chưa chú tâm vào học hành, tô tranh to còn xấu nữa là tô chữ, theo tớ ra Tết mới nên cho tô chữ bạn ạ, nhất quyết ko cho dùng bút bi vì như thế sẽ ảnh hưởng đến việc học chữ sau này
 • Cảm ơn mẹ kk nhé, tí về tớ đi mua lun . Nhưng vụ dùng bút bi thì con tớ toàn dùng thôi, tại bố cháu vứt linh tinh, nó vớ được viết luôn, giờ ko chịu dùng bút chì vì nhìn ko rõ . Hôm nay về mẹ cháu sẽ giấu hết bút bi đi vậy, ko biết rèn thế nào đây
 • Ah, quên mất , về Tiếng Anh, mình mới mua dc 1 bộ thẻ học từ tiếng Anh, một mặt là hình ảnh, một mặt là từ vựng, rất đẹp, của Nhà xuất bản Giáo dục sản xuất, giá 59.000/bộ, 61 thẻ từ. Mỗi thẻ to bằng bàn tay, in cán bóng. Về nhà cả 2 bé đều thích thú và học ngay. Thấy trên vỏ hộp hướng dẫn nhiều cách chơi và học với bộ thẻ từ, nhưng mình chưa nghiên cứu kỹ.

  Về bút : đối với việc tập viết, các mẹ nên chọn bút chì đen, loại HB (đây là thể hiện độ cứng của chì, HB, rồi đến 2B, 3B, ...) số càng to thì chì càng mềm. Bé mới tập cầm bút viết hay viết ấn, ko nên dùng bút 2B ngay, vì chì mềm, dễ gẫy đầu chì và nét đậm quá. Cái này do các cô giáo hướng dẫn, chứ trước mẹ cháu mù tịt. Ở HN, các cô giáo tiểu học thường khuyên dùng bút chì Đức. Loại HB, hoặc 2B khoảng 3-4nghin/cái.

  Dưới đây là một số sách tập tô mầu, tô nét, tập viết, làm quen với toán mình đã mua cho con gái :
  Tập tô nét cơ bản
  Vở ô li có chữ viết mẫu Q1
  Vở ôli có mẫu chữ lớp 1- Q2
  Vở ô li có mẫu chữ 1, Q3
  Bé vui học toán mẫu giáo 3-4, 4-5T, 5-6T
  Bé vui học toán MG 5-6 T1
  Bé vui học toán MG 5-6 T2
  Nhận biết chữ số 123
  Nhận biết chữ cái T1, T2
  Giúp em nhận biết chữ số
  1,2,3,.... này
  Từ hình đến chữ

  Các mẹ có thể đến 2 CH sách của NXBGD ở 67B Cửa bắc và 32E Kim Mã, hình như đang có chương trình giảm giá nhân mùa khai giảng, sách tham khảo mua ở đấy đựoc giảm 15% đấy.
 • @Echcom Chị ơi, nhân cái tiện, chị hộ em cái món thẻ từ này luôn nha. Great Tks bác!!!

  Nhân nói về tiếng Anh, Cu nhà tớ biết tiếng Anh rồi đấy, suốt ngày kêu lên đầy cảm xúc: Ấu mèn (Oh men!). Đấy là từ tiếng Anh duy nhất mà con tớ biết .
 • Giống cu nhà tớ thế, khi nào hứng chí cu cậu lại thốt lên như thế, mẹ hỏi có nghĩa gì, cậu bảo đấy là “chán qúa” con thấy trên phim hoạt hình, bây giờ thêm câu “No, never” nữa mỗi khi không đồng ý cái gì
 • Cho mẹ cháu xin một chỗ nhé!
  Cu Tũn nhà cháu sinh tháng 6, nghịc và vụng, tô màu cứ be bét cả nhưng bố cháu cư bình chân như vại bảo còn bé cho chơi, bắt học làm gì. Mẹ cháu cung chưa có định hướng gì. Vào đây để học hỏi các mẹ!
 • @muihech Mấy hôm nay đang đi tìm trường cho con, bắt được topic của mẹ muihech mà mừng như bắt được vàng...

  Bé nhà mình sinh tháng 5. Mình cũng đang băn khoăn xem không biết có nên mua sách về dạy trước không, có lẽ mai cứ mua luôn về tìm hiểu đã.

  Con nhà mình còi lắm nên vợ chồng chủ trương cho con học nhẹ nhàng thôi. Trường cũng tìm cái nào gần nhà, chú ý đến đk ăn ở tí, học ít thôi tốt nhất là học tất cả bán trú ở trường về nhà chơi là chính.

  À mà dạo này không thấy mẹ muihech vào topic phối đồ nữa nhé. Dạo trước bắt trước mẹ nó mình cũng mua được mấy cái quần ống rộng mặc đẹp lắm nhé...
 • Con gái em tháng 9, em bắt đầu dạy kiểu vừa học vừa chơi rồi.

  Toán và chữ thì bạn ấy không khá lắm, thường thường thôi. Cộng trừ được trong phạm vi 10, nhanh và chính xác. Chữ vẫn chưa thuộc hết, nhưng bắt đầu tập viết rất ngoan ở nhà, mỗi tối 1 chữ. Cầm bút tốt, viết cũng tạm, chưa gọi là đẹp.

  Nhưng bạn này rất khá các môn về logic, tưởng tượng, ghi nhớ, miêu tả v...v. Bộ sách Chim đa đa mẹ mua về bạn ấy hoàn thành được 80-90%, làm cực nhanh và hứng thú, nên dạy bạn ấy rất thích. Mẹ nào muốn cho con thi Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Siêu, Thực nghiệm thì cứ bộ này mà luyện. Trôi chảy bộ này và thêm tí tiếng Anh nữa thì khả năng đỗ rất cao.

  Tiếng Anh em mua mấy cái đồ chơi gỗ có hình vẽ về dạy, học nhanh lắm. Giờ nói những câu khó bạn ấy không làm được chứ chào hỏi, cám ơn, xin lỗi, hỏi thăm sức khỏe, hỏi tên tuổi, màu sắc, đặc biệt là từ vựng kiểu con chó con mèo, ong bướm hoa hoét, thức ăn đồ uống thì nói xì xồ cả ngày rồi hehe.
 • Hic con mình cũng đang định cho học Nguyễn Siêu đây vì cách nhà chỉ có 5 phút xe máy đi đường tắt thôi. Mẹ Nấm xinh đẹp cho mình hỏi bộ Chim đa đa mua ở đâu thế? Cám ơn mẹ nó nhiều.
 • Bộ này mua ở nhà sách Tiền phong hoặc đầu phố Nguyễn xí đều có chị ạ. "Chim đa đa" là bộ sách quen thuộc của NXB Phụ Nữ, rất lý thú, những người có con nhỏ trước khi vào lớp 1 đều nên mua để chơi mà học cùng con.

  Ngoài ra ở 1 Topic khác em giới thiệu bộ này của NXB Kim Đồng cũng hay lắm:

  http://www.sotaychame.com/forum/showp...3&postcount=72

  Các mẹ tham khảo thử xem
 • N ơi, em dạy Nấm viết hay là muợn người dạy? Tập viết kiểu gì em nhỉ? Có giáo trình giáo án gì không? Chia sẻ thêm đi em!

  Nhà Bé Chíp chắc quanh quẩn mạn Mỹ Đình nhỉ? Mình cũng đang phân vân ko biết cho con học ở mấy cái trường tư mạn đấy hay là trường làng đây (nhà mình ở ...Tây Mỗ ), vì thực lòng mình nghĩ cấp 1 bố mẹ kèm là chủ yếu. Cho con học trường làng cho nhẹ nhàng. Mấy cái trường tư thục các cháu phải thi đầu vào như thi ĐH, thấy tội quá. ... Ấy vậy mà vẫn cứ phân vân
 • Bé nhà mình cũng sang năm mới vào lớp 1, nhưng vẫn chưa thể quyết định là nên cho con học trường nào. Các mẹ tư vấn giúp mình với ở Khâm Thiên thì nên học trường nảo ạ? Ở nhà hiện bà ngoại đang dạy đếm từ 1-100, nhìn số thì nhận hết rồi, nhưng nếu cho đọc từ 1-100 là nhầm lẫn lung tung, biết viết từ 0-9. Chữ thì nhận được hết mặt chữ rồi và đang tập tô, chưa biết đọc. Thấy mọi người khen bộ "chim đa đa" hay, chiều nay cũng đi mua về thử xem! Có gì báo cáo nhé!
 • Con gái tớ thì gần như chưa biết gì, nhưng tớ vẫn chẳng lo, tớ không muốn thúc ép con quá, nghĩ mà tội. Tớ thường hỏi con gái” Con thích học gì nào?” và làm theo ý nó. Tuy nhiên, con bé lại chóng chán, nhưng vụ này tớ rất kiên quyết, đã cho chọn thì phải làm cho bằng được, cấm có ho he….

  Quan điểm của tớ là có thể dạy đánh vần trước nếu bé thích, nhưng tuyệt đối không dạy chữ trước, nắn cái sai rất vất vả.

  Tớ cũng chỉ nhắm trường gần nhà cho con đi học đỡ vất vả, tớ nghĩ, con nên người phải do bố mẹ mất công sức, nên tớ xác định tự kèm cặp. Có chọn trường thì chọn những ngôi trường rộng rãi, nhiều cây xanh, có tính sư phạm….và bài vở nhàn nhã. Con gái tớ có khả năng về ngôn ngữ, lĩnh vực về tự nhiên, tư duy lô gic không nổi bật. Vậy nên tớ chẳng ham nhồi nhét những thứ đó mà chỉ khuyến khích làm thơ, tô vẽ và kể chuyện….

  Nhân đây, tặng các bác bài thơ mới ra lò của con:

  Mưa ơi đừng rơi nữa
  Váy em ướt hết rồi
  Thế mà quần si líp
  Chẳng thấy ướt tẹo nào….

  Cảm ơn các mẹ gợi ý những cuốn sách và địa chỉ mua sách rất hay và phù hợp!
 • @muihech Em tự dạy chị ạ.

  Đầu tiên em mua 1 bộ thiết bị chống cận cho con. Nhiều ngày liền chỉ bắt nó ngồi đúng tư thế đó khi tập tô, vẽ tranh v...v Tư thế ngồi đúng là bước đầu tiên, rất quan trọng, nếu bé làm đúng thì sau này không lo hại cột sống cũng như hại mắt. Sau đó dạy kỹ năng cầm bút, cái này cũng phải lưu ý, vì cầm bút không đúng kỹ năng sẽ làm trẻ nhanh mỏi tay lắm.

  Rồi em mua 1 số sách trong đó có quyển Làm quen với Toán của NXB Giáo dục, mấy quyển tập tô nét đơn giản, cũng của NXB Giáo dục. Quyển toán bao giờ cũng chia làm 2 phần trong 1 bài. Ví dụ học về số 1 sẽ có hình 1 con vật tượng trưng, rồi các so sánh, liên hệ có liên quan đến số 1, cuối cùng bên dưới là số 1 bằng các dấu chấm để bé tô theo. Học kiểu này nhanh vào chị ạ, vì vừa làm toán, làm so sánh, vừa tô chữ, bé sẽ nhớ được mặt số rất nhanh. Học hết quyển này thì con em thuộc cách đọc số, biết làm toán cộng trừ trong phạm vi 10, và tự viết được hết các số từ 1 đến 10.

  Quyển tập tô thì em chú trọng vào những nét đầu tiên, mục đích cho bé làm quen với thứ tự viết, và điều khiển được cây bút khi uốn theo các nét yêu cầu.

  Nếu để ý mọi người sẽ thấy trẻ con rất hay viết ngược. Cả chữ và số. Khi em chưa dạy Nấm, 3 tuổi rưỡi nó tự học mò bằng cách xem số sau đó lấy bút vẽ theo. Vẽ rất đúng, rất đẹp, nhưng toàn vẽ ngược. Tất cả các số nó đều vẽ từ dưới lên. Ví dụ số 2 em hay bảo là giống con thiên nga, bình thường phải bắt đầu từ đầu con thiên nga, cong xuống rồi sang ngang. Nhưng con em toàn vẽ cái chân con thiên nga 1 nét ngang phè trước, sau đó mới cong lên đầu.

  Nên mục đích tô những nét đầu tiên như nét ngang, nét thẳng đứng, xiên phải, xiên trái, cong phải, cong trái, thắt trên, thắt dưới v..v là để bé làm quen và hình thành ý thức về thứ tự khi viết. Phải bắt đầu từ đâu, đến đâu thì dừng, lượn thế nào, cong bao nhiêu thì đủ, thắt ra làm sao v...v

  Thật ra dạy thì dạy thế thôi chứ em không cần con em sau này phải thi vở sạch chữ đẹp hay làm toán nhanh như điện. Em thích dạy nó những thứ liên quan đến logic, tư duy, tưởng tượng v...v hơn. Học những cái đấy, nếu có điều kiện học thêm chút gì về art nữa, đứa trẻ sẽ rất lanh lợi, quan trọng hơn là có cá tính, định hình được thẩm mỹ từ bé.
 • @TyXiu Eo ơi con gái mẹ Tyxiu làm thơ nghe dễ thương thế, My nhà tớ thì có vẻ khả năng ngôn ngữ kg có năng khiếu lắm, chắc giống mẹ...hihi. My nhà tớ cũng đẻ đầu năm, sớm hơn 20 ngày thì đi học năm nay, ở lớp thì thuộc vào dạng lớn ở lớp. Nhà có cô dạy tiểu học nên My đã bắt đầu học chữ từ đợt ra tết, bây h đã bắt đầu đọc được chữ bằng cách đánh vần, viết thì cũng đã biết cách viết các chữ nhưng vẫn còn xấu lắm. Tiếng Anh thì cháu đã học hết Super Tot 3 rồi, lên tiếp Super Kid thì kg học được vì chưa biết chữ. Giờ ở nhà mẹ mẹ cho làm bộ Skill Bulder trình độ Starter thì thấy cháu rất hứng thú. Toán thì bạn ấy chỉ làm phép cộng trong phạm vi 10 thì ok còn phép trừ thì vẫn còn rất lúng túng. Nói chung mình cũng kg ép cháu học nhưng trộm vía là nó rất thích học, nhất là Tiếng anh, suốt ngày bắt mẹ dạy tiếng anh thôi.

  Về trường học thì chắc là mình cũng xác định cho cháu học ở gần nhà cho tiện đưa đón thôi, còn mẹ kèm cặp hoặc học ngoại khóa thêm.
 • Cho mình tham gia với. Con gái mình sinh tháng 11/2004.
 • Vậy là bọn nhóc 2004 cũng đã có Topic vào lớp 1 rồi nhỉ ? Nhanh thật đấy mới ngày nào hóng hớt ở các topic của các anh chị 2002, 2003 bây giờ đến lượt con mình, đánh dấu để vào tham gia với các mẹ nhe! Bé nhà mình tháng 8 /2004, đã biết đánh vần đọc , viết thì chưa biết cầm bút vì thuận tay trái nên mình chỉ cho vẽ và tô , trộm vía rất tập trung nên về vấn đề học mình ko lo lắm nhưng vấn đề chọn trường thì nan giải , nhà mình trong làng Hoàng mai - Q. Hmai ,
 • Cho mình xin một chỗ cho Nhím nhà mình với
  Nhím sinh tháng 12/2004, đi học với các bạn là bé nhất rùi
  Đến giờ Nhím vẫn chưa biết gì, cũng linh tinh beng hết
  Vào đây học hỏi cả nhà để chuẩn bị sang năm đi học
 • Cho mình tham gia với. Con trai mình sinh 10/2004
 • Chào cả nhà, con gái mình sinh tháng 4/2004 đang học mẫu giáo ở Hoa Trà My. Con đã thuộc bảng chữ cái tiếng Việt và biết làm toán trong phạm vi 10. Con đang học TA ở May School được gần 1 năm rồi và cũng đang học đàn ở Yamaha từ lúc 4 tuổi. Ở mẫu giáo, vì con học sớm cùng các bạn 2003 nên cuối năm học vừa rồi, nhà trường mời cô giáo tiểu học về phụ đạo cho các bạn chuẩn bị đi thi vào lớp 1, con vì vậy mà cũng hùa học theo nhưng mình thấy con còn non tay lắm, chữ viết nguệch ngoạc và toàn viết ngược như Mẹ Nấm trao đổi ở bài dưới.

  Các mẹ đã có idea gì về trường học cho con chưa, cùng post lên đây để trao đổi nhé.
 • Chia sẻ chút với các bé 2004 nhé!
  Mẹ Tít là phụ huynh mới của trường Nguyễn Siêu nên cũng có chút ít KN về việc chuẩn bị cho con vào lớp 1. Theo mình thì mọi thứ đều phụ thuộc vào cá tính, năng lực và thói quen của các bé.

  Nếu con bạn chưa có thói quen ngồi vào bàn học thì tập dần đi là vừa. Lúc đầu chỉ khoảng 15-20 phút thôi nhưng cần áp dụng cho tất cả các hoạt động liên quan đến bút và sách (kể cả tô màu và đọc truyện nhé!)

  Nếu con bạn năng động và nhanh nhẹn thì nên thay đổi chủ đề và yêu cầu thường xuyên để bé không thấy chán. CÒn nếu bé chăm chỉ và cẩn thận thì có thể chỉ làm một yêu cầu với thời gian dài hơn.

  Phần năng lực của bé thì bố mẹ có thể nhận ra điểm mạnh để khuyến khích và điểm yếu để kiên trì. Có bé thì thích số và toán, có bé lại thích chữ và tiếng Anh. Nếu bé chưa thể hiện năng lực rõ lắm thì bố mẹ có thể thử để biết.

  Theo mình, trường NS không đòi hỏi quá cao và cũng không tổ chức lớp tạo nguồn như LQD hoạc ĐTĐ. Các cô kiểm tra chủ yếu các kiến thức con học ở Mẫu giáo nên các mẹ có thể hỏi xin cô MG các cuốn sách có chủ điểm học trên lớp để hướng dẫn thêm ở nhà.

  Bộ 'Chim Đa Đa" và bộ sách phát triển tư duy của trẻ đều rất hữu ích để các bé làm quen với các tình huống. Các cô cũng cho các con thử tô chữ để xem cách cầm bút và có thuận tay trái không, nên các mẹ cần hướng dẫn con phần này và nên bắt đầu từ sau Tết. Lúc đó tay con mới đủ khỏe để cầm chắc bút và uốn theo các nét.

  Phần kiểm tra tiếng Anh cũng chỉ để xem các con có khả năng phát âm và có tự tin không thôi. Nếu các mẹ có điều kiện thì sau Tết cho con đi học một khóa với thầy giáo nước ngoài cho quen các tình huống giao tiếp đơn giản như chào hỏi, hỏi tên, tuổi... Từ vựng TA cứ thuộc những từ trong Super Kids 1-2 là thi được ít nhất 7 điểm rồi.

  Quan trọng nhất là không tạo cho các con quá nhiều áp lực và đừng vội ép con những gì con chưa thích. Thưởng và phạt thích hợp cũng là phương thuốc hữu hiệu để các con cố gắng.

  Chúc các mẹ và các con thành công!
 • Cho mình ké 1 chân. Con gái mình sinh t2/2004. Theo mình bây giờ đừng bắt các con tập viết vội vì thế khổ quá. Còn vẽ thì thoải mái vì là theo ý thích các con. Đến khoảng ra tết tầm t3-t4 các mẹ cho con học viết cũng chưa muộn. Bây giờ nên dừng lại ở nhận mặt chữ thôi. Dạy vừa thôi ko lại sai đấy, mình có phải GV đâu. hihi...Cho các con chơi thêm đi. Mình thì quyết định ra Tết sẽ cho con học viết. Cô giáo mình cũng đã có vài sự lựa chọn. Lúc đó có mẹ nào theo học cùng sẽ ới các mẹ nhé.
 • con em cũng 12-2004 , nhưng mà em thấy nó ko đc nhanh như các bạn cùng tuổi . Em sẽ cố gắng năm nay rèn cháu xem sao , liệu có đi học lớp 1 đc ko . Vào đây thấy thật bổ ích vì trong đầu vẫn luôn nghĩ con mình vẫn bé , thế mà nhoằng cái đã sắp học lớp 1 rồi . Nếu tình hình vẫn chậm thì em cho cháu nghỉ thêm 1 năm nữa vậy .
  Với cả em vẫn băn khoăn về việc nên cho cháu học ở đâu , học trường công trong trung tâm hay học dân lập như ĐTĐ hay LQĐ . Còn trường QTe thì em thấy cũng chưa đc phù hợp lắm , đợi lớn thêm nữa mới tính . Về cơ sở vật chất thì trường tư ở những khu xa đều rất ổn các mẹ nhỉ . Em sẽ phải bỏ thời gian nghiên cứu dần xem . Nhiều lúc thấy phụ nữ thật khổ , phải lo toan đi làm kiếm tiền , lo làm đẹp , lo cơm nước rồi còn phải lo dạy dỗ con cái , em thấy vất vả quá sắp chịu hết nổi .
 • Cho mình đăng ký 1 chân . Ông khỉ đột nhà mình nghịch ngợm, chỉ thích trèo leo, chui rúc và đặc biệt là ko thích thú với việc học. Chẳng hiểu các bạn khác thế nào chứ mẹ cháu chỉ lo bạn này đi học ko chịu học thôi.:RaisedEye
 • Cho em đăng ký 1 cho nhe, nhóc nhà e sinh thang 9- 2004, chưa biết gì ca.
 • Cho mình tham gia với. Con trai mình sinh tháng 9. Học số thì dạy trước quên sau. Nhưng được cái giống con mẹ Nấm rất khá về trí tưởng tượng. Mình đang bắt đầu dạy nhận biết mặt số, cộng trừ kết hợp với dạy chữ cái. NHưng học trước quên sau nên chắc là phải mất thời gian lắm
 • Theo lời mẹ Nấm hôm nay hai mẹ con lên Nguyễn Xí mua được bộ Con chim đa đa, tối về hì hục học với nhau vui phết. Cả bộ những sáu quyển các mẹ ạ.

  Con đường tìm trường cho con vẫn chông gai quá, chưa fix được trường nào. Mình có anh bạn con học Nguyễn Siêu bảo cũng tốt nhưng không biết tiếng Anh ở đấy thì có ổn không, chỉ sợ cuối tuần phải đưa con đi học thêm tiếng Anh ở trung tâm ngoài thì ngại lắm hehe bố mẹ cháu giống nhau lười lắm ạ chỉ thích phó mặc hết cho trường thôi.

  À lại còn chuyện bàn học của con nữa chứ, chắc cũng phải mua một cái để các con khỏi lê la các mẹ nhỉ. Mà chẳng biết mua loại nào cho đúng chuẩn, giá cả phải chăng nữa.
 • Xin chào,
  Mình cũng xin ké một chân với. Con trai mình sinh cuối tháng 9. Cháu trộm vía rất thích học và được mẹ dạy học. Tất cả những kiến thức con có được đều là tự tìm hiểu và hỏi mẹ. Thậm chí cháu còn thắc mắc 3-2=1 thì 2-3 bằng bao nhiêu? Mình cũng chưa cho con tô và viết chữ nhưng cháu tự viết rất buồn cười. Vì cháu thường xuyên làm bài tập toán trên giấy nên phải viết số. Kệ thui. Tay con chưa cứng ép nó học viết rùi lại chán học thì chết. Mình cũng có tham vọng dạy con học đọc nhưng k dạy theo kiểu đánh vần mà dạy nhận mặt cả một chữ luôn. Bằng cách dùng các quyển sách chữ ít và to ấy. Nhưng cũng đang tìm đây vì mình muốn tìm những quyển sách có lồng ghép nội dung dạy học ấy. Ví dụ mình đã tìm được quyến sách về sự đối lập mỗi trang chí tối đa 4 chữ thui mà có 7.500 đồng dạy về các cặp từ đối lập như ban ngày ban đêm, thấp cao....Bạn nào có biết những quyển sách kiểu này thì chia sẻ nhé
 • [QUOTE=Bé Chíp;7330143] Mình có anh bạn con học Nguyễn Siêu bảo cũng tốt nhưng không biết tiếng Anh ở đấy thì có ổn không, chỉ sợ cuối tuần phải đưa con đi học thêm tiếng Anh ở trung tâm ngoài thì ngại lắm hehe bố mẹ cháu giống nhau lười lắm ạ chỉ thích phó mặc hết cho trường thôi.

  Mẹ nó yên tâm đi. Tiếng Anh ở NS rất tốt đấy vì ngày nào con cũng có 45' học cùng thầy giáo bản ngữ và 1 cô trợ giảng. Cấp 1 NS là rất ổn mẹ nó ạ. Con mình hiện là tân binh ở NS đấy. Các con yêu trường và yêu cô lắm.
 • Có đấy tớ thấy sách này ở NXBKĐong có bán đấy. Hôm trước, tớ cũng mua được 1 quyển song ngữ về đối lập được cái màu sắc hình ảnh rất đẹp,lại có cả TA + TV nên cũng tiện.
 • [quote=MeTIT269;7333813 [I]Mẹ nó yên tâm đi. Tiếng Anh ở NS rất tốt đấy vì ngày nào con cũng có 45' học cùng thầy giáo bản ngữ và 1 cô trợ giảng. Cấp 1 NS là rất ổn mẹ nó ạ. Con mình hiện là tân binh ở NS đấy. Các con yêu trường và yêu cô lắm.[/quote[/I]]
  Mẹ nó ơi, cho mình hỏi là học trường NS thì học phí cho bé 1 tháng là bao nhiêu vậy? mình hỏi để có thêm thông tin cho việc chọn trường cho cu con nhà mình. Bé nhà mình sinh tháng 8/2004 cũng chưa biết gì cả nên mẹ cháu cũng đang hóng topic này để học hỏi kinh nghiệm của các mẹ.
 • @MeTIT269 Mẹ nó ơi thế thì mình mừng quá rồi, tiếng Anh được học thế này thì quá ok rồi. Mình cũng mê NS lắm vì gần nhà chỉ có 5 phút đi xe máy, điều kiện ăn uống cũng ổn vì con gái còi khảnh ăn lắm ạ.
 • @Sunlight2004 Tuần trước mình gọi điện đến NS thì học phí và tiền ăn là khoảng 3t4 bạn ạ, nếu đưa đón xe ô tô thì trả thêm nữa.
 • [QUOTE=Sunlight2004;7334467] Tổng chi phí cả đi xe ô tô của trường là khoảng 3.6tr/tháng, trong đó học phí 140$, tiền ăn 30K/ngày không có ăn sáng nhé. Ngoài cô giáo chủ nhiệm thì có cô bán trú, GV tiếng Anh bản ngữ + trợ giảng người Việt. Chia sẻ với các mẹ là NS rất ổn, cả về học hành cũng như điều kiện chăm sóc bán trú, bé lớn nhà mình cũng là tân binh lớp 1 năm nay, bé đi học rất vui vẻ và tiếp thu tốt
  Tuy nhiên, thi vào trường cũng không phải là dễ, năm vừa rồi hơn 500 bạn thi và lấy 154 bé = 7 lớp 1, tức là mỗi lớp chỉ có 22 cháu thôi ah.
  Để thi vào NS thì các bé cũng không phải vào lò luyện gì cả, bản thân trường NS cũng ko mở các CLB để ôn luyện như các trường DTD, LQD,... đâu. Quan trọng nhất là bé cần mạnh dạn, tự tin, nói năng lưu loát, không nói ngọng nhé; còn về tư duy logic chỉ cần cho bé làm quen với bộ sách Con chim đa đa là OK; tiếng Anh cũng rất cơ bản thôi, thầy giáo hỏi: what is it, what colour is it, where ....; hoặc số đếm, từ vựng về đồ vật, hoa quả,....; phần ngôn ngữ thì cô giáo cho nói một số từ có các phụ âm như s, r, tr, ...xem phát âm có chuẩn không; hoặc đọc 1 bài thơ và bảo con ghi nhớ khoảng 2 câu...
  Ah các mẹ cũng cố gắng bồi dưỡng cho các con về thể chất nhé, vì năm vừa rồi có 1 số bé bị loại vì nhẹ cân đấy; hình như dưới 18kg thì phải?
 • Con tớ đầu năm giáp thân đây cho tớ ké một chân nhé.
  Con tớ năm ngoái cũng học sớm nên năm nay ở lại MGL thấy có vẻ già dặn và đỡ nghịch hơn năm ngoái.
  Nhưng đường tới thành Rome vẫn còn trông gai quá, mẹ con tớ xin vào đây để học hỏi và chia sẻ với các bạn khỉ.
  Chúc cả nhà ta cán đích thành oông.
 • @muihech Chị Ếch cốnm ơi chị mua luôn giúp em bộ này nữa nhé. Hôm nay mưa gió quá em chưa qua lấy sách được, mai em lấy chị nhé
  Cảm ơn chị nhièu ạ
 • Cho mình tham gia topic này với nhé, con mình sinh tháng 9/2004 đây.Năm sau nếu học đúng tuyến là cháu vào trường Kim Liên, không biết có mẹ nào ở mạn đấy không nhỉ?.
  Bé nhà mình chưa biết 1 tí tẹo nào ngọai ngữ, theo các mẹ thì cho học ngoại ngữ lúc nào thì phù hợp, mình đang phân vân khoản này quá?
 • Mình cũng đăng ký một chân nhé. Cốm nhà mình sinh 11/2004. Mẹ bận nên chẳng chịu dạy con gì cả, vào đây để lấy khí thế, hihi...
  Con gái thì chỉ ham thích vẽ, tô màu, nối số...Toán thì cũng chưa cộng trừ hết trong phạm vi 10. Chữ cũng chưa biết hết. Tiếng Anh đi học mẫu giáo tuần nào cũng có mấy tiết với thầy nước ngoài mà cũng chỉ biết vài chữ. Hỏi học gì con cũng không nhớ "học gì nhỉ????". Có lần bực quá bảo "Con cái gì cũng không biết hết" Nó nói luôn "Vâng, con chả biết gì cả, con chỉ biết I love you mama, I love you papa", hihi...bó tay vì nó khéo mồm lắm.
  Rút kinh nghiệm chị nó, mình thấy cũng không cần dạy nhiều. Chỉ chơi với con để con phát triển tư duy, logic, thêm hiểu biết...chứ kiến thức lớp 1 thì không có gì nhiều.
  Khoản dạy con ngồi đúng tư thế mẹ Nấm làm có vẻ bài bản ổn nhỉ. Mình cũng đang băn khoăn, mình biết cái thiết bị chống cận ấy từ lâu nhưng con nhà mình toàn say mê cầm bút vẽ từ khi 3 tuổi, vẽ bất kể lúc nào, ở đâu, nằm hay ngồi nên khó quá. Con mẹ Nấm có thế không? bây giờ bé có luôn ngồi đúng tư thế mẹ dạy không? Mình cũng lo lắng vụ mắt cận lắm.
 • @mebeMoc Có Nhím nhà mình đấy, đúng tuyến thì sẽ vào Kim Liên và mình cũng định thế
  Nhím nhà mình còn biết mỗi apple là quả táo thôi, còn có học tiếng Anh nhưng toàn như con vẹt, nói mà chả hiểu nói gì đâu
 • @Bicombo Chị ơi bếp nhà chị xong chưa mà không thấy sang bên kia báo cáo tốt nghiệp

  Con em bị em gò nên bây giờ làm gì cũng ra bàn, không có chuyện nằm để vẽ hay viết hay đọc sách gì hết.

  Em bị cận thị chán lắm, nên em không muốn con bé lại cận thị như mẹ.

  Chị cứ mua bộ thiết bị chống cận đi. Con em bị mẹ ép nhiều giờ thành quen, bỏ cái thanh tì cằm ra đầu nó vẫn ngẩng cao, lưng thẳng.

  Nói chung con em thích massage, nên cứ dụ massage thì bảo gì nó cũng nghe
 • Bếp nhà chị xong rồi, cũng áy náy vì chưa báo cáo đây, mà một phần thấy cũng không có gì đặc biệt, một phần máy ảnh đang cho mượn. Nhưng có người nhắc thế này thì phải suy nghĩ thôi, hihi...cho chị đến cuối tuần nhé.
  Thêm nữa, phải post trước cái bếp của em, không sau đấy thì chắc chẳng ai thèm ngó ảnh của chị nữa.

  Em mua bộ chống cận loại nào, ở đâu, bao nhiêu chia sẻ để chị và các mẹ ai muốn mua đi mua cho tiện nhé.

  Bé con đã thích massage rồi hả? Hứa hẹn quí bà tương lai rồi đấy, hehe..
 • Giá chống cận Ali chị ạ.

  Xem thông tin ở www.vuihoc.vn. Mua thì các nhà sách lớn đều có.

  Và mọi người nên mua thêm cái đèn học Rạng đông cho con nữa, bảo vệ thị lực, không lo bị lóa, nhòe. Đừng mua đèn Trung quốc, trắng toát, rất ghê.

  2 đứa con em đều thích massage từ nhỏ. Lúc nhỏ thì giống như tập thể dục, nắn xương cho chóng lớn. Giờ lớn hơn chút cứ tắm xong là trải cái khăn bông rồi nằm chờ mẹ. Ai cũng làm được mà, hôm nào các mẹ thử xem, bọn trẻ con đảm bảo sẽ thích mê. Vài giọt baby oil nhỏ ra lòng bàn tay, ngày xưa em học theo cái bài "How to massage a baby" của bọn Tây, rất đơn giản nhưng rất hay.

  Trẻ con bây giờ đừng để nó như thế hệ mình ngày xưa. Em không thích nó giống như em, học 12 năm tiếng Anh gặp Tây vẫn không dám nói chuyện, đi bảo tàng không biết xem tranh, vào nhà hát không biết nghe nhạc, ngã xuống nước là chết đuối.

  Rút kinh nghiệm từ bản thân mình để thấy, muốn thấm nhuần thì phải dạy từ bé. Kỹ năng sinh tồn, tri thức, văn hóa, thẩm mỹ..., cái gì cũng nên học/cần học.

  P/S: Chị cho em xem bếp đi, nhà em 3 tuần nữa mới xong cơ hehe.
 • Ôi con tớ cũng sinh đầu năm Giáp Thân đây, và cũng đang "lưu ban" lại MGL năm nay đây, do cô nàng đòi học chung với các anh chị lớn! Tội nghiệp, các bạn lên lớp 1 hết, nàng vẫn chưa hiểu khái niệm đi học lớp 1 khác với học mẫu giáo nên vẫn về nhắc với mẹ là "cho con đi học với các bạn"!

  Khỉ nhà tớ cũng vừa chơi vừa học nên cũng biết hết chữ cái và chữ số từ lúc chưa hết 3 tuổi. Học theo các bạn lớn nên cũng biết viết, nhưng đúng là tay viết còn yếu nên chữ không được cứng như các bạn. Nhưng tớ cũng không khuyến khích học sớm. Hiện giờ ở nhà chỉ hay chơi học đếm, có tập tô chữ theo quyển sách tô cho mẫu giáo. Chủ yếu là để cô nàng làm quen với việc 1 ngày phải có ít nhất 1 khoảng thời gian học thôi.

  Tớ cũng đang băn khoăn không biết nên xin cho con học ở đâu bây giờ. Cùng mọi người chia sẻ kinh nghiệm, vả lại biết đâu các con sẽ học chung trường trong tương lai!
 • Nhà em cũng đúng tuyến KL đây, hay hội mình xin cho con học cùng lớp cho vui nhểy, lập ban phụ huynh luôn.
  Con em cũng chưa biết gì mấy, biết hết mặt số, biết một số chữ cái, chưa biết viết, chưa biết đánh vần, chưa biết cộng trừ gì cả
  Ra Tết em định cho nó đi học ở trung tâm đằng sau trường KL, hic
 • @muihech Tình hình là em có đi tham khảo một số nơi thì đúng là sách giáo viên lớp 1 khó tìm thật đó, không nơi nào thấy bán cả. Không biết các mẹ tìm mua được ở đâu thì cho em biết với. Em muốn nghiên cứu trước giáo trình các con học xem độ nặng nhẹ thế nào để lên kế hoạch lập thời gian biểu học ngoại khóa cho con, sao cho sau này vào bảo tàng nó biết xem tranh, vào nhà hát nó biết nghe nhạc.... như mẹ Nấm đã chia sẻ, hihi
 • Mẹ cháu nhiệt liệt ủng hộ tư tưởng tiến bộ này. Tuy mẹ cháu cũng là giáo viên nhưng cũng không muốn con mình giống mình. Được cơ hôi sang du lịch Pháp hai tháng mà chỉ quanh quẩn chơi với Việt kiều chứ không dám chơi với người bản xứ. Mặc dù cũng có giao tiếp được. Mình muốn trang bị cho con nhiều thứ mà ng ta gọi là tri thức của nhân loại ví dụ biết thưởng thức trân trọng cái đẹp chứ như mẹ cháu vào Louvre chỉ ấn tương Mona Lisa vì chỗ đó thật đông còn lại không biết thưởng thức gì cả. Ngoài hệ thống kiến thức ở trường học mình muốn con mình biết nhiều hơn và biết nắm, không phải nói là vồ chặt lấy cơ hội khi nó đến không như mẹ cháu bỏ lỡ quá nhiều cơ hội và bây giờ ngồi TIẾC.
 • Cho tớ xin một chân học hỏi kinh nghiệm các mẹ với nhé! Tớ cũng đang đau đầu về chuyện tìm trường cho con mà chưa đâu vào đâu!
 • Các mẹ có biết tháng mấy sang năm thì các trường công lập bắt đầu tuyển sinh không? Nhà mình ở Mai Động định xin cho con học trường Lê Ngọc Hân cho gần cơ quan mẹ, đưa đón cho tiện. Ko biết trường này có tốt không các mẹ?
 • Chào các mẹ, bé nhà mình sinh tháng 7/2004. Mình định cho con hoc Dịch Vong B. Có mẹ nào định cho con học trường này ko? Minh nhờ một cô giáo tiểu học trường DL Quốc Tế Tương Lai dạy học viết cho con mình rồi. Tuần học 2 buổi, chữ viết vẫn nghệch nghoạc lắm, nhưng thấy có tiến bộ nhiều. Trước đây cũng có nhờ cô giáo mẫu giáo dạy viết chữ, nhưng ko tốt đâu, vì ko đúng với chuẩn của tiểu học.
  Còn Tiếng Anh mình cũng ko dám dạy, vì mình phát âm ko chuẩn, quan điểm của mình là cho con học với giáo viên Tây (có trợ giảng) ngay từ đầu để phát âm thật chuẩn. Mình chào tạm biệt con bằng tiếng Anh, nó còn bảo mình đọc ko đúng, lại còn sửa cho mình, hi hi, “đầu tư thấy có lãi rồi các mẹ nhỉ”.
  Vào topic này mới nghe đến thiết bị chống cận, các mẹ giải thích cụ thể cho mình với. Mình cũng chuẩn bị mua bàn ghế học cho con, ko biết nên mua loại như thế nào nhỉ? Các mẹ tư vấn nhé! Thanks các mẹ
 • Thế thì hay quá, bọn mình thử tìm hiểu xem lớp nào tốt để năm sau xin cho con vào đi .
  Thế mẹ Nhím định cho con học tiếng Anh ở đâu chưa?
 • @MeMit À có cả meMit cũng KL à, đăng sau trường KL có trung tâm gì hả mẹ nó

  Mình cũng định mua cái thiết bị chống cận cho con giống mẹ Nấm mà đang lười chưa mua đây, hôm nay nghe mẹ Nấm nói tác dụng lại muốn mua luôn, vì con mình ngồi cũng không ngay ngắn lắm, phải chỉnh trước khi quá muộn nhỉ.
  Không biết các bé khác thế nào chứ cu nhà mình chả biết gì về điểm cả, đi học vẽ ở cung thiếu nhi về, cô cho bao nhiêu điểm chả thèm quan tâm gì hết, cơ mà đi học đàn chỉ mong hết buổi được cô phát sticker lúc cuối buổi học
 • Em có bé sinh tháng 8/2004, cũng xin điểm danh để cùng các mẹ trao đổi kinh nghiệm chuẩn bị cho con vào lớp 1.
 • @mebeMoc ĐẰng sau trường KL có 1 trung tâm luyện thi cho các bé từ lớp 1 đến lớp 12, tài năng trẻ gì đó, toàn giáo viên trường kim liên và các trường nổi tiếng dậy thôi.
  Cu nhà mình cũng chả biết gì về điểm, cũng chỉ thích sticker

  Em có bé sinh tháng 8/2004, cũng xin điểm danh để cùng các mẹ trao đổi kinh nghiệm chuẩn bị cho con vào lớp 1. Lâu lắm mới thấy bà. Có công chúa rồi hả? Chúc mừng nhé :Applause:
 • Chào các mẹ, con gái mình cũng sinh 2004. Năm tới cũng vào lớp 1 đây, cho mình tham gia với nhé.
 • Các mẹ ơi! Bắt đầu lớp mẫu giáo lớn, các bé học được học tô các nét cơ bản phải ko ạ? Các cô mầm non đã bắt đầu dạy mặt chữ cho các con chưa ạ?

  @Mẹ Mít: Tôi giờ yên vị vùng sâu vùng xa nên không gặp mọi người.
  Cũng đua đòi theo bà may mà trời thương.
  Nhìn em Kiến lửa nhà bà yêu quá. Bao giờ con gái tôi bằng ngần đấy để mẹ tha hồ làm dáng nhỉ.
 • Chị cũng thế nên cố gắng dành thời gian càng nhiều cho các con càng tốt. Cho ra ngoài nhiều, học các môn ngoại khóa nhiều...Rồi đôi khi lại bối rối vì ngoài những cái được có những cái tác dụng ngược. Con bé lớn cái gì cũng thích, vẽ cả ngày cũng được, bảo cho mắt nghỉ ngơi thì quay qua đọc truyện, bảo cấm đọc truyện thì nó thanh minh con đọc sách Tìm hiểu về Trái đất mẹ mua...đi chơi cả ngày cũng được, thích đi ăn nhà hàng xịn...cái gì cũng thích nhưng không sâu. Lại còn tự tin thái quá...nhiều lúc bảo con thành vô duyên...hihi...chị thấy khó quá.

  Mẹ Nấm chia sẻ kinh nghiệm dạy con chăm con để chị và các mẹ khác học tập nhé.

  Thế con gái mẹ Nấm và các bé 2004 khác đã học đàn chưa? Mình nhờ cô giáo dạy đàn của chị nó dạy, định bắt đầu học từ hè vừa rồi thì cô cứ khuyên là cho đi học ở Trung tâm Yamaha hay gì đó của Canada một thời gian đi đã, sau đó cô dạy một mình thì tốt hơn. Mà đi học ở Trung tâm thì mẹ phải ngồi kèm, mình chưa thu xếp được nên con gái vẫn chưa học đàn, mới đi học vẽ ở Green Art thôi. Đang muốn thu xếp cho con học nhảy Dance sport ở Kidsfun nữa.

  Vụ con sẽ vào trường nào nhà mình cũng đang băn khoăn lắm, nhưng chắc giới hạn là những trường công tốt khu vực Bờ Hồ, để bố mẹ tiện đưa đón.

  P/s: Cuối tuần chị khoe bếp nhé. Thấy metynhe cũng điểm danh ở đây.
 • ôi, hôm nay mới biết topic này, các mẹ cho mình gia nhập với nh. Con trai mình sinh tháng 11/2004; mình cũng chưa dạy con gi ca. Đang lo lắng lắm, cũng đang băn khoăn chọn trường cấp 1 cho con. Các mẹ hướng dẫn mình với nhé.
 • @Bicombo Hắt xì hơi! Hóa ra có người nhắc mình ở đây!
  Các mẹ ơi bé nhà mình dạo này đi học được các cô mẫu giáo cho tập tô nét thẳng nét xiên, nhưng hình như các cô không uốn nếp ngồi với tay cầm bút mà mẹ thì lại không có kinh nghiệm uốn con, cứ một tý con lại ngồi vẹo, mẹ nào có cao kiến gì cho mẹ cháu xin với!
  @ Mẹ Nấm ơi! chị đang chờ đồ án tốt nghiệp nhà mẹ Nấm để học hỏi nhé!
 • Nghe các mẹ kháo nhau chuyện con đi học lớp 1 vôi chui sang đây, hóa ra có topic cho các bé năm 2004 rồi. Cho mình đăng ký 1 chân hóng hớt, bé nhà mình sinh T11.
  Giờ bé đã đếm được đến 100, cộng trừ tốt trong phạm vi 10, trong phạm vi 20 thì hơi chậm 1 tý. Hỏi con học nhẩm ở đâu thì bé bảo con tự học, chẳng hiểu có đúng không. Mình cũng chưa dạy gì, đợt trước day chữ cái cho bé, thuộc nhanh nhưng được 1 thời gian là chán nên mình cũng không dậy tiếp. Hè này đang cho bé đi học lớp tiếng Anh thực nghiệm ở trường Nguyến Du.
  Nhà mình cũng sắp đặt cho bé 1 góc học tập rồi, đang rèn cho bé 1 tối ngồi vào bàn khoảng 30', lúc thì tô chữ, lúc thì vẽ tranh tô màu. Rất thích được mẹ chấm điểm. Mẹ phụ trách học đàn còn bố thì phụ trách món tiếng Anh. Bé nhà mình học nhanh nhưng rất mau chán và hơi ẩu, giao cho tô chữ nếu không chú ý thì chỉ loáng cái đã tô hết 1 trang, nguệch ngoạc lắm, cũng đang luyện dần đấy.
  Học hỏi mẹ Nấm mình sẽ mua bộ Chim đa đa về cho bé luyện xem sao. Nhưng 2 vc đã thống nhất cho bé học Phan Chu Trinh thôi cho gần nhà.
 • Mẹ cháu đi hỏi khắp Nguyễn Xí, Tràng Tiền, không còn bộ chim đa đa nữa, chưa tái bản. Có mẹ nào mua được ở đâu thì alô lên đây cho bọn em biết với nhé. Thanks ạ.
 • Chào mẹ kk!
  Con nhà tớ cung học ở trường mầm non TXB, con nhà bạn học lớp số mấy, con nhà tớ cung đang học Suny Smile Võ Văn Dũng (kỹ năng sống) có gì minh cùng trao đổi nhé.
 • Mình vào điểm danh với, bé lớn nhà mình sinh T8/2004.
 • @kubi0408 Con tớ cũng học trường mầm non TXB đây, lớp số 9. Sang năm các mẹ định cho con học ở đâu? Nhà tớ đang tìm hiểu 2 trường Đặng Trần Côn A và B.
  Vào đây học hỏi kinh nghiệm các mẹ, cùng chia sẻ nhé.
 • @MeTynhe Mẹ nó ơi, đúng là các cô Mẫu giáo ko rèn cho con cách cầm bút, cách ngồi bàn. Các nét viết bắt đầu từ đâu, đến đâu kết thúc cũng ko cụ thể bằng giáo viên Tiểu học đâu. Mình cũng ko dám dạy con đâu. Tốt nhất là mẹ nó nên thuê một giáo viên Tiểu học dạy cho bài bản.Bé nhà mình cũng đang học viết rồi: nét thẳng, nét ngang, nét xiên, chữ C ngược, C đúng chiều… , lúc đầu xấu lắm, bây giờ có tiến bộ nhiều. Cô giáo lấy học phí là 100k/buổi/1,5tiếng. Chúc bé con viết đẹp nhá!
 • @longhang Ôi bé nhà bạn đã học viết từ bây giờ cơ à, mình thì lại muốn cho con chơi thêm một thời gian nữa, tối về thỉnh thoảng ngồi vào bàn làm quen thôi, giờ mình vẫn cho con học các môn ngoại khoá (kiểu vừa học vừa chơi thôi).
  Nhưng không biết cứ học với các cô mẫu giáo thế bé có bị quen nếp đi sau này không biết có khó sửa không
 • Các mẹ à, bây giờ hầu như trẻ em đều học trước khi vào lớp 1, các mẹ cũng nên dạy con trước 1 ít, tuy nhiên em có một số điều trao đổi với các mẹ thế này:
  Thứ nhất, các mẹ đừng cho bé học theo đúng quyển Tiếng Việt 1 thôi. Bé đọc được trước khi đến lớp là tốt vì khi vào lớp 1 bé sẽ đỡ vất vả hơn khi chuyển từ hoạt động chủ đạo là vui chơi sang học tập. Em đi dạy kèm cho mấy bé vào lớp 1 mấy năm nay nhưng chưa bao giờ em dạy theo quyển sách Tiếng Việt 1, Toán 1 cả, chỉ khi nào bé chính thức vào năm học thì mới đưa ra cho bé, như vậy bé mới có hứng thú học.
  Thứ hai, chỉ đến khoảng tháng 6 trở đi các mẹ mới cho bé học viết các con chữ nhé, nếu có học trước chỉ là viết các nét cơ bản thôi nhé. Chẳng phải tự dưng người ta yêu cầu bé 6 tuổi mới được học lớp 1 đâu, các mẹ bắt con viết sớm quá khổ thân con lắm. Chỉ dạy con học vần và Toán thôi. Còn tập viết học cuối cùng, cho tay bé cứng đã.
  Thứ 3: Không nên nhờ cô giáo mẫu giáo dạy đọc và viết cho bé đâu, vì các cô mầm non đâu có được đào tạo chuyên sâu về dạy học vần cho trẻ.
 • Trước mình mua ở nhà sách Tiền Phong - Tây Sơn. Ko biết giờ còn ko. Mẹ nó search số đt rồi gọi xem họ còn ko nhé!
 • con nhà mình chả biết cầm but, ngồi tô thì mặt cứ cúi sát xuống vở, các mẹ có cách gì luyện và chỉnh mấy cái món này bày mình vơi :Nottalkin:
 • @kubi0408 Con nhà tớ học trườnh MN Tràng An, lớp số 7 bạn ạ, tớ cũng đang phân vân học lớp 1 ở đâu đây, định vào KL nhưng sợ đông quá, nghe nói >50 cháu/lớp, học mấy trường như LQĐ, ĐTĐ, NS thì mẹ cháu ko đủ tiền
 • @MeTynhe Mình cũng thấy cho học từ bây giờ sớm quá. Tay bé còn yếu, 6 tuổi đi học lớp 1 là ng ta đã qua nghiên cứu nhiều rồi, cho học truớc ko tốt. Mình ra Tết mới bắt đầu cho con vào khuôn khổ, còn tầm hè chắc mới cho đi học viết chữ, học trước 3 tháng trước khi vào lớp 1 thôi. Đời người có mỗi 6 năm dc chơi bời thoải mái, chả lo lắng, chả bị gò ép gì nên cũng ko muốn ép con học sớm
 • @MeMit Mình cùng quan điểm như vậy. Mình có mua cho con trai 1 bộ bàn học để cậu ta thỉnh thoảng nhảy lên đó vẽ vời. Mỗi ngày mình vừa cho chơi vừa dạy nhận mặt số ngày 2 lần, mỗi lần 15 phút, khi nào chán thì dừng.
 • @Torisaon Chào Bạn!
  Con nhà to sang năm theo đúng tuyến là học trường Đặng Trần Côn B, nhưng tớ cũng đang băn khoăn có nên cho con học ĐTC B hay k ? vì mình thấy các trường công lập lớp học quá đông lớp nào cung toàn trên 50 cháu 1 lớp, minh đang có ý định cho con học dân lập, các mẹ có kinh nghiệm gì chỉ cho minh với.
 • chào Bạn!
  Con nhà tớ cũng học Lớp số 7 Trường MN Tràng An - TXB, thế là 2 nhỏ học cùng lớp. Con nhà mình tên là Phương Anh, sang năm tớ đang định cho cháu học trường Moloxop nhưng cung đang phân vân vì đi học hơi xa, mà học đúng tuyến là trường Đặng Trần Côn B, nhưng mà các lớp đều đông lắm toàn 50 -55 cháu/1lớp, có gì mình cùng trao đổi nhé.
 • Mẹ nó lên 45B Lý Thường Kiệt xem còn ko nhé. Hôm nọ mình mới mua được đấy. Mà mình còn thấy có bộ sách ba tập 72 bài rèn lyện trí tuệ cho trẻ cũng rất hay vì nó cũng dạng như chim đa đa và có rất nhiều bài các trường DL như LQD, DTD cho các con làm ở CLB hè đấy.
 • Cho mình tham gia với, con trai mình sinh 8/2004, sắp sinh nhật cu cậu 5 tuổi rồi. Thằng anh 5 tuổi đọc đựoc truyện, mà thằng em 5 tuổi chưa thấy gì. Thấy mọi người đang lên án dậy trước nên mình cũng đang phân vân có nên dậy trước không. Thằng anh học lớp 1 rất nhàn, chẳng học thêm nếm gì vẫn chắc chắn, còn cậu em thì chưa biết. Kiểu này, nếu không học trước chắc sang năm bố mẹ lại vất vả đây. Có bác nào có kinh nghiệm dạy cho các con lười không muốn học thì dậy bảo với??!!!
 • @muihech Cho mình Tham gia với nào... Mũi hếch ơi các cô mẫu giáo lớn sẽ dậy cho con mặt chữ, 29 chữ cái theo đúng chương trình BGD đấy. hình như sẽ dậy cả cộng trừ trong phạm vi 10. Nem nhà mình sinh 07/2004. cũng hiếu động chả chịu ngồi yên. Hai mẹ con ngồi ghép đồ chơi gỗ có chữ mãi mà mới thuộc đến chữ 'e" thôi... hihi. Mình có hỏi co giáo mẫu giáo của nem thì cô bảo "mẹ ko phải sốt ruột, trẻ mỗi năm một khác, dần dầm đến tuổi tiếp thu sẽ nhanh hơn, cứ cho nó chơi đi em ạ, bắt nó học khổ con ra". Mình cũng đang định cuối tháng 8 đăng ký lớp làm quen chuẩn bbị vào lớp 1 trên Cung + lớp tiếng Anh luôn. Học Trên Cung vào cuối tuần.ở đấy thực ra là vừa học vừa chơi cho quen dần thôi. Theo mình không nên ép chúng nó quá...
  Dâyd là ý kiến của mình. MŨi hếch và cac mẹ có ý khác góp ý cho mẹ Nem để chúng mình cũng đón chào lớp 1 nhé...
 • Bạn tìm mua ở hiệu sách "dụng cụ giúp trẻ cầm bút". Nó là cái cán cầm bằng cao su mềm, dùng lồng vào thân bút chì cho trẻ, giúp con mình cầm bút đúng cách vì trên đó có sẵn những gờ để khi bé cầm vào là đúng luôn. Mình cũng đã mua cho con mình một bộ, giá khoảng 10k thui... Đứa nào cũng thế đấy, mình phải từ từ bảo, con nha fnày cô dạy ở lớp là tô phải thả lỏng tay, về cũng dạy lại mẹ thế, nhưng tô vẫn hay ra ngoài lắm. HY vọng sẽ tìm được nhiều điều bổ ích từ các mẹ...
 • @meminhkhuehn Vừa gặp mẹ nó bên Học thêm lớp 4, thế là mẹ nó có hai đứa cùng năm sinh giống mình, bắt tay nhau cái nào.

  Nhà mình hai đứa cũng khác nhau lắm. Con chị thì trí nhớ tốt lắm, nên chẳng chuẩn bị gì khi vào học lớp 1 vẫn ngon, học gì nhớ nấy, chắc chắn. Con em - là cái cô 2004 ấy, thì lại khác, chả nhớ gì cả, dạy chữ mãi toàn quên nên mình cũng định sẽ đưa vào nề nếp từ trước khi vào lớp 1.

  Mình thì theo quan điểm không dạy trước nhiều. Thứ nhất là cho con có hứng thú mỗi ngày đến lớp, hiểu đi học có nhiều cái mới phải học, phải nghiêm túc hơn, khác với học mẫu giáo. Thứ hai để khám phá khả năng tiếp thu thực của con. Chương trình học đã được nghiên cứu phù hợp với lứa tuổi, vậy con tiếp thu nó thế nào, nhẹ nhàng hay vất vả, từ kiến thức cô giáo dạy đến cách thích nghi với môi trường học mới...Mình hiểu lực con so với các bạn thì sau này hướng dẫn con học dễ hơn.

  Mình quan điểm thế nên cho đến khi con vào lớp 1 con chỉ cần biết hết mặt số, chữ, biết đánh vần sơ sơ, biết làm Toán trong phạm vi 10, cho tô thử chữ vài quyển. Vụ này sau Tết mới bắt đầu cũng được, mà chương trình mẫu giáo lớn cũng có thì phải, nên chỉ cần kiểm tra hàng ngày để con nắm được thôi. Còn bây giờ vẫn chơi thoái mái, chú trọng đọc truyện để phát triển tư duy, trí tưởng tượng...rèn nề nếp ăn ngủ, cách giao tiếp. Cái này với nhà mình quan trọng vì bé này rất lười nhai, ăn chậm, tính tình bắng nhắng nhõng nhẽo như em bé 2 tuổi, hic..
 • Em vừa mới mua ở nhà sách Tiền Phong- Nguyen Thai Học, 22k/cuon, 1 bộ 6 cuon chị ạ.
 • @kubi0408 Tớ tưởng con bạn học MN Tràng An - TXB thì theo đúng tuyến sẽ học trường Đặng Trần Côn A chứ nhỉ? Con mình đang học mầm non TXN mà theo đúng tuyến sang năm cũng sẽ học Đặng Trần Côn B. Nhà mình sắp chuyển sang TXB nên đang phân vân kg biết nên cho bé theo học trường A hay B nhưng nghe nói thì có vẻ trường B tốt hơn. Kg biết ý các mẹ thế nào?
 • Các cô mẫu giáo vẫn tự dạy cho các bé MGL đấy, không phải là bố mẹ nhờ đâu! Giai lớn nhà tớ hôm qua về nói với mẹ là cô giáo con bảo mai mang bút chì đi để tập viết! Thế chẳng lẽ lại nói với các cô là thôi thôi đừng dạy cháu nhà tôi à?
 • Cho mình tham gia với nhé, thằng cu nhà mình sinh T2/2004, đúng tuyến cũng ở Kim Liên đây nhưng đang phân vân không biết có nên cho học KL không, vì nhà mình hiện đang ở Giảng Võ, sợ đi lại hơi xa. Nhưng cứ nghĩ KL trường điểm nhiều người còn phải chạy vào thì lại tiếc. Cũng may là 2004 Giáp Thân chắc không đông như Quý Mùi, tìm trường cho con đỡ vất vả.
 • Trường mầm non đống đa của con mình, MGL các cô vẫn dậy đánh vần với cả viết chữ đấy, hình như trường nào cũng thế mà? Chắc các cô dậy MGL cũng dc tập huấn để dậy trẻ đánh vần với cả viết chữ nhỉ
 • Nhiều bé đúng tuyến KL quá nhỉ, về sau lập topic phụ huynh KL các mẹ nhỉ?
  Nhà mình ở mạn Ô chợ dừa, đi qua đường Xã đàn là đến nơi, trường KL thì ngay gần nhà ông bà ngoại nên cho đi học KL cho tiện. hi vọng cấp 2 đỗ dc vào Ams
 • @mekunem mua ở hiệu nào bạn cho mình địa chỉ luôn đi để tìm mua cho nhanh. cám ơn bạn nhiều
 • Hom qua minh thay o 45B Ly thuong kiet co ban day. Hom truoc minh mua o hieu sach tren pho Trang Tien
 • hiệu sách nào cũng có bạn ạ... nhưng tránh xa FAHASA trên đướng Kim liên mới nhé, ở đấy đét kk ý... cái gì cũng đắt
 • Ồ thê à, mình một thằngnn 2000, một thằng 2004. Thằng em chẳng chịu học hành gì cả, thằng anh mắng mày không học đi sau này cho đi bán bánh mỳ. Nhwng thằng em thì cả thèm chóng chán. Chẳng học gì cả. Cuối tháng 8 này mình đang định cho học tiếng Anh tại CUng thiếu nhi đây. Không biết anh cu có thích không? Bạn có định cho đi học không. Các cô ở trwòng 20-10 cũng không đồng ý cho học trwớc, nhwng mình cũng đang chwa biết như thế nào đây???

 • Mẹ nào có nhu cầu mua bộ sách Chim Đa đa có thể liên hệ hoặc chat với nick sach_thieu_nhi@yahoo.com, tel 0904828362 nhé. Em này bán sách đúng giá 22k/cuốn và nếu mua cả bộ là 6 cuốn thì e đó sẽ giao hàng tận nơi miễn phí. Còn nếu đơn hàng dưới 100K thì phí là 10K. Các mẹ có thể vào thêm website www.***************** để tìm hiểu thêm nhé. Hôm nay mình tình cờ đi copy mấy quyển sách cho con nên vào đúng cửa hàng bán sách này. Hy vọng thông tin huu ich với các mẹ.
 • Hôm nay mình cũng mua bộ chim đa đa này ở nhà sách KHXH ở 27 Trần Xuân Soạn đấy, cũng 22k/cuốn.
 • Hihi lại gặp mẹ Nấm xinh đẹp ở đây rồi. Cứ bài viết nào của mẹ Nấm cũng rất đầy đủ, rõ ràng, và toàn là thông tin bổ ích

  Cho nhà Goby tham gia topic này với ạ. Mấy hôm nay cũng đang đi tìm thông tin các trường để chuẩn bị cho Bống. Hộ khẩu của Bống thì để tít ở quận Ba Đình, nhà thì lại ở quận Hoàng Mai nên chắc là sẽ học trái tuyến. Đang phân vân xem có xin vào trường Kim Liên không, nghe 60 bạn một lớp mà mẹ đang hoảng quá.

  Bống thì phần lớn giống các bạn, làm toán trong phạm vi 10, nhận biết và vẽ vời một số mặt chữ, nhưng đúng là toàn vẽ ngược :P. Mẹ thì chưa tập viết, vì sợ không đúng cách với các cô sau này, chỉ thỉnh thoảng vừa chơi vừa học ghép vần thôi. Bống thì tính so với các bạn hơi rụt rè hơn, nên mẹ cũng ko dám yêu cầu gì cao, có bạn nào quen học cùng lớp các tốt :P

  Các mẹ cùng tham gia trao đổi thêm kinh nghiệm nhé.
 • Kéo lên nào, hôm nay 3/8 con đi học mẫu giáo lớn sau 2 tháng nghỉ hè xả phanh, hè cuối cùng con được chơi thoả mái ko vướng bận học hành. Bằng giờ sang năm chắc con đang vất vả luyện chữ đây. Các mẹ ơi các bé năm ngoái đều nhờ cô dậy mẫu giáo luyện chữ, ko biết có nên nhờ ko nhỉ, mà năm nay con tớ lại đóng cả tiền đồng phục nhé, mọi năm trường có mặc đồng phục đâu.
 • Các mẹ ơi, đèn học của con thì nên mua loại nào? Hôm nọ có mẹ nào bảo nên mua đèn Rạng đông, minh ko biết cụ thể là loại đèn nào? Mình đang cho cháu dùng đèn của Panasonic, ánh sáng trắng ko biết có được không?
 • @HoHoQuHu Con gái mình sinh đầu năm 2004. So với các bạn thì già dặn hơn một chút. Mình cũng ngại việc các cô giáo mầm non dạy các cháu tập đọc và tập viết. Con gái lớn của mình đã bị tình trạng này rồi. Sau này khi học lớp một cháu phải sửa rất khó. Vì dù sao các cô giáo mẫu giáo cũng không được đào tạo nghiệp vụ về lĩnh vực này.

  Mình cũng đồng ý quan điểm với một số mẹ là cũng không cần phải ép con học quá sớm. Đến một lúc cháu cứng cáp hơn đúng là mọi việc đơn giản hơn thật. (Mình đã có kinh nghiệm với con gái lớn rồi.)

  Bé nhà mình đang học mầm non Hoa thuỷ tiên, ở trường cũng tổ chức cho các cháu học thêm tiếng anh và vi tính. Ngoài ra mình cũng chưa cho con đi học thêm ở đâu cả. Muốn cho con học thêm đàn Piano, mẹ nào có địa chỉ hay share cho mình với nhé.
 • Hôm nay thấy topic này, xí chỗ vào ngay.

  Con mình sinh 8/2004. Mình bắt đầu dạy viết rồi. Đã viết đồ chữ, bây giờ viết không cần đồ nữa.

  Nghe các mẹ con lớn hơn truyền kinh nghiệm thì khó nhất là viết, toán thì dạy nhanh lắm.
 • @Betuoi Mình mua 1 bộ 5 cuốn cho con rồi

  Nhưng có cuốn về tư duy và quan sát thì hơi khó với con mình vì bé hiếu động quá. Các cuốn còn lại thì mẹ cùng con thông rồi

  Có những thông tin trong sách, nhưng dạy theo thực tế thì con nắm bắt vấn đề nhanh lắm.
 • Con các mẹ đã biết bơi chưa, Bông nhà mình cho nghỉ cả hè năm nay ở nhà để đi học bơi đấy. Giờ con bơi tốt lắm rồi; bơi liên tục 15 vòng bể Phạm Ngũ Lão đấy các mẹ mà chẳng kêu mệt tí nào. Bé tẹo nhất lớp học bơi, chỉ có mình con là 5t thôi, vậy mà giờ bơi như cá rồi; trộm vía ai cũng khen. Mình cũng thở phào vì dự án học bơi cho 2 anh em coi như đã xong. Mỗi tội con đen quá, như gái Phillipine vậy.
 • Con mình rất sợ nước. Đi bơi thì tay đeo phao nhưng ôm thành hồ bơi thôi.
  Gần đây thì sợ lây cúm, nên ở nhà.
 • Chị ơi Bông giỏi, yêu quá

  Con bé nhà em nhát lắm. Đi nghỉ mà không dám tắm biển, toàn vào bể vầy nằm cả ngày. Đáng lẽ hè năm nay cho bạn ấy học bơi, nhưng may quá chưa biết gửi vào đâu, thì trường mới lại có bể bơi rất tốt, nên cho cả 2 chị em vào trường rồi học luôn.

  Em mong muốn trước tiên là cả 2 đứa con phải biết bơi. Mọi người cứ cho học đâu đâu xa xôi, nhưng bơi là kỹ năng sinh tồn, để đứa trẻ tự biết bảo vệ mình trước nguy hiểm, thì bố mẹ lại ít chú ý.

  Chị có kinh nghiệm và lưu ý gì trong quá trình cho Bông học bơi thì chia sẻ với mọi người nhé. Em cám ơn chị.
 • Bạn Bông giỏi thật. Tommy nhà mình thích nước lắm, mà xuống nước thì cứ như con mèo í, ko dám bơi vì sợ nước vào mắt. Ở trường con có dậy bơi, 3 tháng hè mẹ đều đóng tiền học bơi cho con mà hình như chỉ xuống nghịch nước thôi, ko bơi được
 • Bạn Bông giỏi quá, bé con đã biết bơi nhìn yêu lắm nhỉ.

  Mẹ Bông ơi thế Bông học bơi lúc đầu cho mặt xuống nước có sợ lắm không? Bạn Cốm nhà mình tuần nào cũng đi bơi vài buổi, đeo hai phao tay vào là sang bể to thoải mái, nhưng vẫn không thích khi nước vào mắt.

  Chị của Cốm học bơi lúc gần 8 tuổi thì chỉ học 7 buổi là bơi tốt, mà tiếp thu nhanh lắm, mình cũng định để Cốm khoảng 7 tuổi học. Nếu bạn Bông học không vất vả lắm thì hè sang năm cho Cốm học luôn vậy.
 • Ở Mỹ một trong các yêu cầu vào ĐH là phải biết bơi đấy các mẹ, nên cho con học bơi sớm đi nhé vừa giúp con thêm khả năng tự vệ; vừa để con thêm tự tin nữa. Mình thấy trẻ con học bơi thích được khen và động viên lắm, hôm nào bị thày chê là về rất buồn và hôm sau không muốn đi nữa. Cho nên bố/mẹ nên đi học bơi cùng con để nắm bắt được tình hình mà động viên kịp thời, trẻ con học bơi rất nhanh nhưng lại quên cũng rất nhanh, vì vậy mà lưu ý giữ sức khỏe để đi thường xuyên sẽ sớm thành nghề thôi

  Thêm nữa là các con đi học bơi hàng ngày sẽ rất dễ bị ho nên nếu các mẹ mua được bộ bơi kiểu của vận động viên: dạng quần áo (liền hoặc rời); có tay, cao cổ thì sẽ giữ thân nhiệt cho các con tốt hơn. Kể cả bé trai hay gái cũng đều có bộ bơi kiểu như vậy. Nhưng ở Vn có vẻ chưa phổ biến nên mình toàn thấy bé trai mặc đồ giống bố, bé gái mặc đồ giống mẹ hết lượt hehe.
 • @Bicombo Mấy buổi đầu tiên thì cũng hơi sợ đấy vì chỉ tập nguyên động tác úp mặt xuống nước thôi, nên chóng nản lắm. Mẹ Bicombo cho con đi học có thày dạy sẽ đảm bảo chất lượng hơn là bố/mẹ dạy con (học cái gì cũng thế mà). Và để làm quen với nước thì nhất thiết không được dùng phao, vì các con sẽ ỷ lại vào phao và không vận động tay chân để làm nổi thân lên đâu. Ở lớp học bơi, tuyệt đối không được dùng phao tay - nếu có, sẽ chỉ là miếng phao hình tam giác ôm vào bụng để tập riêng cho tay hoặc chân thôi.

  Anh Bi của Bông cũng học bơi năm ngoái lúc 7t, rồi qua mùa đông quên mất tiêu , năm nay lại học lại đấy ạ. Mình rút ra kinh nghiệm là cho con có nhiều thời gian tập luyện thì sẽ chóng thuần thục và tạo phản xạ tốt khi rơi xuống nước. Mùa đông năm nay mình sẽ thi thoảng cho các con đi bảo dưỡng nghề để không bị quên nữa.
 • Bông giỏi thế, Nhím nhà mình sợ nước, ko dám xuống bao giờ. Đi bơi cùng các bạn thì mặc quần bơi ôm phao đứng trên bể ngắm các bạn bơi thôi, hic
 • Chào các mẹ. Mình cũng đang loay hoay khắp các diễn đàn để học hỏi kinh nghiệm chuẩn bị cho con năm sau vào lớp 1 đây. Cảm ơn mẹ muihech đã mở topic này nhé. Con gái mình sinh đầu tháng 12/2004. Ai cũng bảo bé được lợi cả 1 năm so với các bạn.
  Mình cho con học nhận biết mặt chữ từ lâu rồi. Học đọc thôi và học theo kiểu chơi. Mình tìm cắt các hình trên báo quảng cáo (nhất là quảng cáo của siêu thị có nhiều màu mè và những thứ gần gũi với trẻ). Sau đó mình dán lên giấy A4 có in sẵn chữ cái và từ biểu thị tên gọi của thứ đó (vd: hình “cái áo” là con học được chữ cái “a” chẳng hạn). 2 mẹ con cùng dán hình lên giấy A4, cuối cùng là dán khắp phòng. Chỗ nào con thích thì dán để lúc nào con cũng nhìn thấy. Một thời gian con quen mặt chữ rồi thì mình lại thay tờ khác. Con gái mình có vẻ thích kiểu học đấy, mỗi tội cô nàng hơi nhanh đẩu đoảng 1 chút. Còn học viết thì mình chưa dạy con. Thỉnh thoảng con tự hý hoáy viết chữ mà con thích ra bảng, mình cũng chưa nắn vì cứ để cho cô nàng làm theo kiểu tự nhiên.
  Năm nay lên mẫu giáo lớn rồi, ở trường MN cũng được dạy nhận biết chữ cái, số và học toán nên mình nghĩ nếu cần thì bây giờ cho con học tô chữ thôi. Còn viết buông chữ thì mình nghĩ chưa nên. Các mẹ thấy thế nào ạ?
 • Khó nhất là cái đoạn úp mặt xuống nước để tập thở lúc đầu ấy nhỉ.

  Mình cũng cho các con học cô dạy chuyên nghiệp đó chứ, cho con học bài bản để động tác chuẩn luôn. Con dùng phao vì là chưa học nhưng vẫn đi bể bơi chơi đều nên phải đeo phao cho an toàn, còn khi nào học thì phải bỏ phao.

  Chị của Cốm học là một cô một trò, 7 buổi biết bơi, 10 buổi là kết thúc khóa học, mất có hơn hai tuần. Chắc mùa hè đó bơi nhiều nên qua mùa đông năm rồi đến hè năm nay vẫn bơi bình thường, không quên, may quá.Nhưng bé như Bông thì khả năng qua một mùa đông quên là có thể nên mẹ cho đi bảo dưỡng là đúng rồi.

  Mẹ bơi lóp ngóp nên nhìn con biết bơi thấy sung sướng lắm.
 • Chắc mẹ ít cho Nhím đi bơi quá.

  Mình spam tí, nhìn ảnh Suri yêu quá, chắc sau này lại gặp lại mẹ Suri ở topic Bé 2008-hành trang vào lớp 1, hihi. Bé nhà mình sinh ngày 12/3/08 đấy, sau Suri có một ngày thôi nhé.
 • @quynhhuong302006 tại sao sinh vào tháng 12/2004 mà được lợi 1 năm ạ? Mình nghĩ là bé sẽ học chung lớp các bạn sinh tháng 1-2/2004 luôn, vậy là đâu có đưôc lợi? Giải thích giúp mình nhé.

  Con gái thứ 2 của mình cũng sinh vào tháng 12 nên lăn tăn
 • @XuanNhiThoTrang Thế mẹ nó không thấy lợi gì à. Học chung với bạn hơn con mình gần 1 tuổi còn giề…..
 • Mình không thấy lợi , thấy con mình thiệt :-(
  Vì theo năm sinh thì bé bằng tuổi với các bạn sinh đầu năm nhưng thực chất là bé kém hẳn các bạn 1 tuổi. Tầm trẻ con bé bé này, hơn kém nhau vài tháng đã có sự khác biệt rồi.
  sau này khi học lớp 2,3,4,5 và lên trung học cơ sở thì sự khác biệt đó không đáng kể nhưng với các bé vào lớp 1 thì mình nghĩ là có đấy
 • @Bicombo Ui mẹ nó ơi, mẹ nó mà nghe Nhím hét khi bị thả xuống nước thì cứ gọi là choáng . Hôm mình cho nó đi biển, sóng mới có vờn tí ở chân là nó đã tái mặt khóc toáng lên cả bãi biển nghe thấy
  Cho đi bơi thì khóc thét kêu gào ầm cả bể bơi, ngại lắm. Có khi phải bao nguyên cả bể bơi để cho nó dạn nước ý nhỉ, hihi
  Thanks mẹ nó, cứ nghe ai khen con gái là thích lắm cơ :-) . 5 năm nữa tiếp tục gặp lại nhau ở topic đó nhé,
 • Đồng ý với mẹ Nhím mắt xếch. Con gái lớn của mình sinh cuối tháng 12. Đi học cùng các bạn tương đối vất vả (nhất là năm lớp 1). Nhìn thấy các bạn sinh đầu năm già dặn hơn con mình...nhiều lúc thấy thương con lắm lắm...

  Đến con gái thứ hai thì lại sinh tháng 1 (nên trộm vía) cháu cứng cáp và người lớn hẳn so với các bạn ở trong lớp mẫu giáo. Cô giáo thường hay đùa, hôm nào con gái nghỉ học là các cô vất vả thêm, vì con gái đã biết giúp các cô rất nhiều việc ở lớp.
 • @Lavenders Mình cũng thấy vậy. Bé lớn nhà mình học mẫu giáo nè, có bạn sinh tháng 11 thôi, nhưng nhỏ nhắn lắm. Đi tham quan du lịch là cô giáo bế hoặc mấy anh hướng dẫn bồng thôi. Thương lắm. Đứa sau của mình sinh tháng 12 đây. Thôi kệ, nó có thua thiệt 1 tí thì sẽ phấn đấu nhiều hơn vậy.
 • Ở lớp của Bông có bạn trai 6t cứ đến bể bơi là gào thét kinh hồn, vốn tiếng Anh + tiếng Việt có bao nhiêu là quăng hết ra. Mẹ bạn ấy quyết tâm cho con vượt qua cái sợ nước nên ngày nào cũng mang con đến, chấp nhận nghe gào thét và cười trừ với các phụ huynh khác. Phải mất đến 15 buổi như vậy, sau đó bạn ấy dần hết sợ và học ngon lành. Giờ cũng bơi như cá rồi.
 • Đúng vậy đấy. Con mình kém 3 ngày là thuộc năm 2000 (tuổi âm vẫn là con Rồng), mình cũng nghĩ con đi học với các bạn 2001 như vậy là thiệt nhưng khi vào học lớp 1 mới thấy, con lại chững chạc hơn các bạn kém tháng nên con cũng đỡ bị sức ép và mình cũng không thấy căng thẳng lắm khi phải học kèm con.
 • Mẹ Bi & Bông cho mình ít thông tin học bơi ở bể Phạm Ngũ Lão với, hình như đó là bể nước nóng đúng ko bạn, mình cũng muốn cho con đi học bơi vì nó thích bơi lắm, bố mẹ thì biết bơi nhưng chắc ko dạy được con vì bố nó thử hướng dẫn 1 tí mà toàn bị nó hướng dẫn lại nên bó tay rồi.
 • @mebeMoc Bể này là bể nước mặn, ngoài trời nên không có nước nóng đâu mẹ nó. Vé vào cửa là 30k/lần, nếu vé tháng là 600k/30 lần, không giới hạn thời hạn của thẻ. Học phí là 1tr/bé học cho đến lúc biết bơi, nhưng chỉ trong 1 mùa thôi nhé, nếu học hè năm nay chưa thành nghề thì sang năm học tiếp sẽ nộp tiền từ đầu.
 • Cảm ơn mẹ nó chắc mình nhầm với bể nc nóng ở Trần Hưng Đạo, thế có phải đợi theo khoá không hay là lúc nào vào học cũng được, mình đi cùng mà không bơi thì có mất tiền vào cửa ko?
 • Hihi, đi biển thì bọn trẻ tái mặt là bình thường mà. Nhưng ở bể bơi mà thế thì dát thật rồi. Thôi mẹ nó chịu khó lướt lát để dành tiền bao nguyên bể bơi cho Nhím nhé. Lúc đấy cần vài bạn làm vui thì gọi nhà mình, hehe...
 • @mebeMoc Bố/mẹ đưa con đi học bơi ngồi chờ phơi nắng thoải mái mà không thu phí nhé. Mẹ nó cứ đến đó gặp cô Giang rồi đăng ký học luôn thôi. Giờ học của Cô khá sớm, khoảng 9h là Cô đã lên bờ đi dạy thể thao chỗ khác rồi. Buổi chiều mình không rõ có giờ dạy không nữa.
 • Cho mình góp vui với. Con gái T11/2004 ah.
  Các mẹ có kinh nghiệm gì về mua đèn học cho con k ạ? Mình chưa biết mua loại nào và ở đâu (vì nhiều quá k biết cái nào tốt cho con nhất :Thinking
  Hiện giờ mình cũng chưa muốn cho con tập viết vì tay con vẫn còn yếu, nét chữ còn run lắm. Nhưng mình rất muốn cho bé học đọc. Mẹ nào có kinh nghiệm dạy con đọc truyền đạt lại cho mình với, cả tên và địa chỉ mua những sách để hướng dẫn nữa nhé.
  Cảm ơn các mẹ thông thái nhiều!
 • @MHuong Nhiều mẹ hỏi về đèn học cho con nhỉ. Mẹ tham khảo nhé, nhà mình hiện dùng đèn Panasonic, cái đèn này mình được chính đại lý của Panasonic tặng, mình thấy khá ổn, ánh sáng trắng tự nhiên, rộng, không chói mắt như cái đèn Hồng Hà trước đây mình dùng cho con. Hình như giá ngoài thị trường khoảng 800 nghìn, khá đắt so với đèn Hồng Hà là khoảng 100 nghìn, nhưng các mẹ thử tham khảo. Mình thấy thông số ghi trên đèn như này:

  FML13EX-N
  Natural White
  Made in Japan 13W aC
 • Mình đọc ở đâu đó thấy bảo ánh sáng của bóng đèn để học/đọc sách là ánh vàng chứ không phải ánh trắng đâu nên mình nghĩ không phải ngẫu nhiên mà đèn học chống cận của HH lại là màu vàng. Mình cũng dùng 1 cái như vậy cho con. Các mẹ có ai nghiên cứu vụ này chưa, cho ý kiến nhé.
 • Theo như mình nhớ thì không phải màu của ánh sáng mà là độ ổn định của ánh sáng mới ảnh hưởng đến thị lực của người dùng. Hồi xưa chỉ có đèn tuýp (ánh trắng) và đèn tròn (ánh vàng) nhưng do ánh sáng của đèn tuýp không ổn định nên các bố mẹ chỉ cho con dùng đèn tròn để học bài.
  Còn ngày nay chắc là người ta phát minh ra được loại đèn ánh sáng trắng có độ ổn định cao nên mới được dùng làm đèn học. Mà nói thật chẳng biết các mẹ sao chứ tớ không chịu nổi cái bóng đèn tròn đâu nhé, nó vừa nóng, vừa buồn ngủ
  Nhưng mà cái đèn mẹ Bicombo nói đắt thật đấy. Không biết đắt ở cái bóng hay ở cái gì. Nếu là ở bóng mà mỗi lần bóng hỏng, mua cái thay cũng là cả 1 vấn đề nhỉ
 • ______________________________________
  Wow..Giỏi quá...Mình cứ tưởng là 5 tuổi thì chưa nhận dạy bơi, bạn cho mình địa chỉ lớp dạy con bạn với, để mình đăng ký ..cảm ơn nhìu
 • Đúng đấy, các mẹ nên mua bóng đèn vàng cho con học nhé, bóng trắng sáng quá dễ gây lóa mắt, lâu dài không tốt cho mắt. Không cần dùng bóng tròn vì vừa tốn điện, vừa nóng, các mẹ mua bóng compact ánh sáng vàng là hay nhất.
 • Con trai mình cũng sinh tháng 10/2004. Còi, nghịch và chẳng biết được mấy chữ dù mẹ cũng cố gắng dạy nhưng cứ nói học chữ là nó tìm đủ mọi lí do để từ chối thế là thôi. Số thì cũng tương đối. Nhận mặt được các số trong phạm vi 100. Nhưng cộng trong phạm vi 10 cũng chưa thạo lắm.
  Cu nhà tớ cũng rất thích học bơi nhưng tớ chưa cho đi được. Nhà tớ ở Cầu Diễn có mẹ nào biết có bể bơi nào tốt ở gần đấy o cho tớ biết với.

  PS: Hôm nay mới gửi được bài dài thế này đấy mọi khi chỉ đánh được 3 chữ là nó chạy mất. Không tài nào gửi được.
 • Bé nhà mình sinh 7/04, cũng đang học bơi, nhưng chỉ thích nghịch nước chứ k thík học

  Các mẹ sao k mua kính bơi cho nước khỏi vào mắt con. k biết ở HN thế nào, chứ trong SG nếu đến lớp học bơi mà k có kính bơi là thầy nhắc nhở ngay.

  Nhở mua loại kính xịn ấy, của Nhật, có chức năng chống sương mù. Tốt lắm, bé nhà mình k bao h bị nước vào mắt cả.
 • @ocnhim
  Mẹ Ocnhim ơi, mẹ mua cho con đèn vàng của hãng nào vậy?
 • Con trai mình sinh tháng 8 năm 2004, cu cậu biết mặt hết bảng chữ cái rồi, toán thì biết cộng trừ trong phạm vi 10 còn viết thì xấu lắm. Có mẹ nào biết luyện chữ đẹp cho mình xin địa chỉ với.
 • các mẹ có con sinh năm 2004 nào có ý định cho con xin vào Trường Thực Nghiệm không? mình định xin cho con vào trường đấy, không biết có khó không?
 • Xin chào các mẹ có bé 2004,

  Con gái mình sinh 08/2004. Khả năng tiếng Anh của bé tương đối tốt. Mình đang có ý định cho bé vào trường Việt Úc Hà nội hoặc một trường QT nào đó.

  Rất mong được học hỏi chia sẻ kinh nghiệm của các mẹ.
 • các mẹ ơi hôm qua mình đi nhà sách tiên fphong, rồi lên cả giảng võ mà vẫn ko có mua được cái vòng cầm bút, dụng cụ câm bút vì họ bảo hết rồi, mẹ nào biết ở đâu còn bán machs cho mình với. cám ơn nhiều
 • Mẹ nó vào cửa hàng văn phòng phẩm ở phố Quang Trung, ngay cạnh Cty du lịch VietTran tour nhé, hình như là số 45 hay 47 gì đó. Ở đấy bán rất nhiều văn phòng phẩm hay cho các con. Nếu đi từ Nguyễn Du ra thì tới ngã tư NDu và QTrung thì rẽ phải khoảng 10m là tới rồi.
 • - Bé nhà em tuần được bơi 1 lần cùng các bạn ở trường, nhưng chưa biết bơi đâu ạ.
  - Con em ko biết chữ cái Tiếng Việt
  - Con em chưa biết đánh vần Tiếng Việt
  - Con em ko biết làm toán

  Em thì không lo mấy cái khoản đó, em lo nhất là phát triển nhân cách của bé, tính tự lập, và quan trọng là được học được dạy đúng phương pháp. Việc học nhẹ nhàng, em ko muốn con em áp lực học hành, chơi là học, học là chơi thôi.
 • Mẹ KK ơi, Bé nhà mẹ KK học lớp MG số mấy ở Trang An thế? Tớ cũng có con gái học Tràng An đây, con nhà tớ học lớp số 4, mà lớp đó nhiều cây, nhiều muỗi quá đang kiến nghị đến nhà trường mà chưa ăn thua gì cả, mẹ KK có chiêu nào dạy con hay thì mách Tớ với nhé. Nhà tớ thằng lớn ngày trước cũng nhờ các cô MG lớn kèm nhưng mà các cô không để ý cách cần bút của con nên sau nay con cầm bút sai không thể sửa nổi, các mẹ nên lưu ý cách cầm bút của con nhé.
 • @TyXiu to dong y voi quan diem nay cua ban. Ma con gai lam tho hay the.
 • Me Bechip oi, cho minh hoi mot chut ve truong Nguyen Sieu moi. Ban da tim hieu truong Nguyen Sieu chua? Si so tren 1 lop khoang bao nhieu? Dong tien hang thang la khoang bao nhieu neu khong di xe?

  Neu Me Bechip khong ngai chia se giup me chau qua email dnguyet@vn.seapro.crs.org

  Thanks Me Bechip nhe
 • Hôm nay may mắn lục được topic này, vui qua trời rooling:
  Mình cũng có con gái sinh tháng 10/2004, xin được học hỏi và chia se với các mẹ. Mình thấy một số mẹ dạy con biết nhiều nhỉ, con mình thì chưa biết gì mấy. Tháng 4 năm ngoái cháu học lớp MG nhỡ trường làng gặp phải cô giáo chán quá mình chuyển trường cho cháu nhưng vi đang giữa năm học nên xin học vào trường tốt cũng khó nên mình cho cháu tham gia lớp đệm dành cho các anh chi 2003 chỉ để cháu dự thính thôi. Lúc đó cháu còn cháu còn chưa biết hết bảng chữ cái, chỉ biết mặt số thôi về thể chất thì cháu còi (16kg, bây giờ là 18kg :Sad. Thế mà con học lớp đó đến buổi thứ 3 đã thuộc hết bảng chữ cái rồi và ghép được hết các vần đơn. Sau một tuần thì học đến các phụ ậm ghép với các chữ cái con học rất nhanh, còn về toán công trừ cho bé tiền lớp 1 con toàn được 9 -10 thôi, tiếng anh thì học cũng rất nhanh cô giáo khen bé nhưng ham học nên cô cho học cùng các anh chị luôn. Chỉ có điều con còn đang tuổi mẫu giáo nên tác phong học tập kém nên toàn nói chuyện trong khi các anh chi tập viết thôi, nên cô cũng phát bài cho cháu tô luôn (phần này mình hơi buồn về cô, mặc dù mình đã dặn cô ko cần cho cháu tập viết mà). Cháu viết thì chỉ co điểm 8 là cao nhất còn toàn 5-6 thôi (tay còn yếu). Rồi cái gì đến cũng đến tác hại ngay cháu bị nên chấp và đi kiểm tra thị lực mất kém. Mình tá hỏa luôn đến rặn cô tuyệt đối ko cho cháu viết nữa, sau đó đên 1/7 thì trường Hoa Hồng nhận cháu vào mình cũng cho nghỉ luôn lớp đệm đó.
  Qua đây mình thấy chiêm nghiệm như thế này:
  Trẻ học chữ rất là nhanh trong môi trường có nhiều bạn vì vậy các mẹ ko nhất thiết phải dạy chữ trước cho con vào các buổi tối đâu để thời gian đó để trao đổi với bé nghe bé kể về một ngày ở trường của mình. Đấy cũng chính là lúc ôn bài với cháu rồi, con nhà mình tối thường đọc thơ dạy mẹ, dạy các câu tiếng anh cho mẹ nữa (cháu ở trường học lớp eduplay tuần 3 buổi học với chuyên gia nước ngoài mà nên phát âm và luyến láy nghe thú vị lắm. Nói là dạy để kích thích cháu ghi nhớ bài trên lớp để truyền đạt lại mình nghĩ kỹ năng này rất quan trọng)
  Còn về đọc và đánh vần thì mình cũng cho cháu vừa học vừa chơi thôi, thỉnh thoảng mình yêu cầu cháu đánh vần lại mẹ vừa nói cháu đánh vần rất ngon. Đọc thì mình hướng dẫn cháu quy luật đánh vần như ngày xưa mình học ý (biết là ko theo chuẩn bây giờ) nhưng mình nói là con đọc cái đó nhẩm thành vần và ghép với phụ âm thế là cháu cũng đọc được kể cả chữ khó như chữ "xiếc". Cái này mình dạy bé và noi đó là mẹo thôi còn khi con đi học cô sẽ hướng dẫn con kỹ hơn (Phương pháp này mình cũng thấy ko tốt nhưng nếu hướng dẫn bé đọc theo phương pháp mới bây giờ mình thấy phải có thời gian VD như bé phải học thuộc các vần như iêc rồi đọc là x iêc sắt xiếc...)
  Điều quan trọng nữa là thị lực của cháu, mình thấy khi bé 5 tuổi giác mạc của bé chưa phải đã hoàn chỉnh bắt làm việc quá sẽ gây tổn hại (nhất là sau khi bé ốm thị lực dễ bị tổn thương lắm). Con mình ơn trời sau khi ngừng viết một thời gian thấy ổn định hẳn.

  Mình cũng rất mong nhận được nhiều sự chia sẻ của các mẹ.
 • Mẹ nào đang cho con đi học tiếng Anh mà thấy có kết quả thì giới thiệu cho mình với. Gà nhà mình sinh tháng 9/2004, rất thích học tiếng anh.

  Cám ơn các mẹ nhiều!
 • @gavitnganngong Con mình học ở May School từ lúc 4t, thấy vốn từ của con cũng vừa đủ so với trình độ, con biết những mẫu câu đơn giản và con rất tự tin khi nói chuyện bằng TA. Ở nhà, con rất thích nói TA bất cứ khi nào có cơ hội. Mình nghĩ vì vậy mà con tiến bộ cũng nhanh. Sang năm, mình định cho con học trường QT Brendon, trường của anh con đang học, với đà này chắc con sẽ không gặp khó khăn gì với giáo Tây.
 • Với những phụ huynh chưa có điều kiện cho con đi học Tiếng Anh tại trung tâm như em (vì con em nó tự ra luật là đi học từ thứ 2-thứ 6, còn thứ 7 chủ nhật để về ông bà ngoại và đi Vincom chơi trò chơi, không phải để đi học tiếp:Sad, thì em cũng có vài mẹo nhỏ.

  Đầu tiên mọi người chịu khó lên Vincom mua mấy cái đồ chơi gỗ có những thanh xoay, trên mỗi thanh xoay là 4-5 khối vuông có 4 mặt, mỗi mặt tương ứng với 1 hình ảnh có kèm theo chú thích bằng tiếng Anh.

  Mẹ và con sẽ chơi nhìn hình-nói vật. Bằng tiếng Việt trước. Mẹ đố, con trả lời. Bé sẽ rất hào hứng, vì dễ mà. Chơi vài lượt cho bé quen và nắm được bao quát xong, thì mẹ bắt đầu tách nhóm. Ví dụ các con vật vào 1 nhóm, thức ăn-đồ uống vào 1 nhóm, đồ vật vào 1 nhóm. Sau đó theo từng nhóm, mẹ bắt đầu chơi lại với con, nhưng theo kiểu Việt-Anh. Mẹ đố, con trả lời tiếng Việt, mẹ lặp lại bằng tiếng Việt nhưng có kèm theo tiếng Anh, con nhắc lại.

  Ví dụ:

  Con gì đây con?
  Con hổ.
  Đúng rồi. Con hổ, tên nó là Tiger. Bé nhắc lại đi.
  Tiger.
  Con hổ là Tiger nhé. Tiger.
  Tiger.

  Đại khái thế. Mẹ dạy con cách phát âm. Khi con đã phát âm đúng rồi, thì từ lần sau chơi lại, con hổ sẽ không phải tên là “con hổ” nữa, mà nó có tên, tên nó là Tiger. Và bé không chỉ có nhiệm vụ nhận biết con vật để nói cho mẹ, mà còn phải nhớ ra tên của nó. Con hổ tên là Tiger, con mèo là Cat, bánh ngọt cũng có tên là Cake v…v Rồi khi vốn từ của con đã tương đối, mẹ nâng lên cấp độ cao hơn bằng cách giúp con mở vườn thú hoặc siêu thị, hoặc tiệm ăn. Con sẽ có trách nhiệm liệt kê xem vườn thú thì có những con gì, tên chúng là gì, tương tự thế tiệm ăn có món gì, siêu thị bán những đồ vật gì v…v

  Cứ thế, cứ thế. Quan trọng là mẹ không bao giờ được quên tên của con vật/đồ vật. Khi mẹ nói đến con gì, vật gì không nhất thiết chỉ trong lúc chơi, đều phải gọi tên của nó bằng tiếng Anh ngay sau tiếng Việt. Trẻ con lứa tuổi này sẽ hấp thu cực nhanh, và không như mình tưởng là hay quên, chúng nó cũng sẽ nhớ rất lâu và rất chính xác.

  Bằng cách học thủ công như thế, bé nhà em trong một thời gian ngắn đã có vốn từ vựng tương đối phong phú và trộm vía, phát âm chuẩn nghe rất dễ thương. Biết xong nó chạy đi đố khắp nhà, đố toàn kiểu con kiến tên là gì, con bọ là gì, cái kim là gì v…v cả nhà đứt hết hehe.

  Đó là bước chập chững học từ, sau em sẽ chia sẻ cách dạy bé học một số câu đơn giản trong giao tiếp hàng ngày.
 • người ơi người người định làm bàn dân thiên hạ chết vì ghen tỵ và khâm fục đấy fải không, người đâu mà lĩnh vực gì cũng như giáo sư "hoa súng" biết tuốt thế, lại còn sắc xảo mặn mà xinh đẹp mới chết mí lị , có bí quyết gì thật thà khai mau khai mau (khai ra đầu tiên là bộ drap trắng tinh xinh xắn mua ở đâu để e bon chen theo không khai giết đấy, thề )
 • Chị khâm phục mẹ Nấm thật đấy. Chị nghe mà thấy áy náy có lỗi với con quá. Cả ngày chỉ hỏi con được dăm câu "con đi học thế nào" "con học có những gì" "con ăn gì, có ăn hết suất không"...Tối nào thảnh thơi lắm thì đọc cho con nghe được một hai câu chuyện. Con học mẫu giáo tuần mấy buổi tiếng Anh mà biết ít từ lắm, vì mẹ chẳng ôn lại cùng con. Tối con sang phòng chị thì bị chị đuổi vì làm chị không tập trung học bài được, mẹ thì bận chơi em nhỏ, con toàn hí hoáy vẽ hay kể truyện một mình...
  Thỉnh thoảng lại bảo "mẹ ơi con chẳng biết chơi gì nữa"...Mà con thì đáng yêu lắm, lúc nào cũng vui vẻ, suốt ngày hí hí ha ha...

  Năm ngoái đi học thì có vẻ còn mất tập trung nhiều, về hỏi cái gì cũng không nhớ, mẹ hỏi thì lại "Ăn gì nhỉ/Học gì nhỉ???". Năm nay thấy có vẻ ổn hơn, trả lời rõ ràng sáng ăn gì, trưa ăn gì, chiều ăn gì, học môn gì...Đang học lại bảng chữ cái, mới được 1 tuần thôi nhưng cũng nhớ kha khá.

  Mẹ Nấm dạy con bài bản quá. Cảm ơn mẹ Nấm đã chia sẻ nhé.
 • Mẹ Nấm dạy con hay quá. Nhân tiện vụ con hổ, mình không hỏi: con hổ thì TA là gì nhỉ? Mình sẽ hỏi bằng TA: đây là con gì? con sẽ tự nghe và trả lời đó là con hổ. Con hổ bắt đầu bằng chữ gì? Chữ T. Rồi thêm nữa, con hổ màu gì, có mấy chân, có đuôi không...? để con tự suy nghĩ và trả lời. Bằng cách đó, cũng là hỏi về con hổ nhưng với nhiều concepts khác nhau, con sẽ tư duy và nhớ thêm từ vựng cũng như mẫu câu hay dùng.
 • Chị Bi & Bông ơi, cho em làm quen với chị với.

  Chị có bé đầu học trường QT Brendon rồi hả chị. Con có hào hứng thích thú học không chị. Trước khi vào học có cần biết đọc, biết viết, biết làm toán ko chị. Phương pháp giảng dạy ở đó có tốt koị? Thực sự em chưa dạy con làm toán, học viết, học đọc đâu chị. Em sợ nhất phương pháp dạy của em lôi thôi làm con nản thì chết.

  Em đang phân vân chọn trường cho con quá, trường Việt Úc, trường Brendon, hay Đoàn Thị Điểm, Lê Quý Đôn...
 • Em tưởng chị cho bé học Kinderworld luôn?
 • @sunny05 Lâu lắm mới gặp Sunny. Bé học đâu rồi em? Học Uniworld lại xa nhà em ạ. Mà tiêu chí vẫn phải tiện đưa đón gần nhà nữa.
 • Chào Mẹ KHánh Vi, Bi nhà tớ rất thích học ở Brendon vì con thích học ở môi trường nn, TA của con rất tốt từ khi học tại đó. Mà không chỉ riêng TA, ở đó con phải học song song giáo trình riêng biệt của Anh, bởi vậy những môn như là Toán, Khoa học, Địa lý, ICT là đều phải dùng TA hết. Ở thời điểm này của mấy năm trước, tớ chỉ dạy con làm quen với bảng chữ cái TV và TA thôi nhưng có lẽ con có năng khiếu (trộm vía con) nên vào học tiếp thu rất nhanh. Cũng không nên là không dạy gì nhưng cũng không nên quá lạm dụng việc dạy trước, cá nhân tớ nghĩ vậy. Nếu bạn cần thông tin về trường B thì ym cho tớ. Thân chào.
 • Em xin đặt cục gạch xí chỗ ở topic này để còn học hỏi. Bé nhà em sinh 9/2004, tiếng Anh và tư duy logic có vẻ được nhưng nói ngọng "l" thành "n", em đang lo quá vì thấy bảo một số trường không nhận bé nói ngọng. Hic hic chẳng lẽ lại phải cho bà giúp việc nghỉ
 • Khỉ nhà tớ cũng không cho học tiếng Anh ở đâu cả vì cũng ko có điều kiện và một phần cũng để cháu được chơi nốt hè này.

  Thỉnh thoảng tớ cũng có dậy bập bõm mấy từ Tiếng Anh như: ô tô, tàu, máy bay, quả táo, quả chuối, con chó, con mèo… cu cậu nhớ lắm, hỏi nói vach vách, đến nỗi lúc 3t thấy bà bán táo đi qua cứ mẹ ơi apple, apple làm bà bán táo chả hiểu gì, nhưng lâu không dậy lại quên ngay, trẻ con là thế dễ quên dễ nhớ, nên kệ chả cho học trước làm gì.

  Cơ quan tớ có con chị bạn năm nay vào Nguyễn Du, chạy cũng mất 5vé nhưng cô giáo dậy lớp 1 bảo ko cần học trước, cứ cho chơi thoải mái mãi T8 vừa rồi mới học thêm ở trường do cô dậy tuần 2 buổi thế mà bây giờ bạn ấy cũng đã biết ghép vần rồi, tất nhiên là ở nhà chị ấy cũng dậy bập bõm cho bé nhận mặt chữ cái, chị ây bảo các cô có phương pháp nên chúng nó học nhanh lắm

  Tớ thì định ra Tết nhờ cô giáo mẫu giáo kèm thêm cho Khỉ, còn các mẹ thế nào có hướng gì cho Khỉ vàng của mình ko?
 • Các mẹ ơi có mẹ nào định cho con thi vào trường Ban Mai ở Văn Quán không? Không biết trường đó thế nào? Có mẹ nào có thông tin gì về trường này xin chia sẻ với. Thanks.
 • @beheu Bạn nhờ cô giáo mẫu giáo lưu ý giúp, còn ở nhà thì bố mẹ chụi khó sửa cho con và nhắc bà
  giúp việc nói tránh những từ ngọng ra một thời gian là đỡ ấy mà.
  Khỉ nhà tớ ngày trước cũng thế sau tớ nhờ cô giáo sửa giúp, và ở nhà thì bố phải nói
  tránh những từ đó thế mà bây giờ cu cậu lại quay sang sửa cho bố được rồi đấy bạn ạ.
  Lúc đầu tớ cũng lo nhưng cô giáo của con bảo ở lớp cô và các bạn k nói ngọng thì cứ kiên nhẫn là sửa được thôi mà.
  còn tớ nghĩ k có chuyện nói ngọng là trường k nhận nên mẹ có cứ yên tâm sửa lỗi cho con,
  còn 1 năm nữa con mới vào lớp 1 cơ mà. Chúc 2 mẹ con thành công.
 • Chào các mẹ.
  Nhím nhà mình cũng vào lớp 1 năm 2010 và mình có ý định cho con học tiếng Pháp (nếu cháu thi được vào lớp tiếng Pháp).
  Rất vui được chia sẻ với các mẹ.
  Mình chủ yếu cho con chơi trò chơi logic, con cũng đã biết nhận mặt chữ. Nhưng lười vô cùng. Lúc nào cũng mặc cả. Thứ bảy bảo mang sách ra xem một chút thì cãi là sao ko có ngày nào được nghỉ hoàn chỉnh cả.:Nottalkin:
  Mong cùng các bố các mẹ giúp con học tốt. Có bác nào có dự định cho con học tiếng Pháp cùng chia sẻ với mình nhé.
 • Bé nhà mình đang học ở trường mẫu giáo công chỗ 28 Điện Biên Phủ, nhưng năm nay học ở đây thì mình không thấy yên tâm lắm về khoản dạy chữ cho bé. Mà nếu để sang năm cho đi học thêm chữ thì sợ nặng cho bé quá, vì còn phải học nhạc và cũng đang theo học một lớp tiếng Anh chỗ Thực nghiệm. Vì thế mình đang định cho bé theo học ở 1 lớp mẫu giáo tư ở Ngọc Hà (cô Hoa). Mình có nghe kinh nghiệm từ một số người là học lớp này rất được, cô giáo luyện cho con tính tự giác, uốn nắn ngồi học, giữ gìn sách vở tốt. Mình cũng đã đến thăm cơ sở thực tế, không gian thì không rộng như trường mẫu giáo công nhưng cũng thoáng đãng, sạch sẽ. Các cháu học ở đó thấy rất ngoan. Tất cả các cuốn vở của các con mình xem đều rất sạch sẽ, không bị quăn mép. Thực tế thì lớp này giống như một lớp Vỡ lòng ngày trước, học văn hóa là chính.

  Mình định cho bé theo học lớp này vì thực tế thì cả 2 vc mình đều rất kém trong khoản kiên nhẫn dậy con học. Cả 2 cũng đã từng đi dạy học nhưng chuyện kèm cặp thì lại rất kém. Bố bé thì nói không rồi, bảo mẹ kèm thôi chứ bố không thể nào dậy kiểu kèm cặp thế được. Cả 2 vc đều thống nhất là làm sao luyện cho bé tính tự giác học, giờ cũng đang cho bé quen dần. Cứ 8h tối là ngồi vào bàn, tô màu hoặc chơi đàn. Tuy nhiên bé nhà mình rất ẩu, không chuyên tâm vào cái gì cả, làm cái gì cũng nhoắng 1 cái cho xong rồi thôi. Vì vậy nếu luyện được cho bé tính tự giác học thì hay quá, tối về bố mẹ chủ yếu kiểm tra bài thôi.

  Định thế nhưng lại thương con, vì học ở đây thì không gian chơi và các chương trình vui chơi khác không được như ở lớp mẫu giáo công. Mình định ra Tết mới chuyển cho bé nhưng nghe bảo sau Tết thì thường rất đông, các cô không uốn nắn tận tình được như bây giờ vì hiện lớp còn vắng, khoảng 30 cháu, 4 cô kèm.

  Nếu không có gì thay đổi thì mình để bé tham gia khai giảng trường công xong thì sẽ chuyển. Có mẹ nào biết đến lớp này chưa, theo các mẹ có nên cho con học sớm thế không ?
 • Cho mình ké 1 chân vào hội Khỉ với học hỏi kinh nghiệm cùng các mẹ
  Tun đã học hết bảng chữ cái tiếng việt cả chữ hoa và chữ thường rồi, mình mua cho con đĩa học vần tiếng việt về con vừa học vừa chơi, tiếng Anh thì Tun hay xem đĩa Gogo Adventure nên cũng bập bõm hát theo đĩa được, các con vật Tun có thể nhớ hết được, được cái có thể ngồi cả tiếng đồng hồ để học được, mình chưa dạy viết vì mình viết xấu quá. Cô giáo bảo ra tết hãy cho cháu luyện chữ. Nhưng mà cu cậu mải chơi lắm, mình cũng lo lo vì thấy con chả chịu học gì cả
  Chúng mình cùng chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cho con vào lớp 1 nhé
 • @tuntun Bé nhà bạn giỏi thế, đã biết hết các chữ cái rồi à, lại còn biết nghép vần nữa, chết mất thôi từ hè đến giờ mình lười dậy khỉ nhà mình quá, hôm nay về lên dây cót thôi
 • Cho mình đặt cục gạch ở đây nhé! con trai lớn của tớ năm sau cũng vào lớp 1, việc học chữ và số của nó thì mình không lo. Chỉ lo nó sẽ bị sốc khi chuyển từ mẫu giáo lên lớp 1 nên cũng đang chuẩn bị tâm lý dần, thương các con quá đi các mẹ ạ!
 • Con trai mình cũng năm sau đi học đây, đang định dạy tô các nét cơ bản nhưng mải chơi lắm, không tập trung. mẹ nào có kinh nghiệm rồi thì chỉ bảo với. Các mẹ đã có kế hoạch cho con vào trường nào chưa?
 • @muihech Cho mình tham gia với.Bé nhà mình sinh tháng 7/2004.Mình cũng đang đau đầu về chuyện vào lớp 1 của bé quá.Bé nhà mình hiện đang học mẫu giao trường Kinder world,mình thấy bé nhà mình chả biết gì về bảng chữ cái hết.Mình lo quá.Và đang băn khoan không biết là lớp 1 nên cho bé tiếp tục theo học trường quốc tế hay không?
  Các mẹ cho mình ý kiến nhé
 • Chào các mẹ
  các mẹ có biết địa điểm nào cho con học chữ trước khi vào lớp 1 khu vực cầu giấy không thì mách mẹ cháu với ạ. Mẹ cháu ở nhà không thể nào dạy cho con khoản này, lo quá. Mong được các mẹ tư vấn.
  Mẹ cháu cảm ơn.
 • To các mẹ có ý định dạy con tập viết: Mình mới được cô em là giáo viên tiểu học cho quyển "Vở ô li có mẫu chữ" của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm . Mình đấy quyển vở đó rất hay, quyển 1 có mẫu tô nét thẳng, nét ngang, nét khuyết....rồi những chữ đơn giản và được chấm sẵn một dấu để các bé biết chỗ bắt đầu viết chữ mới, nói chung rất giống các bài khi con gái mình đi học viết ở nhà cô.

  Mình nghĩ các mẹ có ý định tự dạy con tập viết nên mua quyển vở này. Mình thấy phía sau vở có ghi Tổng đại lý phát hành toàn minền Bắc ở : Nhà sách Đinh Tiên Hoàng - 51 Đinh Tiên Hoàng , Tel 38426605. Các mẹ tham khảo nhé.
 • Các mẹ ơi, em có cô con gái sang năm cũng đi học, giờ cháu bắt đầu tập ghép vần nhưng viết thì chán lắm, tô thì rất đẹp nhưng tự viết thì xấu quá.
  Em cũng đi tìm sách giáo khoa lớp 1 về để dậy con cho đúng rồi nhưng không làm sao tìmn được loại sách dành cho giáo viên.
  Hiện nay em đang có mấy quyển như sau:
  1. Hướng dẫn em học toán tiểu học (dùng cho phụ huynh học sinh khối lớp 1);
  2. Mẹ dạy con học tiếng Việt;
  3. Sách giáo khoa các môn toán, tiếng Việt.
  Thấy 2 quyển trên dùng cũng tương đối hữu ích nhưng em vẫn muốn tham khảo thêm sách dành cho giáo viên.
  Có mẹ nào biết ở đâu bán thì chỉ cho em với ạ.
 • Chào cả nhà,

  Con gái mình năm sau cũng vào lớp 1 đây. Cả nhà mình đều là giáo viên tiểu học và mình hiện đang dạy lớp 1 luôn. Các mẹ có muốn gởi bé đến học cùng con gái mình để chuẩn bị vào lớp 1 thí liên hệ với mình nhé. Giá cả phải chăng thôi, đảm bảo dạy chất lượng chuẩn quốc gia hêhhehhe.
  Nhà mình ở quận 1, ngay cạnh trường tiểu học Trần Hưng Đạo đây. Các mẹ nào gần khu vực mình thì alô nhé.
  Số đt là: 3920 7478 hoặc 090 380 7851 Cô Thư, cô Tuyến
 • Các mẹ chú ý cái khoản cầm bút của con nhé, nhiều mẹ dậy con cầm bút sai nên khi vào lớp 1 các cô kêu lắm đấy, các cô bảo thà bé chưa biết gì còn dậy nhanh hơn, vì bé viết quen tay sai rồi, khó nắn lắm
 • @Torisaon Mẹ Torisaon cũng có ý định cho con học ở Ban Mai (Văn Quán) thì chắc nhà ở khu vực Hà Đông. Em cũng đang có ý định ngắm trường này cho con nhà em đây ạ. Em nghe nói trường này do cô Hiệu phó trường Đoàn Thị Điểm tách ra thành lập riêng, năm nay mới là khóa thứ 2 nên cũng chưa đánh giá được về chất lượng lắm đâu ạ. Em đã đến tham quan về cơ sở vật chất rồi, nói chung cũng ok lắm. Về học phí thì khoảng 1,5tr-1,9tr/tháng, bọn nhóc ngoài học chữ còn được học đàn, học múa (đỡ phải đi học thêm ngoại khóa ở đâu). Nhưng vấn đề là nhà trường ưu tiên các cháu học mẫu giáo ở Ban Mai được tuyển trước, nếu chưa đủ chỉ tiêu thì mới tuyển thêm ở ngoài mà con em lại không học mẫu giáo ở đấy. Kiểu này chắc lại phải chạy mất thui... hu hu...
  Mẹ nó nếu có thêm thông tin gì hay thì cho em xin với nhé. Em cũng muốn có một vài mẹ ở khu vực trong Hà Đông để cùng trao đổi thông tin chứ cứ tìm hiểu khắp nơi thấy mông lung quá.
  ĐT của em là 0983 200 377.
 • @mevietha Cái này không có đâu mẹ nó à, chỉ ưu tiên nộp hồ sơ trước thôi, còn vẫn thi như các bạn khác, mà học mẫu giáo Ban Mai vẫn trượt như thường nhá.
  Mẫu giáo BM chỉ có 3 lớp, trong khi đó lớp 1 tuyển 6-7 lớp cơ mà mẹ nó (chưa kể các bạn MGBM có thể đi học trường khác nữa). Nên mẹ nó cứ yên tâm cho con thi bình thường đừng sức ép quá.
  Con tớ học MGBM đây nhưng vẫn xác định thêm 1 trường công nữa nếu con chẳng may trượt
 • Mà trong Hà Đông còn có một trường mới là Liên thông Hà Nội Thăng Long, tớ nghe hơi nồi chõ là có mấy thầy to to của Đại Học Hà Nội đứng đằng sau. http://hanoithanglong.edu.vn/
  Có mẹ nào biết nhiều về trường này không cho tớ xin thông tin với.
 • Cảm ơn Me Tynhe nhiều, em cũng tham khảo nhiều mấy cái vụ này mà cứ mỗi người nói một kiểu nên chẳng biết thế nào. Me Tynhe cũng ở trong Hà Đông à? Định ngắm thêm trường nào cho con thế?
  Nhà em theo đúng tuyến thì học Văn Yên A nhưng ngày xưa cái thời em học thì Nguyễn Trãi tốt hơn, không biết bây giờ thì thế nào.
  Nếu Me Tynhe có thông tin gì hay thì chia sẻ kinh nghiệm cho em với nhé.
  Em lót dép chờ tin mẹ nó đấy
 • bé nhà mình sinh tháng 8/2004, sang năm mình định cho học trường Điện Biên (ở Quán sứ) . mình cũng đang chưa biết nên mua sách cho con như thế nào để chuẩn bị cho con. Con mình thuận tay trái nên cũng hơi lo. tiếng anh thì mình hay cho con xem Gogo's adventure con rất thích. số thì con cũng nhận biết từ lúc chưa đến 3 tuổi vì mình toàn cắt các số ở lịch rồi dán lên tường. con thấy đẹp nên hỏi rồi nhớ thôi. chữ thì mình chưa dậy vì sợ mình đọc sai, vì chả biết đọc là a bê xê (ABC) hay a bờ cờ. toán thì mình dạy bằng cách cho con chơi cá ngựa, mỗi lần xúc xắc cho con xúc xắc 2 quân, lúc đầu đổ ra thì con đếm các các chấm ở trên 2 quân xúc sắc, đếm nhiều rồi thành nhớ, lần sau chả đếm mà cho kết quả luôn, hihi. Còn về tâm lý mình cũng đang phải chuẩn bị cho con chuyển giai đoạn từ mẫu giáo vào cấp 1 đây, con nhà mình toàn nói con không thích vào lớp 1, vì mình có nói là vào lớp 1 là phải viết tay phải. Rất mong các mẹ chia sẻ kinh nghiệm, cách dạy và các loại sách cho con cũng như cách các mẹ chuẩn bị tâm lý cho con mình như thế nào.
 • Các mẹ mua quyển Bé học vần của NXB ĐHSP về xem. Có bảng chữ cái và cả cách đọc nữa đấy. Học mua quyển sách giáo viên môn Tiếng Việt lớp 1 cũng có cách đọc các chữ cái luôn.
 • @mevietha Mình ở Thanh XUân Bắc nhưng cũng gần Ban Mai nen muon cho con vao truong nay. Vi truong moi thanh lap nen cung chua biet chat luong the nao nhung co so vat chat the la on roi. Minh cung dang tim hieu ve truong day, co gi moi se thong bao. (Xin loi vi khong danh duoc tieng Viet co dau)
 • Sao các mẹ cho con học đánh vần, học toán, học chữ cái, học viết sớm thế. Cũng phải cho bé thử thách 1 chút vào lớp 1 chứ. Tay bé yếu cầm cái bút run run, mình chỉ sợ con cầm bút ko đúng, ngồi sai rồi sau này chả sửa được. Tuổi này cứ để con hát, múa, vẽ vời, bơi lội... xả láng đến khi vào học lớp 1 học cũng chả muộn. Nhiều khi các bé cũng bị áp lực ngay từ phía gia đình cơ. Dạy trước biết hết thì cô chả phải làm gì à?

  Mình thì chỉ đau đầu việc chọn trường thôi. Nhiều khi cứ thần thánh trường này cô kia nhưng cũng ko hẳn. Bà dì mình có đứa con dạy một trường tiểu học có tiếng lắm, phụ huynh chắc cũng ngưỡng mộ kính nể. Ấy thế sao mình thấy tệ, thi đại học mãi chả đổ, thi đi thi lại may thế nào thi được cao đẳng rồi giờ vào trường tiẻu học có tiếng, rồi dạy học. Hầu hết những cô dạy tiểu học có thi đỗ đại học đâu, học thậm chí kém nữa, nhưng giờ cũng ngất ngưởng dạy con mình đấy thôi.
 • Nhà em cũng có nhiều người làm giáo viên nên em cũng tranh thủ được nhiều ý kiến ra phết. Tóm lại là hầu như các cô giáo đều khuyên như sau:
  - Cấp 1 - chọn cô;
  - Cấp 2 - chọn lóp;
  - Cấp 3 - chọn trường.
  Chắc em cũng cứ đúng nguyên tắc ý mà thi hành thôi ạ.
 • @mevietha Nếu mẹ nó chọn theo quan điểm này thì mấy trường mới như Ban Mai là khó đấy, bởi những năm đầu tiên thì cứ thêm lớp thì nhà trường tuyển thêm giáo viên mà đa số là giáo viên trẻ mới ra trường, nên mình cũng chưa xác định được chất lượng giáo viên thế nào.
 • @maica09 Cái này mình đồng ý với mẹ nó!

  @maica09 Mình thì chỉ đau đầu việc chọn trường thôi. Nhiều khi cứ thần thánh trường này cô kia nhưng cũng ko hẳn. Bà dì mình có đứa con dạy một trường tiểu học có tiếng lắm, phụ huynh chắc cũng ngưỡng mộ kính nể. Ấy thế sao mình thấy tệ, thi đại học mãi chả đổ, thi đi thi lại may thế nào thi được cao đẳng rồi giờ vào trường tiẻu học có tiếng, rồi dạy học. Hầu hết những cô dạy tiểu học có thi đỗ đại học đâu, học thậm chí kém nữa, nhưng giờ cũng ngất ngưởng dạy con mình đấy thôi. Còn cái này thì mình thấy thế này, thực ra dạy cấp 1 thì không cần phải trình độ cao siêu gì mà chủ yếu phương pháp dạy các con thế nào, vì nếu cô có kinh nghiệm có phương pháp truyền đạt thì các con sẽ yêu thích và muốn đi học, cô nghiêm một tý để các con có nề nếp hơn.
  Đau đầu quá các mẹ ạ. Mình thì không muốn con đi học xa mà mấy trường gần nhà thì cứ được mặt nọ lại mất mặt kia nên mình chưa biết nên thế nào cả.
 • Các mẹ vào topic Bé Quý Mùi chuẩn bị vào lớp 1 sẽ thấy nếu o cho con học trược vào lớp 1 cả 2 mẹ con sẽ stress thế nào thì biết là có nên cho con học trước hay o? Mình thì thấy rằng cho bé học trước cũng chả thiệt hại gì chỉ cần đừng ép quá thôi. Con sẽ làm quen tốt với việc đi học sau nay. Đùng 1 cái bắt thay đổi thói quen từ chơi sang học con sẽ bị stress nhiều hơn.
 • Mẹ nào có ý định cho con học Việt Úc Hà nội cho mình làm quen, chia sẻ nhé. Chán thế chả có topic trường này nên ko hỏi được năm vừa rồi các con mới vào học thế nào nhỉ?
 • Con nhà mình ở trường cô cho tập viết nét (chưa viết chữ). Cậu luôn luôn viết chậm nhất lớp và chắc là cũng xấu nhất lớp. Hôm qua ba đến đón, bạn của con ra kể là "Tí Mầm học dở ẹc, Tí Mầm viết chậm, viết xấu... blablabla..." Trên đường về ba kể cho má nghe, ba hỏi con "bạn nói con học dở, còn con tự nghĩ xem con học giỏi, học bình thường hay là học dở?", con trả lời tỉnh bơ "con không quan tâm". Hỏi tiếp"sao con không quan tâm? mình đi học thì mình phải biết mình biết nhiều hơn hay là biết ít hơn so với các bạn chứ?". Trả lời "con thấy có quan trọng gì đâu!".
  Ông con 5 tuổi rưỡi của tui như vậy đó! Chẳng biết mai mốt vào lớp 1 sẽ ra sao. Má già của nó cũng cố gắng bày đủ trò để khơi gợi hứng thú họi hỏi của nó, nhưng nó chỉ thích những thứ liên quan đến khoa học tự nhiên, phim ảnh, trò chơi, chứ còn sờ đến chữ (cho dù đã phải "chế biến" nhiều kiểu trò chơi chỉ lồng một tí chữ cái vào rồi) thì nó bỏ lơ ngay! Thôi kệ, cứ chờ khi nào con thấy quan trọng thì con sẽ khác vậy...
 • Có bạn nào cho bé học tiếng anh trình độ fingergrints 1 với mình k o ? Lớp đang chờ đủ học sinh để mở
  THời gian học : thứ 2 , thứ 6
  Độ tuổi sinh năm 2004, 2003
  Giờ học : 17h30' tại Bùi Thị xuân
  Học phí 25$/1 tháng
  1 tuần 2 buổi , 1 tháng 2 buổi học môn tự chọn ( Vẽ và khoa học ) bằng tiếng anh .
  Ngoài ra được tăng 1 thẻ : Olympus club
  Thẻ dùng như một vé miễn phí toàn bộ dịch vụ : bơi nước nóng , thẻ thư viên , thẻ dùng máy vi tính nối mạng , thẻ chơi ở khu vui chơi .
  Bạn nào đăng ký cho con thì nhanh nhanh nhé vì thứ 2 tuần sau là mở lớp rồi .
  liên hệ :
  Diệu Anh
  tel : 0904556085
 • @Tita Giống ý cu con nhà mình. Sợ học chữ lắm. Nó bảo nó thích làm nghề gì mà học dốt thôi o cần học giỏi.
 • cho mình góp phần với, hôm trước cu nhà mình ngồi được 10phút thì bảo con mỏi cổ quá. Thế là lại thôi không học nữa, tình hình này không biết phải làm thế nào nữa
 • Chào cả nhà, cho mình tham gia với nhé. Mình định cho con thi vào Đoàn Thị Điểm nhưng chưa biết cho con bắt đầu như thế nào, lúc nào bạn ý thích học thì mình cho học thôi chứ không ép, gọi là học nhưng thực ra là chỉ tô chữ thôi ạ. Bây giờ bạn ý biết đọc rồi nhưng không hề biết đánh vần, mẹ cháu cũng chẳng hiểu sao bạn ý lại biết đọc nữa vì không ai dạy cả, có 1 điều đặc biệt là bạn ý 2 năm liền học MG lớn vì trường thiếu học sinh ạ.
  Cả nhà mình có ai cho con thi vào Đoàn Thị Điểm không ạ, cho mình cùng chia sẻ nhé. Năm vừa rồi thấy có 1400 bạn thi vào nhưng chỉ lấy có 400 nên mình cũng thấy run cho thằng con trai quá.
 • Thi ĐTĐ ko khó đâu bạn. Bạn tìm topic trường DTD ở mục tiểu học ở HN là thấy ngay. Bạn cho con luyện quyển tư duy logic, rèn IQ bán rất nhiều ở các nhà sách. Thêm nữa là cho học tiếng Anh để có chút khái niệm cũng như phát âm của ngôn ngữ này.
 • Con em cũng 2004 mà bgio cũng đang tính chọ trường cho con...muốn học trường dân lập kiểu Quốc tế mà ít quá..Nguyễn Siêu hay Đoàn Thị Điểm cũng k dễ xin, chỉ tiêu ít lắm..Trong SG có trường Á Châu rất tốt có 22 chau 1 lớp bán trú ăn ngon...chăm sóc tốt.. Có mẹ nào có địa chỉ nào hay giới thiệu mẹ cháu với
 • Sang năm mình sẽ cho Bông vào học Brendon cùng với anh lớn, trường này có cùng mô hình như me So mong muốn đấy. Có cần thông tin thì YM cho mình.
 • @nancy76 Cám ơn bạn nhé mình sẽ tìm mua sách cho con ngay, bé nhà mình cũng được học tiếng Anh ở trường khoảng hơn 1 năm rồi (theo chương trình học năng khiếu ở trường) nên các từ mới thông dụng theo chủ đề bé cũng biết khá nhiều. Nhưng thi vào 3 môn mà bắt buộc bé phải biết đọc, biết tiếng Anh, và biết làm toán lại không nói ngọng nên mình thấy lo. Cùng lớp con nhà mình năm ngoái có 5 bạn thi vào thì đỗ 3, trượt 2 (con nhà mình học MG lớn từ năm ngoái) đấy ạ! Có khi phải xin sơ cua 1 trường khác đề phòng con thi trượt
 • Quan điểm của em cũng giống các mẹ là học dần dần, ko học trước nhưng Em đọc một bài trên dân trí kể là con bị cô giáo đánh vào tay, học 3 tuần đã viết chính tả....nên cũng ko biết thế nào nữa:mad:
 • Theo mình, ngoài việc chuẩn bị cho con học, thì một một việc nữa là phải cho con một sức khỏe tốt, tính độc lập tốt, vì khi vào học tiểu học, các con không còn các cô chăm như ở mẫu giáo nữa. Không biết bé nhà các mẹ thế nào, chứ bé nhà mình tính đập lập chưa cao, ăn cơm vẫn phải mẹ xúc vì con tự xúc chậm lắm, còn đi vệ sinh vẫn phải gọi mẹ rửa. Nên mình thấy việc đầu tiên mình phải làm bây giờ là rèn con tính độc lập, tự phục vụ.
 • Con nhà mình thì mình cũng tập cho cháu tự xúc từ nhỏ nên rất nhàn, đến lớp cháu kể còn xúc cho các bạn ăn nữa. Đánh răng, tắm gội cũng cho cháu tự làm, rồi cuối cùng mình mới giúp cho sạch. Riêng đi vệ sinh thì mẹ cháu vẫn phải lau rửa hộ, Có lẽ mình cũng phải để con tự làm,vì đi học có cô nào hộ đâu
 • Các mẹ ơi, nhà em ở khu svđ Mỹ Đình, hộ khẩu Từ Liêm, đi làm ở Láng Hạ... em đang muốn con học trường Công, hiện giờ biết mỗi trường Nam Thành Công ( trái tuyến) thôi... còn trường nào khác không ạ???

  Với lại cho em hỏi, sang cấp 2 có phân biệt trái tuyến hay thi tuyển gì ko??? Hix, chả lẽ lại phải xin xỏ tiếp nếu ko học ở Huyện Từ Liêm.

  Học ở LQ Đôn, DTĐ.. đắt lắm ạ... với lại ko biết thi vào có khó không nữa...
 • Bé nhà mình ngọng lắm, sang năm đi học chưa biết thế nào đây. Mình k dám xin trường nổi tiếng chỉ cho cháu học trường bình thường, quan trọng là cô giáo nhiệt tình lớp k quá đông học sinh.
 • Buổi tối dạy con lúc nào các mẹ nhỉ??? Đi học cả ngày rồi, về bắt học tiếp cũng thấy tội tội
 • @strive Nhà mình thì vẫn đang chơi tự do, chưa bắt học hành gì. Thỉnh thoảng thấy cô nhắc trong Nhật ký là con chưa thuộc chữ này, chữ kia...mẹ dạy thêm cho con thì mình nói chuyện thêm để con hiểu thôi. Con vẫn chơi tự do buổi tối, nhưng hướng vào việc mở mang trí óc như tự lấy sách trong bộ Chim đa đa, EQ, IQ...nhờ mẹ hay chị đọc đề bài rồi tự làm. Mẹ rảnh thì gợi chuyện để con kể hôm nay học gì, ăn gì, chơi với bạn nào, thỉnh thoảng chơi làm Toán, hoặc mẹ kể chuyện con nghe...Mẹ bận thì con chơi với em, hoặc tự vẽ, có khi tự kể truyện một mình. Cũng chỉ có thời gian từ 7.30-9 giờ tối. 9h tối con xem chúc bé ngủ ngon, uống sữa, đánh răng loanh quanh tí là đi ngủ rồi.

  Bé con nhà mình nhỏ nhắn, lười ăn, ăn chậm nên tập cho con ăn uống tốt, tự lập trong sinh hoạt là ưu tiên hàng đầu. Việc dạy chữ, Toán, tập viết sơ sơ, rèn thói quen ngồi học thì đến sau Tết mới bắt đầu. Bây giờ hai mẹ con cứ tranh thủ chơi, mẹ nhàn con cũng thoải mái. Bé tính tình cũng vui vẻ, mạnh dạn, tự tin nên cũng dễ hòa đồng, mình không lo lắng nhiều.

  Tùy từng con mà có cách chuẩn bị cho thích hợp, các mẹ nhỉ. Như bạn mình có con là con trai mà hiếu động, mẹ lại không cho học gì trước khi vào lớp 1 bây giờ cũng kêu mệt đấy.
 • Chào các mẹ nhà mình cũng có 1 bé sang năm vào lớp 1, mình định cho cháu thi trường Đoàn Thị Điểm hoặc Nguyễn Siêu. Đứa cháu mình có học 1 cô giáo chuẩn bị vào lớp 1 và hướng dẫn cháu năm vừa rồi thi vào DTD, mình đăng ký với cô nhưng lớp phải từ 6 -8 cháu cô mới mở lớp. Hiên nay có 4 cháu rồi mẹ nào có nhu cầu thì báo lại cho mình theo số 01219040205 nhé để đầu tháng 10 các cháu có thể kịp đăng ký đi học. Lịch học vào thứ 7 và CN, mình nghe cô nói buổi đầu sẽ cho các cháu tô màu để xem cháu nào bị cầm sai bút, sẽ dạy nét cơ bản, viết vở, viết bảng.. Mình thấy lịch học ntnay cũng chẳng ảnh hưởng gì đến việc học và chơi của các cháu cả. Mà mình thấy giờ nhiều bài báo và trường hợp các cháu không học trước nên toàn bị mắc bệnh tự ti khi đi học, mình lo quá
 • Chào các mẹ nhà mình cũng có 1 bé sang năm vào lớp 1, mình định cho cháu thi trường Đoàn Thị Điểm hoặc Nguyễn Siêu. Đứa cháu mình có học 1 cô giáo chuẩn bị vào lớp 1 và hướng dẫn cháu năm vừa rồi thi vào DTD, mình đăng ký với cô nhưng lớp phải từ 6 -8 cháu cô mới mở lớp. Hiên nay có 4 cháu rồi mẹ nào có nhu cầu thì báo lại cho mình theo số 01219040205 nhé để đầu tháng 10 các cháu có thể kịp đăng ký đi học. Lịch học vào thứ 7 và CN, mình nghe cô nói buổi đầu sẽ cho các cháu tô màu để xem cháu nào bị cầm sai bút, sẽ dạy nét cơ bản, viết vở, viết bảng.. Mình thấy lịch học ntnay cũng chẳng ảnh hưởng gì đến việc học và chơi của các cháu cả. Mà mình thấy giờ nhiều bài báo và trường hợp các cháu không học trước nên toàn bị mắc bệnh tự ti khi đi học, mình lo quá
 • Chào các mẹ!
  Đây là lần đầu tiên mình tham gia diễn đàn này, nhân đọc một loạt bài viết của phụ huynh có con vào lớp 1 (báo điện tử Dân trí-không biết các mẹ đã đọc chưa hè..?) mình vô cùng bức xúc, đảm bảo rằng các mẹ có con chuẩn bị vào lớp 1 cũng phải nổi da gà.
  Con trai mình sinh tháng 1/2004 nên đến tháng 9 đi học thì hơi già 1 tí ti. Cháu đang theo học một trường mầm non, hôm qua đi học về cháu hỏi mẹ có đồng ý cho con đi học thêm nhà cô giáo không? Mình giật mình hỏi rằng thế con đi học vào lúc nào, con bảo học buổi tối mẹ a? Con lại bảo bạn nào đi học thì cô cho kẹo, cô còn hỏi các bạn muốn ăn gì thì để cô mua… Các mẹ thấy đúng là trò dụ trẻ con. Quan điểm của mình là ngoài giờ học ở lớp còn lại cứ để cháu tự do, không nhất thiết phải cho học trước. Ở lớp cô cũng dạy học rồi mà con nhà mình về kêu mệt, nhiều chữ số nhức đầu còn viết nhiều thì mỏi tay. Nói chung là cháu không thích đi học.
  Nhưng hiện nay vào tuần thứ 3 của lớp 1 là các cháu đã phải viết chính tả rồi nếu không cho học sợ con ko theo kịp bị cô đánh đòn hu…hu…hu…
  Mong các mẹ chỉ giáo.
 • @be-tomtep Bạn ơi, đừng cho con đi học thêm nhất là kiểu dụ như thế.
  Mà tuần thứ 3 lớp 1 đã phải viết chính tả là sao? Ngồi tô nét học chữ cái còn chưa xong đã phải viết chính tả rồi cơ à? Kỳ cục thật.
 • Không hiểu cô giáo nói với bạn thế nào? Vì cách các con cầm bút vẽ và tô màu khác hẳn với cách các con cầm bút viết chữ nhé. Mình đã được đọc kinh nghiệm của một mẹ nào đó nói là các con chưa biết viết chữ mà học vẽ quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng tới việc cầm bút viết chữ chính tả đấy.
 • @Lavenders Mình chỉ gọi điện thoai cho cô và cô bảo về vấn đề cách học buổi đầu sẽ tạo không khí cho con học để xem các con cầm bút có đúng không để cô rèn vì bây giờ các cháu cầm bút sai nhiều quá
 • @Lavenders Cách cầm bút để vẽ và cầm bút để viết thì phải khác nhau. Các mẹ đừng lo, các con sẽ tự điều chỉnh chứ.

  Con lớn nhà mình thích vẽ, từ bé cho đến giờ là gần 9 tuổi chưa có ngày nào nó không vẽ cái gì đó. Lớp 1 chữ viết cực đẹp. Chữ viết năm lớp 1, 2, 3 lúc nào cũng nằm trong các bạn viết đẹp nhất lớp. Mà con chỉ học trên lớp chứ không học thêm rèn chữ ở đâu cả. Nên mình nghĩ không ảnh hưởng gì cả.

  Con em bây giờ gần 5 tuổi cũng suốt ngày vẽ. Mẹ hạn chế xem tivi, ra ngoài chơi cũng không được, nên một trong những trò tiêu khiển chính là vẽ
 • mình gọi điện cho bạn mà koliên lạc được, bạn ơi làm ơn cho mình hỏi địa điểm lớp các cháu học bạn định tổ chức ở đâu vậy :Battin ey:
 • @Bicombo Em cũng nghĩ thế. Học tô giúp bé mềm tay hơn, chắc sẽ tốt hơn khi viết chữ.

  Em quyết định chưa cho bé học theo lớp mẫu giáo kiểu vỡ lòng vội. Để sau Tết vậy, giờ bắt con học cứ thấy tồi tội.

  Em nghĩ chắc không tránh được chuyện dạy bé học trước đâu, bạn em con nó năm nay học lớp 1 kêu phải rèn chữ cho con vất vả lắm, mà học trước từ hồi hè đấy. Có điều cũng chỉ cho bé tiếp xúc dần dần, chứ không ép. Nhưng em mong nhất là luyện được cho bé tính tự giác học, có mẹ nào có kinh nghiệm trong chuyện này thì chia sẻ nhé.
 • @S-Z Mình có con năm nay đang học lớp 4 đây, cứ như con nhà mình đây này không học trước lớp 1 đến khi vào hầu hết các bạn đều được đi học trước đâm ra 2 mẹ con học đuổi theo suốt, vất vả lắm.Mà có nhiều cháu biết trước quá mà lớp lại đông nữa nên cô giáo có quan tâm được hết đâu. Cháu lại còn hay buồn và không thích đến lớp nữa chứ, phải khó khăn lắm cháu mới cân bằng được việc học như bây giờ đây.
 • @maica09 Cái này thì đúng đấy, vì mình mới trao đổi với một vài phụ huynh có con học lớp 1 công lập. Tuần thứ 3 tháng 9 các con đã viết chính tả, tức là cô đọc chữ (chữ cái hoặc từ đơn như ch, cá, be bé,...) các con tự viết vào vở chứ không có chữ mẫu. Tất nhiên trước đó thì cô cũng viết mẫu cho các con tập theo rồi.

  Con mình học dân lập (Ng.Siêu) thì vẫn chỉ viết theo chữ mẫu của cô thôi, cháu cũng không đi học đọc - viết trước khi vào lớp 1 đâu nên nếu mà viết kiểu chính tả như vậy chắc là cháu ko thể viết được
 • Mình gọi điện cho cô theo số bạn cho nhưng số điện thoại đang ngừng liên lạc
  Nếu có thông tin gì về cô mở lớp thì bạn báo cho mình biết nhé :Battin ey:
 • @tranhuyenmy Vâng đúng rồi đấy chị. em thấy nhiều người cũng nói như vậy. Biết là không tốt nhưng xu hướng chung nó vậy thì phải theo thôi. Không dậy trước sợ các con học đuối hơn bạn lại đâm nản thì chết. Cứ nghĩ tối nào cũng phải ngồi kèm học mà ớn quá.
 • Mình gửi thông tin cho mẹ giangdinhkhoi rồi nhé
 • Học tuần 3 lớp 1 đã phải chép chính tả thì đó là theo chương trình học nó như thế hay là các cô muốn thành tích vậy các mẹ ơi... Thế các bé lớp 1 bây giờ ko được viết bằng phấn lên những cái bảng con con nữa ạ.

  Ngày xưa e đi học thì cũng cô giáo đọc để học sinh viết chữ cái hoặc cả chứ ghép vần lên 1 cái bảng con đấy thôi.
 • Mình cũng đống ý với bạn như thế, không lại giống bé nhà mình do nghe ông bà không cho đi học trước sợ cháu vất vả, nhưng vào lớp thì cháu nào cũng biết trước nên cháu mất tự tin lắm. Hai mẹ con phải cố gắng lắm mãi mới qua được thời gian đó. Bây giờ mình cũng đang chuẩn bị cho cháu hành trang thật tốt để thi thử vào mấy trường khá khac xem thế nào
 • Chào Các Mẹ.

  Mình bận quá hôm nay mới có thời gian xin được gia nhập hội các mẹ có con sinh năm 2004. Mong là qua sự đóng ghóp ý kiến của các mẹ có thể chuẩn bị hành trang tốt cho các con tự tin khi bước vào lớp 1. Bé gái nhà mình sinh tháng 7/2004 cho đến thời điêm hiện tại này bé cũng đã bước đầu đọc ghép được các vần với nhau được rồi tuy cũng vẫn chậm , về toán bé có thể cộng trừ từ 1 đến 10 có thể bằng tính nhẩm hoặc xòe ngón tay ra đêm còn có thể nhớ các mặt số đếm đến 100, tiếng anh thì cũng túc tắc học để bé có định hình ban đầu.Nói chung giai đoạn đầu cũng cần rất nhiều đến sự kiên trì, kiên nhẫn của mẹ. Mình cũng không hề ép bé học hoàn toàn vừa học vừa chơi tuy nhiên cho đen thời điểm này mình cũng bắt đầu tạo thói quen cho bé là mỗi tối vừa học vừa chơi tầm 45 phút.
  Với các bé mình trong cách dậy cũng cần có sự tư duy và cải biên sao cho phù hợp với lứa tuổi cảu bé vừa dễ tiếp thu và cũng không tạo sự nhàm chán.
 • Vô đây mới thấy các mẹ chuẩn bị trước cho các bé kỹ càng quá. Nhiều bé đã biết ghép vần, tập tô.

  Bé nhà em sinh tháng 12/2004, em tự thấy là cháu khá non so với các bạn nên không muốn ép học gì hết. Bé học được gì ở trường thì tốt chứ em không dạy nên mới chỉ biết đến đến 50, thỉnh thoảng lẩm nhẩm một vài đoạn tiếng Anh, tự viết ra các chữ a, o… khá chuẩn; viết số 1 thì toàn viết ngược, vẫn nhầm số 6-9 và đôi khi không nhớ số 8…. Nhưng đã biết kể mạch lạc một câu chuyện, biết so sánh, biết vẽ một bức tranh có bố cục, màu sắc hài hòa, hợp lý; biết cầm bút, biết ngồi ngay ngắn khi vẽ trên bàn…

  Em định là đến hè, xin con vào trường nào thì sẽ cho con đi học viết tại trường đó. Vì mỗi cô giáo một cách, mình dạy con không chuẩn thì sẽ làm con vất vả. Các mẹ thấy có được không?

  Về chọn trường, mình cũng định cho con học một trường tư thục nào đó nhưng nhà mình bên Việt Hưng, cho con học trường nào cũng xa quá, mất nhiều thời gian và sức khỏe của con. Vì thế quyết định cho con học trường Tiểu học Ngô Gia Tự, có mẹ nào cùng ý định như mình thì trao đổi nhé.

  Ngoài ra, em đang chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1 bằng cách cho cháu học lớp tiếng Anh (tự tổ chức do gv nước ngoài dạy). Thấy con hào hứng, nhớ khá tốt, mạnh dạn hơn.

  Em mua bộ sách Con chim đa đa từ lâu rồi nhưng bé nhà em lúc đó chưa hào hứng. Mấy hôm rồi cu cậu tự lấy ra, vừa xem vừa khen sách hay quá thì em mới bắt đầu dạy cháu.
 • @S-Z Mẹ S-Z đã thực hiện kế hoạch tối nào cũng ngồi cùng con chưa? Con phản ứng thế nào? Hai mẹ con có thu được kết quả tốt không? Chia sẻ để mọi người tham khảo nhé.

  Các mẹ cho mình hỏi tí. Trường mẫu giáo các con nhà ấy học có chương trình chuẩn bị cho bé vào lớp 1 không? Hàng ngày các mẹ có kiểm tra con hoc được gì không?

  Mình thì vẫn hơi chủ quan, chưa rèn con gì mấy. Nhưng hàng ngày mình thấy con được học ở lớp nhiều. Ví dụ từ đầu năm là các con học lại chữ cái, học chữ cái ghép, mỗi ngày học khoảng 3 chữ, chơi trò chơi tính toán trong phạm vi 10, làm các bài tập IQ. Cách đây 2 tuần bắt đầu học đánh vần, cách đây một tuần tập cầm bút viết, đã tập đọc chữ số đến 4 chữ số...Mình thấy như thế là cũng vừa phải nên về nhà chỉ hỏi chuyện thấy con nắm được ở lớp thì thôi, chưa kèm cặp gì cả.
 • @Bicombo Bạn ơi, bé nhà bạn học ở trường MN nào thế? Các cô chuẩn bị hành trang vào lớp 1 sớm thế? Được học ở lớp ntn thì về mẹ chỉ hỏi thêm con cho con nhớ hơn là ổn rồi.
  Ở trường bé nhà mình vẫn học như lớp MG nhỡ thôi. 3 tuần đầu T9 vẫn chủ đề trường MN, tuần này học về chủ đề Bản thân. Nhưng cũng thấy lồng ghép học mặt chữ cái, giờ mới học được khoảng hơn 10 chữ cái thôi, mỗi tuần 3 chữ, chưa học ghép vần, mà mới học có từ đầu tháng 9 tới giờ. Có học viết các nét cơ bản, nhưng mới chỉ là nét sổ dọc, ngang, nghiêng thôi. Còn chữ số thì vần học nhận mặt chữ số trong phạm vi 10, có thêm so sánh lớn, bé. Hichic, như thế này lo nhỉ? Lại còn IQ hình như không học gì thì phải.
 • Theo mình thì các mẹ cũng không phải vội đâu, các con chỉ có 5 năm đầu để được chơi thoải mái thôi còn phải học đến 16 năm (chưa kể nếu muốn học lên cao tiếp mà), nên theo mình tầm này cũng chỉ cần con bắt đầu tiếp cận, nhận mặt được chữ cái, biết cách cầm bút, ngồi đúng tư thế là ok. Còn các bài luyện IQ thì làm nhiều cũng thành quen nên không nhất quyết lắm (đối với các bạn không định thi mấy trường DTĐ, Lê Quý Đôn...). Mình nghĩ tầm này các mẹ ngoài việc chuẩn bị tâm lý cho con làm quen dần chữ cái thì vẫn nên cho con tham gia nhiều môn ngoại khóa vào cho bé tự tin kiểu gì hết lớp 1 mà các bé chẳng biết đọc (có vẻ chủ quan quá nhỉ). Bé nhà mình sinh tháng 8/2004 nhưng giờ mẹ vẫn tập trung dạy cách gập quần áo, tự vò khăn rửa mặt... còn chữ cái và số thì học kiểu hỏi thì mẹ nói chứ cũng chưa đâu vào đâu cả. Ở trường các cô cũng có dạy nhưng giờ mới chỉ bắt đầu giống nhà thaihuonges thôi nên mẹ nó yên tâm nhé, thể nào trước khi vào lớp 1 các con cũng bắt đầu ghép vần được (đấy là cô giáo con mình khẳng định thế)
 • Hôm trước đi làm gặp một bạn 2004 thấy cầm vở đi học mình xem vở thấy bạn ý đã viết chữ ghép rồi về bảo bố PL, bố bảo tại sao cứ phải đua với con người ta, kệ con.
  Hôm chủ nhật về quê (Thanh trì) ăn đám cưới gặp mấy đứa bạn dạy cấp 1 chúng nó bảo mày cứ yên tâm chỉ cần khoảng tháng 5 sang năm cho con học độ 2 tháng là được. Nên mình lại càng bình chân, giờ chỉ cho con học thêm tiếng anh, sáng tạo nghệ thuật, múa.
  Mẹ thấy ngày thứ 7 con học thế cũng hơi nhiều nên đang gạ con nghỉ một trong 2 môn sáng tạo nghệ thuật hoặc múa nhưng cái nào con cũng thích nên mình lại chiều ý con.
 • @thaihuonges Úi không lo đâu mẹ Đức ơi, chị Tũn, anh K. và HT ấy, cũng chỉ học như thế ở trường GG (mà năm ngoái lớp SH tận tháng 3 mới bắt đầu mời cô giáo lớp 1 về hướng dẫn); rồi cũng đến tháng 3 mới theo lớp CLB của LQĐôn tuần 1 ngày thứ 7 thôi; thế mà kết quả thế nào mẹ Đ biết rồi đấy
 • Chào cả nhà,
  Lần đầu tiên tham gia xin được sự ủng hộ của các phụ huynh nhé.
  Không biết có bố, mẹ nào đã lo lắng chuyện học lớp 1 cho các bé 2004 chưa nhỉ. Nàng Jin nhà mình sinh tháng 2 nên cũng già dặn lắm. Đang tìm hiểu về trường lớp cho con gái đây, ai có cao kiến gì thì góp ý cho tớ với.
  - Nhà tớ đang băn khoăn chọn giữa 2 trường Kim Đồng và Nam Thành Công, không biết trường nào hay hơn nhỉ ?
  - Tớ cũng định cho con thi thử vào Nguyễn Siêu nhưng nghe nói khó lắm...
 • Em cũng đang tìm hiểu về nam thành công thì thấy bảo khối lớp 1 của trường thì tốt, phòng ốc rộng rãi nhưng chỉ là để "câu" phụ huynh chứ các khối lớp trên thì phòng học nhỏ hơn.

  Còn về học tập thì chưa rõ lắm.
 • Chào cả nhà. Mình thì chỉ dạy cho cu nhà mình đọc thôi.
 • Mình cũng đang dạy cu con học nhưng dạy mãi mà nó không thuộc chữa "l". Có mẹ nào có cách gì hay bầy cho tớ với? Thanks
 • Theo mình, đối vởi những chữ bé khó nhớ, bạn phải ghép chữ với hình ảnh, hành động đi kèm, bé sẽ dễ nhớ . Vd khi hoc tới chữ tr, đầu tiên mình sẽ đánh dần: trờ, trờ ê trê ngã trễ, rồi trễ là ngày nào 2 mẹ con mình cũng đi học trễ. Rồi lần sau không nhớ chữ trờ, mình chỉ cần hỏi lại, ngày nào 2 mẹ con mình đi học như thế nào, thế là trả lời ngay: tr. Chữ ng cũng vậy, uống sữa xong thì sao: ngờ u ngu hỏi ngủ.... Chữ L thì bạn có thể ghép tên người thân trong gia đình..... Mình dạy con mình như vậy đấy, bạn thử áp dụng xem, giờ là ghép vần ro ro, con mình cũng sinh 2004 :Applause::Applause::Applause:
 • @MeMit Mẹ Mít ơi, hộ khẩu nhà tớ cũng ở Ô chợ Dừa, trên đường Đê La Thành, gần dốc Hoàng Cầu ý, thì đúng tuyến trường của con là trường nào, mẹ nó có biết không? Tớ hộ khẩu một nơi, bây giờ chuyển nhà ra chỗ khác nên chẳng biết trường, hic.
 • @mekunem Bây giờ mới biết thông tin này. Bé nhà mình sinh tháng 3, khá già dặn khi đi học lớp 1. Thế mẹ nó cho bé đi học lớp trên Cung chưa? Bây giờ mình mới đang dạy bé nhận mặt chữ cái. Nhưng mà khả năng tập trung của bé thì chán lắm. Lúc học chỉ thích nói chuyện hoặc vẽ vời lung tung. Mình cũng không ép khi mỗi lần bé chán ngồi một chỗ. Tuy nhiên cũng phải rèn luyện dần cho quen.
  Một vấn đề nữa là trường học, không biết học trường nào bây giờ? Mình định cho học công lập, vì mấy trường dân lập như NS, ĐTĐ... nhà cháu k đủ đô.
  các mẹ có biết địa điểm nào cho con học chữ trước khi vào lớp 1 khu vực cầu giấy không thì mách mẹ cháu với ạ. Mẹ cháu ở nhà không thể nào dạy cho con khoản này, lo quá. Mong được các mẹ tư vấn. Mẹ nó tìm được lớp cho bé chưa? Mình định là ra tết sẽ cho bé học. Mình cùng tìm lớp nhé.
 • Trường mẫu giáo của con tớ mời các cô ở SP 1 về dạy viết chữ tớ cũng đăng ký cho con học. Mới được 1 buổi. Các cô dang cho tập viết các nét đơn giản. Tớ nghĩ vậy cũng tốt vì bé học trong thời gian học ở lớp luôn khỏi phải học thêm bên ngoài. Sợ là con viết bây giwò cũng hơi sơm nhưng để đến sau Tết thì trường lại không có lớp.
 • Mình thì không chủ trương dạy con trước nhiều lắm vì con lớn trước học lớp 1 thấy rất nhàn, con lại là con gái, cũng dễ bảo nên không lo. Đi học thêm để chuẩn bị vào lớp 1 thì chưa bao giờ nghĩ đến vì thấy không cần thiết.
  Tuy nhiên trường mẫu giáo con gái học lại có vẻ chuẩn bị chu đáo cho việc vào lớp 1. Tuần này đã thấy có bài ghép vần. Ví dụ với 4 chữ cái m,n,p,g các con sẽ tập ghép chữ ca nô, no nê, mề gà, pí po...Mình thấy con rất thích thú ngồi đánh vần. Mẹ kiểm tra một lần, thấy con ghép được hết nhưng còn chậm. Mình bảo "Con ngồi vào bàn học, tự ghép lại hai lần nữa rồi sang mẹ kiểm tra lại" thấy dạ ran rồi đi ngồi vào bàn học, có vẻ đầy hứng thú học bài.
  Mình nhớ mang máng có lần cô giáo bảo trường sẽ dạy cho các con đủ kiến thức để thi các trường như Đoàn Thị Điểm...Mình không định cho con vào trường tư nên cũng không quan tâm lắm. Nhưng nếu trường dạy nhiều rồi thì mình cũng đỡ hơn, còn con tối về vẫn chơi thoải mái.
 • Nhím nhà mình đã bắt đầu học chữ ở trường, trường hợp tác cùng một trung tâm để mở lớp cho các con
  Hôm qua về bắt đầu viết được vài chữ, thấy cầm bút khá ổn rồi
  Hihi từ giờ đến lúc đi học lớp 1 chắc cũng tạm tạm, đỡ lo .
 • @JinJo Nhà mình đúng tuyến Kim Đồng, nhưng mình thấy KĐ cũng mệt đấy. Lớp không quá bé nhưng từ 60-65 cháu 1 lớp. Đứa cháu mình còi còi ngồi 3 bạn 1 bàn nên chẳng thể ngồi đúng tư thế đươc, các bàn kê sát quá, ngồi bàn đầu thì gần bảng cứ ngửa hết cả đầu lên, ngồi bàn cuối thì xa bảng quá dễ viễn. Năm ngoái cháu mình học lớp 1 cô Hương (cô này thấy các mẹ khen lắm) nhưng cô khó gần kinh khủng, cho số điện thoại phụ huynh gọi không bao giờ nghe, tiếp xúc với cô để hỏi về con cũng khó lắm. Còn về chương trình học, mình thấy cháu mình học ở đó chương trình cũng không quá nặng. Buổi tối về nhà hầu như không có bài tập, chỉ là mẹ hỏi lại bài con thôi, thấy chị mình bảo cô giáo cũng không nguyên tắc lắm đâu, cô bảo các con viết 2ly cũng được mà 1.5 ly cũng được. Nhà mình thì ngay sát đó nên nếu học cũng tiện lắm, bố mẹ không phaỉ đưa đón vì có ông bà đón hộ nhưng thấy tình trạng lớp đông quá thì các con cũng khó được cô giáo quan tâm. Oài, phân vân quá?
 • Các mẹ có con đi học chữ rồi cho mình hỏi nhé: Thế đọc bảng chữ cái giờ theo hệ gì thế ạ: a, bờ, cờ hay ây, bi, xi . rồi là mấy chữ hay bị cải cách cách đọc nữa ....
  Hay có mẹ nào cho mình xin cách đọc chuẩn cả bảng hiện nay luôn thì càng quý ạ, kiu kiu các mẹ nhiều
 • Con trai tớ 2004 nhưng chưa biết 1/2 bảng chữ cái... làm thế nào đây, mẹ dậy, bé lại cứ nhìn đi chỗ khác, chỉ thích học trắc nghiệm IQ, hay học toán thôi, làm thế nào cho bé thích học chữ bây giờ
 • Bạn ơi các con đọc là a bờ cờ theo bộ học vần TV đây. Bạn down về tham khảo nhé.
  http://rapidshare.com/files/23574906..._Van.part1.rar
  http://rapidshare.com/files/23575445..._Van.part2.rar
  http://rapidshare.com/files/23575809..._Van.part3.rar
  password : kj
 • @Tubonghe359 Hì hì, nói thật là vẫn lo bác ạ, vì con em định cho học công lập thôi. Với lại năm nay cô T không dạy, Đ lại không được học lớp cô N, học lớp cô VA mới tinh. Nhưng mà em cứ kệ con thôi, các cô dạy con thấy con nhớ hơn.
 • @MeThoGau Giống hệt con nhà em. hichic, đành trông chờ vào việc các cô dạy ở lớp vậy. Ôi, nhận mặt chữ đã là 1 chuyện, viết còn nan giải hơn nhiều ạ. Em thấy cô bảo về rèn thêm cho con ở nhà, ở lớp con viết cực chậm, tay lại yếu, chữ cứ run run, em không biết kèm thêm thế nào đây:Angel:.
 • Mẹ Hường cho con tô màu nhiều vào, dần dần tay sẽ mềm ra. Đặc biệt mua bút chì màu cho con nhé, tô màu cũng nên cho con ngồi và cầm bút đúng tư thế. Khi thấy con tô mềm tay rồi thì mua mấy quyển tô chữ của NXB Đại học sư phạm cho con tô theo, khi tô chữ chú ý tô đúng kỹ thuật.Trộm vía giờ Nhím tô chữ cũng chắc nét chút rồi đấy.
 • Tks mẹ nó nhé, nhanh như điện ấy
  Ôi trời, mình cho bé đi học chủ yếu để bé rèn thói quen ngồi một chỗ nghiêm túc và biết thế nào là giờ học , chứ bố bé cứ nhặng xị lên vì con ko thuộc bài . Tức . Hai vc phải tranh luận mãi mới thôi đấy ạ .
 • ôi, mình chậm chân quá. Topic gần 20tr rồi mới biết để vào học tập và chia sẻ với các mẹ. Minh An nhà mình cũng sinh 4/2004. Bây giờ có thể tự đọc những truyện ngắn và làm phép tính trong phạm vi 20 rồi, tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn nhầm.
  Về đọc thì mình mua quyển tiếng việt 1 về dậy con, tự dậy thôi. Mỗi ngày 1 bài, khi nào con hứng th thì học. Cũng có khi cả tuần mải chơi quên béng mất . Bập bẹ được khoảng nửa quyển thì hai mẹ con vứt sách, chiến đấu tay bo trên truyện. Mình đem những quyển truyện đơn giản, chữ to ra hay mẹ con vừa nằm vừa múa may trên giường rồi "mỗi đứa đọc một trang". Cứ thế, dần dần con đọc hết được. Mỗi tội chậm thôi. Và nếu quên khoảng 10 hôm thì ôi thôi.. cứ gọi là quên kha khá.
  Về toán, may mà mình down về được mấy quyển sách của dísney. hình đẹp, mầu mè với lại đơn giản, dễ hiểu nên cô nàng học nhoay nhoáy. Hôm nào cũng gạ mẹ học thêm.
  Về chữ thì mình cũng chưa cho con học, chỉ cho tô mầu cho cứng tay thôi.
  Cũng phải cảm ơn rất nhiều bố, mẹ đã chia sẻ tài nguyên nên mình đã down đwợc về khá nhiều các tài liệu, game bổ ích: Học vần tiếng việt; Bút chì thông minh; Sách của disney; Gôgo hoc toán, các game chơi mà học một thời mà bố Đu đủ, bác Ciub@, Bố Tòng Mít úp lên (khoảng 100 game) .... Nếu mẹ nào chưa có, có nhu cầu thì ới mình. Mình sẽ cop cho.
 • MebeMinhAn ở đâu thế, mình muốn xin lắm . Gái nhớn nhà mình sinh t12, mua phần mềm BCTM toàn mở đáp án ra xem nên tạm thời cắt ko cho xem . Bạn giúp mình thêm vài trò cho bé đỡ chán học nhé !!! Tks.
 • Các mẹ ơi cho mình hỏi với. Bé sinh 2/1/2005, khỏe mạnh (trộm vía còn cao to hơn nhiều so với chuẩn 2004), đã biết đọc, đếm thì liệu có đc đi học năm nay k a?
 • @MebeMinhAn MebeMinhAn ơi có thể gửi cho mình những gì bạn có để mình có thêm tài liệu cho con cũng chuẩn bị dần thôi mẹ nó ạ. Con mình sinh 2005. Mình chưa có tài liệu và kinh nghiệm gì để chuẩn bị cho con vào lớp 1 cả, chỉ có tô màu và phân biệt màu sắc và thế giới xung quanh đúng ko bạn. Cho mình nhé, hãy gửi cho mình.
 • @ToHaiPhuong yahoo cua minh là: Chim_vanh_khuyen_81
 • Hihi, nhà này giống hệt nhà mình, nhưng con mình sinh 3/1/ 2004, nhưng vẫn chả xin đi học lớp 1 sớm được đâu ạ. AQ là cho con chơi thêm 1 năm cho cứng cáp.
 • Cảm ơn mẹ Bi Ti, nhưng không hiểu sao mình không thể down được phần 1 và 2, giúp mình nhé! Tks bạn nhiều
 • Bạn ơi bạn thử lại xem nhé tớ vừa thử thấy vẫn ổn mà.
 • Chán quá nhỉ? Cháu là con gái, đến già nhất, cao to nhất lớp thôi.
 • Trong này thấy toàn các mẹ Hà nội nhỉ? Có mẹ nào ở SG k?

  Mẹ dragons tự tổ chức lớp học TA ở đâu vậy? mình cũng muốn cho bé nhà mình học quá mà k tìm được lớp nào cả
 • Sao mà chán nhỉ, con mình cũng 3/1/2004 đây, ở lớp con cũng có mấy bạn sinh 3, 4 tháng 1 năm 2004.
  Có bạn trông cũng cao lớn hơn hẳn các bạn, có vẻ người lớn hơn các bạn cùng năm, nhưng thực tế khi so sánh với các bạn 2003 thì không bằng đâu.
  Mặc dù con mình biết hết bảng chữ cái và số từ lúc 2 tuổi rưỡi, từ 4 tuổi có thể cộng trừ trong phạm vi 10. Giờ có thể cộng trong phạm vi 20 (với 2 bàn tay), số tiếng anh có thể đếm ngược đếm xuôi (trong phạm vi 10), còn lớn hơn 10 thì bố phải gợi ý, hát được nhiều bài hát tiếng anh theo chương trình học ở trường MN và học ở ngoài, từ thì biết khá nhiều, nói chuẩn hơn bố (bố giờ không dám dạy, sợ sai, mẹ thì mù chữ tiếng anh nên không dám tham gia).
  Nói năng có vẻ người lớn hơn một số bạn ở lớp, nhưng nếu đứng cạnh một bạn 2003 mình thấy con mình non nớt hơn hẳn.
  Nên từ lúc sinh con ra đến giờ chưa bao giờ mình nghĩ đến việc cho con đi học trước tuổi mà mình còn cảm thấy may mắn khi con được thêm thời gian vui chơi so với một số các bạn khác.
 • To mẹ K.Vy, ban Tô Hải Phương.
  Mình có nhiều đĩa lắm, gồm các đĩa tiếng anh chơi mà học như: pre school, reader.. đã cóp hết vào HDD. Nếu mẹ nào cần, mình sẽ chuyển sang file image cho dễ in. Ngoài ra, còn đủ các thể loại mình tha thẩn cóp hết từ khoảng năm 2005 đến nay mà các bố, các mẹ up trên stcm và ********. Có rất nhiều thứ bổ ích như: Bút chì thông minh
  go go hoc toán
  Gogo advanture (đĩa học tiếng anh)
  English kiddies
  Phần mềm học vần tiếng việt
  Các loại phần mềm học toán thông minh (bằng tiếng anh hết ạ) cho cấp 1, nhiều bài cực khó, rất hay
  Từ điển oxford bằng hình
  các sách học toán, chữ (tiếng anh hết ạ) của Disney, in mầu ra thì cực đẹp ạ.
  Các game vừa chơi vừa học cho cả mẹ và con (Vì mẹ cháu cũng dốt, hic) của bố Đudu, bác Ciub như Scrable…
  các loại game làm bánh, công chúa, babie (cái này là sở thích của Minh An)
  …..tóm lại là nhiều lắm, mình để ở ổ cứng ở nhà nên không nhớ hết. Nhưng món lẩu thập cẩm này khoảng hơn 100 món. Nhiều món mẹ cháu cũng thấy khó nên chưa cho con gái chơi.
  Sau mấy năm cho con chơi thì mình thấy thế này.
  Nếu chơi có chừng mực và đều đặn thì các đĩa này rất bổ ích, nó giúp các con có hứng thú khi đọc, học, chơi đồng thời tạo môi trường nghe tiếng anh chuẩn ngay từ đầu.. Ngoài ra, vì rất nhiều trò bằng tiếng anh, nhiều chỗ các con không hiểu nên phải suy luận. Thế là phải tự tư duy, tìm hiểu và khám phá. Nó cũng giúp rất nhiều cho việc hình thành tư duy logic cho trẻ ạ.
  Nếu các mẹ cần các thông tin cụ thể thì đợi mẹ cháu về nhà lấy HDD đã, tổng cộng dung lượng chắc khoảng trên dưới 100 GB.. hic.
 • Mẹ Tommy ơi, mình đang có con học lớp 1 đây, mình cũng đã từng phân vân về việc cho học trước hay không năm ngoái, còn bây giờ thì mình đã có câu trả lời cho mẹ Tommy đây. Phải học trước, vì mới 1 tháng sau khi nhập học các bé đã phải viết chính tả đó, nên mẹ Tommy nên cho con học thông viết thạo trước khi vào lớp 1 đi, con mình lên mạng đọc báo được đọc được truyện tranh hết rồi, mà vào lớp chỉ loại thường thôi nhé. Các mẹ và các bé hãy cố gắng lên chứ không thì tiêu đấy.
 • @maaytrang Mình cũng nghĩ phải cho con học trước, tất nhiên là ko phải học trước chương trình, mà chỉ cần hướng dẫn con làm quen với chữ, số, tiếng anh, cách cầm bút, tư thế ngồi. Mình muốn cho Tommy học thêm vào 1 ngày trong tuần thôi, T7 hoặc CN, mẹ nào biết cô giáo nào quanh khu vực Mai Động, Đền Lừ hoặc Minh Khai, Lò Đức, Trần Khát Chân giới thiệu cho mình với
 • Nên cho bé học trước để bé có thể tự tin bước vào lớp 1. Vấn đề là bố mẹ nên nghiên cứu để xem bé nên học trước cái gì và như thế nào. Con mình trước khi chính thức vào lớp 1 là đã có thể đọc được truyện và tự viết (viết thì mình ko chú trọng lắm, miễn là đúng chính tả, vào lớp 1 cô sẽ rèn cho chuẩn sau). Vậy mà bây h cũng vẫn túi bụi với bài vở đấy!
 • Đang quan tâm đến vấn đề thu xếp cho con học thêm như thế nào thì gặp các mẹ bàn luận ở đây sôi nổi quá. Mình đọc ngược 18 trang mỏi mắt luôn, nhưng cũng thấy hay quá.
  - Đúng là phải cho con vừa Chơi vừa Học từ từ ngay từ lớp lá.
  - Tập trung cho con tập viết chữ , học đánh vần, làm toán cộng trừ.
  - Có nhiều phương pháp, phương tiện hổ trợ: cho bé học thêm ở trường, chơi game bổ ích, xem/ nghe băng dĩa và ba mẹ cùng chơi với bé.
  * Vấn đề mình quan tâm nhất là ngoài thứ 7 va CN, các mẹ chơi, kèm hay dạy con học lúc nào vậy?
  - Sau khi bé đi học mẫu giáo về, bé rất háo hức được đón về nhà, k lẽ bắt bé đi học tiếp?
  - Sau bữa cơm chiều tối của gia đình, 8h-9h thì bé sẽ mệt mỏi cuối ngày...?
  - Ngày nào cũng vậy hay học xen kẻ như thứ 2-4-6 hay 3-5-7??

  Các mẹ có KN chia xẻ với nhé. Thanks!
 • @bangbang Tối nào học chẳng được mẹ nó. Con nó mới đi mẫu giáo, chơi là chính nên ko biết mệt đâu, với lại vừa chơi vừa học mà. Như đố toán, chơi ghép chữ... Còn tâp viết thì đến Tết học 1 khóa. Mệt nhất đối với các bé lớp 1 chính là môn tập viết đấy, con oải và mẹ còn oải hơn
 • Thanks mẹ Nancy76.

  Mình đang lập thời khóa biểu cho con như sau, cho có khí thế chứ chưa thực hiện triệt để được. Vì bé không mệt thì mẹ đi làm về lo cơm, hét bé ăn, don dẹp xong cũng mệt. Share với các mẹ nghiên cứu thử.
  4h30 Đi học về

  4h30-6h Uống sữa, nghỉ ngơi, tắm

  6h-7h30 Xem ti vi (phim hay đĩa học tiếng Anh)

  7h30-8h Ăn tối

  8h-9h Tập viết chữ/Học đánh vần/Ôn Tiếng Anh/ Chơi game..

  * Mình có mua cho bé mấy dĩa CD nhạc tiếng Anh (để hạn chế việc xem TV và chơi gáme lại có hại cho mắt), vừa hát vừa thuộc 1 số từ, câu giao tiếp tiếng Anh luôn, cũng hiệu quả lắm. Các nhà sách bây giờ có nhiều lắm.
 • @bangbang Bạn cho học cả bằng đấy thứ trong vòng 1 tối à? Nếu vậy thì hơi nhiều. Bé nhà mình chỉ được 1 trong 4 thứ ấy thôi. Đang ưu tiên cho học đánh vần.
 • Chào Mẹ Bin Bi, mỗi ngày chỉ học 1 trong các món đấy thôi chứ . Mình cũng đang thương lượng với ông xã, Tối 2-4-6 thì mẹ , còn 3-5 thì ba phụ trách, tùy hứng dạy con 1 trong các môn đấy thôi.
  - Sáng thứ 7 va CN mình cho bé đi học Anh Văn rồi.
  - Ở nhà văn hóa quận và nhà cô giáo dạy viết chữ, mình đang băn khoăn có nên cho bé đi học không hay ở nhà tự dạy. Nếu đi học thì bé chịu nổi không?

  Các bé nhà mẹ lịch học thế nào vậy, các mẹ khác chia xẻ thông tin với.
 • Nhà mình thì hơi ban căng
  Bố bé dậy học cả tối, đến 10g30, cứ 3 mẹ con xoay ra với nhau, thỉnh thoảng bà ngoại ra hỗ trợ chút, có tí buổi tối thì quay như chong chóng
  Cuối cùng đành bỏ qua luyện chữ, luyện đọc trước đấy ạ
 • @MeTynhe Con nhà mình lại là trai, khi đi học mẫu giáo thì từ năm 3 tuổi đã theo các bạn 2003, lúc học cùng thế cũng không thấy non lắm đâu nhưng bây giờ thấy non thật. Mà đọc các topic lớp 1 thì thấy con chưa lên lớp 1 năm nay cũng là điều tốt, để cả mẹ con có thời gian hơn.
 • Nhà mình con vẫn chưa được học buổi tối nên không có kinh nghiệm gì chia sẻ với các mẹ, mình hóng hớt các mẹ rồi rút kinh nghiệm sau.

  Các mẹ cho mình hỏi, con các mẹ có hay nghe nhầm không? Con mình có tật nghe nhầm, ví dụ ngày trước con hay bảo hôm nay ở trường con học "môn nữ" - nhầm từ "ngôn ngữ", hay con bảo hôm nay con học "Em yêu gà em" đúng ra là "Em yêu nhà em", con hát "...con bướm vào lớp 1" - "con bước vào lớp 1"...đại loại thế, thỉnh thoảng lại có, mình lo lo hay tai con có vấn đề.
 • Con nhà tớ thì may mắn là đẻ tháng 1/2004 nên cũng già dặn hơn các bạn . Mình đã cho cháu đi học qua 1 cua viết chữ do cô nó dạy từ hồi đầu năm nên h cháu cũng đọc và viết tạm ổn.

  Bình thường 1 ngày về thì mẹ và con xong việc vào khoảng 7h hoặc 7h hơn thì bắt đầu ngồi vào bàn học.

  Vì con đã biết viết khá thuần thục các chữ nên mình đọc chính tả tiếng việt cho bé từ các bài học trong sách tiếng việt 1, mỗi ngày viết khoảng 4-5 câu sau đó mình cho bé tập viết chữ tiếng anh. Mỗi từ khoảng 2-3 dòng.

  Học toán thì trước mình hay cho con làm trong các sách toán lớp 1 nhưng h thì mình đang cố dạy bé học thuộc bảng cộng trong phạm vi 10, mới học có bảng cộng 2 mà cũng mất 2-3 buổi mới tạm thuộc. Mình định dạy bé học thuộc bảng cộng sau mới cho tiếp tục luyện tập toán.

  Tiếng Anh thì bé nhà mình vẫn đi học vào ngày CN và bé đã học hết giáo trình tiếng anh mẫu giáo nên mình sưu tầm các tài liệu phù hợp với trình độ của bé để cho bé rèn các kỹ năng. Bé nhà mình khả năng nghe khá tốt, mỗi tội bé đọc chưa thạo và chưa mạnh dạn khi nói.

  Học xong thì tầm khoảng 9h hoặc hơn 9h. Trước khi đi ngủ đọc cho mẹ nghe khoảng 2 trang truyện tranh sau đó mẹ mới đọc truyện cho nghe khi lên giường đi ngủ.

  Đấy là 1 buổi tối học bt còn nhiều khi cũng tùy hứng bé, nếu bé thích thì mình dạy tiếp kg thì cho nghỉ, hoặc đang học môn này thấy bạn ấy có vẻ chán thì phải dừng và chuyển sang học cái khác.

  Mình thấy trẻ con học có bạn học cùng thì đua nhau học vào khá nhanh. Con nhà mình gần nhà có 1 bạn bằng tuổi nên tối nào cũng gọi bạn sang học cùng, có 2 bạn nên nhiều khi học xong cho 2 bạn kiểm tra bài nhau rồi tự tìm ra cái sai nên các bạn ấy lúc nào cũng thích học.
 • Bé nhà bạn học được vậy là nhiều rồi. Nhà mình buổi tối chỉ học được 10-15 phút thôi. Mình cũng không ép bé học nhiều vì bé đẻ cuối tháng 10 lại là bé trai nên hơi non. Mới đang học đánh vần thôi. Viết thì học ở lớp mẫu giáo thôi.
 • Nghe mọi người tả gò được con mà thèm.

  Con em sinh tháng 9 mà vấn đề lớn nhất, khiến cả nhà đau khổ nhất với nó bây giờ không phải là học hành mà là ăn uống.

  Sao nó lười ăn, ăn chậm, thậm chí không có nhu cầu ăn thế không biết.

  Ở lớp các bạn xin cô đến bát 3 rồi nàng vẫn ngồi trệu trạo bát 1. Từ nhỏ tới giờ nàng không bao giờ bị quát mắng vì tội hư hay học dốt, mà chỉ bị mắng vì tội không ăn, hoặc ăn sau đó trớ.

  Bây giờ 5 tuổi sắp đi học lớp 1 rồi mà vẫn trớ. Mẹ chỉ cần cho ăn hơi nhanh 1 tí thôi, hoặc con ăn mà không để tâm 1 chút thôi, là trớ ra hết.

  Và lười ăn kinh khủng nữa chứ.

  Mẹ phải kiềm chế lắm để không trở thành một người mẹ điên loạn và hung dữ, suốt ngày quát mắng con chuyện ăn uống.

  Con em nó bảo là: "Con chỉ là một đứa bé khổ thân thôi. Vì suốt ngày mẹ bắt con tập trung ăn uống. Tại sao mọi thứ càng ngày càng trở nên tồi tệ thế này?". Thế là mẹ đơ luôn.

  Con các mẹ có lười ăn không? Và bé nặng bao nhiêu kg rồi?
 • Cùng cảnh ngộ với nhà tớ rồi. Con ăn 1h/1 bữa/1 bát cơm. Cứ ngồi vào bữa là động viên, quát tháo, khích lệ, dọa dẫm... - đủ các chiêu mà vẫn không hề nhanh hơn. Hôm nào con ăn hết 30ph là cả nhà hân hoan và con có thưởng xem TV luôn. Haizzzz, stress kinh khủng cái vụ ăn uống này. Con mình sinh tháng 4, giờ có khoảng 21kg. Thêm nữa, có thể con mình ăn chậm vì thay răng nhiều quá, hiện tại đang trống 3 cái răng cửa mà nhổ 6 tháng nay rồi, chưa thấy mọc lại.
 • hâm mộ bé nhà bạn thật. Con gái nhà mình thì mình chủ yếu là cho chơi thôi, vì mình nghĩ rằng con sẽ chỉ có thời gian này để chơi thôi. Sau này sức ép học hành sẽ dồn lên vai cả 12 năm trời. Mình thì rất muốn tìm một trường nào đó, học vừa phải, chơi nhiều, tối về con không phải làm bài tập để cho con đi học.
 • Trời đất, kỳ cục gõ tên kho game của M.A, chả biết sao lại mất hết. huhu
  lại gõ lại vậy.. Đây chỉ là một phần nhỏ trong kho game của M.A
  khi nào rảnh, mẹ cháu ghi ra tiếp ạ
  1. Fisher- Price- toddler.
  2. Davidson’s Learning Center – Toddler.
  3. Reader Rabbit- toddler.
  4. Mickey Mouse – Toddler.
  5. Winnie the Pooh – Toddler.
  B. Những game cho trẻ bắt đầu học các chữ cái và tập đếm số, tập ghép vần tiếng Anh.
  6. Lego Preschool Mystyle.
  7. Stuart Little Numberland.
  8. Stuart Little Wordland.
  9. Davidson’s Preschool.
  10. Mickey Mouse Preschool.
  11. Mickey Mouse Kindergarten.
  12. Jump-start Pre Kindergarten.
  13. Jump-Ahead Starting School .
  14. Jump-Start Reading for Kindergartners.
  15. Reader Rabbit Math (ages 4-6).
  C. Những game cho các bé học tiểu học. Với trình độ tiểu học ở VN nhưng phải nghe hiểu khá về tiếng Anh.
  16. Jump-start first grade.
  17. Jump-start Advanced 1st grade.
  18. Jump-start Math for first grade.


  -Bút chì thông minh
  -Smart kid
  -Vui học mầm non
  -dia FPT
  -discovery airport
  -doll house
  -english kiddies
  -FP Little People Farm
  -Gogo cac loai
  -Gugu học toán (tiếng việt, cho trẻ chuẩn bị đi học và cấp 1)
  -hoc van tieng viet ban du (phần mềm phát âm, dậy cách đọc, viết chữ cái cho bé chuẩn bị vào lớp 1)
  -hoc voi ech
  -Các loại kể chuyện file audio. Cái này toàn phải mở cho An nghe trong lúc mẹ cháu nấu cơm ạ.)
  -Kidsmart Vietnam (cái này có 5 bộ đĩa ạ. Khá nổi tiếng nên không cần giới thiệu)
  -litle farm
  -MathsCircus – 2 bộ, cực khó và hay bằng tiếng anh cho cấp 1. Phải thông minh, tư duy tốt mới học được ạ.
  -Scrable
  -smart tag
  -tranh to mau
  -Crayola1.zip
  -LPreschool.rar
  -Math.rar
  -Maths at Home grade 5 - 6.rar
  -MonkeyMath.rar
  -MSBSCAST.rar
  -.....................

 • Mẹ Nấm ơi, bé nhà mình đây, sinh 08/2004 đây, giờ 16kg đây này, gầy nhẳng nhẳng ra. Con nhà mình gầy nhất luôn đấy. Buồn ko tả nổi. Các mẹ thì lo con học chữ, học toán, học tiếng Anh. Con mình thì ko lo cái đoạn đó lắm. Nhưng lo nhất cái đoạn ăn uống của bé. Stress luôn.
 • @MebeMinhAn bộ này bé nhà mình làm quen từ 2 tuổi. Giờ con em đang say xưa chơi chả kém.
 • @MebeMinhAn Hâm mộ mẹ bé Minh An quá. Mẹ nó có thể copy cho mình theo list trên được không? Dung lượng ntn nhỉ? Mình sẽ gửi đĩa CD cho mẹ nó à?
 • @A-xôn Con em thì được 20kg nhưng bạn ấy thấp nên nhìn lũn cũn như là mới 4 tuổi ấy. Mà chẳng bao giờ vội hết, lúc nào cũng ung dung đủng đỉnh. Tan học mẹ đi đón, thấy các bạn khác được bố mẹ đón thì chạy ào ra sung sướng, còn Nấm chỉ nhìn mẹ cười tủm tỉm xong chậm chạp như con rùa đi lấy ba lô, lấy giầy, chào cô rồi mới ôm mẹ. Cái gì cũng chậm, ăn chậm, đi chậm, làm mọi thứ chậm, chỉ an ủi là tiếp thu nhanh, quan sát nhanh và ghi nhớ tốt nên học không vất vả.

  Lười ăn thì khủng khiếp. Nếu mẹ không ép thì bạn ấy có thể nguyên ngày từ sáng tới đêm không ăn gì mà vẫn vui vẻ hát ca, không nhắc mẹ, không xin ăn, không phàn nàn. Đến bây giờ mà vẫn chưa tự ăn sáng được. Sáng nào mẹ cũng phải dậy sớm pha sữa vào bình ti sau đó nhét cho khi còn đang ngủ. Cứ thế mút phải 3-4 lần mới xong khoảng 200ml sữa, sau đó dậy đánh răng rửa mặt và đi học. Đến lớp lại vô địch lười ăn và ăn chậm. Chiều nào đi đón con mẹ cũng bị cô mách:"Mẹ ơi bạn này ăn ít lắm, ăn ít nhất lớp. Mà ăn chậm vô cùng, các bạn bắt đầu ngủ trưa rồi con vẫn chưa ăn xong". Đến tối về nhà trong bữa ăn mẹ lại diễn bài ca vừa quát tháo vừa nịnh vừa dọa vừa động viên. Mẹ thì nóng tính mà con cứ làm mẹ phát điên lên, nhiều khi mẹ không chịu được toàn phải quay mặt vào tường cố nuốt cục giận xuống, nuốt xuống, nuốt xuống, nếu không chắc bạn ấy ăn đòn nát đít.

  Em bị căng thẳng vì chuyện ăn uống của nó lắm ấy.

  @Bi & Bông Cùng cảnh ngộ với nhà tớ rồi. Con ăn 1h/1 bữa/1 bát cơm. Cứ ngồi vào bữa là động viên, quát tháo, khích lệ, dọa dẫm... - đủ các chiêu mà vẫn không hề nhanh hơn. Hôm nào con ăn hết 30ph là cả nhà hân hoan và con có thưởng xem TV luôn. Haizzzz, stress kinh khủng cái vụ ăn uống này. Con mình sinh tháng 4, giờ có khoảng 21kg. Thêm nữa, có thể con mình ăn chậm vì thay răng nhiều quá, hiện tại đang trống 3 cái răng cửa mà nhổ 6 tháng nay rồi, chưa thấy mọc lại. Chị ơi sao Bông thay răng sớm thế nhỉ? Răng Nấm vẫn im ắng chưa thấy động tĩnh gì.

  Con em mà không có răng cửa chắc nó khỏi ăn luôn quá. Vì 5 tuổi rồi mà nhai thức ăn vẫn đưa ra phía trước trệu trạo như cụ già ấy. Khi mẹ thấy và hỏi "Con nhai kiểu gì đấy, răng hàm để làm gì?" thì bạn ấy như một cái máy trả lời "Răng hàm để nhai, răng cửa chỉ để cắn thôi ạ". Sau đó chuyển về răng hàm nhai, nhưng mẹ quay mặt đi 1 tí thôi là lại cho thức ăn ra phía trước.

  Chẳng có bữa ăn nào của nhà em trôi qua trong yên bình cả
 • Ơ, thế bây giờ Nấm vẫn lười ăn như ...xưa à em (tôi vẫn nhớ những gì cô kêu gào trong topic "con ngậm, mẹ phát điên" ).

  Take it easy đi em ơi. Suy từ Cu nhà chị ra đây này, hồi chưa có thằng em thì chị sometimes thường xuyên điên lên với nó vì vụ ăn uống của nó. Nhưng rồi đến khi có thằng em, chị chẳng có ai giúp nên cũng chẳng có thời gian để ...điên lên với cái bát cơm của nó nữa, dần dần thì cái đầu gối nó phải bò. Có hôm sáng CN ỉ ôi ko ăn sáng, chị cho nhịn luôn, đến tầm khoảng 11h mẹ chưa nấu cơm xong, con tụt huyết áp, xin ăn rối rít, đến lúc dọn cơm ra, nó ko ngồi dậy nổi nữa, phải nằm gác đầu lên đùi bố nó để bố nó xúc cho mấy thìa đầu tiên, rồi thì mới có hơi để ngồi dậy được. Nên bây giờ cứ ngúng ngoảy là chị lại hỏi: Con có muốn lả tiếp ko, he he. Mẹ mình nhỉ . Vì chị cứ kệ nó nên trộm vía bây giờ con ăn uống cũng tàm tạm, hôm nào có món ruột (rau muống luộc chấm mắm tỏi ớt, nước rau muống luộc dầm sấu) là nó oánh vèo một phát hết 3 bát cơm, còn hôm nào ko có món nó yêu thích thì chị để cho ...bố nó quát he he. Có hôm buổi sáng mẹ thì vội, con thì lèo nhèo, hỏi ăn gì cũng lắc đầu, cả 2 thằng đòi ăn bánh mì ruốc, chị phát cho mỗi đứa 1 cái bánh mì, thế là xong bữa sáng. cả mẹ cả con đều ...happy . Sữa thì giờ cả 2 đứa đều toàn uống sữa tươi, đợt nào ỉ ôi ko uống nữa chị cũng cho nhịn luôn, cứ nhịn khoảng 10 ngày, nhìn thấy sữa là như chết thèm ấy, có lần mỗi thằng tu hết 2 hộp 200ml:Angel:.

  Tình hình là bạn Gia Bảo dạo này cực kỳ thích học, nhưng mẹ vẫn chưa dạy cái gì cả, vì sợ dạy sai. Ở lớp cô giáo mới chỉ dạy thêm, bớt (chứ ko phải cộng trừ), nhận mặt chữ (cái này thì bạn ấy biết từ 3 tuổi cơ) và các bài học về nhận thức, logic kiểu như Chim đa đa thôi. Về nhà thì mẹ chả dạy gì cả, vì xong hết việc nhà thì mẹ cháu buồn ngủ mất rồi, hic.
 • Có lẽ bạn chờ mình liệt kê hết đã nhé, nhiều lắm. Có thểẽ sẽ còn những trò thú vị hơn. Nếu ở HN, các mẹ có nhu cầu copy thì vác ổ cứng qua mình chứ thú thật, trình độ coputer của mình chỉ ở mức chơi game thôi, chưa biết nén các thể loại vào cùng một đĩa đâu.
 • muihech: Chị ơi em khổ vì chuyện ăn uống của nó lắm. Khổ lắm ấy.

  5 năm qua chưa ngày nào em thấy mặt trời trong bữa ăn của nó đâu huhu.

  Đến mức nằm mơ em còn quát là "nhai đi, nuốt đi" cơ mà.
 • Bạn Hoàng Vy giỏi quá, biết viết chính tả rồi. Con mình chỉ biết "vẽ" chữ thôi, viết được chữ nhưng không đúng thứ tự

  Băng cũng thay 4 cái răng cửa dưới rồi, chuẩn bị thay tiếp 2 răng cửa trên nên cũng lười ăn như Nấm và Axôn. Nhưng vì bản thân bé hơi dư cân rồi nên mẹ cũng đỡ sốt ruột. Các mẹ cho bé ăn thêm khoai tây (nghiền với phomai, hoặc chiên, ăn với thịt bò lúc lắc... vừa bổ dưỡng vừa tăng cân vù vù đó). Mà 2 mẹ đừng stress nữa, ở tuổi này cần khỏe và nếu thích học như bạn Gia Bảo là tốt rồi. Tùy khả năng con của mình (khả năng hấp thu, khả năng học hỏi..) chứ k phải theo chú quan và ý muốn của ba mẹ, hihi..

  Chúc cá mẹ và các bé đầu tuần học tập thật tốt nhé .
 • cu con nhà mình cũng sinh tháng 9/2004. Bạn ý được 18,5 kg thôi. Mình cũng ko stress về cân nặng cứ miễn là mạnh khỏe là được. Càng ép ăn lại càng chán ăn ý chứ. Trước đây anh chàng cũng lười ăn lắm, mỗi bữa ăn nhiều khi cũng ức chế. Bây giờ mình thường xuyên đổi món, hôm nào thấy cậu ko muốn ăn là mình thôi luôn. Từ đó trộm vía ăn khá lên, vui vẻ khi ăn cơm
 • Đọc bài viết của các mẹ mà thấy nhiều mẹ giai đoạn này còn vất vả về chuyện ăn uống của các con thì khổ thân các mẹ thật.

  Bé nhà tớ cũng thay 4 răng cửa rồi, 2 răng dưới đã bắt đầu mọc nhưng 2 răng trên mãi vẫn chưa thấy gì.

  Tớ thấy trẻ con cũng tùy đứa, nhà tớ có 2 đứa thì con chị trộm vía khỏe mạnh, chăm chỉ, nhanh nhẹn đi học lúc nào cũng được cô khen. Bé đi học từ khi được 18-19 tháng nên cũng biết nhiều thứ hơn nhưng thằng cu em thì chán lắm, ốm đau dặt dẹo suốt, 2 tuổi đi học kg được nên chắc phải 4 tuổi mẹ mới định cho đi học lại. Nó đi học muộn và kg được hoạt bát như con chị nên chắc sau này mẹ cũng kg thể rèn cho học như chị được nên mình nghĩ thôi kệ tùy vào khả năng từng đứa trẻ, mình kg nên ép bọn nó quá kẻo bọn nó sợ học thì chết.
 • Con em đã qua được cái giai đoạn ăn uống khổ sở này giống nhà Nấm rồi, mất mấy năm khổ sở( trộm vía ngàn lần), em có 1 kinh nghiệm là không ép con ăn nữa. Đến bữa ăn, cho bé 1 bát cơm, 1 bát canh nhỏ , 1 bát thức ăn đưa cho bé, xong đâu đó bố mẹ cứ thản nhiên ăn chả thúc giục gì hết cả, vừa ăn vừa tấm tắc khen món nọ món kia ngon quá lại còn giả vờ dành nhau ăn nữa, không đoái hoài gì đến bé nữa, làm thế nhiều lần thế là bé tò mò tự muốn ăn. Ngoài ra xem trên TV thấy bạn xinh bụ bẫm thì nói chuyện với nhau là do bạn ấy ăn uống đủ chất...., còn bạn nào gầy hay trông hơi kém sắc thì bảo tại do không ăn uống lên mới thế thì vừa xấu vừa không học giỏi ... vv. Nói chung là cứ mưa dầm thấm lâu như thế, dần đần bé cũng tự giác hơn. Cộng thêm emn cũng cho con uống thêm vitamin + các loại thuốc nam nữa. đợt rồi em cho uống thuốc nhà ông Lang Vòng thấy bé cũng nhanh đói hơn. Mẹ Nấm thử xem thế nào nhé.
 • Cám ơn các mẹ rất nhiều vì đã chia sẻ với em.

  Đúng là chỉ có ai đã trải qua những giai đoạn khủng khiếp khi con biếng ăn, không hợp tác, gầy còm, thì mới hiểu, stress đến mức nào.

  Thật sự để nói về chăm con thì em khẳng định hiếm có ai vất vả như em. Vất vả từ khi bạn ấy sinh ra bị bệnh bẩm sinh, quấy khóc 4-5 tháng trời, đến giai đoạn ăn dặm, ăn cháo, ăn cơm. Em quá quen với việc thức đêm ròng rã cho con ăn từng 10ml, 20ml sữa, quá quen với việc 1 bát cháo phải ăn đến lần thứ 3 mới giữ được vì 2 lần đầu chỉ là ăn nháp, ăn xong sẽ trớ ra bằng sạch. Những lúc con không ăn, con trớ, mẹ tức giận quát tháo rồi con khóc, mẹ khóc, khổ sở vô cùng.

  Em không muốn bạn ấy phải căng thẳng theo mẹ vì chuyện ăn uống. Nhưng bác sĩ khuyến cáo không được để bạn ấy thiếu cân, và em cũng lo sang năm vào lớp 1, nếu vẫn giữ thái độ ăn uống thế này, thì không thể theo được các bạn, và không thể đủ sức khỏe mà học.

  Nên con cứ đau khổ vì bị bắt ăn, còn mẹ đau khổ vì phải bắt con ăn.

  May mà Trời thương bù cho mẹ, bạn ấy ăn uống chán nhưng học rất tốt. Ở lớp con em và 1 bạn nữa luôn là 2 bạn học tốt nhất lớp, có điều bạn kia cùng với con em cũng là bộ đôi phá đảo về việc ăn 1 tiếng chưa xong 1 bát cơm
 • @MebeMinhAn Mình đã list ra những thứ mình cần rồi đấy, mẹ nó còn gì thì list tiếp nhé. Chắc nhiều thế thì k nén vào 1 đĩa được, mà phải copy mỗi thứ vào một đĩa. Mẹ nó xem dung lượng thế nào thì mình gửi bằng ấy đĩa. Hì hì, IT của mình cũng là chơi game và gõ chữ
 • Mẹ Nấm ơi, thế thì con em giống hệt Cốm nhà chị đấy.

  Cốm nhà chị khoảng 19kg, cũng cái kiểu lười ăn, ăn chậm đặc biệt là cái kiểu nhai trệu chạo bằng răng cửa. Lúc trước chỉ thấy con ăn chậm, phải nhắc luôn mồm, rồi quát tháo, cứ đến bữa ăn là mệt mỏi., nhanh nhất là một tiếng mới xong bát cơm, mà toàn phải dùng canh mới nuốt trôi. Rồi chị phát hiện ra là con không nhai bằng răng hàm mà nhai bằng răng cửa nên ăn chậm. Chị phải ngồi đối diện con, dạy lại con từng động tác, kiểu mẹ nhai mẫu để con nhìn, nhai như nào, nuốt dần xuống như nào, con tập theo, tập vài ngày con biết nhai. Thỉnh thoảng con cũng quên thì mình lại nhắc “nhai bằng răng hàm đi con”. Cách đây 2 tháng mới biêt nhai đấy em ạ, bây giờ ăn uống ổn hơn rồi. Có người đút thì nhanh, còn tự ăn thì vẫn vừa chơi vừa ăn. Mục tiêu từ giờ đến Tết tự xúc ăn là được.

  Cái dạo tập con nhai là chị đang nghỉ làm ở nhà, đúng dịp hè nên chị cho con nghỉ học luôn 2 tháng hè, tưởng mình chăm cho nó khá khẩm hơn, ai dè ở nhà cả ngày, ăn uống thì khổ sở, cứ đến bữa ăn là dọa dẫm, quát nạt, kết cục là con gầy hơn. Đến tận cuối đợt hè, dạy con tập nhai, xong con đi học lại, trộm vía lại khá hơn. Ăn sáng tại trường, cả ngày ăn ở trường, mà ở trường nấu có lẽ thích hợp với các con nên thấy con khá hơn ở nhà. Chị đỡ stress hơn hẳn. Như Nấm nhà em, em nên tập nhai lại cho con, xong khuyến khích động viên, cho con ăn các món dễ ăn trước để giải quyết vụ ăn chậm và chán ăn trước đã. Rồi dần dần cho ăn nhiều cho quen dạ. Cốm nhà chị bây giờ đi học về đã kêu đói loạn lên rồi đấy.
 • Mẹ Bicombo ơi con bé nhà em là kiểu láu cá ấy.

  Tức là nó luôn trong tư thế tìm cách đối phó với mẹ.

  Không ai thuộc khẩu hiệu bằng nó đâu vì em nói ra rả suốt ngày. Về đến nhà là em bắt đầu mở máy với nó, mà chính em cũng không hiểu tại sao em có thể kiên nhẫn lặp đi lặp lại 1 nội dung trong suốt bao nhiêu tháng ngày thư thế. Giờ con em hiểu, và có thể nói rành rẽ tất cả những gì em đã truyền đạt tới nó, ví dụ như "nhai thì phải dùng răng hàm, cắn mới dùng răng cửa. Ăn nhiều để có đủ sức khỏe học tập và đi chơi, ăn đa dạng để đủ chất dinh dưỡng cho trí não phát triển, sau này học tập thông minh. Học tập thông minh sẽ được thầy cô và bạn bè yêu quý, ngược lại không ăn uống sẽ gầy còm xấu xí, đi học thì học dốt và các bạn cũng không muốn chơi cùng những người học dốt" v...v và v...v Nó còn có thể nói được ăn sữa chua thì tác dụng là gì, tại sao ăn quýt nên ăn cả múi chứ không bỏ vỏ, uống nước cam thì nhiều vitamin gì, tăng sức đề kháng ra làm sao v...v. Nó biết và quan trọng là nó HIỂU tất cả những điều đó, nhưng chỉ thế thôi, nó HIỂU chứ nó KHÔNG MUỐN làm theo.

  Hạnh phúc nhất với nàng là cuối tuần được về ông bà. Vì về ông bà không có mẹ nên nàng tha hồ tự do quyết định việc ăn gì và không ăn gì, mà không bị ai quát mắng.

  Giờ em chỉ có mỗi 1 lý do để bấu víu là nó giống em ngày xưa. Ngày xưa em cũng thuộc dạng quán quân lười ăn, học lớp 2 em mới chỉ nặng 18kg, còn kém Nấm bây giờ 2kg. Nên thôi, chắc lười ăn nó cũng có gen hehehe.
 • @ Mẹ Nấm: Ôi bạn Nấm này sao giống bạn Tý ở vụ chậm chạp thế. Bố mẹ đã đổi nick cho bạn ý là Phương Linh chậm chạp, hay Phương Linh Rùa thế mà bạn ý vẫn thế lúc nào cũng dềnh dàng chẳng đi đâu mà vội cả.
  @ Các mẹ ơi con các mẹ đã thay răng rồi à, sao Tý nhà mình chưa thấy động tĩnh gì nhỉ?
 • @MeTynhe Ở nhà bạn Nấm cũng bị gọi là rùa mẹ Tynhe ạ. Em gọi là: "Con rùa của mẹ ơi", bạn ấy trả lời là: "Gọi gì con thế mẹ rùa ơi". Xong em bảo em không phải là rùa vì em rất nhanh nhẹn, chỉ có bạn ấy chậm chạp lề mề nên bạn ấy là rùa, thì bạn ấy bảo là: "rùa con phải do rùa mẹ sinh ra chứ. Chẳng lẽ con người lại sinh ra con rùa à? Nên con là rùa con còn mẹ là rùa mẹ, mẹ nhớ chưa?"
 • @MeTynhe Chắc bạn nào mọc sớm thì thay sớm đấy mẹ Tynhe ơi, My nhà tớ ngày xưa cũng vào dạng mọc răng sớm, mà bạn ấy đẻ đầu năm nên cũng gần 6 tuôi rồi mà. Hồi mới thay răng cái đầu tiên, bạn ấy thích lắm rất tự hào vì mình đã thay răng, mẹ lại động viên thế là con lớn rồi đấy thế là đi đâu bạn ấy cũng khoe là mình đã gãy răng..hihi
 • Topic đã lên 20 trang rồi, vậy mà mình mới biết.

  Bé nhà mình cũng thuộc họ nhà Khỉ 2004 nè, bé sinh tháng 2. Thật sự mình cũng ko ủng hộ việc cho bé đi học chữ trước, nhưng trong thời buổi hiện nay, ko cho con học trước thì vào lớp 1 con ko theo kịp bạn bè. Mới nhập học vài tuần mà bắt viết chính tả.... Giờ mình ko cho con học trước, liệu con có theo kịp bạn bè ko?

  Hiện tại mình cũng cho bé học, nhưng chủ yếu là làm quen và nhận biết chữ thôi, chứ ko gò bé lắm. Bé nhà mình hiện có thể làm tính cộng trừ trong phạm vi 10, có lúc còn tính nhẩm chứ ko cần giơ tay lên đếm. Còn về chữ, bé có thể nhận biết 24 chữ cái, có thể đánh vần những từ gồm 2 chữ cái mà thôi.

  Còn về viết thì mình đang suy nghĩ ko biết phải hướng dẫn bé sao đây. Chả là bé viết ngược các Mẹ à. Ví dụ từ "ba" khi bé viết thì bé viết chữ "a" trước rồi mới viết chữ "b", nên chữ "ba" của bé trở thành chữ "ab". Bé giải thích vì khi đánh vần, phải đánh chữ "a" "b" "ba", nên bé viết chữ "a" trước.

  Ôi, mình cũng ko biết phải hướng dẫn sao cho bé viết đúng đây. Nhờ các mẹ chỉ giúp nhé.

 • Bé nhà mình cũng sinh đầu năm. 5 tháng 5 là mọc răng rồi, giờ 5 tuổi thì đã thay 4 cái răng dưới. CÒn 2 cái răng cửa cũng rụng rồi, nhưng sao 2 cái răng cửa lâu quá vẫn chưa mọc nhỉ? 4 cái răng dưới mọc nhanh lắm cơ. Hổng biết có bị gì ko nhỉ?
 • Đánh xong lại mất, chán mạng quá.

  @mẹ Nấm: không ai hiểu con bằng mẹ nhỉ. Nấm nhà em lý luận giỏi phết, chắc ảnh hưởng mẹ rồi. Cốm nhà chị ăn chậm bị mẹ mắng cũng biết sợ cũng cố gắng chứ không phải chống đối nên dễ chữa hơn.

  @ các mẹ: tuổi thay răng trung bình bắt đầu là lúc 6 tuổi, có bạn sớm hơn có bạn chậm hơn chút. Hai răng cửa thì lâu mọc lại lắm, phải xấp xỉ 1 năm sau khi rụng ấy, nên các mẹ đừng lo.
 • Ui em đọc xong vụ các mẹ phàn nàn con còi, con lười ăn thì mới thấy con em số một luôn đấy.
  5 tuổi 16kg còi kinh khủng thật. Con các mẹ ít ra cũng xấp xỉ 20kg chứ như em đây tủi thân nẫu hết cả ruột luôn. Mà nhiều khi mọi người cứ bảo nó giống em nên em càng tủi thân luôn.

  Nhưng nhiều khi nghĩ em lại thấy thương bé. Vì bản thân em cũng còi lắm, hồi lấy chồng 36kg, rồi đẻ 2 bé xong có 41kg thôi. Em vẫn nhớ hồi đẻ bị ép ăn, em cuộn hết cả ruột lên. Bê bát cháo lên em sợ kinh khủng. Thôi em kệ, rồi đến tuổi dậy thì bé sẽ lớn vậy. May ko lùn là được.

  Về chuyện học của bé mình nghĩ tranh thủ tầm tuổi này cho bé học Tiếng Anh, học múa, học đàn, học vẽ...Học chữ học toán học cả đời cơ mà. Lúc đó sợ còn chả có thời gian mà học các môn ngoại khóa, năng khiếu nữa.

  Em thì hoàn toàn ko lo con học chữ, học toán. Chỉ mong tìm được trường tốt, cô tốt học nhàn nhã, thích thú là ok rồi.
 • @A-xôn
  Con nhà mình sinh giữa tháng 11/2004 đây, cũng mới được 16.5kg, bé tí teo. Về khoản ăn uống thì mình không lo lắm, có thể nói là con ăn được nhưng hấp thu kém nên ko nặng cân, trộm vía ít ốm vặt và cũng nhanh nhẹn. Sáng ra dậy tự đi vào toilet đi vệ sinh, đánh răng, rửa mặt rồi tự mặc quần áo chuẩn bị đi lớp. Chiều đi học về mà có cơm luôn thì bạn ấy xúc ăn nhanh lắm, có khi chỉ 10-15 phút đã xong rồi. Nhưng hôm nào mẹ ko kịp chuẩn bị cơm, bạn ấy làm vài cái bánh hay ăn tạm thứ gì đó thì y như rằng bữa đó mẹ cũng phải giục lên giục xuống mới hết xuất cơm, vì vừa ăn vừa chơi mà.

  Hiện tại mình cũng chưa dạy con nhiều, bạn ấy đã biết làm tính trong phạm vi 20, nhận biết bảng chữ cái, biết đánh vần những từ đơn giản, biết phân tích nét, phân tích chữ cái (gồm những nét gì), biết tô chữ khá nét, không bị lệch...Mình nhận thấy con có vẻ thích học toán hơn và cũng chưa dạy con nhiều về chữ, để bé làm quen và học ở lớp cho quen và nắm được những kỹ năng cơ bản rồi mới rèn thêm cho con. Mình có gửi vở nhờ cô viết mẫu để về nhà kèm con viết thêm, nhưng cũng chỉ là tham khảo và cũng xác định để con học dần dần thôi...
 • Mình cũng phân vân lắm vì không biết có nên cho bé học chữ trước hay không?Con gái mình năm nay học lớp Lá rồi, sang năm đã vào lớp 1. Mình muốn bé được thoải mái vui chơi vì tuổi này còn đang là tuổi ăn và chơi mà, ép bé học sớm quá thì thấy thương lắm! Nhưng mình thấy mọi người ai cũng cho con học chữ trước cả, nếu mình không cho bé nhà mình học trước thì khi vào lớp 1 làm sao bé có thể theo kịp các bạn khác chứ? Nên mình cũng đang dạy bé tập làm quen với mặt chữ và số trước.
 • @leemom Tớ không biết ở lớp con các mẹ cô giáo đã cho học chữ chưa chứ như con tớ học lớp mẫu giáo lớn trường mầm non công lập cô giáo đã bắt đầu dạy tô viết số và chữ cái, cô còn cho cả bài tập về nhà nữa (mỗi tuần tô 1 trang chữ và 1 trang số).

  Tớ nghĩ như vậy mình cho con mình làm quen với số và chữ cái ở tầm tuổi này cũng kg phải là sớm vì ở trường mầm non các bé đã phải làm quen rồi, nếu bé học hết mẫu giáo mà chưa biết hết mặt chữ thì mình sợ đi học lớp 1 cả mẹ và bé sẽ vất vả cực kỳ.
 • @A-xôn Tớ cũng đồng quan điểm với mẹ nó. Tớ h chỉ chú trọng cho con học TA, nghe, đọc và cố gắng chịu khó nói nhiều là chính, các môn tập viết, tập đọc, toán tớ mỗi ngày cho học qua 1 tí cho quen dần thôi. Tớ sợ khi con đi học lớp 1 rồi thì chả còn thời gian đâu mà học TA nên h cố gắng sưu tầm tài liệu TA phù hợp với bé để cho bé hứng thú học thôi.
 • Bông nhà mình thay răng từ lúc 4t cơ (có thể do mọc răng lúc 4 tháng?) nên 2 răng cửa dưới đã mọc răng vĩnh viễn rồi, còn 2 chú ở trên và 1 chú răng cạnh cửa dưới thì chưa thấy gì. Cuối tuần rồi mình phải cho đi chụp xem có mầm răng không mà 6,7 tháng rồi không chịu nhú ra. Kết quả là mầm răng to đùng nhưng chắc phần lợi trống bị chai lại do ăn uống nhiều tháng qua nên có thể phải đi trích thì 3 bạn mới đó mới nhú ra được.
 • Ở trường của con gái mình thì các cô cũng đã dạy chữ và số cho các bé rồi. Mình thấy nếu đã quyết định cho bé học trước thì bây giờ phải bắt đầu học đi là vừa rồi vì thời gian từ giờ đến khi các bé vào lớp 1 còn xa nên khi học mẹ và bé sẽ không phải bị áp lực! Con gái mình đã viết được chữ luôn rồi chứ không tập đồ theo nét nữa (không biết các cô dạy sao mà hay dzậy nữa ta!). Nhưng mà bé của mình còn có một cái khó nữa là bé thuận tay trái nên làm gì cũng toàn sử dụng tay trái cả, bao gồm cả việc cầm bút viết tay trái luôn (nhưng bé viết chữ bằng tay trái rất đẹp, còn viết bằng tay phải thì xấu quắc luôn)! Các cô ở trường khuyên mình là nên cho bé chuyển sang viết tay phải thì sẽ tốt hơn vì khi vào lớp 1 các cô cũng sẽ bắt bé chuyển sang viết tay phải , không biết có phải vậy không nữa?Có mẹ nào có kinh nghiệm về việc này không vậy, chỉ giúp mình với nhé!Thanks nhiều nhiều nha!
 • Bạn này thông minh thế còn gì
 • Chắc vậy rồi, tại bạn Tý 10 tháng rưỡi mới nhú cái răng đầu tiên
 • Hình như ở trường dạy mà, mình thấy học nét cong tròn, nét móc trên, móc dưới, tô , đồ chữ, ...Mà chả hiểu học cái gì thấy chữ cái tiếng Anh , tiếng Việt biết hết rồi mà. Mình thấy các cô mầm non dạy thế thì ok quá còn gì.
 • Ở nhà mình cũng có tập cho bé nghe và nói tiếng Anh nhưng chỉ những thứ đơn giản thôi (vd: good night, good morning, thank you, one-ten,...)!Mình và ông xã thường nói vài câu TA đơn giản trước khi ngủ với bé, bé nhà mình cứ như vừa chơi vừa học thôi nhưng mình thấy bé có vẻ nhớ dai hơn là bị bắt ngồi vào bàn học một cách nghiêm túc! Nên mình thấy chủ yếu là tạo được sự thích thú cho bé trong việc tìm hiểu và học TA, khi đã thích rồi bé sẽ tò mò tìm hiểu và học thêm được thôi hà! Bé nhà mình giờ trước khi ngủ cứ đòi ba chỉ thêm vài câu TA để vô trường khoe với các bạn.
 • @A-xôn Thế là con mẹ thông minh quá rồi còn gì....:Applause::Applause::Applause:
 • Part 2 & 3 khi mình down nó báo lỗi rồi, mẹ Bi Ti up lại dùm được không, thanks mẹ nó nhé
 • Theo mình nghĩ chương trình cải cách bây giờ các cô mẫu giáo lớp lá bắt đầu dạy bé nhận biết mặt chữ rồi, con mình cũng về nhà bắt chước cô giáo cầm thước chỉ lên bảng chữ cái đọc rành rẽ lắm, còn bắt ba/ mẹ đọc theo nữa chứ. Làm mẹ ngạc nhiên quá.

  Con mình ham chơi hơn học, nên ngay từ đầu năm mình đã mua bộ bài (1 mặt chữ, 1 mặt hình), chơi với bé nên bé nhận biết mặt chữ nhanh lắm. Các bé nào mới bắt đầu thì có thể mua bộ cờ/ bài này ở các nhà sách.

  Ngoài ra có máy chơi game chữ Việt và Anh (khoảng 70K) , step 1- nhấn chữ- nghe phát âm, bé học theo. Step 2 thì máy phát âm, bé chọn chữ cho đúng (máy sẽ báo đúng hay sai) , Step 3 thì phát âm nhiều hơn, tập bé luyện trí nhớ, cấp độ khó hơn.

  Đảm bảo chơi 2 món này xong bé sẽ thuộc bảng chữ cái
 • Các bạn thử link này vậy nhé. Đây là link hôm trước tớ cũng down trên này về thấy vẫn down tốt nên tớ chỉ cho moi nguoi thoi, chứ đó không phải là link tớ up lên đâu ạ.
  Với link rapidshare các bạn phải down từ từ từng file một, mỗi file cách nhau khoảng 15 phút cho chắc ăn thì mới down được.


  bominhanh
  01/10/2009, 04:38 AM
  Link Mediafire cho phần mềm vô cùng hữu ích này! Đề nghị các pác down nhanh trước khi nó hết hạn!!!!rooling:

  http://www.mediafire.com/download.php?mmhm2gtzwqz
  http://www.mediafire.com/download.php?qr4mz0xeziz
  http://www.mediafire.com/download.php?xlyrnyuzotw

  Sau khi down về rồi dùng phần mềm FSJ miễn phí để Join lại thành một file ảnh ISO! Dùng UltraISO hoặc Daemon tool hoặc cái gì cũng được để tạo ổ ảo sau đó Mount file ISO Hocvan vào ổ ảo! Cài đặt và dùng như bình thường thui!!
  Link down FSJ: http://www.softpedia.com/get/File-ma...d-Joiner.shtml
  Link down Daemon Tool: http://www.softpedia.com/get/CD-DVD-...ON-Tools.shtml
 • Hóa ra cũng có nhiều mẹ vất vả với con đường ăn uống nhỉ. Bé lớn nhà mình hồi bé cũng y như Nấm nhà mẹ Nấm vậy. Cháo lúc nào cũng phải làm 2 bát, ăn trớ rồi lại ăn tiếp, có những lúc nhìn con trớ mà mẹ không biêt làm gì chỉ ngồi khóc. Mãi gần 4 tuổi mới bắt đầu tập ăn cơm được, mà ăn thì lâu thôi rồi. Giờ thì cũng đỡ rồi nhưng vẫn chưa biết vừa nhai vừa nuốt, cứ nhai chán rồi húp canh hay uống nước nuốt ực một cái. Ăn 1 bát cơm thì phải hết cả bát tô canh hoặc nước lọc. May quá đứa thứ 2 nhà mình trộm vía lại ăn tốt, bố cháu bảo đúng là sinh năm Hợi. Thế cũng đỡ chứ cả 2 đứa mà thế chắc stress nặng

  Việc học của bé lớn thì mình không lo lắm vì tiếp thu khá nhanh, có mỗi điều là ẩu, không làm cái gì tập trung cả. Chữ thì chưa viết được nhưng ở trường các cô dạy đánh vần thế nào mà về đánh vần âm đơn rất tốt rồi. Học tiếng Anh cũng được cô giáo khen tiếp thu nhanh và nhớ từ.
 • @bangbang Bộ bài này tên chính xác của nó là gì? Máy chơi game này cũng ở nhà sách hả? Với lại nhà sách nào để mình tìm cho nhanh luôn. Cám ơn mẹ nó nhiều
 • @Hugolina uh.mẹ đưa thông tin chi tiết đi. ko tìm lâu lắm.
 • Bé nhà mình cũng năm sau vào lớp 1, thấy mọi người có con cùng lứa tuổi cho đi học chữ rồi mà sốt hết cả ruột. Mẹ cũng hì hục vừa dạy vừa chơi, nhưng khó vào lắm. Thế mà đi lớp mầm non cũng học được vài chữ, cũng có luyện nét. Dở 1 cái là bé nhà mình cũng thuận tay trái, cái gì cũng tay trái, nên bây giờ đang phải rèn bút tay phải. Mình định ra Tết âm mới cho bé bắt đầu học luyện chữ, ko biết có được ko. Nhà mình ở khu vực Gò Đống Đa, có mẹ nào biết cô giáo luyện chữ giỏi ko, cho mình xin kinh nghiệm với nhé. Thanks
 • Đó là bộ cờ chữ và máy phát âm chữ việt (70K) có bán ở nhà sách Fahasa và Xuân Thu (HCM). Để mai load hình cho các mẹ xem.
 • Cậu Cả nhà mình trộm vía nặng khoảng 25,5kg nhưng cao (1,25m) nên nhìn roi roi chứ không mập, cở áo ra thấy toàn xương. Nhưng cũng lười ăn lắm, để tự giác thì nhơi lâu lắm nên là mình ra khung 20' mà không xong bữa cơm thì cho nghỉ luôn. Đói ráng chịu! Đến khoảng 8:30 thì đói chịu không nổi kêu ầm ĩ, cho ăn mì gói hay là bún cháo gì cũng ăn tuốt, rất nhiệt tình. Thế nên mình cũng ko ép, khi nào đói tự khắc nó ăn.
  Ở trường cô cho tập viết nét, chữ xấu ác liệt luôn, và rất lười tập viết. Mẹ phải ra giải là nếu viết nhanh, cẩn thận, chữ đẹp như mẹ yêu cầu thì sẽ được thưởng 1 cái sticker, 3 sticker nhỏ (3 lần đạt chỉ tiêu) thì sẽ đổi được 1 sticker lớn, 2 sticker lớn thì sẽ đổi được một buổi cuối tuần đi chơi ở chỗ mà cậu Cả thích. Nghe chừng có vẻ khá hơn lúc trước nhưng chẳng biết chiêu này giúp cậu giữ phong độ được bao lâu đây...

  À, giới thiệu với mọi người một bộ sách học tiếng Anh cũng khá thú vị nhé: Bút Thông minh của nhà sách Nhân văn. Một bộ gồm 1 bút và 9 quyển sách, giá hơn 1,5 triệu một tí.
  Mình thấy thú vị vì cây bút đấy nó nhận dạng được từng quyển sách và nội dung bên trong (bọn Nhân Văn bảo dùng bare code), rất thích hợp cho các cô cậu đang học ABC như bọn Khỉ nhà mình. Kiểu như từ điển bằng hình, có hình vẽ, từ tiếng Anh, từ tiếng Việt tương đương. Cứ chấm bút vào từ tiếng Anh thì nó đọc tiếng Anh (giọng Mỹ), chấm bút vào từ tiếng Việt tương ứng bên cạnh thì nó phát âm tiếng Việt, có hình còn có âm thanh minh hoạt (ví dụ foot thì có tiếng bước chân đi rầm rập, fox thì có tiếng con cáo la oe óe...). Bút này thục chất là thẻ nhớ 2G, khi Nhân Văn ra sách mới, mình mua sách mới về thêm thì lên mạng của NV download phần nội dung sách mới ấy vào bút, thế là tiếp tục dùng để đọc sách mới. Sách mới bán lẻ khoảng 25-26K/ quyển. nghe bảo sắp ra quyển Let's Go rồi. Hai thằng nhà mình rất khoái chí (cứ chấm vào từ "fight -đánh nhau" rồi lặp đi lặp lại như vẹt, cười hihi với nhau!).

  Một bộ khác mình đọc cũng thấy hay là bộ "Tôi tài giỏi, bạn cũng thế" và "Con cái chúng ta đều giỏi" của Adam Khoo, NXB Phụ Nữ. Mấy quyển này bố mẹ đọc rồi điều chỉnh mình để có cách giúp con tự tin, giúp con tự xoay xở... nói chung là mình thấy 2 quyển này đáng mua. Các mẹ hôm nào đi nhà sách xem thử nhé.
  @bangbang: lâu lắm rồi mới gặp mẹ Băng đấy! Từ hồi bọn mình hẹn nhau đi chơi ở QuesZtone nhỉ?
 • Tí Mầm cao lớn quá rồi. 2 anh em chơi với nhau chắc vui hơn. Băng không có em, nên chỉ chơi với người lớn và người già trong nhà , nhiều lúc thấy bé giống bà cụ non hihi. Bé giảm béo từ 27kg còn 24.5kg, cao 120cm gì đó. Ăn uống thì tự giác, thích thì ăn, không thì "no, thanks!"

  Mình cũng thấy nhà sách có bán bộ Sách điện tử mà k biết chất lượng thế nào. Bạn Băng học tiếng Anh bằng bài hát , nghe tới nghe lui rồi thuộc luôn, có âm nhạc bé dễ nhớ.
 • Máy học chữ Việt


  Bộ cờ chữ

 • E gái ơi, chị nghĩ là bạn Miu và bạn Nấm nhà e giống hệt nhau, giờ con 4 t chị vẫn ác mộng chuyện nôn trớ, đêm bạn ý đang ngủ, nếu mà hơi ngứa cổ chút là bạn ý cứ nằm thẳng lên trời mà nôn rồi k cần biết mẹ vác con đi tắm gội giữa đêm khuya, n mà chị thấy cân nặng của Nấm có tệ đâu, Nấm hơn Miu 1 tuổi mà nặng hơn đến 3kg, Miu đợt này trộm vía khá khẩm hơn chút thì từ 15.5kg lên 17kg đấy còn k thì cứ đì đạch 15 và 15.5kg thôi.Ăn thì vô địch nhé, ở lớp các bạn ăn xong đi ngủ, đến phiên các cô lên ăn rồi ăn xong bạn ý vẫn còn đang ăn. thường xuyên cô cho uống sữa bù phần ăn k hết, đi học cô khên học và chơi ngoan n mà thường xuyên k được vote là ngôi sao của tháng vì khoản ăn, mãi chả khá khẩm. Chị đổi món lắm lắm mà hỏi bạn ý ăn gì cũng được trả lời là k? món duy nhất bạn ý khoái là chocolate After Eight và Lindt loại orange.Hết n mà cũng chỉ ăn 2 lát lúc hứng lên xin thôi còn k thì cũng rơi răng mẹ hỏi.
  Con mình sinh năm sau n mà toàn ngó nghiêng ở đây để học các mẹ dần dần.
  Kết luận là k nên đặt nick các bạn ý là Nấm nữa (lúc đầu chị cũng gọi Miu là Nấm mà) có thể tránh vụ lười ăn e nhỉ
 • Chào cả nhà, cho Khỉ con nhà mình gia nhập gia đình Khỉ 2004 với :Angel:
  Con trai mình sinh tháng 11/2004.
  Về vụ ăn uống thì cũng chán ko kém một số bạn trong nhà mình, vì giờ mới chỉ được có 17 kg thôi ạ. Nhưng mình cũng ko stress vụ ăn uống nhiều lắm, vì trộm vía, con còi nhưng ko hay ốm vặt, như thế là ổn rồi ạ.
  Còn về phần học hành, thì theo kinh nghiệm học hỏi theo mấy mẹ trong diễn đàn và thực tế học hành của các anh chị khi vào lớp 1, mình đã áp dụng với cậu con nhà mình thì mình thấy là: Phải cho con học trước. Học ở đây ko có nghĩa là phải học cật lực như các anh chị đã vào lớp 1 thật. mà học ở đây là cho con làm quen dần với thói quen giờ giấc học hành. Hiện tại cu cậu đã biết cộng trừ trong phạm vi 10, thuộc hết mặt chữ và đang tập ghép vần, đánh vần, tô tương đối chuẩn theo đường chấm mẫu chữ tập tô.
  - Về giờ giấc: cứ 7:30 tối hàng ngày, ngoại trừ thứ 7, là anh cu ngồi vào bàn. Tô màu cũng được, tập đánh vần cũng được, tập làm toán cũng được, nhưng phải đúng là 7:30. Chỉ cần nghiêm túc tới 8h tối thôi ạ, hoàn thành xong phần con tự quyết định là sẽ “học” gì trong thời gian từ 7:30 tới 8h. Sau đó con muốn chơi gì thì chơi.
  - Về “giáo trình”: Hiện nay tài liệu tham khảo cho các con mình độ tuổi này vô cùng phong phú, nhưng em vẫn thích sách của NXBGD, vừa rẻ mà lại chuẩn. Tuy nhiên, sách của NXB Mỹ thuật thì màu sắc bắt mắt hơn. Nhưng vì tầm tuổi này cần phải tập đánh vần dần cho quen nên mình ưu tiên những truyện chữ to của NXBGD.
  - Về phương pháp: Mình học được từ các mẹ trong diễn đàn là: “học mà như chơi”. Mình luôn dựa vào những điểm thích của con để làm điều kiện cho những việc mình muốn con làm.
  + Ví dụ khi học đánh vần, con sẽ chọn một truyện mà con thích, sau đó mình sẽ ra điều kiện (đối với mình thì đó là điều kiện ; đối với con thì đó là phần thưởng :Battin ey::Rose, nếu con đọc hết một trang, thì sau đó mẹ sẽ đọc nốt câu truyện; hoặc nếu con thích, con có thể đọc mấy trang cũng được, và mỗi trang sẽ là một quyển truyện trước giờ đi ngủ. Như thế thi con mình hăng lắm, vì cu cậu thích nghe mẹ đọc truyện mà. Nhưng mình cũng chỉ cần con đọc mỗi ngày một trang truyện là ổn rồi, mặc dù một trang truyện chữ to thì cũng chỉ được vài dòng thôi.
  + Học về con số mình cũng làm tương tự. Ví dụ như chơi bán hàng. Mẹ bán hàng, con đi chợ, rồi cộng tổng số tiền con phải trả cho mẹ khi mua các món đồ (mình chỉ loanh quanh trong phạm vi 10 thôi ạ)…
  + Học về hình khối, so sánh: phần này thì anh cu rất thích vì hình như là ko có nhiều áp lực trong trò chơi này như phần tập đánh vần
  Nói chung là con vẫn đang còn nhỏ, không muốn gò bó con vào quy củ sớm quá, nghĩ cũng khổ, nhưng cái duy nhất mình cho con mình vào khuôn khổ là giờ bắt đầu, và hoàn thành công việc tại thời điểm kết thúc. Phần thưởng cho việc tập trung đấy là tất cả những gì con thích sẽ được thực hiện, từ đi hiệu sách, đi tô tượng, mẹ đọc truyện, xem hoạt hình…
  Và những phần thưởng này cũng làm cho con hiểu được giá trị của việc con làm, vì nếu không hoàn thành “quyết định học gì” trong ngày đó của con thì phần thưởng hôm đó là ko có, buồn lắm. Bị vài lần như thế là những lần sau nghiêm chỉnh ngay.
  Chia sẻ cùng cả nhà. Lại ngồi xếp dép hóng hớt tiếp phương pháp khác của các mẹ ạ
 • @bangbang mình ghé Fahasa hỏi mà NV bán hàng ko biết. Chán thế đấy. Ko biết bên ngoài bao bì ghi như thế nào để mình tiện hỏi
 • Mình có post hình ở trên đó bạn.

  Nhà sách Phương Nam (Parkson Hùng Vương) cũng có bán nhiều loại cờ game giáo dục cho bé.
 • Được mẹ bạn Tí điệu cho đường link mẹ bạn Tí vào chào nhà khỉ con 2004 mẹ Tí vào học hỏi kinh nghiệm của các mẹ đây, gặp Hoàng My có phải Hoàng My của hội khỉ ngày xưa không Hoàng My ới.
 • @muathu Uh tớ đúng là thành viên của hội khỉ đây tuy chính thức phải là Dê vàng cơ.... Mong mẹ bạn Tí thường xuyên vào đây chia sẻ kinh nghiệm cùng các mẹ nhé.
 • Mình cũng xin đăng ký vào gia đình này đây. Con gái mình sinh 20/11. Cháu học Việt Bun, đi học mẫu giáo 3 năm rồi chả cô nào bảo cháu chậm, đến năm cuối cùng thì cô giáo cho một câu xanh rờn là con chị chậm các kỹ năng. Nghe cô nói thế mà thấy khủng hoảng tinh thần. Con đẻ cuối năm nên bố mẹ cũng nghĩ con còn non hơn các bạn, ko nhồi nhét bắt học hành nhiều, cho tự phát triển. Hải Mi cũng đã biết đếm từ 1-100, rồi nhớ gần hết bảng chữ cái. Chả hiểu sao cô lại nói con mình thế ko biết. Đến hình tròn mà con ko biết vẽ theo lời cô thì mình bó tay.
  Thế là từ tối qua bố cháu bắt đầu lên chương trình dạycháu tập đọc, ko học viết chữ vì sợ hỏng chữ. Mõi ngày 2 chữ, cho chắc ăn vậy. Ko biết rồi sẽ ra sao đây. Hải Mi chưa đi học mà đã áp lực thế này rồi:Angel:
 • @behim2004 sao cô giáo h chán thế nhỉ, cứ chê bôi học trò thế này, chẳng biết đường mà khuyến khích con trẻ. Khổ thân bọn trẻ, Nhưng cô giáo mà cứ chê như thế là cũng hay là thành phần vòi vĩnh, cứ biếu cô ít tiền thì cô hết kêu ca. Hàng xóm nhà tớ có chị cũng bảo thế. Con tớ đi học cũng bị thế, thế là tớ xin chuyên sang lớp khác. Nói chung là cô mà thế thì mình càng phải động viên con, để con không tủi thân và tự ti.
 • Các mẹ có bé chuẩn bị học lớp 1 thì vào topic dưới về việc mở lớp vỡ lòng (địa điểm cạnh trường Kim Đồng) cho xin ý kiến ạ:
  Tham khảo ý kiến các mẹ về mở lớp cho các bé lớp1 or chuẩn bị vào lớp 1.
  many thanks!
 • Cu Bi nhà mình cũng đang học viết rồi, biết được hết bảng chữ cái, cô giáo bắt đầu dạy ghép vần. 8h tối con bắt đầu ngồi vào bàn học, tập viết khoảng 30ph, viết được hai chữ lại uốn éo thơm má mẹ, mình cũng ko ép học nhiều, chủ yếu là cho con quen dần với việc ăn cơm tối xong là phải ngồi vào học.
  Mình định cho con học trrường tiểu học thực nghiệm Liễu Giai. Ko biết trường này có tốt ko? Có mẹ nào định cho con học trường này ko?
 • @longhang Tớ cũng định cho khỉ nhà tớ thi vào trường ấy đây.
  Vậy là có bạn cùng đi thi rồi.
  Bạn vào link này tham khảo rồi có gì mình cùng trao đổi nhé.
  Trường Thực nghiệm - Hà Nội
 • Bé nhà mình sinh T10/2004. Khi mới vào topic này chưa biết 1/2 bảng chữ cái, thấy con các mẹ biết hết cả rồi lo quá, mua bảng chữ cái TV về dán lên tường dậy 1 tuần theo kiểu vừa học vừa chơi, bây giờ đã nhớ hết các chữ cai.
  Nhưng còn cái vụ viết thì lo quá. Bé thậm trí chưa biết cầm bút đúng. Mà giờ còn đang bị gẫy tay, hu hu... bó bột cả tháng nay rồi, mấy ngày nữa mới tháo được bột, ko biết bg mới viết được đây! Lo quá, thấy con các mẹ đã tập viết hết cả rồi...
 • bạn cho mình hỏi mua cái máy đó ở đâu
 • @meThoGau Các mẹ đã cho các con luyện chữ chưa? Ở trường mẫu giáo của Bi bắt đầu cho làm quen với chữ cái, bây giờ đang luyện các nét. Em thấy ở trường đấy dạy theo quyển Bé tập viết dành cho học sinh mẫu giáo của NXB Đại học sư phạm. Quyển đấy khá hay, vì chỉ chấm mấy nét để các bé phải tự viết, chứ không phải là tô như sách của NXB Mỹ thuật. Chỉ có dòng đầu tiên là chấm đủ nét cho bé tô, dòng thứ hai sẽ là 3 dấu chấm, dòng thứ 3 trở đi là 2 dấu chấm. Em thấy các bé viết theo quyển này nhớ nét khá nhanh, chứ không thụ động như cho tô chữ. Các mẹ thử mua cho con xem nhé.
  Về bút chì, em thấy dùng bút HB viết chữ đẹp hơn hẳn. Trước em không biết toàn mua 2B cho con.
  Còn bàn học thì các mẹ mua loại gì cho con? Giá sách nữa, các mẹ mua sẵn hay thuê đóng? Có mẹ nào có mẫu nào không? Nhà em chật quá, kê ở đâu cũng khó, hic.
  Thương bé quá, sao mà bị gẫy tay vậy? Hôm nay bé đã được tháo bột chưa?
 • Mua ở đâu hả mẹ nó, tớ ra nhà sách giáo dục ở LTKiệt ko thấy có, bây giờ tớ đang cho khỉ vàng tô các nét đã, nét xiên, nét thẳng, nét khuyết thôi chứ chưa cho tô chữ. Vụ học hành thấy nan giải quá cơ, người thì bảo cho học trước, người thì không, lăn tăn quá
 • học trước hay ko thì các mẹ nên xem topic của các mẹ đang có con học lớp 1 nhé, chứ hỏi loanh quanh mấy mẹ cũng đang lăn tăn thì hơi bị khó đấy, hihi!
 • Các mẹ có con biếng ăn có thể tìm theo đường link này để tham khảo 1 số cách cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ nhé!

  http://www.sotaychame.com/forum/showthread.php?t=403751

  Em không thể post bài ở đây vì không đúng đề tài mod sẽ xóa bài em mất, thông cảm dùm em nha!
 • Hôm qua đi đón con,con mình sinh tháng 09/2004,trong lúc đứng chờ bé đi vs,mình tình cờ nghe dc 1 cô giáo của bé nói với 1 phụ huynh là ngày mai bé nghỉ học,thắc mắc mới biết là cô nhận các bé về nhà dạy chữ các mẹ ạh.Mình nghe vậy cũng hỏi cô về thông tin học thêm,mới biết là có 8 bé trong lớp theo học cũng dc 1 tháng rồi,và cô cũng chỉ nhận dạy 10 bé thôi( 2 cô cùng dạy).Vậy là mình cũng đăng ký với cô cho bé nhà mình theo học,,tuần học 3 buổi,từ 17h15-18h30.Cũng thương con lắm,nhưng đành cho đi học vậy.Ở nhà mình dạy bé cũng biết viết tên của bé ,đã thuộc hết chữ cái,đang dạy ráp vần .Thôi,thì đành nhờ cô vậy các mẹ àh.Nghĩ ngày xưa đâu biết học thêm là gì,bây giờ mới lớp lá con đã học thêm.......
 • @TINATONY Các mẹ đừng nặng nề quá như thế, cho bé đi học cũng đc mà, đối với các bé là vừa học vừa chơi, miễn là mình và cô giáo đừng tạo sức ép là con phải đọc thông, viết thạo, viết đẹp. Cứ biết ghép vần và biết viết chữ cơ bản là được. Con mình 5 tuổi đã đi học với các a c 6 tuổi mà chẳng thua kém gì, có khi còn trội hơn. Bây h giở lại vở hồi đó thấy con viết đúng là "như gà bới" nhưng vẫn đọc được. Năm nay lên lớp 1 nói chung là nhàn hơn nhiều bạn, mẹ ko phải kèm đọc và toán, chủ yếu là kèm chữ thôi!
 • Con minh mới tập viết các nét thôi, bảng chữ cái thuộc hết còn số thì chưa nhớ rõ từ 0-9 vì khả năng tập trung kém lắm lại còn nói ngọng. Chả biết sang năm đi học có theo kịp các bạn không.
 • Tớ cũng đi tìm mãi, hỏi cô mới biết ở nhà sách Tiền Phong có bán. Quyển đấy cũng bắt đầu bằng tô các nét đấy. Tớ thì nghĩ là kiểu gì cũng phải học trước, vì có bé nào vào lớp 1 mới bắt đầu làm quen các nét đâu. Bé nào cũng biết trước hết rồi, nên con mình cũng phải học thôi. Nhưng bây giờ học không ép quá, vừa học vừa chơi, cái chính là rèn khả năng tập trung của con thôi. Chữ thì phải rèn dần dần, vì lúc đầu tay bé còn chưa quen.
  Con minh mới tập viết các nét thôi, bảng chữ cái thuộc hết còn số thì chưa nhớ rõ từ 0-9 vì khả năng tập trung kém lắm lại còn nói ngọng. Chả biết sang năm đi học có theo kịp các bạn không. Bi nhà tớ cũng nói ngọng lắm, mấy tháng trước còn cứ lo không biết có đi học lớp 1 được không vì ngọng nhiều. Dạo này thì đỡ hơn nhiều rồi. Bây giờ còn chưa nói được dấu ngã, mẹ đang hi vọng một thời gian nữa sẽ khá hơn mà không biết có được không. Năm ngoái tớ lo, còn cho đi học lớp chữa nói ngọng ở Trần Quốc Toản đấy. Nhưng học được 3 buổi lại thôi, vì cô bảo là còn bé quá, con chưa có ý thức sửa. May mà năm nay khá dần lên, không phải đi học nữa.
 • Nhà mình cũng bắt đầu dậy con học rồi, tự dậy chứ chưa cho đi học lớp nào cả.
  Mình mua cho con 1 bộ bàn ghế của hòa phát 620K.
  Sách mình cũng mua của nhà xb ĐH sư phạm, mua ở nhà sách Fahasa. Nhưng mà cu con tô xấu lắm, hic
  À còn dậy toán cho các con các mẹ dậy thế nào? Dậy với các ngón tay thì làm rất chuẩn, nhưng mà ko có ngón tay, chỉ hỏi là 3+2 bằng mấy thì lại trả lời lung tung
 • B? sỏch này du?c bỏn tron qu?y hàng VPP ? Cung Thi˜u Nhi dy
 • Các mẹ ơi, bé nhà mình sinh tháng 10/2004, đã thuộc hết bảng chứ cái tiếng việt rồi, phát âm tương đối chuẩn, chỉ còn có 1 chữ cái không làm sao mà phát âm được là chữ "r", bé toàn phát âm thành "l" thôi (Ví dụ: chuột Jerry thì đọc thành chuột Jely). Mình lúng túng quá, không biết phải dạy con phát âm chữ cái này thế nào.
  Có mẹ nào biết thì chỉ cho mình với.
 • @mevietha Bé nhà mình cũng thế đấy, nhưng mà mình phát âm mẫu cho bé nhiều lần dậy cách đặt lưỡi và rung luỡi thì giờ bé nhà mình cũng đọc gần chuẩn rồi. Còn các chữ và dấu khác thì chuẩn hết rồi
 • @MeMit Mình cũng làm giống bạn, bé cũng rất chịu khó mong muốn để phát âm chuẩn mà sao vẫn chưa được bạn ạ, các âm khác thì đều chuẩn hết rồi. Bé nhà bạn đã làm toán nhẩm được chưa hay vẫn phải đếm ngón tay?
 • @mevietha Bé nhà tớ cũng ko phát âm được âm R, bé bảo lưỡi ko rung đc, nhưng thôi kệ cũng ko bắt bé phát âm chuẩn vì cũng hơi khó

  Tớ đang cho tô nét, đinh ra Tết cho học chữ, đang chuẩn bị cho theo học cách tính trên bàn tính của bọn Malaysia ( Ucmacs) có mẹ nào cho bé học chưa
 • @mevietha Bé nhà mình vẫn đếm ngón tay hoặc là học trong các quyển sách có hình, chứ nhẩm thì chưa dc, chỉ nhẩm trong phạm vi 10 và cấp số 1 ví dụ 1+2 =3, 3+1 =4, 4+1=5
  Bé nhà mình tập phát âm chữ r này mãi mới dc đấy, mình để ý là từ khi mình phát âm chữ drill thì bé lại học theo dc, chứ còn phát âm mỗi chữ r ko thôi thì ko theo dc
  Giống chữ kh, mình phải cho bé đọc chữ khỉ nhiều lần thì bé cũng phát âm dc chữ kh
 • Mình cũng đang định cho bé nhà mình đi học cái đó ở trường Việt Pháp, có mẹ nào gần đấy cho học ko? Mà cũng ko biết có tốt ko, học phí cũng hơi đắt
 • @MeMit Tớ cũng đợi ở Việt Pháp ( Hoàng Cầu) đủ bạn để học đấy, hôm tớ gọi thấy nhân viên bảo phải đợi bao h đủ học sinh mới học, học phí thì ở đâu cũng tầm thế mà
 • Mấy bạn thì đủ 1 lớp nhỉ? Để cuối tuần này mình đăng ký cho nhóc nhà mình đi học
 • @MeMit @MeMit: Gặp người quen cùng hội khỉ quý 3 ngày xưa. Chị là mẹ Khánh Vi đó.

  Phục các mẹ kèm cặp con. Mình đây 2 đứa lit nhít tối về muộn chả có thời gian kèm con học. Thời mình học cải cách viết khác, đánh vần khác, dạy con lơ mơ dạy sai thì chít.

  Năm sau Mít định học trường nào hả em? Chị định cho Khánh Vi học Việt Úc hoặc Brendon mà còn thấy lăn tăn lắm chả hiểu chất lượng nó thế nào?
 • Cho mình đăng ký 1 chân nhé, nhưng chắc ít post bài được vì tập 2 quậy quá, ngồi rình rình đọc bài của các mẹ thôi :Battin ey:.