Đồng hành cùng con học lớp 5, chuẩn bị thi Ams 6
Đồng hành cùng con học lớp 5, chuẩn bị thi Ams 6
Đồng hành cùng con học lớp 5, chuẩn bị thi Ams 6

Đồng hành cùng con học lớp 5, chuẩn bị thi Ams 6 (3245 lượt xem)
25 354

 • Con gái mình năm nay chuẩn bị vào lớp 5. Năm học tới hai mẹ con cùng quyết tâm phấn đấu thi vào lớp 6 trường Ams. Mình biết cũng nhiều bố mẹ trên stcm có cùng mục tiêu, con cùng lứa tuổi. Vậy chúng mình cùng trao đổi mọi vấn đề, kinh nghiệm liên quan nhé: 1. Kèm con môn Toán, tiếng Việt thế nào? Các bài tập khó 2 môn.2. Có cho con đi học trung tâm luyện thi không? Bao giờ là hợp lý, trung tâm nào tốt?3. Chuẩn bị quĩ thời gian, sức khoẻ, kế hoạch học tập, vui chơi...4. Các vấn đề liên quan kỳ thi, thi thử vào Ams 65. Các kinh nghiệm khác... Mong mọi người ủng hộ vào trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng con, giúp các con đạt được mơ ước nhé.
 • Con gái mình năm nay chuẩn bị vào lớp 5. Năm học tới hai mẹ con cùng quyết tâm phấn đấu thi vào lớp 6 trường Ams. Mình biết cũng nhiều bố mẹ trên stcm có cùng mục tiêu, con cùng lứa tuổi. Vậy chúng mình cùng trao đổi mọi vấn đề, kinh nghiệm liên quan nhé: 1. Kèm con môn Toán, tiếng Việt thế nào? Các bài tập khó 2 môn.2. Có cho con đi học trung tâm luyện thi không? Bao giờ là hợp lý, trung tâm nào tốt?3. Chuẩn bị quĩ thời gian, sức khoẻ, kế hoạch học tập, vui chơi...4. Các vấn đề liên quan kỳ thi, thi thử vào Ams 65. Các kinh nghiệm khác... Mong mọi người ủng hộ vào trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng con, giúp các con đạt được mơ ước nhé.
 • iuconnhiu iuconnhiu Bình luận được nhiều chia sẻ.
 • @SPRING99 Bạn cho mình xin nhé. Địa chỉ của mình: songthuvang70@yahoo.com.vn
  Mình cám ơn bạn.
  Chi tiết
 • jam_eva jam_eva Bình luận được nhiều chia sẻ.
 • @SPRING99 Bạn ơi, hôm nay mình mới vào topic này để tham khảo, con mình năm nay cũng vào lớp 4 bạn có thể gửi cho mình xin những chuyên đề mà bạn đã sưu tầm đc không? cảm ơn bạn nhiều.Địa chỉ của mình yeudoi98@yahoo.com.vn
  Chi tiết
 • Xem 354 bình luận của bài viết này tại đây.
 • Chia sẻ bởi: menoitro
 • Chia sẻ Trả lời Thông báo Spam
 • BÀI VIẾT YÊU THÍCH
 • Cảm ơn menoitro đã mở 1 topic rất thiết thực. Chúc cho con của các mẹ đạt được ước mơ. Cho mình vào đây hóng hớt với nhé, con mình chỉ hơi thích thi vào AMS thôi, chưa gọi là quyết lâm.
 • Con mình cũng chuẩn bị vào lớp 5. Mình định hè này bắt đầu cho con học thêm. Mình có biết 1 cô giáo dạy toán tốt, hiện là giáo viên của trường Ams, nhà ở đường Hoàng Quốc Việt và đã liên hệ với cô. Cô nói hiện nay cô chưa có lớp 4 lên 5, thường đầu năm học mới có. Nhưng nếu tự tổ chức, cô sẽ dạy. Nhà các mẹ ở đâu, có gần khu vực này không thì bọn minh liên hệ để cùng nhờ cô?
 • Con mình cũng chưa học thêm toán ở đâu. Hiện nay con đã thi xong vòng 33/35 ViOlympic. Có mẹ nào cho con thi ko?

  Kế hoạch trước mắt của mình là con hoàn thành xong nốt 2 vòng ViOlympic lớp 4, sau đó sẽ học chương trình cơ bản lớp 5 trong dịp hè. Vào năm học chỉ luyện nâng cao.

  Các bố mẹ quan điểm về học thêm thế nào? Học trung tâm hay cô giáo riêng? Mình thấy cô Thúy Hằng dạy lớp A0 của TT học mãi cũng rất nổi tiếng. Đầu vào kiểm tra thi phân lớp hàng tháng. Các mẹ tiếp tục trao đổi kinh nghiệm đi ạ.
 • Cám ơn menoitro đã mở topic này. Em có con gái sang năm lên lớp 5 và có ý định thi AMS. Con gái em đang học lớp 4.0 TT học mãi. Chuyện thi AMS em phó
  mặc hết cho TT Học mãi. Con gái chị học thêm ở đâu chưa? Con chị học ở trường nào ạ? Em không muốn cho con học trước chương trình. Hè
  chỉ học tiếng Anh và học bơi thôi.
 • Topic này hay quá! Các mẹ ơi, có thầy cô hay TT nào luyện thi AMS gần khu vựa Hoàn Kiếm, Hai Bà không?
 • Con trai mình năm nay cũng vào lớp 5, đang học thêm cô Huệ giáo viên dạy đội tuyển toán của trường Nam thành công và là giáo viên dạy các lớp giỏi ở trung tâm Trí Đức của cô Nguyệt Anh. Hiện tại con đang học 1 tuần 1 buổi mình thì muốn tăng 1 tuần 2 buổi nhưng các mẹ có con học cùng lại không muốn vì muốn hè cho các con nghỉ ngơi. Mình cũng đang muốn kiếm lớp khác cho con nhưng chưa tìm được. Có lẽ phải cho con ra trung tâm học mất.
 • Cảm ơn menoitro, con mình năm nay cũng lên lớp 5.Mình có 2 cháu trai sinh đôi. Cả 2 hiện đang tham gia đội tuyển của trường, mình thấy cũng rất ổn. 1 cháu vừa đạt giải 3 violimpic toán cấp thành phố. menoitro có rất nhiều kinh nghiệm trong việc rèn các con học tập. Mẹ đã có con lớn học lớp 7 trường AMS vừa dự thi kì thi toán châu Á thái bình dương xong. Cho mình hỏi mình cũng dự định sang năm cho các cháu thi vào AMS thì có cần thiết phải cho cháu đi vào lò luyện của trường AMS không? nếu có thì thời điểm nào là thích hợp? Dự định của mình trong hè cho cháu bồi dưỡng về môn văn vì môn này cháu chưa ổn lắm. Mình có thuê thầy giáo dạy tiểu học dạy khả năng tư duy cho các cháu trong dịp hè này.
 • Mình cho con gái học trước chương trình cũng là phát huy truyền thống từ các năm trước. Bắt đầu hè hết lớp 2, con tự học luôn SGK và bài tập toán cho năm học sau. Khi vào học chính thức thì 2 mẹ con có thể quên luôn môn Toán, mẹ nhàn, con nhàn. Tất nhiên có đặc điểm con mình nhút nhát, sợ cô nên giờ học Toán trên lớp vẫn ko dám lơ là, nghịch ngợm nói chuyện như các bạn khác.

  Việc để con tự học SGK cũng có lợi là con luôn có ý thức nắm chắc kiến thức cơ bản. Sau này vào Ams chương trình học khó, toàn nâng cao. Nếu con nào mà lỡ bỏ qua không học kỹ SGK cũng rất gay go, dễ hổng kiến thức.

  @Mekhonngoan: Các con mẹ nó giỏi thế, con mình xuất phát điểm đều ko được như thế đâu, kể cả cậu anh.

  Bây giờ mình cũng như mẹ nó lên diễn đàn học hỏi kinh nghiệm của mọi người về việc chuẩn bị thi Ams cho con gái đây. Đứa đầu có lẽ là “điếc ko sợ súng” nên chẳng chuẩn bị gì, trước khi thi khoảng ~2 tháng lấy bộ đề Toán thi Ams ra giải thử, tiếng Việt thì biết gì thi nấy. Nhưng giờ nhìn lại cũng hú hồn, nếu có thêm thời gian chắc kết quả sẽ tốt hơn.

  Kinh nghiệm các mẹ sắp xếp thời gian đi học thêm cho con thế nào khi con đã học bán trú cả ngày? Bài tập về nhà giải quyết ra sao ạ? Mẹ cháu quả thực rất lăn tăn khi thấy thời khoá biểu ở Hocmai, các con học từ 6h đến 9h tối, mặc dù 1 tuần có 1 buổi nhưng vẫn chưa đủ dũng cảm đưa con đến học cả 3 tiếng như thế.
 • Tình hình là sau 1 hồi vòng quanh phố phường, vòng quanh thị trường mẹ cháu tổng kết có mấy trung tâm đang luyện thi Ams:

  1. TT Học mãi, các lớp giỏi đều ở Thụy Khuê. Nếu học ở đây phấn đấu lọt vào lớp cô Thúy Hằng 5.0 (năm nay thấy có 2-3 lớp cô Hằng dạy)
  2. TT thày Thoại ở C5 Giảng Võ
  3. TT thày Việt Núi Trúc
  4. TT cô Vân Anh trường Phạm Hồng Thái
  5. TT cô Nguyệt Anh (Nguyên Hồng, xung quanh đó)

  Có lẽ đó là 5 TT nổi tiếng nhất luyện thi Ams hiện nay. Tuy nhiên em chưa rõ ưu nhược điểm của mỗi TT ngoài việc lựa chọn địa điểm vật lý.

  Các bố mẹ có con đang học ở đó có thể chia sẻ giúp tỷ lệ đỗ, giáo viên, lý do mình lựa chọn cho con học được ko ạ? Chắc cũng nhiều bố mẹ trên này phân vân và có câu hỏi giống em.

  Về thời gian bắt đầu học thì em mới đọc 1 chia sẻ của bạn thủ khoa văn thi vào Ams. Bạn này bắt đầu học từ tháng 11 năm học lớp 5, tuần 2 buổi, mỗi buổi 3 tiếng, chỉ học 1 TT, ko học thêm ở đâu khác.

  Các bố mẹ có thông tin gi hay thì update đi ạ.
 • Menoitro đã quyết định cho con học ở đâu chưa? Nhà bạn ở khu vực nào? Mình vẫn dang phân vân chưa biết hướng cho con như thế nào. Theo mình biết thì mọi người ca ngợi trung tâm chỗ cô Vân Anh hơn chỗ thầy Việt. Năm ngoái tỉ lệ đỗ lớp cô Vân Anh cao hơn lớp thầy Việt, thầy Việt chỉ phù hợp với các cháu học lớp 8,9. Trung tâm Anh Minh ở C5 Giảng Võ mình ko rõ lắm. Mình nghĩ cơ bản bố mẹ phải nắm được con mình mạnh ở điểm nào, yếu ở điểm nào để còn bù lấp vào chỗ trống. Như vậy bố mẹ phải đồng hành cùng con để tìm thầy cho phù hợp với con. Chỗ thầy Việt có điểm mạnh là có cô Lam dạy văn. Mình cũng chưa muốn cho con mình vào lò luyện quá sớm. Menoitro cho mình số điện thoại nhé. Thanks
 • Mình là thành viên mới. Rất quan tâm tới đề tài này. Mình có 1 cháu trai năm tới lên lớp 5, đang tìm lớp học thêm để thi Ams. Cho mình hỏi TT Học Mãi ở Ng Chí Thanh và ở Thụy Khuê chất lượng có khác nhau k? Nếu muốn xin học lớp Cô Nguyêt Anh ở Nguyên Hồng có khó k? Nếu có thể, menoitro cho minh xin sô đthoại với.
 • [Cho mình hỏi TT Học Mãi ở Ng Chí Thanh và ở Thụy Khuê chất lượng có khác nhau k?
  Ở Thụy Khuê là các lớp có trình độ cao hơn các bạn ở KS Bảo sơn. Sau khi kiểm tra trình độ theo định kỳ thì hs có số điểm cao ở KS Bảo sơn sẽ chuyển sang Thụy khuê để học bắt đầu từ các lớp A đến các lớp.0.

  Nhân đây mình cũng xin cảm ơn Menoitro đã mở topic bổ ích này.
 • Em lanh chanh một chút, mạn phép trả lời nhé: xin học lớp cô Nguyệt Anh không khó đâu ạ, nếu còn chỗ là cô sắp lớp cho con thôi, nhưng chắc là cô sẽ cho làm bài test nhỏ hoặc yêu cầu cha mẹ đưa cho cô xem sách vở của con đang học để xem cháu tiếp thu bài như thế nào. Cẩn thận thì chị đến hẳn nhà cô vào chiều thứ sáu ấy, cô đang dạy 1 lớp tăng cường văn ở tại nhà cô ở số 9, ngách 47/4 Nguyên Hồng, số điện thoại của cố là 0913526942. Chị muốn tìm hiểu thêm để đỡ băn khoăn thì tìm sang topic về lớp của cô Nguyệt Anh.
 • Mình đã thử lên TT Anh Minh tháng trước để hỏi, muốn vào lớp nào thì đăng ký lớp đó, không thấy có kiểm tra phân loại đầu vào để xếp lớp. Các lớp khai giảng khoảng từ 13/6 trở đi. Có 2 loại lớp lớn (đông, học phòng thường) và lớp nhỏ (10 HS, học phòng điều hòa). Học phí phải đóng cả khóa luôn, học lớp nhỏ nếu nghỉ giữa chừng sẽ không được hoàn học phí.
 • Em hỏi cấp 2 Ams có hệ nào hả các mẹ, thi vào có quá khó lắm không?
  Trường Ams chuyển về phía Gần Big C có đúng không?
  Hình như bảo Trường cũng sắp mở hệ Quốc tế có đúng không?
  Em nhăm nhe dần cho con mà.
 • Mình thấy ở Họcmãi tổ chức tương đối bài bản, CSVC tốt, kiểm tra phân lớp định kỳ hàng tháng rồi xóc lại. Nhưng số lượng lớp cực nhiều, A,B,C, mổi loại lại 5-6 lớp. Nếu vậy chắc chỉ 1-2 lớp đầu các con mới có cơ hội trúng vào Ams thôi nhỉ. Danh sách giáo viên cũng nhiều cô trường khác lắm.

  Tiền học thì đóng theo buổi, mức đóng lại tuỳ theo cô nữa (Hình như lớp A0 mức phí cao hơn). 2 tháng đóng 1 lần. Kiểm tra phân lớp chỉ xếp trình độ theo môn toán.

  Mình nghe nói cô Nguyệt Anh nổi tiếng luyện văn, cô Thuý Hằng nổi tiếng luyện toán. Nhưng mà không học cùng 1 chỗ thì đưa đón cũng mệt nhỉ.
 • @A-xôn Mình trả lời nhé:
  Trường Ams 2 có 1 hệ duy nhất ạ. Công lập, trường chuyên duy nhất của TP cho tuyển sinh công khai. Khó với các con thấy khó mẹ nó ạ Đùa thế tỷ lệ chọi hàng năm khoảng 1:10 (>2000 con thi, lấy khoảng 200, mà toàn các HSG của TP thôi)

  @A-xôn Trường Ams chuyển về phía Gần Big C có đúng không? Đúng, mẹ nó ạ. Từ năm học 2010-2011 sẽ chuyển về cơ sở mới theo kế hoạch.

  @A-xôn Hình như bảo Trường cũng sắp mở hệ Quốc tế có đúng không?
  Em nhăm nhe dần cho con mà. Bắt đầu từ lớp 6 năm ngoái các con học tăng cường tiếng Anh nên học phí >500K/tháng. Con mình lớp 7 nên vẫn học chương trình bình thường, học phí rất rẻ ~100K/tháng như công lập bình thường.
 • Mình cũng có con trai học lớp 4, cháu học bình thường thôi. Mình đang định cho cháu học nâng cao mà băn khoăn quá, chỉ ngại sức cháu học bình thường, không theo kịp, vì mình cũng nghe nói là học căng lắm. Mình chỉ định cho cháu thử sức trong dịp hè này.

  Mẹ nào có thông tin về lớp học thêm của cô Vân Anh (tại trường Phạm Hồng Thái) cho mình biết với. Mình cũng không kén chọn trung tâm nào hết, chỉ vì nhà mình gần trường Phạm Hồng Thái thôi.
 • Cháu mình đang học ở trung tâm cô Vân ANh, thấy bố mẹ nó khen Toán được, Văn chán. Không biết các mẹ khác thấy thế nào.
 • Ngoài cô Nguyệt Anh trường Ams ra còn có cô Tú Anh nghe nói dạy cũng rất tốt. Có mẹ nào có thông tin về lớp cô Tú Anh không ạ?
 • Có mẹ nào biết gì về Trung tâm của cô Dung ở 141 Thái hà không? Mình nghe thấy hs trường Kim Liên rất hay học ở TT này và TT của cô năm nào cũng có khoảng 30hs đỗ ams.
 • Mình đã cho con mình tới kiểm tra ở TT cô Dung, sau đó cô cho 1 bảng thời khoá biểu học, tiện ở đâu đăng ký học lớp đó, cuối cùng mình không theo nữa
 • Có bạn nào biết lớp thầy Thoại ở C5 Giảng Võ và cô Dung ở Thái Hà chất lượng thế nào không cho mình biết với
 • Mình thấy các bài toán trên trang thi giải toán online này có dạng same same với ôn thi của Ams. Hơn nữa các bài toán ở đây có nhiều mức độ từ dễ đến khó. Các mẹ thử xem hè này cho các con vào đây luỵên toán được không?

  http://violympic.vn/#Page_Default.aspx
 • @nvnsakura Lúc đầu các lớp đều dạy hết ở NG Chí Thanh, sau đó, cô Hằng bận nhiều việc nên những lớp nào cô dạy sẽ chuyển về Thụy Khuê để học, những lớp cô dạy là những lớp có trình độ khá hơn qua kiểm tra phân loại đầu vào và kiểm tra hàng tháng.
  Năm ngoái khi con mình thi thì mình tự thống kê và thấy rằng những con đã thi được vào lớp 5.0 có tỷ lệ độ rất cao ( Gần hết cả lớp, đó là năm con mình thi nhé), các lớp trình độ thấp hơn cũng có bạn đỗ nhưng rất ít. Hồi con mình học, đến gần thi, cô Hằng cũng nói: " các con lọt vào được lớp 5.0 tỷ lệ đỗ khoảng 95%". Năm đó, lớp con mình có bạn Tạ Hà Nguyên thủ khoa môn toán, đợt thi APMOS vừa rồi, Tạ Hà Nguyên cũng đạt giải cao.
  Thi Ams chắc chắn là khó rồi vì tỷ lệ luôn là 1 chọi 10, hơn nữa lại tập trung các bạn HSG cả Hà nội, đối với những bạn năm sau thi thì bắt đầu một thời gian ôn luyện quyết tâm rồi.
 • @Menoitro Hi menoitro! Hai con mình bằng tuổi hai con nhà bạn đấy (hê hê, chẳng biết bạn bao nhiêu tuổi, thôi cứ tạm xưng hô vậy đã nhé!). Hai đứa đầu cùng học trường Ams, còn hai cô sau cũng dự định cho thi vào Ams nốt! Mình luôn theo dõi các bài viết của bạn trên này và rất phục bạn trong việc quan tâm, hướng dẫn và khuyến khích các con học tập. Gần đây không được vào blog của bạn nữa, thật tiếc! Con gái mình cũng thi Violympic đến vòng 34 rồi.
  Mình đang cho con theo học ở lớp của cô Nguyệt Anh. Con thích học ở đó, và mình thấy con cũng có tiến bộ nhiều. Theo mình biết, đầu tháng 6 tới cô có mở thêm 1 lớp nữa đấy.
 • Mẹ homesick à, ko phải mình khóa blog lại ko cho mọi người xem nữa mà mình ko post bài thêm. Con trai bị các bạn ở lớp trêu quá, cũng ảnh hưởng đến nó.

  Còn con gái thì học trường làng ơi là bản ấy, nên dù tổng kết năm học 6 điểm 10, giải 3 ViOlympic quận nhưng mẹ cũng chả yên tâm tẹo nào, cứ 1 mình 1 cõi cũng gay go, ko biết các bạn khác ra sao.

  Mình cũng đang ngâm cứu vụ học thêm, biết là tháng 6 này thường dễ đăng ký nhất. Nhưng thực sự rất thương con, nhất là chưa biết trong năm xoay sở sắp xếp thời gian thế nào.

  Mình mới chỉ cho học 1 buổi tiêng Việt ở Hocmai (tức là có 1/2 ca thôi), thế mà buổi tối nào về cũng cập rập, 9h mới ăn xong, rồi tắm rửa, bài vở trên lớp. Cái buổi học thêm đấy lúc nào cũng làm cả nhà náo loạn cả lên. Các mẹ có bí quyết gì về sắp xếp lịch học, chia sẻ cho mình với.
 • @Menoitro Con gái em (học ở Học mãi) học ca từ 14h-17h thứ bảy nên vẫn xếp lịch bình thường. Cháu ăn cơm trưa xong (12h) đi ngủ trưa đến 13h30 rồi đi học, đến 17h bố hoặc mẹ đến đón về. Còn nếu học ca tối (18h-21h) thì chị có thể cho cháu ăn tối sớm (17h ăn, 17h30 đi học), khi về ăn thêm nhẹ cái gì đấy. Em thấy cháu đi học thêm nhưng không vất vả lắm như các mẹ tả. Trong tuần, cháu dành ra khoảng dưới 1h để làm bài tập ở Học mãi. Còn bài về nhà ở lớp chính khóa của cháu rất ít, hầu như không có. Cháu có rất nhiều thời gian để vui chơi. Đấy là năm lớp 4, không biết lên lớp 5 thế nào.
 • @mhmg_Mom Cám ơn mẹ nó nhé. Đúng là mình ko để ý ca học vào cuối tuần. Do con mình bắt đầu học từ hè, cứ thế theo lớp luôn trong năm học nên rơi vào buổi tối.

  Mà cũng do các phụ huynh trong lớp cứ đòi cô giao bài tập thêm ở nhà nên hôm nào con nhà mình cũng có bài. Cô nói là ai muốn làm thì làm, mệt hay bận thì thôi nhưng con sợ cô nên ko bao giờ dám thiếu. Hàng ngày thực ra cũng chỉ mất 45' nhưng hôm học thêm tối thì mình thấy rất oải. Bảo con thôi giải tán đi ngủ hay nghỉ ngơi mà con ko chịu cứ cố nhìn rất thương.

  Lịch nhà mình chắc cũng giống nhiều nhà vào hôm con học thêm:
  4h30 tan học,
  5h kém 10 về đến nhà, ăn nhẹ
  5h30 đi học ca 6h
  7h30 đón, 8h về đến nhà (nếu học thông đến 9h thì 9h30 tối mới về đến nhà!!!)
  Ăn tối đến 9h
  Nghỉ ngơi 30'
  Tắm rửa đến 10h kém 15
  Học bài trên lớp đến 10h30 !!!
  (Không cựa quậy đi đâu được phút nào nữa :Smiling
 • @nhulamuathu Những bài tập ở trang này theo mình chỉ ở mức cơ bản thôi, đề thi Ams khó hơn, cần luyện tập nâng cao nữa. Đương nhiên trang này rất hay, rèn được nhiều kỹ năng, các mẹ nên cho con làm vào dịp hè hay trong năm học đều rất tốt.

  Con gái mới kết thúc vòng 35 lớp 4, có bài này cô nàng chịu, mình thấy khá hay, đưa lên cho mọi người tham khảo:

  Tính tổng 1/2+1/4+1/8 +1/16+ 1/32+ 1/64+ 1/128

  Giải: Đặt A=1/2+1/4+1/8 +1/16+ 1/32+ 1/64+ 1/128
  ta có: 2*A= 2/2+2/4+2/8 +2/16+ 2/32+ 2/64+ 2/128 (nhân cả 2 vế với 2)
  =1+1/2+ 1/4+1/8 +1/16+ 1/32+ 1/64 (rút gọn)
  =1+( 1/2+1/4+1/8 +1/16+ 1/32+ 1/64+ 1/128) -1/128 (thêm bớt 1/128)
  =1+A-1/128
  vậy A=1-1/128=127/128
  Đáp số: 127/128
 • Con em mới học lớp 1 nhưng em cũng ham hố lắm, cũng thích AMS, hic hic. Cho em đánh dấu hóng các mẹ học tập với. Dự định năm nay bắt đầu cho con học bên Học Mãi, lớp 2 đây. Tận 20/6 mới bắt đầu học, mà học có một tuần 1 buổi (em thấy hơi ít). Các bác tận tình chia sẻ kinh nghiệm cho em lót dép theo để thúc đít con em theo con các bác. Cảm ơn các bác nhiều nhiều :ROSE:
 • Bài toán vòng 35 Menoitro đưa ra hay và khó thật đấy.
  Bé nhà mình đã tự vượt qua vòng 33, 34 nhưng ở vòng 33 có một bài toán mình thấy khá cơ bản nhưng cu cậu không giải được nên đi vòng đường khác (vòng thỏ ăn cà rốt).
  Đề bài: số gà mái = 4/5 số gà cả đàn. Nếu mẹ nhốt riêng 5 chú gà trống thì số gà mái bằng 6/7 số gà còn lại. Tìm số gà mái, gà trống ban đầu.
  Cách giải của mình:
  -Số gà mái bằng 4/5 số gà, như vậy gà mái 4 phần thì gà trống 1 phần, vẽ sơ đồ.
  -Bớt gà trống đi 5 con, vẽ sơ đồ đoạn thẳng sẽ thấy số gà mái không thay đổi và chia thành 6 phần thì số gà trống mới là 1 phần.
  -Nhìn vào 2 sơ đồ trên sẽ thây 1 phần chia mới của gà mái nhỏ hơn 1 phần chia cũ là 5, từ 4 phần to thành 6 phần nhỏ. Vậy 1 phần nhỏ tương ứng với : (5*4):2 = 10 con.
  -Vậy số gà trống (tương đương 1 phần chia lớn) sẽ là : 10+5=15 con.
  -Số gà mái ban đầu là : 15*4=60 con
  Giải được rồi thì mẹ thấy cũng không khó lắm nhưng lúc con hỏi, mẹ nghĩ đến 20 phút mới ra, hi hi
 • Minh xin gop 1 cach giai bai toan menoitro neu ra nhe.
  1/2+1/4+1/8+1/16+1/32+1/64+1/128
  =(1-1/2)+(1/2-1/4)+(1/4-1/8)+(1/8-1/16)+(1/16-1/32)+(1/32-1/64)+(1/64-1/128)
  =1-1/128
  =127/128
 • Cách của nvnsakura hay hơn
 • Chao cac me co con chuan bi vao lop 5 va thi lop 6Ams, con gai minh hien nay dang hoc them o trung tam Hoc Mai lop 5.0 B chau hoc toan co thuy Hang va van co Bui Ngoc Thanh.
  Nam lop 4 mot tuan chau hoc 1 buoi vao chieu chu nhat, nhung sang nam ho moi 2010 - 2011 toi lich hoc cua trung tam thay doi. moi tuan hoc 2 buoi vao thu 4 va chu nhat. Minh rat vui duoc tham gia dien dan nay de cung chia se kinh nghiem day con cua cac me, dac biet cac me da co kinh nghiem ve viec luyen, thi va hoc chuyen toan o AMS,
  nam vua roi , con gai minh thi HSG duoc giai nhat cap quan mon Tieng Anh, vay co me nao co thong tin gi ve lop 6 chuyen Anh , chuyen Toan cua AMS thi chia se cung minh nhe.
  Chau nha minh mong muon dau duoc vao lop chuyen toan cua AMS, nhung Toan thi kho ,nên co the thi chuyen ANH , co me nao co kinh nghiem ve thi vao lop 6 chuyen anh cua AMS thi gui cho minh nhe. Hoc them Anh o dau de thi, hien chau nha minh dang hoc them Anh o lop Nang khieu cua Cung Thieu Nhi Ha Noi.
  Minh thay chau co nang khieu Anh hon Toan, vi toan thi chau tiep thu bai nhanh , nhung lai mac chung au, cong ,tru sai, nen hay bi tru diem. cac me cho minh xin kinh nghiem khac phuc tinh au va chu quan cua con ho minh nhe.
 • Menoitro ơi mình biết có một TT của trường Ams nữa là ở ngõ 131 Thái Hà của cô Dung giáo viên Ams mình thấy cũa nhiều người khen lắm bạn thử tìm hiểu xem nhé.
 • @nguyenthinhien77 Mình trả lời nhé: Thi đầu vào Ams chỉ 2 môn Toán, Tiếng Việt. Nhưng khi vào học rồi tiếng Anh cũng học nâng cao, nên bạn nào học tốt môn tiếng Anh từ tiểu học là lợi thế.

  Hết lớp 7 sẽ thi phân lớp: 2 lớp toán, 2 lớp Văn Anh. Lúc đó lựa tình hình của con để lựa chọn đăng ký vào lớp nào.

  Hết lớp 6 cố gắng đăng ký vào học thêm cô Hương Lan ở Giảng Võ thì hoàn toàn yên tâm môn tiếng Anh học trên lớp và thi cử, chỉ cần hè luyện thêm nghe nói với người nước ngoài thôi.

  Nói chung phấn đấu vào Ams trước mắt đã, mẹ nó ạ. Các vấn đề khác sau này giải quyết được hết
 • Theo kinh nghiệm của mình thì:
  - Nên hoàn thành kiến thức cơ bản từ trong hè. Vào trong năm chỉ luyện kiến thức nâng cao thôi. Mảng kiến thức nâng cao này khối lượng gấp khoảng 3 lần mảng kiến thức cơ bản.
  - Khi học kiến thức nâng cao cũng phải học nâng dần mức độ khó. Vì thế, nên học nâng cao bắt đầu từ lớp 3. Nếu lớp 5 mới bắt đầu học nâng cao thì kiến thức nắm được không chắc chắn, và sẽ rất vất vả, phải thật xuất sắc mới thi được.
 • Các mẹ ạ, hôm qua mình đến xin học cho con ở chỗ cô Nguyệt Anh. Cô tuyển sinh từ khối 3 đến khối 9, mỗi khối một lớp rồi lại còn các lớp cũ của cô nữa. Mình tự hỏi liệu cô có đủ sức khỏe để dạy tất cả các lớp dạy thêm và cả các lớp ở trong trường ams nữa không? Không biết các mẹ đã xin học thêm cho con ở đâu chưa? Nếu có kinh nghiệm gì, các mẹ chia sẻ cho mình với vì mình vẫn đang phân vân về việc cho con học thêm quá. Xin cảm ơn!
 • @Binbong00 Mới đầu hè mẹ nó ơi, cho trẻ con nghỉ ngơi đã. Mình cũng chưa cho con học ở đâu, tháng sau sẽ tính. Mấy bữa nữa rảnh sẽ tập hợp lại thông tin các mẹ chia sẻ về các trung tâm luyện thi Ams. Mình nghĩ quan trọng nhất con cũng phải thích và quyết tâm học thì mọi khó khăn sẽ vượt qua được hết nên là giờ mẹ cháu mới chỉ đang trong giai đoạn gieo ước mơ thôi ạ
 • Cuối học kỳ 1 năm lớp 4 cho con đi học là vừa các mẹ ạ. Mình có một số đề thi tiếng việt và toán của ams các năm, có nhiều đề tiếng việt mình cẩn thận đánh máy lại, và 1 số chuyên đề toán của Trần Diên Hiển mà rất nhiều mẹ đã cho con dùng ( mình đã cầu kỳ đánh máy lại để cho con làm vào từng chuyên đề ). Mẹ nào quan tâm và cần thì để lại email mình sẽ send cho để tham khảo.
 • @SPRING99 Bạn cho mình xin nhé. Địa chỉ của mình: songthuvang70@yahoo.com.vn
  Mình cám ơn bạn.
 • @SPRING99 Gửi tài liệu cho mình với. Địa chỉ của mình: van10b.dongda@gmail.com.
  Cảm ơn bạn nhiều
 • Mẹ SPRING99 ơi! Làm ơn gửi cho mình xin với, địa chỉ của mình là dung2000xd@yahoo.com.vn.Cám ơn mẹ nó nhiều.
 • Mẹ SPRING99 oi, mình cũng muốn xin bạn một bản, làm ơn gửi cho mình xin một bản với, địa chỉ của mình là nguyenthit95@yahoo.com.vn. Mình cảm ơn bạn nhiều
 • @SPRING99 Cảm ơn mẹ SPRING99 nhé! Bạn gửi cho mình xin vào Email: hanhvthn@ymail.com nhé. Thanks.
 • Mẹ Spring 99 gửi giúp mình nhé, địa chỉ của mình: bonbeemum@gmail.com, mình cám ơn nhiều!
 • @SPRING99 Bạn ơi con mình năm nay lên lớp 5, cũng đang khởi động. Bạn cho mình xin tài liệu đó nhé. Đ/c của mình: huongly5876@gmail.com. Cảm ơn bạn nhiều!
 • Mẹ SPRING99 ơi, cho mình xin một bản với. Địa chỉ email của mình là: hoapbc92@gmail.com. Cám ơn mẹ nó nhiều!
 • Bạn ơi cho mình xin tài liệu đó nhé, con gái năm nay cũng lên lớp 5. Đ/c của mình: binh_in2000@yahoo.com Cảm ơn bạn nhiều!
 • Mình đã chuyển tài liệu cho các mẹ có email. Còn một số bài văn thơ và nhiều tài liệu toán khác nữa khi nào rảnh mình gom lại và chia sẻ với các mẹ sau nhé. Mình dạo này ít vào stcm nên không chia sẻ phần tài liệu mình đã sưu tầm từ khi cháu con học từ lớp 3. Chúc con các mẹ trên DD nhà mình luôn học giỏi.
 • Mẹ nào chưa nhận được tài liệu thì nhắn lại mình sẽ send lại cho nhé.
 • Mình đã nhắn tin cho bạn, cho mình xin 01 bản nhé
 • Chào Spring99 và các bạn,
  Cảm ơn các bạn đã nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm và tài liệu.
  Cho tớ 1 bản vào liennguyentt@gmail.com nhé.

  Tiện thể tớ xin phép nhắn : Có bạn nào gần Ngã tư sở, muốn học toán nâng cao lớp 4 cùng với con tớ không?
  Tớ định nhờ 1 cô giáo dạy kèm, chỉ học ít bạn thôi, các bạn phải kiểm tra đầu vào để có cùng trình độ.email hay PM cho tớ nhé!
 • Mẹ Spring99 ơi,
  Gửi cho mình xin với nhé. Đ/c email homesick70@yahoo.com. Cám ơn bạn rất nhiều!
 • Gửi Mẹ Spring99,
  Phiền bạn gửi cho mình bộ đề qua mail: nhlan99@yahoo.com nhé! Con gái mình năm nay học lớp 5, mình rất muốn tham khảo các đề nâng cao để con gái thử sức.
  Cám ơn bạn nhiều nhé!
 • chị ơi cho em xin 1 bản với ạh. mail của em là dung_k56gdth@yahoo.com.vn . Em cảm ơn chị nhìu ạh.
 • Cảm ơn tấm lòng chia sẻ quí giá của bạn với các con chuẩn bị thi Ams. Nếu ko phiền bạn gửi giúp mình vào đ/c email:

  hoa1971@gmail.com nhé.

  Tặng bạn thật nhiều hoa
 • @Menoitro Nha minh cũng có thời gian biểu như thế này. Nhìn con đi học về ngáp ngắn ngáp dài thương lắm. Mà chưa nghĩ ra phương án nào hơn.
 • Chào các mẹ trên DD nhà mình. Em đã gửi tài liệu cho các mẹ có nhu cầu trên stcm. Tài liệu gồm có 3file đính kèm :
  1. 1 số đề thi HSG lớp 5
  2. 1 số đề thi văn ams 2- TT Ms Dung ở Thái Hà
  3. 5 Chuyên đề toán HSG- tg Trần Diên Hiển ( trọn vẹn tập 1 )

  Những mẹ nào cần tài liệu của các lớp 2-3 thì mình cũng có nhưng không đặc sắc lắm, những sách này ở hiệu sách nhiều và cũng nhiều mẹ trên DD đã chia sẻ, các mẹ chịu khó tìm lại.

  Riêng 5 Chuyên đề của tập hai vì không đầy đủ nên em ko gửi cho các mẹ. Hứa với các mẹ trong thời gian ngắn tới đây em sẽ tìm trong tài sản sách của em có tài liệu gì có ích em sẽ san sẻ tiếp .Nhân đây các mẹ nào có con yêu thích môn hình học lớp 5 thì tìm mua sách các phương pháp giải hình học 5 của cô Trần Thị Kim Cương nhé. Em thấy quyển này rất hay cũng có thể do con em thích học hình nên em cũng chịu khó sưu tầm các chuyên đề về hình học.

  Trên DD nhà mình mẹ nào có sách về hình học hay của cấp 2 thì cho em xin tên sách và tác giả cả chỗ bán để em nhờ người đi tìm mua vì thời gian này em không thường xuyên ở Hà Nội. Rất cám ơn các bác
 • Các mẹ cho em hỏi lớp luyện thi vào Ams ở phố Thụy Khuê địa chỉ thế nào ạ ? Cảm ơn cả nhà.
 • @SPRING99 Cảm ơn bạn Mùa Xuân 99 nhé! Bạn thật nhiệt tình và có tấm lòng đáng quý. Tớ vừa nhắn hôm qua, nay đã nhận được file rồi.

  Thế bé nhà bạn năm nay thi vào AMS à? Chúc hai mẹ con thành công nhé!

  Toán cấp 2 thì tớ theo chân các mẹ mua bộ "Nâng cao và phát triển toán" của tg Vũ Hữu Bình-NXB giáo dục cho anh cu lớn nhà tớ. Tớ mua ở nhà sách GD phố Lý Thường Kiệt, HN. "Trình" con tớ chỉ dùng đến quyển này thôi.
  Đối diện với nhà sách GD phố Lý Thường Kiệt, có 1 số cửa hàng sách tư nhân, bán sách cũ và mới. Ở đó có cả sách của khối chuyên toán nữa đấy, nhưng tớ không mua vì con tớ không dùng đến.

  Cảm ơn bạn thật nhiều.
 • Mình cũng cám ơn mẹ SPRING99 nhiều nhé, tài liệu của bạn được tập hợp rất công phu.

  Sách thì đúng như mẹ Bánhgạo nói, đối diện trường Việt Đức có hiệu sách cũ, ông chủ tên là Dũng, có rất nhiều sách toán các loại.

  Nếu con bạn thích hình, có thể tìm các sách của thày Đỗ Đức Thái cho khối THCS, bài khá khó. 1 trong các quyển đó là "Toán Bồi dưỡng học sinh năng khiếu, tập 2, Hình học", NXB ĐHQG Hà Nội 2001

  Ngoài ra nếu tham khảo thi các loại HSG quốc tế có thể tìm thêm cuốn "Hình học tổ hợp" của Vũ Hữu Bình

  "225 bài toán hình học chọn lọc" của Vũ Dương Thuỵ, Trương Công Thành, Nguyễn Ngọc Đạm dùng cho học sinh THCS; NXBGD
  • 1 Chia sẻ Trả lời - 1957 ngày trước
  • @menoitro: Chào cô, cháu muốn tìm cuốn sách Hình học tổ hợp của tác giả Vũ Hữu Bình cho em gái, nhưng đã tìm nhiều mà vẫn chưa thấy, cô có thể chỉ giúp cháu nơi mua hoặc nếu có cô có thể nhượng lại cho cháu quyển đó được không?
   Cô có thể liên lạc với cháu qua email: thanhtuan1024@yahoo.com
   Cháu cảm ơn
 • Cám ơn các mẹ đã gửi tài liệu, mình cũng tham khảo và có ghi lại tên vài tài liệu cho các con, các mẹ tham khảo nhé:
  1. Toán nâng cao lớp 5 - Đỗ Trung Hiệu
  2. Các phương pháp giải toán tiểu học - Trần Mạnh Phương
  3. Tuyển tập đề thi học sinh giỏi Tỉnh và TP
  4. Toán bồi dưỡng học sinh lớp 5 - Nguyễn Áng
 • Báo cáo các mẹ việ cho con vào lò luyện của nhà mình:

  Con nhà mình chưa bao giờ luyện toán, TV nâng cao cả. Vì học DL nên khá nhàn. Thấy các mẹ rầm rộ chuẩn bị cho con học thêm, mình cũng lo quá nên đăng ký cho con vào 1 lớp nâng cao luyện vào Ams.
  Mà đúng là "lo quá" thật, kết quả kiểm tra vào lớp thấp quá, con mình khó có khả năng theo kịp.
  Mẹ nào có kinh nghiệm để con theo kịp các lớp nâng cao không? Hay là các bố mẹ phải kèm thêm con ở nhà hả các mẹ? Có nên nhờ gia sư để giúp con bật dậy cùng lớp này k? Hay là con đuối quá thì thôi k "vào lò" nữa?
  Mình chẳng có tham vọng cho con học chuyên Ams gì đâu, chỉ mong cháu cố gắng để không bị cách xa trình độ so với các bạn.
  Thanks các mẹ nhiều!
 • Các bạn ơi, xin cho con vào TT thày Việt Núi Trúc hay cô Nguyệt Anh có khó không? Con nhà mình năm nay cũng lên lớp năm, học cũng không được siêu lắm đâu, bình thường thôi. Nhưng con lại muốn thi vào Ams. Mình thấy các bạn cho con học nhiều quá nên đâm ra lo lắng. Chất lượng học ở hai TT này thế nào? có bạn nào biết thì chia sẻ nhé! Cám ơn nhiều!
 • Trong kì thi thử ams vừa qua,con của các bạn làm bài thế nào ?Các con có cảm nghĩ gì không?
 • Mình thấy bạn SPRING99 rất nhiệt tình với tương lai con em mọi người để đỡ vất vả cho mẹ SPRING99 send cho từng người một mình nghĩ bạn post lên mạng luôn những tài liệu đấy. Mẹ nào có nhu cầu thì tự tải về cho mẹ SPRING99 đỡ vất vả (nhìn mẹ SPRING99 toát cả mồ hôi để send cho mọi người)
 • Chào các bố mẹ trên stcm

  để san sẻ tài liệu cho mọi người trên DD mà gửi qua email thì cũng hơi mất công mà nhiều mẹ cẩn thận nhắn tin vào hộp thư mà em thì cũng không có nhiều thời gian lắm. Vậy ai biết cách đưa tài liệu lên thế nào bày cho em thì em chỉ việc gửi lên rồi các mẹ tha hồ thoải mái tải về. Cái món tải này em đã làm thử nhưng không được.
  Mà không gửi được tài liệu cho những mẹ nào cần thì lại thấy áy náy
  Thanks.
 • Nếu vì lý do khoa học kỹ thuật kém ko đua tài liệu lên đc thì các bác vui lòng đừng nhắn tin ( vì dạo này em không đăng nhập nhiều công việc đang đuổi chạy không kịp )cứ đưa email vào trên nick , tài liệu em sẽ nhờ gửi đến gửi đến.
 • Cám ơn bạn SPRING99 nhé mình đã nhận được tài liệu của bạn rồi.Tặng hoa cho bạn vì sự nghiệp "trồng người"
 • Bộ đề thi Toán + Ngữ Văn vào lớp 6 ams, các mẹ có thể download ở :
  http://thichtoanhoc.wordpress.com/20...p-6-ams-hanoi/
 • @SPRING99 Mình post thử các file của bạn SPRING99 lên mạng cho mọi người nhưng p chia ra thành nhiều file vì dung lượng mỗi file đưa lên chỉ được 100k (hơi ít) nên lúc nào có time mình sẽ chia file của bạn rồi post lên cho các bạn tham khảo
  Một lần nữa cám ơn mẹ SPRING99 Tập tin đính kèm de van.doc‎ (86.0 KB, 0 lần tải)
 • Cả nhà ơi, cho em xin một chỗ ngồi hóng hớt nhé. Quay đi quay lại toàn người quen cả. Con nhà em năm nay cũng lên lớp năm đây. Và đã theo học ở trung tâm Anh Minh từ giũa năm lớp 3. Tình hình học cũng tạm được. Các trung tâm khác thì con em chưa học nên em không biết thế nào. Chứ trung tâm này không có kiểm tra đầu vào đâu ạ. Tuy nhiên sau hơn một năm theo học theo nhận xét của em là cũng ổn. Con nhà em học lớp nhỏ ở ngõ 479 Kim Mã.

  To: Chị Spring99. Lại được gặp chị ở đây rồi. Con nhà chị đợt trước do học trùng buổi với trường AMS nên không học đc nhà thày John, sau đó học ở đâu chưa ạ.
  Biết chị bận nhưng lúc nào rảnh chị gửi cho em xin tài liệu nhé. Hoặc mẹ nào gửi lại giúp em nhé theo địa chỉ sau:
  Bimbopno@yahoo.com.vn

  Cách đây một năm em có qua trường Ams để tìm hiểu (đợt đó mới bắt đầu cho con ôn AMS mà) và mua được một tập đề thi cả hai môn Toán và TV tương tự kiểu của chị Spring . Tuy nhiên con chưa làm được vì con mới học lớp 3, nên cất ủ ở nhà . Để tối về tìm lại, nếu thấy mai em sẽ thông báo để mẹ nào quan tâm thì phóng qua lấy đi photo nhé.
 • [QUOTE=bimbopno;12361572]Cả nhà ơi, cho em xin một chỗ ngồi hóng hớt nhé. Quay đi quay lại toàn người quen cả. Con nhà em năm nay cũng lên lớp năm đây. Và đã theo học ở trung tâm Anh Minh từ giũa năm lớp 3. Tình hình học cũng tạm được. Các trung tâm khác thì con em chưa học nên em không biết thế nào. Chứ trung tâm này không có kiểm tra đầu vào đâu ạ. Tuy nhiên sau hơn một năm theo học theo nhận xét của em là cũng ổn. Con nhà em học lớp nhỏ ở ngõ 479 Kim Mã.

  Bạn ơi cho mình hỏi, mình đăng ký cho con trai (lên lớp 2) học ở TT AM (Kim Mã) rồi, mình chỉ băn khoăn là bé học thêm như vậy có sớm quá k bạn?

  Cháu lớn nhà mình năm nay lên lớp 5, giờ theo học có kịp k bạn? Mình nghe nói học ở đó học khó, các cháu có sức học trung bình không theo kịp nên chưa dám đăng ký.
 • Cảm ơn menoitro đã mở topic hữu ích này. Em có con năm nay lên lớp 4, em vừa xin cho con học thêm ở trung tâm co Nguyệt Anh, em thấy các mẹ trên này khen co Nguyệt Anh dạy văn hay nhưng em không biết môn toán ở đây thế nào. Mẹ nào đã có con đã học ở trung tâm này cho em xin ý kiến với ạ.
  Hôm nay em vào web cua hoc mai thấy có đề thi vào ams của năm nay và những năm trước đó, các mẹ vào tham khảo nhé.
  link: http://school.hocmai.vn/mod/resource...uong_Amsterdam
 • Mình không có pass o hocmai.vn. Dưới đây là các dạng bài ôn thi của một bạn đỗ thủ khoa trường ams năm ngoái. Bạn nào có pass ở hocmai.vn thì vào trang web này để tài tài liệu về và post lên hoặc gửi mail cho mọi người nhé. (nhớ gửi cho mình một bản lovenhi0708@yahoo.com)
  http://school.hocmai.vn/mod/resource/view.php?id=5137
 • Thêm 1 bài tập toán về đếm chữ số, dãy số các mẹ nhé (Có thể tự sáng tác ra thêm thoải mái các dãy số khác nhau)

  Cho dãy số 3,6,9........x
  Hỏi x bằng bao nhiêu để số chữ số dùng để viết dãy này gấp 3 lần số số hạng của dãy.

  Bài tập này tổng hợp của chuyên đề 2 Trần Diên Hiển: đánh số trang sách, tìm số hạng dãy số...

  Em bây giờ mới dùng quyển 10 chuyên đề của Trần Diên Hiển, thấy rất hay các mẹ ạ. Nếu kèm con, các mẹ cho làm bài cuốn chiếu, kết thúc từng chuyên đề lại nhòm sang tập đề thi Ams, lọc hết các bài liên quan là coi như giải quyết xong. Cứ trám dần thế là ổn

  À giới thiệu thêm các mẹ 1 cuốn tuyển tập đề thi Ams và Trần Đại Nghĩa (có 50 đề tất cả, tha hồ luyện tập:Smiling của thày Trần Phương mới xuất bản, tên sách "Toán chọn lọc tiểu học" tập 2, NXB ĐHQG Hà Nội, giá bìa 25K
 • Tình hình là sắp có kết quả thi Ams năm nay. Các mẹ nhớ để ý để xem tỷ lệ đỗ của các trung tâm là bao nhiêu nhé. Mình thấy đề toán năm nay khá dễ, có bài còn lấy y nguyên không thèm thay số từ ViOlympic 5. Nói chung để chắc ăn thì Toán + TV phải >20 các mẹ nhỉ.

  Đợt thi thử vừa rồi mình xem danh sách các lớp của TT Hocmai thì thấy >70 con có điểm số >16, ko biết trúng thật được bao nhiêu, nhưng ít nhất có lẽ phải được 50.

  Hiện nay danh sách cập nhật của mình: (Số lượng trúng tuyển vào Ams hàng năm)
  TT Hocmai: ~50
  TT cô Dung Thái Hà ~30
  TT cô Nguyệt Anh: ???
  TT cô Vân Anh: ???
  TT thày Thoại ???
  Tổng cộng chia nhau chỉ có 200 suất trúng tuyển, chưa kể năm nào cũng phải có ~10 con ko luyện thi ở TT nào
 • Ui, bác ơi, sao bác lại gán cho em cái nghề cao quí thế. Nhà em thuộc hạng cùng đinh, 2 vợ chồng 1 anh xe, 1 chị bếp ở nhà phục vụ 2 nhân lực chính đang còn đi học bác ạ.

  Box này lập ra dành cho các mẹ năm sau có con đi thi. Con bác đi thi trước từ năm nay thì chúng em kính cẩn coi bác là tiền bối, mong bác cho mấy đường chỉ giáo để tụi em được sáng mắt sáng lòng, bác nhé. Nhưng bác đã hạ cố vào thì cho chúng em tí thông tin, con bác học TT nào, tỷ lệ năm nay của TT con bác đang học có bao nhiêu bạn đỗ vào Ams, chứ bác chỉ kết luận cảm tính kiểu Bộ chính trị thì dân đen chúng em chả biết đường nào mà lần. Danh sách thi thử trên website hocmai đầy, việc gì đến mức phải làm nghề quảng cáo hả bác.

  Sở dĩ em rủ các mẹ để ý tỷ lệ đỗ là cho dù học ở đâu, các mẹ cũng phải để ý để kèm con phấn đấu lọt vào top đỗ. Con nhà em chưa lựa chọn hẳn TT nào, mẹ còn đang ngó nghiêng. Nhưng giả sử con em chọn Hocmai, thì mẹ cùng con phải biết lên kế hoạch theo dõi giúp con tăng dần vị thế để lọt vào top 50 mới có hy vọng đỗ. Thế mới là đồng hành với con, chứ lựa bụp 1 trung tâm rồi tống con vào đó, khoán trắng cho thày cô thì đơn giản quá, chả phải mỗi mình, mà >2000 phụ huynh khác cũng làm được như thế.

  Còn em vốn ngắn học, cứ người thực việc thực, đỗ là đỗ mà trượt là trượt. Con đỗ thứ 200 là khoảng cách khác xa với con trượt thứ 201. Nói thế không có nghĩa là ép con mọi giá phải đỗ bằng được, cũng phải tuỳ sức và khả năng của con. Nếu thấy con đuối quá thì thôi, động viên nhau “Mẹ con mình chả thèm chọi nhau với lũ đầu to mắt cận làm gì cho mệt”, tìm đường khác “thênh thang ta bước” mà cũng không hẳn là không thành công, phỏng ạ.
 • @Menoitro : Ôi mẹ cháu là rất rất hâm mộ bác đấy ah , cái gì bác cũng có thể "đơn giản hóa" vấn đề . mẹ con cháu tặng hoa cho bác
 • Con tớ chưa đi thi năm nay mà tớ đã thấy hồi hộp... Thương các con thật, ngày trước mình có phải thế này đâu, cứ đến ngày giờ cô giáo dặn là cắp cặp đi thi, chẳng ôn gì...
 • @Menoitro
  Menoitro ơi để ý làm gì nhưng bình phẩm như vậy, bạn cũng như mình đã có con từng thi Ams và tương lai sẽ có con thi tiếp tự biết mà. Liên quan đến học ôn, mình góp vui một chút, quyển 10 chuyên đề toán của Trần Diên Hiển rất hay đấy, con mình năm trước, hai mẹ con cứ theo 2 cuốn đó học theo, nắm vững được 10 chuyên đề cũng yên tâm lắm rồi. Cô chị xong, mình lại cất sách đi cẩn thận chờ mấy năm nữa cậu em cho học.
  Liên quan đến thống kê các trung tâm, theo tự thống kê của mình năm ngoái, Học mãi có 2 lớp 5.0A và 5.0B (đấy là tên lớp hồi con mình thi) tỷ lệ đỗ khoảng 90% -95% (đặc biệt lớp 5.0A)còn các lớp sau lác đác có 1, 2 bạn; có lớp ko có bạn nào. Mình nghĩ hocmai đỗ cao nhất nhưng ko chắc được 50, sau đó đến Cô Dung, Cô Vân anh, Thầy Thoại; chỗ cô Nguyệt anh thì mình ko có thông tin, bạn con mình ko có bạn nào học cô Nguyệt anh; còn một chỗ nữa là Thầy Việt chỗ Núi Trúc nữa, mình nghe các bạn Ams nói chuyện là đỗ cũng nhiều nhưng mình ko rành địa chỉ đó.
  Học trung tâm là cần thiết có chỗ cho con cọ xát và thêm thông tin, mình vẫn nhận thấy tự học vô cùng quan trọng vì đi học thêm cũng hao sức lắm. Hai mẹ con mình hồi đó tự đề ra lịch học và tra bài, nói chung cũng vất vả: mình cứ sử dụng: đề thi Ams các năm trước, sách Trần Diên Hiển, Nguyễn Áng cộng thêm bài tập cô hằng giao.
 • @Menoitro Menoitro chọn TT Hocmai đi ạ. Em mong con bác học cùng lớp với con em để còn được diện kiến bác và buôn chuyện với bác. Em không quảng cáo cho hocmai đâu nhé. Chỉ vì con em học ở đấy thôi. Mà em thấy bây giờ Hocmai rất đông thì phải.
 • À mà em thấy Hocmai đỗ Ams đông nhất vì số lượng học sinh đông nhất (theo tỷ lệ) thì phải. Em cũng muốn con em học chỗ đông để còn cọ xát và biết con đứng ở đâu.
 • Chúc mừng bố con nhà bác nhé. TT cô Nguyệt Anh năm nay có lẽ phải đến 10 bạn đỗ bác nhỉ.
 • Các bác có con đỗ trường ams ơi, cho mình hỏi chút, lịch nhập học vẫn là từ ngày 1 - 3/7 phải không ạ? Chẳng là nhà mình có lịch đi nghỉ tuần tới nên rất muốn nhập học cho cháu xong mới đi. bác nào biết thì share nhé. Tks.
 • Em chào các bố, các mẹ đang đồng hành cùng con lớp 5. Em cũng có con năm nay lên lớp 5 và đang tìm cho con một chỗ học thêm lâu dài. Có thể cho con học từ bây giờ đến hết cấp 2. Em biết thầy Điệp có CLB toán hay lắm các bố, mẹ ạ. CLB sẽ bắt đầu khoảng giữa tháng 7. Ở đó các con ko chỉ học toán, tv, mà các con còn đc học các kỹ năng khác như kỹ năng học, kỹ năng đọc.......Bố mẹ nào có cùng mối quan tâm như em thì chúng ta lập nhóm khoảng hơn 10 cháu là được ạ.
 • @Menoitro Em bổ sung thêm vào bài của menoitro:
  Theo lời cô Nguyệt Anh có 58 bạn ở trung tâm cô đi thi, hiện nay có 18 Mẹ gọi điện báo cho cô bao đỗ
  TT Hocmai: ~50
  TT cô Dung Thái Hà ~30
  TT cô Nguyệt Anh: 18/20
  TT cô Vân Anh: ???
  TT thày Thoại ???
 • Ui chit, Em đánh nhầm!
  TT Hocmai: ~50
  TT cô Dung Thái Hà ~30
  TT cô Nguyệt Anh: 18/58
  TT cô Vân Anh: ???
  TT thày Thoại ???[/QUOTE]
 • @medinhphuonganh Bạn ơi, địa chỉ sinh hoạt dự kiến ở đâu. Đối với mình, gần nhà là vô cùng quan trọng. Nếu gần, mình cũng xin đăng ký. Cảm ơn bạn nhé
 • Tổng kết cuộc thi vào Ams năm nay: )kết quả hóng hớt của nhà mình, sai ở đâu mọi người vào sửa giúp hoặc bổ sung nhé

  Tổng số hs tham gia thi 2199 suýt nữa thì được 2200
  Số h/s trúng: 182 (tỷ lệ gần 1 chọi 12)
  Điểm chuẩn: 18.75 (khá cao so với năm ngoái 16 do đề toán dễ hơn)

  Kết quả đỗ chia theo TT luyện thi
  TT Hocmai: ~40-50
  TT cô Dung Thái Hà ~30
  TT cô Nguyệt Anh: 19/58
  Theo thứ tự tiếp theo TT cô Vân Anh: >TT thày Thoại >TT thày Việt Núi Trúc ~2X bạn đỗ/mỗi TT

  Túm lại là cần để ý để giúp con lọt vào top đỗ dù học ở đâu, theo dõi điểm kiểm tra thường xuyên, cứ phải ~20 điểm mới yên tâm các mẹ ạ.
 • Bạn ơi có biết các TT như :Học mãi ,Thái hà ,C5 Giảng võ... số lượng học sinh đi thi là bao nhiêu không?
  Theo như tổng kết của bạn thì TT Trí Đức đạt 30% bạn nhỉ?
 • Các mẹ cho mình hỏi chút, lớp 6 các con đã phân theo lớp chuyên luôn chưa? Mình hỏi vậy vì thấy trong thông báo tuyển sinh năm nay có nói là thêm lớp chuyên Anh-trung hay Trung -anh ???
 • @Menoitro Như vậy có nghĩa là học ở TT nào mà con được ở top 15 của TT ấy thì sẽ có khả năng đỗ cao nên việc tìm lớp học thêm có khi phải ưu tiên chọn gần nhà đã các mẹ nhỉ.
 • @Menoitro Theo như bảng tổng kết này của mẹ nó thì học sinh không đi học thêm ở mấy trung tâm này thì hầu như không đỗ trường Ams
 • @Menoitro Đúng rồi, con mình thì hầu hết các bài kiểm tra đều chỉ đạt từ 15-18 điểm cho hai môn nên không đỗ được.
 • @emgaihanoi09 Nhưng mà làm gì có chuyện các TT còn lại chỉ có 2hs đỗ ?!
  Cơ quan mình đã có 2 nhà gửi con ở lớp cô Vân Anh và thi đỗ khá cao.
 • @emgaihanoi09 Cảm ơn emgaihanoi09 nhé. Cô NA đang ốm à? Thế thì chắc mình đi nghỉ về mới tới thăm cô được.
 • @emgaihanoi09 Mình thấy có 3 lớp Trí Đức mà mỗi lớp có đến gần 30 bạn. Làm sao mà tổng số lại chỉ có 58 nhỉ??? Nhưng dù sao vẫn khẳng định là học ở lớp cô NA là một sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn. Mình cảm ơn cô rất nhiều vì những kiến thức và phương pháp cô đã truyền đạt cho các con.
 • @songlinh8502 Thực tình là mình cũng thấy bất ngờ đấy. Chưa kể còn có TT Bồi dưỡng văn hóa đặt tại Ams nữa. Thế mới thấy phong trào nhà nhà luyện thi vào Ams. Có thể các con trúng không nhất thiết phải đi học thêm nhưng thực tế là ko đi học thì ko yên tâm chăng.

  @conlathienthan: Mình ko quan tâm đến tỷ lệ %, lý do là số lượng trúng thường quá ít, kiểu như trường KL hàng năm khoảng >10 bạn đỗ chứ biết cả trường có bao nhiêu hs chả giải quyết được gì Còn nếu vào lớp top của Hocmai hay TT cô Dung thì tỷ lệ đỗ lại rất cao 90-95% cơ bạn ạ.

  P/S: Mình ký hiệu 2X là khoảng trên dưới 20hs đỗ nhé, có bạn lại nhầm là 2 hs
 • Phụ huynh lớp Trí Đức có con đỗ trường ams sắp gặp nhau mà sao mình không biết thông tin gì nhỉ. Cơ quan mình có 2 mẹ có 2 con cùng học lớp Trí Đức và cùng đỗ trường ams mà chẳng biết gì cả. Mình cũng rất muốn tham gia để có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm giúp con học tốt hơn. Nếu có thông tin gì thì các bố, các mẹ chia sẻ nhé. 2 con nhà mình học lớp 5A2. Tks.
 • Chúc mừng tất cả các mẹ có con thi đỗ trường ams. Cho em hỏi các con đi thi có được sử dụng máy tính cộng trừ nhân chia không?
 • @Pioneervn Năm nay có được dùng máy tính đấy bạn ạ. Nhưng nếu con dùng thành thạo thì hãy mang đi, không lại lợi bất cập hại đấy. Con nhà mình cũng đỗ Ams rồi, cháu học TT Anh Minh.
 • Cô có nhận cháu học thêm, nhưng mình bận quá nên chưa đến gặp cô được. Chắc sang tuần sau mình mới đến nhà cô.
 • Các bố/mẹ cho mình hỏi: Trung tam Hocmai ở đường Trường Chinh có phải là Trung tâm Hocmai mọi người nhắc đến k và thầy cô ở TT này có giống như TT đặt ở NCT và TK k ah? Nếu đúng thì rất tiện cho con mình đi học. Tks.
 • Mình thật thán phục các con đã đỗ trường ams. Các con thực sự là vì sao sáng của đất Hà Thành.
 • Tình hình là thời tiết nóng nực, con thì không thích đi học (kể cả thêm lẫn chính khoá, chỉ thích ở nhà) nên nhà mình tạm thời thống nhất tự học với nhau môn Toán, giải phóng môn tiếng Anh để có thêm thời gian, xin nghỉ học hè ở trường luôn cho thoải mái, cô nàng ko kêu ca đi đâu được Nếu có ra trung tâm chắc chỉ đến gần thi, khoảng học kỳ 2 gì đó, với điều kiện thoả thuận được với cô giáo cho nghỉ buổi chiều hôm con đi học tối.

  Mình cũng thấy là việc thi vào Ams mới chỉ là bắt đầu, ko phải kết thúc 1 quá trình. Vào được Ams các con cần có đủ sức khoẻ, có lực học giỏi thật sự mới tồn tại được trong môi trường đó, nên không cố quá được. Con nhà mình để tự nhiên, nếu sức con ngốn được kiến thức mà ko quá mệt mỏi thì OK, nếu không lại tính đường khác.

  Có bố mẹ nào sắp tới tự kèm con học toán giống nhà em thì vào chia sẻ kinh nghiệm nhé. Các bạn khác đã đi học nếu có bài hay và khó thì post lên cho mẹ con cháu học hỏi thêm ạ.
 • @Menoitro Mình cũng suy nghĩ đúng như bạn.
  Hiện nay, mình cũng giao bài hàng ngày cho cháu, từ các quyển sách mua đuợc và đôi khi ở đâu đó trên mạng. Bài nào con đọc mà thấy chưa nghĩ ra ngay thì
  Lời khuyên số 1 của mình là "con hãy đọc lại và đọc kỹ từng câu một vì mỗi câu đều cung cấp một thông tin nào đó có ích".
  Lời khuyên số 2: đưa bài toán về các dạng cơ bản đã học như tổng tỷ, hiệu tỷ, tổng hiệu ...
  Nhiều khi sau khi thực hiện các bước này là con thành công đấy.
  Xin chia sẻ cùng bạn
 • @Menoitro Mẹ cháu ơi, nhỡ năm tới Ams 2 thi cả Anh thì sao ? Năm nay mình đã nghe có tin đồn thế rồi mà.
 • Chắc ko có đâu bạn, vì nếu thi thêm A thì chỉ có vào chuyên A thôi, chứ các chuyên khác thi A làm gì?
  Tháng 7 tới trường bắt đầu chuyển sang địa điểm mới gần Big C. Năm nay các con học cơ sở vật chất mới sướng rồi, chỉ có điều mới nên ít cây cối thôi nhỉ?
 • Chào các mẹ! Hnay tình cờ vào forum, thấy các mẹ bàn luận sôi nổi về việc chuẩn bị cho các con thi vào lớp 6 trường chuyên. E cũng có một vài ý kiến đóng góp để các mẹ tham khảo.
  E cũng đã có 2 năm kinh nghiệm luyện thi cho các bé thi vào lớp 6 trường Ams. E thấy điều kiện tiên quyết để các bé đạt được kết quả cao trước hết là sự quan tâm của bố mẹ đồng thời là sự cố gắng, phấn đấu nỗ lực của các bé. Sau mới là việc học tại nhà các thầy cô giỏi, hay tại các trung tâm luyện thi.
  Vì ở bậc tiểu học các bé phải học cả ngày chỉ có buổi tối và hai ngày cuối tuần là thời gian để các bé có thể tự ôn tập, bởi vậy các mẹ cần sắp xếp một các khoa học và hợp lý nhất cho các bé để không bỏ phí khoảng thời gian này. Các mẹ nên cho các bé theo học lớp toán và văn của các thầy cô chuyên luyện thi vào lớp 6 các trường chuyên ngay từ đầu năm học. Có như vậy việc học mới liên tục, xuyên suốt và các mẹ có thể theo dõi quá trình học của con mình dễ dàng hơn. Mình thấy có một số mẹ cho rằng 1 hoặc 2 tháng cuối trước khi thi mới cho con đi học thì hoàn toàn không đúng bởi học như vậy các bé sẽ tiếp thu không được nhiều và không được cọ xát với nhiều dạng toán.
  Mình thấy cho các bé học gia sư cũng khá là tốt. Trong năm học chỉ cần 2 buổi/ tuần là đủ, đảm bảo sao trong hết học kì 1 các bé sẽ học xong chương trình của lớp 5 và sang kì 2 gia sư sẽ cho các bé tổng hợp lại các chuyên đề, dạng bài một cách có hệ thống. Đến tháng cuối cùng, cả thầy và trò sẽ cùng tăng tốc. Theo như kinh nghiệm của e, thời gian đó e cho các bé làm đề thi của các năm trước có tính thời gian để xem khả năng các bé có thể làm được bao nhiêu phần trăm, chỗ nào các bé cón yếu e sẽ củng cố thêm, chỗ nào các bé đã mạnh rồi thì e sẽ chỉ lướt qua thui. 1 tuần trước khi thi, e sẽ tổng kết lại tất cả, đối với dạng bài nào thì cách làm ntn…
  Nói chung vì là năm cuối cấp nên các bé cũng khá vất vả, vì vậy nếu các bé có quyết tâm ngay từ đầu thì cũng sẽ đỡ hơn rất nhiều. Sự động viên của bm đối với các bé là rất cần thiết nên các mẹ cần quan tâm đến các bé nhiều hơn 1 chút ah . Đây là những gì mình rút ra được sau 2 năm dạy thành công các bé thi vào Ams. Hi vọng nó sẽ góp phần nho nhỏ cho các mẹ trong việc dạy các bé.
 • Mình ko tin "bố Sở GD" lại bắt thi như thế, riêng 2 môn Toán, tiếng Việt đã mang tiếng bắt các con quá tải trong việc luyện thi lắm rồi Vả lại bạn nghĩ mà xem, đây là trường chuyên duy nhất của TP thi tuyển công khai, mà ko phải trường tiểu học nào cũng chỉ học tiếng Anh (có con chọn Pháp, Nga...), chẳng lẽ những con này lại mất cơ hội? Đến Trần Đại Nghĩa cũng phải đẻ ra môn "khả năng ngôn ngữ" chứ có dám thi tiếng Anh đâu.

  Cá nhân mình nghĩ cùng lắm có 1-2 lớp Anh có thể bổ sung kiểm tra thêm chứ ko thể đánh đồng tất cả được. Đầu vào của Ams 2 tạo nguồn cho Ams 3 mà, nhưng có phải tất cả đều vào chuyên Anh đâu.

  Năm cuối cùng này thời gian của các con rất hạn hẹp. Con nhà mình tuy ko thích đi học thêm nhưng vẫn thích thi Ams (thế mới mâu thuẫn chứ Vậy nên phải tận dụng mọi lúc rảnh rỗi, tiếng Anh tiếng em tuy 1 tuần chỉ 1 buổi nhưng còn đưa đón, bài tập, ngốn cũng khá thời gian các mẹ ạ.
 • @thuthuy_dav Cám ơn các kinh nghiệm quí báu của bạn. Cho mình hỏi có phải bạn nhận gia sư luyện thi vào Ams không? Mong bạn chia sẻ kỹ hơn thành công của bạn đã luyện cho các bé nào đã đỗ vào Ams trong 2 năm qua, chắc nhu cầu các mẹ trên này cũng ko ít đâu.

  Mình nghĩ giải pháp học gia sư sẽ giải quyết được cơ bản vấn đề đưa đón, sắp xếp thời gian, tuy nhiên mình vẫn lăn tăn mấy vấn đề:
  1. Theo bạn 1 tuần học gia sư 2 buổi là đủ, đây là bạn nói cả Toán & tiếng Việt hay chỉ môn Toán? Nếu chỉ toán thì TV vẫn phải ra TT hay phải học thêm gia sư khác?
  2. Điểm mạnh của học TT là cọ xát, biết trình độ mình đang ở đâu, nếu học gia sư thì khắc phục thế nào, nhất là đến tháng cuối mới làm đề thật, nhỡ lúc đó phát hiện con mình ko đủ khả năng đi thi hay điểm thấp quá thì có kịp khắc phục ko?

  Rất mong bạn tiếp tục vào chia sẻ kinh nghiệm cho các bố mẹ nhé. Cảm ơn bạn nhiều.
 • Dạ vâng e xin trả lời 2 thắc mắc của mẹ nội trợ.
  - Trong học kì 1 và nửa đầu học kì 2, theo e chỉ cần học 2 buổi/ tuần, mỗi buổi 2 tiếng. Đây chỉ là riêng môn toán còn môn văn nếu mẹ có khả năng dạy bé được thì mình k cần phải tìm gia sư nữa mà sẽ chỉ học ở nhà các thầy cô thui ah! Vì e thấy môn văn chủ yếu là các bé phải chăm học thuộc và một chút thuộc về năng khiếu nữa.
  - E chưa rõ câu hỏi của mẹ là học ở trung tâm ở đây là tại các trung tâm luyện thi cho các bé hay tại nhà các thầy cô. E cũng ko rõ trung tâm chất lượng ntn vì 2 bé trước e dạy là các bé học tại nhà các thầy cô, chất lượng khá tốt. Mẹ nội trợ có e rằng tháng cuối mới làm đề thật lúc đó phát hiện con mình không đủ khả năng đi thi. Việc này là hoàn toàn k sợ đâu ah. Vì trong quá trình học, cách các con tiếp thu bài gia sư cũng như thầy cô có thể đoán được khả năng của bé là đến đâu, điểm rơi của bé cao nhất và thấp nhất là bn nên mẹ cũng k p lo lắng quá đâu ah.
  E k p là ở trung tâm gia sư luyện thi vào Ams, e đag là sv thui . Năm đầu e dạy giúp nhà người quen rùi thấy mình có duyên với các bé nên cứ thế dạy thui
 • Cho mình hỏi:Bạn hiện nay có làm gia sư không?
 • @thuthuy_dav Bạn ui, mình tưởng đã học gia sư thì giảm được việc học thày cô chứ. Thế này các bé vừa học ở trường, vừa thày cô, vừa gia sư thì liệu có tàu hỏa nhập ma ko nhỉ? Mà sau này từ 1/2 học kỳ 2 thì các bé bạn dạy học bao nhiêu buổi gia sư, bao nhiêu buổi thày cô hả bạn?

  Trường hợp trong quá trình bạn dạy phát hiện bé ko thi được thì bạn thông báo với phụ huynh à? Mình thấy việc đỗ vào Ams quá là khó, sao mà ko thể ko lo được nhỉ
 • @Menoitro Ko bị loạn được đâu chị ah. Gia sư sẽ bổ trợ thêm cho bé đồng thời dạy các bé các mẹo khi làm đề thi trắc nghiệm , còn học ở nhà thầy cô có cái lợi là thầy cô dạy ở trường Ams sẽ giúp mình cập nhật thông tin nhanh hơn. E thấy các bé trước e dạy thường học ở nhà thầy cô 1 buổi văn và 1 buổi toán vào 2 ngày cuối tuần. Nếu các mẹ sắp xếp lịch học cũng như nghỉ ngơi, thư giãn cho các bé hợp lí thì k có gì p lo lắng cả.
  Mà k p là trong quá trình dạy nếu phát hiện bé k thi được thì e thông báo cho gia đình đâu ah. Ngay từ đầu các mẹ đã phải biết lực học cũng như khả năng của con mình để quyết định xem có nên cho bé thi vào Ams hay k. Học toán thì cần p có sự thông minh còn văn thì cần sự chăm chỉ và một ít năng khiếu. Mà e thấy học như vậy cũng k thừa đâu vì nếu k thi được vào trường Ams thì với những gì các bé đã học và cố gắng thì chắc chắn các bé cũng sẽ đỗ vào các trường có chất lượng hay các lớp chọn.
 • @mekhonngoan E có chị ah. Nhưng mừ vào đầu tháng 8 e mới bắt đầu dạy còn bi h thì để các bé nghỉ ngơi cho thoải mái để chuẩn bị vào công cuộc " chiến đấu mới"
 • bạn ơi, có số ĐT của TT Cô Dung o? Mình vừa gọi cho cô NA để xin cho con trai năm nay lên lớp 5 học nhg cô bảo lớp đông rồi, ko tuyển nữa.
 • Cu cậu nhà mình mới học ở Hocmai được 2 buổi, vừa rồi kiểm tra xếp lớp, TT chưa thông báo nhưng mình hỏi trước (để bố trí lịch học cho con những môn khác) thì được biết con sẽ vào lớp A do thầy Thịnh dạy.
  Các lớp 5.0 sẽ chỉ dành cho các con được điểm KT tuyệt đối. Cứ mỗi 2 tháng 1 lần TT sẽ cho KT, nếu con có khả năng vẫn có thể vào lớp 5.0 do cô Hằng dạy.
  Vậy cũng hay, mình sẽ đánh giá được sức học của con so với mặt bằng chung, chỉ hơi lăn tăn nếu con không thi AMS thì học ở đó có tốt cho con để thi vào các lớp 6 chuyên toán ở các trường Trưng vương, Ngô Gia Tự, ... hay không.
 • Chị Mehocon ơi, con bạn thi đầu vào được bao nhiêu điểm?
 • Mình chưa biết điểm con trai (con không làm được hết đề thi), tuần sau sẽ công bố hết điểm và lớp từng bé.
  Thấy ở TT nói có 2 lớp 5.0 chọn các cháu 15/15 điểm, có 2-3 lớp A từ 8-14 điểm, các lớp B, C thấp hơn thì phải. Lớp của cu nhà mình có 2 bạn điểm 15/15 sẽ được vào 5.0.
  Nếu bạn muốn biết điểm KT của con thì thử gọi điện đến hỏi xem vì hôm đó mình vội nên chỉ hỏi được vậy thôi.
 • Cám ơn Mehocon nhé! Năm ngoái mình thấy có 4 lớp 5.0 có cô Hằng dạy (trong 4 lớp có 2 lớp chọn).
 • Con nhà mình vẫn chỉ học tiếng Việt ở Hocmai. Nhưng tuần sau TT chuyển địa điểm về trường Lý Thường Kiệt rồi, ngại quá, chỉ sợ nhất là tắc đường.

  Học tiếng Việt thì không cần kiểm tra đầu vào, thích học lớp nào cũng được, có thể chọn cô giáo và lịch học cho tiện đưa đón. Năm lớp 4 con mình học cô Hoài Thanh, thấy cũng tốt. Năm nay thì chuyển sang cô Dung do mình quen, dễ theo dõi nắm được tình hình học của con hơn. Kiểm tra định kỳ thường được 11-12/15. Không biết thi thật có ổn định thế ko nhỉ
 • @hduong Nhà mình ở quận CG đây, mẹ nó cho mình địa chỉ liên hệ nhé
 • @mehocon Mình nghĩ về kiến thức toán tiểu học thì ôn thi vào Ams là phủ hết rồi, tư duy đó thi vào trường nào cũng được.

  Tuy nhiên để thi Trưng Vương, các mẹ cần lưu ý việc trình bày bài. Mỗi trường Ams là có kiểu toán điền đáp số, yêu cầu giải khối lượng lớn trong thời gian ngắn, chỉ có 2 bài tự luận. Các trường khác đa số thi theo kiểu truyền thống, đều làm tự luận. Con nào giải được mà ẩu rất dễ mất điểm.

  Đứa đầu nhà mình ko luyện kỹ trình bày khi thi vào Ams cũng rất thiệt thòi, sau này các bài thi, kiểm tra toán trên lớp hay bị trừ điểm lắm.
 • Menoitro ơi, bác nêu ít kinh nghiệm cho anh lớn nhà bác thi Ams và học Ams đi ạ.
 • @Menoitro Đúng là không cẩn thận sẽ bị vấn đề về trình bầy. Mỗi khi con làm được bài toán nào hơi khó trên Violympic cũng như toán trắc nghiệm mình đều để ý hỏi lại: "Nếu trình bầy bài này như trên lớp thì con sẽ viết thế nào? " rồi con sẽ trình bầy (bằng miệng), còn mẹ sẽ xem cần sửa gì không. Cu nhà mình hơi lười và ngại viết nên áp dụng cách đó cu cậu thấy thoải mái lắm.
  Theo ý kiến của Menoitro mình cũng yên tâm cho con ôn và chú ý nhiều hơn về trình bầy nữa. Cảm ơn Menoitro nhiều nha!
 • Mỗi người có một quan điểm khác nhau, theo bạn thì bạn nghĩ vậy còn mình thì thấy nó k hoàn toàn là đúng đâu bạn ah. Nếu như những gì bạn nói thì tại sao hầu như các phụ huynh vẫn thuê gia sư cho con e mình. Con bạn học k có kết quả chẳng qua là bạn k bít cách lựa chọn gia sư tốt cho con mình, hơn nữa một phần cũng có thể do bạn chưa thực sự quan tâm đến cháu mà chỉ biết phó mặc cho gia sư, ko quan tâm xem gia sư dạy cho con mình những gì và khả năng tiếp thu của cháu ra sao, có hợp với cách dạy đó k? Và mình thấy khá khó chịu về cách bạn nói gia sư đi dạy để kiếm sống và nhiều khi phải tự quảng cáo về mình. Họ dạy có giỏi hay k thì phụ huynh sẽ biết và chính phụ huynh sẽ giới thiệu những con e khác học chứ không cần p quảng cáo đâu bạn ah.
 • @thuthuy_dav Hihi, vậy làm sao để biết cách lựa chọn gia sư tốt đây?

  Tôi không phủ nhận vai trò gia sư, nhưng tôi thấy bạn nên bình tĩnh. Là một gia sư giỏi thì đứng trước bất cứ thắc mắc nào của đối tượng nào thì người đó cũng biết cách tiết chế, tìm cách giải trình cho câu trả lời đúng một cách thuyết phục và khôn "ngoan" nhất, không nên vì một thắc mắc nhỏ của phụ huynh mà phát ngôn như vậy.

  Bạn nói đã học gia sư thì không cần thiết học môn Tiếng Việt, chỉ cần học thầy cô là đủ, tôi không phản đối. Nhưng tôi thấy muốn dạy học sinh giỏi toán thì cần dạy nó học tốt văn và ngược lại. Vì sao? Vì tư duy và trình bày một bài toán nó cũng cần logic, chia luận điểm, đủ dẫn chứng và xúc tích như một bài văn. Trình bày một bài văn cũng cần mạch lạc như một bài toán, điểm khác nhau chỉ là trình bày bằng phương tiện khác nhau thôi. Dù là đề thi trắc nghiệm hay điền kết quả, thì cái chu trình ấy vẫn cứ diễn ra, nhưng đề không yêu cầu bạn viết ra giấy và không cho thời gian làm việc đó thôi. Các bạn tôi ngày xưa, những bạn học giỏi môn chuyên tự nhiên nhất lại thường có điểm văn cao nhất. Tôi đã từng thi và học chuyên, tôi biết học sinh chuyên thì có những tố chất gì, và hơn thế người thày có thể dạy được học sinh đó cơ bản cần phải như thế nào, nhưng tôi thấy không giống bạn. Cách hành văn của bạn chứng minh điều đó.

  Không nên khẳng định tuyệt đối trong phạm vi nhận thức của mình về một vấn đề, vì nó không đủ, bạn nói có phụ huynh chỉ cho con em học thêm trong những tháng cuối là "hoàn toàn không đúng", tôi thấy điều bạn nói mới là không đúng. Vì chẳng có cái khuôn nào cho tất cả, có bé chẳng cần học ở đâu mà vẫn đỗ ngon lành đấy thôi.

  Bạn nói bạn là sinh viên, tức là tuổi bạn còn trẻ so với các mẹ trên này nên bạn cũng nên xưng hô đúng mực.

  Tôi không hề thành kiến gì với gia sư trẻ, thậm chí tôi cũng muốn con tôi có thể hấp thụ ít nhiều cái ý chí hay bản lĩnh của những người thày tuổi trẻ tài cao. Nhưng vì điều kiện các bạn cũng ở trong giai đoạn phấn đấu và đúc kết kinh nghiệm sống nên tôi mong các bạn hãy toàn tâm vì điều đó.

  Vài ý kiến xây dựng với bạn Thuthuy_dav và mong tranh cãi về việc này chấm dứt ở đây. Mong các bố mẹ tìm ra phương cách phù hợp tối ưu nhất với con mình, giúp các con vượt qua hành trình lớn này.

 • Chào bạn, bạn có thể nói rõ hơn cho mình biết được không? Mình đang ôm mộng cho con kiếm cái giải quận để vào lớp chọn NTT miễn phí Hóa ra là giải quận không có tác dụng à? Mình thấy mấy năm trước stcm nhiều bé được nhận thẳng mà. Mà ôn luyện để thi HSG thì cũng tốt cho việc học sau này chứ, Có gì bạn giải thích cho mình với nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều!!!
 • @Hang26011971 đúng thật sự là các bé đỗ được vào trường ams rất rất laf giỏi, các bé thông minh và rất ngoan ngoãn, có ý thức học tập thì mới đỗ vào trường ams được. Các em thực sự là vì sao sáng của đất Hà Thành.
 • @ChiMe Ý mecuaberong là tập trung sức lực để con luyện thi AMS hoặc các trường điểm khác, nếu con học cả đội tuyển của trường nữa thì con sẽ vất vả. Trong khi đó giải HSG cấp quận không được xét đến khi vào AMS và các lớp chuyên/chọn của các trường tốt khác.
  Tuy vậy mình thấy với các con học tốt thì việc đạt HSG cấp Quận cũng không khó, việc học đội tuyển nặng/nhẹ cũng tùy từng trường. Nếu được HSG Quận sẽ được lợi là nhiều trường được vào thẳng, có Quận còn cho chọn trường bất kỳ trong Quận, với những trường tốt khác Quận có tý thành tích xin vào cũng dễ hơn (chỉ vào trường thôi, vào lớp chuyên thì phải thi như tất cả các bạn khác). Đây cũng là phương án tốt cho những bé không đỗ AMS hoặc không thi AMS.
 • Em đã nhận được bộ đề của Conlathienthan va Teacher_toan rồi ạ. Xin cảm ơn các mẹ nhiều.
 • @thuthuy_dav Mình ko đồng tình với quan điểm này. Có thể rất nhiều các phụ huynh nhờ sự giúp đỡ của gia sư trong việc kèm con học nhưng rất ít phụ huynh có con đỗ vào Ams cần đến gia sư Vì sao lại thế, lý do của mình là:

  1. Những con có khả năng đỗ vào Ams đều là những con rất xuất sắc, học lực giỏi, khả năng tự học cao, chắc chắn ko cần đến sự giúp đỡ của gia sư để học trước chương trình lớp 5 trên lớp như bạn mô tả. Con mình chưa chắc đã đỗ được nhưng việc tự giải bài SGK thì ngon ơ, chẳng cần giúp đỡ của ai cả. Mình chưa từng gặp phụ huynh nào trong lớp con mình (Ams ) mà có nhờ gia sư trong quá trình ôn thi, nhưng những bố mẹ cần đến gia sư thì con lại ko đỗ, đó là cháu mình và 1 số bạn bè (cũng khá đông)

  2. Đúng là trình độ của gia sư rất quan trọng. Cô giáo trường TH con mình chuyên luyện đội tuyển thi quận đạt giải hàng năm mà mất >1h30' mới giải xong đề thi thử vào Ams. Mình cũng ko chê trách gì cô, vì cô dạy học sinh trên lớp rất tốt, nhưng những bài thi Ams là những dạng đặc biệt, lại đòi hỏi phản xạ nhanh, ko phải ai cũng làm được.

  Tuy nhiên bạn thuthuy_dav cũng đã chia sẻ những thông tin rất chân thực mà phụ huynh mình phải rút bài học. Đó là không ai thay thế được vai trò bố mẹ, việc đánh giá con mình ra sao phải tự biết đường mà tìm hiểu nhé, khả năng trượt đỗ gì gia sư cũng ko chịu trách nhiệm đâu nhé dù biết thừa sức học của con ra sao.

  Quan điểm cá nhân của mình là việc nhờ gia sư cũng rất cần thiết và sẽ hiệu quả trong trường hợp giúp các con học yếu, hổng kiến thức. Tuy nhiên việc luyện thi vào Ams chưa chắc đã phù hợp. Cùng lắm thì các phụ huynh có thể nhờ gia sư hỗ trợ con hiểu bài và đào sâu thêm bài giảng của các thày cô Ams, nhưng phải lưu ý chọn gia sư đủ trình độ, tốt nhất đã từng học chuyên PT nhé.

  Đây chỉ là quan điểm riêng có thể cũng động chạm đến 1 số bạn làm gia sư. Nhưng mình nghĩ diễn đàn cũng cần có cái nhìn đa chiều, mong mọi người vào chia sẻ kinh nghiệm tiếp đi ạ.
 • em thấy ý kiến của chị rất đúng,em đã làm rất nhiều đề về ams và mặc dù PT em học chuyên toán, lên đại học vẫn theo chuyên nghành toán nhưng cũng ko hẳn là 100% các bài em đều làm được hết . việc đỗ đạt ko thể đổ hết lên vai gia sư mà nó cần sự cố gắng của tất cả: gia sư + bố mẹ+ đặc biệt là ý thức học tập,tìm tòi của các học sinh. gia sư chỉ có trách nhiệm hướng dẫn cách học, dạy cho học sinh các dạng toán giao bài tập và chữa và giảng cho học sinh hiểu các btập mà học sinh không làm được, tòm lại các mẹ thuê gia sư thì cũng đừng phó mặc tất cả vào gia sư kể cả gia sư đã là giáo viên mà hãy kết hợp tất cả để con em học tiến bộ thêm(đặc biệt nhấn mạnh ý thức tự giác học tập của các học sinh).đó chỉ là ý kiến của em thôi ah
 • @medinhphuonganh Mình cũng có con năm nay lên lớp 5 và cũng có nhu cầu như bạn. CLB của Thầy Điệp địa chỉ ở đâu vậy. Nhà mình lại mới chuyển về Linh Đàm, giờ cũng đang lăn tăn vụ chuyển trường cho cháu, mà ở khu này thì không biết nên cho cháu học ở Trường nào ngoài Trường Hoàng Liệt, Đại Kim, Định Công, học xa hơn thì mẹ lại phải đưa đón. Năm nay mình cũng quyết định bớt việc một chút để đưa đón con đi học. Bạn pm cho mình thời gian và địa điểm học nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều.
 • @Menoitro Mejnoitro nói rất đúng. Nếu ai đã từng có con, hoặc đã từng dạy cho các con thi đỗ vào Ams sẽ hiểu được những yếu tố cần thiết.
  Sẽ có 2 quá trình các con cần luyện tập:
  - Rèn luyện khả năng tư duy, phản ứng nhanh để giải bài toán
  - Rèn luyện khả năng giải bài cho kết quả chính xác cao

  Các con có triển vọng đỗ vào Ams, bản thân các con đã có tố chất nhất định. Chỉ cần có người định hướng và lập kế hoạch tốt là được.

  Vài suy nghĩ cá nhân muốn chia sẻ với các mẹ.


 • Tôi đã tập hợp các tài liệu của mẹ SPRING99 rồi, các mẹ vào đây cóp các đề về Word nhé, cóp xong nhớ đổi sang font Arial bằng cách ấn : Ctrl+A, Ctrl+D, gõ arial rồi Enter
  Các mẹ vào đây nhé : http://vn.360plus.yahoo.com/lovenhi0708/
  Có thêm tài liệu nào bổ ích tôi sẽ post thêm cho các mẹ sau
 • Cảm ơn mẹ lovenhi đã post lên blog, rất thuận tiện cho việc copy.
  Tuy nhiên sau khi làm các bước theo hướng dẫn em vẫn không thể đọc được phông chữ này (mặc dù đã chuyển được sang font Arial).
  Có cách nào khác để chuyển font chữ không ạ?
 • Cám ơn mẹ Lovenhi và mẹ Spring 99 nhiều. Mình đã copy được những tài liệu hữu ích này rồi. Tặng các mẹ thật nhiều hoa và chúc con các mẹ học thật giỏi.
 • Cám ơn bác Lovenhi đã đưa tài liệu lên mạng, rất dễ đọc. Mỗi tội em thấy các công thức, phân số, hình vẽ bay hết mất ạ Tuy nhiên được đến đâu hay đến đấy, nhất là phần tiếng Việt, các mẹ ạ.

  Con nhà mình đáng ra hôm qua bắt đầu phải học hè theo lịch của trường, tuần 3 buổi. Cô giáo gọi điện thông báo và hỏi thăm tình hình, biết con gái chuẩn bị thi Ams cô cho giải phóng luôn, cô bảo chỉ sợ hè không học gì thì quên kiến thức, còn đã ôn vào Ams thì thôi, tập trung 1 việc, khỏi học ở trường làm gì.

  Cô tâm lý quá cơ, thế là mẹ cháu ko phải lăn tăn xin xỏ gì. Còn con gái sướng quá, chả cần giục, sáng nào cũng mở sách ra tự học và làm bài
 • @Menoitro con gái bác học trường nào mà cô tâm lí thế ạ
 • @anh-em Tôi là bố cu Bi
  Bạn chuyển sang Arial ko được thì chuyển sang Time New Roman nhé, vẫn ko được thì bạn nên cài lại vietkey
 • Tôi post đề luôn lên đây cho các bạn cóp về cho dễ nhé
  Bài 1
  Một người đi xe đạp quãng đường 18,3 km hết 1,5 giờ. Hỏi cứ đi với vận tốc như vậy thì người đi quãng đường 30,5 km hết bao nhiêu thời gian ?
  Bài2
  Một xe máy chạy qua chiếc cầu dài 250m hết 20 giây. Hỏi với vận tốc đó xe máy đi quãng đường dài 120 km hết bao nhiêu thời gian ?
  B ài 3.
  Một xe máy đi t ừ A với v ận tốc 30 km/giờ và sau giờ thì đến B. Hỏi một người đi xe đạp với vận tốc bằng vận tốc của xe máy thì phải mất mấy giờ thì mới đi được quãng đường AB ?
  Bài 4. Một người dự định đi từ A đến B trong thời gian 4 giờ. Nhưng khi đi người đó đi với vận tốc gấp 3 lần so với vận tốc dự định. Hỏi người đó đã đi từ A đến B hết bao nhiêu thời gian ?
  Bài 5. Một ô tô đi quãng đường dài 225 km. Lúc đầu xe đi với vận tốc 60 km/h. Sau đó vì đường xấu và dốc nên vận tốc giảm xuống chỉ còn 35 km/h. Và vì vậy xe đi quãng đường đó hết 5 giờ. Tính thời gian xe đi với vận tốc 60km/h
  Bài 6 Toàn dự định đi từ nhà về quê hết 3 giờ. Nhưng vì gặp ngày gió mùa đông bắc quá mạnh nên vận tốc của Toàn chỉ đạt ½ vận tốc dự định. Hỏi Toàn đi từ nhà về quê hết bao nhiêu thời gian ?
  Bµi 7
  Hai thành phố cách nhau 208,5 km, một xe máy đi từ Thành phố A đến Thành phố B với vận tốc là 38,6 km/h. Một ô tô khởi hành cùng một lúc với xe máy đi từ Thành phố B đến Thành phố A với vận tốc 44,8km/h. Hỏi sau mấy giờ xe máy và ô tô gặp nhau ?
  Bài 8
  Một ô tô đi từ A đến B với vận tốc 54 km/h cùng lúc đó một xe máy đi từ B đến A với vận tốc 36 km/h. Sau 2 giờ ô tô và xe máy gặp nhau. Tính quãng đường AB?
  Bài 9.
  Một ô tô đi từ thị xã A đến thị xã B với vận tốc là 48 km/h. Cùng lúc đó một ô tô đi từ thị xã B đến thị xã A với vận tốc là 54 km/h. Sau 2 giờ hai ô tô gặp nhau. Tính quãng đường từ thị xã A đến thị xã B?
  Bài 10
  Một ô tô và một xe máy đi cùng một lúc ở hai đầu của quãng đường và đi ngược chiều nhau. Sau 2 giờ 15 phút ô tô và xe máy gặp nhau. Ô tô đi với vận tốc 54km/h, xe máy đi với vận tốc 38km/h. Tính quãng đường trên?
  Bài 11
  Hai ca nô khởi hành cùng một lúc, đi ngược chiều nhau trên quãng đường sông dài 175km với vận tốc 24km/h và 26km/h. Hỏi sau bao nhiêu thời gian kể từ lúc khởi hành đến lúc hai ca nô gặp nhau ?
  Bài 12
  Trên quãng đường dài 255 km, một ô tô và một xe máy khởi hành cùng một lúc và đi ngược chiều nhau. Ô tô đi với vận tốc 62 km/h, xe máy đi với vận tốc 40 km/h. Hỏi sau mấy giờ ô tô và xe máy gặp nhau ?
  Bài 13
  Tại hai đầu của một quãng đường dài 17,25 km một người đi bộ và một người chạy suất phát cùng một lúc và ngược chiều nhau. Vận tốc người đi bộ bằng 4,2 km/h, vận tốc người chạy bằng 9,6 km/h. Tính thời gian để hai người gặp nhau?
  Bài 14
  Hai người đi bộ ngược chiều nhau từ hai địa điểm A và B cách nhau 18 km để gặp nhau. Vận tốc của người đi từ A là 4 km/h. Vận tốc của người đi từ B là 5 km/h. Hỏi sau mấy giờ họ gặp nhau? Khi gặp nhau người đi từ A cách B mấy km ?
  Bài 15
  Hai Thành phố A và B cách nhau 135 km. Một xe máy đi từ A đến B với vận tốc 42 km/h và một xe đạp đi từ B đến A với vận tốc 12 km/h. Hỏi sau bao lâu xe đạp và xe máy gặp nhau? Lúc gặp nhau xe máy cách B bao nhiêu km ?
  Bài 16
  Một ô tô và một xe mày đi ngược chiều nhau. ô tô đi từ A với vận tốc 48,5 km/h. Xe máy đi từ B với vận tốc 33,5 km/h. Sau 1 giờ 30 phút ô tô và xe máy gặp nhau tại C. Hỏi quãng đường AB dài bao nhiêu km?


  Bài 17
  Hai ô tô xuất phát từ A và B cùng một lúc và đi ngược chiều nhau. Quãng đường Ab dài 174 km. Sau 2 giờ chúng gặp nhau. Tìm vận tốc của mỗi ô tô, biết vận tốc đi từ A bằng 1,5 lần vận tốc đi từ B.
  Bài 18
  Một ô tô và một xe máy đi ngược chiều nhau, ô tô đi từ A với vận tốc 44,5 km/h, xe máy đi từ B với vận tốc 32,5 km/h. Sau một giờ 30 phút ô tô và xe máy gặp nhau tại C. Hỏi quãng đường AB dài bao nhiêu km ?
  Bài 19
  Hai ô tô xuất phát từ A và B cubgf một lúc và đi ngược chiều nhau. Quãng đường Ab dài 162 km. Sau 2 giờ chúng gặp nhau.
  a, Tìm vận tốc của mỗi ô tô, biết ô tô đi từ A bằng 4/5 vận tốc ô tô đi từ B, điểm gặp nhau cách A bao nhiêu km ?
  Bài 20. Một ô tô khởi hành tại A lúc 4 giờ sáng đi về B với vận tốc 60 km/h. Đến 5 giờ ô tô khác khởi hành tại B và đi về A với vận tốc 70 km/h. Hai xe gặp nhau lúc 8 giờ. Tính khoảng cách từ A đến B ?
  Bài 21. Lúc 7 giờ sáng một ô tô khởi hành từ A đến B với vận tốc 65 km/h. Đến 8 giờ 30 phút một xe ô tô khác xuất phát từ B đến A với vận tốc 75 km/h. Hỏi hai xe gặp nhau lúc mấy giờ ? Biết rằng A cách B 657,5 km
  Bài 22. Một người đi xe đạp từ địa điểm A để tới địa điểm B. Người đó khời hành lúc 4 giờ 24 phút. Vào lúc 6 giờ 36 phút, một người khác đi xe đạp từ B về A. Vận tốc người đi từ B lớn hơn người đi từ A là 1km/h. Hai người gặp nhau lúc 11 giờ. Tính vận tốc của mỗi người. Biết quãng đường AB dài 158,4 km
  2. Chuyển động cùng chiều đuổi nhau
  a. Ví dụ
  Ví dụ 1:
  Hai ô tô ở A và B cách nhau 60 km cùng khởi hành một lúc và đi cùng chiều về phía C. Sau 2,5 giờ thì ô tô ddi từ A đuổi kịp ô tô đi từ B.
  a, Tìm vận tốc mỗi ô tô biết rằng tổng hai vận tốc là 76 km/h
  b, Tính quãng đường đi từ A đến lúc xe từ A đuổi kịp xe đi từ B.
  Giải:
  Hiệu hai vận tốc là:
  60 : 2,5 = 24 km/h
  Vận tốc của ô tô đi từ A là:
  ( 76 + 24 ) : 2 = 50 km/h
  Vận tốc của ô tô đi từ B là:
  50 - 24 = 26 km/h
  Quãng đường từ A đến lúc xe đi từ A đuổi kịp xe đi từ là:
  50 . 2,5 = 125 km
  Đáp số: 125 km
  Ví dụ 2
  Một người đi xe đạp khởi hành từ A đến B với vận tốc 12 km/h. Sau 3 giờ một xe máy cũng đi từ A đến B với vận tốc 36 km/h. Hỏi kể từ lúc xr máy bắt đầu đi thì sau bao lâu xe máy đuổi kịp xe đạp?
  Hướng dẫn: Sau 3 giờ thì quãng đường xe đạp đi được là:
  12 . 3 = 36 km
  Hiệu hai vận tốc là:
  36 - 12 = 24 km/h
  Thời gian xe máy đuổi kịp xe đạp là:
  36: 24 = 1,5 giờ
  Đáp số: 1,5 giờ
  b, Bài tập.
  Bài 23
  Một người đi xe đạp từ B đến C với vận tốc 12 km/h. Cùng lúc đó một người đi xe máy từ A cách B 48 km với vận tốc 36 km/h đuổi theo xe đạp. Hỏi sau bao lâu thì xe máy đuổi kịp xe đạp?
  Bài 24
  Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc 15 km/h. Sau 4 giờ, một ô tô đi từ A đuổi kịp xe đạp với vận tốc 60 km/h. Hỏi kể từ lúc ô tô bắt đầu, sau bao lâu thì ô tô đuổi kịp xe đạp ?
  Bài 25
  Một xe máy đi từ A lúc 8 giờ 37 phút với vận tốc 36 km/h. Đến 11 giờ 7 phút một ô tô cũng đi từ A đuổi theo xe máy với vận tốc 54 km/h. Hỏi ô tô đuổi kịp xe máy lúc mấy giờ?


  Bài 26
  Lúc 6 giờ một ô tô chở hàng đi từ A với vận tốc 45 km/giờ. Đến 8 giờ một ô tô du lịch cũng đi từ A với vận tốc 60 km/giờ và đi cùng chiều với ô tô chở hàng. Hỏi đến mấy giờ thì ô tô du lịck đuổi kịp ô tô chở hàng ?
  Bài 27
  Một xe máy đi từ C đến B với vận tốc 36 km/giờ cùng lúc đó một ô tô đi từ A cách C 45 km đuổi theo xe máy với vận tốc 51 km/giờ. Tính thời gian để ô tô đuổi kịp xe máy.
  Bài 28 :
  Lúc 7 giờ một ô tô chở hàng đi từ A với vận tốc 40 km/giờ. Đến 8 giờ 30 phút một ô tô du lịch cũng đi từ A với vận tốc 65 km/giờ và đi cùng chiều với ô tô chở hàng. Hỏi đến mấy giờ thì ô tô du lịch đuổi kịp ô tô chở hàng.
  Bài 29 : (Bài 3 trang 92 SGK)
  Vừ đi ngựa với vận tốc 11 km/giờ. Đúng lúc đó Lềnh đi bộ với vận tốc 5 km/giờ và đi cùng chiều với Vừ. Biết rằng khi bắt đầu đi Lềnh cách Vừ một quãng dường dài 8 km (xem hình vẽ). Hỏi sau bao nhiêu phút Vừ đuổi kịp Lềnh.
  Bài 30 (Bài 4 trang 85
  Hai ô tô ở A và B cách nhau 45 km/giờ cùng khởi hành một lúc và đi cùng chiều về phía C. Sau 3 giừo ô tô đi từ A đuổi kịp ô tô đi từ B và gặp nhau tại C.
  a. Tìm vận tốc của mỗi ô tô, biết tỷ số vận tốc của hai ô tô là 2.
  b. Tính quãng đường BC.
  Bài 31
  Quãng đường AB dài 60 km. Có hai ô tô cùng xuất phát một lúc ở A và ở B, đi cùng chiều về phía C. Sau 4 giừo ô tô đi từ A và đuổi kịp ô tô đi từ B.
  a. Tìm vận tốc của mỗi ô tô, biết tỉ số vận tốc của hai ô tô là ¾
  b. Tính quãng đường BC.
  Bài 32
  Một ô tô và một xe máy xuất phát cùng một lúc từ tỉnh A đến tỉnh B. Quãng đường AB dài 90 km. Hỏi ô tô đến B trước xe máy, biết thời gian ô tô đi là 1,5 giờ và vận tốc ô tô gấp rưỡi vận tốc xe máy.
  2.2. Một số bài toán nâng cao
  Bài 1 : Hai xe ô tô khởi hành cùng một lúc, một tại A và một tại B để đi về C. A cách B 60 km và B năm giữa A và C. Vận tốc C đi từ A là 80 km/giờ còn xe đi từ B có vận tốc 65 km/giờ. Hai xe đến C cùng một lúc.Tính khoảng cách BC.
  Bài 2 : Hia xe máy một do người đứng tuổi đi một do người trẻ tuổi đi khởi hành cùng một lúc tại A để đi về B. Vận tốc của người đứng tuổi bằng vận tốc người trẻ tuổi đến B thì người đứng tuổi còn cách B là 32 km. Tính khoảng cách từ A đến B
  Bài 3 : Lúc 6 giờ sáng, một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc 18 km/giờ. Lúc 9 giờ, một xe máy đi từ A đến B với vận tốc 45 km/giờ. Hỏi xe máy đuổi kịp xe đạp vào lúc mấy giờ ? Địa điểm hai xe gặp nhau cách bao xa ? Biết rằng A cách B 115 km.

  I.3. Chuyển động có hơn hai động tử tham gia
  Thường gặp dạng bài toán này ở tài liệu tham khảo
  Bài 1 : Lúc 6 giờ, một xe khách Hải âu và một xe khách TOYOTA khởi hành tại địa điểm A để đi về B. Xe Hải âu chạy với vận tốc 50 km/giờ , xe TOYOTA chạy với vận tốc 70 km/giờ. Lúc 7 giờ 30 phút một xe MêKông cũng đi từ A để vể B với vận tốc 80 km/giờ. Hỏi sau khi xuất phát được bao lâu thì xe MêKông sẽ đi đến điểm chính giữa khoảng cách giữa hai xe ô tô Hải âu và TOYOTA.
  Giải
  Giả sử lúc 6 giờ có thêm một ô tô thứ tư cùng xuất phát tại A để đi về B cùng với hai xe Hải âu và TOYOTA nhưng có vận tốc bằng trung bình cộng của hai xe. Hải âu và TOYOTA . Thì xe thứ tư luôn cách đều hai xe. Vì cùng một thời gian xe thứ tư hơn xe Hải âu bao nhiêu thì kém TOYOTA bấy nhiêu.
  Vậy, vận tốc của xe thứ tư là :
  (70 + 50) : 2 = 60 (km/giờ )
  Khi xe MêKông đuổi kịp xe thứ tư thì xe MêKông cũng cách đều hai xe Hải âu và TOYOTA.
  Xe Mêkông đi sau xe thứ 4 là :
  7 giờ 30 phút – 6 giờ = 1 giờ 30 phút = 90 phút
  Khi xe Mêkông khởi hành thì xe thứ tư cách A là
  60 x 90 : 60 = 90 (km)
  Hiệu vận tốc giữa hai xe MêKông và xe thứ tư là :
  80 – 60 = 20 (km)
  Thời gian để xe Mêkông cách đều hai xe Hải âu và xe TOYOTA là :
  90 : 20 = 4,5 (giờ ) = 4 giờ 30 phút
  Đáp số : 4 giờ 30 phút
  Bài 2 : Ba bạn An, Hoà, Bình đi chơi bằng xe máy. Đầu tiên Bình đi bộ, An đèo Hoà đi một giờ rồi quay lại đoán Bình. Khi An và Bình đi đến địa điểm mà An đã quay lại đoán Bình thì Hoà đã đi cách đó 8 km. Và 12 phút sau thì An và Bình đuổi kịp Hoà. Vận tốc của Hoà và Bình bằng nhau. Hãy tính
  a. Vận tốc của mỗi người
  b. Từ chỗ xuất phát đến chỗ gặp nhau lần thứ nhất là bao nhiêu kilômet ? Biết rằng An đi một mình thì sẽ đến địa điểm đó sớm hơn 96 phút.
  Hướng dẫn : Ta minh hoạ bài toán bằng sơ đồ ;

  Vì A đi
  một mình thì sẽ sớm hơn 96 phút nên 96 phút là hai lần thời gian An đi đoạn BI. Do đó thời gian An đi đoạn BI là 48 phút. Và thời gian Bình đi đoạn AC là 1 giờ. Đoạn CI là 48 phút khi An quay lại đến B (nơi để Hoà đi bộ). Thì Hoà đã đi cách đó 8 km. Vậy Hoà đi 8 km hết 96 phút . Từ đó tính được vận tốc của Hoà và Bình.
  An cách Hoà 8 km và 12 phút sau đuổi kịp Hoà, nên trong 12 phút An đi hơn Hoà 8 km. Từ đó tính được hiệu vận tốc giữa An và Hoà. Rồi tính vận tốc của An.
  Ta có thể giải như sau :
  96 phút = 1,6 giờ
  12 phút = 0,2 giờ
  Vận tốc của Hoà và Bình là :
  8 : 1,6 = 5 (km/giờ )
  Hiệu vận tốc giữa An và Hoà :
  8 : 0,2 = 40 (km/giờ )
  Vận tốc của An là :
  40 + 5 = 45 (km/giờ )
  Từ nơi xuất phát đến khi An đuổi kịp Hoà là ;
  45 x 1 + 5 x 0,2 = 54 (km)
  Đáp số : a. An 45 km/giờ ; Hoà và Bình 5 km/giờ
  b. 54 km/giờ
  Bài 3 : Một người đi bộ trên quãng đường AB dài 1 km. Với vận tốc 5 km/giờ. Có một đoàn xe buýt chạy cùng chiều với người đi bộ với vận tốc 3 km/giờ. Và cứ 2 phút lại có một chiếc xe đi qua A.
  Hỏi có mấy chiếc xe chạy cùng chiều vượt hoặc đuổi kịp người đi bộ ? Biết rằng khi xe buýt đầu tiên, của đoàn xe đi qua A thì người đi bộ cũng bắt đầu đi từ A.
  Hướng dẫn : Thời gian người đi bộ đi hết quãng đường AB là :
  60 : 5 = 12 (phút)
  Hai ô tô liền nhau cách nhau là :
  30 : 60 x 2 = 1 (km)
  Ta Hình dung từ A về phía sau có một hàng dài xe ô tô mà xe này cách xe liền trước 1 km. Và vì có một xe cùng xuất phát với người đi bộ nên xe này vượt qua người đi bộ thì xe sau đuổi kip người đi bộ với thời gian là :
  1 : (30 - 5) = 2 phút 24 giây = 2,4 phút
  Số xe ô tô duổi kịp và vượt người đi bộ là :
  12 : 2,4 = 5 (xe)
  Cộng với xe cùng xuất phát với người đi bộ nên số xe vượt qua người đi bộ là :
  5 + 1 = 6 (xe)
  Đáp số : 6 xe
  I.4. Chuyển động có sự tác động của ngoại lực có vận tốc (sức gió, sức nước…)
  1. Một số bài toán dùng cho trình dộ đại trà
  a. Ví dụ :
  Ví dụ 1 : Vận tốc dòng chảy của một con sông là 3 km/giờ. Vận tốc của ca nô (khi nước đứng yên) là 15 km/giờ . Tính vận tốc ca nô khi xuôi dòng và khi ngược dòng
  Hướng dẫn : Vận tốc ca nô khi xuôi dòng là ;
  15 + 3 = 18 (km/giờ )
  Vận tốc của ca nô khi ngược dòng là
  15 – 3 = 12 (km/giờ )
  Đáp số : 18 km/giờ ; 12 km/giờ
  Ví dụ 2 : Một ca nô khi ngược dòng từ A đến B mỗi giờ đi được 10 km. Sau 8 giờ 24 phút thì đến B. Biết vận tốc dòng chảy là 2 km/giờ. Hỏi ca nô đó đi xuôi dòng từ B đến A thì hết bao nhiêu thời gian .
  Giải
  Quãng sông AB dài là :
  8 giờ 24 phú x 10 = 84 (km)
  Vận tốc cua ca nô khi xuôi dòng là :
  10 + 2 = 12 (km/giờ )
  Thời gian ca nô đi xuôi dòng là :
  84 : 2 = 7 (giờ )
  Đáp số : 7 giờ
  b. Bài tập
  Bài 1 (Bài 5 trang 57 SGK)
  Vận tốc của gió là 4 km/giờ. Vận tốc của xe đạp (khi không có gió) là 12 km/giờ. Hỏi xe đạp đi xuôi gió với quãng đường dài 24 km thì hết bao nhiêu thời gian.
  Đáp số : 1,5 giờ
  Bài 2 (Bài 5 Trang 85 SGK)
  Vận tốc ca nô khi nước lặng là 12 km/giờ. Vận tốc dòng nước là 3 km/giờ. Hai bến sông A và B cách nhau 45 km. Hỏi thời gian ca nô đi ngược dòng ssông từ A đến B bao lâu ? đi xuôi dòng bao lâu ?
  Đáp số : 5 giờ ; 3 giờ
  Bài 3 (Bài 4 trang 114 VBT)
  Vận tốc ca nô khi nước yên lặng là 12,5 km/giờ. A và B cách nhau 30 km. Nếu ca nô đó xuôi dòng từ A đến B rồi Quay ngược lại từ B về A thì phải đi hết tất cả bao nhiêu thời gian.
  Đáp số : 5 giờ
  Bài 4 (Bài 5 trang 58 SGK)
  Khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng.
  Vận tốc của dòng chảy là 4 km/giờ. Vận tốc của ca nô khi xuôi dòng là 28 km. Vậy vận tốc củ ca nô khi ngược dòng là :
  a. 24 km/giờ c. 32 km/giờ
  b. 20 km/giờ d. 36 km/giờ
  Bài 5 (Bài 5 trang 91 SGK)
  Một tầu thuỷ khi xuôi dòng có vận tốc 28,4 km/giờ. Khi ngược dòng có vận tốc 18,6 km/giờ. Tính vận tốc tầu thuỷ khi nước yên lặng và vận tốc của dòng nước.
  Đáp số : 23,5 km/giờ ; 4,9 km/giờ
  Bài 6 (Bài 5 Trang 127 VBT)
  Một tầu thuỷ có vận tốc khi nước yên lặng là a km/giờ, vận tốc của dòng nước là b km/giờ .
  a. Tính vận tốc của tầu thuỷ khi xuôi dòng .
  b. Tính vận tốc của tầu thuỷ khi ngược dòng
  c. Dùng hình vẽ để biểu thị hiệu vận tốc của tầu thuỷ khi xuôi dòng và khi ngược dòng .
  Đáp số : (a + b) km/giờ ; (a - b)km/giờ
  Bài 7 (Bài 7 trang 74 SGK)
  Một tầu thuyền máy đi xuôi dòng từ bến A đến bến B. Vận tốc của thuyền máy khi nước yên lặng là 22,6 km/giờ. Và vận tốc của dòng nước là 2,2 km/giờ . Sau 1 giờ 45 phút thì thuyền máy đến B. Tính độ dài của quãng sông AB.
  Hướng dẫn : Vận tốc khi xuôi dồng là ;
  22,6 + 2,2 = 24,8 (km/giờ )
  Quãng sông AB dài là
  24,8 x 1,25 = (31 km)
  Đáp số : 31 km
  Bài 8 (Bài 4 Trang 90 SGK)
  Một cái thuyền có vận tốc 7,2 km/giờ khi nước lặng vận tốc của dòng sông là 1,6 km/giờ.
  a. Nếu thuyền đi xuôi dòng thì sau 3,5 giờ sẽ đi được bao nhiêu kilômet ?
  b. Nếu thuyền đi ngược dòng thì cần bao nhiêu thời gian để đi được quãng đường như khi xuôi dòng 3,5 giờ
  Đáp số : a. 30,8 km
  b. 19,6 km
  Bài 9 (Bài 4 trang 94 VBT)
  Một thuyền máy đi ngược dòng sông từ bến B đến bến A với vận tốc của thuyền máy khi nước yên lặng là 22,6 km/giờ và vận tốc của dọng nước là 2,2 km/giờ. Sau 1 giờ 30 phút thì thuyền máy đến bến A. Tính đọ dài quãng sông AB.
  Đáp số : 30,6 km

  II.CHUYỂN ĐỘNG CỦA ĐỘNG TỬ CÓ CHIỀU DÀI ĐÁNG KỂ
  Bài 1 : Một người đứng ở chỗ chắn đường nhìn thấy đoàn tầu hoả chạy ngang qua mặt mình hết 20 giây cũng với vận tốc đó, đoàn tàu chạy qua một cái cầu dài 450 mét hết 65 giây. Tính chiều dài của đoàn tầu và vận tốc của đoàn tầu.
  Hướng dẫn : Thời gian tầu chạy đoạn đường 450 mét
  65 - 20 = 45 giây
  Vận tốc đoàn tàu là:
  450 : 45 = 10 m/giây
  Chiều dài của đoàn tàu là:
  10 . 20 = 200 m
  Đáp số: 200 m
  Bài 2. Một đoàn tàu hoả chạy với vận tốc 48 km/h và vượt qua cây cầu dài 720 m hết 63 giây. Tính chiều dài của tàu ?
  Giải:
  48 km/h = m/giây
  Khi tàu chạy qua cầu dài 720 m hết 65 giây thì tàu đã đi được quãng đường bằng chiều dài của tàu cộng với chiều dài của cây cầu.
  Quãng đường tàu đi là:
  . 63 = 840 m
  Chiều dài của tàu là:
  840 - 720 = 120 m
  Đáp số 120 m
  Bài 3. Một người lái ô tô với vận tốc ô tô 50 km/giờ nhìn thấy xe mình lướt qua một đoàn tàu hoả đi cùng chiều với ô tô trong 36 giây. Tính chiều dài của đoàn tàu hoả. Biết rằng vận tốc của tàu hoả là 40 km/giờ.
  Giải:
  Khi ô tô lướt qua tàu hoả trong 36 giây thì ô tô đã đi hơn tàu hoả một quãng đường đúng bằng chiều dài tàu.
  Trong 36 giây, ô tô đi hơn tàu hoả quãng đường là:
  (50000 - 40000 ) : 3600 . 36 = 100 m
  Như vậy chiều dài của tàu cũng bằng 100 m
  Đáp số: 100 m

  III. CÁC DẠNG CHUYỂN ĐỘNG KHÁC
  Bài 1 : Buổi chiều An ngồi làm bài lúc hơn 3 giờ 20 phút một chút khi An làm bài xong bài văn thì thấy cũng là lúc hai kim đồng hồ đổi chỗ cho nhau. Hỏi An làm bài văn đó hết bao nhiêu phút.
  Giải :
  Khi hai kim đồng hồ đổi cho nhau thì kim phút đã đi được một quãng từ vị trí trên số 4 một chút đến vị trí kim giờ lúc bắt đầu là trên số 3 một chút.
  Trong một giờ, kim phút đi được một vòng đồng hồ nên vận tốc của kim phút là 60 khoảng nhỏ, còn kim giờ đi được từ số này đến số liền sau nên vận tốc kim giờ là 5 khoảng nhỏ.
  Như vậy : Tỷ số vận tốc giữa kim phút và kim giờ là 12 lần.
  Ta có sơ đồ đoạn đường đi của hai kim đồng hồ :
  60 khoảng nhỏ chia thành số phần bằng nhau là :
  1 + 12 = 13 (phần)
  Quãng đường kim phút đi bằng số khoảng nhỏ trên sơ đồ là :
  60 : 13 x 12 = (khoảng nhỏ)
  Mặt khác kim phút di chuyển được một khoảng nhỏ hết đúng 1 phút. Vậy kim phút đã chuyển chỗ trong phút. Tức An làm bài văn hết phút.
  Đáp số : phút
  Bài 2 : Hai chú khỉ xiếc đua xe đạp trên một đường tròn đường kính AB. Cả hai cùng xuất phát từ địa điểm A. Sau khi đi được 3 vòng, sang vòng đua thứ tư, khi đến điểm B trên đường kính AB của đường đua, khỉ áo vàng ranh ma phóng tắt theo đường thẳng qua tâm của đường đua và gặp khỉ áo đỏ tại đúng điểm A. Cuộc đua kết thúc tại đó. Trọng tài bấm giờ vừa hết 4 phút kể từ khi xuất phát.
  Tính độ dài đường đua và vận tốc từng tay đua theo phút, biết hiệu vận tốc của khỉ áo đỏ và khỉ áo vàng là 1,14 m/phút.
  Giải
  Khỉ áo vàng “ăn bớt” đoạn đường tính theo đường kính đường đua là :
  Đường kính x 3,14 : 2 - đường kính = 0,57 x đường kính
  Trong 4 phút đua, khỉ áo vàng đi chậm hơn khỉ áo đỏ là :
  1,14 x 4 = 4,56 (m)
  Vì hai khỉ về đích cùng lúc nên 4,56 m chính là đoạn đường khỉ áo vàng ăn bớt.
  Vì vậy, đường kính đường đua là :
  4,56 : 0,57 = 8 (m)
  Độ dài đường đua là :
  8 x 3,14 x 4 = 100,48 (m)
  Vận tốc khỉ áo đỏ là :
  100,48 : 4 = 25,12 (m/phút)
  Vận tốc khỉ áo vàng là :
  25,12 - 1,14 = 23,98 (m/phút)
  Đáp số : 100,48 m ; 25,12 m/phút ; 23,98 m/phút
  Bài 3 : Một xe đạp trẻ em có đường kính bánh trước bằng 1,5 lần đường kính bánh sau. Hỏi, khi bánh trước lăn được 10 vòng trì bánh xe sau lăn được mấy vòng ?

  Giải
  Hai hình tròn có đường kính gấp nhau 1,5 lần thì chi vi của gấp 1,5 lần.
  Số vòng bánh sau phải lăn là :
  1,5 x 10 : 1 = 15 (vòng)
  Đáp số : 15 vòng.
 • có mẹ nào có nhu cầu cho con học tư duy toán không? minh có một lớp cho con nhà mình hiện nay có năm cháu rồi còn thiếu năm cháu nữa .giáo viên là thầy giáo chuyên toán của trường đại học khoa học tự nhiên dạy tuần một buổi , địa điểm học tại láng hạ .
 • Mình mà nói tên trường chắc chả ai biết Nguyên tắc của mình là tiểu học cứ trường gần nhà, ưu tiên khoảng cách để bảo đảm sức khoẻ cho con, CSVC tốt, đặc biệt sĩ số lớp phải <35 bạn/lớp để cô có điều kiện theo dõi từng đứa. Khổ, bố mẹ quan hệ kém, lớp mà đông chắc cô ko nhớ được tên con mình mất
 • @lovenhi Ui, mẹ con cháu cám ơn bác nhiều ạ. Bài tập mà đầy đủ thế này thì cứ yên tâm ở nhà mà cày cũng không hết bác nhỉ

  Mẹ con nhà em tình nguyện làm chuột bạch cho box nhà mình, tự học với nhau và báo cáo tình hình với cả nhà để cùng rút kinh nghiệm cho các bé đi sau ạ.

  Các bác ơi, có ai có đề thi HSG tiểu học quốc gia ko ạ? Hình như bây giờ bỏ thi rồi. Em có vài đề trong 1 quyển sách nhưng hình như chỉ đến năm 1992 thì phải.
 • @Menoitro ở Hà nội làm sao mà tìm được trường như thế nhỉ? toàn thấy lớp trên 40-50 bạn thôi, mà lại gần nhà nữa thì càng khó nhỉ? hihih hơi bị lý tưởng quá ạ
 • @Menoitro Chắc con bác học dân lập đúng không?
 • Nhà mình ở Cầu Giấy, con mình cũng chuẩn bị vào lớp 5. Khi nào có thông tin cụ thể về giờ học cho mình biết với nhé.
  Mình cũng đang tìm hiểu về lớp trí đức của cô giáo Nguyệt Anh dạy trường Ams, đã đt cho cô giáo rồi nhưng hiện tại cô giáo chưa nhận vì lớp đã đủ học sinh.
 • @hduong Con mình năm nay cũng học lớp 5, nhà mình ở cầu giấy, có thông tin gì cho mình biết để cho con gái đi học với nhé, cảm ơn hduong !
 • Theo mình nghĩ thì đề thi ko ra thừa dữ kiện đâu. Đưa dữ kiện như vậy để học sinh xác định làm bài văn đó chưa đầy 1h. Nếu đưa đề bài như bạn, giả sử An làm đề văn trong khoảng từ 6h đến 7h tối và kết thúc vào khoảng từ 9h đến 10h tối. Hỏi An làm xong hết bao lâu biết khi làm xong thì kim giờ và kim phút đổi chỗ cho nhau so với lúc bắt đầu làm
  Như vậy với đề bài này cũng giống như bài bạn đưa ra : Kim giờ và kim phút đổi chỗ cho nhau khi làm xong, nhưng kết quả của bài là 2h46' và 2/13'
  Ta lấy 3h : 13/12
 • @Menoitro Mẹ con bác tự học với nhau hàng ngày à, thật đáng nể, bác định sưu tầm đề thi quốc gia cho con mình à, bác cần nhiều thì mua tuyển tập toán tuổi thơ về mà nghiên cứu, hoặc quyển các đề thi toán quốc tế của singapo ở Lí Thường Kiệt có bán (ko biết bây giờ còn ko)
 • Đây là 10 đề giao lưu Toán tuổi thơ tặng menoitro cóp về cho bé làm và các mẹ khác, làm xong 10 đề tôi sẽ post tiếp lên, có bài nào khó thì các bác cứ tung lên hỏi nhé
  Đề số: 01
  Bài 1:
  Tính nhanh :

  Bài 2:
  Tìm 2 số biết rằng tổng 2 số đó bằng và thương của 2 số đó cũng bằng .
  Bài 3:
  Tìm 6 phân số mà mổi phân số đó đều lớn hơn 3/5 và nhỏ hơn 5/6 (giải bằng 2 cách).
  Bài 4:
  Một thuyền máy đi trên 1 khúc vòng từ A đến B. Khi xuôi dòng thi hết 3 giờ còn khi về ngược dòng nên mất 5 giờ. Hỏi khúc sông từ A đến B dài bao nhiêu biết vận tốc khi đi hơn vận tốc khi về là 12km/giờ.
  Bài 5:
  An có 1 thửa ruộng hình tam giác vuông ABC, vuông góc tại A. Cạnh AB dài 40m, cạnh AC dài 60 . An cắt ra một mảnh hình thang vuông AMNC có đáy lớn là cạnh AC của thửa ruộng và chiều cao 10 m để gieo mạ. Tính diện tích còn lại.
  Đề số: 02
  Bài 1:
  Tìm x biết :
  : x x + = +
  Bài 2:
  Tìm một số có 2 chữ số , biết rằng nếu thêm một chữ số vào bên phải số đó ta được một số mới lớn hơn số đã cho là 555 đơn vị . Tìm số có 2 chữ số đó ?
  Bài 3:
  Cho số . Tìm chữ số thích hợp thay cho số a và b trong số để được số chia hết cho 2,3 và 5.
  Bài 4:
  Mẹ cho 2 anh em An và Hải một số tiền để mua sách. Số tiền của Hải bằng số tiền của An. Nếu Hải lấy số tiền của mình 10000 đồng để cho thêm An thì lúc đó số tiền của Hải bằng số tiền của An. Tìm số tiền mẹ cho mổi người lúc đầu?
  Bài 5:
  Người ta làm một vườn hoa hình vuông chính giữa một cái sân cũng hình vuông. Tổng chu vi của cái sân và vườn hoa là 128m. Diện tích vườn hoa kém diện tích cái sân là 512 m2.
  Đề số: 03
  Bài 1: So sánh A với B biết
  A = + + + + +
  B = (27,5 x 0,1 + 2,5 x 0,1) x 2
  Bài 2:
  Tìm số có 2 chữ số. Biết tổng các chữ số của số đó là một số lẻ nhỏ nhất có hai chữ số và chữ số hàng đơn vị của số đó hơn chữ số hàng chục là 3.
  Bài 3:
  Không tính tổng mà hãy biến đổi dãy tính sau đây thành một tích có 2 thừa số:
  209 + 187 + 726 + 1078
  Bài 4:
  Nam đi xe gắn máy từ thành phố về quê. Nam dự tính về quê đúng 11 giờ để dự đám cưới. Nếu Nam đi với vận tốc 25km/giờ thì về đến quê chậm mất 2 giờ, còn nếu đi với vận tốc 30km/giờ thì về đến quê chậm mất 1 giờ. Hỏi quãng đường từ thành phố về quê dài bao nhiêu km ?
  Bài 5:
  Một khu vườn hình chữ nhật có chiều dài hơn chiều rộng 15m : Nếu người ta bớt chiều dài đi chiều dài và bớt chiều rộng đi chiều rộng thì khu vườn này trở thành hình vuông. Tính diện tích hình chữ nhật?


  Đề số: 04
  Bài 1: Tìm x trong dãy tính sau:
  a. 2075 : 5 = + 40
  b. x + x : 5 x 7,5 + x : 2 x 9 = 315
  Bài 2:
  Một bà mẹ sinh con trai lúc 26 tuổi và sinh con gái lúc 31 tuổi. Tính tuổi hiện nay của mỗi người con, biết tổng số tuổi hiện nay của 2 người con là 61 tuổi.
  Bài 3:
  Khi nhân 342 với một số có 2 chữ số giống nhau, Cúc đã đặt các tích riêng thẳng cột như trong phép cộng nên đã tìm ra kết quả ít hơn tích đúng là 12312. Tìm số có 2 chữ số giống nhau đó.
  Bài 4:
  Thành và Tâm cùng làm chung một công việc thì phải mất 7 giờ mới xong. Nhưng sau khi 2 người đã làm được 5 giờ thì Thành bị đau phải nghỉ chỉ còn mình Tâm làm, nên Tâm phải làm trong 6 giờ nữa mới xong. Hỏi nếu mỗi người chỉ làm một mình thì mất mấy giờ mới xong.
  Bài 5:
  Cho tam giác ABC có cạnh AB = 9cm. AC = 12cm. Trên AB lấy điểm D với AD = 3cm. Trên AC lấy điểm E với AE = 4cm. Nối B với E, C với D. BE và CD cắt nhau ở I.
  a. Có bao nhiêu tam giác trong hình vẽ này là những tam giác nào.
  b. So sánh diện tích các cặp tam giác : BDC và BEC ; DIB và EIC.  Đề số: 05
  Bài 1:
  a) Tính nhanh :
  b) Tích sau đây tận cùng bằng chữ số nào ?
  23 x 24 x 25 x 26 x 27 x 28 x 29
  Bài 2:
  Tổng sủa 2 số là 444. Nếu lấy số lớn chia cho số bé thì được thương là 4 và số dư là 24. Tìm 2 số đó ?
  Bài 3:
  Hai người cùng đắp một nền nhà thì phải mất 4 ngày mới xong. Nếu một mình người thứ nhất đắp thì phải 6 ngày mới xong . Hỏi nếu một mình người thứ 2 đắp thì phải mất mới ngày mới xong ?
  Bài 4:
  Một xe lửa đi qua cây cột điện hết 7 giây và đi qua cây cầu dài 360m hết 31 giây.
  Hỏi:
  Xe lửa dài bao nhiêu mét ?
  Vận tốc của xe lửa là bao nhiêu km/giờ ?
  Bài 5:
  Cho tam giác ABC có BC = 10 cm . Trên AB lấy 1 điểm chính giữa M. Nối C với M. Trên CM lấy diiểm D sao cho CD = DM 2. Nối A với D kéo dài cắt BC ở E. Tính đoạn EC.  Đề số: 06
  Bài 1:
  Tính nhanh :
  Bài 2:
  Hai thùng chứa tất cả 80 lít dầu. Nếu lấy 5 lít ở thùng thứ nhất đổ sang thùng thứ hai thì số dầu chứa trong 2 thùng bằng nhau. Hỏi mổi thùng chứa bao nhiêu lít dầu ?
  Bài 3:
  Tìm một số tự nhiên. Biết rằng nếu lấy số đó chia cho 64 thì được số dư là 33, còn nếu lấy số đó chia cho 67 thì được số dư là 9 và trong cả hai lần chia đều được cùng 1 số thương như nhau.
  Bài 4:
  Có hai sọt cam. Sọt thứ nhất có số cam bằng 3/4 sọt thứ 2. Nếu lấy 5 quả ở sọt thứ nhất chuyển sang sọt thứ 2 thì sọt thứ nhất có số cam bằng 2/3 sọt thứ 2. Tính số cam ở mổi sọt?
  Bài 5:
  Bác Tư có một khu đất hình tam giác vuông ABC vuông góc ở A cắt các cạnh AB bằng 30 cm, AC bằng 40 cm và BC băng 50 cm Bác ngăn ra một mảnh hình thang có đáy lớn là cạnh BC của khu đất và chiều cao 12 m. Tính diện tích khu đất còn lại ?  Đề số: 07
  Bài 1:
  a. Tìm x, biết : + x – =
  b. Không qui đồng mẫu số, hãy so sánh các phân số sau:
  a. và b. và
  Bài 2:
  Cho 2 phân số và biết + = và – = . Tìm phân số và phân số đó .
  Bài 3:
  Tìm 2 số tự nhiên có tích là 2352. Thừa số thứ hai có chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 2. Nếu ta đổi 2 chữ số này cho nhau mà vẫn giữ nguyên thừa số thứ nhất thì tích mới là 1344.

  Bài 4:
  Ba anh em Nam , Hải , Tấn được mẹ cho 1 số tiền. Nam được số tiền , Hải được số tiền . Số tiền còn lại là của Tấn . Hỏi mỗi người đựoc mẹ cho bao nhiêu tiền, biết số tiền mẹ cho Tấn hơn Nam là 6000 đồng.

  Bài 5:
  Một cái sân hình thang ABCD có chiều cao 24 m và đáy bé bằng đáy lớn . Nay người ta mở rộng bằng cách kéo dài đáy lớn về bên trái một đoạn DN = đáy lớn và kéo dài đáy lớn về phía bên phải một đoạn CM = đáy lớn nên diện tích tăng thêm 192m2 . Tính diện tích cái sân hình thang trước khi mở rộng?
  Đề số: 08
  Bài 1:
  Cho dãy tính : 128 : 8 x 16 x 4 + 52 : 4. Hãy thêm ngoặc đơn vào dãy tính đó sao cho :
  a. Kết quả là số tự nhiên nhỏ nhất ?
  b. Kết quả là số tự nhiên lớn nhất ?
  Bài 2:
  Cho 2 phân số và . Hãy tìm phân số sao cho khi thêm vào và bớt ở thì ta được 2 phân số có tỉ số là 2.
  Bài 3:
  Trong một phép chia số tự nhiên có số chia là 153 và số thương là 45. Tìm số bị chia biết số dư là số lớn nhất có thể được trong phép chia đó?
  Bài 4:
  Một người đi ô tô khởi hành từ A và một người đi xe gắn máy khởi hành từ B. B và A cách nhau 150 km, nếu họ cùng khởi hành một lúc để đi lại gặp nhau thì mất 2 giờ. Còn nếu đi cùng chiều thì xe ô tô sẽ đuổi kịp người đi xe gắn máy sau 10 giờ. Tính vận tốc của mỗi người?
  Bài 5:
  Người ta đào một cái ao hình vuông chính giữa một khu đất hình chữ nhật. Cạnh cái ao hình vuông kém chiều rộng khu đất 16 m và kém chiều dài khu đất 24 m. Tính diện tích khu đất hình chữ nhật đó biết diện tích khu đất hơn diện tích cái ao 544m2.

  Đề số: 09
  Bài 1: Tìm x, biết:
  a. = ; b. x : 8 + x 8 – 56,78 = 69,11 2
  Bài 2:
  Cho dãy số lẻ liên tiếp 1 , 3 , 5, 7 , …x. Tìm x biết dãy số có tất cả 1665 chữ số.
  Bài 3:
  Cho phân số . Hãy tìm số tự nhiên m sao cho khi bớt m ở tử số và thêm m vào mẫu số ta được 1 phân số mới, rút gọn phân số mới này ta được phân số .
  Bài 4:
  Có 3 xe chở gạo lên miền núi, số tấn gạo chở trên xe thứ nhất thì bằng số tấn gạo chở trên xe thứ hai và bằng số tấn gạo trở trên xe thứ ba. Xe thứ ba chở nhiều hơn xe thứ hai là 6 tấn . Hỏi mỗi xe chở bao nhiêu tấn gạo?
  Bài 5:
  Cho tam giác ABC. Trên BC lấy điểm chính giữa D. Trên AD lấy điểm E sao cho AE = ED. Nối B với E và kéo dài cắt AC ở M . Tính đoạn AM biết AC = 18 m.
  Đề số: 10
  Bài 1:
  Tính nhanh : + + + + + + +
  Bài 2:
  Một cửa hàng bán lẻ định giá mua hàng vào chỉ bằng 80% giá bán lẻ. Hỏi như vậy tại của hàng đó giá bán lẻ bằng bao nhiêu phần trăm của giá mua hàng?
  Bài 3:
  Một số chia cho 3 thì dư 1, chia cho 5 thi dư 3. Hỏi số đó chia cho 15 thì dư bao nhiêu?
  Bài 4:
  Trong một buổi họp Đội, cô Tổng phụ trách đang họp với 15 em đội viên. Trung bình tuổi của 15 em đội viên đó là 11. Nếu tính cả cô Tổng phụ trách thì tuổi trung bình của tất cả là 12. Hỏi cô Tổng phụ trách bao nhiêu tuổi?
  Bài 5:
  Cho hình thang vuông ABCD có 2 góc A và D vuông. Từ B vẽ đường cao BH xuống đáy DC. Nối A với C cắt BH tại G, hãy so sánh diện tích tam giác DHG và GBC?
 • Em thật ngưỡng mộ mejnoitro cùng các mẹ khác đã đồng hành cùng con vào được Ams. Các mẹ cho em hỏi kinh nghiệm dạy con học với. Con em sang năm mới vào lớp 1, là con trai nên rất hiếu động, hiện tại cháu chưa thích học, chỉ thích chơi, em lo lắng không biết dạy con thế nào để con tập trung và hứng thú học tập. Con các mẹ lúc bằng con em có ham học không, đến lớp mấy thì con các mẹ tự ý thức được việc học, các mẹ có bí quyết gì để khuyến khích cho bé.

  Em dự định là 02 năm đầu em sẽ rèn luyện con ý thức là chính, chưa yêu cầu con cao về kết quả học tập, không biết như thế có được không?

  Rất mong các mẹ chia sẻ kinh nghiệm.

  Cảm ơn các mẹ nhiều
 • Bác ơi, bác bình tĩnh đi ạ. Em biết bác và bác Lovenhi đều là cao thủ, nhưng mà dùng từ mạnh thế làm chúng em cứ rối cả trí.

  Em thấy chứng minh của bác vẫn cần điều kiện <1h đấy chứ ạ, vì bác kết luận luôn kim phút quay gần 1 vòng. Trường hợp bạn An bắt đầu làm vào khoảng 12h10' hơn 1 chút, thì phải gần 2h sau kim giờ và kim phút mới đổi chỗ cho nhau, hoặc tương tự 12h15' thì gần 3h sau mới đổi chỗ...

  Con nhà em cũng bảo đề ko chặt chẽ lắm, nhưng lý do không phải bỏ dữ kiện đề bài mà phải ghi thời điểm bạn An bắt đầu làm bài chứ ko phải đang làm.

  Mong bác tiếp tục vào chỉ giáo cho chúng em với bác nhé.
 • @lovenhi Bác ơi, em cám ơn bác thật nhiều, nhưng 1 số bài vẫn bị mất số bác ạ. Nếu ko phiền bác quá, bác gửi giúp em vào email hoa1971@gmail.com được không ạ, em sẽ cố ngâm cứu xem khắc phục bằng cách nào để chia sẻ chung cho mọi người.

  Con nhà em mới vừa kết thúc lớp 4, đang học đến chuyên đề 5 của Trần Diên Hiển, nên các phần hình và chuyển động cháu chưa học. Tuy nhiên các bài còn lại đều trong khả năng, em sẽ cho con làm dần và trao đổi lại đáp số, cách giải với cả nhà.

  Em cũng có dùng các bài tập trong sách Toán tuổi thơ, động đến chuyên đề nào thì tìm bài tập liên quan chuyên đề đó.

  Bác có nói đến sách thi quốc tế Singapore có phải 2 tập của Nguyễn Văn Nho (Số học, Hình học ) Tuyển tập các bài thi quốc tế tiểu học (em ko nhớ chính xác tên sách) 2 cuốn này hay nhưng ko giống dạng bài thi của VN lắm ạ

  Cảm ơn bác lần nữa vì tấm lòng và sự nhiệt tình chia sẻ.
 • @Menoitro Bạn cứ ngâm cứu các đề đi nhé, có đề khó và dễ
  Đúng là 2 cuốn đó của Nguyễn Văn Nho và các dạng bài ko giống dạng bài của VN, đọc để ngâm cứu thôi và có thể tư duy sang dạng của VN đc
 • Em thực sự vẫn chưa hiểu bác ạ, chắc tại ngu lâu khó đào tạo Tại sao bác cứ khẳng định 2 kim đổi chỗ thì tổng 2 kim đi được đúng 1 vòng? Nó có thể là 2,3,4... vòng phụ thuộc vào vị trí tương đối của 2 kim lúc ban đầu chứ nhỉ.

  Thôi tạm coi lời giải của bác là đúng đi, bác ko quan tâm đến thời điểm ban đầu, nghĩa là xuất phát ở thời điểm nào thì sau 12/13h 2 kim sẽ đổi chỗ cho nhau, phỏng ạ?

  Em chỉ cho bác thấy 1 trường hợp sai nhé. Khi An bắt đầu làm vào 6h hơn 1 chút thì sau 12/13h lúc đó kim ngắn chỉ gần 7h, kim dài chỉ số ~11, vậy 2 kim đâu có đổi chỗ cho nhau. TRường hợp này 2 kim phải cùng quay tổng quãng đường 6 vòng mới đổi chỗ cho nhau, tức là 72/13 vòng.

  Không biết em có sai ở đâu ko. Mong bác tiếp tục vào chỉ giáo nhé.
 • @lovenhi Em đã nhận được rồi bác ạ. Cảm ơn bác thật nhiều

  Trước mắt em sẽ sửa 10 đề bác post (bổ sung thêm số, công thức cho các mẹ và các con cùng làm bài)
 • @Menoitro Hai mẹ con bác làm nhanh quá cơ! Con gái bác làm hết các bài tập của từng chuyên đề hay chỉ chọn ra một số bài ạ?
 • Sao bác cứ ép 2 kim phải quay 1 vòng thế bác. Bác vẽ giúp em 2 kim thẳng hàng rồi giải thích giùm em với. Bác mới chỉ giải quyết được 1 trường hợp cụ thể rất nhỏ của bài toán bác ạ.

  À em quên mất, dạng bài toán này rất nhiều cho học sinh lớp 5, ko phải do giáo viên trường Ams ra đâu bác ạ. Để em trích dẫn cả sách lẫn tác giả khi em tìm lại được nhé.
 • Menoitro ko p mất công tìm đâu, đấy là bài 4 trang 10, sách Các bài toán số học về chuyển động đều của tác giả Vũ Dương Thụy - Nguyễn Danh Ninh,
  Ngoài ra còn có các bài tương tự trong các sách chuyển động của các tác giả như Nguyễn Áng, Đỗ Trung Hiệu, ...
  Thực ra giải bài toán đó như sau :
  60 khoảng nhỏ chia thành số phần bằng nhau là :
  1+12=13 (phần)
  Quãng đường kim phút đi bằng số khoảng nhỏ là :
  60 : 13 x 12 = 55 và 5/13 (khoảng nhỏ)
  Một khoảng nhỏ kim phút đi = 1 phút nên An làm văng hết 55 và 5/13 phút
  Hoặc 1 : 13 x 12 = 12/13 h đổi ra phút đem nhân 60 cũng ra (1 ở đây là 1 vòng = tổng quãng đường 2 kim)
  Quả thực tôi ko muốn tranh cãi bài tập này khi bạn ASSA cứ ép An p làm bài trong gần 1h (chứ ko p nhiều giờ hơn)
  Hơn nữa tôi hiểu ý bạn ko muốn tranh luận lời giải mà muốn tranh luận cách hiểu về phương diện thực tế của bài toán là 2 kim ko thể đổi chỗ chính xác cho nhau như vị trí ban đầu được
  Hiểu thế nào cũng được, điều tôi quan tâm là các con hiểu và làm được các dạng bài đó
 • Em post lên cho cả nhà 10 đề đầu tiên cuộc thi giao lưu Toán tuổi thơ đã bổ sung chỉnh sửa số, phép tính do bác Lovenhi gửi. Xin cảm ơn bác thật nhiều vì sự tâm huyết tuyệt vời đối với diễn đàn.

  Đề số: 01
  Bài 1:
  Tính nhanh : (2005*2006-1)/(2006*2004+2005)

  Bài 2:
  Tìm 2 số biết rằng tổng 2 số đó bằng 1/4 và thương của 2 số đó cũng bằng 1/4.
  Bài 3:
  Tìm 6 phân số mà mổi phân số đó đều lớn hơn 3/5 và nhỏ hơn 5/6 (giải bằng 2 cách).
  Bài 4:
  Một thuyền máy đi trên 1 khúc vòng từ A đến B. Khi xuôi dòng thi hết 3 giờ còn khi về ngược dòng nên mất 5 giờ. Hỏi khúc sông từ A đến B dài bao nhiêu biết vận tốc khi đi hơn vận tốc khi về là 12km/giờ.
  Bài 5:
  An có 1 thửa ruộng hình tam giác vuông ABC, vuông góc tại A. Cạnh AB dài 40m, cạnh AC dài 60 . An cắt ra một mảnh hình thang vuông AMNC có đáy lớn là cạnh AC của thửa ruộng và chiều cao 10 m để gieo mạ. Tính diện tích còn lại.

  Đề số: 02
  Bài 1:
  Tìm x biết : 2/5:3/5*x+4/7=1/3 +1/4
  Bài 2:
  Tìm một số có 2 chữ số , biết rằng nếu thêm một chữ số vào bên phải số đó ta được một số mới lớn hơn số đã cho là 555 đơn vị . Tìm số có 2 chữ số đó ?
  Bài 3:
  Cho số 3a2b. Tìm chữ số thích hợp thay cho số a và b trong số 3a2b để được số chia hết cho 2,3 và 5.
  Bài 4:
  Mẹ cho 2 anh em An và Hải một số tiền để mua sách. Số tiền của Hải bằng 3/5 số tiền của An. Nếu Hải lấy số tiền của mình 10000 đồng để cho thêm An thì lúc đó số tiền của Hải bằng 1/3 số tiền của An. Tìm số tiền mẹ cho mổi người lúc đầu?
  Bài 5:
  Người ta làm một vườn hoa hình vuông chính giữa một cái sân cũng hình vuông. Tổng chu vi của cái sân và vườn hoa là 128m. Diện tích vườn hoa kém diện tích cái sân là 512 m2.

  Đề số: 03
  Bài 1: So sánh A với B biết
  A = 75/100 +18/21 +1/4 + 3/21+ 13/32
  B = (27,5 x 0,1 + 2,5 x 0,1) x 2
  Bài 2:
  Tìm số có 2 chữ số. Biết tổng các chữ số của số đó là một số lẻ nhỏ nhất có hai chữ số và chữ số hàng đơn vị của số đó hơn chữ số hàng chục là 3.
  Bài 3:
  Không tính tổng mà hãy biến đổi dãy tính sau đây thành một tích có 2 thừa số:
  209 + 187 + 726 + 1078
  Bài 4:
  Nam đi xe gắn máy từ thành phố về quê. Nam dự tính về quê đúng 11 giờ để dự đám cưới. Nếu Nam đi với vận tốc 25km/giờ thì về đến quê chậm mất 2 giờ, còn nếu đi với vận tốc 30km/giờ thì về đến quê chậm mất 1 giờ. Hỏi quãng đường từ thành phố về quê dài bao nhiêu km ?
  Bài 5:
  Một khu vườn hình chữ nhật có chiều dài hơn chiều rộng 15m : Nếu người ta bớt chiều dài đi chiều dài và bớt chiều rộng đi chiều rộng thì khu vườn này trở thành hình vuông. Tính diện tích hình chữ nhật?

  Đề số: 04
  Bài 1: Tìm x trong dãy tính sau:
  a. 2075 : 5 =x*75/5 + 40
  b. x + x : 5 x 7,5 + x : 2 x 9 = 315
  Bài 2:
  Một bà mẹ sinh con trai lúc 26 tuổi và sinh con gái lúc 31 tuổi. Tính tuổi hiện nay của mỗi người con, biết tổng số tuổi hiện nay của 2 người con là 61 tuổi.
  Bài 3:
  Khi nhân 342 với một số có 2 chữ số giống nhau, Cúc đã đặt các tích riêng thẳng cột như trong phép cộng nên đã tìm ra kết quả ít hơn tích đúng là 12312. Tìm số có 2 chữ số giống nhau đó.
  Bài 4:
  Thành và Tâm cùng làm chung một công việc thì phải mất 7 giờ mới xong. Nhưng sau khi 2 người đã làm được 5 giờ thì Thành bị đau phải nghỉ chỉ còn mình Tâm làm, nên Tâm phải làm trong 6 giờ nữa mới xong. Hỏi nếu mỗi người chỉ làm một mình thì mất mấy giờ mới xong.
  Bài 5:
  Cho tam giác ABC có cạnh AB = 9cm. AC = 12cm. Trên AB lấy điểm D với AD = 3cm. Trên AC lấy điểm E với AE = 4cm. Nối B với E, C với D. BE và CD cắt nhau ở I.
  a. Có bao nhiêu tam giác trong hình vẽ này là những tam giác nào.
  b. So sánh diện tích các cặp tam giác : BDC và BEC ; DIB và EIC.

  Đề số: 05
  Bài 1:
  a) Tính nhanh : (1997*1996-1)/(1995*1997+1996)
  b) Tích sau đây tận cùng bằng chữ số nào ?
  23 x 24 x 25 x 26 x 27 x 28 x 29
  Bài 2:
  Tổng sủa 2 số là 444. Nếu lấy số lớn chia cho số bé thì được thương là 4 và số dư là 24. Tìm 2 số đó ?
  Bài 3:
  Hai người cùng đắp một nền nhà thì phải mất 4 ngày mới xong. Nếu một mình người thứ nhất đắp thì phải 6 ngày mới xong . Hỏi nếu một mình người thứ 2 đắp thì phải mất mới ngày mới xong ?
  Bài 4:
  Một xe lửa đi qua cây cột điện hết 7 giây và đi qua cây cầu dài 360m hết 31 giây.
  Hỏi:
  Xe lửa dài bao nhiêu mét ?
  Vận tốc của xe lửa là bao nhiêu km/giờ ?
  Bài 5:
  Cho tam giác ABC có BC = 10 cm . Trên AB lấy 1 điểm chính giữa M. Nối C với M. Trên CM lấy diiểm D sao cho CD = DM* 2. Nối A với D kéo dài cắt BC ở E. Tính đoạn EC.

  Đề số: 06
  Bài 1:
  Tính nhanh : 27*(171717/272727+373737/363636)
  Bài 2:
  Hai thùng chứa tất cả 80 lít dầu. Nếu lấy 5 lít ở thùng thứ nhất đổ sang thùng thứ hai thì số dầu chứa trong 2 thùng bằng nhau. Hỏi mổi thùng chứa bao nhiêu lít dầu ?
  Bài 3:
  Tìm một số tự nhiên. Biết rằng nếu lấy số đó chia cho 64 thì được số dư là 33, còn nếu lấy số đó chia cho 67 thì được số dư là 9 và trong cả hai lần chia đều được cùng 1 số thương như nhau.
  Bài 4:
  Có hai sọt cam. Sọt thứ nhất có số cam bằng 3/4 sọt thứ 2. Nếu lấy 5 quả ở sọt thứ nhất chuyển sang sọt thứ 2 thì sọt thứ nhất có số cam bằng 2/3 sọt thứ 2. Tính số cam ở mổi sọt?
  Bài 5:
  Bác Tư có một khu đất hình tam giác vuông ABC vuông góc ở A cắt các cạnh AB bằng 30 cm, AC bằng 40 cm và BC băng 50 cm Bác ngăn ra một mảnh hình thang có đáy lớn là cạnh BC của khu đất và chiều cao 12 m. Tính diện tích khu đất còn lại ?

  Đề số: 07
  Bài 1:
  a. Tìm x, biết : 5&4/9+x–7&7/8 =15&3/4 (5&4/9 ký hiệu hỗn số 5 và 4/9)
  b. Không qui đồng mẫu số, hãy so sánh các phân số sau:
  a. 12/48 và 13/47
  b. 415/395 và 572/581
  Bài 2:
  Cho 2 phân số a/b và b/c biết a/b+ b/c= 5/6 và a/b –b/c =2/5 . Tìm phân số a/b và phân số b/c đó .
  Bài 3:
  Tìm 2 số tự nhiên có tích là 2352. Thừa số thứ hai có chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 2. Nếu ta đổi 2 chữ số này cho nhau mà vẫn giữ nguyên thừa số thứ nhất thì tích mới là 1344.
  Bài 4:
  Ba anh em Nam , Hải , Tấn được mẹ cho 1 số tiền. Nam được 1/4 số tiền , Hải được 2/5 số tiền . Số tiền còn lại là của Tấn . Hỏi mỗi người đựoc mẹ cho bao nhiêu tiền, biết số tiền mẹ cho Tấn hơn Nam là 6000 đồng.
  Bài 5:
  Một cái sân hình thang ABCD có chiều cao 24 m và đáy bé bằng 7/9 đáy lớn . Nay người ta mở rộng bằng cách kéo dài đáy lớn về bên trái một đoạn DN = 1/6 đáy lớn và kéo dài đáy lớn về phía bên phải một đoạn CM = 1/4 đáy lớn nên diện tích tăng thêm 192m2 . Tính diện tích cái sân hình thang trước khi mở rộng?

  Đề số: 08
  Bài 1:
  Cho dãy tính : 128 : 8 x 16 x 4 + 52 : 4. Hãy thêm ngoặc đơn vào dãy tính đó sao cho :
  a. Kết quả là số tự nhiên nhỏ nhất ?
  b. Kết quả là số tự nhiên lớn nhất ?
  Bài 2:
  Cho 2 phân số 4/5 và 1/6. Hãy tìm phân số a/b sao cho khi thêm a/b vào 1/6 và bớt a/b ở 4/5 thì ta được 2 phân số có tỉ số là 2.
  Bài 3:
  Trong một phép chia số tự nhiên có số chia là 153 và số thương là 45. Tìm số bị chia biết số dư là số lớn nhất có thể được trong phép chia đó?
  Bài 4:
  Một người đi ô tô khởi hành từ A và một người đi xe gắn máy khởi hành từ B. B và A cách nhau 150 km, nếu họ cùng khởi hành một lúc để đi lại gặp nhau thì mất 2 giờ. Còn nếu đi cùng chiều thì xe ô tô sẽ đuổi kịp người đi xe gắn máy sau 10 giờ. Tính vận tốc của mỗi người?
  Bài 5:
  Người ta đào một cái ao hình vuông chính giữa một khu đất hình chữ nhật. Cạnh cái ao hình vuông kém chiều rộng khu đất 16 m và kém chiều dài khu đất 24 m. Tính diện tích khu đất hình chữ nhật đó biết diện tích khu đất hơn diện tích cái ao 544m2.

  Đề số: 09
  Bài 1: Tìm x, biết:
  a. x/234=5/9 ;
  b. x : 8 + x* 8 – 56,78 = 69,11* 2
  Bài 2:
  Cho dãy số lẻ liên tiếp 1 , 3 , 5, 7 , …x. Tìm x biết dãy số có tất cả 1665 chữ số.
  Bài 3:
  Cho phân số 34/41 . Hãy tìm số tự nhiên m sao cho khi bớt m ở tử số và thêm m vào mẫu số ta được 1 phân số mới, rút gọn phân số mới này ta được phân số 2/3.
  Bài 4:
  Có 3 xe chở gạo lên miền núi, 2/5 số tấn gạo chở trên xe thứ nhất thì bằng 1/3 số tấn gạo chở trên xe thứ hai và bằng 1/5 số tấn gạo trở trên xe thứ ba. Xe thứ ba chở nhiều hơn xe thứ hai là 6 tấn . Hỏi mỗi xe chở bao nhiêu tấn gạo?
  Bài 5:
  Cho tam giác ABC. Trên BC lấy điểm chính giữa D. Trên AD lấy điểm E sao cho AE = ED. Nối B với E và kéo dài cắt AC ở M . Tính đoạn AM biết AC = 18 m.

  Đề số: 10
  Bài 1:
  Tính nhanh : 5/6+11/12 +19/20 +29/30 +41/42 +55/56 +71/72 +89/90
  Bài 2:
  Một cửa hàng bán lẻ định giá mua hàng vào chỉ bằng 80% giá bán lẻ. Hỏi như vậy tại của hàng đó giá bán lẻ bằng bao nhiêu phần trăm của giá mua hàng?
  Bài 3:
  Một số chia cho 3 thì dư 1, chia cho 5 thi dư 3. Hỏi số đó chia cho 15 thì dư bao nhiêu?
  Bài 4:
  Trong một buổi họp Đội, cô Tổng phụ trách đang họp với 15 em đội viên. Trung bình tuổi của 15 em đội viên đó là 11. Nếu tính cả cô Tổng phụ trách thì tuổi trung bình của tất cả là 12. Hỏi cô Tổng phụ trách bao nhiêu tuổi?
  Bài 5:
  Cho hình thang vuông ABCD có 2 góc A và D vuông. Từ B vẽ đường cao BH xuống đáy DC. Nối A với C cắt BH tại G, hãy so sánh diện tích tam giác DHG và GBC?
 • Em đã biết "trình" của bác rồi ạ, em ko tranh luận thêm với bác về đề tài hay bài toán này nữa. Rất may mắn bọn trẻ con nhà em có đủ tư duy để hiểu và giải được loại toán này chứ chúng nó mà cứ khăng khăng như người lớn thì quả là khó.
 • Thế này nhé, vì bác mất công viết dài thế thì em đành rút bớt thời gian kèm con mà vào giải thích lần cuối với bác. Em đã giải thích rất kỹ mà bác ko hiểu thì em cũng bó tay.

  Dữ kiện 3h20’ bắt buộc phải có vì nó chỉ ra vị trí tương đối giữa kim giờ và kim phút thời điểm ban đầu, qua đó biết được 2 kim cùng quay được quãng đường là 1 vòng mới đổi chỗ cho nhau.

  Cùng lời giải có thể thay đổi số như 4h25’ hơn 1 chút, 5h30’ hơn 1 chút… (không quan trọng mấy giờ mấy phút mà quan trọng ở vị trí 2 kim so với nhau)

  Nếu đề bài cho giờ khác đi thí dụ 3h25’ hơn 1 chút, thì để đổi chỗ cho nhau, 2 kim phải cùng đi được quãng đường 2 vòng. Tương tự số liệu đề bài có thể thay đổi như 12h10’ hơn 1 chút, 1h15’ hơn 1 chút…

  Tại sao phải 2 vòng vì kim ngắn đi từ số 3 đến số 5 thì nó phải qua số 4 tương đương kim dài phải đi trọn 1 vòng và phần lẻ còn lại. Đấy là hình dung để hiểu bài. Vậy thông tin quan trọng nhất lấy từ 3h20’ là để xác định số vòng 2 kim phải hoàn thành khi chúng đổi chỗ cho nhau.

  Lời giải cho bài toán, đề bài khác đi 1 chút :

  Bạn An bắt đầu làm bài vào lúc 3h25’ hơn 1 chút, khi kết thúc nhìn đồng hồ thấy 2 kim đổi chỗ cho nhau. Hỏi bạn An làm bài mất bao lâu?

  Giải: Vì 2 kim đổi chỗ cho nhau nên 2 kim cùng đi được quãng đường là 2 vòng (vị trí kim ngắn chuyển từ ~3-5)

  Mỗi khi kim giờ đi 5 vạch trên đồng hồ thì kim phút đi được 1 vòng tương đương 60 vạch, vậy tốc độ kim phút bằng 12 lần tốc độ kim giờ. Vậy nếu 2 kim cùng đi hết 1 vòng thì kim phút đi 12/13 vòng, kim giờ 1/13 vòng.

  2 kim đi hết quãng đường 2 vòng thì kim phút đi 24/13 vòng, kim giờ 2/13 vòng.

  Thời gian An làm bài được tính bằng quãng đường kim phút đi từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Vậy thời gian An làm bài là 24/13 vòng (1 vòng =1h) nghĩa là 24/13h

  Đáp số: 24/13h

  Ghi chú: Tuyệt đối không được tự ý cắt bỏ 3h20’ hay thời gian ban đầu của đề bài vì như thế không thể xác định được số vòng 2 kim phải đi bởi vì chúng có thể là 1vòng, 2 vòng ,…. 12 vòng.

  Tuyệt đối không được mò mà không có căn cứ khi áp đặt 2 kim chỉ đi 1 vòng thì đổi chỗ cho nhau

  Con nhà em thỉnh thoảng đổ cho đề bài sai, em thường bảo: Con luôn phải tìm hiểu thật kỹ mọi khía cạnh của đầu bài, xác định mình ngu hơn người ra đề. Còn thực sự đề bài sai thì phải chứng minh rõ ràng, chặt chẽ chứ ko thể đổ lăng nhăng được
 • Mẹ con nhà em ko thừa hơi đi tính làm gì thời điểm chính xác vì người ta hỏi trong bao lâu chứ có hỏi lúc nào đâu. Nhưng khẳng định với bác <3h27p, bác chịu khó tự tìm hiểu nhé.

  Thói quen nói về thời gian của Anamit đặc chúng em theo giờ và block 5' nên hơn 3h25' được hiểu là từ 25' đến 30' nhé, chứ chả ai dở hơi mà ra đầu bài hơn 3h26' một chút.

  Túm lại là tranh luận với bác mẹ con em chả thấy được tích sự gì. Con giải đúng đáp số thì được điểm chứ bảo đề bài thừa dữ kiện rồi ra đáp số 12/13h trong mọi trường hợp như bác tư vấn là tạch 100% bác ạ. Các mẹ vào đọc thông tin là phải hết sức cẩn thận
 • Bạn ơi, tôi ko có thời gian đi chụp ảnh hay scan sách đâu, tôi chỉ báo cho bạn biết là bài đó chắc chắn có trong cuốn sách đó, còn phần đề bài ra thừa hay thiếu thì tôi khuyên bạn nên gặp 2 tác giả viết sách đó để trao đổi cụ thể, biết đâu 2 tác giả đó cũng chỉ ... cóp ở đâu đó chứ tôi ko đủ trình để chứng minh cho bạn hiểu
  (Bạn đừng bắt tôi chứng minh vì sao dám khẳng định 2 tác giả đó cũng chỉ đi cóp ở đâu đó - vì chắc tôi cũng ko thể chứng minh đc cái đề bài tôi vừa đặt ra)
  Tôi nghĩ chúng ta có thể bỏ qua bài này , bạn ASSA có thể chỉ giáo và trao đổi với chúng tôi về một số bài trình cao của các con được ko (những đề thi toán quốc tế tiểu học)
  Nếu đồng ý thì nhờ menoitro đánh giúp từng đề thi toán quốc tế lên diễn đàn hoặc tôi sẽ đánh lên để trao đổi thêm về kiến thức
  Chân thành cảm ơn và mong bạn ASSA đồng ý
 • Hi hi, quả thực em cũng hơi bực mình vì thấy bác vào "mạt sát" mọi người ghê quá mà ko đọc kỹ các phản biện, ý kiến khác. Nếu có chỗ nào em nặng lời cũng mong bác bỏ qua nhé, coi như xí xoá

  Việc tìm ra số lượng 144 thời điểm 2 kim đổi chỗ cho nhau thì ko cần đến kiến thức lớp 9, lớp 5 là suy luận được rồi, tất nhiên ko chỉ ra được thời điểm chính xác thôi bởi vì 2 kim có thể cùng quay 1 vòng, 2vòng... 12 vòng, mỗi trường hợp lại có 12 vị trí có thể đổi chỗ cho nhau (1vòng có 12h5', 1h10'...) nên suy ra ngay 12x12=144 thời điểm.

  Nếu có bài toán tiểu học nào hay thì bác lại vào chia sẻ nhé.
 • Bạn đọc kĩ lại những lời nói của tôi nhé, và đừng khẳng định là câu nói của tôi sai
  Tôi có nhờ bạn kiếm đề thi toán quốc tế đâu (Bạn đọc lại những lời nói của tôi đi)
  Toàn hiểu nhầm
 • @mhmg_Mom Thực ra 4 chuyên đề đầu tiên lượng kiến thức mới hầu như ko có, các con học xong chương trình lớp 4 là có thể giải quyết được. Sang chuyên đề 5 bắt đầu xuất hiện số thập phân, tỷ lệ % nên vướng ở đâu phải lấy SGK ra học.

  Nhà mình cho con đọc kỹ tổng kết lý thuyết đầu chương, các dạng bài tập mẫu rồi giải tất cả bài tập của chuyên đề đó ở phần cuối. Sau đó tìm thêm 1 số bài liên quan ở đề Toán tuổi thơ, Thi HSG (bộ đề mẹ SPRING99 tặng), cuối cùng lọc hết các bài của các đề thi Ams cũ ra hoàn thành xong thì coi như đóng lại chuyên đề đó. Cách học này mình thấy cũng khá hiệu quả, chủ yếu là luôn đo đếm được kết quả của con. Các mẹ cho con học hết chuyên đề 5 Trần Diên Hiển + giải bài tập đề Ams liên quan cũng được khá điểm đấy nhé, tối thiểu cũng được 5/15 rồi

  Mình thấy ngoài ra còn 3 chuyên đề khó là: Toán suy luận Logic, Toán hình học và Toán chuyển động, chắc cũng mất tương đối thời gian.

  Nói chung tranh thủ dịp hè chứ vào năm học theo kinh nghiệm thì mình thấy thời gian lúc nào cũng thiếu, chắc tại mẹ con nhà này rất kém thu xếp
 • @ Menoitro: bác mải tranh luận với bác ASSA quá bây giờ mới thấy câu hỏi của em (em không add biểu tượng đươc).
  Con gái bác thế này thì thủ khoa Ams mất. Em thấy một chuyên đề có rất nhiều bài tập. Em không dám cho con làm hết vì không có thời gian (cháu đi học cả ngày, cộng 2 buổi học thêm ở Hm), chỉ lấy lác đác một vài bài. Thế mà bây giờ mới đến chuyên đề 2. Làm hết 10 chuyên đề này chắc con bác không cần đi học thêm đâu. Em thấy ở Hm cũng học theo các dạng bài này.
 • @Menoitro
  Chị ơi, quyển sách này có phải là quyển 10 chuyên đề toán của Trần Diên Hiển không hả chị?
 • @mhmg_Mom Mẹ này động viên con nhà mình quá mức rồi, vẫn còn chông gai lắm ạ

  Con bạn học trường nào mà đã đi học cả ngày thế? Mình tưởng phải đến giữa tháng 8 các trường mới nhập học chứ nhỉ. Con nhà mình làm nhanh hơn một chút có lẽ do có nhiều thời gian rảnh hơn, vẫn ở nhà full time. Ngoài TV với games thì còn biết làm gì nữa, tất nhiên phải làm bài tập rồi

  Mình định kết thúc 10 chuyên đề thì sẽ cho ra TT học. Ở nhà làm bớt được gì thì làm cho con đỡ vất vả thôi. Có nhiều thứ học ở nhà ko thay thế được như sự cọ xát, luyện tập trong 1 áp lực cạnh tranh nhất định, xác định trình độ so với các bạn... Con nhà mình vốn tâm lý yếu, nhút nhát nên phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

  Tụi Hocmai chuyển địa điểm làm nhà mình đi xa quá cơ. Hai vợ chồng cũng cứ đấu tranh tư tưởng mãi xem có nên xin học chỗ khác không. Nhưng hôm qua mới đọc được thông tin năm vừa rồi có 65 bạn đỗ vào Ams 6 trong tổng số 200 suất, chắc cũng là TT lớn nhất rồi, lại chặc lưỡi bảo nhau "Thôi thì cố nốt 1 năm, người đưa người đón cho đỡ thời gian phải lang thang chờ đợi". Hihi, nói chung là cả nhà cùng vất vả

  @MeJennifer: 10 chuyên đề đúng là của Trần Diên Hiển bạn ạ.
 • @Menoitro: con gái em học dân lập nên đi học từ đầu tháng 7 rồi. Đi học chỉ ôn lại kiến thức lớp 4 thôi nhưng em không dám xin cô cho nghỉ (sợ cô tự ái). Bây giờ Hm chuyển địa điểm làm cho nhà em đi học xa gấp đôi. Ngại lắm nhưng tự an ủi cố 1 năm nữa thôi.
 • Ôi, sao topic nhà mình lại sang nhóm học nhỉ?
  Hai mẹ con Menoitro giỏi quá, lượng bài tập trong quyển 10 chuyên đề nhiều đấy chứ. Mình đã từng cho con làm quyển này từ đầu hè nhưng không kiên nhẫn nên cũng chưa làm được mấy. Nhà mình cho con học Hocmai cũng phải phân công 1 người đưa 1 người đón, được cái con học ở đó quen hơn hồi đầu nên không kêu mệt (vì học 3h liền), thậm chí còn bắt đầu thấy thích. Cu cậu nhà mình cũng bắt đầu học hè ơ trường từ giữa tháng 7, may 1 tuần có 2 buổi sáng thôi, cô giáo kiểm tra và phân loại hs thành các nhóm, cu nhà mình nhóm 1 nên được làm các bài tập khó hơn. Đi học hè cũng tốt vì cô rèn trình bày toán khá kỹ.
 • To menoitro
  Menoitro đã cho con làm thử bài Thắp sáng trí tuệ Việt chưa, tôi nghĩ bạn nên mở rộng phạm vi làm bài cho con, bởi những dạng bài đó sẽ giúp cho con bạn phát triển tư duy tốt hơn nữa (để làm được các dạng bài đó thì các cháu phải có kiến thức nâng cao tương đối vững vàng và nhanh - tôi nghĩ con bạn có thể)
 • To Menoitro: Mình theo dõi topic và thấy rất phục bạn. Con trai mình năm nay cũng học lớp 5, mình đang cho cháu học TT cô DUng Thái Hà (rất gần nhà mình), cũng thấy có tiến bộ nhưng bố vẫn phải kèm sát sao (mẹ chỉ phụ trách Tiếng Việt thôi). Bạn cho mình hỏi sách 10 chuyên để của Trần Diên Hiển mua ở đâu?
  To all: Mình cũng đã hỏi xin Spring 99 1 bộ nhưng chắc bạn ý bận nên chưa gửi được cho mình. Bạn nào đã có thì gửi cho mình xin nhé. Địa chỉ của mình: monkeyhim05@yahoo.com. Tks cả nhà.
 • To all: Mình đã nhận được bộ đề và chuyên để của 1 mẹ (hoacts) gửi. Đúng là stcm, mình vừa đăng bài xin là có ngay. Tks các mẹ nhiều và mong các mẹ liên tục cập nhật thêm các kinh nghiệm để cùng giúp con học thi tốt.
 • quyển 10 chuyên đề toán bồi dưỡng HSG 4-5 của Trần Diên Hiển mình nhờ bạn mình mua ở hiệu sách phố Lý Thường Kiệt. Bạn mua ở hiệu sách Giảng Võ cũng có.
 • @lovenhi Em cảm ơn bác rất nhiều về những lời khuyên, những chia sẻ chứa đầy tâm huyết. Hơn cả em cảm nhận ở bác một con người rất điềm tĩnh và giàu lòng vị tha, có lẽ xuất phát từ đức tính của một người thày giáo. Không biết em đoán có đúng ko, chỉ biết rằng mẹ con em được động viên rất nhiều từ những bài viết của bác.

  Cuộc thi thắp sáng trí tuệ Việt hình như do thày Trần Phương tổ chức mới có 1 lần đúng ko bác? Em ko rành về cuộc thi này lắm, mong bác chỉ bảo thêm.

  Em tặng bác thật nhiều hoa
 • 3 bài toán phân số:

  Em thấy các bài này khá hay, các bố mẹ cho con làm thử nhé, đáp án em sẽ post sau:

  Bài 1: CMR 1/31+1/32+...+1/90>5/6

  Bài 2: Tìm 8 phân số khác nhau có giá trị >3/5 và nhỏ hơn 5/6: yêu cầu giải bằng 2 cách (thay đổi 1 chút từ đề Toán tuổi thơ do bác LoveNhi tặng)

  Bài 3: Biểu diễn phân số 25/27 thành tổng các phân số khác nhau có tử số đều là 1.
 • @Menoitro Bạn mở mail ra nhé
 • @Bác Lovenhi: Nhà em cũng hay đố nhau các câu suy luận vui như những TD bác gửi cho em. Cảm ơn bác.

  Có 1 câu trong file của bác nhà em có 4 đáp án: Một người làm rơi qủa trứng từ đỉnh núi 1200m xuống mà ko vỡ, hãy giải thích tại sao.

  Mẹ: Vì đó là quả trứng luộc (tâm hồn ăn uống)
  Con gái: Vì đó là quả trứng bằng sắt hay bằng đá
  Bố: Vì quả trứng hoá thạch (nghe có vẻ khoa học nhất)
  Con trai: Vì dưới chân núi là biển nên ko vỡ được

  He he, bác quên ko cho em đáp án, vậy câu trả lời nào đúng hả bác???
 • @Menoitro Bài này trí tuệ Việt ra ngày 3/7 và đáp án chính thức được công bố vào tháng 8/2010
  Đây là câu hỏi trí tuệ nên đáp án phải có chút tư duy và lôgic
  Về đáp án tôi đã nghĩ ra,(ko giống 4 đáp án bạn đưa ra), đó vẫn là quả trứng bình thường thôi, như trứng gà, trứng vịt chẳng hạn (ko phải trứng luộc đâu nhé, vì trứng luộc mà rơi từ độ cao đấy xuống thì vẫn vỡ như thường bạn ạ), bạn đọc kĩ câu hỏi và suy luận tiếp nhé, sau 2 ngày nếu vẫn chưa đưa được đáp án đúng thì tôi sẽ giải đáp
  Mời cả nhà suy nghĩ
 • Tranh thủ báo chí và các topic khác đang nóng lên về vụ chạy trường, nhà mình cũng nên thảo luận cho xôm tụ.

  Con chúng ta năm tới lên cấp 2, tất nhiên vào được Ams là số 1 rồi nhưng cũng đến lúc phải nghĩ đến phương án dự phòng cho chắc ăn. Rất mong ý kiến các bố mẹ chia sẻ lựa chọn của mình. Tại sao lại vào trường A mà ko phải trường B. Các trường điểm hiện nay của HN…

  Kinh nghiệm cá nhân từ con đầu nhà mình, khi trúng vào Ams còn thừa xuất Trưng Vương cũng nan giải ra phết. Đành rằng mình chấp nhận mất chi phí, coi như bảo hiểm xuất học cho con vào trường tốt nhưng thực tế ko hề đơn giản. Người nhận giúp mình cũng thấy phiền phức khi mình ko dùng xuất này nữa. Lúc đó lý tưởng nhất là tìm được 1 bạn thay thế, và vấn đề lại cũng ko hề dễ giải quyết. Phải tìm bạn 5 năm HSG, hỏi bạn bè của con thì gia đình ko chuẩn bị sẵn sàng cho con vào trường đó vv… Tóm lại mình thấy rằng mọi việc nên được chuẩn bị kỹ lưỡng từ rất sớm:

  1. Chuẩn bị sẵn 1 trường tốt để con học phòng khi con ko đỗ Ams
  2. Chuẩn bị sẵn phương án thế chỗ xuất học đó khi con mình đã đỗ

  Box nhà mình trao đổi ở đây, hy vọng các con sau khi đỗ Ams lại dư ra các xuất vào trường tốt thì hay quá, các mẹ nhỉ.
 • @lovenhi Quả trứng không vỡ vì người đó rơi xuống ở khoảng cách gần mặt đất (đang ngồi chẳng hạn). Còn dữ kiện người đó đang ở đỉnh núi 1200m chỉ là gây hỏa mù thôi, e giải thế đúng không bác?
 • @Menoitro Đây là trường hợp rất nhiều bố mẹ, trong đó có mình sẽ phải tính đến, cũng phải tính 2 bước như Menoitro nói thôi. Mình nghĩ trường điểm thì khả năng mình chuyển nhượng cho người khác cũng dễ dàng hơn nếu chuẩn bị sớm.
  Mình chọn trường cho con cũng nên căn cứ cả vị trí thuận tiện đưa đón nữa. Kinh nghiệm bé đầu nhà mình học không bán trú, đưa đón buổi trưa mệt thật, mà cho con tự đi xe đạp-xe buýt thì chưa yên tâm, nếu có 1 nhóm bạn đi cùng xe buýt cũng đỡ lo nhưng không có vì học trái tuyến. Ngoài ra mình thấy trường điểm-lớp tốt tập trung các con ngoan, bố mẹ quan tâm. Kiến thức nâng cao toàn bố mẹ dạy hoặc cho đi học thêm là chính chứ trường chỉ phần nào. Được ưu điểm là môi trường tốt nên con cũng có ý thức học.
 • @Menoitro Phương án dự phòng theo tôi cũng rất cần thiết, có những cháu thi đỗ cả 2, 3 trường nhưng chỉ có thể theo được một trường thôi, vậy những chỗ trống đấy lấp vào đâu ?
  Các mẹ có thể tìm các cháu 5 năm HSG qua bạn bè, (thậm chí qua bạn bè của con), trên mạng, vào trong cả trường học
  Nhưng nhìn chung ko đơn giản

  To : Mehocon : Chưa chính xác bạn ạ, quả trứng vẫn rơi xuống độ cao 1200m,nhưng ko vỡ
 • @Menoitro Đây cũng là băn khoăn của nhà mình. Nếu đỗ, bỏ xuất trường tốt không đơn giản chỉ là mất chi phí mà còn làm cho người đi xin hộ mình bị một cảm giác rất khó chịu khi mình không dùng đến suất đó nữa. Vì nhiều khi chi phí bỏ ra không phải để trả cho người trực tiếp giúp mình mà họ cũng đi hỏi giúp để xin suất của người khác nữa trong khi người trực tiếp giúp hoàn toàn là vô tư. Nếu không khéo còn gây tổn thương cho người trực tiếp giúp mình nữa vì không đơn giản là đặt ra bao nhiêu rồi trả là xong. Thật là nan giản! Các mẹ có nghĩ được cách gì để vẹn toàn cả cho các bên thì recommend lên đây nhé.
 • @Menoitro Đáp án : Trứng ko vỡ vì Trứng đã đi hết quãng đường 1200m nhưng chưa chạm đất bạn ạ
  Độ cao 1200m là từ mặt đất đến đỉnh núi, còn độ cao của trứng rơi là 1200m + độ cao từ đỉnh núi tới tay của người thả
 • @Bác Lovenhi: Đáp án của bác đúng là hợp lý hơn cả, nhưng khó nhỉ. Như vậy điểm đánh đố ở đây là chưa vỡ thay vì không vỡ.

  Nhà mình đã chuyển về gần trường Ams mới nên không tính đến phương án dự phòng Trưng Vương nữa và bây giờ đang băn khoăn nhắm vào trường nào cho con như lựa chọn thứ 2. Mình cũng đang loay hoay tìm hiểu xem các học sinh giỏi cấp 2 của HN tập trung ở đâu (tiêu chí giỏi mình lấy theo 2 môn Toán +Tiếng Anh) vì công nhận rằng khi con được học trong môi trường các bạn giỏi sẽ kích thích khả năng học và phát triển không ngờ.

  Mình tạm sắp xếp theo hiểu biết của mình (có thể sai nhé, mong mọi người vào phản biện giúp)

  Số 1: Ams 2 (Hà Nội)
  Số 2: Giảng Võ (Ba Đình), Trưng Vương (Hoàn Kiếm)
  Số 3: Nguyễn Trường Tộ (Đống Đa), Lê Quí Đôn (Cầu giấy)
  Số 4: Chu Văn An (Tây Hồ)

  Tất cả các trường trên đều có truyền thống được đặt lớp chuyên toán của quận. Trước đây khi chưa cấm chuyên chọn thì ngang ngửa với Ams 2 thậm chí có trường còn hơn. Tuy nhiên sau khi cấm, phụ huynh phải chạy suất trước thì Ams 2 trở thành vị trí số 1 vì thi cử công khai, minh bạch nên thu hút được HSG toàn thành phố.

  Ngoài ra các trường dân lập, bán công tốt được thi thoải mái có:
  Lương Thế Vinh, Mari Curie, Nguyễn Tất Thành

  Có một điều mình để ý là học sinh dân lập như Đoàn Thị Điểm, Lomonoxop cấp 2 rất giỏi tiếng Anh, có cả các lớp Anh-Sing nhưng môn Toán lại rất thường nên mình ko xếp vào danh sách trên.
 • Menoitro : Nếu nhà bạn chuyển về gần Ams 2 thì theo mình nên ngắm Marie Curie . Nhà mình cũng ở khu vực này và mình chọn trường này, gần hơn nhiều so với Giảng Võ, Nguyễn Trường Tộ, ... và không phải chạy suất vào trường, thi cử công khai, lớp I là lớp chọn hàng đầu, được đánh giá rất cao.
 • @Menoitro: nhà bác ở đâu đấy, có khi là hàng xóm của em mà không biết (nhà em ở TH-NC). Mấy trường bác nêu đều đi xa cả. Khi nào bác chọn được phương án 2 bác loa lên trên này nhé.
  @Bống Bông: MC cũng gần nhà mình, lại không phải chạy chọt gì cả. Con nhà mình đang học dân lập nên mình không thích dân lập lắm. Chất lượng không hơn trường điểm mà học phí cao hơn nhiều.
 • Thực ra cá nhân mình ko nghiêng về phương án học dân lập, dù chưa có kinh nghiệm gì trong việc cho con học ở đó cả. Tuy nhiên cứ nhìn từ cháu mình đang học Lomonoxop thì thấy 1 số hạn chế (đối với nhà mình là hạn chế, nhà khác có thể lại là ưu điểm nhé

  1. Mất nhiều thời gian đi ô tô hàng ngày: cháu mình ở Mai Động, 4h30 sáng dậy tự lo ăn sáng, 5h30-đã ra khỏi nhà chờ ô tô, học 1 mạch đến chiều, tối 9h30 phải ngủ để hôm sau dậy. Mình ko thấy khoảng trống thời gian nào ngoài ngày chủ nhật và chiều thứ 7
  2. Việc học trên trường không đủ nếu muốn thi chuyên cấp 3: Việc bán trú cả 2 buổi suốt 4 năm cấp 2 có thể lý giải cho việc thu tiền, nhưng ko giúp các con có đủ kiến thức thi chuyên mà ko cần đi học thêm ngoài. Như vậy để vào cấp 3 tốt, các con vẫn phải học môn chuyên vào giờ buổi tối, cuối tuần --> vừa tốn thêm tiền mà lại thiếu thời gian bố trí học thêm, rất dễ quá tải
  3. Ưu điểm mà mọi người nhìn ở các trường dân lập là tiếng Anh thì cũng ko hẳn. Nghe nói có vẻ được chứ viết kém, ngữ pháp kém (trường hợp cháu nhà mình). Vậy muốn thi chuyên ngữ C3 các con vẫn phải cày cật lực bên ngoài.

  Còn nếu các con ở trường học ½ ngày có thể dùng chênh lệch học phí giữa 2 hệ thống (công lập và dân lập) thả sức học thêm các thày cô tốt, kể cả BC, lại thênh thang thời gian.

  Tất nhiên mình so sánh ở đây với các trường công lập tốt, lớp chuyên chọn chứ ko phải bất cứ trường công lập nào.
 • Mẹ chinhlinh oi, nếu nhận được chuyên đề toán của Trần Diên Hiển do me SPRING99 gửi thi send cho mình 1 bản nhé. địa chỉ mail của mình là : nguyen.thi.tra.my@auf.org.
  Cảm ơn mẹ nó nhiều nhé !
 • @SPRING99 Cảm ơn mẹ SPRING99 nhiều nhé, mình đã nhận được bộ đề qua email của mình rồi.
 • @Binbong00 Mẹ Binbong00 đã xin học cho con được ở chỗ cô Nguyệt Anh chưa ạ, mình cũng đang muốn xin cho con gái đi học thêm nhg chưa biết địa chỉ nào cả, nếu có địa chỉ nào học thêm tốt cho mình biết thông tin với nhé, nhà mình ở Cầu Giấy. Xin cảm ơn rất nhiều !
 • Thế là các trường cũng kết thúc đợt thi cử, đề của trường Giảng Võ cũng ko khó lắm
  Tôi nghe nói học lớp chọn của Giảng Võ lớp A1 hơn lớp thường của trường AMS (ko biết thực hư thế nào nhưng nghe cũng có lí)
  Dưới đây là một bài của trường Giảng Võ vừa thi xong, các mẹ cho con làm thử
  Diện tích HCN ABCD=240cm2, AM=MB=CP=PD và BN=NC=DQ=QA
  Nối A-N-D-M-C-Q-B-P-A, tạo ra hình bát giác ở giữa
  Tính diện tích hình bát giác
 • tiện có bác đang online, bác ơi bác post nốt đề Giảng Võ cho bọn em tham khảo với.
 • @lovenhi Ui bác ơi, sao đề khó thế. Nếu em nhớ ko nhầm bài này thuộc đề Invitational Round 2007 cuộc thi toán châu Á, Thái Bình dương APMOPS (con em mới thi nên em nhớ rõ lắm:Smiling Thế này thì khó hơn thi Ams bác ạ. Bác có đề thì bác lại giúp chúng em đưa lên cho các con học hỏi với ạ. Em cảm ơn bác
 • Tôi ko có nhiều thời gian để đánh máy cả đề Giảng Võ, nên mỗi hôm tôi đánh hai câu cho các mẹ
  Câu 1 : Tính kết quả
  a. 1/2 + 1/5 + 1/6 + 1/12 + 1/20
  b. (24 x 1,25 - 480 : 20) - (2 x 4 x 4 - 240 : 15)
  Câu 2 : Tìm a
  a) 5/8 = a + 1/3 + 1/6
  b) 25 x a = (1999+2010x1988+2011x11) : (2011x2010-2010x2009)
 • @lovenhi Bác ơi, nếu phải gõ vào thì phiền bác quá. Em nghe nói đề thi vào GV cũng gần giống đề thi Ams, chắc các con luyện tập chung môn Toán là được.

  @Các mẹ: Sau 1 hồi tìm hiểu, mẹ cháu cũng thấy trường GV rất hay. Tóm lại là mình đăng ký đặt cục gạch trên này, nếu mẹ nào có con trúng Ams mà dư suất GV thì ới lên nhé.

  Đồng thời nhà mình cũng sẽ nhòm ngó xem làm sao xin được suất trái tuyến. Nếu được mình cũng sẽ báo để tìm xem mẹ nào cùng chung nguyện vọng trong trường hợp con mình trúng Ams. Phùu rắc rối ra phết mấy vụ trường lớp này nhỉ.

  Mình nghe nói Toán, TV thi gần giống Ams nên ko cần ôn luyện riêng, nhưng có thêm môn tiếng Anh nữa. Tuy nhiên các đề tiếng Anh thì chắc ko khó, mình đã xem rồi, con nhà mình hết Let's go 4 thấy ko vấn đề gì.
 • Câu 3 : Có bao nhiêu số dạng 35a79b đồng thời chia hết cho 2, 3 ,5
  b. Tìm một số có hai chữ số biết óo gấp 6 lần tích các chữ số của nỏ
  Câu 4 : Hiện nay là năm 2010, sáu năm trước thì em 6 tuổi và kém chị 6 tuổi. Tính tuổi chị, tuổi em hiện nay. Hỏi vào năm nào thì 4 lần tuổi em bằng 3 lần tuổi chị
  b. Người ta chuyển hết số sách trên xe ô tô và thư viện. Đợt 1 chuyển 1/4 số sách và thêm 18q lẻ. Đợt 2 chuyển 3/5 số sách còn lại trên xe và thêm 24q lẻ. Đợt 3 chuyển 2/3 số sách còn lại trên xe và thêm 40 nữa thì vừa hết số sách trên xe. Lúc này trong thư viện có 2010q. Hỏi ban đầu thư viện có bn q ?
 • Còn câu nào trong đề thi, bác Lovenhi chịu khó type lên cho bọn em tham khảo với. Cảm ơn bác rất nhiều!!!. Đề này làm trong bao lâu ạ? Bài hình học khó thế, em đang loay hoay chưa ra.
 • Thêm 10 đề giao lưu toán tuổi thơ do bác Lovenhi tặng cho các con. Các mẹ chịu khó kèm con làm nhé
  Cảm ơn bác Lovenhi

  Đề số: 11

  Bài 1:
  Tính : A = 4/(1*3*5) +4/(3*5*7) + 4/(5*7*9) +4/(7*9*11) + 4/(9*11*13)
  Bài 2:
  Tìm một số biết rằng nếu viết thêm vào bên phải số đó 1 chữ số ta được một số mới lớn hơn số cũ đã cho 3308.
  Bài 3:
  Cứ 9 người thợ làm trong 3 ngày thì được 270 sản phẩm. Hỏi 5 người thợ với sức làm như vậy muốn làm 450 sản phẩm cùng loại thì phải mất bao nhiêu thời gian?
  Bài 4:
  Đầu năm học mẹ cho Nam một số tiền. Nam đã lấy ra lần thứ nhất 2/3 số tiền, lần thứ hai 1/6 số tiền và đem tất cả đi mua dụng cụ học tập hỏi:
  a. Nam đã lấy ra tất cả mấy phần số tiền?
  b. Nam mua dụng cụ học tập hết tất cả 3/4 số tiền đã lấy ra đó thì Nam đem về mấy phần số tiền?
  c. Kể cả số tiền còn lại ở nhà thì sau khi mua dụng cụ học tập Nam còn lại bao nhiêu phần số tiền?
  Bài 5:
  Cho tam giác ABC. Trên AC lấy điểm chính giữa D. Kéo dài AB và lấy một điểm E với BE = AB. Nối D với E cắt BC ở M Tính BM biết BC = 18 dm.

  Đề số: 12
  Bài 1: Tính :
  a. (1997+1996-1995)/(1995+1997+1002)
  b. (24/31: (2/31*3))/((12/15:2): (3/30*2))
  Bài 2:
  Tổng của hai số là 7,7. Nếu lấy số hạng thứ nhất gấp lên 3 lần, số hạng thứ hai gấp lên 5 lần thì tổng hai số sẽ là 27,9. Tìm hai số đó?
  Bài 3:
  Trong vòng 1 tuần lễ, nhân ngày khai trương một tiệm sách đẫ hạ giá 10%. Tuy vậy cửa hàng vẫn còn lãi 8% . Hỏi những ngày khác thì cửa hàng được lãi bao nhiêu phần trăm?
  Bài 4:
  Chị Lan đem đi chợ bán 69 trái vừa cam vừa táo. Sau khi chị đã bán được một số trái cam và một số trái táo bằng nhau thì số cam còn lại là 16 trái và số táo còn lại là 25 trái. Hỏi chị Lan đã đem đi chợ bán mỗi thứ mấy trái?
  Bài 5:
  Cho hình thang ABCD có diện tích là 1040 m2. Trên cạnh bên BC ta lấy 1 điểm chính giữa N và trên cạnh bên AD ta lấy 1 điểm chính giữa M. Nối M với B và N với D. Tính diện tích hình tứ giác MBND.

  Đề số: 13
  Bài 1: Tìm x, biết:
  3/5 – 1/3* (2,48 + 0,52) * x : 60 : 5 = 1/5
  Bài 2:
  Tìm một số có 2 chữ số. Biết rằng khi viết thêm chữ số 1 ở bên phải thì được một số lớn hơn khi viết thêm chữ số 1 vào bên trái số đó là 36 đơn vị.
  Bài 3:
  Nam mua 7 cục gôm và 8 cây thước phải trả tất cả 9300 đồng. Hải mua 5 cục gôm và 4 cây thước cùng loại phải trả tất cả 5100 đồng. Tìm giá 1 cục gôm và 1 cây thước?
  Bài 4:
  Một người đi xe gắn máy trên một đoạn đường từ A đến B. Khi đi xuôi gió thì mất 5 giờ, còn khi đi về ngược gió nên mất 6 giờ. Tìm khoảng cách từ A đến B biết tổng vận tốc khi đi và về là 66 km/giờ.
  Bài 5:
  Cho tam giác ABC có diện tích là 240 m2. D là điểm giữa của AB. Trên AC ta lấy điểm E sao cho AE = EC x 2. Nối D với E và kéo dài cho cắt BC kéo dài tại M.
  Tính:
  a. Diện tích tam giác AED?
  b. Tính độ dài đoạn CM, biết đoạn BC = 24m.

  Đề số: 14
  Bài 1:
  a. So sánh các cặp phân số sau:
  25/30 và 75/91 ; 23/47 và 24/45
  b. Tìm 3 phân số lớn hơn 5/7 và nhỏ hơn 5/6

  Bài 2:
  Người ta có 3 số gồm hai số đã biết rồi là 2,25 và 1,75 và một số chưa biết. Tìm số chưa biết đó, biết 1/2 số chưa biết trừ đi trung bình cộng của 2 số đã biết thì ra hiệu của 2 số đã biết.

  Bài 3:
  Một số thập phân có 4 chữ số, phần thập phân có 2 chữ số. Chữ số tận cùng bên trái của số đó là 5 và nếu và nếu xoá đi chữ số 5 này của số đó thì ta được số mới bằng 1/9 số đó. Tìm số đó?

  Bài 4:
  Cúc vừa được thưởng một số tiền. Cúc lấy 3/5 số tiền đem đi chợ. Cúc đã mua hết tất cả 3/4 số tiền đem đi chợ đó. Số tiền còn lại lúc đem về là 27000 đồng. Hỏi số tiền Cúc được thưởng là bao nhiêu?

  Bài 5:
  Người ta đào một cái ao hình vuông bên trong 1 khu đất cũng hình vuông. Tổng chu vi của cái ao và khu đất là 144m. Diện tích khu đất và diện tích cái ao là 1008 m2 . Tìm cạnh của cái ao và cạnh của khu đất .

  Đề số: 15

  Bài 1:
  Cho 1 số có 2 chữ số. Nếu ta viết thêm x vào bên trái số đó thì ta được một số mới gấp 3 lần số cũ. Tìm x và 2 chữ số đó.
  Bài 2:
  Hiệu của hai số là 15. Nếu lấy số lớn chia cho số bé thì được thương là 1 và còn dư. Tìm số dư đó?
  Bài 3:
  Hãy tìm phân số a/b sao cho khi thêm a/b vào mỗi phân số 5/6 và 1/9 ta được hai phân số mới có tỉ số là 4.
  Bài 4:
  Có 4 bạn cùng thi giải toán như sau: Mỗi người phải giải 4 bài toán. Nếu giải đúng 1 bài toán thì được 2 điểm còn nếu giải sai 1 bài toán thì bị trừ 2 điểm. Nếu số điểm bị trừ bằng hoặc lớn hơn số điểm đạt được thì coi như là 0 điểm. Trong cuộc thi này chắc chắn có ít nhất 2 bạn có cùng số điểm. Em hãy giải thích điều đó.
  Bài 5:
  Cho tam giác ABC có diện tích 360 m2. E là điểm chính giữa của BC. Nối AE. Trên AE lấy điểm chính giữa I, nối BI và kéo dài cắt ở D. Tính diện tích tam giác AID.

  Đề số: 16
  Bài 1: Tính tổng sau: 15 + 18 + 21 + … + 36 + 39 + 42
  Bài 2:
  Tìm một số tự nhiên có 3 chữ số, biết rằng chữ số tận cùng bên trái của số đó là 9 và nếu xoá đi chữ số 9 này thì ta được một số mới bằng 1/13 số phải tìm?
  Bài 3:
  Ba em vừa lĩnh số tiền 440 000 đồng gồm 2 loại tiền: Loại giấy bạc 5000 đồng và loại giấy bạc 2000 đồng, cả 2 loại giấy bạc có tất cả 100 tờ. Hỏi:
  a. Có bao nhiêu tờ giấy bạc mỗi loại?
  b. Mỗi loại giấy bạc có tất cả bao nhiêu tiền?
  Bài 4:
  Một người phải đi 1 đoạn đường từ A đến B dài 140 km bằng xe đạp và ô tô. Người đó đi xe đạp từ A trong 1 giờ 20 phút rồi lại đi tiếp bằng xe ô tô trong 2 giờ thì đến B. Hãy tìm vận tốc của mỗi xe biết ô tô đi nhanh gấp 4 lần xe đạp?
  Bài 5:
  Một miếng bìa hình thang ABCD có diện tích 460 m2. Trên các cạnh AB, BC, CD, DA người ta lấy các điểm giữa M, N, P, Q. Nối M với N, N với P, P với Q và Q với M. Tính diện tích tứ giác MNPQ?

  Đề số: 17
  Bài 1:
  a. Hãy viết phân số 7/8 thành tổng các phân số có tử số là 1 và mẫu số khác nhau.
  b. Tìm chữ số a và b biết : ab x 9 = 4ab (có gạch trên đầu)

  Bài 2:
  Cho phân số a/b mà a + b = 108. Khi rút gọn phân số a/b thì ta được phân số 5/7 . Tìm phân số a/b đã cho đó.
  Bài 3:
  Tìm số lớn nhất có 2 chữ số. Biết rằng số đó chia cho 3 thì dư 2 còn chia cho 5 thì dư 4?
  Bài 4:
  Khối lớp 4 trường em đang xếp hàng ngoài sân. Nếu các em xếp mỗi hàng 10 em thì còn dư 5 em. Nếu các em xếp mỗi hàng 15 em thì cũng còn dư 5 em nhưng số hàng giảm đi 4 hàng. Hỏi khối lớp 4 trường em có bao nhiêu học sinh?
  Bài 5:
  Cho hình vuông ABCD có 2 đưòng chéo AC và BD vuông góc với nhau và bằng 12 cm. Hai đường chéo này cắt nhau ở O. Từ O ta vẽ 1 hình tròn có đưòng kính bằng cạnh hình vuông ABCD. Tính diện tích hình tròn này ?

  Đề số: 18
  Bài 1: Cho dãy số tự nhiên: 2, 4, 6, 8, 10, …., 1992, 1994, 1996
  Hỏi người ta phải dùng tất cả bao nhiêu chữ số để viết dãy số này?
  Bài 2:
  Trong 1 phép trừ số tự nhiên có tổng của số bị trừ, số trừ và hiệu là 1 số chẵn lớn nhất có 3 chữ số. Hãy tìm số bị trừ và số trừ trong phép trừ đó biết số trừ lớn hơn hiệu là 29?
  Bài 3:
  Năm học này số học sinh khối lớp 5 nhiều hơn số học sinh khối lớp 4 là 100 học sinh. Biết 1/5 số học sinh khối lớp 4 bằng 1/9 số học sinh khối lớp 5. Tìm số học sinh mỗi khối lớp.
  Bài 4:
  Cho 2 số A và B. Nếu cùng thêm 3 đơn vị vào mỗi số đã cho thì ta được 2 số mới có tỉ số là 3, còn nếu cùng bớt ở mỗi số đã cho 5 đơn vị thì ta được 2 số mới khác có tỉ số là 4. Tìm 2 số A và B đó.
  Bài 5:
  Cho tam giác ABC trên AC lấy điểm giữa N và trên AB lấy điểm giữa M. Trên AC kéo dài lấy điểm D sao cho CD = CN . Nối M với N, M với D, MD cắt BC ở E.
  a. Chứng tỏ rằng MN song song với BC.
  b. So sánh ME và ED.

  Đề số: 19
  Bài 1: Tính giá trị biểu thức sau: ((0,6524+0,3476)*125*0,4*8)/(4*0,1*8*0,25*125)
  Bài 2: Từ 100 đến 500 có tất cả bao nhiêu chữ số 0?
  Bài 3:
  Một tốp công nhân làm một đoạn đường trong 3 tuần. Tuần đầu làm được 2/5 đoạn đường. Tuần thứ hai làm được 1 đoạn đường bằng 2/3 tuần thứ nhất. Tuần thứ ba làm 450m nữa thì hết đoạn đường. Hỏi :
  a. Đoạn đường dài tất cả bao nhiêu mét?
  b. Tuần thứ nhất và tuần thứ hai làm được bao nhiêu mét đường?
  Bài 4:
  Một công ty dự tính cần 12 người để hoàn thành song một công trình trong 15 ngày, mỗi ngày làm việc 6 giờ. Nhưng nay công ty muốn hoàn thành công trình đó trong 9 ngày, mỗi ngày làm việc 8 giờ thì cần huy động thêm bao nhiêu người nữa? (Sức làm việc là như nhau).
  Bài 5:
  Cho tam giác ABC cân ở A (AB = AC ). Trên AB lấy điểm E. Trên AB kéo dài về phía B lấy điểm D sao cho BD = CE. Nối E với D. Đoạn ED cắt BC tại I.
  Hãy chứng tỏ rằng đoạn IE = ID.

  Đề số: 20
  Bài 1: a. Tính nhanh:
  (81,6 * 27,3 – 17,3 * 81,6)* (32 * 11 – 3200 *0,1 – 32)
  b. Tính giá trị biểu thức: (13/84*1&2/5-2&1/2*7/180): 2&7/8 + 4&1/2*1/10
  Bài 2: Tìm số có 2 chữ số biết rằng số đó gấp 9 lần tổng các chữ số của nó.
  Bài 3:
  Cho 2 số A và B. Nếu bớt số A đi 5 đơn vị và thêm vào số B 5 đơn vị thì số A gấp 2 lần số B. Nếu thêm vào số A 2 đơn vị và bớt số B đi 2 đơn vị thì số A gấp 3 lần số B. Tìm 2 số đã cho.
  Bài 4:
  Một cửa hàng đã nhận về 1 số sách Toán. Buổi sáng của hàng đã bán được 1/6 số sách đó. Buổi chiều cửa hàng đã bán được số sách bằng 2/3 số sách còn lại. Tính ra buổi chiều đã bán được nhiều hơn buổi sáng 21 quyển sách Toán. Hỏi số sách Toán cửa hàng đã nhận về là bao nhiêu?
  Bài 5:
  Cho hình thang ABCD có đáy bé AB = 14 m, đáy lớn CD = 26 m. Trên AD lấy điểm chính giữa M. Trên BC lấy điểm chính giữa N . Nối MN.
  a. Chứng tỏ MN song song với AB và CD .
  b. Tính diện tích hình thang ABCD biết diện tích tam giác NCD = 78 m2.
 • Câu 5 : Cho HCN ABCD oới BE=EC, G=GD và DE cắt BG tại O. Hãy ghi tên các pặp hình có diện tích bằng nhau và giải thích
  b. Đã post
  Câu 6 : Viết 1 số vào chỗ chấm cho phù hợp với quy luật
  a. 1,7,13,17,25...
  b. 2,6,12,20,30,...
  c. 1,1,2,...,5,8,13
  d. 6,16,1116,3116,132116,...
  Hết
  Thời gian làm bài là 60'
  Tôi gợi ý cho các bạn bài tính diện tích hình bát giác, hãy nhìn vào hình bát giác sẽ thấy nó là giao của 2 hình thoi nằm dọc và nằm ngang, tính được diện tích 1 hình thoi từ đó ra được ngay S hình bát giác = 40
  Trong đề có câu 6 phần d cũng là phần khó (Sau 2-3 ngày suy nghĩ mà các con ko ra thì tôi sẽ giải đáp)
  Các mẹ cho các con suy nghĩ và làm bài đúng thời gian nhé
 • Đáp số của con gái:
  Câu 6:
  a. 27
  b. 42
  c. 3

  Riêng câu d. đúng là đánh đố, em ko biết nếu các con làm bài trong thời gian khống chế thì làm sao mà giải được nếu ko biết trước.
  6
  16 (1 số 6 đọc từ số trên)
  1116 (đọc 1 số 1 & 1 số 6 từ 16)
  3116 (3 số 1 & 1 số 6 đọc từ 1116)
  132116 (1 số 3; 2 số 1 và 1 số 6 đọc từ 3116)
  Vậy số tiếp theo đọc từ 132116 là (3 số 1; 1 số 3; 1 số 2; 1 số 6) 31131216

  Ghi chú: Bài này cả nhà em ko nghĩ ra ạ, tham khảo từ Net
 • @Menoitro Ôi em nhầm, đúng là nhanh nhẩu đoảng, đáp số đúng phải là 1113122116 (đọc đúng theo thứ tự là 11, 13, 12, 21, và 16)
 • em cứ tưởng đề Ams khó lắm rồi thế mà đề GV còn khủng hơn nhỉ! thế này các con phải học thêm dài dài rồi. Các bác có đề Trưng Vương không post lên bọn em tiếp tục tham khảo với. Con Menoitro chăm chỉ quá, con em mà bảo làm thêm ngoài bài của thày cô giao khó lắm, cau có, phụng phịu thậm chí còn khóc nhè. Không phải em áp lực gì cho cháu đâu vì cháu làm bài không khó khăn lắm, mỗi tội chỉ thích xem TV.
 • Tôi đính chính lại câu 6 phần a một chút, do sơ xuất đánh nhầm, các mẹ thông cảm
  1,7,13,19,25,...
 • Cảm ơn bác Lovenhi và Menoitro rất nhiều!
  Sáng qua cho con trai làm đề Giảng võ trong 60 phút hẳn hoi.
  Câu 1, câu 2, câu 3 : chỉ làm được phần a
  Câu 4: ra đáp số cả 2 câu a,b nhưng phần a trình bầy chưa được (chỉ viết được các bước tính, không giải thích tại sao).
  Câu 5: mẹ dặn bỏ qua (vì chưa học diện tích hình tam giác)
  Câu 6: làm được 3 câu a,b,c

  Khi được mẹ giải câu 6-d theo cách Menoitro post lên, cậu ta rất khoái chí. Đúng là tư duy theo cách thông thường thì khó nghĩ ra được.
  Câu 3 phần b mình thấy cũng khó, làm kiểu loại trừ dần để vét tất cả các trường hợp có thể thì cũng mất nhiều thời gian, chắc không phải cách đúng.
 • @mhmg_Mom Trẻ con đứa nào chả thích TV mẹ nó ơi. Con nhà mình còn có thể xem đi xem lại cùng 1 phim hàng chục lần mà lúc nào cũng háo hức như xem lần đầu.

  Công thức nhà mình áp dụng là 1h học, 2h chơi. Chơi có thể xem TV hoặc games, nhưng games thì chơi ko quá 30’ cho khỏi hại mắt. Nói chung con thích cái gì thì dùng đúng cái đó làm phần thưởng. Bạn thử áp dụng xem sao, có khi con cứ nằng nặc đòi học để được chơi ấy chứ. Có hôm mình buồn ngủ díp cả mắt mà cô nàng cứ lăn ra đòi học bài.

  1 ngày ở nhà, ko phải đến trường có khoảng 8-10h rảnh, 1/3 số đó là 2-3h học tập trung cũng tốt lắm rồi, mình thấy hiệu quả hơn đến trường học hè nhiều.
 • con nhà em chẳng cần phần thưởng hay không cứ ngang nhiên xem. Em nói chán mỏi mồm còn đánh con thì em chịu rồi. Học hè em không dám cho nghỉ vì sợ cô tự ái. Chỉ có ngày chủ nhật rỗi rãi thì xem TV từ sáng đến tối, không học tẹo nào.
  1/2 + 1/5 + 1/6 + 1/12 + 1/20
  bài này ngoài cách quy đồng mẫu số thì có cách nào hay hơn các bác nhỉ? em thấy quy đồng mẫu số cũng nhanh. Con nhà em nịnh nọt mãi mới làm 2 bài đầu.
 • @mhmg_Mom 1/2 + 1/5 + 1/6 + 1/12 + 1/20=1/2 + 1/6 + 1/12 + 1/20 + 1/5=1/1x2 + 1/2x3 + 1/3x4 + 1/4x5 + 1/5
  =1/1 - 1/2 + 1/2 - 1/3 + 1/3 - 1/4 + 1/4 - 1/5 + 1/5 = 1
 • @lovenhi Cám ơn bác. Em đoán bác làm nghề dạy học có đúng không?
 • @Bác Lovenhi: Lời giải của bác rất hay, gọn gàng. Cảm ơn bác.
  Con nhà em chưa bấm giờ làm đề được vì chưa học hết kiến thức, chắc phải chờ sang học kỳ 2.

  @ Các mẹ: Có bài toán này con gái mò ra ngay đáp số nhưng biện luận luyên thuyên. Các mẹ cho con làm cùng cho vui nhé.

  Tuổi con hiện nay bằng 1/4 tuổi mẹ 8 năm trước. Sau 8 năm nữa tuổi con bằng 2/5 tuổi mẹ hiện nay. Hỏi năm nay mẹ bao nhiêu tuổi?
 • Con gái mới được cô giáo TV nhận xét: Nhận thức tốt, học chắc nhưng diễn đạt còn hơi ngây ngô. Mẹ cháu đang xem có cách nào cải thiện đây, các mẹ thông thái giúp mình ít kinh nghiệm nhé.

  Con gái hơi máy móc, nhất định ko tưởng tượng để tả mà cái gì cũng phải quan sát tận nơi. Thí dụ cuối năm phải tả con thú vườn bách thú, cô nàng thích tả hổ nhất định bắt mẹ dẫn vào công viên Thủ Lệ. Mẹ thì lười bảo thôi con bật Youtube lên mà quan sát. Con bảo “Nhưng hổ nuôi ở vườn bách thú phải khác hổ hoang dã chứ” Thế là hai mẹ con trời nóng như lửa, mồ hôi nhễ nhại lượn 1 vòng mà chả thấy hổ đâu. Hỏi mấy chú bảo vệ thì biết là đến tháng 10 mới có hổ xem vì công viên đang sửa đón 1000 năm Thăng Long.

  Mẹ bảo “Thôi con tả đại con thú khác đi, báo chẳng hạn, nó chẳng khác con hổ mấy”
  Con: “ Sao bọn thú trông nó uể oải thế nhỉ, chẳng hoạt động gì cả, con hổ nó cũng ngủ suốt như báo hả mẹ?”
  Mẹ: “ Đúng rồi, hổ nó săn mồi buổi đêm, ban ngày ngủ (nói đại thế chả biết đúng ko). Về thôi con, bật Youtube lên mà xem”

  Hoặc bài văn tả cảnh quê thì cô nàng tả cánh đồng với “ngôi nhà của các cụ nhà em” ý là các ngôi mộ với các cảnh sinh hoạt viếng mộ. Hic, đúng là mình cũng chả có ai thân thích ở quê, mỗi lần về chỉ đi thăm mộ thôi, khó thế cơ chứ
 • @Menoitro Theo em, đọc nhiều, viết nhiều sẽ khắc phục dần thôi. Em phục bác đoạn sát sao tình hình học hành của con. Em rất hiếm khi hỏi cô xem con học thế nào mà chỉ nhìn vào điểm số của con mà đoán mò thôi.
 • Xin chào các mẹ, mình mới tham gia diễn đàn này. Xin hỏi điều "cũ rích" là có ai biết điều kiện để tham dự thi Ams 2 thế nào không ạ? Năm ngoái có còn loại hồ sơ vòng loại không, hay có còn áp dụng cách tính điểm cộng như 2008 không ạ? Xin cảm ơn câu trả lời nhanh của các mẹ.
 • @Menoitro Mẹ vẽ sơ đồ và giải thích rõ mình chỉ tóm tắt:

  Tuổi con hiện nay: |---|
  Tuổi mẹ 8 năm trước: |---|---|---|---|

  Tuổi con 8 năm sau: |---|---|
  Tuổi mẹ hiện nay: |---|---|---|---|---|

  Ta thấy sau 8 năm tuổi con và tuổi mẹ đều tăng thêm 1 phần, như vậy 1 phần tương ứng với 8 tuổi.
  Suy ra tuổi mẹ hiện nay là 8 * 5 = 40 tuổi.
 • @anhntm Từ 2 năm nay bỏ cách tính điểm như 2008 bạn ạ. Điều kiện tối thiểu 4 năm HSG, riêng năm học lớp 5 tổng kết 2 môn Toán + Tiếng Việt từ 19 trở lên.

  Các mẹ đừng ngại hỏi những gì cho là "đương nhiên" nhé. Người quen mình cho con học ròng rã hơn năm trời luyện thi, đến khi thi mới té ngửa là ko đủ điều kiện vì 2 năm HSTT khiến cả nhà ông bà cô chú... đều "bức xúc". Rồi chửi rủa sự không công bằng trong tuyển sinh. Mình bảo lỗi do bố mẹ thôi, ko chịu tìm hiểu sớm. Điều kiện thế mà đã >2000 học sinh dự tuyển hàng năm, nếu mở ra thì có lẽ lên đến >10000, rồi nhà nhà lao vào học thi, luyện thi mà đỗ thì năm nào cũng chỉ ngần đấy, toàn các con top đầu của trường. Áp lực cho trẻ con lắm chứ.

  Bạn mình ở Đức về kể bên đó cũng có trường chuyên, ai muốn thi thì thi nhưng ko bao giờ biết đề các năm trước, ko thể luyện được. Nhà nào thấy con mình có khả năng đặc biệt thì xách đi thi. Thế mà cũng chọi cao ra phết, >500 bạn thi lấy 30-40. Nói chung muốn cải tổ thì phải làm triệt để được như thế.
 • @vothilehien Bạn ơi, con nhà mình cũng làm y như thế và ra đáp số nhưng cô nàng không giải thích được vì sao 8 tuổi lại bằng đúng 1 phần vì thực tế khi vẽ sơ đồ phần tuổi mà con và mẹ tăng thêm khác với phần đã chia sẵn trên sơ đồ.
 • Cảm ơn Menoitro nhiều, không hiểu Trường có cơ sở mới rộng rãi hơn thì có kế hoạch tuyển số lượng nhiều hơn những năm trước không? Tại mình thấy tỉ lệ chọi chẳng khác gì ĐH.
 • @anhntm Khó hơn thi ĐH nhiều ý chứ bạn vì chọn HSG mà. Mình thấy con số 2000 cháu thi hay 4000 cháu thi không quan trọng bằng trong số đó có bao nhiêu cháu giỏi. Ví dụ có 200 cháu hơn con mình thì con mình chắc trượt rồi.
 • Các bác ơi, em thấy điều kiện: kỳ 2 năm lớp 5 tổng 2 môn T+TV>=19đ oái ăm nhỉ! Còn khó hơn 5 năm HSG. TV rất dễ 9đ vì bài văn không hợp gu của cô là 9 đ rồi. Còn toán mà cộng trừ nhầm (trẻ con dễ nhầm lắm) là 9 đ nốt Thế là không đủ đk thi rồi.
 • Em spam thêm tý nữa: 2 năm HSTT thì làm sao đỗ AMS được bác nhỉ?
 • @mhmg_Mom Vâng,tôi là phụ huynh thứ hai của các con
 • @mhmg_Mom Điểm cao hay thấp cũng tuỳ từng trường nữa. Trường TH cũ của trẻ con nhà mình điểm tiếng Việt cao nhất chỉ là 9, ko bao giờ vượt hơn. Điểm toán tất nhiên các bạn đạt 10 không khó khăn lắm. Mình nhớ năm 1998, con trai thi Ams có sơ tuyển hồ sơ vòng 1, trường con mình toàn các bạn đội tuyển thi quận, giải nọ giải kia đầy mình thế mà chỉ đúng 2 bạn lọt vào vòng trong thi tiếp (Tất cả các bạn thi đều 5 năm HSG đấy nhé). Lý do may mắn có 1 học kỳ 1 năm lớp 4 cô giáo cho điểm TV 10. Về sau trúng rồi, 2 mẹ con cứ đến cảm ơn cô mãi. Nhưng các cô cũng ko biết đâu, thành ra học sinh của mình chịu thiệt thòi trong khi các bạn trường khác 2 điểm 10 toán, TV là bình thường.

  Bây giờ con gái mình chuyển trường khác do chuyển nhà, học sinh yếu hơn nhiều mà điểm cao vời vợi, 6-7 bạn trong lớp đạt 6 điểm 10 tuyệt đồi các môn thi học kỳ nên lớp 5 lại ko lo lắm

  Nói chung dặn các con hết sức cẩn thận trong thi cử là OK. May mắn giờ đã bỏ kiểu loại hồ sơ cũ chứ ko thì cũng nhiều con HSG thiệt thòi.
 • @Menoitro Cu nhà mình cũng giải ra ngay nhưng cũng mắc ở phần giải thích 8 tuổi sao bằng đúng 1 phần.
 • @Menoitro Bài giải:

  Tuổi con 8 năm sau: |-----|....| (1 phần +8 năm)
  Tuổi mẹ hiện nay: |-----|-----|-----|-----|....| (4 phần + 8 năm)

  Theo sơ đồ, tuổi mẹ hiện nay hơn tuổi con 8 năm sau 3 phần tức là bằng 3/4 tuổi mẹ trước đây 8 năm.
  Mà tuổi con 8 năm sau chiếm 2/5 tuổi mẹ hiện nay, nghĩa là tuổi mẹ hiện nay hơn con 8 năm sau 3/5 tuổi mẹ hiện nay. Vậy
  3/4 tuổi mẹ cáh đây 8 năm = 3/5 tuổi mẹ hiện nay hay tuổi mẹ cách đây 8 năm =4/5 tuổi mẹ hiện nay (có thể vẽ thêm sơ đồ 4 phần & 5 phần) từ đó suy ra 1 phần =8 tuổi
  Tuổi mẹ hiện nay là 8*5=40 (tuổi)
  Đáp số: 40 tuổi

  Không biết có cách nào dễ hiểu hơn không? Các mẹ bổ sung thêm nhé.
 • Em biết vấn đề này hơi lạc topic nhưng em chẳng biết hỏi ở đâu. Xin phép các bác cho em hỏi ở topic này vì ở đây có nhiều mẹ (bố) và GV giỏi toán.

  Vấn đề là : con em học toán rất thường (e không muốn nói là kém ), mặc dù em luôn theo sát kèm cặp nhưng em nhận thấy rõ cháu không có nhạy cảm toán học (chẳng biết diễn đạt như thế nào, kiểu như có nhiều bài toán khá đơn giản, em thì thấy là đương nhiên phải giải như vậy, phải cộng trừ nhân chia như vậy, "tự nhiên cảm giác" như vậy, nhưng với con thì "con không hiểu, không hiểu, không hiểu...." ).

  Thôi thì có sao chấp nhận vậy, em chỉ tập trung kèm toán cơ bản cho con thôi, không có "nâng cao" gì hết.

  Chỉ có điều, em rất thắc mắc, là con em chơi rubik rất giỏi, đầu tiên với cái rubik 3x3x3 em copy cho cháu xem một file youtube hướng dẫn chơi bằng tiếng Anh, cháu xem không hiểu tiếng Anh mấy nhưng hiểu ngay cách xoay. Giải được rubik 333 rồi thì cháu đòi mua rubik 444 rồi đến 555, tất cả cháu đều giải được rất nhanh.

  Vậy có lẽ con em cũng không đến nỗi "kém thông minh" lắm, vậy sao cháu học toán trầy trật vậy ? Em không hiểu. Liệu có sai lầm nào ở phương pháp dạy học không nhỉ ?

  Mong các bác tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều ạ.
 • mình là thành viên mới của stcm, nghe chi bạn cùng cơ quan giới thiệu nên tham gia diễn đàn,thấy mọi người thảo luận sôi nổi quá. Bé thứ hai của mình năm nay cũng học lớp 5, mình cũng muốn cho cháu thử sức thi vào Ams nhưng chưa biết cho con học ntn, may quá tham gia stcm được nghe mọi người thảo luận nên cũng biết thêm nhiều điều. Cảm ơn các mẹ nhé. Mẹ nào có các đề thi hay bài tập nâng cao Toán và TV lớp 5 vui lòng cho mình tham khảo với nhé. Gửi cho mình vào địa chỉ này nha: Trungdt1985@gmail.com (địa chỉ của em mình, mail của mình là yahoo nên gửi và nhận chậm lắm).Mong sớm nhận được hồi âm của các mẹ.
 • Tôi chỉ nhận xét theo quan điểm của mình thôi, không chắc chắn
  Con bạn thiếu tư duy và tính thực tế, cháu tính toán tốt (cộng, trừ, nhân, chia) nhưng đọc một bài toán có lời văn thì cảm thấy ... khó hiểu (để tìm ra lối giải)
  Bạn nên đưa các bài toán đó vào thực tế của cuộc sống (đưa hình ảnh cụ thể) các con sẽ hình dung và tư duy tốt hơn
  Mô hình giảng : Vật thật --> Mô hình trực quan --> Sơ đồ --> Công thức
  Có thể sẽ vất vả cho bạn lúc đầu
 • Em thấy bài này hay hay (bài về nhà của con ở Hm), post lên để cả nhà cùng tham khảo:
  Cho A=1+2+3+4+5+…+50. Hỏi có thể thay hai số bất kỳ trong dãy bằng hiệu của chúng (số lớn-số bé) cho tới khi được kết quả là 0 hay không?
 • Cám ơn mẹ Bống Bông đặt câu hỏi rất hay. Nội để trả lời và chia sẻ kinh nghiệm có lẽ mở riêng 1 topic nữa mới đủ. Thôi thì tranh thủ các mẹ ở đây quan tâm đến kèm con môn toán, mình chia sẻ 1 chút kinh nghiệm cá nhân để mẹ tham khảo nhé, không biết có áp dụng được không vì mỗi người 1 hoàn cảnh khác nhau.

  Thứ nhất, về quan điểm mình cho rằng không có trẻ con học dốt toán, chỉ có người dạy chưa tìm được cách giúp trẻ học tốt.

  Thứ hai, toán là môn học khó, không hiểu là chuyện bình thường, còn nói phát hiểu ngay chắc là “thần đồng”. Mẹ nó xem, có 1 bài toán TH trên này, người lớn còn cãi nhau suốt cả tuần, tốn bao nhiêu trang diễn đàn mới thông được nữa là 1 đứa trẻ. Sau khi tranh luận xong mình rút được bài học là có lẽ diễn đạt của mình chưa ổn lắm, khiến người lớn (xin lỗi bác ấy trước) mà ko hiểu được vậy thì với con càng phải kiên nhẫn hơn nữa, cần xoay sở đủ cách khác nhau để con có thể hiểu.

  Bác Lovenhi nói rất đúng, các con hay vướng vào bài toán đố. Không phải việc tư duy hay tính toán mà đôi khi hiểu khái niệm cuộc sống, từ ngữ. Con trai mình năm lớp 5 thi HSG quận có 1 bài “tịt” vì bắt tính “giá đất đền bù sau khi giải phóng mặt bằng”. Cu cậu ko thể hiểu khái niệm đấy, và cứ nghĩ giá đất là giá tiền cả mảnh đất. Còn vẽ hình hay giải thích xong các “thuật ngữ” của đề bài thì lại làm ngon ơ. Tóm lại tuy gọi là học toán nhưng đòi hỏi kiến thức ngôn ngữ, xã hội, hiểu biết xung quanh rất rộng…

  (còn tiếp, hẹn lúc khác nhé)
 • Mình đã kiếm được 2 cuốn 10 chuyên đề toán của tác giả Trần Diên Hiển. Mình thấy cuốn sách này rất hay để hệ thống kiến thức toán và luyện tập. Tuy nhiên mình vẫn băn khoăn về phương pháp học theo cuốn sách đó cùng với con, học và giảng cho con như thế nào là hiệu quả nhất. Các mẹ cùng cho ý kiến nhé.

  @Menoitro: Từ những bài trước mình biết menoitro đang cùng hướng dẫn con gái học theo chuyên đề đó. Rất mong được menoitro cùng chia sẻ kinh nghiệm về học các chuyên đề này. Thanks!!!!!!
 • Cảm ơn các bác lovenhi và menoitro đã chia sẻ vấn đề với em.

  Tuy rằng vẫn lạc đề nhưng em vẫn xin phép được tâm sự (và hỏi han) tiếp ở đây, vì không muốn lập riêng topic, vả lại ở đây nhiều bố mẹ có kinh nghiệm, các bác cho phép em nhá.

  Em xin nói rõ hơn về "sự chưa giỏi toán" của con em. Bác lovenhi cho rằng có thể con em tính toán giỏi nhưng đọc toán có lời văn thì không (chậm) hiểu. Khổ cái là ngay cả tính toán con em cũng không (chưa) giỏi bác ạ. :-(

  Em lấy vài ví dụ đơn giản :

  VD 1. 80 x 25 = ?
  (Cách tính nhẩm đơn giản là 80 x 100 : 4 = 2000), nhưng con thường không tự nghĩ (hoặc nhớ) ra, toàn phải mẹ nhắc, không có mẹ ngồi cạnh thì hoặc là con bấm máy tính hoặc đặt phép tính dọc).

  VD 2. 536 - x = 236, hỏi x = ?
  Con rất lúng túng không biết phải làm gì, hỏi "mẹ ơi, cộng hay trừ ?" (nghe con hỏi vậy em chỉ muốn khóc).
  Em mới hỏi con "thế nếu đề bài là 5 - x = 2 thì x bằng mấy ?" - "Bằng 3" "Tại sao con biết là 3, con dùng phép tính gì ?" "Con không biết, con chỉ biết là x = 3, vì 5 -3 = 2"

  Em lại phải vẽ một cái đĩa, bảo trong đó có 536 quả cam, rồi con cho bạn x quả (gạch một đám trong đĩa), phần còn lại này là 236 quả, vậy con cho bạn bao nhiêu quả ?

  Nhìn hình vẽ thì con hiểu là phải làm phép trừ (536 - 236).

  Tóm lại là mỗi bài toán hầu như em đều phải qua "quy trình" phức tạp như thế, đầu tiên là sửa đề bài cho dễ hơn (chưa làm được thì phải sửa dễ nữa), rồi vẽ cam vẽ quýt vẽ kẹo... giải thích 20 lần... vậy mà nhiều hôm vẫn phải kết luận là "thôi con chưa làm được thì để lại mai làm vậy, bây giờ đi ngủ".

  Cũng vì "quy trình học toán với mẹ" của con em nó phức tạp vậy nên làm bài rất chậm, nói chung chỉ bám SGK thôi. Có một dạo em thấy bám SGK ổn rồi, em mới ham hố dạy thêm con toán nâng cao (em cũng mua đủ các thể loại sách của bác Áng, bác Hiệu,...). Kết quả sau vài tháng, con không hiểu bài cơ bản trong SGK nữa. Vậy là em đành từ bỏ giấc mộng Ams 2.

  Sau đó em chuyển mục tiêu xuống thấp hơn là trường Mari Curie, tuy thế vẫn phải luyện toán nâng cao tơi bời mất mấy tháng. Em biết quá sức con em nhưng vì quá muốn vào trường này nên phải cố (cố là sao ? cố là cố làm cho kì được những bài khó theo dạng đề, nhưng bài khác đi một chút, dù có dễ hơn, cũng không tự làm được).

  Bây giờ vào được rồi thì em lại quay về chiến lược "cơ bản, bám sách SGK" thôi.

  Nhiều lúc em cũng vắt tay lên trán tự hỏi sao con mình không giỏi toán (và không thích toán), trong khi bố mẹ cháu thì đều ngược lại, không quá giỏi nhưng lúc nhỏ thì ít ra yêu thích môn toán và thấy dễ dàng với môn học này.

  Cũng có lúc em nghĩ như menoitro là "người dạy chưa đúng cách". Có thể em và bố cháu ngày xưa gặp được các thầy cô giỏi nên may mắn hơn con mình bây giờ.

  Vì vậy em rất muốn tìm lớp học thêm phù hợp cho con. Khổ cái là các thầy cô giỏi thì chỉ dạy học sinh giỏi thôi, không có thời giờ để kèm học sinh kém (à quên chưa giỏi ). Gia sư thì em không thích vì em nghĩ mình chính là gia sư của con rồi. Hơn nữa phải học theo nhóm mới có được cái tinh thần cạnh tranh, con mới ham học, chứ học với mẹ con chỉ mong mau mau cho xong để đi chơi.

  Tóm lại, nếu các bác có biết thầy cô nào dạy tốt (cho HS chưa giỏi) thì mách em với (chú thích : em muốn tìm lớp không quá xa nhà, tránh đi lại góp phần tăng tình trạng tắc đường Hà Nội, nhà em ở khu vực CC Trung Hòa - Nhân Chính ; chú thích thêm là con nhà em học lớp 6).

  Đó là trường hợp cháu lớn, còn cháu nhỏ thì lớp 2, em chưa cho học thêm, mới chỉ làm violympic (học kinh nghiệm menoitro), nhưng "quy trình" cũng phức tạp không kém :-(, em xin chia sẻ tiếp vào lúc khác.

  Mong các bác tiếp tục tư vấn.
 • Mình không có kinh nghiệm bản thân trong vấn đề này, chỉ xin góp một kinh nghiệm gián tiếp mình được truyền lại. Chuyện này làm mình luôn phải suy ngẫm khi gặp các trường hợp có thể gọi là "chậm hiểu" như con mẹ Bống Bông ấy.
  Mình có ngưới quen hai vơ chồng đều là GS các ngành tự nhiên. Con trai đầu tốt nghiệp ĐH Kiến trúc, lúc thi vào được á khoa môn toán. Vậy mà cô kể là có lúc bạn ấy học toán kém lắm, có cả điểm 2,3 cơ. Bạn ấy còn biết nói thế này này:" điểm kém con không buồn mà chỉ sợ ba mẹ buồn vì là GS mà con lại học toán lý hóa kém thế". Cô ấy trả lời thế này:" mẹ không cần con phải điểm cao nhưng con muốn làm gì thì cũng phải tốt nghiệp phổ thông. Mà muốn lên lớp hay thi tốt nghiệp cấp 2,3 thì cũng phải thi môn toán cả. Vì vậy con cần phải học toán cho được một chút. TN PT rồi con muốn chọn nghề nào cũng được".
  Sau phần xác định mục tiêu chỉ khiêm tốn thế thôi, cô bắt đầu tìm thầy cho con. Mục tiêu thì tương tự như mẹ Bống bông ấy. Cô tìm được một thầy giáo rất lớn tuổi, đã về hưu, nhiều kinh nghiệm, và đặt yêu cầu là chỉ cần nắm kiến thức cơ bản là được. Vậy mà lúc thi vào ĐH Kiến trúc bạn ấy đạt á khoa lại chính là nhờ điểm môn toán đấy. Cô ấy nói ban đầu vất vả lắm vì điểm cải thịện rất chậm. Thế nhưng xác định với thầy là không quan trọng điểm số mà quan trọng là học vững kiến thức căn bản.
  Qua chuyện này mình thấy công tác "đả thông tư tưởng" rất quan trọng. Kiểu như là "bơm" của mẹ laida ấy. Còn một khi đã quyết tâm, vạch được kế hoạch hợp lý và kiên trì thực hiện thì khả năng thành công rất cao.
 • @littleminh Mẹ littleminh ơi, cho mình hỏi bạn mua quyển này ở đâu thế, mình tìm trong mấy hiệu sách mà không có. Cảm ơn mẹ nó nhiều.
 • Mình mua ở hiệu sách Lý Thường Kiệt. Nếu hết rồi bạn có thể ra nhà sách giáo dục ở đường Giảng Võ nhé.
 • Con đường chinh phục đỉnh cao bao giờ cũng phải đi từ bậc thang thấp nhất
  Các con phải nắm chắc kiến thức cơ bản thì các mẹ hãy cho ôn nâng cao, rồi cao hơn nữa
  Nhưng không phải tất cả đều lên được đến đỉnh
  Mẹ Bống Bông chọn một ngọn núi phù hợp với trình độ con mình để leo lên trước đã rồi hãy giúp con leo tiếp ngọn núi cao hơn (cao dần thôi, đừng cao quá, các con nhìn thấy ... chóng mặt)
 • Tớ thấy mẹ Bống Bông kèm con rất công phu, và chia sẻ với mẹ nó là tớ cũng đã từng vất vả như thế khi con bắt đầu tiếp xúc với toán đố.

  Tớ không phải là nhà giáo nên thực sự tớ ko dám bi bô linh tinh, khuyên này khuyên khác vì tất cả kinh nghiệm đều chỉ rút từ 2 nhóc nhà tớ.

  Tuy nhiên có thông tin tốt là tớ quan sát thấy trường hợp như con mẹ Bống Bông không phải là hiếm, nhất là các con học trường điểm. Ở lớp cô dạy cơ bản rất nhanh để còn thời gian nhồi nâng cao, các con khá thì ko sao nhưng với những con chậm hơn sẽ hổng kiến thức nặng. Bài nâng cao theo dạng thì làm được còn đơn giản thì chịu, kể cả kiến thức lớp dưới. Điển hình là cháu mình học Trưng Vương cũng y như thế. Lẽ ra phụ huynh các con này thay vì kèm con cơ bản để bù vào lượng thời gian thiếu hụt trên lớp nhưng đáng tiếc về nhà lại vẫn tiếp tục nhồi thêm nâng cao nữa hoặc đến các lò luyện thi. Mình thấy cháu mình mất tự tin nặng thành ra ngày càng yếu môn Toán khi vào cấp 2. May mắn là bạn nhận ra vấn đề và chủ trương bám theo chương trình SGK

  Tin không hay lắm là để khắc phục sẽ khá vất vả. Bạn và con phải đối mặt với thực tế con mình có thể hổng từ lớp 2,3... ở đâu thì trám đấy.(Những thí dụ của mẹ nó khiến tớ nghĩ con có thể hổng từ lớp dưới) Kiểu như chưa thuộc bảng cửu chương thì phải học lại thôi. Và quan trọng bạn phải thu xếp đủ thời gian cho việc này. Giá là hè thì tốt hơn.

  Lớp học thêm thì mình mù tịt, ko có tý kinh nghiệm nào. Cái này chắc phải xin cao kiến của bác Lovenhi và các bố mẹ khác. Tớ cũng rất nể phục thày cô nào dạy học sinh từ chưa giỏi thành giỏi chứ biến học sinh giỏi sẵn rồi thành giỏi hơn thì cũng bình thường.

  Thêm một ý nhỏ này nữa: tớ đánh giá kiến thức khả năng thực chất của con cao hơn vào trường nào lớp nào. Đầu năm lớp 6 con vào Ams, tớ đã từng nghĩ đến việc nếu con ko theo được thì sẵn sàng chuyển con ra trường ngoài ngay vì phát hiện có dấu hiệu học đối phó do bài vở quá nhiều. May mắn con tớ vượt qua được lúc khó khăn đó, nhưng nói chung ko bao giờ nên ép con quá sức thì con sẽ ko sợ học.
 • Con mình năm nay cũng lên lớp 6 đây. Mình cũng thường xuyên vào topic này để tham khảo và thực sự rất cảm phục menoitro về việc quan tâm đến học tập của con và bác lovenhi về những lời khuyên hữu ích. Nhà mình thì bố cháu giao nhiệm vụ rồi: bố phụ trách toán, mẹ phụ trách văn. Được cái bố cháu trước học ngành kỹ thuật (kỹ sư cầu đường) nên có thể học toán cùng con đến ĐH. Từ hôm mình mang 2q chuyên đề của Trần Diên Hiển về, chồng cứ khen sách hay quá rồi 2 bố con cùng học. Con mình hè này mới bắt đầu học nên cũng hơi muộn, nhiều lúc thấy 2 bố con học đến khuya thấy thương ghê. Con mình là con trai, sức học cũng chỉ trung bình khá thôi (nghe menoitro kể con gái học giỏi mà thèm quá), được cái là nó cũng ko ngại học. Tháng này bố đi công tác hai mẹ con lại đánh vật với môn toán đây. Trước khi đi, chồng bảo: nếu gặp bài nào khó thì lên mạng chát để bố giảng cho rồi giảng lại cho con.
  Nhân đây, các mẹ cho mình hỏi" sách tiếng việt nào tốt /hay để mình còn sưu tầm.
  Cảm ơn các mẹ nhiều!
 • Hai vợ chồng nhà bác này cùng vào cuộc thì nhất rồi, con thật là may mắn. Mình tin rằng kết quả sẽ không phụ tấm lòng và công sức bố mẹ bỏ ra như thế đâu.

  @Bom va Him (nghe menoitro kể con gái học giỏi mà thèm quá) Chết chết, chắc khả năng diễn đạt của mình có vấn đề, mình có kể con gái học giỏi đâu nhỉ? Cô nàng còn đầy rẫy nhược điểm cần khắc phục, học trường làng, lại còn chưa được cọ xát với các bạn giỏi. So với con các mẹ trên này thì bạn ấy vẫn đang là GÀ NHÀ, gà công nghiệp chính hiệu ấy ạ, mẹ cháu dấm thêm mấy tháng nữa mới cho ra làm “GÀ CHỌI”

  @Bom va Him Nhân đây, các mẹ cho mình hỏi" sách tiếng việt nào tốt /hay để mình còn sưu tầm.
  Cảm ơn các mẹ nhiều! Tiếng Việt mình cũng chưa kiếm sách, nếu ai có kinh nghiệm thì xin chia sẻ với ạ. Riêng về tăng cường khả năng diễn đạt thì cô giáo khuyên nên tìm các bài văn hay lớp 5 của các bạn HSG viết để tham khảo (không phải bài văn mẫu đâu nhé). Hiện tại hai mẹ con tối nào cũng đọc cho nhau nghe 1 truyện Andecxen, mẹ đọc 1, con đọc 1. Có lẽ cũng kích thích trí tưởng tượng và ngôn từ. Khi con gái đọc mình thấy vấp khá nhiều, từ nào ko biết phải giải thích. (Bạn nhà mình là fan hâm mộ truyện tranh, sáng tác và vẽ tranh cũng rất giỏi, nhưng bạn ấy ngại đọc nhiều chữ:Sad

  Nói chung lấy việc thi Ams dùng làm mục tiêu, qua đó bố mẹ cùng con cố gắng bồi dưỡng tư duy, khắc phục nhược điểm, không bổ cái này cũng bổ cái khác, kiểu gì cũng tốt cho con, các mẹ ạ.
 • Chắc các bố mẹ và các con đều đang chuẩn bị cho năm học mới nên box nhà mình vắng hoe
  Cập nhật một số thông tin về trường Ams đây ạ: Trường vẫn giữ nguyên tên cũ, không đổi nữa. Đúng là nức lòng các thế hệ học sinh, thày cô giáo Ams. Trên này ko biết có phụ huynh nào là cựu Amser ko nhỉ.

  Ngày 30/8 tất cả các con bắt đầu học ở trường mới, rất hoành tráng. Thỉnh thoảng mình chở con gái đi ngang qua ngắm nghía để cô nàng thêm quyết tâm. Nhưng điều hấp dẫn nhất bạn ấy ko phải trường đẹp, có bể bơi nước nóng mà là được nghỉ rất nhiều, hè bao giờ cũng được chơi thoải mái > 3tháng.
 • @Menoitro Ui, sao mà bạn ấy giống con gái nhà mình thế ! Suốt ngày tỵ với cô chị là sao trường chị được nghỉ nhiều thế.
  Menoitro ơi, con trai nhà bạn học lớp nào? Con gái nhà mình được vào lớp 8A rồi, mừng quá! Lớp của con năm nay có 17 bạn được vào anh 1, bõ công cô Việt Hương hai năm trau dồi tiếng Anh cho các con.
 • Em buôn chuyện một tý. Em vừa đọc tin GS Ngô Bảo Châu vừa đoạt giải thưởng Fields. Thật vui mừng các bác nhỉ! Anh ấy học trên em một lớp hồi cấp 3.
 • @homesick70 Chúc mừng hai mẹ con bạn nhé Chắc là con gái sẽ thi chuyên Anh cấp 3 rồi. Bạn đã xin được cho bé vào lớp cô HL chưa?

  Con trai mình học lớp Toán 1, hầu như các bạn lớp cũ đều học ở đây (35 bạn), 1 số ít sang Anh 1. Mình nghe nói 2 lớp đều chung giáo viên dạy tiếng Anh đấy.

  Năm tới tạm thời nghỉ giải lao, sang năm lớp 9 lại lo vào chuyên C3 nhỉ
 • @mhmg_Mom Mẹ này là nòi chuyên toán A0 rồi, thảo nào con gái học giỏi thế, vào lớp 5.0 mà nhẹ như lông hồng Chắc là gien của mẹ rồi.

  Mình vừa mới xem 1 clip giảng toán của cô Hằng HM, hơi choáng vì thấy cô trò chỉ giải bài ko quá 1phút/bài, 20' thì cả làm cả chữa khoảng 15 bài. Thế này mà cho con ra đấy sợ bạn ấy ko theo kịp tốc độ mất. Phải học kỹ ở nhà để hiểu rõ hết rồi mới tính luyện thi, mình thấy các bạn hs ở đấy siêu quá cơ.
 • @Menoitro: thế mà con gái em không cho mẹ kèm học đấy. Không cho mẹ xem sách vở nữa cơ. Em biết con trai bác học giỏi lắm. Thế là bác có quyền mơ mộng con bác sẽ có ngày như Ngô Bảo Châu rồi. Con em là con gái nên em không dám mơ mộng.
  Về lớp 5.0: có bạn Nam Việt thi lúc nào cũng 15/15 bác ạ.
 • bác post clip cô Hằng giảng toán lên đây cả nhà tham khảo với, em tò mò quá cơ.
 • @Menoitro Tui khóa 0.5 trường Am đây 1984-1987
 • @mhmg_Mom Mẹ nó ơi, vào trang school.hocmai.vn để đăng ký account, khi nào đón con thì báo với mấy cô nhân viên hành chính, họ sẽ tạo cho.

  Mình thấy có nhiều thông tin hữu ích, có thể theo dõi kết quả, so sánh với các bạn khác, đặc biệt các đợt kiểm tra định kỳ. Chỉ tiếc các quyển chuyên đề của bạn Tạ Hà Nguyên thấy mỗi bìa, ko có ruột

  Đợt vừa rồi không chỉ lớp 5.0 có bạn đạt 15/15 đâu nhé, 1 vài lớp A cũng có. Trong khi đó mình thấy 1 số bạn 5.0 điểm toán lại thấp <10
 • @Menoitro
  Lâu quá mình bận việc ko online, nhưng cứ online là lại vào đây mặc dù chờ 5 năm nữa bé thứ 2 mới lại tiếp tục thi Ams, có lẽ do ảnh hưởng chuyện học hành của bé lớn.
  Nói đến việc giảng bài của Cô Hằng, bé nhà mình vẫn học mình biết, Cô Hằng giảng bài rất tóm tắt, coi như các con đã tự hiểu; ví dụ như giảng 1 bài cô viết luôn kết quả bước 3 chẳng hạn ngầm hiểu bước 1,2 các con đã biết và coi các con tự hiểu tại sao cô viết vậy; nên mình thấy, nếu con học thâạ chắc cơ bản, phản xạ nhanh thì học cô Hằng sẽ thích hợp, còn ko thì cứ chọn thầy cô fù hợp, con hiểu tuy chậm hơn nhưung chắc chắn vẫn hiệu quả hơn.
  Con mình đã học cả cô Bình và Cô hằng, bé nhận xét cô Bình giảng kỹ hơn, dễ hiểu hơn!
  Tranh thủ thông tin một chút như vậy để các bố mẹ tham khảo!
  P/s: Trường Ams mới đẹp và qui mô thật; các con đi học thấy phấn khởi hẳn!
  Chúc mừng con Menoitro và Homesick70 đã qua phòng vòng phân loại chọn lớp nhé! như vậy là toại nguyện rồi, mình đang mong con chuyển hướng sang chuyên anh đây nhưng con mình vẫn mong muốn được học toán!
 • @Menoitro Đợt kiểm tra tháng 6 có một số bạn (bắt đầu nhập học )được 15/15 nhưng khi vào lớp không theo kịp các bạn cũ, kiểm tra chuyên đề và định kỳ điểm rất thấp. Đợt thi tháng 8 vừa qua con trai của bạn em được 10.5 đ nhưng chỉ xếp vào lớp 5.0B, họ bảo vào lớp 5.0A sợ theo không kịp.
 • Topic này rôm rả quá. Hoan hô Menoitro, hoá ra lâu nay bác dốc tâm sức vào đây.
  Dưng mà, Menoitro còn anh đang học 7AMS, mà vừa rồi đạt HCV APMOPS đấy nhé.
  Mong rằng Menoitro vào làm topic “Lớp 7 – dành cho PHHS và học sinh lớp 7” cũng rôm rả được như thế này với. Nhều mẹ có con lớp 7( có cả nhóc nhà này nữa) muốn học hỏi thêm. Rất hân hạnh kính mời! Tặng hoa trước để Menoitro và các bố mẹ khác sang thăm nhà Lớp 7
 • Chào các mẹ!em có con gái năm nay lên lớp 3 học trường kim liên,em có ý định cho cháu đi luyện vào Ams từ bây giờ.Các mẹ cho em hỏi lớp cô Ng.Ánh bây giờ có nhận học sinh nữa ko ạ?nếu ko thì bắt đầu từ tháng mấy a?ngoài lớp cô Ng.Ánh em có thể cho cháu luyện thi ở đâu chất lượng tốt nữa a?Em vào đây để hóng hớt các mẹ.Xin các mẹ giúp em!tks
 • @Menoitro Quả thực bây giờ lớp học thêm ngày càng nhiều (có lẽ do các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm đến các con hơn), học thêm ở trường, trung tâm, gia sư... học toán, tiếng việt, tiếng anh, ... (các con đến chóng mặt về việc học)
  Ngày xưa lấy đâu ra...nhưng nhân tài rất nhiều
  Có điều kiện và trình độ, các mẹ tự kèm con là tốt nhất
  Còn nếu có thể mà khơi dậy niềm đam mê và tự nghiên cứu việc học của con thì thật tuyệt vời nhưng cũng thật khó trong xã hội này
  Nếu các mẹ cần tìm người dạy thì nhắn tin cho tôi, tôi sẽ tìm giúp
 • @mhmg_Mom Con nhà mình giải được ngay bài này là không thể được vì sau khi thay đổi 2 số bất kỳ bằng hiệu của chúng thì phép tính này ra kết quả là một số lẻ mà 0 là 1 số chẵn nên không thể có kết quả là 0
 • @supercute Con bạn giỏi quá nhỉ! Con bạn học ở đâu đấy?
 • @motchongbacon Chào mừng bác ghé thăm box nhà chúng em ạ. Bác ơi, con trai em năm nay lên lớp 8 rồi, không còn học lớp 7 để mẹ cháu có dịp bi bô. Bạn ấy giờ “người nhớn” lắm, mẹ mà bốc phét lung tung là chiều về “trao đổi nghiêm túc ngay”

  Con bác năm nay vào lớp 7 chắc vẫn đủ điều kiện thi APMOPS nhỉ. Em chúc hai mẹ con bác đạt giải cao nhé. Thực ra trí tuệ VN không thua kém so với khu vực, vừa rồi chỉ đứng sau 9 bạn TQ và 1 bạn Sing, mà các bạn TQ này được phép giải bằng tiếng Trung, nếu dùng tiếng Anh thì chưa biết thế nào.

  Con nhà em nếu động viên thì tự nhận khá tiếng Anh hơn so với các bạn giỏi toán, và có tư duy tốt hơn so với các bạn giỏi tiếng Anh. Em tâm sự thật chứ chả phải giả vờ khiêm tốn gì đâu, vì trình độ thì đứng thứ 40 trong lớp, đỗ vào Toán 1 vừa rồi cũng suýt soát, hơn điểm đỗ một ít, lại do Văn và tiếng Anh cứu mới đau chứ. Thế nên cơ hội với các bạn đi thi đoạt giải cao những năm sau là vô cùng lớn.

  Các bố mẹ box nhà mình chịu khó đồng hành với con, bồi dưỡng tư duy ngay từ bây giờ sẽ là nền tảng vững chắc khi con vào Ams, sau đó chỉ còn lo gặt hái huy chương vì hầu như bạn học sinh Ams nào đi thi cũng đạt giải, chiếm 50% số giải toàn quốc trong cuộc thi APMOPS này đấy ạ.

  Và điều ý nghĩa nhất em nghĩ ko phải chứng minh khả năng toán học, cái này các thế hệ đi trước đã khẳng định rồi, mà đó là sự hội nhập. Các con đã chấm dứt hoàn toàn thời kỳ học sinh VN ra đấu trường quốc tế phải dịch đề và làm bài bằng tiếng Việt. Các con học sinh lớp 6,7 ngày nay tuy khó khăn nhưng đã có thể làm bài tự luận 6 trang tiếng Anh trong thời gian khống chế thật là đáng tự hào phải ko ạ?
 • Cho em bày tỏ lòng hâm mộ tới Menoitro a vi bản thân chị là 1 người mẹ tuyệt vời mà thành quả là 2 cháu với những thành tích đáng tự hào.

  Em biết chị là dân Toán học ở Nga về nên chắc chắn chị sẽ có phương pháp rất tốt để dạy cho con. Vậy e xin phép chị đề nghị chị chia sẻ cách dạy Toán cho con được không ạ, đặc biệt là làm thế nào để kích thích tư duy, hoặc bồi dưỡng tư duy (như chị đề cập ở trên), và làm thế nào phân bổ thời gian học hợp lý cho con vì cùng 1 lúc con phải học tốt cả Toán, Văn, Ngoại ngữ + chơi nữa ạ.

  E cám ơn chị rất nhiều và mong sự chia sẻ của chị
 • Menoitro khiêm tốn đấy thôi. Cứ cho là thứ 40 đi, nhưng nên nhớ là Toán1 của Ams nhé! Mà anh đã lên lớp 8 rồi, mẹ có nói chuyện “thì quá khứ “ thì cũng chẳng đến nỗi “ trao đổi nghiêm túc” đâu. Hơn nữa, ta cứ nói những câu chuyện “ chẳng đụng đến ai” thì có gì đâu, hehe. Nhà lớp 7 vẫn chờ các bố mẹ đấy ạ.
  Nhóc nhà mình năm tới không còn tuổi để thi APMOPS nữa. Khoe một tý, cháu rất may mắn, rất rất may mắn đấy ạ, cũng được HCD. Cũng nhờ cuộc thi ấy mẹ cháu mới biết đến stcm, mới biết đến các bố mẹ ở đây dốc sức chăm chút cho thế hệ tương lai, và mới lọ mọ vào đây để học hỏi. Cám ơn các bố mẹ trong box giáo dục. Chúc cả nhà luôn mạnh khoẻ, chia sẻ thật nhiều và nhiều hạnh phúc
 • Ui, mình có duyên với bạn này từ bên top “Định hướng”, nhưng vấn đề này hình như đã xoay đi xoay lại nhiều vòng rồi mà.

  Mình cũng như các mẹ thôi, thời buổi này con cái ít, vừa học vừa rút kinh nghiệm. Thật sự tớ ngưỡng mộ các mẹ lắm lắm, đào tạo chăm sóc các con từ khi còn bé tí. Có mẹ hỏi mình “con em 4 tuổi, nhận được số tốt nhưng chữ thì có vẻ chậm, giờ em phải làm thế nào”… (đại loại thế, ko nhớ chính xác), hoặc “Chị ơi con em nó ko thích đọc truyện của Jules Verne giống a.H con chị”. Những trường hợp đó mình chỉ biết trợn mắt há mồm ra nghe mà chả biết trả lời sao…

  Túm lại, câu trả lời chung nhất của mình là đừng ép con hay ép chính bản thân mình học theo 1 cách nào đó, con mình là duy nhất, ko ai giống thế, và vai trò của bố mẹ là lựa chọn con đường phù hợp cho con. Phát hiện điểm mạnh, điểm yếu của con qua đó khắc phục dần nhược điểm.

  Thí dụ trong học toán: mỗi đứa sẽ có khó khăn riêng. Con trai mình mất tập trung, con gái thì nhát, ko tự tin với suy nghĩ của mình, từ vựng kém. Với mỗi trường hợp phải tìm cách khắc phục khác nhau. Có thể phải nâng khả năng đọc hiểu, ngôn ngữ trước khi giao thêm bài tập toán. Con các mẹ khác có thể lại gặp những khó khăn khác như trí nhớ kém, chậm chạp… thì phải tìm cách khác.

  Mình chủ trương con phải học tốt kiến thức cơ bản trên lớp, trở thành vị trí dẫn đầu đã rồi mới tính đến mục tiêu tiếp theo như vào Ams, chuyên chọn. Vậy nên 2 năm đầu lớp 1,2 dành cho khắc phục nhược điểm, năm lớp 3 đứng đầu lớp, lớp 4,5 không có đối thủ trong trường thì mới tính đến chuyện ôn thi vào Ams. (Con mình đều học trường làng, nếu trường điểm thì tính xem khả năng con có lọt vào top hàng năm trúng vào Ams hay không).

  Các mẹ có thể hỏi, nếu con ko đứng đầu thì sao? Rất hay, vậy thì nhiệm vụ chúng ta lại phải quay về xem con vướng ở đâu, khắc phục bằng cách nào hoặc đơn giản hơn, thay đổi đường đi, mục tiêu hướng đến. Lúc đó thay vì luyện ôn vào Ams, ta có thể có những giải pháp khác hiệu quả hơn giúp con học tốt môn toán.

  Tuy nhiên, quan điểm của mình là Toán cũng như môn thể thao, nếu được quan tâm, đầu tư thời gian luyện tập đều đặn con chúng ta có thể bẩm sinh ko phải là thần đồng nhưng chắc chắn ai cũng có thể học tốt môn toán. Nhưng đáng tiếc có quá nhiều cách để biến trẻ con trở nên chán hay sợ hãi học toán, và đa phần xuất phát từ chính sai lầm của phụ huynh chúng ta. Dịp tới mình sẽ kể 1 số trường hợp mình biết để cùng rút kinh nghiệm nhé. Mọi người ai có kinh nghiệm cùng vào chia sẻ đi ạ.

  Vậy là áp dụng bài học thành công, chưa chắc đã có kết quả, nhưng nếu ta mắc sai lầm, hậu quả là chắc chắn. Vì thế giúp nhau tìm hiểu những sai lầm có lẽ cũng là cách hữu hiệu để kèm con học toán, phỏng ạ.
 • [QUOTE=mymeo_2410;13311676]Chào các mẹ!em có con gái năm nay lên lớp 3 học trường kim liên,em có ý định cho cháu đi luyện vào Ams từ bây giờ.Các mẹ cho em hỏi lớp cô Ng.Ánh bây giờ có nhận học sinh nữa ko ạ?nếu ko thì bắt đầu từ tháng mấy a?ngoài lớp cô Ng.Ánh em có thể cho cháu luyện thi ở đâu chất lượng tốt nữa a?Em vào đây để hóng hớt các mẹ.Xin các mẹ giúp em!tks[/QUOTE
  Giúp em đi các mẹ thông thái ơi??????????????
 • Em cám ơn Menoitro rất nhiều ạ và mong chờ những chia sẻ tiếp của chị

  " Nhưng đáng tiếc có quá nhiều cách để biến trẻ con trở nên chán hay sợ hãi học toán, và đa phần xuất phát từ chính sai lầm của phụ huynh chúng ta. Dịp tới mình sẽ kể 1 số trường hợp mình biết để cùng rút kinh nghiệm nhé. Mọi người ai có kinh nghiệm cùng vào chia sẻ đi ạ"
 • @Menoitro Rất ngưỡng mộ Menoitro. Nếu có bài toán nào hay thỉnh thoảng post lên cho mọi người tham khảo. Con nhà này rất hay vào topic này để xem có bài nào hay để giải
 • Chia sẻ với các mẹ đang cho con luyện thi Ams nội dung Toán luyện thi nhé, đay là tài liệu cô hằng cho con gái mình, hy vọng các mẹ kiểm lại từng nội dung xem phần nào con đã nắm chắc phần nào cần phải bổ xung nhé:

  1. Bài toán tính toán: tính nhanh, nhóm, dãy số cách đều, dãy phân số có qui luật
  2. Bài toán tính ngược từ dưới lên
  3. Bài toán sử dụng: Tổng- Hiệu - Tỉ, hai hiệu, hai tỉ
  4. Chuyển động: quy về tổng-hiệu-tỉ; tính vận tốc trung bình. Chuyển động cùng chiều, ngược chiều. Chuyển động trên sông. Chuyển động của vật có chiều dài đáng kể, chuyển động đồng hồ, vòi nước chảy
  5. Hình học: các bài toán tính nhanh tỉ số diện tích, tính chất hình thang, hình vuông
  6. bài toán thể tích: các loại hình hộp, xếp hình, tô màu các mặt, công thức tính diện tích xung quanh, diện tích toàn phần, thể tích
  7. Sử dụng sơ đồ cây (phương án lựa chọn)
  8. Bài toán cấu tạo số: tìm số, viết số tự nhiên thỏa mãn các điều kiện cho trước; Dấu hiệu chia hết
  9. Bài toán khử, giả thuyết tạm, trung bình cộng
  10. Bài toán % (tiền lãi, dân số, trộn, tăng giảm giá)
  11. Bài toán tỉ lệ nghịch: chuyển động, năng suất Lao động, chia suất ăn
  12. Bài toán logic

  Hy vọng nội dung trên hữu ích với các mẹ và các con nhé! mẹ con mình thì cứ theo từng phần trên miệt mài ôn luyện và gặt hái thành công thôi!
 • Menoitro ơi, con mình vừa xin được vào lớp cô H.L chiều hôm qua. Quả thật là hết sức khó khăn mới xin được cho con vào lớp của cô (2 mẹ con mình đã đến nhà cô vài lần để xin rồi, lần đầu từ cuối năm lớp 7). Con mình vốn thích học tiếng Anh và học môn này cũng không đến nỗi nào, thế nhưng ngay buổi đầu con đã choáng vì độ khó ở lớp học của cô. Cô cho học thử 3 buổi, nếu không theo được thì sẽ bị loại. Không biết con có trụ lại được không đây. P.H học cô lâu rồi, chắc trình độ tiếng Anh giờ siêu lắm nhỉ?
  Con bé nhà mình hôm rồi được mẹ cho qua trường mới của cô chị, thấy có vẻ quyết tâm thi đỗ vào Ams lắm, nhưng mà... bạn ấy mải chơi và mất tập trung kinh khủng, văn thì thôi rồi, mình cũng bó tay. Menoitro có kinh nghiệm gì để cải thiện môn T.Việt và tập làm văn của con không, truyền lại cho mình với. Many thanks!
  A, menoitro học ở Nga vào thời gian nào? Mình cũng là dân học ở Nga về đấy. Biết đâu lại chẳng có người quen chung nhỉ?
 • Phục menoitro thật. Tặng chị này
 • Con bạn mình không giải được bài, mẹ phạt bằng cách cứ bắt ngồi nguyên như thế, bao giờ làm xong mới được đi ngủ. Có thể là 11-12h khuya, có khi ngủ gục ngay trên bàn học. Bạn mình lý giải rằng phải làm thế để rèn ý thức, lúc nào cũng phải hoàn thành bài vở trên lớp. Mình bảo, “sao bà dã man thế, đứa trẻ đâu có lỗi khi ko giải được bài. Chính mình nhiều khi cũng chẳng giải được thế thì tự phạt bằng cách thức trắng đêm à???” Nhưng nguy hiểm hơn, đó là với trẻ con việc học toán trở nên rất nặng nề, và sẽ hình thành thói quen học đối phó cho xong.

  Hoặc tệ hơn là thế này: Bà chị mình luôn than thở trước mặt con: “Con nhà này dốt toán lắm, chắc giống gen của mẹ nó (may mà ko đổ cho chồng hay nhà chồng đọc đề bài mà cứ đực mặt ra, chả hiểu gì”.

  Vậy là cùng một hiện tượng con ko giải được bài, nhưng các mẹ đều ko hề tìm hiểu nguyên nhân, kết luận đánh rụp, hoặc có hành động trừng phạt ngay. Nếu mẹ đã kết luận con ko thể học môn toán tốt, ko thông minh, bla, bla thì không có cách gì để giúp trẻ có niềm tin vào mình mà cố gắng, chỉ ngày càng sợ hãi hơn.

  Còn 1 bác khác, giỏi giang vô cùng. Bác ấy là 1 cẩm nang sống về các nơi học thêm, thày nào, cô nào, môn gì, lớp mấy trong toàn thành phố. Vợ chồng mình mang giấy bút đến học hỏi, bác ấy đã có 1 con gái đậu học bổng ASEAN đang học bên Sing. Nhưng đến nơi thấy cậu con thứ 2 của bác ấy đi học thêm về, tự đi bằng xe bus, người yếu ớt, xanh rớt. Về đến nhà mặt nhăn như bị rách khi thấy gia sư đã ngồi chờ sẵn ở nhà. Cậu ấy hét lên “Con ko học hành gì nữa đâu” Lúc đó là khoảng 7-8h tối. Hai vợ chồng bấm nhau đi về và tự nhủ với nhau rằng, học bổng hay không học bổng ko quan trọng nữa, rõ ràng nếu hành xác con như bác ấy thì dứt khoát không theo, mình sẽ thật có tội với con nếu con trở thành 1 sản phẩm mất hết sức sống như thế.

  Mình ko phân tích nhiều, nhưng chắc chắn rằng các trường hợp trên, các mẹ ấy đã giết chết mọi yêu thích với môn toán, và dù có nhồi nhét đến bao nhiêu chăng nữa, mình tin rằng con các mẹ ấy rất khó để học tốt môn này, chưa nói đến học giỏi.

  Kể ra cũng hơi vô duyên khi nói các câu chuyện này, vì các mẹ trong top nhà mình đang chuẩn bị cho con thi Ams thì chắc các con đều đã học giỏi toán rồi, sẽ ko gặp phải những vướng mắc trên. Các mẹ thông cảm nhé.
 • Hôm nay em đi làm qua cổng trường Ams mới thấy hs và phụ huynh rất phấn khởi. Ước gì con gái em sang năm được vào học ngôi trường rất đẹp này!
  @Menoitro: bác có bí quyết nào giúp cho con gái em thích học không? Em hết cách rồi chỉ mong một ngày đẹp trời con gái tự dưng thích học.
 • Mehoanganh99 oi, cho minh xin so di dong de lien lac voi ban, minh dang co con hoc lop 5 nam nay va rat muon xin vao lop co Nguyet Anh ma chua biet xin co co de ko? neu me ban nao co kinh nghiem xin hoc co, chi cho minh nhe hoac de lai so DT de minh tien goi lai luon. Minh cam on cac me nhieu nhieu
 • @: Menoitro: mình cũng ko tán thành việc nhồi nhét và bắt con học quá sức; mình luôn ủng hộ cách giảm được đi học thêm bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu! Mình làm bạn cùng con ôn luyện và trao đổi cách giải và hướng giải toán và con mình cũng thấy việc học tự nhiên nên ko thấy áp lực nhiều!

  Hôm nọ mình tranh thủ đưa trước fần ôn toán, hôm nay đưa nốt phần ndung ôn thi tiếng việt cho các mẹ nhé:

  1. Từ
  - Tìm từ khác loại trong nhóm (chú ý tiêu chí thường là ghép/láy hoặc danh/động/tính hoặc nghĩa)
  - Tìm danh từ, động từ, tính từ trong đoạn
  - Tìm từ láy, từ ghép trong đoạn
  - Tìm từ đồng nghĩa, ần nghĩa, trái nghĩa, đồng âm...
  2. Câu
  - Phân tích cấu tạo câu hoặc xác định chức vụ ngữ pháp một fần nào đó (CN, VN hay trạng ngữ)
  - Tìm bộ phận song song
  - Đặt câu theo yêu cầu (thường là đặt câu ghép với nhiều kiểu nối khác nhay, chú ý các cặp hệ từ)
  - Đảo các thành phần câu (thường là đảo Vn lên trước CN)
  3. Cảm thụ
  - xác định các biện pháp tu từ trong câu, đoạn (chú ý bốn fép so sánh, nhân hóa, đảo ngữ, điệp ngữ)
  - Nếu tác dụng của các fép tu từ (chú ý ko nêu chung chung mà tùy từng trường hợp để nêu tác dụng cụ thể)
  - Nêu cảm nhận, suy nghĩ, đánh giá về 1 đoạn thơ đã học trong chương trình tiểu học
  4.ca dao/tục ngữ/thành ngữ
  - Học thuộc 1 số câu ca dao về tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước, 1 số câu tục ngữ về việc học tập, về các đức tính quí báu..
  - Học thuộc một số thành ngữ có cặp từ trái nghĩa
  Học thuộc lòng tất cả các bài thơ trong chương trình lớp 5: tác giả, tác fẩm, chú thích qtrọng
  Phần 4 này tuy thế mà ghi được nhiều điểm đấy nhé nên các mẹ nên chú ý cho các con ôn luyện
 • Menoitro mở mail ra nhé !
 • Menoitro bớt chút thời gian tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm nuôi dạy con nữa đi ạ. Mình đã đọc hết tất cả các bài viết của bạn rồi nhưng vẫn mong chờ được đọc tiếp những bài viết mới của bạn. Mình thật sự khâm phục những người mẹ như bạn.
 • Vô cùng cảm ơn menoitro vì bài viết trên.
  Cho mình một tháng vài triệu để con đi luyện thi kiểu này mình cũng chẳng dám. Con mất tuổi thơ và mất đi niềm vui trong học tập. Đúng là dã man với con thật.
 • @iuconnhiu
  Con nhà bà chị gái tớ cũng luyện thi vào Ams 6, đã đỗ năm ngoái và năm nay lên lớp 7. Giờ đến con nhà mình mới học lớp 3 mà bà ý bắt vào guồng học thêm giống con chị đến kinh hoàng. Con bé học lớp 7 mà học thêm gần 15 buổi/ tuần. Còn con nhà tớ nhìn lịch học... thấy ghê: Gia sư 3 cô (mỗi cô 1- 2 buổi), học thêm cô ở trường (cô dậy lớp 5 ý), học thêm cô ôn luyện Ams (toán + tiếng Việt), học tiếng Anh ở British Council, học Piano, học vẽ... Ôi trời, cứ cho nó về nhà là hết bà ngoại đến bác alo hỏi đang làm gì, có học không... trong khi tớ cứ thích cho chúng nó ra sân đạp xe đạp, bố nó quan điểm giống tớ, không có sức khỏe thì học hành làm gì được, nên chỉ ủng hộ chúng nó chơi thôi...

  Nhưng rồi nghĩ đi nghĩ lại, bà ngoại với bác bắt học thế cũng là lo cho cháu, muốn tốt cho cháu. Thành ra tớ cũng cuốn theo, giờ lúc nào cũng trong tâm trạng đi tìm lớp học cho con, mà bà ngoại còn lo mình ko đồng ý , còn xin đi học thêm cho nó dấu mình, tự đèo đi đón về (con nhà tớ ở với ông bà ngoại, cả tuần chỉ về weekend thôi mà)...

  NÊN... mẹ nào có con năm nay học lớp 3, mà cũng luyện Ams 6, có lớp học thêm nào hay ho ới mẹ cháu nhé, xa mấy, mệt mấy mẹ con nhà cháu cũng cố. (Thảo - 09 15 11 6262).

  Mệt quá, chả biết theo ai..., đã đủ thứ học thêm rồi, bác nó cứ bắt nó học mấy môn ngoại khóa (Piano và vẽ), nói thì lại bảo là chỉ có thể cho nó học mấy môn đó từ lớp 1 đến lớp 3 thôi, còn từ lớp 4 trở đi là phải tập trung vào văn toán, ko có thời gian ngoại khoa đâu, nên phải tranh thủ.. hic hic ... cả tuần được weekend nghỉ ngơi thì hết ông bà, bác đến mẹ trên tâng cây số đưa đi học...
 • @TA_HN Bắt nó học làm gì lắm thế, phải có lúc cho nghỉ ngơi chứ . Nói dại nhiều đứa trẻ học nhiều quá mà mắc ngơ ngơ thì tội là tội của bố mẹ đấy
 • Mẹ con mình rất may mắn được bác LoveNhi gửi đề kiểm tra thử dưới đây và làm xong bác ấy sẽ đánh giá giúp trình độ. Bác quả là một thày giáo có tấm lòng vàng.

  Lộc bất tận hưởng, em xin phép bác Lovenhi được post đề lên đây và đáp số của con luôn để mọi người cùng tham khảo. Em rất mong nhận được ý kiến của bác và các bố mẹ thảo luận về đề kiểm tra này (rất hay đấy ạ)

  Đề kiểm tra tuyển sinh vào lớp 6
  Môn : Toán
  Thời gian : 45 phút

  Phần 1 : + Điểm mỗi bài là 1 điểm
  + Học sinh chỉ viết đáp số vào ô trống bên phải

  Bài 1 : Tính nhanh B = 2007-1/42-1/30-1/20-1/12-1/6-1/2

  Bài 2 : Tài và Chính có 56 nghìn đồng. Trong đó 1/2 số tiền của Tài bằng 2/3 số tiền của Chính. Hỏi mỗi người có bao nhiêu tiền ?

  Bài 3 : Tìm hai số lẻ biết số lớn gấp 3 lần số bé và giữa chúng còn 13 số chẵn nữa ?

  Bài 4 : Một tốp thợ có 8 người, mỗi ngày ăn 3 bữa thì trong 5 ngày hết 1 bao gạo. Hỏi một tốp thợ khác có 3 người, mỗi ngày ăn 4 bữa thì trong mấy ngày hết bao gạo đó ? (biết mức ăn của mỗi người như nhau)

  Bài 5 : Giá giấy viết năm nay bằng 120% giá giấy năm ngoái. Hỏi với số tiền mua 150 tập giấy ở thời điểm năm ngoái thì năm nay mua được bao nhiêu tập giấy ?

  Bài 6 : Một ô tô dự định đi từ A đến B trong 5 giờ. Hỏi nếu ôtô tăng vận tốc thêm 1/5 vận tốc dự định thì với vận tốc mới ô tô đó đi hết quãng đường trong bao lâu ?

  Bài 7 : Một đơn vị bộ đội tập vượt sông. Nếu mỗi xuồng chở 16 người thì còn 8 người phải đi chuyến thứ hai. Nếu mỗi xuồng chở 18 người thì còn thừa một xuồng. Hỏi đơn vị bộ đội đó có bao nhiêu cái xuồng ?

  Bài 8 : Năm nay mẹ hơn con 28 tuổi. Hỏi khi tuổi mẹ gấp 5 lần tuổi con thì mẹ bao nhiêu tuổi ?

  Bài 9 : Một ca nô chạy xuôi dòng từ A đến B mất 3 giờ, ngược từ B về A mất 4 giờ. Vận tốc dòng nước là 4km/giờ. Tính độ dài khúc sông AB ?

  Bài 10 : Hình thang ABCD có đáy CD gấp đôi đáy AB. Hai đường chéo AD và BC cắt nhau ở I. Biết diện tích tam giác AIB bằng 9 cm2. Tính diện tích hình thang ABCD ?

  Phần II : Mỗi bài 2,5 điểm. Học sinh phải trình bày lời giải

  Bài 1 : Một hình chữ nhật có chu vi 80cm. Nếu bớt 1/5 chiều dài và thêm 1/3 chiều rộng thì chu vi không đổi. Tính diện tích hình chữ nhật đó ?

  Bài 2 : Một ôtô đi từ A đến B, cùng lúc đó một người đi xe đạp từ B đến A, hai xe gặp nhau sau 1 giờ 12 phút. Sau đó ôtô tiếp tục đi đến B rồi quay ngay về A và đuổi kịp người đi xe đạp sau 48 phút kể từ lúc gặp lần trước (xe đạp vẫn đang trên đường đi từ B đến A). Tính vận tốc của ôtô và vận tốc của xe đạp, biết quãng đường AB dài 72km ?
  -------------

  Tình hình giải bài của con nhà em sau đúng 45' bấm giờ đây ạ.

  Bài 1: 2006&1/7
  Bài 2: Tài: 32000đ; Chính: 24000đ
  Bài 3: Số bé: 13; Số lớn: 39
  Bài 4: 17&7/9 ngày (Sai, mẹ tính là 10 ngày)
  Bài 5: 125 quyển
  Bài 6: 4&1/6h
  Bài 7: bỏ trắng (Bạn ấy bảo bài này đánh đúng điểm yếu của con
  Bài 8: 35 tuổi
  Bài 9: 96km
  Bài 10: bỏ trắng (mẹ cho phép vì chưa học cách tính diện tích hình thang)

  Phần tự luận:
  Bài 1: vẽ sơ đồ, đáp số 375cm2
  Bài 2: Xác định được cách tính tổng & hiệu vận tốc nhưng mới làm được tổng 2 vận tốc 60km/h thì hết giờ

  Sau đó cho thêm thời gian thì tính nốt được vận tốc ô tô: 48km/h, xe đạp là 12km/h. Nhưng nếu thi thật thì bài này coi như tèo rồi

  Một lần nữa em xin cảm ơn bác Lovenhi thật nhiều và mong nhận được ý kiến của bác.
 • Con gái Menoitro giỏi quá! Còn ôn luyện 1 năm nữa mà bây giờ bạn ấy đã đủ điểm đỗ Ams rồi.
  @cauvongtrongdem: Mình đã gửi file cho bạn rồi.
 • Càng ngày càng thấy diễn đàn thật hay và bổ ích vì có những member tuyệt như Menoitro, bác Lovenhi. Mình tiếc là chẳng có kinh nghiệm gì nhiều để chia sẻ với mọi người.
  Sau 2 tháng học, mình cho con trai thôi học ở Hocmai vì thấy không hiệu quả (đối với con). Hiện mình cho con học chỗ khác, không luyện kiểu AMS nhưng cũng học theo chuyên đề, con hiểu và "nắm" bài tốt hơn. Mẹ tự dạy con được như Menoitro là nhất rồi đấy!
 • @Menoitro Tặng con menoitro
  Phần nhận xét cụ thể menoitro mở mail ra xem nhé
 • Em cảm ơn mẹ mhmg-Mom va bố Hà nhiều lắm! cảm ơn stcm đã cho em gặp các anh chị thật tốt bụng ạ.
 • chả khác gì, chỉ là thêm bớt ở số hạng đầu hay cuối thôi mà
 • @lovenhi Em đã nhận được mail của bác, ý kiến rất chi tiết, tỷ mỉ và xác đáng. Thật là cảm động vì mẹ con em có được sự quan tâm, động viên lớn lao như thế.

  Vậy là hai mẹ con lại có thêm quyết tâm, động lực ôm nhau tự học ở nhà thêm một thời gian nữa. Qua đề thi thử của bác, em cũng rút ra mấy điểm yếu của con gái, lại phải khắc phục dần thôi.

  Em tặng bác thật nhiều
 • @TA_HN Theo mình chắc các bố mẹ trên đây chạy mất dép khi biết vào Ams để đổi lại bằng 1 tuần 15 buổi học thêm như cháu nhà bạn này. May là con nhà mình đang học ở đấy, mình biết trong lớp con còn có bạn không hề đi học thêm buổi nào mà vẫn giỏi, đỗ vào Toán 1 đàng hoàng.

  Còn đây là những lý do mình luôn động viên khích lệ các con thi vào Ams, trích từ những ý kiến của các học sinh Ams:

  “Hà Nội-Ams đã dạy tôi nhiều, những thứ mà khó có một ngôi trường nào có thể cho bạn, tôi tin như thế. Hà Nội-Ams dạy tôi về niềm kiêu hãnh, rằng mỗi cá nhân là một thế giới riêng biệt, và kì diệu, mỗi cá nhân có những khả năng có thể nhìn thấy được, và những khả năng tiềm ẩn. Mỗi con người cần phải khai thác thế mạnh quý giá của mình, để là một dấu ấn độc đáo khó phai trong cuộc đời này. Hà Nội-Ams cũng dạy tôi biết yêu thương để mà sống, vì không ai có thể đơn độc trong cuộc đời, học thức cũng như thành công sẽ trở thành vô nghĩa nếu như ta không học được cách cho đi yêu thương và đón nhận yêu thương..Và Hà Nội-Ams dạy tôi, dạy tất cả chúng ta nhiều hơn thế…Có những bài học mà sau này chắc tôi mới có thể thấm thía hết…”
  Ngụy Hải An. Chuyên Văn 0609

  "Hà Nội-Ams cho tôi nhiều hơn những bài giảng. Hà Nội-Ams cho tôi khát vọng, cho tôi những thử thách, những cơ hôi, cho tôi ước muốn được khẳng định mình, cho tôi tình bạn quý giá, cho tôi tình thầy trò cao đẹp. Tôi tự hào vì mình là học sinh Hà Nội-Ams, được mang trên tay phù hiệu cánh buồm xanh, biểu tượng của ngôi trường giỏi nhất Việt Nam."
  Đoàn Bình Giang – Trung Anh 06-09

  "Trải qua hơn 20 năm thành lập và phát triển, người ta nhớ về Ams không chỉ bởi việc liên tiếp đoạt các giải cao trong các kì thi quốc gia và quốc tế hay việc liên tục đứng thứ hạng cao trong các cuộc thi đấu thể thao cấp thành phố. Các thế hệ thầy cô giáo và học sinh Ams đã tạo ra được một điều hơn thế. Đó là một “bản sắc Ams” không thể bị trộn lẫn. Các thế hệ học sinh của Ams luôn nổi tiếng bởi sự năng động, sáng tạo và dám thể hiện mình. Có lẽ không một trường cấp 3 nào ở Việt Nam mà các học sinh thôi lại “dám” tổ chức nhiều chương trình “chuyên nghiệp” như ở Ams. Các buổi dạ hội, ngày hội anh tài hay Made in 12 của Ams luôn được các bạn học sinh lo từ A đến Z, từ lên chương trình, kêu gọi tài trợ …cho tới soát vé hay tính toán thu chi. Tự bao giờ, Amser đã bước hẳn ra ngoài ranh giới của một trường chuyên – nuôi gà nòi cho những cuộc thi học sinh giỏi- để luôn được bạn bè khắp nơi nhớ về bởi sự hài hoà trong học – chơi và làm."
  Bình – Lý 2 2003-2006

  "Mình nghĩ là đến bây giờ, học sinh Ams đang học tại trường vẫn còn giữ được truyền thống của học sinh Ams, và thậm chí còn phát huy được mạnh mẽ hơn nữa: Rất cởi mở, rất cầu thị và năng động trong các hoạt động tập thể. Ams là nơi tụ hội của những ý tưởng, học sinh Ams làm những gì mà người ta muốn làm nhưng chưa dám làm. "
  Đặng Minh Phương – Anh1 – 01-04 – Hanoi-Amsterdam
 • Còn đây là phần bài giải của con em: con em làm được 7 bài sau 45 phút và kết quả đúng giống con menoitro ạ:

  Bài 1: 2006&1/7
  Bài 2: Tài: 32000đ; Chính: 24000đ (phương pháp đặt ẩn số x,y)
  Bài 3: Số bé: 13; Số lớn: 39
  Bài 4: 10 ngày (phương pháp đặt ẩn số x,y)
  Bài 5: bỏ trắng (mẹ chưa dậy bài %)
  Bài 6: bỏ trắng
  Bài 7: 13 xuồng (phương pháp đặt ẩn số x,y)
  Bài 8: 35 tuổi
  Bài 9: bỏ trắng (chưa học hai vận tốc)
  Bài 10: bỏ trắng

  Phần tự luận:
  Bài 1: theo phương pháp đặt x, y, đáp số 375cm2
  Bài 2: bỏ trắng

  Cám ơn bac lovenhi va menoitro nhiều. Tặng các bác nè

  Em có một thắc mắc mong các bác chỉ giáo cho em với: Con trai em học theo phương pháp vẽ hình và vẽ sơ đồ rất chậm, nhưng giảng cho cháu cách đặt ẩn số x va y thì cháu thấy dễ hiểu hơn. Nếu đi thi mà sử dụng cách này cho bài tự luận thì có bị trừ điểm không ạ??? Em đang lo vì thấy bậc tiểu học toàn giải theo cách sơ đồ và vẽ hình thôi
 • Sad:[/QUOTE]
  Em có một thắc mắc mong các bác chỉ giáo cho em với: Con trai em học theo phương pháp vẽ hình và vẽ sơ đồ rất chậm, nhưng giảng cho cháu cách đặt ẩn số x va y thì cháu thấy dễ hiểu hơn. Nếu đi thi mà sử dụng cách này cho bài tự luận thì có bị trừ điểm không ạ??? Em đang lo vì thấy bậc tiểu học toàn giải theo cách sơ đồ và vẽ hình thôi [/QUOTE]

  Mình nghĩ bạn nên dạy bé theo cách vẽ sơ đồ thì bé sẽ giải quyết bài nhanh hơn, khả năng tượng tượng của bé cũng nhanh hơn. Vì đặt x, y là bé rất lệ thuộc vào từng bước tính ( cái này chắc do mẹ cảm thấy đặt x,y dễ nên dạy con). Hầu hết các bài toán ở lớp 5 đều tính dựa trên tỉ số (tổng tỉ, hiệu tỉ). Cả những bài chuyển động cũng có thể dùng sơ đồ đễ giải.
 • @littleminh Đặt x, y không phải phương pháp cơ bản để giải toán tiểu học nên tốt nhất các mẹ khuyến khích con giải bài tập theo cách thông thường (cách tiểu học). Tất nhiên cách đặt x, y có thể tìm ra được đáp số nhanh nhưng chỉ có thể áp dụng với dạng bài trắc nghiệm vì nếu áp dụng bài tự luận thì chắc chắn bị trừ điểm

  @NhimTom Chào Bác Lovenhi! Ngày nao em cũng vào toppic “Đồng hành cùng con học lớp 5, chuẩn bị thi Ams 6” Em rất ngưỡng mộ bác và mẹ Nội trợ! Cảm ơn Bác đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu và những bài tập hay cho chúng em, từ toppic này em học được rất nhiều kinh nghiệm để tự kèm con học.
  Đề bài KT vừa rồi của Bác được Mẹ Nội trợ pót lên em copy về nhà cho con gái năm nay lên lớp 4 làm, con em được:
  Phần trắc nghiệm:
  Bài 2: Tài: 32 nghìn; Chính: 24nghìn
  Bài 3: Số bé: 13; Số lớn: 39
  Bài 4: 10 ngày
  Bài 8: mẹ : 35 tuổi
  Phần tự luận thì làm được bài đầu tiên
  Còn thời gian làm bài thì không tính! 5 bào này cũng phải mất 45p, còn những bài khác thì chịu.
  Bài 7 : Một đơn vị bộ đội tập vượt sông. Nếu mỗi xuồng chở 16 người thì còn 8 người phải đi chuyến thứ hai. Nếu mỗi xuồng chở 18 người thì còn thừa một xuồng. Hỏi đơn vị bộ đội đó có bao nhiêu cái xuồng ?
  Bài 5 : Giá giấy viết năm nay bằng 120% giá giấy năm ngoái. Hỏi với số tiền mua 150 tập giấy ở thời điểm năm ngoái thì năm nay mua được bao nhiêu tập giấy ?
  Hai bài này em chưa biết cách giải thế nào cho con gái hiểu! Nhờ Bác giúp em hai bài này với ah!
  Cảm ơn Bác nhiều Cách giải như sau :
  Bµi 5 : Bµi gi¶i
  N¨m nay mua ®­îc sè tËp giÊy lµ :
  150 : 120 x 100 = 125 (tËp)
  §¸p sè : 125 tËp
  Bµi 7 : Bµi gi¶i
  NÕu mçi xuång chë 16 ng­êi vµ thõa 1 xuång th× sè ng­êi ph¶i ®i chuyÕn thø hai lµ :
  16 + 8 = 24 (ng­êi)
  Xuång chë 18 ng­êi h¬n xuång chë 16 ng­êi sè ng­êi lµ :
  8 - 6 = 2 (ng­êi)
  Trong 24 ng­êi, cø 2 ng­êi l¹i lªn 1 xuång chë 16 ng­êi th× hÕt sè ng­êi vµ cßn thõa 1 xuång nªn ®¬n vÞ ®ã cã sè xuång lµ :
  24 : 2 + 1 = 13 (xuång)
  §¸p sè : 13 xuång
  Bạn cóp về rồi chuyển sang font vntime nhé
 • Đúng như những gì menoitro copy ra đấy ah, lớp em ngày xưa là 1 minh chứng. Lớp 10 dám đứng ra xin phép thày chủ nhiệm và nhà trường để tự tổ chức dạ hội và được thày Cn ủng hộ. Tự làm từ A-Z như cả lớp ứng tiền, mời ca sĩ, MC, ban nhạc, phát hành vé, bán vé, soát vé...Lúc đó mới thấy sự đoàn kết tập thể quí giá đến ntn. Và rồi thành công vang dội, ngoài kinh nghiệm quí báu lớp em còn gần đủ kinh phí để tổ chức 1 chuyến đi Ba Bể dài ngày nữa. Mà chuyện đó xảy ra từ năm 1992 đấy ạ! Chắc chỉ có thể ở trường AMS mới vậy! Vẫn nhớ lắm những ngày ấy!
 • @cauvongtrongdem Mình vừa gửi cho bạn rồi nhé
 • Thời gian này tôi bận rộn sẽ ít vào diễn đàn, các mẹ cứ trao đổi nhé
  Còn một năm để ôn luyện, hãy để các con bước từng bước đi vững chắc (chậm nhưng chắc)
  Chúc mọi người vui vẻ !
 • @nancy76 Nghe Menoitro và em Nancy76 mình cũng có ước mơ cho con học trường AMS quá nhưng kiểm điểm lại thì mình lại không được như các mẹ có con đỗ trường AMS, chưa thật đồng hành cùng con học, chơi.. Thời gian học của con ở nhà chỉ được khoảng 2 tiếng buổi tối thôi chỉ giải quyết xong các bài tập cô giao trên lớp + 1,2 bài ở lớp học thêm là con đã mệt và không muốn học rồi. Mẹ cũng không dám ép con phải học thêm được gì nữa, kể cả tiếng Anh. Mình thật sự ngưỡng mộ Menoitro lắm, cũng muốn học mẹ ấy để giúp con học mà không cảm thấy áp lực nhưng hình như là mình không đủ khả năng để làm được (có những lúc mình thấy con mình thật thiệt thòi vì có một người mẹ như mình). Vài dòng tâm sự cùng các mẹ để mẹ nào bớt chút thời gian chia sẻ, cho mình thêm kinh nghiệm dạy con, nuôi con và thực hiện mong ước con đỗ trường AMS ạ.
 • @bác Lovenhi: Bác ơi, khi nào rảnh rỗi bác lại vào chia sẻ với chúng em, bác nhé. Những kinh nghiệm và kiến thức của bác đối với diễn đàn thật đáng quí.

  @Binbong00: Mẹ nó ơi, con học 2 tiếng buổi tối là chăm chỉ, chịu khó quá rồi. Mình chỉ tranh thủ dịp hè là chính, bây giờ nếu kèm gì cũng phải chờ đến cuối tuần. Hàng ngày về con thảnh thơi hoàn toàn, làm bài tập trên lớp một chút (30-45’) rồi xem phim, đi ngủ.

  Với cá nhân mình thì việc học thời gian bao nhiêu không quan trọng, cái chính là hiệu quả. 1h học khi con thật sự tỉnh táo khoẻ mạnh có khi còn tốt hơn 3-4h triền miên. Và đôi khi vai trò của bố mẹ không phải nhồi thêm vào mà giảm tải cho con để con có quĩ thời gian “khoẻ mạnh, tỉnh táo” cho việc học.

  Hãy đặt thứ tự ưu tiên. Việc này trẻ con chưa làm được đâu mà bố mẹ buộc phải can thiệp vào đấy. Mình thí dụ thế này nhé, năm lớp 3 vào cùng 1 thời điểm con gái bị cô giao 3 nhiệm vụ: 1. Ôn tập chuẩn bị thi giữa kỳ, 2. Thi xong 4 vòng ViOlympic để đủ tiêu chuẩn thi tiếp quận (con mình đại diện duy nhất khối); 3. Luyện viết 5 trang chuẩn bị thi chữ đẹp. Con sợ cô nên rất bối rối, không dám bỏ bài tập gì nhưng thực sự cô nàng hoang mang không biết làm gì trước. Mình phải phân tích để con xác định thứ tự ưu tiên.

  Việc quan trọng nhất là thi giữa kỳ, con phải ôn tập chắc để đạt điểm cao.

  Tiếp sau, khi đã ôn xong sẽ làm 1-2 vòng ViOlympic, tuỳ sức. Vì con đại diện duy nhất của trường nên khả năng thi đạt giải cao hơn. Nếu thiếu thời gian thì mẹ sẽ gọi điện xin phép cô cho con lùi lại thời gian hoàn thành.

  Không thể có thời gian cho việc luyện thi chữ đẹp vì con ko phải viết đẹp nhất lớp, chỉ nằm trong danh sách 5 bạn của lớp cử đi, lại mất rất nhiều thời gian. Việc này mẹ cũng phải gọi điện cho cô chính thức rút luôn tên khỏi danh sách.

  Tóm lại là, khi quĩ thời gian hạn chế, chúng ta buộc phải chấp nhận hy sinh một số mục tiêu. Nếu môn nào cũng “mũi nhọn” thì con không biến thành nhím được đâu mà có khi thành quả mít mật đấy.
 • Em đọc kỹ hết các trao đổi của các bác từ đầu đến cuối rồi mới dám hỏi đây ạ. Rất phục các bác đã đồng hành thành công cùng các con, em bây giờ mới bắt đầu đây, không biết có kiên trì được không, mong các bác chia sẽ kinh nghiệm.

  Con em năm nay học lớp 3, sau khi đọc từ đầu đến cuối topic này, em vẫn tắc mắc và muốn hỏi không biết nên xin cho con học ở TT nào: Cô Nguyệt Anh, Cô Dung hay TT hocmai??

  Các bác cho em lời khuyên?
 • Nhờ các mẹ góp ý dùm mình bài toán sau" cho một số chia hết cho 135. Nếu đem số đó chia cho 137 thì dư 119 và thương của phép chia số đó cho 137 kém thương của số đó chia cho 135 là 1. tìm số đã cho.
  Em không biết pp của lớp năm giải thế nào , E đặt x để làm cũng ra đáp số đúng nhưng chưa cảm thấy yên tâm. Nhờ các mẹ chia sẽ. cảm ơn các mẹ nhiều.
 • @Haicuti Con bạn mới học lớp 3 thì cứ chọn TT nào gần nhà mà học, lên lớp 5 mới tính tiếp. Nếu con bạn có khả năng thì lớp 4 đi học cũng chưa muộn.
 • Em có bài này nhờ các bác post cách giải lên cả nhà cùng tham khảo: phân số a/b có giá trị bằng 4/5. Nếu thêm 33 vào tử số thì được phân số mới có giá trị bằng 35/41. Tìm a/b. Con gái em giải hơi dài dòng.
 • @vothilehien Lấy 135 -119 chia 2 đước 8 và số đó là 9*135 = 1215
  Lý do: chia cho 137 đước thương kém 1 khi chia cho 135 mà chia 137 dư 119 nên 1 lần 135 sẽ là 119+ (137-135)* thuong khi chia số đó cho 137 và ra kết quả....
  vây lấy 1 135-119
 • @mhmg_Mom Cách giải của mình nhé:
  Để so sánh được tương quan giữa 2 phân số trước và sau, bạn nên quy đồng (4/5 & 35/41) sẽ được 2 phân số 164/205 và 175/205.
  Như vậy a/b có giá trị tương đương 164/205, sau khi thêm 33 đơn vị vào a thì phân số mới có giá trị tương đương 175/205
  Vẽ sơ đồ đoạn thẳng sẽ thấy a ban đầu là 164 phần, sau khi thêm là 175 phần, vậy số phần thêm là:
  175-164= 11 (phần) tương ứng 33 đơn vị.
  Một phần sẽ bằng :
  33: 11=3 (đơn vị)
  Số a là: 3*164=492, số b là: 3*205=615
  Vậy phân số a/b ban đầu là: 492/615
 • @mehocon
  Con gái mình cũng giải như Mehocon nhưng không biết cách diễn đạt mạch lạc như bạn.
 • Nhờ các bố mẹ giải giúp bài tập của con trai:
  Cho A= 1/2x2 + 1/3x3 + 1/4x4 + 1/5x5 + ... + 1/100x100
  Hãy so sánh A với 1 ?
  Xin cảm ơn nhiều!
 • @SPRING99 Bạn ơi, hôm nay mình mới vào topic này để tham khảo, con mình năm nay cũng vào lớp 4 bạn có thể gửi cho mình xin những chuyên đề mà bạn đã sưu tầm đc không? cảm ơn bạn nhiều.Địa chỉ của mình yeudoi98@yahoo.com.vn
 • @mehocon A<1/1*2 +1/2*3+...+1/99*100=1-1/100<1 (giảm mẫu số, chuyển về dạng tính nhanh quen thuộc)
  Vậy A<1
 • @Menoitro Ui chao, hay quá! vậy mà 2 mẹ con cứ tìm cách phân tích từng số hạng để rút gọn được A.
  Cảm ơn Menoitro nhiều nhé!
 • Tình hình là cuối tuần mình mới họp PH cho con xong. Chạy từ cổng trường đến lớp học đo đồng hồ mất >10p. Trường rất hoành tráng nhưng lớp học lại nhỏ, các lớp diện tích có khi còn nhỏ hơn trường cũ. Thế mới thấy một công trình lớn mà không bám sát thực tế thì các con vẫn khổ, nhất là khối bán trú lớp 6,7.

  Lớp con mình 56 bạn ko ních được vào may trường ưu tiên 1 phòng đặc biệt, 1 mình 1 tầng. Chẳng hiểu các lớp khác thì thế nào.

  Nhưng trong cái rủi cũng có cái may các mẹ ạ, sĩ số lớp sau này chắc sẽ cố định, không phải muốn phình thế nào thì phình ra được.

  Mời cả nhà xem thêm 1 số hình ảnh trường Ams mới.

  http://www.sotaychame.com/forum/f26/c...ms-moi-554496/
 • Một vài bài tập cuối tuần cho các con nhé, lưu ý phần biện luận. Chúc cả nhà vui vẻ.

  Bài 1: Một đơn vị được giao nhiệm vụ làm đường. Nếu được bổ sung 2 người và tăng thời gian 2 ngày thì phát sinh thêm 52 ngày công. Hỏi nếu được bổ sung 3 người và tăng thêm thời gian 3 ngày thì đơn vị đó phải tăng thêm bao nhiêu ngày công (1 ngày công tính là 1 người làm việc trong 1 ngày)

  Bài 2: Dân số của 2 thành phố A và B tương ứng tỷ lệ 2/3. Nếu dân số A tăng thêm 4000 người, dân số B tăng 8000 người thì tỷ lệ dân số mới của A:B là 3:4. Tính số dân 2 thành phố A,B

  Bài 3: Hàng ngày bố đón An ở cổng trường lúc 6h chiều. Hôm nay An được về sớm 1h nên đi bộ theo đúng đường hàng ngày hai bố con vẫn đi. Giữa đường gặp bố và hai bố con trở về nhà sớm hơn mọi khi 30’. Hỏi An gặp bố lúc mấy giờ?

  Bài 4: 1 hạm đội và 1 tàu trinh sát cùng xuất phát tại cảng hướng đến cứ điểm A trên biển với vận tốc tương ứng là 24km/h và 40km/h. Tàu trinh sát đến cứ điểm rồi quay lại gặp hạm đội báo cáo tình hình sau 3h kể từ lúc khởi hành. Hỏi cần bao nhiêu thời gian để tàu trinh sát đến được cứ điểm A?
 • Mẹ SPRING99 ơi! Làm ơn gửi cho mình xin với, địa chỉ của mình là dragongold90@yahoo.com
 • em có con gái năm nay học lớp 5 rất muốn thi vào Ams. Mong các bác gửi giúp bộ đề và tài liệu để cháu ôn thi ạ. Cảm ơn các bác nhiều. Địa chỉ email cua em là dragongold90@yahoo.com
 • @Menoitro Bài này có cách giải khác nhé:
  Đặt A = 1/2+1/4+1/8 +1/16+ 1/32+ 1/64+ 1/128
  A + 1/128 = 1/2+1/4+1/8 +1/16+ 1/32+ 1/64+ 1/128 + 1/128 = 1
  Suy ra: A = 1-1/128=127/128
 • Mẹo nhỏ dành cho nhà nào thiếu thời gian kèm con học nhé:

  Tuần vừa rồi xã nhà tớ đi họp cho con gái, “tâm sự” rất thật với cô giáo là năm tới cháu chuẩn bị thi vào Ams nên môn toán cần luyện thêm bài nâng cao vì thế “hỏi ý kiến cô” xem có nhất thiết phải làm bài tập hàng ngày của cô giao về nhà và bài cuối tuần ko? Cô vui vẻ giải phóng luôn, và các phiếu bài tập đều bổ sung thêm hàng chữ “Không bắt buộc”. Yêu cô quá đi mất.

  Ngoài ra nếu thấy con sức học tốt cô giáo còn cho phép gửi bài ở lớp để giờ bài tập con làm thêm, thay vì phải làm bài SGK như các bạn. Vấn đề bây giờ là soạn bài gì để giao cho làm đây. Quĩ thời gian là hàng ngày các mẹ nhé, khoảng 1h trên lớp lại có cô giám sát hộ, còn gì bằng.

  Vậy là nếu được cô giáo ủng hộ, sẽ có thời gian hoàn toàn rảnh vào buổi, cuối tuần +1h/ngày trên lớp. Các mẹ thử ngâm cứu áp dụng xem sao, hy vọng ko ai phải than thở về vụ thiếu giờ kèm con học nữa.
 • @Menoitro Cảm ơn Mẹ nội trợ giỏi giang! Cảm ơn cô giáo tuyệt vời, cứ như là trong mơ vậy!

  Ở lớp cu nhà tớ, bắt làm tuốt tuồn tuột: bài tập của Sở GD (sách in), bài tập cuối tuần (của trường), phiếu bổ trợ nâng cao... lại con bắt đi học thêm thứ 7 nữa. Bài nâng cao chỉ chữa vào thứ 7 thôi nhé! Họp PH đã đưa ra ý kiến : các cháu tư duy tốt rồi (lớp cháu là lớp chọn, năm nào cũng thi loại) thì cô dạy (theo CT của ông Bộ, Bà Sở) thoang thoáng thôi, còn thì dạy nâng cao. Nhưng cô không đồng ý. Cô nói là phải theo Quy định ! Phân bổ CT được theo dõi sát sao. Cặp sách của con thì năng gấp 1,5 lần vì các loại sách vở tăng cương. Chán ngán quá!
 • CT của ông Bộ, Bà Sở) thoang thoáng thôi, còn thì dạy nâng cao. Nhưng cô không đồng ý. Cô nói là phải theo Quy định ! Phân bổ CT được theo dõi sát sao. Cặp sách của con thì năng gấp 1,5 lần vì các loại sách vở tăng cương. Chán ngán quá![/QUOTE]

  To bác Banhgao: em đang theo dõi rất sát topic nào có bác vì em cũng đã ngắm nghé ĐĐ cho con em năm cấp 2 , thấy bác bảo thế này em lại ngán quá, em tưởng lớp chọn thì cũng đỡ khoản học thêm, bài thêm chứ ạ???
 • @Banhgao Mẹ Banhgao à, con được học lớp chọn là nhất đấy. Mình cũng ko câu nệ chuyên chọn đâu nhưng cái mình thích nhất là các con có sức học đều nhau, cả cô cả trò đều rất dễ làm việc.

  Sở dĩ nhà mình phải đau đầu tìm giải pháp là vì các bạn trên lớp trình độ rất lệch. Cô cứ giảng đi giảng lại mà nhiều bạn vẫn chưa hiểu, còn bạn học tốt nói 1 lần hiểu ngay thì buồn ngủ rũ ra. Hồi con trai học lớp 5 cô giáo cứ phải hai tay 2 súng, bài chung trên lớp, bài riêng cho 5 bạn đội tuyển, mà đều phải giải quyết trong 1 thời điểm, cũng vất vả cho cô lắm.

  Còn mình biết lớp chọn hay chuyên gì cũng ko bỏ được SGK đâu. Chỉ có điều các con tư duy tốt cô nói đến đâu hiểu đến đấy nên tiết kiệm thời gian rất nhiều. Ngoài ra các con giỏi thì giải bài SGK cũng rất nhanh, chỉ 15’ trong khi bình thường các bạn cần 1h chẳng hạn.

  Riêng bài tập về nhà và học thêm cuối tuần, mình thực sự nghĩ rằng nếu ko thấy hiệu quả, các bố mẹ nên thẳng thắn đề cập với cô giáo. Điều này cũng tuân thủ qui định của bộ mà, nhà trường ko thể bắt buộc được. Vợ chồng mình đều thuộc loại “chém to kho mặn”, ăn nói lúc nào cũng “thẳng ruột ngựa” mà suốt bao năm nay, kinh qua 7-8 cô giáo khác nhau, đổi 2 trường đều thấy ổn, chẳng có cô nào trù dập cả. Khéo léo như mẹ Banhgao thì lo gì

  Điều quan trọng hơn mình nghĩ là chúng ta có dám đương đầu với thách thức không? Thách thức ở đây là thay vì bài tập của cô, ta sẽ giao bài gì để con học hiệu quả hơn vào buổi tối? Thay vì học thêm cô, ta có lựa được lớp nào phù hợp hơn, hoặc tự kèm mà khiến con học tốt hơn không? Khi không học cô, ko làm bài tập cô giao là ta đã chấp nhận một cuộc cạnh tranh bằng đúng sức lực của con, không có sự ưu tiên nào hết. Dù các cô giáo với kinh nghiệm của mình đều ko trù dập, nhưng nếu con được chọn vào đội tuyển hay này nọ... thì đó là vì cô không thể không chọn bởi chính sức học của con so với các bạn khác, còn nếu same same nhau một 9, một 10 thì rõ ràng con sẽ ko bao giờ nằm trong diện được ưu ái. Đó là cái giá phải trả cho cuộc chơi, nhưng nếu có niềm tin và quyết tâm từ cả bố mẹ và con, kết quả cũng sẽ thật ngọt ngào các mẹ ạ.
 • Cô giáo tạo điều kiện như vậy thì hay quá Menoitro à!
  Trường con mình lập đội tuyển từ đầu năm. Bài vở thông thường con đã giải quyết hết trên lớp, hàng chiều cô giáo dành thêm 1 tiếng để bồi dưỡng nâng cao cho đội tuyển, bài tập về nhà cũng là bài nâng cao (khoảng 3-4 bài toán, có thể thêm văn hoặc cảm thụ văn học).
  Ngoài ra, cuối tuần mình có cho con theo 1 lớp học thêm toán+tiếng Việt (1 buổi/tuần) thôi nhưng con hầu như không còn thời gian để nhìn ngó các bài toán hay tài liệu mẹ sưu tầm thêm. Sức học của con chưa thật tốt, chậm và chắc vậy. Được cái các bài thầy cô cho mình thấy đều hay, từ cơ bản đến khó, vừa tầm để cu cậu cố gắng.
 • Bài 3: Hàng ngày bố đón An ở cổng trường lúc 6h chiều. Hôm nay An được về sớm 1h nên đi bộ theo đúng đường hàng ngày hai bố con vẫn đi. Giữa đường gặp bố và hai bố con trở về nhà sớm hơn mọi khi 30’. Hỏi An gặp bố lúc mấy giờ?

  Bài này con gái em không giải được (mẹ hơi thất vọng). Em giải thế này, cả nhà xem có đúng không? Có cách nào hay hơn không?
  A: trường học, B là nhà, C là chỗ bố gặp An:
  A|-----------C|-----------------------------------|B

  Gọi x là thời gian bố đi từ A đến B (B đến A).
  6h bố đón An tại cổng trường nên bố đi từ 6-x h.
  Hàng ngày bố đi từ B->A, rồi từ A->B. Hôm nay bố chỉ đi từ B->C và C->B nên về sớm 30’.
  Vậy bố đi đoạn C->A (= A->C) hết 15’. Suy ra bố đi đoạn B->C hết x-15’.
  Bố đi từ (6-x) h, hết x-15’ đến C gặp An. Vậy lúc gặp An là : (6-x) + x-15’=6h-15’= 5h45’.
 • À quên mất, bài này muốn chặt chẽ phải cho giả thiết bố đi với vận tốc không đổi.
 • Con các mẹ được học đội tuyển sướng quá cơ. Các bé được học nhiều bài nâng cao hơn, có tinh thần ham học hơn. Em hỏi cô giáo con em về chuyện đội tuyển, cô trả lời quận Cầu Giấy không thi HSG (trừ tiếng Anh). Đâm ra con em chả có tinh thần học hành gì. Nói chuyện thi trường Ams rất hờ hững mặc dù mẹ ra sức tả trường Ams rất đẹp, rất hiện đại...
 • @mhmg_Mom Bài này nghe tưởng toán chuyển động nhưng thực ra chỉ cần suy luận 1 chút. Bố gặp An giữa đường và tiết kiệm được 30 phút, tương đương đi từ C đến trường rồi vòng lại. Vậy để đi từ C đến trường bố mất 15' (=30/2) nghĩa là 2 bố con gặp nhau lúc 5h45'.

  Bài này mình cho con làm xong rồi viết lại ko nhớ chính xác đề nên thừa dữ kiện An tan sớm 1h. Thực ra người ta hỏi An phải đi bộ trong bao lâu, nghĩa là tìm ra 5h45 rồi trừ đi 5h = 45'
 • @mhmg_Mom Con nhà mình cũng thuộc quận Cầu giấy đây. Động viên con tham gia thi ViOlympic cũng được đấy mẹ nó ạ, mỗi trường cử 1 học sinh mỗi khối tham gia. Năm vừa rồi thi quận ở trường TH Nghĩa Tân.

  Để thi ViOlympic con tự vào làm đến hết vòng 19, tất cả các bạn đủ tiêu chuẩn sẽ thi vòng 20 tại trường, có giám sát trực tiếp của thày, cô. Ai cao điểm nhất sẽ đại diện cho trường thi tiếp. Vòng 25 cấp quận, 30 Thành phố, 35 cấp quốc gia. Riêng năm nay khối 5 có vòng 35 quốc gia.

  ViOlympic bài ko khó, chỉ cần làm chính xác, nhanh tay nhanh mắt thôi. Các mẹ động viên con tham gia cho vui.
 • Con tui năm trước cũng thi nhất Quận Ba Đình nhưng đến khi thi TP bị sai mất câu cuối của bài thỏ tìm cà rốt nên bị đóng đá đường đi trừ hẳn một bài nên không có giải TP. Bài toán tren của mẹ nội trợ rất hay ở chỗ phần suy luận. Tui cũng tìm ra 5h45 nhưng cũng phải dùng xx,yy không hay bằng cách diễn giải trên dễ hiểu cho trẻ em. Cám ơn nhiều về những bài toán đó nhé
 • @Menoitro Đúng là em làm lẩm cẩm! Định trừ luôn 15' rồi nghĩ thế nào lại vòng vèo.
  Còn thi Violympic em thấy mất thời gian quá, làm 3,4 lần mới gửi được bài. Cứ gửi bài lại báo lỗi. Năm ngoái con em không tham gia (lúc biết thì đã được 20 vòng rồi). Năm nay lại làm để luyện tính nhanh, chính xác. Con em cuối học kỳ 1 còn tham gia thi cờ vua nữa nên mất thời gian phết.
 • Mấy hôm nay nhà vắng vẻ quá! Em post bài toán sau để lấy lại không khí vậy:
  Biểu diễn phân số 25/27 thành tổng của các phân số có tử số bằng 1, mẫu số khác nhau.

  bài này có trong quyển 10 chuyên đề, cách giải hay hay lên em post lên đây.
 • @mhmg_Mom Con gái siêu thế, mình phải công nhận có nhiều bố mẹ đào tạo con hoàn hảo. Chỉ dám đứng từ xa ngưỡng mộ thôi ạ. Có bạn vừa học Ams, vừa học múa, vừa học trung cấp piano (chính qui chuyên nghiệp ấy, còn có học bổng hàng năm), rồi tiếng Anh... lại chân dài, xinh như hoa hậu Chẹp chẹp

  Nhà mình thì mỗi lúc chỉ tập trung được 1 việc, chủ yếu là khắc phục nhược điểm. Mà được cái này lại tòi cái khác ngay, nói chung bê bối khắp mặt trận. Thế nên ko dám ngó nghiêng đâu nhưng mà thấy các bạn khác siêu sao thì vẫn thèm hehe
 • @mhmg_Mom Bài này giải thế nào bạn ơi ?
 • [QUOTE=Menoitro

  Nhà mình thì mỗi lúc chỉ tập trung được 1 việc, chủ yếu là khắc phục nhược điểm. Mà được cái này lại tòi cái khác ngay, nói chung bê bối khắp mặt trận. Thế nên ko dám ngó nghiêng đâu nhưng mà thấy các bạn khác siêu sao thì vẫn thèm hehe[/QUOTE]

  Bác chỉ khiêm tốn! mẹ con em có mà xách dép cho mẹ con bác. Em hóng hớt thấy bảo được giải cờ vua thành phố thì được chọn trường trong quận nên tiếp tục tham gia mặc dù không luyện tập tý gì. một tuần 2 buổi ở Hm, 2 buổi tiếng Anh còn đâu thời gian nữa.
 • Con trai chịu bài toán này, mẹ cũng hì hục mãi. Giải xong thấy hay hay:
  A=1/30+1/31+...+1/59+1/60
  Hãy so sánh A với 3/5 và 4/5 ?
 • @Menoitro mẹ nội trợ và các mẹ cho em hỏi, khi thi các vòng tập trung này thì các con sẽ thi thế nào? chỉ thi một vòng 19 hay 25 hay 30 thôi hay là thi lại từ vòng 1 đến vòng 19 hoặc từ vòng 1 đêns vòng 25 ạ. Nếu chỉ thi 1 vong thôi thì bạn nào run hay mất bình tĩnh thì dễ lập cập lắm và lúc đó làm bài rất dễ kéo dài thời gian và kết quả thấp hơn.
  Các bác có kinh nghiệm gì để cho các con làm tốt V olympic không ạ, em cám ơn nhiều
 • con gái mình cũng đang ôn thi vào trường ams tại trung tâm của cô nguyệt anh, ai có thông tin gì cho mình tham khảo với
 • @mehocon Xin lỗi chị hôm nay mới nhìn thấy câu hỏi của chị! cách giải như thế này ạ:
  25/27=50/54=1/54+1/27+1/18+1/9+1/3+1/2 (không biết đã đủ chưa nhỉ, nhưng cách giải là mình tìm các số là ước của 54, cộng lại cho đủ 50)
  Bài này nếu để nguyên mẫu 27 phân tích thì không giải được nên em mới post lên đây để các bé nếu gặp rút kinh nghiệm.
 • Đến vòng tập trung thì chỉ thi một vòng thôi mẹ nó ạ. Kinh nghiệm thi tốt là lập nhiều nick, làm đi làm lại cho quen sau đó chỉ tính điểm nick chính thôi. chính vì vậy nên em không thích cho con tham gia thi thật vì mất thời gian, chỉ lập nick thi thử cho quen tính toán nhanh và chính xác. Con của bạn em và các bạn của con em cũng làm kiểu vậy (lập nhiều nick) nên em chán, không muốn con tham gia. Menoitro ơi, có gì không phải em xin lỗi nhé vì con chị cũng tham gia mà. em không có ý nói tất cả các bạn đều vậy. các bạn xuất sắc thì chỉ làm 1 lần cũng điểm cao, thời gian ngắn.
 • Thế này nhé, ViOlympic không phải cuộc thi tính điểm, mà mang tính chất rèn luyện là chính. Vì nếu các con làm bài ở nhà, hay bố mẹ làm hộ, hay anh chị lớp trên reg nick làm bài thì điểm số ko có ý nghĩa.

  Vòng thi ở trường là vòng 20, dành cho các con đã thi xong hết vòng 19. Như vậy có thể do các con làm, có thể do làm hộ, ko ai quan tâm, nhưng điều kiện để thi cấp trường là thày cô sẽ vào lọc danh sách tất cả các bạn đã qua vòng 19. Sau đó trường tổ chức thi tập trung, tuỳ phòng máy. Nếu đông, các con có thể thi nhiều ca. Ở vòng này học sinh lớp nào đã được xác nhận, việc giám sát cũng do trường, kết quả bài làm xếp từ trên xuống. Vòng này mới tính điểm.

  Các con có thể thi toàn 300/300 nhưng vào thi thật lại chỉ 150-200 là bình thường. Các con nhờ người thi hộ đến khi thi thật có khi chỉ còn rất ít điểm.
  Việc lựa đi thi quận căn cứ điểm thi vòng ở trường, ko phụ thuộc 19 vòng thi trước. Danh sách được trường đóng dấu đỏ gửi lên quận.

  Để thi quận các con phải qua 24 vòng, nghĩa là giả sử con đã trúng thi trường, về nhà phải tự thi tiếp 4 vòng để đủ điều kiện thi vòng 25 ở quận. Qui trình cũng diễn ra y hệt như ở trường, khác là có cô giáo trường dẫn đi thi, xác minh học sinh của trường mình.

  Tóm lại để rèn luyện, các mẹ cho con đăng ký thoải mái, làm càng nhiều càng tốt, thậm chí quay lại lớp dưới luyện thêm, chả đi đâu mà thiệt.
 • Menoitro ơi, hình như lúc tính giải quận, TP vẫn tính tổng điểm các vòng thì phải?
 • @mhmg_Mom Như mình đã nói ở trên, vòng nào tính điểm vòng đấy, không phụ thuộc kết quả các con làm ở nhà, vì không ai giám sát chuyện thi cử được. Các vòng đó để con rèn luyện và là điều kiện cần cho phép con dự thi các vòng chính thức.

  Con nhà mình năm ngoái đại diện khối 4 của trường dự thi quận. Bạn ấy chỉ được 250/300 nên ko được lựa thi tiếp vòng thành phố. Các bạn thi TP đều được 300/300, nhưng đến khi thi TP thật lại tính từ đầu, ko phụ thuộc kết quả thi quận đâu nhé.
 • @ Menoitro: Em xin lỗi vì đã Spam ở đây. Chị Menoitro ơi, em nhắn tin cho chị mà hộp thư của chị báo đầy, nên ko gửi được. Chị cho xem xin YM của chị với, em có việc muốn nhờ chị chút ạ. Cảm ơn chị!
 • Trường Ams đang phổ biến và tổ chức đăng ký tham gia cuộc thi này, có dành cho cả bậc tiểu học, mình post lên cho cả nhà tham khảo. Mỗi tội lệ phí hơi chát ~900USD

  -----------
  Thư mời tham dự cuộc thi WMTC

  (từ Ban Tổ chức cuộc thi World Mathematics Team Championship (WMTC) 2010)

  Cuộc thi WMTC là cuộc thi do Tạp chí Thế giới Toán học và Vật lý Trung Quốc; Hội đồng Giáo dục Toán học Trung Quốc phối hợp với Tổ chức Toán học Các vùng Hoa Kỳ (ARML). Cuộc thi WMTC 2010 diễn ra từ ngày 25 – 28/11/2010 tại Bắc Kinh với sự tham gia rộng rãi của các trường tiểu học; trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn thế giới.

  Đối tượng tham dự:

  Các em có nguyện vọng, có năng lực Toán học và trình độ tiếng Anh tốt.

  Các thí sinh sẽ lập thành các đội tuyển, mỗi đội tuyển gồm 6 học sinh.

  Lệ phí:

  Lệ phí tham dự mỗi đội tuyển nộp cho BTC: 250 USD

  Chi phí ăn ở mỗi thí sinh tại Bắc Kinh nộp cho BTC: 160 USD

  Vé máy bay + bảo hiểm du lịch là 530 USD (dự kiến báo giá của Hãng Hàng không).

  Lệ phí xin visa: 30 USD

  Chi phí setup chung cho đoàn: 100 USD

  Thời hạn đăng ký: trước ngày 20/09/2010

  Thông tin chi tiết có trên trang web: www.wmtc2010.com
 • Quá hạn đăng ký rồi Menoitro ơi.
 • @Jam_eva Bạn ơi mình cũng vào topic này muộn quá. Cũng mong bạn gửi cho mình 1 bản cho con gái lớp 4 ạ. Cảm ơn bạn nhiều. Đ/c của mình: huongnttm@yahoo.com.
 • Các mẹ Giải trí tý nhé:

  1.Tìm số có 2 chữ số biết hiệu giữa chữ số hàng chục và chữ số hàng dơn vị là 2 và tổng số đó và số viết theo thứ tự ngược lại bằng *7*
  2.Tìm 2 số tự nhiên có tổng bằng 2010 biết giữa chúng có 100 số lẻ

  Vui lắm đó
 • @mhmg_Mom Hi hi ở Việt Nam, cứ phải sau khi hết hạn nhà tổ chức giục cuống lên đăng ký mới thích. Thực ra hình thức thi này bắt nguồn từ tổ chức ARML của Mỹ, hè vừa rồi trường Ams cũng cử đoàn học sinh 20 bạn đi Mỹ nhưng chỉ có cấp 3 THPT. Ghét cái là chi phí máy bay... gia đình phải tự lo nên cũng không phải bạn nào giỏi nhất sẽ tham gia.

  Bây giờ thời kỳ hội nhập rồi, các bố mẹ cho con tiếp xúc sớm với những cuộc thi thế này, thực sự cơ hội phía trước nhiều vô cùng. Và với đánh giá chủ quan của mình, tiếng là khu vực, là quốc tế chứ chọi nhau để đạt giải dễ hơn nhiều các cuộc thi trong nước.

  1 bài trong sample cho cấp tiểu học nhé, các mẹ cho con làm thử cho vui:

  "Biết rằng 2010 là tổng của n số lẻ các số tự nhiên liên tiếp. Hãy tìm giá trị lớn nhất có thể của n."

  Còn 1 bài thể tích chai lọ, có hình vẽ cũng rất hay, nhưng mình ko post được hình ở đây. Ai rành tiếng Anh truy cập thẳng vào ngâm cứu xem sao.
 • Không biết tiếng Anh của con gái Menoitro thế nào chứ con gái em không đủ trình độ đi thi rồi. Ngày xưa mẹ cứ nghĩ con tiếng Việt chưa thạo thì học tiếng Anh vội làm gì nên đến hè năm lớp 3 mới cho con học ở Appolo (trước đó chỉ học abc ở trường). Kết quả là bây giờ con kém đầy bạn cùng lớp.
 • @supercute Bài này không có đáp số thì phải.
 • @SPRING99 Mẹ SPRING cho mình xin 1 bộ nhé, địa chỉ của mình: maianhhn@gmail.com Cảm ơn thật nhiều…
 • Con các mẹ giỏi quá, mà các mẹ cũng giỏi nữa!

  Con gái mình cũng lớp 5 đây, nhưng con ko thích Toán. Bài trong sách BT thì OK, toán cuối tuần cũng làm hết, nhưng các bài trong sach nâng cao 1 chút là ko chịu suy nghĩ. Mình cũng muốn con yêu thích môn toán, nhưng cũng ko bít làm sao (vì mẹ cũng ko thích và ko giỏi toán), mà đúng là ép thì con lại càng sợ Toán.

  Con mình cũng thi Violympic, nhưng thời gian làm bài phải 19-20', đạt 260-280 điểm thôi!

  Mà tuần nay chưa có vòng thi của tuần 4 các mẹ nhỉ?

  Cảm ơn các mẹ đã nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm.
 • @supercute Bài 1: Con mình ra đáp số 97 (97+79=176)

  Biện luận: Phân tích số, tổng ab+ba= 11(a+b) chia hết cho 11. Hai số ab, ba<99 nên số hàng trăm của tổng phải bằng 1==> hàng đơn vị bằng 6

  Bài 2: Dạng bài này quen thuộc trên ViOlympic lớp 4 nên cô nàng giải ra ngay. Chia 2 trường hợp, tổng 2 số chẵn hoặc 2 số lẻ. Vậy tương ứng có 2 trường hợp:

  Trường hợp tổng 2 số lẻ: số lớn hơn số bé 99*2+4=202
  Số bé là: (2010-202)/2=904 (sai vì ko phải số lẻ) Vậy trường hợp này loại

  Trường hợp tổng 2 số chẵn: số lớn hơn số bé 99*2+2=200
  Số bé là (2010-200)/2=905 (loại nốt)

  Vậy không có 2 số nào thoả mãn đk đề bài.

  Không biết có cách biện luận nào hay hơn ko?
 • 1 Chia sẻ Trả lời - 1728 ngày trước
 • Mẹ SPRING99 ơi! Làm ơn gửi cho mình xin với, địa chỉ của mình là lientoanldb@gmail.com.Cám ơn mẹ nó nhiều.
 • 1 Chia sẻ Trả lời - 1728 ngày trước
 • @SPRING99 .Bạn cho mình xin nhé. Địa chỉ của mình: lientoanldb@gmail.com. Cảm ơn bạn

 • 1 Chia sẻ Trả lời - 1727 ngày trước
 • Ôi các mẹ đã có con vào cấp 2 rồi, bé lớn nhà mình sang năm mới vào lớp 1. Cái sự học mới bắt đầu gian nan đây. Mong là các con luôn chăm ngoan học giỏi
 • 1 Chia sẻ Trả lời - 1694 ngày trước
 • CÓ nào muốn cho con luyện thi AMS2 thì alo em nhé. SĐT 0989292889