Chơi cùng con, tất cả những trò đơn giản..
Chơi cùng con, tất cả những trò đơn giản..
Chơi cùng con, tất cả những trò đơn giản..

Chơi cùng con, tất cả những trò đơn giản.. (1201 lượt xem)
31 349

 • Chào các bố mẹ, Việc các em bé sau 3 tuổi cầm kéo cắt dán, tự xâu 1 chiếc vòng hoặc dùng bút màu tô vẽ nguệch ngoạc trông thật dễ thương. Dù các tác phẩm còn non nớt vụng dại nhưng mình nghĩ đó là niềm tự hào của các bố mẹ như mình. Thi thoảng mình vẫn dạy con làm đồ thủ công hay các đồ handmade đơn giản, vẽ những bức tranh cực cực đơn giản , mình nghĩ các nhà khác cũng có những tác phẩm/ bức tranh của con như thế. Topic này của mình lập ra với mong muốn các mẹ chia sẻ những hình ảnh về tác phẩm thủ công của con, các bức tranh do bé tự vẽ, các sản phẩm đơn giản bằng thủ công mẹ dạy con làm với nguyên liệu dễ kiếm. Nào các mẹ, chần chừ gì nữa mà không show đi thôi. Có link share và hướng dẫn tỉ mỉ để các mẹ khác học tập thì càng tốt nhé.
 • Chào các bố mẹ, Việc các em bé sau 3 tuổi cầm kéo cắt dán, tự xâu 1 chiếc vòng hoặc dùng bút màu tô vẽ nguệch ngoạc trông thật dễ thương. Dù các tác phẩm còn non nớt vụng dại nhưng mình nghĩ đó là niềm tự hào của các bố mẹ như mình. Thi thoảng mình vẫn dạy con làm đồ thủ công hay các đồ handmade đơn giản, vẽ những bức tranh cực cực đơn giản , mình nghĩ các nhà khác cũng có những tác phẩm/ bức tranh của con như thế. Topic này của mình lập ra với mong muốn các mẹ chia sẻ những hình ảnh về tác phẩm thủ công của con, các bức tranh do bé tự vẽ, các sản phẩm đơn giản bằng thủ công mẹ dạy con làm với nguyên liệu dễ kiếm. Nào các mẹ, chần chừ gì nữa mà không show đi thôi. Có link share và hướng dẫn tỉ mỉ để các mẹ khác học tập thì càng tốt nhé.
 • Xem 349 bình luận của bài viết này tại đây.
 • Chia sẻ bởi: muathanggieng
 • Chia sẻ Trả lời Thông báo Spam
 • BÀI VIẾT YÊU THÍCH
 • Mình mở màn bằng đồ tái chế ( lõi giấy vệ sinh nhé)

  Nguyên liệu:
  - Lõi giấy càng nhiều càng tốt
  - Kéo, hồ dán, giấy màu.

  Bạn Moon nhà mình, hơn 4 tuổi, hình này chụp từ hè vừa rồi đây, nghỉ hè thi thoảng cho con cắt dán tí cho lên tay

  Tác phẩm nhé, thành chú hề tóc dài, có mắt mũi nhưng chụp góc này bị lấp mất rồi, cái ống nhòm là do nhà mình không kiếm được đoạn dây nào nên lấy cái vòng ra làm dây:


  Nhòm từ nơi rất chi là gần nhé
 • Tác phẩm của họa sĩ 3 tuổi ngày xưa nhà mình đây:

 • Không ai hưởng ứng nhỉ.

  Hôm cuối tuần rồi 2 mẹ con tớ lại ngồi lọ mọ cùng nhau, chỉ việc in bài ra cho con tô màu và dán. Kết quả của con đây: • Đoạn này thì có mẹ hỗ trợ vì tỉ mỉ hơn, thời gian lâu hơn, mình con làm chắc được 1 lúc nó bỏ đi mất

  Cũng in ra nhé, rồi hì hụi tô màu:  Mẫu đứng lên này: • Từ 1 cái hộp bánh bỏ đi nhé, mẹ thì dán giấy màu vào trong hộp cho phẳng, con thì vẽ vào:  Rồi dán giùm mẹ cái viền:  và có mẫu đánh đàn rồi:  Hay múa ba lê luôn nhé:  Bác đưa thư mang thư tới đây:  Kết quả của hơn 3 tiếng của 2 mẹ con là con gái hỉ hả, giờ ngày nào cũng mang đồ ra chơi được. Bằng cách này các mẹ có thể khuyến khích con vẽ cái hộp là tòa nhà cao tầng ( vì có lính cứu hỏa), hoặc trường học ( vì có cô giáo), đồng cỏ ( có bác nông dân)... cho phù hợp với nhân vật đang có. Con mình thì vẽ đơn giản thôi, cái chính là phù hợp với tuổi con là được, thậm chí các mẹ in hình tòa nhà/ trường học.. và nhờ con dán vào cũng OK hết.

  Cũng vui phải không các mẹ, từ những phút chơi với con, em thấy mình biết quan sát và sáng tao hơn rất nhiều đấy ạ.
 • Hai mẹ con tỉ mỉ và sáng tạo thế, nhìn sản phẩm thích thật
  Cái Hiền nhà chị cũng hay làm nhưng mà chị toàn cho nó làm những lúc chị bận nên ít khi chụp lại ảnh của con.
  Để cuối tuần xem nó định làm cái gì thì chị sẽ chia sẻ cùng nhé!
 • Cảm ơn nhà Mưa nhá, để cuối tuần này về lọ mọ với con. Bạn Việt cũng học cách cầm kéo rồi, nhưng vì mẹ ứ có ý tưởng nên bạn ấy toàn cắt nhằng nhịt thôi
 • Mẹ Moon khéo thế, up lên cho các mẹ cùng vào chia sẻ nào !
 • Bạn ơi, hình in đó lấy ở đâu, cho mình địa chỉ đi, thanks
 • Topic thú vị quá, bé nhà mình cũng thích cắt cắt dán dán n tựu chung chưa làm ra sản phẩm cụ thể nào cả. Mỗi lần làm là cô em cứ xông vào phá nên chẳng ngồi lâu được.
 • GATO chị Moon quá cơ! Topic của chị Mưa mở thật ý nghĩa! Gấu nhà em cũng đang rất thích thú với việc cầm kéo tự cắt một số thứ linh tinh. Em lót dép hóng hớt đây
 • Máy tính của mình bị lỗi nên không thể nào vào được stcm, hic hic.

  Bạn nào thích tài liệu các hình như bài trước để in và cho con tô màu thì mình sẽ post lên đây cho các mẹ nhé, chờ mình vài hôm.

  Quà 20-11 năm ngoái cho cô giáo của con gái và cho ông thầy giáo ở nhà đây, năm ngoái gái bé nhà mình chỉ đứng cổ vũ và mẹ sai vặt thôi vì con mới 3 tuổi rưỡi.  Không hiểu mình chụp sao mà hình lên nó cứ hơi méo méo hay lệch lệch thì phải. Ngoài nhìn cân đối hơn.
 • Trung Thu năm nay nhà mình đi biển. Đồ đạc vác đi toàn là đèn ông sao, giấy màu, hồ dán ( mình phải giấu tiệt nhá ). Định bụng sẽ tổ chức 1 trung thu tưng bừng cho gái nhà, nhưng mấy ngày ở biển đều mưa tầm tã dã man, coi như đi tong cái Tết trông trăng cho con.

  Không có trăng thì mẹ đã có bạn Moon để giúp đỡ, không có trung thu mình sẽ tự tổ chức trong phòng:

  Mấy cây dừa, cây bàng do sợ mưa bão nên khu nghỉ dưỡng họ chặt 1 loạt cành. Và mình xin 1 ít lá vào làm cho con:

  Thành quả của mẹ:  Gái đây:  Mấy hình này mình down của mẹ hạnh kều trên stcm này và in ra cho con, con cắt và tự viết những điều mong ước lên:  Cháu mong ước được đi Kinder Park và Tiniworld

 • Oánh dấu topic hay của mẹ muathanggieng.
 • Dán và treo lên nó ra cái này:  Bức tường trong phòng, sau khi mẹ đi 1 vòng loanh quanh khu nghỉ dưỡng về thì đã thấy nàng con tự vẽ, tự cắt, tự dán lên tường thế này rồi ( có mấy bông hoa đèm đẹp là mình cắt từ hôm trước , con dán lên thôi)  Cận hơn tí này:  Khu giải trí tỉ mẩn lọ mọ  Chỉ buồn cười mấy cô dọn phòng, mở cửa ra dọn dẹp thấy góc phòng trang trí tưng bừng, mấy ngày cứ vào là mấy cô tủm tỉm cười. Chắc vì khách nhà mình hơi lạ . Hôm sau trước khi về HN, có cô còn hỏi: Thế nhà chị có xin lá dừa về HN nữa không

 • Ảnh này vui nhộn quá
 • Hihi, thích nhỉ. Con e cũng sắp sửa cho tập làm quen với các trò chơi sáng tạo thế này được rồi.
 • @Thuy.Mai Mẹ nó lấy mấy hính naùy ở đâu thế? Cách làm của mẹ nó đơn giản mà sáng tạo, độc đáo ghê. Mình oánh dấu học hỏi cái
 • bạn ơi, cho mình xin mấy hình trên để in ra đi . Thanks
 • @muathanggieng Mẹ nó ơi, cho em xin cái mẫu hình này được không, em cũng muốn in ra cho con gái chơi
  Tiện thể cho em hỏi chút, cái bộ vòng con gái đeo ở cổ và tay ý, chị mua ở đâu vậy, em đang tìm mà chưa biết chỗ nào bán cả. Thanks chị
 • Hôm nay mình mới up được link cho các mẹ. Thông cảm cho mình nhé.

  Mẹ nào muốn in hình 12 nhân vật ở trên thì ấn vào đây:

 • @mamtom80 Vòng thì mình mua lung tung, lúc thì Hàng Bồ, khi thì vào cửa hàng mấy em teen í, bộ vòng trên là ở cửa hàng bán đồ đi biển, từ năm ngoái rồi , về cho con tập xỏ.
 • Lại nói tới hạt vòng. Mình thấy nhiều mẹ hay ra Lương Văn Can, có bán bộ xâu hạt cho trẻ con nhưng không hiểu sao mấy lần mình qua họ đều hết. Hôm gần đây nhất thì đi ra hàng sách chỗ Nguyễn Xí í, họ cũng bán 1 hộp xâu hạt gồm nhiều hình hoa lá hạt giá hình như là 30K, thôi thế cũng ưng cái bụng, trò vui cuối tuần 20-30k thì cũng không quá đắt nhỉ.

  Mình về đổ ra + 1 loạt hạt vòng sẵn có nữa nên ra một bộ đồ xâu hạt cho con, cũng đẹp phết, hihi:

  Con gái xí xớn:

  Hay là cái vòng cũ kỹ này mình mua cách đây 5 năm rồi, giờ bạn nhà mình lôi ra xỏ lại. Mang đi du lịch con đeo lên máy bay, mấy cô tiếp viên cứ nhìn tủm tỉm cười , có cô còn động viên sao con có cái vòng đẹp lạ thế làm cô nàng tít hết cả mắt

 • Topic của mình ít mẹ chia sẻ nhỉ.

  Tác phẩm đầu đời tự vẽ của con mình ngày xưa đây , trước 3 tuổi thì không thèm sờ bút bao giờ, vậy mà 3 tuổi 1 ngày bắt đầu lọ mọ.

  Để bớt tốn giấy, mực, màu vẽ.. thì 1 cái bảng và 1 cái bút viết bảng cũng là cách xử lý nhanh gọn

  3 tuổi 2 tháng, hình vẽ mặt trời ngộ ngộ: • Sắp Noel rồi, mẹ Moon có ý tưởng gì cho cây thông chưa ?
 • Mẹ Mưa ơi, em vốn rất hậu đậu và ko có tính tỉ mẩn. Nhưng em thử bon chen làm hình chú hề từ lõi giấy vệ sinh giống mẹ nó. Kết quả là bé nhà em rất khoái chí. Em có tí sáng tạo, dán đáy vào cho cô nàg làm ống bút, dán lên cái đèn bàn. Mẹ Mưa còn những trò gì có thể tận dụng rất nhiều đồ bỏ đi trong nhà để làm đồ chơi thì chia sẻ tiếp nhé. Em ngồi hóng đấy ạ.
 • Ôi topic của mình chìm quá thể , mình rảnh rồi sẽ post cho các bạn tiếp chủ đề Tết nhé, chờ mình 1-2 hôm.
 • Mẹ mưa ơi topic của chị tuyệt hay. Có thể không nhiều mẹ chia sẻ tác phẩm được vì mẹ không khéo tay nên cũng không biết bày cho con làm, giống như em chẳng hạn . Em xem tác phẩm của hai mẹ con gái chị mà mê tít. Cần phải học tập ngay thôi. Chị có những hình cắt dán tô màu hoặc ý tưởng nào hay nữa chị post cho chúng em học tập với nhé. Cám ơn chị rất rất nhiều .
 • Thường thì chỉ cuối tuần hoặc buổi tối mình mới bày trò cho con chơi( vì lúc đó mẹ không quá bận có thể hướng dẫn con được)

  Nếu 2 thằng lớn( ) đã ngồi máy tính mà để con tự xem ti vi/ hoạt hình thì mình thấy không ổn( cùng lắm chỉ cho con xem 30p xem hoạt hình, còn lại là cho các con hoạt động khác mà không-phải- là- dán- mắt- vào màn hình ).

  Nói thêm là mình không biết gì về vẽ, không có khái niệm màu sắc trong mỹ thuật gì hết, nhưng khi con mình có hoạt động vẽ ở lớp thì mẹ phải tự mò rồi có lúc cũng vẽ ra cho con một hình gì đó( ví dụ như là hình em bé cho gà ăn ). Với mình thì rất xấu nhưng trong mắt con mình thì mẹ vẽ đúng và giống hơn con, hi hi.

  Và 1 cái bút, tờ giấy, và mấy hình đồ chơi, con mình tự vẽ... truyền thần đây .

 • Mẹ nó đổi tên topic à, em thấy đang là thủ công cơ mà. Em đang định soạn sửa mấy template thủ công up lên cho rôm rả. Con nhà em cũng thích mấy vụ xâu vòng làm thủ công lắm, hội chợ trường năm nào mẹ cũng mua cho một đống về xâu mang đi đóng góp.
 • @Nhitnhie Mình xin đổi tên để nhiều mẹ vào tham gia hơn, hihi. Vì có nhiều bé và mẹ ít chơi trò thủ công nhưng lại có những trò khác ngoài cắt dán.

  welcome mẹ Nhitnhie nhé, mẹ nó up bài lên cho xôm, từ hôm mở topic toàn mình show thôi, các mẹ khác làm tàu ngầm thì nổi lên nhé.
 • Những tác phẩm của mẹ-con mình trong topic này không phân biệt thời gian, có thể từ lúc con rất nhỏ bắt đầu lóng ngóng cắt dán, cũng có thể là hình ảnh gần nhất nhé.

  Trí tưởng tượng của trẻ con thật phong phú. Đã có hôm mình thử cất hết các đồ chơi đi xem con làm gì thì nàng con hơn 3 tuổi đã lôi 1 bút chì và 1 tờ giấy ra vẽ rồi cắt. Con vẽ lược, thước kẻ, bút chì để chơi trò bán hàng, thế mẹ có thích mua thước kẻ giá 2 tiền không? • Mẹ Mưa ơi, cảm ơn mẹ nó nhiều nhiều nhé, hôm nay mình mới biết toppic này, hay quá là hay. Mình phải thử mới được, bạn nhỏ nhà mình cũng hơn 3 tuổi rồi, cũng rất thích cắt dán, và chỉ biết cắt nát khắp nhà thôi. Mẹ nó có thể gợi ý giúp mình kiểu gì để chơi với được cả bé trai lẫn bé gái được không, nhà mình bé trai 6 tuổi còn bé gái 3 tuổi. Cảm ơn mẹ nó nhiều nhé.
 • Topic của mẹ Mưa hay quá, em cũng muốn cho con tham gia mà bé mới đc 14 tháng, chưa biết làm gì cả. Cái này chờ con lớn cho con tham gia Hội của con nhỉ, còn mình thì chơi ở Hội của mẹ, hihi.
  Để em tìm lại trong data mớ hình ảnh của các ngành nghề trong xã hội post lên tặng các con nhé.
 • Rằng thì là ra phố ông đồ định mua chữ gì về treo nhưng nhà chật quá.
  Rằng nếu mua đủ thì nhiều và ... đắt quá.
  Và nếu mua thiếu thì bản thân hay tham lam quá.. Về lại tiếc.

  Trò này 2 mẹ con mình thực hiện cách đây khoảng 1 năm, gần Tết năm ngoái, bạn bé nhà mình lúc đó hơn 3.5 tuổi.

  Chuẩn bị: Đơn giản thôi, giấy màu đỏ/ trắng + Kéo+ keo dán+ Chữ in ra và cắt sẵn. Thích chữ gì in và cắt chữ đó.  Vì bạn Moon chưa biết làm mấy thứ này nên chỉ là chân sai vặt thôi. Nhưng được việc phết, hihi.  Sắp xếp:

  Con gái giúp mẹ trang trí đây:

 • Show hàng:  Xong, treo "hàng thư pháp (Việt) xịn" lên đây  Chúc bà con Tết này có đồ thủ công handmade do 2 mẹ con cùng làm
 • @Bill_Bờm Hihi, không biết bạn trai 6t nhà mẹ nó thế nào chứ em thấy con trai thì khó chơi trò cắt dán này lắm, mẹ nó thử chuyển hướng cho con trai trò lắp ghép kiểu như lego/ mô hình/ gấp giấy... xem sao.

  Còn con gái, tầm ngoài 3 tuổi, như bé nhà em, thì lúc đầu chỉ yêu cầu cắt đường thẳng do mẹ kẻ, hehe. Mẹ Bill Bờm cứ kẻ ra vài đường thẳng và khuyến khích con cắt, sau hết đường thẳng thì cắt chữ V, rồi cắt hình vòng tròn.. Thế là đủ . Cắt xong dán vào đâu đó. Khen con hết lời vào . Cắt hình tròn xong thêm vài đường thẳng nữa thì mẹ vẽ thêm vài tí mắt mũi vào là ra hình ông mặt trời rồi

  Còn nếu thấy con bắt đầu chán chán cắt thì mẹ xé con dán cũng OK mà . Nói chung góc nào cũng có thể thành góc nghệ thuật, khi mà mẹ rảnh và .. nổi hứng
 • Lại nói đến vụ xé dán, mình post lại cái hình tủ lạnh nhà mình, được " sáng tác" lúc con gái 2.5 tuổi( cuối tháng 10/2009). Tác phẩm xé là của mẹ. Còn lại chọn chỗ này nọ để tô vẽ và dán là của con. Ở tuổi này, các mẹ có thể dán rồi dạy con màu sắc, chỉ cây gì đây, ông mặt trời đang làm gì...  Làm xong vụ này thì ông nội của con bảo thế này thì nhà lại sắp nhiều "nghệ sĩ" đây
 • Năm mới mình chúc tất cả các bố mẹ đã, đang và sẽ ghé qua topic này mọi sự tốt lành và như ý.

  Chúc cho nhiều mẹ có thời gian chơi cùng con, để niềm vui luôn chắp cánh..
 • Em sẽ học tập mẹ nó vụ cắt, dán khắp nơi, như cái tủ lạnh nhà mẹ nó chẳng hạn, nhìn mê quá. Vào đây mới biết em thật là ít sáng tạo, hì hì.Mẹ nó tiếp tục show nhiều thứ lên nhé, em học được khối thứ ạ.
 • @muathanggieng Oai oai, Mun vẽ truyền thần đẹp quá đi mất. Hiền nhà chị cũng có tự vẽ chân dung hồi hơn 3 tuổi, để chị mò lại rồi khoe nhé, hihi
 • Đây rồi, hihi
  Các mẹ có thể cho con vẽ với màu nước và cọ vẽ, thích lắm ý! • Con gái mẹ Mưa mới hơn 4 tuổi mà siêu thế. Em cũng phải học tập chị mới được. Làm thế nào mà con vẽ được đẹp thế hả chị? Chị có cách gì dạy cho con vẽ thì bày cho mọi người với. Con em cũng hơn 4 tuổi mà mới chỉ nguệch ngoạc vẽ được cái ô tô thôi.
  Chị có cách gì dạy chữ cho con mà con đã biết đọc và viết sớm thế? Phục Moon nhà ta quá. Bao nhiêu điều muốn hỏi và học tập chị, chị cứ từ từ trả lời rồi em và các mẹ hỏi tiếp nhé.
  Cảm ơn chị nhiều lắm! Tối về em cũng phải bày ra cho con chơi.
 • mẹ Songu: Con mình trước 3 tuổi cực kì ít thích vẽ, tô. Có lúc mẹ cũng thấy sốt ruột 1 tẹo vì nhiều bạn tầm đó khéo phết rồi. Mình cho các mẹ xem hình con mình tô hồi bé( trước 3 tuổi) đây

  Đang lười nên mẹ cháu copy luôn blog qua cho nhanh nhé, bài viết được post vào tháng 3/2010

  ----------

  Say YES to draw!

  Cách đây 2 tháng: Nghệ thuật vị nhân sinh. Thích thì tô thật đậm, hoặc không thì làm việc khác!  Mẹ em tìm ra được một điều rất thú vị, đó là hồi đó em chưa thích tô màu, nên bài nào hơi khó/ nhiều chi tiết là em tô như dưới đây

  Cách đây 1 tháng: • ( tiếp)
  Còn đây là ở thời điểm hiện tại. Chắc là em bắt đầu biết nghệ thuật vị nghệ thuật rồi  Đã biết tự vẽ chùm bóng:  Con lợn đấy mẹ ạ, mẹ phải ăn nhiều để khỏe như con lợn con đấy nhé ( ban đầu là mẹ hướng dẫn rồi con vẽ, sau con tự vẽ  Con gấu:  -------

  Vì bài post chỉ được 5 hình 1 bài nên post ngại quá, hihi. Mình chọn lọc hình mà đưa lên thôi, còn "tác phẩm" của con 3 tuổi nhiều lắm

  Mình không dạy con vẽ vì mẹ kém cái này lắm lắm. Nhưng mình nghĩ, mẹ kiên trì 1 chút, bớt kỳ vọng vào con nhiều chút thì con sẽ có những thứ ngộ nghĩnh mà mẹ không bao giờ nghĩ rằng con làm được. Từ lúc 2.5 tuổi- 3.5 tuổi, bạn M đã tốn tới gần 100 cuốn tô màu cho trẻ 3 tuổi của mẹ, đó là chưa kể mẹ xót nên in giấy 1 mặt ra cho con tô.

  Và kinh nghiệm của mình, thì đằng nào mấy cuốn tô màu này cũng bỏ đi, không nên mua quá xịn, giấy quá đẹp, nên vào hiệu sách cũ mua các cuốn tô màu từ các năm trước( vẫn chưa ai dùng tí nào nhé, chỉ có điều là ở hàng sách báo cũ thôi) về cho con tập tô, tô xong con có xé mẹ k tiếc, mà mẹ thích thì các tác phẩm con tô có thể mẹ chơi trò xé dán, hihi.
 • Cảm ơn bạn muathanggieng lập một topic thật hữu ích để các mẹ nhà mình cùng trao đổi và chia sẻ những sáng tạo nho nhỏ vừa chơi vừa học với các bé,
  Lần sau mình cũng xin chia sẻ cùng các bạn một số bài chơi&học nho nhỏ của mẹ con nhà mình,
  Chúc topic của chúng mình ngày càng phát triển!
 • Mình tặng các bạn cuốn này, kỹ thuật cắt kéo đầu đời của con

 • Topic hay quá mẹ Mưa ạ, bé nhà mẹ khéo ghê cơ.
 • Mưa ơi!

  Hôm nay vào ngâm cứu vụ học Organ cho bạn Tôm thì lạc vào topic của Mưa. Mê và phục nàng quá

  Mình toàn đổ thừa bận rộn mà ít bày trò chơi cho con. Giờ phải cổ vũ và học tập Mưa nhé!

  Năm mới chúc nàng và gia đình nhỏ sức khỏe, nhiều niềm vui !!!!
 • Link này rất hay, mời các mẹ đọc http://vtc.vn/538-319803/giao-duc/ca...-doan-sony.htm

  Cách dạy con trước 3 tuổi của ông chủ tập đoàn Sony

  Masaru Ibuka, doanh nhân nổi tiếng người Nhật, cha đẻ của tập đoàn Sony là người rất tâm huyết với sự nghiệp giáo dục con trẻ, đặc biệt là giáo dục tài năng sớm. Từ những điều mà ông chia sẻ trong cuốn “Sau ba tuổi thì đã muộn”, ta có thể rút ra nhiều bài học bổ ích.

  5 bước thực hành yêu thương

  Theo Masaru Ibuka, để con trẻ có thể phát triển tốt, cha mẹ không nhất thiết phải sắm cho chúng các loại đồ chơi hiện đại đắt tiền, cũng chẳng cần nghiền ngẫm các phương pháp giáo dục cao siêu hay tham gia một khóa học đặc biệt nào cả. Thứ duy nhất mà cha mẹ cần làm đó là hãy dành nhiều thời gian hơn để yêu thương con. Và tình yêu thương đó có thể “diễn giải” thành 5 bước cơ bản dưới đây:

  1. Siêng năng bế ẵm, âu yếm con. Việc tiếp xúc, gần gụi với thân thể cha mẹ không chỉ giúp ươm “mầm lương tri”, lòng trắc ẩn, sự nhạy cảm trong bé mà còn tác động rất tích cực lên trí thông minh của “thiên thần nhỏ”. Cho bé ngủ chung giường và thường xuyên ôm ấp bé thực ra không hề làm hư bé như nhiều người vẫn nghĩ. Sự trìu mến dành cho trẻ nhỏ chính là nền tảng tốt nhất để các bé phát triển lành mạnh.

  2. Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của con. Điều đó không có nghĩa là phải trang bị cho ngôi nhà của bé thật tiện nghi và đầy ắp đồ chơi xịn. Khi quá tiện nghi, bé sẽ ít động não hơn, và khi có quá nhiều đồ chơi bé sẽ bị phân tâm, khó tập trung.

  Ví như chỉ có một chú gấu bông thì bé sẽ “nghiên cứu” nó thật kỹ và cố nghĩ ra thật nhiều trò để chơi cùng nó. Nhưng nếu có cả một bầy thú nhồi bông, búp bê, siêu nhân… vây quanh thì bé sẽ không dừng lại lâu với món nào để “tư duy” kỹ lưỡng cả.

  Ngoài ra, để trẻ có thể phát triển lối tư duy khác biệt, tích cực, bạn chớ vội mua ngaycho con những thứ mà con thích. Cứ để con thiếu thốn một chút thì trí tưởng tượng của con càng có cơ hội bay bổng. Đôi giày sành điệu của mẹ có thể biến thành một cặp… chiến xa. Còn thùng đồ sửa xe của bố ư? Có thể được bé hình dung như một tòa lâu đài đầy bí hiểm.

  3. Trao cho con chì màu, đất nặn càng sớm càng tốt! Tất cả những gì mà trẻ tự tạo ra bằng đôi tay của chính mình – vẽ, nặn, tô, hay thậm chí là xé tan, đập nát thứ gì đấy… thì cũng giúp trí thông minh và bản năng sáng tạo của trẻ phát triển.

  Và phụ huynh đừng nên liên tục phê bình, chỉnh đốn con kiểu như: “Cầm bút cao cao lên nào!”, “Không được dùng tay trái”, “Sao mặt trời lại màu tím, màu đỏ chứ”…. Vì như vậy ta chỉ cản trở sự sáng tạo của trẻ mà thôi.

  Nhân tiện xin nói thêm là việc sử dụng tay trái hay tay phải đều có tác dụng như nhau trong việc tăng cường khả năng của bộ não ở trẻ nhỏ.

  4. Thường xuyên đọc sách cho con nghe và dạy con học thuộc thơ. Bộ nhớ của các bé lên ba có thể lưu giữ cả trăm bài thơ ngăn ngắn và càng được rèn luyện nhiều thì bộ nhớ ấy càng… mênh mông hơn. Ban đầu bé có thể ngắc ngứ mãi không đọc trôi một câu thơ, nhưng dần dần bé có thể làu làu cả một tập thơ vài chục rồi vài trăm bài. Ngoài tác dụng luyện trí nhớ, việc đọc thơ còn đem cho bé niềm hứng khởi đối với thơ ca, bồi dưỡng cho tâm hồn bé thêm phong phú.

  Tất cả những gì mà trẻ tự tạo ra bằng đôi tay của chính mình – vẽ, nặn, tô, hay thậm chí là xé tan, đập nát… thì cũng giúp trí thông minh và bản năng sáng tạo của trẻ phát triển.

  5. Khi bé đã biết đi, hãy dắt bé đi dạo thay vì đặt bé trong xe nôi. Lý do là đi bộ trên đôi chân của chính mình sẽ kích thích trẻ tư duy tốt hơn. Chẳng phải ngẫu nhiên mà nhiều nhà bác học, nhà văn nhiều khi bị “bí” ý tưởng hay “tụt” cảm hứng đã đứng lên đi bộ loanh quanh và ý tưởng bỗng dưng lại xuất hiện, cảm hứng đột nhiên quay về.

  Lớn lên cùng đại gia đình

  Theo Masaru Ibuka, lý tưởng nhất đối với trẻ con là được lớn lên trong một đại gia đình với nhiều thế hệ. Sự hiện của ông bà, cô dì, chú bác, anh chị em tạo ra một môi trường xã hội tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

  Bản thân Masaru đã từng dành rất nhiều thời gian, tâm sức cho đứa con trai bị bệnh bại não của mình. Ông cho rằng trong gia đình, người cha chỉ làm trụ cột kinh tế thôi chưa đủ mà còn phải là nhà giáo dục thực sự đối với các con và ông kêu gọi các ông bố hãy đi tiên phong trong sự nghiệp giáo dục con cái.

  Phương pháp của “ông Sony” từng bị phản đối vì quan điểm dùng hình phạt thể chất đối với trẻ dưới ba tuổi nhưng Masaru Ibuka lý giải rằng trẻ cần được đưa vào nề nếp từ lúc chưa đầy một tuổi, vì đến ba tuổi thì ở trẻ đã hình thành lòng tự trọng và việc quở mắng hay dùng roi vọt lúc ấy sẽ rất nan giải, thậm chí là vô nghĩa.
  Tuy nhiên, Masaru Ibuka cũng nhấn mạnh rằng không bao giờ nên dùng những hình phạt khiến trẻ cảm thấy bị sỉ nhục và nảy sinh lòng thù hận. Và nói chung, đối với con trẻ thì khen ngợi, khích lệ luôn cần được ưu tiên, còn trừng phạt thì hãy giảm thiểu.

  Đặc biệt là đừng bao giờ trách phạt, đánh mắng trẻ trước mặt người khác. Bạo hành và sỉ nhục không bao giờ có thể là bạn đồng hành với sự phát triển của trí tuệ. Chỉ có sự ham mê hiểu biết và niềm vui khám phá mới có thể giúp trẻ vươn đến những chân trời mới của tri thức.
 • Nhân dịp năm mới Nhâm Thìn chúc mẹ Mưa và gia đình năm mới mạnh khoẻ, nhiều niềm vui! Chúc con gái ngày càng ngoan ngoãn, dễ thương và có nhiều tác phẩm đẹp nhé.
  Mình rất mong nhận được chia sẻ các tác phẩm của hai mẹ con cũng như các tài liệu dạy cắt dán. Mình phục mẹ Mưa sát đất đấy
 • Mẹ Mưa ơi chị có thể chia sẻ cách dạy chữ cho con không ạ? Con em thích đọc chữ lắm nhưng em không biết phương pháp nào khoa học cả nên chưa dám dạy con. Cảm ơn chị nhiều nhé!
 • tạo cho trẻ thói quen tốt sẽ phái huy được khả năng học hỏi cũng như vui chơi của trẻ.
  Mình cũng hướng trẻ con nhá mình như vậy
 • @Songu Mình dạy chữ cho con mà không có phương pháp nào cả

  Nói ra thì chắc ít người tin, nhưng quả đúng là như vậy. Con mình thuộc và đọc được từng chữ trong bảng chữ cái lúc 2.5 tuổi. Cái này mình biết ơn ông nội của con nhiều lắm.

  Ông có phương pháp dạy cho.. bất kỳ lứa tuổi nào, cứ dưới 18 tuổi, hehe. Kiểu gì cũng chơi hết, hóa à, chất này phảnứng với cái này thì nó ra cái ABC này. Sử thì thôi rồi, nhất là sử Tàu , lý chứ gì, đưa công thức đây ông mò sẽ ra, địa thì không phải nói đi, cụ thuộc vùng nào, khu vực gì gấp 100 lần con dâu , ngoại ngữ thì chưa dám hỏi chứ tiếng Trung+ Pháp ngày xưa dăm ba từ bố biết hết ... đại loại là thế hệ các cụ ngày xưa, mình rất phục vì ông nắm được nhều thứ, và hiểu sâu. Hồi cụ U72 nhưng vẫn giải toán hình lớp 10 ngon lành nhé

  Ban đầu mình mua 1 bộ đồ chơi gỗ, trên đó có các chữ cái. Mỗi ngày ông dạy cháu 2-3 chữ, vừa ôn vừa học. Nhưng dạy kiểu chơi với cháu thôi, nghĩa là chữ M là của em Moon này, chữ Hát là của bác Hà này, chữ Tê là của bác Ti này, chữ C là chú Cường này... Ông dạy trong lúc con ở nhà chờ mẹ đi làm về( con mình đi học tư thục, 17h15 là có người đón hộ về chơi với ông)

  Sau 3 tuần thì mình thấy con biết được rất nhiều mặt chữ cái và khoảng 1 tháng thì chữ nào vào chữ đó luôn. Ví dụ hỏi chữ C là chữ nào thì con lấy được chữ C, hay hỏi kiểu ngược lại là thế chữ của bạn Moon đâu thì con lấy chữ M..

  Vì là thế hệ ngày xưa nên ông hay dạy cháu chữ T đọc là Tê, H đọc là Hát, V đọc là Vê... , nói chung là khác so với cách dạy hiện tại. Nhưng không sao, khi thuộc hết mặt chữ rồi thì lúc nào rảnh mẹ dạy lại , nghĩa là chữ Hát có thể đọc là chữ Hờ....

  Và trẻ con, rất nhanh, con mình rất ít khi nhầm, khi hỏi chữ Hát đâu hay Hờ đâu thì đều chỉ đúng.

  Quan trọng nhất là ông vui, cháu thích khi được chơi với ông, mẹ yên tâm có về muộn cũng không lo con khóc.

  Đây là 1/3 cái " kho" của con mình, hôm đó trời nắng nên mình mang ra phơi. Sách vở nhiều thế này thì không nên mua đồ sách xịn quá đúng không , phần lớn sách tiếng Anh in màu của con mình đều mua ở hàng sách cũ.

 • Con mình gần 3 tuổi thì ông nội về quê nên mẹ cũng bẵng đi luôn không dạy con tí nào nữa, tới lúc 3.5 tuổi thì kiến thức về chữ cái của con vẫn gần như hồi ông ở với cháu , con biết ghép thêm kiểu Bờ a Ba, Cờ ô Cô, Gờ a Ga.., đại loại là những tiếng đơn, không dấu `'?~.

  Dạy chữ con lúc đó là tất cả những buổi chiều đi học về của con( hoặc lúc lên giường đi ngủ tối), tầm 10 phút. Nghĩa là hầu như ngày nào mẹ và con cũng chơi trò đánh vần trên đường đi học hoặc đón về

  Ví dụ thế này:
  - Đố M, bờ a ba huyền.. gì nhỉ?
  - Thế cờ ô cô ngã ... gì?
  - Bờ ô bô sắc... gì nào?
  ...........
  Xong nhé, học kiểu này rất nhanh, khoảng 2 tuần là con tự nắm được" quy tắc" gì đó mà chỉ con mới hiểu, còn mẹ thì thấy con nói đúng là OK rồi

  Tiếp theo là học chữ ghép khó hơn, kiểu như:
  - Tờ iên.. gì nhỉ?
  - Mờ eo.. gì...?

  Học cái này vẫn chưa có dấu tí nào nhé, hết giai đoạn này chơi trò ghép dấu sau ( Mờ eo meo huyền.. gì nào?,,)

  Tất nhiên không phải ngày nào mình cũng chơi được với con như vậy, hôm mẹ mệt, hôm con đói, hôm con đòi đi chơi.. thì bỏ hết nhé, để đỡ xì trét cho cả mẹ và con

  Đến tầm trình độ cao rồi nhé, thì thế này:
  - Giờ con đánh vần cho mẹ chữ Bà/ Cô/ Trường/ ( tên 1 bạn nào đó trong lớp, con vật, màu sắc..)/... xem nào.

  Đánh vần thế rồi nhưng con mình vẫn chưa biết mặt chữ nào là chữ NGH, GH, NH... đâu , con cứ tự biết "quy tắc" của con, khi đánh vần chữ Nhà là con tự nói" Nhờ a nha huyền Nhà " . Mình cũng không can thiệp rằng phải thế này phải thế kia, con nói sai thì nhắc cho biết thôi, chứ hi vọng nhắc để nhớ với 1 em bé hơn 3 tuổi thì khó lắm

  Và cái" quy tắc" gì đó con tự hiểu có lẽ là ở tuổi này các con đã tự phân biệt và nắm rõ được:
  - Nhà --> Chữ đánh vần đầu tiên phải là Nhờ( Nh)
  - Ngô---> ------------------- Ngờ( Ng)
  - Thu----> ------------------ Thờ( Th)
  - Khế----> ------------------- Khờ( Kh)
  ..... Những Nhờ, Ngờ, Thờ.. này có lẽ do quen mà con nắm được quy tắc thôi, chứ mẹ còn loay hoay chơi chưa nghĩ ra . Tất nhiên những chữ C, Q, K/ D R Gi.. thì con nhầm là chuyện bình thường

  Ví dụ: Mình đố 1 từ khó, đó là con đánh vần từ Quang đi, thì con nói rằng Cờ oang Quang, đánh vần chữ Rổ thì con nói là Dổ, Già thì đánh vần là Dờ a da huyền Dà...
  Việc nhầm lẫn này là việc mẹ hoàn toàn chấp nhận , và vì mẹ đang chơi với con chứ không phải đang thi thố , nên con nói được như trên cũng là quá siêu rồi, với mình là vậy

  Chữ đầu đời con mình viết hồi mới bắt đầu tự lọ mọ đây( gần 4 tuổi), chữ thì mình chưa dạy tí nào, con tự viết hết và mẹ cho con sáng tác thoải mái.  Và vì sao con viết chữ này , vì con có cả "thế giới động vật" ở nhà

 • Trên đây chỉ là cách mình dạy/ chơi với con về 1 phương pháp học chữ, chơi mà học, con có quên không sao cả, nhớ thì càng tốt, nhiều khi mẹ phải vờ đánh vần sai để xem phản ứng của con thế nào, các mẹ có thể kết hợp với việc mua 1 bộ chữ rồi chơi trò xem ai lấy đc nhiều chữ cái hơn, hoặc viết chữ ra cho con khoanh tròn...

  Con mình 4 tuổi đã có thể viết được nhiều từ mà con mong muốn, Noel rồi nàng ta còn viết cả 1 bức thư cho ông nội và 1 bức cho ông già Noel xin hộp màu. Hôm sau bà già Noel phải cấp tốc đi mua ngay mang về treo ở cửa

  Mình thấy cách dạy tương đối đơn giản là mua quyển sách học vần lớp 1 tập 1 về dạy con từ abc( tất nhiên nếu chỉ dạy quyển này không thôi thì tương đối nhàm chán )

  Bé nhà mình do tự đánh vần qua những lúc chơi với mẹ rồi nên việc sau đó tiếp xúc với quyển này khá dễ dàng. Mẹ dạy lại từ trang đầu, con vẫn đọc được mà không chán nản.

  Các mẹ cũng đừng ngại rằng ở nhà nhỡ mẹ dạy 1 kiểu, lớp cô dạy kiểu khác thì sao, các bé có thể tự hiểu và học theo từng phương pháp của cô hay mẹ mà không nhầm lẫn đâu. Cái chính do mình mà thôi.

  Mình thấy cái khác của các con bây giờ, khi đánh vần khác với mình ngày xưa, nghĩ là đánh vần chữ HỌC thì ngày xưa sẽ là o cờ óc, hờ óc hóc nặng HỌC. Còn giờ các con đánh vần xuôi hơn, Hờ óc hóc nặng HỌC. -------> Khác nhau cơ bản vậy thôi, còn phần lớn vẫn vậy.

  Ngày xưa bà ngoại mình vẫn dạy mình theo kiểu:" Hờ o ho cờ hóc nặng HỌC", vậy mà đi học mình thấy mình vẫn theo cô như thường, cũng không cho rằng đó là bà đánh vần sai bao giờ

  Tiếp nữa là nếu có thể, các mẹ hãy đặt báo cho con: Họa Mi hay Rùa vàng, 2 tờ báo này phổ biến cho trẻ con mẫu giáo. Trong 2 quyển này có truyện, có thơ, có tô màu, nối số, học chữ, ghép hình... đủ cả. Nếu mua/ đặt 1 trong 2 loại này thì các mẹ bớt phải mua sách ở cửa hàng cho con nhiều lắm.

  Và cuối cùng, rất nhiều người hỏi mình, 4 tuổi mà con đã biết đọc, viết nhiều từ, vậy có quá sớm không? Mình thì thấy rằng mình đang chơi với con, không tạo áp lực, và con mình thích, cũng hợp với tính cách của con thì kệ thôi.

  Tất nhiên tùy các bé có tính cách khác nhau mà mỗi phụ huynh tìm ra cách khác nhau cho phù hợp, có bé 5 tuổi chưa thích chữ, chỉ thích các trò chạy nhảy thì cũng là bình thường. Mình thì đang mong con mình dạn dĩ hơn, ra đường chơi trò chạy nhảy nhiều hơn đây.

  Và cuối cùng, thổ lộ thêm 1 tí, ngày xưa mình cũng biết chữ lúc 4 tuổi và đọc báo lúc 4,5 tuổi

  Mình đang ước con mình có một mùa hè lấm lem thế này:

 • Lang thang gặp topic của bác!Chúc mừng bác với những phương pháp dạy con thật bổ ích và sáng tạo!
  Nhân bác nói về chuyện dạy con học chữ, nhà em cũng xin kể vài chuyện trong nhà để mọi người cùng tham khảo.
  Nhà em có 2 cháu: 1 gái, 1 trai. Khoảng 1,5 tuổi em bắt đầu cho con xem đĩa Bé yêu biết đọc ( nhớ chon mua đĩa có giọng Bắc, mua giọng Nam dễ làm con bị đọc sai. VD các từ bóng-banh, con hổ-con cọp, con lợn-con heo...) và 2 bộ đĩa khác là Baby Einstein và Brainy Baby. Hai bộ đĩa này xét về nội dung thì gần như tương đương nhau vì cùng cho trẻ nhận biết màu sắc, hình khối, chữ cái, số đếm...nhưng mở rộng ra rất nhiều kiến thức khác ( con vật, đồ dùng, cây cối, hoa quả...) và điều quan trọng là vẫn lượng kiến thức đó nhưng 2 bộ đĩa có cách tiếp cận vấn đề khách nhau nhưng đều rất khoa học và thu hút. ( ko phải sính ngoại nhưng ko thể phủ nhận là cách tiếp cận vấn đề của họ rất thông minh và đơn giản!!!)
  Cho đến giờ thực sự chúng rất có hiệu quả vì đứa nhỏ nhà em giờ 3 tuổi rưỡi cũng biết đọc báo, chữ trên Tivi, biển quảng cáo ngoài đường....và phát âm tiếng Anh khá chuẩn cũng như vốn từ tương đối phong phú.
  Khi biết điều đó, nhiều người tỏ ra rất ngạc nhiên và thích thú. Em thì cho rằng nó là cả một quá trình rất tự nhiên chứ ko hề ép buộc và cũng đừng đặt ra áp lực cho con thì tự nó sẽ thành công, chả có gì là cao siêu cả.
  Chúc các bố mẹ luôn là những người thông thái!

  Em bonus hình 2 bạn ấy!

  Chị Cún:  Em Nhím:

 • me Muathanggieng giỏi quá, mình không được bằng một phần của bạn. Khi con còn nhỏ mình ít chơi với con và tạo ta các trò chơi thú vị cho con. Đọc topic của mẹ nó làm mình phục quá. Bạn Giang bé nhà mình 9 tuổi rồi nhưng từ nhỏ thì đã trầm tính và nhút nhát lắm, không thích tham gia các hoạt động tập thể và cũng không kiên nhẫn để chơi các trò chơi sáng tạo. Mĩnh ngẫm lại thấy phần nhiều là lỗi của mình đã không giành nhiều thời gian cho con. Mình đang nỗ lực sửa đổi. Muộn còn hơn không.
 • Cảm ơn mẹ Mưa và các mẹ nhé. Nghe các mẹ chia xẻ mà em thấy mình có lỗi vì không giành nhiều thời gian cho con được, huhu.
  Từ giờ sẽ cố gắng sửa chữa và học theo các mẹ.
 • trẻ nhỏ thích được bố mẹ quan tâm, và chơi đùa cùng. Tôi cũng rất thích chơi đùa cùng bọn trẻ và dạch cho chúng học, các bạn hãy cùng chơi cùng bọn trẻ để gia đình ngày càng tình cảm
 • Cảm ơn mẹ Mưa đã lập 1 topic hay thế này, em tàu ngầm theo dõi từ hồi trang 2,3 gì đó mà giờ mới ngoi lên nói lời cảm ơn . Tiếc là con nhà em mới có 8 tháng tuổi, chưa chơi được những trò chị hướng dẫn. Chị cho em hỏi ngày con chị dưới 1 tuổi thì có trò gì chơi hay hay ko ạ? Mà bé dưới 1 tuổi thì đã cho nghịch giấy bút được chưa, chỗ em tất cả những đồ giấy bút thủ công đều ghi chú là trên 3 tuổi
 • @KatieBong Các bé dưới 1 tuổi thì mẹ nó chọn các đồ chơi, đồ vật mềm, không góc cạnh và to để con tập cầm nắm. Bút thì chưa cho chơi đc đâu, giấy thì được - để con xé, con vo giấy đấy.
  (lanh chanh vào tranh thủ trả lời hộ mẹ Mưa nhỡ 1 tị hihi)
 • Buổi tối hay cuối tuần nếu không nghĩ được trò gì chơi thì 2 mẹ con hoặc 2 bố con nhà mình chơi trò xúc xắc này.

  Đây là trò chơi ở báo Rùa vàng, giở trang giữa báo là có thể chơi được. Quân thì nhà mình lấy 2 cái khuy màu đỏ khác nhau. Không có khuy các mẹ có thể cắt 2 hình tròn khác màu là chơi được nhé.

  Viên xúc xắc này từ hồi sinh viên của mình nên cũng không nhớ lấy từ đâu, nếu các mẹ cần mua viên này thì ở các cổng trường hay có bán đồ chơi cho trẻ con( rô bốt trái cây, thiên hà nổi giận.. ( gì gì đó mình không nhớ tên đâu), họ bán 2 hình tròn, 1 tờ giấy có các ô như hình báo rùa vàng ở trên và 1 hay 2 viên xúc xắc này tất cả giá 5K nhé, mình mới phát hiện ra ở cổng trường bạn Moon nhà mình có.  Còn đây là thư tay đầu tiên con gửi ông nội, hè vừa rồi

 • Hôm nay mình đang đau đầu quá, thư giãn chút nhé các mẹ. Mình lại copy blog cho nhanh vậy.

 • Mẹ Mun làm tớ buồn cười vỡ bụng vì câu chuyện mẹ nó vừa kể. Sao mà em Mun đáng yêu thế hả trời . Mà mẹ nó chịu khó bày trò cho con chơi nhỉ.. Yêu hai mẹ con thế

  Nói về chuyện chơi với con, đợt này tớ cũng lười quá thể. Con đi học, mẹ đi làm về đến nhà là tối. Tối con ăn xong, đi học bài. Mẹ xem lại bài của con. Còn thời gian thì:
  1. Hai mẹ con cùng đọc truyện cho nhau nghe (mỗi bạn đọc 1 quyển tự chọn bất kỳ)
  2. Vào xem Sống đẹp trên Youtube, comment, bình luận về mỗi câu chuyện. Trông vậy nhưng mình thấy xem Sống đẹp hiệu quả lắm. Em Chíp rất nhớ các bài học, áp dụng thực tế luôn.
  3. Vẽ vời, làm mấy trò nghịch Craft: bạn Chíp tự làm, mẹ xem thôi

  Trò giải trí cuối tuần của hai mẹ con dạo này thường là làm bánh cùng nhau. Gọi là một mũi tên bắn trúng nhiều mục đích . Vừa là để nhà có bánh ăn, vừa để em Chíp làm chân sai vặt của mẹ (cho nhỏ bụng đi hehe), vừa để em làm quen dần với việc bếp núc, nấu nướng, vừa là thời gian hai mẹ con nói chuyện với nhau kể chuyện trường lớp cho nhau nghe.

  Cuối tuần này, hai bạn sẽ lôi đồ nghề ra làm thiệp hoặc vẽ vời. Nội dung tùy bạn Chíp nhà tớ chọn. Hihi.. Lúc đó, tớ sẽ show hình nhé!!
 • Mẹ Chíp đâu vào share tài liệu hình ảnh con làm trên này đi b ơi
 • Có mấy ảnh cũ quá rồi, giờ em up lên cho xôm topic ạ.

  Trò mà đa phần các con rất thích đó là: Vẽ.
  Vẽ thì tùy thuộc vào độ tuổi, các mẹ có thể cho con vẽ trên nhiều chất liệu khác nhau. Em thì em thấy Chíp nhà em thích vẽ màu nước, màu sơn dầu (vì dễ bôi bẩn), vẽ khá nhanh. Hai mẹ con cùng chơi bằng cách cùng vẽ với nhau, mỗi bạn một tác phẩm. Trong quá trình vẽ có thể góp ý, hay hỏi ý kiến con.. Coi như là có thêm sự giao lưu giữa bố mẹ và con cái :P

  Đây là ảnh lúc bạn Chíp nhà em gần 6 tuổi ạ. Vẽ ko phải môn sở trường của bạn. Tuy nhiên, mẹ cho em thỉnh thoảng vẽ chút cho mềm tay trước khi đi học lớp 1.


  Sản phẩm sau khi hoàn thành của hai mẹ con


  Kết quả, sau buổi đầu vẽ sơn dầu, bạn Chíp đặc biệt thích môn này hơn. Mẹ thì hơi ngại vì phải dọn dẹp bãi chiến trường :P. Chỉ mong sau này có nhà rộng, dành riêng một phòng để cho con nghịch, vẽ vời
 • Handprint đây các mẹ ơi (con gái làm từ hồi hơn 3 tuổi thì phải)
  Con gái dùng màu nước sơn lên tay rồi in ra giấy, cắt ra cuốn lại làm hoa. Mẹ cháu thì dùng giấy nhăn cắt và trang trí thành 1 cái sân khấu con con thế này để con diễn rối tay.

 • In tay với màu nước trên khung toan nữa này, khung này mình mua hơn 20k ở cổng trường Mỹ thuật gì đó cạnh khu Văn Quán (cách đây mấy năm rồi)

  Các mẹ cho con chơi với màu nước tuy hơi bẩn nhưng con rất thích vì màu đẹp, dễ vẽ hơn màu sáp và dễ sáng tạo hơn, chỉ vài nét nguệch ngoạc là ra 1 bức tranh rồi
 • Các chị ơi, em có một quyển sách dạy vẽ các thứ bằng những nét đơn giản, hay lắm, mai em mang lên em scan một trang và up lên cho các mẹ xem thử nhé, nếu thích em sẽ up tiếp. Hôm nay mới vào đọc box này lần đầu, thấy mấy cái hình tô màu của bé nhà mẹ Mưa thấy buồn cười quá, nhất là cái hình con rùa í, hình đẹp thế mà bạn í cho màu đỏ choét vào, giống hệt Poko nhà em. yêu lắm ạ. Em hẹn các mẹ ngày mai nhé.
 • Moon giỏi quá. Lâu rồi không vào thăm Moon, hôm nay mới thấy Moon lớn nhanh và giỏi quá chừng
 • Em mò vào đây từ link chữ kí của chị Mưa, cho em đăng kí 1 chân hộ khẩu luôn nhé, hihi.
  Con em gần 2,5 tuổi rồi, rất thích tô màu và đọc thơ, tô màu lung tung lắm, y như những bức đầu tiên của chị Moon í , 1 lúc bạn ý có thể tô hết ... 3 quyển tô màu (quà tặng khi mua sữa).
  Em cũng đọc bài báo của ông chủ tập đoàn Sony kia, thế là hôm qua đi mua cho con 1 hộp đất nặn. Thực ra đất nặn có thể tự làm, nhưng tại em thấy bộ bán sẵn có nhiều khuôn và dụng cụ rất hay, có kèm cả nhiều mẫu xinh xinh nữa nên mua về, rồi tự làm sau. Con em chưa hứng thú lắm đâu, nên em phải làm mẫu cho nàng, có nhờ con tham gia những bước đơn giản, ví dụ như dùng đầu tăm chấm chấm để tạo hình sao biển. Em làm 1 bức tranh bể cá đấy nhưng thấy tốn đất nặn quá nên làm ko đến nơi đến chốn, chả đẹp như mẫu.


  Em lót dép ngồi đây để học chị Mưa nhiều thứ, cả chụp ảnh với may vá nữa.
 • @muathanggieng me Moon ơi, chị down mấy mẫu tô màu này ở đâu cho em xin link với ạ, cả mấy mãu con người với các ngành nghề khác nhau nữa nhé. Thanks chị.
 • @vuthuylove Chị vuthuylove ơi cả nhà đang chờ sách của chị đây, hihi. Khi nào có thời gian rảnh chị up lên cho mọi người cũng down về nhé. Cảm ơn chị nhiều!
 • Đọc topic của mẹ Moon thấy hay quá, khâm phục sự sáng tạo của 2 mẹ con quá, hihhi. Con em đúng 4 tuổi mà em cũng lơ là, ít khi chơi với con, toàn để con tự chơi đồ chơi 1 mình. Từ giờ phải học tập mẹ Moon mới đc.
  Em mới down đc mấy file tranh tô màu cho các bé, mẹ nào cần ới em em gửi mail cho nhé, vì em k biết up lên stcm ntn cả.
  YM của em: bobochacha_meo.
 • @nguyenhongnhung171 Em ơi ở bài post #22 chị đưa link ngành nghề rồi đó. Mẫu này thì nó là bản in ra từ lâu rồi chị cho con cắt nên không còn file nữa( hoặc còn mà không biết nằm đâu)

  Vì đợt trước chị bị hỏng máy tính và mất tài liệu ở ổ cứng nên giờ chị đang để lộn xộn, nếu có chị sẽ đưa lên đây cho các mẹ.

  Cách đây 1 tháng mình bị hỏng 1 cái ổ 500GB, buồn ơi là sầu, trong đó có tất cả video của bạn M hồi bé
 • May quá mình mò ra được 1 video hồi bạn M học chữ lúc 2.5 tuổi.

  Thấy trong video con nói chữ ích xì, chữ Hát.. đúng là kiểu ông nội con dạy, hehe.

  Mình không biết post video lên, bạn nào hướng dẫn mình với.

 • Mẹ Mưa giỏi rồi bạn Moon còn giỏi hơn !
  Có mấy trang này các bạn vào xem thử, bé mình gần 3 tuổi thích lắm, học hết chữ cái, số màu sắc ..., có phần in ra để bé tập tô màu nữa..
  http://pbskids.org
  http://www.hasbro.com/strawberryshortcake/en_US
  http://www.nickjr.com
  http://www.sproutonline.com
 • Các mẹ cho em đăng ký 1 khẩu nhóc nhà em với.
 • Tiết kiệm với tờ lịch hàng ngày khổ lớn

  Lịch năm cũ và mới:  Tác phẩm của con ở đằng sau tờ lịch:  Và cuối tuần, nếu trời mưa thì việc con cắt 1 vài hình thủ công và mẹ dạy con gấp bằng lịch cũng không quá khó với mẹ, mặc dù mình chỉ biết gấp vài thứ cơ bản nhất thôi  Show hàng: Tàu thủy, máy ảnh, bông hoa, ví tiền( con đòi xâu thêm cái dây đeo).. Mình gấp thêm cả máy bay và 1 khẩu súng , gấp xong con lượn vài vòng quanh nhà tìm trộm và bắt đầu.. thích chú công an  Với lịch đại thế này, các mẹ dạy con cắt số, dạy số trên lịch.. đều được. Mình sẽ đưa tiếp tác phẩm bằng lịch của con hôm sau vì không rõ mấy thứ nữa bạn M để đâu mất rồi.
 • Còn đây là tác phẩm cắt dán buổi tối bạn M tự sáng tác, tủ nhà mình sắp thành nơi trưng bày tác phẩm của con rồi.

  Mấy thứ này ở các gia đình, các con được phép dán chắc tùy lúc tâm trạng bố mẹ thế nào , ở nhà mình, nếu mẹ mà đang cáu thì việc dán bừa bãi này cũng có thể tính là 1 tội

 • @muathanggieng Giống bạn cún quá, cứ hay vẽ xong dán lên tường, lên tủ
 • Mình góp 1 web address cho các mẹ thích làm đồ chơi từ giấy với con nhé

  http://cp.c-ij.com/en/contents/2023/list_15_1.html

  Các mẹ in ra làm rồi cùng chơi với con cũng được
 • một trang làm craft tham khảo cho các mẹ nhé
  www.simplekidscrafts.com
  Có video hướng dẫn nữa, hay lắm.
 • Nhìn mấy con nghé rồi đồng hồ đeo tay làm bằng lá dừa cho Moon của chị, nhớ tuổi thơ quá. Ngày xưa thì toàn vặn bằng lá dứa thôi. Cả gấp bông sen, gấp thuyền nữa, hồi nhỏ hay chơi mà giờ em quên hết cách gấp rồi. Chị khéo tay quá.
 • Tanggram là bộ xếp hình 7 miếng, có thể xếp được rất nhiều hình khác nhau. Đây là bộ đồ chơi mình cho là giá hợp lý và bền . Hình trên mạng giống thế này, nhưng bộ nhà mình hình như là bộ kép gồm 2 bộ vuông, nghĩa là gồm 14 miếng( 2 bộ) bao gồm 7 miếng có màu sắc và 7 miếng không sơn màu, để nguyên giống gỗ. Chắc người bán cũng muốn 1 bộ là của người lớn, 1 bộ dành cho trẻ nhỏ thì phải, hihi.  Tác phẩm con mình tự xếp, lúc gần 3.5 tuổi, con xếp được tương đối nhiều hình, ban đầu theo mẫu có sẵn, sau tự làm, thi xếp còn nhanh hơn cả mẹ  Cùng với 1 bộ đồ chơi gỗ loại nhỏ khác, xếp kiểu gì cũng ra hình đơn giản hết .

  Ô tô này:  Công viên:  Nhìn những bộ đồ chơi gỗ của con mà mẹ thèm , hồi bé nhà mình có người làm ở xưởng gỗ của nhà máy cưa, mỗi lần bác mình mang về 1 tải gỗ thừa để đun, khi đổ ra toàn là các miếng gỗ vuông, tam giác nhỏ.. mình vẫn thường lấy các miếng gỗ để xếp nhà cao tầng..

  Thế mà giờ đã làm vợ, làm mẹ, con đã bằng thời thơ ấu của mẹ ngày xưa, đã bắt đầu biết ghi nhớ kỷ niệm. Mẹ thì hàng ngày vẫn theo dõi con, từng bước lớn lên, thi thoảng có lúc cho con biết thiếu thốn giống tuổi thơ bố mẹ ngày trước, để con biết quý nhiều thứ, từ những vật rất nhỏ..
 • Sao chỉ có mình post bài vậy nhỉ, các tàu ngầm ơi nổi lên đi nào

  Hôm nay mình show tác phẩm của con vậy, các tranh này bạn nhà mình vẽ lúc 4 tuổi 1-2 tháng. :  Đâu cũng có thể thành tác phẩm:

  Bể cá nhà em  Đô rê mon:  Câu cá đây:

 • Bài tập Kumon, hôm nay ngại mưa gió mình lại copy blog vậy . Tài liệu Kumon dưới đây con mình làm lúc 3 tuổi 9 tháng. Có các mức từ 3-7 tuổi thì phải.

  ---

  Mẹ có một đống tài liệu làm " vốn" cho con gái từ hồi bé tí.

  Trời lạnh chơi gì cũng chán, nhất là lúc cả nhà ốm. Mẹ chợt nhớ tới đống tài liệu mang tên KUMON gì đó từ lâu chưa lôi ra. Những lúc lạnh thế này mẹ mang ra in " tặng" Moon . Với bản tính tiết kiệm nên giấy in chỉ là loại một mặt, làm xong con có bỏ thùng rác mẹ cũng không kêu ca .

  Và thế là bà con hì hục làm mà mẹ không cần nói to câu nào. Có buổi trưa nghỉ ở nhà con làm được gần 50 trang trong vòng 2 tiếng mà vẫn không muốn đi ngủ faint zzz

  Con thích điểm 10 vô cùng. Và duy nhất chỉ thích 10

  Nhưng mẹ thì quả là keo kiệt và cầu toàn, một chút sai cũng bắt lỗi để trừ điểm . Có lúc cho điểm 9 xong, con gái .. lăn ra khóc, vậy là mẹ lại phải sửa lại điểm 9 thành 10 hoặc bí mật cho 10 trừ  Một lúc chả thèm để ý gì tới con nữa, mặc kệ cho con tự làm bài. Sau quay ra kiểm tra thấy bà con đưa cho mẹ 1 xấp chừng 20 tờ. Tờ nào con cũng tự- cho- mình- 10- điểm Hỏi sao cho toàn 10 thế này, bạn Moon bảo:" Mẹ toàn học dốt nên chỉ thích điểm 9 thôi"

  Làm cô giáo free mà khó quá đi
 • Bạn Moon giỏi quá, mẹ bạn có nhiều sáng kiến cùng chơi với con thật hay. Cảm ơn mẹ Moon nhiều.
  Mình thấy các mẹ cho con vẽ màu nước nên muốn hỏi giấy để vẽ màu nước thì mua ở đâu? Mình được bạn tặng 1 hộp màu nước rất đẹp mà không dám cho con nghịch vì mấy lần giở ra là con bôi nhây hết ra sàn.
  Cảm ơn các mẹ
 • @thanhminhtd Giấy thì bạn có thể ra các cửa hàng trước cổng trường Xây dựng, kiến trúc, mỹ thuật hỏi mua giấy troki khổ A0 nhé, về cắt ra các cỡ phù hợp cho con vẽ, thường thì A3 là ok nhất.
  Có thể dán nguyên tờ A0 lên tường hoặc đặt lên sàn, phía dưới sàn hoặc trên tường thì dán giấy báo lót để khỏi dây ra sàn/ tường. Bạn dạy con cách chấm cọ vào màu vừa phải thì màu sẽ không bị nhỏ giọt ra ngoài. 1 cọ với nhiều màu thì có 1 cốc nước để rửa cọ, hoặc mỗi màu 1 cọ cũng đc bạn ạ! Chuẩn bị thêm cho con miếng giẻ lau to để lau màu, thấm cọ.
 • @thanhminhtd Thực ra vẽ màu nước này thì phải xác định là lem nhem rồi mẹ nó ơi , nếu bộ màu nước nhà mẹ nó xịn, con ít dùng thì mình nói thật, bóc ra cho con nghịch hơi phí ( mình suy từ nhà mình thôi nhé). Vì như thế hơi tiếc mà không giải quyết được nhiều việc, hihi.

  Nếu thích mẹ nó mua bộ màu nhỏ nhỏ rẻ tiền cho con chơi xem con có thích không đã rồi dùng xong hãy mở bộ đẹp kia ra. Có khi bộ nhỏ chưa dùng xong đã chán rồi í, cái màu nước này mình nghĩ phù hợp với các em bé biết vẽ, có khái niệm màu nước, màu chì, màu sáp rồi. Mẹ nó không nói rõ con nhà mẹ mấy tuổi nên tớ không biết, chứ con nhà mình hồi dưới 3 tuổi cho nghịch màu vẽ chỉ bôi lung tung thôi, hihi. Sau 3 tuổi thì không thích nữa.

  Còn nếu nhà mẹ nào sẵn màu( có người nhà làm việc liên quan tới màu vẽ...) thì cho con nghịch thoải mái đi, nghịch kiểu này cũng làm tay con khéo léo hơn đó. Còn khi con biết 1 chút rồi thì cho bé tô tượng cũng là một cách rèn để con tập trung và khéo léo hơn. Mẹ nhớ cho bé tô con vật nào ít chi tiêt nhỏ ( ví dụ như tô con voi thì hầu như nhiều chi tiết lớn, con bôi quệt thoải mái, còn nếu tô 1 lẵng hoa gồm nhiều bông khác nhau thì toàn các chi tiết bé, trẻ khó tập trung hơn)

  Như nhà mình, màu vẽ ngày xưa cũng mua nhưng không dùng, có người nhà học vẽ nên thi thoảng cho con bôi trát tí cho vui thôi . Và mình ngày đó lấy 1 tờ giấy A4 ra cho con nguệch ngoạc chứ không mua giấy vẽ.

  Lục mãi mới thấy cái ảnh họa sĩ nhà mình ngày xưa, ngồi xổm vẽ mới choáng

 • @muathanggieng Ôi sao mà ước mơ của mẹ Mưa giống mình thế chứ
 • @muathanggieng Còn bạn nhà tớ thì vẽ màu nước thế này đây:

 • @chipbébỏng Ôi ôi , yêu quá đi mất, hihi.

  Thôi show tiếp quả body art của họa sĩ nhí nhà mình cho thư giãn tí, chúc cả nhà đầu tuần làm việc hiệu quả.

 • @muathanggieng hi hi, sao mà giống nhau thế chứ lị Moon thì tự họa lên tay, còn bạn Chip thì lấy chân bố làm giấy vẽ (nhân lúc bố ngủ trưa)

 • @chipbébỏng

  Ôi vừa nhìn lại chữ ký của mẹ Chíp thì thấy bạn CHíp và M bằng tuổi nhau nhỉ, hihi. Nhìn cái foot art nhà Chíp mà mẹ cháu tí ngã vì cười
 • hihi, hnay đọc topic này mới nhớ lại tuổi thơ của mình cũng vẽ vời tự do như các bé.
  Giờ làm mẹ của 1 bé gái rồi, cũng hy vọng con mình sẽ thích cái khoản này.
  Bé tầm 3 tuổi thì mới cắt, tô màu, vẽ đc hả các chị? Bé nhà em mới có 20 tháng, mới chỉ thích xếp hình thôi.
  Chờ con lớn thêm nữa rồi 2 mẹ con cùng cắt dán vậy
 • @RubyCl 18 tháng là mẹ có thể cho con cầm cọ vẽ cỡ to để "bôi" màu rồi này, cầm sáp màu cỡ to, bút marker cỡ to để vẽ lên giấy rồi này, xé, vò giấy báo này, dán giấy màu với keo khô rồi này nặn bột này, chơi bế em búp bê này, nấu nấu nướng nướng này,... 12 - 24 tháng biết làm nhiều thứ và thích làm nhiều thứ lắm rồi đó mẹ cháu ạ!
 • Nhìn bạn họa xí nhí ngồi xổm vẽ yêu quá. Mình có 2 đứa 1 đứa gần 5 tuổi và 1 đứa hơn 2 tuổi. Đứa 5 tuổi thì mới chỉ tô màu thôi còn cho đi học vẽ thì vô cùng í ẹ (chắc giống bố mẹ không có năng khiếu về vẽ vời) nhưng mình vẫn cho con đi học thêm tuần 1 buổi ở trường mẫu giáo. Mỗi buổi học xong con đưa tác phẩm về mẹ hỏi con vẽ gì cu cậu giải thích cho cả nhà nghe là cả nhà sẽ có một buổi tối rất thư giãn.
  Giấy thì bạn có thể ra các cửa hàng trước cổng trường Xây dựng, kiến trúc, mỹ thuật hỏi mua giấy troki khổ A0 nhé, về cắt ra các cỡ phù hợp cho con vẽ, thường thì A3 là ok nhất.
  Có thể dán nguyên tờ A0 lên tường hoặc đặt lên sàn, phía dưới sàn hoặc trên tường thì dán giấy báo lót để khỏi dây ra sàn/ tường. Bạn dạy con cách chấm cọ vào màu vừa phải thì màu sẽ không bị nhỏ giọt ra ngoài. 1 cọ với nhiều màu thì có 1 cốc nước để rửa cọ, hoặc mỗi màu 1 cọ cũng đc bạn ạ! Chuẩn bị thêm cho con miếng giẻ lau to để lau màu, thấm cọ. Cảm ơn mẹ Thoanguyen1, mình sẽ mua giấy về cho con vẽ thử. Đợt lâu rồi cũng mua sáp màu nước về cho con, vì cọ vẽ lớn hơn, tô nhanh hơn nên cu cậu toàn lấy ra tô màu, kết quả là hỏng hết cả quyển tô màu. Hy vọng có loại giấy chuyên vẽ màu nước này con sẽ thích tự sáng táng hơn.
 • oánh dấu học hỏi cho con mình sau này hihi. ngưỡng mộ chị muathanggieng quá!
 • Bé nhà em ngộ lắm, bày sẵn cho mà dụ dỗ bé chơi, bé làm cái này cái nọ thì không bao giờ làm, nhất là khi có người lạ gần đấy. Mà cứ vờ không chú ý bé, thì bé lại lủi vào góc hí hí hoáy hoáy tô tô vẽ vẽ, rồi lại thẹn thò nhét dưới gối mẹ, rồi lại làm lơ như là không liên quan, không phải tác phẩm của mình ấy. Chết cười, chả phải bé chẳng nhẽ lại là ông xã em hay sao chứ .
 • Với một vài mảnh vải nhỏ nhỏ từ áo cũ, khăn... cùng với 1-2 em ma nơ canh, thế là có đồ để chơi rồi  Làm thôi:  Đằng sau của ma nơ canh có 1 đường rạch nhỏ, để các bạn bé có thể nhét vải vào sau lưng cho vừa vặn:  Kết quả, thích kiểu gì là có mẫu mặc đồ đó luôn . Rất đơn giản phải không nào:

  Hạt vòng là của mẹ xâu vòng tay cho con nhưng trong lúc chơi mang ra làm dây lưng cho mẫu hoặc vòng cổ, cũng thấy match phết, hihi:

 • cũng vô học hỏi các mẹ, mình cũng thích đọc thơ và bật nhạc cho bé nghe lắm, hi vọng sau này bé yêu sẽ yêu thích nghệ thuật
 • Ôi chị ơi mấy em ma nơ canh này hay quá , chị mua được ở đâu cho em xin địa chỉ với! Thanks chị!!!
 • Một vài tác phẩm " đầu đời" ở lớp học vẽ. Mẹ nào có con học cùng chỗ con mình thì chỉ nhìn tranh là nhận ra nhau, nhỉ .

  Mình thấy nhiều nơi họ dạy các con tô tranh( tô chứ không phải vẽ nhé) đã rất rất đẹp rồi, pha phối rõ ràng và màu sinh động lắm. Nhưng những nơi đó giá hơi cao và đi lại hơi xa nên mình cho con học nhà văn hóa thôi, vừa gần nhà vừa rẻ , tạm thời AQ vậy đã, hihi.

  Tranh của cô bạn nhút nhát năm ngoái nhà mình đây, 4 tuổi 1 tháng, kết quả sau nửa tháng học nét tô còn nguệch ngoạc, cầm bút còn chưa chắc tay đâu. • @mePPMM Mẹ PPMM ơi, cái này mình mua hơn 1 năm rồi, mua ở phố Bùi Thị Xuân, hàng bán toàn đồ cho teen í, tiếc là 3 tháng gần đây họ đã không thuê ở đó nữa, và chắc là hàng theo đợt nên những lần sau mình quay lại mua thì đã không còn mấy bạn ma nơ canh này nữa.
 • Bé nhà chị muathanggieng xinh quá ạ, mắt đen long lanh và nụ cười mới tươi tắn làm sao. Còn bé mà đã khéo tay hay làm thế này, lớn lên khối anh xin chết đấy ạ
 • @muathanggieng Vụ manocanh này hay quá cơ, cũng đag định hỏi xem mẹ Mưa mở đâu. Nhưng mà đang thắc mắc là ko hiểu sao mẹ nó lại vào hàng bán toàn đồ cho teen để "lùa" được đồ hay thế cho con gái

  @muathanggieng

  Ôi vừa nhìn lại chữ ký của mẹ Chíp thì thấy bạn CHíp và M bằng tuổi nhau nhỉ, hihi. Nhìn cái foot art nhà Chíp mà mẹ cháu tí ngã vì cười Moon sinh tháng mấy vậy mẹ nó?
  Tớ phục Mưa lắm í, chăm chỉ chơi với con hơn tớ rất rất nhiều. Tớ bao nhiêu lần tự kiểm điểm bản thân rùi, mà xem các trò của Mưa với con gái, tớ vẫn thấy xí hổ
 • Muathanggieng cho mình đăng ký một suất trong nhà nhé!
  Mình đang nghĩ cách nghĩ trò chơi để tách Tiếu ra khỏi cái đầu đĩa.
  Sáng nay, vừa thấy một loạt giấy khổ to nhà ông bà ngoại dư ra, xin luôn. Mai dẫn nó đi mua bộ màu nước.
  Mình cũng ấp ủ làm bộ bóng rổ để cho cả nhà tăng cường vận động đón những ngày nắng ấm sắp tới.
 • @chipbébỏng Ôi ôi, tớ vào vu vơ thì thấy í mà, các đồ cho các em 13-14 tuổi thì nhiều lắm, đủ màu sắc luôn. Như cái vòng ở mấy bài đầu tiên í, tớ cũng mua tại hàng quần áo cho teen luôn . Thường thì có đồ mình mua biết là con sẽ dùng nên có thể mua rồi sau 1-2 năm con mới dùng được í , chật nhà lắm

  M nhà tớ sinh tháng 4, nhà Chíp có gì show thêm đi

  Mẹ Tiếu: Hạn chế cho con xem băng đĩa và phim hoạt hình mẹ Tiếu ơi. Hôm em đi dự buổi trao đổi thông tin dinh dưỡng stcm í, bác sĩ bảo là nếu cho con tham gia hoặc xem cái gì chỉ có trao đổi 1 chiều thì hoàn toàn không tốt.

  Ví dụ: Mình hỏi/ chơi cùng con ---> Nó trả lời/ chơi cùng lại ---> 2 chiều thông tin.
  Con xem ti vi---> Chỉ có ti vi hay băng đĩa có thông tin thôi, còn thông tin phản hồi lại từ con trong việc này không có, lâu dần dễ không tốt.

  Đại loại em chỉ giải thích sơ qua với mẹ nó vậy thôi chứ bác sĩ nói rõ ràng hơn nhiều.
 • @muathanggieng Bạn Chip nhà mình rất thích mon men vào phòng làm việc của bố mẹ để khám phá vì ở đó có nhiều sách vở và hầm bà làng những thứ lạ lẫm mà con chưa biết. Và đây là tác phẩm của con sau khi moi được mấy cái giấy đánh dấu của mẹ:

 • Nhà có nhiều đồ chơi bằng gỗ, tính ra có lẽ tới 10 bộ đủ loại từ bé tới giờ của bạn M , mình nghĩ rằng đồ chơi gỗ giữ được lâu hơn bình thường, có bé nữa chắc con vẫn chơi tiếp được nên đầu tư nhiều ban đầu hi vọng sau đỡ phải mua nữa.

  Thêm nữa là cái bệnh nghiện màu sắc lòe loẹt của đồ chơi gỗ trẻ con, sao mà cứ vào đó là thế nào cũng vác được cái gì về, thành ra quà tặng các cháu mình hay mua đồ chơi gỗ.

  Con hôm nay tự chơi, mẹ chỉ thi thoảng ngẩng lên chụp ảnh thôi, còn lại thì con tự sáng tác:

  Chung cư vui vẻ:

  Bếp nhà em:  Bạn Mèo máy cứ thấy gương phòng ngủ là cười xí xớn:  Bạn này màu đen, tắm cho bớt đen  Ôm nhau đi toa lét đàng hoàng nhé Ôi mình thích cái phòng tắm này quá đi, hihi. Mang về toàn mẹ ngắm chứ con thích phòng ngủ hơn.

 • Thêm vài cái ảnh nữa cho sinh động nhé cả nhà:

  Toàn cảnh cái bếp, bộ nồi bố cháu mua quà cho con từ hồi con chưa biết chơi đồ hàng, thế nào lại rất vừa với cái bếp:  Toàn cảnh nhà tắm:  Phòng ngủ có giường rất dễ thương, ai nhìn cũng muốn đi ngủ  Chọn đồ gì đây:  Phòng khách:  Mỗi một "phòng" giá 90K, mình mua ở hội chợ Làm bố mẹ từ tháng 11 năm ngoái. Cứ mỗi ngày chơi 1 phòng với bày biện nhà cửa tại phòng đó cũng chơi được nhiều trò ra phết, hihi. Tính ra rẻ hơn mua 1 cái nhà gỗ mà lại không có đồ đạc gì trong nhà, nhỉ

  Mình thi thoảng cho phép hoang phí 1 chút . Tất nhiên 1 năm mình cho phép "hoang" 3 lần khi mua đồ chơi thôi, 1 bộ lego phù hợp tuổi con nhân ngày 1-6, 1 đồ gì đó thật ý nghĩa cho ngày Sn con( ví dụ 1 cái xe đạp tốt tốt 1 chút) và 1 bộ đồ chơi gỗ như thế này cho ngày Noel.
 • @mePPMM Nếu không mua được ma nơ canh thì mẹ nó mua búp bê loại nhỏ ý chỉ 2000 hoặc 3000 đồng một bé thôi. Mua 2 bé là đủ để cho con làm nhà thiết kế rồi. Ngày bé con mình có một quyển tập dùng để vẽ thiết kế các trang phục , khi nào ưng ý thì cắt may quần áo cho búp bê. Một hai hôm lại thay đồ .
 • Thích mấy bộ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp bằng gỗ của mẹ Moon quá. Mẹ Moon cho mình hỏi của hãng gì được không? Mình hay mua đồ chơi gỗ của hãng Vessano và Winwintoys mà không thấy có các bộ này.
  Mình có một bé trai gần 5 tuổi và một bé gái hơn 2 tuổi, 2 anh em toàn chơi đuổi bắt với đánh nhau thôi, không biết có trò gì cho 2 bé chơi hòa bình và sáng tạo không nhỉ? Anh thích mẹ đọc sách và kể truyện nhưng mẹ mà đọc sách cho anh là em lại đòi sách của anh hoặc xà vào lòng mẹ bảo mẹ không đọc cho anh nữa. Mẹ bảo em như thế chưa ngoan, vì anh nói mẹ đọc sách trước rồi nên phải để mẹ đọc xong đã thì con khóc ầm ĩ đến bao giờ mẹ dừng mới thôi, thế nên mẹ lại phải đẩy anh sang bố đọc cho nghe. Xếp hình thì anh toàn thích xe tăng với súng ống thôi, không biết có cách nào để khơi gợi con sáng tạo cung điện, với hoàng tử và công chúa không? Mình cứ có khoản thu nhập bất thường là dành mua đồ chơi cho con, cũng rất thích đồ chơi Lego nhưng mua về toàn mẹ với bố ngồi tỉ mẩn ghép, còn con thì chỉ ghép máy bay, xe tăng với súng thôi.
 • @thanhminhtd Hàng Vessano và vwintoys không có hàng này đâu mẹ nó ơi. Mình thấy cái này mà mừng quá đi, hihi. Mình mua ở hội chợ làm CM, bạn đó tên là mẹ Vy hay mẹ bé Vy( mebevy) gì đó, vì cũng hiếm khi vào bên đó nên mình thực sự không nhớ nick. Cửa hàng của mẹ ấy ở gần bến xe Lương yên, mình hôm đó mua được 2 bộ thôi vì đắt hàng lắm, sau người nhà mẹ ấy mang tới 2 bộ nữa nhưng gửi cho mình chứ mình không kịp nhận hàng tận tay. Bác mình nhận hàng và bảo có ông già Noel mang tới

  Mình không rõ hàng gì nhưng chất lượng thì ưng ý( vì không có vỏ hộp, bọc nilon hút chân không thôi), cũng không phải là hàng VN đâu mẹ minhthanh à.
 • Ôi chị mưa ơi hôm nay mới biết top này của chị. Em chỉ có thể nói 1 câu em rất rất gato chị! Sao chị lại có thể khéo tay và tỉ mỉ như vậy?
 • cho mình xin 1 chân ngồi ngóng mẹ mưa để áp dụng cho con gái. Con gái nhà em mới đc 2,5T thôi, cũng thích tô màu và cắt lắm. Nhưng toàn cắt lung tung chứ chưa chịu cắt theo yêu cầu của mẹ (nét thẳng, tròn...). Tô cũng lung tung nữa, ko trong khuôn khổ gì hết.
  Mẹ Moon cho em hỏi chị cho Moon đi học ở NVH nào đó? Bé vẽ đẹp ghê.
 • @chipbébỏng Có phải Chip là con mẹ Hạnh ko nhỉ?!?. Nếu đúng thì nhà báo hơi kém nhạy cảm nhá. Cứ xem chữ ký là ra hết mà :P
 • @Piper2602 Hí hí, mẹ Cải bắp bắt lỗi chuẩn thế, tại nhà Moon chữ kí dài nên thường em chỉ thấy 2 dòng mời trà thui, ko thấy sticker.
  Mà sao nhận ra em hả chị?
 • @chipbébỏng Hờ, thế mới tài chứ.
  Khoe với cả nhà kết quả hôm qua sau khi down đc file của mẹ Moon về chơi với con gái, con gái cũng thích lắm, ngồi đc gần 20p cơ mà

 • Con gái mới sắp đc 3T thôi các bác ạ, tô màu vượt ngoài khuôn khổ tí ti thế là tiến bộ lắm rồi ợ. Bình thường là chả còn chỗ trắng nào đâu. và may hqua lại chơi màu pastel chứ mà màu nước là bạn í vẽ "cháu Bao công" hết! Bạn nào cũng dập tất cả các màu lên nhau chứ ko phân biệt đc màu nào với màu nào .
 • Cảm ơn mẹ Moon. Mình in bộ hình của mẹ Moon về cho anh lớn nhà mình. Anh ấy chỉ chọn các cô đẹp như vũ nữ, y tá, bác sỹ tô còn nhất quyết không tô các hình kia. Mới tí tuổi mà mẹ đã thấy lo về việc này quá các mẹ ạ.
 • Một thời gian em toàn đi tàu ngầm topic mẹ Moon, online đêm hôm bằng điện thoại nên ngại comment. Hôm nay phải vào comment vì hâm mộ mẹ Moon quá^^ Công nhận là chị sáng tạo thật nghĩ ra nhiều trò đơn giản và hay. Chứ như em sáng tạo kém, đâm toàn phải đi học hỏi các mẹ xem có trò chơi gì hay về áp dụng với con^^
 • Ôi sao đồ j của mẹ con nhà Moon cũng xinh xinh và đáng yêu thế nhỉ?! Em tìm mãi mà chưa mua được bộ đồ chơi nấu ăn nào ưng ý. Ngày xưa em được dì đi Liên Xô về cho 1 bộ nồi inox, mỗi cái nhỏ bằng cái bát rót nước mắm thôi nhưng nấu được cơm, luộc được rau, hồi đấy em chơi đồ hàng còn kiếm củi, bắc gạch nấu thật cơ (lớp 1, 2 j đó). Giờ tìm mỏi mắt mà ko có. Bộ nối của nhà Moon đẹp quá
 • @muathanggieng Bộ này em down về tô trên máy và in ra giấy ảnh dày, thành phẩm rất đẹp ạ.
  Link down bộ có màu:
  http://www.mediafire.com/?b7scys5soocs8og

 • topic hay quá
 • @mePPMM @muathanggieng: Chúc mừng muagiangthieng được giải Thành viên ưu tú, hôm nàng lên giao lưu mà tôi ngồi góc khuất nên không "diện kiến" được. Về vụ vẽ vời, xấu hổ quá, tôi vẫn chưa đưa nó đi mua màu nước được. Màu nước đúng là lem nhem nhưng tôi thích cho con mình vọc sớm vì nó sẽ nắm bắt được cách trộn màu, rèn tư duy logic.

  Ngày xưa mình cũng có bộ nồi như thế đấy, muốn tìm lại cho con mà chưa được
 • mẹ Tiếu: Hihi, cảm ơn mẹ nó quan tâm . BTC post ảnh lên có tí ảnh mẹ M đấy, vào đó ngó " hàng" nhé

  Các mẹ: Các mẹ chăm sóc topic vài ngày nhé, nhà mình có người ốm nên mình chắc chỉ vào ấn tks được thôi. Hẹn các mẹ ngày gần nhất mình post tiếp nhé.
 • @mePPMM Hihi, hồi bé tớ cũng đc chơi ké 1 chị hàng xóm bộ nồi kiểu này. Bằng gang hẳn hoi, nấu cơm ngon ơi là ngon. Bát của nó thì bé như ngón tay cái.
  Đợt vừa rồi tớ cũng mua đc 1b nồi, chảo như thế bằng inox, với cả mấy cái chảo hình gấu pooh, mèo. Nhưng con vẫn chơi đc. Giờ đang thèm cái bộ nồi chảo bé xíu màu vàng của Moon kia cơ. Ko biết bố Moon mua ở đâu đc mẹ Moon nhỉ? Cả mấy bộ phòng tắm, bàn ghế, giường gỗ nữa.
 • @muathanggieng Chúc người nhà mẹ muathanggieng nhanh lành bệnh để mẹ nó có time vào chia sẻ cùng topic này. CN này mình hứa sẽ đưa con đi mua màu nước và cùng vầy với con
  Về vụ ảnh ọt, nặng quá đối với mạng chỗ mình nên tạm thời chưa biết mặt nàng
 • @Piper2602 À bộ này gồm cả tủ bếp( các mẹ xem ảnh có cái tủ bếp nhỏ màu vàng đó), nồi, ấm, chảo.. rất xinh mẹ nó ạ (nói cho thèm, hihi). Và bố cháu mua ở chỗ mà bay 11 tiếng mới về tới VN cơ . Mình chỉ biết đây là hãng đồ chơi nổi tiếng, ở Nga bán rất nhiều. Và quà là búp bê thì con không thèm chơi( có 6 bạn mang tặng gần hết rồi) nhưng cái này con thích luôn.

  Mình mò blog ra cái ảnh này của hãng từ ngày xưa, các mẹ tra thêm trên Google nhé: • Hôm rồi mình nhớ nhầm là mebevy hay Mẹ bé Vy, hihi. Giờ tự dưng mò lung tung nên ra rồi, mẹ nào cần biết thì ấn cảm ơn ở bài này hoặc PM cho mình, mình sẽ cho địa chỉ nhé, giá mấy bộ phòng khách, ngủ, tắm.. bé bé đã tăng thành 100k/ bộ rùi.

  Sợ quảng cáo Mod phạt lắm
 • @muathanggieng Chị ơi chị nhắn cho em với nhé, hộp tin của chị đầy nên em ko gửi đc tin nhắn cho chị. Thanks chị nhiều. Thèm cái bộ nồi kia quá, chắc em phải nhờ người mua hộ. Hihi.


 • hị hị xinh quá! thôi chờ mẹ Moon PM để mua bộ VN vậy. chứ chả dám mơ cái bộ ở tận bên Nga.
 • @muathanggieng Đọc một lèo từ P1 đến cuối luôn, càng đọc càng cuốn hút bởi cách chơi với con, bởi sự sáng tạo của các mẹ, bởi cách các mẹ khuyến khích con... còn ham hố cả mấy bộ phòng khách, phòng ngủ.. của bé M nữa, mấy bộ ghép hình bằng gỗ nữa... Mẹ bé M cho em xin địa chỉ nhé, ra ẵm về cho con chơi. Xin một chỗ để ngồi học các mẹ cách chơi với con nữa chứ. Cảm ơn muathanggieng nhé vì một toppic quá hay!
 • @muathanggieng Theo lời mẹ Mưa dặn phải chăm sóc topic, hôm nay vội vàng đi lục đồ chơi của con đem ra chụp ảnh, may mà vẫn còn sót 2 bạn chưa bị gửi đến ở nhà ông Rác.

  Nhà mình hay tận dụng vỏ trứng làm đồ chơi. Việc hút trứng ra khỏi vỏ rồi rửa sạch là việc của bạn bố , còn tô vẽ vỏ trứng là của bạn con. Bút dạ, màu nước đều vẽ lên vỏ trứng ngon ơ, rất đẹp nữa í, Chip nhà mình rất thích. Tiếc là mình chả để í chụp ảnh vụ này , mà đồ chơi này rất nhanh hỏng, Chip đánh vỡ liên tùng tục. Hôm nay bới thấy còn 2 bạn trên giá sách. Các bạn được sản xuất từ trứng ngỗng - thìa sữa - hoa đính quần và giấy màu decan
  Mắt mũi miệng của bạn này là được Chip tự cắt và tự dán ạ.

 • topic hay va tuyệt vời thật, em vào hóng các mẹ học hỏi đây.
 • Từ hôm biết đến tóp này, tối tối ăn cơm xong là mẹ con em lại lôi kéo, giấy trắng, bút màu, băng dính ra tô tô, cắt cắt. Vui ơi là vui chị ạ. Gái nhà em thích lắm. Em sẽ đi mua thêm keo dán, giấy màu...để cho con chơi nhiều trò hơn nữa. E cảm ơn mẹ muathanggieng và các mẹ khác đã update cho cả nhà nhiều trò chơi với con rất bổ ích ạ.
 • @muathanggieng Không xinh xắn như bộ bàn ghế của bạn Moon, bộ của Chip to hơn, bù lại có tí màu sắc, đủ để bạn í chơi đóng kịch suốt ngày  Và cậu em khi đến chơi thì rất sung sướng được đặt mông vào để đo ghế

 • @ muathanggieng: người nhà mẹ muathanggieng đã đỡ chưa?
  Bé nhà mình từ hồi mẹ mua cho bộ màu nước chăm chỉ tô màu lắm, ban đầu dây đầy tay nhưng giờ đã gọn hơn. Mẹ và con cùng pha màu theo hướng dẫn, vui quá. Tiếc là máy ảnh hỏng rồi nên không take pic được.
  Công nhận, mấy trò đơn giản mà vui lại tiết kiệm nhiều.
  Mình vừa nhớ ra trò chơi ô ăn quan: muốn tìm sỏi trắng sạch rồi cùng con chơi, dạy con về số đếm. Bé nhà mình đã biết nhận mặt số nhưng đếm xong là lại bảo số khác.

  @chipbébỏng: bộ đồ hàng của bé Chíp trông xinh quá, mẹ nó mua ở đâu thế? Cho tớ xin địa chỉ với!
 • Cám ơn mẹ nó nhắc đến trò này, mai mình phải qua Hoàng HOa THám mua ít sỏi trắng mới được, về hai mẹ con chơi. Ngày xưa chơi mãi mà giờ quên mất... Có 2 hàng, mỗi hàng 5 ô, mỗi ô 5 viên và hai ô quan hai đầu đúng không nhỉ?
 • @muathanggieng chị muathanggieng cho em hỏi mấy em mơ nơ canh này mua ở đâu thế nhỉ?
 • @ngoiunghe Mẹ chịu khó đọc mấy trang trước, nhà Mua trả lời rùi đấy
 • @Lucky4u Theo trí nhớ của mình thì có 2 hàng, mỗi hàng 5 ô, 2 đầu thì vẽ vòng cung khum khum vào.
  Mỗi ô vuông bỏ 5 viên sỏi nhỏ, 2 ô đầu hồi thì để mỗi bên 1 viên sỏi to để làm quan. Bốc ô nhỏ bất kỳ đi theo 1 trong 2 chiều, mỗi ô bỏ một viên, hết bốc tiếp đến khi nào cách một ô trống thì được "ăn" = thu sỏi của ô cạnh ô trống đó. Nếu quan bị ăn thì lần đi tiếp theo, viên sỏi nhỏ sẽ thành quan ( quan lẫn dân
  Mình nhớ ngày xưa, chơi mãi thành nắm quy tắc cứ bốc ô nào thì sẽ ăn ô nào đến mức chia nhau đứa này đợt này thắng, đứa khác đợt sau.

  Đọc bài của các mẹ thấy bé nhà các mẹ khéo tay quá, lại kiên trì nữa - nhìn mà thèm!. Bé nhà mình chưa rèn được tính kiên trì chịu khó và chưa thấy khiếu gì nổi bật. Mẹ cháu cũng có lỗi chưa sâu sát với con, nhưng tạm thấy ca múa nhạc không có hứng thú mà có vẻ thiên về vận động hơn. Nên mình đang nghĩ cách thông qua các trò chơi để luyện con.
  Sáng nay, lục đồ tìm thấy hai viên bi nhỏ đầy màu sắc, hai mẹ con tớ chơi bắn bi mức đơn giản là để trúng nhau, bé chưa biết là nếu căn đường thẳng thì mới trúng, giảng giải chưa thông - thôi để dần dần.
  Về trò chơi vận động, các trò chơi ngày xưa tụi mình chơi vẫn hữu ích lắm: như gảy chun vòng, nhảy dây, chơi chuyền.
  Hôm qua lượn lờ qua web Mẹ Cha Làm đã tìm thấy và đánh dấu được topic bán đồ chơi gỗ giống của bạn muathanggieng, mình thích đồ nhựa hơn nên định tìm thêm.
 • Cảm ơn các mẹ hỏi thăm nhà mình nhé

  Tết rồi mình mò mãi không biết mua một thứ mà ngày xưa cứ Tết mình mới được mẹ mua cho( đố cả nhà là cái gì nào ). Hồi học cấp 1 ý, cả làng mình trồng đào, Tết đến là trẻ con 7-11,12 tuổi đi trông đào ban ngày suốt( sợ mất trộm mà). Phải tới Tết thì mới có cái này để chơi, nếu chơi mà để rơi 1-2 quân thì tiếc lắm lắm.

  Những thứ đồ chơi của ngày xưa cũ kỹ, giờ có cơ hội lôi lên đây với các mẹ, biết đâu có những thứ mình hoặc người khác cần mà họ không dám bày tỏ

  Bạn M nhà mình lần đầu tiên có thứ này thì ngạc nhiên lắm, cứ nhìn ngược xuôi hỏi đây là cái gì , mẹ bảo đây là bộ tam cúc thì con hỏi thế ngày xưa mẹ toàn chơi tam quốc à

  Đây, nhìn bộ này mà thấy rung rinh sung sướng + hơi rưng rưng nữa. 5K/ bộ nhé. Mình mua 2 bộ thi thoảng mang ra cho con bày vẽ. Con chưa biết chơi mấy đâu nhưng cũng thích thắng lắm, 2 mẹ con chơi theo kiểu đếm quân, cứ ai nhiều quân hơn là thắng

  Tự dưng nhớ cái thời ngày xưa, trời thì lạnh mà chơi tam cúc tét mũi hoặc bôi râu, mặt đứa nào cũng lem nhem quá thể. . Mình vừa mò lung tung trên Gúc thì ra link này, các mẹ đọc cho vui, hoá ra đúng là ngày xưa trò này chỉ hay được chơi vào Tết : http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/91...1/Default.aspx • @muathanggieng May quá, mình vẫn còn nhớ cách chơi.
  Cám ơn, mẹ muathanggieng đã nhắc đến một trò chơi hay!
 • Bộ bàn ghế tủ giường mình mua ở đồ chơi thiết bị giáo dục trên phố Giảng Võ, hình như là số 177. Đồ ở đây được cái khá rẻ, nhưng hay hết lắm, thỉnh thoảng lại phải lượn ra lượn vào.

  Ví dụ như bộ ngôi trường nè, bạn Chip chơi lâu lắm rồi, xước hết cả, đánh mất cả nóc trường màu đỏ nữa:


  Bàn cô giáo, có ghế nữa (nhưng mẹ chưa tìm thấy)


  Bàn ghế cho học sinh
 • Đây là cái đồng hồ gỗ cũng ở Giảng Võ, dạy con học số tốt, đang dạy xem giờ nữa. Giá xiền thì mẹ Chip ko nhớ

 • @Lucky4u Báo cáo cả nhà, hai mẹ con tớ đã chơi trò này với nhau được mấy hôm rồi, he he, con rất thích, nhất là lúc được ăn nhà quan, nhà giàu... lúc thì mẹ thua, lúc con thua, có vay mượn nhé (toàn bắt con tính toán he he). Học cái này vừa giải trí, vừa giúp con tính toán đấy ạ. Nhà tớ cứ để cái bàn tính bên cạnh, hết 1 ván lại bảo con tính toán xem ai thừa thiếu bao quân... Rất thư giãn.
 • Tớ vào tí rồi chạy đây, ông nội M tuần trước được ra viện và hôm qua lại nhập viện lại rồi

  Đây là thành quả của vụ chơi trò nặn bánh trôi chay , ở lớp học có tên là " sáng tạo"

  Lúc thì thế này:  Lúc thế này  Bàn tay em sẽ làm nên tất cả:  Các mẹ có gì hay post lên nhé. Mình còn nhiều thứ linh tinh ở blog con mà chưa vác qua đây được, các mẹ chờ vậy nhé
 • Chúc ông Nội Moon nhanh bình phục nhé.
  Tết bánh trôi bánh chay vào cuối tuần nên nhà mình tự xay bột (vì nhà có sẵn gạo nếp và đỗ xanh) để làm bánh. Xay 2 cân bột làm bánh biếu bác và cả nhà ăn, vẫn còn thừa sáng nay mình lại trổ tài làm bánh rán. Con trai ăn được 2 chiếc và một hộp sữa rồi đến trường. Làm bánh trôi, bánh chay thì con tự nặn. Con trai rất hào hứng, nặn dẹt ra, đặt viên đường phèn vào giữa, còn chỉ cho mẹ biết nó giống bông hoa nè mẹ. Con gái hơn 2 tuổi chưa nặn được thì ngồi cổ vũ và đếm thành phầm (dù mới đến được đến 20). Hôm làm mình cũng muốn chụp ảnh để ghi lại mà bố cháu lại cầm máy ảnh đi làm mất nên không có ảnh để khoe với các mẹ.
  @Chơi ô ăn quan: ngày xưa ở quê mình chơi giỏi lắm đây, có cách tính để một lúc ăn được liền 2 ô mà giờ chắc bảo chơi thì chịu. Cả chơi chuyền nữa. Các trò này hiện vẫn được tổ chức ở Bảo tàng dân tộc học đấy. Các mẹ thỉnh thoảng cho con lên Bảo tàng chơi để học các trò chơi dân gian.
  @ địa chỉ mua các bộ đồ chơi gỗ: Mẹ nào có địa chỉ của mẹ Moon để mua bộ nhà bếp, bộ phòng khách, phòng ngủ... bằng gỗ thì nhắn tin cho mình xin với. Nhà mình mấy chị em đều sinh liền tù tì gần nhau nên có mua là mỗi lần mình mua cho cả các cháu của 4 nhà luôn. Cảm ơn các mẹ nhiều
 • Đồ chơi gỗ các mẹ qua 171 Giảng Võ í, hoặc có 1 địa chỉ ở Phan Đình Giót (mình tạm quên địa chỉ, post sau nhé).
 • Mẹ Moon giỏi quá! Phục mẹ Moon đoạn làm sân khấu cho con, dạy con học chữ theo kiểu học mà chơi - chơi mà học... Đánh dấu để học hỏi!
  (Ps: Mình vừa "tin riêng" xin địa chỉ mua bộ đồ chơi bằng gỗ, mẹ Moon hồi âm giúp mình nhé! Thanks!)
 • @Lucky4u Ngẫm lại những trò chơi dân gian, đơn giản mà sâu sắc và lại rất lương thiện sẽ bồi đắp cho tính thiện cho con. Con học đếm, học cách tính toán để thu lợi, học được là vay thì phải trả sòng phẳng, khi ăn ra thì phải ưu tiên trả món vay trước để người cho vay có của mà chơi tiếp.
  Thú vị lắm thay!
 • @muathanggieng Nhìn kho báu của nhà muathanggieng mà thèm nhỉ, hihi.

  Mình cũng thu thập hầm bà lằng các thứ đồ chơi cho con, nhưng thường thì để một ít đồ thôi, còn đâu cất đi và luân phiên dần. Lâu lâu bỏ ra chơi lại như mới, mỗi lúc chơi lại cảm nhận một kiểu khác, nói chung rất hay...

  Nhưng cũng lâu rồi không tích thêm gì, vì con sang tuổi tiểu học, hết thích mấy đồ linh tinh nữa...
 • @Lucky4u Con nhà mình cũng vậy, đang học lớp 1 rồi nên cái kho của nàng í hiện giờ chỉ còn:
  1 tủ sách con con,
  1 hộp Lego miếng nhỏ,
  gần 20 tranh ghép puzzle,
  1 xấp giấy A4, 1 xấp giấy A3,
  màu nước, cọ vẽ,
  mấy cái tượng thạch cao,
  giấy màu, kéo, hồ nước,
  cái kính vạn hoa,
  bộ đồ chơi nấu ăn và 1 em búp bê.
  Còn lại mình dọn và đem cho hết cả rồi.
 • @thoanguyen1 Mẹ nó ơi, chỉ tớ chỗ mua kính vạn hoa với, ngày xưa tớ được chơi cái này, đến bây giờ vẫn nhớ cảm giác ngạc nhiên, sửng sốt trước các hình ảnh lung linh của KVH, mà giờ tìm cho con không thấy, tks mẹ nó nhé
 • @Lucky4u Lại nhớ ra, năm ngoái hay gì đó mình cũng hỏi cái này mà vẫn không tìm được chỗ mua, sau đó có search một bài hướng dẫn tự làm từ đĩa CD và mây thứ gì đó, đại khái cũng dễ lắm. Mình hì hục làm cả buổi, xem được ngon lành, nhưng hình ảnh chẳng hấp dẫn (vì các miếng lấp lánh ít quá và không đa góc cạnh, nên ảnh phản xạ nhìn không đẹp, con chẳng hứng thú mấy, rồi cũng không biết bỏ đâu nữa, hic hic
 • topic hay qua.......................
 • Lucky4u: Kính vạn hoa của trung quốc làm từ nhựa nên khá an toàn cho các bé, cách đây 1 - 2 năm mình có bán kính vạn hoa mà, thế nên con gái có của nhà trồng được đem tặng các bạn nhiều lắm. Giờ mình về lại HN rồi, lại đang hỏi lại nhà cung cấp xem có còn kính vạn hoa nữa ko đây này, hihi
  Minh làm từ đĩa CD hoặc từ kính, gương đẹp hơn nhưng lại ko an toàn cho bé tí nào, con vừa chơi mẹ vừa sợ.
 • Giờ trái đất:

  Bạn M làm các công đoạn nhé, mẹ chỉ có bôi keo cho con thôi:

  Con mình làm cái này nhanh lắm, 5 cái này làm chắc hết khoảng 10 phút:  Đây, vừa tiết kiệm điện nhé, vẫn có trò chơi vui, ảnh bao diêm vẫn đẹp như thường nhé . Một công vài việc, còn gì rẻ hơn

 • Chưa thấy ai post bài gập Origami nhỉ (hoặc có rồi mà mẹ cháu ko đọc kỹ nên chả thấy). Nhà cháu dùng mẫu ở trang này (phù hợp với các bạn bé bé 3-5 tuổi) en.origami-club.com/easy/index.html
  Đây là góc sản phẩm của nhà cháu
 • Hihi, đúng trang nhà Chip đang tập tọe làm theo
 • Gấp origami rất thích mỗi tội em ngại vụ mua giấy màu cho con và các sản phẩm làm xong không có chỗ để nên một thời gian thì cho thôi, nhưng gần đây em thấy ở các nhà sách cũng bắt đầu bán các bộ gấp giấy đóng sẵn cũng tiện lắm các mẹ ạ. Trong 1 túi của nó có sẵn 20 tờ giấy các màu và tờ hướng dẫn gấp, các hình trong đó cũng đơn giản: gấp quần áo, gấp con vật ... , bao bì đựng giấy màu là bìa catton khi mở ra có thể dán những sản phẩm mình gấp vào đó thành bộ sưu tập em thấy cũng hay, con gái em thích lắm giải quyết được khâu bừa nhà hihi
 • Các mẹ ơi, mình mới nghĩ ra 1 trò hồi bé mình hay chơi và thích lắm. Đóng góp cho topic nha ^^

  Các mẹ kiếm 1 ít dây đồng hoặc dây thép nhỏ, dây lõi điện thoại là tốt nhất (loại bọc nhựa xanh đỏ tím vàng, bên trong là dây đồng, cả cái dây chỉ nhỉnh hơn cái tăm 1 chút thôi) rồi uốn thành các mắc áo to cỡ ngón tay út. Giấy trắng gập đôi vào rồi vẽ hình áo, váy quần và cắt ra, chỗ gập đôi chính là vai áo hoặc tay áo í, cổ khoét thì luồn qua mắc. Thế là có cả 1 cửa hàng quần áo các loại. Chăng thêm cái dây là thao hồ treo. Mình nhớ trò này hồi bé dì làm cho chơi mà tỉ mẩn chơi đc cả buổi. Dì mình vẽ đẹp lắm nên các váy áo đẹp mê ly ^^
 • @nhimtho18 Mẹ nó có thể chụp ảnh túi giấy mầu này k, để e tìm mua cho con chơi với ah! Thank mẹ nó trc!
 • Vậy là bạn nhà mình đã tròn 5 tuổi hôm qua, tháng cuối cùng của 5 tuổi là bao nhiêu những lộn xộn, ốm, sốt, hic hic. Mong gái nhà sang tuổi mới nhiều thứ mới làm người lớn vui lòng.

  Bức tranh ở giai đoạn cận 60 tháng:

  Và đây là bức thư nhân dịp sinh nhật 5 tuổi  Nội dung bên trong:

  Ai thích làm hộ ông già Noel thì cứ ới mình nhé
 • @BnB Chị ơi để chủ nhật này em mang bộ sưu tập của con ra chụp ảnh khoe các bác nhé
 • @BnB Mẹ nó thử tìm ở cửa hàng Daiso xem - góc Origami ý, tớ mua ở Daiso, 1 túi 180 tờ với đủ màu sắc tha hồ gấp. Khoe 1 tí, góc Origamin của nhà tớ giờ đã đầy như thế này rồi
 • Ôi, bạn Moon hơn bạn nhà mình có gần 2 tháng mà vẽ đẹp quá. Bạn nhà mình cho đi học vẽ toàn vẽ nguệch ngoạc ra thôi. Xếp hình thì chỉ thích máy bay với xe tăng.
  Vào đây học các mẹ thấy 5 tuổi là các bạn biết chữ hết rồi, thế mà mình chưa có ý định dạy con học mặt chữ gì cả. Về lắp mô-tơ vào đuổi theo các mẹ thôi
 • Thường khi không có gì để chơi, ví dụ như khi đi taxi về quê, nằm trên giường mẹ mệt không muốn cầm quyển truyện đọc cho con, hoặc ngồi cà phê chờ ai sắp tới.. , lúc đó con thì chán sẽ giục, các mẹ sẽ làm gì?

  Con mình hay say xe, ít nôn nhưng đại loại là ngồi trên taxi hay lộn xộn kêu mỏi, kêu con không thích đi ô tô, sao lâu thế... , 2 mẹ con mình thường chơi trò sau:

  Mẹ với con chơi trò nói về các con vật trong rừng nhé. Mẹ sẽ nói con Hổ, con nói tiếp con Voi, mẹ lại tiếp con Sư tử.. Cứ thế lần lượt mỗi người nói 1 con, không được nói trùng con vật đã nói, cuối cùng ai không nói được nữa là thua

  Bằng cách này các mẹ có thể đưa ra nhiều chủ đề khác nhau để con nhớ lâu hơn và cũng tăng vốn từ cho con( Anh hay Việt đều tốt cả): màu sắc, phương tiện giao thông, đồ phòng tắm/ ngủ/ khách, dụng cụ học tập, cơ thể người, động vật( trên cạn, dưới nước, trong rừng..), tên nhân vật hoạt hình...

  Vậy là quãng đường về nhà ông bà của bạn M đã ngắn lại, có chờ ai cũng không thấy quá lâu, mẹ cũng bớt mệt mà con vẫn rất thích. Mình đã áp dụng vài lần và thấy vẫn rất ổn, hihi.

  Còn đây là trò hái hoa dân chủ nhé , địa lan tím nhà mình mà nàng con lúc hơn 3 tuổi ra vườn ngắt hết chơi đây

 • Topic này dần trôi vì các mẹ bận quá hay sao đó, mình thì tháng rồi nhiều chuyên liên quan tới sức khoẻ nên phải hạn chế ngồi máy tính, hic hic. Toàn vào chui

  Cuối tuần rồi không có keo dán, vậy nên mọi thứ dán phải làm bằng băng dính.

  Tác phẩm của bạn Mun:  Và muốn có 1 giá treo quần áo thì phải vẽ quần áo trước đã, rồi tô màu, cắt ra, bấm đục lỗ ( cái này mẹ giúp) rồi xỏ dây len vào:

 • Còn đây là tác phẩm của mẹ hỗ trợ dán băng dính, công đoạn này làm là công đoạn chính của vụ này

  Chuẩn bị:
  - 1 quả bóng bay( vì nhà mình không có bóng bay nên dùng bóng thường, tự thổi )
  - 1 hộp chữ nhật/ vuông( hộp thuốc, bánh.. nhỏ) cắt phần nắp
  - 4 đoạn dây ruy băng/ dây gai..
  - Băng dính

  1 nửa tác phẩm:  Chưa bay:


  Và nếu là bóng bay thì khinh khí cầu này vi vu được đây:


  Do con gái yêu cầu có người đứng trên khinh khí cầu nên 1 lõi giấy VS lại được huy động, thêm tí tóc đỏ, mắt mũi ---> OK xong. Con thích mê mệt, khen mẹ giỏi quá, mẹ thì cứ xấu hổ vì mấy trò này có gì đâu, ai cũng nghĩ ra được
 • Hôm nay mới vào thăm ngôi nhà nhỏ này của hai mẹ con Moon . Nhà xinh quá, yêu quá.
 • Những trò chơi của 2 mẹ con nhà Moon hay lắm ạ. Em mê lắm vì tính sáng tạo, từ những nguyên liệu đơn giản mà thành những sản phẩm thật thú vị, dễ thương. Em vẫn theo sát topic của mẹ Moon đấy ạ. Tại vì chưa có sản phẩm nào nên mẹ cháu chưa góp bài được. Hic, xí hổ quá đi
 • mẹ muathanggieng oi! e nhớ ben nhà hội các mẹ thích làm đủ thứ tỉ mẩn cho con ý,chị có post ảnh dán phiếu bé ngoan của con chị.giờ e tìm mãi kô thấy,vì e cũng muốn làm cho con em một khung ảnh bé ngoan nhw vậy,chị có thể post lại được kô?thanks c
 • @haunguyen28 Hihi, chắc là mẹ nó nhầm mình với ai đó rồi, phiếu bé ngoan con mình không bao giờ giữ được quá 1 ngày nên việc làm khung ảnh phiếu bé ngoan đang nằm trong kế hoạch năm học Mẫu giáo lớn của con
 • Hôm rồi mình đã được chỉ ra chỗ mua đồ chơi, mua được bộ nồi bằng i nốc, chất lượng và hình thức đẹp, giá hơn 400K , hơi ngoài tầm kiểm soát trong thời buổi hiện nay nhưng thôi coi đây là quà 1-6 sớm của con.

  Mình mua ở số 1 Hàng Quạt nhé các mẹ, cửa hàng đồ chơi thông minh( ngã 3 Lương Văn Can và Hàng Quạt- HN). Ở đây có nhiều đồ TE hay hay, mỗi tội nếu túi nặng hơn thì tốt

  Mình chụp cùng hộp sữa để các mẹ so sánh to nhỏ thế nào nhé:

 • Đánh dấu topic của chị Mưa, để Bon nhà em lớn chút em sẽ áp dụng...Hihi chị Moon khéo tay và giỏi quá chị ạ.
 • @muathanggieng Nghe câu "ai cũng nghĩ ra được" của Mưa mà tớ thấy xí hổ đây này. Hic. Cái trò gấp giấy này ngày xưa mình chơi suốt, mà sao jo ko nhớ ra mà chơi với con
 • Hôm nay thư giãn, mình post tí sản phẩm của bác xã nhà làm cho con cách đây 2 năm nhé

  Làm mấy vụ này thì mẹ cháu chịu, ngày xưa chưa bao giờ mình được dạy làm diều, làm những thứ đan vót nên khoản này hoàn toàn mù mờ . May quá có bác trai nhà hồi bé hay chơi trò này, lớn lên thì tham gia tổ chức trung thu cho mấy em nên nắm chắc vụ đan vót làm đèn ông sao.

  Show hàng đây, mẹ không giúp được gì nên chỉ ngồi giữ cho bố chặt, chẻ, buộc thôi.

  Quả lò xo này mới làm mình choáng

  Xong! Đi đâu con cũng khoe nhà con có đèn ông sao khổng lồ  Mời các tàu ngầm nổi lên nhé, em thấy nhiều mẹ nt xin địa chỉ mua đồ cho con quá mà không ai show hàng báo cáo là sao
 • Vụ trung thu đó bố làm việc bố, con làm việc con, mẹ làm việc mẹ nên tới Rằm thì cả nhà có 1 kho trưng bày

  Con làm đây, dán bằng băng dính 2 mặt nhé, rất nhanh mà lại không dính tay như hồ.  Vì ngày đó mới hơn 3 tuổi nên đèn hơi " ấn tượng"  Và do rất ấn tượng nên khi có vương miện mẹ làm, 2 đèn lồng mẹ cắt( trên bàn) nên con sẵn sàng dùng tay đặt lên đèn handmade con làm tới mức bẹp dí mà không áy náy gì . Thôi thông cảm em nó còn đang chú ý tới máy ảnh

 • Hi các mẹ! Hi mẹ muathanggieng!
  Mình cũng chỉ dám nhắn tin hỏi địa chỉ mua đồ cho con thôi, mặt vẫn còn đang đỏ (xí hổ quá) vì chưa làm đc gì cho các con của mình cả. Cứ đổ vạ cho bản thân mình vụng về dao kéo hồ keo nên k chỉ trỏ gì cho con cả. Bây giờ có các mẹ ở đây rồi, chắc sẽ giúp con cầm kéo ... an toàn hơn!
  Phục các mẹ quá, và cám ơn các mẹ nhiều, đặc biệt là mẹ muathanggieng!
 • À quên không hỏi mẹ muathanggieng, cái đèn lồng tự chế ấy, mẹ nó để đèn gì bên trong vậy? Sorry vì hỏi câu ngớ ngẩn, nhưng ngắm mãi mà k biết dùng đèn gì? nếu dùng nến thì cháy mất đèn mà???
 • @momkhotinh Mẹ nó ơi vì đây là đèn do mẹ dạy con làm là chính nên việc hướng dẫn tỉ mỉ làm phần đế tròn phía dưới để nến sẽ hơi khó cho các bé thực hiện. Vậy nên chờ con lớn tí nữa rồi hướng dẫn tiếp( dạy con làm 1 cái đế tròn có thành rồi dán phía dưới đèn chắc không quá khó với bố mẹ đúng không )

  Trong lúc chưa biết làm gì thì cắm 1 cây nến và úp cái đèn vào thế này cũng được đó mẹ nó

  Con lớn hơn tí thì làm 1 đoạn que dài, buộc cái đèn treo cao lên, mang đi khắp nơi đón trăng trung thu cũng hay nhỉ, hihi.

  Tuy nhiên với lửa/ nến cháy.. nên lưu ý an toàn hàng đầu cho con.
 • Gái nhà mình mới chỉ biết phá thoai... thi thoảng vào hóng để khi nào gái lớn hơn chút thì áp dụng chơi với gái... ngưỡng mộ các mẹ quá...
 • Mẹ mưa ơi!
  hôm e xem bên hội các mẹ thích làm đủ thứ tỉ mẩn cho con ý.e thấy chị có cho một đường links về phần mềm làm ảnh cho con.jo e tim ko thấy.chi có thể cho e lại ko? thanks c
 • @haunguyen28 Phần mềm nào nhỉ? Mình chưa nhớ mẹ nó ơi. Mình thường làm Scrap bằng PTS để đánh đu theo nhà NÀY/, bạn thích thì chạy vào tham gia nhé.
 • Tác phẩm lúc con gái 4 tuổi, mẹ làm chốt còn con xỏ sao thì xỏ, vòng to con đeo, vòng nhỏ hơn bạn gấu bông đeo, nhỏ hơn nữa em búp bê đeo nhé, mục đích chỉ để các bạn ấy rèn đôi tay khéo léo và biết kiên nhẫn hơn chút.  Còn đây là những lúc tự chơi, hình ảnh này thường xuyên xuất hiện ở nhà mình lúc con 3-4 tuổi.

 • Hè về:

  Có tường là có phấn, bức tường ngoài trời này được vẽ thoải mái bằng phấn, mưa trôi hình là vẽ lại. Không khuyến khích vẽ lên tường nhà bằng bút  Vì chưa biết nhảy lò cò • Topic hay quá, em học tập để làm dần cho con vậy
 • Chip cũng giống Moon roài, rất thik các thể loại hộp.

  Đây là vỏ máy giặt, Chip trước hết là vẽ, rồi tưởng tượng đó là nhà riêng của bạn í để bạn mặc sức chui ra chui vào, mời bố mẹ mời mẹ vào nhà bạn í...

 • Bạn Chíp có bàn tay dài quá , nhưng mẹ bạn xem lại tay cầm bút cho con nhé. Cầm sai khó sửa lắm.
 • @muathanggieng Mưa tinh thật đấy. Có phải cô giáo không mà bắt bài nhanh vậy?
 • @chipbébỏng Vụ này tâm sự riêng nhá , nhiều bố mẹ dạy được các con ở lớp mà không dạy được con ở nhà, dễ cáu hơn gấp nhiều nhiều lần . Thôi mình cố gắng thực hiện khẩu hiệu :" Lúc ở nhà mẹ cố hứa sẽ là cô giáo" .
 • @muathanggieng Em mê hội làm Scrap của các mẹ quá, chị Mưa ạ. Chỉ nhìn thôi đã thấy thích rùi. Làm được sản phẩm như thế thì mê quá. Em ít thời gian quá, chị Mưa có tài liệu hướng dẫn nào phù hợp với beginner như em, giúp em tiếp cận vấn đề được nhanh chóng thì vui lòng cho em xin 1 bản với ạ. Em đọc trong topic thì toàn phải tranh thủ " tình báo" thui ạ. Em cảm ơn chị Mưa
 • @MeHienAnh2008 Cái này chỉ có mỗi cách là sang nhà bên kia và theo dõi từ đầu hoặc vào link nhà scrap học thôi mẹ HA à. Cách đây 1 năm mình cũng là beginer bên đó, cũng k copy hay ghi chép gì cả, làm cái đó chỉ tay quen và rảnh là làm lên tay nhanh lắm. Mình không nhiều thời gian nên không sáng tác được nhiều, ý tưởng cũng kém nữa

  Mẹ nó sang bên đó xin làm đồ đệ của mấy cao thủ nhé, welcome . Post vào đây bác Mod lại xoá vì lạc đề bây giờ
 • @muathanggieng Thế ạ? Em tính đi tắt đón đầu mà (làm biếng) không xong rùi. Hihi :">. Mê quá, kiểu gì em cũng theo. Cám ơn mẹ Mưa nhìu ạ.
 • Mẹ Mưa ơi, thấy mây cái hộp carton nhà mẹ Mưa tận dụng là đồ chơi cho con, em tiếc quá! Nhà em có thì em vứt hết đi cho rộng nhà. Đúng là mẹ đoảng! À mà báo cáo mẹ là em đã làm thêm đèn lồng này, làm khinh khí cầu này, bạn nhà em rất thích! Chị tiếp tục post những ý tưởng, tác phẩm của mẹ con chị lên để em học mót nhé.
 • @MeHienAnh2008 Chị đi tắt đón đầu đi rồi chị em mình gặp nhau để em tiép thu công nghệ của chị nhé. Hi hi
 • @lannham Mình tàu ngầm học hỏi mãi các mẹ í mà làm xấu òm, ko bit bao giờ mới lên tay đây này
 • Topic này hay quá, em mới đọc đc mấy trang đầu mà thấy thích rồi. Đánh dấu để có thời gian ngâm kíu học hỏi
 • Xin chào cả nhà. Topic hay quá, cho mình gia nhập để học hỏi kinh nghiệm với...
  Nhà mình có hai bé trai nhưng mấy mẹ con cũng lọ mọ suốt...Mình xin chia sẻ 1 link hay mình thường hay vào để lấy ý tưởng...http://www.activitytv.com/crafts-for-kids
 • @lannham Mấy cái hộp đó thường nhà mình không giữ đâu, nhà chật mà. Nhưng chưa kịp bỏ thì con nó lôi ra tự chơi đấy

  Mà rất lạ nhé, sao nhà lannham cứ muốn người khác show hàng mà giờ tác phẩm nhà mẹ nó không post lên là sao. Phạt nhé
 • Lego là bộ đồ chơi mà mình rất rất thích. Hàng năm vào những dịp sales thì mua 1-2 bộ cho con.

  Nhưng nhà chật và các chi tiết của lego hơi nhỏ, rơi vãi thì làm thế nào. Lego của con mình cũng bị mất một vài chi tiết rồi mà không biết làm sao.

  Thường thì mình hay dùng hộp nhựa của Lego thế này:  Hơi hạn chế vì cứ muốn chơi là phải lục tung lên để tìm. Bộ trên là các chi tiết to, toàn dublo thôi, chứ chi tiết nhỏ thì đổ hết cả thùng ra tìm, ngại nhỉ.

  Đã có cách giải quyết:

  Hộp này mua ở Phùng Hưng, gọi là hộp chia ngăn nhựa thì phải, vì mình không ra đó nên chưa rõ họ gọi thế nào( ở ngoài hộp có hình tuốc nơ vít, đinh, kéo nhỏ... chắc cái này dùng để đựng đinh ốc và tuốc nơ vít cho các bác trai) . Giá vài chục K to nhỏ khác nhau nhé:

  Thế là xong, đâu vào đấy nhé, nhỏ ra nhỏ, to ra to, đây là mình đặt ở 2 bên chứ bình thường nhấc 1 bên chồng lên bên còn lại. Hộp này nhà mình để 3 bộ lego mới ra ngần này chi tiết đấy, con sắp xếp lung tung vào nhau rồi giờ mình để chung hết vậy:  Đậy nắp hộp lại, cho vào cốp xe mang đi chơi cũng được nhé, hơi bị nhỏ nhắn xinh xắn, chụp ảnh lên thì to nhưng chiều dài hộp khoảng 23cm, rộng 17cm.  Trẻ con giờ sướng thật, mẹ 30 tuổi mới biết Lego là gì, con 3 tuổi đã có 1 bộ rồi.

  Chơi cùng con và Lego, một nguồn vui của u nó, nhưng mà lại phải để bài sau giới thiệu .
 • @muathanggieng Ôi mẹ Mưa ơi, khi quạ nhìn thấy công thì làm sao quạ dám khoe nhan sắc nữa! Hì hì các tác phẩm của mẹ con em chỉ đẹp với mẹ con em thui, show hàng thì xí hổ lắm. Với lại em tự nhận là em đoảng rồi mà. Hai mẹ con làm xong cái gì là cứ cười tít mắt với nhau, chả có ý thức giữ lại. Bây giờ thì mẹ đang cóp nhặt tranh con vẽ và tượng con tô để sau này nàng nhìn lại các tác phẩm của nàng.
  Thôi vì mẹ Mưa nói vậy nên hôm nào em sẽ bon chen với các mẹ cho nó xôm trò.
  Trong thời buổi trẻ con nhà nhà phải gồng mình học chữ, học toán, học đủ thứ thì đến với những topic như của mẹ Mưa em thấy rất dễ chịu vì đây mới đúng là những gì trẻ con cần và muốn. Có điều em ghen tị với những mẹ có đôi bàn tay khéo léo, tỉ mẩn và óc sáng tạo như mẹ Mưa lắm lắm. Tặng hoa mẹ Mưa nè! (Nhưng hoa cũng biến đâu mất rồi!!!)
 • @lannham Đấy, cái tội bôi đậm này mới to này , nói thật là trước vì suy nghĩ đó mà mãi mình mới dám mở topic này ra. Trước đây( chỉ cách đây 3 năm thôi nhé) mình cũng thấy nhiều khi mẹ con chơi thôi, khoe ra người khác cười chết mất vì sản phẩm cây nhà lá vườn quá , nhưng sau thì mình nghĩ nếu cứ tự động viên nhau thế thì không biết là 2 mẹ con đang đứng ở đâu cả, kiểu như con làm mẹ khen đẹp í .

  Thôi từ giờ mẹ nó nhớ show hình nhé, cứ xem trên chương trình Vui chơi cùng bé mà xem, nhiều thứ họ làm cho trẻ con hơn gì mình đâu, AQ thế cho tinh thần lên cao
 • Có những món quà " đặc biệt", đặc biệt vì mẹ thích, con thích, món quà mà mình tìm mãi không thấy ở HN bán chỗ nào thì tự dưng có một bác " đặc biệt" tặng. Đúng là cầu được ước thấy, hihi. Cháu M cảm ơn bác nhiều lắm

  Món quà này phải dành cho ngày nghỉ nào mà con ngoan không bị mẹ nhắc lần nào, ăn nhanh và không để đồ chơi bừa bãi

  Sewing monkey:  Lần đầu con tập tành, cái tay rất chi nà ngượng nghịu  Ráp hình dần:  Do có mẫu sẵn, xỏ chỉ có đục lỗ sẵn nên sau con đã thấy đơn giản hơn nhiều. Đây là sản phẩm đang hoàn thiện, có cả mẹ hợp tác khâu viền cùng con:  Kết quả nhé, đẹp không khác gì cái hộp ở trên nhỉ, hihi:  Các mẹ không tưởng tượng được con gái mình nó thích sản phẩm đến thế nào đâu
 • Mẹ mưa được tặng nhưng có bít bán ở đâu ko? Em nhìn sản phẩm cũng thích bon chen quá cơ!
 • @lannham Lanh chanh trả lời thay mẹ Mưa, nếu tớ không nhầm thì sản phẩm trên được gọi là craft toys. Mẹ nó Gúc thử xem. Nhưng có vẻ ở HN hơi khó tìm, Gúc nãy giờ không thấy phổ biến lắm mẹ nó ạ.
 • Aaaaaaaaaa, hôm nay thấy ảnh bé Moon trên góc ảnh của các bé... Cười híp mí.
 • Cái bộ craft toys của mẹ Mưa thích quá, em thấy cái đồ chơi này mới đang thực sự thiếu với trẻ em Việt Nam, nó tập cho trẻ tính kiên trì, tỉ mỉ và khéo tay nữa. Học giỏi, kỹ năng tốt mà không khéo tay cũng chán các mẹ nhỉ.
 • @nhimtho18 Đúng đấy mẹ nó ạ. Mẹ còn thích nữa là con gái .
  Nhưng ở HN tìm các sản phẩm như này khó ghê. Đặt hàng mua qua mạng thì có nhưng mún mua trực tiếp thì tớ tìm chưa thấy.
 • @muathanggieng Chị ơi hôm vừa rồi em vào cửa hàng quà tặng Blue Angel ở 172 Quán Thánh em có thấy họ bán em ma - nơ - canh này đấy ạ. Bác nào chưa mua được thử chạy đến đó xem sao ạ
 • Hi!
  Mẹ nó ơi cái con manocanh ấy mấy xiền thế?
  Chắc lại phải bon chen về cho con gái thôi.
 • hay quá , mình phải thử với bé nhà mình thôi .thank you
 • Ấn tượng mãi với bài thơ mình học hồi nhỏ:" Bên thềm gió mát, bé nặn đồ chơi, mèo nằm vẫy đuôi, tròn xoe đôi mắt..", và giờ mới có cơ hội chơi nặn cùng con.

  Cuối tuần trời mưa, ngày T7 nhà mình vào BigC mua được hộp đất nặn cho con. Thấy ghi là hàng Thái, vì xác định nặn nhiều nhiều nên phải mua hộp nào to 1 chút, đất nhiều một chút, ít màu cũng được. Có loại 12 màu nhưng nhìn bé xíu nên không duyệt , loại nhà mình có 8 màu thôi, nhưng mỗi màu to bằng nửa cổ tay , giá 90K.

  Món này từ lâu bạn nhà mình rất thích, nhưng 2 lần mua về con toàn bôi trát lung tung và dẫm lên nên 2 năm nay giờ mới mua lại. Tối thứ 7 dành 20p mò các loại hình đất nặn trên mạng để lấy ý tưởng , vì đơn giản trí tưởng tượng của mình từ lâu phải dành cho nhiều thứ quá , nên cái trò trẻ con này thấy bí vô cùng.

  Thành quả đây, có mẹ nào thấy em bắt chước hình của mẹ nó đã làm thì thông cảm cho em nhé

  Lần lượt:  Bắt đầu có một vài con hiện ra, con nào dễ M tự làm sau khi mẹ cho nhìn hình trên máy tính, con nào khó thì mẹ làm 1 con, con làm 1 con hoặc mẹ làm hộ các chi tiết bé, con làm chi tiết to hơn.  Món ăn và hoa quả, xin mời cả nhà:  2 con sâu, con nào đẹp là mẹ làm, con nào.. rất đẹp là do con nặn  Dạo này mình dở hơi cứ thích cái angry bird trên điện thoại, bạn Moon nghĩ ra sao mẹ không nặn bầy chim nổi giận nhỉ

  Kết quả cuối:  Chơi hết thứ 7, CN. Tối CN mẹ đã thu lại và vo thành đất như cũ rồi, con thích thì tự nặn lại mà chơi
 • @muathanggieng Hức, nhà em thì không bị dẫm lên, chỉ vo vào nhau thành 1 cục các màu. Thỉnh thoảng nàng véo ra 1 ít làm bánh trôi, con giun, con rùa... sau dần thì con gì cũng đen thùi lùi.
  Mẹ con nhà Moon khéo tay quá!
 • @lannham Hàng nhà mình được tặng nên cũng không rõ lắm mẹ nó à. Các mẹ thử check xem nhé, HN mình chưa thấy đồ chơi kiểu này.
 • mẹ Moon ơi,cho em hỏi chị mua các chuỗi xâu hạt nhỏ nhỏ mà đeo cho ma-nơ-canh ở đâu vậy ạ?
 • @baotien Hihi, mình tự xỏ bạn ơi. Vòng tay vòng cổ hạt bé bé của con mình tự xỏ hết, mấy cái đeo cho ma nơ canh là vòng tay của con đấy .

  PS: À hay là hôm nào show hình vòng mẹ cháu xỏ lên đây nhỉ, hihi.
 • Em gia nhập hội với các chị nhe!
  Bé Moon nhà chị Mưa khéo tay quá!
  Con bé nhà em chủ yếu là tô vẽ thôi...em sẽ học hỏi mọi người bày cho con nhiều trò...


 • Hôm vừa rùi nhà em đi biển, nàng nhà em vác 1 ít cát từ đó về. Tối qua lôi ra nghịch.

  Hai bố con chơi trò nấu cháo

  Vọc 1 lúc, sau mấy câu hỏi của mẹ, nàng tự rút được kết luận:
  Cát không tan vì vẫn nhìn thấy nó trong nước.
  Nắp chai nổi vì cho vào nước, nó toàn ở trên mặt nước thôi
  Cát chìm vì nó lúc nào cũng dưới đáy.

  Mẹ đừng ăn cát vì nó không tan trong bụng mẹ đâu. hihi.
 • Ôi mẹ Hiền Anh giỏi thế, vậy là mẹ cho con làm luôn những thí nghiệm đơn giản rồi đấy, bé tự rút ra kết luận vậy sẽ nhớ lâu lắm. Cảm ơn mẹ Hiền Anh giúp mình nhận ra những thứ tưởng rất đơn giản, đương nhiên nó phải thế cũng giúp trẻ học hỏi được nhiều điều, chẳng cần đi đâu xa các mẹ nhỉ
 • @nhimtho18 Ôi, mẹ nó quá khen. Ở tuổi này các bé rất hay hỏi Vì sao, Tại sao? nên là tranh thủ bé chơi em lại giải thích cho con thui ạ. Đợt trước 2 mẹ con cắt cắt, dán dán được khá nhiều món đồ thủ công nhưng chưa biết đến nhà mình nên để lung tung. Ở Đinh Lễ và mấy nhà sách có bộ sách cắt, ghép như kiểu mô hình giấy, dễ thương, dễ làm mà không đắt lắm.

  Nhưng em vẫn kết nhất món của nhà trồng được như kiểu cái khinh khí cầu của nhà Moon. Nó hơn hẳn về khả năng sáng tạo.
 • Em biết là chị tự xâu,nhưng em muốn hỏi là mua những cái hạt đó,dây và khóa chốt ở đâu ạ (thông cảm vì em không bít chỗ chị nhé
 • @baotien Hàng Bồ bạn ơi. Tưởng bạn hỏi cả chuỗi thì mình mới trả lời thế
 • Topic này lại trôi quá nhỉ. Sao không mẹ nào show hình nhà các mẹ chơi với con à.

  Nhà mình đặt báo cho con từ lúc con 4 tuổi. Sau 1 năm thấy nhiều báo quá chừng. Mình đặt 2 loại báo Hoạ Mi và Rùa vàng, tuần nào cũng có 2 số. Tính ra thì 1 năm mất khoảng trên 200K 1 tẹo cho nhé, 2 loại luôn.

  Nếu so với mua sách truyện thì báo có ưu điểm là có nhiều mục, vẽ tranh, tô màu, nối số, truyện cổ tích, các bài học về đạo đức, mẩu chuyện thiếu nhi.... Và mình thấy báo cho trẻ con có ưu điểm nhiều hơn truyện. 1 cuốn truyện của NXB Kim Đồng 10-20K, đọc vèo 1 cái là hết. Thường thì các bố mẹ cũng ít khi mua 1 cuốn, mình toàn mua 4-5 cuốn. Tính ra gần 100K rồi, bằng tiền đặt báo cả năm cho con nếu đặt 1 loại báo. Quan trọng là đọc báo cho con thì bố mẹ ít ra cũng update được các cháu đang nghĩ gì, chơi gì, học gì...

  Và hôm rồi dọn dẹp, tự dưng mình thấy nếu con đọc xong rồi mà bỏ đống báo này đi thì mục nào mình sẽ tiếc nhất . Nối số nếu thích thì tìm trên mạng in ngay cho con 1 quyển, cổ tích thì nhiều rồi, thời trang trẻ em hỏi bác Gúc là ra ngay.. Và mình thấy mình tiếc nhất là mục hoạ sĩ nhí của 2 đầu báo này. Những bức tranh được in trên báo này chắc chắn sẽ không tìm thấy trên mạng được. Và cất cẩn thận thì sau này cần con vẫn mở ra xem được.

  Và vì thế, 2 chúng mình lại lọ mọ:

  Con cắt những tranh Hoạ sĩ nhí. Mẹ thì lồng vào 1 cái file đựng tài liệu:

  Bên ngoài:  Bên trong mình chia theo các chủ đề: Gia đình, trường học, thầy cô, quê hương em, Các mùa trong năm, Hà Nội của tôi... Giở ra vậy sẽ tiện hơn nhiều đó.

  Thế là xong nhé, vì con vẫn đang học lớp vẽ ở NVH nên mẹ không phải bù đầu suy nghĩ nếu có lúc con hỏi mẹ cách vẽ biển thế nào. Giờ mình sẽ bảo con mở chủ đề Các mùa trong năm ra mà ngắm . Vẽ phố cổ 2 mẹ con sẽ mở tranh các bạn ra tham khảo thêm. Thích nữa là các phần nối số, tô màu, truyện cổ tích .. ở báo vẫn còn nguyên vì chỉ cắt trang Hoạ sĩ nhí ra thôi mà.

  À kể từ ngày đặt báo thì con mình sau 3 tháng đọc báo ngon lành nhé, mẹ không phải lo khoản chữ nữa, vụ viết chắc là vài tháng nữa mới quan tâm vì năm tới con mới học lớp MG lớn.

  Và quan trọng, 2 mẹ con làm, mọi việc nhanh hơn nhiều
 • Mẹ mưa ơi, topic của bạn quá hay và thiết thực. Mình vẫn theo dõi và tàu ngầm thường xuyên. Nhờ có topic của mẹ mưa mà mình có định hướng hơn khi chơi và học cùng con đấy. Trước đây thì mình chẳng bao giờ lưu lại khoảnh khắc hay các tác phẩm chơi cùng con. Giờ thì có , nhưng mẹ mưa hướng dẫn mình cách đưa anh lên với? mình thử nhưng không được.
  Thanks mẹ nó nhiều.
 • @cththanh Được lời cứ phải cởi tấm lòng, hihi.

  Mẹ nó biết lập tài khoản ở stcm rồi thì làm các trang up ảnh cũng đơn giản như ở stcm thôi . Mẹ nó vào trang photobucket tạo tài khoản rồi up hình lên nhé. Sau đó up xong rồi thì có 4 link, mẹ nó lấy link IMG dành cho forum ( IMG code) là được nhé.

  Mẹ nó đọc thêm ở đây: Cách up hình và phim lên diễn đàn và đây: http://vibienxanh.org/forumvbx/showthread.php?t=2746

  Hoặc đơn giản hơn nữa là mẹ nó vào trang upanh.com, up hình lên rồi copy link IMG vào stcm này là xong. Trang này có thể không cần tạo tài khoản, nhưng thi thoảng nó hơi lỗi.

  Chờ mẹ cththanh show sản phẩm nhé.
 • hi hi, chắc chắn mình sẽ ngâm cứu để up lên các mẹ cùng ngắm. nhưng sao mình thấy ở đây có biểu tượng image đấy? sao không chèn luôn được nhỉ? hic.
 • @muathanggieng Ý tưởng tuyệt vời quá! Bé nhà em hay ốm, năm vừa rùi đi học 7 buổi nghỉ mất 3. Báo Họa Mi không có đủ nhưng có tập nào thì chỉ đọc rùi xếp vào giá. Sao em không nghĩ ra ý tưởng nào hết nhỉ? Kiểu này nhà em ăn theo sản phẩm của 2 mẹ con nhà Mưa nhìu quá, hihi..Em định sẽ mua file để lưu các tranh tô màu của bé, dán lên tường chi chít rùi bong tróc, phí mất.
  Báo cáo bác là sau nhiều lần định và định thì hôm vừa rùi, SN con gái, em đã mua bộ đồ chơi nấu bếp đẹp tuyệt ở Hàng Quạt ấy ạ. Bé thích mê lên được, không chỉ con gái mà cả con trai cũng thích. Mấy anh chị em chơi với nhau vui lắm. Ai cũng tấm tắc khen bộ đồ chơi đẹp, bền. Em thì gãi đầu, gãi tai khi bị hỏi giá. Nhưng em chẳng tiếc tiền tí nào. Mẹ không mua 1 cái áo là có thể mang đến cho con niềm vui lớn rùi.
 • @cththanh Nếu mẹ nó cần thì pm em địa chỉ mail, em gửi 1 file word hướng dẫn ngắn gọn, kèm chụp hình từng bước. Dễ lém.
 • Hì hì, trùng ý tưởng thế mẹ Moon ơi, nhưng chị ko để trang báo mà để các bức vẽ A4 của con, hồi mới ti toe biết vẽ tí ý RỒi các bài tập đàn của con. Hôm cô giáo dạy đàn nhìn thấy hơi choáng thì phải còn giơ lên làm mẫu cho cả lớp hihihi Mình phục mình quá.
 • @muathanggieng mẹ muathangieng oi, ngưỡng mộ bạn quá, mình phải lót dép ngồi hóng hớt để về chơi với con gái đây. mình muốn mua mấy bộ phòng khách, phòng ngủ...cho con gái yêu lắm lắm, bạn cho mình xin số phone để mình xin địa chỉ cửa hàng được không, nếu được thi bạn nhắn tin địa chỉ cửa hàng qua số phone mình được không: 0983 865 891. cảm ơn bạn nhìu nhìu
 • like topic của mẹ quá. Em cũng đang bầu con gái đầu lòng. Giờ mẹ mới chỉ ngồi tỉ mẩn làm đồ chơi cho con một mình thui. Đang để dành một vài ý tưởng để sau này con lớn hai mẹ con cùng chơi ^^
 • Các mẹ download bộ sách kumon í, nó cũng kiểu dạy trẻ em sáng tạo, vừa học vừa chơi, mình thấy cũng hay lắm, mình download bản ebook về rồi, mẹ nào thích thì để mình gửi mail cho.
  Trong stcm cũng có topic về dạy con học theo sách kumon đấy các mẹ.
 • Bài về Kumon mình đã post tại ĐÂY, mẹ nào chưa tưởng tượng Kumon là gì thì ngó ở bài đó cũng được nhé.

  Mẹ nào down tài liệu KUMON thì vào link này nhé. Cảm ơn bạn nào đó đã share trên mạng

  Các mẹ có xin nhau tài liệu hoặc cần thông tin riêng thì nhắn tin nhé, xin trên này làm loãng topic là Mod xoá bài đó.
 • @muathanggieng Chị ơi, em mới tìm ra topic của chị ngày hôm quathôi, đến hôm nay đọc hết rùi, vừa xin chị địa chỉ chỗ mua bộ đồ gỗ các phòng ý. Em vừa vào link down tài liệu kumon thì họ bắt phải đăng nhập mới down đc, hic chị có cách nào chỉ cho em với. Tks chị nhiều.
 • Cảm ơn các mẹ.Mẹ cháu Bi Bốp đánh dấu để học hỏi nào?!Rảnh sẽ chia sẻ và theo dõi thường xuyên ạ.
 • @lintun Họ bắt đăng nhập thì ta lập 1 acc để đăng nhập vậy

  Lập không khác gì lập nick ở stcm này, các mẹ chịu khó lập nick tại đó nhé. Vì mình thấy trên stcm share nhiều tài liệu từ 4share, mediafire, box.net, dropbox... lắm. Các mẹ nên lập để down cho con nhé.
 • @muathanggieng Em đã lập acc và down link rùi. Mới bầu bì thui mà cũng ham hố quá ^^
 • @muathanggieng Mẹ cháu PM cho em địa chỉ mua nhé.
  Em cũng muốn mua cho Bông chơi ạ.
  E cảm ơn
 • @BongxinhMom bạn ơi cho mình xin địa chỉ với nhé.
  Cảm ơn bạn.
 • @nhimtho18 @momkhotinh Hi!
  Mẹ nó ơi cái con manocanh ấy mấy xiền thế?
  Chắc lại phải bon chen về cho con gái thôi. có mẹ nào mua mấy em mơ-nơ-canh không nhỉ? giá thế nào vậy mẹ nhimtho18 ơi, mình ở sg, bạn cho mình xin số phone hay web của cửa hàng ấy được không? mình muốn mua cho con gái lắm lắm.
 • Lâu lâu rồi có mẹ nào khoe chơi trò gấp giấy với con, đợt rồi mình mua được 1 bộ Em tập gấp hình gồm 6 cuốn, 3-4t, 4-5t, 5-6t, mỗi lứa tuổi gồm 2 cuốn cơ bản và nâng cao. Cảm nhận rất là hài lòng . Nói thật nhiều thứ trong cuốn nâng cao cho bé 3-4 tuổi mình còn không nghĩ ra nó đơn giản hay như thế.

  Bìa sách đây:

  Mình mới dạy con được quyển cơ bản 3-4 tuổi và nửa quyển nâng cao 3-4 tuổi đã nhiều hình rồi đây:

  Chuẩn bị:  Gấp quả táo:  Gấp con vật xong vẽ thêm mắt:

 • Kết quả đây:

  Nhiều hình con tự gấp được nhưng cũng có hình còn công đoạn cuối mẹ sửa hoặc làm hộ một chút vì giấy màu nhà mình mua phải loại hơi cứng (nhất là giấy màu đỏ)  Tiếp nhé:  Cuối cùng này, lá tre hơi bị khó gấp, mẹ phải hướng dẫn tỉ mỉ con dần chứ gái nhà 5 tuổi chưa chắc gấp được sản phẩm của lứa 3-4t theo sách đâu nhé:  2 cái thân này là có sẵn giấy cứng làm thiệp nên cắt vèo 1 cái làm thân luôn chứ không gấp theo hướng dẫn trong sách.

  Các mẹ thích thì mua sách đi nhé, rảnh rỗi lọ mọ với con coi như sống chậm một tẹo.. Từ giờ tới cuối tuần mình bận nên các mẹ vào show hàng và "trông" topic nhé.
 • @muathanggieng ôi thích quá ạ, chắc em cũng phải bày trò này cho con mới được. mà mấy cây que mua ở đâu hả chị?
 • @titiyeu mẹ nó tận dụng que kem hoặc thìa ăn sữa chua cũng ok mà
 • thanks
 • cam on
 • Con được nghỉ hè, tối mấy mẹ con hay chơi cùng nhau nên mình lên stcm kiếm thêm trò chơi cho con. Hôm nay lạc vào topic này của mẹ Muathanggieng, đọc một lèo cả mấy chục trang, hay quá. Thật thư giãn. Cảm ơn chủ top. Công nhận hai mẹ con nhà Moon thật khéo tay và sáng tạo. Mặc dù con nhà mình lớn hơn bạn Moon 1 tuổi nên cũng đã trải qua các trò này nhưng giờ bạn ấy vẫn thích tô vẽ cắt dán, gấp giấy, đồng thời cũng đã chơi thêm các trò khác như cá ngựa, trốn tìm (đếm 5-10-15..) - mấy trò này con học đếm rất tốt. Cho mình hỏi tam cúc thì mua ở đâu nhỉ?
 • @titiyeu Cái này chính là cái đè lưỡi của bác sĩ mỗi khi khám họng cho các cháu đó bạn . Nhà mình có ông bác làm bs nên nhờ bác ấy mua hộ, thấy rẻ lắm, hình như 20-30K/ hộp 50 hay 100 que , mua lâu lắm rồi mình không nhớ chính xác.

  Mình đang thích dùng cái này làm ngôi nhà bằng que này nhưng mẹ chưa biết làm lắm, hihi.

  @Bong_puppy Cho mình hỏi tam cúc thì mua ở đâu nhỉ? Nói chung ở các hàng bán đồ linh tinh ở chợ( tăm, hộp giấy ăn, bộ bài tú lơ khơ..) thì chắc có bộ bài tam cúc đấy mẹ nó.
 • Hôm rồi mình mới biết CLB Tò he, sáng qua CLB này đã tổ chức cho các bé chơi những trò chơi dân gian như nhảy lò cò, nhảy dây chun, ô quan, làm diều... nên mình tranh thủ cho bạn M tham gia.

  Mình đăng vài hình cho vui nhé:

  Con vẽ dán cắt. Còn mẹ buộc dây và nắn cái khung diều cho chuẩn:  20p có cái diều chơi, sung sướng vô cùng:  Kéo co:  Ô ăn quan:  Bãi tre này ngay gần nhà mình, và xung quanh nơi mình ở có những chỗ rất hay mà mình không biết. hic hic.
 • Thấy các bé được vui chơi thật đáng yêu. Em quên mất cách chơi ô ăn quan rùi. Nhìn chỗ các con chơi thấy mát mẻ dễ chịu quá. Ở Hà Nội mà có được không gian chơi như này thật là hiếm hoi.
 • Nhà mình mới bận công tác không vào mấy hôm mà trang lên nhanh quá. Mình tiếc hùi hụi vụ đi chơi CLB tò he, nhà mình dạo này nhiều chuyện quá.
  Mẹ Hiền anh đã chỉ cách up ảnh rùi mà mình chưa làm được, sorry để các mẹ chờ.
  mà cũng đang buồn đây, con gái vừa làm hỏng mất máy ảnh rùi. Mấy hôm rồi ở nhà, cũng cùng con gái làm tủ quần áo các mẹ ạ. Con tự vẽ các bộ quần áo, váy, rồi tô màu, mẹ hướng dẫn cách cắt gấp. Rồi mẹ lấy thùng sữa ra, dùng dây làm thành 3 dây phơi bên trong cho con mắc áo, váy, mũ lên. Trông cũng yêu yêu, con gái thích lém. Hiện chưa gửi ảnh lên cho các mẹ ngắm được thì mình tường thuật vậy. Mình cũng bắt chước mẹ mưa, mẹ lấy giấy mà người ta gói hoa ấy, loại xốp ấy ạ, hướng dẫn con căt hình váy và mặc cho các con búp bê của con, trông cũng yêu lắm.
  Hi hi, ngượng quá, chẳng úp được ảnh, cứ luyên thuyên kể, hy vọng các mẹ nghe cũng có thể hình dung ra.
 • à, mình thấy stcm có mục này hay lém, không biết các mẹ đọc chưa, cứ gửi link đây cho các mẹ tham khảo. Tối qua rủ con gái chơi, nhưng con lại đang mê tô tượng và dán tranh.
  http://www.sotaychame.com/forum/f54/ve-tranh-xinh-tu-dau-van-tay-cua-be-1275948/index2.html
 • @cththanh Mong chờ ảnh của mẹ Thanh quá! Lúc nào sửa được máy ảnh thì mẹ nó up nha, để tớ học tập
 • @cththanh Dễ thương quá. Để tìm hiểu thêm, tớ vừa search thêm trên Google với keywords fingerprint painting --> xem thêm nhiều ý tưởng hay và sáng tạo tuyệt lắm. Cái nì mà làm thiệp thì thích. Hihi.
 • Đợt này mình chưa chụp lại hình được, lại nợ các mẹ vậy.

  Show cái hình cũ ngày xưa, con gái vẽ lúc 3t 8 tháng. Chữ ký ban đầu là Linh và thời điểm này nàng con đã ký thành LinhMun3t

  Ông Voi và bà Gấu đang cáu các cháu: • Tối qua con gái ngồi vẽ và tô trên máy tính lúc mẹ rửa bát nè. Gửi các mẹ ngắm vui và đố đoán được hình bên cạnh con là gì? hi hi
 • Cảm ơn mẹ Hiền Anh hướng dẫn cụ thể cách post ảnh. Tối qua hì hụi mãi k up được, giờ tự dưng sếp đi họp, tranh thủ lại được , hi hi, bí mật nhé, các bác đừng méc sếp em nhé.
 • @cththanh Sáng sớm nay vào stcm (lúc vừa tỉnh giấc) thì mình nhận được tin nhắn của mẹ nó. Xem qua đt nên không reply được. Giờ vào thấy đã up ngon lành rùi. Hihi.
  Con gái vẽ trên PC hả mẹ nó? Vẽ hay ghê. Cái hình nhiều màu bên cạnh con là cái gì vậy? Mình phát huy trí tưởng tượng hết sức rùi mà vẫn ko nghĩ ra. Tư duy 1 lúc đang nghĩ có phải cái bàn ăn của nhà mẹ nó không? Hay là cái trống con...??? Tò mò quá.
 • @muathanggieng Bé Moon 3 tuổi đã viết được các chữ in rùi ha chị Mưa? Giỏi quá. Em biết có bé đã đọc được rồi (4 tuổi) nhưng không hiểu sao toàn viết chữ hoặc số ngược, tựa như là bé hình dung về chữ ngược từ phải qua trái vậy.
 • @muathanggieng câu lạc bộ tò he này sinh hoạt ở đâu đấy mẹ nó
 • @MeHienAnh2008 Hihi, tới giờ cháu vẫn viết chữ in mẹ nó ơi

  Con mình không viết ngược, nhưng toàn viết ngược thứ tự các nét. Ví dụ như số 5 nhé, cái gạch trên đầu số 5 í, thì con viết từ phải qua trái chứ k phải là từ trái qua phải

  Hay như chữ N, một thời con viết 2 gạch song song trước, sau đó nét chéo ở giữa viết cuối cùng, hihi.

  Hồi 3 tuổi con mình chỉ viết được duy nhất chữ Linh/ LinhMun 3t, sau thì 4t. Đó là thuộc chữ thì viết chứ không phải là siêu gì đâu .

  Thêm nữa là hồi đó xã mình đi công tác xa nên bố mẹ hay chat với nhau, con luôn luôn ngồi vào máy tính với mặt rất chi là háo hức, và bạn M nhà mình đã được mẹ dạy khi nào có avatar của bố thì con luôn tự đánh 1 dòng chữ duy nhất. Và trong vòng gần 2 năm trời chat với bố, luôn câu này đây:

  " 3 oi, em Mun" + 1 loạt các icon khóc cười mếu lăn lộn

  ----> cứ có câu này thì bác xã tự hiểu là đây là con đang ngồi máy tính chứ không phải mẹ
 • @MeHienAnh2008 Con vẽ xong, mẹ cũng ngồi hỏi xem con vẽ gì. Mẹ đoán được mấy hình, riêng hình có khuỳnh ra một chút, mẹ tưởng là con định vẽ lời em bé nói, nhưng con bảo đó là đám mây, he he (chắc tại chỉ có hình đó để thể hiện). Còn cái hình nhiều màu, con gái giải thích là cái máy ảnh, con xem trong Tiểu Phú Quý gì đó (không biết có đúng tên không), cái vòng tròn nhiều ấy là phần màn hình máy ảnh, cái ô vuông ở trên là để ngắm, 2 que fia dưới là giá đỡ, còn cáique xiên xiên có bầu tròn tròn, con bảo là nút kéo đê chụp hình. Hóa ra là con vẽ cái máy ảnh kiểu chụp ngày xưa các bác ạ...........
 • Xin fep CLB Tò he gửi thông tin ngày mai cho các mẹ với nhé:
  Dear các cậu,

  Cuối cùng thì cũng lại sắp bắt đầu một ngày Chủ nhật vui chơi mới "Cùng Tò he Lọ mọ". Sau khi đã đắn đo suy nghĩ thì tụi tớ đã nghĩ ra một trò "siêu lọ mọ" cho Chủ nhật tuần này và cực kì đòi hỏi sự tập trung cao độ của cả các cậu "nhớn, bé" tham gia. Ấy chính là trò "làm mặt nạ và trang trí mặt nạ". Đảm bảo các cậu bé sẽ có được một trải nghiệm mới và một thực hành mới sau trò 'lọ mọ' này của tụi tớ.

  Ngoài ra, chương trình vận động sẽ gồm một trò chơi mới đó là "Đi tìm kho báu" và kho báu thì "to cực kì" luôn. Kèm theo đó là những trò hay ho mà chúng mình vẫn chơi ở các tuần trước dành cho các cậu chưa chơi hoặc muốn chơi lại.

  Thêm nữa ý là, tuần này sẽ khai trương một 'quán quê' tại giữa sân chơi "Cùng Tò he lọ mọ" với những món rất chi là 'hồi xưa' và quen thuộc, do một bạn 'bán hàng' cực kì dễ thương đảm trách. Hehe.

  Nói chung là tụi tớ dù "còn bé" và cũng còn thiếu kinh nghiệm nhưng cơ mà vẫn đang rất cố gắng để sân chơi trở nên hoàn thiện hơn và thú vị hơn, thế nên, nếu các cậu nhớn mà chung tay giúp sức cùng tụi tớ tiếp tục thì tớ nghĩ sân chơi sẽ trở nên vui và kinh khủng vui hơn...

  Thời gian : Vẫn từ 8.30 đến 12 AM như mọi tuần các cậu nhé.
  Địa điểm : Vườn sinh thái Bãi Tre - 142 An Dương Vương

  Mở "vở dặn dò" ra thì có nội dung là :

  - Các cậu nhớn nhớ mang theo thuốc bôi côn trùng đốt cho các cậu bé nhé (vì dù sao thì chơi lăn lê bờ bụi thì khả năng lũ côn trùng vẫn tấn công được)
  - Nước lọc sẽ do BTC cung cấp free, ngoài ra sẽ có những món nước khác được chuẩn bị trong gian hàng "quà quê" lần này để phục vụi mọi người.

  Hihi, các cậu nào tham gia thì confirm tham gia hộ tớ qua email nhé. Hoặc cậu nào chưa tham gia thì cũng meo cho tớ qua địa chỉ meo : thuy.nt@tohe.vn hen.

  Cạm ơn các cậu và mong gặp các cậu ở Bãi trẻ Chủ nhật tuần nài để tụi mình chơi tiếp...

  "Cán bọ kí tên"...xoẹt xoẹt...
 • Mẹ Muathanggieng chủ top có phải là mẹ liên tục chạy lăng xăng để chụp ảnh con gái vào Thứ 7 và CN hàng tuần ở vườn tre chơi với Tò He Group không nhỉ? Rất ấn tượng với ý tưởng cho trẻ con đi chơi với các bạn khuyết tật.

  Các bác vẫn bền bỉ với các hoạt động nghệ thuật với các con thật đấy, nhà mình dạo này tranh thủ mùa hè cho con đi vận động ngoài nhiều để chuẩn bị vào lớp 1 thoải mái nhất nên không còn nhiều thời gian cho arts. Chia sẻ thêm với các bác 1 cuốn sách dạy tạo hình bằng đất nặn với các models rất đơn giản, có hướng dẫn cụ thể theo từng bước cho trẻ làm. Cuốn này do 1 mẹ là phụ huynh trường mình mua bên TQ vác về. Trên web cũng có các models for playdough nhưng có hẳn 1 cuốn sách thì mình cứ thế mà theo dòng logic trong sách mà cho con làm theo khỏi mất công suy nghĩ nhiều. Trong topic này, ở post số 720 nhé.
 • @bo_me_tra_tue Mẹ nó ơi topic này mới post đến số 271 mà, sao lại có bài 720 được. Mẹ nó chỉ giùm các mẹ ở đây thêm với nhé.
 • @muathanggieng Chắc bố bé Trà quên không dẫn link đó ạ. Hẳn đó là 1 topic khác.
 • @muathanggieng Đây ạ, em post lại giùm bác bo_me_tra_tue ạ
  Trường mầm non BBK - Phần 2
  Link để down quyển đó là:
  http://www.mediafire.com/?bdyx36b1wzqsrmy
 • Cảm ơn Bon2010 đã trích link hộ mình, vội quá nên viết xong bấm gửi bài mà quên không copy link để download sách cho các bác. Cuốn sách này rất hay, chỉ tiếc là nó bằng tiếng Trung nên không tích hợp phần đọc hiểu cho các con khi tạo hình, tuy nhiên hình vẽ các bước nặn rất rõ ràng chi tiết. Dù sao cũng là một tài liệu tốt để cho các con khởi đầu làm quen với tạo hình bằng đất nặn.
  Về đất nặn thì nàh bác nào có đk nên mua đất của Đức vì chất lượng tốt (dẻo, dai, màu sáng, đa dạng màu) và an toàn (không bổ sung chất kháng nấm or vi khuẩn) chứ mua mấy loại đất thương hiệu thấp thì khó tin tưởng về độ an toàn. Trường mình các cô giáo thường tự chế tạo đất nặn bằng bột mỳ hoặc mua của 1 bác trước làm ở mầm non UNIS nhà bác í hay sản xuất, điểm yếu của đất tự chế là màu sắc kém phong phú, màu hơi kém sáng tuy nhiên nó lại rất an toàn, ngay cả trẻ dưới 3 tuổi có nhỡ cho vào miệng chén cũng không sao vì màu là màu của bột màu thực phẩm, bảo quản bằng cách bổ sung muối ăn.
 • Tranh vẽ màu nước của bạn nhà mình, con đã chuyển sang giai đoạn mới, hết giai đoạn màu sáp rồi. Ai có nhã ý tặng màu cho M thì tặng màu nước nhé, hí hí

  Nốt 1 tranh màu sáp cho đủ 5 ảnh:

 • Ôi Moon ơi, cô đi ngất đây. Sao con vẽ siêu thế
 • Mẹ Mưa ơi, em vốn rất hậu đậu và ko có tính tỉ mẩn. Nhưng em thử bon chen làm hình chú hề từ lõi giấy vệ sinh giống mẹ nó. Kết quả là bé nhà em rất khoái chí. Em có tí sáng tạo, dán đáy vào cho cô nàg làm ống bút, dán lên cái đèn bàn. Mẹ Mưa còn những trò gì có thể tận dụng rất nhiều đồ bỏ đi trong nhà để làm đồ chơi thì chia sẻ tiếp nhé. Em ngồi hóng đấy ạ.
 • Lâu không vào nhà của mẹ con Moon, hôm nay vào lại thấy nhiều điều bổ ích quá. Cảm ơn mẹ Moon nhiều.
  Chúc gia đình Moon luôn mạnh khỏe để mẹ Moon có thời gian bày nhiều trò cho các mẹ như mình học tập.
 • Mình cũng bận bịu tối ngày nên hơi lười chơi với con,đợt này chắc phải sắp xếp lại để dành thời gian cho con thôi
 • Đợt rồi mình ốm nên không chạy vào đây được, hôm nay vào trả bài đây. Các mẹ vào show ảnh đi chứ, sao ít đưa lên quá

  Những đồ chơi nhỏ nhỏ luôn làm mình rung rinh khi nhìn thấy chúng. Mình nhớ ngày xưa tới nhà một bác, con bác ấy có con cá vàng bằng nhựa mà mình thích và mơ ước bao nhiêu lâu, hết cả tuổi thơ không có.

  Thôi giờ mua cho con một phần, nhưng mẹ cũng thích vì mẹ thấy ước mơ của mẹ trong đó:

  Khoe luôn đây, hàng xách tay Cam pu chia này:

  Các gia súc:  Gia cầm:  Người chăm sóc:  2 bộ thì có ngần này con:  Thêm 2 người phụ nữ, cái này từ bộ đồ chơi 20 nhân vật mà ở trang mua chung vẫn bán, ghép vào cho gia đình thêm đông vui thôi:  Mình thấy nếu mang tặng món đồ chơi này rất ý nghĩa, nhà mua 1 bộ định tặng, 1 bộ dùng nhưng mình thích quá và cho con chơi hết rồi. Đồ chơi nhà mình được mang về từ một mẹ ở nhà NH, cũng may là đúng đợt sales, bác ấy đặt ở trang NÀY NHÉ
 • Mình cũng tìm được mấy bộ đồ nhựa về sinh vật biển và khủng long giống như của mẹ Moon ở Sóc&brother. Chất liệu nhựa, mềm, bóng đẹp hơn hàng Trung Quốc bán ở các cửa hàng rất nhiều. Mua cho con mình và các cháu. Bé nào cũng thích mà không biết chụp hình để gửi lên.
  Mình đang học gấp giấy với con. Mua mấy quyển dạy gấp lâu lắm rồi mà nhiều khi mở ra con nhờ mẹ gấp mà có nhiều chỗ mẹ chả hình dung được phải gấp thế nào đành tự biên, tự diễn lừa con. May con chưa phát hiện chỗ sai của mẹ.
 • @muathanggieng Hôm trước thấy mẹ Mưa post tranh bé Moon, mẹ cháu cũng đua đòi khoe tranh con gái. Bé vừa tiếp xúc với màu nước liền thích mê, bỏ luôn màu sáp, nhảy luôn từ tô màu sang "bôi" màu. Mẹ cháu mới hướng dẫn về màu nóng, màu lạnh. Bức này bà đổ màu ra pallet để con tự vẽ. Con vẽ mặt trời nhiều tia, có dãy núi đằng sau và 1 cái ao với bờ cỏ xanh. Màu bị chảy, con vẽ thêm thành 2 sợi dây để các bạn có thể trèo lên mặt trời:

  Bức này mẹ dạy con gái vẽ cái cây bằng các màu cơ bản:

  Bức này mẹ đưa cho con gái các màu: Xanh lá, xanh dương, đỏ, vàng, tím, rùi cùng con pha màu cam để vẽ mặt trời, pha tím với xanh dương vẽ thân cây (lúc khô, nó thành màu xanh rêu, bé ngạc nhiên lắm vì lúc chưa khô nó đen sì):

  Cuối cùng là bức tranh có mẹ nhúng tay vào vì bé chưa biết cách chắp nối sự tưởng tượng với nét vẽ. Mẹ hỏi bé con voi có thân hình gì, đầu ở đâu, tai thế nào, chỗ nào. Xong phần cơ bản thì bé vẽ vòi, ngà và đuôi rồi tô màu. Mẹ vẽ đường viền cho bé.

  Cuối cùng là ảnh "họa sĩ" tí hon, chân gác lên ghế trông mắc cười không tả được:

  Mong rằng sau này bằng tuổi, Hiền Anh sẽ vẽ được bức tranh có ý tưởng và bố cục chặt chẽ như chị Moon. Nhìn tranh chị Moon chững chạc ghê!
 • Bé nhà mình bốn tuổi rồi nhưng mới chỉ biết tô mầu thôi, chưa tập cho cháu cắt dán, đợt này về phải tập cho cháu cắt dán thôi, cám ơn các mẹ nhé. Hy vọng sớm có tác phẩm góp thêm vào bộ sưu tập.
 • @MeHienAnh2008 Hihi, đang thèm lời động viên quá . Từ kinh nghiệm con mình học vẽ, mình có một vài thứ rút ra như sau:

  - Muốn con vẽ/ có khái niệm vẽ thì kinh nghiệm của mình( không biết gì về vẽ vời, hic) là các bố mẹ đừng yêu cầu quá cao cho con. Thông thường các bố mẹ hay có tâm lý "vượt chuẩn" hoặc suy từ bản thân mình để áp dụng cho con. Ví dụ tuổi 3-4 là màu chì/ sáp thì cho con màu nước để vẽ, kết quả là màu thì chưa nắm được, tay con còn chưa khéo, dễ bôi bẩn.. ---> Bố mẹ cáu thu lại hết. Vậy tiền mua màu phí, màu dùng không hết bỏ đi cũng phí.

  - Hãy bắt đầu từ TÔ MÀU, đừng yêu cầu con vẽ vội. Từ tầm 3-4 tuổi, cho tô từ từ đừng vôi mà làm con chán. Ví dụ tô màu 1 quả chuối/ cam, nói chung là hình tô đơn giản, khoảng tô rộng, chứ không phải là những hình nhiều chi tiết nhỏ.
  Ví dụ đây là hình có chi tiết nhỏ( cánh gà, mào gà, gà con..), vì có nhiều chi tiết nhỏ và con mình ngày đó cứ nhìn thấy hình chi tiết kiểu này là nó xoá xoá chằng chịt lên, kiểu như phản ứng với mẹ về việc con ghét thể loại này í  - Hướng dẫn con tô kín quả cam( mình ví dụ thôi nhé, hình gì cũng được), tô chờm ra ngoài cũng là điều bt, quan trọng là con hiểu rằng khi tô là phải tô cho hết, không được bỏ, dẫn tới việc con nhanh chán. 1 lần tô kín quả cam thì lần 2 sẽ biết cách tô kín quả táo, nhiều lần tô như vậy thì con sẽ tự thấy nếu tô chưa kín sẽ là 1 bức tranh tô chưa đẹp. Chắc chắn ban đầu tô nét sẽ mờ, sau dần dần sẽ đậm dần, cái này cứ tô thành phản xạ thôi chứ không có cách nào để con biết được là đang đậm hay nhạt.

  - Khả năng tập trung của các con tầm 4 tuổi chưa cao, có em được 15p, có em 30p, có em 1 tiếng là quá siêu rồi. Vì vậy nếu ngồi tô cũng cố gắng cho con được 15p, đừng để 5p lại chạy đi đâu đó, rồi lại vào cầm bút ngoáy mấy cái rồi lại chơi gì đó xong quay lại. Điều này bố mẹ phải hướng dẫn và tạo hứng thú cho con, với em bé nào nhanh nản thì ban đầu người lớn nên tô cùng con cũng vui, tô xong so xem ai tô đẹp hơn...

  - Ở trường các con hay có tranh của các bạn lớn hơn vẽ, bố mẹ chịu khó quan sát hoặc lấy điện thoại chụp lai vài hình về để bố mẹ.. bắt chước. Nói ra các mẹ đừng cười vì khả năng sáng tạo của mẹ cháu có giới hạn, vẽ thì dốt 100% rồi nên ban đầu mẹ cháu cũng phải lấy ý tưởng từ chính tác phẩm của các bé ở trường. Ví dụ vẽ ngôi nhà thì vẽ đơn giản nhất, cây vẽ cũng chọn cái nào dễ nhất.. dạy con từ những thứ đơn giản như thế, đừng yêu cầu vẽ con gì đó xa lạ hoặc con ít thấy. Con vẽ đẹp ngôi nhà/ bông hoa là mừng lắm rồi. Vẽ xong mà tô nữa thì đáng được thưởng . Level cao lên tí thì vẽ người tuyết chẳng hạn, bố mẹ lên Google mà tìm nhé, nhiều lắm. Không vẽ hộ con, con vẽ thế nào cũng được, méo tí cũng được, cây có nghiêng nhà có đổ thì mới là nét vẽ trẻ con.

  - Tiếp theo nữa là có thể ở trường, yêu cầu của con không cao lắm đâu vì đại trà mà. Nhưng ở nhà nên yêu cầu cao hơn 1 chút, yêu cầu cao ở đây nghĩa là ở nhà phải tô cẩn thận hơn, bông hoa tròn hơn 1 tẹo( ví dụ vậy), ở nhà yêu cầu con tô nhanh hơn 1 chút. Như vậy nếu ở lớp con có đủng đỉnh tô chậm hơn ở nhà thì cũng vẫn kịp các bạn. Mình nhấn mạnh ở nhà yêu cầu CẨN THẬN hơn thôi nhé, hi vọng ĐẸP hơn thì tuỳ vào từng bé, các bố mẹ đừng kì vọng quá nhiều . Khả năng sáng tác của các con là vô hạn, đừng áp đặt, ví dụ mái nhà màu tím. OK. Cây màu cam. OK. Con mèo màu đỏ. OK. Kiểu gì mẹ cũng thấy đẹp hết. Nhưng mẹ vẫn thấy mái nhà màu đỏ cũng rất đẹp nhé, nếu con thích thì lần sau thử làm mái màu đỏ xem sao nhé. ---> Lần sau nó cho màu xanh cũng kệ thôi , một lúc nào đó con sẽ hiểu màu gì phù hợp cho đối tượng cần vẽ.

  - Không biết các nhà khác thế nào chứ bạn M nhà mình từ lúc 2.5t-3.5 tuổi tô khoảng gần 100 cuốn , vì con thích tô chứ mẹ không ép. Sau thấy mua nhiều tốn nên mẹ in ra cho con tự tô, trước đó thì tô theo mẫu( ví dụ mẫu sẵn là quả chuối màu vàng thì con tô quả chuối còn lại đúng theo màu vàng đó)

  - Và cuối cùng, muốn đừng để tâm lý con vẽ mẹ khen đẹp, muốn con nâng cao tập trung, có thẩm mỹ về màu sắc.. thì cách tốt nhất là cho con tham gia 1 lớp học vẽ ở nhà văn hoá hoặc trung tâm nào đó tiện đi lại. Từ lớp vẽ này các bố mẹ sẽ rút ra được rất nhiều kinh nghiệm cho mình, cho con mình. Và sẽ thấy con mình vẽ thì ở nhà mẹ khen vậy thôi, ở lớp vẽ có những bạn cùng tuổi vẽ đẹp hơn con rất nhiều. Lớp vẽ ở trường mẫu giáo các con học nói chung, với cảm nhận cá nhân của mình, chỉ là chơi bời thôi, không lên tay mấy đâu.

  - Và cuối cùng, có thưởng tí cho con phấn khởi, phần thưởng là các sticker 5/10K 1 mảng gồm nhiều hình sticker bé bé, làm tốt thưởng 1 sticker bé nhé. Lần sau thế nào con cũng tiến bộ.

  Đây là tranh con mình học lớp vẽ năm ngoái, lúc 4 tuổi. Màu chì nhé, nét vẽ còn mờ, tô còn chưa kín, nhưng đi học 1 cái là cô cho tô khổ A3 luôn rồi đây.  Báo cáo hết kinh nghiệm . Các mẹ hào hứng với chủ đề chia sẻ này thì ấn cảm ơn để lần sau mình chia sẻ tiếp vụ khác nhé. Mình tự thấy bài viết dài quá không biết các mẹ có thích đọc không nữa
 • Moon nhà mẹ mưa có khiếu vẽ thật đấy. Bé nhà em 4 tuổi chỉ vẽ nghuệch ngoạch thôi. cũng nhìn ra nội dung đấy nhưng nét vẽ còn buồn cười lắm. Có lẽ em thử chuyển qua màu nước cho bé chơi và học, chắc bé sẽ thích hơn ( hi hi thích nghịch hơn là vẽ ấy ah - rồi mẹ lại bị bà và bố oach tạc vì cho con chơi bẩn cho xem )

  Cảm ơn mẹ mưa và các mẹ nhé, em đã học mót được khối chiêu chơi cùng con rồi ah.
 • @muathanggieng Bài viết dài và rất tuyệt chị Mưa ạ. Nhìn tranh của Môn yêu thế. Tranh của Hiền Anh nghêch ngoạc mà chưa định hình được. Em dạy con vẽ các nét cơ bản trước như nét sổ đứng, ngang, dọc, tròn, chấm rùi mới bắt tay vào vẽ tranh. Mẹ dạy cách rửa bút, quẹt cọ, pha màu và hướng dẫn con hình dung và vẽ bằng nét gì. Mẹ cho quẹt thoải mái, bé cũng ngoan không bôi tèm lem, hào hứng nhất là trò trộn màu với nhau rùi quẹt lên giấy xem ra màu gì.
  Có mẹ nào còn biết chơi chuyền và bài đồng dao chơi chuyền không ạ? Em google mà thấy kết quả không giống em nhớ. Trò này luyện mắt phối hợp tay phải biết ạ.
 • Thaianan: Mình nghĩ bé 4t chưa vẽ màu nước được đâu mẹ nó ơi, chơi là chính thôi. Nếu cho con vẽ thì nên dùng màu sáp cho sạch, có lúc tự con chơi mà người lớn không phải kèm.

  Mẹ HienAnh: Bài khi chơi chuyền là bài có đoạn: Đập quả đất, cất tay chuyền, chuyền một, một đôi, cỗ xôi đôi chuyền, con gà ba chuyền á... ? . Cái này tuỳ nơi mà các bài khác nhau đấy, nhưng mình thấy con bé mà, tầm 8-9 tuổi trở đi mới gọi là chơi được. Trước tuổi này hơi khó nhỉ

  Với lại các mẹ trích dẫn lại bài thì quote đoạn ngắn cần hỏi/ lưu ý thôi nhé, các Mod xoá bài chỉ vì quote dài thì phí quá.
 • @MeHienAnh2008 Em có nhớ mang máng, gửi mẹ HienAnh nhé:
  Rải bàn 1: Cái cột, dựng đình, công trình, thủy lợi, cô Hợi, cô Trinh, lên đình, gánh nước, cái lược, lên bàn đôi
  Rải bàn đôi: Đôi nồi xôi, đôi nồi chè, đôi cá mè, đôi cá chép, hai ghép ba
  Rải bàn ba: Ba đi xa, ba về gần, ba mớ cần, một lên tư
  Rải bàn tư: Tư củ từ, tư của tỏi, hai hỏi năm (Hoặc tư ông sư, tư bà lão, hai hão năm )
  Rải bàn năm: Năm em nằm, năm sang sáu
  Rải bàn sáu: Sáu bốn chìa, chia cho bảy
  Rải bàn bảy: Bảy lẻ ba, ba ra tám
  Rải bàn tám: Tám đôi hài, hai lên chính
  Rải bàn chín: Chín chồng cột, một lên mười
  Đặt năm mươi, mười vơ lấy, đặt cỗ giấy, lấy cỗ chuyền
  Chuyền cột, một đôi
  Chuyền xôi, hai đôi
  Chuyền cà, ba đôi
  Củ từ, tư đôi
  Em nằm, năm đôi
  Giáng bài ca, ra bài hát
 • @Bon2010 Em cảm ơn Bon nhé! Phiên bản này nghe ngộ ngộ, dễ thương ghê.
 • Tiếp tục vui cùng Tò he vào ngày cuối tuần rồi:  Tác phẩm của cả mẹ và con:  Còn đây là tác phẩm của nhiều người, đèn lồng .. đẹp treo cao:

 • @muathanggieng Ui ui, hôm nào phải cho Chip lên học hỏi các bạn mới được
 • Bạn muốn có một bản đầy đủ từ bàn 1 đến bàn 10 thì đến Bảo tàng Dân tộc học, ở góc trò chơi dân gian có in pano các bài đầy đủ đấy. Mình đến đấy chơi mới nhớ lại có một thời mình đã thuộc nằm lòng những bài đó, với những thanh hóp cắt ngắn, trái bưởi non rụng để tung khi chơi nữa. Thế mà giờ chưa già đã quên hết.
  Hôm qua mẹ về sớm giục con tập nối số, tô màu, tô nét chữ rồi mới ăn tối, định tối 3 mẹ con đi đạp xe thì trời mưa. Ăn tối xong đọc sách thấy vẫn còn thời gian nên lôi giấy 1 mặt ra xé. Anh chàng nhà mình 5 tuổi vụng quá, chả xé được con gì, nên cố gắng tập nhiều để rèn cô bé vậy.
  Mẹ Moon ơi đăng ký câu lạc bộ Tò he cuối tuần thế nào?
 • Đua đòi các mẹ post sp của con cho có phong trào. Đây là sản phẩm 2 ngày nghỉ của con:  Bữa tiệc preSinh nhật 4 tuổi. Hơn 2 tháng nữa con gái tròn 4 tuổi, con đang cực kỳ háo hức với bữa tiệc này nên t7 rồi làm bản demo sinh nhật của con cho vui.  Đĩa chuối mời bạn bè  Giai đoạn 3 tuổi 8 tháng trở lại đây (3 tuổi 10 tháng) con rất thích vẽ chủ đề: cô bé với hoa  Còn đây là cô bác sĩ rất điệu, bác sĩ cũng phải mặc váy.
 • chị Mưa ơi, bạn ấy nhà chị vẽ đẹp qua, chị cho con học vẽ ở đâu thế ạ.
 • May mắn hôm nay mình lại được lọt vào topic này, đọc say mê hơn 10 trang giờ mình lại phải về rồi, mình đánh dấu lại để mai đọc tiếp, để được đồng hành cùng mẹ Mưa trong việc chơi cùng con những trò đơn giản. Con nhà mình năm ngoái 5 tuổi cũng thích vẽ lắm, con nói con vẽ nhiều tranh đẹp để mẹ mang bán lấy tiền mua thịt cá cho các con, lâu rồi mình chưa cho con vẽ lại, giờ vào đây lại có cú hích lớn để về chơi cùng con rồi. Cảm ơn mẹ Mưa về topic hữu ích nhé
 • @thanhminhtd Bạn đăng ký email cho bên Tò he để tham gia rồi cứ khi nào có chương trình là họ gửi email cho bạn nhé. Thông tin có mẹ nào đưa lên cách đây mấy trang trước, mẹ nó đọc lại nhé.

  @mechuot83 chị Mưa ơi, bạn ấy nhà chị vẽ đẹp qua, chị cho con học vẽ ở đâu thế ạ. Con mình học vẽ ở nhà văn hoá quận. Gần nhà mình nên đi bộ sang. Mẹ nó cứ xem ở đâu gần nhà và tiện đường cho con đi học nhé. Tầm 4-5t đi học đâu gần gần thôi, vào các trung tâm xịn và đắt tiền mà không tiện đường thì dễ gặp trường hợp con nhanh chán, bố mẹ thi thoảng lười hay tặc lưỡi nghỉ một vài buổi không sao đấy

  Mình thấy nhiều bé học ở trung tâm vẽ nhưng vài tháng các cô vẫn chỉ cho con màu, tô thật chuẩn, thật đúng gam/ tông màu.. này nọ. Với con mình thì cách đó không phù hợp vì con mình nhanh chán với kiểu tô đó
 • Lâu không vào nhà , nhìn Moon vẽ thích mê luôn á
 • Chơi cùng con tất cả các trò đơn giản lâu nay các bác vẫn ưu tiên mảng sáng tạo về nghệ thuật (não phải) mà bỏ qua mảng sáng tạo về khoa học công nghệ. Giới thiệu với các bác một số website hướng dẫn phụ huynh cùng chơi với con/cùng con chế tạo đồ chơi khoa học/cùng con làm thí nghiệm khoa học đơn giản. Mảng này rất tốt để kích thích trẻ phát triển óc quan sát khoa học, vận động tinh của các ngón tay, óc tò mò ham hiểu biết, khả năng tư duy logic, critical thinking,...toàn các kỹ năng cần thiết để bé giỏi về toán và khoa học (não trái).

  http://www.sciencetoymaker.org/, ví dụ như trò Water Rocket Launcher này rất tuyệt, ở nhà các mẹ mà rủ rê được các bố chơi cùng các con thì lợi hại lắm:  Hoặc như trò Tầu thủy này hồi bé mình cũng từng đôi lần phải bỏ quần áo làm nhộng để bơi ra giữa ao vác tầu vào do đang chạy gặp phải cơn gió to thổi làm tắt lửa!  Một số ý tưởng để làm science project cùng con: http://www.scienceproject.com/

  Cho các con tụ tập và tổ chức dạng hội thảo khoa học để các con trình diễn dự án khoa học và khán giả chất vấn cũng có nhiều tác dụng lắm: http://www.sciencefairadventure.com/.

  Có trò nay hay hay: Nạp điện cho ipod bằng quả chuối và quả táo:
 • bo_me_tra_tue: Cảm ơn bác đã cho link và góp ý.

  Bé nhà em vẫn còn chưa đủ tuổi/ chưa thích tham gia các trò khoa học thì phải, hihi. Một phần vì mẹ cũng kém mấy thể loại khoa học này, và cũng không có thời gian tham khảo thêm các trò liên quan tới các thí nghiệm đơn giản. Em nghĩ con phải 7-8 tuổi trở đi mới hứng thú, con em giờ cần thao tác tay khéo, cẩn thận, quan sát tốt một chút, các thí nghiệm muốn làm được thì bố mẹ phải "chỉ đạo" và hướng dẫn được con thì may ra mới chơi được, giờ khó quá chúng nó chán thì vỡ mộng chơi cùng con, hihi.

  Và thêm chút nữa, hình như các bé trai thích trò này hơn hay sao í bác nhỉ?

  Lại nói vụ thí nghiệm khoa học, cách đây 3 hôm em có tặng 1 cô em họ trong nhà( học lớp 4) 1 bộ thí nghiệm khoa học Eistein, hôm qua tới nhà em ấy chơi thì cô em hỏi cách chơi trò này, tự dưng mình ú ớ . Và trong thí nghiệm đó( bản tiếng Anh), có yêu cầu dấm, baking soda, giấy ăn... để làm thí nghiệm. Những thứ này đúng là chỉ dành cho lứa tuổi 8+, và đúng là phải có người lớn chơi cùng con, chứ muốn để con tự chơi cũng khó.

  Còn như chơi kiểu tô màu vẽ vời hay cắt dán như tầm dưới 6t của con nhà em, thì lúc nào mẹ rảnh thì chơi cùng, lúc nào bận thì để con tự chơi vẫn OK.

  Nhất định em sẽ tham khảo link của bác đưa
 • Môn thủ công với người nước ngoài rất quan trọng với lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học vì nó không chỉ tạo cho bé bàn tay khéo léo, óc sáng tạo mà còn cho bé tính kiên trì, tỉ mỉ, biết cách hoàn thành công việc mình đã bắt đầu chỉ có ở VN thì môn này mới không được quan tâm thôi. Em mê topic của mẹ muathanggieng lắm, vẫn đang cho con bôi mầu khắp nhà đây. Từ hôm được vẽ màu nước bạn nhà em thích lắm đang muốn làm 1 cuộc triển lãm tranh nên tối nào cũng vẽ ít nhất 2 bức tranh. Nhà em chỉ tại mẹ không biết chụp ảnh để góp vui với nhà mình, chắc đợt tới em sẽ phải chịu khó chụp và up ảnh lên góp vui cùng các mẹ
 • Thường thì đi đâu đó nhà mình vẫn mang cuốn truyện, cái bút chì, hoặc 1 cuốn sách vui vẻ gì cho bạn Mun lúc nào kêu chán thì con tự chơi . Đợt rồi đi chơi không mang gì nhiều, mang Lego thôi . Lego đi du lịch cùng cả nhà.

  Test thử cái ảnh, stcm lỗi gì đó mình up hình cứ loading không nhìn thấy:

  Lego đang giảm giá ở trang Mua chung, các mẹ có mua đồ chơi cho con thì nhanh chân lên nhé.
 • @muathanggieng Hi bạn,

  Bạn ơi có thể cho mình đường link khác không vậy ? Mình không tải được . Báo là file đã bị delete rồi . Cảm ơn bạn .
 • @gmail2000 Hôm trước cũng có bạn nhắn cho mình rằng không vào down được, huhu. Ở link này: http://www.sotaychame.com/forum/stcmsh...0&postcount=22

  Và hôm nay mình mò lại thấy đúng là file bị delete thật, không hiểu nổi tại sao nữa. Liệu có phải lâu không ai down là mediafire tự xoá không các mẹ? Mình không nhớ là mình up lên bằng tài khoản của mình hay up lên tự do không cần tài khoản nữa

  Mẹ nào còn file này của mình đã đưa lên thì up lại giùm mình với, trước ổ cứng mình bị hỏng nên mất rất nhiều tài liệu, trong đó có file này
 • Có bạnnào còn file này up lên hộ mình với . Hình đẹp quá . Mình rất thích, mình muốn tải về cho con gái mình tô màu . Thanks
 • @muathanggieng Có phải tranh tô màu các ngành nghề, ở dưới thì có thể gấp lại để dựng hình lên không?
  Down về mà chưa thực hành gì hết, xấu hổ quá, muathanggieng ơi!
  Link down ở đây
  http://www.mediafire.com/?iyihh1v4kg5gyz6
 • Đúng là cái này rồi . Cảm ơn bạn nhiều nha . Chiều nay về cho bé tô màu thôi .
 • Thấy các mẹ có cách chơi cùng con khoa học thèm quá. Vì mình sống ở quê điều kiện chưa đủ nhưng muốn học hỏi để chơi với con. Bé nhà minh được 20 tháng rùi. Cảm ơn mẹ Moon nhé
 • @muathanggieng À cái Einstin đó có baking soda và giấm ăn chắc là thí nghiệm núi lửa volcano rồi mưa ạ. Thí nghiệm này đơn giản lắm vì nguyên liệu toàn có sẵn trong bếp ăn, nhà nào chả có giấm, ra cửa hàng làm bánh mua ít baking soda về, lấy 1 cái chai lavie bỏ đi và 1 tờ giấy bìa cứng bỏ đi, cho con ít màu nước cho nó tô vẽ hình núi lửa, rồi đổ vào là xem nham thạch phun lên thôi. Con trai con gái đều thích cả mà. Mình chỉ đạo cho tụi trẻ tự làm thí nghiệm này từ công đoạn thủ công cắt dán đến trang trí và thực hiện phản ứng rất vui và ý nghĩa như trong clip này nhé:  Đợt tới đây các thứ 7 trong tháng 8 và 9 ở mầm non của mình sẽ tổ chức các buổi sinh hoạt nghệ thuật sáng tạo và khám phá thí nghiệm kiểu này bằng tiếng Anh cho các con trải nghiệm, bác nào có thời gian rảnh xin mời mang con đến góp vui, miễn phí nhé: http://mgod.stcm.com/forum/f296.../#post25977537.
 • @MTT2007
  Chị ơi!

  Cám ơn chị nhiều nhé. Em down được rồi, bé nhà em thích lắm vì bé vừa được tô màu vừa được biết về các nghề bé tô, mặc dù mới chỉ tô ngoẹch ngoạc thôi nhưng nói Mẹ ơi tô màu đi, tô song lại nói Mẹ ơi múa Ba lê đi, Con là thợ chữa cháy!

  Cám ơn chị nhiều
 • @onozawa Cám ơn bạn muathanggieng chứ mình chỉ up lại thôi!
 • ùi, moon nổi tiếng nhỉ. khoản khéo tay của moon thì khỏi nói rồi.ỉn vào đây góp vui với moon nhưng mà lâu lắm rồi ko up hình lên stcm giờ ko biết up thế nào nữa. hic hic
 • mình kich vào phần trả lời bài viết cũng ko đc nữa.trước giờ toàn dùng trả lời nhanh
  thôi mình cho link hình đã post ảnh trên blog vào nhé, mẹ nào ko ngại thì welcome nhé.
  http://my.opera.com/ThucAnhHaruko/bl...06/in-tu-latoy
 • @haika Nếu có hình sẵn trong blog rồi thì cậu làm theo mẫu sau:

  - Chuột phải- Copy image location
  - Làm theo mẫu sau: [img] link vừa copy [/img]

  Vậy là xong thôi mà. Nhà Ỉn vào đây góp vui với topic nhé
 • Giờ tớ thử cho nhà Ỉn xem bằng cách lấy hình từ bài blog nhà cậu nhé:
  --------

  Từ miếng giấy màu hơi cứng 1 chút, gập lại cắt nhiều đường song song như hình vẽ:  Rồi cuộn tròn lại , dán mép 2 cạnh trong với nhau, rồi dán mép 2 cạnh ngoài với nhau, tạo thành 2 ống có thể rút ống trong lên đc  dán thêm miếng giấy màu trắng làm tay cầm  Vẽ thêm cái mặt cười, thế là đươc con taco, 1 tay cầm phần giấy trắng, tay kia cầm đầu con bạch tuộc kéo lên kéo xuống thì cái chân nó sẽ xoè ra cụp vào, gắp được cục giấy vo tròn. Làm 2 con thế là 2 người có thể thi đấu xem ai gắp đc nhiều cục giấy tròn hơn.  Thêm 1 con bạch tuộc già nữa làm từ hộp sữa tươi, gắn thêm cái vòi rồi nhét giấy vo tròn vào vòi nó xong ấn nhanh và mạnh cái đầu nó thì cục giấy bắn xa tít. Ỉn con cầm cái hộp làm khung thành cho bố bắn thi mà bố bắn mãi ko vào khung thành đc, còn ỉn nó lại làm đc nên nó suớng mê tơi. Kể ra mua đc nụ cười con trẻ cũng đơn giản lắm.  Mẫu:

 • Lego cây táo vừa giảm giá phải tranh thủ mua ngay kẻo lỡ cơ hội.

  Ở trong cuốn hướng dẫn thì ghi bộ này 6+ mới dùng, con mình 5+ vẫn chơi và lắp tốt nhé, nên mẹ nào con chưa đủ tuổi cứ mua đi

  Kết quả, 100% do con tự lắp đây:

 • Mẹ Moon ơi, mẹ nó mua Lego ở đâu đc giá tốt cho tớ địa chỉ với, tớ cũng muốn cho con chơi mà mẹ chẳng biết gì về món này, cho tớ lắp khéo tớ cũng không lắp đc mất, mẹ nó tư vấn xem tớ nên lấy những mẫu nào thì hợp lý cho bé nhà tớ 4,5 tuổi, chưa chơi Lego bao giờ. Cảm ơn mẹ nó nhiều nhé.
  Nhà tớ cũng ăn theo nhiều hoạt động của nhà Moon nhưng thú thực là ko có khả năng post ảnh, đợt tới tớ phải tích cực hơn để show hàng mới đc, cám ơn topic của mẹ Moon nhiều.
 • @namanh129 Mình mua của chị Bình ở trang legoonline mẹ namanh129 ơi. Giá thì có giá chung mà, chọn nơi nào phục vụ tốt hơn thôi chứ ra cửa hàng Lego toàn giá như nhau hết.
  Tuổi như bé nhà mẹ nó thì mua lego dạng Dublo, kiểu như dạng miếng to í. Nhưng con nhà mình từ lúc 4.5t đã chơi miếng bé rồi, nói chung là tuỳ bé, mẹ nó xem thế nào hợp với con mình. Lego dạng to thì thường 1 bộ ít chi tiết, dạng nhỏ thì nhiều chi tiết hơn. Mỗi tội hàng này ở VN còn đắt quá, mình toàn chờ bên mua chung hay nhóm mua giảm giá 50% thì bon chen thôi chứ mua bình thường thì ít lắm.

  Sao mẹ nó bảo không có khả năng post ảnh, bị vướng mắc ở đâu thì cứ ới nhé, mình và các mẹ khác biết sẽ chỉ giùm bạn.
 • @bo_me_tra_tue À cái mà liên quan tới vụ dấm với soda này là làm tên lửa gì gì ấy bác ạ, em nhường vụ kỹ thuật này cho bác giai nhà em giải quyết với bạn 10 tuổi kia.

  Nhà bạn đó ở Nha Trang, nên việc đi tìm soda khó chứ không dễ như ở HN bác ui.
 • Bạn nhà mình được tặng cuốn Bé khéo tay của Đoàn Quách Tùng Hương, trong đó họ dạy các trò làm thủ công rất hữu ích, mỗi tội là những thứ vật liệu mua ở HN nhiều khi không có, SG tìm phụ liệu dễ hơn.

  Tối qua con làm theo sách đây:

  Tự bôi màu vào tay:  Đặt tay lên một trang giấy để in hình bàn tay lên, vẽ viền thân:  Thêm con mắt vào, ra thành quả:  Do làm cả 2 tay nên được 2 con gà, con này thì con thích thêm cái đuôi vào( trong sách thì thêm lông gà vào làm đuôi)  Kết quả cuối , mẹ bảo gà của con giống con công quá

 • cái trò bôi màu vào bàn tay vẽ này ở trường con ỉn hay làm lắm nhé, cả chân nũă, bẩn ơi là bẩn
 • Mẹ Moon ơi, cái trò này hay nhỉ, tớ cho bọn nhà tớ bôi màu vào chân tay nhưng chúng nó chỉ bôi lung tung thôi, ko có sách dạy nên ko có sản phẩm đẹp như này, tớ lại bon chen sách, he he
  Tớ có mấy cuốn dạy làm thủ công thấy cũng hay lắm, trước tớ down đc từ link của mẹ Tinu, giờ tớ ko tìm lại đc link, nếu mẹ nó biết cách up thì dạy tớ với, tớ sẽ gửi tặng lại cả nhà.
 • @namanh129 Hihi, giúp để có tài liệu cho cả nhà nào:

  Mẹ nó làm theo như sau, viết thì dài dòng nhưng làm xong công đoạn chắc nhanh thôi, vài phút:
  - Nén file lại
  - Vào mediafire up lên
  - Lấy link từ mediafire copy lên đây cho cả nhà.

  Mẹ nó không hiểu đoạn nào cứ trình bày tiếp nhé
 • Hôm nay ngồi tỉ mẩn đọc hết cả topic này, khâm phục các mẹ quá! Con nhà mình(8 tuổi) cũng rất yêu thích các khoản vẽ vời, thủ công. Vẽ thì tương đối dễ vì không cần vật liệu mấy nhưng thủ công thì ít vì mẹ lười. Đọc topic này thì sẽ quyết tâm làm thủ công thật nhiều theo Me Muathanggieng. Mấy hôm nay con nhà mình đang cặm cụi chơi tranh cát, mua ở nhà sách Tiền Phong, mua về rồi pha màu không đẹp lại rủ Papa đưa đi mua tranh khác để về pha. Và tự nguyện mang tiền tiết kiệm đi tiêu(may quá, một công đôi ba chuyện,). Mỗi tộitrẻ con ở nhà mình ngoài ra còn phải học thành ra ít thời gian để làm. Để mình học cách chèn ảnh và báo cáo thành quả heng!
  Nhân tiện đây muốn hỏi mẹ Muathanggieng một chút: nếu mua hồ dán giấy thì mẹ mua hồ bình thường hay mua loại nào? Loại hồ khô thì hay bị bong lắm. Thường các mẹ mua giấy màu mềm để làm hình bông hoa như trong link Mẹ nào đó đã cho dưới đây ở đâu?
  http://www.simplekidscrafts.com/
 • Nhà mình dùng keo dán loại này, đây là lọ to, cao khoảng 15cm, giá hình như là 21K, còn loại nhỏ hơn, giá dưới 20K mình không nhớ chính xác. Mình mua ở Lý Thường Kiệt, đối diện chéo chéo cửa hàng sách giáo dục, các mẹ cứ đi mấy hàng đó chắc là có hết.  Link trên mẹ nó đưa mình thấy có nhiều loại hoa, không biết mẹ nó hỏi bông nào. Mẹ nó ấn vào bông hoa ấy và đưa link lên đây xem có ai biết không nhé.
 • Học up ảnh cả nhà ạ! Nhân dịp Noel năm ngoái đây ạ!
  P/S;Hình ông Noel là của cô chị họ!
 • Bé nhà mẹ nó năm ngoái 7 tuổi sao không cho chơi trò gì khó hơn tí, trò tô màu này thì 4-5 tuổi có vẻ phù hợp hơn, hihi.
 • Mẹ mưa tháng giêng chỉ ra đúng điểm yếu của mình rồi. Con chỉ vẽ cho nhanh chứ còn thủ công thì do mẹ lười nên ít được làm lắm. Con thích thì phần lớn là do tự mày mò làm. Thứ hai đợt đó mình trông cả cô chị họ của bé nhỏ hơn 2 tuổi nên mình lấy về làm một lượt cho đỡ ganh tị nhau. Nhưng nói thật mình cũng thêm băn khoăn là bé khoảng 8 tuổi thì có thể chơi khó hơn bé 6 tuổi như thế nào. Mẹ nào biết chỉ mình nhé.
  Hôm qua vừa adua theo mẹ Muathanggieng bộ Lego, bé nhà mình chơi mê mẩn. Trước kia khi bé còn bé, mình đã vội mua bộ chi tiết nhỏ như thế thì bé không thể kiên nhẫn chơi được. Bây giờ thì vui rồi.
  Chơi tranh cất cũng vui đấy mọi người ạ, để hôm nào mình up ảnh cho xem, up ảnh nhỏ thôi chứ to quá tốn giấy.
 • @bo_me_tra_tue Ôi,cún nhà mình khoái món nặn đất này lắm đây: Đủ các loại con vật,siêu nhân,chiến cơ siêu hạng,,,,gì gì đó mà đến mình cũng không tưởng tượng ra.Hihi
 • Mẹ Vic ơi, 8 tuổi là ở mức lớp 3 rồi mà so với lớp 1 thì đương nhiên khác nhau chứ

  Ví dụ như tụi 3 tuổi thì chỉ tô màu đơn giản bằng chì, nhưng sau 4,5 tuổi có thể dùng màu sáp tốt, màu sáp lúc đó không quá bẩn tay, không gãy và ít ra tầm đó con biết cất màu cho gọn rồi. Và giờ con nhà mình chơi màu nước rồi, hihi, cũng be bét thời gian đầu nhưng giờ thấy tương đối Ok

  8 tuổi như bé nhà mẹ Vic thì chơi một số đồ như bác bometratue đưa lên í, nghĩa là mang tính khám phá hơn một tí, chứ tô màu chì không thôi như nhà mẹ nó thì em thấy hơi đơn giản với một em bé lớp 2-3, có thể con cũng không chán nhưng trình độ cần nâng level lên một mức nữa cho đúng tầm.

  Hoặc chơi trò gấp giấy nhé, tầm 4-5 tuổi gấp con ếch đơn giản lắm lắm, nhưng với bạn 8 tuổi, cần gấp con ếch dạng phức tạp hơn, nhiều chi tiết gấp hơn.

  Cứ đơn giản như trò lego mẹ nó mua thôi, trước trò đó mẹ nó nghĩ mua chi tiết nhỏ không phù hợp, giờ chơi tốt đúng không, hihi. Giờ như lứa tuổi con nhà mình thì chỉ cần con làm đúng như sách hướng dẫn, nhưng bạn 8 tuổi thì cần sáng tạo hơn, nghĩa là không chỉ làm theo cuốn Lego hướng dẫn, mà từ cái hướng dẫn đó làm theo được nhiều mẫu lego khác nữa

  Chúc mừng mẹ nào đã mua được lego giảm giá 50% đợt rồi nhé, tháng này mình thủng túi nặng rồi.
 • Mình mới tìm được mấy bộ đồ chơi nhà bếp này trông cũng khá đẹp (mình vẫn hâm mộ bộ của mẹ muathanggieng hơn). Các mẹ tham khảo và cho ý kiến xem có nên mua ko nhé, mình thấy hơi ít đồ mà giá cũng khá cao
  http://123.vn/danh-muc/do-choi-nha-bep_173.html
 • @mePPMM Bộ 409K ở trang này mình thấy nhiều thứ hơn nhà mình nhiều mà, bộ nhà mình so với bộ này là quá đắt, hic. Nhưng mình thích màu đỏ hơn màu inox, hihi.
 • Giới thiệu với các mẹ bộ sách Em Khéo Tay của NXB Mỹ thuật, nhà tớ mua được 2 quyển: vườn bách thú và phương tiện giao thông. Con nhà tớ rất thích, tớ cũng rất thích vì khuyến khích nó cắt kéo cho dẻo tay. Con cắt, mẹ dán.

  Đây là ảnh vườn bách thú

  Còn đây là cái xe gòng
  558437_10151354139289478_1465073870_n.jpg
 • Đây là hai file dạy làm thủ công mình có đc, các mẹ thử down về xem các con có thích ko nhé.

  http://www.mediafire.com/?3dsz96bd5jlnzz5
  http://www.mediafire.com/?mblsigol6p0c9u1

  cảm ơn mẹ Moon nhé, tớ cũng loay hoay mất cả buổi chiều m[í up lên đc.
 • @vochongau Cách làm thì thích quá nhưng mình thắc mắc sao NXB không cho hình vẽ dễ thương hơn nhỉ. Hình con vật vườn bách thú gì mà cứ gườm gườm thế này. Con nhà mình hay sợ vì bạn ấy rất hoảng với những hình gì hơi dữ tợn, hic hic.

  Các mẹ up hình lên đây thì nhớ bỏ dấu tick ở chỗ Retrieve remote file and reference locally đi nhé. Ảnh sẽ hiện ra ngon lành mà không phải là attach file.
 • @muathanggieng Công nhận mấy cái hình đó nhìn hơi dữ tợn, nhìn nó cứ kiểu tầu tầu í nhỉ. Con nhà mình thì chả sợ gì nhưng chắc mình cũng không chọn mấy hình này cho con chơi vì hình ảnh về các BẠN động vật luôn là cái gì đó ngộ ngộ đáng yêu.
  Khoe với các Bác là con gái mình đã bắt đầu đi học vẽ khá chuyên nghiệp với họa sỹ Quỳnh Mây trước chuyên vẽ cho báo Hoa học trò 10 năm giờ nghỉ ở nhà dạy vẽ và sáng tác. Buổi đầu tiên con đến gặp họa sỹ trong sự hồi hộp vì ba bảo con là con sẽ được họa sỹ cho vẽ thử 1 bức tranh sau đó họa sỹ sẽ quyết định xem con nên tiếp tục chơi với hội họa hay bắt đầu được học một chút về hội họa. Đến nhà họa sỹ trên đường Hoàng Quốc Việt, 30 phút vẽ bằng màu nước trên khung khổ lớn, xong lọ hoa rất đáng yêu, con tô nền trời màu tối và phác thêm 1 ông trăng 1 ông sao và ký tên con, giải thích nội dung bức tranh là: Lọ hoa trong đêm! Được họa sỹ khen vẽ cá tính sáng tạo và đợi bức tranh khô màu sẽ cho đóng khung mang về nhà treo luôn, con được họa sỹ nhận dạy vẽ. 2 ba con happy về tính chuyện đầu tư luôn 1 phòng riêng cho con thỏa thích vẽ. Con coi vẽ là 1 phần thưởng hàng tuần khi chăm học và nghe lời.
 • Mời mọi người xem thêm một số sản phẩm của bé nhé! Tranh cát nè!
  Thủ công cây đàn guitar tặng Papa nhân ngày Father's day.


  Hiện đang ngồi tự xem các clip dạy gấp hoa và gấp ngôi sao, hy vọng sẽ thành công! Chúc cả nhà vui!
 • Tò he, buổi kết thúc hè 2012. Mình show vài ảnh để các bạn xem nhé:

  Suốt đợt hè nhà mình chỉ đi được 3 buổi, nhưng dù sao vẫn rất ấn tượng và thích thú. Thích nhất là gần nhà, thích nhì là nơi tổ chức rất.. đồng quê, có tre xanh xào xạc mát rượi, tiếp theo nữa là các trò đều vui, các con và bố mẹ tham gia nhiệt tình.  Tự trang trí mặt mũi để làm thổ dân:  Biệt đội thổ dân:

  Thổ dân múc nước: • Các con trang trí bánh:

  Ném phi tiêu:  Tất cả đều rất nhiệt tình:  Ngoài ra còn trò bơm bóng rồi làm thành nhà bóng, chơi tam cúc, cướp cờ, cờ tỉ phú, tóm bánh trên dây nữa.. . Túm lại là tổng kết hè ý nghĩa, vui.
 • Nhìn mấy anh chàng thổ dân trong những sắc màu rực rỡ, ngụy trang thêm cả lá tre đáng yêu quá!
  Ôi, cả tiết mục trang trí bánh nữa chứ! Hai bạn nhà mình chắc là thèm lắm đây. Hic hic, vừa thích vừa tiếc là không được tham gia cùng Tò he hôm vừa rồi
 • @muathanggieng: Em ới, bạn Moon được chơi nhiều trò thế. Hôm nào có vụ đi đâu cuối tuần nhắn chị rủ bạn Bill đi với nhé. Bill lớn lắm rồi, chả hiểu hội Ỉn nhà mình dạo này topic lạc ở đâu.
 • Làm nhà bằng bìa mô hình:

  Nguyên liệu:

  Bìa mô hình( mua ở các cửa hàng bán đồ mỹ thuật) keo dán, bút sáp màu, dao rọc giấy, thước kẻ.

  Cách làm:

  - Mẹ cắt trước mái nhà, 4 vách nhà , cây, bờ rào ( nếu có )

  - Con chỉ việc vẽ thêm và tô màu:  - Con trang trí tường nhà, thích vẽ kiểu gì thì vẽ  - Mấy bức tường thì mẹ vẽ được 1 bức , còn lại là con vẽ hết, kết quả nhà trong hình này luôn:  Vì ảnh hoàn tất nhà nó bị rung, hị hị. Thôi em tạm show thế, hôm nào chơi lại em chụp lại một thể vậy.
 • Em cũng học tập mẹ Mưa tranh thủ cuối tuần rảnh rỗi lọ mọ ngồi làm mấy thứ cho con chơi đây ạ. Thanks mẹ Mưa đã mở topic tuyệt vời này để mọi người có cơ hội vào học tập và trao đổi kinh nghiệm về các trò chơi đơn giản Made-by-mom cho các con.

  Trước hết là cá san hô làm từ đĩa giấy ạ: Cắt một góc đĩa ra gắn vào làm cái đuôi, tô trát màu lên nữa là được con cá.

  581572_494054793939601_1911618366_n.jpg

  Em thì kẹp thêm cái kẹp ghim và tự chế ra cái cần câu để cho nhóc nhà em nó chơi:

  551702_494055643939516_488938841_n.jpg

  377299_494055863939494_2011807669_n.jpg


  Nói chung là trò này rất đơn giản ạ, mà cả con và mẹ đều chơi được Hình đính kèm 539412_494055447272869_1743850048_n.jpg‎ (45.7 KB, 0 lần tải)
 • Hic, em lần đầu post ảnh, chẳng hiểu tại sao hình nó lại bé xíu như vậy nữa! Các mẹ ơi giúp em với!!!
 • @pinapina Mẹ nó đừng attach file, như vậy hình sẽ rất nhỏ, up lên trang photobucket hay upanh.com í, rồi lấy link cuối cùng là được. Hoặc nếu lấy đưa link vào bài thì ấnvào: hình vuông( dưới hình kẹp ghim ở mục post bài này) -------> From URL, copy link vào -----> Bỏ dấu chọn ở Retrieve remote file and reference locally đi ----> OK.

  Mình giúp mẹ nó nhé, mấy con cá yêu quá, có lẽ về bắt chước mẹ pinapina rồi báo cáo bằng hình thôi, hihi.  Hình đính kèm 377299_494055863939494_2011807669_n.jpg‎ (28.9 KB, 0 lần tải)
 • Topic tuyệt vời quá, chắc là các bé gái sẽ ủng hộ mẹ nhiều hơn. Em học tập các mẹ top này bày trò này nọ chơi vẽ - tạo hình với con trai mà bạn í cứ gạt đi, thời gian rảnh bạn í hoàn toàn chìm nghỉm trong bàn cờ vua ( niềm đam mê hiện tại của bạn í ). Hix trong khi em cũng biết những hoạt động này bỏ trợ rất tốt cho nhiều kĩ năng như vận đông tinh, thẩm mỹ, tổ chức sắp xếp logic ..... Các mẹ có cao kiến gì để dụ dỗ các bé trai ko ạ?
  p/s : hình như con gái mẹ muathanggiieng học mầm non ở HTM?, hôm thứ 4 lúc 5h chiều em thấy 1 bé gái xinh thật xinh y hệt hình avatar của mẹ trong Manasium TX với bố hihihih
 • @mebeluannew Hihi, chắc mẹ nó thấy bạn nào giống bé nhà em thôi, con em không học ở HTM

  Topic này trôi quá, các mẹ chờ em đã nhé, thẻ nhớ dạo này đang đi lạc.
 • Xé dán là môn học con mình làm kém nhất trong số mấy môn tỉ mỉ, cuối năm cô phát cho 2 cuốn vở( Dán cắt và Vẽ) mà các con làm trên lớp trong năm thì quyển Vẽ bao giờ cũng rất đẹp, nhiều lời khen, còn cuốn vở có xé dán thì nhìn buồn cười và ngô nghê lắm luôn , không có lời khen nào . Mình vẫn biết con làm chậm, mà chậm trong môn xé dán thì thường không ra đâu với đâu cả, hihi. Vì phải xé, rồi dán, rồi tạo hình thành tác phẩm cho đẹp.

  Ở lớp học vẽ mới học xé dán 1 buổi, con cũng làm chậm y hệt ở trường vậy , vì thế mà về nhà mẹ thử test làm xé dán, thấy đúng là mẹ không kiên nhẫn được vì con đủng đỉnh quá, bố mẹ nào có kinh nghiệm chỉ giùm mẹ cháu dạy thêm con cho bớt chậm với, chứ năm sau vào lớp 1 mà đủng đỉnh vậy không ổn nhỉ.

  Chậm của con mình là chậm trong thao tác( ăn chậm, uống chậm, nói năng với cô cũng từ tốn không nhanh, các bạn lao vào tìm đồ chơi thì con là người lấy đồ cuối cùng, nộp bài muộn nhất, giơ tay xung phong cũng rụt rè... đại loại vậy ----> Đại loại như máy tính load chậm đó )

  Bài chơi ở nhà đây ạ:

  Nguyên liệu:
  -Các mảng màu ở các mục quảng cáo trên báo( Ví dụ quảng cáo Bia thì lấy trang màu vàng, quảng cáo cho Techcombank thì có màu đỏ,....), con tự xé ra thành những miếng nhỏ hình vuông bé bằng ngón tay

  - Hồ dán

  - Tờ giấy trắng

  Tác phẩm:

  Kết quả sau 2 buổi tối, mỗi buổi 1 tiếng:  Còn đây là bức tranh ở lớp học vẽ đáng yêu, bài test đầu tiên khi vào lớp để cô xem trình độ, 45p, con chưa tô xong:

 • Đợt vừa rồi mình lặn ngụp, chụp choẹt đc một số ảnh chơi với con định mang đi khoe khoang thì up ảnh lên upnhanh như mẹ Mưa nói mà chẳng đc. Mình ko vào đc photobuket.

  Mình mua đc bộ lego ngôi nhà trên cây theo mẹ Mưa làm bé nhà mình thích quá, tháo ra lắp vào mỗi ngày. mình ko hiểu nó chơi kiểu gì, cứ lắp xong hoặc gần xong ngồi ngắm mấy phút lại tháo ra?
  lần sau mẹ nó mà mua đc lego giảm giá nhớ thông báo trên topics này nhé.

  Mình ngưỡng mộ bạn Moon quá, hơn bé nhà mình 1 tuổi mà vẽ tranh rõ ràng, bố cục chặt chẽ, phối màu đẹp, nét vẽ chắc... không hiểu mẹ nó có làm trong ngành mỹ thuật không? nếu có thể mẹ Mưa chia sẻ thêm cách dạy con học vẽ đi, lần trcs mẹ nó chia sẻ nhưng mình thấy phần nhiều là cách ủng hộ, khuyến khích về tinh thần, lần này mẹ nó chia sẻ về kỹ thuật nhé.
 • @namanh129 Mẹ cháu không làm ở ngành mỹ thuật nên cũng không biết chia sẻ về kỹ thuật thế nào mẹ namanh ơi . Với lại mình nghĩ nếu dạy về kỹ thuật với một em bé 4-5 tuổi e rằng hơi khó nhỉ, hihi.

  Tác phẩm của tuần gần đây là vẽ theo nội dung truyện cho sẵn, khổ giấy 20x20( khổ vuông vì cô sẽ đóng thành quyển cho cả lớp)

  ----

  Truyện : "Người bạn mới"

  1.Có 1 quả trứng ai đánh rơi, trên đường một chị bướm trắng bay tới. Rồi chú gà con lông vàng rực cũng chạy tới. Cả 2 đều rất ngạc nhiên : Ồ!!!

  2. Một anh mèo con mắt xanh biếc từ đâu cũng chạy lại.

  3. Bỗng quả trứng lúc lắc, vỏ trứng nứt ra. Một cái mỏ vàng rồi cái đầu trắng nhô ra, mắt tròn xoe nhìn bầu trời xanh trong.
  Các bạn Mèo-Bướm -Gà ngạc nhiên chăm chú nhìn." Ahhhhh! Thì ra là chú Vịt con "

  4. Các bạn vui vẻ nắm tay bạn Vịt cùng nhau nhảy múa trên thảm cỏ xanh, ông mặt trời toả nắng vàng rực rỡ .... Các bạn cùng hát vang bài ca " chúng ta đã có thêm 1 người bạn mới "

  Toàn cảnh quyển truyện 4 trang của bạn nhà mình đây