Kumon- Có mẹ nào cho bé học chưa?
Kumon- Có mẹ nào cho bé học chưa?

Kumon- Có mẹ nào cho bé học chưa? (9199 lượt xem)
46 251

 • Bé nhà mình hơn 4 tuổi, theo học chương trình Kumon được 4 tuần rồi. Có mẹ nào đang cho bé học tại đây chúng mình cùng trao đổi nhé.
 • Bé nhà mình hơn 4 tuổi, theo học chương trình Kumon được 4 tuần rồi. Có mẹ nào đang cho bé học tại đây chúng mình cùng trao đổi nhé.
 • nhngoc2611 nhngoc2611 Bình luận được nhiều chia sẻ.
 • Nhân viên chấm bài bán thời gian có công việc là chấm bài và lưu kết quả học tập cho các bé. Vì khi học tại Kumon, các bé đều rèn luyện hàng ngày, vì vậy số lượng bài các em làm là rất nhiều và những giáo viên hướng dẫn thì không thể vừa dạy vừa chấm hết lượng bài khổng lồ như vậy trong 1 lớp mình phụ trách. Vì vậy đội ngũ partime được tuyển chọn để hỗ trợ chấm bài. Các bạn khi đã làm việc cho Kumon đều được huấn luyện kĩ càng. Lương partime được chi trả theo giờ và thỏa thuận. Nhân viên partime làm 2 ngày trong tuần, 1 ngày chấm bài 3 tiếng, nếu được trả lương 3tr/tháng thì mình đã đăng kí làm partime lâu rùi. Bạn hikaruphan nên tìm hiểu kĩ thông tin trước khi chia sẻ với mọi người nhé.
  Chi tiết
 • bibo20061 bibo20061 Bình luận được nhiều chia sẻ.
 • Mới học được một buổi mà đã suy nghĩ ngó nghiên trường khác thì tốt nhất bạn cho con nghĩ luôn là vừa?
  Chi tiết
 • Xem 251 bình luận của bài viết này tại đây.
 • Chia sẻ bởi: bl41308
 • Chia sẻ Trả lời Thông báo Spam
 • BÀI VIẾT YÊU THÍCH
 • Kumon là chương trình gì vậy bạn ? cho mình xin tí thông tin đi, đang kiếm chương trình gì đó cho con học trong hè . Cám ơn bạn nhiều
  • 1 Chia sẻ Trả lời - 1001 ngày trước
  • Em - cháu kính chào anh, chị, em, bà con, cô bác.
   Không đóng tiền lệ phí, chẳng mất tiền học thêm. Thời gian học là không bắt buộc
   Bạn có con, em hoặc chính bạn đang đi học, công tác...
   Hãy truy cập trang
   https://www.youtube.com/channel/UCo4_hV-yF3C61R5akHhvpeQ
   hoặc
   https://sites.google.com/site/suamay66/
   hoặc
   Link video cấp I
   https://www.youtube.com/channel/UCo4_hV-yF3C61R5akHhvpeQ/playlists
   Link video cấp III
   https://www.youtube.com/view_all_playlists?vmo=title_asc&sa=0&sf=name
   Link Faceboook
   https://www.facebook.com/groups/168824936857373/?ref=aymt_homepage_panel
   Tiếng Anh
   https://www.youtube.com/channel/UCYWU0S1w_sMhOI3irwywtxQ
   để học tập.
   100% miễn phí.
   Hãy chia sẻ cho thật nhiều người bà con cô bác nhé.
   Em cháu sẽ cố gắng hoàn thành cả cấp II và ôn thi Đại học nữa ạ.
   Xin chân thành cảm ơn! • A, cái này để chị kéo chị bạn chị vào đây bàn luận với Bee. Chị ấy có hai nhóc học ở Kumon trên đường Nguyễn Văn Trỗi. Thế Bee cũng cho bé Bee học ở đấy à? Thế thì đi hơi xa nhỉ.
  Chị cũng có tham khảo qua xem Kumon học gì, cách học thế nào và mục đích để làm gì. Có một điều chị hơi băn khoăn là như vậy học ở Kumon rồi thì các nhóc khi đi học ở trường có mất hứng thú với môn toán không nhỉ, vì chắc bé nào học khá thì học ở Kumon sẽ chạy trước chương trình. Bé nhà Bee 4 tuổi thì ở đấy cho làm dạng bài tập như thế nào? Vì đúng lứa tuổi thì ở mẫu giáo chỉ học trong phạm vi 10 và nhận dạng các hình thôi thì phải?
 • @Vika Em cũng đang muốn tham khảo ý kiến những mẹ có bé đang học ctr này chị ạ. Em đã tham dự buổi hội thảo, cũng đã trao đổi với trung tâm nhưng còn thực tế hậu quả hay kết quả thì ko thể biết được
  Kumon bắt đầu từ 7A, Kumon test trước khi học, ko căn cứ vào lứa tuổi, trình độ của Bee bắt đầu từ 6A. Một số phần trong Kumon rất giống Chim Đa Đa, Bee đặc biệt rất thích phần đi nét, ví dụ viết số 2 thì bắt đầu từ nét nào, đại loại thế.
  Bee cũng học lướt qua 7A trước khi học 6A, trong 7A thì có các chấm tròn, 1 chấm, 2 chấm & tối đa là 5 chấm 1 hàng ngang, khi học đến số 6 thì ngoài 1 hàng ngang 5 chấm, dấu chấm thứ 6 sẽ xuống hàng dưới. Bé sẽ nhìn thấy 1 hàng trên 5 chấm ngang, hàng dưới thêm 1 chấm thì là 6, 2 chấm thì là 7. Ví dụ đây ạ:
  .....
  .


  Em cho Bee đi học ở đó thì rất thuận tiện cả thời gian lẫn vị trí. Một tuần 2 buổi, hết giờ học ở trường (nhà thiếu nhi TP, NKKN cắt VTS) là bố đón sang Kumon học, mỗi buổi chỉ học 15p thôi chị ạ, rồi 2 quay về đón mẹ. Trước mắt là lấp thời gian trống, vì mọi khi 2 bố con toàn chơi ở trường hoặc lang thang để chờ đón mẹ, mẹ làm ở Trương Định cắt Tú Xương mà chị, đã thế, buổi tối về 2 bố con có việc để làm, phải học bài ở nhà chị ạ. Nói là học chứ thực ra nó như một trò chơi. Nói chung con em đang rất có nhu cầu học, Kumon ko biết có phải là lựa chọn đúng của em ko nhưng nó đang là giải pháp tình thế
  @minhhuy: Mẹ Minhhuy đt đến 997 0242 để được tư vấn nhé. Tốt nhất là bạn hỏi xem khi nào có hội thảo thì đến tham dự. Hội tham hôm mình tham dự có rất nhiều người bỏ về ngay hội thảo bắt đầu, sau đó cũng có rất ít người đăng ký cho bé học. Mình đánh giá cao Kumon về tính rèn luyện.
 • Không có mẹ nào cho con đi học ở đây à ?
 • Mẹ little Bee à, mình thấy hình như Kumon mới mở ở trong Nam thôi chứ ở Hà Nội mình chưa nghe thấy tên trung tâm/chương trình này nên chẳng giúp được mẹ Bee. Có thể Kumon còn mới nên các mẹ trên stcm chưa tham gia, mẹ Bee có thông tin thì chia xẻ thêm để các mẹ cùng "học hỏi" nhé !!!!.
 • Cho mình hỏi, Kumon có phải trường của Nhật kg? Thấy bên này cũng quảng cáo rầm rộ trên tivi lắm, nghe nói chủ trương là rèn cho trẻ khả năng tự suy nghĩ . Nếu ở HN có trường này thì mình cũng muốn cho con đi học thử khi đủ tuổi .
 • Kumon đúng là chương trình của Nhật đấy bạn ạ. Ở VN thì mình ko thấy quảng cáo gì hết, hiện giờ chỉ có ở Sài gòn thôi.
  @meyeubill: ctr này cũng được 2 năm ở Sàigòn rồi, con mình thì học chưa được 2 tháng, rất phù hợp với độ tuổi của con mình(bé hơn 4 tuổi), chi phí cũng hợp lý, đưa đón cũng tiện. Mình rất mong được trao đổi với những người đã theo học từ các khóa đầu.
 • Bé khoảng 3.5 tuổi có học được không vậy bạn? Và chương trình học thế nào? Học phí ra sao?
 • @Hugolina Bạn đến 157 Nguyễn Văn Trỗi để được tư vấn nhé. Bé nhà mình nhập học lúc hơn 4 tuổi, có 1 bài test đơn giản, thông thường là các bé bắt đầu từ 7A, bé nhà mình bắt đầu từ 6A nhưng vẫn học qua 7A.
  Học phí 350k/tháng, tuần 2 buổi, mỗi buổi...15p, nói thật là 15p đấy.
 • huhu, em cũng thích cho con học ở đây, mà sao liên hệ hai lần rồi, lần nào NV cũng hứa khi nào có buổi hội thảo sẽ mời, vậy mà chả thấy tăm hơi đâu. Các mẹ có bí kíp gì không ạ?
 • Không có bí kíp gì đâu bạn ạ, bạn tớ đăng ký tham dự cũng khá lâu, đến ngày thì rủ tớ đi cùng, nhưng con bạn ý hơi nhỏ nên tớ được thế chỗ. Con gái bây giờ tối nào cũng tự học Kumon trước hoặc sau khi ăn cơm, giống như ngày nào nó cũng tưới cây, mình cảm thấy rất vui.
 • Con mình cũng học Kumon và mình thấy tốt lắm. HỌc mà không hề có cảm giác bị ép thế nên bé tiếp thu nhanh và điều nữa là về nhà rất thích làm bài tập vừa học. Thật ra cho đi học mỗi môn có 15 phút/lần, 2 lân/tuần thì mát thời gian đưa đón lắm nhưng quan trọng là tập thói quen cho bé tự học mỗi ngày 15 phút đối với mình quan trọng.

  Mình ở Mỹ, bé nhà mình theo học Kumon 6 tháng rồi. Bé học 2 môn, toán và chữ( đọc, viết). Mỗi môn 15 phút/lần. Khi bé nhà mình đi học là đúng 4 tuổi, ở nhà toàn nói tiếng Việt nên mình sợ bé đi học sẽ gặp khó khăn trong tưong lai nên mới cho đi học Kumon để chuản bị. Bây giwof thì bé đọc đựoc sách rồi ( mình rất mừng). Còn toán thì ban đàu học như vẹt, cứ đếm 1-10 lập đi lập lại ( học ngang học dọc, đủ kiểu). Sau đó tăng lên. Khi bé đếm đựoc 10 và từ 10-15 thì sẽ không đếm 1,2,3.. nữa mà đếm 5-10-15.... Con mình đếm được đến 150 và đang học toán cộng. Hiện tại bé 4 tuổi 8 tháng.

  Lớn hơn thì cách học chậm rãi hơn, tìm ra điểm yếu để lấy lại căn bản cho thật vững. Nếu khá thì trau dồi cho khá thêm nhưng hoàn toàn không có kiểu học ép. Đó là cảm nghĩ của mình về chương trình Kumon này.

  Kumon có chương trình đóng tiền nguyên năm không biết bên VN có không? Ví dụ mình đóng 1 tháng là $200 cho 2 môn. Nếu đóng ngay từ đàu 1 năm thì đựoc tặng học phí tháng 13 và giảm thêm 5% tổng số tiền học phí. Nếu đóng trước 6 tahng thì được giảm 10%. Mình nghĩ đa là hệ thống thì đau cũng như nhau nên csac mẹ hỏi thử xem đe tiết kiệm ít tiền.
 • @ Little Bee,

  học reading của con mẹ Bee sẽ là tiếng Việt chứ? Mẹ ấy có CD không? Nếu có thì chúng ta trao đổi đi. Mình có CD tiếng Anh vì bé học ở Mỹ, nếu con mẹ Little Bee học tiếng Việt thì tráo đổi với mình để mình cho con mình tập tiếng Việt, còn con mje Little Bee thì có thêm chương trình tiếng Anh.
 • @MeyeuBill Cách đây cũng khaongr 6-8 tháng mình có mở topic bên các mẹ ở nứoc ngoài ấy, cũng để bàn việc học hành cho con cái thôi. Mình có nói đến Kumon vì lúc đó mình vừa bắt đàu cho con đi học. Có mẹ "sổ" một câu " không cần cho con cầm đen chạy trước ô tô." Nghe xong buồn quá mình dẹp luôn topic đó. Mới mở topic "Dạy con từ thưở còn thơ" Dạy con từ thưở còn thơ trong đó mình có chụp cây viết chì cho bé tập cầm bút đúng cách rất hay. Chụp để cùng chia sẻ cho con cái chúng ta tốt hơn thôi. Nếu các mẹ có gì chia sẻ thì tham gia topic của mình để mình học hỏi dạy con luôn. Bây giờ mới bắt đầu cảm nhận dạy con khó quá. Trước đây con bé chả biết gì, bây giờ lý sự, không khéo mẹ bực mình là hỏng hết.
 • Mẹ conbe: Kumon Vietnam chỉ dậy toán, chưa dậy chữ bạn ạ, tài liệu của con mình cũng viết bằng tiếng Anh, trợ giảng là người Việt.
  Kumon ko nói đến việc nộp học phí cả năm trong hội thảo, chiều nay mình sẽ hỏi lại.
  Bee nhà mình kém con bạn 2 tháng, sn tháng 9, bây giờ được 4,5tuổi. Đi học ở Kumon được hơn 3 tháng thôi. Vậy là conbe học trước Bee 3 tháng rồi, mong được trao đổi cùng conbe nhiều hơn nữa trong sự nghiệp trồng người
 • Cả nhả ơi, ở HN có lớp học theo pp Kumon chưa? liên lạc thế nào? có cai biết chỉ giúp mình với. Minh cam on.
 • Bé nhà mình 4 tuổi và mình cũng hướng bé có tính tự lập từ nhỏ. Mình đã tìm hiểu hai phương pháp học UCMAS và KUMON, nhưng hình như phương pháp học KUMON hay hơn UCMAS thì phải. Có mẹ nào biết ở Hà Nội có trung tâm dạy KUMON ở đâu chỉ giúp mình với. Thanks các mẹ
 • Mình lôi đề tài này lên để cả nhà thảo luận tiếp nhé. Đây cũng là mối quan tâm của mình. Mình chưa biết về Kumon cũng chưa biết về UC Mas, rất mong được các mẹ chia sẻ thông tin.
 • Mình lên internet search thì thấy trong SG Kumon có nhiều chi nhánh và có chi nhánh ở gần nhà mình hơn la UC MAS. Nên có ý định cho con gái học Kumon. Nhưng ít thông tin quá, phụ huynh nào có kinh nghiệm vào chia sẻ nhé.
 • e cũng quan tâm ạ, mọi ng choế xin thêm thông tin nhé
 • Theo em thấy Phương pháp ku mon hay hơn UCmas, vì học ucmas bố mẹ cũng phải học theo con để về hướng dẫn con còn làm bài tập. Nếu bạn nào theo đc UCmas và thành thạo thì rất tốt nh là 1 quá trình cũng vất vả. và nó chỉ tập trung chủ yếu cho tính nhẩm là chính. Còn kumon dạy cho bé về toán học tạo cho con đc tính kiến trì, nhẫn nại... Và nó cũng ko nặng nề như làm bài tập về nhà, mà các bé học mà cứ như là đang chơi nên các bé thích hơn là đi học Ucmas. Em cũng rất mong ở HN có các trung tâm dạy Kumon để e sau e cho bé nhà e đi học
 • em cũng quan tâm đến chương trình này ở hà nội
  có mẹ nào có địa chỉ tại hà nội chỉ em với ạ
 • Con mình cũng đang học tại UCMas, vừa rồi Kumon cũng gọi mình tham dự hội thảo ở HCM, mình đã đăng ký cho con cả hơn năm rồi mới được gọi, nên con đang theo học bên UCMas đành phải gác lại, nhưng bên Kumon test đầu vào mỗi bé khá đắt 300k. Mình cũng tìm hiểu về Kumon qua chị bạn có con học tại đây, bé đã 8-9 tuổi rồi, nhưng kỳ lạ là bé về bảo mẹ là cô giáo không hề dạy con cái gì cả, chỉ đưa ra bài toán bảo làm, và giới hạn trong tg bao nhiêu phút, làm kịp là đạt, còn không thì phải làm thêm nhiều nữa, khi nào làm trong giới hạn tg mới đạt yêu cầu, chỉ vậy thôi, thế thì làm sao bé khá được nhỉ, còn gv thì giải thích như vậy, đưa bé bài toán để bé làm, nếu bé k thể tự giải được thì gv mới hướng dẫn.... mình không hiểu thế thì dạy.... gì nhỉ? Thực sự thắc mắc không biết có đúng vậy k? Bạn nào biết rõ chia sẻ mình với nhé. Mình nghĩ trẻ nhỏ học gì thì vẫn luôn cần cha mẹ phải theo sát chứ, nên bé học bên UCMas mình thấy cũng hay hay, tuy chưa biết học lên nữa bé sẽ làm được gì? hiệu quả ra sao cả? nhưng nhìn bé làm bài mình thấy bé cũng khá nhanh. Rất mong nhận thêm chia sẻ từ các mẹ. Tks.
 • MÌnh cũng rất quan tâm tới chương trình KUmon, nhưng chỉ biết Kumon qua một vài cuốn sách mà các bạn up lên mạng và cho con làm thôi, thì thấy hay. Nếu đúng là chỉ cho bé đến rồi làm thầm lặng thế rồi về thì vô lý quá? Vì mình nghĩ trẻ đi học thì có hoạt động tập thể, thi đua...chứ.
 • Đúng vậy, tớ đã hỏi thăm chị có con học ở đây nhiều lần rồi vì bé cũng lớn rồi mà, nhưng bé về bảo mẹ thế thôi, nên chả biết thế nào. Mẹ bé thì khen và thích bên UCMas như con mình đang theo, muốn cho con nghỉ nhưng con chị ấy lại vẫn thích Kumon, chả hiểu thế nào nữa.
 • @YeuHoaCatTuong
  Vì phương pháp kumon thực chất là làm nhiều, thực hành nhiều cho thạo, thạo rùi thì trẻ thấy tự tin, tự tin rùi thì đi học mới thích đại loại là vậy. Vậy mà HN chưa có TT nào nhỉ, buồn quá
 • Mình thấy ở HN cũng có rất nhiều TT dạy kỹ năng cho bé mà ở SG chưa có đấy bạn, bạn thử tìm hiểu xem.
 • Em k biet den PP Kumon nhung UCMAS thi con e dang hoc khoa thu 4 roi. E thay UC kha on, tuy muc tieu cua khoa hoc la giup tre lam toan nhanh, nhung muc dich cua e khong phai la nhanh, ma la tao cho tre cac thoi quen, cac ky nang, cac khai niem ve toan va cac mon hoc khac nua thong qua toan. Khi cac be cang hoc len cao, viec tinh toan cang doi hoi nhieu hon, phuc tap hon, va qua UC, tre cung do vat va khi thuc hien cac yeu cau do.

  Qua 4 khoa, e thay con em tap trung tot hon, kha nang ghi nho duoc cai thien ro ret; tu duy phat trien, tri tuong tuong phat trien hon, nhat la chau rat thich "choi" voi ban tinh ao... (do la ket qua cua nhung muc dich e de ra, chu duong nhien qua khoa hoc chau lam toan nhanh hon, chinh xac hon)

  Con viec bo me cung phai hoc cung voi con de kem con lam bai thi e k nghi the. E mat 15' cua buoi hoc dau tien de "nghe lom" (vi e dung o ngoai, nhung co giao thi khuyen khich bo me tham gia buoi dau tien nay) de biet ve khai niem ban tinh, cach cong, tru... Do la nhung khai niem quan trong ban dau, con hoc cac cap do cao hon, co the se phai nghe them 1 buoi nua.

  Theo em, hoc UC kha la nang, bai tap ve nha nhieu, nhung e cung da thu rat nhieu lan voi con em roi, neu chau tap trung, chau co the giai 50 bai toan trong vong 5-7' , 1 tuan co giao thuong giao khoang 100-200 bai (1-2 to giay A4), chau se mat 20-25' de hoan thanh.

  Vai dong chia xe, neu me nao muon tim hieu ky hon, hay alo cho em nhe (tai em it khi luon vao day),
  em ten la Tu nhe :0988.777730
 • Con mình đang học Kumon được 2 năm rồi. Các mẹ ở SG nên đăng ký với trung tâm ở gần nhà rồi đến dự hội thảo trước khi cho con đi học. chương trình học tương đối dài hơi nên phải tìm hiểu kỹ. Từ khi học Kumon con mình tự giác học hơn, độc lập hơn, có vẻ chăm chỉ hơn, tính toán giỏi hơn (mình nghĩ cái này là đương nhiên vì bé thực hành hàng ngày). Mình vẫn tiếp tục cho con theo Kumon vì nhận thấy bé phát triển theo chiều hướng tích cực.
 • Mình cũng nghe nói Mathansium dạy toán cũng tốt lắm, có ai có thông tin về trường này ko mọi người?
 • em đăng ký cho bé đầu tháng 3 để học í nhưng mà phải nằm trong waiting list. đến đầu hè mới có lớp học. sao mà đông thế? Kg biết dạy dỗ thế nào nhưng ....sao mà phải chờ mỏi cả cổ luôn
 • @heotoc Em đang tự dạy 2 bé ở nhà độ tuổi 2,5 - 4 tuổi được 2 level toán mầm non và level 1 tiếng Anh. Chương trình rất hay, các con rất thích. Bé lớn nhà em sau 2 tháng học đã tự viết, tự đếm thành thạo từ 1 - 30 và tiếng Anh thì viết thành thạo chữ hoa và chữ thường bảng chữ cái, ghép vần tập đọc được tương đối. Mỗi ngày chỉ học 30' cả mẹ hướng dẫn và con làm bài. Em cũng muốn mở lớp cho các bé con bạn bè nhưng nhà không đủ rộng để kê được bàn ghế mà đi thuê thì cách rách vì công việc của em ở cty là kinh doanh cũng bận. Các mẹ nên tìm tài liệu Kumon trên mạng về dạy con cũng rất hiệu quả mà kinh tế. Em thấy mình dạy con dễ biết ngay điểm mạnh - yếu của bé, trung tâm chưa chắc đã sâu sát được đâu và thời gian học quá dài cũng ko tiện trong khi năng lực tiếp thu kiến thức của các bé độ tuổi 3-5 rất tốt, rất nhanh.

 • chào các bạn. Con trai mình vừa tròn 3 tuổi là mình bắt đầu cho đi học ở Kumon, ( tất nhiên để đc học lúc 3t thì mình đã phải đăng ký từ khi nó 28 tháng, tức là càng sớm càng tốt). đúng như bạn nào nói ở trên, phương pháp ở Kumon là luyện tập nhiều lần để đạt tới mức độ nhuần nhuyễn và phản xạ tốt. Cũng có bạn nào nói ở trên là " con gái về nói cô giáo chỉ phát bài tập rồi ycau làm trong tg nhất định mà cô giáo ko hề dạy. Các bạn nên nhớ là học ở Kumon, môn toán của các con đang đc học là trình độ vượt xa với lứa tuổi thực tế. Như vậy, chắc chắn là các cô phải dạy rồi thì các cháu mới có thể làm bài tập đc.
  Ví dụ con trai tớ 3t, hồi chưa đi học, có thể đếm làu làu từ 1 đến 20, nhưng ko biết nhận mặt số và ko trả lời đc câu hỏi, nhưng sau khi học 1 tháng. Con tớ đã nhận mặt số, và mẹ giơ ngón tay hỏi thì có thể trả lời là mấy , mà ko cần đếm. Đó là nhờ phương pháp Kumon, tất nhiên để theo phương pháp này, ngoài học tuần 2 buổi, thì tối nào bố hoặc mẹ cũng phải dành ít nhất 30p để làm bài tập ở nhà với con tớ. Bài tập, dù hiện giờ đối với con tớ, chỉ là tập đếm thôi, nhưng cũng rất phong phú, đếm các hình ảnh sinh động và thay đổi liên tục. Con tớ tiến bộ rất nhanh, giờ đi ngoài đường chỉ chăm chăm tìm số, đọc biển số xe, số nhà v.v ( tính hôm nay mới 37 tháng).
  Ngày đầu tiên con tớ đi học, tớ đc vào lớp ngồi cùng , ( ở trường này ko cho PH xuất hiện trong khu vực lớp học đâu ạ), tớ mắt tròn mắt dẹt với 1 cu con bé hơn cả con trai tớ ( sinh tháng 9/2008) , đang tự đọc vanh vách bảng số từ 1 đến 100, và khi cô hỏi số bất kì, cũng có thể trả lời vanh vách.... Lúc đó con tớ đang khóc lóc ỷ ôi vì ko thích học và ko thích bị chỉ bảo, tớ cũng hơi hoảng, có hỏi cô giáo là " cậu bé này học từ bao giờ mà giỏi thế" , thì ra nó học trước con tớ 4 tháng, và cô cũng nói hồi đầu tiên đi học cũng khóc lóc ghê lắm.
  Vậy là vì nó học lâu hơn con mình 4 tháng nên trình độ nó cao hơn con mình là phải, vì vậy tớ yên tâm cho con học và dành thời gian học ở nhà với con, kết quả rất tốt. ĐÚng là học cái gì cũng phải có phương pháp và rèn luyện, trước đây nhà tớ đi đâu cũng có tranh với ảnh những số và chữ cái, và cờ quốc gia, cũng chịu khó chỉ chỏ dạy dỗ con này nọ, nhưng có bao giờ nó nhớ được đâu. CHỉ cần học ở Kumon 1 tháng ( đến hôm nay là trong 1 tháng), mọi sự đã tiến bộ rõ ràng... Các mẹ đừng chần chờ gì nữa, hãy đầu tư tiền bạc và thời gian cho con mình ngay bây giờ đi nhé. Tiền bạc chỉ là chuyện nhỏ ( học phý 600k/ tháng) nhưng thời gian dành cho con mỗi tối mới là quan trọng đấy. học trên lớp chỉ là 1 phần thôi, phần lớn là luyện tập có sự hướng dẫn ở nhà của người lớn nữa.
  Theo tớ nên cho đi học càng sớm càng tốt, cơ quan tớ các anh chị cho con đi học cũng từ 3 tuổi, giờ toàn bé lớp 1 mà làm toán lớp 2, lớp 2 làm toán lớp 4, rất thành thạo.
  Đôi dòng trên là những gì tớ nghe và cảm nhận, chia sẻ cùng các bạn.
 • Nghe mẹ nó nói mà mê quá cơ. Con mình cũng 34 tháng tuổi rồi, nghe nói HN chưa có trung tâm dạy. Mẹ phải bắt đầu nghiên cứu cái này mới được. Mẹ nó có tài liệu gì không cho mình xin với, thanks mẹ nó nhiều nhiều.
 • Mẹ Nấm cũng đăng kí cho con học ở Kumon, cơ mà 3 tháng nữa mới được thi xếp lớp. Có mẹ nào cho bé học ở Kumon Lê Bình không cho mẹ Nấm hỏi thăm tí chút?
 • @sushimummy Mình tìm trên mạng nhưng ko có tài liệu Kumon. Bạn có thể chia sẻ được ko? Cám ơn nhiều
 • http://peeclub.sdt.vn/dien-dan/thu-v...-bo-sach-kumon
  mình tìm thấy có người chia sẻ mà không biết phải theo phương pháp Kumon không nữa
 • Ở hà nội có chỗ dạy Kumon rồi các mẹ nhé, nhưng chỉ dạy cho trẻ mầm non và dạy bằng tiếng ANh tài liệu nguyên gốc thôi. Trường mầm non British Bilingual Kindergarten ở Mỹ ĐÌnh 2 đấy, topic trường đó đây, Mầm non British Bilingual Kindergarten ở Mỹ Đình 2 và đây là website của trường đó www.bbk.edu.vn. Thế là các mẹ khu Mỹ Đình thao hồ cho con học rồi nhé.
 • Bé của mình cũng đang học UCMAS, lúc đầu thì thích thú , nhưng sau đó do bài tập quá nhiều, ít tập trung làm bài nên bây giờ lại nản. Mình lại thấy phương pháp học bên KUMON hay hơn. B1 lớp một chỉ thích chơi nhiều hơn nên ngồi yên mà khảy bàn tính suốt nên nản. Giá như cô giáo ra bài tập vừa phải thì tốt hơn. Nhưng mình cũng thấy qua đó bé tính nhẩm nhanh hơn, khả năng làm toán có tiến bộ.
 • @YeuHoaCatTuong Bạn ơi, “cô giáo không dạy gì cả”, đó chính là mục đích của việc rèn luyện kỹ năng cho bé theo pp Kumon đó bạn, cái hay là họ biết cần nên dạy những thứ gì cho bé, bạn không thấy là họ có dụng ý khi “không dạy gì” cho bé mà bé vẫn tìm ra giải pháp và đạt được kết quả cuối cùng là có mục đích sao?
  Này nhé mình rất thích cách dạy này: Trước hết bé sẽ không còn tính ỷ lại vào người lớn để nhận giúp đỡ, bé sẽ tự giác làm nhiệm vụ của mình là giải những bài tóan hoặc câu hỏi khó, sau đó là quyết tâm làm cho bằng được (vì cô giáo cứ khoanh tròn, đánh dấu những phần bài học mình chưa làm đúng mà tiếp theo chỉ là gợi ý và… phải làm lại), kế đến là bé buộc phải động não, rồi tập trung để tìm giải pháp, điều cuối cùng mình rút ra được từ cách giảng dạy này là tạo ra 1 sức bền, sức dẻo dai cho 1 người để vượt qua trở ngại, khó khăn (bước ra cuộc sống từ những bài học khắc nghiệt để gặt hái thành công) lâu dần tích tụ được bản tính cực kỳ độc lập, ý chí nghị lực rất cao
  Đấy là 1 trong những tinh thần võ sĩ đạo của người Nhật đấy bạn ạ !

  Con trai mình gần 4 tuổi, mình cũng chỉ biết về Kumon là như thế. Mình không biết nhiều về nội dung bài học, nhưng qua cách học của thằng em con dì út (lúc ấy 4 tuổi) và cách phát triển tư duy của nó mà mình thấy… mê. Thứ bảy này (21/5) mình đi dự hội thảo về pp Kumon dành cho phụ huynh trước khi cho bé nhập học ở 381 Điện Biên phủ, Q 3 ( gần cx Đô Thành). Đã đăng ký ngót 1 năm, gọi điện nhắc hoài mới được đấy, he he…
 • @cuctrangjp Nhưng học phí thì không rẻ chút nào bạn ah, 200$/ tháng, em đã cho con học ở trường mẫu giáo khác rồi, chỉ muốn học thêm ngoài giờ thôi nhưng vẫn chưa tìm được chỗ học.
 • @gdnhaga Có mình đây, nhưng cũng giống như mẹ nó, mẹ con mình cũng đang chờ thi xếp lớp
 • Mình có 2 bé, 1 bé 3 tuổi, 1 bé 10 tuổi, nhà ở giữa Tân Bình và Phú Nhuận. Không biết có trung tâm Kumon nào không mẹ của các bé? Thường giờ giấc học của các trung tâm này như thế nào? Mình muốn tìm giờ và lớp phù hợp cũng như những thông tin cho cả 2 bé nhà mình trước, rồi mới đến tận nơi cho đỡ mất công chạy tùm lum. Có gì các chị chỉ giúp! Xin cám ơn.
 • bạn ơi con bạn học ở trung tâm Kumon nào, vì tớ thấy nhiều địa điểm quá chả biết chất lượng có như nhau kg hay chỗ tốt chỗ ẹ. Bé nhà tớ gần 26 tháng rồi nên cũng phải cấp tốc đăng ký giữ chỗ thôi. thanks bạn nhiều nhé!
 • bạn lehienlong ơi con bạn học ở trung tâm Kumon nào, vì tớ thấy nhiều địa điểm quá chả biết chất lượng có như nhau kg hay chỗ tốt chỗ ẹ. Bé nhà tớ gần 26 tháng rồi nên cũng phải cấp tốc đăng ký giữ chỗ thôi. thanks bạn nhiều nhé!
 • @BeBu2000 Bạn cứ vào website Kumon VN, có số phone của văn phòng -> Liên hệ và trao đổi những thắc mắc của bạn thì họ sẽ giải đáp và tư vấn cho nhé

  Giờ học thì 45p cho các con mầm non từ 3 tuổi hoặc 60p cho cấp học tiểu học trở lên. Đôi khi cũng phụ thuộc vào trình độ lớp bé thi vào.

  Mặc khác giờ học chính xác thì cũng phụ thuộc vào từng trung tâm và lớp con bạn thi đậu nữa.

  Mọi thứ mình cũng chỉ trao đổi qua điện thoại với VP cho tới ngày mình đi dự seminar rồi cho con đi test thôi.

  Giáo viên dạy và theo bé cũng sát sao, họ gọi điện về báo cáo kết quả và trao đổi với phụ huynh ý kiến để có thể cải thiện những điểm yếu của bé: k tập trung, viết xấu hay gì gì. Nói chung, phải có sự phối hợp và quan tâm chặt chẻ giữa phụ huynh và giáo viên kumon, về nhà cũng phải theo sát con nữa. Nên con học kumon mà mẹ cũng mệt lắm ạ Có lần GV để sai bài tập về cho con, mẹ lại tưởng con bị phạt ( vì lần gọi trước Thầy có warning rồi) -> cứ như 2 mẹ con bị phạt, mệt phờ râu

  Mình biết nhiêu đó nên chia xẻ lại với bạn.
  Chúc vui,
  Tranguyen
 • Các mẹ cho em hỏi, em ở HN, em muốn đăng ký cho bé học thì đang ký ở đâu ạ ?
 • Em cũng có nghe nhiều về phương pháp Kumon này , nhưng chưa hiểu rõ lắm về cách dạy của nó. Nhưng theo em thấy , nếu chỉ dạy toán không , thì làm sao bé phát triển hết được . Em nghĩ các bé phải học hết các môn như ở các trường tiểu học dạy , để cho bé phát triển hết các khả năng của các bé , cũng như để mình có thể nhận thấy bé suất sắc ở lĩnh vực nào mà phát triển cho bé. Một vài ý kiến của em , mong nhận được ý kiến góp ý của các mẹ nhé.
 • @tranguyen Cám ơn mẹ của bé nhiều nhé. để mình liên lạc thử xem thế nào.
 • @hoamoclan99vn Mình cũng có câu hỏi giống mẹ hoamoclan là ở HN có trung tâm này chưa nhỉ? mình lên google tìm thử mà không có thông tin nào cả.

  Bé trai nhà mình đã 3,5 tuổi. Minh thấy cháu thiếu tập trung và không có tính kiên nhẫn Trí nhớ và tư duy logic nếu so với các bạn bằng tuổi là chậm hơn nên muốn tìm hiểu pp này có giúp cu cậu được chút gì không?
  Mong mẹ nào có thông tin học về môn này ở HN thì chia sẻ cho mình và các bạn ở HN cùng biết nhé
 • MÌnh cũng rất muốn cho con học mà ở HN chưa tìm thấy cái nào phù hợp túi tiền, ko biết các mẹ thế nào, có mẹ nào quen giáo viên thì tự mở lớp học cũng được?
 • Em tìm mỏi cả mắt cũng không thấy trung tâm Kumon ở Hà Nội. Không biết đến khi nào mới du nhập ra Hà Nội vì qua tham khảo , em cũng muốn con em học tính kiên trì , chứ cu cậu nhà em cả thèm chóng chán nhanh lắm
 • @BeBu2000 Bạn điện thoai đến trung tâm hỏi sẽ rõ hơn, họ sẽ lấy thông tin của và thông báo luôn trung tâm gần nhà bạn nhất, khoảng 3 tháng sau họ sẽ tổ chức hội thảo và mời bạn đến, giờ giấc cụ thể sẽ có ở buổi hội thảo đó.
  Mình cũng đang thuộc diện chờ hội thảo đây
 • @tranguyen Đây là số của Văn phòng Kumon VN: 08. 382 778 30

  Thân,
  Tranguyen

  PS: mình toàn thấy waiting list từ 6 tháng mới tới lượt không hà. Cá nhân mình cũng thế, cho dù hàng tháng đều gọi tới VP Kumon VN để check status ( sẵn để nhắc họ luôn đó mà). Thậm chí, ngày seminar xong, mình vẫn phải gọi nhắc hỏi ngày .. test -> ngày đi học đấy. Thôi thì để được việc cho con thì mẹ chỉ cần set cái reminder trong phone vậy ;-)
 • Các mẹ ơi, con mình nay đã 31 tháng tuổi. Mình đăng ký cho con học tại Kumon. Từ trước tới giờ cũng chỉ nghe người nọ người kia tám rằng cho con học Kumon thì con thông minh lắm, biết nhiều lắm (Một số người trong đó theo mình biết là cũng hơi bị ... bốc).

  Có mẹ nào đang có bé học tại hệ thống này vào chia sẻ kinh nghiệm nhé. Học ở đấy như thế nào? Bố mẹ phải hỗ trợ con thế nào để con học có hiệu quả? Học phí có đáng so với khối lượng học được không? Tuổi nào cho bé đi học là tốt nhất?

  Mình thấy có vụ thi xếp lớp nữa. Cái này mình không biết có chuẩn không. Vì các bé có thể biết khá nhềiu nhưng lại không dễ thể hiện trước người lạ. Mà như thế sẽ ảnh hưởng đến kết quả đầu vào, và sẽ dẫn tới việc có khi đáng ra con được học lớp lớn thì bị xếp vào lớp nhỏ???

  Giúp mình nhé! Con nhà mình thứ 7 này đi thi xếp lớp rồi :Battin ey:
 • Mệt mỏi lắm ! Mệt cả mẹ lẫn con ! Cứ để cho tụi nó ở nhà mà ăn chơi ! Tuổi này là tuổi ăn chơi mà !
 • Thế là thế nào? Bác tư vấn kỹ hơn chút ạh. Sao mà mệt mỏi thế bác? Ở đấy các bé không được chơi sao bác?
 • @trahoanu08 Chắc là bác ấy sợ con trẻ còn quá nhỏ mà phải bị ép học sớm đó thôi. Cũng đúng đấy, nếu như bé nhà bạn chưa muốn học chữ, đọc số. Ngược lại nếu bản thân bé đã vốn thích bi bô đếm số, thích học chữ thì cứ để bé vừa chơi vừa học tự nhiên. Quan trọng là đừng ép bé làm theo ý mình, hãy để bé tự do khám phá sở thích của mình, cha mẹ có nhiệm vụ khuyến khích bé 1 cách "thật nhẹ nhàng". Lúc con mình được 3 tuổi mình cũng đã ghi danh cho bé nhưng thật sự lúc đó con mình còn rất ngây ngô, mình cảm thấy con chưa sẳn sàng để đưa vào "quỹ đạo". Mình đã tạm gác lại 1 năm sau. Đến lúc bé bổng nhiên rất thích chơi những con số, và đọc chữ thì lớp học Kumon cũng gọi điện thông báo nhập môn. Sẳn đà mình cho con đi "chơi" luôn ( Kumon: học như chơi)
  Bạn yên tâm, khi test mỗi bé 1 cô, phụ huynh sẽ ngồi cùng bé. Giáo viên rất dịu dàng, rất biết cách dỗ dành bé bộc lộ khả năng của mình. Mình ngĩ khi bạn đi dự hội thảo, ít nhiều bạn cũng đã biết mục đích đào tạo của Kumon. Kumon phân cấp bậc học, trình độ rõ ràng, giáo trình đựơc soạn phù hợp, hiệu quả nhất theo từng trình độ . Mình nghĩ không thừa, không thiếu rất khoa học, logic (toán mà lị … ), phù hợp với từng lứa tuổi, nhất là các bé nhỏ (3-6t). Học tốt, học nhanh thì lên lớp sớm, rồi tốt nghiệp sớm (hết trung học phổ thông, có thể nâng cao trình độ sau PT nếu muốn). Như vậy thì: lớp lớn, lớp nhỏ không quan trọng, quan trọng là khả năng tư duy của con.
  Con mình may mắn là hắn rất thích thú với những con số. Bé học 2 buổi ở trường, 5 buổi ở nhà với mẹ. Mỗi buổi là một xấp bài học đã được cô giáo chuẩn bị sẳn trong cặp của bé sau mỗi buổi học ở trường về (có ghi ngày học ở nhà trên xấp tài liệu. Cô giáo có ghi rõ khả năng tiếp thu của bé ở trường trong 1 tờ nhật ký, còn phụ huynh cũng phải ghi nhận xét sau mỗi buổi bé học ở nhà. Thời gian học ở nhà : tùy bạn sắp xếp phù hợp.
  Học phí có đắc một chút so với … nhân viên ăn lương như vc mình, nhưng là hạt muối bỏ bể so với những gì con đạt được.
 • ở Hà Nội có chỗ nào cho bé học Kumon ko các mẹ?
 • @mat-to Cám ơn mẹ mat-to nhiều nhé. Mình sẽ đưa bé đến thử xem bé có thích nghi không. Thật ra bé nhà mình không hay cái món số má lắm đâu, mình thì lại muốn con sớm biết tư duy rạch ròi nên nghĩ đến việc cho bé đi học. Có thể cô giáo có chuyên môn sẽ giúp bé làm quen tốt hơn bố mẹ.
 • @muathuhanoi76 Theo mình biết thì TT Kumon chưa có tại Hà Nội đâu mẹ muathuhanoi76 àh. Mới chỉ có trong SGN thôi.
 • @trahoanu08 Mình thấy thế này. Vì bé nhà mình cũng đã đến thử tét và mình đã xin tài liệu lớp 7A cho bé học thử thì mình thấy các lợi ích như sau:
  1. Giúp bé quen với toán học từ nhận diện mặt số cho đến đếm số.
  2. Các kỹ năng toán học cơ bản cộng trừ nhân chia
  3. Rèn luyện thói quen tự học hàng ngày

  Còn ở khía cạnh tư duy toán học, thì mình nghĩ bạn có thể bắt đầu từ ở nhà cho con, trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: vật to nhỏ, lớn bé, vật khác biệt, vật giống nhau, màu sắc, hình dạng, số lượng đồ vật....

  Còn về thời điểm bắt đầu cho học: khi bé sẵn sàng. . Không phải bé khác 3 tuổi học được là con mình 3 tuổi cũng học được. Không cần bé phải biết bất cứ điều gì cao siêu, nhưng theo mình 2 điều cơ bản báo hiệu bé sẵn sàng: bé chấp nhận xa mẹ và hợp tác với cô giáo hướng dẫn; bé nhận mặt số được từ 0 - 9.
 • Lóp 7A là lớp nhỏ nhất tại Kumon đó...Thực sự tôi đang cân nhắc cho bé học tiếp hay nghỉ đây. Với những lý do sau :
  1. Bài tập quá nhiều (ngày nào cũng phải hoàn thành 10 trang(20 trang tùy lớp) bài tập - có quá nhiều đối với trẻ mẫu giáo ?)
  2. Phương pháp dạy : Kumon dùng PP kích thích não hoạt động , tập tro trẻ nhớ thật nhiều. Mình không thích cách này, tôi vd cho các bạn thử xem. 15+3 = ?
  tôi dạy bé dùng ngón tay(que) để đếm tiếp 16,17,18 --> Cô giáo không cho làm cách đó (ko sử dụng que - đi ngược với PP Bộ GDDT). Bé phải nhớ 15+3 là 18...khong cách nào khác!
  3.Tôi sẽ cho bé học cho đến hết phép tính cơ bản +, - ,x , stop phép nghe nhiều phụ huuyh than phiền phép chia -PP rất lũng củng..không như mình học lúc xưa)
  4. Học phí không nhiều so với bài vỡ (mỗi ngày 10 trang/20 trang)/thời gian dạy TB 1 giờ/ buổi, 2 buổi/ tuần.
  5. Bé vào lớp 1 còn nhiều cái để học và chơi trước môi trường học đường : vẽ, earobic, viết chữ đẹp......

  Chúc cá mẹ lựa chọn tốt cho con mình!
 • Có 2 điểm bé nhà mình đáp ứng được là chấp nhận xa mẹ và hợp tác với cô giáo, riêng mặt số thì chưa biết...

  Haizzzz...

  Tuy nhiên, sau buổi đầu tiên đến test, mình thấy có vẻ như bé sẽ thích nghi nhanh. Tại lớp, cô yêu cầu bé chỉ vào từng trang có vài mẫu hình giống nhau và yêu cầu bé chỉ ngón tay đếm lần lượt: 1, 2, 3. Lúc đó, bé không làm được, toàn đếm theo kiểu biết được bao nhiêu số đem ra show hàng hết, đọc 1 lèo từ 1 đến ... 20.

  Tối hôm đó về nhà, mẹ lấy cuốn tập tô màu ra, cũng thử bảo con chỉ tay đếm thì bé lại làm rất đúng như cô giáo yêu cầu, có 3 hình thì đếm 1, 2, 3; có 4 hình thì đếm 1, 2, 3, 4.
 • Con mình sắp 3 tuổi rồi. Mình cũng muốn đi đăng ký cho con học đây, but nghĩ k biết có quá sớm ko, nên đang lưỡng lự mãi.
 • Em nghe có người khen cách dạy toán ở Kumon mà không biết chương trình học thế nào, các mẹ có con đã và đang học cho em xin ý kiến với ạ, con em cũng gần 3 tuổi rồi.
 • @trahoanu08 Ui...bé 31 tháng thế là giỏi quá rồi. Nếu bạn thích thì đăng ký bé học thử đi. Mình thì sau kinh nghiệm vài người cho con học, định đến 5 tuổi mới cho bé học. Nhưng khái niệm khác về toán, mình chơi với con được. Nhiều thứ muốn cho bé biết quá: âm nhạc này, bơi này....nên cái nào chưa cần kíp thì để dành lại.
 • Dù sao thì mình cũng đã đăng ký cho bé rồi. Thứ 2 tuần tới bắt đầu buổi học đầu tiên. Két quả thế nào sẽ tiếp tục cập nhật cho các mẹ biết.

  Đúng vì mình cũng có tư duy gần giống như bạn, cái gì cũng muốn cho con học cả. Thế nên bây giờ bắt đầu được với cái nào là bố mẹ cho bạn í tiếp cận luôn. Bố thì không đặt nặng thành tích gì, chỉ muốn con sớm làm quen tiếp xúc với nhiều môi trường cho dạn dĩ.

  Mà bé nhà mình kể ra cũng dạn thật. Ở lớp toàn được cô giáo lấy làm ví dụ điển hình. Có 1 bạn trai lớn hơn, 2 đứa hình như cũng thân nhau, thấy về nhà nhắc tên bạn kia suốt. Hôm nọ mẹ đến đón, gặp bạn kia cũng cùng ra về, cô giáo bảo bạn kia hôn tạm biệt bé nhà mình, thế mà bạn kia sợ, cứ rít cứng lấy cổ mẹ. Cô giáo bảo bé nhà mình ra hôn tạm biệt bạn, chị ấy nhanh nhảu rời mẹ tiến đến xăm xoe ... thơm bạn kia làm bạn kia sợ quá (Vụ này không giống mình tẹo nào, chắc giống bố nó quá!)
 • Bé lớn nhà mình cũng đã đi học được gần 2 tháng. Nói chung bé có vẻ rất thích học. Khả năng tính nhẩm nâng cao, cũng tự giác làm bài ở nhà.
  Mình cũng đã đăng ký cho bé thứ 2 được 6 tháng rồi, nhưng cũng mong 6 tháng nữa trường hãy gọi vì giờ bé mới hơn 2 tuổi, tuy nhiên, vì ở nhà bé rất thích xem đĩa bé học số nên đã biết mặt số khá nhiều.
  Mình thấy cho các con theo học Kumon sẽ rất tốt, phát triển khả năng tư duy của con, tăng tính tự giác...
 • @binhnam0209 Chúc mừng bạn nhé. Mình cũng chỉ mong sao bé nhà mình thích nghi được và thích học là tốt rồi...
 • các chị ơi, PP học kiểu tính toán như người lớn mình là xưa cũ rồi, bé mà học như thế thì khả năng tính nhẩm ko nhanh.
  Em không dám múa rìu qua mắt thợ, nhưng em nói thiệt , đừng so sánh cách dạy của bộ GDDT Vn mình với ai, vì em đã qua cái chương trình 12 lớp, oải lắm, cuối cùng các kỹ năng mềm là do bọn nước ngoài nó dạy em hự hự... Xin nói thêm, em có học cả chường trình dạy toán của tụi Tây song song từ lớp 6-12, em công nhận cách dạy của ta rất máy móc và "bài vở". Nếu có làm ai phật lòng thì bỏ quá cho em ạ, em không muốn chọc giận ai đâu. Tất cả vì các bé thân yêu.
 • Bé nhà mình cũng theo học kumon được gần 1 tháng nhưng mình cũng thấy tiến bộ rất nhanh, bé học lớp 6A mà chưa được 1 tháng đã biết đếm và biết mặt số đến 120, mình thì chỉ mong con vừa học vừa chơi để phát triển từ từ nhưng ông xã thấy thế lại dạy con đếm 200..., mình không thích lắm sợ con học quá sau này loạn hết cả lên nhưng mà bé nhà mình rất thích đi học Kumon, ngày nào đi học cũng dặn mẹ đi làm về sớm hôm nay chở con đi học kumon, còn bài tập thì tùy từng bé, 10-20 trang có bé chỉ học 10 phút là xong nhưng mình cũng mong mẹ nào có nhiều kinh nghiệm dạy con ở nhà chỉ cho mình với
 • Thứ 2 bé nhà mình sẽ học buổi đầu. Mình chủ quan nghĩ là bé cũng sẽ học nhanh thôi. Nó thông minh lắm, chỉ có điều không chịu ngồi yên với mẹ. Với cô thì chắc chị ta sẽ chịu.

  Mình thấy bé ở tuổi này học theo nhanh lắm nhé. Vào giờ đi ngủ, bé thích mình vỗ vào mông để ru. Nhiều hôm vỗ mãi mà bé ham nghịch không chịu ngủ, mình bảo, mẹ mỏi tay lắm, mẹ không ru nữa đâu. Tối hôm qua, bé bảo mình, mẹ ơi ru cái mông đi mẹ. Mình bảo: Con tự ru cái mông của con đi! Bé trả lời tớ: Hà Linh không ru được, Hà Linh mỏi tay lắm! :Nottalkin:
 • học ở đó học phí cao không vậy chị ?
 • Các mom cập nhật giúp mình với nhen.

  Chắc tuần sau ghé đăng ký cho con thôi.
 • @lehienlong Mình hỏi hơi ngố tý. Dòng bôi đậm ý, bé biết trước như vậy thì có nên không nhỉ vì:
  - bé biết trước như vậy thì khi đi học ở lớp, bé có chán học không
  - sao không để bé biết theo độ tuổi của bé, để bé phát triển tự nhiên. Khi bé ở độ tuổi nào thì bố mẹ theo sát chương trình học của con, con học tốt chương trình ở lớp là được chứ nhỉ.
  Mình có đôi điều thắc mắc như vậy, nhờ các mẹ giải thích giúp.
 • @MGF Một trong những lợi ích của chương trình Kumon mang lại là : HỌC VƯỢT - đây là lợi ích cuối cùng. Và đối với cá nhân mình, mình k care lợi ích này. Mình cần những cái lợi ích rất cơ bản và đơn giản sau:

  - Tự lực cánh sinh
  - Đến giờ tự biết ngồi vào bàn và làm bài: bé tự động có trách nhiệm với bản thân, biết mỗi ngày phải làm 01 quyển Kumon ( 10 trang, 2 mặt), trong thời gian giới hạn 20p (k được vượt quá). Cái này không phải bé 4 tuổi nào cũng làm được, thậm chí các anh chị lớp 1, lớp 2 có chắc làm được k?
  - Tập trung
  - Kiên nhẫn
  - Biết chổ sai và sửa đúng chổ cần sửa để k mất nhiều thời gian

  Con tớ cần những cái cơ bản đấy, vì bé rất lo ra -> Kumon "xử lý" bằng cách thay vì 1 cuốn 10 trang, tách cho bé ra làm 2 cuốn ;-) thế là bé đỡ chán. Nhất là ở level luyện mặt số, viết số. Chứ hiện giờ con mình đang học trình độ 2A, đang làm tới +8 rồi thì càng làm nó càng như một thử thách, một sự thách đố nên con ... ghiền lắm, làm 1 lèo chả í ới gì

  Kumon k phải là phó thác cho trường, mà nhiệm vụ chính là ở cha mẹ, những người sẽ bên con ở nhà: cần cha mẹ nhắc nhở khi con chưa tự giác đi làm bài, cần cha mẹ nhắc nhở & canh giúp dùm timer để con k làm lố, cần cha mẹ động viên, khen ngợi ...

  Mỗi bé vào Kumon đều được test để được vào level ứng với trình độ của mình. Không phải cách học 10 em hay 50 em vào một lớp cùng trình độ rồi dòm bảng xem giáo viên dạy đâu. Bàn ghế sẵn đấy, vào lớp chào Cô Thầy, rồi ra giỏ lựa túi bài tập của mình ( có dán ảnh của học sinh -> phù hợp cả các bạn chưa đọc được) rồi về ghế lấy bài ra làm. Sẽ có giáo viên theo sát từng bé. Nếu bài mới, họ sẽ hướng dẫn qua, rồi con tự lực làm cho hết phần bài ngày hôm đó, xong ghi giờ làm bài và nộp giáo viên, rồi sang chơi bảng số ( chơi bảng số cũng bị limited time nhé). Học trên lớp là thế á

  Đôi dòng chia sẻ với cả nhà từ cảm nhận cá nhân
  Thân, Tranguyen
 • Hì, em đang làm tutor cho Kumon ở Toronto, em k biết là ở VN thì thế nào. Nhiệm vụ của em là tới đó chấm bài, học sinh nào k hiểu thì tới hỏi em. Em học highschool ở VN.

  Kumon bên em chỉ có 2 phần: reading với lại math.

  Em chỉ hướng dẫn toán thôi nên chỉ biết thế này. Nó nâng cấp độ từ dễ tới khó. Ví dụ như toán cộng trừ thì lúc đầu cho học sinh tập làm những số cộng 1 thì ra số kế tiếp. Sau khi thành thạo thì lại cho mấy bé làm toán như tất cả các số , 1,2,3,6 cộng cho cùng 1 số 6 chẳng han.

  Ví dụ :
  1 + 6 = 7
  thì 2 + 6 = 8
  3+6 = 9
  nghĩa là 2 kế tiếp 1 thi khi đó 2 + 6 = 8 (8 là số sau 7)

  etc
  Em giải thích hơi lung tung vì chẳng biết nói sao. Học sịnh k được đếm tay khi làm toán. Học sinh làm nhiều tự nhiên nó nhớ. Thường thi mấy cấp lớp nhỏ, họ yêu cầu phải làm nhanh, max 5 phút, cho mấy trang í.

  Sau khi tới lớp làm phần bài tập, có thắc mắc gì hỏi và mỗi ngày cũng có bài tập làm ở nhà. Mỗi tuần học 2 buổi, mỗi buổi có khoảng 3 tiếng nhưng học trò tới lúc nào cũng được, miển sao xong bài và đưa bài tập đã làm ở nhà cho bọn em chấm. nếu sai thi phải ngồi sửa và đưa chấm lại. Kiểu như phương pháp này cũng rèn luyện học sinh tính tự giác, tập trung làm bài để làm xong nhanh vì mỗi bài phải ghi starting time và ending time.

  Cấp lớp từ A cho đến J (em k nhớ rõ lắm) vì em ít chấm bài lớp lớn. Có người không thích cách dạy KuMOn vì bảo nó giống thuộc lòng quá, k phải suy luận.
 • @napkin Mình đính chính cái ví dụ nhé, phải thế này thì mới logic và con mới hiểu được. Sách bài tập cũng ví dụ thế mà
  Ví dụ :
  1 + 6 = 7
  thì 1 + 7 = 8

  4 + 6 = 10
  thì 4 + 7 = 11

  Thân,
  Tranguyen
 • Học phí tại Kumom là 600.000đ/tháng các mẹ ạ, chi phí để cô thi kiểm tra đầu vào và xếp lớp là 300.000đ. Tổng cộng lúc đầu bé bắt đầu đi học đóng là 900.000đ
 • Mình có 2 bé đang theo học ở Kumon Hoa Lan, Q.Phú Nhuận, có mẹ nào có con học ở đây không cho mình làm quen với.

  Bé 4 tuổi - trình độ 3A, bé 3 tuổi học 7A.
 • Báo cáo các mẹ, hôm qua con mình đến lớp Kumon buổi đầu tiên. Tình hình thế này ạ:

  - Vì ban ngày bé đi học ở lớp mẫu giáo, mẹ đón về buổi chiều. Dự định là cho bé về nhà uống sữa, tắm rửa xong mới đi học. Học từ 06:45 mà. Cơ mà tự dưng hôm qua SG kẹt xe khủng hoảng, mẹ lại có việc đón trễ, thế là không về nhà kịp, mình quyết định đến lớp Kumon luôn.
  - Thời gian hai mẹ con phải ngồi trên xe quá trời lâu, hơn 1 tiếng. Thật sự suốt buổi tối, mình không hề nhắc tới việc đang đưa con đến học Kumon. Mình chỉ nói với bé 1 lần vào buổi sáng lúc đi học là tối nay con sẽ đi học toán ở Kumon thôi. Ấy thế mà mặc dù trời tối rồi. Bé vẫn nhận ra mình không chạy xe về theo đường cũ. Gần tới nơi, bạn í òa khóc rồi nức nở "Con không đi học Kumon đâu mẹ ơi!!! " --> sao bạn í nhớ tài thế nhỉ
  - Bạn í khóc mãi đến khi vào lớp, cứ bảo mẹ phải rẽ đường kia cơ, mẹ ơi đi về với bố đi mẹ, mẹ ơi đừng vào đây mẹ ơi... kèm theo là nước mắt đầm đìa.
  - Qui định của lớp không cho phụ huynh vào đâu, nhưng vì bé nhà mình đòi mẹ dữ quá, thế là cô giáo đành chiều cho mẹ vào ngồi cùng buổi đầu tiên.
  - Lúc đầu bạn í cứ 1 tay níu lấy đầu gối mẹ vì sợ mẹ đi mất. Nhưng sau đó thì oke, chịu khó hợp tác với cô giáo.
  - Cô mở tập ra hướng dẫn bạn í tập đếm, xong thì chỉ cho bạn í chỗ để bạn í tự mang tập tới cất, rồi cô đưa cho bạn í bài tập về nhà, rồi hướng dẫn bạn í nhận dạng và xếp số giống nhau. Xong thì cô nịnh bạn í bằng một hình búp bê dán vào tay và dặn dò bạn í bữa sau phải tự vào lớp học.
  - Buổi đầu tiên học nhanh lắm, chỉ khoảng 15 phút gì đó thôi.
  - Nhận xét ban đầu của mình là cô giáo khi hướng dẫn chưa đồng thời quan sát thái độ tiếp thu của bé, có lúc cô không để ý nên không biết là bé hoàn toàn đang nhìn đi chỗ khác, thành ra sau đó bé làm theo cô không được --> Cả 2 đều không chú tâm vào mục đích chính.
  - Sau khi về nàh, mẹ yêu cầu bé tập đếm lại thì có kết quả. mặc dù vậy, bé nhà mình vẫn là đứa rất tưng tưng, chỉ quan tâm tới cái gì bạn í thích thú thôi, không thích thì ... bỏ qua

  Hi vọng có công mài sắt có ngày nên kim vậy!
 • @tranguyen => Học sinh nhiều nên chuyện phát nhầm bài là ở khâu chuẩn bị bài cho các bé có sai sót đấy chị ạ. Cháu nhà em bị một vài lần rồi, hic, pó tay.
 • @chaolonghutieu
  Cái này không phải giáo trình của Kumon đâu chị ơi.
 • Bé nhà mình đăng ký từ năm ngoái, dự định 3 tuổi sẽ học. Nay bé đã học được 1/2 tháng mặc dù mới 33 tháng.
  Bé học trình độ thấp nhất là 7A, vào lớp chào cô, tự ra tìm xấp bài tập của mình để làm. Bé đã biết thành thạo các mặt số từ 1~10, và có thể chỉ bảng số đọc đến 30. Đếm hình ảnh rất giỏi nhưng đếm hình tròn lại ẹ quá, cứ phải học đi học lại mãi
  Mình không đặt nặng là bé phải học giỏi , học vượt mà chỉ mong bé có thói quen tự giác học, tính kiên nhẫn.
  Các mẹ chưa có điều kiện cho bé học Kummon thì có thể áp dụng 1 số cách học của Kumon chẳng hạn hằng ngày, đúng giờ cho bé ngồi vào bàn đếm tranh ảnh, đếm hình, học số khoảng 15 phút.
  Bé mình rất thích đi học và ngày nào cũng nhắc "mẹ chưa cho con làm bài tập Kumon".
  Mình thông tin về Kumon cho các mẹ tham khảo và sẽ báo cáo tiếp chương trình học tháng sau cho các mẹ.
 • Các mẹ ơi cho hỏi giáo trình KUMON này mua or dowload ở đâu, mẹ nào có thông tin gì thì chia sẻ nhé. Thanks!
 • Bạn tìm trong này nhé, chắc các link vẫn còn hoạt động.Sách English Brain P.Cleary, Kumon, Hacourt
 • Hay ghê, lúc trước mình có apply hồ sơ xin làm giáo viên của Kumon đó (vì yêu trẻ chứ không phải chuyên môn của mình). Nhưng vì chưa kịp dự phỏng vấn thì đã làm chỗ khác nên đến giờ vẫn cứ thắc mắc dạy theo phương pháp Kumon là gì. Chắc đợi con mình 3 tuổi cũng cho vô Kumon học quá. Thích nhất là bé học được tính tự giác.
 • @Balltin Mẹ Balltin cho mình hỏi tí, trình độ 7A là thấp nhất đúng không ạh. Mẹ có thể post vài ví dụ về bài tập của bé được không ạh ? Vì chắc chắn là bé chưa biết viết số rồi, mình thắc mắc là bài tập ra ntn ?
 • @bow Cảm ơn mẹ bow nhé, nhưng link này chỉ có đến 8t, còn những phần sau đó nữa thì ở đâu nhỉ?
 • Dear các bố mẹ,

  Như vậy là cậu út 3 tuổi nhà mình học Kumon được 2 tháng rồi, theo đánh giá chủ quan của mình thì phương pháp này hiệu quả... Nhưng như các bậc cha mẹ khác thì mình vẫn lo lắng về tính hiệu quả lâu dài của phương pháp này, do vậy mình lên xin ý kiến ở đây để các ba mẹ giúp cho ý kiến khách quan hơn và giúp mình tránh được những rủi ro không đáng có.

  Theo như mình được biết và quan sát kết quả của con thì Kumon giúp đánh thức những tố chất của con trẻ, giúp trẻ tự suy luận logic và chọn biện pháp tính toán tốt nhất nhờ vào việc rèn luyện theo phương pháp toán học của Nhật - ông Kumon người Nhật đã phát triển ra phương pháp này. Mình có nhận thấy bằng cảm giác cũng như quan sát là con mình tiến bộ hơn không chỉ về môn học Kumon, kể cả những hành động ở ngoài môi trường xung quanh. Không phải có nghi ngờ gì lớn về phương pháp này, nhưng vẫn thấy hơi lo lo hằng ngày, do đó rất cần các cha mẹ có kinh nghiệm và hiểu biết giúp mình yên tâm hơn.

  Các anh chị xin tham khảo link này để thấy được kết quả của con mình: www.youtube.com/ulrichtales#p/u/5/4tBr53TWiSg

  Sau khi các anh chị xem xong nhớ cho mình ý kiến để mình có thể nên tiếp tục cho con học hay dừng lại, để con mình được phát triển một cách tự nhiên và hồn nhiên nhất với nhé!

  Rất cám ơn các cha mẹ đã quan tâm
 • @meNhim06 Bé nhà mình đang học trình độ 3A của Lê Bình đây.
 • Nên cho dừng lại vì mình thấy chủ yếu là nhớ thep hản xạ thôi mà trẻ em nhí nhớ giỏi lắm do não trẻ như ổ đĩa trắng, bé nào cũng vậy mà, có bé còn siêu hơn nhiều mà có cần học tốn kém thế đâu
 • @Balltin Mình cũng cho hai cháu học ở Hoa Lan, nhưng chỗ đó là Bình Thạnh mà mẹ nó?

  Mình hay để bà giúp việc đưa con đi nên ít khi ra đó lắm, hôm nào gặp nhau nhé... Mẹ cũng có 2 bé học Kumom thì cho mình ý kiến trong topic này nhé, mình cũng lo lo sao ấy: http://www.sotaychame.com/forum/f54/k...en-gap-876146/
 • @thanhduy507
  Bạn vào đây xem ví dụ nhé, tối về nếu còn thời gian sau khi cho con ăn mình sẽ chụp thêm để bạn tham khảo: http://www.sotaychame.com/forum/f54/k...en-gap-876146/

  Chúc vui vẻ!
 • Đúng là học theo phản xạ, nhưng dựa vào cách học đó mình hỏi những vấn đề khác thì bé lại trả lời mình theo suy luận và logic... Huhuhu giờ biết làm sao đây???
 • Nếu kiểm tra suy luận, bạn thử đố con bằng cách đổ 1 bát nước vào 1 cốc to nhưng thấp và cũng 1 bát ấy vào 1 cốc nhỏ nhưng cao và xem con trả lời cốc nào nhiều nước hơn (Thường sẽ trả lời cốc nhỏ nhưng cao- đáp án đúng là bằng nhau).
  Từ lâu rồi và đặc biệt Thế kỷ 21 là thế kỷ của trí tưởng tượng, không phải là của logic dù vẫn cần.
  "Trí tưởng tượng mạnh hơn tri thức" (A. Einstein)
 • Mình chả biết nhận xét sao.Con mình tầm 4tuoi, học Kumon ở phú nhuận được 1 tháng rồi, học trình độ 6A.
  nhận xét con cũng chịu đi học, tập tính tự đòi đi học kumon.
  trình độ này tương đương con bạn đang học, học đến số 1->30 thôi, và nhận dạng số chấm tròn mà không cần đếm.
  Nhưng mình thay khi đã biết đến 30 thì nó tự biết đếm luôn đến 100.
  cái bảng chử số giong con bạn 1->120 thì bé mình cung đã biet.
  mổi ngày vào học kumon có 10p là ra.
  mình đôi khi cũng băn khoăn cái pp dạy học ở đó,mình thường xuyên phải đăng ký viết giáy để có cuộc hẹn với giáo viên, hể không ưng ý chổ nào là hẹn gặp ngay.
  mình thấy nó đi học,đỡ được 1 khoản ngồi lì xem tivi suốt,ráng thêm 1 thơi gian xem con có tiến triển gì không.Đến độ tuổi này mình nghĩ cũng phải học chút ít rồi.mình chả có bắt ép con đâu, chỉ hoc chơi chơi moi ngày 1 tiếng thôi.
  1 vài lời cùng bạn
 • Học cái này rèn được tính tập trung và tự giác của các bé nữa. Chỉ là vừa học vừa chơi thôi.
 • Nấm nhà mình đã làm bài ktra hôm thứ 4 vừa rồi, đến 18/8 này bắt đầu đi học lớp đầu tiên 7A1. Mình chỉ mong bé học được tính kiên nhẫn, tự lập khi đi học ở Kumon thôi.
 • @zuitinh2001 Giờ thì mình cũng nghĩ vậy, cám ơn mẹ zuitinh và bố mẹ mevabo_trung
 • Mình thử bật video clip lên hẳn đây cho các mẹ xem và cho ý kiến luôn nhé:

  http://<iframe width="560" height="3...reen></iframe>
 • Hic, có bố mẹ nào biết cách đưa videp clip của youtube lên hẳn trên website và hiện hẳn ra chỉ cần ấn nút play được không vây? Mình thử làm như comment trên mà chẳng tác dụng ;( giúp với!
 • Nói thật các mẹ đừng ném đá. Mình không thích Kumon. Bài tập Kumon là dạng bài tập theo thói quen. Cứ 1 dạng bài làm cho thật nhiều lần nên thành thạo vào làm nhanh. Ngoài ra, Bài tập Kumon còn đòi hỏi về thời gian hoàn thành bài. Bé nhà mình từ khi học Kumon thì rất cẩu thả, chữ viết xấu kinh khủng. Hết tháng này mình cho nghỉ vì con thì như thế còn mẹ thì mất thời gian ngồi chờ để đón con về luôn.
  Thực hành nhiều thì sẽ giỏi thôi. Vì vậy mình chỉ cho con làm cho quen và thành thạo, tập cho con cách suy nghĩ mà không cần khống chế về thời gian làm bài. Cháu còn nhỏ, quan trọng vẫn là chữ viết. Mình vẫn coi trọng " Nét chữ - nết người". Ở đây mình chia sẽ với các mẹ trang học toán hay, các mẹ cứ vào đây và tạo trang bài tập cho bé thoải mái, dùng giấy 1 mặt in ra cho con làm thoải mái (học lóm của 1 mẹ trên này mà không nhớ tên - cảm ơn mẹ đấy nha) mathworksheetwizard.com.
  Ngoài ra còn có 1 phần mềm hay là Math Resource Studio của schoolhousetech.com, ở Vn đã có bản crack http://download.easyvn.net/schoolhou...#axzz1UblUMzys, các mẹ tải về tạo bài tập cho con làm thêm, tham khảo thêm sách giáo khoa ở trường con đang học tới dạng toán nào. Cách này theo sát chương trình phổ thông việt nam nhất.
 • Hôm nay nghe con báo con được lên 1 level nữa ở trường Kumon nên lại nhớ đến topic này xem các mẹ cho ý kiến thế nào... Ít ý kiến quá các mẹ ơi, em xin thêm nào!!,
 • Hôm nay con đã học đến buổi thứ 2. Hôm đầu tiên ông nội phải ngồi cuối lớp thì chị í mới chịu học, hôm nay thì không cần đến ông nội nữa rồi, chịu vào lớp 1 mình. Mình chỉ cần con thích học, tự học, và tập được tính kiên nhẫn thôi.
 • @N_H_Giang
 • Mỗi phương pháp có một cái hay riêng. Tôi nghĩ bạn nên tìm hiểu để dạy con bạn thay vì gửi đến trung tâm và lên đây hỏi. Tự bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mình vì mỗi người có một quan điểm riêng.

  Tôi tự dạy cháu nhà tôi trong vòng 6 tháng học gần hết chương trình Kumon cho lứa tuổi từ 4-6. Tận dụng những ưu việt của chương trình này về tư duy logic và tự học rồi kết hợp các phương pháp khác do mình tự tìm tòi.

  Tôi có lời khuyên với bạn tìm hiểu kỹ chương trình con bạn sẽ học (cả điểm mạnh và điểm yếu) và đã theo thì theo đến cùng, tin tưởng vào quyết định và lựa chọn của mình.
 • @sushimummy Cám ơn chị, mẹ sushimummy nhé! Thú thật với chị, tôi chỉ tìm hiểu qua và chỉ cháu về tài liệu của Kumon thôi chị ạ, tôi thực sự không có đủ tự tin và kiên nhẫn để có thể làm được như chị... Tôi rất chi là ngưỡng mộ chị đấy!!! Để làm được điều đó nghị lực phải lớn... Chị có tips nào chỉ cho mình với!?
 • Mình nghĩ để trả lời câu hỏi của topic nên trả lời trước câu hỏi: Bạn chọn nền giáo dục nào Nhật hay Mỹ? Ai chọn Nhật thì chọn Kumon .
 • Chào các mẹ, con trai mình 3t5, sau 6 tháng chờ đợi thì nhóc cũng đi học, học trình độ 6A.
  Nhưng sau 3 buổi học thì nhóc bắt đầu chán và xin được nghỉ, nhóc nói, " bắt đếm hoài, cứ lặp lại hoài , chán quá ".
  Bài tập Kumon về nhà bắt nhóc học thì toàn phải kêu réo, không tự động học, đã vậy học có 5 phút thì xin nghỉ giải lao.
  Còn phần mình, mình nhận thấy 3t5 cũng còn nhỏ nên cũng chưa muốn ép cháu học, nên hiện tại sau 3 buổi học thì mình cho cháu nghỉ.
  Con trai mình học Kumon NTMK, mình thấy nhà trường hơi lơi là, có nghĩa là bé nghỉ học buổi thứ 3 mới phát hiện ra và phone cho gia đình.
  Các cô phụ trách cứ lần lượt dạy bé giờ này đến bé giờ khác, không biết các cô có mệt không nhỉ.

  Trong khi đó, em họ mình hiện tại hơn 4t, bé gái cũng đang học tại Kumon,( Kumnon Trương Quốc Dung ) thì nghe người nhà nói là ham học Kumon lắm.

  Khó nghĩ quá, các bố mẹ có cao kiến gì giúp mình với, mình mới có bé đầu nên chưa có kinh nghiệm. Cám ơn mọi người,
 • @milomila03 Mình chẳng nghĩ thế đâu! Vì nếu nói về các nền giáo dục thì chẳng hẳn việc chọn Nhật hay Mỹ... Ngay cả nền giáo dục của India các bố mẹ cũng thấy, chẳng có gì đặc biệt cả... thế mà, làm sao có rất nhiều người Indian (Ấn độ) làm việc thành công tại Ngân hàng? Ví dụ ở Việt Nam, mình thấy, rất nhiều các giám đốc Ngân hàng nước ngoài như Standard Chartered Bank, Citi Bank... cả các ngân hàng Việt Nam cũng thế, họ cũng tuyển dụng các giám đốc người Ấn độ... vì sao?

  Theo mình được biết thì có lẽ là do họ có biện pháp giáo dục toán đặc biệt! Và Kumon cũng là một biện pháp học toán đặc biệt vậy?!

  Các mẹ cho ý kiến đi...
 • Con mình bắt đầu đi học lúc gần 4 tuổi, mới đi học lớp 7A được nửa tháng, cũng mới chỉ học đếm (chưa hết 10 số đầu). Bé rất thích thú với việc đi học Kumon, về nhà cũng chịu tự học, còn tự chơi trò chở em (là con chó bông) đi học Kumon nữa. Mình không đòi hỏi nhiều ở bé và trường Kumon, nhưng mục đích ban đầu của mình là bé chịu học, bé thích học là 1/2 tháng học bé đã đạt được, mình mừng lắm.
  Mọi người nói đến việc học theo phương pháp Nhật hay Mĩ, còn với mình điều quan trọng nhất là mình xác định động cơ và mục tiêu khi cho con đi học thêm của phụ huynh như thế nào, tìm hiểu xem trung tâm nào sẽ giúp mình có thể đạt được mục tiêu đó. Cái gì cũng cần có cả một quá trình lâu dài và khó khăn mới có thể đạt được kết quả viên mãn, nhất là dạy một đứa trẻ thành người. Đừng chạy theo phong trào, cũng đừng biến việc con đi học thành áp lực đối với cả phụ huynh lẫn con trẻ.
 • @N_H_Giang Mình không nói nên giáo dục của Nhật và Mỹ cái nào tốt hơn hay dở hơn. Nhưng chúng ta cũng nên nắm một số điều cơ bản.
  Nền giáo dục của Nhật, Hàn Quốc..., bắt nguồn từ văn hóa châu Á, chú trọng kỷ luật, tôn trọng thầy giáo, đề cao kỷ cương, bắt cá nhân phải theo 1 kỷ luật nhật định, nên thường bắt học sinh học nặng, đề cao chăm chỉ cần cù, bắt luyện tập nhiều để có kỹ năng ...
  Nền giáo dục của Mỹ hay các nước phương tây đề cao cá nhân, tính sáng tạo, ít kỷ luật hơn....

  Vì thế nghe nói Kumon chỉ được chuộng ở các nước châu Á, còn các nước phương Tây như Úc thì dân châu Á cũng học chủ yếu.

  Topic nói về 2 nền giáo dục này hình như có trong box giáo dục: "Chọn giáo dục phương tây hay Nhật ?...

  Còn người Ấn qua VN nhiều chẳng qua vì lương thấp mà chất lượng tốt thui bạn. Còn ở Sing (nơi người nước ngoài làm việc rất nhiều) thì nhân sự cao cấp không nhiều người Ấn đâu.
 • @milomila03 Mình rất thích cách phân tích của mẹ nó, đặc biệt về tính kỷ luật và theo phương pháp Á Đông của Kumon, mình nên khách quan mẹ nó nhỉ?!

  Mình cũng đồng ý với mẹ về lương cho người Ấn rẻ hơn và chất lượng tốt hơn cho các doanh nghiệp western, vì họ đựoc học English từ bé và còn là thuộc địa của các quốc gia nói tiếng Anh... Tuy nhiên, theo khách quan mình nghĩ thì kể cả ở Sing người gốc Ấn cũng khá nhiều và đặc biệt làm chủ doanh nghiệp nữa, nhân tiện mẹ nó ạ... Bên Sing thì Standard Chartered Bank có tới trên 50% người Ấn làm cán bộ điều hành.

  Thật lòng mà nói, mình không có ý tranh luận với mẹ nó, tuy nhiên, sau khi tìm hiểu về Kumon thì mình thấy phương pháp học toán của Ấn cũng đáng lưu ý, mẹ nó hay các mẹ khác có tí thông tin gì về phương pháp này không?

  Rất muốn được các mẹ chia sẻ thêm về phương pháp học toán của Ấn vì đối với mình bây giờ nó như một màn bí mật...

  Nhân tiện, mình thấy bên Mỹ cũng có một cơ số franchise Kumon ở đó, mình sẽ tổng hợp tỷ trọng so với các quốc gia khác để các mẹ cùng tham khảo.

  Mình chẳng có ý bảo vệ Kumon nhưng nhớ đến 4 năm trứoc khi con lớn bắt đầu đi học thì vất vả lắm phải tự dạy con số và chữ để nhà trường chấp nhận con mình... Lo lắng và vất vả lắm, nhưng giờ có Kumon thì yên tâm hơn nhiều... Không ép các con phải học nhưng đúng là cuộc sống đành phải "go with flow" thôi vậy...

  Ít nhất con được ít tư duy vậy!
 • Người Ấn ở đâu cũng nhiều mà bạn (chắc chỉ thua cộng đồng ngời Hoa), mình nói nhân sự cao cấp ít vì không tương ứng với số lượng cộng đồng người Ấn ở nước ngoài. Còn SCBank hình như là của Anh nên hay thuê người Ấn cũng là điều dễ hiểu. Thui chúng mình chấm dứt ở đây kẻo lạc đề nha bạn
 • Con gái mình 5.5 tuổi cũng đang theo học Kumon được gần 2 năm nay và đây là phần nhận xét của mình về chương trình này.

  Khi khởi đầu thì con gái mình học trình độ 6A111 vì test xếp lớp thì con đã đếm được và nhận biết được mặt số đến 100. Trong suốt quá trình học thì bé tỏ ra thích thú với các con số, làm hết các bài tập cho về nhà và có khi còn làm luôn cả phần của các ngày khác trong tuần. Hiện cháu đang học trình độ C và cô giáo bảo mình là chị nên mua sách toán lớp 1 và toán lớp 2 về để cháu có thêm các kiểu bài tập đa dạng hơn.

  Về mặt tích cực: -

  - Phương pháp Kumon rèn luyện cho trẻ có tính tự học rất cao. Con gái mình học lớp lá khi cô giáo cho bài tập trong lớp thì bé ngồi vào bàn và làm một mạch cho đến khi nào xong thì lên nộp cô, không nói chuyện trong giờ làm bài tập, không bỏ đi chỗ khác, không lơ là như đa số các bạn khác trong lớp.
  - Phương pháp Kumon luyện cho các bé nhanh nhạy với các chữ số và giúp các bé học tốt hơn môn toán so với không học Kumon.
  - Chương trình Kumon bám sát với chương trình toán phổ thông của ta hiện nay nên sẽ giúp bé học môn toán phổ thông nhẹ nhàng hơn.
  - Tạo hứng thú cho các bé siêng năng học tập vì ở mỗi trình độ mới sẽ có dạng bài tập mới hơn
  - Giúp bé phát huy tính sáng tạo. Con gái mình có thể ra một đề toán đố như sau sau khi học toán trừ: Bé My cao 20 mét, hồ nước cao 15m. Vậy bé My cao hơn mặt nước 5 mét (xuất phát từ ước mơ chinh phục hồ nước của bé)

  Về mặt hạn chế: (đối với những bé khác chứ con mình thì mình vẫn thấy phương pháp này đang phát huy tác dụng)

  - Việc các bé không đạt yêu cầu về độ chính xác của bài tập và thời gian hoàn thành bài tập (từ 15-20p/ xấp bài) sẽ được yêu cầu lặp lại các bài tập đã làm rồi dẫn đến tình trạng chán học và đòi bỏ học.
  - Một số bé sau khi học chương trình Kumon thì tỏ ra coi thường và chủ quan với môn toán đang học trong trường phổ thông.
  - Việc thực hành mỗi ngày sẽ gia tăng áp lực học tập cho các bé lớp lớn (các bé lớn thì thường có nhiều bài tập về nhà nên thêm Kumon sẽ gây quá tải)
  - Cơ sở vật chất của các trường không thuận lợi cho phụ huynh như bãi đậu xe và chỗ chờ các bé học. Đa số các trường đều nằm ở khu phố đông dân cư.

  Vì vậy mình nghĩ là tuỳ theo năng lực của con mình thì mình nên chọn cho con học Kumon hay không, nếu bé không hứng thú với việc học hay khả năng tập trung không cao thì khó mà học Kumon thành công. Còn đối với các bé mà ham học, có khả năng tập trung cao thì việc học Kumon đối với bé cũng giống như một trò chơi thú vị mà thôi, không hề có một áp lực gì cả. Như con gái mình mỗi ngày đến giờ bé tự lấy bài ra làm, chừng 15-20p thì xong một bài, bé tỏ ra rất vui vẻ khi làm xong và rất mừng khi cô cho đi tiếp lên một trình độ mới. Còn có những bé khác khi bố mẹ yêu cầu làm bài tập Kumon thì có khi ngồi cả tiếng vẫn chưa làm xong, bé luôn miệng năn nỉ cho bé nghỉ làm, nghỉ học Kumon. Khi bé không thích học thì ép bé đúng là bố mẹ đang tạo áp lực nặng nề cho bé.

  Chúc các mẹ có một sự lựa chọn phù hợp cho các bé thân yêu của mình.
 • Bây giờ cậu lớn nhà mình làm bài cứ mất 30 phút... Toàn phải nhờ em nhắc! Có phải do bài khó lên không nhỉ?
 • mình đồng ý với các mẹ là Kumon đôi khi làm các bé chán. Nếu như GV linh hoạt hơn tí thì sẽ hay hơn. Mình xin nêu trường hợp về con trai heo nhà mình
  cu cậu học Kumon lúc 4 tuổi - nghỉ hè. lớp bắt đầu là 6A vì bé biết nhận mặt số nhưng chưa đồ theo số đc. trong wa trình học, mẹ va bé t1ich cực tập viêt. Sau đó GV cho bé học double- bài tập cho về nhiều hơn vì mẹ và bé nghĩ hè. khi bé học đến 4A thì bé chán vì cô cứ bat viết số trong khoảng thời gian nhất định. bé bảo là bé học viết, đâu có học toán. Mình có trao đổ với cô là cứ tháong cho bé vì ở nhà bé biết làm toán cộng rùi. Cô hơi e ngại vì bé mới học có 3 tháng và sợ bé theo kg kịp. mình nói là nếu như bé theo kg kịp thì mình sẽ cho bé quay lại vì bé kg thích và khi đó bé kg tập trung và thời gian làm bài lúc nào cũng double. mình nói với GV nếu như cô cứ theo hướng dẩn thì việc làm này kg có đúng lắm về bản chất của KUmon. nghĩ là bài tập theo cá nhân mỗi bé.
  sau đó cô cho bé làm test và cứ nói bé cố lên để làm toán cộng. Bây h bé rất ham làm toán. một sấp bài tập bé mất 15-20 phút thui.
  May là mẹ giúp cô hiểu đc bé. mình nghĩ lúc đó mà gv kg chấp nhận. mình sẽ làm test lại và cần gap người quản lý
  một ý kiến chia sẽ với các chị em
 • Vậy mình nên nói chuyện với cô nhiều hơn à mẹ nó? Àh lại một vấn đề nữa là cái vụ nàu không có sổ liên lạc nhỉ... Mình toàn cô giúp việc đưa đi đón về nên cơ hội gặp cô có vẻ khó khăn hơn nhiều các mẹ ạ... Điện thoại cô đựoc không ta?
 • [QUOTE=N_H_Giang;20464056]Vậy mình nên nói chuyện với cô nhiều hơn à mẹ nó? Àh lại một vấn đề nữa là cái vụ nàu không có sổ liên lạc nhỉ... Mình toàn cô giúp việc đưa đi đón về nên cơ hội gặp cô có vẻ khó khăn hơn nhiều các mẹ ạ... Điện thoại cô đựoc không ta?[/QUOTE
  Cô có để 1 phiếu thông tin trong cặp của con định kì hàng tháng để trao đổi thêm. Nếu mẹ có nhu cầu liên hệ với cô, mẹ có thể đề nghị cô sắp xếp 1 cuộc gọi/cuộc hẹn (Mình vẫn làm như vậy và cô sẽ gọi lại để trao đổi thêm thông tin). Ngoài ra, mẹ có thể lấy phiếu yêu câu cuộc hẹn tại văn phòng trung tâm, cô sẽ liên lạc lại sau.
  Từng buổi học, cô có ghi bài tập về nhà cho mỗi ngày, có ghi nhận xét và đề nghị phụ huynh cũng ghi nhận xét khi con học bài ở nhà mà.
 • bé có sổ nhận xét khi bé học trình độ thấp. con em học lớp 2A- toán cộng rùi, vì thế kg có sổ nữa. nhưng em tự làm và nhờ cô nhận xét mỗi ngày vào sổ giùm em. em nhờ cô vẽ mặt cười khi bé làm tốt hay mếu vì bé nhà em 4 tuổi, kg có biết đọc. bé chỉ hiều khi nhìn icon thui. nếu có gì serious, cô sẽ ghi nhiều hay phone cho em.
 • Ở Sg còn có cả trung tâm dạy KUMON nữa, hay nhỉ. Con mình ở nhà cũng học với Kumon do mẹ kèm cặp, nhưng quả thực là em ko đề cao phương pháp này lắm, vì trẻ con (con em chưa được 3 tuổi) thì cần phải có các buổi học linh hoạt, vui nhộn, không cứ gì suốt ngày chỉ có số với số. Con bé con em chơi Kumon tracing để luyện các đường nét cơ bản (ứng dụng cho môn họa là nhiều - tuy nhiên, các nét vẽ cơ bản của họa phát triển qua KUMOn nên không có tính bay bổng mà các bài vẽ lại thể hiện sự logic, khoa học của toán). Con hoàn thành bài Kumon tracing chắc là qua 2 hay 3 hôm chơi gì đó, mẹ phải tiếp tục in tiếp cho con luyện thêm để đôi tay cứng cáp hơn (vì quả thực là tuổi gần 3 tay vẫn yếu lắm). Sau đó con chuyển sang nối sô và nối chữ, quả thực là nhờ KUMON số mà khả năng nhớ mặt chữ của con rất chắc chắn, nhưng về mặt lượng thì em chủ yếu dạy con qua các trò chơi và thực tế chứ không cần phải qua tài liệu KUMON. Em nghĩ để hấp dẫn, thu hút và duy trì tình yêu với sự học thì nên linh hoạt, mình đọc tài liệu, nắm bắt linh hồn, quy luật rồi hướng dẫn, tương tác với con qua các trò chơi hay thực tế cuộc sống nhiều là tốt nhất, chứ cắm cúi vào sách vỡ, số má thì cũng nhanh làm con chán. Cái trò maze KUMON thì con bé em lại tỏ ra xuất sắc: con hoàn thành bộ maze cho tuổi 5-7 với tỷ lệ đúng rất cao, về tinh thần thì con thích và yêu cầu được chơi tiếp.

  Quá trình chơi cùng con, em rút ra một số kinh nghiệm cho mình:
  1. Quan tâm đến sở thích của con để phát triển các kỹ năng trên ở thích của chúng.
  2. Các trò chơi được dừng lại khi con vẫn đang thích thú với trò chơi của mình.
  3. Định hướng phát triển đều các kỹ năng cho con, không chỉ mỗi 1 khả năng về toán, ngôn ngữ, vẽ, ...
 • các mẹ ơi, ở Hà Nội có trung tâm nào kumon không nhỉ. nghe cái này lạ quá, hình như chỉ sài gòn mới có thì phải. ai bít kumon hay phương pháp nào tương tự ở HN thì mách cho mình với vì bé nhà mình ham học toán lắm. dc học kumon chắc trúng tủ rồi.
 • cu nhà mình hôm nay là 3 tuổi 5 tháng. Mình vừa cho đi làm bài test về thì mình thấy thế này:
  1. khi giáo viên hướng dẫn đưa 2 mẹ con lên lầu thì hắn bấu vào tay mẹ và cứ lườm lườm cô
  2. khi đến nơi cô bảo giới thiệu thì lí nhí khai tên
  3. cô mang bài ra thì nhìn nhìn cô rồi nhìn sang mẹ.
  Mình nói thêm là cu nhà mình rất nhút nhát và hay nản, không kiên trì chút nào.
  khi cô đưa tay chỉ vào quả dâu thì hắn tự đếm, hắn đếm được đến số 30 thì tịt
  khi cô kêu vẽ nối 2 điểm lại vớ nhau thì hắn vẽ không lem ra ngoài kể cả những đường ngoằn nghèo
  khi nhận mặt chữ thì hắn chỉ nhận được những số dưới 20
  cô mang ra cho bàn số và con số đến 30 để hắn tìm số giống nhau đặt lên
  cô bảo bấm đồng hồ canh giờ trước và sau khi làm bài
  tất cả hắn râm rấp làm theo mà không hề có ý kiến ý cò gì hết mặc dù có mẹ ngồi kề bên
  sau khi đặt hết 30 con số lên bàn 30 số ngay ngắn hắn bấm đồng hồ trả cho cô. cô khen hắn và hỏi có muốn chơi nữa không hắn nói có thế là cô cho hắn làm thêm 1 lần nữa và hắn nghiêm túc ngồi lam lại
  điều này ít khi xảy ra vì hắn ít kiên nhẫn lắm.
  khi ra về thì hắn vừa cầm tay mình vừa cầm tay cô giáo.
  hắn tự đi xuống càu thang và hắn nói lần sau hắn lên lầu để vào lớp 1 mình.
  Khi về đến nhà thì hắn mang mọi thứ ra đếm và đọc kết quả.
  trước đây chỉ đếm thôi không đọc kết quả đâu.
  vd như hắn đếm 1......22 xong hắn nói có 22 con cá.
  và ngay lúc này đây mình ngồi viết thì hắn còn đang đếm cả râu của ông nội.
  Mình nghĩ, Kumon không dạy trẻ học trước chương trình mà chỉ là dạy trẻ biết tự rèn luyện bản thân thôi.
  Khi việc ngồi học mỗi ngày 30 phút đối với 1 đứa trẻ trở thành thói quen thì sau này cháu sẽ biết tự ngồi vào bàn khi đến giờ, và mình nghĩ đó là thói quen tốt.
  Nếu mẹ nào có thời gian và nói con nghe thì cho con học tại nhà cũng được vì chương trình học thì cũng có nhiều chứ không phải chỉ 1 chương trình của Kumon.
  Hy vọng mình sẽ không thấy quá vất vả với việc ngồi đợi con 45 phút mỗi 2 ngày/tuần.
  cám ơn chủ top.
 • Như các mẹ, tôi rất quan tâm đến việc học của Gấu.
  Sau một thời gian tham khảo, tôi cho Gấu học cả ơ Kumon và Mathnasium. (Ucmas theo tôi thì không chính quy, và không hiệu quả cho việc học của bé..
  Tôi có những ý kiến sau:
  - Kumon sẽ giúp con bạn tính tự học và làm toán nhanh (công trực nhân chia), Phương pháp giáo dục của Kumon, là cho bé làm đi làm lại những bài toán từ đơn giản đến phức tạp để tạo thành trí nhớ và phản xạ. (em nào thông minh thì sẽ hơi chán)
  - Mathnasium sẽ giúp con bạn hiểu sâu về toán, và phát triển tư duy. Mathnasium có phưông pháp dạy giúp phát triển tư duy và sáng tạo của trẻ. Tuy vậy, học ở Mathnasium không làm toán nhanh bằng Kumon. Ngược lại chương trình của Mathnasium khá rộng, trong khi Kumon chỉ tập trung vào toán số học.

  Có thể nói một cách Kumon sẽ dạy theo pp của người Nhật. Mathnasium thì theo pp của người Mỹ.
  Sau một thời gian 4 tháng tôi đang phải lựa chọn 1 trong 2, vì đưa đón hai nơi cũng hơi mệt.
  tôi chọn Kumon (40%), Mathnasium (60%).
 • em đồng ý mẹ cuagaucon-SG. Kumon chuyen ve số học thui nhưng Kumon rèn cho bé tính phản xạ và ép bé làm nhiều bài tập. nhưng thật ra cũng có cái mệt- đối với mẹ- là 1 ngày nàp đó bé sẽ chán và càng làm thì càng dỡ. bé em mới đầu rất háo hức nhưng cứ cho cộng hoài, bé chán. vì thế em ra điều kiện cho bé là con làm nhanh và đúng hết thì mẹ sẽ thưởng, nhưng thưởng hoài, em kg biết phải thưởng cái gì nữa. kmon yêu c6a2u bé phải làm đúng số lượng bài tập trong 1 lớp. hồi nghĩ he, em có giúp bé rút ngắn thời gian bằng cách nhờ cô giao lượing bài tập double cho bé vì mẹ và bé nghĩ hè. nhưngkhi đi học rùi thì lâu wa trời.
  em cứ cho bé h5 kumon trước vì be 1nha2 em còn nhỏ và sau khi có baic rùi, em sẽ ngó ....chổ khác hihiih vì bây h em kg có thời gian làm honda ôm nữa, vả lại sức khỏe của mẹ và bé có giới hạn
 • Con mình thì đang ở cuối lớp 1A, ảnh sắp thi hết lớp A đặng qua B rồi nhưng phần kiến thức về cộng ( từ giữa lớp 3A và 2A): ảnh ..quên sạch rồi cho nên giờ lại phải review. Buồn & hơi hoang mang. Hổng hiểu mình hẩng/ sai chổ nào mà con ra nông nổi này. Con mình tháng 12 này 5 tuổi (đang học lớp Lá)
 • Xin chào mọi người,
  Tôi muốn chia sẻ hiểu biết của tôi về phương pháp Kumon cho những ai muốn cho con theo học ở Kumon:
  1. Ưu điểm của KM là giúp các bé tự học và độc lập. Tự học có nghĩa là bé sẽ tự tìm tòi cách làm Toán thông qua các ví dụ được đưa ra trên bài tập ( cái này rất nhiều bé ko làm được vì quen theo phương pháp học tập ở Vn ỷ lại, trông chờ sự hướng dẫn của người khác trước kho tự tìm hiểu). Độc lập có nghĩa là bé tự mình hoàn thành bài tập với sự tập trung cao độ để hoàn thành khối lượng bài tập được giao trong thời gian chuẩn.
  2. Ở KM, dựa vào khả năng mỗi bé mà bài tập được giao với khối lượng tương xứng, điều quan trọng là các bé phải yêu thích và có ý chí muốn học
  (nếu phụ huynh ép buộc thì phương pháp này ko thể giúp bé tiến bộ)
  3. Phương pháp KM ko dùng để chữa cháy cho học sinh mất căn bản kiến thức. Bạn chỉ có thể thấy rõ sự tiến bộ của bé sau 6 tháng đến 1 năm theo học ở KM và KM cũng cam đoan sau 6 tháng đến 1 năm bé sẽ bắt kịp trình độ ở trường ( nếu bé học hanhg nghiêm túc, có ý chí và có sự hỗ trợ tốt của phụ huynh ở nhà)
  4. Giáo viên không dạy mà chỉ đóng vai trò hướng dẫn. Lúc bé vô lớp sẽ tự lấy túi bài và tự học. Bé sẽ tự nghiên cứu bài học của mình thông qua ví dụ, nếu đọc nhiều lần mà bé ko hiểu thì bé có thể yêu cầu giáo viên giúp đỡ, trong lớp, chủ yếu giáo viên quan sát bé học để khi bé gặp khó khăn có thể
  hướng dẫn kịp thời và nhắc nhở các bé về kỉ luật lớp học.
  5. Trình độ khởi đầu ở KM luôn luôn thấp hơn trình độ học ở trường để tạo cho bé hứng khởi học tập bước đâug đồng thời giúp bé xây dựng các kĩ năng học cơ bản như viết tên và thời gian làm bài. Các kĩ năng học tập khác như sửa bài, tự học theo ví dụ.,, sẽ được hoàn thiện khi bé lên các trình độ cao hơn.
  6. Ở KM, độ thành thạo là yêu cầu trong mỗi bài tập. Thành thạo nghĩa là các bé phải hoàn thành bài với độ chính xác cao( ít lỗi sai) và thực hiện trong thời gian chuẩn (mỗi trình độ sẽ có thời gian chuẩn riêng). Nếu bé ko có ý chí và sự yêu thích thì sẽ ko đạt được độ thành thạo.
  7. Phụ huynh đóng vai trò cực kì quan trọng. Phụ huynh nếu chỉ biết giao con cho trung tâm mà ko có động thái hỗ trợ bé tại nhà thì học KM xem như ko hiệu quả. Phụ huynh là người sẽ nhắc nhở và tạo thói quen lamg bài hàng ngày cho bé trong thời gian đầu nhập học. Bé sẽ có tiến bộ tích cực nếu được phụ huynh và giáo viên khen ngợi động viên. Phụ huynh cần thường xuyên quan sát việc học của con mình và báo với giáo viên nếu bé găpk khó khăn vag trao đổi với giáo viên cách hướng dẫn tại nhà.
  8. Hãy quan tâm đến ý thích và ước mơ của các bé để giúp các bé hoàn thành ước mơ và phát triển khả năng của mình lên mức tối đa.
  Cảm ơn mọi người. Chúc các bạn sẽ tìm được phương pháp học thích hợp cho bé.
 • Trình độ B ở Kumon tương đương toán lớp 2 ở trường tiểu học Việt Nam. Bé mới học lớp Lá mà làm được Toán tương đương trình độ lớp 2 là đã học vượt, điều này thật ko dễ dàng với bé. Vì bé còn nhỏ nên sẽ trải qua giai đoạn Nhớ - Quên - Nhớ. Giai đoạn nhớ đầu tiên là bé đang nạp kiến thức vào đầu. Khi lượng kiến thức học vượt quá nhiều thì bé sẽ bị rối và đến một lúc nào đó bé sẽ quên. Quá trình KM cho bé ôn lạo như vậy là hợp lý để bé có cơ hội ôn tập tổng hợp lại kiến thức đã học ở trình độ dưới. Chắc chắn rằng sau khi bé được ôn lại kiến thức cùng sự hỗ trợ, động viên tốt của phụ huynh ở nhà thì bé sẽ tiến bộ thuận lợi ở những trình độ sau.
  Trình độ A ở KM tương đương toán lớp 1 ở Việt Nam nhưng có phần nâng cao hơn là sẽ có kết quả lớn hơn 20, 30. Các bé học vượt như con chị thường bị nhầm lẫn giữa phép cộng với phép trừ và các kết quả như 11+9 bé sẽ ra kết quả là 10...Chính vì vậy chị cần quan sát bé kĩ hơn và nhắc bé tránh những lỗi sai đó.
 • Hiện tại Kumon có 9 trung tâm ở tp HCM, rất tiếc chưa có trung tâm Kumon nào ở Hà Nội. Số học sinh theo học ở Kumon Việt Nam tính đến cuối năm 2011 là 10.000 bé và danh sách chờ khoảng 5000 bé
 • @YeuHoaCatTuong Ở Kumon, giáo viên không dạy mà chỉ đóng vai trò hướng dẫn. KM khuyến khích các bé tự học, tự tìm hiểu cách làm thông qua ví dụ và độc lập tìm ra đáp án. Một khi các bé ko thể hiểu ví dụ sau khi đã nghiên cứu nhiều lần thì giáo viên sẽ can thiệp, tùy vào khả năng mỗi bé để đưa ra cách hướng dẫn phù hợp. Lớp học KM tạo cho bé một moi trường học tập tự giác, bé nào hoàn thành bài sớm và đạt yêu cầu thì về sớm. Bé mà chị nói trên đang có tiến đôk học ổn định và tiến
  bộ thuận lợi, bé ko cần có sự can thiệp hướng dẫn của giáo viên, đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên điều đó ko coa nghĩa là giáo viên bỏ rơi bé mà bé vẫn được quan sát trên lớp và kết quả các bài tập của bé đều được lưu lại, phản ánh độ hiểu của bé. Giáo viên thông qua việc quan sát trên lớp và sổ lưu kết quả học tập có thể biết được phần nào bé gặp khó khăn để đưa ra hướng dẫn kịp thời. Phụ huynh nếu gặp khó khăn về hướng dẫn bé tại nhà có thể viết phiếu hẹn để trao đổi với giáo viên. Giáo viên KM cũng thường xuyên gọi điện thoại báo với phụ huynh tình hình học tập của bé.
 • @tranguyen Thời gian đầu nếu bé chưa tự học được chị có thể ngồi học cùng bé, sau đó dần dần tách bé ra, tạo giờ học KM tại nhà và đặt mục tiêu về thời gian cho bé, chị nhớ động viên khen ngợi bé thật nhiều nhé. Giáo viên hướng dẫn chính sẽ quan sát việc học của con chị trên lớp và kết quả của bé trên sổ lưu mà quyết định cho bé đi tiếp hay luyện tập lặp lại. Việc pick bài nhầm là có vì các kệ bài tập đặt sát vào nhau, đôi khi giáo viên lấy nhầm bài hoặc bài tập bị chất nhầm kệ thì sẽ có sai sót trong việc lấy bài cjo bé. Trên mỗi bài tập đều có kí hiệu trình độ bé học ở góc phía trên bên trái nên nếu chị thấy sai bài thì cứ gọi điện đến trung tâm xin đổi lại bài. KM khuyến khích sự tự giác của các bé chứ ko ép bé học nên ko có chuyện bé bị... phạt hay bị la mắng nặng lời. Thầy cô sẽ biết cách động viên các bé hoàn thành mục tiêu của ngày hôm đó. Chắc tại bạn quá lo cho con nên cảm thấy như bị phạt ấy. Hehe. Nhưng bạn nên nhớ hãy tập cho con tính tự lập để bé ko ỷ lại và có thể tự mình vượt qua khó khăn mà ko cần đến sự trợ giúp của mẹ.
 • @N_H_Giang Đúng là chị nên nói chuyện nhiều hơn với cô giáo để chia sẻ thêm về đặc điểm, tính cách của bé, qua đó cô giáo hiểu thêm về bé, sẽ có những bước đi thích hợp với bé. Vì thời gian cô giáo tiếp xúc với bé chỉ 90 phút/ tuần trong khi đó bé ở nhà học đến 5 ngày còn lại nên cô giáo ko thể hiểu hết về bé như mẹ được. Ở KM giáo viên ko được cho số điện thoại riêng để tránh tiêu cực nhưng chị có thể liên lạc với giáo viên thông qua phiếu hẹn ở quầy lễ tân ( cô giáo sẽ gọi lại cho chị) hoặc ghi thắc mắc của chị lên bài tập của bé ( ghi bằng bút chì).
  Về việc ko cho số điện thoại riêng như đã nói ở trên là tránh tiêu cực. Ở KM các bé đều được đối xử công bằng. Ngày lễ các mẹ có thể tặng hoa, thiệp hoặc ít trái cây để các thầy cô share với nhau là họ vui rồi. Mình cũng ko ủng hộ việc tặng tiền hay quà cho giáo viên dạy chính ở trường của bé lắm nhưng thiện hạ vẫn làm ầm ầm, mình ko làm thì con mình bị đối xử ko tốt nên mình ủng hộ cách làm của KM.
 • mình thấy học kumon rất tốt. bé phát triển không chỉ kiến thức mà còn về cả tính cách con người nữa
 • Mình không hiểu lắm về chương trình Kumon. Pa hay mẹ nào nói mình hiểu được ko? Bây giờ muốn đầu tư cho con học mà chả biết học cái gì tốt.
 • @Mr.QuangTrung Anh lên google search: phương pháp Kumon, sẽ thấy web của Kumon. Anh có thể tham khảo tại đó. Gọi theo số điện thoại đăng trên website để đăng kí vào danh sách chờ. Bên Kumon sẽ sắp xếp lịch để mời anh tham gia buổi giới thiệu về phương pháp Kumon. Sau buổi giới thiệu, anh có thể đăng kí lịch để bé con anh được dự buổi kiểm tra đầu vào. Buổi đó nhất thiết bố hoặc mẹ hoặc cả bố mẹ đi dự càng tốt. Anh có thể đưa ra nhiều thắc mắc với giáo viên làm kiểm tra để hiểu rõ hơn về phương pháp Kumon. Anh hãy đọc các bài viết ở trang trước để hiểu thêm về Kumon. Chúc anh đưa ra lựa chọn tốt nhất dành cho bé.
 • Con mình học KUMON hơn nửa năm, trình độ bắt đầu là 3A, nay là E. Lúc đầu thấy rất rất OK nhưng sau cháu chán dần và việc làm bài tập là một việc bắt buộc. Có một số lý do, nhưng có lẽ một trong số đó là : lớp quá đông, thầy Cô chỉ chăm cho các bé nhỏ, bé lớn thì tự lực cánh sinh nên mình toàn hướng dẫn cho bé các dạng toán mới chứ không phải thầy cô, lý do cũng quan trọng không kém là do bé bắt đầu hơi đuối các bài toán có lời giải ở trường... công thêm với tình hình xe cộ kẹt xe mỗi buổi chiều nên mình đã quyết định cho con nghỉ học KUMON, tập trung hoàn toàn vào chương trình chính khoá, làm thật nhiều các bài tập tương đương với trình độ ở trường phổ thông. Kết quả mình thấy kết quả khả quan hơn rất nhiều.
  Mình không phản bác phương pháp học nào cả nhưng mình thấy nên cân nhắc chương trình học đúng với khả năng của con mình sẽ có kết quả thực tế tốt hơn
 • Dù chị lựa chọn Kumon hay bất cứ phương pháp học nào khác thì mục đích chính đều là hỗ trợ cho con em chúng ta học tốt hơn. Thật tốt vì chị biết cách để hỗ trợ con chị trong việc học. Nhiều phụ huynh cho con học ở Kumon không chỉ đơn giản vì lợi ích từ việc phát triển tư duy toán học mà ở đó còn rèn cho các bé tính độc lập trong suy nghĩ và tự học. Ở lớp Kumon thầy cô giáo không dạy chị ạ, giáo viên chỉ đưa ra hướng dẫn lúc các bé thực sự gặp khó khăn. Từ trình độ C trở lên đã có ví dụ rất rõ ràng, các bé chỉ cần đọc kĩ ví dụ là có thể làm bài được rồi. Thông thường khi chuyển qua nội dung mới các bé sẽ chạy ngay đến cô giáo và nói: " cô ơi con ko hiểu" hoặc " cô ơi bài này khó quá" mà chưa chịu đọc ví dụ. Những lúc đó, cô giáo sẽ nói với bé: con về chỗ đọc kĩ ví dụ. Các bé sẽ về chỗ, có bé đọc, có bé không đọc, lát sau lại chạy lên hỏi " cô ơi con đọc rồi mà ko hiểu gì cả". Lúc đó cô giáo sẽ hỏi: "con ko hiểu chỗ nào". Bé sẽ nói "con chẳng hiểu chỗ nào cả". Khi đó cô giáo sẽ bảo " con lấy nháp chép lại ví dụ nhiều lần, nếu vẫn không hiểu thì lên hỏi cô" và khi bé lên gặp cô lần thứ tư sẽ nói "cô ơi con hiểu rồi, bài này dễ ẹt". Cái hay ở Kumon là khuyến khích các bé tự suy nghĩ, tự tìm tòi chứ ko phải đưa ra hướng dẫn từ đầu tạo cho bé sự ỷ lại. Thầy cô Kumon chủ yêu quan sát cách bé giải quyết khó khăn và hỗ trợ bé khi cần thiết chứ không phải là người thay bé làm bài tập. Tôi đã được tư vấn và tìm hiểu rất kĩ về phương pháp Kumon nên tôi nghĩ không phải vì lớp đông mà con chị bị bỏ rơi đến nỗi bài mới bé phải hỏi chị, chị hãy trao đổi thêm với giáo viên hướng dẫn chính về vấn đề này xem sao. Bé con chị đã học phổ thông mà hiện tại làm đến trình độ E tương đương toán lớp 5, bé thấy quá thấp so với trình độ ở trường nên sinh ra chán nản. Điều đó cũng dễ hiểu. Vì Toán Kumon không phải là một phương pháp chữa cháy mà là một quá trình xây dựng nền tảng học tập lâu dài, ít nhất sau 1 năm học Kumon mới thấy được sự tiến bộ rõ rệt từ các bé (nếu bé học đúng thực chất phương pháp Kumon và có sự hỗ trợ tốt của phụ huynh tại nhà). Vậy nên những bé học phổ thông mà xuất phát từ trình độ khởi đầu thấp phải thật sự quyết tâm mới có thể theo học Kumon lâu dài. Chúc chị có thể hỗ trợ tốt việc học của bé tại nhà.
 • Em cũng có em gái học Kumon, nhưng đã nghỉ cách đây hơn 1 năm sau khi theo học ở đây 1,5 năm.
  Em có một vài ý kiến sau:
  - khi kiểm tra xếp lớp thì các bé lớp lớn khi thi xếp lớp thường bị tụt trình độ nhiều. Vd lớp 5 thì học chương trình tương đương lớp 2 hoặc 3. Phải học và làm đi làm lại một dạng bài tập nhiều lần, để quen dạng, nên rất dễ chán. Lúc đầu còn hào hứng, nhưng càng nâng trình độ thì càng chán, vì cứ một cách học như thế thôi, dần dần việc làm bài tập giống thói quen ấy, chẳng có sự sáng tạo và yêu thích.
  - khi có dạng bài mới cô, cô không giảng, các bé tự xem ví dụ tự tìm cách giải. Nếu vậy, thì các mẹ cứ mua mấy quyển toán về ra bài cho con làm, có cho bài mẫu thế thì cũng giống kumon thôi.
  - Kumon chỉ có môn đại số, không có hình học, nên lên lớp 7 thì nếu phải đi học ở Kumon, lại phải đi học chỗ khác để học hình học.
  - Lúc đầu, theo quảng cáo sẽ có trao đổi giữa cô giáo và phụ huynh, nhằm tìm ra điểm mạnh và điểm yếu, kế hoạch học tập cho bé, nhưng rút cuộc chỉ là mấy câu trao đổi ngắn thông báo kết quả nâng trình độ, có hỏi cô về bé thì cô cũng ù ù cạc cạc vì liên tục đổi cô. Em hỏi bé thì bé nói lúc học cô này lúc lại cô khác canh. Cứ thế chậm chạp tiến, mà y như cái máy làm theo ví dụ, có khi cũng chẳng hiểu tại sao lại làm thế, vì cô có giảng đâu.
  - Túm lại em thấy cho em nghỉ là quyết định sáng suốt, giờ nó tự học ở nhà chẳng học thêm học nếm ở đâu, sách tham khảo thì đầy ra, tự tìm hiểu trao đổi bạn bè, bí quá thì hỏi anh chị, vậy mà hiệu quả hơn.
 • - Để theo học được hết chương trình Toán Kumon thì các bé phải thực sự có ý chí muốn học và luôn luôn đặt mục tiêu phấn đấu cho mình. Ở Kumon vẫn có những bé học sinh lớp 10 thi xếp lớp được xếp vào trình độ A tương đương toán lớp 1 nhưng các bé vẫn quyết định học và tiến bộ thuận lợi.
  - Giáo trình Kumon được biên soạn nhằm vào việc phát triển kỹ năng tính toán vững vàng và cho phép học sinh học vượt trình độ ở trường thông qua việc tự học. Giáo trình KM được biên soạn nhằm giúp học sinh phát triển theo từng bước nhỏ và học ở trình độ phù hợp với khả năng các em nhất. Toán KM được thiết kế tập trung vào các khái niệm toán học cần thiết giúp học sinh có thể tự mình giải quyết các bài toán ở trình độ PTTH. Như vậy, ví dụ trong giáo trình KM giúp tổng hợp kiến thức để những bé học vượt vẫn có thể nắm được cách giải bài tập thông qua việc tự nghiên cứu ví dụ. (Nếu bé nào cũng có khả năng tự học, tự nghiên cứu thì Toán KM sẽ không phát triển như ngày nay)
  - Người sáng lập ra Toán KM là thầy giáo dạy Toán, vì muốn con trai mình cải thiện điểm toán ở trường nên đã viết ra 1 giáo trình toán. Giáo trình gốc là Toán đại số nên hiện tại KM chủ yếu dạy toán đại số. (Có trách thì trách cái ông Toru Kumon ấy sao không viết luôn cả giáo trình hình học)
  - Mỗi hs Kumon sau khi làm test đều được xây dựng một tiến trình học tập lâu dài gọi là projection plan, sẽ vẽ dự kiến tiến độ học của bé từ lúc nhập học đến khi bắt kịp trình độ ở trường rồi học vượt 2 năm trở lên. Projection plan sẽ được cập nhật hàng tháng. Ngoài projection plan các bé còn có study plan là kế hoạch học tập cho từng trình độ (trình độ đó bé dự kiến học trong bao lâu, kỹ năng nào bé cần cải thiện, kỹ năng bé cần xây dựng ở trình độ đó là gì...). Sau khi bé làm kiểm tra mỗi trình độ thì giáo viên sẽ thông báo với phụ huynh về kết quả bài kiểm tra, cách hướng dẫn về trình độ tiếp theo và study plan dự kiến ở trình độ tiếp theo đó. Không có chuyện vì thay đổi giáo viên mà giáo viên không hiểu biết về bé vì: tất cả tiến độ học tập hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm đều
  được lưu kết quả trong sổ. Tất cả đặc điểm về tính cách của bé, việc học ở lớp (dựa trên quan sát của giáo viên) cũng như ở nhà (dựa trên chia sẻ của phụ huynh) và những cuộc điện thoại trao đổi với phụ huynh đều được ghi lại đầy đủ trong sổ lưu. Trước mỗi
  cuộc gọi các giáo viên đều phải nghiên cứu kĩ lại tiến độ học tập của bé để có thể nói chuyện hiệu quả với phụ huynh, giúp cải thiện điểm yếu của bé. Tuy nhiên nhiều phụ huynh hoặc không có thời gian trao đổi hoặc không quan tâm đến việc học của con e mình nên hoàn toàn không biết gì về tiến độ học tập của con e mình. Nếu như thực sự quan tâm thì phụ huynh có thể hẹn gặp trực tiếp với giáo viên để bàn về việc học của bé, buổi gặp trực tiếp đó phụ huynh sẽ được giải thich tất cả thắc mắc.
  - Nếu con e bạn học không hiệu quả thì đừng đổ hết trách nhiệm lên trung tâm mà hãy xem lại các yếu tố sau: giáo viên trong lớp có quan tâm đến con bạn hay không? Bé có thích thú, có ý chí học hay bị người lớn ép buộc học? Bạn đã hỗ trợ con e bạn họ tập tại nhà đúng cách chưa?...
  - Tóm lại, không có gì là hoàn mỹ cả. Phương pháp KM cũng có điểm tốt và điểm chưa tốt của nó. Nếu ta chỉ nhìn vào điểm tốt đương nhiên nó tốt, nếu ta nhìn vào điểm xấu thì nó sẽ xấu nhưng hãy nhìn vào điều thực tế nhất là Kumon mong muốn mang lại lợi ích cho con bạn. Kumon luôn mong muốn con e của bạn nỗ lực hết sức có thể để đạt được ước mơ của các bé. Đó là những gì tôi cảm nhận được từ Kumon và đặt hoàn toàn niềm tin của tôi vào Kumon để con e
  của tôi đạt được những lợi ích lâu dài.
 • mình lang thang trên mạng và tìm đc trang này. Nếu bác nào quan tâm tài liệu KUMON_tiếng anh thi vào đây http://peeclub.sdt.vn/dien-dan/thu-v...-bo-sach-kumon
 • @LamMyt Theo như nhật kí lớp học được phát vào tháng 12/2011 của trường Kumon Việt Nam thì giáo trình Kumon bằng tiếng Việt sắp được phát hành. Ngoài ra trường còn biên soạn lại chương trình 7A, 6A, 5A ( chương trình dành cho lứa tuổi nhà trẻ mẫu giáo) hỗ trợ các bé nhận biết số tốt hơn và có chương trình bổ trợ rèn nét viết cơ bản cho các bé.
  Phương pháp Kumon trên toàn thế giới là đồng nhất nên nếu các mẹ có giáo trình Kumon mà không biết cách hướng dẫn và hỗ trợ bé theo đúng phương pháp Kumon thì sẽ không giúp bé phát huy tối đa khả năng của bé.
  Sách Mỹ nhiều tranh ảnh và đẹp thật nhưng chi phí mắc quá, mình lại không biết cách hướng dẫn của mình có đúng với phương pháp Kumon không nên tốt nhất cứ đưa bé đến lớp học Kumon để các cô hướng dẫn, còn mình thì liên lạc với giáo viên để hỗ trợ bé tại nhà đúng cách. Như vậy thấy yên tâm hơn.
 • Gửi nhngoc

  Cho mình hỏi ở Kumon Việt Nam tại thời điểm này học vượt cao nhất là bao nhiêu năm.
 • Vì Kumon có 9 trung tâm nên mình không biết bé học vượt cao nhất là mấy năm nhưng mình biết đã có bé học vượt 5 năm. Nhật kí lớp học tháng 11/2011 của trường Kumon có bài viết về bé Thế Thiện học vượt 5 năm đó.
 • @bibo-2006 Theo như mình tìm hiểu từ cô giáo Kumon thì hiện tại bé học vượt cao nhất là 8 năm. Bé tên gì mình quên mất rồi nhưng nhớ là sinh năm 2003 (học sinh lớp 3 tiểu học), bé đang học trình độ M ( tương đương Toán lớp 11 phổ thông trung học). Ngoài ra hồi tháng 10/2011, trường Kumon có tổ chức lễ trao giải học vượt cho các bé học vượt từ 5 năm trở lên. Theo như nhật kí lớp học tháng 11/2011 của trường Kumon có bài tường thuật về buổi lễ đó và cũng có bài viết về học sinh tiêu biểu nữa.
 • @nhngoc2611 Bé đó học bao nhiêu năm rồi bạn, học sinh tốt nghiệp trẻ tuổi nhất Kumon Việt nam là bao nhiêu tuổi.
 • theo như mình thấy kumon trần hưng đạo, học viên nhí nhất là 3 tuổi. con mình hiện h là 4 tuổi, bắt đầu là lớp 6 và bây h là lớp 2A. cu cậu hình như là đuối.... m
  mình đang tìm phương pháp để kích thích cu cậu vì daoaan2y cu cậu am chơi hơn học.
  khi thích thì làm 10' là xong, nếu như mê chơi thì cả ngày cũng kg xong bài. huhu
 • @heotoc Học sinh nhỏ tuổi nhất ở Kumon sinh năm 2009. Con chị 4 tuổi học trình độ 2A tương đương lớp lá, vậy là bé học vượt 1 năm như vậy rất tốt. Bé nhỏ như vậy độ tập trung chỉ được 5-10 phút là cao nên chị hãy tận dụng khoảng thời gian ít ỏi này cho bé làm bài tập một cách hiệu quả nhất. Hãy mua cho bé đồng hồ điện tử (đồng hồ số), chỉ cách xem giờ (cho bé đọc từng số) và cho bé viết thời gian trước khi làm bài. Mỗi ngày đặt mục tiêu thời gian cho bé " bài này con làm 10 phút thôi nhé. Bây giờ là 10h20, đúng 10h30 thì nộp lại cho mẹ xem nhé. Con hãy cố gắng lên nha!" để tạo cho bé áp lực về thời gian và thói quen học tập đều đặn (cái này phải áp dụng liên tục ít nhất 1 tháng). Mỗi lần bé nộp bài thì hãy khen ngợi bé và đặt mục tiêu thời gian thấp hơn 1-2 phút để bé xác định mục tiêu tiếp theo cần đạt được. Hãy tận dụng 10 phút tập trung ít ỏi của bé, đừng hứa thưởng khi thấy bé ko chịu làm bài mà hãy thưởng khi thấy bé thực sự cố gắng để hoàn thành một viẹc gì đó và hãy khen ngợi bé với những cố gắng đó.
 • @bibo-2006 Mình mới hỏi lại rồi bé Thế Thiện mình nói ở trên chính là bé học vượt 8 năm đó. Hiện bé đang học lớp 3. Nghe nói bé Thiện nhập học năm 2009, bé rất có ý chí trong việc học. Thiện đang đặt mục tiêu trở thành người nhỏ tuổi nhất hoàn thành Toán Kumon Việt Nam. Hiện nay bé nhỏ tuổi nhất tốt nghiệp Kumon Việt Nam khi học lớp 6.
 • @nhngoc2611 Cảm ơn bạn nhiều, mình mong muốn kumon trao thêm một số giải như : người trẻ tuổi nhất tốt nghiêp kumon Việt Nam hay người học vượt trình độ cao nhất trong năm. Con mình sinh 2006, mới học được 10 tháng, đang học giữa trình độ D, vì vậy đến 20/8/2012 xét trình độ cháu vượt khoảng 6 năm là đạt được. Mình muốn hỏi vậy là vì muốn đặt mục tiêu cho cháu là đạt được một trong 2 kết quả : học sinh tốt nghiệp kumom nhỏ tuổi nhất hoặc học sinh học vược trình độ cao nhất trong năm 2013.
 • @bibo-2006 Woa, bé con bạn thật xuất sắc. Chắc bạn tự hào về cháu lắm. Mình nghĩ bên trường Kumon chắc sẽ có giải thưởng cho bé nhỏ tuổi nhất hoàn thành chương trình Toán Kumon. Còn các giải thưởng khác như bạn nói thì mình không biết. Để hỗ trợ tốt cho tiến độ học sắp tới của bé thì bạn nên hẹn nói chuyện trực tiếp với giáo viên dạy bé, đồng thời hãy đề bạt nguyện vọng của bạn lên văn phòng Kumon ở Vincom. Nhật kí lớp học tháng 12/2011 có email dành cho phụ huynh, hình như là parentsharing@kumon.com.vn. Bạn hãy chia sẻ vào đó nhé.
  Bé con bạn sinh năm 2006, học lớp lá, tương đương trình độ 2A nhưng hiện tại bé học level D tương đương Toán lớp 4. Trình độ D theo như mình thấy là một trong những trình độ khó nhất của Toán Kumon nên sẽ rất khó khăn với bé. Đến một lúc nào đó có thể bé sẽ không thể học vượt tiếp nữa. Mình thực sự mong muốn bé nhà mình có thể đạt mục tiêu như mong đợi. Tuy nhiên lời góp ý chân thành là bạn hãy dựa vào khả năng thực sự của bé nhé, đừng để kì vọng đó thành áp lực lớn đối với bé vì bé còn quá nhỏ, còn có tuổi thơ và thời gian riêng của bé nữa. Bạn hãy hẹn gặp trực tiếp giáo viên hướng dẫn bé và chia sẻ nhứng điều bạn lo lắng để cùng với giáo viên lập ra một kế hoạch học
  tập cụ thể, phù hợp với bé nhất. Hy vọng bé nhà mình sẽ trở thành học sinh nhỏ tuổi nhất tốt nghiệp Toán Kumon.
  Cho mình hỏi bé đang học ở Kumon nào vậy?
 • Mình đã cho con học thử UCMas, cũng khá hay, giờ học sinh động và có sự tương tác giữa GV - HS. Tiếc là do chuyển nhà nên ko có dịp theo học nữa. Kumon thì con mình cũng đã theo học 4 tháng, rồi ngừng vô thời hạn đến giờ. Lý do là con mình vốn đã rất thụ động, ít nói, lầm lỳ mà học phương pháp này thì bé ko phát triển được tư duy, đã thế lại cứ ngồi im một chỗ càng trở nên khó gần. Con nhà mình yếu về toán đố, tư duy logic trong khi Kumon hầu như dạy con mình học thuộc lòng (làm riết thì quen, nhớ và thành phản xạ), chứ ko kích thích sự sáng tạo và thông minh. Nói vậy ko phải phương pháp này dở. Đơn giản là nó ko hợp với con mình. Cũng có bé thì lại rất hợp với pp Kumon, như con chị bạn ở cơ quan mình. Con chị ấy làm toán nhanh, nhưng rất cẩu thả. Sau 2 năm học ở Kumon, tính cẩn thận hơn nhiều, làm bài cũng nhanh hơn trước. Nhưng giờ nghe chị ấy nói cũng cho dừng lại rồi, vì Kumon ko dạy hình học, ko dạy toán đố, thêm vào đó học phí cứ tăng vèo vèo.
  Đây chỉ là 1 số nhận xét của cá nhân mình, các bố mẹ chọn cho con pp học nào thì nên cho bé đến học thử và xem bé có thích ko. Mỗi bé có 1 khả năng khác nhau nên ko có phương pháp nào phù hợp với tất cả mọi người. Trên diễn đàn này có quá nhiều "người nhà" của Kumon, UCMas, Mathanisum với những cái nick mới toanh, nên các bố mẹ hãy cẩn trọng khi đọc những lời nhận xét.
 • Gửi nhngoc

  Mình có 2 nhóc sinh đôi đang học trình độ D hoa lan. Mặc dù cháu chưa vào lớp 1 nhưng tính tự học của cháu rất cao, về toán kumon giai đoạn đầu khoảng 6 ba mẹ học cùng cháu, khoảng 3 tháng tiếp ba me hướng dẫn cho cháu cách làm bài và bây giờ thì cháu hoàn toàn tự lập, tự lấy bài làm và ghi thời gian, những bài khó thì mới hỏi ba mẹ thôi.
  Mình thấy áp lực học toán của con vẫn bình thường cháu vẫn có thể tiến xa hơn nữa.
 • @oldship61 Tăng vèo vèo hồi nào vậy ta? Con mình cũng học Kumon cả năm nay rồi, 1 mức học phí thôi chứ đâu có tăng vèo vèo và tháng 2/2012 này trường mới tăng, và trường thông báo với phụ huynh mức học phí mới từ tháng 12/2011 để phụ huynh chuẩn bị.
 • Gửi bibo-2006,
  2 bé nhà anh học được như vậy thì quá tốt rồi. Anh hãy cố gắng giữ động lực học cho 2 cháu nhé. Chúc 2 bé nhà anh đều đạt được thành tích học vượt 5 năm trong đợt xét giải tháng 8 này.
 • Hoàn toàn đồng ý với quan điểm của mẹ oldship61 "mỗi bé có một khả năng khác nhau", vì vậy dù là phương pháp Kumon, Mathnasium hay Ucmas thì người sáng lập các phương pháp này đều mong muốn thông qua phương pháp của mình có thể giúp đỡ các e phát triển tối đa khả năng của mình. Các phương pháp này đều được phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới nên có thể nói nó thích hợp với đa phần trẻ e. Vì vậy cũng dễ hiểu khi chị thấy Ucmas thích hợp hơn cho con chị nhưng phụ huynh khác lại chọn Kumon hay Mathnasium cho con họ. Cái quan trọng ở đây ko phải là sự đánh giá phương pháp nào hơn mà chính là làm thế nào để cho các bé có thể phát triển khả năng của mình lên cao nhất. Muốn như vậy phụ huynh cần hiêu rõ về phương pháp học và có sự hỗ trợ cần thiết, hình thành cho bé thói quen học tập đúng chứ không nên học chụp giựt mỗi nơi vài tháng với nhiều phương pháp khác nhau thì chỉ làm cho bé rối loạn chứ chẳng có tác dụng gì.
 • Bé nhà mình đã học Kumon được 5 tháng, đi từ lớp 7A đến lớp 3A. Quá trình học ở trường và ở nhà cho thấy PP học ở Kumon phù hợp với con mình trong giai đoạn cần rèn thêm tính cách, thói quen này. Mình chỉ cần bé rèn luyện tinh thần tự học, yêu thích việc học, kiên nhẫn, tập trung được là mình OK rồi. Mỗi phụ huynh hãy tự xác định mục tiêu khi cho bé đi học thêm, xem xét nhu cầu thực sự của con mình trước khi chọn Kumon, USMac hay Mathanisum nhé. Mình không đánh giá bất cứ PP nào hay hơn PP nào đâu.
 • @meGauBum megaubum này chắc là người Kumon rồi, tôi đồng ý với bạn oldship61, trước mắt Kumon hợp với các bé làm tính cẩu thả chứ không dạy toán đố, tôi thấy các bạn cứ bàn luận về cục vàng của mình đang đi học mà mới 3, 4 tuổi không à, tuổi đó đâu cần bắt học dữ vậy. con tôi 8 tuổi, học lớp 3, ở trường toàn dạy toán đố, về nhà rèn kỹ năng tính nhẩm thì cũng tốt, nhưng giờ đâu học bài ở trường?. con tôi học ở Lê Bình, 1 tuần 2 buổi, mỗi buổi không đến 45p, cha mẹ đưa đón thì phải đứng chờ bên ngoìai luôn (hổng lẽ về nhà xong quay lại liền?), học phí 850K / 1 tháng thì quá mắc. Tôi ủng hộ Kumon, nhưng mấy người làm Kumon Việt nam làm tiền quá, nản, tôi cho con tôi nghỉ, về nhà mua sách và tìm thầy để bồi dưỡng Toán, Tiếng Việt hay hơn
 • @quocqvq 800k/tháng, không phải 850k/tháng đúng không chị? Con em cũng học Kumon LB nè, em (hoặc ông nội) cũng ngồi chờ bé trước cổng nè.
 • Mình nghe 1 vài người quen nói học toán theo giáo trình Kumon hay lắm. Phuong pháp này giúp phù hợp với các bé hơi chậm hiểu. Con gái mình 4 tuổi, có vẻ cũng hơi khờ 1 chút. Mình định cho bé đi học thử. Không biết có ba mẹ nào đã và đang học ở Kumon không, chia sẻ kinh nghiệm cho mình với nhé...!!!
 • @Balltin Chị ơi, nhà em cũng gần đó, đang định đăng ký cho bé em học nè. Kết quả bé lớn thấy sao chị?
 • bé bao nhiêu tuổi thì mới học được vậy các mẹ?
 • Từ tháng 3/2012, Kumon áp dụng giáo trình 6A, 5A mới và chương trình Zunzun bổ trợ nét viết cho các bé mới bắt đầu học. Như vậy sẽ không còn tồn tại trình độ 7A nữa.
  Trình độ 6A giúp các bé quen thuộc số đến 10 thông qua việc đọc số và đếm số, đếm hình hoặc chấm tròn đến 10, chuẩn bị cho trình độ 5A.
  Ở trình độ 5A, các bé sẽ được hướng dẫn đọc và đếm số đến 50, hiểu về dãy số đến 50 thông qua đếm đồ vật, đọc bảng số và tìm số bị thiếu trong bảng số, bước đầu làm quen với các số đến 10.
  Chương trình bổ trợ nét vết Zunzun nhằm giúp các bé mới tập viết phát triển khả năng sử dụng bút chì như: cầm bút chì một cách chắc chắn và đúng cách,điều khiển nét viết theo ý muốn, phân bố lực viết đều... có thể vẽ các đường thẳng, đường cong với biên độ nhỏ.
  Lúc đến làm EM phụ huynh sẽ được tư vấn kĩ hơn về các trình độ học cũng như cách hướng dẫn đúng cách cho các bé tại nhà. Kumon có bộ giáo trình xây dựng cho các bé từ lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo cho đến trước đại học, như vậy để có thể thấy được tiến bộ rõ ràng từ các bé phải mất thời gian 6 tháng đến 1 năm trở lên. Vì vậy, các bạn nên nghiên cứu kĩ về Kumon trước khi cho con mình đăng kí học. Nếu chỉ học thử 2,3 tháng thì vừa không có tác dụng, lại vừa tốn tiền vì học phí Kumon khá cao 800k/ tháng.
 • @ngoiunghe Hiện nay bé nhỏ tuổi nhất theo học Kumon sinh năm 2009. Nếu bé có thể đọc số từ 1-10, bắt đầu tập viết chữ và có độ tập trung nhất định, có thể làm theo lời hướng dẫn của người lớn là nhập học được rùi.
 • Hiện nay ngoài Kumon thì vẫn có các trường dạy Toán khác như Mathnasium, Ucmas, Supermind, Superbrain. Tính về độ lâu đời thì Kumon có tuổi nhất, Toán Kumon hình thành từ năm 1954, hiện đã được phổ biến trên 46 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mathnasium cũng có kinh nghiệm khoảng 30 năm. Ucmas hình như là phương pháp từ Malaysia, mình ko rõ lắm. Hình như Ucmas, supermind, superbrain dạy trẻ dựa trên bàn tính Trung Quốc. Bên Kumon và Mathnasium thì có bộ giáo trình hẳn hoi, học phí cũng tương đương. Mình khônh đánh giá bên nào tốt hơn vì tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, điều kiện giao thông đưa đón con đi học... của từng phụ huynh. Mathnasium thì có nhiều trò chơi và quà tặng cho các bé. Bên Kumon thì không có thưởng quà nhưng lại giáo dục bé tính tự học và kỉ luật học tập.
 • Chao mọi người,
  Em hiện đang có 1 bé trai 4tuổi 1 tháng theo học Kumon Đô Thành. Bé bắt đầu học từ tháng 5/2011 trình độ 7A. Học được 2 tháng, bé nghỉ 2 tháng vì mẹ sinh em bé. Sau đó đến tháng 9/2011 bé trở lại lại suốt cho đến hết tháng 1/2012 thì em xin cho bé nghỉ 2 tháng do bận việc. Nghĩa là sau 6 tháng bé lên được trình độ 4A.

  Bé nhà em rất hiếu động và tính tập trung rất kém, nghe các mẹ ở trên nói con chỉ học 1 tháng là tập trung rồi mà sao bé em 6 tháng vẫn không tiến bộ nhìu, ngày nào mẹ con cũng vật lộn với bài tập về nhà vì bé rất lười và chán học do thiếu tập trung ham chơi, tuy nhiên khi bé đi học ở trường Kumon với các cô thì bé rất thích và rất vui vẻ, không lười.

  Em đang phân vân không biết phương pháp không hiệu quả hay do con mình quá ham chơi nên đến giờ bé vẫn chưa hề có tính tự học, toàn đợi mẹ phải nhắc nhở, la hét, học khoảng 5phut là lại than con mệt, con mỏi tay, con cần uống nước..

  Anh chị nào có kinh nghiệm về trường hợp của em xin cho tí lời khuyên có nên cho con theo nữa hay không hay chuyển qua pp mathnasium vì nghe nói bên đây trình độ nhẹ nhàng hơn, còn Kumon dành cho những bé nào có năng khiếu về toán

  Em cũng xin nói thêm rằng khi mẹ kêu học bài Kumon thì bé cũng vui vẻ hăng hái ngồi vào bàn nhưng chỉ đơợc 5phut thoi la lai than tho ngay nên để hoàn thành bài tập thì mẹ con thế nào cũng cãi nhau, hix

  Mong moi nguoi cho em loi khuyen ạ
 • Xin chào các AC sao một hồi tham khảo đúng là nhiều trường quá. Con mình đang học lớp 02 làm toán cũng ok, nhưng theo cách xưa h là trừ đơn vị rồi đến hàng chục hàng trăm thôi. Nhưng ko nhanh đc như line các bé trên này. Em đang định cho bé học ở Superbrain trong hè này không biết có ổn không các AC?
  Mong các mẹ góp ý về trường Superbrain nhé tặng hoa cho các Mẹ
 • Gửi phụ huynh Subinvacarrot,
  Dựa vào trường hợp bé nhà chị, em có đôi điều muốn chia sẻ:
  - Thứ nhất, điểm tốt đầu tiên em thấy từ chị đó là một người mẹ rất biết chăm lo đến tương lai của con cái. Chị đã gửi bé đi học từ rất sớm, hiện nay bé 4 tuổi 1 tháng, bé nhập học Kumon từ tháng 5/2011 nghĩa là lúc đó bé mới 3 tuổi, đây là độ tuổi nhỏ nhất mà Kumon nhận. Chính vì vậy, bé được xếp lớp và học ở trình độ khởi đầu của Kumon, đây là điều rất tốt với bé vì bé được tiếp xúc với chương trình học bài bản ngay từ đầu.
  - Thứ hai, một điểm tốt nữa từ chị đó là chị rất chịu khó học chung với bé, không phải mẹ nào cũng đủ kiên nhẫn và có thời gian để học chung với con để có thể hiểu rõ về tình trang học của bé như chị.
  - Thứ ba, chị thực sự rất tuyệt vời khi vừa có thể chăm bé mới sinh mà vẫn quan tâm đến tình hình học của bé lớn.
  Tuy vậy, chị vẫn băn khoăn vì sao thấy bé lâu tiến bộ? Đó là vì ngay từ đầu chị đã chưa áp dụng đúng phương pháp Kumon với bé.
  - Theo Kumon, phụ huynh cần cho bé học liên tục từ 6 tháng đến 1 năm mới có thể nhận thấy sự tiến bộ rõ từ các bé. Vì sao phải mất thời gian lâu như vậy? Vì đó là thời gian cần để các bé xây dựng những kĩ năng làm việc, tự giác, tự học, độc lập ban đầu trước khi bé có thể thử thách cùng chương trình toán Kumon. Vấn đề ở đây là trong những tháng đầu rất quan trọng ấy chị đã cho bé nghỉ gián đoạn thời gian khá lâu ( 2 tháng), như vậy những kĩ năng cơ bản đầu tiên mà Kumon muốn xây dựng cho bé đã bị bé quên đi sau thời gian nghỉ. Khi bé nhập học lại thì một số kĩ năng đã bị bỏ lỡ, các kĩ năng lại được xây dựng lại từ đầu thì bé lại nghỉ lần 2, như vậy bé đã không được " làm bài hàng ngày", đây là điểm rất quan trọng trong phương pháp Kumon. Với tiến độ học gián đoạn như vậy việc bé khônh tiến bộ như chị mong đợi là điều dễ hiểu.
  - Chị cũng nói " bé thích học ở lớp Kumon" nhưng ở nhà lại hay đòi đi chuốt bút, uống nước, làm bài 5 phút đã than chán. Thực ra độ tập trung của các bé mẫu giáo chỉ được 5 -10 phút thôi, chính vì vậy cần tận dụng khoảng thời gian nào bé thích học và tập trung nhất để dạy bé, ko nên ép bé. Thêm vào đó phụ huynh cần khen bé nhiều hơn, sau mỗi câu bé làm đúng thì đều khen để khích lên và nâng cao tính tự tin cho bé. Như vậy vấn đề bé không tiến bộ không phải do bé ham chơi, nghịch ngợm hay do phương pháp Kumon có vấn đề mà do sự hỗ trợ tại nhà của chị chưa sát với phương pháp Kumon.
  Như vậy, chị không nên vội thay đổi phương pháp học với bé ( vì bé đã quen cách học này rồi, thay đổi chỉ làm bé rối thêm) mà chủ yếu khắc phục những vấn đề bé gặp khó khăn, giúp bé cải thiện ( nếu từ khi bé còn nhỏ không cải thiện thì sau này khi bé đã hình thành tính cách rất khó thay đổi).
  Sau đây là một số cách chị nên áp dụng với bé:
  - Tại nhà, chị hãy dạy cho bé VỮNG DÃY SỐ từ 1-120 thông qua việc đọc bảng số, nhận diện số thông qua các trò chơi về số, cho bé đọc biển số khi đi trên đương, đếm bậc cầu thang, đếm số đồ chơi v.vvv
  - Chị hãy cố gắng đưa bé đi học đều đặn, ko nên cho tạm ngưng vài tháng rồi quay lại học. Chị hãy tạo giờ học Kumon tại nhà ( ví dụ đúng 7h tối bé phải ngồi vào bàn học toán Kumon, tạo kỉ luật và thói quen học tập bước đầu cho bé). Sau khi bé tự giác hay bát đầu có ý thức là 7h phải hocn toán Kumon thì chị hãy khen ngợi bé, bắt đầu nâng cao độ tập trung của bé.
  - Hãy để bé hoàn thành 10 tờ bài tập vào mỗi buổi học, học chung với bé, chỉ nhịp kèm khen ngợi để tạo động lực, chỉ cho bé ý thức về thời gian, cách viết tên, các đọc đồng hồ điện tử. Sau khi bé đã có ý thức về thời gian thì bắt đầu đặt mục tiêu cho bé. ( Ví dụ, hôm qua mẹ thấy Subin làm bài này mất 10 phút từ 10h đến 10h10. Hôm nay mẹ muốn Subin làm nhanh hơn, trong tám phút thôi nhé. Subin hãy cố gắng lên. Đến 10h08 hãy mang bài con hoàn thành đến gặp mẹ nhé)
  - Tạm thời trong thời gian đầu chị hãy học chung với bé, sau khoảng 1 đến 2 tháng, bắt đầu tách bé ra, động viên bé tự học nhưng hãy quan sát cách bé tự mình thực hiện bài tập như thế nào. Và cuối cùng hãy khen bé khi thấy bất cứ sự tiến bộ nhỏ nào từ bé.
  Sau đây là một số gợi ý về lời khen trong lúc chỉ nhịp cho bé:
  - Đúng rồi, con giỏi lắm.
  - Răt chính xác, làm tiếp đi con.
  - Cố lên, cố lên....
  Lời khen càng đa dạng càng tốt. Mặc dù khen bé nhưng lúc cần cũng phải nghiêm khắc với bé, ví dụ như bé làm nụng mẹ hay hay đòi đi chuốt bút thì phải nói " Con hãy hoàn thành hết bài rồi mẹ mới cho con đi chuốt bút"
  Theo thông tin chi đưa thì khả năng học của bé như vậy là khá tốt, so với các bé cung lứa tuổi thì không bị chậm nên chị hãy tích cực khắc phục cách hướng dẫn tại nhà để bé tiến bộ thuận lợi hơn trong thời gian sắp tới.
  Mặc dù việc này sẽ tốn thời gian, công sức và tiền bạc trong một vài tháng đầu, thậm chí một năm nhưng chị hãy nhìn vào lợi ích to lớn hơn trong tương lai nếu con chị rèn luyện được tính kỉ luật, tự học và tập trung. Để chắc chắn cách chị hướng dẫn tại nhà là đúng theo phương pháp Kumon, chị hãy thường xuyên trao đổi. với giáo viên hướng dẫn của bé.
  Trên đây chỉ là một số chia sẻ, em hy vọng nó có thể hữu ích với chị. Chúc bé nhà mình mau tiến bộ.
 • @nhngoc2611 Hôm nay vào trong topic này mới biết trong HCM còn có chương trình bàn tính superbrain. Ở ngoài Hà nội có ucmas, soroban, IQ thôi. Con mình đang theo học IQ thấy ổn. Thấy các mẹ trong Nam khen Kumon nhiều, nếu ngoài này có mình cũng muốn cho con thử xem ntnao.

 • Superbrain chính là dạy bàn tính soroban đó chị. Đầu năm 2012, Kumon Việt Nam đã thành lập 1 văn phòng nhỏ ở Hà Nội để tìm hiểu về các vấn đề pháp lý liên quan đến việc mở trung tâm Kumon tại Hà Nội. Vì thủ tục mở trường ở Hà Nội khắt khe hơn miền Nam nên hiện tại Kumon Việt Nam vẫn chưa thể có mặt tại Hà Nội. Hy vọng trong tương lai gần ( 2,3 năm tới), Kumon có thể có mặt tại Hà Nội và mang lại lợi ích nhiều hơn cho trẻ em Việt Nam.
 • Bé nhà mình 7 tuổi đang học lớp 1 ở trường và đã học Kumon từ giữa năm 2011, mình có vài chia sẻ như sau:

  - Kumon đối với bé nhỏ: từ 3 tuổi đến 6 tuổi thì đa phần các bé và các mẹ đều rất thích vì
  . Bé thích học vì chủ yếu tô tô đếm đếm các số nhỏ kèm hình ảnh dễ thương và dễ nhớ
  . Mẹ thích vì thấy con mình có sự tiến bộ rõ rệt ví dụ như còn bé mà đã cộng nhẩm được rất nhanh (5 + 2 bằng mấy, bé trả lời không suy nghĩ là 7)

  => Bản thân mình mấy tháng đầu cho con học cũng rất thích

  - Kumon đối với các bé lớn: từ 7 tuổi trở lên

  . Mình nhận thấy phương pháp Kumon chỉ là phương pháp HỌC VẸT - lặp đi lặp lại và thầy cô không hề dạy cho bé cách làm toán như thế nào
  . Con mình khi được giao bài tập về nhà: ví dụ như bài tạp như sau:

  10 + 10 =
  10 + 12 =
  10 + 14 =
  10 + 16 =

  Bé làm từ trên xuống dưới thì bé giải ngon ơ vì bé chỉ cần nhắm mắt đếm thêm 2 con số nữa là ra kết quả của các bài phía sau

  Rồi 1 lúc sau, bài tập quay ngược lại ngẫu nhiên: 10 + 14 = ?

  Bé mình ĐÃ KHÔNG biết làm

  Mình đã trao đổi vấn đề này với Kumon thì được hướng dẫn rằng không được dạy bé tính bằng tay, cũng không cho tính bằng que và càng không cho tính nháp.

  Thầy cô trong đó đã kiu mình khi gặp trường hợp trên thì lật lại trang trước - nơi bé đã giải đúng 10 + 12 = 22, sau đó bé tự khắc biết 10 + 14 là bao nhiêu???

  Bây giờ còn mình đã học với những con số khó hơn, nhiều hơn và mình thật không thể chấp nhận PP của Kumon được nữa, nếu như cho bé làm theo thứ tự + 2 thì bé làm ngon lành, đến khi quay lại ngẫu nhiên thì 100% bé không làm được.

  Làm sao mà bé có thể nhớ hết mấy + mấy là bao nhiêu để trả lời ngay lập tức mà không cần tính? Các số nhỏ thì còn + nhẩm được, các số lớn làm sao mà cộng đây?

  Một điều làm mình bức xúc không kém, đo là mình đã đóng học cho con 1 tháng: 1 tuần 2 buổi với giá 600k, từ tháng 2/2012 thì tăng thêm 200k mỗi bé là 800k/ 1 tháng (tăng 1 lần tăng 200k)

  Mỗi buổi học đáng lẽ được dạy và học 45 phút, giờ học đăng ký là 5h -> 5h45 vậy mà bé vào có khi 10 phút, 15 phút là đã chạy ù ra.

  Mỗi bé vào được phát cho 1 xắp bài giống xắp bài về nhà, làm xong hết đem nộp rồi về. Bé nào làm đúng hết thì coi như bữa học đó đã hoàn tất, bé nào làm sai thì chắc cũng được hướng dẫn xem lại bài đã giải tương tự ở trang trước rồi về chỗ làm tiếp???

  Thật tình là xót đồng tiền lắm, đáng nhẽ bé học tốt hơn, dư giờ thì cô giáo phải cho làm bài tiếp cho đủ 45 phút học, đằng này 1 buổi 1 xắp bài 5 trang, giải xong thì cho về.

  Mình xin nhấn mạnh là Kumon không hề DẠY nhe các mẹ, chỉ có hướng dẫn thôi, mình đã nói chuyện mấy lần với thầy cô phụ trách - các thầy cô đều khẳng định với mình là PP KUMON nằm trong giáo trình, cứ làm theo nghĩa là đã được học đã được dạy rồi đó

  Hết tháng này mình sẽ cho bé nghỉ, có thể mình sẽ nghiên cứu bên trên Matt, còn không thì theo PP VN

  Vài dòng chia sẻ cùng các mẹ, nếu đã cho học KUMON thì đừng kỳ vọng nhiều quá (kỳ vọng giống như quảng cáo lúc ban đầu mời nhập học, cho lên MÂY luôn á). Cũng có thể PP KUMON là mưa dầm thấm lâu, ai kiên nhẫn thì cứ thử vậy.
 • Cách hướng dẫn như chị nói đâu phải là phương pháp Kumon. Có thể người tư vấn với chị lúc đó không phải là giáo viên hướng dẫn chính mà chỉ là trợ giảng thôi, họ chưa được huấn luyện về cách hướng dẫn, chỉ giáo vên hướng dẫn chính mới được huấn luyện cách hướng dẫn đúng thôi. Nếu chị áp dụng sai cách hướng dẫn mà nghĩ sai về Kumon thì Kumon bị mang tiếng lắm đó. Để hiểu được cách hướng dẫn đúng chuẩn Kumon, chị có thể gửi email vào địa chỉ instruction@kumon.com.vn để hỏi. Hoặc chị ghi phiếu hẹn muốn gặp trực tiếp giáo viên hướng dẫn chính để biết phương pháp hướng dẫn đúng.
  Con chị đang học ở trình độ thấp, độ tập trung của các bé lớp 1 tối đa chỉ là 20 phút. Sau khoảng thời gian tập trung đó, nếu tiếp tục cho bé học nữa cũng không có tác dụng vì bé không còn đủ độ tập trung, chú ý để tiếp thu thêm. Kumon áp dụng trình độ học vừa đúng với các bé điều đó nghĩa là các bé sẽ sử dụng tối đa bộ não để suy nghĩ và tập trung hoàn thành khối lươngn bài tập được giao trong thời gian chuẩn. Chỉ cần bé học 10 phút với sự tập trung cao độ vẫn tốt hơn rất nhiều so với bé học 45 phút mà ko tập trung. Giáo trình Kumon huấn luyện cho các bé nâng cao độ tập trung theo trình độ từ thấp đến cao. Và khi con chị học ở các trình độ cao hơn thì thời gian 45 phút sẽ là thời gian đủ để bé hoàn thành bài tập với sự tập trung cao độ. Đương nhiên chị vẫn có quyền yêu cÀu giáo viên hướng dẫn cho bé thêm bài tập và học đúng 45 phút mới ra về nhưng tôi nghĩ rằng kết quả của bài tập sau sẽ không tốt bằng bài tập đầu tiên bé làm.
 • Cách hướng dẫn đó không phải do tôi tự nghĩ ra nói mà là do Giáo viên phụ trách lớp gọi cho tôi nói như thế hoặc khi tôi gọi điện đến trung tâm yêu cầu cuộc hẹn.

  Và tôi nói chuyện không chỉ là 1 lần vơi GV, tôi còn nhớ lần đầu tiên tôi đã nói là ở trưởng dạy gì mà con về làm bài cứ hỏi mẹ là làm sao, con không biết làm. Tôi không dám hướng dẫn con theo cách mình biết vì tôi sợ đi 2 pp con sẽ bị loạn và không đúng theo pp Kumon, lần đó tôi đã yc cuộc hẹn với GV phụ trách, cô ấy chỉ tôi theo cách tôi đã nói ở trên.

  Cuộc nói chuyện thứ 2, tôi hỏi rằng ở Kumon có dạy có bé không, cô liền nói là không, giáo trình là PP rồi

  Xin lỗi bạn nhngoc2611, toi không biết bạn là gì của Kumon, nhưng nếu bạn là thành viên của Kumon thì trước khi trách phụ huynh thì hãy xem lại xem lại vd ở đâu trước. Tôi yêu cầu cuộc hẹn với GV mà Kumon lại cho tôi nói chuyện với trợ giảng như bạn nói ở trên --> nghĩa là sao? ai sai? ai đúng?

  Như tôi đã nói, Kumon mới vào học thì nghe bốc tận mây, nhưng vào học rồi mới biết. Và không chỉ 1 mình tôi, bạn bè của tôi có 4 người cho con theo học kumon thì nay đã có 3 người cho con nghĩ rồi.
 • Phương pháp Kumon là phương pháp học hướng cá nhân, tức là tùy vào khả năng của mỗi bé mà giáo viên sẽ áp dụng các cách hướng dẫn khác nhau. Mỗi bé đều có những khả năng, điểm mạnh khác nhau. Mục tiêu của Kumon là phát hiện ra những khả năng tiềm ẩn đó và phát triển khả năng đó lên mức tối đa. Đó là lí do tại sao cùng một độ tuổi lớp 3 nhưng có bé học dưới trình độ ở trường, có bé học kịp trình độ ở trường, có bé học vượt 6 tháng, 2 năm, 3 năm, 5 năm, thậm chí 8 năm tại Kumon. Kumon xuất phát từ trình độ khởi đầu thấp để tạo cho các bé lòng tự tin và thích thú khi học toán. Và khi các bé đã có nền tảng vững chắc về kiến thức, về kĩ năng tự học, làm việc độc lập thì nhu cầu muốn tự thử thách cũng được nâng cao, tinh thần vượt khó sẽ giúp bé thành công trong cuộc sống. Kumon là một tập đoàn giáo dục hình thành hơn 50 năm, với MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐỒNG NHẤT đã phát triển trên 46 quốc gia và hiện có hơn 4 triệu học sinh theo học trên toàn thế giới, điều đó khẳng định giá trị của phương pháp Kumon.
  Kumon có mặt tại Việt Nam là mong muốn mang lại những lợi ích mà trẻ em thế giới nhận được cũng đến được với trẻ em Việt Nam. Sở dĩ Kumon phát triển được như ngày nay xuất phát từ quan điểm của thầy Toru Kumon " nếu con mình học được thì mọi trẻ khác cũng sẽ học được". Chỉ những phụ huynh thực sự quan tâm đến con cái và tin tưởng vào phương pháp Kumon thì mới thấy được Kumon giúp cho con họ phát triển như thế nào.
  Giáo viên Kumon KHÔNG DẠY bé cách giải bài mà chỉ HƯỚNG DẪN lối tư duy để bé tự mình tìm ra câu trả lời, như vậy bé sẽ cảm nhận được THÀNH TỰU tự mình giải bài tập được, như thế lòng tự tin sẽ được tăng lên rất nhiều, từ đó niềm đam mê học tập cũng như thích thú khám phá, thử thách với khó khăn sẽ tăng lên.
  Đã có rất nhiều học sinh tốt nghiệp Kumon và nhiều học sinh đang theo học Kumon cũng cảm nhận được những lợi ích đó. Kumon phát triển là dựa vào thực tế đào tạo, dẫn đến niềm tin của phụ huynh đối với Kumon. Mọi phụ huynh và học sinh đều có quyền chọn lựa phương pháp học nào là phù hợp và tốt nhất với họ, và Kumon là một trong những phương pháp đó.
 • Trường hợp bé không đưa ra được đáp án "10+14=?" thì có nhiều cách hướng dẫn:
  -Cách 1: nạp kiến thức vào đầu bé, cho bé đáp án 10+14=24. (như cách chị phụ huynh nói cho bé xem đáp án của 10+12=22, bé sẽ tự biết 10+14=24)

  - Cách 2: trình bày theo hàng ngang 10+14=, dùng tay che 2 số 1 ( số 1 thuộc số 10 và 14), hỏi bé: "0+4= mấy", bé đáp" =4". Sau đó dùng tay che phần số 0,4 và hỏi "1+1= mấy", bé đáp "=2". Nhấc tay khỏi phần vừa che và xác nhận lại: vậy 10+14=?", bé sẽ trả lời được bằng 24.

  - Cách 3: trình bày phép tính theo hàng dọc và hướng dẫn theo kiểu cộng dọc từng số 0 với 4, 1 với 1.

  - Cách 4: (áp dụng cho các bé tư duy nhanh): hỏi 10+10= mấy, bé đáp "10+10=20". Hỏi tiếp "vậy 10+14= mấy" bé sẽ biết trả lời bằng 24.
  Như vậy nếu bé không biết 10+10= mấy thì sẽ hướng dẫn như thế nào? Hãy hỏi bé: "10+0= mấy", bé đáp "=10", sau đó hỏi tiếp "vậy 10+10=?", đa số các bé đều trả lời được bằng 20.
 • Ở trình độ 2A khi giới thiệu phép cộng 4 đến cộng 10, giáo trình Kumon đưa ra cách hướng dẫn dựa trên kết quả của phép cộng trước, nghĩa là cộng 4 được giới thiệu thông qua cộng 3, cộng 5 được giới thiệu thông qua cộng 4. Ví dụ:
  2+3=5
  2+4=

  Hay 2+4=6
  2+5=

  Tuy nhiên, với các bé nhỏ tuổi thì có trí nhớ rất tốt, đặc biệt từ 6-12 tuổi là độ tuổi bé có trí nhớ tốt nhất và tiếp thu được nhiều điều nhất. Vì vậy các bé sẽ nhớ kết quả của các phép toán rất dễ dàng và đưa ra phản xạ kết quả nhanh, dẫn đến phụ huynh cho rằng đó là học vẹt.
  Quý vị phụ huynh hãy nhớ lại lúc nhỏ chúng ta học bảng cửu chương như thế nào? Có phải ban đầu chúng ta cũng học thuộc lòng, sau đó khi ta lớn tuổi hơn, tiếp thu nhiều kiến thức cao hơn mới suy luận được các phép toán trong cửu chương. Tương tự như vậy, các bé khi tiếp xúc với các phép toán cộng cơ bản ban đầu với trí nhớ tốt như đã nêu ở trên thì sự tiếp nhận ấy cũng giống như lúc chúng ta học bảng cửu chương. Tuy nhiên, các nguyên tắc học cộng như ví dụ trên vẫn lưu lại trong đầu bé. Khi bé lớn hơn một chút, tiếp nhận nhiều kiến thức hơn sẽ hiểu được tại sao 2+3=5. Vì vậy quý phụ huynh hãy đặt trường hợp mình vào lúc cùng độ tuổi của bé tiếp nhận các kiến thức cộng giống như vậy ko? Tôi nghĩ là giống như vậy.

  Tất nhiên là không phụ huynh nào mong muốn con mình vài năm sau mới hiểu khái niệm mà muốn bé học rồi sẽ hiểu ngay quy tắc. Vì vậy để giúp các bé tiếp thu nhanh hơn kiến thức học tại trường, Kumon mới tiến hành trao đổi với phụ huynh để đưa ra cách hướng dẫn chuẩn và thống nhất với phụ huynh tại nhà để giúp bé mau chóng sử dụng khái niệm được học để tư duy tính toán chứ không phải ghi nhớ. Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng áp dụng đúng cách hướng dẫn chuẩn dẫn đến bé học không tiến bộ, bé nghỉ học khi chưa tiếp thu được nhiều lợi ích từ Toán Kumon.
 • Mình ở HN, chưa tìm hiểu kĩ PP này, nhưgn như phản ảnh của mẹ gì phía trên có vẻ như pp này khiến bé Học vẹt?
 • Các mẹ có con học PP Kumon cho mình hỏi 1 tí, sách my first book of number game 1-150 cho lứa tuổi 4,5,6, có rất nhiều trường hợp 1 số mà có ghi 2 màu liền nhau là ý gì vậy? ví dụ như yellow green, red orange, hay red violet......Ý đó là 2 màu trộn với nhau ra 1 màu khác à. mẹ nào biết trả lời giùm em nhé.
 • @mecuagaucon-SG Thanks mẹ Gaucon SG. Nhóc nhà em mới 3 tuổi nhưng phải xem xét mấy comment của các ba mẹ ở đây để nếu học K thì phải đăng ký trước nữa (hic). Mathnasium thì mới quá, chưa thấy ý kiến riêng về nó nhiều. Kumon thì quá nhiều bé học rồi nhưng thấy khá nhiều anh chị đồng nghiệp đã chuyển con đang học tại Kumon sang học ở Mathnasium, lý do là bé chán và không vui, học ở trường ít quá (có khi 15 phút đã xong), ba mẹ về nhà phải care nhiều vụ bài tập ở nhà (các anh chị í kêu là bài về nhà nặng quá, sao không dạy trên trường luôn). Sau một thời gian các bé chuyển qua M thì thấy các anh chị bảo là tụi nó thích đi học hơn, kêu học vui (học liên tục 1h với giáo viên), được quà A+ và linh hoạt hơn nhưng hơi ít bài vở về nhà. Em lại lăn tăn. Hay tại học hết ở trường nên ở nhà không cần học nhiều nữa nhỉ?
 • @gaconcuame Tôi rất đồng ý với ý kiến của mẹ gaconcuame, nhân viên của TT có vẻ không được đào tạo và thấm nhuần PP như bạn nhngoc2611 đã nói, tôi cảm thấy nhngoc2611 hình như là người của KM thì phải. Sau đó tôi đã chuyển con sang theo học Mathnasium, mọi việc có vẻ tốt ở khóa đầu tiên, tuy nhiên tới khóa tiếp theo thì mọi việc lặp lại y hệt tình trạng như mẹ gaconcuame đã gặp ở KM. Nhân viên chăm sóc KH thì chỉ chăm gọi điện thúc nộp tiền, GV đứng lớp thì gà mờ "Mười tám cũng ừ mà mười tư cũng gật". Kết luận của tôi là: thật ra PP nào cũng hay, chỉ có người thừa hành là không hay, có lẽ khâu tuyển dụng và đào tạo có lỗ hổng. GV đứng lớp có vẻ nhiều người chưa quán triệt được hết cái "tinh túy" của những PP này nên đôi lúc bí thế họ "lai ghép" với PP "cổ điển của VN" khiến chương trình bị biến dạng. Tình trạng này xảy ra rất phổ biến với các chương trình mới du nhập vào VN, góp phần méo mó vào bức trang bát nháo của GD nước nhà. Phụ huynh chúng ta đôi khi phải chấp nhận trò chơi May-Rủi, nếu gặp được GV quán triệt đầy đủ tinh thần của PP mới được du nhập vào thì gặp May, ngược lại như tôi và mẹ gaconcuame là phận Rủi. Vả lại tôi đã thử làm 1 cuộc thăm dò bỏ túi thì thấy đa số GV chỉ coi những nơi này như 1 bến tạm trong cuộc đời GV của họ, nếu có 1 chân biên chế ở 1 trường công lập là họ bỏ ngay chỗ này, không toàn tâm toàn ý thì làm sao mà đòi chất lượng đồng đều cho đội ngũ GV được ạ.
 • Tôi nghĩ tâm lý người Việt chuộng hàng ngoại nên khi thấy các phương pháp giáo dục đến từ Mỹ, Nhật, Malaysia, Singapore... đều muốn cho con học thử. Vấn đề ở đây là phụ huynh không thực sự quan tâm đến phương pháp nào là phù hợp với con mình mà chỉ nghĩ phương pháp đó nhiều người học thì chắc là hay, chắc là có điều gì đặc biệt giúp con mình tiến bộ. Suy nghĩ như vậy là không sai nhưng không sâu. Thực ra "muốn giỏi phải học", ví dụ như phương pháp Kumon yêu cầu bé phải làm bài hàng ngày, ghi tên và thời gian đầy đủ, điều đó tạo cho bé thói quen phải học tập hàng ngày, luôn phải vận dụng đầu óc suy nghĩ như vậy bộ não mới phát triển được. Nếu phụ huynh chỉ biết gửi con vào trung tâm học mà ko biết cách hỗ trợ tại nhà thì làm sao bé tiến bộ được. Tôi đã ngạc nhiên khi nhiều bạn cho con học tại Kumon nói với tôi rằng: họ cho con nghỉ học Kumon vì thấy phương pháp chẳng giúp con họ tiến bộ. Tôi hỏi: thế bé có làm bài tập hàng ngày như cô giáo dặn không? Thì phụ huynh trả lời: tôi tưởng Kumon là phương pháp đặc biệt giúp bé lấy lại căn bản mà không phải học. Nếu mà ai cũng nghĩ như vậy thì học cả trăm năm cũng chẳng khá lên được. Tốt nhất chúng ta nên chọn một phương pháp phù hợp với con mình nhất và hướng dẫn bé đúng phương pháp chứ cứ chạy theo tâm lý số đông, nghe chỗ nào hay rồi cho đi học thì chẳng ích lợi gì cho bé.
  Vai trò của cha mẹ là rất quan trọng trong việc giáo dục và hình thành nhân cách cho bé. Nếu gia đình quan tâm đúng cách và kết hợp với sự hỗ trợ của nhà trường thì tôi tin bé nào cũng thành công trong cuộc sống. Hiện nay báo chí, mạng, di động, phương tiện đi lại... rất phổ biến, thông tin cũng phong phú và được cung cấp đầy đủ, mọi phụ huynh đều dễ dàng tìm ra được đâu là phương pháp thích hợp với con mình. Tại sao chúng ta không chủ động hơn khi chọn lựa phương pháp học cho con cái thay vì đi đổ lỗi cho nền giáo dục. Bất cứ phương pháp nào khi du nhập vào một nước nào đó cũng sẽ có thay đổi để phù hợp với môi trường giáo dục của từng nước nhưng tôi nghĩ những đặc trưng cơ bản nhất sẽ mãi mãi không thay đổi vì nếu nó thay đổi thì đó không còn là một phương pháp chính thống và phương pháp đó sẽ không đủ mạnh để phát triển khắp thế giới.
  Kumon hay Mathnasium đều là những công ty kinh doanh dịch vụ thuộc mảng giáo dục, không phải trường học chính khóa. Vì vậy chế độ nhân viên cũng được kí kết như các công ty khác, có chế độ thử việc, hợp đồng 1 năm, hợp đồng vô thời hạn, nhân viên được trả lương và bảo hiểm đầy đủ, được đảm bảo các quyền lợi khác như vậy sẽ không có chuyện "nếu có 1 chân biên chế ở trường công lập thì họ bỏ chỗ này ngay" mà vấn đề là người làm việc có phù hợp với yêu cầu công việc hay không. Nếu họ yêu thích trẻ em, thích làm việc trong môi trường giáo dục thì họ vẫn được trả lương xứng đáng, vẫn được kí hợp đồng vô thời hạn và cũng được thăng chức. Những người chỉ xem chỗ làm như bến tạm thì đương nhiên ko trụ lại công ty lâu và cũng thấy chán vì công việc ko phù hợp.
  Giáo dục đối tượng trẻ em thì người dạy cần đặc biệt có tinh thần trách nhiệm cao. Tôi nghĩ một khi được chọn lựa làm giáo viên đứng lớp thì họ đã được huấn luyện rất kĩ càng và trải qua nhiều thử thách trong công việc vì họ chính là bộ mặt của công ty, chất lượng dạy của họ quyết định đến sự sống còn của công ty. Vậy nên không công ty nào có thể lơ là việc huấn luyện nhân viên, vấn đề may-rủi gặp người không thấm nhuần phương pháp mà được dạy cũng là chuyện khó có thể xảy ra. Tuy nhiên trong một trung tâm dạy không phải ai cũng được huấn luyện và thấm nhuần phương pháp, chỉ những người giáo viên hướng dẫn chính hoặc những người cấp cao hơn mới được huấn luyện để hiểu rõ phương pháp, còn phần đông nhân viên còn lại chỉ làm công việc hỗ trợ, không liên quan nhiều đến hướng dẫn thì sẽ không hiểu đúng phương pháp và truyền đạt đúng. Vì vậy, nếu bạn muốn nhận thông tin chính xác thì phải hỏi đúng người mới được.
 • Tôi nghĩ tâm lý người Việt chuộng hàng ngoại nên khi thấy các phương pháp giáo dục đến từ Mỹ, Nhật, Malaysia, Singapore... đều muốn cho con học thử. Vấn đề ở đây là phụ huynh không thực sự quan tâm đến phương pháp nào là phù hợp với con mình mà chỉ nghĩ phương pháp đó nhiều người học thì chắc là hay, chắc là có điều gì đặc biệt giúp con mình tiến bộ. Suy nghĩ như vậy là không sai nhưng không sâu. Thực ra "muốn giỏi phải học", ví dụ như phương pháp Kumon yêu cầu bé phải làm bài hàng ngày, ghi tên và thời gian đầy đủ, điều đó tạo cho bé thói quen phải học tập hàng ngày, luôn phải vận dụng đầu óc suy nghĩ như vậy bộ não mới phát triển được. Nếu phụ huynh chỉ biết gửi con vào trung tâm học mà ko biết cách hỗ trợ tại nhà thì làm sao bé tiến bộ được. Tôi đã ngạc nhiên khi nhiều bạn cho con học tại Kumon nói với tôi rằng: họ cho con nghỉ học Kumon vì thấy phương pháp chẳng giúp con họ tiến bộ. Tôi hỏi: thế bé có làm bài tập hàng ngày như cô giáo dặn không? Thì phụ huynh trả lời: tôi tưởng Kumon là phương pháp đặc biệt giúp bé lấy lại căn bản mà không phải học. Nếu mà ai cũng nghĩ như vậy thì học cả trăm năm cũng chẳng khá lên được. Tốt nhất chúng ta nên chọn một phương pháp phù hợp với con mình nhất và hướng dẫn bé đúng phương pháp chứ cứ chạy theo tâm lý số đông, nghe chỗ nào hay rồi cho đi học thì chẳng ích lợi gì cho bé.
  Vai trò của cha mẹ là rất quan trọng trong việc giáo dục và hình thành nhân cách cho bé. Nếu gia đình quan tâm đúng cách và kết hợp với sự hỗ trợ của nhà trường thì tôi tin bé nào cũng thành công trong cuộc sống. Hiện nay báo chí, mạng, di động, phương tiện đi lại... rất phổ biến, thông tin cũng phong phú và được cung cấp đầy đủ, mọi phụ huynh đều dễ dàng tìm ra được đâu là phương pháp thích hợp với con mình. Tại sao chúng ta không chủ động hơn khi chọn lựa phương pháp học cho con cái thay vì đi đổ lỗi cho nền giáo dục. Bất cứ phương pháp nào khi du nhập vào một nước nào đó cũng sẽ có thay đổi để phù hợp với môi trường giáo dục của từng nước nhưng tôi nghĩ những đặc trưng cơ bản nhất sẽ mãi mãi không thay đổi vì nếu nó thay đổi thì đó không còn là một phương pháp chính thống và phương pháp đó sẽ không đủ mạnh để phát triển khắp thế giới.
  Kumon hay Mathnasium đều là những công ty kinh doanh dịch vụ thuộc mảng giáo dục, không phải trường học chính khóa. Vì vậy chế độ nhân viên cũng được kí kết như các công ty khác, có chế độ thử việc, hợp đồng 1 năm, hợp đồng vô thời hạn, nhân viên được trả lương và bảo hiểm đầy đủ, được đảm bảo các quyền lợi khác như vậy sẽ không có chuyện "nếu có 1 chân biên chế ở trường công lập thì họ bỏ chỗ này ngay" mà vấn đề là người làm việc có phù hợp với yêu cầu công việc hay không. Nếu họ yêu thích trẻ em, thích làm việc trong môi trường giáo dục thì họ vẫn được trả lương xứng đáng, vẫn được kí hợp đồng vô thời hạn và cũng được thăng chức. Những người chỉ xem chỗ làm như bến tạm thì đương nhiên ko trụ lại công ty lâu và cũng thấy chán vì công việc ko phù hợp.
  Giáo dục đối tượng trẻ em thì người dạy cần đặc biệt có tinh thần trách nhiệm cao. Tôi nghĩ một khi được chọn lựa làm giáo viên đứng lớp thì họ đã được huấn luyện rất kĩ càng và trải qua nhiều thử thách trong công việc vì họ chính là bộ mặt của công ty, chất lượng dạy của họ quyết định đến sự sống còn của công ty. Vậy nên không công ty nào có thể lơ là việc huấn luyện nhân viên, vấn đề may-rủi gặp người không thấm nhuần phương pháp mà được dạy cũng là chuyện khó có thể xảy ra. Tuy nhiên trong một trung tâm dạy không phải ai cũng được huấn luyện và thấm nhuần phương pháp, chỉ những người giáo viên hướng dẫn chính hoặc những người cấp cao hơn mới được huấn luyện để hiểu rõ phương pháp, còn phần đông nhân viên còn lại chỉ làm công việc hỗ trợ, không liên quan nhiều đến hướng dẫn thì sẽ không hiểu đúng phương pháp và truyền đạt đúng. Vì vậy, nếu bạn muốn nhận thông tin chính xác thì phải hỏi đúng người mới được.
 • @nhngoc2611 Thực ra tôi không có ý định tranh luận về vấn đề này, nhưng đọc đoạn trích dẫn trên của bạn nhngoc2611 tôi thấy nó thật buồn cười, không lẽ đa phần PH chúng tôi là 1 lũ "bò đội nón" cả sao. Có ai chỉ Học mà không Hành bao giờ, nếu có PH nào đó nói với bạn nhngoc2611 rằng có thể có PP nào giúp các cháu "lấy lại căn bản mà không cần học" thì..., xin lỗi, có lẽ vị đó có vấn đề về trí não!!!!
  Còn nói rằng "tâm lý người Việt chuộng hàng ngoại nên khi thấy các phương pháp giáo dục đến từ Mỹ, Nhật, Malaysia, Singapore... đều muốn cho con học thử" thì cũng đúng phần nào nhưng chưa đủ, PH chúng tôi bị hấp dẫn phần lớn vì những lời QC và tư vấn "có cánh". Còn nói như bạn rằng @nhngoc2611 ... Vấn đề ở đây là phụ huynh không thực sự quan tâm đến phương pháp nào là phù hợp với con mình mà chỉ nghĩ phương pháp đó nhiều người học thì chắc là hay, chắc là có điều gì đặc biệt giúp con mình tiến bộ.... Vâng, xin thưa PH chúng tôi làm sao đủ thông tin chính xác và đầy đủ để thẩm định rằng PP nào là phù hợp với con mình được ạ, bạn có thể bớt chút thời gian chỉ giáo cho chúng tôi được mở mắt với, thế có NV tư vấn nào sau khi tìm hiểu con em chúng tôi và nói đại loại: "rất tiếc, con em anh chị không phù hợp với PP giáo dục của chúng tôi". Và xin hỏi chính bạn nhngoc2611 rằng bản thân bạn đã khi nào tư vấn cho 1 PH cụ thể nào đó rằng con em họ không phù hợp với Kumon chưa ạ? Tất cả mọi thông tin chính thống (như bạn nói là "phải hỏi đúng người" đều chỉ dẫn PH chúng tôi đến 1 kết luận rằng: đây là 1 PP tuyệt vời mà bấy lâu nay mình đang tìm kiếm cho con mình (híc). Bây giờ đây tôi và mẹ gaconcuame đang làm việc này để chống lại cái mà bạn gọi là "chạy theo tâm lý số đông" ấy đây ạ.
  Tôi không bài bác hay chỉ trích Kumon hay Mathnasium là dở hay xấu hoặc tệ (họ đã thành công ở rất nhiều QG trước khi du nhập vào VN thì chắc chắn không tệ rồi), tôi nghĩ chắc mẹ gaconcuame cũng vậy. Vấn đề chúng tôi phàn nàn là cách quản trị chất lượng NV của họ. Quy trình tuyển dụng - đào tạo - quản lý như bạn nói thì đương nhiên ở đâu chẳng là vậy, thế nhưng thực tế nó vẫn diễn ra những việc đúng như chúng tôi đã phản ảnh đấy ạ. Khi có lỗi xảy ra trong quy trình thì việc cần làm là ghi nhận lỗi để khắc phục chứ không phải dẫn ra những thứ trong quy phạm nhằm bao biện khỏa lấp lỗi, điều đó là không có tính cầu thị.
  @nhngoc2611 ... Vậy nên không công ty nào có thể lơ là việc huấn luyện nhân viên, vấn đề may-rủi gặp người không thấm nhuần phương pháp mà được dạy cũng là chuyện khó có thể xảy ra.... Đúng, nhưng cái việc "khó có thể xảy ra" ấy đã xảy ra với chúng tôi rồi đấy ạ, chúng tôi không bức xúc với chuyện bịa hay tưởng tượng ra đâu ạ (vì chúng tôi đâu phải người tâm thần).
  @nhngoc2611 ... Tuy nhiên trong một trung tâm dạy không phải ai cũng được huấn luyện và thấm nhuần phương pháp, chỉ những người giáo viên hướng dẫn chính hoặc những người cấp cao hơn mới được huấn luyện để hiểu rõ phương pháp, còn phần đông nhân viên còn lại chỉ làm công việc hỗ trợ, không liên quan nhiều đến hướng dẫn thì sẽ không hiểu đúng phương pháp và truyền đạt đúng..... Bạn đang tự cãi nhau với chính mình à? Thế chúng tôi và con em chúng tôi đang hân hạnh được làm việc và được truyền đạt, học tập với cái "số đông nhân viên còn lại" ấy của bạn hay là với cái số ít ở tít tịt trên cao ấy ạ?
  Một câu hỏi cuối, tôi đang tranh luận với bạn (nhngoc2611), vậy đã là "đúng người" chưa ạ, hay vẫn đang phí thời gian với cái "số đông còn lại" ấy đây ạ???
 • Ôi, quá chuẩn không cần chỉnh nữa mẹ nó ạ!
 • Tôi nghĩ đồng tiền kiếm được là rất khó, vì vậy việc bỏ một số tiền lớn cho con đi học là cả một vấn đề mà bất cứ phụ huynh nào cũng phải tính toán kĩ lưỡng và thận trọng. Cho nên bất cứ phụ huynh nào cũng sẽ tìm hiểu về nơi mình sẽ gửi gắm cho con theo học. Vậy thì phụ huynh đều là những nhà đầu tư thông thái, biết cách đầu tư đúng chỗ là đầu tư vào con cái.
  Vì chị phuongtomcat cắt chữ của tôi nên có thể lời của tôi gây hiểu lầm, tôi xin nói rõ lại ý của tôi là: tất cả nhân viên trong trung tâm đều được huấn luyện về đặc điểm cơ bản của phương pháp. Tuy nhiên, mức độ "thấm nhuần" của từng nhân viên khác nhau vì: với những nhân viên làm việc hành chính không liên quan đến dạy học thì họ không cần tìm hiểu sâu về phương pháp mà chỉ hiểu những đặc trưng cơ bản. Còn với những nhân viên liên quan đến việc dạy học, càng cấp cao hơn thì càng h phương pháp rõ hơn. Đặc biệt là đối với giáo viên hướng dẫn chính thì họ đều được huấn luyện rất kĩ và "thấm nhuần" phương pháp để áp dụng đúng phương pháp vì công việc của họ ảnh hưởng đến chất lượng dạy học. Đối với trợ giảng thì họ cũng được huấn luyện về đặc trưng phương pháp nhưng chỉ đủ để trả lời những thắc mắc cơ bản của phụ huynh, còn những vấn đề sâu hơn liên quan đến tình hình học của học sinh thì họ đều phải chuyển sang cho giáo viên hướng dẫn chính trả lời, chứ họ không đủ độ "thấm nhuần" phương pháp mà trả lời chính xác được đâu.
  Tôi chỉ chia sẻ vấn đề tôi biết với các bạn phụ huynh quan tâm đến việc học của con và muốn tìm hiểu phương pháp học hay cho con chứ tôi không có ý định tranh luận. Tôi cũng chỉ quan tâm đến vấn đề làm gì để các bé có thể tiếp nhận phương pháp học tối ưu và hiệu quả. Còn về phần đánh giá hay dở thì tùy thuộc vào từng phụ huynh lựa chọn.
 • Mình có bé theo học Kumon đã đước đúng một năm, và tháng 9 này bé vào lớp 1.
  Bé bắt đầu học từ trình độ thấp nhất là 7 A và đến nay đang chuyển sang trình độ B.
  Bé nhà mình thuộc dang hiền, ngoan, hơi nhút nhát và sức học theo mình đánh giá chỉ ở mức độ khá thôi.
  Sau một năm học Kumon minh xin chia sẻ kinh nghiệm như sau (để nếu mẹ nào có bé với tính cách tương tự có thể tham khảo) :
  - Tạo thói quen học bài vào mỗi tối, hiện nay, bé minh hoàn toan tự giác học bài vào mỗi tối gồm 1 bài Kumon (5 trang thôi) + một trang tập viết chữ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Mình không ngồi học cùng bé mà chỉ nhắc nhở bé nếu quan sát thấy bé không tập trung làm bài vì mính phải cho bé nhỏ ngủ hoạc chơi cùng bé nhỏ. Để có được thói quen này, cũng là cả một quá trình dài kể từ ngày bắt đều học Kumon, tối nào mẹ cũng phải học cùng bé mới được như hôm nay.
  - Vì sức học của bé không khá, nên minh thấy việc cho bé mỗi ngày về nhà làm 5 trang bài tập thay vì 10 trang là phù hợp với sức của bé.
  - và vì mình cho bé đi học Kumon trước, nên khi mình cho bé đi học chữ (bé học chữ từ sau tết đến giờ, tuần 2 buổi) khá dễ dang vì lúc đó, bé đã biết cầm bút chắc tay do bé đã phải viết bài khi học Kumon rồi.

  Hiện nay, gần nhà minh mới mở trung tâm toán Mathnasium, mình dự kiến hè nay sẽ cho bé tham gia khóa học hè 2 thang để xem bé nhận xét như thế nào, minh sẽ quyết định cho bé học tiếp ở trung tâm nào.

  Đối với mình, cho con đi học sớm không có nghĩa là ép con, bé nhà minh hiện nay đang hoc toán tuần 2 buổi tối, 2 buối học chữ, 2 buổi sang thứ 7 và CN học Avan, (bé mới học chơi Cờ vua tuần 2 buổi và sẽ học trong vòng 2 tháng và Hàng tuần, mình đều cho bé đi bơi từ một đến 2 lần vào chiều thứ 7 và CN) . Dù cho bé học gì : toán, Anh Van, học chữ sau 1 thời gian mình đếi hỏi bé có thích không, nếu không thích mẹ cho con nghỉ nhé, bé đếu nói thích và mình có cảm giác bé đang thích nghi với việc học hành.

  Minh cũng có vài điều không thích o Kumon là toán chỉ thiên về đại số, không có hình học, toán đố, nên đêy là điều minh đang cân nhắc suy nghĩ. Với toán hình, mình có một chút yên tâm về bé nhà mình là bé rất có khiếu về tưởng tượng xếp hinh dang lego. chỉ với 1 hộp lego khối lớn, bé xếp được vô số các loại nhà, máy bay, tàu thủy.... mỗi ngày đi làm về, bé đều khoe với mẹ một mô hình mới nên mình nghĩ việc này tạm thời bù đắp cho nội dung học của Kumon.

  Mặt khác mình nghĩ, nếu mình cho bé học toán và học chữ sớm, vào lớp 1, bé sẽ hoc nhàng hơn.

  Nói chung, việc định hướng cho bé học như thế nào, hoàn toàn thou65c vế từng cá nhân các bé, đếi với bé thứ 2 của mình, mình nghĩ, chua chác cho bé học Kumon sẽ phù hợp như bé đầu vì bé khá hiếu động, lanh lẹ, nên việc rang buộc bé học theo bài Kumon mỗi ngày chua chác bé chịu nên mình sẽ tùy bé cho học ở Kumon hay Mathnasium. và mình cũng còn hơn 1 nam để suy nghĩ vì bé mới hơn 3 tuổi.

  Mình cũng có một kinh nghiệm chia sẻ cho mẹ nào cho con học ở Kumon, là nếu cầu hỏi về tình hình học tâp của bé, chỉ cần gọi điện thoại đến trung tâm đăng ký thì chỉ một ngày hoạc một buổi sau đó, sẽ có thầy cô dạy bé liên lạc lai. minh mới biết được đều này vì lúc ở trình độ A, mình thấy bé học khó khăn nên đã diện thoại với TT, và sau đó giáo viên hướng dẫn bé đã gọi lại và mình đề nghị thầy cho bé luyện thêm và đến nay bé đã hoàn thành bài tập ờ trình độ này, tuy khá lâu 4 tháng nhưng mình thấy chấp nhận được vì bé mình khả năng đến đó thôi.

  Nói chung, nếu cho bé học ở đâu, mình nghĩ PH đều phải theo sát thì mới mong đạt được kết quả vì các bé đều quá nhỏ.

  trên đây là những kính nghiệm của mình và chưa chắc phù hợp với bé của các mẹ nhưng mình cũng xin chia sẻ vì chính từ trang stcm này, mình đã học được rất nhiều điều bổ ích để chăm sóc con.
  Mình thật sự phục các mẹ đã giành bao tâm huệt tình cảm cho con, trong khi mình chẳng dạy được gì cho con, toàn gửi cho con đến trường và các trung tâm day thôi vì mình nóng tính quá, rát dễ nổi nóng với bé nên mình không dám dạy con. hi hi.
 • Mình có bé theo học Kumon đã đước đúng một năm, và tháng 9 này bé vào lớp 1.
  Bé bắt đầu học từ trình độ thấp nhất là 7 A và đến nay đang chuyển sang trình độ B.
  Bé nhà mình thuộc dang hiền, ngoan, hơi nhút nhát và sức học theo mình đánh giá chỉ ở mức độ khá thôi.
  Sau một năm học Kumon minh xin chia sẻ kinh nghiệm như sau (để nếu mẹ nào có bé với tính cách tương tự có thể tham khảo) :
  - Tạo thói quen học bài vào mỗi tối, hiện nay, bé minh hoàn toan tự giác học bài vào mỗi tối gồm 1 bài Kumon (5 trang thôi) + một trang tập viết chữ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Mình không ngồi học cùng bé mà chỉ nhắc nhở bé nếu quan sát thấy bé không tập trung làm bài vì mính phải cho bé nhỏ ngủ hoạc chơi cùng bé nhỏ. Để có được thói quen này, cũng là cả một quá trình dài kể từ ngày bắt đều học Kumon, tối nào mẹ cũng phải học cùng bé mới được như hôm nay.
  - Vì sức học của bé không khá, nên minh thấy việc cho bé mỗi ngày về nhà làm 5 trang bài tập thay vì 10 trang là phù hợp với sức của bé.
  - và vì mình cho bé đi học Kumon trước, nên khi mình cho bé đi học chữ (bé học chữ từ sau tết đến giờ, tuần 2 buổi) khá dễ dang vì lúc đó, bé đã biết cầm bút chắc tay do bé đã phải viết bài khi học Kumon rồi.

  Hiện nay, gần nhà minh mới mở trung tâm toán Mathnasium, mình dự kiến hè nay sẽ cho bé tham gia khóa học hè 2 thang để xem bé nhận xét như thế nào, minh sẽ quyết định cho bé học tiếp ở trung tâm nào.

  Đối với mình, cho con đi học sớm không có nghĩa là ép con, bé nhà minh hiện nay đang hoc toán tuần 2 buổi tối, 2 buối học chữ, 2 buổi sang thứ 7 và CN học Avan, (bé mới học chơi Cờ vua tuần 2 buổi và sẽ học trong vòng 2 tháng và Hàng tuần, mình đều cho bé đi bơi từ một đến 2 lần vào chiều thứ 7 và CN) . Dù cho bé học gì : toán, Anh Van, học chữ sau 1 thời gian mình đếi hỏi bé có thích không, nếu không thích mẹ cho con nghỉ nhé, bé đếu nói thích và mình có cảm giác bé đang thích nghi với việc học hành.

  Minh cũng có vài điều không thích o Kumon là toán chỉ thiên về đại số, không có hình học, toán đố, nên đêy là điều minh đang cân nhắc suy nghĩ. Với toán hình, mình có một chút yên tâm về bé nhà mình là bé rất có khiếu về tưởng tượng xếp hinh dang lego. chỉ với 1 hộp lego khối lớn, bé xếp được vô số các loại nhà, máy bay, tàu thủy.... mỗi ngày đi làm về, bé đều khoe với mẹ một mô hình mới nên mình nghĩ việc này tạm thời bù đắp cho nội dung học của Kumon.

  Mặt khác mình nghĩ, nếu mình cho bé học toán và học chữ sớm, vào lớp 1, bé sẽ hoc nhàng hơn.

  Nói chung, việc định hướng cho bé học như thế nào, hoàn toàn thou65c vế từng cá nhân các bé, đếi với bé thứ 2 của mình, mình nghĩ, chua chác cho bé học Kumon sẽ phù hợp như bé đầu vì bé khá hiếu động, lanh lẹ, nên việc rang buộc bé học theo bài Kumon mỗi ngày chua chác bé chịu nên mình sẽ tùy bé cho học ở Kumon hay Mathnasium. và mình cũng còn hơn 1 nam để suy nghĩ vì bé mới hơn 3 tuổi.

  Mình cũng có một kinh nghiệm chia sẻ cho mẹ nào cho con học ở Kumon, là nếu cầu hỏi về tình hình học tâp của bé, chỉ cần gọi điện thoại đến trung tâm đăng ký thì chỉ một ngày hoạc một buổi sau đó, sẽ có thầy cô dạy bé liên lạc lai. minh mới biết được đều này vì lúc ở trình độ A, mình thấy bé học khó khăn nên đã diện thoại với TT, và sau đó giáo viên hướng dẫn bé đã gọi lại và mình đề nghị thầy cho bé luyện thêm và đến nay bé đã hoàn thành bài tập ờ trình độ này, tuy khá lâu 4 tháng nhưng mình thấy chấp nhận được vì bé mình khả năng đến đó thôi.

  Nói chung, nếu cho bé học ở đâu, mình nghĩ PH đều phải theo sát thì mới mong đạt được kết quả vì các bé đều quá nhỏ.

  trên đây là những kính nghiệm của mình và chưa chắc phù hợp với bé của các mẹ nhưng mình cũng xin chia sẻ vì chính từ trang stcm này, mình đã học được rất nhiều điều bổ ích để chăm sóc con.
  Mình thật sự phục các mẹ đã giành bao tâm huệt tình cảm cho con, trong khi mình chẳng dạy được gì cho con, toàn gửi cho con đến trường và các trung tâm day thôi vì mình nóng tính quá, rát dễ nổi nóng với bé nên mình không dám dạy con. hi hi.
 • Tớ từng cho con học Kumon, đọc những lời của mẹ nhngoc2611 chán không chịu nổi. lời lẽ mẹ coi thường những phụ huynh không cho con học tiếp Kumon. Thực ra ông Kumon thành công với con ông vì ông là người cha và hiểu con mình hiểu tới đâu. Còn giáo viên Kumon coi hàng chục cháu làm sao hiểu được mà con mình tiến bộ. Tốt nhất là mình tự theo con mình thôi. Về bé nhà mình, mình cũng làm nhưng là làm theo Ông Kumon, trực tiếp dạy con mình, tự soạn bài tập (dĩ nhiên là có phần mềm hỗ trợ chứ ngồi đó mã gõ thì hơi mất công), mua thêm sách bài tập tham khảo, Con nắm vững kiến thức, chẳng đặt mục tiêu học vượt đâu ạ.
 • Tôi chẳng có lý do gì để khinh thường các phụ huynh đã cho con nghỉ Kumon cả. Nếu phụ huynh có thời gian để soạn giáo trình và dạy con tại nhà như chị Nhim-Pooh thì điều đó quá tốt, tôi rất ủng hộ. Cũng có rất nhiều phụ huynh vì không có thời gian đưa đón con đi học, nhà xa, bận con nhỏ hay là muốn giảm áp lực học tập cho con mà bất đắc dĩ cho bé nghỉ Kumon. Nếu điều đó họ thấy tốt cho bé thì tôi nghĩ đó là quyết định đúng. Cũng có phụ huynh không đủ tin tưởng vào Kumon mà cho con nghỉ thì cũng không trách họ được. Tuy nhiên những phụ huynh hiểu sai, áp dụng sai phương pháp dẫn đến con họ không tiến bộ mà đổ trách nhiệm đó cho Kumon là không thỏa đáng. Có thể họ chưa nắm đầy đủ thông tin về Kumon nên tôi đưa ra một số chia sẻ của tôi về phương pháp Kumon, hy vọng không chỉ các mẹ có con đang học ở Kumon mà các mẹ khác không có con học cũng có thể áp dụng đúng cách, giúp bé tiến bộ. Vì các bé theo học Kumon thì thời gian tự học ở nhà là chủ yếu, lên lớp 1 tuần chỉ có 2 buổi với 45 phút mỗi buổi. Tự thân giáo trình Kumon đã có thiết kế giúp cho các bé tiến bộ theo từng bước nhỏ và có thể học vượt chứ sự hướng dẫn của giáo viên hay cha mẹ chỉ là hỗ trợ lúc cần thiết cho bé thôi.
  Theo cách dạy truyền thống của Việt Nam, một giáo viên sẽ giảng một nội dung học cho cả lớp, nếu bé nào thông minh thì có thể hiểu bài ngay nhưng nếu bé chậm hơn có thể không hiểu được mà cũng ko dám hỏi cô do sợ co hoặc sợ bạn chê cười, từ đó bị mất căn bản. Kumon lại khác, thông qua giáo trình các bé có thể tự nghiên cứu và lấy lại căn bản, động lực học từ những bài tập dễ cho đến ngang trình độ và thử thách trong quá trình học vượt. Vì mỗi bé học một trình độ khác nhau nên nếu giáo viên không nhớ được tên cũng như tính cách của các bé thì không thể nào chuẩn bị bài cho mỗi bé được. Tôi nghĩ lo lắng của mẹ Nhim-Pooh là cô giáo không hiểu các bé để giúp bé tiến bộ là vì mẹ chưa hiểu cách học tại Kumon. Hơn nữa, nếu mẹ biết được điều đó vẫn có thể hỗ trợ cô giáo thông qua buổ nói chuyện hàng tháng mà giáo viên Kumon gọi về gia đình để tìm hiểu thêm về việc học và tính cách tại nhà của bé. Nếu như cả mẹ và cô giáo đều mong muốn bé tiến bộ nhưng cả hai đều không liên hệ hỗ trợ lẫn nhau, sinh ra hiểu lầm dẫn đến việc bé nghỉ là vô cùng đáng tiếc. Như vậy, mẹ càng thấy bực mình vì mình vừa mất tiền mà con không tiến bộ, còn cô giáo lại thấy tiếc bao nhiêu công sức mình bỏ ra để đào tạo bé mà nay bé lại nghỉ học. Như vậy, mục tiêu chung là vì sự phát triển của bé không được thực hiện mà cả mẹ và giáo viên đều có hiểu lầm lẫn nhau.
  Vấn đề Học vượt hay không cần học vượt là tùy vào khả năng của mỗi bé và kỳ vọng của mỗi phụ huynh thôi. Bản thân tôi thì chỉ cần các bé nỗ lực hoàn thành bài tập là tôi vui rồi. Câu "tất cả vì con em chúng ta" chẳng bao giờ sai cả.
 • Mình cũng có con học ở Kumon Đô thành đây, bé học từ lúc 5t, giờ bé gần 6t sắp vài lớp 1 rồi, và cũng đã nghỉ học từ tháng 2 năm 2012. bé bắt đầu từ trình độ 5A, khi nghỉ là trình độ 2A hay 1A gì đó, mình quên rồi, nhưng tóm lại nghe cô nói là bé sắp làm phép trừ. Lý do nghỉ là bé kg chịu học tiếp, kg chịu làm bài tập về nhà. Mỗi lần làm bài là như tra tấn, bé khóc lóc ĩ ôi, kêu chán lắm. Trog khi đến lớp có cô thì nhoáy 1 phát bé làm xog ngay. Vấn để ở đây là bé chán học, mình còn thấy chán nữa là, ai đời có phép cộng dưới 20 thôi mà ngày nào cũng phải làm, làm suốt mấy tháng trời luôn đó mà chẳng thấy lên được trừ hay có gì hấp dẫn bé hơn. Bé nhà mình thì do bố mẹ hay đố bé cộng trừ khi đi trên đường nên bé tính nhẩm cộng và trừ trong phạm vi dưới 100 rồi, bé lại rất hiếu động nên chắc do phương pháp này kg phù hợp với bé, bẳ bé làm hoài những cái mình biết rồi nên bé thấy chán. bé kg chịu đi học thì mình phải cho nghỉ thôi, dù rất tiếc công sức bao lâu nay .. Thôi thì kg thể ép bé được, cái gì con mình thích thì bé mới hăng hái, chủ động tham gia... Mình cũng đã trao đổi với cô hướng dẫn bé về tình trạng của bé trước khi nghỉ học để xem có cách nào khắc phục kg nhưng chả thấy thay đổi gì nên đành chi bé nghỉ. Đây chỉ là trường hợp con mình, kể để mọi người tham khảo thôi ạ
 • Cả nhà ơi,bé nhà mình 33 tháng mấy ngày,hôm nay bé đi học KM buổi thứ 2.Có nghĩa là bé mới tới trường 1 buổi.Cô giáo cho bài tập về nhà,mà sao bé hok chịu hợp tác với mẹ làm bài.Bữa đầu tiên đi học thì bắt mẹ vào ngồi học cùng.Hic,hok biết có phải bé còn quá nhỏ hay sao mà lại thế
  Khi tư vấn cô giáo bảo : có nhiều bà mẹ thấy con hok chịu học là nản chí rồi bỏ luôn.Mình mới có 2 ngày,bé hok chịu học thì cũng ráng,nhưng nếu tình trạng này xảy ra lâu hơn thì sao ta ?
  Kumon là 1 PP giáo dục khá tốt,nó đã xuất hiện và phát triển rất nhiều nước trên thế giới.Đối với cá nhân mình nghĩ thế này :
  - Các kiến thức và sự hiểu biết về KM thì các mẹ đã nói nhiều rồi.Học Kumon hok có nghĩa là mình xem nó là 1 phép màu,dựa dẫm,ỷ lại vào nó để mog con mình giỏi lên.Mà mình sẽ xem nó là 1 dụng cụ và cho con thử sức xem bé có phù hợp không.Nếu bé chịu học và quan trọng nhất là ở các bậc cha mẹ chúng ta chịu khó phối hợp với bé để giải quyết bài tập thì sẽ đạt kết quả rất tốt.Còn ngược lại,chúng ta cứ trông chờ vào giáo viên ở trường,về nhà bỏ bê không chỉ giáo cho con học thì chả có PP nào thành công cả.Kể cả học KM hay Ucs hay Math hay lớp mầm non hay tiểu học mà hok chịu học bổ sung ở nhà thì cũng thua thôi.Trẻ con độ tuổi này ít có bạn nào tự nhiên mà có được tính kỷ luật,mà phải trải qua quá trình rèn luyện.Cho nên không phải con đi học KM về thì cha mẹ cứ nghĩ con sẽ tự ý ngồi vào bàn học liền đâu.Mà phải rèn,tạo tính kỷ luật cho con đấy
  Và,cái quan trọng nhất,quyết định thắng thua là ở bậc cha mẹ tụi mình : PHẢI KIÊN NHẪN VÀ SIÊNG NĂNG
  VÀ cái kiên nhẫn và siêng năng đó riêng mình lại chưa có được ,cho nên đang F5 lại tinh thần để dạy con đây
  Đừng ai ném đá mình nhé
 • 8 ĐIỀU KHÔNG THÍCH VỀ KUMON

  Tôi đã từng đến trung tâm của Kumon!
  Có vẻ như mọi người không thích cũng không ghét Kumon. Tôi bắt đầu trả lời những câu hỏi trên các diễn đàn của các bậc cha mẹ và thỉnh thoảng có vài phụ huynh yêu cầu xem bài đánh giá về Kumon như thế nào. Những phản ứng kèm theo thường là:
  Tôi ghét Kumon!
  Tôi ghét Kumon!
  Tôi thích Kumon!
  Tôi ghét Kumon!
  Tôi ghét Kumon
  Vậy, sau thời gian tìm hiểu thực tế, bài đánh giá của tôi về Kumon là gì?
  Bất cứ khi nào tôi đọc những ý kiến phản đối hoặc tán thành về phương pháp dạy của Kumon, tôi thường đồng ý với những quan điểm trung lập.
  Thay vì cung cấp bài đánh giá với tư cách là người trong cuộc, sau đây là 8 điều tôi không thích về Kumon. Cùng với đó, hãy xem bạn tìm hiểu và sử dụng được những gì từ phương pháp của Kumon khi dạy kèm cho con của bạn.

  1/ Học phí ở Kumon thì đắt.

  100 đôla hoặc 50 pound/ 1 tháng không phải rẻ. Tất nhiên học phí của Kumon ở đây thì rẻ hơn so với ở Anh. Với số tiền đó có thể mua rất nhiều sách giáo khoa và mực in để in ra sách bài tập. Tất nhiên, xét về mặt tài chính, việc dạy kèm cho trẻ là ít đắt hơn so với tất cả hình thức khác. Nếu bạn không có thời gian để dạy bé? Khi nói đến điều này, các bậc cha mẹ thấy rằng việc gởi con của họ ở Kumon sẽ tiết kiệm được thời gian hơn, nhưng thử nghĩ xem, thay vì dành thời gian chở con đến trường mỗi tuần, dạy kèm cho trẻ ở nhà thì tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

  2/ Giáo viên ở Kumon thì không có đủ trình độ chuyên môn của giáo viên dạy Toán.

  Hầu hết giáo viên ở Kumon, dù đã được huấn luyện về phương pháp dạy của trung tâm này, nhưng họ vẫn không phải là giáo viên dạy toán. Phụ huynh thường nghĩ rằng bản thân mình không đủ trình độ chuyên môn để làm giáo viên hoặc nhà toán học, bởi vậy không thể dạy cho con trẻ được. Nhưng không, bạn có thể! Thử nghĩ xem, ai là người quan tâm đến việc học của con bạn nhiều hơn? Giáo viên ở trường hay bố mẹ của bé? Thêm nữa, việc học cùng trẻ sẽ tạo một sự gương mẫu tích cực đáng ngạc nhiên cho con bạn.

  3/ Giáo viên ở Kumon thì không nhiệt tâm giảng dạy

  Thực tế, mỗi buổi giáo viên chỉ dành tối đa 10 phút cho từng bé. Khi là một gia sư, bạn có thể vừa dạy kèm cho bé vừa chuẩn bị bữa ăn hoặc điều hành công ty của mình. Trẻ con thường thích tự do, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, nhất là khi nói đến việc học ở trường. Các bậc cha mẹ thường nghĩ cần phải truyền đạt cho trẻ những kiến thức, nhưng đôi khi, việc động viên trẻ tự làm mọi thứ thì tốt hơn, chỉ nhờ vào sự hướng dẫn của bố mẹ khi thật sự cần thiết.

  4/ Học ở Kumon thì lặp đi lặp lại và buồn chán.

  Theo phương pháp của Kumon, các bé sẽ được làm đi làm lại cùng một bảng tính đến 6 lần. Thật sự mà nói, việc lặp đi lặp lại giúp trẻ tính toán nhanh hơn, hoàn hảo hơn. Trong quyển sách của Geoff Colvin - “Tài năng được đánh giá cao: Điều gì thật sự khác biệt giữa thế giới nghệ sĩ với tất cả những người khác”, thốt lên rằng: cần khoảng 10.000 giờ thực hành để thật sự vượt trội ở một cái gì đó. Bí quyết ở đây chính là tạo những sự lặp lại thú vị. Trộn lẫn; dùng sách bài tập, thực hành, trò chơi toán học và phim ảnh.

  5/ Các trung tâm Kumon là một hình thức nhượng quyền thương mại, vì vậy kết quả phụ thuộc vào trung tâm mà con bạn theo học.


  Từng giáo viên ở Kumon sẽ có tính cách khác nhau. Một số thì nghiêm khắc với những đứa trẻ tinh nghịch, hoạt bát. Số khác thì hòa nhã, dịu dàng đối với những đứa trẻ cần sự cứng rắn. Các bậc phụ huynh sẽ thấy rất tốt nếu chính các vị là gia sư của con mình, có thể hiểu rõ sự thay đổi trạng thái của các bé để có những hướng phù hợp nhằm thay đổi không khí trong lúc học, như là: thay vì làm bài tập thì sẽ cùng chơi bài với các bé….

  6/ Kumon không dạy toán đố.
  Kumon làm vậy để các bé có thể tập trung học toán đại số, nghĩa là khi làm toán, phần toán đại số các bé sẽ dễ dàng làm được. Thế nên, nếu là gia sư của con mình, phụ huynh có thể bao quát, truyền đạt cho bé những kỹ năng quan trọng về toán đố.

  7/ Kumon dùng những phương pháp đã được áp dụng ở trường.

  Trong toán học, có thể có nhiều cách khác nhau để giải toán. Tất nhiên Kumon sẽ theo các phương pháp mà con bạn được học ở trường nhưng cũng đưa những kỹ thuật khác để giúp con bạn có thể giải được những bài toán khó.

  8/ Kumon chỉ tạo ra những nhà số học chứ không tạo ra những nhà toán học.

  Phương pháp của Kumon không dạy về cách xem giờ, xử lý dữ liệu, phân tích bài toán hoặc hình học nhưng học sinh của Kumon sẽ tiến bộ rất nhanh trong toán đại số. Chiều hướng này sẽ dần dần tạo sự tự tin trong toán học cho trẻ. Nhưng liệu có chắc được rằng toán đại số của con bạn sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho việc học những khía cạnh khác của toán học?
 • Bạn có tin một cậu bé sinh năm 2008 có thể đạt mức học vượt 3 năm sau 4 tháng theo học ở Kumon không? Đó là điều có thật. Kumon tin rằng tất cả trẻ em đều sở hữu tiềm năng vô hạn và trách nhiệm của người làm giáo dục là khám phá khả năng còn tiềm ẩn ở trẻ em và phát triển khả năng ấy lên mức tối đa. Nếu như em không đến học tập tại Kumon thì liệu tài năng của em có được phát hiện? Nếu em không được học theo trình độ vừa đúng với khả năng của em thì liệu em có đạt được những bước tiến tuyệt vời như vậy không? Và nếu việc học tập tại Kumon không cung cấp các kiến thức Toán học nền tảng và những kỹ năng sống cơ bản thì liệu em có được nhịp học tốt như vậy? (Hiện tại bé vẫn mong muốn hoàn thành mỗi ngày 20 tờ bài tập trình độ B - tương đương toán lớp 2 - trình độ vượt 4 năm so với lứa tuổi của bé). Nếu bạn thấy được những điều tốt đẹp mà Kumon mang lại cho bé, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ.
 • @nhngoc2611 Mình đã cho con học ở Kumon 2 năm và thực sự kết quả không như mình nghĩ, giáo trình phép tính lặp đi lặp lại, trẻ như một con rối hay vì nó là chương trình của NN nên nó quá cao siêu (Bạn có tin một cậu bé sinh năm 2008 có thể đạt mức học vượt 3 năm sau 4 tháng theo học ở Kumon không?) mỗi đứa trẻ có một năng khiếu nhưng như nhngoc2611 nói thì cái việc của bé năm 2008 chưa được đánh giá đúng thực tế vì bé chưa bước vào tuổi đi học chương trình do Bộ giáo dục công nhận,mà chỉ có Kumon công nhận vượt giáo trình.Tôi nghĩ bạn nhngoc2611 cũng không nên đề cao việc đó, để cho phụ huynh họ tự đánh giá về chương trình, còn tôi sau 1 thời gian con tôi học tôi thấy nó không phải là phương pháp tư duy mà là phương pháp lặp đi lặp lại thành 1 thói quen, mà đã là thói quen thì sẽ nhớ, không áp dụng được vào những bài toán khác.Nên phụ huynh bớt chút thời gian chăm sóc và kèm cặp con mình thì tất cả mọi thứ sẽ tốt chứ không phải là mỗi môn Toán.
 • Ở Kumon, phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng:
  Hỗ trợ của phụ huynh là quan trọng trong Giờ Kumon tại nhà
  Học sinh đến học tại trung tâm Kumon, đồng thời mỗi ngày các em đều có bài tập để luyện tập tại nhà. Vì vậy, sự quan tâm của phụ huynh đến việc học của các em tại nhà là rất quan trọng trong việc hỗ trợ các em xây dựng thói quen học tập tốt và tiến bộ thuận lợi. Trong phương pháp Kumon phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng. Quý phụ huynh hãy:
  - Theo dõi việc học và giúp trẻ xây dựng thói quen học tập đều đặn mỗi ngày (đặc biệt trong giai đoạn đầu khi trẻ vẫn chưa có thói quen tự lấy bài ra làm).
  - Nhắc nhở trẻ làm bài tập mỗi ngày, ghi thời gian cẩn thận và mang bài tập đến lớp cho Giáo viên hướng dẫn.
  - Giúp trẻ giữ sự tập trung khi làm bài, vì Kumon quan niệm 5 phút học tập với sự tập trung thật sự luôn tốt hơn 15 phút làm bài lơ đễnh.
  - Trò chuyện với trẻ để hiểu được cảm nhận của các em trong quá trình học và liên lạc thường xuyên với Giáo viên hướng dẫn.
  - Động viên khuyến khích khi trẻ sang nội dung hay trình độ học mới.
  - HÃY KIÊN NHẪN.
  Việc học Kumon không hướng đến kết quá tạm thời chóng vánh hoặc tập trung luyện tập cho thi cử. Việc học Kumon hướng đến quá trình phát triển kỹ năng lâu dài. vì vậy Kumon mong muốn quý phụ huynh hỗ trợ, tiếp sức và duy trì việc học của các em trong ít nhất một năm đầu tiên theo học để có thể có được lợi ích thật sự từ chương trình.
  Học tập liên tục với phương pháp Kumon giúp trẻ xây dựng các thế mạnh cần thiết, giúp các em tiếp tục vươn lên và ứng dụng những điều mình đã học kể cả sau khi tốt nghiệp ở trường.
  (Trích Thông tin Kumon - Những điều phụ huynh cần biết trước khi nhập học).

  Kumon luôn luôn nhấn mạnh rằng: vai trò của phụ huynh rất quan trọng
  Tại Kumon có rất nhiều học sinh theo học nhưng không có sự quan tâm đầy đủ của phụ huynh (do họ quá bận rộn với công việc) hoặc bé cũng được phụ huynh hỗ trợ rất nhiều nhưng cách hỗ trợ lại không đúng => bé không có tiến bộ nhiều.
  Có 1 số bé học ở Kumon thời gian lâu nhưng không tiến bộ như phụ huynh mong đợi. Bạn biết vì sao không? Vấn đề ở chỗ bé được phụ huynh đưa đi học đều đặn nhưng việc đi học đó chỉ là học theo một thói quen, bé không hiểu được cách học đúng là như thế nào. Điều tôi muốn nói ở đây: học không chỉ là học mà phải biết cách học như thế nào cho đúng. Lợi ích thật sự của phương pháp Kumon nằm ở việc hoàn tất chương trình, học sinh tiến bộ từng bước nhỏ theo giáo trình và khi các kĩ năng được tích luỹ đầy đủ, bé sẽ biết được cách học như thế nào. Như vậy, không chỉ với Toán mà đối với các môn học khác bé cũng tìm ra được cách học hiệu quả - tự bản thân bé khám phá kiến thức -> nhớ kiến thức sâu hơn, kĩ hơn -> đạt được thành tựu trong việc học.
  Kumon vẫn còn xa lạ với nhiều phụ huynh Việt Nam nhưng Kumon đều được cộng nhận tại Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada - các nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay. Trên cả Toán học, phương pháp Kumon giúp học sinh hình thành kỹ năng sống, từ đó các em có thể tự tin theo đuổi mục tiêu và mơ ước của mình. Hiện nay, Kumon là tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới với một phương pháp đồng nhất hơn 50 năm qua (từ năm 1954) và phổ biến trên 47 quốc gia với hơn 4 triệu học sinh đang theo học.
 • @nhngoc2611 Bạn là người của Kumon chúng tôi không có ý định tranh cãi với bạn, nhưng mọi người cho con đi học và tự trải nghiệm, còn bạn có biết rằng trình độ học Toán học của các học sinh Việt Nam chỉ học ở trường khi sang nước ngoài sinh sống đã hơn hẳn trình độ bên đó, nên VN mới có Ngô Bảo Châu đâu cần học Kumon. Nên tôi nghĩ bạn đừng khoe khoang nữa và nói theo kiểu Kumon là tốt còn phụ huynh không biết gì, họ bỏ tiền ra thì họ phải mua được chất lượng giáo dục tốt thôi, mà khi họ bỏ đồng tiền mà việc đó không đem lại hiệu quả thì tất yếu họ sẽ không cho học nữa. Một tháng 800 nghìn cho việc 45 phút học sinh đến trả bài,nếu không sai học sinh chỉ còn có 15p trên lớp làm bài ngày đó. Trẻ con phải học hứng thú với sự sáng tạo, còn các bạn giáo trình dập khuôn bài nhau, chỉ đảo ngược và lặp đi lặp lại có khi 2 tháng vẫn lặp cái bài đó. Còn riêng tôi nghĩ bạn là người chưa có con và có con rồi bạn có bỏ ra 1 khoản tiền 800k cho 1 tháng mà kg đem lại lợi ích gì, đâu phải học mỗi KUmon , học sinh còn phải học thêm nhiều thứ và chúng tôi là những người kiếm tiền nuôi con ăn học nên sẽ phải cân nhắc việc bỏ tiền mà chất lượng không ok.
 • Mình cho hai bé 10 tuổi và 5 tuổi nhà mình học Kumon, được 1 năm rưỡi, kiên nhẫn lắm rồi cũng phải cho con nghỉ!
  Ai đời bé mẫu giáo, chưa biết viết mà yêu cầu cộng đến ngàn rồi!
  Bé mẫu giáo hay bệnh, chả lẽ sốt xình xịch lại dựng con dậy bắt làm toán, vì ngày nào cũng có cả xấp bài! Để dồn vài hôm, thấy bé mới đỡ đỡ mà phải ngồi cày, thương lắm!

  Còn thằng anh lớp 4, dù không tỏ ra ý ghét bỏ gì, nhưng mỗi lần mưa cho nghỉ là la lên: yeah! Thi thoảng cũng nói vui với mẹ: con ngoan mẹ thưởng cho nghỉ Kumon luôn nhe mẹ!

  Thôi, thấy con cái bây giờ học ở trường chính đã áp lực cực khổ rùi, nên vc bàn nhau cho nghỉ luôn!

  Cho thằng anh đi học guitar, con bé em cho học piano! Tưng tưng vừa vui vừa nhẹ nhàng!
 • @emyathoi Bé sinh năm 2008 tôi đề cập ở trên đang sốt cao mà vẫn không chịu nghỉ học Kumon đâu chị ạ. Bé vẫn nằng nặc đòi mẹ cho đi học Kumon cho bằng được. Đến nỗi mẹ phải đưa bé lên gặp cô giáo, nhờ cô giáo nói khéo để bé lấy bài về làm, bé mới chịu về nhà đấy. Tôi nghĩ nếu bé không thích học, không muốn học thì dù Kumon có hay cách mấy cũng chẳng dạy được đâu ạ. Tôi đã chứng kiến sự việc đó nên tôi thật sự nghĩ Kumon là phương pháp hay.
  Lựa chọn phương pháp nào cho bé là tuỳ chị. Tôi không tranh cãi với chị. Tôi chỉ muốn đưa thêm thông tin cho nhưng phụ huynh nào quan tâm đến Kumon và muốn cho con học ở Kumon thôi.
 • 1 chút ý kiến đối với chị nhngoc2611:
  Các bé ham học như vậy thì cũng có, nhưng ko phải là nhiều, theo tôi thấy là như vậy!
  Các bé nhà tôi cực thích học ở tiếng anh ở ILA, chắc tại chương trình học nhẹ nhàng, nhưng lại khá hiệu quả, tạo hứng khởi cho các bé!
  Vẫn biết so sánh việc học Toán và học Ngoại ngữ là khập khiễng vì Toán là những con số khô khan, nhưng chính vì toán khô khan nên trước đây tôi mong đợi ở Kumon hơi nhiều, hy vọng phưong pháp học sẽ khác lạ, nhẹ nhàng nhưng có hiệu quả và quan trọng nhất là tạo đc niềm hứng thú cho các bé, để các bé đến với toán một cách tự nhiên, hơn là lúc nào cũng chỉ căng đầu với những con số, với những phép tính như phương pháp học hiện tại, ít nhất là với những bé còn nhỏ!
  Mà dù sao chị ở Kumon, tôi cũng ko muốn tranh cãi với chị! Ở diễn đàn này, mọi người mong muốn chia sẻ cho nhau những trải nghiệm thực tế, không phải muốn nghe quảng cáo!
 • Nghe mấy mẹ comment mà lòng mình rối như tơ vò.Chả là mình trước tới giờ cứ thần tượng KM,đơn giản vì mình nghĩ KM sẽ giúp cho con bé nhà mình sẽ tập trung hơn ( vì bé rất hiếu động ) và mong con tiến bộ trong học tập ( hok dám nói là tham vọng con học giỏi )
  Và con bé nhà mình bắt đầu học KM khi 33 tháng và bé mới học được 2 tuần.Thật ra khi lên lớp bé chịu học và tiến bộ lên từng ngày.SUốt ngày đòi đi học KM,hôm được nghĩ học thế là khóc lóc đòi đi học.Ấy thế mà khi về nhà bé hok thực sự tập trung cho lắm.Khi mẹ rủ lên phòng học KM thì vui lắm,nhưng ngồi 1 tí là than mệt,rùi bảo sao mẹ bắt con học nhiều thế ?Con nói thế thì lòng dạ nào mà bắt con học.Thế là thườg xuyên hok hoàn thành bài tập về nhà
  Chính vì thế mà mình đang chán nè.Mình muốn nhận được những lới tư vấn ,chỉ giáo của những mẹ đã có con học KM rằng tsao con mình lại rơi vào tình trạng thế.và liệu 33 tháng để bắt đầuhọc KM có sớm quá hok ( con bạn mình học từkhi 30 tháng đấy và hiện bé học rất tốt )
  Có phải do con mình hiếu động,cả thèm chóng chán hok ta ?
 • tôi cũng đang muốn cho con học Kumon, nhưng đúng là thấy Kumon VN làm tiền quá: học thì thời gian không bao lâu mà tới 800k, lại phải đóng tới 2 tháng 1 lần. Chưa kể là kiểm tra đầu vào mà bắt phải đóng phí tới 400k , không biết kiểm tra cái gì mà chi phí cao thế?!. Sau khi đắn đo và tham khảo trang mạng lẫn những người thân thì thấy chê nhiều hơn khen. Nhất là người quen thì 10 người đã từng có con em đi học thì hết 9 người khuyên không nên học vì thật sự không cần thiết.
 • @billphu_08 @ 2 bé nhà mình học Kumon hết tháng này cũng nghỉ, học phí tăng lên thành 800 K, đắt quá, kết quả mang lại thực sự không như mong đợi.
 • @billphu_08 Học phí đóng từng tháng mà bạn?
 • Phí nhập học 400k để chi trả cho chi phí làm túi bài (trong đó phải chuẩn bị sổ lưu kết quả, các giấy tờ nhập học), tài liệu hỗ trợ cho phụ huynh, cặp Kumon và phí làm 2 thẻ check in-out cho học sinh. Kể từ tháng 8/2012, Kumon áp dụng khóa học 2 tháng đầu tiên cho học sinh mới, vì vậy học phí 2 tháng đầu tiên và phí nhập học là 2 triệu đối với học sinh nhập học đầu tháng và 2tr4 đối với học sinh nhập học giữa tháng. Các học sinh đang học tại Kumon thì vẫn thu phí theo từng tháng.
 • em cũng đang tìm info về KM, vì trong phòng trọ em có 1 chị làm ở đây. vì chị này PR cho KM ghê quá, kêu em đi nộp hồ sơ làm partime nữa (mặc dù thật lòng không ưa bà này chút nào). nghe PR hoành tráng quá nên em cũng muốn biết, sau khi đọc comment của các chị em thấy thế này
  1. KM dạy số học, như vậy thì hình học thế nào? con mình có thể học tốt số học ở KM dạy, nhưng 1 điều quan trọng mình phải nhớ trong các bài thi của con ở tiểu học, trung học, phổ thông đều có hình và số, vậy học số ở KM rồi đi đến 1 trung tâm XX khác để học hình à? hay là hình học không quan trọng nên chỉ chú ý đến số thôi?
  2. ở 1 trường "tốt" và hoành tráng vậy lại đi tuyển nhân viên parttime vào để chấm bài cho con em mình à? Cái vụ parttime này mình còn biết KM tuyển thường lắm, lương nghe bà chị này nói cũng hấp dẫn lắm, 1 ngày chấm bài 3 tiếng, 2 ngày trong tuần, tháng lương trên 3tr, đây là lý do mà học phí cao.
  (bài tập ở đó nhìn vào thấy rất khô, ví dụ: muốn dạy trẻ học toán giỏi thì phải dạy nó nhiều cách giải, cách nào hợp lý nhất. ở đó mình thấy chỉ có 1 cái khuôn cứ lặp đi lặp lại thôi)
  mỗi người 1 ý kiến, các anh chị nhân viên của KM PR cho KM hoành tráng như vậy thì sao mấy anh chị không kiến nghị hệ thống giáo dục của NN bỏ dạy toán để cho KM dạy toán luôn????
 • Nhân viên chấm bài bán thời gian có công việc là chấm bài và lưu kết quả học tập cho các bé. Vì khi học tại Kumon, các bé đều rèn luyện hàng ngày, vì vậy số lượng bài các em làm là rất nhiều và những giáo viên hướng dẫn thì không thể vừa dạy vừa chấm hết lượng bài khổng lồ như vậy trong 1 lớp mình phụ trách. Vì vậy đội ngũ partime được tuyển chọn để hỗ trợ chấm bài. Các bạn khi đã làm việc cho Kumon đều được huấn luyện kĩ càng. Lương partime được chi trả theo giờ và thỏa thuận. Nhân viên partime làm 2 ngày trong tuần, 1 ngày chấm bài 3 tiếng, nếu được trả lương 3tr/tháng thì mình đã đăng kí làm partime lâu rùi. Bạn hikaruphan nên tìm hiểu kĩ thông tin trước khi chia sẻ với mọi người nhé.
 • @nhngoc2611 đấy là em quote lời của bà chị trong phòng đó ạ, (chính xác phải là thế này "mấy đứa nộp hồ sơ đi làm đi, test đầu vào thì trình độ toán lớp 5, lớp 6 thôi, không lẽ cộng trừ phân số, hỗn số làm không được, 1 tuần 2 ngày, 1 ngày 3 tiếng thôi, lương 2tr8, 2tr9. đi làm đi đâu có cực nhọc gì đâu, mấy đứa đi làm full time mà lương còn bèo hơn parttime chỗ chị"
  Em sẽ chuyển lời lại để chị đó tìm hiểu lại tại trường rồi PR chính xác hơn.
  mỗi người 1 cách nhìn KM ok hay không người ngoài và các em học sinh tại trường có thể đánh giá, không phải 1 vài câu là nói trường đó tốt hay xấu.
  Admin nên close topic lại thì hơn không thì sẽ có cuộc chiến đó ạ.
 • Các chị ạ, em đồng ý với chị billphu_08: Học phí ngày KM càng đắt nhưng chất lượng ngày càng xuống cấp. Theo đà tăng học phí mỗi năm của KM thì không biết chừng đầu năm sau sẽ lại là 1tr đồng/ tháng chứ chẳng chơi. Mà theo thông tin em nghe được từ chị bạn làm bên GDục thì các trung tâm của KM đang hoạt động không giấy phép đấy ạ; cái t tâm gì ở bên GVap ấy - nghe nói họ sẽ bị đóng cửa nên đang phải tìm địa điểm khác. Thông tin như thế mà dấu nhẹm PH thì chứng tỏ sự khinh thường PH rồi. Các chị có bạn bè nào cũng đang cho con học ở KM thì tìm hiểu thử xem. Con em đang học ở Ttam Q.5 nhưng tháng sau cũng cho nghỉ luôn. Cứ đà này thì chẳng biết khi nào lại bị đóng cửa với di dời. Thật là nản.
  Giáo viên thì chất lượg chẳng đến đâu. Không hề có bằng cấp SP gì đâu nhé, nghe bảo vào 2 tuần là cho đứng lớp luôn rồi. Không bị các chị ở ttam khác thế nào chứ Cách Cách nhà em cứ gọi là bị đổi GV liên tục, nay cô này mai cô khác. Hỏi về tình hình học với pphap dạy thì cứ trả lời rất ậm ừ.
  KM đã chẳng còn giữ được uy tín của nó so với mấy năm về trước nữa. Muốn tìm chỗ học tốt cho con cũng khó nhỉ...
 • @NgDuyenPham Shock, thông tin này chưa từng nghe lun. Cần xác minh lại mới được.
 • Đã xác nhận lại các thông tin chị NgDuyenPham đưa ra:

  1. Học phí Kumon tăng từ 600k lên 800k từ tháng 2/2012 xuất phát từ vấn đề lạm phát của Việt Nam, các trung tâm Kumon hoạt động không lợi nhuận trong khi chi phí trả lương cho nhân viên và các khoản phụ phí khác tăng cao theo giá thị trường => Kumon buộc phải tăng học phí, tuy nhiên Kumon cũng cam kết với phụ huynh sẽ cố gắng giữ mức học phí ổn định trong thời gian dài (khoảng 2 năm) nên vấn đề năm sau học phí tăng lên 1 triệu đồng là khó có thể xảy ra. Đây là vấn đề nhạy cảm nhưng Kumon cũng đã thông báo rộng rãi và minh bạch đến quý vị phụ huynh rồi.

  2. Từ ngày 27/8/2012, Kumon Lê Lợi sẽ chuyển sang địa điểm mới là trung tâm Kumon Nguyễn Kiệm (909 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp). Thông tin này cũng được thông báo đến với phụ huynh rồi.

  Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, việc sửa chữa con đường ngay trước trung tâm Lê Lợi sẽ được tiến hành từ ngày 1/8. Điều này sẽ khiến phụ huynh gặp khó khăn trong việc đi lại và việc ra vào trung tâm của học sinh Kumon không an toàn. Hơn nữa, nhằm đáp ứng chất lượng dịch vụ tốt nhất đến quý vị phụ huynh và các em học sinh, trung tâm Kumon Nguyễn Kiệm khắc phục được các vấn đề còn tồn tại của Kumon Lê Lợi, đó là số lượng phòng học tăng lên, cơ sở hạ tầng, vật chất mới, khu vực tiếp tân, phòng chờ dành cho phụ huynh rộng rãi, thoáng mát, bãi giữ xe miễn phí cho phụ huynh ngay tại trung tâm (100 m2), giao thông thông thoáng.

  3. Kumon là công ty giáo dục hàng đầu thế giới có mặt trên 47 quốc gia với hơn 4 triệu học sinh theo học. Kumon khá xa lạ ở Việt Nam nhưng rất nổi tiếng ở Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Úc... Nếu không có được sự công nhận của chính quyền thì các trung tâm Kumon không thể xuất hiện tại Việt Nam được. Các trung tâm Kumon đều có giấy phép hoạt động. Trung tâm Kumon không mở ồ ạt mà theo lộ trình. Kế hoạch đặt ra trong năm 2012 là sẽ có 4 trung tâm mở mới đó là: D2, Bình Thới, Lê Hồng Phong và Phú Mỹ Hưng và Kumon Việt Nam thực hiện đúng theo lộ trình đó. Thời gian này, Kumon cũng đang xin cấp phép để có thể mở rộng ra Hà Nội, đáp ứng nhu cầu của đông đảo phụ huynh khu vực này muốn cho con em theo học Kumon.

  4. Giáo viên Kumon đều có trình độ Đại học, được huấn luyện kỹ càng về phương pháp trước khi đứng lớp. Sở dĩ Kumon tồn tại được gần 60 năm qua là do có phương pháp dạy đồng nhất trên toàn thế giới. Nếu giáo viên hướng dẫn không được đào tạo kĩ càng thì sẽ áp dụng sai phương pháp và Kumon sẽ không thể tồn tại đến ngày nay. Vì vậy, giáo viên tại Kumon Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ trên. Để được trở thành giáo viên đứng lớp thực thụ, họ cũng phải trải qua quá trình phấn đấu và thử thách trong công việc, tham gia huấn luyện nghiêm khắc và liên tục tham gia kiểm tra trình độ hàng tháng, hàng năm.

  Kết quả học tập của học sinh cũng như những trao đổi với học sinh và phụ huynh đều được ghi lại cẩn thận, rõ ràng trong sổ lưu kết quả học tập của các em. Cách hướng dẫn mỗi trình độ cũng được chia sẻ với phụ huynh thông qua những cuộc gặp gỡ trực tiếp hoặc điện thoại nên chuyện trả lời qua loa là không thể.
 • @nhngoc2611 Thắc mắc tại sao mẹ này quá nhiệt tình với Kumon?!?!?!?!?! Nói thật là mình không thích kiểu thế
 • Mẹ nó ơi, mẹ nó post bài được thì người nhà của Kumon cũng vào đây post được chứ sao. Mẹ nó cứ nhấn vào username để tìm các bài viết đã tham gia, sẽ thấy người viết bài đó ko tham gia chủ đề nào khác, ngoài cái topic Kumon này. Nói chung, càng ngày càng thấy ko tin tưởng vào TT này, đến cả cách làm PR mà cũng thô thiển lộ liễu thì làm sao có PP dạy con mình sáng tạo được. Em cũng cho con em nghỉ ở đây được hơn 1 năm rồi, ở cơ quan em cũng thế, chỉ còn có 1,2 nhà còn cho con đi học ở đây thôi. Trào lưu đi học KM hết sốt rồi.
 • @oldship61 Ừ nhỉ, nhà đó toàn viết về Kumon, không có đề tài nào khác. Không nhiệt tình với stcm, chỉ nhiệt tình với Kumon thôi.
 • Không biết chị nhngoc2611 là gì của Kumon. Nếu chị là cấp quản lý của Kumon thì chắc chị đang muốn dùng lời bào chữa của mình để mụ mị phụ huynh; còn nếu chỉ là nhân viên bình thường thì chắc cũng đang được q lý của mình bịt mắt mớm lời.
  Khi KM tăng hphi từ 500 lên 600 rồi 800, lúc nào mà chẳng tuyên thệ sẽ giữ cố định trong vài năm, nhưng rồi thực tế cứ đến hẹn đầu nàm lại thông báo tăng giá. Ừ phí tăng nhưng chất lượng thì lại lao dốc nhanh hơn cả phí.
  Chuyện cái trung tâm gì đấy (và nhiều trung tâm nữa) không có giấy phép thì ai chả biết; vì bị từ chối g.phép nên mới phải chuyển sang chỗ mới. Mà chuyển sang chỗ mới thì không có nghĩa là chỗ mới có giấy phép chị ạ.
  Chị trả lời rất dài nhưng toàn đánh lạc hướng p/huynh và tiếp thị cho KM một cách quá lộ liễu. Đang từ một pp học tiên phong ở VN giờ treo bảng khuyến mãi với giảm giá thì p/huynh chúng tôi cũng hiểu tình hình bi đát thế nào rồi.
  Bây giờ đi làm thì bét nhất cũng CD DH rồi chị ạ, nên chuyện GV KM có bằng DH là chuyện đương nhiên rồi. Cái tôi muốn nói ở đây là chuyên môn SP chị à. Chị có dám chắc GV ở KM có chuyên môn SP? (hay lại g/thích với chúng tòi rằng KM là phphap đặc thù nên không cần).
  Chị bớt tiếp thị về KM trong d đàn này thì có khi PH chúng mình lại có thêm cảm tình với KM được 1 chút...
 • @CatTuong4389


  thực ra xấu hay tốt là so các mẹ thui các mẹ ạ... Con mình mà thấy hơn con người ta một tí là mình đã vui lắm rồi đúng không các mẹ... Em thấy nếu các mẹ phân vân nà đã chỉ trích thì không nên cho con theo học...hihihihi.... Còn ai mà ủng hộ và thấy phương pháp này hay thì cho con học và cảm nhận.... Đúng không các Mẹ ^^
 • Mẹ annguyenkova ơi, mình nhớ bên box Tiểu học bạn có viết như sau, bạn chia sẻ thêm về cách dạy này nhé. Cảm ơn bạn.

 • Thì mẹ đã nói là mỗi người mỗi quan điểm mà.... Không giận ý kiến của mẹ đâu....Con mình phát triển là mình vui rồi.....Phương pháp tốt hay không là so mỗi người cảm nhận mà Mẹ annguyenyoka
 • Cám ơn mẹ nhé...Chúc con mẹ ngày càng giỏi.... ^^
 • Cái này thì khác biệt gì với Kumon hả mẹ? Mẹ đang dạy ở trung tâm nào thế?
 • Cảm ơn mẹ annguyenyoka. Mình cũng đã nghe nói đến việc kết hợp bán cầu não phải với bán cầu não trái trong các cuốn sách của Adam Khoo (Con cái chúng ta đều giỏi, Tôi tài giỏi, bạn cũng thế) nhưng cũng chưa thực sự tìm hiễu kỹ. Bé nhà mình mới 4 tuổi thôi, cũng đã hiểu bản chất của phép cộng và trừ. Nếu phép tính trong vòng từ 1-5 thì cháu có thể bật đáp số ra ngay vì làm nhiều nên nhớ, còn lớn hơn thì vẫn phải đếm. Vì mẹ đã có kinh nghiệm dạy bé 4 tuổi, bằng tuổi con mình nên nhờ mẹ chia sẻ thêm về phương pháp này nhé.
 • Cảm ơn chị annguyenyoka. Phải công nhận câu này quá đúng: "PP thì không khó nhưng cách truyền đạt hết sức quan trọng". Nhiều lúc mẹ cháu cũng bí, không biết giải thích thế nào cho con hiểu. Chị cứ tiếp tục chia sẻ thêm nhé, từng bước cho thành hệ thống. Giờ mẹ cháu phải copy hết ra giấy để còn đọc kỹ và thực hành trước rồi mới dạy cháu ạ. Cháu còn bé nên mẹ cháu cũng cho túc tắc học chứ cũng không thúc ép gì, học mà chơi thôi. Cháu bảo chán là ngừng ngay.
 • @Binvabo NMình cho con nghỉ KM lâu rồi vì hai đứa nhà mình đứa giỏi và chăm thì lên đều đều, đứa lười và ko tập triUng học mãi lên đươc B rồi lại xuống A - chả tiến bộ gì. Đã thế thái độ nhân viên hơi bị khó chịu. Mình đến lấy bài lúc 6h pm họ ko cho bắt đợi tới 7h30 dù mình đã gọi điện báo tới lấy bài từ lúc 4hpm! Đi làm về mệt chỉ muốn láy bài về cho con làm sớm nghỉ ngơi nhưng năn nỉ cỡ nào cũng ko được. Đến khi mình cho con nghỉ rồi họ cứ gọi điện kêu đi học lại, nếu nghỉ lấy bài lúc nào cũng được, nghỉ quá 2 tháng ko phải test lại như trước nữa nhưng thật sự là mình chán rồi. kết luận: con ko tập trung thì chăng Kumon nào giúp được và KM ko dạy tư duy toán mà dạy tính như máy tính. Con mình học ở KM khoảng 1,5 năm nên nếu có gì sai các mẹ đóng góp thêm!
 • Còn một vấn đề mà các mẹ cũng cần cân nhắc kỹ trước khi cho con đi học ở Kumon, đó là cách viết số. Ở Kumon viết số rất đơn giản, số 1 chỉ là nét thẳng, số 7 không có nét gạch ngang, con viết mà ko ngay ngắn có khi nhìn ra số 1... Em cho con đi học KM đúng hồi kết thúc lớp 1, đúng là lợn lành thành lợn què. Đang viết số hẳn hoi, sau 2 level của Kumon, số má viết lộn xộn, đến giờ rèn mãi cũng không ngay ngắn trở lại được. Đúng là tật xấu nhiễm rồi khó bỏ. Các mẹ rút kinh nghiệm để chấn chỉnh con nhé.
 • Chị ơi, cảm ơn chị đã quan tâm. Đợt vừa rồi em cho bé nhỏ bắt đầu đi học mầm non, mới được 2 hôm thì lăn ra ốm suốt thành ra vẫn chưa thu xếp dạy bé lớn được chị ạ. Nhà neo người nên em cũng lấn bấn trong việc thu xếp thời gian. Sang tuần ổn định em sẽ tiến hành dạy bé rồi có gì hỏi chị tiếp nhé.
 • Mình có con đang tham gia học Kumon nên mình có những nhận xét sau:

  1. Tiền bạc.

  Đi học ở đâu thì cũng phải đóng tiền, dù có là công ty kinh doanh giáo dục hay trường học công, khoảng tiền 800.000đ/tháng mình thấy đó là mặt bằng chung ở Tp.HCM bây giờ. 
  Vấn đề chính chúng ta phải suy nghĩ  làm sao cần sự phối hợp giữa phụ huynh, học sinh và giáo viên để kiến thức của con tiếp thu nhanh nhất và đồng tiền mình bỏ ra đạt hiệu quả nhất.

  2. Giáo viên Kumon.

  Kumon là phương pháp tự học, tự nghiên cứu vì vậy gánh nặng học hành sẽ đè lên vai học sinh và phụ huynh. Giáo viên của Kumon chỉ là người theo dõi và hướng dẫn, họ không quyết định nhiều đến sự phát triển của học sinh.
  Học sinh phát triển nhanh hay chậm phu thuộc vào tư duy toán học từng em một + phương pháp giáo dục hiệu quả của từng phụ huynh.
   Mong muốn duy nhất khi học Kumon là gặp được cô giáo có tâm để uốn nắn, theo dõi sự phát triển, sữa chữa những lỗi sai và động viên  con kịp thời. 

  3. Giáo trình.

  Giáo trình Kumon chỉ có số học và đại số, là một giáo trình rất tốt cho những ai kiên trì và tự học,  rất thích hợp cho những học sinh có tố chất về toán học, nhất là học vượt trước trình độ.
  Bài tập Kumon bắt làm hàng ngày, rất nhẹ đối với học sinh học lại kiến thức, nhưng rất nặng đối với học sinh học vượt trình độ, và tiêu tốn rất nhiều thời gian công sức.
  Giáo trình Kumon cần đạt 2 tiêu chuẩn, kết quả và thời gian. Vì vậy học sinh phải làm đi làm lại nhiều lần, rất nhàm chán, gây căng thẳng cho phụ huynh và học sinh, nếu chúng ta không kiên trì thì rất dễ nghĩ học.

  4. Độ tuổi nên đi học.

  Kumon 3 tuổi đã nhận học sinh, nhưng theo mình nghĩ thì khoảng 4.5 -5 tuổi nên bắt đầu cho con đi hoc, Vì đi học sớm quá con chưa tiếp thu kịp với trình độ và cân xứng với công sức, thời gian  +  khoảng tiền bỏ ra hàng tháng. 
  Mình nghĩ lứa tuổi này  3-5 tuổi  là thời điểm vàng để phụ huynh cho con đi học cảm thụ âm nhạc và ngoại ngữ.

  5.Khả năng theo đuổi lâu dài.

  Hầu như tất cả học sinh theo học Kumon nghỉ học vì những lý do sau:
  + Vào học thử 2 tuần phương pháp học không thích hợp.
  + Học được 1-2 tháng nghỉ ( học sinh thấy chán, ba mẹ thấy con cứ làm đi làm lại các bài đã học, ba mẹ không kiên nhận và cũng chán)
  + Học theo phong trào sớm hay muộn cũng nghỉ
  + Học một thời gian thấy mình đang mua tài liệu ở giá cao trong lúc đó trên mạng thì cũng tương tự như vậy nhưng miễn phí.
  + Học 6-12 tháng thấy tốn nhiều thời gian nhưng con không tiến bộ.
  + Học đến một lúc nào đó thấy không theo kịp nữa.
  + nghỉ do không sắp xếp được thời gian vì bài vở ở trường nhiều quá.
  + Học vượt quá nhiều trình độ thấy không cần thiết.
  + Học hết chương trinh 12 ( rất, rất ít + đếm trên đầu ngón tay)
  + nghỉ do n lý do khác nữa ...

  6. Kumon thích hợp với đối tượng nào.

  Dù có mở rộng ra nhiều nước, nhiều trung tâm nhưng phương pháp nào cũng thích hợp với một số đối tượng nhất định.
  + Học sinh : phải có tố chất về toán, yêu thích môn toán, chịu khó, chăm chỉ và có ý chí tiến thủ.
  + Phụ huynh: hiểu rõ phương pháp giảng dạy của Kumon là tự nghiên cứu, tự học,  có tính kiên nhẫn cao,  học cùng con, có mục tiêu ngắn và dài hạn nhất định.

  7.Cảm nhận của mình về 2 con  trai năm nay vào học lớp 1 khi đã tham gia 1.5 năm học Kumon.

  Nói về Kumon:  
  Cảm ơn tất cả những gì về Kumon mặc dù vẫn có nhiều cái không hài lòng, nhưng kết quả của con có được là có một sự đóng góp rất lớn của Kumon.

  Nói về 2 con trai: 
  Ba mẹ rất tự hào về 2 con khi bước chân vào lớp 1 mà đã có một kết quả toán học như hôm nay ( một anh trình độ E - tương đương lớp 5, một anh trình độ F - tương đương lớp 6). Thành quả con đạt được là do khả năng và công sức của con trong thời gian qua, tất nhiên rằng có sự đóng góp của mẹ, cô giáo và tài liệu của Kumon. Ba chỉ hơi tiếc khi mục đích chúng ta đặt là cả hai đều nhận giải học vượt 5 năm nhưng một em đạt được còn một em thiếu mất 0.5 năm.
  Mục tiêu ba mẹ muốn các con là sẽ tốt nghiệp Kumon nhưng không phải trong vài ba năm tiếp theo mà là 5-7 năm nữa. Hiện tại con đang học và đang theo kịp, đến một lúc nào đó nếu bị áp lực  lớn và tiêu tốn nhiều thời gian thì các con sẽ nghừng cuộc chơi trong khoảng 5 năm và sau đó sẽ học tiếp. 

  Nói với mọi người:
  Kiến thức văn hoá  rất cần thiết trong Cuộc sống vì đó là con đường mang tới thành công, nhưng nhiều thứ khác cũng quan trọng không kém vì nó mang lại hạnh phúc cho chúng ta. Mình rất thích câu nói " không nên dùng cái búa tạ để đánh chết một con ruồi"  kiến thức văn hoá ở trường chỉ ứng dụng được  15-20% trong cuộc sống, 80% còn lại là phải học ở bên ngoài.  Vì vậy chúng ta hãy định hướng tốt và phải biết phân chia thời gian, phù hợp với từng độ tuổi,  học những kién thức khác, để sau này con cái chúng ta ứng dụng được vào cuộc sống và chúng thấy hạnh phúc( tình yêu, thể chất và tâm hồn) chứ không nên học những thứ mà sau này chả biết để làm gì!
 • Mình có con đang tham gia học Kumon nên mình có những nhận xét sau:

  1. Tiền bạc.

  Đi học ở đâu thì cũng phải đóng tiền, dù có là công ty kinh doanh giáo dục hay trường học công, khoảng tiền 800.000đ/tháng mình thấy đó là mặt bằng chung ở Tp.HCM bây giờ. 
  Vấn đề chính chúng ta phải suy nghĩ  làm sao cần sự phối hợp giữa phụ huynh, học sinh và giáo viên để kiến thức của con tiếp thu nhanh nhất và đồng tiền mình bỏ ra đạt hiệu quả nhất.

  2. Giáo viên Kumon.

  Kumon là phương pháp tự học, tự nghiên cứu vì vậy gánh nặng học hành sẽ đè lên vai học sinh và phụ huynh. Giáo viên của Kumon chỉ là người theo dõi và hướng dẫn, họ không quyết định nhiều đến sự phát triển của học sinh.
  Học sinh phát triển nhanh hay chậm phu thuộc vào tư duy toán học từng em một + phương pháp giáo dục hiệu quả của từng phụ huynh.
   Mong muốn duy nhất khi học Kumon là gặp được cô giáo có tâm để uốn nắn, theo dõi sự phát triển, sữa chữa những lỗi sai và động viên  con kịp thời. 

  3. Giáo trình.

  Giáo trình Kumon chỉ có số học và đại số, là một giáo trình rất tốt cho những ai kiên trì và tự học,  rất thích hợp cho những học sinh có tố chất về toán học, nhất là học vượt trước trình độ.
  Bài tập Kumon bắt làm hàng ngày, rất nhẹ đối với học sinh học lại kiến thức, nhưng rất nặng đối với học sinh học vượt trình độ, và tiêu tốn rất nhiều thời gian công sức.
  Giáo trình Kumon cần đạt 2 tiêu chuẩn, kết quả và thời gian. Vì vậy học sinh phải làm đi làm lại nhiều lần, rất nhàm chán, gây căng thẳng cho phụ huynh và học sinh, nếu chúng ta không kiên trì thì rất dễ nghĩ học.

  4. Độ tuổi nên đi học.

  Kumon 3 tuổi đã nhận học sinh, nhưng theo mình nghĩ thì khoảng 4.5 -5 tuổi nên bắt đầu cho con đi hoc, Vì đi học sớm quá con chưa tiếp thu kịp với trình độ và cân xứng với công sức, thời gian  +  khoảng tiền bỏ ra hàng tháng. 
  Mình nghĩ lứa tuổi này  3-5 tuổi  là thời điểm vàng để phụ huynh cho con đi học cảm thụ âm nhạc và ngoại ngữ.

  5.Khả năng theo đuổi lâu dài.

  Hầu như tất cả học sinh theo học Kumon nghỉ học vì những lý do sau:
  + Vào học thử 2 tuần phương pháp học không thích hợp.
  + Học được 1-2 tháng nghỉ ( học sinh thấy chán, ba mẹ thấy con cứ làm đi làm lại các bài đã học, ba mẹ không kiên nhận và cũng chán)
  + Học theo phong trào sớm hay muộn cũng nghỉ
  + Học một thời gian thấy mình đang mua tài liệu ở giá cao trong lúc đó trên mạng thì cũng tương tự như vậy nhưng miễn phí.
  + Học 6-12 tháng thấy tốn nhiều thời gian nhưng con không tiến bộ.
  + Học đến một lúc nào đó thấy không theo kịp nữa.
  + nghỉ do không sắp xếp được thời gian vì bài vở ở trường nhiều quá.
  + Học vượt quá nhiều trình độ thấy không cần thiết.
  + Học hết chương trinh 12 ( rất, rất ít + đếm trên đầu ngón tay)
  + nghỉ do n lý do khác nữa ...

  6. Kumon thích hợp với đối tượng nào.

  Dù có mở rộng ra nhiều nước, nhiều trung tâm nhưng phương pháp nào cũng thích hợp với một số đối tượng nhất định.
  + Học sinh : phải có tố chất về toán, yêu thích môn toán, chịu khó, chăm chỉ và có ý chí tiến thủ.
  + Phụ huynh: hiểu rõ phương pháp giảng dạy của Kumon là tự nghiên cứu, tự học,  có tính kiên nhẫn cao,  học cùng con, có mục tiêu ngắn và dài hạn nhất định.

  7.Cảm nhận của mình về 2 con  trai năm nay vào học lớp 1 khi đã tham gia 1.5 năm học Kumon.

  Nói về Kumon:  
  Cảm ơn tất cả những gì về Kumon mặc dù vẫn có nhiều cái không hài lòng, nhưng kết quả của con có được là có một sự đóng góp rất lớn của Kumon.

  Nói về 2 con trai: 
  Ba mẹ rất tự hào về 2 con khi bước chân vào lớp 1 mà đã có một kết quả toán học như hôm nay ( một anh trình độ E - tương đương lớp 5, một anh trình độ F - tương đương lớp 6). Thành quả con đạt được là do khả năng và công sức của con trong thời gian qua, tất nhiên rằng có sự đóng góp của mẹ, cô giáo và tài liệu của Kumon. Ba chỉ hơi tiếc khi mục đích chúng ta đặt là cả hai đều nhận giải học vượt 5 năm nhưng một em đạt được còn một em thiếu mất 0.5 năm.
  Mục tiêu ba mẹ muốn các con là sẽ tốt nghiệp Kumon nhưng không phải trong vài ba năm tiếp theo mà là 5-7 năm nữa. Hiện tại con đang học và đang theo kịp, đến một lúc nào đó nếu bị áp lực  lớn và tiêu tốn nhiều thời gian thì các con sẽ nghừng cuộc chơi trong khoảng 5 năm và sau đó sẽ học tiếp. 

  Nói với mọi người:
  Kiến thức văn hoá  rất cần thiết trong Cuộc sống vì đó là con đường mang tới thành công, nhưng nhiều thứ khác cũng quan trọng không kém vì nó mang lại hạnh phúc cho chúng ta. Mình rất thích câu nói " không nên dùng cái búa tạ để đánh chết một con ruồi"  kiến thức văn hoá ở trường chỉ ứng dụng được  15-20% trong cuộc sống, 80% còn lại là phải học ở bên ngoài.  Vì vậy chúng ta hãy định hướng tốt và phải biết phân chia thời gian, phù hợp với từng độ tuổi,  học những kién thức khác, để sau này con cái chúng ta ứng dụng được vào cuộc sống và chúng thấy hạnh phúc( tình yêu, thể chất và tâm hồn) chứ không nên học những thứ mà sau này chả biết để làm gì!
 • @Bibo có thể chia sẻ tài liệu Kumon với mọi người được không?
 • @Jolene Mình đã cho tài liệu gần hết rồi nên không thể chia sẽ được.
 • Nhà mình cũng đã theo Km được hơn 2th rùi.Bé còn nhỏ ( 32 tháng đã đi học ) nên tiếp thu hơi chậm.Trong 2 tháng học ở Km mình rút ra những nhận xét thế này
  - Đồng ý với mẹ Bibo,mặt bằng học phí 800k là bình thường ( nhà mình nghèo nhé,nhưng đầu tư cho giáo dục là mình hok tiếc )
  -Con tiến bộ hẳn đối với 1 số kỷ năng : ham đọc số,nhạy cảm vớ số hơn,tự lập hơn,tập trung hơn.bé có thể lấy ngón tay chỉ vào các chữ hay con số rất chăm chỉ ( điều này có nằm mơ cũn ghok có đc cách đây 2 th )
  -Giáo viên Km và nhân viên phục vụ rất nhiệt tình,ân cần và tận tâm
  -Con vui vẻ thoải mái khi lên lớp dù ở nhà còn chưa được như ý muốn ( có thể do mẹ chưa làm tốt vai trò của mình )
  Tuy nhiên còn 1 số vấn đề còn bận tâm :
  - KM hơi ít trung tâm,nhà mình 1 lượt đi mất 1h để học có 15p
  - Giáo viên thay đổi thường xuyên khiến HS và Phụ huynh hụt hẫng,chưa làm quen cô này đã phải qua cô khác
  -Thời gian học trên lớp có 2buổi quá ít,3 buổi thì vừa
  Và như mẹ bibo có nói ; đừng dùng cái búa tạ để đập chết con ruồi,nhìu khi mình nghĩ bé còn nhỏ liệu mình có cho con học theo phogn trào hok
  Và gút lại 1 điều,học KM cần phải phốp hợp 3 yếu tố : HS + Phụ Huynh +Giáo Viên ,nên nếu HS hok tiến bộ cũng hok nên đổ lỗi do Km được
  Hazz....con mình còn nhiều điều phải học,nhất là nhận biết mặt số...hi vọng và hi vọng thôi.Miễn con học trong vui vẻ là được
  -
 • @bibo-2006 Ngày 18/11/2012, lễ trao giải cho các học sinh xuất sắc học tại Kumon sẽ được diễn ra tại White Palace, vậy là anh cùng 2 bé nhà mình đều có mặt tại buổi lễ trao giải này. Chúc mừng thành quả học tập của 2 bé. Chúc mừng anh có 2 cậu con trai học giỏi.
 • @ananbaby Sao cho con đi học sớm thế bạn, mà đi mất 1h/lượt thì mình thấy hơi tiếc thời gian, thời gian làm bài tập và đi đường mình nghĩ để tự dạy con về số cũng được mà.
  Mình nhớ trong đĩa DVD con mình hay xem của Leapfrog có câu "math is everywhere" tức là ta thấy toán ở mọi lúc mọi nơi, đi chợ mua 1,2,3 quả táo, đọc sách 1,2,3 trang, trong nhà có 1,2,3 người..., vì thế đó là những cơ hội rất tốt cho bé học đếm và hiểu ý nghĩa về số.
 • @tube4vn Đúng rồi, "Math is everywhere", bố mẹ có thể dạy Toán cho con khi cho con đếm các bậc thang lúc lên xuống cầu thang, đếm số cọng rau lúc giúp mẹ nhặt rau, đọc biển số nhà, số xe khi đi trên đường...có nhiều cách đơn giản nhưng hiệu quả để dạy con đọc số, nhận diện số và đếm số thành thạo. Một điều quan trọng nữa là bố mẹ nên học chung với con mỗi ngày và tạo cho con một thói quen và kỷ luật học tập ngay từ khi con còn nhỏ, khen ngợi con thật nhiều để giúp con thêm tự tin và yêu thích việc học.
 • Kumon đang có chương trình học 2 tuần miễn phí cho các bé sinh năm 2004 đến 2008, nêú mẹ naò muốn tìm hiêủ về phương pháp hoặc còn băn khoăn giưã nhiêù phương pháp học thì nên đăng ký cho bé học thử xem sao.
 • Mình thì chưa đọc hết mấy trang của các Mon, nhưng nhà mình có 2 đứa cháu học ở KM ( trước học ở Đện Biên Phủ), sau này chuyển vế PMH-Q7. Nói chung học cũng rất lâu rồi nhưng hiệu quả không thấy gì hết. Thấy Ba Mẹ bé cũng chở đi học thường xuyên, nếu hôm nào bận không chở đi học được thì vẫn đi lấy bài về cho bé làm ở nhà.
  Bé lớn học gần 5 năm - tới chia có dư rồi.Còn bé nhỏ năm nay mới lớp lá nên cũng học cũng được hơn 1 năm ( bé này học thì thấy biết đọc viết số từ 1 -100).
  Nhưng thấy bé lớn học KM theo kiểu là làm bài nhiều , làm hoài rồi nhớ theo kiểu phản xạ, hổng thấy phương pháp gì hết trơn. Và hiện tại Ba Mẹ bé này quyết định cho 2 anh em nghỉ học toán ở KM. ( Đó là 2 thằng cháu nhà mình).
  Bé mình thì lúc lớp lá cũng đăng ký học , mà lâu lắm hơn năm mới được gọi đi học. Mình thấy lâu quá mới gọi, lúc gọi đi học nghĩ lại học xa quá (Điện Biên Phủ) mà nhà Q7- đi thì xa mà học có 15" về , nên thôi không cho đi.
  Và hiện tại gần nhà có trung tâm toán học tính nhanh, con thấy bạn trong lớp học cũng xin mẹ cho đi, mình cũng cho học thử thấy cũng được, hiện tại tới giờ mới học 2 khóa (tính bằng bàn tay cộng trừ trong phạm vi 100, thấy bé mình tính cũng nhanh- chính xác, mà khóa 1 tính không sai, qua khóa 2 chắc khó hơn nên tính cũng sai). Lên khóa 3 học bằng bàn tính, nghe lên khóa trên nữa thì học bằng tư duy. Toán này có công thức nha các Mom.

  Vài ý kiến để các Mon tham khảo lựa chọn pp tốt cho các bé, vì giờ các bé còn nhỏ bố mẹ cho học đâu con học đó, chứ bé đâu biết pp nào phù hợp với bé đâu.
 • @nhngoc2611 Cảm ơn Kumon về những gì đã làm được cho 2 con chúng tôi, cũng thật hạnh phúc khi trường Kumon có gần 10.000 học sinh và có 77 em học vượt 5 năm trong đó có con tôi.

  Hai cháu rất tự hào về chiếc cúp, chiếc huy chương vàng mà cháu đã nhận được.

  Nhân ngày 20/11 gửi đến thầy cô lời tri ân, lời chúc tốt đẹp nhất.
 • @bibo-2006 Mong hai con sẽ mãi giữ được động lực học và năm sau cùng đứng trên bục vinh quang của học sinh 5 năm!
  Quan trọng hơn, những gì con học được từ KM sẽ là những kiến thức và kỹ năng hữu ích hỗ trợ cho sự trưởng thành của các con sau này!
 • ôi hay quá đánh dấu, mà 4t mới được ah chị, để em theo dõi bài này luôn
 • Theo mình được biết thì Kumon bắt đầu nhận bé từ 3 tuổi. Nếu bé có thể làm theo hướng dẫn của giáo viên tốt thì sẽ được nhận vào.

  Tại sao lại nhận trẻ từ sớm như vậy? => Thực tế Kumon nuôi dưỡng tiềm năng học sinh ngay từ khi còn nhỏ. Nếu học sinh tiềm năng được tiếp cận phương pháp học phù hợp thì khả năng của em sẽ tăng lên theo thời gian.

  Làm thế nào để nhận biết khả năng của mỗi em? => Mỗi bé trước khi nhập học tại Kumon đều trải qua 1 bài kiểm tra đầu vào để đánh giá học lực, kỹ năng tính toán, các thói quen và kỹ năng học tập mà bé đạt được ở giai đoạn hiện tại.
 • Sau khi cho một vài cháu ở nhà học, tui rút ra được 1 kinh nghiệm:
  Không cho các bé đi học ở Kumon quá sớm vì học sớm các cháu sẽ có thói quen viết nhanh chữ viết sau này sẽ rất xấu và khó có thể rèn lại chữ viết được
 • @nhngoc2611 Bạn xác minh lại chưa vậy?
 • Xin chia sẻ với các bà mẹ,

  Topic đã bị QC trá hình bởi người của Kumon quá nhiều. Các mẹ hãy tỉnh táo.

  Mình đã từng hỏi qua nhiều bạn bè là các chuyên gia giáo dục ở Úc, Mỹ. Nói chung là những người đó họ không thích Kumon. Các lý luận của họ như sau:

  - PP Kumon không được ngành giáo dục của các nước Mỹ và Châu Âu công nhận.
  - PP Kumon chưa từng được tổ chức có uy tín nào đánh giá cao.
  - PP Kumon chỉ dạy cho trẻ con trở thành 1 cái máy tính, chứ không dạy Toán học.
  - PP Kumon không chỉ là không hữu ích, mà còn rất nguy hiểm cho con trẻ về sau.

  Đó là lý do Kumon chỉ làm ăn khấm khá ở các nước Châu Á, hoặc ở các khu vực Châu Á.

  Mình rất ngạc nhiên khi các mẹ biết là Kumon dạy học vẹt, bỏ qua cách đếm ngón tay, đếm que... mà các mẹ vẫn tin tưởng. Bản chất của số lượng chính là lượng. Khi đếm ngón tay, đếm que, đếm kẹo... các bé mới cảm nhận rõ rệt ý nghĩa của từng con số. Làm sao mà bỏ qua được cách làm toán này.

  Các mẹ đừng nên chạy theo thành tích, thấy con làm toán nhanh, chính xác mà mừng. Não trẻ con rất non nớt, dạy chúng theo kiểu lặp đi lặp lại như vậy thì làm sao trẻ tư duy tốt. Ai cũng biết là giáo dục là cần dạy trẻ nhìn vấn đề từ nhiều góc độ, nhiều phương diện. Ở Kumon, điều này bị triệt tiêu. Thật đáng lo ngại.

  Chưa kể, trẻ không biết làm phép tính mà chỉ thuộc lòng như con vẹt. Trí não con người cũng có giới hạn. Nếu nhồi nhét vào đầu trẻ những con số, những đáp án học vẹt thế kia thì còn chỗ đâu để trẻ tiếp thu những điều quan trọng khác?

  Đôi khi, mình nghĩ rất cần, cần các nhà giáo dục có tài, có tâm vào cuộc. Cần 1 bài phóng sự của báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ gì đó làm rõ vấn đề. Nên cứu lấy các bé non nớt bị nhồi vào đầu những con số như con vẹt, làm toán như cái máy mà không hiểu gì về bản chất của phép toán cộng, trừ, nhân, chia.

  Xin hãy sáng suốt mà thương lấy các con của mình.
 • @samsonite Mình đã xác minh lại thông tin. Đúng là có việc 6 trung tâm Kumon tạm ngưng hoạt động trong vòng 2 tháng 12/2012 và 1/2013 bao gồm Nguyễn Kiệm, Bình Thới, Lê Hồng Phong, D2, Phú Mỹ Hưng và Trần Hưng Đạo và các trung tâm này sẽ hoạt động lại bình thường trở lại trong tháng 2/2013.

  Các trung tâm trên đều có giấy phép kinh doanh (giấy phép này được dán ở bảng thông báo tại các trung tâm Kumon). Vậy tại sao trung tâm vẫn bị ngưng hoạt động? Cái này mình được giải thích lại và mình hiểu là như thế này: Kumon là công ty 100% vốn nước ngoài nên việc xin giấy phép hoàn chỉnh tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn vì phải thông qua nhiều Bộ ngành khác nhau. Xin được giấy phép của Bộ này rùi mới xin tiếp được của Bộ khác, xin xong giấy phép trung tâm này mới được cấp cho trung tâm khác nên tiến trình rất chi là chậm.

  Mặc dù có giấy phép kinh doanh được Bộ Giáo dục cấp nhưng các trung tâm vẫn chưa hoàn thiện được giấy phép hoạt động của Bộ xây dựng (mình hiểu giấy phép này là để xác minh là các trung tâm có đủ điều kiện cơ sở vật chất để học sinh theo học hay không). Hiện nay có nhiều trường của Singapore bị đóng cửa nên việc xin giấy phép của Kumon càng khó khăn hơn do Bộ thắt chặt việc cấp phép và đó là lý do tại sao các trung tâm phải ngưng hoạt động trong 2 tháng để xin cho xong Giấy phép hoạt động của Bộ xây dựng.

  Chắc chắn Kumon đã hứng chịu nhiều tổn thất to lớn từ sự cố này và đây là bài học đắt giá cho Kumon. Cho dù công ty Kumon có gặp nhiều hơn những sự cố tương tự nhưng mình vẫn hy vọng phương pháp Kumon có thể phát triển rộng rãi trên khắp đất nước Việt Nam vì phương pháp Kumon thực sự là một phương pháp giáo dục hay, rèn luyện cho các con những kỹ năng sống cần thiết, giúp các con tự tin khẳng định mình trong cuộc sống. Mình tin vào những lợi ích lâu dài mà phương pháp Kumon đang cố gắng xây dựng tại Việt Nam. (Cái này là quan điểm của mình thôi, mẹ nào đọc không thấy hài lòng cũng đừng ném đá nhé!)
 • Con mình học KM được 4 năm rồi, từ khi bé học lớp Lá, nay bé học lớp 3. Bây giờ mình mới tìm đến topic này để tham khảo, vì bé vừa khóc lóc bảo cho chuyển qua Mathasium. Chả là con bé chị học KM, còn thằng em học Math, mình muốn xem 2 PP thì PP nào tốt hơn, thằng em đi học rất vui vẻ không kêu ca gì, còn con chị ngày nào cũng bắt ngồi làm bài tập, năn nỉ, la mắng đủ kiểu mới chịu ngồi vào bàn, có hôm vừa học vừa khóc như tra tấn. Và chiều hôm qua lại khóc bảo học KM chán phèo, vớ vẩn, ...rồi nói cho con chuyển qua học Math với thằng em.
  Đúng như 1 bạn nào đã nói học KM từ nhỏ tạo cho bé viết ẩu và xấu kinh khủng như con mình đây, chữ viết bài ở trường thì không sao, còn viết trên bài tập KM thì ôi thôi như gà bới nhìn không chịu nổi.
  Đọc xong topic này chắc cho con mình nghỉ KM và chuyển qua Math.
 • Bé nhà mình học Kumon đã được hơn 1 năm rồi. Như mình đã chia sẻ với mọi người ở những comment trước, mỗi phương pháp giáo dục đều có ưu nhược điểm, phù hợp với nhóm đối tượng nhất định. Các mẹ nên tìm hiểu kĩ càng trước khi đóng tiền học cho con ở bất cứ trung tâm nào, trường lớp nào. Cho đến giờ này, mục tiêu mình đặt ra cho con khi cho bé theo học Kumon đã tạm ổn. Mình không hài lòng với cách dạy viết của Kumon, không thích lắm việc lặp đi lặp lại trong quá trình học ở Kumon (như bạn nào ở trên nói là giống vẹt) nhưng Kumon đã giúp bé nhà mình thích học toán, có sự hiểu biết nhất định về việc đến lớp và học tập, có được sự tập trung trong giờ làm việc (đối với bé là việc học). Mình cũng tính đến khi bé vào lớp 1 là cho bé nghỉ luôn ở Kumon vì đến lúc đó vai trò của Kumon đã hoàn thành.
 • Chiều nay bé nhà mình (hiện đang học lớp mầm) sẽ đi học buổi đầu tiên. Thứ 6 vừa rồi khi đến trung tâm được cô giới thiệu PP Kumon mình đã nghĩ sẽ chỉ cho con học khoảng 1 năm với mục đích để con có thể tập trung, con bớt nhút nhát (nếu được độc lập, tự tin là tốt nhất nhưng ko dám mơ nhiều) và có vẻ hứng thú với các con số. Qua buổi kiểm tra đầu vào, về nhà là bé liên học đòi đi học số, chơi số. Mình chỉ mong có thế thôi còn nhìn qua PP Kumon mình không tin tưởng bé có thể giải toán tốt, vì đơn giản nó chỉ là con số, không có toán đố hay gì hết. Chuẩn bị ngó nghiêng trường khác cho bé là vừa nhỉ?
 • Nhân Ngày của Mẹ, xin chia sẻ 1 điều thú vị:

  Thời gian trước đây, thấy các cô giáo Kumon mặc 1 cái áo yếm màu xanh in biểu tượng Kumon trông giống như tạp dề. Nó có 3 túi mà theo như các bé gọi là túi thần kỳ Đôraemon vì khi bé nào cần mượn bút chì, gôm, chuốt chì hay bấm kim, cô sẽ lấy từ trong túi ra ngay và cho bé mượn. Đối với bé mà nói thì cái túi đó như túi thần kỳ Đôraemon nhưng đằng sau đó là 1 ý nghĩa khác mà giờ mình mới biết.

  Phương pháp Kumon ra đời tại Nhật Bản vào năm 1954 do thầy giáo Toru Kumon đặt nền móng, thầy viết ra chương trình Toán để giúp cho con trai mình là Takeshi (đang học lớp 2 và học yếu môn Toán) có thể cải thiện điểm Toán ở trường. Vợ thầy - bà Keiko dù rất bận rộn với công việc nội trợ trong gia đình nhưng vẫn dành thời gian chăm lo cho việc học của con trai mình và nhận ra cậu đang gặp khó khăn trong môn Toán. Bà đã nói với chồng mình rằng: bà không hài lòng với việc học Toán ở trường của Takeshi và yêu cầu ông phải quan tâm hơn đến việc học của Takeshi. Thầy Toru Kumon từ đó mỗi ngày đều viết các bài Toán trên khổ giấy A5 để cho Takeshi rèn luyện sau bữa ăn và thật đáng ngạc nhiên, đến năm học lớp 6, Takeshi có thể giải được chương trình Toán tích phân và vi phân lớp 11. Thầy Kumon nhận thấy rằng: nếu 1 trẻ làm được thì những trẻ khác cũng làm được, và phương pháp Kumon ra đời từ đó.

  Có thể nói phương pháp Kumon là phương pháp học tại nhà, với 2 buổi học ở trường, các bé sẽ được hướng dẫn để tiếp thu kiến thức mới cũng như điều chỉnh cách hiểu đúng với mỗi bài Toán có kết quả sai. Còn 5 buổi học tại nhà, luyện tập lại kiến thức sẽ giúp cho bé hình thành thói quen và kỷ luật học tập, củng cố lại kiến thức. Như vậy sự hỗ trợ tại nhà của phụ huynh là cực kỳ quan trọng.

  Hình ảnh chiếc tạp dề Kumon có nghĩa là: dù bạn là người nội trợ thì bạn vẫn có thể chăm lo tốt cho việc học của con, cũng giống như bà Keiko - vợ của thầy Toru Kumon. Dù công việc nội trợ bận rộn nhưng bà vẫn dành sự quan tâm đến việc học của con, phát hiện sớm những khó khăn mà cậu gặp phải và đề ra giải pháp giúp cậu cải thiện.

  Với cuộc sống hiện đại ngày nay, không ít người lựa chọn công việc nội trợ cho gia đình để có thể chăm sóc cho chồng, cho con tốt hơn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn suốt ngày chỉ cắm cúi vào việc lau chùi nhà cửa, chuẩn bị những món ăn ngon. Người nội trợ - những bà mẹ vẫn có thể tạo ra tương lai tốt đẹp cho con nếu dành thời gian chăm lo cho việc học của con tại nhà thay cho những ông bố bận rộn kiếm tiền nuôi gia đình.

  Cảm ơn các mẹ đã luôn là chỗ dựa vững chắc cho gia đình, là người tạo nên hy vọng và tương lai cho các con và là những người vợ đảm đang cho chồng yên tâm công tác.

  Hy vọng nhiều mẹ nội trợ có thể đọc được bài viết này. Chúc các mẹ có một ngày thật vui và ý nghĩa.
 • Mới học được một buổi mà đã suy nghĩ ngó nghiên trường khác thì tốt nhất bạn cho con nghĩ luôn là vừa?
 • 1 Chia sẻ Trả lời - 1602 ngày trước
 • Minh cũng có con 5 tuổi rưỡi , cũng có tìm hiểu mấy trung tâm để con học, mà thấy nhiều quá, mà không biêt trung tâm nào được nữa. Kumon,UCMAS, và SuperBrain. Mọi người cho mình biết được mấy trung tâm này như thế nào
 • 1 Chia sẻ Trả lời - 1022 ngày trước
 • bạn nào ở Tân Phú hoặc bình tân chỉ cho mình địa chỉ trung tâm Kumon với nhé!