Topic nhận tư vấn miễn phí về học - mua đàn phím cho mọi lứa tuổi!
Topic nhận tư vấn miễn phí về học - mua đàn phím cho mọi lứa tuổi!
Topic nhận tư vấn miễn phí về học - mua đàn phím cho mọi lứa tuổi!

Topic nhận tư vấn miễn phí về học - mua đàn phím cho mọi lứa tuổi! (2038 lượt xem)
38 349

 • Mình là giáo viên dạy đàn phím, đã tốt nghiệp loại giỏi 3 chuyên ngành Piano, Organ và Accordeon và có kinh nghiệm dạy đàn trên 10 năm. Mình tình nguyện mở topic này để tư vấn miễn phí cho các mẹ có con nhỏ (hoặc các bạn có niềm yêu thích học đàn), nhằm giải đáp những thắc mắc của các bạn khi chuẩn bị bước vào môn học năng khiếu này. (Mình chỉ muốn giúp đỡ các bạn trong khả năng chuyên môn chứ không quảng cáo gì đâu, không biết MOD có xóa topic không Rất mong được giúp đỡ cả nhà! Các bạn có thể chat với mình nick duongcam81 hoặc đt: 09123.98.568
 • Mình là giáo viên dạy đàn phím, đã tốt nghiệp loại giỏi 3 chuyên ngành Piano, Organ và Accordeon và có kinh nghiệm dạy đàn trên 10 năm. Mình tình nguyện mở topic này để tư vấn miễn phí cho các mẹ có con nhỏ (hoặc các bạn có niềm yêu thích học đàn), nhằm giải đáp những thắc mắc của các bạn khi chuẩn bị bước vào môn học năng khiếu này. (Mình chỉ muốn giúp đỡ các bạn trong khả năng chuyên môn chứ không quảng cáo gì đâu, không biết MOD có xóa topic không Rất mong được giúp đỡ cả nhà! Các bạn có thể chat với mình nick duongcam81 hoặc đt: 09123.98.568
 • Xem 349 bình luận của bài viết này tại đây.
 • Chia sẻ bởi: lienhaonha
 • Chia sẻ Trả lời Thông báo Spam
 • BÀI VIẾT YÊU THÍCH
 • Mình cũng đang quan tâm đến việc học đàn vì muốn cho con gái đi hoc. Mình thấy topic này rất hay và thật sư có ích cho mọi người bởi lý do: Mọi người sẽ có thêm thông tin về việc học đàn gì, lứa tuổi nào, học ở đâu...Thực chất, mọi người được nghe tu vấn miễn phí , còn việc học hay không, tin hay không là ở mọi người...
 • Bạn ơi. bé mẫu giáo mới học đàn OG thì mua đàn nhỏ hay mua luôn đàn to. Đàn to thì tay bé bé như vậy có đánh được ko. San sẻ cho mình tí kn nhé.
 • @nepthoms Mẫu giáo có 3 lứa tuổi: mẫu giáo bé/nhỡ/lớn (nghĩa là 3/4/5tuổi). Bé nhà bạn cụ thể là mấy tuổi?
  Thông thường nếu các bé không phải con nhà nòi hoặc không có năng khiếu sớm thì 6-7tuổi mới có thể học nhg chỉ với tính chất làm quen với đàn là chính. (Nếu có năng khiếu thì từ 3t cũng đã có thể học đàn).

  Và tuỳ mục đích gia đình cho con học là chỉ để chơi, biết hay là theo một cách chuyên nghiệp?

  Nếu chỉ để chơi thì mục đích chơi là cho đến năm con mấy tuổi? nếu từ 10t trở xuống mẹ nên đầu tư cho con 1 cái đàn đừng nhỏ quá, mà phải có ít nhất những chức năng cơ bản, con mới dùng lâu được...Nếu chỉ để chơi 1 thời gian ngắn mẹ có thể mua đàn nhỏ hơn nữa, tất nhiên sẽ rẻ hơn (mẹ có thể thấy trong mục Thanh lý đồ cũ của stcm thỉnh thoảng có bạn rao tl đàn organ đó)

  Còn nếu xác định cho con theo nghề (như tớ) thì ngay từ giờ có thể đầu tư 1 cái đàn vừa tầm, sau đó theo năm tháng con lớn dần thì lại đổi đàn, vì tay bé giờ chỉ đánh được những đàn phím nhỏ, sau lớn phải đổi dần sang phím to và có nhiều chức năng hơn.

  Với lứa tuổi MG bên Casio có 1 model rất hay (mình không nhớ) có sẵn 1 số bài hát thiếu nhi trong đàn, bé có thể bật lên nghe và có micro cắm cùng đàn bieu diễn rất ngộ! Ngoài ra đàn này còn có chứuc năng giúp bé tập đánh đàn khi không có cô giáo bên cạnh, vì bàn phím phát sáng giúp người tập biết phải đánh vào nốt nào!, và còn có chức năng giúp người chơi có thể chép nhạc từ 1 bài nhạc có trong Song đànv.v.. NÓi chung rất thích hợp cho việc học của các bé nhỏ tuổi,,,,Nếu bạn muốn xem mình sẽ chỉ chỗ cho đến xem và dùng thử cho bé!
 • Cảm ơn bạn nhiều, bạn cho mình biết địa chỉ xem đàn nhé.
 • Con gái tớ năm nay lên lớp 2, và mới bắt đầu học đàn. Mình ko có ý định cho con học, nhưng thấy con học mót của bạn mà cũng đánh được bằng 2 tay, thương quá nên đăng ký cho học tại truờng thôi. Bạn có thể giúp mình xem mua loại đàn nào cho con ở lứa tuổi này thì thích hợp, mà phải kinh tế một chút. Vì ngân sách của gđ mình cũng ko xông xênh lắm. Có bạn khuyên mua đàn piano điện tử có nắp cho khỏi bụi bẩn, ko biết loại đàn đấy có đắt lắm ko bạn. Nếu có thể bạn cho mình lời khuyên nhé, và cả mã đàn và địa chỉ để mua nữa thì tốt, vì về khoản âm nhạc thì tớ u tì mít lắm. tks adv.
 • @nepthoms Hiện nay hầu như không còn cháu nào học trên đàn phím nhỏ đâu bạn ạ.
  Trước đây hãng Yamaha có 2 seri đàn organ là PSS390 và PSS51 là dòng đàn phím nhỏ, nhưng hiện nay không còn ai dùng loại này nữa. Những cây này nếu còn thì giá rất rẻ, chắc để làm đồ chơi thôi
 • @ lienhaonha: Hãng yamaha có seri VN300 là đàn liên doanh có 60 bài hát mẫu cho thiếu nhi. Đúng là Casio thường có trò dỗ trẻ con bằng phím sáng.@ me bong&bi : Cả 2 hãng yamaha và casio đều có các piano điện, nhưng hầu hết đều trên dưới 10 triệu. Bạn cũng có thể mua Piano điện cũ thì rẻ hơn. Nhưng sẽ khó tìm. Để tìm hiểu và tham khảo về giá cả, tính năng bạn có thể lên Vincom, tới công ty Sao việt ở Lý Quốc Sư, nhưng đừng mua ở đó giá sẽ đắt hơn. Bạn ra ngay mấy cửa hàng gần đó.Theo quan điểm riêng của tôi, các mẹ không nên mua đàn của Casio vì tiếng rất chán, cho dù giá thường rẻ hơn của Yamaha.
 • @nepthoms bạn có thể xem ở VINCOM hoặc ở Nhà chung là phố chuyên bán đàn đó. Cái đàn mà tớ chỉ bạn xem ý, hình như là LK 55VN, bạn có thể đến VINCOM xem và được nhân vien ở đó hướng dẫn cụ thể cách sử dụng. Nếu bạn muốn mua thì có thể tham khảo ý kiến phía trên của bạn Kidmusic.
  Tớ chỉ không đồng ý một chút với bạn Kidmusic, đó là bạn ý khuyên các bạn nên mua piano điện. Theo tớ nếu để trẻ học chơi thôi thì không nên đầu tư nhiều tiền thế. Tớ đồng ý là đàn Casio tiéng không hay như Yamaha nhưng nó lại rất hợp với các bé nhỏ tuổi, có nốt nhạc phát sáng này, có bài hát mẫu này, có micro biểu diễn luôn này...rất hay...giúp các bạn dỗ đuoc các bé. Tại sao không? vì ở lứa tuổi này, dạy các bé cũng cần phải dỗ mà, đó là ưu điểm của cây đàn này chứ nhỉ?
  VÌ thế trước khi khuyên mua loại đàn gì, tớ thường hỏi phụ huynh về mục dích cho con học, từ đó mới hướng đến loại đàn thích hợp. Theo tớ, piano điện chỉ hợp với bé nào mà bố mẹ xác đinh cho con học piano, theo chuyên nghiệp, vì nếu bỏ ra tren dưới 10tr để mua ngay 1 cây đàn piano ngay từ đầu, neú sau này con khonog thích học nữa sẽ rất lãng phí/
  Tóm lại bạn thấy lời khuyên của ai hợp với hoàn cảnh của bạn thì làm,
 • Ở lứa tuổi này thiíchh hợp cho bé học quá, mà bé lại có khieu như vậy, bạn nên đầu tư cho con, bạn có thể mua đàn yamaha hoặc casio cũng đuợc, có rât snhiều giá, casio thì rẻ hơn Yamaha, 2 -5 tr là có thể có 1 cái rồi, đàn có túi đưụng nên không sợ bụi bẩn đâu, nếu xác định cho con chơi lâu dài và chuyên nghiệp hãy mua piano điện tử, cái này đăt đó
 • Xin chào

  Cháu nhà tôi năm nay 8 tuổi ( học lớp 2), phiền bạn tư vấn giúp xem nên học gì , học ở đâu, và mua đàn thế nào nhé. Mục đich để cho chau biết chơi nhạc cơ bản thôi

  Cảm ơn bạn
 • Con nhà mình năm nay học lớp 3, cháu đã chơi đàn organ được 3 năm rồi (đàn của nhà mình là đàn Yamaha). Nay mình muốn đổi sang đàn piano điện tử vì thấy cháu cũng thích học đàn. Không biết mình có nên mua không hay vẫn để dùng đàn cũ vì đàn đó mình cũng thấy đắt
 • Cảm ơn các bạn đã tư vấn. Bé nhà mình học đàn được 2 buổi rồi. Cô giáo nói con học được đấy, nên mẹ sẽ quyết tâm mua cho con một cây đàn vừa tâm thôi. Nếu con có năng khiếu thật thì bố mẹ cũng mừng, còn ko thì đây là món quà giúp con thêm phấn khích để học tập tốt hơn. Cảm ơn cả nhà nhé. CN này mình sẽ đi mua đàn cho con.
 • @chipvatung Mục đích để cho cháu biết chơi nhạc cơ bản thì bạn có thể mua đàn yamaha hoặc casio, loại đàn nhỏ dùng cho trẻ nhỏ, tuỳ tình hình kinh tế và thời gian mà quyết đinh mời cô giáo về nhà hay cho học ở trung tâm, vì học ở trung tâm chắc chắn học phí sẽ rẻ hơn là mời thầy về nhà nhưng tất nhiên có cô kèm thì hiệu quả hơn rất nhiều! Mấy tuần tới tớ có thể rảnh vào ngày nghỉ, nếu bạn muốn đi mua và xem tớ có thể giúp bạn vì tớ cũng phải đi tìm đàn phù hợp để đổi cho hs của tớ, có gì mình đi cùng luôn thể nhé!
 • @balance đàn yamaha của bạn là PSR bao nhiêu? bé học được lâu vậy rồi thì bạn có y định cho con thi vào trường chuyên nghiệp không? (như trường cao đẳng nghệ thuật chẳng hạn - hệ sơ cấp ý), và điều kiện kinh tế của nhà bạn thế nào?
  Nếu chỉ là để chơi, không theo chuyên nghiệp thì có thể đổi, nhưng đổi sang đàn yamaha khác, nhiều chức năng hơn phù hợp với lứa tuổi và trình độ của cháu, chứ không nhất thiết phải đổi sang piano điện tử, vì thực ra chỉ những cháu nào muốn theo 1 cáhc chuyên nghiệp mới cần phải đầu tư một cái piano như vậy, nhất là tay các cháu yếu, dang đánh quen phím organ, sang phím piano sẽ nặng hơn, vất vả hơn cho các cháu...
 • @lienhaonha cảm ơn bạn, bạn có thể giới thiệu 1 vài trung tâm nào ở gần Giảng võ ko?
 • @lienhaonha Bạn cho biết thêm thông tin cụ thể (seri, ảnh, giá tiền) về mấy seri này thì các mẹ dễ lựa chọn hơn
 • ôi sao hôm nay mình mới tìm thấy topic này nhỉ? Mình có rất nhiều thắc mắc muốn hỏi bạn nhờ bạn tư vấn đây.

  Bé trai nhà mình năm nay 5 tuổi, cháu rất thích nhạc và cũng có năng khiếu nên lúc 3 tuổi mình đã tìm lớp học Org cho cháu nhưng ko tìm được lớp nào phù hợp. Cuối cùng mình cho cháu học chơi chơi ở nhà VH Thiếu Nhi (vì ở đây cũng chỉ nhận dạy từ 4- 5 tuổi thôi). Cháu học được và thích học nhưng do lớp đông quá hơn 20 em và thày giáo ko kèm cháu học nhiều nên mình quyết định cho con nghỉ sau 3 tháng dù bé vẫn xin mẹ cho đi học.

  Bây giờ mình muốn kiểm tra năng khiếu của con xem con thực sự có năng khiếu ko hay chỉ do cháu thích nhạc thôi thì mới xác định cho con học nghiêm túc hay học chơi nhưng cũng ko biết phải làm thế nào. Mình đang ở TP HCM nên có đt đến nhạc viện TP hỏi mà người ta cũng chẳng thèm trả lời hay tư vấn gì cả.

  Mình có tìm hiểu các môn học trong Nhạc viện và thấy có rất nhiều môn, nhiều loại nhạc cụ nên mình cũng rất thắc mắc là ko biết con mình phù hợp với loại nào?

  Mình là dân hoàn toàn mù về nhạc nên thắc mắc hơi nhiều, bạn giúp mình nhé. Rất cám ơn bạn
 • Mời các bạn tham quan một cuộc bình chọn các loại đàn Organ và piano điện. Các bạn sẽ biết giữa yamaha và casio nên lựa chọn thế nào
  http://daynhac.com/forum/forum_posts.asp?TID=219&PN=1
 • Các bạn ơi , mình đã mua đàn cho con hôm thứ 6 rồi. Mình mua đàn yamaha VN300 có 6o bài nhạc, bài hát thiếu nhi, dân ca...cho bé nghe.Giá đàn và phụ kiện (chân , bao, cả cái cục gì để cắm điện vào đàn đó) tất cả là 3 triệu rưởi..Cũng ko tốn kém lắm nhỉ. Con đã đi học nhạc được một buổi đầu tiên sáng thứ 7 ở trung tâm King housse. Lúc đón con về suốt dọc đường con cứ ríu rít kể: Cô cho con xem bản nhac, nốt nhạc với cả khóa son. Cái khóa son giống in chữ t hoa mẹ ạ, nhưng đuôi nó bị quay ngược ra phía sau..cô cho con chơi xắc xô với cả đặt bàn tay từ rốn dần dần lên đến trán để hát đồ rê mi. Xong cô dạy đàn cho con, cô vỗ tay khen con mấy lần mẹ ạ....Tình hình lúc đầu cũng sợ con chán vì nghĩ tập đàn cặm cui. con là con trai ko biết có chịu ko. nay thấy con vui thích thế thì mừng quá.Tối qua về nhà cứ thấy đứng trước gương hát đồ rê mi...rồi đặt tay trên người , lại gọi , mẹ ơi con dạy mẹ học nhạc nhé, sao tay mẹ cứng thế, cô bảo đánh đàn tay phải mềm. Ăn xog đòi ngồi vào đàn từ rất sớm, cô bảo phải về nhà phải tập, nếu bạn nào tập giỏi cô sẽ thưởng mẹ ạ. Ôi mới học có một buổi mà rổn rảng quá. Chẳng biết sau học nhiều tập nhiều có chán ko. Nhưng mình cũng mừng. Đàn mới bé dễ sử dụng lắm. Cô giáo chỉ cho bé tự tắt mở và điều chỉnh to nhỏ nên mẹ định làm cho thì gạt tay mẹ ra, mẹ để con tự..
 • @nepthoms Đọc bài của bạn làm tôi cũng thấy vui lây Bé nhà bạn ngộ quá Chúc bé học đàn thật giỏi, chơi được nhiều bài hay :Applause::Applause::Applause:
 • Cảm ơn bạn. Cũng nhờ topic này và cac bạn tận tình chỉ bảo để mình có thể lựa chọn cho con mình 1 phương cách phù hợp nhất. Cảm ơn rất nhiều !
 • lienhaonha ơi, bé nhà mình 4,5t đang học piano. Mình định mua đàn piano cơ cho cháu, khoảng trên dưới 2ngàn một tý. Chả là mẹ cháu cũng thích piano nhưng trước đây chưa có điều kiện nên bây giờ con gái học mẹ cũng tý toáy học theo, hehe... Theo bạn mình nên mua đàn loại nào? Kidmusic ơi, trung tâm của bạn không mở ở khu vực Cầu giấy à? Mình thích học nhưng lên Lò đúc thì xa quá, mà mẹ cháu cũng sang "băm" rồi liệu có học được không. Con gái cứ thích phải có mẹ tập cùng nên mẹ cháu cũng muốn tập tành một chút hihi không biết có được không đây???
 • Bé nhà mình 4 tuổi rưỡi, mới đi học ở trường Yamaha được 3 buổi nhưng về nghe đĩa nhạc trong giáo trình đã thấy thả hồn lắm, có vẻ để ý nghe nhạc hơn. Mình muốn đầu tư cho con đàn piano luôn nhưng có sợ con còn nhỏ, gõ piano nặng lại nản không?

  Có người gợi ý nên mua Organ cho con học 1 năm để con cứng cáp hơn, cũng định hình ý thích hơn rồi chuyển. Mình hỏi liệu lúc chuyển có khó cho con không thì họ nói, học 1 năm rồi chuyển không sao, lúc đó đã có gì đâu mà lo khó.

  Mình hỏi các bạn có kinh nghiệm tý chút là như vậy có được không
  Và nếu vậy thì nên mua đàn organ loại nào cho con học từ giờ tới 1 năm sau

  Mong tin các bạn!
 • Với số tiền trên dưới 2 ngàn$ bạn có thể mua được một cây đàn Piano acoustic của Yamaha loại U1 hoặc U1H (đây là đàn Piano second-hand nhập từ Nhật về).Mình cũng dùng đàn của Yamaha vì có khả năng chịu được thời tiết ẩm ướt của Việt nam.Về phần tiếng cũng được,nếu bạn mua một cây đàn tốt ,có thể sử dụng vài chục năm nữa vẫn chưa phải thay đàn đâu!
 • @Bống_Bo07 Nếu bạn có điều kiện thì nên mua Piano Acoustic (mọi người vẫn hay gọi là Piano cơ)cho bé,như vậy bé sẽ được tiếp xúc với nhạc cụ thật ngay từ đầu.Còn về việc phím đàn nặng cũng không đáng lo ngại lắm vì các bé 4 tuổi hoàn toàn có thể bấm phím đàn Piano được nếu bé học đúng cách.Việc tiếp xúc với phím đàn Piano sẽ giúp bé phát triển cơ tay,các khớp ngón tay cử động khỏe,linh hoạt,tay bé sẽ khéo léo hơn!
 • @ pinkhold: Cháu trai thì cũng có nhiều sự lựa chọn lắm. Tôi đặc biệt ấn tượng với những giai điệu kèn Saxophone. Hình ảnh một lãng tử bên cây Ghita sẽ làm say mê không chỉ phái mày râu đâu nhé. Một tay trống cự phách Drumer cũng là tâm điểm, sự say mê cho những bạn nam.... Nhiều, nhiều sự lựa chọn quá. Không biết khuyên bạn thế nào bây giờ ... hihihi. Học Organ thì mang tính phong trào và số đông. Lớp mà 20 cháu thì khủng khiếp quá !!! Ở Kidmusic tối đa chỉ 5 cháu/lớp nhiều khi tôi còn cảm thấy ít thời gian (dù thời gian học 1 buổi ở Kidmusic là 3 tiếng).Về chuyện năng khiếu thì đúng là học nhạc có năng khiếu sẽ nhanh hơn. Nhưng cũng không nên vì thế mà quyết định cho cháu học hay không. Bạn hãy coi việc cho cháu đến với âm nhạc như một món quà bạn dành tặng cho tuổi thơ của cháu với tình yêu vô bờ bến của ba mẹ. Khi còn nhỏ tôi cũng không nghĩ nghề nghiệp của mình sau này là âm nhạc, cũng không thấy mình có năng khiếu gì ngoài việc thích đá bóng, đùa nghịch với lũ bạn cùng phố. Nhưng đến giờ tôi luôn tưởng nhớ với lòng biết ơn với ba mẹ tôi vì đã hướng tôi theo con đường này.
 • @ Mẹ Anhia: Với 2000USD bạn đã mua được cây đàn tốt lắm rồi đấy. Khi mua bạn nên đi cùng với những người biết kỹ lưỡng về đàn nhé. Nếu không bạn sẽ mua sự bực mình bởi đồng tiền bạn bỏ ra không tương xứng với những gì bạn thu lại. Ngay ở cổng nhạc viện HN cũng có những hàng bán đắt hơn các cửa hàng khác khá nhiều. Bạn không thể trông mong gì vào lương tâm của những người bán bởi họ đặt lợi nhuận lên cao nhất. Cứ mặc cả thoải mái nhé, tháo cả trong lẫn ngoài ra mà xem xét kỹ lưỡng. Bạn có thể tham khảo thêm topic mua bán đàn piano cũ trong trang web của trung tâm Kidmusic ở đây:http://daynhac.com/forum/forum_posts.asp?TID=552Bạn muốn học Piano với Kidmusic khi đã bước sang đầu 3X ... hihihi. Không có gì là không thể! Dù Trung tâm có tên là KIDMUSIC nhưng lại có rất nhiều học sinh, sinh viên, công chức, người đi làm theo học. Nếu tổng kết nhanh thì hiện nay có 4 học viên có độ tuổi trên 50 (sinh năm 1957, 58 gì đó), 3X có khoảng 5,6 học viên gì đó. Bạn có thể đến tham quan sáng T2 (từ 8 giờ 30) hoặc chiều T2 (từ 16h) sẽ thấy những học viên đầu 2 thứ tóc đang say sưa chơi Piano bản "Đàn gà con" .... hihihi"Trông kia đàn gàn con lông vàngĐi theo mẹ tìm ăn trong vườnCùng tìm mồi ăn ngon ngonĐàn gà con đi .... lung tung !!!"
 • @Bống_Bo07 Nếu với cách đầu tư như thế, bạn cứ tính kỹ đi, riêng tôi cho rằng không kinh tế lắm. Bởi cây Organ để dùng tàm tạm cũng phải 4 triệu (Seri VN300 hoặc E403 của Yamaha) mà sau khi đã dùng rồi sẽ khó bán, vậy thà bạn dành tiền đập luôn vào cây Piano (nếu bạn có ý định mua piano cho cháu sau này). Không lâu lắm sau một thời gian học trên piano cơ cháu sẽ làm quen với độ nặng của bàn phím và cách sử dụng các ngón tay xinh xắn để tạo tiếng đàn một cách rõ nét, sinh động.
 • Cám ơn bác đã trả lời. Cháu là con trai nhưng lại không ưa sự ồn ào quá. Đi đâu mà bật nhạc hơi lớn hoặc ồn ào là cháu không chịu được. Hơn thế nữa tính cháu hay hỏi tại sao, thế nào nhưng em biết cháu sẽ là người đầm tính vì cháu rất ít khi kể chuyện, trường lớp và bản thân. Do đó có lẽ em sẽ cho cháu học môn nào phù hợp

  Tức nhiên là em vẫn quyết định cho cháu học nhạc nhưng em chỉ đang băn khoăn về việc nên cho cháu học piano hay không thôi vì theo học cái này thấy cũng tốn kém quá. Cháu thực sự có đam mê và năng khiếu nên em cứ áy náy nếu không cho con mình học được tới nơi tới chốn theo đúng sở trường của con.

  Nhà em mà ở HN thì hay quá, gửi bác thì yên tâm rồi.
 • Nếu cháu có tính cách như bạn nói thì học Piano cũng phù hợp. Bởi Piano luôn mang tính lãng mạn, nhẹ nhàng. Tôi thiên về dạy Piano cổ điển nhưng lại rất thích phong cách của Richard Clayderman. Khi chơi những bài đó cảm thấy đúng là nhẹ nhàng, giải trí
  Về việc đầu tư cho học Piano thì đúng là lớn thật. Để mua cây Piano second hand tương đối một chút cũng phải ngoài 2000USD, tiền học phí ở Kidmusic là 100k một giờ (1 thầy, 1 trò), ở những nơi khác có thể cao hơn chút ít.
  Cảm ơn bạn đã tín nhiệm. Nếu ở HN thì tôi cũng rất thích nhưng cháu có tính trầm như vậy, bởi những cháu trầm tính thì thường chăm chỉ và tiếng đàn cũng sâu sắc hơn
 • Bác Kidmusic oi, em nghe giọng bác quen lắm, bác có phải là onggiadaukho656 không đấy a?. Em đang có ý định cho con gái học Piano nhưng còn đang phân vân quá chưa biết là khởi đầu cho con học thì mua đàn như thế nào, và học tại nhà hay học tại trung tâm thì tốt hơn. Bác tư vấn giúp em với nhé. Cảm ơn bác nhiều.
 • Chào các bác,
  Nhà em đã có một cây đàn organ CASIO-CTK270 (Bà chị em tặng cho cháu).
  Định cho con theo học đàn. Sẽ học trong khoảng 4-5 năm để chơi thôi ạ. Không theo con đường chuyên nghiệp.
  Nhưng hôm qua, gặp một bạn sinh viên học đàn, bạn ấy khuyên nên mua của Yamaha loại E403.
  Em muốn hỏi các bác có nên bỏ cây đàn kia, mua cây đàn Yamaha không ạ.
 • @huongcoi Học piano thì dù học ở nhà hay ở Trung tâm cũng vậy thôi bạn ạ. Bởi hình thức luôn là 1 thầy, 1 trò, thời gian 1 buổi là 60 phút. Học ở Trung tâm thì học phí rẻ hơn một chút nhưng cha mẹ lại mất công đưa đón. Học ở Trung tâm thì cháu sẽ không cảm thấy ỷ lại, có sự nghiêm túc hơn học ở nhà. Nếu cháu lớn hơn, có ý thức học nghiêm túc thì học ở nhà lại thuận lợi hơn
  Mua đàn Piano thì hiện nay dòng thông dụng ở VN là Yamaha, bạn cứ chọn 1 cây trên 2000USD là tốt lắm rồi, cháu sẽ học được lâu dài
 • @TNEO Nhắc lại với tất cả các bạn một lần nữa là không nên mua đàn Casio bởi tiếng rất dở, tính năng thì kém (hihi ... lại quảng cáo không công cho Yamaha). Nhưng cây VN300 và cây E403 của Yamaha cũng là những cây rất kém với tính năng tối thiểu (giá khoảng từ 3,5 tới 4 triệu). Để cháu học lâu dài bạn nên mua cây tốt một chút. Hiện có mấy cây S500, PSR550 của yamaha tôi đánh giá là tốt, giá khoảng 8 triệu
 • Chào bạn kidmusic!
  tôi muốn bạn giúp cho 1 việc. Chả là tôi bắt đầu cho cháu bé (4,5) tuổi đi học đàn organ. Một người bạn đã cho tôi mượn cây đàn Yamaha PSR 510. Tôi thấy đàn có nhiều chức năng quá mà chả hiểu như thế nào cả. Bạn có thể cho tôi biết những chức năng cơ bản của đàn và cách sử dụng cơ bản của nó dc không?
  Cảm ơn bạn nhiều
 • Cám ơn Mẹ cu Dế và Kidmusic nhiều. Vậy là vấn đề phím nặng đã được giải đáp.

  Nhưng mình còn phân vân 1 chút vì có người nói với mình là nếu ban đầu con tập đàn bằng organ sẽ dễ hứng thú hơn vì organ có nhạc nền, còn piano đánh thế nào ra thế ấy sợ con dễ nản. Quan trọng là phải tạo ra hứng thú ban đầu của con với âm nhạc đã. Bạn thấy ý kiến đó thế nào?

  Đúng như bạn Kidmusic nói, đầu tư như vậy không kinh tế chút nào, nhưng liệu gò con vào đàn khó ngay có làm con không thích học không nhỉ.

  Hiện nay bé nhà mình đến lớp chỉ mải mê nghịch đàn nên nhiều khi chẳng để ý cô nói gì, mẹ phải nhắc nhở luôn nên mẹ muốn quyết định sớm để mua ngay cho con đỡ thèm đàn
  Cho mình ý kiến với nhé. Cám ơn các bạn!
 • @XAKURA @XAKURA Chào bạn kidmusic!tôi muốn bạn giúp cho 1 việc. Chả là tôi bắt đầu cho cháu bé (4,5) tuổi đi học đàn organ. Một người bạn đã cho tôi mượn cây đàn Yamaha PSR 510. Tôi thấy đàn có nhiều chức năng quá mà chả hiểu như thế nào cả. Bạn có thể cho tôi biết những chức năng cơ bản của đàn và cách sử dụng cơ bản của nó dc không? Cảm ơn bạn nhiều Cây PSR510 trước đây là một cây đàn khá thông dụng và rất bền. Đàn có thể làm thêm được 2 điệu (Style) từ bên ngoài. Tiếng của nó cũng khá hay. Nếu còn ai bán thì giá hiện nay của nó chắc chỉ dưới 1,5 triệu. Để cháu học không vấn đề gì, bạn hoàn toàn có thể yên về cây đàn này Tôi xin nói về nguyên tắc cơ bản khi chỉnh đàn Organ bán chuyên dụng nói chung hiện nay gồm những phần sau (trong đó có cây PSR510):1. Chọn điệu đệm (Yamaha gọi là Style, Casio gọi là Rythm):Trước tiên các bạn hãy xem số của điệu ở ngay phía trên mặt đàn, bấm nút Style (hoặc Rythm) và bấm số trên bảng số (hoặc dùng vòng quay) để chọn. 2. Chọn tốc độ chơi bài (Cả Yamaha và Casio đều gọi là tempo):Các bạn bấm nút tempo sau đó bấm dấu + (tăng) và - (giảm) trên bảng số hoặc quay vòng quay để chọn. Các bạn nhớ quan sát trên màn hình hiển thị để chọn đúng tốc độ. Thông thường thì cách làm như trên. Nhưng cũng có những loại đàn nút tempo tách riêng khỏi bảng số. 3. Chọn tiếng nhạc cụ để chơi trong bài (Yamaha gọi là Voice, Casio gọi là Tone):Trước tiên các bạn hãy xem số của Voice (tone) ở ngay phía trên mặt đàn, bấm nút Voice (hoặc Tone) và bấm số trên bảng số (hoặc dùng vòng quay) để chọn.4. Chọn chế độ đệm cho tay trái: Thông thường cả Yamaha và Casio đều có các chế độ đệm sau:- Normal: Chơi như Piano toàn bàn phím, chỉ có tiếng 1 loại nhạc cụ. Không có nền nhạc đệm (nếu cố tình bật thì chỉ có tiếng trống). Chức năng này tôi thường sử dụng cho các cháu khi tập các bài tập kỹ thuật luyện ngón tay.- Split: Đây là chế độ chia bàn phím, bàn phím sẽ được chia đôi, mỗi bên có thể chơi với 1 tiếng nhạc cụ khác nhau.- Single:Chế độ đệm tay trái ngón đơn dành cho các cháu mới tập. VD: chỉ cần bấm hợp âm Đô trưởng (C) bằng nốt đô bên tay trái.- Fingered: Chế độ đệm tay trái ngón kép dành cho những cháu đã học lâu hơn. VD: Để bấm hợp âm Đô trưởng (C) các cháu phải bấm đủ cả 3 nốt (Đô, Mi, Sol) ở tay trái.- Full key: Chế độ bấm hợp âm toàn bàn phím ở bất kỳ vị trí nào (chỉ sử dụng cho kiểu bấm ngón kép).Ngoài ra còn chức năng (Fingered on Bass): Bấm hợp âm trên với âm Bass tay trái (ít dùng)5. Ghi nhớ những Style (Rythm), tempo, Voice (Tone) vào bộ nhớ tiếng (Registration Memory - Bank tiếng): Mục đích của việc này là để khi đang chơi đàn mà muốn thay đổi các thông số trên thì người chơi chỉ việc bấm vào bộ nhớ mà không cần phải bấm trên bảng số (sẽ khó hơn vì phải nhớ các thông số và sẽ không kịp đảm bảo đúng nhịp). Thông thường những dòng đàn thấp của cả Yamaha và Casio đều có thể ghi được 4 vị trí trên một Bank tiếng (có những loại chỉ có 2 vị trí như PSR295 của Yamaha). Những đàn hiện đại có đời từ PSR1000 của Yamaha trở lên có thể ghi cùng lúc 8 nhạc cụ trên 1 bank tiếng. Có nghĩa các bạn có thể biểu diễn tác phẩm như một dàn nhạc chuyên nghiệp thực thụ .Cách ghi nhớ thông thường: Sau khi đã chọn xong tất cả các thông số về Style (Rymth), Tempo, Transpose (đổi giọng), Voice (Tone) các bạn bấm nút Memory giữ lại và bấm tiếp vào vị trí 1 trên bank tiếng, làm tương tự với các vị trí khác (2,3,4). Thông thường bank tiếng nằm ngay giữa và dưới màn hình. Ngoài ra các bạn cũng nên bật chức năng Freeze (khóa cứng bank tiếng) nếu trong bài của các cháu chỉ dùng 1 điệu, 1 tốc độ, 1 giọng. Hãy bỏ chức năng này để ghi cụ thể từng vị trí 1,2,3,4 với từng thông số Style (Rymth), Tempo, Transpose (đổi giọng), Voice (Tone) khi chơi những bài phức tạp có nhiều trường đoạn khác nhau như Người Hà Nội, Du kích sông Thao, Đường chúng ta đi v.v... Các bạn nên lưu ý động tác ghi nhớ vào bank tiếng sẽ là thao tác sau cùng của việc chỉnh đàn ! Tiếp tục bật nút Sync Start, khi thấy đèn báo trên màn hình nhấp nháy là các cháu đã có thể chơi được rồi. Để giải thích tất cả những vấn đề trên thì dài dòng, nhưng trên thực tế sau khi được hướng dẫn vài lần các cháu đã chỉnh đàn nhoay nhoáy, làm thầy hoa cả mắt Việc chọn Điệu, tốc độ, Tiếng nhạc cụ, kiểu đệm tay trái thì tùy theo từng bài, và theo ý đồ của các thầy cô giáo, nên các bạn có thể yêu cầu các thầy cô ghi cụ thể vào vở của các cháu để các cháu căn cứ vào đó chỉnh đàn cho đúng.
 • Trang web bị lỗi sao đó nên tôi không thể trình bày cho đẹp hơn được, các bạn thông cảm nhé
 • @Bống_Bo07 Vấn đề người bạn của bạn nêu có tính 2 mặt. Bởi nếu bạn định cho cháu tập Piano ngay từ đầu mà lại cho cháu học trên Organ thì ngón tay của cháu khi chuyển sang Piano cơ sẽ khó khăn hơn. Đúng là học Organ thì các cháu thích lắm, bởi nó có nhiều điệu với nền nhạc nghe rất hay, các loại tiếng nhạc cụ khác nhau, các loại tiếng thiên nhiên (tiếng mưa gió, tiếng cười, vỗ tay, tiếng súng, tiếng tầu hỏa, ngựa phi v.v..) trong khi chơi trên Piano chỉ có mỗi tiếng Piano. Để khắc phục nhược điểm này của Piano phụ thuộc nhiều vào các thầy cô giáo và gia đình trong việc tạo hứng thú cho cháu bằng cách giao những bài tập có giai điệu vui vẻ, quen thuộc và cháu thích, cho cháu nghe, xem ca nhạc nhiều, nuôi dưỡng tâm hồn yêu nhạc của cháu. Riêng ở Kidmusic tôi luôn có xu hướng đào tạo các cháu biết chơi cả Organ và kỹ năng chơi Piano (tất nhiên là chơi Piano trên Organ) trừ những cháu không có khả năng chơi Piano hoặc đăng ký học Piano từ đầu. Sau một thời gian học tôi nhận thấy hầu hết các cháu rất vui mừng khi được chuyển sang tập các bài với kỹ năng Piano bởi sự điêu luyện và linh hoạt của cả 2 tay trong cách thể hiện các tác phẩm cho dù độ khó hơn hẳn chơi Organ (chủ yếu chơi 1 tay phải, tay trái chỉ bấm đổi hợp âm).
 • @Bống_Bo07 Đúng đấy bạn ạ,việc học Piano có gây hứng thú cho bé hay không phụ thuộc nhiều vào phương pháp của thày cô giáo.Với những bé còn nhỏ tuổi như vậy một giờ học Piano không thể là sự cứng nhắc,gò bé vào khuôn khổ ngay được.Ở lứa tuổi này độ tập trung của các cháu chưa cao (có thể nói là rất khó để tập trung),vậy người thày phải là người hiểu tâm lý của trẻ cũng như biết cách làm buổi học trở nên linh hoạt với sự xen kẽ của "tập trung và thư giãn".Một buổi học sẽ vui và có kết quả hơn nếu bé được thay đổi cách học liên tục thông qua các trò chơi về âm nhạc.Một điều nữa đó là sự quan tâm của thày cô giáo đối với bé,một người thày tốt sẽ luôn tìm hiểu nguyên nhân vì sao bỗng nhiên bé lại có thái độ thiếu hợp tác như vậy (có thể bé buồn ngủ,đói,mệt mỏi hay gặp chuyện gì không vui ở trường...),qua đó giáo viên sẽ điều chỉnh cách học sao cho phù hợp với bé hơn.Việc học âm nhạc là lâu dài nên những phương pháp mới bây giờ rất chú trọng vào việc gây hứng thú cho trẻ trong giờ học,bởi vì nếu bé hứng thú học sẽ đạt được kết quả cao hơn là sự ép buộc.Người thày giỏi luôn biết dung hòa trong phương pháp để phù hợp với bé,qua đó bé vẫn đạt được những kỹ năng chơi đàn đúng phương pháp (tư thế tay,cử động của ngón tay,tư thế ngồi,sự thả lỏng....)nhưng cũng không hề cảm thấy khó khăn và quá gò bó.
 • Cảm ơn bạn Kidmusic nhiều.
  Câu hỏi của mình làm bạn mất thời gian quá. Bạn đã chỉ cho mình rất tường tận, cụ thể, đọc bài viết của bạn mình đã hiểu dc về cơ bản. Mình sẽ in bài của bạn ra giấy, tối về nhà lọ mọ thực hành trên đàn, như vậy chắc là ổn, bạn nhỉ?
  Cảm ơn bạn một lần nữa!
 • Mẹ cháu cảm ơn mẹ cu Dế và kidmusic. Các bác cho em hỏi thêm một tý, chả là có người lại bảo em mua piano điện thôi, vì trẻ con học chỉ cần như thế là được. Em cũng đã ngó nghiêng con piano điện rồi nhưng thực sự em cũng hổng có mê lắm. Vậy piano điện và piano cơ có những ưu nhược điểm như thế nào. Thanks hai bác nhìu nhìu.
 • Theo kinh nghiệm của mình phím của Piano điện vẫn không thể nào thật tay như phím của Piano acoustic (Piano cơ)được.Khi bắt đầu học lên trình độ cao hơn,chơi được những bản nhạc mang nhiều tính nghệ thuật đòi hỏi sự diễn tả cảm xúc âm nhạc qua tiếng đàn tinh tế thì đàn Piano điện khó có thể đáp ứng được yêu cầu của người chơi đàn(ví dụ:khi bạn phải chơi một nốt to trước một nốt nhỏ sau,hay cách luyến câu nhạc liền nhau,hay muốn cho âm thanh đó bay lên chẳng hạn).Piano acoustic có thể đáp ứng sự thay đổi (dù là nhỏ nhất) của âm thanh mà bạn mong muốn. Bản thân mình khi chọn mua một cây Piano acoustic,mình rất chú trọng đến phần âm thanh của đàn có truyền cảm hay không,bàn phím có thật tay không,có dễ dàng cho mình thể hiện những cảm xúc âm nhạc một cách tinh tế hay không.Kể cả Piano cơ cũng có cây dễ thể hiện và cây rất khó điều khiển bàn phím theo ý mình.Nên những người nghệ sỹ như bọn mình tính linh hoạt và thích nghi với mọi điều kiện sẵn có là rất cao (nhiều lúc phải biểu diễn trên những cây đàn khó đánh,không như ý mình chẳng hạn).Theo mình Piano điện phù hợp với các bé bắt đầu học Piano để tập thay thế cho Piano cơ (trong khi chưa có điều kiện đầu tư số tiền lớn ngay,hay diện tích chỗ ở nhỏ Piano điện thì gọn hơn,nên chọn loại có đủ 88 phím và bàn phím nặng,live touch càng gần với phím Piano cơ bao nhiêu càng tốt).Sau khoảng 1,5 năm đến gần 2 năm,nếu bé vẫn tiếp tục học Piano thì bố mẹ nên đổi sang đàn Piano cơ cho bé để bé có thể dễ dàng thể hiện những bản nhạc với cảm xúc của mình hơn.Bởi vì âm nhạc không chỉ có nốt nhạc,giai điệu,tiết tấu,kỹ thuật...mà linh hồn của bản nhạc nằm trong sự thể hiện cảm xúc của người chơi đàn.Mình luôn dạy các bé ngay từ những bài đầu tiên về cách thể hiện âm nhạc (cho dù đó chỉ là bản nhạc đơn giản với vài nốt nhạc mà thôi)bởi vì các bé cũng có những cảm xúc tâm tư riêng của lứa tuổi mình.Việc chú ý đến dạy bé chơi đàn có cảm xúc sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn bé phong phú hơn về trí tưởng tượng và độ cảm nhận nhạy cảm về âm thanh.
 • Rất đồng ý với mecude là Piano điện tiếng không thể hay bằng Piano cơ. Nhưng giải pháp đầu tư cây Piano điện (giá trung bình trên 10 triệu) để rồi 2 năm sau lại đổi sang cây Piano cơ không được kinh tế lắm.
 • Mình cũng đồng ý kiến với bạn.Nếu có điền kiện và đã xác định cho bé học Piano,đầu tư một lần sẽ dùng được lâu,không phải đổi đàn,tính về lâu dài sẽ kinh tế hơn.Việc mua Piano điện chỉ giải quyết được vấn đề trước mắt không phải đầu tư một khoản lớn.Việc mua Piano cơ hay điện còn tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình.Các bố mẹ cứ tham khảo thông tin đa chiều và đưa ra quyết định phù hợp nhất với điều kiện của mình nhé.Chúc mọi người luôn vui vẻ,hạnh phúc!
 • Ôi dạo này bận quá, mình ít có thời gian online để tư vấn cho các mẹ, nhưng may quá có mấy bạn cũng bớt chút thời gian để trò chuyện với các mẹ…. Mọi người thông cảm cho mình nhé!
  Theo mình thì nếu bạn vẫn muốn con học piano nhưng điều kiện kinh tế hơi eo hẹp thì bạn có thể nhờ người quen, giáo viên đàn của con, hay chiu khó search trên báo chí, qua mạng xem có ai mua piano điện về dùng nhưng do lý do nào đó không dùng nữa, hoặc muốn đổi đàn….thì mua lại. Như vậy sẽ rẻ hơn là mua mới bạn ạ.
  Chỉ cần bố mẹ để ý đến sở thích, niềm đam mê của con, như thế đã là tốt lắm rồi, còn thì “lựa cơm…” không ai giống ai cả!
 • Cảm ơn những ý kiến bổ ích của mẹ cu Dế và Kidmusic. Mẹ cháu vốn cũng thích piano cơ hơn nên qua ý kiến của 2 bác, mẹ cháu sẽ tham khảo đàn cơ cho cháu. Vấn đề mua đàn cũng nan giải lắm các bác ạ, chọn được cái ưng ý và chất lượng tương xứng với "đồng xiền" khó ghê... huhu vì khoản nhạc nhẽo này mẹ cháu mù tịt lắm...
 • Thực ra cũng không khó lắm nếu bạn đã xác định là mua piano cơ cho con. Nếu mình ở địa vị của bạn, không rành về cái gì thì tốt nhất là mua mới, vì sẽ được bảo hành dài hơn, ví dụ như sẽ được lên dây miễn phí trong một thời gian nào đó… như thế bạn sẽ an tâm về ván đề chất lượng
  Còn nếu kinh tế hạn hẹp một chút, bạn có thể nhờ người quen hoặc người trong nghề tìm giúp đàn đã sử dụng được 1 thời gian ngắn (như tớ trả lời bạn bo@ ở bên trên), như thế mình sẽ yên tâm về chất lượng mà giá cũng sẽ không bị đắt như mua ở ngoài.
 • Mẹ nó nên nhờ giáo viên của bé chọn giúp theo mình sẽ yên tâm hơn.Mình vẫn dùng đàn Used Piano và thấy chất lượng rất OK!Thực ra tuổi thọ của đàn Piano cao,nên một cây đàn (ví dụ của hãng đàn có tên tuổi như Yamaha chẳng hạn)tuy đã được sản xuất từ lâu nhưng được bảo quản trong điều kiện tốt thì vẫn có thể dùng thêm vài chục năm nữa mà không hề có vấn đề gì(đó cũng là một lý do đàn piano của hãng này luôn giữ giá).Bản thân mình rất thích những cây piano có tuổi đời đã 20-25 năm,đó là thời kỳ cây đàn có âm thanh thật,ổn định nhất (vì đàn đã vỡ tiếng).Đối với người mới học và trẻ em,một cây Yamaha (Used) U1 là sự lựa chọn hợp lý về kinh tế cũng như chất lượng của đàn.
 • Mẹ Anhia ơi, nếu bạn định mua đàn cho con khoảng trên dưới 2000$ bạn có thể mua đàn Yamaha U3H rồi đấy, mình mới đi mua đàn cho con hồi tháng 8 nên biết giá nó khoảng 2500$ mà đàn U3H là đàn khá tốt đừng mua đàn U1 nhé, đời cũ quá rồi, bán lại mất giá hơn đàn U3, ko biết giờ có tăng giá ko? Nhưng theo suy nghĩ của mình chắc ko tăng gì đâu, vì ở CQ mình mọi ng mua đàn từ một hai năm trước giá vẫn thế. Hồi đi mua đàn cho con, lượn ko biết bao nhiêu cửa hàng, mỗi nơi nói một kiểu, một giá cũng khó chọn lắm, mẹ nó phải nhờ người biết về đàn đi nghe giúp chứ bọn mình tai trâu, chả thấy khác gì nhau cả đâu.
  Nhân tiện đây cũng kể kinh nghiệm đầu tư học nhạc cho con của nhà mình để các mẹ rút kinh nghiệm, tránh thiệt hại
  Mình cho con gái học nhạc đã được 3 năm, từ hồi cháu 5 tuổi, mục đích cũng chỉ là để cháu giải trí cho biết thôi, với cả cũng ko hiểu con có học được hay ko, nên cũng băn khoăn mãi ko biết nên mua đàn piano điện tử hay đàn cơ cho con... kể ra đầu tư đàn cơ cũng tốn kém nữa nên ko biết thế nào để chọn. Cho con đi học thì phải có đàn thế là mẹ cháu đi hỏi tùm lum hết cả... cô giáo thì luôn khuyên là mua đàn cơ, con tập có hiệu quả hơn.
  Nhưng vì nghĩ sẽ chuyển nhà trong tương lai sợ chuyển đi chuyển lại mất công rồi thì nghĩ nhỡ con ko học được thì chuyển sang học organ cho vui thế là mẹ cháu đi vác đàn điện tử Yamaha 620 cũng đủ 88 phím, phím đánh cũng nặng hơn đàn organ nhưng con học ko khá gì cả, cô cũng chả có ý kiến gì về kết quả học của con... nghe con đánh đàn cũng chả biết đạt hay chưa, đến nhà ông bà trẻ (người ở dàn nhạc giao hưởng VN) nghe con đánh đàn bảo đánh chán quá :Angel: mà kỹ thuật đánh sai toét tòe loe.... mẹ cháu vội vàng đi hỏi kinh nghiệm của các mẹ trong cơ quan hóa ra các mẹ đều cho con đến nhà cô học riêng mà học có một năm thôi đánh đàn hơn hẳn con mình học gần 2,5 năm ở trung tâm của Yamaha
  Mẹ cháu lại hành trình đi tìm thầy cho con, đưa con đi học mới thấy, dù học 2,5 năm nhưng con đúng là chả tự làm được gì cả vì học ở Yamaha luôn có bố mẹ đi học cùng, con ko nhớ hoặc ko biết gì lại hỏi mẹ, tay chân chuẩn hay chưa cô cũng chỉ nhắc thôi ko sửa triệt để, đánh đàn phải thư thái thì con mình cứ gồng lên cứng hết cả cánh tay, thế thì làm sao tiếng đàn chuẩn được (chưa nói đến hay). Cô giáo dậy đàn yêu cầu phải học bằng đàn piano cơ, mẹ cháu cũng ko thể sắp xếp money để mua ngay cho con nên chỉ hứa là sẽ mua thôi, kết quả con chỉ học thực sự khi đến nhà cô, còn ở nhà luyện bằng đàn piano điện, tiếng ko chuẩn, ko có âm thanh phát ra từ thùng nên con ko có phản xạ nghe. Học đàn thực ra là một môn học luyện nhiều kỹ năng: tay đánh đàn, mắt nhìn nốt, mồm đọc nốt, tai phải nghe và đầu phải nghĩ nốt tiếp theo cần đánh. Con học cô có 2 tháng đã được cải thiện đáng kể nhưng vẫn thiếu một số phản xạ... mình quyết định đi mua đàn cơ cho con, cũng ko nói gì với cô giáo nhưng sau một tuần tập đàn cô biết ngay là nhà đã mua đàn vì cô bảo tiếng đàn của con chuẩn hơn, chắc hơn.
  Mình về nhà nghe lại con đánh đàn trên 2 đàn thì đúng là khác hẳn thật. đàn điện tử ko có độ sâu của âm thanh nó cứ nông choèn ý (theo cảm nhận tai trâu của mình là vậy :Thinking đến giờ vẫn thấy mình ngớ ngẩn quá, phí mất chục triệu mua quả đàn điện tử.
  Mừng cái là con học mới có nửa năm mà tiến bộ hơn nhiều rồi, được ông bà trẻ khen khá hơn rồi, cũng bõ công đầu tư của mẹ cháu
  Thôi kể chuyện nhà cho các mẹ có ý định cho con đi học đàn rút kinh nghiệm, cho khỏi phí xiền như nhà mình nhé. Ah còn chuyện nữa là mình theo con học một thời gian nên cũng ngộ ra một điều, ai cũng có thể học đàn được, chỉ có điều ai có năng khiếu thì đánh đàn mới hay, mới có hồn, nên mẹ nào muốn học theo con đều có thể học được hết, mình cũng có thể tập theo một vào bài của con đấy :Talktothe mỗi tội chắc chỉ một mình mình thưởng thức thôi
 • Mẹ Kit Ty quý hóa ơi. Đúng là cám ơn câu chuyện của cậu lắm lắm. Cứ phân vân mãi cho tới khi nghe câu chuyện của mẹ nó đấy. Tặng hoa mẹ nó này
 • Tụi mình là giáo viên dạy đàn, lại học chuyên nghiệp về piano, rõ ràng là thiên hướng luôn khuyên các mẹ nên đầu tư cho con một cái piano cơ, mà phải trên 2000$ mới “sướng”… Nhưng mình cũng hiểu được tâm lý các mẹ có con yêu thích bộ môn này nhưng đieu kiện kinh tế không cho phép, nên mình nhấn mạnh với các mẹ là cứ “lựa cơm gắp mắm”. Người có nhiều tiền cũng như người có ít tiền, cũng vẫn giong nhau là đuoc ăn cá, có điều người nhiều tiền thì cho con ăn cá to, và ngược lại…Tóm lại là mình muốn động viên các mẹ là nếu điều kiện không cho phép thì không việc gì phải nản cả, với lại tuỳ mục đích học của con, học chơi thôi, và không lâu dài thì học đàn organ cũng ổn mà…
  MÌnh chỉ lưu ý các bạn 1 điều là mình đồng ý với bạn này ở chỗ nếu đi mua đàn, các bạn có thể nhờ giáo viên của con đi thử đàn (organ) hoặc kiểm tra đàn (piano), nghe hộ thì sẽ yên tam hơn về chất lượng để đồng tiền mình bỏ ra tương xứng với chất lượng của nó.

 • Mình giải thích thêm một chút về sự khác nhau giữa các dòng đàn nhé.Mình nghĩ nếu có điều kiện về kinh tế có thể mua Piano cơ Yamaha U3 hay U3H,sự chênh lệch về giá giữa U3 và U1 cũng là rất đáng kể (1800$ cho U1 và 2500$ cho U3).Một điều nữa đàn U3 có bàn phím của phần trầm (bass)khá đầm tiếng cho nên khi chơi có sự khó khăn về kiểm soát âm thanh của tay trái đối với những người mới học,trẻ em (khi phải chơi những bài có phần đệm tay trái nhỏ)(đây là kinh nghiệm của riêng mình nhé).Tất nhiên nếu người chơi đàn có kỹ thuật tốt dùng U3 sẽ có tiếng đàn vang hơn,phần trầm nghe sâu,gần gần giống với Grand Piano.Về U1 có hình thức nhỏ hơn(thùng đàn thấp hơn) và cân nặng cũng nhẹ hơn U3,phím đàn và âm thanh giữa phần trầm và phần cao tương đối đồng đều,nếu chọn được cây có âm thanh tốt thì khá dễ chơi,dễ điều khiển âm thanh(và với giá 1800$ thì cũng khá hợp lý).Vậy nếu bố mẹ nào định mua đàn với giá tiền từ 2500$ trở lên thì có thể chọn U3,U3H (tốt hơn nữa là U30 cải tiến tiếng đàn gần giống với Grand Piano)còn nếu dưới 2000$ thì có U1E,trên 2000$ một chút có U1H (khoảng 2100$,U1H có âm thanh vang hơn và phím đàn nặng hơn U1E một chút).Mọi người tham khảo thông tin và đưa ra quyết đình phù hợp với mình nhất nhé!
 • Mẹ Kit Ty cho BốngBo hỏi thêm nhé. Như mẹ nó nói, nếu không ngớ ngẩn, tức là mua ngay piano cơ từ lúc con 5 tuổi thì bé nhà mẹ liệu có thích học đến tận bây giờ không nhỉ.

  Con mình hiện nay 5 tuổi, bằng tuổi bé nhà bạn khi bắt đầu học trường Yamaha. Mình muốn trước tiên cho con đến trung tâm học cho vui vẻ, bạo dạn và còn để giao lưu lấy hứng thú âm nhạc đã. Định là sau hai năm sẽ mời cô về dạy tại nhà (nhưng sau khi nghe mẹ nó nói thì chắc sau 1 năm thôi), chứ bây giờ mình chưa muốn mời cô đến dạy tại nhà ngay.

  Ý mình là nhất định thời gian đầu vẫn cho con học tại Yamaha, thì với phương pháp giảng dạy ở đấy, đàn trên lớp các con học cũng không phải Piano Acoustic, thì đằng nào hay hơn, mua luôn Piano ở nhà cho con tập thì các cô ở Yamaha, với thời lượng 1h/buổi/tuần có tạo cảm hứng âm nhạc được để con thích chơi cái đàn nặng như vậy không không, hay kiếm 1 cái đàn organ secondhand cỡ vài ba triệu, học 1 năm, con thích rồi thì mua piano aconstic, rồi mời cô về nhà dạy?

  Cám ơn bạn nhiều!
 • Mẹ Kitty ơi, bạn mua đàn ở cửa hàng nào vậy? Mình cũng đang "máu" cái vụ học đàn này lắm hehe... Biết để cùng học và chơi với con kể ra cũng thú vị nhỉ!!!
 • Bé nhà mình 4,5t đang học ở Sunmusic, một lớp có 8 bạn. Lúc đầu mình cũng phân vân giữa việc mời cô về nhà dạy và việc cho con đến trung tâm học, nhưng rồi mình nghĩ con mới học thì cứ cho đến Trung tâm để tạo cho bé sự hứng thú, vì trẻ con nhanh chán, nếu có nhiều bạn học cùng bé sẽ hăng hái tập hơn, để thi đua í mà. Ở lớp bé nhà mình, cô giáo dạy rất nhẹ nhàng, vui vẻ, mình thấy bé nào cũng thích. Mình cũng dự định cho học ở Trung tâm khoảng 1 năm cho bé quen rồi sẽ mời giáo viên về nhà dạy. Mình cũng đồng ý là việc cho trẻ tập trên nhạc cụ chuẩn sẽ rất tốt cho phản xạ nghe của bé. Như bé nhà mình đây, đang tập tạm trên đàn organ, bé tập rất nhanh và nhớ rất tốt nhưng khi ở lớp đến phần nghe nốt nhạc thì kém hơn, không bằng những bạn có đàn chuẩn ở nhà. Do vậy mình quyết đầu tư một cây đàn kha khá để hai mẹ con cùng "nghịch" hehe...
 • Cho mình bàn tán một chút:
  Nhà mình có 2 đàn, một cái U1H của mình và một cái U3 của em gái mình (2 chị em ở 2 nhà khác nhau nhé, không thì các bác lại tưởng nhà em thừa tiền mua một lúc 2 cái đàn). Mình thích tiếng của cây U1H hơn vì nó trong hơn, dễ control hơn. Cây U3 tiếng vang lắm, đâm ra lúc nào đánh mà hứng thú quá nghe nó hơi ầm (hay tại trình độ mình thợ gõ nên không hãm được nhỉ?). Em gái mình thì lại thích cây U3 hơn vì nó bảo tiếng nó vang nghe mới đã!
  Thực ra nếu trẻ con tập thì nên dùng cây U1 (hoặc U1H) vì nếu chơi U3 thì tiếng của phần tay trái sẽ át mất tiếng tay phải nếu bé chưa đủ giỏi để control tiếng đàn.
 • em lăn tăn vụ này lâu lắm rùi
  ở Hn thì em ko nói rùi
  ở SG thì em ko biết phải cho bé học piano ở đâu
  thú thật là em ko thích cho bé học organ, nhưng piano thì em lại sợ bé ko thích học, nhất là mấy đứa có tính nghịch như khỉ như con nhóc nhà em
  nên làm cách nào để biết bé có thích học đàn piano hay ko

  hay là đăng ký cho bé vào học đại ở các lớp nhạc, rùi xem tình hình, nếu bé thích học rồi hãy mua đàn........ hoặc mua cây đàn về, 2 mẹ con cùng đi học.......
  mặc dù bây giờ, ra đường , Pond nó thấy đàn piano thì nó cũng sáp lại gõ gõ tăn tăn...mà ko biết học thật thì thế nào

  POnd 4,5 tuổi rồi ạ
  các mẹ cho em ý kiến với ạ...
  chị tita cứu em
 • @Tita Đàn U3 luôn có tiếng đàn vang và to hơn (vì thiết kế thùng đàn cao hơn U1,chưa kể phần kim loại cộng âm bên trong nữa),phù hợp với người học đàn chuyên nghiệp.Nếu bạn đã có thể chơi những bản nhạc có kỹ thuật và tính nghệ thuật cao một chút,chơi trên đàn U3 nghe rất thích (như những đoạn nhạc cần thể hiện với cảm xúc mạnh mẽ).Như mình đã nói ở trên U1 và U1H dễ kiểm soát âm thanh hơn vì bản thân âm thanh của đàn khá đồng đều giữa phần cao và phần trầm,nhưng khi bạn cần thể hiện âm thanh to của những đoạn nhạc cao trào thì với đàn U1 sẽ phải gắng sức hơn.Mình đã có nhiều kinh nghiệm dạy trẻ em và thấy một điều rất khó đối với các bé là:Chơi tay phải to,tay trái nhỏ hoặc ngược lại.Xu hướng chung là các em sẽ chơi 2 tay bằng nhau,nếu tay trái có phần đệm nhiều nốt thì sẽ át phần giai điệu của tay phải.Tuy nhiên điều này có thể khắc phục được qua luyện tập:"Practice make perfect" mà!
 • Nếu bạn có đieu kien có thể đầu tư cho con một cái piano chuẩn thì bạn yên tâm là tai nghe của bé sẽ phát triển hơn rất nhiều, khi tai nghe tốt, tiếng hát của bé cũng sẽ chuẩn hơn, mà piano là căn bản, khi bé đã học piano song, sau này lớn lên muốn học thêm organ để theo phong trào thì cũgn rất dễ, chứ không như học organ, xong ngược lên…piano. Mấy hôm nữa mình cũng đi tìm đàn để đổi cho hoc sinh của mình, bạn có muốn đi cùng không?
 • Chào các bố, các mẹ.

  Cho mình hỏi chút: bạn mình đang phân vân lựa chọn giữa mấy loại đàn piano U3A series 4.... giá 2500USD, UH 2... giá 2200USD, UX giá 3400$, U3 A300 giá 3800$. nhờ các mẹ tư vấn giùm nên chọn loại nào, mục đích là cho nhỏ 4t học nghiệp dư thôi.

  Xin cảm ơn các bố, mẹ trước.
 • Khiếp quá, nghe bác xướng tên mấy loại đàn mà tôi suýt ngất
  Mấy cây này đều thuộc loại đắt tiền (trừ cây UH2 gì đó thì giá chắc còn thấp hơn). Theo tôi nếu bạn thích thì mua cây UX hoặc U3A đã tốt lắm rồi. Mấy seri này đều là những seri ra sau, còn mới và rất tốt, tiếng hay. Nhưng cây thế này thường là những cây được xếp ở nơi trang trọng nhất trong cửa hàng đàn rồi
 • Mình tình cờ đọc được topic của các mẹ Việt nam ở nước ngoài về kinh nghiệm mua đàn và học nhạc cho các con thấy cũng có nhiều thông tin.Mọi người vào link tham khảo nhé.
  http://www.sotaychame.com/forum/f50/kinh-nghiem-ve-dan-piano-128675-post2543271/
 • Đúng đấy, mấy sêri đàn này là đời sau, nên giá khá “chat”, nếu mẹ nào có khả năng thì rõ rang con cái được…sướng lây rồi. Mẹ nó mua đàn này thì cứ yên tâm là ngon lành, riêng tớ tớ thích con UX, nếu được nhờ tư vấn, tớ toàn chọn UX cho học sinh của tớ!
 • Mình mua đàn ở cửa hàng Lan Tứ hay Lan Tú nằm phía bên tay phải đường Hào nam, tính từ Đê La Thành đi xuống, mình ko nhớ địa chỉ chính xác nhưng nó là số 69 hay 96 gì đó... Mình chọn mua ở cửa hàng đó vì thời hạn bảo hành lâu hơn, giá cả có vẻ hợp lý hơn vì thực ra đều là đàn cũ, mình có phân biệt được đàn ở cửa hàng nào tốt hơn cửa hàng nào đâu
 • @Bống_Bo07 Mình thấy mẹ Bống_Bo hỏi làm mình cũng giật mình ko hiểu con nghĩ về việc học đàn như thế nào, vì mình kể chuyện hoàn toàn dựa trên suy nghĩ của bản thân chứ chưa bao giờ hỏi con xem con thích học như thế nào... cứ băn khoăn mãi...
  Tối nay, thấy con tập đàn xong hai mẹ con tâm tình, mình hỏi xem suy nghĩ của con về việc chọn nơi học đàn thì thấy con rất dón dén bảo là: có lúc con cũng ko thích học đàn (chắc là những lúc bị mẹ bắt tập đàn mà đang mải xem tivi :Angel nhưng con thích học bà T hơn (cô giáo dạy đàn của con) là học ở Yamaha vì ở đó cô ko quan tâm xem con đánh đàn như thế nào còn bà T hướng dẫn con cách tự tập được đàn cứ ko phải là bắt chiếc theo như cô dạy.
  Đây là câu trả lời của con gái mình, con đã hơn 8 tuổi rồi và con cũng bắt đầu học đàn lúc hơn 5 tuồi....
  Còn việc tập đàn trên đàn piano điện tử phím nhẹ hơn dễ tập với các con nhỏ tuổi thì mình ko biết, mình chỉ biết là chính như thế lực đánh của ngón tay lên phím đàn ko chuẩn, tập lại gặp khó khăn hơn
  Bạn mình cho con đi học đàn muộn hơn lúc con đã 6 tuổi, nhưng học ngay cô giáo dạy đàn riêng thì bé đó học được nhiều hơn so với con gái mình rất nhiều, bé đã có thể đánh những bài biểu diễn khó và khá chuyên nghiệp.... ko bị lọ mọ như con mình (giờ này cũng vẫn chỉ học những bài cơ bản thôi đâu)... nói chung rất nhiều thứ hơn
  Chia sẻ thêm để mẹ Bống_Bo có quyết định chính xác, trước khi cho con đi học mình cũng suy nghĩ như bạn đấy.......
 • Hì hì, câu này hỏi mẹ Kitty từ tuần trước, sau đó mẹ cháu đã quyết xuống tay mua U1H rồi mẹ nó ạ, chỉ chưa được rinh đàn về thôi vì có chỗ người quen hẹn khi có cây nào tiếng thật hay sẽ gọi. Cám ơn mẹ nó, Mẹ cu Dế và Kidmusic lắm.
  Bé nhà mình hiện nay cũng rụt rè nên mẹ mong muốn con đến trường lớp để được giao tiếp với cô, với các bạn cho dạn. Với lại hình như trường hàng năm có tổ chức giải thi hay đêm hội gì đó giúp con hứng thú tập. Bạn của mình nói nếu học 1 cô 1 trò thì cơ hội sửa và lên tay hơn hẳn nhưng lại không biết con mình đang đứng ở đâu và không có sự ganh đua.

  Nhưng gì thì cũng chỉ sau nửa năm hay một năm là mình sẽ theo lời mẹ nó, mời cô về dạy chắc chắn sẽ chất lượng hơn. Cho con đi học nghe cô dạo đàn mà mẹ mê quá cơ. Nhưng đúng là cô chỉ nhìn thoáng qua cách đặt ngón tay lên đàn của con, khen mấy câu rồi thôi, không có thời gian để hướng dẫn kỹ đâu.
 • @lienhaonha ơ em thấy mọi người bảo, một khi đã có ý tưởng học piano/organ chuyên nghiệp, phải định hướng ngay từ đầu. Vì các đầu ngón tay các bé rất nhạy cảm, mà cách bấm phím của Piano và organ hình như là khác hẳn nhau? Vấn đề không phải là chuyện vất vả hay không vất vả. Chứ nếu nói thế thì rõ ràng là cứ cho các cháu oánh organ cho nó lành, đỡ tổn hại ngón tay các bé.

  Organ có chuyên nghiệp không nhỉ? Chắc cũng phải có chứ?

  Còn nếu chơi chỉ để biết, thì không cần phân biệt rõ ràng thế đâu nhỉ? Cứ có tiền là đổi đàn thoai.
 • @Bống_Bo07 Mẹ Bống_Bo mua đàn của người quen thì được còn những mẹ nào không có người quen mua đàn đợt này nên cẩn thận nhé, mình có thông tin chính xác luôn, có kho đàn piano bị ngập trong đợt lụt vừa rồi của Hà lội đấy... , của một đống tiền các mẹ không biết mua phải thì chết
 • mình đang có ý định đầu tư cho con gái một cây đàn , kéo cái topic lên để nghe các mẹ bàn luận , seri đàn piano nào tốt, chỗ nòa mua uy tín , để mẹ cháu còn mua .
 • Nhờ các mẹ tư vấn giúp , mình đang muốn mua piano ,nhưng phân vân quá không biết lựa chọn loại nào , tiếng hay , đàn chất lượng ,mua ở đâu thì uy tín , cám ơn rất nhiều
 • @ThucAnh2005 Mình mới nhờ cô giáo của cháu mua cho 1 cây ở 158 Hào Nam (thế giới piano). hình như có web đấy. Đây:http://www.thegioipiano.net/
  Nói chung về chất lượng, mẫu mã hay thương hiệu thì mình ko biết gì về nhạc nên đành nhờ cậy vào cô giáo dạy nhạc của con thôi.
  Bạn chỉ cần nói với cô giáo số tiền bạn có khả năng tối đa, cô sẽ tìm cho một chiếc ưng ý nhất. Chúc bạn tìm được đàn nhé.
 • @ThucAnh2005 Mẹ nó nên nhờ giáo viên của bé chọn đàn giúp,bởi vì Piano second-hand cũng có nhiều loại và nhiều giá tiền lắm,có khi cùng một seri nhưng vẫn chênh nhau về giá vì có thể đàn mới và tiếng hay hơn chẳng hạn.Một phần cũng khá quan trọng khi chọn Used-Piano là chất lượng âm thanh của đàn có hay không,độ cân bằng giữa các phần có tốt không,có dễ điều khiển âm thanh theo ý muốn của người chơi hay không.Mình nghĩ những giáo viên là nghệ sỹ chơi đàn chuyên nghiệp lâu năm sẽ lựa chọn được một cây đàn tốt cho bé!Chúc mẹ nó sớm mua đuọc đàn nhé!
  (Có mấy loại thông dụng và giá tiền vừa phải là dòng Yamaha U1,U1H,cao hơn có U3,U3H...Mình thì thấy U1 cho trẻ con tập khá hợp lý-cả về giá lẫn khả năng dễ điều khiển âm thanh của đàn)
 • Mời các phụ huynh có nhu cầu mua bán Organ vào đây tìm kiếm thêm thông tin về các loại Organ cũ
  http://daynhac.com/forum/forum_topics.asp?FID=50
 • Bác ơi cho em hỏi:
  Mua đàn piano thì phải có thầy cô giáo hoặc người có tai nghe âm nhạc kiểm tra tiếng đàn.
  Còn mua đàn organ thì cái nào cũng như nhau ạ. Cứ mua cái mới tinh là ổn, phải không ạ.
 • @TNEO Trích bài của mẹ cu dế về việc chọn mua Piano
  " Mẹ nó nên nhờ giáo viên của bé chọn đàn giúp,bởi vì Piano second-hand cũng có nhiều loại và nhiều giá tiền lắm,có khi cùng một seri nhưng vẫn chênh nhau về giá vì có thể đàn mới và tiếng hay hơn chẳng hạn.Một phần cũng khá quan trọng khi chọn Used-Piano là chất lượng âm thanh của đàn có hay không,độ cân bằng giữa các phần có tốt không,có dễ điều khiển âm thanh theo ý muốn của người chơi hay không.Mình nghĩ những giáo viên là nghệ sỹ chơi đàn chuyên nghiệp lâu năm sẽ lựa chọn được một cây đàn tốt cho bé!Chúc mẹ nó sớm mua đuọc đàn nhé!
  (Có mấy loại thông dụng và giá tiền vừa phải là dòng Yamaha U1,U1H,cao hơn có U3,U3H...Mình thì thấy U1 cho trẻ con tập khá hợp lý-cả về giá lẫn khả năng dễ điều khiển âm thanh của đàn)"
  Về việc mua Organ:
  Mua cái mới tinh thì bao giờ cửa hàng cũng phải có phiếu bảo hành sản phẩm của chính hãng trong một thời gian nào đó nên bạn có thể tương đối yên tâm với sản phẩm mới. Tuy nhiên vấn đề còn nằm ở tính năng của loại đàn, chất lượng tiếng, độ bền, thương hiệu và giá cả v.v... Tôi cũng đã viết một số bài về việc mua Organ, bạn chịu khó tìm đọc lại chút nhé
 • Các nhà tư vấn đàn làm ơn cho mình hỏi chút được không? Con trai mình 8 tuổi, đang học lớp 3. Con chưa học đàn bao giờ. Thực ra hồi con bé mình cũng muốn cho con học đàn nhưng lúc đó tính cách con hơi nhát và nhõng nhẽo nên mình sợ học đàn sẽ làm tính cách con uỷ mị hơn. Tuy nhiên, sau đó mình cũng tham khảo và thấy rằng học đàn rất tốt cho phát triển tính cách của con. Hơn nữa, bây giờ thì con nghịch quá trời, hiếu động, bẳn tính, khác hẳn hồi bé.

  Vì vậy, bây giờ mình mới quyết định cho con học đàn. Các mẹ cho biết tuổi này học đàn liệu có được không và nếu mình mới bắt đầu học thì nên chọn đàn gì. Mình rất muốn con học piano nhưng chỉ sợ con học vài buổi lại chán thì phí tiền đầu tư. Các mẹ có biết địa điểm nào cho thuê đàn và giá cả thế nào không thì cho mẹ cháu biết với ạ. Mẹ cháu xin cảm ơn nhiều
 • Em đã đọc rất kỹ các bài của bác viết.
  Em cũng đã quyết định mua đàn S500 hoặc PSR550 theo như ý kiến của bác mặc dù cháu mới học đàn được có hơn 10 buổi.

  Bác lienhaoha viết:
  MÌnh chỉ lưu ý các bạn 1 điều là mình đồng ý với bạn này ở chỗ nếu đi mua đàn, các bạn có thể nhờ giáo viên của con đi thử đàn (organ) hoặc kiểm tra đàn (piano), nghe hộ thì sẽ yên tam hơn về chất lượng để đồng tiền mình bỏ ra tương xứng với chất lượng của nó.

  => Có nghĩa là nên nhờ giáo viên của con đi thử đàn organ. Nhưng mà cậu sinh viên đang dạy cháu lại cứ tư vấn là mua cái đàn E403 thôi, (mà bác onggiadaukho lại đang chê), lại bảo mua ở cửa hàng của anh họ. Nên vợ chồng em cũng không được thoải mái lắm.

  Có ý định tự đi chọn đàn lấy. Theo bác là tự đi mua cũng ổn phải không ạ ?
 • Tôi đã nói rất rõ rồi đấy. Cây E 403 nghe chán lắm. Tính năng thì "hởi dơ". Các bác mua về rồi thì ráng chịu. Cháu nó cũng mất cả hứng thú để học. Nếu không biết chọn thì các bác cứ đàn mới mà mua, yêu cầu cửa hàng có bảo hành đầy đủ cho yên tâm.
 • Các bác cho em hỏi với ạ. Em thấy có 2 địa chỉ dạy nhạc tại Nhạc viện (77 Hào Nam) và Magic School cũng ở đó. Hai địa chỉ này có phải là một không ạ? Nếu là 2 địa chỉ khác nhau thì học ở đâu tốt hơn?

  Cảm ơn các bác nhiều và mong tin của các bác ạ.
 • Mình vẫn chưa mua được đàn, lại vào hỏi Mẹ Cu Dế với Kidmusic một chút kiến thức đây. Người quen hứa mua đàn giúp mình nói hiện nay đàn U1H lại còn đắt hơn cả U3H hả bạn. Nếu mua U3B hay U3H khoảng 1700$, còn U1H lại trên 2000$.

  Người quen khuyên mình nên mua đàn Kawai cũng rất ổn, mình rối quá, không biết nên quyết định ra sao. Bạn cho mình nhận xét về Kawai (không biết viết đúng không nữa), về
  U3H, U1H, U3B được không.
  P/s: mình định đầu tư khoảng 1500$ tới 1700$ nhưng nếu thực sự cần cố thì cố hơn một chút cũng không sao. Bé nhà mình 5 tuổi, phòng đặt đàn cũng không lớn lắm.

  Cám ơn bạn
 • @Bống_Bo07 Bạn nói tôi cũng không biết phải trả lời thế nào
  Thông thường thì U1 rẻ hơn U3, trừ phi không tính đến độ cũ mới của từng cây đàn cụ thể. Âm thanh của cây đàn có hay hay không thì cũng phải trực tiếp tại cửa hàng để so sánh. Nhiều khi cảm giác khó chuẩn nếu nghe riêng rẽ từng cây. Hiện nay thông thường U3H xấp xỉ khoảng 2000USD, những cây UX, U30A, UB v.v... thì đắt hơn với giá từ 2.600 tới trên 3000USD còn tuỳ thuộc vào mức độ mới cũ, cái tâm của người bán v.v...
  Mấy cây dòng Kawai, Apolo, Atlas thì tôi khuyên các bạn cần cân nhắc trước khi mua bởi tiếng thường không hay lắm, cũng không thông dụng bằng dòng Yamaha nên giá thường rẻ hơn (thường dưới 1500usd), đôi khi là rẻ hơn rất nhiều đấy. Có lần học sinh của tôi thông qua người quen mua cây Atlas với giá 2500USD. Cháu đến khoe mà thầy không dám chê tiếng nào chỉ sợ làm cháu và gia đình không vui
  Khi đi mua đàn, ngoài việc tính toán chỗ để kê đàn cho phù hợp. Các bạn cũng nên tính toán cả việc vận chuyển nữa nhé, ý tôi muốn nói đến việc đưa Piano lên tầng, qua cầu thang v.v... Có những học sinh của tôi khi mua đàn không thể vận chuyển lên tầng theo đường cầu thang vì quá hẹp nên phải đưa qua ban công, hoặc đục cả cửa sổ, hoặc dùng máy hàn cắt "chuồng cọp" v.v.. thì mới đưa đàn lên được.
  Thông thường khi mua đàn thì bắt buộc cửa hàng sẽ phải đảm bảo cho chúng ta những vấn đề sau (hoàn toàn miễn phí 100%):
  1. Ống sấy (loại made in China giá khoảng 200k) là tạm ổn.
  2. Ghế ngồi (loại xịn, không phải ghế VN nhé)
  3. Khăn phủ
  4. Vận chuyển miễn phí.
  5. Bảo hành 5 năm.
  6. Căng dây lần đầu
  Chúc các bạn chọn được cây đàn Piano ưng ý.
 • Em cũng đang muốn mua đàn cho con mà vẫn phân vân quá. Thực sự thì nhà cũng không dư dả, mà cũng không định cho cháu theo chuyên nghiệp nhưng vẫn muốn cho con học đàn. Cháu đang học ở Magic học piano nhưng bảo đầu tư thì ai cũng bảo cháu bé quá không biết có thích hay không mua về bỏ đấy, mà organ thì lại phải đi học xa Các bác tư vấn giúp em là mua organ về đánh không như piano được không hay nhất quyết phải học đàn nào vào đàn đó.
  Cảm ơn các bác nhiều
 • Cám ơn bạn đã tư vấn tận tình. Sau khi được người quen của người quen (dạy trong nhạc viện) dắt ra dốc nhạc viện thử đàn thì họ ưng tiếng mấy cây như này:

  1- Cây U3E giá 1800$ nhưng có người đặt cọc mua mất rồi
  2- Cây U3H giá 2.200 (hơi cao so với mức mình định đầu tư)
  3- Cây Kawai giá 1500$ (nghe nói đời 29 SKF gì đó) thấy người quen nói tiếng cây này ngọt ngào nhưng khó bán vì không thương hiệu lắm nên tùy mình quyết định
  Còn không thì lại chờ tiếp đợt hàng khác về.

  Nhiều người khuyên mình mua Kawai là được rồi vì thấy các cô trong nghề toàn tập Kawai, nghe phân tích thì thấy cùng một giá nếu nhất định phải thương hiệu Yamaha thì đời cũ đàn cũ, còn mua Kawai thì được đời mới hơn. Nghe vậy có vẻ hợp lý nhưng giờ nghe bạn nói đến vấn đề âm thanh đàn không hay lắm mình lại e ngại.
 • Tôi cũng đang dùng 1 cây ngoài dòng trước đây mua 1500USD để dạy học sinh. Cây này phím khá nặng, phần âm Bass rất sâu. Chơi Piano cổ điển rất phù hợp. Cây này dùng để dạy học thì đỡ phí, các cháu phá thoải mái. Cây U3H bạn nói giá 2200 là hơi đắt đấy. Nếu ưng thì bạn mặc cả chút nữa nhé.Kawai hình thức cũng rất đẹp, tiếng cũng ổn. Trước tôi dạy tại trường quốc tế Vipschool cũng có mấy cây này chơi tạm được. Nếu người quen bạn tin tưởng thì mua cũng được.
 • Việt Nam nằm ở khu vực nhiệt đới gió mùa, thời tiết nóng và ẩm mưa nhiều, độ ẩm trong không khí luôn ở mức cao. Vì vậy để sử dụng và bảo quản đàn Piano có được âm thanh tốt, tuổi thọ bền lâu, các bạn nên thực hiện một số nguyên tắc sau:
  1. Không để đàn sát tường, nên cách ra tối thiểu 10 - 15cm để tránh ẩm, cho tiếng đàn vang rõ
  2. Không nên kê đàn ở gần vị trí ẩm, nóng như bể nước, nhà tắm, nhà bếp... Tránh đặt các vật nặng lên đàn. Dù đẹp nhưng những lọ hoa tươi cũng không nên đặt trên đàn bởi nếu bị đổ nước ra đàn thì sẽ làm hư đàn.
  3. Vào mùa mưa ẩm, nên cắm ống sấy cách 2 ngày 1 lần. Vào mùa hanh khô cũng nên cắm ống sấy mỗi tuần 1 lần. Những gia đình đặt đàn ở trong phòng có máy lạnh thì tuỳ theo mức sử dụng máy lạnh có thường xuyên hay không để mà cắm ống sấy hoặc theo dõi khi thấy độ nhạy của phím kém, búa kẹt thì cắm 24h (có thể sử dụng máy sấy tóc để sấy những chỗ phím kẹt). Tuy nhiên các bạn cũng không nên cho rằng việc cắm ống sấy thường xuyên là hay và cần thiết. Nếu cắm ống sấy nhiều quá dễ dẫn tới hiện tượng tiếng đàn trở nên quá khô, đanh tiếng và ngay đến thùng cộng hưởng cũng có thể rạn nứt ảnh hưởng tới chất lượng cây đàn.
  4. Nên hút bụi phía trong của đàn 2 tháng một lần bởi bụi có thể làm kẹt các cơ cấu của máy đàn, bụi cũng hút ẩm làm ảnh hưởng chất lượng âm thanh.
  5. Sau khi chơi đàn nhớ phải đậy nắp bàn phím tránh bụi làm kẹt phím, tránh va chạm làm vỡ mặt bàn phím
  6. Nên làm sạch đàn bằng chổi phất trần và khăn mềm (bề mặt trơn) như vải bông, nỉ. Tuyệt đối không được làm sạch đàn bằng nước.
  8. Không tự ý tác động vào các phần cơ phía trong của đàn. Các chi tiết máy của đàn được chế tạo khá tinh xảo đòi hỏi phải có chuyên môn nhất định mới có thể sửa chữa được. Do đó tôi khuyên các bạn không nên tự ý mày mò, tác động vào các cơ cấu máy của đàn. 9. Định kỳ 6 tháng/lần các bạn nên nhờ thợ chuyên môn tới căng dây đàn lại. Bởi phần lớn các đàn ở Việt Nam là đàn cũ, các đinh vít dễ lỏng hơn, làm chùng dây đàn trong quá trình sử dụng. Từ đó dẫn tới việc sai tiếng dần dần mà người nghe không có trình độ chuyên môn cao khó nhận biết được. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể làm sai khả năng định âm chuẩn xác của tai người chơi đàn.
 • @nhimtho18 Mình là người ngoại đạo nhưng với kinh nghiệm từ cháu mình, rồi con mình học piano thì mình thấy đúng là học đàn nào vào đàn đó bạn ạ. 7 nốt nhạc thì cũng chỉ là 7 nốt nhạc trên mọi loại nhạc cụ, nhưng thể hiện các nốt nhạc trên từng loại nhạc cụ thì lại hoàn toàn khác nhau. VD: piano cơ thể hiện được nhiều cung bậc trong cách nhấn phím đàn, piano điện thể hiện được ít hơn, organ thì càng k0 có điều này nên phải có phần nhạc đệm bổ trợ ngay tại đàn đó. Cháu mình học piano, bữa trước biểu diễn ở trường trên đàn organ nghe rất nhạt nhẽo. Mình thấy con bạn đã chịu đến lớp học 1 thời gian rồi thì cứ mạnh dạn đầu tư đi rồi bố mẹ phải chịu khó khuyến khích cháu sử dụng. Nhà mình cũng đang phải thế đây, bố mẹ thay nhau hò hét, nịnh nọt đủ kiểu để cô con gái 6 tuổi ngồi vào đàn.
 • Kidmusic và các mẹ ơi, giúp mình một chút. Mình mù tịt về âm nhạc. Con gái mình 7 tuối, học đàn organ khoảng hơn 1 năm, tuần 1 buổi 60 phút, mà chỉ là cô giáo dạy nhạc lớp 1 dạy thôi, 1 nhóm đến hơn 10 cháu, đủ các loại trình độ. (vào đây mới thấy mình lạc hậu quá!). Mình thì cũng không ép cháu tập đàn, lúc nào thích thì đàn, được đến đâu thì được (Vì cháu sức khỏe yếu). Hôm nọ, cháu đánh bài Fur Elise (thư gửi elise thì phải), nhưng cháu bảo là con nhớ giai điệu, rồi mò ra nốt nhạc và đánh. Cô chưa dạy. Mình nghe thì giai điệu có vẻ đúng. Thế thì cháu có khả năng học đàn không nhỉ? Kidmusic và các mẹ chỉ bảo giúp mình với. Mình có nên cho cháu chuyển sang học Piano không?cảm ơn các bác nhiều.
 • @mebaolinh việc các cháu tự mò nốt những giai điệu cac cháu thích (cô giáo chưa dạy) là chuyện xảy ra rất tự nhiên, điều đó cũng chứng minh là các cháu đã biết vận dụng cấc nốt nhạc đã đc học, vị trí - cao độ giữa những phím đàn để tự tấu lên những giai điệu mình thích
  Trước hiện tượng đó, mẹ nó phải mừng chứ, và yên tâm mà cho con chuyển sang piano, vì khi chuyển sang mẹ nó sẽ thấy sự cách biết giữa tiêgns đàn 2 loại nhạc cụ này (có phải vì mình là dân chuyên piano nên ca tụng piano không nhỉ? :Silly

  Tiện thể, nếu mẹ nó muốn con có 1 bản nhạc bài đó, cho mình địa chỉ, mình gửi đến cho nhé! bé có thể tự tập đấy vì cũng không khó đâu
 • Cô giáo lienhaonha và bác Kidmusic giúp mình nhé: Con trai mình đi học Piano ở Magic Music được 3 buổi rồi, bắt đầu vào bài có luyện ngón mà mình chưa có đàn ở nhà cho con tập. Giờ mình đang tìm piano điện second-hand cho con tập mà thấy khó quá. Vì mình đã dạo ở hết các diễn đàn ttvnol; nhaccodien; hocnhac...rồi mà hầu hết chỉ thấy bán đàn organ, hoặc không thì cũng ở tận HCMC... Có vẻ như ở Hà Nội chưa có chỗ nào bán Piano điện second-hand phải không nhỉ??? Nếu biết có ai bán hoăc chỗ nào bán thì chỉ giúp mình nhé! Cảm ơn rất nhiều!
 • @MiMiChan Mình xin chia sẻ việc học đàn của con. Con nhà mình học đàn từ năm 6 tuổi tại Yahama music, đến nay đã được 10 tuổi, mới chuyển sang Magic Music ở Nhạc viện. Nhà mình cũng mua đàn piano nhưng theo lời khuyên của những người đi trước thì mua cái cũ thôi để con tập, khi nào thực sự yêu thích nhạc và chắc một chút rồi thì mới đầu tư mua đàn mới. Học được 2 năm thì cô nàng chán, bố bảo nó không thích thì thôi rồi cứ mắng mẹ mỗi lần ép con đi học. Mình thì quan điểm là trẻ con nhiều khi chưa đủ hiểu được nên mình cần dẫn dắt con, mình không ép mà cũng phải nịnh nọt, kiểu như hôm nay đi học thì mẹ cho ăn KFC hay mua truyện, hay là mẹ nộp tiền rồi đi học nốt mấy tháng này... thế là qua 3,4 đợt chán thì giờ cô nàng đã trở nên say mê âm nhạc rồi. Từ lúc mỗi hôm, hoặc cả tuần mới nịnh ngồi đàn được 5,10 phút thì giờ mỗi ngày có thể ngồi 30 phút rồi. THỉnh thoảng được đi biểu diễn, tham gia hoạt động âm nhạc cô nàng hứng thú lắm. Rồi cũng hay xem High School Musical thấy anh chị nào cũng có tài lẻ, nó mê lắm. Mình lại nói thêm rằng để sau được giỏi giang như vậy các anh chị ấy phải tập luyện từ bé tí đấy. Thế là noi gương các thần tượng học tập chăm chỉ lắm. Đừng vì con trẻ chán nhất thời mà bỏ luôn, bố mẹ nên kiên trì dẫn dắt con qua những kỳ "khó ở" là mọi việc ổn ngay ấy mà. Mình đang định mua đàn mới cho con đây...
 • Cam on lienhaonha nhieu nhe va cac me nua da chia se cach hoc dan cua cac con. The thi minh se co gang cho con theo hoc piano..... Ban lienhaonha oi, minh da tim duoc ban nhac Thu gui elise roi, nhung thay nhieu not nhac phuc tap va loang ngoang qua, minh cu so dua ra chau lai nan vi kho. Minh dinh khi nao cho con hoc piano, thi de co giao day vay. Cam on ban nhieu nhieu.
 • Bản Thư gửi Elisé không khó, nhưng chắc chắn là không dành cho các cháu mới học rồi, trừ phi cháu chỉ chơi 1 tay, bởi phần tay trái của nó có áp dụng kỹ thuật chơi ngón ở quãng 8. Các cháu còn nhỏ, tay không với được những quãng rộng như thế. Hơn nữa phần sau của bài thì ... quá khó với các cháu (kể cả là bản đơn giản như Richard Clayderman chơi).
  @ mẹ BaoLinh: Bạn không nên mua Piano điện. Tiếng không hay, độ nặng phím vẫn không thật như Piano cơ, khi hỏng thì khó kiếm đồ thay (nhất là đồ cũ đã hết bảo hành) trong khi độ bền rất kém, không sang trọng v.v...
 • Cảm ơn Kidmusic nhiều nhé. ôi, thế là phức tạp rồi, mình chỉ mong một ngày nào đó con đánh được bài này cho bố mẹ nghe thôi.. Bọn mình sẽ cố gắng thu xếp mua một cái đàn piano cơ theo lời khuyên của Kidmusic. Khi nào cháu học, mình sẽ liên lạc với các bạn nhé. Chúc mừng năm mới, hạnh phúc, may mắn và bình an!
 • Mọi người ơi tư vấn cho mình nhé, có 1 gia đình kia ở gần nhà thầy dạy đàn của bạn mình gửi nhờ thầy bán piano dùm, giá chỉ có 1000$, mà thầy chỉ cho địa chỉ và dt thôi, mình phải tự xem đàn, thầy nói là gia đình này thầy có quen và con trai đi du học nên bán piano đi, vậy khi mình đi xem chỉ cần kiểm tra tất cả phím đều kêu, pedal có hư hay không, đàn có bị bể không thôi phải không? mình còn làm gì nữa không? rồi có địa chỉ nào chuyên chở piano và lên dây đàn không? mình ở chung cư có thang máy mà ở lầu 9 lận nên cũng hơi oải.
  Cám ơn mọi người.
  PS: hiện giờ chỉ biết là piano cơ, còn xài tốt chứ chẳng biết hiệu gì hết.
 • @lanntm Bạn đọc lại các bài viết do mọi người chia sẻ từ các trang trước cũng rất nhiều thông tin bổ ích. Theo tôi bạn nên nhờ một người biết về Piano xem giùm thì tốt hơn. Nếu bạn ở HN thì tôi có thể cho bạn số điện thoại và địa chỉ của một số người vận chuyển và lên dây Piano.
 • cám ơn kidmusic nhé, em đã đọc hết 7 trang, nhưng nhìn chung giải pháp tốt nhất là phải có người rành piano đi theo, ma bạn bè em không có ai học piano hết, em lại ở sài gòn, chắc em phải hỏi dịch vụ đi xem đàn, lên dây và vận chuyển luôn quá. Chứ đàn 1000$ thì quá rẻ phải không, mua dc đồ tốt thi sướng quá :Battin ey:
 • @titmitsuot Me no mua duoc dan chua? neu chua thi xem thu nhe:
  http://pianovn.net/
  http://www.nhaccuphuchau.com/
  Hanoi ca day.
 • Mình đang tìm mua đàn cho con gái học nhưng khó quá vì chỉ có khoảng hơn 10tr thôi. Mẹ nào có đàn cũ giá rẻ thì để lại cho mình nhé. Tks
 • @sunflower2 Mấy chỗ ấy toàn piano cơ. Mình định mua piano điện second-hand thôi bạn ạ! Mua piano cơ từ giờ con nó phá thì phí lắm! Nhà thì chật mà bọn trẻ con nhà mình bé quá, lại mới bắt đầu tập thôi. Chắc mình phải mua piano điện brand-new!
 • 4 tuổi thì đã học đàn đc chưa bạn? E của mình gần cuối t2 là tròn 4t
 • Mình đang nghiên cứu phương án để ngoài tết bắt đầu cho con gái 7T học Piano, nên rất mong nhận được tư vấn của các bạn.
  - Mình định thuê Piano cho cháu học vài tháng (6 tháng?) rồi tìm mua 1 cái cho tốt, và cũng là kỷ vật lâu dài, nên cũng định mua cái nào đó đẹp và chất lượng tốt, để sau này khỏi phải lăn tăn, đổi chác.
  - Rất muốn tìm được giáo viên về nhà vì điều kiện không đưa đón cháu đi được, và cho chị cháu học ké nữa.
  Bạn nào có thông tin mua Piano ở đâu tốt mách giùm mình với, và cả giáo viên nữa.
  Thanks nhiều
 • @thongoc-cun Mua piano thì gần nhạc viện tp có nhiều chỗ, lại đang trong đợt giảm giá nữa ngoài ra còn có Minh Nguyên - nhưng ko thích lắm, ko phải vì chất lượng đàn mà vì ông chủ
  Còn giáo viên thì bạn vào Nhạc viện hỏi luôn đi, giáo viên ở đó cũng có ng` dạy tại gia đó Còn ở Suối nhạc thì mình ko biết gv ra sao, nhưng học phí như mình thấy là mắc
 • Bác Kidmusic cho em hỏi với ạ, em định mua đàn organ cho bé nhà em, đọc trên này thấy bác bảo mua đàn của Yamaha nhưng ra ngoài cửa hàng các cô bán hàng tư vấn nếu để học thì mua casio và giới thiệu nhà cháu Casio WK-200 có 76 phím piano, cài được USB... rất nhiều chức năng mới mà yamaha không có. Nhà cháu cũng ko giàu có lắm chỉ định đầu tư cho cháu khoảng 5tr thôi nên nhờ bác tư vấn giúp là nên mua đàn SPR 450 hay Casio WK-200.
  Rất mong tin của bác. Cảm ơn bác nhiều ạ
 • Bạn làm ơn cho mình hỏi, mình đã đi xem đàn có ngắm được 1 chiếc Yamaha YUS 25...(mình kg nhớ rõ lắm), theo cửa hàng giới thiệu thì đàn này được sản xuất từ khoảng những năm 83, tuy nhiên các bộ phận trong thùng đàn còn rất mới, gần như mới nguyên. Và khi so sánh âm thanh chiếc đàn này với các chiếc đàn khác thì nó có sự khác biệt (đặc biệt là so sánh với những chiếc ngoài dòng và ít tiền hơn). Thực ra, ban đầu mình chỉ định mua cho con chiếc đàn loại phổ thông tầm từ 1700USD -2000USD thôi, nhưng khi tới cửa hàng chọn thì thấy cái này ổn, nhưng đắt quá, giá 2950 USD. Bạn có thể tư vấn giúp mình được không? Cảm ơn bạn.
 • Mình cũng giống mẹ bốngbang , hôm qua dự định đi mua đàn cũng chỉ muốn mua cái U3H tầm 2300$ như các mẹ ở đây tư vấn ,nhưng khi đến cửa hàng thì đã bị thuyết phục cái YU . Đàn U3 đc sản xuất từ những năm 75 nên may mắn lắm mới có đc đàn mới ,còn đâu mình tham khảo nhiều mở thùng đàn ra xem búa gõ đều bị vẹn đi nhiều ,nên mình đành cố gắng mua cho con cái YU seri 35...đc sản xuất năm 1985 giá 3050$ ,cả bên trong lẫn ngoài đều còn rất mới ,tiếng đàn nghe ấm ,mẹ nào biết giá cả tư vấn giúp mình mua như vậy có bị đắt không ???
 • Mình bị gõ thiếu mà sao không sửa đc nhỉ ????
  đính chính thêm : đàn YUX ,seri 3584...
 • @ThucAnh2005 Mẹ Thục Anh ơi, có phải mẹ nó mua đàn ở Thế giới piano không? Hình như đàn mẹ nó mua cũng giống đàn mình đã xem tuy nhiên khác cỡ, đàn YUS là đàn thấp hơn 1 chút.
 • @nhimtho18 Mấy cô bán đàn nói thế là đương nhiên
  Tôi thì nói trên kinh nghiệm dạy học thôi. Vì tôi dạy học cũng lâu rồi mà học sinh thì đủ các loại đàn nên mình nhận thấy Casio luôn thua kém Yamaha trong lĩnh vực này cho dù đàn có rẻ hơn, trông thì đẹp hơn v.v... nhưng điều cuối cùng là âm thanh đến tai người nghe thì luôn luôn dở hơn Điều đó tất cả những người chơi đàn đều nhận thấy. Nên hầu như 99% những người chơi chuyên nghiệp đều chọn Yamaha Điều này đúng luôn cả với Piano vì hiện nay dòng Piano của Yamaha đã trở nên thông dụng và quen thuộc với người VN, các dòng khác như Atlas, Apolo, đàn Nga v.v... đã bị xuống hạng
 • Với 5 triệu bạn cố gắng tìm đàn cũ thuộc những seri khác của Yamaha như PSR 540, 550, 630, 640, 730, 740 thì rất tốt. Hôm trước tôi tìm được cây PSR730 còn rất mới và tốt giá chỉ có 5,5 triệu trong khi cây này trước đây là cây chủ lực, niềm mơ ước của những nhạc công đi làm phong trào.
  Cây 450 bạn nói thì mới cũng có ổ đĩa mềm nhưng tiếng cũng không hay.
 • @Bốngbang Đúng là mình mua ở Thế giới piano , thế mẹ nó đã mua đc đàn chưa ???có gì cùng trao đổi kinh nghiệm học đàn nhé
 • Cảm ơn bác đã trả lời em ạ, nhưng em lại thấy có người khuyên là không nên mua đàn cũ vì sợ có vấn đề ngưòi ta mới bán đi, em là dân ngoại đạo nên không biết gì nên cũng sợ hỏng hóc không biết sửa chữa thế nào nên mới muốn mua đàn mới cho con ạ. Thế cây PSR 730 bác nói ở trên bác còn không ạ?
 • Cây PSR730 vẫn còn, nhưng đó không bán được, vì là tài sản của Trung tâm
  Đúng là đàn cũ thì khó nói. Nhưng bạn nhờ người biết xem hộ vẫn có thể kiếm được những cây tốt mà giá lại rẻ. Người ta bán đàn vì nhiều lý do, không hẳn vì đàn có vấn đề gì mới bán đâu. Bạn tôi nhiều người đổi đàn vì thích cây mới tính năng mạnh hơn, bắt mắt hơn v.v... trong khi cây cũ của họ cũng còn tốt chán.
 • @NAGA
  Nếu bạn không quá kén đàn và có ít tiền, thì có thể mua đàn piano điện caiso privia, mình thấy có nhiều chỗ rao bán hàng còn mới khoảng 600-800$
 • bạn ơi các sêri đàn bạn nói giờ không có giá đấy đâu nếu là mới từ trên 95%, mà giá đã xấp xỉ 6tr rồi mà cugn chỉ được mới có 75% là cao. Và 1 lí do nữa là giờ giá đô tăng nên giá đàn mới tinh đã lên so với giá mới rồi.
  Mình đi tìm đàn cho học sinh luôn nên cập nhật giá lắm, nếu các mẹ không nhờ được người quen xem đàn cho thì tốt nhất là nên mua mới cho yên tâm, chứ nghĩ rằng đàn cũ rẻ được hơn một chút, mà chẳng mới được nhiều, sau này mang về sửa thì còn...mệt hơn
 • Các mẹ cần tư vấn về đàn Piano call mình nhé: Mr. Hiệp 0906.222.209 / Chứng chỉ kỹ thuật viên Piano tại Nhật. Sẵn sàng giúp đỡ qua điện thoại nhiệt tình kể cả không mua đàn của mình (mình chỉ tư vấn về Piano cơ thôi, không biết về Piano điện và Organ đâu nhé).
 • Hihi thế này thì buồn bác nhỉ, thôi chắc mẹ cháu đành mua tạm cái PSR 450 vậy hy vọng mấy năm nữa sẽ đủ tiền mua piano cho cháu
 • @nhimtho18 Hôm qua (17/1/2009) tôi có đi tìm đàn cho học sinh. Thấy ở cửa hàng Tú Lan 2 dốc nhạc viện còn 1 cây 730 cũ. Xem xét xung quanh tôi thấy vỏ đàn bên phải bị vỡ một chút đã hàn lại. Kiểm tra chức năng còn tương đối tốt. Chủ hàng phát giá 6,1 triệu chưa mặc cả. Không có ý định mua nên tôi không mặc cả . Bạn ra đó cố gắng thử mặc cả xuống 5,5 triệu chắc là được. Cây này bạn mua cho cháu học tốt lắm.
 • Cảm ơn bác nhiệt tình quá, hàng Tú Lan thì gần nhà cháu chiều mẹ cháu ra xem luôn không lại hết mất. Một lần nữa cảm ơn bác nhiều ạ
 • Hiện trên diễn đàn daynhac.com đang chia sẻ cuốn sách hướng dấn kỹ thuật Piano có tên Le Déliateur của cộng hoà Pháp, mời các bạn có nhu cầu vào tham khảo thêm.
  http://daynhac.com/forum/forum_posts.asp?TID=867
 • Cảm ơn bác Kidmusic rất nhiều. Cuốn sách này hay thật đấy. Em đang tìm một cuốn như thế này mà không thấy đâu bán cả. Em đã download được toàn bộ sách của bác rồi nhưng hình như thiếu trang 40 ạ? Và trang 41 đã là hết chưa ạ?

  Bác up nốt hộ em trang 40 nhé. Cảm ơn bác nhiều lắm ạ.

  Chúc bác Kidmusic và gia đình một năm mới thật hạnh phúc, nhiều niềm vui. Chúc tất cả bố mẹ luôn may mắn, hạnh phúc, các con ngoan và học giỏi.
 • Cuốn sách có hơn 60 trang, nhưng tôi mới post được 40 trang, trang 40 bị thiếu do post nhầm, tôi đã sửa lại
  Các file ảnh đó có kích thước nguyên bản như khi scan sách nên khi dow về các bạn có thể in ra với kích thước thật.
 • Cảm ơn các bạn đã có lời tín nhiệm Mong rằng những điều nho nhỏ đó sẽ giúp ích nhiều hơn cho các cháu trong những bước đầu tiên làm quen với âm nhạc, giúp các thầy cô giáo có thêm tài liệu giảng dạy bộ môn Piano. Bởi trên thực tế sách vở dạy Piano ở VN phần lớn là sách của Liên Xô cũ nên các bài vở phần nào cũng thiếu và không hấp dẫn đối với các cháu. Các tác phẩm kinh điển và khó có khi lại dễ tìm hơn nhưng bài tập nhỏ, đơn giản, hữu ích và thích thú đối với các cháu.
  Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục post cuốn Czechny op.599 cũng là một cuốn sách tập kỹ thuật Piano "gối đầu giường" cho tất cả những ai yêu thích cây đàn Piano. Mời các bạn cùng dowload
 • Xin hỏi cuốn sách này dùng cho trình độ nào, bé nhà em đang học cơ bản với giáo trình Method Rose của cùng tác giả này thì đến giai đoạn nào có thể tập theo kỹ thuật này ạ?
 • @Kidmusic: Sao mẹ cháu không mở được nhỉ? toàn ký tự là ký tự thôi. Nhờ Bác Kidmusic hay bác nào đã download thành công rồi email cho Mẹ cháu cái: khuongnn@gmail.com

  Luôn tiện, mẹ cháu cũng đang tìm mua đàn cho Con, cũng nhiều băn khoăn trăn trở như các mẹ (do tài chính hạn hẹp ý mà- định đầu tư tầm 15T đổ xuống thôi). Con nhà tớ đang học Pink2 ở Magic Music. Có nhà nào có đàn thanh lý (piano cơ hoặc điện đều được) thì ới mẹ cháu với nhé.

  Chúc cả nhà một ngày mới tốt lành!
 • Thành thật xin lỗi các bạn do trang web daynhac.com đang bị lỗi nên những bài đã post lên bị mất dữ liệu. Chúng tôi đang tiếp tục khắc phục trong thời gian sớm nhất.
  Với 15 triệu bạn mua được Piano điện rồi.
 • @Kidmusic: Tại mẹ cháu thấy các mẹ tính đầu tư quả 15T vào piano điện thì không kinh tế, và không ổn so với piano cơ (như các bậc thầy chuyên môn ở đây phân tích), hơn nữa vì về lâu về dài, em gái của Chén cũng sẽ học luôn mà. Mẹ cháu có ít tiền mà nhiều dự định và ham muốn, bác thông cảm. . Định để quỹ 15T đấy, trích ra 1 ít mua đàn piano điện, sau đó, tích cóp thêm đủ tiền thì mua piano cơ.

  Tiện thể cho mẹ cháu hỏi luôn, các Bác ơi: piano điện mua loại nào thì ổn ạ? mẹ cháu có người advise loại PX-720 (Previa-Casio) giá tầm 14T- có phí với dự định về lâu về dài đầu tư quả piano cơ không nhỉ? Thanks các bác!
 • Bài toán kinh tế giải cách này thì sẽ bị điểm kém mất
  Đàn Piano điện mua mới không hề rẻ chút nào. Thông thường cũng phải ngoài 10 triệu mới dùng được. Như thế thì bạn hết tiền dành mua Piano cơ
  Việc cân đối giữa ham muốn và thực tế túi tiền của mình luôn làm chúng ta đau đầu Cố thêm một chút nữa (khoảng trên 1000USD) bạn có thể vẫn tìm được những cây Piano cơ khác (ngoài dòng Yamaha) như Kawai, Apolo, Atlas.... vẫn còn dùng rất tốt vào có thể cũng còn rất mới nữa Bạn đừng ngại, hãy lang thang ở các cửa hàng bán đàn xem xét và tìm hiểu về giá cả cụ thể từng loại đàn, bạn sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm hay.
  Chúc bạn tìm được cây đàn vừa ý cho cháu.
 • @Kidmusic: Thanks Bác Kidmusic nhiều, Thế mà Mẹ cháu nghe các phụ huynh ở lớp bảo có loại piano điện tầm ngoai 6T (không rõ loại nào), hôm nay lại nghe bác bảo piano điện phải ngoài 10T thì mới dùng được. Mấy hôm nay con trai cứ suốt ngày hỏi khi nào mẹ mua đựơc đàn cho con mà sốt cả ruột, Bác ạ. Ở nhà bao lâu nay cháu vẫn tập tành trên đàn organ của Yamaha thôi. Quả này thì Mẹ cháu sẽ càng quyết tâm đầu tư mua quả piano cơ ạ.
 • Nhờ bạn chút, mình muốn tìm 1 chiếc ghế ngồi đánh đàn piano có/không có điều chỉnh chiều cao (cái này cân nhắc tùy vào giá cả), nhưng k biết mua ở đâu đảmbảo chất lượng và giá tốt, phiền bạn chỉ giúp. Cám ơn nhiều
 • Cho mình hỏi thăm chút, nghe các bác tư vấn về đàn U1 và U3 mà không thấy nói tới U2 là sao ah? Không có loại U2 ạ?
 • @springtime7303 Mẹ nó ơi , mình cũng chỉ lõm bõm mới mua đàn và học đàn thui , Đàn u1, u2,u3 đều có hết , nhưng đợt mình đi tìm mua đàn thì hầu hết các cửa hàng đàn đều không có đàn u2 ,kể cả đàn u1 cũng không có ,mình có hỏi nhưng nhân viên bán đàn cũng đều không biết .Có thể seri đàn cũ quá chăng .Mình có xem mấy cái U3 mở hộp đàn ra cũng thấy cũ quá ,theo mình tìm hiểu thì U3 số seri đầu 26xxxx có năm sản xuất 1973. Thế nên có thể U1 ,U2 đời cũ quá chăng
 • Các mẹ ơi,đàn Piano có tuổi thọ lên đến gần trăm năm nên sêri đàn cũ cũng không phải là vấn đề quan trọng lắm đâu (tất nhiên đàn có sêri cao thì giá đắt hơn đó là điều đương nhiên rồi).Cái quan trọng là các mẹ tìm được một cây đàn ở điều kiện còn tốt,âm thanh hay và dễ điều khiển lại phù hợp với khả năng kinh tế của mỗi gia đình thì mình thấy là đã thành công rồi.Sở dĩ đàn U2 không được chuộng lắm bởi tiếng đàn thường không hay bằng U1 và U3.Nếu mẹ nào muốn mua U2 thì nên đặt hàng trước với cửa hàng bán đàn và nếu may mắn thì cũng mua được một cây U2 có âm thanh tốt (nhưng chắc là phải mất công chờ đến khi gặp được cây đàn ưng ý).
 • @Bốngbang Nếu bé nhà bạn đã có thể đọc nốt nhạc và tiết tấu tốt thì có thể bắt đầu tập những bài đầu tiên của quyển này rồi,về cơ bản đây là những bài luyện ngón nhằm tăng cường sự độc lập của ngón tay,giúp các ngón khoẻ và hoạt động nhanh hơn.Quyển này cũng khá giống với Hanon và có thêm phần tập theo kiểu biến thể (thay đổi tiết tấu).Nếu bé mới học,thì có thể chỉ tập với các tiết tấu đơn giản trước (móc đơn,nốt đen) với tốc độ chậm.Chúc bé thành công nhé!
 • báo với cả nhà tin vui, hôm nay mình đã đi xem đàn rồi, chủ nhà đã giảm cho còn 800$ thôi, đàn giữ kĩ nên còn đẹp lắm, bóng láng, 3 pedal, tiếng kêu đầy đủ, bề ngoài y chang 1 cây yamaha chỉ khác nó đề chữ STRAUSS thôi, search thì nó là đàn Thượng Hải, cũng chẳng sao, có 1 cây để học với giá này là good quá rồi.
 • @lanntm Bạn thật may mắn vì đã tìm được 1 chiếc đàn vừa rẻ chất lượng lại vừa ổn. Nhà mình mua 1 cây Yamaha 3000K mà phải gọi cửa hàng đến chỉnh đàn 2 lần vì có 2 nốt cứ bị vênh, bấm nhẹ kg phát ra tiếng, phải cố tình bấm thì mới phát ra tiếng. Không biết nguyên nhân tại sao?
 • Cảm ơn bạn nhé. Mình cũng đang học cùng con luôn nên sẽ load về nhờ cô giáo hướng dẫn cho tiện.
 • Hôm qua vợ chồng mình đi mua đàn ( được một chị bạn dạy piano ở Nhạc viện giới thiệu) thấy có nhiều đàn piano sản xuất ở Nhật nhưng tên đàn thì không phải những hiệu nổi tiếng, giá tầm $1200, $1300. Mình thấy giá này có thể chấp nhận được với những gia đình mua đàn cho con tập. Mình cũng tìm những đàn giá <= $1000 nhưng hầu như là không có. Thôi cố gắng đầu tư cho con vậy. Mình thấy anh này không thuê cửa hàng ở Hào Nam, nên giá có vẻ rẻ hơn ở Hào Nam một chút. Bạn nào muốn xem thi mình có thể cho số điện thoại.
 • Con gái mình sinh tháng 7 năm 2003, bé đang theo học biểu diễn nghệ thuật ở CLB Họa My, nay cháu muốn học organ, mình nghĩ đó là một ý kiến hay và cũng phần nào thỏa mãn ước mơ của mình khi còn nhỏ, cũng muốn học đàn nhưng hồi đó chưa có ĐK như giờ. Nhà mình ở phố Chùa Bộc, bạn có thể giúp mình cho cháu theo học ko?
 • @Bốngbang Không biết bạn nói tới có 2 nốt bị vênh nghĩa là sao. Còn hiện nay 100% các đàn đều là đàn có sử dụng chế độ "phím sống" nghĩa là bấm nhẹ thì kêu nhỏ, bấm mạnh thì kêu to nhằm mục đích để thể hiện, biểu cảm cho tác phẩm. Có một số trường hợp đàn cũ quá nên "vú" cao su ở dưới phím đàn bị hư, vỡ nên không chơi được chế độ "phím sống". Cũng có trường hợp chỉ đơn thuần là tiếp điểm bẩn quá, tiếng không kêu. Nếu ông xã chịu khó tháo ra lau sạch thì cũng đơn giản.
 • xin chào các bác,
  các bác cho em xin ý kiến về việc mua đàn cho bé với ạ. chẳng là nhà em đang phân vân giữa 2 chọn lựa với ngân sách khoảng 3k
  1. đàn mới thì có cái JU109, made in Indo hoặc Taiwan (người ta báo giá cho em la 2k9, trừ 10% do bé đang học tại Yamaha)
  2. đàn second-hand: sáng nay cô giáo bé gọi điện báo có xem được 1 cái U10, cô thử thấy tiếng trong, đàn mới, made in Japan, số seri dài (em không biết mình nghe code đàn chính xác không nữa :Silly
  đích của em là cho bé học bán chuyên nghiệp thôi ạ, nhưng 1 cái đàn giá trị rất lớn, nên đầu tư thì cũng cần chọn đàn xứng đáng 1 tí cho yên tâm ạ.
  các bác giúp em với nhé
  em xin cảm ơn các bác ạ
 • @NAGA Nhà NAGA cho mình xin địa chỉ và số điện thoại với nhé. Thanks!
 • Mình đã PM cho mẹ nó rồi nhé. Nếu mua được thì thông báo nhé.
 • Mình không biết định nghĩa "vú"cao su Kidmusic dùng là gì nhưng khi 1 nốt đàn nhà mình bấm không phát ra tiếng, mình mở nắp hộp đàn ra nhìn thì thấy búa gõ không gõ tới tấm lá bông, khi cố ý gõ mạnh mới phát ra tiếng. Đàn nhà mình khi mua mở ra kiểm tra búa và dây đàn và các phần bên trong hộp đàn, nhìn trông rất mới ,cửa hàng nói phải mới đến 95%, không có hiện tượng gỉ hay bẩn gì cả. Thậm chí hai tấm lá bông hai bên còn gần như mới. Khi cửa hàng đến sửa thì nốt đàn đó đã ổn, giờ lại bị sang 1 nốt khác. Mình đang liên lạc với cửa hàng nhưng chưa được nên cũng chưa biết nguyên nhân lần này làm sao.
 • @Bốngbang Bạn ơi,như vậy có thể là đàn bị ẩm thôi,vì theo kinh nghiệm của mình đàn Yamaha rất ít khi bị hỏng hay long rời các bộ phận bên trong.Đàn của mình cũng vậy,cứ đến mùa ẩm này (sau Tết Ta trở ra) là đàn hay bị một vài nốt không kêu (do bộ phận dạ ở bên trong bị ngấm hơi ẩm nhiều đã nở ra làm ảnh hưởng đến độ nhạy của phím đàn).Với trường hợp này bạn nên tăng cường sấy đàn nhiều hơn (có thể nhờ cửa hàng đem máy đến sấy hộ cấp tập là sẽ hết).Khi bắt đầu vào hè,đàn sẽ tự nhiên "khỏi bệnh" thôi!
 • @Bốngbang "Ông nói gà, bà nói vịt "
  Tôi lại tưởng bạn đang nói tới Organ chứ Ở dưới phím Organ thường có một tiếp điểm bằng cao su, tiếp điểm này giống như ở tay games vậy. Do việc bảo quản bị bụi hoặc lâu ngày cao su bị lão hoá ... mà núm cao su này bị hỏng. Khi đó chế độ phím sống bị hỏng. Hoặc nốt đó không kêu, hoặc gõ nhẹ hay mạnh đều có một mức độ âm lượng to nhất. Để sửa cũng đơn giản. Các bạn có thể mua núm cao su đó về thay lấy hoặc vệ sinh sạch sẽ v.v...
 • @trecoi Bạn ơi bỏ sót mất câu hỏi của tôi rồi?
 • @trecoi Xin lỗi bạn đúng là tôi quên
  Ghế ngồi cho đàn Piano hiện nay trên thị trường có chủ yếu 2 loại. Loại của VN sản xuất bằng gỗ, có ngăn lật lên để sách vở dưới ghế ngồi. Loại "xịn" thì thường bán kèm theo đàn có thể nâng lên xuống tuỳ ý người sử dụng. Loại này rất thích hợp cho các cháu nhỏ học đàn Piano. Giá ghế của VN khoảng 500 ngàn, giá ghế ngoại khoảng 70 USB. Mà tìm mua ghế cũng không chắc cửa hàng họ đã bán đâu. Nếu không cầu toàn các bạn mua ghế VN cũng tạm được
 • Vài tiểu tiết khác: Nên yêu cầu người bán cho xem chứng từ nhập khẩu của đàn, chứng nhận phân loại đàn, nếu đàn được nhập trực tiếp (cái này khó đây). Đàn cũ từ Nhật sẽ có 1 tấm plastic để cài giấy kiểu nhật ký bảo trì sửa chữa thường là ở bên trong tấm mặt trước của đàn, có cái thì ở bên cạnh tay phải, đàn nào cũng có hết, nếu người bán không vứt đi thì cái giấy đó còn nguyên (thường là ố vàng), có ghi rõ ngày bán, từng ngày lên dây định kỳ, sửa chữa… Mình thấy là có nhiều đàn cái ngày cuối cùng ghi trên giấy từ những năm 1970s-1980s, mình không hiểu chất lượng đàn không được chăm sóc bảo quản một thời gian dài thế thì thế nào, nhưng những cái đàn cũ cũ mà chúng ta mua sẽ hầu hết là như thế. Thường thì đàn khi bán chưa được lắp ống sấy, nếu đã có lắp hoặc có vết lắp là đàn của cá nhân bán, có khi lại là đã được nâng niu giữ gìn tốt hơn là đàn để cho học sinh chơi như phá ở trường hoặc bỏ không nhiều năm ở 1 cái kho nào đó. À nói luôn về ống sấy, mình thấy loại ống sấy (chắc cũng made in China thôi) có ghi chữ Yamaha thì dài bằng chiều dài của đàn, chứ không như loại ống sấy Trung quốc mà không có ghi gì ngắn hơn chỉ bằng 2/3 đàn. Mình thích loại ống dài hơn, cái này đi theo đàn từ Sài gòn chuyển ra, mình có hỏi ngoài này nhưng người bán bảo chỉ có 1 loại là ống ngắn.

  Nói thật là với 1 cái đàn cơ nồi đồng cối đá thì bảo hành cả đời hay 5 năm thì cũng không có ý nghĩa gì nhiều lắm. Bởi vì các bạn phải hiểu họ chỉ bảo hành cho những cái gì. Trừ phi đàn mới brandnew thì một vài bộ phận có thể có lỗi do SX nhưng những lỗi này nếu có sẽ bị phát hiện trong 1 vài năm đầu. Với những đàn đã dùng 10 năm rồi thì mình không tin là có lỗi nào thuộc về bảo hành nữa. Còn đàn cũ mình mua mà đến nỗi hỏng gì đó trong vòng 3-5 năm do người bán bảo hành ấy chứ không phải chính hãng, thì phải là đàn quá cũ quá tệ, mà cũng không chắc người bán có thể làm gì với cái sự hỏng ấy, thay thế đồ gì, như thế nào. Nhưng thôi tâm lý có cái lời hứa bảo đảm của người bán thì thấy yên tâm hơn hẳn nhỉ. Có điều nên cố nài việc bảo dưỡng lên dây bao gồm trong đó, ít ra là trong 3 hay 5năm đó đàn được ngó ngàng và lên dây miễn phí.

  Luyên thuyên ngoài lề tí, mình rất dị ứng với người bán nào nói là nếu nhờ giáo viên hay thợ kỹ thuật chọn hộ thì họ tính giá khác cao hơn, vì những người kia hay đòi hoa hồng. Mình không tin là giáo viên nào cũng làm như vậy, thợ thì mình không biết, bởi cho rằng hiếm có người nào làm nghề sửa đàn chỉnh đàn mà lại không có quan hệ với những người bán đàn, nhưng như thế cũng không có nghĩa là họ giới thiệu để ăn chênh lệch giá cùng với người bán. Nếu người bán tự tin về chất lượng đàn của mình (mà cá nhân mình thấy họ có những cái đàn tốt thật) thì họ không nên như thế, thêm nữa là việc nâng giá đàn là phải có sự đồng lõa của chính họ cơ mà. Buồn là vẫn có nhiều người bán nói thế, hoặc là chê bai hàng khác.

  Nói chung mua đàn organ hay piano cơ cho con tập là lựa chọn của bố mẹ. Đàn cơ cũng không thay thế được organ đâu, vì sau này bé nào học lên cao cần hòa âm phối khí gì đó thì vẫn học cả organ. Nếu học piano cơ bản từ đầu rồi sau học thêm organ thì chả vất vả gì đâu. Cháu mình hiện đang học grade 7-8 gì đó phải học cả organ, nên mình không mượn nó được nữa mới phải đi mua đàn, mà ban đầu mình cũng chỉ định mua organ thôi mà. Đàn cơ của cháu mình thì mua từ Sài gòn chở ra, mua hú họa có biết mặt đàn thế nào đâu, mà mình thấy tốt lắm, giấy tờ cực kỳ đầy đủ, lại rẻ hơn, ghế ngồi và ống sấy xịn hơn, đến cả tấm phủ đàn cũng in chữ Yamaha, ghen tị quá.

  Một số địa chỉ bán piano (mình chưa đến hết những chỗ này đâu, nói thế kẻo mọi người tưởng mình biết hết):

  Ở Hà Nội:
  Piano Phúc Hậu, #4 ngõ 39 Hào Nam, www.nhaccuphuchau.com;
  Nhạc cụ Vạn Xuân cũng ở ngõ 39 Hào Nam, 0912033796.
  Số 35 Hào Nam hình như cũng có 1 hàng.
  Tú Lan, 96 Hào Nam.
  Pianoworld 158 Hào Nam, ĐT: 62914751.
  Nhaccu.vn 159 Hào Nam và số 28 ngõ 160 Hào Nam, 0904070424.
  Piano Hoàng Cung, số 3 khu A Nhạc viện, ĐT: 35141301.
  Piano Tuấn 22 Hai Bà Trưng,
  Pianogallery.com.vn, 22 Lê Đại Hành. 0905508668.
  Hạ Viên 4 Triệu Việt Vương
  Song Linh # 15 ngách 59 ngõ 41 phố Vọng, Mr Thắng 0912056777.
  Pianovn.net, ngõ 251 Kim Mã, mới mở 1 cửa hàng ngoài mặt đường phố Kim Mã trên đó khoảng chục số nhà, Mr Hiệp 0906222209.
  Mr Toàn #32, ngõ 82 Nguyễn Phúc Lai, 0912532949.

  Ở Sài gòn có: Việt Thanh 180B Võ Thị Sáu, Quận 3; Minh Nguyên trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1; với cả cửa hàng của anh Hùng đường Phan Văn Trị quận 5; ngoài ra tham khảo: nhaccuamthanh.com, muabannhaccu.com, muabanorgan.com.

  Nhìn lại thấy mình nhiều lời quá rồi, về chọn đàn thì bên trên đã có nhiều tư vấn đáng giá của chuyên gia rồi, ở đây chỉ là ý kiến cá nhân của mình, có gì chưa đúng các anh chị các bạn dân chuyên nghiệp đóng góp thêm giùm, đừng cười mình nhé. Hi vọng giúp được chút thông tin cho các bạn có nhu cầu mua đàn. Bản thân mình giờ vẫn mê đi xem đàn, hehe, ai rủ đi ngay. Mà biết đâu sau này mình dư dả tiền (hi vọng thế) lại muốn đổi đàn mới. Mỗi cái đàn cụ thể là khác nhau chứ không như đàn điện tử, dù cùng là dòng U3H chẳng hạn, vậy nên chẳng khuyên được các bạn đến đâu thì đàn tốt giá rẻ cả, các bạn phải tự đi xem, và thử nhiều vào. Cuối cùng là chúc các bạn happy buying, and happy learning!


  À, mà bạn nào hỏi mua ghế riêng, loại của Nhật điều chỉnh được độ cao, chắc là mua được đấy, bạn đến hỏi mấy cửa hàng mà họ nhập trực tiếp ấy. Hình như mình đã có hỏi rồi và họ có bán riêng, vì thể nào họ chả có 1 vài cái sơ-cua.
 • Đa phần các bạn muốn tham khảo kinh nghiệm cũng là người không biết gì nhiều giống như mình khi đi mua đàn, nên mình xin chia sẻ tí kinh nghiệm dưới cái nhìn của người đi mua đàn, trước khi đi mua đàn thì mình không biết gì cả. Mình xin tí đất của các “chuyên gia” ở đây, những người đã tư vấn nhiều kinh nghiệm về mua đàn các loại, chỉ mong đóng góp được gì đó, nếu có xen ngang vào topic thì các bạn bỏ quá cho nhé. Mình mua đàn từ năm ngoái rồi, giá lúc ấy có topic này có phải đỡ . Mình lần mò tự tìm hiểu lấy, giờ có bao nhiêu kinh nghiệm đi cóp nhặt sẽ cố gắng trình bày hết ra đây để các bạn có đi mua cũng có 1 chút xíu khái niệm giắt túi cho khỏi bỡ ngỡ, ngoài việc rất nên nhờ giáo viên, thợ chỉnh đàn hoặc người có kinh nghiệm xem giùm trước khi quyết định mua. Hôm trước có bạn hỏi mình kinh nghiệm, mình cũng đi xem đàn giúp (thật ra chả giúp gì được nhiều, chủ yếu là tránh được những đàn quá tệ, thế thôi).

  Trước hết là về đàn cũ. Mọi người cho rằng đàn tuổi thọ cả 100 năm thì cũng đúng, nếu mình có 1 cái đàn tốt mua mới từ đầu thì hết đời mình không có ý định thay đàn (trừ phi mình bỗng dưng giàu có mình sẽ mua biệt thự và thay đàn grand, hehe, nhưng điều này là không tưởng). Nhưng việc đàn để được cả 100 năm với việc mua 1 cái đàn đã 40-50 năm tuổi để chơi được là 2 chuyện khác nhau, với tuổi thọ như vậy và không chắc được bảo quản như thế nào trong suốt quãng thời gian đó thì phần nhiều là đã bị dùng mòn tã hoặc ngay cả nếu không được sử dụng khá lâu thì đàn cũng xuống cấp, vì đàn được bảo quản tốt nhất khi được chơi thường xuyên. Với đàn quá cũ thì nguy cơ cũng giống như người già trái gió trở trời dễ bệnh, chi phí sửa chữa sẽ tốn kém (trừ phi bạn là thợ sửa đàn). Phần cơ của đàn (action) gồm nhiều bộ phận truyền lực từ phím đàn đến búa gõ để tạo ra âm thanh, đồ cũ thì sẽ rệu rã hơn, độ nhạy cũng không còn như trước nữa. Tất nhiên mua đàn quá cũ mà được điều chỉnh ổn ổn để chơi được cũng được, nếu như ngân sách quá hạn hẹp và không có ý định dùng lâu dài với chất lượng ổn định mà chỉ miễn có đàn cơ để tập, và chỉ với điều kiện là nó phải rẻ thực sự. Thực tế thì mình cũng đã xem nhiều đàn rồi, tuổi cao thì nhìn không thôi cũng thấy đúng là quá cũ thật, mình chưa thấy cái nào “già cả” mà ổn ổn cả. Cá nhân mình thì chỉ chọn cái nào “trẻ” hơn mình, có thể có cái cũ nhưng âm thanh vẫn rất tốt nhưng mình không chuyên nên không risk, mình cũng chả thấy đàn cũ rẻ hơn được bao nhiêu (giá mà rẻ hẳn thì mình cũng thử đấy, nhưng thấy cũ lắm mà giá cũng chỉ kém 1 vài trăm). Cả đời người có lẽ chỉ mua 1 cái đàn acoustic piano, và thêm vào đó, một cái đàn tốt có lợi như thế nào cho cảm thụ âm nhạc và việc học hành tập tành thì đã được bàn nhiều rồi, vì thế cố mà chọn cái tốt nhất có thể được. Ấy nhưng mà đàn mới tinh chưa chắc đã chơi ổn định được ngay đâu nhé, nó cần 1 thời gian như kiểu chạy rô đa ấy, để dây đàn căng ổn định, phần action đi vào ổn định.

  Thật ra chúng mình phải chọn đàn second hand vì chúng mình cần đàn chất lượng khá tốt với mức giá mình chịu được. Đầu tư tiền ngàn $ để mua 1 cái đàn đã là rất đáng kể đối với nhiều người, vì thế đàn brand new đắt hơn nhiều lần là không khả thi (thật ra mình cũng chưa tham khảo giá đàn mới của Yamaha ở VN là bao nhiêu, ai có thông tin cho mình biết với, và các bạn nếu có thời gian thì cũng nên đến thử xem. Nghe nói U1 brandnew ở Mỹ sau khi discount khoảng $6000 là giá hời). Ở Nhật họ không trade hàng second hand trong nội địa, chính sách luôn sử dụng hàng tốt nhất mới nhất đẩy tất cả đồ đã qua sử dụng ra thị trường bên ngoài. Mình đã tham khảo trên mạng, vào cả những trang web của Nhật chuyên bán đàn ra nước ngoài, họ có cả qui trình phân loại đàn cũ, recondition, restoration (hoặc refurbishment) rồi bán cho trader ở các nước khác. Thật cũng không hiểu sao mà đàn cũ nhiều đến thế, đi khắp nơi trên thế giới. Đàn bán hàng lô như vậy thường là từ các trường học thanh lý, những loại này nói chung không nên kỳ vọng chúng được giữ gìn bảo quản tốt gì.

  Bản thân các hãng, cụ thể là Yamaha họ không công nhận hoạt động trade các loại đàn cũ kể cả ở bên ngoài Nhật (vì cạnh tranh với hàng mới chính hãng phân phối), nên không có chính sách cung cấp phụ kiện đàn ra bên ngoài (cấm tiệt), họ chỉ bảo hành, sửa chữa thay thế cho đàn brandnew mua chính hãng mà thôi. Mới gần đây thì do thị trường thay đổi và cạnh tranh nên hình như dealer của họ ở 1 số nước cũng được phép bán 1 số phụ kiện, nhưng cũng chỉ cho những series mới. Các đàn cũ nếu có sửa chữa thay thế thì thường là lấy ở đàn cũ khác sang, những đàn cũ quá thì nguy cơ là chả còn phụ kiện để thay thế (đến nay không còn sản xuất nữa).

  Ban đầu mình chỉ định mua đàn organ, tham khảo mãi thì lại cố thêm tiền để mua piano điện, cuối cùng thì mua đàn cơ. Thế mà cũng vẫn thất vọng vì mình mua hơi đắt và lại có cái này cái kia làm mình chưa hoàn toàn ưng ý, cái tội cứ ngó nghiêng thử mấy cái xịn quá vượt tầm với của mình, xong rồi quay lại với cái mình có thấy tồi tàn làm sao! Vì thế khuyên thật các bạn nào ngân sách hẹp không cố được nhiều thì đừng có xem đàn cao hơn ngân sách mà mình có nhiều quá, không thì leo xuống rất là khó mà lại luôn có cảm giác không hài lòng. Nói chung hài lòng với cái mình mua được là quan trọng nhất đấy, riêng với mua đàn thì sẽ yêu thích và hứng thú học hơn. Các lời khuyên mua đàn này đàn kia mà mình xem họ đều kết là Happy buying! Vì thế nếu ai đã mua rồi thì hỏi giá cả cũng chỉ là tham khảo, chứ đắt với rẻ hay chất lượng có chưa ưng ý thì cũng chả giải quyết được gì nữa mà cuối cùng vẫn là tập đàn chăm chỉ, hứng thú hay không. Dạo các diễn đàn nước ngoài mình thấy rất nhiều bạn ở grade cao vẫn kể là chơi trên đàn từ thời ông bà để lại, sai âm thường xuyên với cả phím long cả ra. Tất nhiên bây giờ mình mới mua đàn thì lựa chọn đàn tốt âm thanh chuẩn là tạo tiền đề tốt để học nhạc, nhưng không nhất thiết cứ có đàn tốt thì mới học giỏi, nhỉ.

  Mình không chê đàn cũ, nhưng thật ra mình sẽ khuyên nếu có điều kiện thì đừng mua đàn cũ quá. Nếu quyết định mua đàn của các bạn có bị ảnh hưởng (vì bị mình xui) là cứ phải mua đàn mới hơn, tốt hơn, dẫn đến tốn kém hơn, thì các bạn cứ tính xem giả sử khấu hao đàn 5 năm thôi (nếu con mình không chịu học lâu hơn) tính ra 1 tháng hết bao nhiêu tiền đàn, so với tiền học có hơn là bao nhiêu. Còn không cố được thì mua organ tốt cho bé tập cũng được có sao đâu, lớp con mình mấy bạn tập bằng organ tàu vớ vẩn ở nhà vẫn đánh tốt hơn con nhà mình đấy. Cháu mình bắt đầu học muộn hơn con mình nhiều, giờ đã lên đến grade 8, rất là say mê (mình cũng chỉ mong con mình được đến thế là tốt lắm rồi), mới mua đàn cơ thôi chứ trước đây toàn tập trên cái organ cũ rích. Có phải bạn sinh viên nhạc viện nào cũng có điều kiện sắm được đàn cơ đâu, mà ai bảo là các bạn ấy chơi không khá nào. Mình không kỳ vọng con mình phải giỏi giang, phải hơn bạn này bạn kia ở lớp, mà chỉ cần nó thích đàn, thỉnh thoảng tự ngồi vào đàn và biết đánh một vài bài, thế là được rồi, học hành gì chứ âm nhạc là phải yêu thích, dần dần tự nó sẽ có đam mê.

  Về độ ẩm: gỗ đàn đã qua xử lý công nghiệp nói chung là đã đạt độ ẩm chuẩn (mình biết chút chút về vật liệu gỗ và sấy gỗ, gỗ thông thường thì sấy đạt trong khoảng 8-12% là ổn, mình không biết chính xác riêng đối với đàn thì thế nào), vì thế đừng nghe người ta bảo là đàn sản xuất cho thị trường âu hay mỹ hay gì gì thì sợ không phù hợp với khí hậu châu á, hay ngược lại. Vật liệu gỗ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm môi trường, hút ẩm thì trương lên, còn khô quá thì lại co lại hoặc rỗng, cấu trúc tế bào gỗ bị thay đổi theo các chiều là không đều nhau, và đều dẫn đến nứt, cong vênh, vì thế rất kị thay đổi đột ngột, nên các bạn có sấy đàn thì cũng sấy nhiệt độ thật thấp và từ từ thôi nhé, chớ có vì thấy đàn bị ẩm bị kẹt quá mà sấy nhanh cho chóng khô. Nơi nào cũng có thể có độ ẩm cao hay thấp hơn so với độ ẩm đạt chuẩn của gỗ, vì thế quan trọng là môi trường và giữ gìn đàn thế nào. Ở nước ngoài họ có cả những hệ thống tự động đo độ ẩm cả trong đàn ngoài đàn và hút ẩm hoặc bù ẩm phù hợp, chắc cái này là cho những đàn cực kỳ đắt tiền. Khí hậu VN mình thì thường là ẩm, nên mình cũng mới chỉ thấy nói đến sấy đàn chứ chả ai phải phun ẩm cả. Tuy nhiên lúc nào cắm ống sấy lúc nào không thường là tùy tiện chứ không có đo độ ẩm.

  Mình chỉ tìm hiểu đàn Yamaha Upright (đàn đứng, phân biệt với Grand - đại dương cầm). Không phải vì những hãng khác không có đàn tốt, với người chơi đàn thành thạo rất có thể chọn được đàn hãng ít tên tuổi hơn có âm thanh tốt, còn mình vì không biết gì nên không dám risk, mặc dù mình muốn tiết kiệm với những loại đàn rẻ tiền hơn. Kawai cũng tên tuổi đấy chứ, nhưng Kawai ở VN có vẻ không được chuộng như Yamaha. Còn thực ra nếu so với các hãng tên tuổi của thế giới thì Yamaha cũng chưa phải là tên hiệu hạng nhất (mặc dù nó có cái CFIIIS hoàng tráng), nó chỉ có tiếng là chất lượng tốt vừa túi tiền, đúng như hàng Nhật nói chung.

  Tra năm sản xuất theo số series (website Yamaha): http://www.yamaha.com/yamahavgn/CDA/...410010,00.html

  Một cách tương đối thì số series <1,000,000 là đàn SX trước năm 1970, >2tr là sau 1975, >3tr sau 1980, >4tr sau 1985, > 5tr sau 1991, đàn mới SX serial > 6,1tr. Về sau này thì đàn được SX ở nhiều nơi hơn vì thế số series cũng có thay đổi chút, nhưng nếu SX tại Nhật thì vẫn theo hệ thống đánh số này.

  Mình còn tìm thấy một ít thông tin cụ thể hơn (U1 thì suy ra U3 nhé):
  1954-1959 Yamaha U1A
  1954-1959 Yamaha U1B
  1954-1959 Yamaha U1C
  1959-1965 Yamaha U1D
  1965-1970 Yamaha U1E
  1970-1971 Yamaha U1F
  1971-1972 Yamaha U1G
  1972-1980 Yamaha U1H
  1980-1982 Yamaha U1M
  1982-1987 Yamaha U1A
  1987-1989 Yamaha U10Bl
  1989-1994 Yamaha U10A
  1994-1997 Yamaha U100
  1980-1982 YUS/YUX
  1982-1988 UX1/UX3
  1988-1990 UX10Bl/UX5/U30B
  1990-1994 UX10A/U30A/UX50A
  1994-1998 UX100

  Lý tưởng nhất là mua đàn có số series từ 5,000,000 trở lên, nhưng những đàn này ở VN thì coi như là đàn mới, hiếm và đắt. Bạn nào mua cái > 4tr cũng là khá tiền rồi. Các loại quảng cáo là mới 85-90% thì có những cái số series cũng chỉ trên 1 triệu, nghĩa là tầm 1970s. Mình thì recommend không được 3tr thì ít nhất cũng phải từ 2tr trở lên, tầm 1975, thế cũng đã nhiều tuổi phết rồi nhể.

  Về cảm quan, hình thức thì:
  Màu đen có vẻ được chuộng hơn cả. Thực ra màu khác (nâu, vân gỗ) chả ảnh hưởng gì đến chất lượng đàn, ở nước ngoài thường là giá đắt hơn đấy, nhưng kén nội thất nên khó bán hơn.
  U3 là loại đàn professional upright cao nhất của Yamaha (52” hay 131cm). Yamaha U1 thấp hơn, 121cm. Về nguyên tắc thì thùng đàn càng cao (hoặc càng to đối với đàn grand) thì dây đàn dài hơn, soundboard rộng hơn và âm thanh hay hơn. U1-U3 là dòng đàn chuyên nghiệp rồi, ở Mỹ hay Anh U1 so với U3 mà độ mới (hay cũ) tương đương nhau thì được chuộng hơn đấy nên giá đắt hơn, mà họ thường hay mua mấy dòng đàn nhỏ để phù hợp với nội thất trong nhà, nhất là nếu để cho trẻ con tập đàn (đàn đứng được phân thành 4 loại theo chiều cao: spinets từ 36-39 inches, consoles 40"-43", rồi đến studios 44"-48", cuối cùng là professionals 48-52”) . Dân mình toàn chơi U3 UX là xịn lắm rồi đấy nhá . Tuy nhiên để cho rằng tiếng của đàn upright professional, như U3 hay loại mới nhất bây giờ là YUS5 và SU7, là gần với tiếng của grand thì có lẽ không đúng, nguyên lý cơ của đàn đứng và đàn grand với búa gõ theo phương nằm ngang và rơi xuống theo trọng lực là khác nhau, phương của soundboard khác nhau sẽ tạo ra cộng hưởng âm thanh theo phương khác nhau, cho nên là upright vẫn chỉ là upright không so sánh được với grand. Mà thôi đang nói U1 với U3 thôi, không mơ grand nữa. Thật ra cá nhân mình thích U1 hơn, phù hợp với phòng nhỏ (và tay nhỏ, tai nhỏ ), nhưng buồn 1 nỗi là mình chả tìm thấy cái U1 nào mơi mới cả. Chắc là mình chưa đi tìm hết các nơi, với lại họ hẹn vài 3 tháng nữa có đợt đàn mới về, mà mình thì sốt ruột không chờ được.

  U2 thì mình thấy được khuyên là không nên mua. Vì dòng này kém ổn định hơn U1 hay U3 là 2 dòng được SX ổn định lâu dài nhất, U2 chỉ được SX trong 1 thời gian ngắn rồi ngừng. Loại này không được nhập bán chính hãng (brandnew) tại Anh hay Mỹ (trước đây). Kiểu dáng cũng xấu hơn (cái chân đỡ ấy). Trừ phi là chọn được cái âm thanh hay nhé, tai trâu như mình thì chả chọn được mà giá thì cũng chả rẻ nên chỉ tập trung vào U3.

  U30Bl hay U30A cũng là U3, được sản xuất từ sau 1987. UX hay YUX cũng là sau 1980, dòng X thì khung phía sau thùng đàn hình chữ X thay vì thanh đứng thẳng như U1, U3. Về nguyên tắc thì càng dòng về sau này được làm tốt hơn, chính sách của Nhật là liên tục cải tiến chất lượng mà. Nhưng cái gì cũng có ngoại lệ, vả lại những dòng này sản xuất được 1 thời gian thì cũng ngưng rồi.

  Cụ thể khi chọn đàn thì nên chơi thử càng nhiều càng tốt, và so sánh với nhiều đàn khác. Một cái đàn tốt không chỉ âm thanh tốt mà còn cần cảm nhận độ nhạy bàn phím tốt, nhất lại là đàn cho trẻ con tập. Đánh thử từng nốt và nghe xem có sai nốt quá nhiều không, nếu có thì có thể là có lỗi ở bên trong, kiểm tra từng phím đàn khi đánh cảm nhận có gì khác biệt không: độ nhạy, kẹt, lỏng, rơ…, phím đàn nếu đặt 2 đồng xu bằng đồng lên phải lún không quá thấp so với phím bên cạnh, nếu có thì action cần phải chỉnh lại. Tiếng đàn mà rè khác lạ (không phải do cộng hưởng từ đồ vật bên ngoài) có thể là do nứt ở soundboard, pinblock. Thử tất các pedal. Đánh thử nốt C6, 2 quãng tám phía trên nốt đô ở giữa đàn, giữ phím, nốt này phải ngân được 8 giây, và có thể thử thêm 2 nốt ở phần chuyển tiếp giữa bè trầm và bè cao (bass-tenor break), nốt này ngân khoảng 24-25 giây, nếu không thì phần gỗ có vấn đề. Đó cũng chỉ là vài phép thử đơn giản thôi, không thay thế được mắt của thợ kỹ thuật.

  Bề ngoài: đàn được chăm sóc tốt thì ít xước xát, tuy nhiên nếu người bán chịu khó đánh bóng lại 1 lượt thì như mới luôn, không phân biệt được đâu (đối với lớp polyester phủ ngoài thì đánh bóng chả có gì là khó, các bạn cứ hỏi dân làm sơn công nghiệp thì biết). Ngay ở bên Nhật cũng có những xưởng chuyên làm mới đàn trước khi bán sang nước khác, ở đó họ có thể restore lại hầu hết các bộ phận. Mình nghe quảng cáo là nếu muốn (theo đặt hàng) họ có thể lột bỏ lớp sơn cũ làm lại lớp mới. Thường thì những vấn đề bên ngoài có thể to tát như xước, trầy sơn, phím kẹt (ở đây mình nói là kẹt ‘key’ thôi nhé, nếu kẹt vì action thì khác)… nhưng lại không quan trọng và dễ khắc phục.

  Xem kỹ gỗ khung đàn có vết nứt, rạn không. Thùng đàn phía sau xem các vết ghép và thanh giằng có bị sửa chữa gì không, mình không biết tả thế nào, ví dụ nếu vết dán mà không tinh thì rất có thể là đã bị làm lại, vì mình đã xem 1 số đàn (đa số là rất cũ) vết keo dán rất thô, tràn cả ra bên ngoài và mình không tin là 1 sản phẩm origin theo tiêu chuẩn xuất xưởng của Nhật (những đàn đời sau này được cho là hand-finished) lại nham nhở như thế. Nếu sợ đàn bị ngập lụt thì coi kỹ xem có ngấn nước không. Mở tấm bên dưới phía trước (kick plate) xem dây đàn có bị gỉ sét không – thực ra với mấy vết gỉ người bán mà kỹ thì cũng làm mới lại được ngay. Phải cẩn thận với những đàn đã có vết lắp ghép vá víu hay đóng đinh lại thùng đàn, âm thanh của cái đàn do tấm soundboard quyết định phần lớn mà lại bị nứt, bị làm lại thì còn gì nữa (ngần ấy dây đàn căng trên soundboard lực kéo lên đến hàng chục ngàn kg đấy).

  Mở bung nắp đàn và tấm chắn phía trên, cả nắp đậy phím (fallboard) nữa để xem bên trong và phần action. Xem búa gõ vết hằn dây đàn có mòn nhiều không, càng phía bên tay phải (dây nhỏ căng hơn, cao độ âm thanh cao hơn) thì phần nỉ mỏng hơn và nếu mòn nhiều thì âm thanh không còn tốt nữa. Nhưng không có nghĩa là đàn mới tinh không có vết hằn nhé, đàn mới cũng đã được “chơi” (hình như bằng máy) một thời gian nhất định, phải có vết này để đạt được âm thanh ổn định. Vết hằn sâu này vẫn có thể được “làm mới” lại (gọi là refacing, hoặc voicing), nhưng nếu sâu quá thì không “gọt” đi được nữa mà chỉ có thay, và phải thay cả búa gõ, không thể thay mỗi lớp nỉ được đâu. Mình không cho rằng đàn cũ mà bán ở VN với cái giá như các bạn vẫn tham khảo ngoài cửa hàng mà được thay đồ mới, vì thay đắt tiền lắm, và không rõ Yamaha ở đây có cung cấp các phụ kiện để thay không.

  Ở bộ action của đàn có dây giằng bằng sợi vải, mỗi nốt có 2 dây, 1 dây ngay phía ngoài, còn 1 dây phía trong gọi là loop cord mảnh như sợi chỉ phải mở hẳn phần action ra mới nhìn rõ, những dây này sẽ bị mục theo thời gian, vì thế đàn cũ quá cũng không đảm bảo được, tuy nhiên mình nghĩ thay mấy cái này cũng không phải là quá khó. Mình chưa thấy đàn nào được thay những dây này (ở nước ngoài thì thấy có nơi quảng cáo là có thay trên mọi đàn cũ). Một lý do nữa để không mua đàn cũ quá là một số bộ phận ở action là plastic, nó mà có vấn đề do lão hóa thì lôi thôi phết.

  Dây đàn, mỗi nốt có 3 dây trừ phần trầm, được căng bằng cái gọi là tuning pin bằng thép (khi chọn phải xem nếu bị gỉ sét nhiều là đàn rất cũ hoặc bảo quản kém), tuning pin này được đặt trong ổ pinblock bằng gỗ. Tuning pin và pinblock rất quan trọng vì nếu nó hỏng, tuning pin sẽ bị lỏng và sai dây. Cái này thì chắc là nhìn bằng mắt như mình không phát hiện được đâu. Với đàn đã cũ quá mà pinblock hỏng thì nói chung chỉ có vứt đi, vì thay nó được coi là rebuilding lại đàn luôn, cực tốn kém chả trader nào làm chỉ để bán lại cái đàn 2-3000$. Nghe nói để kiểm tra tuning pins thợ kỹ thuật lành nghề còn đo lực mômen xoắn của nó, trung bình phải khoảng 40inch/lbs, cái này không chắc có thợ nào làm ở VN.
 • Xin lỗi vì mình edit bài lâu quá nên k được quyền sửa nữa, và mình đã xóa đi rồi post lại. Nhưng phần 2 thì lại k xóa được, thế nên là phần đầu bây giờ lại nằm sau phần 2 , lôi thôi lộn xộn quá. Giờ mới biết stcm hạn chế quyền sửa bài ghê quá. Thôi tớ đi ngủ phát, mỏi tay mỏi mắt quá, chán chả buồn sửa nữa. Các bạn đọc có thấy lủng củng thì thông cảm nhé.
 • Bạn Lily có một kiến thức đáng ngạc nhiên về Piano. Bài viết của bạn rất hữu ích
 • Cám ơn bạn Lily về bài viết hữu ích.
  Hy vọng bạn chóng dư giả để đổi đàn cho con. Khi nào thanh lý đàn nhớ gọi cho tớ trước nhé. Tặng hoa bạn này.
 • Hị hị, cảm ơn mẹ nó. Rất vui nếu thấy giúp được mọi người. Ngồi kỳ cạch viết mất mấy buổi cũng chỉ mong lỡ mà sau này tớ với con tớ có học tệ quá (bập bập) không theo được mà phải rao bán đàn, thì mọi người lưu tâm vì chọn kỹ thế cơ mà, hehe. J/K .


  Cảm ơn bác kidmusic onggiadaukho đã có nhời khen. Nhân đây em cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ bác qua mấy diễn đàn nhạc cổ điển, dù bác rất nhiệt tình chia sẻ dạy dỗ, nhưng em chưa dám thỉnh giáo bác vì em mới chỉ lọ mọ tự tập mà lười và dốt kinh, bác có nhận học viên như em không ạ?
 • chào Dương Cầm, con mình hiên mới 7 tháng nhưng mình rất muốn sau nay cho cháu học đàn, mình muốn hỏi bạn ở độ tuổi nào bắt đầu cho cháu học là hợp lý nhất, và cho học nhạc cụ gì thích hợ nhất
 • Oài mụ này, tôi đang định xếp gạch đàn nhà mụ Ly thì mụ đã nhanh chân xếp trước rồi. Túm lại là nhà mèo bông hiện tại có cái đàn cũ nào chưa thì thanh lý cho nhà tôi đi. Tôi đang vật vã vì cái vụ đàn địch này quá. :mad:
 • Đầu tư luôn đi, Cá học xong thì đến em Cá. Nhờ Bạn Lily tư vấn cho.
  Đây không có đàn cũ, nhá.
 • Chào cả nhà.

  K0 hiểu sao giờ mình mới thấy topic này. Nhờ bác Kidmusic và các mẹ thông thái tư vấn giùm mình vụ nhà mình thế này nhá.

  - Nhà mình có đàn piano rồi nên rất mê cho 2 con gái học chơi đàn. Bé lớn nhà mình thiếu 4 tháng nữa mới tròn 5 tuổi thì đã học đuợc chưa và làm thế nào để nhận biết được cháu có năng khiếu hay k0? Cháu thích nghe nhạc và thuộc các bài hát trong đĩa nhạc thiếu nhi và trên TV rất nhanh và hát theo cũng đúng nhạc nữa như lại hiếu động k0 ngồi yên được lâu thì liệu có thể theo học môn này được k0? Mình chỉ có mong muốn cho các con theo học 1 môn nghệ thuật nào đó thôi chứ k0 có kỳ vọng là con sẽ theo con đường chuyên nghiệp vì điều này tùy thuộc vào sở thích và năng khiếu của chính các cháu.
  Hiện nay mình mới nhờ 1 em sinh viên nhạc viện khoa piano ở gần nhà kèm cho cháu tuần 2 buổi, mỗi buối 2 tiếng thôi để thăm dò xem cháu như thế nào. Em sinh viên này có đi làm thêm là dạy organ ở nhà văn hóa thiếu nhi và dạy kèm tại nhà. Như vậy có ổn k0 cả nhà ơi?
  - Vì học ở nhà mình nên có mỗi mình bé nhà mình học thôi nên mình cũng thích học chung với con để cho bé vui học và mình cũng có thể chơi sơ sơ được đàn nữa. Nhưng chỉ sợ là già rồi nên tay cứng quá và tiếp thu chậm nên cũng hơi ngại ngần. Theo các mẹ có nên học chung với con vậy k0?

  Ngoài ra để tạo hứng thú cho bé học và yêu thích việc học thì có gì như là giáo trình, sách vở, băng đĩa… cho lứa tuổi này k0 hả các mẹ, chỉ cho mình với?

  Các nhà chuyên môn và các mẹ chia sẻ kinh nghiệm với mình nhé. Cảm ơn nhiều lắm
 • Cháu ham thích âm nhạc như vậy là rất tốt đấy bạn ạ. Còn việc cháu không tập trung và hiếu động thì trẻ con nào cũng thế thôi. Vấn đề là giáo viên cần có những kỹ năng sư phạm làm cho trẻ hứng thú, say mê với việc học đàn, say mê khám phá những giai điệu
  Cô giáo đang học ở nhạc viện đồng thời lại đang dạy ở nhà văn hoá thì tốt vì tôi nghĩ cô cũng đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm giảng dạy
 • Em đã đăng ký cho bé nhà em đi học Piano, chủ nhật này sẽ học buổi đầu tiên. Em chỉ có budget khoảng 10 triệu để mua đàn cho bé, liệu em nên mua loại nào các mẹ nhỉ. Em thấy có loại Piano điện tử chỉ tầm ấy tiền nhưng không biết dùng có được không. Em thì mù tịt về khoản này, mong các mẹ tư vấn giúp ạ.
 • Hôm nay gặp topic này ở đây thấy rất sôi nổi, xin phép các bác cho em tham gia chút ạ. Em cũng từng học ở nhạc viện (giờ theo nghề khác) có con và mấy đứa cháu đang học nhạc piano, organ, guitar, violon ở nhạc viện.

  Đọc hầu hết topic này em mạo muội có vài ý kiến như sau:
  - Càng về cuối topic, các bác có ý thiên về việc quan tâm đến khía cạnh nhạc cụ : giá cả, đời mới, đời cũ ...
  Vâng, điều này là cần thiết, vì phải có nhạc cụ thì các cháu mới học được.
  Tuy nhiên, dường như mọi người chưa chú ý kỹ đến khía cạnh "người dạy" thì phải (cứ tốt nghiệp nhạc viện, bất kể chuyên ngành gì, năng lực chuyên ngành, sư phạm ra sao cũng đều OK cả ạ?:Sigh.
  ĐƯơng nhiên khi học đàn, khía cạnh năng khiếu bẩm sinh của đứa trẻ là hàng đầu. Nhưng khi đã có (dù chỉ 1 chút) năng khiếu thì vai trò của người thầy cô dạy đàn vô cùng quan trọng, người thầy giỏi về chuyên mộn + có nghiệp vụ sư phạm tốt thì sẽ phát hiện ra năng khiếu, cá tính của từng học trò và tìm cách phát triển năng khiếu của bé ĐÚNG HƯỚNG ... hoặc ... ngược lại....
  Theo em, nhạc cụ dù sao đi nữa cũng chỉ là 1 trong những phương tiện tạo ra âm nhạc thôi.
  THử hỏi: nếu bạn có 1 cây đàn xịn - cực xịn, giá từ vài ngàn USD tới vài chục ngàn USD, nhưng nếu con bạn ko có năng khiếu ở lĩnh vực này (có thể năng khiếu ở lĩnh vực khác), rồi nếu chẳng may lại + thêm 1 cô giáo ko vững hoặc ko đúng về nghiệp vụ chuyên môn nữa, vậy cây đàn đắt tiền đó phỏng có ích gì không ? (dĩ nhiên nó có thể vẫn có giá trị như một món trang trí nội thất sang trọng - đắt tiền:Silly .
  Một ví dụ nhỏ: vài năm trước, em từng được dự 1 buổi lên lớp của NSND ĐẶng Thái Sơn tại Học viện ÂM nhạc (Nhạc viện Hà Nội), khi đó nhạc cụ dùng trong lớp là 1 cây đàn cơ khá cũ và "phô". Khi 1 sinh viên của Khoa piano chơi trên cây đàn đó, với 1 tác phẩm khó (vì thấy ngón tay của SV "chạy" có vẻ nhanhrooling , nhưng ... âm thanh cây đàn vang lên sao thấy khô khan, phô phô, ko muợt mà, tiếng rỗng, lủng củng, ít nhạc cảm và ko thuyết phục sao sao đó .... Tới khi NSND ĐTS lên đàn lại 1 đoạn làm mẫu trên chính cây đàn đó thì bỗng dưng âm thanh tuyệt đẹp vang lên bất ngờ như thể ko còn là chính cây đàn "phô, rỗng" của cậu SV chơi trước đó nữa.
  EM kể câu chuyện nhỏ trên ko phải để "phát minh ra cái xe đạp" (đương nhiên cái gì cũng "tiền nào của đấy" thôi), mà chỉ tự rút ra cho mình một điều: người học đàn có 1 cây đàn tốt là quí, nhưng quan trọng hơn cả vẫn là "Yếu tố con nguời". Và có lẽ, với Mục đích học đàn (để cảm nhận và truyền đạt lòng yêu thích âm nhạc cho con trẻ) + khả năng túi tiền cho phép của gia đình, chắc chắn em ko có ý định "chạy đua vũ trang" với các đại gia- thần đồng trong chuyện sắm cho đứa con mấy tuổi của mình 1 cây đàn piano thời thượng đắt tiền làm gì , trong khi chưa xác định rõ năng khiếu, sự ham mê âm nhạc và khả năng phát triển của đứa trẻ đã cần thiết phải bằng mọi giá dùng đến 1 nhạc cụ đắt tiền hay ko.
  Dẫu sao, em cũng có thể tự an ủi mình rằng, ngoài cây đàn piano đang thời thượng bây giờ thì vẫn còn có rất nhiều loại nhạc cụ phương Tây khác, không kém phần sang trọng hơn, llâu đời hơn (nếu ko muốn nói vài loại còn ra đời trước piano rất nhiều) , ko kém phần truyền cảm hơn cây đàn piano , đáng để cho bọn trẻ say mê, khám phá và đáng để các bậc cha mẹ quan tâm, lựa chọn cho con em mình học và chơi chẳng hạn : Violon, Cello, Guitar, Flute, v.v...
  Túm lại, theo em, ở lứa tuổi mẫu giáo 3 -6 tuổi , ko nên quá gò ép, nhồi nhét bắt trẻ con học trăm thứ bà dằn, dĩ nhiên, vai trò của âm nhạc với trẻ thơ là cực kỳ cần thiết. TUy nhiên ở lứa tuổi này nên bồi dưỡng cho các cháu niềm YÊU THÍCH ÂM NHẠC là chủ yếu, hãy cho các bé được nghe nhiều tác phẩm âm nhạc cổ điển thiên tài của thế giới và VN (qua CD và qua các buổi hòa nhạc thính phòng ở nhà hát), hãy để các bé lắng nghe, cảm nhận và sau một thời gian tìm hiểu. tự chọn cho mình 1, 2 loại nhạc cụ để khám phá, để yêu thích và kiên trì theo đuổi, chứ ko phải để "chiều theo ý thích của bố mẹ" các cháu.
  Về phần em, khi con em tương đối cứng cáp (ít nhất tầm 7 tuổi trở lên) , nếu có cho con học piano hay nhạc cụ khác nào đó, em chỉ cho học dạng 1 thầy với 1 trò thôi.
  Dạng lớp học "piano" tập thể 10 - 15 cháu như dạo này đang "mốt" thì quả thật em ko hiểu nổi 1 cô với 10-15 cháu trong vòng 60 phút thì có thể kịp làm cái gì nhỉ? Trong khi trên thế giới, cũng như ở VN ở những nhạc viện, những cơ sở đào tạo âm nhạc chính thống khác, 1 cô/ 1 trò 45 -60 phút mà cô còn đánh vật để nắn tay chân tư thế, âm nhạc v.v.. cho trò còn chưa xong.?!
  Mà cái gọi là "lớp piano" ở các lớp nhạc tập thể bây giờ em thấy tuyền là mấy cái piano điện con con với số phím ít hơn đàn piano cơ rất nhiều (do mục đích doanh thu, chắc chắn chẳng trung tâm, lớp đàn nào chịu bỏ tiền ra mua và trang bị 10 cái piano cơ mỗi cái vài ngàn USD cho 1 lớp học "piano" tập thể đâu nhỉ?!):Clown:.

  Vài dòng "bất mãn", mong các bác đại xá cho ạ .rooling:
 • @Dominant Cảm ơn bạn Dominant đã cho ý kiến của người đã từng học nhạc, nhưng người ngoại đạo như mình rất mong có được những ý kiến như thế.
  Tuy nhiên bạn đừng bất mãn nhé, các thảo luận về học nhạc cho trẻ em (tại vì đây là stcm ) có khá nhiều và dàn trải trong một số topic có từ khá lâu rồi cơ, nếu có thời gian mong bạn xem và cho thêm ý kiến nhé . Còn topic này mọi người chủ yếu chỉ cho nhau học ở đâu, mua đàn gì ở đâu như thế nào thôi thỉnh thoảng có lạc đề tí chút nữa :Battin ey:.

  Riêng về tuổi bắt đầu học và học lớp hay kèm riêng 1 thầy 1 trò thì cũng có nhiều quan điểm. Đối với mình thì học nhạc phải fun, hơn nữa mình cũng chỉ coi là môn ngoại khóa chứ không định cho con học chuyên nghiệp nên mặc dù theo lớp ở trung tâm nhiều khi thấy lớp đông thầy cô không có nhiều thời gian với từng trò, nhưng mình vẫn chưa có ý định cho con theo lớp tư kèm riêng vì như thế sợ bé nhàm và nhanh chán.

  @ bác kidmusic: Tôi đã gặp nhiều người chơi Piano rất giỏi, nhưng tất cả hiểu biết chỉ là tiếng đàn và kỹ thuật trên bàn phím. Phía trong đàn thì người ta không quan tâm nên không tìm hiểu. Bác chỉ đúng vấn đề của em đấy ạ, âm nhạc là tâm hồn là emotional còn em thì không tập trung vào học chơi cho khá (vì không biết, vì kém) mà lại chỉ quan tâm lật lên lật xuống săm soi những thứ rất là physical . Thế nên em cũng tự ti là em khó mà học gõ được tử tế (chồng toàn chê là chơi kém hơn con ).
 • @Lily CHào bạn Lily, "bất mãn" là nói vui thôi bạn à. Tôi vào đây thấy vui và tham gia cũng vì thấy các member thảo luận sôi nổi vì vậy tui đọc 1 mạch từ đầu tới cuối topic và cũng muốn bày tỏ những quan điểm, kinnh nghiệm của mình để mong có thể giúp ích điều gì đó cho các phụ huynh như tôi từng băn khoăn ko biết nên cho con mình học đàn gì, mua đàn gì, học thầy cô nào, lớp nhạc nào cho phù hợp và đúng hướng nhất.

  Riêng về tuổi bắt đầu học và học lớp hay kèm riêng 1 thầy 1 trò thì cũng có nhiều quan điểm. Đối với mình thì học nhạc phải fun, hơn nữa mình cũng chỉ coi là môn ngoại khóa chứ không định cho con học chuyên nghiệp nên mặc dù theo lớp ở trung tâm nhiều khi thấy lớp đông thầy cô không có nhiều thời gian với từng trò, nhưng mình vẫn chưa có ý định cho con theo lớp tư kèm riêng vì như thế sợ bé nhàm và nhanh chán. Qua 1 số bài viết, tư vấn cho các bé học đàn tui thấy có điều mâu thuẫn ở đây là: bạn suy nghĩ, đầu tư mua 1 cây đàn piano cơ cho bé (các hãng, các đời U, X v.v..) với số tiền tới hàng ngàn USD, trong khi đến lớp học "piano" (trong ngoặc kép) dạng tập thể, con bạn lại được học trên đàn "piano" điện. Dù là bạn chỉ muốn con bạn học for fun, nhưng rõ ràng có sự khập khiễng ở đây: giữa cây đàn piano cơ và "piano" điện có sự khác biệt nhau ở nhiều khía cạnh (như ở 1 bài trước bạn nào đó đã viết): không chỉ về kích cỡ âm vực (bàn phím ngắn-ít phím hơn-âm vực hẹp, bàn phím dài-âm vực rộng hơn), mà còn về cơ cấu tạo âm, độ nhún- bật của các phím đàn, độ vang, màu sắc của tiếng đàn, hiệu ứng pedal v.v...
  Với 1 lớp tập thể 1 cô dạy 10-15 bé trong vỏn vẹn 60 phút + với cơ cấu đàn cơ-điện khác nhau giữa ở nhà và ở lớp, tôi thực sự ko hiểu bé sẽ thu nạp được gì (dù là for fun) và sau này sự phát triển của cháu về kỹ năng chơi đàn sẽ đi tới đâu (dù cháu ko có mục đích chuyên nghiệp). Bởi chính giai đoạn đầu làm quen với đàn lại là giai đoạn khó khăn và quan trọng nhất (gọi là cách đặt tay) nếu ko được quan tâm kỹ lưỡng từng li từng tí đúng phương pháp, sau này sửa lại sẽ vô cùng khó và mất thời gian.
  Quan điểm của tôi ở đây là: Bé cần được học đàn đúng phương pháp ngay từ đầu và học 1 thầy/ 1 trò để được uốn nắn cẩn thận. Ngoài ra việc chọn thầy cô dạy tốt nên tham khảo kỹ ở những cơ sở đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp là các Nhạc viện lớn, bởi đó là nơi tập hợp các Giáo sư hàng đầu về âm nhạc cho người lớn cũng như trẻ em và các thầy cô chuyên nghiệp được đào tạo bài bản theo đúng từng chuyên ngành. Ngoài ra, nếu ở nhà bé của bạn chơi bằng đàn piano cơ thì khi đến lớp cũng phải được học bằng đàn piano cơ và trước khi đưa con tham gia học 1 lớp "piano" điện tập thể nào đó, phụ huynh cũng cần ý thức được về sự khác biệt này.
  Về vấn đề lớp cá nhân 1 thầy 1 trò hay tập thể, mình có vài suy nghĩ sau:
  1. Với thực trạng ở VN hiện nay theo như tôi được biết: các lớp "piano" tập thể đều chỉ được trang bị bằng piano điện loại nhỏ (bàn phím ngắn, ít phím hơn piano cơ) vì lý do tiết kiệm kinh phí đầu tư cho lớp học.
  THeo tôi, các nhà quản lý lớp nên nói rõ điều này cho các phụ huynh biết và nên gọi là lớp "đàn phím điện tử - Electronic Keyboard" (bao gồm piano điện tử, organ điện tử) thì chính xác và đúng nghĩa hơn, chứ ko nên gọi là lớp piano chung chung dễ gây hiểu nhầm cho các bậc cha mẹ không ở trong chuyên ngành.
  Một ví dụ vui: Tương tự như trên các sản phẩm sữa trên thị trường: Nhà sản xuất chỉ được gọi là Sữa bò tươi khi sản phẩm được làm bằng sữa tươi vắt từ bò. Còn sữa được chế biến từ sữa bột + các phụ gia khác chỉ được gọi là Sữa hoàn nguyên (theo quy định của Bộ Y tế VN và tất cả các nước khác).
  2. HỌc lớp 1 thầy/ 1 trò , nhất là học tại các Nhạc viện lớn đương nhiên là bé của bạn sẽ được học trên piano cơ (dĩ nhiên học phí sẽ cao hơn). Còn chuyện bé có nhàm chán hay ko còn do tài năng sư phạm của người thầy, do sự quan tâm, khuyến khích của bố mẹ bé ở nhà với việc học đàn và do lứa tuổi - sự yêu thích của bé với loại đàn mà bé được bố mẹ "chỉ định" nữa.
  3. Nếu học for fun, theo tôi, ko nhất thiết phải bắt bé học đàn quá sớm (ở tuổi nhỏ, hiếm có bé nào về nhà thích ngồi tập đàn lắm, kinh nghiệm của tôi và các cháu cho thấy như vậy), cũng ko nhất thiết cứ phải học đàn piano cơ để "chiều theo ý thích" của 1 số bậc phụ huynh. Có những trường hợp theo tui biết, 1 số bé chưa có hứng thú nhưng bị bắt học đàn quá sớm sẽ có "hiệu ứng ngược".
  Như đã viết ở bài trước, theo suy nghĩ và kinh nghiệm của tôi, đại đa số với các bé ở lứa tuổi từ 3-6 tuổi chỉ nên cho các bé "làm quen" với âm nhạc nói chung: học hát ca khúc thiếu nhi, nghe nhạc cổ điển (tác dụng của nhạc cổ điển ai cũng đã biết) có sự dẫn dắt của thầy cô giáo kinh nghiệm càng tốt, làm quen với nhạc lý và nhiều loại nhạc cụ khác nhau. Sau đó từ khoảng 7,8 tuổi (tùy từng bé) các bé sẽ TỰ CHỌN 1 nhạc cụ nào đó mà bé đã được làm quen và yêu thích để học từ tiểu học cho tới mãi sau này (có trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp hay ko còn do năng khiếu và sự lựa chọn của bé) , đây cũng là cách thức tiếp cận đến với âm nhạc của trẻ em và thanh thiếu niên ở các nước phát triển trên thế giới. Như vậy tình yêu âm nhạc sẽ đến với bé 1 cách dần dần và tự nhiên, chứ ko phải theo cách: bằng mọi giá bố mẹ chọn cho bé 1 nhạc cụ theo lối "cưỡng bức" và theo ý thích của riêng mình, để ko "thua chị, kém em" v.v....

  4. Đồng ý với ý kiến của bạn KidMusic, tùy điều kiện, các bé vẫn có thể học đàn phím điện tử (Organ điện tử, piano điện tử) ở lớp khi ở nhà cũng có loại đàn đó, có thể học thep phương pháp, giáo trình piano để phát triển cơ bản lâu dài.
  Về chuyện này tôi cũng rút ra 1 kinh nghiệm: tôi có 1 đứa cháu hồi nhỏ 8, 9 tuổi cháu học organ điện tử (học 1 thầy/ 1 trò) , cháu rất có năng khiếu - từng thi và giành giải trong nhiều cuộc thi organ. Sau này cháu thi vào nhạc viện Hà Nội học Organ Sơ cấp, được vài năm cháu chuyển sang học piano tại Khoa piano của Nhạc viện và hiện nay cháu lên bậc Trung cấp và vẫn luôn là học sinh xuất sắc của Khoa Piano. Như vậy có thể thấy rằng, hồi nhỏ nhiều năm cháu học đàn organ điện tử (theo giáo trình piano), sau này cháu chuyển sang piano vẫn ko có vấn đề gì và vẫn đạt mức độ xuất sắc, chứ chẳng có "ảnh hưởng xấu" tẹo nào như có bạn đã nói ở bài trước. Tôi thấy nhiều cháu (tuổi tiểu học) vẫn học hình thức 1 thầy/ 1 trò rất thích thú và hiệu quả rồi chuyển tiếp thep cách như vậy kết quả rất tốt. Tất nhiên, cuối cùng ở đây vẫn là YẾU TỐ CON NGƯỜI: trước hết bản thân cháu là 1 đứa bé có năng khiếu, chăm chỉ + cháu may mắn được học những thầy cô giáo tốt + phương pháp tốt ở Nhạc viện ( Organ và Piano). Và như thế cháu đã mang lại NIỀM VUI đúng nghĩa cho bản thân và cho gia đình, bố mẹ các cháu.
  Không ngờ mới vào topic này em đã say sưa viết nhiều ghê, có gì mong các bác lượng thứ cho ạ rooling:

 • Cảm ơn bạn đã tư vấn cho mẹ con mình.

  Hôm nay mẹ con mình học buổi đầu tiên, vậy bạn cho hỏi thêm là có tài liệu, giáo trình, sách vở băng đĩa gì cho lứa tuổi 5 tuổi như con mình để tạo hứng thú và giúp cháu yêu thích việc học đàn piano này. Thanks bạn.
 • Chào các bạn, thấy dominant và lily viết bài hay quá, mình cũng nhảy vào ý kiến ý cò tí.
  - Rất đồng ý các quan điểm của dominant, ngoại trừ điểm lớp piano tập thể, theo mình thấy ở các trung tâm, chỉ có lớp organ tập thể (5-10 người/thầy), còn lớp piano thì luôn luôn là 1 thầy 1 trò.
  - Để con yêu thích thì đúng là phải một quá trình dài như dominant có miêu tả, bé con nhà mình học từ đầu năm lớp 1, tới giờ cũng được 7-8 tháng thì mình tin rằng nó sẽ theo học lâu dài. Chỉ có điều nó lại tự chọn môn chính là violon. Chẳng là cô giáo dạy kèm violon có con cùng tuổi với ả, cô hay tâm lý 888 nói chuyện, động viên, còn thầy piano ở trung tâm thì giọng rổn rảng như hổ dữ, ko 888, nên ko thích. Cũng thỉnh thoảng trở chứng: sao đoạn đầu nghe hay lắm, mà đoạn giữa nghe dở, con ko thích tập đoạn này. Phải giải thích về sự phát triển của melody, nốt đẹp, nốt nghịch => mới chịu tập tiếp.
  -
  Con mình đang xài Yamaha DGX-620, chắc có lẽ tới đây hoàn thành nhiệm vụ rồi, để dành trường hợp mang đi đánh trong trường. Giờ kiếm đàn cơ, thì thấy ngoài những điều Lily viết, còn có : giá đàn nhập khẩu về, tân trang lại, tới tay người tiêu dùng 1500 -2000 USD qua 3,4 lần trung gian, theo mình là giá FOB Nhật chỉ chừng 500 USD (trong 500 USD này thì mất 300USD cho trucking fee, cây đàn giá net chỉ có 200 USD), với giá đó chắc chắn 100%, cây đàn thuộc loại các công ty tân trang Nhật chấm điểm kém, vứt đi hoặc ko mua vào. Mình cũng có khá nhiều kinh nghiệm làm ăn với các cty Nhật (trong lĩnh vực thiết bị khác chứ ko phải piano), họ chấm điểm xếp hạng thiết bị second-hand rất chuẩn và khoa học và rất uy tín, sau khi tân trang, máy được xuất khẩu với chất lượng hầu như ko kém máy mới nhiều. Tuy nhiên nếu mua lẻ 1 cây đàn mà liên hệ với họ, sợ họ ko trả lời (1 container = 15 cây upright), tính tìm xem có bố mẹ nào muốn mua đàn chính gốc nhật, tập hợp lại rồi cùng nhau tổ chức mua. Đàn mua dạng này có lẽ sẽ ko rẻ hơn đàn mua tại trong nước, nhưng biết chắc một điều : đàn xịn.
 • Hic, té ra em bị hai bác "đả kích" vụ cho con học trung tâm phí thời gian với lại phí đàn .

  Em nói học là fun với ý khác với học for fun, nhưng thôi cứ coi là em học for fun thôi chứ không dám học để thành cái gì đâu. Em vẫn giữ quan điểm là trình như em chỉ học lớp trung tâm xóa mù thôi ạ, học 1 thầy 1 trò căng thẳng lắm, mà tính con nhà em nó giống hệt em luôn . Tại vì em có 1 cái gương là anh nó cũng chỉ học trung tâm thôi và cũng chỉ mới mua đàn khoảng hơn 1 năm nay thôi, mà chơi đàn hay lắm ạ (họ nhà mèo khen nhau ) con em mà chơi được ½ như thế là em mãn nguyện lắm rồi. Với lại con nhà em còn nhiều năm nữa thì mới đến mức tuổi như Dominant đặt ra đối với starter, cho nên em cứ để nó học for fun, tay nó đã đến mức phát triển quái đâu mà đánh được chuẩn. Còn cô giáo thì cũng chịu khó nhắc nhở và sửa ngón cho các bạn rất nhiều, em thấy thế là hài lòng ở giai đoạn này, một thời gian nữa thì mới tính ra học riêng.

  Bố borea thạo thị trường Nhật nhỉ, grading về đàn thì có thể tham khảo ở đây ạ http://www.secondhandpiano.com/grading.htm, em cũng thấy tin tưởng cái này, có điều về đến VN thì chả hỏi được cái đàn nó nằm ở grade nào . Em cũng đoán được giá đàn NK là ntn, nhưng không sát như bác . Tuy nhiên bác đừng chê thế chứ chả lẽ chúng em chỉ biết đi mua ở cửa hàng, bỏ mấy ngàn $ mà toàn mua phải scrap hay sao .

  Hay là bác mà làm 1 container thì cho em xin 1 suất với nhé

  Em vừa xem lại cái link trên thì thấy sơ sài hơn nhiều cái bảng mà em có, không biết trước em lấy nó ở đâu ra nữa, nếu bác nào cần liên hệ để NK trực tiếp về phục vụ chúng em thì cứ tự nhiên ạ.
 • Cảm ơn mẹ Lily về đường link grading đàn nhé. Lúc đầu em chỉ định mua đàn điện tử tầm 10 triệu gì đó nhưng đọc bài viết của các mẹ và tham khảo thêm bây giờ lại chuyển hẳn ý định sang mua Piano cơ. Nhưng mua thế nào lại đang là vấn đề nan giải của em đây. Chiều nay lượn qua Hào Nam ngắm chán chê nhưng thú thực em chả biết chất lượng thế nào. Lúc nãy đọc trên mạng bài về các thủ thuật mông má đàn mà thấy ngài ngại. Vừa liên hệ với Pianovn thì họ bảo họ đang hết đàn, phải đợi đến 24 mới có hàng về, thấy họ nhập về lô nào bán hết ngay lô ấy đấy mà chẳng biết có tin tưởng được không. Có mẹ nào đã mua đàn ở đây chưa ạ.
 • @Lily Mình xin lỗi cắt ngang tí , mẹ lily đang cho bé học ở trung tâm nào vậy ????mình cũng đang muốn cho bé 4 tuổi nhà mình đi học .Cám ơn bạn nhìu
 • Ơ, mình thấy nhiều lớp nhạc ở HN, ngoài organ ra, vẫn có quảng cáo là học piano lớp tập thể (ko tiện nêu tên, thành ra quảng cáo miễn phí rooling , nhưng có dịp ghé qua thấy họ học lớp 10, 12 người toàn đàn piano điện cỡ bé mà:Battin ey:.


  LILY:
  Em vẫn giữ quan điểm là trình như em chỉ học lớp trung tâm xóa mù thôi ạ, học 1 thầy 1 trò căng thẳng lắm, mà tính con nhà em nó giống hệt em luôn Theo mình hiểu thi bạn cho con học lớp Piano" tập thể, vấn đề mình muốn nói là hiện nay các lớp các lớp "piano" tập thể (k 10học sinh) hiện nay đều sử dụng đàn "piano" điện loại nhỏ âm vực hẹp, trong khi đàn bạn mua cho bé học ở nhà lại là piano cơ. Mình ko phản đối dùng đàn phím điện tử (dù for fun hay for professional đều ok).
  Như vậy là có sự khập khiếng giữa dạng đàn piano cơ mà bạn dùng ở nhà và loại đàn điện tử dùng ở lớp.
  Điều nữa mình muốn nói là: các lớp "piano" điện cần thông báo đúng về lớp học của họ: là lớp ĐÀN PHíM ĐIỆN TỬ hoặc "Piano điện", chứ ko nên nói chung chung là lớp Piano được: gây hiểu nhầm ko đáng có, cũng như là quảng cáo "Sữa bột hoàn nguyên" thành "sữa tươi nguyên chất" ý mà .

  Mỗi người có quan điểm của mình, mình chỉ mong các trung tâm tư nhân, nhà sản xuất nên gọi sự vật đúng tên gọi của nó , và các phụ huynh cũng nên tìm hiểu kỹ càng đánh giá ở những cơ sở khách quan, có uy tín, để chọn phương án nhạc cụ và lớp học nào một cách phù hợp và thực chất nhất thôi. CÒn các cửa hàng và các lớp học tư nhân, các cô giáo tốt nghiệp nhạc viện (ko hiểu chuyên ngành gì ? Tốt nghiệp đàn bầu, đàn tranh, sáo, nhị, lý luận cũng ra dạy piano, organ được hết, miễn các bé fun là được ?) bây giờ nhiều vô kể, như ma trận, các phụ huynh xác định được đúng loại nhạc cụ cần mua, tìm đúng lớp, đúng cô cũng ko hề đơn giản.
 • Ồ, Mình có định "tư vấn" - "quảng cáo" cho ai đâu nhỉ?:Battin ey: Bàii viết của minh là những suy nghĩ, kinh nghiệm bản thân thôi, nghe tư vấn hay quảng cáo thì ai cũng cần nghe = 2 tai thôi, mà theo mình, thì nghe ý kiến từ người tiêu thụ thì khách quan hơn nghe từ nhà sản xuất, phân phối... Bạn thấy có gì ko đúng rồi í thì bạn phản bác lại giùm mình để sửa sai nhá
  Cái gì cứ như là "đúng rồi" thì cũng chưa chắc là đúng đâu. Ví dụ cái vụ piano điện với "sữa bột hoàg nguyên" = sữa tươi 100% ý mà
 • Chắc chắn là có, ko đủ 88 phím đâu, cũng ko phải organ, của hãng Casio (lại quảng cáo ko công cho cái hãng đó đây, mình ko thích hãng đó tí nào:Laughing , để mình coi số model của nó ở mấy lớp piano "điện" và PM cho bạn Mình thấy mấy cái lớp đó họ bày cả hơn chục cái , chắc chắn rẻ bèo.

  Còn vụ chính tả í à, trên này đánh nhanh và đánh vui thì chắc chắn có mừ , cả sách giáo khoa lịch sử dạy trên cả nước còn sai nữa
 • Mình chắc các mẹ các bố đi tìm lớp học cho con, tốn tiền của, công sức đưa đón và về nhà kèm con học hàng ngày, thì cũng tìm hiểu cũng biết thế nào là piano điện thế nào là piano cơ, có điều lựa chọn thế nào là do liệu cơm gắp mắm thôi.

  Đúng là con mình học piano điện ở lớp, casio, 88 phím, weighted key, 3 pedals (chân bé ngắn còn lâu mới với tới nên nhiều lúc mình nghĩ giá mà không có pedals càng tốt vì bé cứ ngó ngoáy nghịch pedals mà không chịu ngồi yên trên ghế). Các bé học cảm thụ nghe cô chơi đàn (đàn cơ), còn các bé đánh đàn ở trường nhiều thì cũng chỉ vài chục phút/tuần, còn lại là tập ở nhà. Nói thật là phím đàn điện có nhẹ hơn thì mình cũng thấy ổn vì tay con mình bé lắm, đánh hợp âm còn lo với không tới . Nghe nói phải đến 9 tuổi tay trẻ con mới phát triển cơ và xương phù hợp để đánh đàn tốt, nên bây giờ học cảm nhận là chính. Chứ bé đánh hay mình đánh thì còn lâu mới có thể gọi là hay được nên tập cho quen tay thôi còn để nghe nhạc thì phải nghe cô giáo kia. Bây giờ bé đã học đến hợp âm rải, và bé phối hợp tốt hơn mình, mặc dù bé vẫn mải chơi lười tập.

  Và cũng đúng là tìm được cái phù hợp với mong muốn của mình không hề đơn giản, mình nhờ vào các chia sẻ của các thành viên trên này rất nhiều, những người có “nghề” như mẹ HyLam, mainho, cả những người không có nghề nhưng nhiệt tình chia sẻ, nhiều người mình không nhớ hết được tên nữa. Rất mong được khai sáng thêm nữa ạ.
 • Còn hanoi136 lo đàn bị mông má nọ kia ấy à, mình thì nghĩ các công việc grading và restoration của JP traders là cần thiết và tin tưởng được, toàn đàn cũ cả mà, nếu không thì làm sao mà cây đàn chơi được ổn nếu bị bỏ xó trong nhiều năm. Có điều nếu không biết thì khi đi mua ở VN có thể 1 cây đàn ở grade C được người bán nói là mới 90-95%, những cái mới bề ngoài chả nói lên điều gì hết. Chính vì thế nên mình nêu ra ở đây để các bạn có đi mua cũng biết nhìn đàn 1 chút đừng mua phải cái tệ quá. Nói chung là tiền nào của đấy, người bán mục tiêu của họ là lợi nhuận nên họ chả bán rẻ đâu, kể cả những cái đàn chỉ đáng dỡ ra lấy phụ kiện nếu gặp người mua không hiểu biết mà lại ham rẻ là họ bán tuốt.

  Nhưng cũng đừng đa nghi quá đến độ thấy đàn mới bóng láng thì lại sợ là toàn đàn cũ mông má, mình thì đánh giá cao người bán lau bóng đàn thường xuyên, việc có chăm sóc đàn kể cả là chỉ bề ngoài chứng tỏ ý thức người bán về giá trị cây đàn (mình đã vào một kho đàn để bụi bặm ẩm thấp và quả thật mình không muốn tìm cây đàn vàng ở đó dù nó có đi chăng nữa), mình không đánh đồng việc người bán làm mới làm đẹp bề ngoài đàn với việc họ tự nâng grade đàn lên mặc dù họ cũng có thể làm điều này, nếu người mua thiếu hiểu biết.
 • @borea @ Bác borea ơi, "đàn mua tại trong nước" mà bác nói trên là đàn secondhand và đại tu lại hay là đàn mới 100%? Em đang có ý định thanh lý cái organ đang dùng và mua cái đàn piano cho con gái. Chắc bác cũng đang có ý định tương tự, bác ới nhà Bi & Bông em với nhá. Cảm ơn bác.
 • Cách đây chưa lâu cũng có một vị phụ huynh của tôi làm hải quan, thường xuyên đi công tác tại Nhật có nói bên đó đàn rất rẻ, nếu muốn thì anh có thể mua hộ và mang về VN có thể nói là không mất thuế má gì Nhưng tôi vẫn không dám nhờ mua đàn giúp, mặc dù mình rất có nhu cầu bởi anh ấy cũng không biết gì đàn Piano, dòng nọ, đời kia, mức độ cũ mới, đã thay sửa gì chưa? v.v.. nếu mua về mà tật nọ tật kia hoặc không dùng được thì vài trăm USD vẫn là đắt Cuối cùng tôi vẫn phải chấp nhận phương án mất tiền cho cửa hàng dù biết chắc là đắt hơn kha khá bởi nếu có gì còn có chỗ mà bắt đền
 • Vậy là thành nhóm 3 người borea, lily, bi&bông, có chừng 5 người là chung nhau 1 container là đc rồi, mỗi đàn sẽ chịu chừng trên dưới 200USD cho sea freight, customs clearance. Mình vẫn chưa hỏi để biết giá, http://www.secondhandpiano.com/list7.htm
  vì quan hệ với các cty nhật, cần để sẵn tiền, được quyết luôn, stocks của họ thay đổi hàng ngày, hỏi ấm ớ ko mua, sau này quay lại hỏi, họ ko trả lời. Tuy nhiên theo mình không nên mua đàn thời điểm này vì đồng yên đang cao giá (30% so với 2007)=> giá không tốt (mình cũng ko gấp đổi đàn). Hiện giá đồng won đang thấp, nếu mua từ korea thì giá đang tốt, nhưng mình ko tin tưởng lắm vào hệ thống grading, tân trang của korea (sống ở đó 5 năm nên biết hết mánh rồi). Đàn mua kiểu này thì theo mình hiểu là về xài luôn như đàn mới, ko có bệnh tật gì nữa (bố cháu cũng mèo mù chờ vớ cá rán, ko biết gì về đàn, cũng như mấy ông Takemoto đâu nhé, đàn ngon cùng hưởng, đàn dở cùng chịu, các bố mẹ nhé)
  Hôm trước đi tham quan đàn một vòng sài gòn, hiệu nào cũng đàn em là zin, còn bọn khác ấy à, soundboard chết làm lại, tự đóng số series lại, tự đóng cả nhãn hiệu yamaha lại. Mình kinh quá hết dám có ý định mua. Thật vậy, những đàn cũ mà cỡ Takemoto loại ra thì bên Nhật có thể xin được, còn được nhận thêm tiền, vì giúp họ chở rác ra khỏi nhà. Các chú hiệu đàn nhà mình nhét 1 container 5000 USD/15 chiếc về làm lại láng lự đem ra hú hét 2000-3000 USD, chỉ có đàn nhà em xịn.
 • @borea Bác hỏi được thì cho bọn em biết cái khoảng giá là thế nào để còn chuẩn bị tiền để sẵn đó nhá.
 • @borea Em cũng có nhu cầu mua một cái, bác xem báo giá lên rồi cho em một chân với nhé. Mà em ở HN thì có chung được ko?
 • Trời trời, bác borea làm em nổi máu ham shopping muốn đi buôn đàn quá .

  Nhưng bác borea đừng nghe người ta hù dọa thế chứ , cái chuyện "soundboard chết làm lại, tự đóng số series lại, tự đóng cả nhãn hiệu yamaha lại" không dễ thế đâu ạ, nếu bác tìm hiểu đàn kỹ kỹ 1 tí, rồi đi xem nhiều thì biết là cái gì làm lại được cái gì không. Cái logo Yamaha nó đúc nổi trên cái frame bằng gang gắn với soundboard để căng cỡ 250 cái dây đàn ấy ạ. Còn số series thì cũng in trên cái khung gang ấy, một số đời đàn đúc nổi luôn chữ U3, U1 gì đó, đàn đời cao thì số series còn khắc trên 1 cái bảng đồng gắn vào nắp đậy. Đúng là soundboard có thể bị làm lại, nhưng nhìn có thể nhận ra bác ạ. Với lại nhờ thầy cô giáo đi xem chơi thử và nghe âm thanh chả nhẽ soundboard rởm lại không nhận ra. Em nghĩ là mua ở VN nếu khéo chọn vẫn được đàn tốt, có điều đắt lòi mắt, em đã làm chuột bạch rồi đây ạ .

  Em kiếm mấy cái link post cho các bác coi cái khung đàn với lại số series:
  http://www.victorypiano.com/stock059/059-13.html
  http://www.victorypiano.com/stock059/059-8.html
  (Thế là bao nhiêu bài vở của em em hầu các bác hết rồi nhớ, có khi các bác buôn đàn cũng vào đây coi biết hết ).

  Em xin phụ thêm bác vụ search kiếm đàn thật tốt (kiểu này chắc em kiếm cái grand quá ), để em tìm lại còn vài công ty khác nữa, coi giá rổ thế nào rồi canh ti với phụ huynh của bác kidmusic (nếu được) để ship đàn về, hehe. Vụ này chắc phải bàn riêng thôi không public được. Đợi dăm tháng (chờ yên xuống giá) cũng bõ công nhỉ. Có điều thế này thì em ế cái đàn ở nhà mất, hổng thanh lý được .


  @ bác kidmusic, rất nhiều người buôn đàn ở VN cũng chỉ mua qua mạng thôi bác ạ, em nghe nói chỉ 1 vài người là có contact ở tại bên Nhật thôi, vì thế cũng nhiều khi mua hú họa, chắc thế nên giá đàn mới đắt để bù lại những cái què quặt mua phải mà về bán không được.
 • Đang hỏi giá Takemoto chờ trả lời.
  Lily đừng coi thường tay nghề thợ cơ khí VN thế chứ, đúc cái miếng gang của yamaha + logo + details, đối với dân đúc gang saigon giờ là "chuyện nhỏ như con thỏ", thậm chí gia công luôn cho yamaha còn được. Chỉ có điều đặt 1 cái thì đắt lắm, đắt hơn cả cây đàn, nên chắc có chú nào đấy làm phát 100-200 cái, rồi đi Nhật thu gom đàn chết sounboard về xài dần.
 • Nếu rẻ em cũng bon chen mua 1 cái, hihi, hỏng thì làm vật trang trí nhà vậy, hic.
  Còn ko thì có mẹ nào thanh lý organ để mua piano thì để lại cho em nhé.
 • @borea Vầng em không dám coi thường ạ, chỉ là không nghĩ đến vụ này chỉ nghĩ đơn giản là ai lại đi đặt đúc lại 1 cái không, kỳ quá.
 • Có giá rồi đây, mại vô bà con ơi.
  Xin nói rõ, bố borea ko kinh doanh piano, chỉ muốn mua 1 cái cho mình. Takemoto cũng đã clear rằng họ ko tân trang, chỉ sửa nhẹ lại, nên đàn body hạng B sẽ có vết xước, Additional services:
  * Polishing per piano: JPY10000-/piano
  * Replacement of flange cords (loop cords, or buttspring cords):
  JPY10000-/piano

  98.7 yên = 1 USD
  21 YAMAHA G5E 2103659 BLK 197 2 300,000 A- A A A A (Grand cho mẹ lily "sảnh sẹ":Laughing
  28 YAMAHA U100 5323725 BLK 121 3 220,000 A- A A+ A A
  32 YAMAHA U1D 379109 WN(P) 121 2 80,000 B B+ A A
  33 YAMAHA U1E 515926 BLK 121 3 90,000 B B+ A A A
  37 YAMAHA U1H 1636065 WN(P) 121 3 110,000 B B+ A A A
  38 YAMAHA U1M 3317759 BLK 121 3 150,000 A- A A+ A A
  39 YAMAHA U30A 4863928 BLK 131 3 230,000 A- A A+ A A
  40 YAMAHA U3A 3758517 BLK 131 3 190,000 A- A A+ A A
  43 YAMAHA U3H 1435522 BLK 131 3 130,000 B B+ A A A

  Nếu bố mẹ nào quan tâm, PM cho mình, mình sẽ gửi nguyên bảng giá để chọn.
  Chú ý : giá trên là giá CIF HCM cho 1 container 15 chiếc, nếu ta mua chừng 5 chiếc thì phải tốn thêm sea freight + hải quan chắc cỡ 200 USD (?! unknown cost) nữa.
  Nếu đa số bố mẹ tham gia là HN, mình sẽ cho ship về HN, người nhà của mình ở HN sẽ ship về HCM cho mình.
 • Trời ạ, quả này em sắm hẳn grand thuê cẩu mang để trên sân thượng thỉnh thoảng lên uống trà đàn hát cho nhã (vì trong nhà không có chỗ) .

  Thay loop cords thì phải chịu mất thêm tiền rồi, còn polishing thì có gì đâu bác, cần gì thuê nhân công Nhật bủn cho đắt ra, tạo công ăn việc làm cho lao động thủ công VN đi. Em nhờ mấy cậu làm ở gara ô tô họ mang dụng cụ vào đánh bóng cho 1 phát ăn liền. Bác nào cho em cái kho mà chứa đàn thì em có thể làm hộ vụ này tại HN, trước xã nhà em làm coating nên biết chút chút.

  Seafreight thì không về HN được bác ợ (bác mà chơi sang airfreight thì em chạy hỏi lo vụ hải quan hehe), vậy bác cứ thẳng vô HCM rồi tính sau. Bác phải lo giùm cái kho, đánh 1 vụ 15 cái rồi lo chuyển hàng dần , chắc quả này em phải đi kêu gọi người mua cho đủ 15 chiếc quá .

  Em thấy mấy cái này rất ổn, chỉ có giá hơi cao (tiền nào của nấy):
  28 YAMAHA U100 5323725 BLK 121 3 220,000 A- A A+ A A
  38 YAMAHA U1M 3317759 BLK 121 3 150,000 A- A A+ A A
  39 YAMAHA U30A 4863928 BLK 131 3 230,000 A- A A+ A A
  40 YAMAHA U3A 3758517 BLK 131 3 190,000 A- A A+ A A
 • Còn phải mua cả ghế nữa bác borea ạ, một cái ghế khoảng 79$, đấy là theo giá bán ở Mỹ.
  Ngoài freight, thuế phí hải quan, còn phải tính tiền vận chuyển đến nhà, tha lên tầng 2 tần 3 gì đó nếu các bạn không để ở tầng 1. Rồi phải thuê thợ lên dây đàn nữa.

  Tóm lại là đi mua kể cả tự mua trực tiếp như thế này thì cũng không rẻ đâu nhé, dù là đàn hạng B, các bố các mẹ muốn mua cứ cân nhắc xem, đợi thêm 1 chút nữa, kinh tế Mỹ đang phục hồi, đồng yên sẽ xuống giá nữa (mình đang nói cái gì thế này , chết mất thôi, cả ngày hôm nay chỉ đi ngắm đàn trên mạng ).

  @ Bác borea: body mà hạng A, A+, A- thì đều cực bóng láng, khỏi cần polish.
 • Năm ba cái thì khỏi lo kho, mình chứa được, hơn thì thuê kế bên, chắc cũng không đáng bao nhiêu.
  Xe vận chuyển HCM-HN thì chắc cũng không quá đắt (2000đ/kg, đàn cồng kềnh cho là 5-600 ngàn 1 chiếc hết mức)
 • Bác Borea xem có cái nào hạt rẻ ko mà trông cũng ngon nghẻ tư vấn dùm em một cái để em kê ở góc nhà giải quyết khâu oai với ạ. (Thỏ con nhà em đã biết chơi organ rồi). Bác làm ơn tính dùm em 1 cái 300000Yen + chi phí các loại về đến nhà em ở HN thì là bao nhiêu tiền ạ? Tks bác.</p>
 • @borea Híc, quá rẻ và quá yên tâm về chất lượng. Không lẽ mình lại đi bán con upright đi để bon chen con này. Tiếc quá, tiếc quá!
 • Dongsongxanh đăng ký một cái cho con gái Lam Hà.
  Giờ ngày nào cũng lót dép vào đây chờ tin bố Borea và mẹ Lily.
 • 32 YAMAHA U1D 379109 WN(P) 121 2 80,000 B B+ A A
  Em thấy cái này rẻ nhất, nên định bon chen cái này, có dc ko các bác? Em giấu chồng để mua cho con và thoả mãn sở thích của chính mình. Về đến HN khoảng bao nhiêu trọn gói ạ? Để em còn chuẩn bị tiền dần dần, hic (giấu chồng mà, chồng hỏi thì chỉ bảo 5M thôi, hic)
 • Làm cái tính toán cho các bố mẹ dễ hình dung : Giá đàn (300.000Y hic hôm qua tỉ giá 98.7 mà giờ còn có 96, làm lily mất 50 USD) : 3100 USD Thuế nhập khẩu 3% : 93 USD VAT [(CIF+TNK)*10%] : 320 USD Phí ủy thác NK (1%, minimum charge 100 USD) : 100 USD Phí khai thuê hải quan : 30 USD Rút ruột container, chở về kho HCM : 30 USD Thuê kho : 10 USD Vận chuyển tới nhà Hà Nội : 50 USD Chi phí dự phòng : 200 USD KL: để mua cây grand 300.000Y phải chuẩn bị 3933 USD (có thể không xài chi phí dự phòng 200 USD nếu có 15 người mua) Tương tự Giá đàn (80.000Y) : 835 USD Thuế nhập khẩu 3% : 25 USD VAT [(CIF+TNK)*10%] : 86 USD Phí ủy thác NK (1%, minimum charge 100 USD) : 100 USD Phí khai thuê hải quan : 30 USD Rút ruột container, chở về kho HCM : 30 USD Thuê kho : 10 USD Vận chuyển tới nhà Hà Nội : 50 USD Chi phí dự phòng : 200 USD KL: để mua cây U1D 80.000Y phải chuẩn bị 1366 USD (có thể không xài chi phí dự phòng 200 USD nếu có 15 người mua) Hic, mấy cái xuống dòng mất cả, khó nhìn quá! Admin ơi!
 • Cảm ơn các mẹ đã cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích. ở đây thấy các mẹ nói nhiều đến piano, nhà cháu lại chỉ có thể mua organ thôi. Mẹ nào có kinh nghiệm mua đàn organ thì cho mình chút thông tin nhé
 • @Tifany: trong offer có 20 cây grand, nhưng up lên nhiều quá, rối, nếu bạn cần thì PM email, mình sẽ gửi bản original excel offer. @me mit : body hạng B có vết xước, thuê polishing chắc rẻ thôi, keyboard hạng B có vài phím bị vàng, quan trọng là pin, action (búa), soundboard đều hạng A là tốt rồi.
 • @MeMit: cái U1D đó hơi cũ, lại màu gỗ walnut chứ không phải màu mun đen đâu nhé, và U1D chỉ có 2 pedals thôi chứ không phải 3, tùy bạn cân nhắc. Không thấy có grade của soundboard, nên mình thì sẽ đánh một dấu hỏi, với lại chỉ hơn 1 chút thôi đã mua được cái U1E hoặc G rồi.

  Vận chuyển từ HCM->HN thì chắc không mắc, nhưng chỉ đến bến xe ngoại tỉnh, còn phải thuê vận chuyển về nhà. Nếu thuê thợ chuyên nghiệp (tức là quen chuyển đàn piano) có palăng và xe đẩy, một đội 4-5 người, thì thông thường với hàng lẻ như bọn mình họ tính 500k rồi đấy (cái đàn upright nặng 230kg-260kg). Lên dây đàn mất chừng 400-500k nữa.

  @bác borea: em tính lấy hẳn cái 7 chữ số ¥ cho hoành tráng cơ bác ạ .
  Em thấy stock list của bên này & bên kia (2 TP khác nhau Osaka & Kobe) nhưng số series trùng nhau đến hơn 1 nửa, thế là thế nào nhỉ
 • Hehe, khuyên người ta chờ nhưng mình thì chịu ko nổi rồi phải ko? Mẹ lily lây bệnh xí xọn qua cả tớ mất rồi.
 • Đâu có, em nhiệt tình với xí xọn là để thông tin cho mọi người vậy thôi chứ em có đàn rồi còn chưa dùng nữa kìa J/K. Em bệnh nặng mất rồi hahaha.
 • Em cảm ơn mẹ Lily và bố borea
  Thế em lấy cái này cũng ổn chứ ạ?
  33 YAMAHA U1E 515926 BLK 121 3 90,000 B B+ A A A
 • @borea Cảm ơn bố Borea nhiều lắm. Mình thực sự là tiếc vì quả upright mình mua mới tinh đã 4.2k cách đây gần chục năm rồi mà chán lắm (petrof) không phù hợp với khí hậu miền bắc. Vào SG mua quả Yamaha second hand cũng 3k mà mình sure là mông má lại hết rồi, nếu mua theo các bạn ở đây chỉ hơn 1k. Lỗi hẹn với các bạn vì hiện mình chưa thu xếp được chỗ để grand (nhà mình đang dùng 2 tầng dưới làm công ty). Tiếc vì cũng định khoảng 2 năm nữa sau khi xây nhà mới xong sẽmua grand, mà khi đấy không biết có còn một ai như bố Borea và các bạn ở đây nữa để mình ké với hay không.
 • Bố Borea ơi cho em đăng ký 1 cái nhé nhưng em ko biết gì về đàn đâu nên nhờ bố Borea chọn giùm em cái nào rẻ mà chất lượng tốt là được rồi, ko cần đẹp. Bé nhà em được cô giáo dạy đàn đánh giá là có năng khiếu nên em cố gắng mua một cái cho con thôi để con về nhà khỏi phải tập trên cái organ thiếu phím nữa. Em mới xin được 1 cái piano cũ nhưng thôi có điều kiện mua đồ tốt mà rẻ em sẽ cố gắng "vì tương lai con em chúng ta", heheEm ở TP, có gì bác báo em để em chuẩn bị tiền nhé. Cám ơn bác nhiều
 • Định chờ vài tháng xem yên có giảm giá ko, mà lỡ theo mẹ lily xí xọn, đi hỏi giá bọn JP dealer, giờ thôi theo lao chơi luôn.MeMit, pinkhold chọn 2 cây U1E giống nhau đi (chuẩn bị 1300USD + 200USD dự phòng, và PM cho mình email để mình hướng dẫn đến cty XNK làm hợp đồng ủy thác):33 YAMAHA U1E 515926 BLK 121 3 90,000 B B+ A A A34 YAMAHA U1E 575124 BLK 121 3 90,000 B B+ A A ATỉ giá hôm nay 94.5 yên = 1 USDMẹ dongsongxanh đăng ký 5 chiếc (chưa chọn xong), borea 1 chiếc35 YAMAHA U1G 2130376 BLK 121 3 100,000 B+ A A+ A Avậy là có 8 chiếc, cần 7 bố mẹ tham gia nữa, nhanh lên bà con ơi. Nếu không có thêm người, thứ hai 23/03, mình sẽ báo cancel enquiry. Đừng tiếc nhé, ngoài hiệu một cây U1H tự xưng là zin, được hét giá 2600 USD.@Lily : bọn JP dealers liên kết với nhau rất chặt, những đàn mà Lily nhìn thấy trùng là stocks của những dealers khác nữa ở TP khác kobe, osaka. Chúng ký gửi nhau đấy.
 • Trời ơi, các bác chả có kế hoach sớm. Em vừa rước quả U3H 2200 xong, tiếc quá mất thôi.
 • Bố Borea ơi, Dongsongxanh đăng ký một trong 2 con này nhé. Hết tiền rồi nên không tý toáy được con Grand, tiếc quá. Ước gì biết vụ này 1 năm trước thì con nào trong này cũng chơi được hết. hic Giờ khủng hoảng kinh tế nhìn đâu cũng không thấy tiền.

  33 YAMAHA U1E 515926 BLK 121 3 90,000 B B+ A A A
  34 YAMAHA U1E 575124 BLK 121 3 90,000 B B+ A A A

  Mình thích con số 35 của nhà Borea cơ, nhưng Borea chọn rồi đành nhường. Có 2 con như thế không bố nó nhỉ?

  Đã chuẩn bị tiền, lúc nào cũng sẵn sàng rồi.
  4 người bạn kia vẫn chưa trả lời chọn được cây nào
  Nếu 4 người kia cũng chỉ có tầm tiền để lấy cây U1E thì làm thế nào hả bố nó?
 • @borea Ơ, phải làm ủy thác nữa hả bác, em cứ đưa tiền ủy thác trực tiếp cho bác làm cho nó gọn nhé
 • okie thôi, đâu có vấn đề gì. Cần là pinkhold ở HCM cùng với mình, đến làm HD rồi nộp tiền lấy phiếu thu, rồi chờ mở L/C, chờ hàng về, để các bạn Hà Nội yên tâm.

  Đàn dưới 100.000Y chỉ có mấy chiếc, để mình hỏi thêm xem sao.
 • @borea em ở TP HCM ạ
 • @borea Ơ thế bác quên em à? Em ở Hà Lội nhá, bác chọn cho em cái nào gọn gàng và nhẹ nhàng thôi chứ nhà em nhỏ lắm ạ. Cảm ơn bác.
 • @Bitun Tiếc quá ,mình cũng vừa mua con YUS 3100 ,nếu mà bác borea làm cái lô này sớm hơn thì có phải em đã tích kiệm đc bao xiền , tiếc quá
 • Vậy là có 5 người:
  MeMit : 33 U1E 515926 BLK 121 3 90,000.
  Pinkhold : 34 U1E 575124 BLK 121 3 90,000.
  dongsongxanh : 35 U1G 2130376 BLK 121 3 100,000.
  Bi & Bông : 36 U1H 1472421 BLK 121 3 110,000.
  borea : 46 U3H 1618008 BLK 131 3 130,000.

 • YUS là "super U serie", nó kế thừa thiết kế floating sound board của U3, có cải tiến, để tạo ra tiếng ngân vang nhiều hơn, hòng xoá bỏ sự liên tưởng ở khách hàng : "nói đến Yamaha là nghe tiếng bright piano", ở cây YUS, tiếng đàn của Yamaha trở nên trầm hùng hơn bao giờ hết.
  Trong list của mình có một cây YUS :
  73 YAMAHA YUS 3318221 BLK 121 3 170,000 B B+ A A A
  74 YAMAHA YUX 3256608 BLK 131 3 190,000 A- A A A A

  Nếu tính ra giá thành là 2250 USD + 200 USD dự phòng => nếu hiệu đàn uy tín, tính lãi 20-25% là đúng rồi. Chỉ sợ là mông má bậy bạ.

  PS.- Mẹ Mít và Nem ú à, có tham gia ko? Chọn được đàn chưa?
 • Mình quyết định mua cây đàn này rất nhanh cũng chỉ vì mê mẩn bởi tiếng đàn ,rất trầm ấm ngân vang . Mà lúc nãy gõ vội quá ,đàn của mình là YUX số 3584016 .Cám ơn mẹ borea
 • @borea Cụ thể là em phải chuẩn bị mấy tiền US$ hả Bác ? door to door để cho em dễ hiểu nhé. Mà mấy cái "nhẹ nhàng" các mẹ chọn hết rùi à?
 • @borea Em cảm ơn bố borea, bố borea cho em vào ds dự bị nhé, hic, em tưởng nó độ 20M thôi, nhưng tính ra nó lên đến gần 30M nên em chưa chuẩn bị kịp tiền, hic
  Bố borea cứ cho em vào ds dự bị thôi ạ, hic. Em cũng chưa cần đàn ngay
 • Chào bạn,

  Theo mình biết học Organ chuyển sang học Piano không khó, mất thời gian đầu làm quen với phím Piano nặng hơn 1 chút thôi còn về cơ bản của âm nhạc con bạn cũng đã biết rồi. Yamaha có rất nhiều đàn Piano, loại đơn giản nhất với con bạn hiện tại bạn có thể tham khảo đó là DGX630 ( Portable Grand) có thể vừa chơi Piano mà vẫn có tiết tấu như đàn Organ.
  Bạn có thể đưa cháu qua công ty Sao Việt - 24 Lý Quốc Sư để xem và đánh đàn, mua đàn ở đó mình thấy không đắt đâu, đảm bảo, yên tâm về chất lượng đàn (vì ở đó bán kèm nguồn Yamaha) mà dùng đúng nguồn của hãng thì đàn sẽ tốt hơn nhiều.
 • Đối với đàn cũ cũ thì các bạn nên bỏ thêm 10000¥ để họ thay loop cords nhé, mình nghĩ rất cần thay.

  Em gõ lại các chi phí bác borea đã liệt kê, hi vọng diễn đàn không bị lỗi nữa, đọc dễ hơn.

  Giá CIF (tỉ giá ¥/$ thay đổi từng giờ)
  + Thuế nhập khẩu 3%,
  + Thuế VAT 10%,
  + Phí ủy thác NK 1%, minimum 100USD,
  + Phí khai thuê hải quan: 30USD,
  + Rút ruột container, chở về kho HCM: 30USD,
  + Thuê kho: 10USD,
  + Vận chuyển tới nhà Hà Nội: 50USD,
  + Chi phí dự phòng: 200USD.

  Như đàn U3E MeMit đang tiếc rẻ ấy, tính cả tiền thay loop cords rồi các chi phí khác kể cả dự phòng thì là khoảng gần 1500$, 27tr, nếu k dùng đến phần dự phòng thì chỉ 1300$ thôi. Nếu mua ở VN chắc phải cỡ 1900-2000$.

  Bác borea ơi, tỉ giá thật không thuận lòng em chút nào, con CFIIS với tỉ giá thay đổi thế này thì em mất 2500$ cơ, hẳn 1 cái U30A chứ chả chơi . J/K, em chỉ định mua 1 cái đàn thật mới thôi ạ, serial khoảng 5tr, mặc dù đã xin phép "ngân hàng" rồi nhưng mà vẫn thấy nhiều tiền quá, huhu. Vậy em xin khất 2 ngày cuối tuần nữa để nghĩ ngợi, kiss money goodbye ạ .

  PS. Tự dưng muốn đến ngắm đàn nhà ThucAnh2005 quá .
 • Yamaha grand có 4 dòng :
  Classic Collection : baby grand G serie.
  Conservatory Collection : C1, C2, C3 , C4, C5
  Conservatory Concert Collection : C6, C7
  Handcrafted Concert Collection : CFIIS, CFIIIS, đây là đỉnh cao của chế tác thủ công, với giá trị mới bằng 8 con số tính theo tiền yên, thuộc sở hữu của các danh cầm Michael Tilson Thomas, Chick Corea, Elton John, ...

  Hic, mẹ lily quá dữ, định sánh ngang vai với elton john,về việc sở hữu CFIIS.

  Mới đi điều tra một vòng, Yamaha được thay ruột made in CHỢ LỚN tại 1 công ty trong khu công nghiệp Tân Tạo, TP. HCM, công ty này đang bán khắp nơi với mức chiết khấu 10-20% cho môi giới. Chính các thầy cũng không biết vụ này, chỉ có ngồi vào đàn đánh thì nghe tiếng sao bí quá, càng đánh mạnh, càng ko kêu, thậm chí dính búa, thụt phím luôn


  Giá Yên đang biến động dữ dội theo vàng, có lẽ vài ngày tới sẽ dao động trong mức 95-98. Thông thường, khi chốt lại bằng Proforma Invoice, giá sẽ được neo lại bằng USD.
 • PS. Tự dưng muốn đến ngắm đàn nhà ThucAnh2005 quá .[/QUOTE]

  Welcome, xin mời mẹ lily đến ngắm đàn ,từ khi mua đến giờ chưa có ai nhà nghề ngắm hộ cho cái đàn, đang buồn quá .
 • Mình thật lòng khuyên các bạn chưa biết về đàn Piano không nên hùn nhau tự nhập về rất phiêu lưu. Một số bạn trên diễn đàn này rất chịu khó tìm hiểu và qua đó cũng có ít nhiều kiến thức. Tuy vậy, vẫn chỉ là lý thuyết mà thôi, so với thực tế còn nhiều khác biệt.
  Các bạn không biết hay dở thế nào mà lỡ mua phải đàn có vấn đề thì làm thế nào? Chi phí mua thêm ghế, ống sấy, khăn phủ... là bao nhiêu. Tự các bạn có biết cách vệ sinh (polish) đàn không hay làm hỏng hết đàn? Hàng năm chi phí lên dây cũng là một số tiền không nhỏ phải cộng vào. Tất tật như vậy liệu có rẻ không? Hơn nữa trong thời gian sử dụng, đàn có vấn đề gì, hỏng hóc gì biết kêu ai?...
  * Nếu các bạn vẫn quyết tâm mua thì tính toán cho kỹ và tập hợp lại, đủ Container mình sẽ nhập cho. Chắc chắn giá sẽ rẻ hơn cái giá mà các bạn đang tính vì mình là chuyên nghiệp. Một việc nữa các bạn cần chú ý: Tiêu chí đánh giá (grade) A là tốt hay B là tốt cũng tùy theo từng Nhà cung cấp nhé, có nơi người ta chỉ lấy 4 tiêu chí là A, B, C, D thì B là tốt lắm rồi. Còn Takemoto thì lấy quá nhiều tiêu chí : A+, A, A-, B+, B, B-, C,.....Thế nên hàng của Takemoto nếu muốn kha khá chút phải chọn tiêu chí A hoặc ít nhất A- chứ B+ vẫn lỗi đấy.
  Theo mình thì các bạn nên dành thời gian đó để làm những việc khác (ví dụ như trên kia có bạn nào đã nói là lựa chọn thầy nào cho con, phương pháp tập nào cho tốt...) mình nghĩ sẽ hiệu quả hơn vì xét cho cùng thì mục đích cao nhất của việc mua đàn Piano là sao cho đối tượng sử dụng đàn đạt được kết quả tốt nhất về kỹ năng chơi đàn nói riêng và âm nhạc nói chung chứ không phải kỹ năng "hiểu biết về đàn Secondhand". Thực tế là có không ít gia đình chọn mua Piano rất cầu kỳ và mua được đàn đắt tiền, đẹp, tốt nhưng sau bỏ xó vì con cái họ không theo !!!
  * Một cách khác nữa không cần chờ đủ Container cho các bạn ưa phiêu lưu mạo hiểm muốn mua đàn không cần bảo hành, bảo trì thì ngay tại HN mình cũng có thể bán lẻ đơn chiếc với giá rất tốt (cũng chỉ cao hơn giá các bạn tính ở trên kia chút đỉnh) và đảm bảo đàn nguyên bản 100% (chứng minh chất lượng đàn qua các Email giao dịch lựa chọn chất lượng đàn cực kỳ chuyên nghiệp giữa Công ty mình và Nhà cung cấp Nhật).
  Thân ái chào các bạn.
 • Bạn Pianojp có cây Yamaha U1E nào đẹp ko? báo giá cho mình biết với. Cám ơn bạn.
 • Bác pianojp sắp có 1 container về chắc chỉ vài bữa nữa thôi, có 1 chiếc U1E thì phải. Em gặp bác pianojp 1 lần (chắc bác chả nhớ em đâu, mà em cũng chả nhớ mặt bác ), thật lòng là em có cảm tình với bác lắm :Battin ey:, vì bác tự hào giới thiệu có chứng chỉ kỹ thuật đàn piano của Nhật và sẵn lòng giúp kể cả không mua đàn của bác, quý lắm ạ. Tiếc là lúc em đang rất hăng hái mua thì bác lại hết hàng. Vậy khi nào đàn nhà em (và đàn của cháu em) đến lúc phải lên dây em muốn nhờ bác được không ạ, và em cũng muốn bác căn chỉnh luôn action nữa (regulate)?

  Bác borea nhờ luôn bác pianojp nhập cho 1 container đi
 • @anhthu58:
  Có U1E đấy bạn. Bạn email cho mình, mình sẽ gửi ảnh cho xem trước. Hàng hiện nay đã về Cảng HP và sẽ về HN khoảng 25 - 27/3. Khi hàng về mình sẽ thông báo.

  @Lily:
  Đàn của bạn và cháu có vấn đề gì cứ Call mình. Các việc có thể tư vấn qua điện thoại, mình sẽ nhiệt tình giúp đỡ miễn phí. Còn các việc như lên dây, chỉnh action hay bảo dưỡng Piano nói chung là công việc chuyên môn của mình nên khi cần bạn cứ yêu cầu, mình sẽ sắp xếp để làm.
 • Tiện bác Pianojp đang ở đây, bác cho em hỏi với, có thể chỉnh đàn để tiếng trầm ấm hơn được không ạ, vì em nghe nói (mới chỉ nghe nói) có thể điều chỉnh để tiếng đàn trong hơn hoặc trầm hơn (trong giới hạn của 1 cái đàn cụ thể, tất nhiên) để phù hợp với gu của người chơi. Cảm ơn bác nhiều
 • @Lily Vê lý thuyết thì có thể chỉnh được. Tuy nhiên rất công phu và mạo hiểm (vì có thể gây sạn âm thanh). Ngoài một số chuyên gia Nhật thì ở Việt Nam không có mấy người làm được việc này. Trình độ của mình cũng chưa cho phép thực hiện kỹ thuật trên. Các bạn cũng lưu ý rằng : làm việc này không cẩn thận sẽ lợn lành thành lợn què đấy nhé.
 • Chào bạn, Ngoài cửa hàng Tiến Mạnh gần Nhac vien, họ nói có loại piano điện 76 phím. Bạn ra đó hỏi coi. Giá cả bạn tự hỏi nhé, vì mình ko có ý định mua loại đó.
  Có thể chỗ cửa hàng bạn hỏi họ ko có loại nhỏ đó nên họ nói vậy thôi, thằng cháu mình đang dùng lại đàn piano điện 76 phím của Yamaha đó, phím nặng kiểu piano, mà pedal rời, giống ở link này:
  http://keyboards-midi.musiciansfrien...ct?sku=500591V

  Mẹ Dominant cũng nên nêu tên nơi dạy đàn Piano điện đó cho mọi người cùng biết. Mình thấy thế cũng tốt. Nơi dạy đàn piano điện và đàn cơ thì mình thấy ở Học viện Âm nhạc QGVN (Nhạc viện HN) là nhiều nhất.
  Đặc biệt piano cơ, mỗi phòng có ít nhất 1 - 2 cái, kể cả Grand piano, Thằng cu con đứa bạn mình đang học piano tại Trung tâm đào tạo của Nhạc viện, lớp của Giáo sư Trần Thu Hà (nguyên Giám đốc Nhạc viện). Bạn KidMusic cũng post bài về Trung tâm đào tạo âm nhạc ở Học viện rùi. Thầy cô ở đó đích xác là các thầy cô của Khoa piano (chứ ko phải các em sinh viên học lý luận, hay đàn bầu đến nhà dạy).
  Hôm qua mình vừa đăng ký cho bé nhà mình (4 tuổi) học lớp cảm thụ Âm nhạc kết hợp tiếng Anh ở đó. Mình đã vào phòng học tham quan, thấy phòng trải thảm ấm cúng, trang thiết bị hiện đại, piano cơ, piano điện, máy chiếu, projector đủ cả. Lớp học sẽ có 2 cô giáo của Học viện dạy cùng lúc, học phí cũng rất vừa phải, ko hề cao như mình tưởng. Sáng Chủ Nhật này lớp khai giảng (có lớp cho bé 3-6 tuổi và lớp cho bé 7-11 tuổi), hôm mình đăng ký thấy có cả phụ huynh người nước ngoài tới đăng ký học cho con, mình nghĩ đây sẽ là nơi dễ chịu cho bé nhà mình làm quen với môi trường âm nhạc và tiếng Anh, mình ko muốn bé học hành căng thẳng quá.
  Mình thấy ở Trung tâm đào tạo của Học viện có rất nhiều loại lớp học đàn, học hát cho trẻ em và người lớn học chơi (ko chuyên) cả piano điện lẫn piano cơ, mình thấy yên tâm vì đây là cái nôi âm nhạc của cả VN, các thầy cô giáo ở đây toàn là nghệ sĩ và giảng viên có tiếng cả.
  Mình có số điện thoại của Trung tâm đào tạo của Học viện, Bo@nghe và bạn nào muốn tìn hiểu có thể gọi thẳng tới đó để liên hệ: 35141617, 0913517055.
  Đây là website và blog của Học viện Âm nhạc quốc gia và Trung tâm đào tạo :
  http://www.nhacvienhanoi.vn/Home/ttd...inh.asp?tab=tt

  http://360.yahoo.com/profile-KQlgozg...dU2dq9OE-?cq=1
 • @Pianojp email cua mình là anhthu58@yahoo.com, bạn cho mình biết giá luôn nhé, cảm ơn bạn
 • Mình đã cancel order ở Takemoto rồi, các bạn đã đăng ký đừng chờ nữa nhé. Chờ thêm thời gian nữa tỉ giá yen/USD cỡ 110, với có đủ 15 người, thì ta order bác pianojp thử xem nào.
 • Xin lỗi anhthu58 và các bạn. Theo ETA (Estimate Time Arrival) thì 22/03/2009 là hàng về CHP. Mình quen như thông lệ hàng sẽ về đúng hạn hoặc chậm nhất 1 ngày nên hôm 23/03 mới nói là hàng đã ở CHP. Thậm chí chủ quan không đợi thông báo tầu về đã cử nhân viên xuống CHP làm thủ tục, sáng nay tìm mãi không thấy tầu đâu hỏi ra mới biết đang tắc ở Cảng Hồng Kông và sẽ bị trễ mất vài ngày so với dự tính.
  @borea:
  Việc Đồng đô la Mỹ đang phục hồi mạnh chứng tỏ việc tỷ giá JPY / USD trở lại thời kỳ 110 là hoàn toàn có thể. Nhưng các bạn lưu ý: khi đồng Yên yếu thì các Nhà cung cấp Nhật sẽ cùng nhau đẩy giá bán lên nhé. Thế nên sẽ không có khác biệt gì mấy đâu.
  Nếu không có gì thay đổi thì khoảng 2 - 3 tháng nữa mình sẽ nhập tiếp đợt hàng mới và việc lựa chọn hàng sẽ bắt đầu ngay từ bây giờ (vì mình chọn hàng rất kỹ). Thế nên Bố Borea và nhóm muốn mua trực tiếp tập hợp danh sách rồi gửi cho mình. Mình sẽ y/c Inspector của mình bên kia chụp ảnh và mô tả kỹ lưỡng (yên tâm được 80% vì trên thực tế là có những lỗi Inspector không quan sát hết được mà về Việt Nam mới phát hiện ra nhưng chỉ ở Body thôi, máy móc hoàn toàn yên tâm). Các bạn xem kỹ, chọn lựa kỹ rồi hãy quyết định. Thế có phải tốt hơn không .
 • @ Cám ơn bạn pinkhold đã giúp mình đăng ký vào diễn đàn này.
  @ Pianojp: Mình ở TP HCM như bác Bora và xin đăng ký cho con trai càrốt 1 cây U1M hoặc UX nhé! Hay bác có cây nào khác hay hay thì tư vấn giúp ạ :Battin ey:
 • @ loccoctu
  Bạn cho mình địa chỉ Email của bạn để mình gửi ảnh cây UX.
 • @Pianojp Bác Pianojp ơi, cây UX đó giá cả là bn vậy bác? Gửi cho em cái ảnh và chi tiết nếu bác có sẵn nhé để em tham khảo mua cho con gái. Cảm ơn bác và email của em là: saomai102@yahoo.com
 • Bác Pianojp cho em hỏi với. Mấy hôm nay đàn nhà em bị ẩm, bị kẹt mấy phím liền, hỏi người bán đàn thì bảo do thời tiết ẩm. Em không biết có đúng vậy không ạ? Có thể khắc phục bằng cách nào hả bác? Em hiện cũng bật máy sấy liên tục ạ. Đúng là những hôm thời tiết ẩm thì bị kẹt phím, thời tiết bình thường thì lại hết ạ.
 • Em đã quyết định mua cây DGX 630 cho con em rồi ạ, suy đi tính lại là ko biết là con có học chuyên nghiệp hay ko nên ko mua piano, nhìn cây piano điện trông cũng đẹp lắm, giá gần 16M, cũng lăn tăn lắm, thích lắm, nhưng cuối cùng chồng quyết định là mua cây DGX630, về sau nếu con theo chuyên nghiệp thì sẽ mua hẳn cây Grand về nhà
  Các bác thấy cây DGX630 có dc ko ạ? Chiều nay em mới rước về nhà.
 • @ Bi & Bông:
  Mình sẽ gửi thông tin của cây UX vào mail của bạn.
  @ Bitun:
  Chính xác là do thời tiết ẩm đấy bạn ạ. Bạn có thể đề cập với người bán đàn cho bạn (nếu còn bảo hành) để họ qua xử lý (trường hợp bạn vẫn thường xuyên cắm ống sấy mà vẫn bị kẹt). Nếu đàn đã hết bảo hành, bạn cho địa chỉ, khi nào tiện đi qua đấy mình sẽ giúp cho.
 • Đây là ảnh của cây UX mà Inspector của mình chụp. Những nơi có đóng vòng tròn vàng là lỗi ở Body đấy (thế mà trước mình cứ nghĩ không up được ảnh ở đây :Angel Hình đính kèm YAMAHA UX 2621060 Pic.1.jpg‎ (75.1 KB, 40 lần tải) YAMAHA UX 2621060 Pic.2.jpg‎ (56.9 KB, 28 lần tải) YAMAHA UX 2621060 Pic.3.jpg‎ (76.5 KB, 24 lần tải) YAMAHA UX 2621060 Pic.4.jpg‎ (79.3 KB, 23 lần tải) YAMAHA UX 2621060 Pic.5.jpg‎ (76.2 KB, 26 lần tải)
 • Sao còn mấy cái ảnh nữa mà mình không up lên được nhỉ? Ai biết không chỉ mình với.
 • :Battin ey:Không hiểu các mẹ cho con đi học đàn có phải học cùng không??? cu nhà mình 6 tuổi, cô giáo bắt mẹ phải học cùng con, và kết quả là mình đầu tư 1 đàn cùng con giai mỗi tối học luyện đàn ở nhà, sau 2 buổi học của cô giáo trên lớp, mình đã đánh được bài" Đàn gà con" hehe
 • @chipbig Các cháu còn nhỏ các mẹ học cùng rất tốt, vừa tạo sự tự tin cho các cháu, mẹ cũng hiểu biết thêm được chút gì đó chứ không chỉ làm nhiệm vụ của "cảnh sát" Tôi có dạy một số cháu thì sau một thời gian .... mẹ chơi giỏi hơn con (đương nhiên!). Không những thế đến bây giờ thì mẹ đăng ký một giờ học riêng với lý do: Biểu diễn vào dịp sinh nhật của ông xã !!!
 • @Pianojp chào anh pianojp,

  em cũng đang tìm cho cậu nhóc nhà em 1 cây piano để cu học, không biết anh giúp được không? em ở HCM.

  các option em chọn là: U3H, U3A, YUS, UX hàng second hand cũng được nhưng phải là của nhật, đời sau 1980. Giá cả phù hợp chất lượng.

  email của em là: hienngv2002@yahoo.com

  em cảm ơn trước.
 • @chipbig Hình như là lớp nào mà có 1 cô, nhiều cháu thì phụ huynh cũng phải đi học cùng mà.
  Sắp tới mình cũng cho con đi học ở Magic Music, mẹ hồi hộp và vui sướng hơn cả con ý chứ, hihi, vì giấc mơ tuổi thơ của mẹ cháu sắp thành hiện thực
  Hôm qua nhà cháu đã mua Yamaha DGX 630, tối qua mẹ cháu đã biểu diễn cho 3 bố con cháu bài "Một con vịt", chỉ cần đọc bản nhạc vài lần, giờ có thể đánh mà ko cần đọc bản nhạc nữa rồi.
  Mẹ cháu mê nhất là bài Thư gửi Elise gì đó, ko biết đánh bài đó có khó ko?
 • Thông báo mọi người là đợt Piano mới đã về Hà Nội nhé. Ai quan tâm xin up thông tin liên lạc lên đây để mình gửi thông tin của bên mình kẻo mod lại cho là quảng cáo.
 • @Pianojp @ Pịanojp: làm ơn cho mình hỏi nhé - cái đàn thế này:

  Pearl River UP-108DL, Mahogany Finish - Upright piano 8 keys; 3 heavy-duty pedal, front & rear casters, có giá khoảng US$2,000 có mua được không? Mình đang tham khảo về nó và cũng vẫn chờ email của Pianojp về đàn secondhand nhé. Cảm ơn nhiều.
 • @chipbig
  Có mình đây. Cu nhà mình thì mẹ phải tự nguyện học cùng vì con trai cực lười. Mẹ cứ phải mô kích để con học. Mấy hôm đầu mẹ đánh giỏi hơn, con trai vẽ cái đàn, 2 bàn tay ở cạnh và gạch chéo một phát, để ngay trên ghế đàn, cấm mẹ ngồi vào đàn. Mẹ phải rình lúc con đi học để tập. Nhưng trẻ con tập nhanh lắm. Mấy hôm nay nó đánh không cần nhìn bản nhạc nữa, thế là hào phóng bảo mẹ "Bây giờ cho mẹ tập thoải mái". Mẹ thì cứ phải kè kè nhìn bản nhạc mới đánh được. Nhưng mà thích lắm. Mẹ còn mê đàn hơn cả con .
 • @Pianojp anh gửi thông tin cho em dùm: hienngv2002@yahoo.com

  em ở HCM thì mua bán thế nào ha anh?
 • @bobin-kevin:
  Trong số đàn bạn chọn thì mình có U3H và UX. Mình sẽ gửi thông tin vào mail của bạn. Phương thức mua bán cho người ở ngoài TP. Hà Nội có trên website của mình, bạn theo dõi nhé.
 • @ Bi & Bông
  "Pearl River UP-108DL, Mahogany Finish - Upright piano 8 keys; 3 heavy-duty pedal, front & rear casters, có giá khoảng US$2,000 có mua được không? Mình đang tham khảo về nó và cũng vẫn chờ email của Pianojp về đàn secondhand nhé. Cảm ơn nhiều."
  Thông tin bạn cung cấp thiếu quá. Theo thông tin này thì chỉ có thể hiểu: đây là cái đàn có ống sấy, mầu nâu, 8 phím ???, 3 pedal, bánh xe trước và sau.
 • Với số tiền đó thì mẹ nó đợi tớ mua piano cho con gái tớ rồi sẽ thanh lý cái organ đang dùng cho mẹ nó nhé. Tớ mua 2 năm rồi, lúc đó mua 7tr9.
 • @borea Ôi trời, dạo này em toàn sang bên này http://****************.org nên ít sang stcm. Hôm nay mới nhớ ra vụ mua đàn, mà em ko đọc hết topic, bác chọn giúp em luôn đi, em muốn một cái tốt, dùng lâu và ko phải đổi nhiều, vì con em hai đứa em định cho học cả hai ạ. Em ở HN nhé.Có gì bác cứ pm cho em ạ. Em cảm ơn bác nhiều.
 • @MeMit Hi hi,Nhà MeMit giống mình thế, con mình đang học Pink1 ở Magic Music đấy. Nhà mình cũng mua DGX630 cho con tập, tối nào cũng con tập trước, mẹ tập sau hi hi, con tập thì bài bản - tập từ bản nhạc ở lớp. CÒn mẹ thì dò dò từng ngón để đánh bài Elise! Mê mẩn đến mức bố phải ôm đầu chạy ra phòng ngoài vì tối nào cũng nghe Elise mấy chục lần hi hii...Nhưng tớ thấy bàn phím cái DGX630 nẩy quá, thành ra khi đánh cứ nghe thấy tiếng phím đàn cứ bịch bịch bịch chứ không êm như đàn tập ở lớp là Casio Privia. Các mẹ trên này mà hô hào mua đàn sớm tý nữa thì mình cũng cố, hồi mua đàn piano điện vì u tì cuốc chả biết đàn tốt xấu ra sao nên ko dám liều bỏ cả đống tiền vào đó...
 • @titmitsuot Con nhà chị chắc lớn rồi, với cả đi học rồi nên còn biết tập, chứ con nhà em thì mới có 4.5 tuổi, tay ngắn và bé tí, lại chưa học buổi nào nên toàn mẹ tập. Giờ mới đang tập mấy bài vớ vẩn như một con vịt, bà ơi bà... mà chả đúng cách gì cả, hic, em đang phải mò mẫm học online với lị các quyển sách tự học
  Chắc là đàn mới quá nên nghe nó bịch bịch thế chị nhỉ? Em nghe các chuyên gia nói là Ya ma ha hay hơn casio nên em mua DGX, vừa có chức năng piano, vừa có chức năng organ
  Em cũng chả dám mua đàn 2nd vì có hỏng hóc gì thì chịu chết, hic
  Chị có bản Elise scan ko? Chị gửi cho em với ạ, em tìm quyển method rose mãi mà ko biết mua ở đâu, hic
  À mà chị mua DGX630 ở đâu và giá bao nhiêu hả chị?
 • @MeMit Mẹ Mít ơi, quyển này cũ lâu rồi chưa thấy tái bản. Mẹ Tinu đã có nhã ý post link cho các mẹ download ở topic: Tìm quyển Method Rose học piano.

  Link đây: Tìm quyển Method Rose học piano
 • @MeMit: nếu bạn ở gần khu Thành công thì đến trước cửa trường TH Thành Công A có hàng bán văn phòng phẩm họ cũng bán cả quyển này đấy, hôm trước mình mới mua cho con gái.
 • @Pianojp Bạn ơi.. dc webside của bạn như thế nào ? Tôi tìm mà ko thấy (nhờ bạn Gúc thì thấy cái web bằng tiếng nhật) ?
  Tôi cũng đang ngó nghiêng một cây U3 cho cháu nhà, nhưng ko rành nên nhờ bạn tư vấn giùm.
  Tks
 • @ poohpoohchan:
  Mình đã PM địa chỉ website cho bạn rồi. Bạn theo dõi nhé.
 • @MeMit MeMit à, tớ ko có bản nhạc elise bên ngoài đâu mà tớ đánh dò theo chức năng training của đàn đấy chứ. Vì tớ ko biết đọc bản nhạc nên chỉ nhìn vào hình minh hoạ trên đàn để đánh theo thôi...hi hi con học là chính mà. Mẹ a dua tý cho có tinh thần ...hi hi hi.
  À đàn nhà mình mua của hiệu đàn Dương Cầm trên phố Nhà Chung, hình như là 12.6M thì phải. Xác định cho 2 đứa vừa học vừa phá khoảng 5 năm hết khấu hao là vừa!
 • Gửi các bạn bản thư gửi Elise. Bản này không khó, nhưng không hẳn là dễ
 • Sách method rose mời các bạn lên các hiệu sách quanh khu vực Tràng Tiền, Đinh Lễ đang bán rất nhiều, giá khoảng 33.000 đ/quyển.
 • Em cảm ơn bác, hôm qua em lên đinh lễ, hỏi 2 hàng liền mà chả hàng nào có, em vơ đại quyển hướng dẫn học đàn organ cơ bản.
  Em có down quyển Người thợ khéo gì đó mà tên tiếng Pháp là gì gì đó em chả nhớ của bác bên diễn đàn kidmusic rồi, em cảm ơn bác đã chia sẻ thông tin. Tập quyển đó thay quyển Method rose cũng được chứ ạ?
  MeMit à, tớ ko có bản nhạc elise bên ngoài đâu mà tớ đánh dò theo chức năng training của đàn đấy chứ. Vì tớ ko biết đọc bản nhạc nên chỉ nhìn vào hình minh hoạ trên đàn để đánh theo thôi...hi hi con học là chính mà. Mẹ a dua tý cho có tinh thần ...hi hi hi.
  À đàn nhà mình mua của hiệu đàn Dương Cầm trên phố Nhà Chung, hình như là 12.6M thì phải. Xác định cho 2 đứa vừa học vừa phá khoảng 5 năm hết khấu hao là vừa! Ôi có cả chức năng trainning ạ, em chưa mò ra chức năng này, hôm qua em mới mò ra bài Puor Eli se này ở trong cái chức năng song của đàn thôi, đàn tự phát ra ý mà, nghe mê mẩn cả tối.
  Các mẹ thích bài này có phải là hồi bé xem cái phim gì về chiến tranh do THương Tín đóng vai anh sỹ quan, dạo bài này cho 1 cô thiếu nữ nghe, hay mê hồn luôn, thích từ bé đến giờ, hihi
  Em mua đàn này ở công ty Sao Việt trên LQS, có 1.193M thôi, rẻ hơn của chị mấy trăm K nhỉ, em cũng xách định là phục vụ 2 đứa là phụ, phục vụ mẹ là chính . Em hi vọng là nó cũng còn bền dc ít nhất 10-20 năm, chả biết có được ko nhỉ?
 • Em cảm ơn chị, em đã down về rồi nhưng mở ra cứ báo lỗi suốt, ko dc, hic
  @MeMit: nếu bạn ở gần khu Thành công thì đến trước cửa trường TH Thành Công A có hàng bán văn phòng phẩm họ cũng bán cả quyển này đấy, hôm trước mình mới mua cho con gái. Cảm ơn bạn, nhà mình ở gần nhạc viện, có khi cũng bán quyển này đấy nhỉ?
  À mẹ titmitsuot ơi, bé nhà chị học ở Nhạc viện thì có phải mua quyển Method rose ko hay là mua quyển giáo trình khác của Magic Music?
 • Magic Music họ soạn giáo trình riêng MeMit ạ, nhưng hơi đắt! Tớ đang định khóa sau rủ các bạn trong lớp mua rồi copy màu cho rẻ. Sách có 4 chục trang thôi mà tận 80K, đĩa cũng thế 80K. Đắt ơi là đắt!
 • @titmitsuot Ko mua có dc ko chị? Mượn của bạn khác để scan rồi in ra
 • Tôi vừa xem lại trên nhãn giá sách method rose ở sách của Kidmusic thì thấy đề là hiệu sách Anh Minh (phố Đinh Lễ) giá 33.000 đ. Hoặc các bạn ra các cửa hàng bán Piano ở quanh khu vực nhạc viện đều có bán sách này.
  @ MeMit: Sách đó có tên Le Déliateur (Người khéo léo) chủ yếu để tập kỹ thuật ngón tay là chính. Nhưng phần tác phẩm không phong phú bằng Method nên tôi sợ các cháu sẽ không thích lắm.
  Trên thực tế đáng buồn là hiện nay sách dạy Piano cho trẻ con ở Việt Nam hầu như không có. Những cuốn như Method hoặc Le Déliateur thì đã có từ rất lâu rồi nên các tác phẩm không còn làm cho trẻ thích thú nữa. Nhận thấy điểm bất hợp lý này, hiện nay một số trung tâm âm nhạc đang biên soạn hoặc sử dụng một số giáo trình của nước ngoài. Trung tâm khuyến nhạc Kidmusic cũng không ngoại lệ. Hiện Kidmusic đang cộng tác cùng Nhà xuất bản Kim Đồng để xuất bản cuốn sách dạy Piano cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Hy vọng cuốn sách sẽ được hoàn thành sớm nhất và sớm đến tay các cháu để các cháu có thêm một tài liệu học tập Piano bổ ích, hứng thú
 • Các mẹ có kinh nghiệm về các loại đàn cho em ý kiến về cây Kawai K8 với, hàng mới nhé, ko phải Used Piano. Có thể so sánh nó với loại nào của Yamaha được không ạ? Em mù tịt về âm nhạc mà có người hứa tặng cho con gái, muốn biết thế nào để xem nên nhận hay nên đòi loại khác.
  Cám ơn các mẹ trước!
 • Mẹ cháu đang định mua organ (loại brand new ) cho cháu học. Xin hỏi bác Kidmusic và các chuyên gia tư vấn giùm cửa hàng uy tín và giá hợp lý.
 • Xin hỏi các mẹ và các chuyên gia tư vấn giùm mình vụ này với.
  Tình hình là con gái mình đã đi học nhạc được 1 năm rưỡi , bây giờ cháu 6 tuổi rưỡi, đang học lớp 1. Mình cho cháu học tại 1 trung tâm 1 lớp <10 cháu. Cháu tiếp thu tốt và thích học, hiện giờ cháu có thể nhìn bản nhạc và tự tập đánh 2 tay những bài cô giao ( những bài ngắn cho trẻ em). Tuy nhiên tay cháu đánh chưa đúng kỹ thuật, ngón tay còn cứng và không ấn sâu xuống đàn nên tiếng đàn không được to, rõ. Mình nói thêm là sau khi cho cháu học được 6 tháng, mình đã mua cho cháu 1 cây đàn Piano cơ.

  Giờ mình rất phân vân không biết có nên cho cháu học tiếp lớp học này nữa ko. Vì co giáo dạy 1 buổi 60' với 9-10 hsinh ko thể có tgian kèm kỹ cho từng cháu. Cháu đã quen với các bạn và ko muốn nghỉ học nhưng mình lại muốn tìm 1 cô giáo dạy kèm cháu tại nhà cho cháu đánh đúng kỹ thuật đã. Tuy mình cho con học đàn ko vì mục đích chuyên nghiệp nhưng mình xác định đã học phải học tốt để âm nhạc sẽ là 1 phần cuộc sống của cháu sau này. Mình có nên cho cháu nghỉ học lớp đàn lúc này và mời cô kèm riêng ở nhà ko?

  Xin các chuyên gia tư vấn và các mẹ cho mình xin lời khuyên nhé.
 • MeMit và các mẹ đi tìm giáo trình học cho con: các mẹ cứ cho con học theo giáo trình của trung tâm ấy, bây giờ các trung tâm đều biên soạn giáo trình riêng rất phù hợp cho trẻ con bắt đầu học, dễ và gây hứng thú. (copy mà không chịu mua là vi phạm bản quyền của trung tâm đấy nhé, hehe).

  Chứ tập Method Rose thì nói thật là đến tớ cố gắng lắm còn thấy chán nữa (mỏi hết cả tay ) chứ chả nói trẻ con 5-6 tuổi. Tớ không chê các tác phẩm ở Method Rose, vẫn các tác phẩm kinh điển đó, rồi sau này các bạn í đi học đều học hết, có điều sách đó phương pháp đó cũ rồi, chỉ để tập, tập và tập, không có sinh động vui vẻ gì hết á, trừ phi là đam mê âm nhạc cực kỳ thì mới không biết chán! Method Rose hay Deliateur thì chỉ cho các bạn í tập tay khi mà đã học nốt nhạc kha khá rồi. Tóm lại là phù hợp cho... các mẹ khổ luyện hơn là các con . (Nói thật là tớ học để trộ con tớ mà tớ cũng chỉ đánh theo sách của bạn í là dễ nhất thôi, mà bạn í cũng dễ hiểu, dễ theo ).

  Các mẹ có học để còn học cùng con thì vào trang này, có download các bài tập rất ngắn rất dễ cho người mới tập, mà cũng là bản nhạc hẳn hoi như green leaves, ode to joy, silent night, morning has broken..., và nói chung là có những hướng dẫn tự học, dạy kha khá nhiều đối với người bắt đầu học: http://www.yokewong.net/beginner1.html
 • Mình mới cho con học đàn nhưng cũng mạo muội chia sẻ kinh nghiệm với mẹ nó nhé. Con nhà mình ban đầu học lớp có 9 bạn ở MYC. Cô giáo dạy rất tốt của nhạc viện và cũng là giáo viên cứng của Yamaha. Mình không phàn nàn chút nào về cô giáo, thậm chí thấy cô dậy rất hay, kỹ thuật rất tốt. Con rất thích học. Tuy nhiên, con học được 5 buổi, mình thấy không ổn chút nào. Lớp con có bạn học 2 năm ở Yamaha nhưng tay đánh sai kỹ thuật hoàn toàn. Lớp học quá đông nên cô không có thời gian uốn nắn và chỉnh tay, tư thế ngồi cho từng cháu. Thời gian tập đàn cũng rất ít ỏi vì 1 tiếng mà có tận 9 học sinh. Mình thấy vô cùng lãng phí, tốn tiền và mất thời gian. Vì vậy, mình quyết định cho con nghỉ học mặc dù mới học được 5 buổi mà mình đã đóng tiền 2 tháng. Mình cho con học 1 thầy 1 trò. Ngay buổi đầu, con đã thích học với thầy nhưng mình thấy hơi lo vì không biết con có thích lâu dài không vì học một thầy một trò sẽ căng thẳng và mệt mỏi hơn học lớp đông. Ấy thế mà con lại rất thích và có rất nhiều tiến bộ chỉ sau 2 tháng học. Bây giờ thì mình thấy quyết định cho con học 1 thầy 1 trò là đúng đắn. Con bây giờ cũng chưa thạo lắm nhưng tay đã rất đúng kỹ thuật rồi, khác hẳn các bạn học ở lớp đông. Dĩ nhiên, mình thấy các lớp học đông cũng có ưu điểm nhưng có lẽ chỉ phù hợp với các bé 4-5 tuổi để làm quen với âm nhạc thôi chứ chưa phải để đánh đàn. Và nếu cho con học các lớp này thì mẹ phải rất sâu sát để kèm con đánh đúng kỹ thuật, nếu không sau này sửa tay rất khó. Đó là kinh nghiệm của mình để bạn tham khảo nhé.
 • Mình post bài rồi, muốn sửa nhưng không được. Mình đã nói chuyện với mấy giáo viên dạy nhạc và mọi người cũng rất khen mô hình Magic Music, chỉ có điều khi học lên cao thì chương trình khá nặng và con phải theo đúng tiến độ của chương trình nên khá vất vả. Mô hình này sẽ phù hợp với các bé có ý thức, chăm chỉ luyện tập. Với các bé không chịu khó tập thường xuyên thì dần dần sẽ đuối và nản do không theo kịp chương trình. Thế nhé. Vài thông tin để mẹ nó tham khảo
 • @Bitun Cám ơn mẹ Bitun đã chia sẻ kinh nghiệm.
  Mẹ Bitun có thể giới thiệu giúp mình Thầy or cô giáo dạy đàn tại nhà được ko vì mình chưa biết tìm giáo viên dạy tại nhà ở đâu cả. Giúp mình với nhé.
 • Mình thấy các mẹ con còn nhỏ mà đặt nặng vấn đề "đúng kỹ thuật" quá. Tất nhiên học đàn thì phải đúng kỹ thuật ngay từ đầu nhưng mình thấy vấn đề quan trọng nhất khi cho bọn trẻ học là chúng phải cảm thấy say mê, thích thú... Nếu con mới đi học mà đã vội gò con vào học 1 thầy - 1 trò liệu có làm con bị áp lực không các mẹ! Như con mình học ở Magic Music thì mình thấy có những bạn bắt đầu sợ học bởi vì mẹ rất nghiêm khắc khi con đánh bị lỗi hoặc bị cô chỉnh sửa tay, có bạn đánh rất tốt ở nhà nhưng lại rất lo lắng khi lên đàn biểu diễn cho cả lớp cùng nghe và luôn bị lỗi trên đàn biểu diễn...Do đó mình nghĩ khi các con mới học hãy để con học cả những kỹ năng khác ngoài kỹ năng đánh đàn, đó là sự tự tin vào bản thân, niềm say mê thích thú với âm nhạc, hơn nữa là tạo cho con môi trường có bạn bè để chia sẻ và giao lưu. Khi cho con học nhạc các mẹ kỳ vọng điều gì? Chắc chắn ko phải là chỉ đánh đàn thật giỏi đúng ko???
 • @titmitsuot: Con nhà mình thì không cảm thấy áp lực chút nào mà lại thấy thích học 1 thầy 1 trò hơn là học lớp đông. Con nhà mình thuộc dạng muốn tạo áp lực cũng khó vì nó thích thì làm, không thích thì còn lâu mẹ mới ép được. Mình đã phải cho con nghỉ một số lớp học thêm vì đơn giản con bảo là không thích học. Con nhận xét là học với các bạn cũng rất thích nhưng không được tập đàn nhiều và nó bảo là không thích đàn điện tử vì đánh nhẹ quá, tiếng không hay, không thích bằng đàn ở nhà thầy. Con cũng nhìn các bạn đánh và tự nhận xét tay bạn nào tốt, tay bạn nào chưa tốt. Lúc đầu mình cũng phân vân lắm khi quyết định cho con nghỉ lớp tập thể nhưng con tự quyết định nghỉ lớp tập thể để học riêng. Từ khi con học 1 thầy 1 trò lại thấy hứng thú hơn. Hôm qua lúc post bài, con ngồi bên cạnh đọc. Mẹ viết "Buổi đầu con cảm thấy buồn có lẽ vì đang quen học lớp tập thể vui". Con bảo "Ai bảo mẹ thế, ngay buổi đầu con đã thích rồi chứ". Thế là mẹ phải xóa đi và viết lại là ngay buổi đầu con đã thích học thầy . Có lẽ mỗi đứa 1 kiểu và có thể vì con nhà mình bắt đầu muộn nên học riêng phù hợp hơn. Con nhà mình cũng không tập đàn nhiều, mỗi ngày tối đa chỉ 15 phút.

  @ BeCun: Mình không biết có thầy nào dạy tại nhà đâu. Mình phải đưa con đến nhà thầy (thực ra là trung tâm dạy nhạc) vì mình cũng đã mời 1 cô giáo đến nhà nhưng thấy phương pháp cô dạy không phù hợp nên con chỉ học có 1 buổi.
 • Các mẹ cứ cho lời khuyên nhé Cảm ơn các mẹ chia sẻ với mình.
  @Titmitsuot : Thực ra mình cũng nghĩ như bạn nên đã cho con học theo lớp 1 năm rưỡi. Trộm vía con thích học , tiếp thu nhanh, tự tin khi biểu diễn 1 mình. Học với lớp có ưu điểm là các con có tính tự giác cao. Con học về tự nghe nhạc, vỡ bài mới. Cô hướng

  @Bitun : Cho mình địa chỉ Trung tâm dạy nhạc đó nhé. Mình hiện giờ rất muốn tìm hiểu và hỏi ý kiến giáo viên dạy nhạc.
 • Cho mình hỏi học đàn thầy hay cô tốt thì học phí khoảng bao nhiêu 1 tiết hả bạn? (không phải trung tâm, học riêng ấy)
 • Mình post toàn bị lỗi.

  Năm ngóai mình sinh bé thứ 2 nên ko có thời gian kèm con nhiều. Con tự tập là chính, có gì ko hiểu mới ra hỏi mẹ (mà mẹ còn biết ít hơn con:Laughing. Nhưng bây giờ bé thứ 2 dược 1 tuổi rồi, có thời gian chú ý đến con hơn mình thấy để con đánh chưa đúng kỹ thuật thế rât ko ổn. Mình muốn cho con được học riêng với 1 thầy . Tất nhiên mình sẽ ko ép con . Mình nghĩ học riêng với 1 thầy chắc chắn cũng sẽ có ưu điểm riêng của nó. con có thích hay ko cũng sẽ biết ngay thôi.
 • @honghanhd Con mình học 1 cô giáo trong nhạc viện TP.HCM, 1 tuần 1 buổi 45 phút. 4 buổi là 500k.

  Mình phải đưa con đến nhà cô học, cô nhất định không đến nhà dạy dù trả bao nhiêu tiền chăng nữa.

  Nhưng giờ cô sắp sinh em bé, nên bé nhà mình tạm nghỉ. Cô cũng giới thiệu cô khác nhưng mình chưa liên hệ.
 • Cho mình hỏi học đàn thầy hay cô tốt thì học phí khoảng bao nhiêu 1 tiết hả bạn? (không phải trung tâm, học riêng ấy)


  150.000/buổi 45 phút bạn ạ, mình vẫn phải ra trung tâm nhưng là 1 thầy 1 trò.
 • Ừ đúng là mỗi đứa mỗi khác. Con mình mới học được 4 tháng thôi nên có thể chưa gặp vấn đề như con nhà bạn Be Cun. Hy vọng là sau 1,2 khóa cũng sẽ ko đến nỗi '"sai kỹ thuật hoàn toàn" vì mình thấy con mình học ở lớp magic music vui lắm cơ! Nếu giờ mà bắt con đến học với thày chỉ có 1 mình chắc là nó ko chịu được nổi quá 10'! Nhất là cu cậu chỉ thích đàn khi có nhiều bạn lắng nghe và cổ vũ! hi hi hi...
 • Dù học Piano ở trung tâm hay nhà tư thì hình thức hiệu quả nhất vẫn là 1 thầy 1 trò. Đúng là với những cháu không tập trung, hiếu động thì hình thức này không gây được hứng thú cho các cháu. Ngoài ra không hẳn là giáo viên nào cũng làm việc với các cháu ở lứa tuổi nhỏ hiệu quả. Dù có tay nghề chuyên môn khá giỏi. Chính vì thế tôi nghĩ các bạn nên căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để lựa chọn hình thức học tập với các cháu.
 • Kidmusic oi cho e hỏi chỗ chị có giáo viên đến nhà dậy không. E đang băn khoăn quá, bé nhà e thích học đàn, nhưng tính bé rất hiếu động như chị nói ở trên, có vẻ không thích hợp với việc học 1 mình. Ngày trước e cũng học đàn mấy năm, e lên kế hoạch dậy bé nhà e nhưng chưa được buổi nào ra trò chị ạ, bé chỉ ngồi được 5 phút nghe mẹ nói và hướng dẫn sau đó khi cu cậu cho tay lên phím là bắt đầu phá, không chịu học theo ý mẹ nên e muốn thuê cô giáo, chắc sẽ nghiêm túc hơn vì bé nhà e đi học vẫn được khen là ngoan và biết nghe lời cô.

  Các mẹ tư vấn và giới thiệu giúp em, e không muốn học trung tâm vì giờ giấc sợ mình không theo được.
 • Bác kidmusic và các bác chuyên gia về piano ơi cho tớ hỏi tớ muốn mua 1 cái piano điện mới thì nên mua hiệu nào, ở đâu và giá cả khoảng tầm bao nhiêu hả các bác ( loại 88 phím) Cám ơn các bác nhiều
 • @ Mẹ Bimhói: Bạn có cái nick buồn cười quá
  Mấy cu cậu như bé nhà bạn tôi cũng gặp nhiều, khó làm cu cậu tập trung lắm. Giáo viên tại Kidmusic thì hầu như họ không đến nhà dạy đâu bạn ạ. Nếu muốn tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số em sinh viên nhạc viện, hoặc ĐH văn hóa nghệ thuật quân đội.
  @ Cá hồi: Bạn chọn Piano điện dòng của hãng Yamaha là tốt rồi. Với khoảng 15, 16 triệu cũng có một cây tàm tạm để cháu tập. Hôm trước tôi có lên xem trên Sao Việt (phố Lý Quốc Sư-HN) có những cây Piano điện tới trên 60 triệu Cụ thể là loại nào thì cũng khó nói bởi ngay mỗi dòng đàn đã có rất nhiều loại. Mẹ nó cứ lên tận nơi, tìm hiểu. Nếu đã có khoảng 1000USD mẹ nó mua cây piano cơ loại Apolo, Atlas, kawai là dùng được rồi. Phím nặng, tiếng hay hơn Piano điện nhiều. Còn nếu nhiều tiền hơn nữa thì ...
 • Cám ơn bác kidmusic. Thế những cái đàn piano cơ apolo, atlas, kawai như bác nói thì nên mua ở đâu hả bác?
 • Mấy hôm nay chả hiểu sao mấy phím trên chiếc organ của em cái thì tiếng to lên, cái thì sai nốt, em cần phải đem đi sửa ở đâu thế?
 • @ Cá hồi: Mẹ nó cứ ra cổng Nhạc viện HN thì nhiều lắm. Nhưng đừng vội mua nhé. Hãy nhận nha xem xét và hỏi han cho kỹ. Nếu có người biết nghề xem hộ thì càng tốt.
  @ minioliver: Nếu nguyên nhân do các cháu chỉnh sai trong phần mềm thì bạn có thể reset lại được. Tôi không nhớ chính xác cách làm cho từng dòng đàn. Nhưng nếu đã sai nốt do lỗi khác của đàn thì bạn phải mang đến thợ chuyên môn thực sự. Theo tôi bạn cứ mang đến hãng mà sửa, đắt một chút đấy, nhưng yên tâm hơn, họ còn bảo hành cho. Yamaha ở HN thì bạn đến phố Lý Quốc Sư (công ty Sao Việt), Casio thì bạn đến công ty Hoàng Huy (Vincom)
 • Thế thì tôt quá chị ơi, chị cho em hỏi học phí thế nào ạ, e định cho bé học một tuần một buổi thì có ít không chị. Trung tâm của chị địa chỉ ở đâu ạ, e tham khảo thêm nếu tiện thì e cho bé qua trung tâm học cùng các bạn cho vui, tuy nhiên e vẫn thiên về cho bé học tại nhà hơn, chị giúp em nhé. Thanks chị nhiéu!
 • Đầu tiên xin lỗi bạn tôi là nam giới
  Nếu chỉ học không chuyên thì bạn cho cháu học 1 buổi/tuần là phù hợp. Hơn nữa học đàn là môn thực hành, đòi hỏi việc luyện tập cá nhân tại nhà rất nhiều. Hiệu quả học đàn phụ thuộc rất nhiều vào điều này.
  Mời bạn cho cháu qua tham quan lớp Organ vào chiều T7 (25/4) vào lúc 4 giờ 30.
  Địa chỉ trung tâm Kidmusic: 12k/190 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, HN.
 • Cho hỏi mọi người là piano Kawai có tốt ko? đang tính mua mà ko bít nên mua loại nào?
 • Piano cơ Kawai mới tinh ở trên Vincom thấy đề giá bán 3100$, đánh tiếng thánh thót hay tuyệt! E trộm nghĩ tại sao ko mua cái này mà cứ phải đi tim Yamaha second hand làm gì vừa mất công, vừa ko đảm bảo...mà chi phí là ngang nhau nếu muốn mua cây đàn tốt tốt một tý! Bác nào làm ơn phân tích giúp em cái!
 • @titmitsuot Cây Piano mới của Yamaha giá từ 6000 USD trở lên đấy, mấy cây UX, U 30A ... second hand của yamaha cũng xấp xỉ 3000 USD, mấy loại trung bình khoảng 2000 USD. Tiền nào của đó bạn ạ. Ngoài ra còn do vấn đề thương hiệu nữa. Mấy cây đàn của Hàn Quốc và Trung quốc do cửa hàng Thế giới nhạc cụ phố Hào Nam, cũng như cây Grand Piano của Hàn quốc do cửa hàng công ty Sao Việt bày ở Show room Lý Quốc Sư trông rất hoành tráng mà mãi có ai mua đâu dù rất rẻ, rất đẹp... nhưng tiếng thì
 • Mình cũng là giáo viên dạy nhạc cũng nhiều năm rồi nên theo mình nếu các mẹ muốn mua đàn cho con học thì tốt nhất là mua một chiếc đủ tốt để dùng, cũng đừng nên mua đàn phím nhỏ, thứ nhất loại đấy bây giờ không có nhiều, thứ hai là nên cho con bạn sử dụng luôn những phím đàn thông thường vì nếu bạn không có ý định cho con học chuyên về âm nhạc thì bạn sẽ không phải mất công đổi đàn lần nữa. Mình cũng đã dạy các con chỉ 4, 5 tuổi và thấy các con học bằng phím to vẫn OK đấy chứ! Thậm chí phím đàn Piano các con còn chơi được cơ mà!
 • Các mẹ cho em hỏi em muốn cho cô con gái 9 tuổi học đàn thì có thể học ở đâu đc ạ? Có giáo viên đến dạy tại nhà ko hay ra trung tâm học ạ? Trước đây cháu cũng đã học 1 thời gian nhưng lâu quá chắc quên rồi!
  Hiện ở nhà em đang có 1 cây đàn YAMAHA PSR-510
  Cám ơn các mẹ nhiều!
 • @anhthu2000 Cây PSR-510 để học Organ thì cũng ... tạm được Ngày trước tôi còn dùng để đi đệm hát kiếm tiền nữa cơ mà. Nếu bạn định cho cháu học lâu dài hơn thì đổi cho cháu cái đàn khác cho cháu nó hứng thú Khoảng 5 - 6 triệu là bạn mua được cây second hand cũng tương đối tốt rồi
  Nếu cháu mới 9 tuổi, tôi khuyên bạn nên đưa cháu đến các trung tâm. Học 1 thầy 1 trò là hình thức học hiệu quả nhất, nhưng lại làm các cháu không thích vì các cháu không được vui chơi, không được giao lưu với các bạn, không có được sự hứng thú, tất cả thế giới âm nhạc chỉ bó hẹp trong những gì giáo viên cung cấp.
  Xin kể với bạn ngày 31/5 vừa qua Trung tâm Kidmusic tổ chức cho các cháu biểu diễn văn nghệ giao lưu. Có 1 đôi vợ chồng (chồng người Pháp, vợ người Việt) do người quen giới thiệu đến xin giao lưu với học sinh của Kidmusic. Sau khi giao lưu, 2 vợ chồng đã ra cảm ơn tôi và nói: "rất tiếc vì trên khu vực Xuân La, Xuân Đỉnh quận Tây Hồ không có những trung tâm âm nhạc cho cháu được học vui thế này..."
  Đây là 1 vài hình ảnh về cháu bé người Pháp đó và gia đình trong buổi biểu diễn tại Kidmusic hôm 31 tháng 5 vừa qua


 • @chipvatung Mình cũng có câu hỏi giống mẹ này
  Thanks
 • Piano&Organ ơi, bé nhà em vừa tròn 3 tuổi nhưng đã đi học ở MYC (Sunrise, lớp cảm thụ âm nhạc) cùng với các anh chị 4 tuổi được 5 tháng rồi. Bé rất thích đi học và yêu âm nhạc. Từ bé, cứ nghe nhạc là người đu đưa theo nhạc. Rất thích nghe serenade và các bản valse của Chopin.

  Thế nhưng ở lớp học nhạc thì mức độ tiếp thu chỉ ở mức tàm tạm. Vì cứ nghe cô giáo đàn hay bật nhạc là cháu đứng lên múa hay quay theo nhạc, quên hết mọi thứ xung quanh, không tập trung nghe cô giáo dạy. Kiến thức cơ bản thì cũng nắm được nhưng độ tập trung chưa cao. Từ 1 tháng gần đây, từ khi bắt đầu đi học mẫu giáo thì cháu tập trung hơn và tiến bộ hơn.

  Cô giáo có nói là 2 tháng nữa các cháu sẽ tập trên đàn. Mẹ cháu thấy hơi lo vì đi khắp các diễn đàn, cả tây cả ta đều thấy nói là tập đàn sớm nhất khi 4 tuổi. Tập từ 3 tuổi chỉ có thiên tài thôi... Thế nên rất hoang mang, vì cháu rất thích đi học nhạc, lúc nào cũng thích mẹ mua cho một cái piano... Nếu bây giờ dừng không cho cháu học tiếp nữa để đợi 4 tuổi thì cũng dở, mà cho cháu học tiếp thì sợ cháu không đủ "thiên tài" để học... Cô giáo thì bảo là bé cao lớn hơn tuổi nên theo học vẫn ổn...

  Thêm vấn đề nữa là mua đàn, mẹ cháu đọc nát các forum trên net. Người thì khuyên nên mua đàn organ cho con tập vừa tay. Người thì khuyên mua thẳng piano. Mẹ cháu nghiêng về mua piano cơ hơn... Vì nghĩ là về lâu dài thì chơi piano cơ ngay từ đầu sẽ cảm nhận được phím đàn nặng nhẹ tốt... Hơn nữa, mẹ cháu định khi nao mua piano thì mẹ sẽ học chơi luôn.

  Đến khi quyết mua piano cơ thì lại vấp phải vấn đề mua đàn mới hay cũ. Cô giáo của bé, đồng thời cũng là bác họ, khuyên là mua piano mới loại rẻ của Yamaha vì mua seconhand, dù bác có đi xem hộ cùng, nghe tiếng đàn hay nhưng cũng không phân biệt được chất lượng bên trong thế nào. Bác bảo ở Yamaha showroom có đàn mới đời LX chỉ khoàng 2,200 USD. Mẹ cháu sướng quá vì chỉ định dành 2,500 USD để mua đàn, phi đến showroom thì thấy hết mất LX, sang đời mới là JU109 PE giá gần 45T. Hí hửng thử vài phím thì... hix... tiếng nó không hay lắm... Quay sang thử U1JPE giá 77T thì ôi thôi, tiếng hay hơn hẳn, một trời một vực...nhưng giá cao quá, không chịu được. Thử sang JX113TPE (58.5T) thì thấy không bằng U1 nhưng nghe vẫn hay hơn hẳn JU. Cô bán hàng thì nói là đàn chuyển về thẳng, chưa qua chỉnh dây nên nghe không chuẩn.

  Mẹ cháu phân vân quá, chẳng biết có nên cố cái JX113TPE (58.5T) không???? Đàn cũ thì mới thử hỏi mấy nơi, mỗi nơi một giá, chẳng biết xem như thế nào... Thử gọi đến thế giới piano thấy đưa ra giá khác với giá bác đưa ở diễn đàn, YUS khoảng 3000 USD...

  Mẹ cháu đọc hết cả diễn đàn, thấy bác rất có tâm trong việc hướng dẫn và trả lời mọi người. Nếu chỉ vì mục đích kinh doanh, không dễ gì có thể theo suốt được diễn đàn như vậy. Mẹ cháu muốn bác cho ý kiến về:
  - Tuổi học của cháu ổn không?
  - Có nên mua học piano cơ không?
  - Mua đàn mới hay cũ. Nếu mua mới, có nên mua Yamaha JX? Nếu mua cũ, nên mua cửa hàng nào, bác có thể recommend một số cửa hàng được không ạ chứ mẹ cháu càng lướt net càng hoang mang?

  Cảm ơn bác rất nhiều và mong nhận được lời khuyên của bác...
 • @ huonglien_lt:
  Mình đã post bài trả lời bạn khá cụ thể nhưng bị mod đánh giá là quảng cáo nên đã xóa mất rồi
  Thôi thì trả lời nhanh vậy Bạn không nên cho cháu học quá sớm vì tay cháu còn nhỏ, yếu không đáp ứng được sức nặng của đàn Piano. Hơn nữa cháu cũng thiếu tập trung. Bạn nên cho cháu bắt đầu từ 5 tuổi là phù hợp.
  Bạn nên mua Piano cơ, 2500 USD là được đàn tốt lắm rồi, không cần mua đàn mới đâu (trừ phi bạn thích thế). Bạn có thể nhờ giáo viên chọn tiếng đàn hộ. Còn độ mới cũ thì bằng cảm quan tự nhiên bạn cũng đánh giá tạm được.
  Xin lỗi bạn nhé. Tôi mất cả hứng viết bài :Nottalkin:
 • Cảm ơn bác Piano&Organ.

  Em đã kịp đọc bài của bác ngày hôm qua, hôm nay vào để reply cảm ơn thì phát hiện admin xóa bài làm bác phải post bài khác...

  Hix, thế em không cho cháu đi học tiếp hả bác... Hay cứ cho đi học thêm một thời gian, không được thì dừng tạm nghỉ chứ kiên quyết không ép bác nhỉ.

  Mà bác nghiêng về đàn Piano cũ mà không giới thiệu được một số cửa hàng có uy tính ạ???

  Admin cho bác ấy trả lời em đi, em thực sự hoang mang trong vấn đề mua đàn cũ...

  Một lần nữa, cảm ơn bác nhiều và rất sorry về vụ admin xóa bài...
 • @huonglien_lt Bạn có gì mà phải sorry
  Thực sự là cháu mới 3 tuổi thì tôi nghĩ cháu chỉ học cảm thụ âm nhạc thôi. Chứ dạy piano ngay thì sợ khó cho cháu, có khi còn làm cháu ngại học nữa là khác. Thời điểm này tôi nghĩ mẹ nên học có khi lại có ích hơn khi cho cháu học sau này.
  Không có cửa hàng bán Piano thực sự là uy tín đâu. Bạn phải xem xét kỹ, mặc cả cẩn thận. Nếu cần thì phải nhờ giáo viên đi xem hộ. Quanh khu vực Nhạc viện có nhiều cửa hàng đàn nhưng lớn nhất có lẽ chỉ có 2 cửa hàng Tú Lan và Hoàng Cung. Cửa hàng có nhiều đàn thì bạn cũng dễ có nhiều lựa chọn hơn. Bạn phải thực sự đi xem. Bạn sẽ thấy tôi nói là đàn cũ, nhưng có nhiều cây đàn rất mới, mới đến mức bạn không ngờ. Nhưng cây đàn như thế bạn sẽ sử dụng được hàng chục năm nữa
 • Vâng, em sẽ chạy qua mấy cửa hàng ở cửa Nhạc Viện để xem ạ.

  Chắc là theo tình hình này thì cứ mua đàn cho mẹ học trước, rồi con theo được chừng nào thì theo. Em cũng thích học piano lắm, nhưng vì hồi bé, bao cấp, bố mẹ không có tiền mua đàn nên phải chọn theo học một loại nhạc cụ khác... Nhưng vẫn mơ ước đến một ngày có một chiếc piano để chơi...

  Bác ơi, em có người quen đang đinh bán một cây đàn piano Petrov. Đàn dùng được 15 năm, vẫn trong tình trạng tốt. Lúc mua là mua mới. Giá khoang 1,400 USD. Em thấy trên các diễn đàn ít thấy người bán loại đàn này lắm. Có thấy bác đã từng bán một chiếc từ ngày xưa nhưng không nói tuổi đàn thế nào...

  Bác thấy giá cả thế có phù hợp không ạ? Em thấy ai cũng khuyên dùng Yamaha...
 • Tôi không biết độ mới cũ còn đến đâu. Nhưng cứ mạnh dạn khuyên bạn tránh xa mấy cái đồ XHCN ấy. Phím thì khá nặng, tiếng không hay, hình thức lại xấu v.v... Thà bạn mua hẳn cây khoảng Yamaha 2000USD cho nó yên tâm cả về tư tưởng lẫn chất lượng thực tế Nếu bạn mua lại của mấy bác căng dây bán đàn thì tôi lại càng khuyên bạn tránh thật xa
 • Vâng, thể để hôm nào rỗi, vợ chồng em lượn qua mấy cửa hàng để xem đàn.

  Nếu mua được, nhất định sẽ post ảnh để khoe với bác

  Cảm ơn bác !!!
 • Các mẹ ơi bé nhà mình năm nay 5 tuổi cháu cũng thích học đàn lắm định cho cháu đi học đàn vào mấy tháng hè này. Nhưng mà mẹ cháu mới sinh em bé nên không đưa cháu đi học ở xa nhà được. Nhà mình ở khu Kim Liên có mẹ nào biết có lớp dạy đàn nào ở gần khu vực đấy không chỉ giúp mình với. Thank các mẹ nhìu nhìu
 • @chisan_emkhoai Gần nhất ở khu Kim Liên thì có nhà văn hóa quận Đống Đa (phố Hồ Đắc Di). Nhưng hình ở đó chỉ dạy Organ thôi. Tiếp theo nữa là Kidmusic ở 12k/190 Lò Đúc. Xa hơn chút thì bạn cho cháu vào mấy trung tâm cảm thụ âm nhạc trong nhạc viện Nhạc viện (gogo music, magicmusic), Cung thiếu nhi, Cung văn hóa v.v...
 • @huonglien_lt Mẹ nớ ơi , mình không biết 1 tí gì về đàn , hôm đi mua đàn thì đi một mình cũng không nhờ ai đi cùng cả , nhưng may mắn gặp đc chủ cửa hàng rất nhiệt tình và rất trung thực ( đàn mình mua đc 8 tháng rùi , một số người biết đàn khá khen ) , đàn có thế nào là em ý cũng nói luôn , chế độ bảo hành cũng tốt ,nếu mẹ nó có nhu cầu mua pm mình sẽ giới thiệu cho nhé , viết lên ở đây mod và mọi ng lại tưởng pr .
 • Mình ở TP HCM. Muốn mua 1 cây đàn ORGAN (tầm 6-7 triệu) và tìm 1 cô (thày) giáo dạy tốt dạy cho cháu. Bé nhà mình năm nay vô lớp 1. Nhà mình ở Quận Tân PHú.
  Bạn nào biết tư vấn giúp mình với.
  Cám ơn nhiều!

 • Tháng trước mình mới mua đàn PS 413 có 5tr3 (có chân đàn, bao đàn) cho con trai 5t nè. Thầy giáo dạy của cháu nói đàn này ok rồi. Thầy dạy đàn của con mình đang dạy ở trường Việt Mỹ, nếu bạn cần thì pm mình giới thiệu cho.
 • @thanh_thuy Đó là đàn của Yamaha phải không bạn? Mình định mua Casio nhưng thấy các mẹ chế quá. Trình độ thày thế nào mẹ nó? Thầy có tới nhà dạy không bạn? Hay mình đưa con tới nhà thầy? Học phí bao nhiều? Hiện giờ con mình chỉ rảnh chiều CN. Không biết thày dạy có được không? Bạn hỏi giùm mình hoặc cho mình số tel của thày nhé.
  Cám ơn bạn nhiều!
 • Minh muon nho ban tu van mot chut (xin loi may cua minh dang k danh duoc tieng Viet). Con gai minh 9 tuoi. May nam truoc minh cho chau hoc may khoa organ o Suoi Nhac. Chau hoc rat tot. Dot nay minh dang dinh moi co giao toi nha day cho chau va em chau 6 tuoi nua. Minh dang ban khoan khong biet co nen cho 2 be chuyen sang hoc piano khong. Minh cho chau hoc organ chi voi muc dich de chau giai tri thoi nhung thay chau co ve co nang khieu va thich hoc dan. Hoc Piano va organ thi khac nhau nhu the nao ha ban. Theo minh hieu thi danh Piano tieng hay hon nhung phai dau tu mua dan ton kem hon. Ngoai ra con gi khac nua khong ha ban? Va be nha minh da hoc organ roi chuyen sang hoc piano thi co kho khan gi khong? Cam on ban nhieu.
 • @Tiin Bạn nên cho cháu học Piano được rồi. Nếu cháu thích nữa thì còn gì bằng.
  Piano khác Organ ở nhiều điểm: Giá tiền đầu tư lớn hơn, học phí đắt hơn, công học vất vả hơn nhưng bù lại thì kỹ năng chơi đàn hay hơn Organ nhiều vì đó là kỹ năng chơi cả 2 tay, thông thường tay trái đệm cho tay phải chơi giai điệu. Trong khi Organ thì tay phải chơi giai điệu, tay trái chỉ chơi hợp âm, tạo nền nhạc cho giai điệu phát triển. Người chơi Piano có thể thể hiện cảm xúc một cách tinh tế và rõ nét hơn so với Organ nhiều.
  Organ cũng có điểm mạnh là dễ làm các cháu hứng thú hơn vì có nhiều tiếng nhạc cụ, tiếng phụ trợ (chim kêu, suối chảy, tiếng súng v.v...), có nền nhạc đệm phong phú với các điệu nhạc thông dụng như (Chacha, disco, rumba, tango, Waltz v.v...). Các cháu cũng có thể học được những thẩm mỹ âm nhạc về cách phối các nhạc cụ, cách chọn tiết tấu v.v...
  Nếu các cháu trước đây đã học Organ thì khi chuyển sang Piano sẽ khó khăn vì phải làm quen với việc tập phối hợp cả 2 tay, đồng thời kỹ thuật ngón cũng khác với Organ vì phím Piano nặng hơn hẳn, đòi hỏi lực bấm tinh tế (lúc mạnh nhẹ, nhấn nhá), cổ tay mềm dẻo hơn v.v...
  Tóm lại, mỗi loại nhạc cụ đều có điểm hay, nhưng theo tôi con gái học Piano quý tộc hơn. Ở Kidmusic tôi có quan điểm dạy các cháu song song cả 2 loại nhạc cụ trên cho dù các cháu đăng ký học Organ tôi vẫn chuẩn bị cho các cháu chuyển loại sang Piano bằng những bài tập kỹ thuật ngón chuẩn của Piano như các bài tập Hanon, Czechny, Etude v.v... Do đó các cháu sẽ không bỡ ngỡ khi chuyển sang Piano. Lúc đó chỉ khắc phục thêm một chút về kỹ thuật ngón mạnh nhẹ, sử dụng cổ tay phù hợp là chơi Piano ngon lành.
  Nếu bạn muốn tham quan những điều tôi nói ở trên, mời bạn đến Kidmusic vào chiều T7 (14h 30) tới.
 • Anh có thể tư vấn cho tôi nếu đầu tư một cây đàn piano cơ chơi tốt thì cần tối thiểu là bao nhiêu tiền, độ bền của đàn và liệu tôi có thể nhờ anh giúp tôi đi xem đàn hay không ạ. Cảm ơn anh rất nhiều. Con gái tôi 6 tuổi và bắt đầu học đàn ạ.
 • Bạn đọc thêm các trang trước của topic này mọi người cũng nói khá nhiều về vấn đề này [] Để mua được cây đàn tương đối một chút thì bạn phải có khoảng từ 1500 - 2000USD. Thông thường cửa hàng đàn sẽ bảo hành cho bạn 5 năm. Điều đó đủ nói lên độ bền của cây đàn Piano cơ rồi. Đàn Piano cơ bình thường dùng phải được vài chục năm đấy.
  Tôi dạy học suốt ngày, thường chỉ rảnh vào tầm sau 5 rưỡi chiều nên nếu bạn muốn nhờ tôi xem hộ thì bạn có thể gọi điện hẹn trước nhé. Khi xem đàn thì quan trọng nhất là nghe tiếng đàn có hay hay không rồi mở trong đàn ra xem độ mới máy đàn, búa gõ, dây v.v... Mấy việc này bạn nhờ luôn cô giáo dạy cháu nghe cho cũng được
 • Cám ơn anh rất nhiều.

  Tôi cũng nghĩ đến việc nhờ cô giáo của cháu xem hộ nhưng qua tham khảo, bạn bè tôi nói cô giáo thường chỉ nghe được tiếng thôi chứ không kiểm tra được đàn về các vấn đề khác. tôi cũng đọc sơ qua các trang trước, rất ngưỡng mộ cách tư vấn rất tận tình và chuyên nghiệp của anh nên mạo muội ngỏ ý nhờ. Tôi sẽ suy nghĩ và tham khảo thêm, có gì sẽ lại phiền anh sau nhé.

  Một lần nữa cám ơn anh rất nhiều ạ.
 • Không có gì đâu
 • Chào bạn Lienhaonha, nghe moi người nói về chủ đề chơi đàn mà mình thấy rât thú vị. Mình cũng là người yêu âm nhạc và cũng rất muốn chơi nhạc (dù tuổi mình cũng không còn nhỏ). Tiếc quá,mình lại đang ở hải phòng...hic hic...
 • @bnthaolinh Ở Hải phòng tôi thấy cung Việt Tiệp cũng dạy đàn đấy. Nhưng nếu muốn học bạn có thể mời giáo viên dạy riêng
 • chào cả nhà...e nhờ ca nhà chỉ dùm e chỗ nào dạy piano dành cho người lớn ạ? E ở SG, truoc day e hoc organ, sau hoc nguoc lên piano nhung cung duoc vai thang. Bây gio co dieu kien muon hoc tiep ma khong biet hoc ở đâu? Nhac viện thì xa qua nha, vi e o Gò Vấp. Ai biết o dau day piano quan GV, Phú Nhuan, hay Q3 chỉ dùm e nhé. E cảm ơn cả nhà
 • Mời các bạn cùng nghe bé Minh Châu (6 tuổi) biểu diễn bài "nói gì với mẹ"
  http://www.youtube.com/watch?v=IzBiXM5sGgM
 • @ThucAnh2005 Cảm ơn ThucAnh, mình đã mua được đàn cho be nhà mình rồi.

  Bac Piano&Organ ơi, em mua được 1 piano Yamaha U3G đời 38... ở Huy Quang giá 2,500. Tiếng rất hay và em rất ưng ý ạ.

  Cún thì tháng sau mới học trực tiếp trên đàn. Nhưng em đã tự tập được một số bài cơ bản và dễ của Claydeman rồi... Tóm lại cả nhà phấn khởi . Cảm ơn bac nhiều. Giá mà Kidmusic của bác gần nhà hay cơ quan em thì có phải chạy qua học bác luôn được... Hix, đằng này, tít tận đầu kia thành phố
 • @huonglien_lt Chúc mừng bạn đã mua được cây đàn hay cho ... cả 2 mẹ con
  Bạn tự tập được một số bài Piano của Richard Clayderman !!!!! Thế thì bạn rất giỏi đấy, bởi nhiều bài không hề dễ chút nào nhé.
  Hôm nào bé chơi được bài đầu tiên bạn đưa clip lên cho vui nhé.
  Gửi tặng bé bài "chúc bé ngủ ngon" - Bạn nhờ cô giáo dạy cháu nhé. Đây là bài tôi chuyển soạn sang Piano dành cho các cháu []
 • Cảm ơn bác,

  Em chỉ dám tập một số bài dễ thôi và lấy từ quyển của bác Ngô Ngọc Thắng thì phải (mặc dù sách phần lớn dành cho Organ nhưng có soạn một số bài cho Piano). Hồi bé, em cũng đã học violnon 5 năm, suýt nữa thành dân chuyên nghiệp nên cũng có một số kiến thức nhạc cơ bản... Sau đó thì có mày mò học thêm Organ nên cũng biết một ít khi đánh 2 tay. Nhưng em vẫn phải đi học thêm để sửa tay cho đúng ạ.

  Bài chúc bé ngủ ngon đúng là bài em đang tìm. Tại Cún nhà em đang thích các bài thiếu nhi. Chắc mẹ chơi bài này rồi để khuyến khích con hơn chứ hơn 1 tháng nữa Cún mới học chính thức học trên đàn. Em đang đi nghỉ mát, về sẽ tập thử luôn...

  Bác ơi, thế em muốn tìm các bài dành cho thiếu nhi đơn giản như thế này soạn cho Piano thì tìm ở đâu ạ? Hay chỉ có chỗ bác mới có? Thỉnh thoảng bác up một số bài thiếu nhi lên đi ạ!!!
 • @huonglien_lt Mấy bài trong sách của Richard Clayderman thì có Mariage D''Amour, Pour Elisé, Nostagy ... Trước đây bạn đã chơi Violon thì tai nghe sẽ rất tốt, ngón tay cũng linh hoạt
  Hiện nay sách dạy Piano trong nhạc viện vẫn chủ yếu là nguồn sách theo chương trình của Liên Xô cũ. Tính bài bản kỹ thuật thì rất tốt, nhưng các cháu lại không hứng thú mấy vì giai điệu không quen thuộc. Đây cũng là điều Kidmusic đang trăn trở. Chúng tôi đang cố gắng tìm tòi, tham khảo thêm sách vở ở một số nguồn khác nhau, chuyển soạn một số tác phẩm quen thuộc, một số tác phẩm nằm trong chương trình giáo dục âm nhạc của các cháu ở trường phổ thông cho đàn Organ và Piano để tạo thêm cảm hứng cho các cháu nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo chuyển tải đầy đủ tính kỹ thuật, tiết tấu, hoà thanh v.v...
 • Bài này thì tặng mẹ tập nhé. Bài trích trong vở nhạc kịch Carmen của Bizet. Đây là một trích đoạn dễ nhưng nổi tiếng và khá hay
 • 40 tuổi còn học đàn được không nhi?
 • @HoHoQuHu Mình nghĩ là vẫn học được. Nhiều nhà thuê gia sư về dạy con nhạc, xót tiền và muốn kèm thêm được con, bố với con cùng ngồi học luôn. Kết quả bố đánh rất hay, có chiều sâu (gia sư khen vậy).
  Nên tuổi nào cũng học được hết, chỉ có ai theo đường chuyên nghiệp thì mới cần xem xét lứa tuổi.
 • @ HoHoQuHu: 40 tuổi vẫn học đàn được bình thường mẹ nó ạ (nếu không định học chuyên nghiệp). Tại Kidmusic có khá nhiều học viên là cán bộ, học sinh sinh viên, cá biệt có những người lên chức ông bà rồi vẫn chơi rất hay "chúc bé ngủ ngon"
  @ mehaicongchua: Xin chia vui cùng bạn là tôi cũng có 2 công chúa rất xinh. Về chuyện học đàn thì có khi gia sư còn khen bố đẹp trai ấy chứ đâu chỉ chơi đàn hay.
 • Bạn ơi tư vấn hộ mình về dòng đàn Clavinova CLP 220 và Piano điện YDP 131C.
  Thú thật mình k biết tý gì về đàn, nhưng con gái đang học Piano và muốn đầu tư cho cháu, cháu 8 tuổi. Mình xem tờ quảng cáo thấy 2 laọi này hình thức cũng nhỏ gọn và đẹp, hehehe. Bạn cho mình lời khuyên nhé, không nhất thiết phải 2 loại này đâu, laọi nào hợp lý nhất, giá cả vừa phải là được. Gia đình mình không có truyền thống nghệ thuật nên k định đầu tư chuyên nghiệp, chỉ muốn cho con xóa mù âm nhạc thôi nhưng cũng không thế xoề xòa quá vì mình xác định đây là 1 môn học giúp cháu thư giãn mỗi khi căng thẳng.
  Cảm ơn bạn rất nhiều.
 • Bạn ơi tư vấn hộ mình về dòng đàn Clavinova CLP 220 và Piano điện YDP 131C.
  Thú thật mình k biết tý gì về đàn, nhưng con gái đang học Piano và muốn đầu tư cho cháu, cháu 8 tuổi. Mình xem tờ quảng cáo thấy 2 laọi này hình thức cũng nhỏ gọn và đẹp, hehehe. Bạn cho mình lời khuyên nhé, không nhất thiết phải 2 loại này đâu, laọi nào hợp lý nhất, giá cả vừa phải là được. Gia đình mình không có truyền thống nghệ thuật nên k định đầu tư chuyên nghiệp, chỉ muốn cho con xóa mù âm nhạc thôi nhưng cũng không thế xoề xòa quá vì mình xác định đây là 1 môn học giúp cháu thư giãn mỗi khi căng thẳng.
  Cảm ơn bạn rất nhiều.
 • Bác Piano&Organ à,
  Em muốn mua cho bé nhà em 1 cây đàn organ, cháu trai 6 tuổi. Cháu có tố chất và rất thích học đàn. Em không có điều kiện cho cháu theo học Piano. NHờ bác tư vấn giùm em với.
  Em đã post bài này rồi mà thấy có mỗi một bác trả lời.
  Em muốn thỉnh giáo thêm ý kiến của bác nữa.
  Cám ơn bác nhiều!!
 • @ Mẹ của Anna:
  Theo tôi bạn không nên chọn Piano điện vì nhiều lý do:
  - Chất lượng tiếng rất kém. Còn lâu Piano điện mới mô phỏng được tiếng của Piano cơ cho dù công nghệ hiện nay đã sử dụng tiếng thu lại của đàn Piano cơ thật 100%. Bàn phím cũng không thể được như đàn cơ.
  - Đồ điện tử có dùng bền cũng khó khi nào quá 10 năm, trong khi cây Piano cơ dùng vài chục năm là bình thường. Đồ điện thì hỏng bất kỳ bạn ạ. Ngay tại Trung tâm Kidmusic của chúng tôi hiện cũng có 1 cây Celviano của hãng Casio bị hỏng IC điều khiển gì đó. Tôi đã đưa đến hãng Hoàng Huy (nơi nhập khẩu chính đàn Casio tại VN) mà cũng xếp xó tới gần 2 năm nay không sửa nổi. Tôi có nhờ mấy em học sinh của tôi đang du học ở Nhật vào tận hãng Casio hỏi mua mạch IC đó cũng không có. Họ trả lời là Seri này hiện nay không sản xuất nữa nên không có đồ thay thế. Trong khi tôi mua cây này cách đây khoảng 7 năm giá đã khoảng 22 triệu.
  - Giá cây Piano điện tầm tầm giờ cũng phải 15, 16 triệu (tương đương khoảng 100USD). Trong khi cây Piano cơ (second hand) loại thông thường của các hãng kém một chút như Atlas, Apolo, Kawai ... cũng chỉ vào khoảng 1000 - 1500 USD.
  - Việc để cây Piano trong không gian phòng khách gia đình không chỉ là để học đàn, chơi đàn. Nó còn thể hiện trình độ thưởng thức văn hoá, học vấn, vị thế xã hội, tiềm lực kinh tế của gia chủ, đồng thời cũng là một đồ vật trang trí khá đẹp, thể hiện sự sang trọng
  @ Mẹ Lato:
  Cháu thích học đàn là tốt rồi. Bạn cho cháu học Organ vẫn được. Nếu có điều kiện thì sau này chuyển cho cháu học Piano cũng không sao (trừ phi cháu định theo con đường chuyên nghiệp). Organ có nhiều loại, tuỳ theo mức tiền bạn định đầu tư cho cháu mà mua. Khoảng 3, 4 triệu thì có mấy cây VN300 (VN liên doanh), E430. Khoảng 8 triệu thì bạn mua cây PSR-S500 mới. Khoảng 11 triệu bạn mua cây PSR- S700 mới.
  Dòng đàn cũ cũng là một lựa chọn phù hợp, tiết kiệm. Hiện có các dòng PSR 540, 550, 640, 730, 740 cũ giá từ 5 triệu đến 6,5 triệu các cháu dùng để học vẫn rất tốt, tính năng cũng mạnh, có thể biểu diễn vẫn rất hay. May mắn thì bạn tìm được những cây PSR1500, 2000, 2100 là những dòng đàn bán chuyên dụng, trước đây được giới nhạc công đệm hát phong trào (nôm na gọi là "công nhân Keyboard" rất ưa chuộng. Hiện vẫn có nhiều người đang sử dụng dòng này vì tính năng mạnh, độ bền cao, chất lượng, công suất tiếng rất tốt. Mấy cây này dù cũ cũng có giá tới 10 triệu hoặc hơn chút đỉnh.
  Để biết thêm về việc khác nhau giữa các hãng Yamaha và Casio, giữa các đời đàn, lúc nào rảnh (T7, CN) mời bạn qua Kidmusic tôi sẽ hướng dẫn qua để bạn thấy.
 • Dạ, nhà cháu cám ơn bác nhiều. Nhưng nhà cháu ở Sg bác ạ.
  Bác có biết chỗ nào thường bán những loại đàn cũ như thế không bác???
  Mà thôi, chắc em mua cây PSR-S500 cho cháu dùng tạm đã. Khi nào có tiền hoặc thấy cháu thực sự tâm huyết với việc học đàn, em sẽ đầu tư sau.
  Cám ơn bác nhiều nha!
 • Sorry mẹ LATO nhé, mấy hôm nay không vào diễn đàn nên trả lời hơi muộn tí.

  Cấy đàn nhà mình mua đúng là của Yamaha (PS 413), quyết định chọn nhãn hiệu này cho bé học vì nhiều người góp ý là tốt hơn Casio. Hiện nay thầy tới nhà dạy một tuần hai buổi, hi hi không biết nhờ thầy dạy tốt hay trò học tốt mà thấy bé cũng mau tiến bộ lắm

  Học phí thì cũng rất vừa phải mẹ à, mình sẽ pm số ĐT của thầy để mẹ liên hệ trực tiếp nhé.

  Chúc vui!
 • Cháu nhà mình năm nay 10 tuổi. Cháu đang học piano trên organ.
  Không biết như thế có ổn không. Bạn cho mình ý kiến với nhé.
  Với lại cháu thứ 2 nhà mình mới 4 tuổi nhưng cháu cũng muốn học đàn. Liệu tuổi ấy đã học được chưa bạn.
  Cám ơn bạn nhiều.
 • @TitmitFamily Cháu học Piano trên Organ thì khi chuyển sang Piano thật chơi sẽ khó khăn nhiều, đặc biệt là các bài đòi hỏi kỹ thuật khó, chơi tốc độ vì do học trên organ tay đã quá quen với phím đàn nhẹ.

  Cháu nhỏ mới 4 tuổi thì bạn nên cho cháu cảm thụ âm nhạc là chính
 • @thanh_thuy Chào mẹ Thanh_Thuy,

  Con bạn học ỏrgan hay Piano, và bé mấy tuổi rồi? Bạn làm ơn pm cho mình số ĐT và tên thầy giáo nhé.

  Cám ơn bạn nhiều.
 • @thanh_thuy Mẹ nó ơi, cây đàn PS413 của mẹ nó mua bao nhiêu tiền vậy? Piano hay Organ hay cả 2 hả mẹ nó? Cho mình xin số điện thoại của thày giáo dạy nhạc với nhé. Cảm ơn mẹ nó nhiều
 • Bác Kidmusic ơi, em chạy theo học hỏi bác được gần nửa chặng đường thì gần như bị tẩu hỏa nhập ma roài vì nhiều thông tin quá. Tình hình của em là: Em có cháu gái gần 4,5 tuổi đang muốn cho học Piano cho thanh tao nhưng thực sự là nhà chưa có điều kiện để mua đàn cũng như chỗ để đàn. Với lại, cháu cũng là đứa hiếu động mặc dù ưa thích các hình thức nghệ thuật như múa, hát, diễn thời trang, thơ ca... Nhờ bác tư vấn dùm em: Nên cho cháu học luôn, chỉ cần đàn ở nhà giáo viên là Okie hoặc mua tạm đàn còi (e thì chưa thể mua đàn xịn trong lúc này) hay chờ cháu lớn một tẹo, nhà cửa Ok thì mua đàn rồi cho cháu đi học hả bác? Tks bác nhiều.
 • Giải pháp học mà trông chờ vào đàn của nhà giáo viên thì không được vì đàn là môn học thực hành, đòi hỏi phải luyện tập thường xuyên hàng ngày. Một tuần cháu mới đến nhà giáo viên 1 giờ, sau đó về không tập, không hoàn thành các bài tập của giáo viên yêu cầu thì hầu như việc học không có tác dụng.
  Cháu 4,5 tuổi bạn có thể bắt đầu cho cháu làm quen với đàn thôi. Làm quen một cách thật từ từ. Chỉ cần cháu nhận biết nốt nhạc trên bàn phím, chơi các nốt và xướng âm theo được cũng tốt lắm rồi.
  Giải pháp đầu tư đàn "còi" nghĩa là sao? Bạn định mua Organ hay Piano điện? Như trong một số lần tôi đã tư vấn cho các bạn khác thì chưa hẳn đó là cách đầu tư hiệu quả và kinh tế. []
  Nếu chưa có điều kiện, cháu cũng chưa đủ lớn, đủ sự nghiêm túc để học đàn, hơn nữa nếu bạn không có ý định cho cháu học chuyên nghiệp thì tôi nghĩ bạn có thể để cháu vào lớp 1 rồi cho cháu học cũng không muộn. Tại Kidmusic có rất nhiều anh chị 13, 14 tuổi mới đến đăng ký xin học và hiện cũng chơi piano khá tốt
 • [QUOTE=Piano&Organ;7206369]Giải pháp học mà trông chờ vào đàn của nhà giáo viên thì không được vì đàn là môn học thực hành, đòi hỏi phải luyện tập thường xuyên hàng ngày. Một tuần cháu mới đến nhà giáo viên 1 giờ, sau đó về không tập, không hoàn thành các bài tập của giáo viên yêu cầu thì hầu như việc học không có tác dụng.
  Cháu 4,5 tuổi bạn có thể bắt đầu cho cháu làm quen với đàn thôi. Làm quen một cách thật từ từ. Chỉ cần cháu nhận biết nốt nhạc trên bàn phím, chơi các nốt và xướng âm theo được cũng tốt lắm rồi.
  Giải pháp đầu tư đàn "còi" nghĩa là sao? Bạn định mua Organ hay Piano điện? Như trong một số lần tôi đã tư vấn cho các bạn khác thì chưa hẳn đó là cách đầu tư hiệu quả và kinh tế. []
  Nếu chưa có điều kiện, cháu cũng chưa đủ lớn, đủ sự nghiêm túc để học đàn, hơn nữa nếu bạn không có ý định cho cháu học chuyên nghiệp thì tôi nghĩ bạn có thể để cháu vào lớp 1 rồi cho cháu học cũng không muộn. Tại Kidmusic có rất nhiều anh chị 13, 14 tuổi mới đến đăng ký xin học và hiện cũng chơi piano khá tốt [/QUOTE

  Nhà em không có ai theo nghề này, nên em cũng không dám chắc là cháu có thể theo chuyên nghiệp được. Nhưng em muốn bồi dưỡng tâm hồn và cũng để cho cháu mềm mại, uyển chuyển hơn. Thôi thế chắc em sẽ theo lời bác khuyên, để cháu lớn một chút nữa đi học cũng chưa muộn, bác nhỉ? Cám ơn bác nhìu nhìu!:Applause:
 • Bác piano&organ cho em hỏi một chút với ạ:
  EM có theo chương trình học của các bé một thời gian và thấy là trong tuần nếu các cháu về nhà mà luyện các bài giáo viên cho ở lớp thì sau 1 thời gian quay lại chơi lại bài cũ thì lại quên. Như vậy thì khi tập xong một bài thì có phải ngày nào cũng phải tập lại bài đó không ạ, mà tập thế thì càng ngày bài sẽ càng nhiều dần dồn lên liệu các con có đảm bảo được các bài mới không vì em thấy rằng mỗi ngày các con cố gắng lắm cũng chỉ ngồi đàn được 1 tiếng.
  Cám ơn bác nhé
 • @ me linh:
  Cháu nhà bạn chịu ngồi tập 1 tiếng/ ngày là tốt đấy. Học sinh của tôi nhiều đứa lười lắm. Tôi vẫn trêu là lũ nhện cảm ơn các con lắm lắm vì có chỗ cho chúng nó bắt muỗi .
  Chuyện các cháu quên bài cũ là bình thường thôi. Tuy nhiên thông thường kết cấu 1 buổi tập Piano dù ở lớp hay ở nhà tôi cũng nhắc các cháu chia ra 3 phần: 1/3 thời gian đầu tập các bài tập kỹ thuật, chạy ngón để khởi động các khớp, ngón tay, 1/3 thời gian tiếp theo ôn tập lại các bài cũ, 1/3 thời gian cuối là tập các bài mới.
  Học đàn Piano là môn thực hành đòi hỏi sự kiên trì luyện tập như thể dục vậy. Bạn nhắc cháu học đều đặn hàng ngày, đúng giờ, đủ giờ là được rồi. Bạn cố gắng tạo điều kiện cho cháu có nhiều dịp được biểu diễn trước người lạ, trước đông người và phải luôn khích lệ cháu biểu diễn. Điều này để cháu buộc phải thuộc một số lượng bài nhất định, tập luyện sự tự tin, đủ khả năng thể hiện bản lĩnh biểu diễn. Chỉnh vì điều này rất quan trọng nên Trung tâm Kidmusic thường xuyên tổ chức các buổi kiểm tra chất lượng, biểu diễn để các cháu được rèn luyện nhiều hơn.
  Mời các bạn cùng thưởng thức 1 tác phẩm hòa tấu của 2 em Khánh Trang - Quốc Bảo trong dịp 1/6 vừa qua
  http://www.youtube.com/watch?v=AqaV3dI6uSA
 • Bác Piano&Organ ui,

  Cảm phiền bác, nếu có thể, nhà tui xin bác kiếm giùm sheet music của bản nhạc này với...
  http://www.youtube.com/watch?v=xRecU...e=channel_page.

  Hay quá mà sợt mãi trên google ko được.

  Bài này có vẻ cũng ko khó lắm phải ko bác...

  Mong được bác giúp.

  Nhà tui xin cám ơn bác trước !
 • @poohpoohchan Đúng là bài này không khó. Nhưng mong bạn thông cảm, ngồi nghe và chép lại ... hơi ngại
 • Các bác nào có biết trung tâm nào dạy đàn cho bé 4 tuổi ở đâu không ạ? nơi nào môi trường tốt một chút
 • @danyeu Bạn đã vào đến đây lại không thấy cái topic này sao?
  http://www.sotaychame.com/forum/showthrea...221631&page=13
 • Bác piano&organ cho em hỏi một chút về khái niệm "tai nghe tuyệt đối" với. Em search google tiếng việt thì không thấy có, Tiếng anh thì em mù mờ. Đó là "cái gì" và có hiếm không ạ.Mong bác trả lời giúp nhé. Ths bác
 • Nghe bạn hỏi tôi cũng hồ đồ luôn
  Bạn hỏi chung chung quá, bạn cho biết đã gặp từ này trong trường hợp nào, ở đâu may ra mới giải thích đúng được Nói về tai nghe trong lĩnh vực âm nhạc cũng có nhiều điều để nói lắm
 • Có bác Piano & Organ ngay đây rồi còn gì bạn???!!!
 • Con em 4 tuổi, em có đọc topic này và cho con học lớp cảm thụ âm nhạc ở Nhạc Viện. Tại đây, thày giáo có nói là cứ để con theo học lớp cảm thụ này 2 năm, đến 6-7 tuổi mới nên cho học đàn piano vì lúc đấy cơ tay mới phát triển để đánh được piano. Em băn khoăn quá. Bác làm ơn cho em hỏi, theo bác ý kiến của thày ở nhạc viện có chính xác ko ạ?
  Cám ơn bác nhiều!
 • Hi hi, sory bác vì hỏi không rõ. Tại em nghĩ đây là top về âm nhạc nên nghiễm nhiên nói tắt như vậy. Ý em muốn hỏi là trong âm nhạc, cụ thể là đối với người chơi đàn thì người có "tai nghe tuyệt đối", người có "tai nghe tương đối" là thế nào. Em chỉ được nghe các khái niệm đó mà ko biết nó là cái gì, hihi, vì em là dân mù nhạc ạ. Mong bác giúp đỡ nói qua qua một tý thôi cho em hiểu với, thanks bác
 • @hawin Ý kiến của thầy giáo đó đúng thôi bạn ạ. Hiện cháu vẫn chỉ nên làm quen với âm nhạc là chính. Đọc được nốt nhạc, xướng âm các nốt nhạc, làm quen với các nốt trên bàn phím. Học mà chơi, chơi mà học. Sau này sẽ giúp ích các em phần nào khi bắt tay vào học nhạc cụ thực sự.
  Hiện nay ngay ở chỗ tôi nhiều cháu nhỏ (trên 5 tuổi) đến học cùng bố mẹ, tay các cháu yếu quá nên khi chơi trên piano thường sửa rất khó vì cháu hay bị gãy ngón, nằm ngón, vảnh ngón.
 • Đến tận bây giờ tôi vẫn không hiểu lắm về ý hỏi của bạn. Tôi sẽ thử giải thích theo ý hiểu của tôi vậy nhé:
  Trong cuộc sống có rất nhiều loại âm thanh, nhưng không phải mọi âm thanh đều sử dụng được trong âm nhạc. Bởi có những âm thanh chỉ có tính chất tiếng động, không có cao độ chính xác ví dụ như tiếng kẹt cửa, tiếng gõ, tiếng sấm, tiếng rì rào v.v... Cũng có những âm thanh không có cao độ cũng được sử dụng trong âm nhạc (VD kẻng 3 góc, xanh ban v.v..) Những âm thanh sử dụng trong âm nhạc thông thường phải gồm có nhưng tính chất cơ bản là độ cao, cường độ mạnh nhẹ, trường độ dài ngắn và âm sắc.
  Tai người chỉ có thể nghe thấy những âm thanh có tần số từ 16Hz đến 16.000 Hz. Giọng hát của con người cũng chỉ nằm trong tần số từ 80Hz đến 1000 Hz. Âm thanh nốt La ở quãng 8 thứ nhất trên đàn Piano (quãng 8 ở ngay trước ngực khi ta ngồi vào đàn Piano)có tần số 440 Hz. Những người thợ lên dây đàn trước đây thường sử dụng 1 cây âm thoa hình chữ Y để lấy âm La chuẩn này. Sau đó căn cứ vào âm chuẩn này mới lên dây cho các nốt ở các quãng khác trên bàn phím. Hiện nay đã có máy đo tần số các nốt nhạc khá chuẩn do TQ sản xuất. Tuy nhiên những khoảng âm có âm thanh cực trầm hoặc cực thanh thì máy vẫn không đo được. Vì vậy vẫn phải đòi hòi người thợ chỉnh dây đàn có một tai nghe thật chuẩn xác.
  Trong quá trình học đàn chuyên nghiệp luôn có một môn học cơ bản bắt buộc nhưng xuyên suốt là môn ký xướng âm. Nói một cách nôm na môn học này giúp cho người học viên khi nhìn vào một bản nhạc có thể hát theo giai điệu của bản nhạc một cách tương đối chính xác mà không cần phải dùng đàn. Hoặc khi người ta hát một giai điệu, hoặc chơi một đoạn nhạc có thể nghe và chép lại bản nhạc đó một cách chính xác. Muốn học tốt môn học này đòi hỏi học viên phải chuyên cần luyện tập có phương pháp và phải có thời gian dài tiếp xúc với nhạc cụ. Vì lý do này các thầy cô khi dạy đàn thường xuyên yêu cầu các em phải xướng âm theo tên nốt để rèn luyện tai nghe của các em. Qua ngày tháng dần dần cao độ của các nốt được hình thành một cách rõ nét và chính xác trong các em giống như một lối mòn được đi lại thường xuyên đã trở thành một con đường hoàn chỉnh. Không có gì ngạc nhiên khi tại Kidmusic có rất nhiều em học viên có khả năng đọc được tên nốt nhạc khi thầy cô chơi đàn mà không cần phải nhìn vào tay thầy cô. Về vấn đề này cũng có một câu chuyện về nhạc sĩ thiên tài Beethoven lúc cuối đời ông bị điếc. Tuy nhiên ông vẫn sáng tác được một số tác phẩm âm nhạc trong thời gian này. Điều đó có được chính là vì trong suốt những năm học nhạc, chơi nhạc đã rèn luyện cho ông một tai nghe chính xác cao độ các nốt nhạc. Lối mòn âm thanh đã được hình thành trong não ông một cách tuyệt đối chính xác nên cho dù bị điếc, ông vẫn có thể tưởng tượng chính xác cao độ của từng nốt nhạc. Nói thêm về vấn đề này tôi khuyên các bạn thường xuyên lên dây đàn Piano trung bình 6 tháng 1 lần và tránh việc di chuyển đàn Piano nhiều sẽ làm cao độ dây đàn không chính xác. Nếu dây chùng dần dần mà các em nghe sai, xướng âm sai trong một thời gian dài cũng sẽ làm ảnh hưởng tới tai nghe của các em. Khi đó nốt sai em sẽ lại nghe thành đúng. Tôi cũng đặc biệt khó chịu khi trước đây có những em học sinh của tôi chơi đàn XHCN quá cũ, âm thanh sai rất nhiều và rất nhanh chùng dây, xuống dây nhưng phụ huynh lại không quan tâm lên thuê thợ lên dây thường xuyên vì không hiểu, trong khi thầy lại ngại nhắc vấn đề tế nhị này vì sợ phụ huynh ngại vấn đề tốn kém kinh phí.
  Trong số các loại nhạc cụ thì những nhạc cụ bàn phím như Piano, Organ có cao độ luôn được chỉnh chuẩn, chính xác, nên những người chơi tốt loại nhạc cụ này có thể nghe chính xác và phát âm rất chuẩn cao độ của các nốt trên bàn phím. Có thể đó là tai nghe tuyệt đối chăng? Trong khi đó các nhạc công Violon lại là những người có tai nghe tuyệt đối chính xác, chính xác tới từng commas (khoảng cách thông thường 2 nốt nhạc liền kề là 9 commas). Điều này lý giải tại sao cần đàn violon không hề có chia các phím giống như đàn guitar nhưng người nhạc công violon vẫn chơi nhanh và tuyệt đối chính xác các nốt nhạc.
  Ngoài những vấn đề tôi đã nêu về "tai nghe tuyệt đối" ở trên thì còn lại chắc hẳn là "tai nghe tương đối"