Bé lớp 1 thường xuyên quên(mất) dụng cụ học tập
Bé lớp 1 thường xuyên quên(mất) dụng cụ học tập
Bé lớp 1 thường xuyên quên(mất) dụng cụ học tập

Bé lớp 1 thường xuyên quên(mất) dụng cụ học tập (2920 lượt xem)
25 59

 • Bé trai nhà tôi đang học lớp một bán trú được khoảng hơn tháng(học từ giữa tháng 8) nhưng thường xuyên quên hộp bút, sách vở, có hôm quên cả giỏ quần áo bơi. Còn bút chì mất gần 10 chiếc, 3 đồ chuốt(gọt bút chì), 4 cục gôm(tẩy),... Tôi cũng đã thử ngọt nhạt nhưng không hiệu quả (gà trống nuôi con). Quý vị nào có kinh nghiệm giải quyết xin hướng dẫn giùm, cám ơn trước.p/s: chương trình bây giờ đánh vần như thế nào vậy quý vị? VD: Trường: "ư.. ơ.. ng.. ương.. tr.. ương.. trương.. huyền.. trường" hay "tr.. ư.. trư.. ơ.. trươ.. ng.. trương.. huyền.. trường"
 • Bé trai nhà tôi đang học lớp một bán trú được khoảng hơn tháng(học từ giữa tháng 8) nhưng thường xuyên quên hộp bút, sách vở, có hôm quên cả giỏ quần áo bơi. Còn bút chì mất gần 10 chiếc, 3 đồ chuốt(gọt bút chì), 4 cục gôm(tẩy),... Tôi cũng đã thử ngọt nhạt nhưng không hiệu quả (gà trống nuôi con). Quý vị nào có kinh nghiệm giải quyết xin hướng dẫn giùm, cám ơn trước.p/s: chương trình bây giờ đánh vần như thế nào vậy quý vị? VD: Trường: "ư.. ơ.. ng.. ương.. tr.. ương.. trương.. huyền.. trường" hay "tr.. ư.. trư.. ơ.. trươ.. ng.. trương.. huyền.. trường"
 • Xem 59 bình luận của bài viết này tại đây.
 • Chia sẻ bởi: steventran
 • Chia sẻ Trả lời Thông báo Spam
 • BÀI VIẾT YÊU THÍCH
 • Thằng lớn nhà mình cũng y chang vậy năm nay anh chàng lên lớp 4 rồi. Trước hết bạn phải tìm nguyên nhân tại sao rồi mới giải quyết được. Đa phần khi mới vào lớp 1 các bé có quá nhiều thứ phải làm quen nên bé không thể chu toàn tất cả mọi thứ. Bạn cần kiên nhẫn hơn với bé một chút. Mua bút, gôm,.. loại thường thôi để đỡ...bốc hỏa khi con bị mất đồ. Nếu mất đồ là do tính cách của bé cẩu thả thì phải kiên trì uốn nắn không gấp gáp được. Mỗi ngày bé về anh kiểm tra thấy bé không bị mất đồ dùng học tập hãy khen bé thật nhiều nhưng khi bé mất thì cũng cố đừng cáu mà hãy nói nhẹ nhàng kiểu như ba lo quá chắc sắp hết tiền mua đồ dùng học tập cho con rồi. Hay ba định mua cho con cây viết đẹp nhưng vì con mất hoài nên giờ chỉ đủ tiền mua cho con cây bút thường thôi. Kiểu mưa dầm thấm lâu mà. Còn nếu do trong lớp bé có bạn có tính táy máy thì bó tay thôi cái này phải báo để cô giáo giải quyết. Con mình thì do cả hai nguyên nhân. Là con trai tính tình cẩu thả rồi trong lớp cũng có bạn thích lấy đồ nhưng đến khi nghỉ hè mới biết nên cũng bị mẹ mắng oan. Giờ thì vẫn cẩu thả nhưng không còn mất đồ dùng học tập nữa. Bé nhà mình học theo kiểu Trường: "ư.. ơ.. ng.. ương.. tr.. ương.. trương.. huyền.. trường".
 • Chào bạn nhóc nhà mình năm nay học lớp 2 rùi. Hồi học lớp 1 đến đau đầu với cu cậu thôi, ngày nào cũng làm mất đồ dùng học tập, sách vở hoặc quần áo. có hôm đi học về chỉ với một chiếc giầy. Hỏi ra thì cũng do nhiều nguyên do lắm, do cháu quên, do bạn lấy, bạn mượn không trả. Trong lớp bé học có bé có thói quen lục cặp bạn để lấy đồ nữa cơ. Nhưng rồi lên lớp 2 thấy có vẻ chỉn chu ra từ đầu năm đến giờ không bị mất đồ nữa. Mình thấy trong khu vực mình họ dạy đánh vần là " Tr...ương...trương...huyền....trường" chứ không đánh vần vần trước đâu.
 • Bạn jessyhuyen đã giới thiệu bộ sách học vần tiếng Việt này tớ thấy cũng rât hay bạn thử tham khảo xem,


  http://tomathien.org/index.php?optio...=560&Itemid=53

  Tớ ngày xưa đi học tiểu học cũng hay đánh mất bút lắm nhé . Sau này tớ có 1 cách là cắt đôi bút chì ra để được 2 cái (mất làm 2 lần), còn gôm thì cũng cắt ra làm 3, 4 phần, rồi con lớn dần lên sẽ đỡ đánh mất hơn, nhưng cũng thường xuyên thủ thỉ nhắc nhở con lúc mỗi lần đưa con đến cổng trường thì nó dần dần cũng nhớ lời Ba dặn (phải đến cổng trường đưa con vào lớp nhìn thẳng vào mắt con mới nhắc thì có thể nó nhớ được, chứ thời gian bạn nhắc xa quá sang ngày hôm sau là nó quên roài, bạn hãy thơm lên má con sau mỗi lần nhắc nhở ấy, sẽ khiến nó nhớ lâu hơn rất nhiều .
  Trẻ con nó rất thèm được ba mẹ thơm và ôm ấp nó đấy, con tớ năm nay cũng học lớp 1, nhưng nó chưa quên và đánh mất cái gì ở lớp cả (cũng có thể môi trường ở lớp con tớ tốt). Nhưng khi ko hài lòng nó điều gì tớ thường thơm nó và nói thầm vào tai nó : "con abc.." vì thế Nó nhớ rất lâu, và thường cố gắng làm đúng để lại đc mẹ khen, ôm vào lòng và thơm vào mũi.
 • Trộm vía nhà mình con chưa đánh mất thứ gì ở lớp. Mình dán tên con lên tất cả các dụng cụ, từ bút đến cục tẩy để con khỏi bị lẫn với các bạn. Có hôm hắn khoe là bạn A cho con cục tẩy mẹ phải hỏi lại có thật ko, cậu ấy bảo thật mà bạn ấy có mấy cái nên cho con 1 cái. Hôm qua cầm về 2 cái thước kẻ bảo bạn B cho con 1 cái vì bạn ấy có 3 cái, Bạn C cho con 1 cái. Ở nhà thì anh cu chàng cũng vất lung tung lắm
 • Để tôi liệt kê ra những đồ dùng học tập tôi đã mua cho cu cậu trong vòng 1 tháng qua:
  - 40 cái bút chì
  - 15 cục tẩy
  - 15 chuốt bút chì
  - 5 thước kẻ
  - 5 hộp bút
  - 5 cái kéo
  Giờ vẫn trắng tay, sạch sành sanh luôn. Sáng nay lại lóc cóc vào nhà sách Phương Nam làm 2 chục bút với gôm với chuốt bút.
  Chán như con gián.
  Mà tôi đã phải cặm cụi dùng bút xóa để viêt tên cu cậu vào từng đồ dùng một, vẫn mất như thường. Có hôm đi học về mất sạch cả hộp luôn, còn chuyện hộp bút rỗng không thì bình thường như cân đường hộp sữa. Tài thật.
 • Ui giống con nhà mình quá, mới học hơn 1 tháng mà mất 7 cái gọt bút chì, gần 20 cái bút, vở viết thì mất mấy quyển rồi. Mình đang điên dầu cái vụ đọc cho con viết đây, cháu đánh vần thế nào thì viết y như thế luôn, ví dụ bảo cháu viết tên mình Đức thì cháu viết là ứcĐ, có con nhà bác nào giống con nhà mình không chia sẻ kinh nghiệm giúp mẹ cháu với. Giờ mà đọc viết thì cháu không thể viết được
 • Con mình cũng vậy, mất liên tục :bút chì 20 cây, gôm gần 10 cục, đồ chuốt chì 6 cái, hộp phấn 3 hộp. Mình cũng cẩn thận ghi tên con lên từng dụng cụ, nhưng mất thì vẫn mất. Mà hình như bút chì mình để bao nhiêu mất bấy nhiêu hay sao ý, có hôm mình để 3 cây cũng mất hết luôn.
 • @sangduc Thay mặt cho nhóm đối tượng khi học tiểu học hay mất đồ dùng, Tớ nhớ lại hồi học tiểu học, không ngày nào tớ ko đánh mất cái này cái kia, nói thật là:
  1- Hình như các bạn hay nhặt đồ của mình khi mình sơ ý thì phải,
  2- Khi học xong do tớ hay viết chậm hơn các bạn nên khi các bạn đã ra chơi hoặc chào cô để ra về thì tớ vội vàng nháo nhào cất cái nọ cái kia vào cặp và cái thì quên, cái thì bỏ cả ra ngoài và mắt trước mắt sau để còn chạy theo các bạn, nên đồ đạc nhiều khi về đến nhà cứ nghĩ hôm nay mình cẩn thận thế rồi mà quái lạ sao vẫn mất đồ, khi biết mất đồ rồi cũng tiếc lắm, băn khoăn, và pha chút tự bực mình, nhưng hôm sau lại vẫn là những vấn đề cũ.

  Hi hi cũng may là ku con nhà tớ bây giờ khắc phục được ưu điểm của phụ huynh , từ hôm đi học đến giờ chưa mất cái gì, Rất thông cảm với các bố mẹ, nhưng cũng rất đồng cảm với các bé, lên lớp 2, 3 rồi dần dần tớ đỡ mất đi và lên cấp II thì ko còn mất nữa, các bố mẹ ráng khắc phục và chờ nhé.

  Vụ viết ngược của bé nhà bạn là do cách dậy tập đọc của bạn là kiểu cũ, nên bé đánh vần thế nào viết thế ấy, bạn khắc phục bằng cách chơi cùng bé trò đoán chữ đầu của từ là gì sau mỗi từ bạn đọc ra bé sẽ đoán chữ đầu đúng là sau 1 vài buổi bé sẽ viết đúng ngay.

  Chúc các bé học tốt
 • Bé nhà mình thì toàn mất tẩy và thước thôi, bút chì, kéo thì lại không mất vở viết thì hay nhầm r và s, ng, nghe nữa mà toàn học trước quên sau thôi. Mình đang stress vụ học hành của con quá.
 • Bé nhà em cũng thế, con gái, học lớp 1.
  Em cũng mua đến 20 bút chì, 5 tẩy, rồi vài cái gọt bút chì, bút màu....Nhắc và hỏi thì cứ bảo con ko biết để đâu nữa.
  Sách và vở bài tập còn có hôm quên ko mang về.
  Viết cũng bị chữ ngược là đánh vần như thế nào thì viết như thế : Chúc --> Ucch
  Sau đó mẹ hỏi lại là thế nếu chữ viết như thế thì con đánh vần thành gì? Thì lại cười hì hì, chạy vảo sửa.

  Nhưng đó ko phải là vấn đề em lo, mà lo nhất là bé nhà em viết chữ xấu quá. Học toán thì lúc em kèm cặp ở nhà, nhận thức cũng nhanh học lớn bé, học viết chữ số đều đúng, đọc truyện cho mẹ nghe cũng nhanh, thỉnh thoảng có vài chữ khó mới phải lẩm bẩm đánh vần hoặc hỏi mẹ. Nhưng cô giáo thì chê kinh khủng khiếp với phụ huynh là học dốt, viết chữ xấu, ko biết đọc gì cả, ở lớp ko tập trung. Ba bé vừa gọi cho em nói xơi xơi 1 chặp: là cô giáo mắng ko ra cái gì, xấu hổ không chịu nổi. Hic hic.

  Ở đây có bố mẹ nào rơi vào hoàn cảnh giống em không?

  Bé nhà em chỉ thích nịnh nọt. hồi đi học mẫu giáo lúc 3 tuổi, vì xin vào trường công, đông hơn 50 cháu/ lớp nên các cô hay làm bé sợ để dễ quản lý nên con em đi học cả 3 tháng khóc liền 3 thÁNG cứ đến trường là níu kéo em khóc đến nỗi nổi tiếng cả trường, nhưng khi em xin sang trường tư, cô nịnh, dỗ mỗi 1 buổi thì hôm sau đã đi học tèng tèng, còn thích đi học. Nên em nghĩ giáo dục một phần quan trọng là sự kiên trì của cô. Mà cô giáo bé nhà em thì ko thấy được điều đó. E đến nộp bản điều tra họ tên... vào hôm tập khai giảng, cô bảo em: Không nhìn thấy chị ko cầm cái gì đựng a? Cuối giờ chị mới thu.
  Rồi sáng thứ 2, nhiều khi bố mẹ cũng vội và tắc đường nên đưa con đến muộn mà thứ 2 lại chào cờ, nên e bảo con là con ra xếp hàng đi, mẹ vào lớp cất ba lô cho. Vừa vào lớp, em với mấy phụ huynh đã bị cô nói: Tôi là tôi ko thích phụ huynh vào tận trong lớp học thế này đâu.

  Nên em lo quá, nếu cứ thế này, con em cũng bị áp lực mà làm mẹ, em cũng bị áp lực và lo lắng đến chết mất thôi.
 • Con nhà mình học lớp 3 rồi mà vẫn thường xuyên quên. Mình phải kiên nhẫn thôi. Khi đón con trước khi về, bạn nên đề nghị con kiểm tra lại tất cả đồ dùng học tập (tất nhiên bạn cũng phải biết hôm nay con bạn mang theo gì?). Nếu con bạn thiếu, bạn "chịu khó" kiên trì đứng đợi, và đề nghị con bạn đi tìm, vài lần như thế, con bạn phải nhớ. Đánh vần chữ trường theo cách một là đúng với bây giờ
 • Con mình chưa rơi vào cảnh này nhưng mình nghĩ cái gì mà nhắc trẻ nhiều quá vẫn ko lọt lỗ tai con thì chỉ có cách cho trẻ hiểu mối quan hệ nhân-quả và tự rút ra bài học cho mình thì mới nhớ được (giả dụ con làm mất bút do ẩu, hay quên chứ còn do bạn lấy thì chịu rồi).
  Bài học thì bố mẹ tự nghĩ ra. VD như mình thì sẽ để cho con làm mất hết mà ko mua thêm nữa (bảo bố mẹ mua nhiều lần hết tiền rồi), như vậy con ko còn bút để viết và làm bài tập nữa, đến lớp ko có bài tập nộp cho cô thì có thể cô sẽ hỏi hoặc mắng, bé xấu hổ và chừa cái thói làm mất bút. Con mình cũng bị vài bài học tương tự vứt đồ chơi lung tung rồi mình cho mất luôn thế là cạch.
 • Mình thích cách giải quyết vấn đề của bạn. Con mình đang hoc lớp 1 cũng hay quên, làm mất dụng cụ học tập suốt, có hôm còn bị bạn trấn lột đòi tiền thì mới trả lại đồ dùng học tập, thưa lên cô giáo hoài cũng thấy phiền quá. Nên phải dạy con tự bảo vệ và giữ gìn đồ dùng cá nhân. Mình hêt ngọt nhạt, nặng nhẹ mà vẫn không ăn thua, cuối cùng quyết định con không biết giữ thì con không có đồ dùng để học, cô giáo cũng phàn nàn sao không quan tâm để con không có bút viết, mẹ trình bày mong cô thông cảm. Chỉ cần 1 buổi là thấy cu cậu đã có ý thức để ý hơn.
 • Con nhà mình ngày nào cũng đánh mất đồ, nào là bạn A lấy của con, bạn B mượn của con. Thậm chí nàng ta còn cho các bạn lớp khác (học chung mẫu giáo) mượn đồ nữa cơ, mẹ có dặn cách gì cũng ko vào đầu được. Dán tên lên từng thứ 1 thì nàng ta bóc từ cái nọ dán vào cái kia. Túm lại là đồ dùng học tập cứ ùn ùn ra đi mỗi ngày.
 • @Phuquoc Thằng cu nhà mẹ nó làm mất nhiều thế...hixx ... thế thì bực thật mẹ nó nhỉ.. Con nhà tớ mới có gần hai tháng mà làm gãy 3 cái bảng ( vì đi ăn cơm bán trú các con để cặp vào một góc và kết quả tối về bảng toàn gẫy hết ), hộp phấn mất 2, bút chì 1 và tẩy 1... Ngày nào cũng phải hỏi con : con có quên gì ko?? Rồi cho con quay lại bàn kiểm tra lại trước khi về nhà... Tình hình khá hơn ko biết phát huy được bao nhiêu lâu
 • ông con mình cũng liên tục phải mua đồ mới. Đi học mới 1 tháng mà dùng đến 15 cục tẩy, 1 hộp bút chì 12 cái thấy còn 1 cái, giấy màu thì hết đến 10 thếp rồi, sáp màu 2 hộp. Mẹ dặn rồi dọa nếu làm mất đồ nữa sẽ bị phạt mà đâu vẫn đóng đấy. Được mỗi cái là thích học và tự giác học nên mẹ không cần phải hò hét việc học nhưng lại phải hò hét vì toàn làm mất đồ.
 • @Phuquoc Hihi, đọc bác viết mà em buồn cười quá. Bé nhà em cũng vậy, đầu năm mẹ mua cho 3 bút chì, hôm đầu đi học mất 1 chiếc còn 2, hôm sau, 2 cái bút chì dài biến thành 2 bút chì ngắn và đến hôm qua thì còn 1 cái bút ngắn bằng ngón tay. Mỗi ngày đi học, mẹ nhét cho hộp sữa vào balo dặn ra chơi buổi chiều con uống, có hôm đi học về nàng bảo hôm nay con không uống được sữa vì có bạn cướp mất của con, uống hết rồi....
 • Ôi con em cũng vậy, con em 5t học mẫu giáo.Đánh mất sạch, hôm trước không làm mất mà cho bạn cả cái chăn,mẹ phải mua lại. Em nói hoài mà chị không sửa được
 • @Phuquoc Đọc cái này thấy giống hệt con gái nhà em năm ngoái. Năm nay, để tránh trường hợp này ngay từ khi nghỉ hè em đã quán triệt với nàng về việc phải tiết kiệm và có trách nhiệm với đồ dùng của nàng. Đầu năm vào lớp 2, em dẫn nàng ra nhà sách mua đủ các loại đồ dùng cần thiết, cho nàng thấy giá cả, so sánh các loại giá, quy ra những món đồ linh tinh khác... Trước ngày nhập học 2 ngày, em đưa ra tờ giấy với nội dung "Bảng theo dõi đồ dùng, dụng cụ học tập của Bống lớp 2- HK 1"- chốt hạ luôn HK1 mẹ chỉ phát cho con bằng này, dùng hết trước thì thôi nhé, chờ đến học kỳ 2 phát tiếp, he he.... bảng đó em ghi rõ số lượng phát, lý do phát thêm (mất, hết, hỏng....) ... Trộm vía đến giờ nàng bút máy vẫn còn nguyên, bút chì dùng hết 2 cái, tẩy hết 1 cái, thước kẻ mới mất có 1... Bút chì dùng hết thì phải mang cái lõi cụt ngủn (dùng bút chì khúc ạ) về đưa mẹ thì mới được cấp cái mới, tẩy cũng phải mang cái mẩu tí tẹo còn lại về đổi, thước kẻ mất phải có 1 bài ngắn ngắn về ý thức giữ gìn đồ đạc mới được cấp mới. Bác thử áp dụng với cu nhà mình xem thế nào
 • Tổng kết của bạn Bống năm ngoái (lớp 1) như thế này:
  1- Bút chì: 2 hộp bút chì khúc + 1 hộp bút chì gọt: khoảng trên dưới 100 cây
  2- Tẩy: khoảng 20 cái
  3- Bút máy (bắt đầu viết bút máy đầu tháng 10- trường con viết bút máy sớm): hơn 40 cây
  4- Hộp bút: 6 hộp
  5- Thước kẻ, gọt bút chì: mẹ không nhớ nổi
  6- Giấy vẽ: A4 hơn 10 cuốn, A3 khoảng 5 cuốn
  7- Màu vẽ: 4 hộp
  .....
  Tạm nhớ mỗi thế ạ, lớp 1 các bé còn ẩu, chưa quen nếp, bố mẹ cũng đừng quá sốt ruột.
 • cái này em nghĩ phải rèn cho bé thôi chị ạ, nhớ cu em em, học đến lớp 8 rồi mà vẫn hay mất đồ. Vì cứ mất là nhà lại mua và cũng không nói gì nên quen, mãi mới sửa được đấy ạ.
  Tốt nhất là chị cứ nhắc nhở cháu, dạy cháu cẩn thận và ghi nhớ những việc cần làm, không chỉ là việc giữ đồ, cất đồ dùng học tập mà còn trong cuộc sống hàng ngày nữa.
  Sửa từ bé thì nhanh hơn là để sau này ạ
 • oài, thế mới biết mình tiết kiệm được ối xiền rồi. Từ đầu năm tới giờ mua hộp 12 bút chì vẫn còn nguyên 4, 2 cái đang viết, tây mua 2 cục, để vương vãi 1 trong nhà, 1 thì mẹ ném qua cửa sổ vì tội hay tẩy, hộp bút, thước kẻ, gọt bút chì chả mất cái gì cả. Ơ hay, mình sướng thế.
 • Chà mình phải học tập theo phương pháp của mẹ Bống & Cún thôi. Cảm ơn mẹ nó nhé.
 • @songanbuonmathuot Bạn kia mang cả cái chăn về nhà mà mẹ bạn ý ko bảo bạn ý mang trả lại nhỉ?
 • Bé nhà mình mất thường xuyên, mình nóng tính quá đét vào đít mấy phát, cô nàng khóc nghĩ lại thương
 • @tube4vn Hồi con mình học lớp lá cũng vậy đấy, con mình thay áo ra bạn lấy mang về luôn, mình nói cô giáo, nhưng bạn vẫn không trả áo, đã vậy mẹ bạn còn cho con mặc áo con mình đi học nữa chứ. Buổi sáng hôm đó khi mình vừa đưa con vào lớp ra thì gặp 2 mẹ con nhà kia, thấy mình tới mẹ nó còn dắt con đi nhanh qua mặt mình để tránh gặp. Tới chiều con mình nói: bạn mặc áo con, con đòi không được.
  Vậy mà mẹ đó cho con mặc áo con mình tới hết năm học, buổi cuối cùng gói áo mang vào đưa cô giáo nói nhờ trả áo giúp . Do vậy trường hợp không trả chăn mình nghĩ là mẹ bạn cũng không muốn trả giống như mẹ bạn con mình thôi
 • @StevenTran chào anh, theo em nghĩ thì là do bé không để ý thôi, anh thử nhắc con xem là hôm nay đi học con mang những gì, trươc khi về nhớ điểm danh lại hoặc cho bé dùng hộp bút, khi nào bé tan học bé phải để đúng dụng cụ trong hộp bút. Anh có thể tim hiểu thêm lý do bé hay mất đồ là do bé vứt linh tinh rồi rơi mất hay bé dùng đồ dùng để đùa với bạn bè hay bé lấy ra mà không nhớ nên mất mỗi trường hợp sẽ có nhưng cách giải quyết khác nhau để cải thiện việc này anh ạ.
 • Chưa chắc đã phải để quên đâu, trường hợp cháu nhà mình là bị bạn ngồi cạnh lấy rất nhiều lần, mình điều tra ra ngay là con bị bắt nạt, đến mắng cho cu cậu kia 1 trận bắt trả hết rồi xin cô giáo chuyển chỗ ngồi khác cho con yên tâm học, từ hôm được chuyển chỗ cu cậu vui hẳn ra và chăm học lên.
 • @Phuquoc  Mình cũng đọ với mẹ nó xem mom nào phải mua nhiều hơn nhé. Người bán hàng lại tưởng mình mua đồ về bán
  - 50 cái bút chì
  - 40 cục tẩy
  - 10 chuốt bút chì (mới đầu mình cho đem theo, nhưng sau đó mình chuốt sẵn 02 cây viết chì rồi để chuốt ở nhà)
  - 20 thước kẻ
  - 03 hộp bút
  - 0 cái kéo (mình không cho mang theo kéo)
  - 05 hộp sáp màu.
  - 10 hộp phấn
  Hầu như ngày nào cũng mất đồ, nhiều khi vơ cả tập của bạn đem về nhà, rồi bạn thì cũng vơ tập của mình đem về nhà.
  Mình nhắc hoài, rồi cũng ra kỷ luật là nếu chiều nay về mà đồ đạc còn mất nữa thì ngày mai sẽ không có bánh và sữa đem vô trường, tối về mình kiểm thì vẫn thấy mất thế là ngày hôm sau không có bánh và sữa đem đi học. Làm mấy lần như vậy cu cậu cũng hiểu ra vấn đề và cũng chú tâm hơn đến vấn đề này, cũng đã mấy lần mình không bỏ đồ dùng vô nữa cứ để lên lớp xoay sở thế nào thì kệ, tối về cu cậu nói là sao mẹ không bỏ viết, thước, gôm, phấn cho con, làm con toàn phải đi mượn bạn, mình nói con cứ làm mất đồ như trước, không chịu bảo quản đồ của mình thì mẹ hết tiền mua đồ cho con rồi, con tự mượn bạn nhé, cu cậu nói lại, nhưng mượn nhiều thì bạn không cho mượn, mẹ trả lời, nếu con nói thế thì chỉ còn cách là con phải biết giữ dìn đồ dùng của con thôi. Giờ thì cũng đỡ hơn rồi ạh.
 • Mình mới đón con đi học về , vừa bực vừa sốt ruột vì cái sự học hành , vì cái lớp 1 k như lớp mẫu giáo , vì cái sự việc mất đồ dùng học tập của con .
  Cả tuần này ngày nào cũng bị mất bút chì + cục tẩy ,tuần trước cũng thế tháng trước cũng như vậy , hỏi vì sao con bị mất bút chì , nàng bảo con k biết , viết thì được mấy chữ thôi , mất liên tục thế này sót của lắm , mua bút chì cho con liên tục mà cứ mất đi .
  Bắt đầu từ tháng 8 đi học đến giờ mua gần 20 cái bút chì rồi , mình đang dùng 1 cái bút chì mà mấy năm rồi chưa mất , bọn trẻ con đi học lớp 1 hao tốn cực kỳ , tiền đóng học chẳng là mấy ( trường công ) nhưng tiền mua đồ dùng học tập sắm sửa hằng tuần , hằng tháng .
 • Lớp 1 con trai mình quên cả áo. Có 2 cái áo khóac đồng phục mùa đông quên một cái, còn một cái quên nốt. Hỏi bảo con cho vào cặp rồi, mẹ cũng ko kiểm tra. Về nhà phát hiện ra vội quay lại trường tìm, còn cái mất nốt thì lấy gì mà mặc theo quy định đây. Cu cậu bảo có thể con để ở ghế đá. Quay đến trường trời nhá nhem tối, may gặp cô ở y tế hôm đấy về muộn. Hỏi thì cô bảo chị xem ở góc kia (bục và gầm cầu thang khu giao viên) tìm xem các cô gom vào đấy. Chao ôi! Mình ngạc nhiên, cơ man nào là áo đồng phục, áo, khăn, mũ..., đủ cả. HƠn nửa bao tải to (gấp 2 tải thường) và gầm hộc bục cũng tầm 5 -7 cái. Mình hỏi sao nhiều thế này, cô bảo vẫn thông báo các bạn quên vào tìm nhưng còn nhiều lắm. Khi nào lâu qá thi ủng hộ đồng bào bảo lụt.
  Sau một hồi tìm còn thấy cả 1 cái áo khoác khác của anh cu nhà mình quên từ bao h ở đấy!
  Nghĩ cũng buồn cười, trẻ con đúng là hầu hết đều hay quên thế cả.
  Còn về but chì, tẩy,... thì mất cơ man, mẹ cháu không nhớ xuể.
  Bây h lớn lên lớp 4 thì có vẻ không bị mất gì nữa.
  Lớp1 thì cũng ko trách được vì trẻ con còn ngây ngô lắm.
 • Hic hic , mình chả nhớ hết con mình đã đánh mất những gì : thước , tẩy, bút , sách ,hộp phấn ,mũ...... có thứ mất đến vài lần ,lần nào mất xong cũng nhắc con lưu ý kiểm tra và quản lý đồ dùng học tập của mình nhưng cu cậu chỉ vâng dạ lúc đấy xong lại quên tiệt ,thậm chí cả dọa con làm mất thì mẹ không có tiền mua mới nữa đâu mà dùng cũng chả ăn thua ,thôi an ủi chắc đứa nào cũng thế ,hy vọng thêm một thời gian nữa sẽ hết .
 • Hic, con mình lớp 1, hôm nay vào đây thấy có đồng minh của con rồi, suốt ngày đánh mất cái này cái kia, áo đồng phục cô vừa đưa hồi chiều, hôm sau mẹ hỏi đã bảo con ko biết, cô giáo loa toàn trường giúp nhưng cũng ko ai nhặt được. Cô đành mua cho 1 cái, mẹ gửi tiền cô ko nhận, cô bảo cô mua tặng con. Mẹ buồn ghê lắm,... hi vọng sau này con đừng quên kiểu ấy nữa.
 • Áo của con các mẹ nên ghi tên, ghi lớp vào, người ta nhặt được còn biết lối trả lại. Năm ngoái em đi họp PH cho con, thấy hẳn 1 đống đồ dùng các con để quên cô để trên bục giảng, các bố mẹ nào có con để quên thì lên lấy về. Em tìm được cái tất mà nàng báo mất tích ở đấy, có bạn còn quên cả quần dài cơ ạ
 • Tối CN nàng không tìm thấy hộp bút đâu cả, gia cát dự đoán là nàng để quên ở Language Link nhưng nàng vẫn cãi là mất ở nhà, em Bi Cún thì đoán nàng để quên ở lớp học thêm toán. Lần này thì mẹ cho nàng đựng đồ dùng vào túi nilon, may mà chỉ mất hộp bút + bút chì + thước kẻ + tẩy, bút máy vẫn còn.
 • Con em là chúa mất gôm với viết chì, em đoán vào lớp bé hay vẽ, nghịch lung tung lắm mới hay mất thế chứ hỏi cô giáo thì cô bảo bé chẳng mấy khi cho bạn mượn đồ dùng học tập. Thấy bé thích vẽ nên cũng không mắng nhưng cứ mua hoài thì tốn tiền lắm
 • Trời, bé nhà e cũng vậy, chuyên gia mất bút chì và tẩy, lại còn toàn bị đổi bút mới thành bút cũ, hoặc mất bút mới thôi cơ. Hôm về nó kể cháu thấy bạn lấy bút của cháu xog cất vào cặp, đòi bạn ấy ko trả, thế là ở nhà dặn mai nhớ mang bút cũ của bạn lên đổi lấy bút mới của mình nhé, vâng dạ đâu đấy rồi mai về còn chẳng thấy cả bút mới lẫn bút cũ đâu . Bực mình ghê!
 • Lúc đầu mất bút chì còn đỡ, giờ các con bắt đầu viết bút mực, k biết cách giữ, làm hỏng làm mất 1 cái bút máy bằng 10c bút chì. Bực ghê cơ.
 • @AlexTran06 Bút máy bây giờ làm rất khác bút máy thời xưa mình viết, chỉ cần rơi nhẹ, hoặc để k cẩn thận chút là hỏng luôn, nhiều lúc cũng không hẳn là tại con đâu mẹ ạ, mà là tại bút chất lượng giờ nó thế.
 • Mình có 1 kinh nghiệm nhỏ, các mẹ mua giấy decal, đánh tên các con và lớp. nhỏ thui, làm trong excel, về cắt ra cho con dán lên tất cả đồ dùng học tập. Con mình làm vậy nên chả mất nữa, có mất cũng nhận ra đồ của mình. Nhiều khi đồ dùng giống nhau, các con ko biết phải của mình ko nên mất ko dám nói, bạn lượm được cũng ko biết đâu mà trả.
 • các mẹ cho con mình dùng bút mực loại nào? Con mình dùng viet Thien Long ma sao ngày nào con đi học về tay, áo nhuộm màu tím hết. Rầu quá, không biết có loại bút mực nào để bé cầm không bị chảy mực ra tay không?
 • Hic, vào đây mới thấy hóa ra con mình cũng ko làm mất/hỏng nhiều đồ lắm nhỉ:

  Bút chì: mới mất 1-2 cây.
  Tẩy: mất 1-2 cục. Có hôm bé về bảo nhặt được cục tẩy ở lớp, mình nhìn kỹ thì thấy đúng cục tẩy con làm mất từ lâu, vì trông nó hơi đặc biệt.
  Bút máy: tạm thời vẫn chưa phải bỏ hoặc mất chiếc nào, con vẫn đang dùng nguyên 2 cây mà cô mua cho.
  Thước kẻ: 1 mất, 1 còn (nhưng bị gẫy do bạn ngồi cạnh phá).
  Phấn: mình mới mua hộp thứ 2

  Còn để quên thì là chuyện thường ngày ở huyện.
 • Con tớ con trai, lớp 3, mà mất thường xuyên, từ bút, thước đến mũ len, khẩu trang và cả áo len áo khoác, mỗi lần mua là mua 10 cái bút KIm Thành, 10 tấy, thước, đơn vị là 10 cái trở lên, vì mất thường xuyên

  Tức nhất là bút mực, có hôm mua cái rõ đắt về cho viết thử, hôm sau làm mất luôn, thực ra ko ai lấy đâu mà do các con cẩu thả à thôi
 • khi bé vào lớp 1 có thêm nhiều bạn bè mới, sau giờ học tâm lí bé muốn ra ngoài chơi, nên những gì cần cất vào cặp không được ưu tiên hơn việc ra ngoài chơi, hoặc nếu bé có cất thì cũng sơ sài bỏ đại chỗ nào đó cho tiện rồi sau đó là quên. Nếu muốn bé không làm mất thì phải có chổ thật thuận tiện cho bé cất. Và tập thói quen cho bé lúc ở nhà, và đừng bao giờ bảo bé đi lấy đồ cho bạn mà bạn không biết chính xác nó ở đâu như thế sẽ làm bé lười đi trong việc sắp xếp đấy
 • Đọc cái box này buồn cười quá các anh chị ạ, con đi học thì bố mẹ cũng thêm nhiều cái phải lo lắng, con nhà em cũng thế, rầu lòng hết sức với vụ mất đồ, chưa kể mẹ đưa tiền cho mua bút, nàng nhà em còn mua tặng các bạn 2 quyển sổ xịn nhất ở cửa hàng. Tối về nhà, con thật thà tâm sự, em vừa nuốt cục tức, vừa buồn cười mà vẫn phải nhẹ nhàng bảo lần sau con muốn mua gì tặng bạn phải bàn bạc với mẹ trước.
 • Hixhix, bé trai nhà mình học lớp 3 cũng thường xuyên mất viết, bút, thước, gôm,...
  Chưa có thuốc đặc trị nào cho chàng ta cả. Câu trả lời mẹ luôn nhận được là "Con đâu có biết đâu"
  Các chị, các mẹ có cách nào áp dụng cho các bé hay quên như vậy, hướng dẫn chia sẻ thêm với mình nhé!

  Cảm ơn mọi người!
  Cattuong
 • Vào đây đọc chia sẻ của các mẹ thấy được an ủi phần nào, con mình cũng hay quên và mất đồ. Mất từ lớp 1, đến bây giờ lớp 7 rồi vẫn tiếp tục mất các loại: sách, bút, thước kẻ, áo đồng phục, khăn đỏ.... tóm lại là tất cả những gì có thể mang đến trường thì bạn ấy đều có thể làm mất
 • Lớp 5 cũng còn mất các đồ (kể cả áo) chứ đừng nói lớp 1.

  Đôi khi cô giáo dặn ngày giờ còn chả nhớ nữa là.

  CHủ yếu quên là các bé trai. Các bé gái cẩn thân hơn thường kg mất
 • https://docs.google.com/file/d/1Zh_n...it?usp=sharing
  TRUNG TÂM GIA SƯ SƠN TỊNH
  NHẬN DẠY KÈM TẠI NHÀ
  NHẬN DẠY THÊM, DAỴ KÈM HỌC SINH TB - YẾU, BỒI DƯỠNG HỌC SINH KHÁ – GIỎI TẤT CẢ CÁC KHỐI LỚP TỪ LỚP 1 ĐẾN LỚP 12 VÀ CÁC MÔN: TOÁN, LÝ, HOÁ, VĂN, ANH, TIN.
  VỚI ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN, SINH VIÊN NHIỆT TÌNH, CÓ TRÁCH NHIỆM, KINH NGHIỆM.
  LIÊN HỆ: 0944 943 285 HOẶC 0164 979 6625.
 • Trời tớ chứng kiến 1 buổi sau giờ học ở lớp con trai ( lớp 1 nhé) như một bãi chiến trường, trên bàn mấy cái áo khoác đồng khục, dưới đất cô lao công đang quét lớp không biết bao nhiêu là bút chì thước kẻ tẩy ....được vun vào 1 góc. Chết thật ở miền núi, quê trẻ con không có mà dùng chứ, còn mình thì ôi thôi mấy hôm lại phải mua đồ dùng học tập.
 • @Phuquoc Sao giống con mình thế. Con gái hồi học lớp 1 cũng vậy, mình nhắc con hoài không được, sau đó tìm hiểu nguyên nhân thì biết bạn ngồi cạnh hay mượn rồi "quên không trả ", mình đã dùng biện pháp mạnh. Mình ra tối hậu thư " Một tuần 1 cây bút chì, nếu con làm mất, hoặc quên không đòi lại khi cho bạn mượn thì con không có bút dùng ráng chịu, con sẽ không có bút viết bài, cô giáo sẽ phạt con, hoặc khg có bút viết bài thì sẽ bị điểm kém ". Vậy mà con về kể với mẹ : "con đòi bút lại, bạn không trả mà nói là mẹ của cậu dữ như quỷ sứ" bó tay luôn! Có khi mình thấy con dùng cây bút chì dài có 5 cm thấy tội lắm, nhưng kiên quyết không phát vì chưa hết tuần. Hi hi hi ... Khi không làm mất thì ...chuốt bút liên tục, hao mòn nhanh chóng... cứ như ăn gỏi...
  Thằng nhóc thứ 2 cũng vậy, nay đang học lớp 1, qua học kỳ 2 thấy khá hơn rồi.
 • trời ơi con nhà minh thì không những mất đồ dùng mà sách vở lúc về thì rách nát luôn. điên hết cả đầu lên được. xong trong cặp lúc nào cũng vò giấy vụn thành những hình kỳ quái. hỏi con thì con bảo là siêu nhân hay là ro bo trái cây của con... hết nói luôn và hôm đó cậu lĩnh trận đòn no. lần sau mỗi khi đón con thì lại phải kiểm tra và khi đưa đến lớp thì nhắc nhở hoặc dọa ko đón nữa. bây giờ thì đỡ nhiều rồi. đúng là trẻ con mà
 • Trẻ lớp 1 thường chưa tự ý thức được hành động của mình, là do sức tập trung của trẻ chưa phát triển tốt.
  Khi ba mẹ dặn dò giữ đồ đạc cẩn thận, có thể bé rất ngoan và nhớ, nhưng khi đến trường bé dễ bị thu hút bởi nhiều yếu tố nên vô hình chung kí ức khi bố mẹ dặn bị che đi
  Đây là vấn đề về phát triển tư duy và sưc tập trug cho trẻ, k chỉ thời điểm vào lớp 1 mới cần mà cả việc học hành và làm việc sau này đều cần tư duy tập chung. Thế nên các phụ huynh nên cân nhắc để phát triển tư duy tập trug cho con càng sớm càng tốt
 • Con gái em cũng chuẩn bị học xong lớp 1 rồi nhưng đồ đạc giấy bút mất vẫn thường xuyên lắm
  Nhiều khi các bài tập cô giáo nói mồm k bảo ghi thì cháu cũng quên, k nhớ được để làm nên nhiều lần bị phạt lắm
  Vợ chồng em cũng tìm cách học cùng cháu nhưng chưa có hiệu quả chẳng biết phải làm thế nào nữa
  Có ai có giải pháp gì để các con tăng cường tập trung k ạ?

  p/s : e mới sinh cháu thứ 2 nên lâu lắm k vào 4rum với các mẹ, hôm nay vào thì lại bị mất nick cũ nên đành lập nick mới toanh
 • hic, phần lớn phản hồi là các bé trai nghịch ngợm, hay quên nhỉ. Nhà mình lại là con gái mới buồn. Cũng y chang con của các bố mẹ luôn. Lý do thì cũng tương tự: một phần do bé đểnh đoảng, hay quên, hay đánh rơi . Một phần rất lớn nữa là do trong lớp có bạn thích lấy đồ của bạn khác. Mà con mình thì tính hơi nhút nhát nên nhiều khi không tự phòng vệ được. Mình có ý kiến với cô giáo, thì thấy cũng hiệu quả. Giờ gần hết năm lớp 1 rồi, cũng đỡ nhiều.
 • Con nhà mình học lớp 1 vừa dc phát đồng phục xong, hôm sau đi học về bị bạn cắt mất... cái cổ áo. Có hôm hớn hở khoe với mẹ là con vừa nhặt được cái bút của bạn nào làm rơi. Mẹ khen, giở ra xem thì bút dài độ.... 4 cm. Ngó lại hộp bút của con thì ôi thôi... cái bút mới mua lại mất rồi.
 • Con nhà mình hôm nào mang 3 cái bút đi, đến tối về mà còn đủ 3 cái là rất lại
  Thương một hai cái không thấy đâu, cái còn lại bị gãy :d
 • Con nhà mình thì ko mất gì nhiều, nhưng bút chì thì liên tục mất ngòi, dẫn đến mang về nhà thì ko dùng được nên lại phải đi mua bút mới. Nói thì nó bảo: mẹ ơi, cái bút chì nó có chân, nó chạy
 • 1 Chia sẻ Trả lời - 1494 ngày trước
 • Các bé còn nhỏ nên không quản lý được đồ đạc. Cố gắng hướng dẫn cháu dùng xong để đúng nơi quy định. Phải tập thật nhiều để tạo thành thói quen cho trẻ.