Có mẹ nào ở tp Hải Phòng không? Giúp mình với
Có mẹ nào ở tp Hải Phòng không? Giúp mình với
Có mẹ nào ở tp Hải Phòng không? Giúp mình với

Có mẹ nào ở tp Hải Phòng không? Giúp mình với (9204 lượt xem)
7 21

 • Các mẹ ở HP thân mến !!!Con mình chậm nói và có những dấu hiệu tự kỉ. 2,5 tuổi mà con chỉ biết bà bà, mama thối và tự kỉ thì bản thân mình thấy như vậy chứ chưa đi khám ở đâu. Nay mình muốn tìm một giáo viên hay trường học cho cháu mà không biết phải tìm ở đâu và có ai ở HP không. Vì thấy ở HN hay HCM thì phát triển hơn, nhiều gv hơnMẹ nào đã đi con đường này rồi thì làm ơn chỉ cho mình vớiCảm ơn các mẹ nhiều lắmMình đau đầu với con quá đi, mà chỉ biết chơi với con thôi, không biết dạy con thế nào cả. Theo kinh nghiệm của các mẹ trên các Topic thì phải có gv để k phải mò mẫm đường đi. Mong các mẹ giúp mình nhé
 • Các mẹ ở HP thân mến !!!Con mình chậm nói và có những dấu hiệu tự kỉ. 2,5 tuổi mà con chỉ biết bà bà, mama thối và tự kỉ thì bản thân mình thấy như vậy chứ chưa đi khám ở đâu. Nay mình muốn tìm một giáo viên hay trường học cho cháu mà không biết phải tìm ở đâu và có ai ở HP không. Vì thấy ở HN hay HCM thì phát triển hơn, nhiều gv hơnMẹ nào đã đi con đường này rồi thì làm ơn chỉ cho mình vớiCảm ơn các mẹ nhiều lắmMình đau đầu với con quá đi, mà chỉ biết chơi với con thôi, không biết dạy con thế nào cả. Theo kinh nghiệm của các mẹ trên các Topic thì phải có gv để k phải mò mẫm đường đi. Mong các mẹ giúp mình nhé
 • ngobi ngobi Bình luận được nhiều chia sẻ.
 • Mẹ nào có con chậm phát triển ngôn ngữ vào đây chia sẻ nhé!
  Mẹ vào link trên dowd tài liệu về thử áp dụng dạy con xem sao nhé! Mẹ phải kiên nhẫn đấy, chúc con mau tiến bộ.
  Chi tiết
 • Xem 21 bình luận của bài viết này tại đây.
 • Chia sẻ bởi: yeu3686
 • Chia sẻ Trả lời Thông báo Spam
 • BÀI VIẾT YÊU THÍCH
 • Mẹ nào có con chậm phát triển ngôn ngữ vào đây chia sẻ nhé!
  Mẹ vào link trên dowd tài liệu về thử áp dụng dạy con xem sao nhé! Mẹ phải kiên nhẫn đấy, chúc con mau tiến bộ.
 • Cảm ơn mẹ ngobi đã tư vấn. Mình đã theo dõi Topic và đã down dc khá nhiều tài liệu. Nhưng dạy con thì gặp phải nhiều khó khăn và k có nhiều tgian do tính chất công việc. Nên ưu tiên hàng đầu của mình là tìm gv để cô dạy con và dạy cả mình cách dạy con nữa.
  Vậy nên mình tha thiết mong các mẹ HP chia sẻ kinh nghiệm
 • bạn vào box đồng hương Hải Phòng hỏi xem, mình cũng ko rõ lắm vì đúng ở HP mình ít lắm nhưng giáo viên và những trung tâm tư vấn những trường hợp như vậy. Chia sẻ nỗi lo với bạn
 • Mình có cô cháu gái bị down nhẹ, cũng chậm nói và chậm phát triển, mẹ cháu cho cháu lên Hà nội chán chê nhưng rồi lại quay lại Hải Phòng, cho cháu đi học ở trường Tư thục gần nhà, chị ấy chọn lớp ít cháu, cũng nói trước với cô giáo chăm nên bây giờ tình hình khả quan hơn nhiều. Cháu có thể nói được từ Bố, mẹ và 1 số từ cơ bản. Và đặc biệt là cháu có thể hiểu và làm theo những gì mọi người yêu cầu. sắp tới cháu được 6 tuổi, mẹ cháu xin cho cháu vào trường khiếm thính để cho cháu học với các bạn, theo như chị ấy nói thì học đến 10h sáng thì đón cháu về trường tư thục để cô chăm tiếp. Mình thấy cháu mình đúng là khá hơn rất nhiều. Đấy cũng là cách khá đơn giản, chứ chị mình cho cháu lên Hà nội học nhưng vất vả lắm.
 • Cảm ơn các mẹ đã chia sẻ.
  Box đồng hương thì không tập trung về các con chậm nói hay tự kỉ lắm nên không rõ mình có hỏi dc gì không. chỉ mong các mẹ cùng cảnh giúp thôi
  • 1 Chia sẻ Trả lời - 808 ngày trước
  • @yeu368 em là giáo viên dạy trẻ tự kỉ, chậm nói, down dc đào tạo và tập huấn chuyên sâu trong Sài gòn và làm việc trong đó. Do lấy chồng và sinh con em mới về hải phòng, có mẹ nào muốn tư vấn hay cần chia sẻ thì gọi cho em sdt đây ah. 0987210918.
 • Bạn thử vào topic này xem có đc thông tin gì ko nhé! Chúc bạn sớm tìm đc cô giáo cho con.
  http://www.sotaychame.com/forum/f5/ti...3/#post7978907
 • Chào bạn. Con mình giờ được 27 tháng. Mình cũng đã để ý đến cháu từ lúc 18 tháng. Hiện giờ cháu cũng đi can thiệp đc 6 tháng rồi.
  Mình k biết bé nhà bạn có những biểu hiện ntn, nhưng chắc bạn cũng đã tham khảo nhiều topic về tự kỷ của các mẹ trên đây.Đọc những chia sẻ của các mẹ là hữu ích nhất đấy.
  Mình hiểu tâm trạng của bạn , vì mình cũng đã trải qua giai đoạn khao khát được gặp, được chia sẻ với những bố mẹ có cùng hoàn cảnh như mình. Mình lọ mọ tìm hiểu, gặp gỡ rất nhiều và mình sẵn lòng chia sẻ với bạn.
  Bé nhà mình đi học can thiệp tại Hp được 4 tháng, k thay đổi được gì mấy. Hiện mình đang cho bé lên Hà Nội rồi. Cũng chưa có gì là thay đổi lớn cả, bé cũng chưa nói được. Nhưng mình hiểu với những bé có nét tự kỉ kèm chậm phát triển như bé nhà mình cần phải có thời gian. Thời gian để bé lớn , học song song với tự nhận thức và phát triển hơn.
  Tâm trạng mình đã có thời gian chìm trong đau đớn. Đến giờ cũng thỉnh thoảng lại rơi vào trạng thái khủng khiếp đó. Nhưng khi mình đọc những bài viết về sự phát triển và lớn lên , hiểu biết nhiều hơn của các con lại thấy vui và tự tin hơn rất nhiều.
  Ở Hn, mình có 1 cô trông bé, nên mình cứ mấy ngày ở với con mấy ngày mình lại về. Hôm nay mình lên đón bé về ăn Tết đây. Có gì bạn trao đổi với mình nhé. Số đt của bạn bn, còn số của mình là 0983022680. Có thể mình sẽ chia sẻ được ít thông tin bổ ích nào đó . Chúng mình cùng nắm tay
 • Em chào chị,em xin chia sẻ với chị 1 địa chỉ .Em hay tập thể dục ở khu Đầm Trung - Văn Cao lên có thấy 1 nhà ng ta khám chữa bệnh cho trẻ em tự kỷ rùi trầm cảm đó chị.Chị vô hỏi thử xem nhé,tại lâu rùi lên em cũng ko nhớ đc lắm nhưng nhà này nằm gần cty bảo vệ ko phải mặt đường nhé chị.Có j thì chị alô cho em ,em dẫn dg cho vì em ở đồng quốc bình mà.Chị check tin nhắn nhé.
 • mẹ nó ơi, theo kinh nghiệm của mình , mẹ nó chịu khó tự dạy con, đừng lên Hà Nội, vất vả lắm. Chiến đấu với bệnh này mất vài năm cơ. Mẹ nó chịu khó ở nhà cả ngày với con, vừa dạy vừa hướng dẫn con chơi. Nhà mình ở Trung tâm Hà nội nhưng mình cũng không cho con đi học ở đâu cả, thuê giáo viên cũng không bằng mẹ dạy,
 • Đúng là lên Hà Nội vất vả và tốn kém vô cùng. Mình dự định cho con trai học khoảng tàm 8-10 tháng mà không biết cố được bao lâu.
  Ở dưới Hải Phòng mình đã đi đến mấy chỗ sau:
  1. Đầu tiên là lớp cô Thủy, trong ngõ bn đó ở đường Lạch Tray( mình không nhớ), nhưng cũng dễ tìm vì ngõ nằm ở gần Cầu Vượt Lạch Tray, đi từ hướng Cầu Đất lên thì ngõ bên tay trái, ngoài ngõ có ghi tên trường mầm non. Mình cũng cho bé nhà mình đến đây được 3 buổi rồi nghỉ. Cô Thủy ít khi ở lớp lắm vì cô bận dạy ở 1 trung tâm khiếm thị gì ý, và ở lớp hầu hết là những bé nặng thương lắm.
  2. Lớp bác Quy ở ngay gần Bốt Tròn. Bạn cứ đi qua Bốt Tròn đến cái ngõ đầu tiên bên tay trái rẽ vào hoi bác Quy chắc ai cũng biết. Theo mình chỗ này là tương đối ổn ở dưới mình. Con mình đã hoc được 4 tháng ở chỗ bác, và nếu về HP chắc mình cũng quay lại bác Quy.
  3. Cô Thúy ở đường An Đà. Xl bạn là mình k nhớ được số của trung tâm nào , nhưng hình như ở 63 An Đà, đoạn đấy. Cô Thúy hiểu biết rất nhiều về trẻ tự kỷ. Bác Quy và cô Thúy đều có 1 cháu có tự kỷ bạn ạ. Hic sao nhiều thế không biết...
  Bé nhà mình đợt Tết vừa rồi về , trộm vía,cũng thấy cháu có nhiều biểu hiện tốt, hòa nhập hơn 1 chút. Lại hy vọng và tâm lý bố mẹ vui hơn...
  Chúc bạn tham khảo và tìm được hướng đi tốt nhất cho con nhé
 • Đúng là mình k muốn cho con lên hn. Vì k thể bỏ việc ở công ty được. Mình đã tham khảo ý kiến của một số mẹ đã có con Tk ở hn và có kinh nghiệm can thiệp cho con. Rằng với hp thì ít có gv nên mình cần tự học cách can thiệp cho con. và mình cugnx có ý tìm gv để học cách dạy con luôn. Nhưng các cô thì chỉ dạy con mình mà k chịu chia sẻ gì cả. Mình đã đến 2/3 chỗ mà mẹ yeuconnhattrendoi chỉ cho. các cô chỉ dạy con thôi mà. khó quá
  Hy vọng có cô nào chịu cho mình dự giờ hay chỉ cho mình cách dạy con với
  • 1 Chia sẻ Trả lời - 667 ngày trước
  • @yeu3686 ơi. Bé nhà mình 22 tháng tuổi. Muốn cho cháu ra ngoài Hải Phòng học nhưng chưa biết cho cháu học ở đâu tốt. Bạn có biết trường nào không giúp mình với. Cảm ơn!!!
 • bạn đi tham khảo cũng tốt, nhưng cần hiểu nguyên nhân để từ đó biết quy tắc trong việc dạy.
  Bé TK có điểm yếu gì, ta khắc phục điều đó. VD: bé mất tập trung, không chịu nhìn quan sát, mình phải huớng sự chú ý làm sao để con nhìn, quan sát trước khi tiếp thu điều gì đó.
  Thứ hai: con chưa biết phát âm, cứ dạy cách phát âm những từ gần gũi và dễ nhất . Cái này có trên các trang web
  Túm lại, con yếu nhiều mặt, phải dạy bằng 5 giác quan, tức là kết hợp tối đa cả 5 giác quan khi dạy, cho con nhìn, sờ, ngửi...v..v .. khi tiếp cận điều bạn muốn dạy .
  Nói chung là mẹ cứ dạy, rồi nghĩ ra cách, tớ dạy con nhiều lúc cũng nản nhưng để GV dạy thì cũng thế thôi, mà sao tâm huyết bằng mình
 • Mẹ nó ơi , theo mình ban cố gắng đọc tài liệu trên stcm và xem xét lại nên áp dụng thưc tế với con mình như thế nào , 2 mẹ con cùng cố gắng rồi tất cả sẽ OK hết . Bé nhà mình trước đây mình còn khủng hoảng hơn bạn rất nhiều , cứ nghĩ đến con mà không ăn không ngủ được. Hồi đó bé được 2 tuổi , chả nói năng gì mình cho đi khám thì người ta kêu có dấu hiệu tự kỷ (bây giờ cũng rất nhiều bé bị chẩn đoán sai do BS không có thời gian tiếp xúc lâu với bé) , mình hoảng quá khóc cạn cả nước mắt . Sau vài ngày tập trung quan sát và chơi với con , mình thấy bé cũng không đến nỗi nào và quyết tâm tìm hiểu cách dạy con thế nào cho con co tiến bộ . Thời gian đầu vất vả lắm nhưng rồi cũng quen dần sau 1 đến 2 tháng thấy bình thường , con cứ biết thêm gì là mình cảm thấy vui vô cùng , thậm chí những thứ nhỏ nhất ...sau 6 tháng (tức là 2,5 tuổi) bé nói như vẹt , sai gì cũng biết , nói gì cũng hiểu . Cũng may mắn là bé nhà mình không bị tự kỷ thật thôi , chứ còn bị thật thì cũng khó hơn rất rất nhiều .Hồi đó mình tự nghĩ với bản thân là con mình dù có bị làm sao đi nữa mình cũng sẽ cố gắng hết mình cho con , nếu con bị tự kỷ thật thì con mình sinh ra đã thiệt thòi rồi nên càng phải cố gắng bù đắp cho con ...Bây giờ nghĩ lại thấy những gì mình làm được cho con thật xứng đáng với sự nỗ lực của mình .

  Bé là tập 1 của mình nên chưa có kinh nghiệm nuôi dạy , sinh xong mình chỉ nghĩ chăm sóc cho con ăn uống tốt thì sẽ phát triển tốt nhưng lại là sai lầm . Ngoài việc chăm lo ăn uống cho con, các mẹ còn phải lo sao cho con phat triển tốt nhất về trí ruệ và tinh thần . Các mẹ có con chậm phát triển ngôn ngữ phải chịu khó dạy con và chơi với con nhé , đấy là điều quan trọng nhất chứ còn học đâu cũng không bằng mẹ dạy được . Các mẹ chịu khó nghiền ngẫm các topic trên stcm , tham khảo thêm ý kiến của bs và của các mẹ dã có kinh nghiệm dạy con chậm nói rồi nhé , không phải cái gì cũng áp dụng được hết cho con mình nhưng cũng có nhiều kinh nghiệm quí báu lắm.Nếu mẹ nào có thắc mắc gì cứ SMS hoặc gọi cho mình , mình không có nhiều kinh nghiệm đâu nhưng giúp gì được cho các mẹ và các bé thì mình luôn avaiable (0906.266.766)

  Em có vài dòng chia sẻ cùng các mẹ , mong các con đứa nào cũng khỏe mạnh , thông minh !!!!
 • Mẹ Yeuconhonbo,
  Mình chia sẻ với bạn những ưu tư,lo lắng,nhọc nhằn của mẹ. Ôm 1 cái thật chặt này, cố gắng lên nhé!
  Là người trong nghề,cũng có cơ hội được học về chứng tự kỷ ở trong và ngoài nước mình thấy thế này. Mẹ nên đưa bế đến bệnh viện Nhi Trung Ương để khám cách định chính xác xem bé có phải mắc chứng tự kỷ hay không đã. Đừng tự phỏng đoán bệnh cho con mẹ nhé.
  Nếu đúng bé bị tự kỷ thì mình cũng biết cấp độ của bé để có hướng can thiệp. Với các bé tự kỷ thì điều quan trọng nhất khi dạy dỗ và chăm sóc bé là YÊU THƯƠNG,KIÊN NHẪN và CÓ PHƯƠNG PHÁP.
  Về mặt phương pháp thì mẹ có thể tham khảo các tài liệu trên diễn đàn các mẹ đã chia sẻ . Về việc tìm trường cho bé thì mình khuyên mẹ đừng nên gửi bé vào trường chuyên biệt. Tốt nhất là mẹ nên cho bé đi học lớp phát triển ngôn ngữ và vật lý trị liệu chừng 2 tiếng buổi sáng sau đó đưa bé đến trường học bình thường học. Trẻ hoc hỏi thông qua quan sát và bắt chước nên nếu mẹ để bé cả ngày trong môi trường chuyên biệt toàn những bé bị bệnh thì các bé sẽ không tiến bộ được đâu.
  Chúc con sớm tiến bộ.
  Tiếc là mình không còn ở HP để có thể giúp bạn nhiều hơn. Nếu bạn vào tp HCM thì cứ liên lạc với mình, mình sẵn sàng giúp đỡ trong khả năng của mình. Đồng hương mà.
 • 1 Chia sẻ Trả lời - 1129 ngày trước
 • Theo như chị nói thì bé nhà mình hiện giờ mới được 2,5t mà chỉ nói dc mama với baba thôi ạ. Em có một số ý kiến như thế này ạ. Thứ nhất chị cho bé đến khoa tâm lý hoặc khoa thần kinh vì tự kỷ là một dạng của thần kinh khám cho rõ nhất, sau đó thì chị cố gắng dành nhieu thời gian chơi với bé. Em thời gian trước có làm bên mảng tự kỷ mấy năm trong Sài gòn. Giờ theo chồng ở hải phòng đang có e bé có nhiều thời gian rảnh, nếu chị thấy cần giúp hay tìm hiểu thêm về phương thức can thiệp cho con thì cứ hỏi em. Trong khả năng của em thì e sẽ cố gắng hết sức. Chúc chị và bé luôn mạnh khỏe, chúc bé phối hợp với mẹ tốt. Sđt của e đây, có gì thì chị cứ hỏi 0987210918. Em hiểu được những văn khoăn và lo lắng của những phụ huynh có con bị chứng phổ tự kỷ.
 • 1 Chia sẻ Trả lời - 989 ngày trước
 • Hôm nay tình cờ đọc được bài này của bạn mình có 1 vài chia sẻ như sau: Để đánh giá bé có mắc hội chứng TK hayb không thì phải đánh giá trên 3 mặt cơ bản( ngôn ngữ, giao tiếp, hành vi) con hiên giờ 2,5 tuôi mà mới chí phát được vài âm đơn có thể chỉ là chậm ngôn ngữ nếu con có sự giao tiếp, gọi biết phản ứng, nghe hiểu mệnh lệnh. Đôi khi những trẻ chậm ngôn ngữ , kém tập trung - giảm chú ý cũng sẽ dẫn đến giao tiếp kém, điều này dễ làm cha mẹ nhầm con mình là tự kỷ và rất nhiều trường hợp trẻ mang đến bệnh viện bị gắn mác TK làm cha mẹ lo lắng vì ở đây bs không làm việc với trẻ nhiều mà chủ yếu phỏng vấn cha mẹ, muôn đánh giá đúng thì phải làm việc trên trẻ mới kiểm tra được tất cả các kỹ năng hiện có của con có thiếu hụt với độ tuổi hay không. Nếu không có kiến thức về lĩnh vực này thì càng đọc mạng bạn càng thấy hoang mang, tốt nhất là nên đưa con đến những nơi có chuyên môn để đánh già và tư vấn. Bạn nên đưa con đến trung tâm đánh giá để kiểm tra con có TK hay không, đánh giá các lĩnh vực phát triển của con có chậm trễ so với tuổi thực không và chậm trễ bao nhiêu tháng để lựa chọn những kỹ năng dạy phù hợp với con. ở HP có 1 trung tâm Hỗ trợ hòa nhập ở Lương Khánh Thiện mới mở đc 1 thời gian mình cũng chưa đến đó còn HN thì có trung tâm Đào tạo v PT giáo dục đặc biệt trong trường DH SP HN, ở đó đánh giá và tư vẫn phụ huynh rất tốt bạn có thể đưa con đến để đánh giá.
  Còn về trường học ở Hp có 2 trường công lập có nhận dạy trẻ tư kỷ nhưng ở độ tuổi tiêu học (6 tuôi trở lên) là trường Khiếm Thính ở Cát Bi và Khiếm thị ở Đồng Hòa - Kiến An. Mình là giao viên dạy mảng TK - chậm trí tuệ trường Khiếm Thị. Các trung tâm can thiệp sớm thì có rất nhiều như ban Yeuconnhattrendoi đã kể, thêm trung tâm Ban Mai khá nổi tiếng ở Trần Nguyên Hãn nhưng nói chung là không nên cho con vào trung tâm chuyên biệt nếu con không bị quá nặng, hình thức tốt nhất là cho con học trường bình thường và có giao viên can thiệp cá nhân, lập kế hoạch để cha me ông bà cùng chung tay dạy con.
  Nếu bạn cần thêm thông tin tư vấn có thể liên lạc với mình - 0974445805
 • 1 Chia sẻ Trả lời - 808 ngày trước
 • Chị ơi đây là các dấu hiệu chính. Có gì chị ll với em Sđt 0987210918. Em hiện đang ở hải phòng cần gì thì em giup ah. Em là giáo viên trong Sài gòn lấy chồng về đây ah.
  Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như chậm nói, hoặc biết nói rồi ngừng hẳn; chỉ thích chơi một mình; không cười, không tiếp xúc bằng mắt với bố mẹ hay người đối diện; quá say mê một thứ đồ vật nào đó; có những hành vi lặp đi lặp lại, rất thích sắp xếp đồ vật theo thứ tự, ngăn nắp một cách kỳ lạ và có biểu hiện hung hăng khi thứ tự đó bị xáo trộn… thì phần lớn các bậc cha mẹ có thể đã nghĩ đến khả năng con bị tự kỷ.
  Có nhiều nguyên nhân khác nhau đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, học tập và sự phát triển toàn diện của trẻ. Chính vì vậy việc nhận biết trẻ tự kỷ sớm sẽ giúp bố mẹ nhanh chóng có được biện pháp chữa trị, hướng thay đổi lối sống phù hợp giúp trẻ nhanh chóng thoát khỏi chứng bệnh nguy hiểm này và hòa nhập tốt hơn vào cuộc sống.
  Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ
  - Trẻ có nguy cơ tự kỷ sẽ kém trong các vấn đề xã hội như không quan tâm đến các trẻ khác đang chơi, có vẻ hằn học với anh chị em, ngồi gào khóc một mình thay vì gọi mẹ, không để ý lúc cha mẹ đi hay lúc cha mẹ về nhà…
  - Nhận biết trẻ tự kỷ có biểu hiện kém trong các vấn đề xã hội như không quan tâm đến các trẻ khác đang chơi, có vẻ hằn học với anh chị em, ngồi gào khóc một mình thay vì gọi mẹ, không để ý lúc cha mẹ đi hay lúc cha mẹ về nhà…
  - Trẻ không quan tâm chơi ú òa hay những trò chơi tương tác khác, phản ứng mạnh khi cha mẹ bồng, ôm hay hôn, không giơ tay đòi bế ra khỏi nôi khi có người đến bế...
  - Bên cạnh các vấn đề xã hội là vấn đề giao tiếp như không nhận biết môi trường xung quanh, tránh tiếp xúc mắt. Khi trẻ cần gì, thường cầm tay dắt người khác đến vật đó, tức là trẻ dùng cha mẹ, người lớn như một công cụ để lấy cho trẻ vật trẻ thích.
  - Những hành vi lặp đi lặp lại bất thường như trẻ liên tục vẫy tay, nhìn liên tục vào quạt trần đang quay, tự xoay người vòng vòng...
  - Trẻ thường không quan tâm đến đồ chơi mà chỉ gắn bó với một số vật dụng, thích bắt các hạt bụi trong ánh nắng, không biết chơi cách phù hợp với đồ chơi mà chỉ thích một phần của đồ chơi, chẳng hạn chỉ thích tập trung quay bánh xe của một số ôtô đồ chơi.
  - Trẻ có thể ăn những đồ vật bất thường như quần áo, nệm hay màn cửa, thích búng ngón tay trước mắt, thích chui xuống dưới gầm giường, gầm tủ, thích tìm những động tác mạnh trên cơ thể, thích bôi trét phân…
  - Càng tiếp xúc nhiều với cảm giác, trẻ càng có hành vi phản ứng. Trẻ rất khó chịu khi cắt tóc, không chịu buộc dây an toàn, không chịu được những điều mới lạ như nến sinh nhật hay bong bóng, không cho tắm rửa...
  - Khi thấy trẻ có một hoặc một số dấu hiệu này nhận biết trẻ tự kỷ, bạn cần nhanh chóng phát hiện và có sự quan tâm phù hợp, có biện pháp xử lý đúng cách giúp trẻ nói nhiều hơn, giao tiếp nhiều hơn,… bằng kinh nghiệm và sự hướng dẫn của bác sỹ tâm lý nhé.
  - Trẻ không biết chăm sóc bản thân là dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ
  Trẻ bị tự kỷ thường khó khăn trong việc tự chăm sóc chính mình như đi tất, đội mũ, mặc áo, vệ sinh… Cử chỉ, thao tác luôn lóng ngóng, vụng về, chậm chạp và phải chờ đợi sự nhắc nhở của người khác bởi đa số trẻ tự kỷ thường chậm phát triển trí thông minh hơn những trẻ bình thường khác và sự nhanh nhẹn cũng giảm sút hơn rất nhiều.

  Nếu trẻ bị tự kỷ trong thời gian dài sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng như chậm phát triển, bị câm hẳn hoặc thậm chí có thể mắc các bệnh về thần kinh, chính vì vậy việc tìm hiểu 5 dấu hiệu giúp bạn nhận biết trẻ bị tự kỷ đóng một vai trò hết sức quan trọng. Các dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ này tương đối đơn giản và dễ nhận biết nếu bạn để ý và có sự quan tâm đúng mức đối với trẻ, và khi thấy trẻ có dấu hiệu tự kỷ cần đưa trẻ đến ngay bác sỹ chuyên khoa để có sự tư vấn chữa trị phù hợp, tuyệt đối không được chủ quan đâu nhé. Thời gian và hiệu quả chữa trị phụ thuộc rất lớn vào việc bạn phát hiện nhận biết trẻ bị tự kỷ sớm hay muộn đấy.

  - Không giỏi khả năng giao tiếp phi ngôn từ

  Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của chứng tự kỷ đó là khó khăn với giao tiếp phi ngôn từ (giao tiếp bằng cử chỉ, ánh mắt, điệu bộ...). Điều đó có nghĩa con của bạn không thể giao tiếp bằng mắt, không có khả năng sử dụng và hiểu được biểu cảm nét mặt, cũng như có các ngôn ngữ cơ thể không phù hợp. Nhiều cha mẹ cho biết dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ ban đầu họ nhận thấy là con không nhìn vào mắt họ khi nói chuyện. Mỗi trẻ phát triển ở mức độ khác nhau, nhưng nếu bạn quan tâm đến kỹ năng giao tiếp của con mình, hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ nhi khoa.

  Những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ khá đa dạng và có mức độ khác nhau, do vậy có những trẻ bị mắc bệnh thể nhẹ thường được phát hiện muộn khi đang học tiểu học. Ngược lại có những trẻ bị nặng, thể điển hình có thể được cha mẹ phát hiện và đưa đi khám sớm từ lúc 12-18 tháng tuổi.

  Dưới đây là cách nhận biết trẻ tự kỷ theo từng giai đoạn:

  Nhận biết trẻ tự kỷ giai đoạn mới sinh đến 6 tháng tuổi

  - Dễ nổi giận, dễ trầm cảm.
  - Không với lấy đồ vật khi đưa trước mặt trẻ.
  - Không có những âm thanh bi bô.
  - Thiếu nụ cười giao tiếp.
  - Thiếu giao tiếp bằng mắt.
  - Không có phản ứng khi được kích thích.
  - Phát triển vận động có thể bình thường.

  Nhận biết trẻ tự kỷ giai đoạn từ 6 – 24 tháng

  - Không thích âu yếm, cơ thể có thể mềm yếu hay cứng nhắc khi được ôm.
  - Không thân thiện với cha mẹ.
  - Gọi tên hầu như không phản ứng đáp lại.
  - Không chơi các trò chơi xã hội đơn giản (“Ú à”, “Bye-bye”).
  - Chưa có dấu hiệu ngôn ngữ.
  - Dường như không quan tâm đến các đồ chơi của trẻ em.
  - Thích nhìn ngắm các bàn tay của mình.
  - Không nhai hoặc không chấp nhận những thức ăn cứng.
  - Thích đi kiễng chân – đi bằng 5 đầu ngón chân.
  - Thường phát ra các âm thanh vô nghĩa.

  Nhận biết trẻ tự kỷ giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi

  - Thích chơi một mình, không kết bạn, tránh giao tiếp.
  - Không nói được từ có 2 tiếng trở lên khi đã 2 tuổi.
  - Thích xem sách, tạp chí, các nhãn mác và logo quảng cáo.
  - Coi người khác như một công cụ – kéo tay người khác khi muốn yêu cầu.
  - Chưa biết dùng ngón trỏ để chỉ điều trẻ muốn.
  - Sử dụng đồ chơi không thích hợp.
  - Không có nỗi sợ giống trẻ bình thường, đồng thời có những hoảng sợ một cách vô cớ.
  - Không hợp tác với sự chỉ dẫn, dạy bảo của người lớn.
  - Không biết gật đầu đồng ý và lắc đầu không đồng ý.
  - Tránh giao tiếp bằng mắt, không nhìn thẳng vào người đối diện.
  - Không đoán biết được những nguy hiểm.
  - Thích ngửi hay liếm đồ vật.
  - Thích chạy vòng vòng, xoay vòng vòng và quay các loại bánh xe.
  - Ngưng nói ở bất cứ tuổi nào, dù trước đó đã biết nói.

  Nhận biết trẻ tự kỷ giai đoạn từ 4 đến 5 tuổi

  - Trẻ bị chậm nói, nếu có ngôn ngữ phát triển, có thể có chứng nhại lời (lặp lại theo kiểu -đọc vẹt những gì người khác nói).
  - Có vẻ rất nhớ đường đi và địa điểm.
  - Thích các con số và thích đọc tiếng nước ngoài.
  - Rất tốt khi thao tác các sản phẩm điện tử.
  - Thích nhìn nghiêng hay liếc mắt khi ngắm nghía đồ vật.
  - Không biết chơi tưởng tượng, chơi giả vờ, chơi đóng vai.
  - Giọng nói kỳ cục (chẳng hạn như cách nói nhấn giọng hay đơn điệu).
  - Rất khó chịu khi thay đổi thói quen hàng ngày.
  - Giao tiếp mắt vẫn còn hạn chế, dù có thể đã có một số cải thiện.
  - Tương tác với người khác gia tăng nhưng vẫn còn hạn chế.
  - Các cơn giận và sự gây hấn vẫn tồn tại nhưng có thể dần dần cải thiện.
  - Tự làm tổn thương mình.
  - Tự kích động.
 • 1 Chia sẻ Trả lời - 805 ngày trước
 • Mình là giáo viên dạy trẻ đặc biệt. Mình đã làm việc trên Hà Nội 4 năm rồi. giờ mình quyết định trở về quê hương để dạy trẻ. nếu cần tư vấn về phương pháp cũng như tình trạng của trẻ, bạn có thể liên hệ với mình theo số điện thoại 01253653515. mình sẵn sàng trả lời các thắc mắc của bạn về trẻ