Tác dụng của việc cho con bú sữa mẹ
Tác dụng của việc cho con bú sữa mẹ
Tác dụng của việc cho con bú sữa mẹ

Tác dụng của việc cho con bú sữa mẹ (4793 lượt xem)
7 1

 • Đa số mọi ngươì đều biết đến tác dụng của việc cho con bú đối với trẻ nhưng lại không hề để ý đến tác dụng của việc này đối với người mẹ. Từ tác dụng nâng cao ảnh hưởng của hoóc môn tuyến yên lên tử cung đến việc gia tăng các cảm xúc, cho con bú mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ. Dưới đây là những tác dụng nổi bật đã được ghi nhận trong tài liệu Breastfeeding Annual International 2001- một tuyển tập xuất bản gần đây được bà Dia Michels- đồng tác giả của cuốn sách ủng hộ việc cho con bú “Milk, Money and Madness” biên tập.

  Tác dụng của việc cho con bú sữa mẹ - 1

  Một trong những tác dụng quan trọng nhưng không phải ai cũng biết về việc cho con bú đó là nó tốt cho cả mẹ và bé. Việc tiết sữa không chỉ duy trì quá trình sinh học tự nhiên của cơ thể bắt đầu bằng thụ thai và mang thai mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe ngắn và dài hạn. Những điều này vừa hiếm khi được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhấn mạnh trong những lời khuyên trước sinh vừa bị lãng quên trong các bài học chuẩn bị làm cha mẹ. Sau đây là các lợi ích mà việc cho con bú đem lại cho người mẹ và lý do tại sao ít người biết về điều này.

  Xem thêm Bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn của mẹ Việt

  1. Tác dụng sinh học của việc cho con bú

  Ngay sau khi sinh, việc trẻ bú liên tục sẽ giải phóng hoóc môn tuyến yên của mẹ. Hóc môn này không chỉ là dấu hiệu để vú mẹ tiết sữa mà còn liên tục làm tử cung co thắt. Sự co thắt này sẽ ngăn cản xuất huyết hậu sản và giúp tử cung co lại về trạng thái trước khi mang thai.

  Tác dụng của việc cho con bú sữa mẹ - 2

  Các mẹ cho con bú bình sẽ nhận hóc môn tuyến yên tổng hợp khi sinh qua tĩnh mạch. Nhưng trong những ngày tiếp theo khi có nguy cơ xuất huyết hậu sản cao nhất thì các mẹ lại không còn được hoóc môn tuyến yên trợ giúp nữa. Nếu một người mẹ cho con bú mà không cần sử dụng các thực phẩm hay núm vú giả thay thế thì kỳ kinh nguyệt vẫn sẽ chưa trở lại. Không giống như các mẹ cho con bú bình sẽ lại có kinh nguyệt sau 6 đến 8 tuần, các mẹ cho con bú sẽ mất kinh khoảng vài tháng. Điều này có tác dụng vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp cơ thể người mẹ tránh nguy cơ mất sắt và tạo ra khoảng cách giữa các lần mang thai tự nhiên.

  Lượng sắt có trong sữa mẹ thấp hơn nhiều so với lượng sắt mất đi trong kỳ kinh nguyệt. Do đó các mẹ cho con bú sẽ giảm được nguy cơ bị thiếu sắt so với các mẹ cho con bú sữa công thức. Các mẹ càng duy trì cho con bú và trì hoãn việc có kinh trở lại được càng lâu thì càng giảm được nguy cơ thiếu sắt.

  Về mặt sinh sản, phương pháp LAM (lactational amenorrhea method - ngưng rụng trứng/ không có kinh nguyệt trong thời gian cho con bú) là một phương pháp tránh thai tự nhiên được ghi nhận rộng rãi, với tỉ lệ 98 đến 99% không mang thai trong 6 tháng đầu tiên. Khoảng cách mang thai tự nhiên có được nhờ phương pháp này sẽ đảm bảo sự sống tốt nhất cho mỗi đứa trẻ và phục hồi thể chất của người mẹ giữa các lần mang thai. Trong khi đó các mẹ cho con bú bình lại cần sử dụng các phương pháp tránh thai trong vòng 6 tuần đầu sau sinh.

  Xem thêm Cho bé bú thế nào để sữa mẹ luôn dồi dào

  Lợi ích dài hạn của việc cho con bú

  Rõ ràng, việc cho con bú ngày càng đem lại cho các mẹ nhiều tác dụng khác bên cạnh những lợi ích ngắn hạn ngay sau sinh.

  Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các mẹ có thể hưởng rất nhiều điều có lợi cho sức khỏe từ việc cho con bú như hệ trao đổi chất tối ưu, giảm nguy cơ bị ung thư cùng các tác dụng tâm lý.

  Sản xuất sữa là một quá trình trao đổi chất chủ động, đòi hỏi sử dụng trung bình từ 200 đến 500 calo một ngày. Để tiêu tốn lượng calo này, một người mẹ cho con bú bình phải bơi ít nhất 30 vòng bể bơi hoặc đạp xe một tiếng một ngày. Rõ ràng, người mẹ cho con bú sẽ dễ dàng giảm cân hơn. Các nghiên cứu cũng khẳng định những mẹ không cho con bú giảm được ít cân hơn mẹ cho con bú.

  Đối với các mẹ bị tiểu đường trong thai kỳ thì các nghiên cứu trên là rất quan trọng. Sau khi sinh, những mẹ có tiểu sử bị tiểu đường trong thai kỳ mà cho con bú sẽ có lượng đường trong máu thấp hơn những mẹ không cho con bú. Đối với những phụ nữ có nguy cơ cao bị tiểu đường thì việc giảm cân nhờ cho con bú sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh này trong tương lai.

  Những phụ nữ bị tiểu đường tuýp 1 trước khi mang thai có xu hướng cần ít insulin khi cho con bú do lượng đường trong cơ thể giảm. Các mẹ cho con bú sẽ có lượng cholesterol có lợi ở mức cao. Cân nặng giảm một cách tối ưu, khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và lượng cholesterol tăng nhờ cho con bú sẽ giảm nguy cơ các vấn đề về tim. Điều này hết sức quan trọng do các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ.

  Tác dụng của việc cho con bú sữa mẹ - 3

  Canxi là một yếu tố quan trọng khác trong quá trình tiết sữa ở các mẹ. Do phụ nữ bị mất canxi khi tiết sữa nên một số chuyên gia sức khỏe nhầm lẫn rằng các mẹ cho con bú có nguy cơ cao bị loãng xương. Tuy nhiên các nghiên cứu hiện nay lại cho thấy sau khi cai sữa, mật độ xương của mẹ quay về trạng thái giống như trước khi mang thai thậm chí có thể dày hơn. Về lâu dài, việc tiết sữa có thể làm xương chắc khỏe hơn và giảm nguy cơ bị loãng xương. Trên thực tế các nghiên cứu gần đây đã xác nhận những mẹ không cho con bú có nguy cơ cao bị rạn xương hông sau khi mãn kinh.

  Theo rất nhiều nghiên cứu, những mẹ không cho con bú có nguy cơ bị ung thư cao hơn. Ung thư buồng trứng và ung thư tử cung xuất hiện phổ biến hơn ở những mẹ này. Nguyên nhân có thể là do chu kỳ rụng trứng lập lại và tiếp xúc với lượng estrogen nhiều hơn ở các mẹ không cho con bú. Mặc dù các nghiên cứu cũng đã xem xét mối quan hệ giữa việc cho con bú và ung thư vú nhưng kết quả vẫn gây nhiều tranh cãi bắt nguồn từ các lỗi thiết kế nghiên cứu và thiếu đồng nhất trong định nghĩa việc cho con bú dẫn tới khó khăn khi đối chiếu số liệu. (trong một vài nghiên cứu, cho con bú được định nghĩa là cho bú ít nhất 1 lần 1 ngày nhưng những nghiên cứu khác lại cho rằng việc cho con bú là hoàn toàn không sử dụng phương pháp bú bình). Dù vẫn chưa thống nhất nhưng ước tính rằng các mẹ cho con bú từ 6 đến 24 tháng trong cuộc đời có thể giảm nguy cơ ung thư vú từ 11 đến 25%. Lời đáp cho vấn đề này là do lượng estrogen thấp và thời kỳ rụng trứng bị hạn chế. Tuy vậy một nghiên cứu chỉ ra rằng những mẹ chỉ cho con bú một bên lại có tỉ lệ ung thư vú cao ở bên không cho bú.

  Có 2 nghiên cứu cho rằng các mẹ cho con bú có khả năng bị thấp khớp cao. Tuy nhiên ở một nghiên cứu khác, mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong do thấp khớp ở phụ nữ chưa bao giờ cho con bú lại cao hơn. Bên cạnh đó chưa có thêm nghiên cứu nào chỉ ra các tác dụng có hại của việc cho con bú đối với người mẹ. Hơn nữa việc cho con bú làm giảm nguy cơ mắc 3 bệnh nghiêm trọng nhất ở phụ nữ đó là ung thư, bệnh tim mạch và loãng xương.

  Xem thêm 10 thực phẩm lợi sữa sau sinh

  Lợi ích về mặt tâm lý đối với các mẹ cho con bú

  Các mẹ cảm thấy vui sướng như thế nào khi nhìn thấy con mình phát triển một cách tốt nhất? Các mẹ sẽ chi tiêu bao nhiêu vào việc mua sữa công thức và thêm nữa chi phí chăm sóc y tế ngày càng tăng theo thơi gian.

  Các cơ quan y tế khuyến khích các mẹ cho con bú do các lợi ích sữa khỏe mà việc này mang lại cho trẻ nhưng lại không truyền tải được các tác dụng tâm lý của biện pháp nuôi con thiết yếu này đến cá nhân người mẹ cùng gia đình. Ở các nước phương Tây, việc quyết định cho con bú hay không phụ thuộc vào quyết định cá nhân. Áp lực khi sống với trẻ hay bị bệnh mãn tính hoặc mất đi sợi dây liên kết giữa mẹ và bé khi không cho con bú thường xuyên bị bỏ qua trong quá trình đưa ra quyết định quan trọng này.

  Xem thêm Những vấn đề thường gặp khi cho con bú và dấu hiệu nhận biết

  Việc cho con bú còn có nhiều lợi ích hơn ngoài cung cấp dinh dưỡng tối ưu và tăng khả năng phòng bệnh cho trẻ. Cho con bú đem lại sự tương tác đặc biệt giữa mẹ và bé, một sự gần gũi và chăm sóc tự nhiên mà các mẹ không cho con bú phải rất vất vả mới có được. Khi em bé bú mẹ sẽ sản sinh ra một môi trường nội tiết tố đặc biệt cho mẹ. Prolactin, hóc môn tiết sữa, có tác dụng đem lại cho mẹ cảm giác bình yên vài vì vậy những mẹ cho con bú sẽ ít bị căng thẳng hơn rất nhiều.

  Tại Mỹ, một nước không ủng hộ việc cho con bú, nơi mà nếu mẹ tiếp tục cho con bú vài tuần sau khi sinh là không được cho là bình thường thì lợi ích này rất khó để đánh giá được. Tại đây, những mẹ vẫn cố gắng cho con bú sẽ phải trải qua nhiều vấn đề về thể chất và cảm xúc do thiếu sự chỉ dẫn về kiến thức cho con bú từ gia đình hoặc bạn bè, các mẹ không được cung cấp thông tin cần thiết, dễ bị hấp dẫn bởi các loại sữa công thức cũng như thiếu sự ủng hộ của các chuyên viên chăm sóc sức khỏe.

  Tác dụng của việc cho con bú sữa mẹ - 4

  Kể cả khi người mẹ vượt qua các vấn đề thể chất thì họ vẫn rất dễ vấp phải các bình luận tiêu cực như “Cô vẫn cho con bú ư?” hoặc “ sữa mẹ có thể không đủ dinh dưỡng đâu- tại sao không cho bé ăn thêm sữa công thức chứ?” hoặc sếp của họ muốn họ quay lại làm việc nên việc cho con bú là không thể. Thêm nữa, những mẹ này còn có thể bị quấy rối khi cho con bú ở nơi công cộng. Do đó rất ít mẹ có thể tận hưởng cảm giác thoải mái khi cho con bú đem lại.

  Bắt đầu vai trò làm mẹ sẽ là khoảng thời gian ngập tràn cảm xúc. Trạng thái khóc lóc hay ủ rũ ở các mẹ rất phổ biến nhiều khi còn trầm trọng hơn do thiếu sự quan tâm và cảm giác bị cô lập. Vai trò của việc cho con bú trong sự biến động cảm xúc sau sinh vẫn chưa được nghiên cứu toàn diện. Tuy vậy các mẹ cho con bú bị trầm cảm cũng cần được điều trị như bất kỳ trường hợp nào khác. Những người mẹ này cần một sự chăm sóc đặc biệt từ các chuyên gia về sức khỏe. Ở phần lớn các trường hợp mắc bệnh, do các loại thuốc có thể ngấm vào sữa mẹ nên giải pháp tốt nhất là ngừng cho con bú. Tuy nhiên, trong các trường hợp trầm cảm, người mẹ phục hồi nhanh hơn nếu tiếp tục cho con bú. Thực không may là các bác sĩ vẫn khẳng định các mẹ nên ngưng cho con bú để có thể sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm.

  Tuy nhiên, một tài liệu nghiên cứu đã chứng minh rằng một số thuốc chống trầm cảm ít gây ra rủi ro cho trẻ bú mẹ Vì vậy nếu người mẹ cảm thấy việc cho con bú là vô cùng quan trọng đối với đứa trẻ của mình trong thời điểm hiện tại thì vẫn có thể tiếp tục cho con bú trong khi điều trị bệnh trầm cảm bằng các loại thuốc thích hợp.

  Nguồn: https://sotaychame.com/suc-khoe-sua-me-sau-khi-sinh/tac-dung-cua-viec-cho-con-bu-sua-me-307966.html

 • Đa số mọi ngươì đều biết đến tác dụng của việc cho con bú đối với trẻ nhưng lại không hề để ý đến tác dụng của việc này đối với người mẹ. Từ tác dụng nâng cao ảnh hưởng của hoóc môn tuyến yên lên tử cung đến việc gia tăng các cảm xúc, cho con bú mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ. Dưới đây là những tác dụng nổi bật đã được ghi nhận trong tài liệu Breastfeeding Annual International 2001- một tuyển tập xuất bản gần đây được bà Dia Michels- đồng tác giả của cuốn sách ủng hộ việc cho con bú “Milk, Money and Madness” biên tập.

  Tác dụng của việc cho con bú sữa mẹ - 1

  Một trong những tác dụng quan trọng nhưng không phải ai cũng biết về việc cho con bú đó là nó tốt cho cả mẹ và bé. Việc tiết sữa không chỉ duy trì quá trình sinh học tự nhiên của cơ thể bắt đầu bằng thụ thai và mang thai mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe ngắn và dài hạn. Những điều này vừa hiếm khi được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhấn mạnh trong những lời khuyên trước sinh vừa bị lãng quên trong các bài học chuẩn bị làm cha mẹ. Sau đây là các lợi ích mà việc cho con bú đem lại cho người mẹ và lý do tại sao ít người biết về điều này.

  Xem thêm Bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn của mẹ Việt

  1. Tác dụng sinh học của việc cho con bú

  Ngay sau khi sinh, việc trẻ bú liên tục sẽ giải phóng hoóc môn tuyến yên của mẹ. Hóc môn này không chỉ là dấu hiệu để vú mẹ tiết sữa mà còn liên tục làm tử cung co thắt. Sự co thắt này sẽ ngăn cản xuất huyết hậu sản và giúp tử cung co lại về trạng thái trước khi mang thai.

  Tác dụng của việc cho con bú sữa mẹ - 2

  Các mẹ cho con bú bình sẽ nhận hóc môn tuyến yên tổng hợp khi sinh qua tĩnh mạch. Nhưng trong những ngày tiếp theo khi có nguy cơ xuất huyết hậu sản cao nhất thì các mẹ lại không còn được hoóc môn tuyến yên trợ giúp nữa. Nếu một người mẹ cho con bú mà không cần sử dụng các thực phẩm hay núm vú giả thay thế thì kỳ kinh nguyệt vẫn sẽ chưa trở lại. Không giống như các mẹ cho con bú bình sẽ lại có kinh nguyệt sau 6 đến 8 tuần, các mẹ cho con bú sẽ mất kinh khoảng vài tháng. Điều này có tác dụng vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp cơ thể người mẹ tránh nguy cơ mất sắt và tạo ra khoảng cách giữa các lần mang thai tự nhiên.

  Lượng sắt có trong sữa mẹ thấp hơn nhiều so với lượng sắt mất đi trong kỳ kinh nguyệt. Do đó các mẹ cho con bú sẽ giảm được nguy cơ bị thiếu sắt so với các mẹ cho con bú sữa công thức. Các mẹ càng duy trì cho con bú và trì hoãn việc có kinh trở lại được càng lâu thì càng giảm được nguy cơ thiếu sắt.

  Về mặt sinh sản, phương pháp LAM (lactational amenorrhea method - ngưng rụng trứng/ không có kinh nguyệt trong thời gian cho con bú) là một phương pháp tránh thai tự nhiên được ghi nhận rộng rãi, với tỉ lệ 98 đến 99% không mang thai trong 6 tháng đầu tiên. Khoảng cách mang thai tự nhiên có được nhờ phương pháp này sẽ đảm bảo sự sống tốt nhất cho mỗi đứa trẻ và phục hồi thể chất của người mẹ giữa các lần mang thai. Trong khi đó các mẹ cho con bú bình lại cần sử dụng các phương pháp tránh thai trong vòng 6 tuần đầu sau sinh.

  Xem thêm Cho bé bú thế nào để sữa mẹ luôn dồi dào

  Lợi ích dài hạn của việc cho con bú

  Rõ ràng, việc cho con bú ngày càng đem lại cho các mẹ nhiều tác dụng khác bên cạnh những lợi ích ngắn hạn ngay sau sinh.

  Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các mẹ có thể hưởng rất nhiều điều có lợi cho sức khỏe từ việc cho con bú như hệ trao đổi chất tối ưu, giảm nguy cơ bị ung thư cùng các tác dụng tâm lý.

  Sản xuất sữa là một quá trình trao đổi chất chủ động, đòi hỏi sử dụng trung bình từ 200 đến 500 calo một ngày. Để tiêu tốn lượng calo này, một người mẹ cho con bú bình phải bơi ít nhất 30 vòng bể bơi hoặc đạp xe một tiếng một ngày. Rõ ràng, người mẹ cho con bú sẽ dễ dàng giảm cân hơn. Các nghiên cứu cũng khẳng định những mẹ không cho con bú giảm được ít cân hơn mẹ cho con bú.

  Đối với các mẹ bị tiểu đường trong thai kỳ thì các nghiên cứu trên là rất quan trọng. Sau khi sinh, những mẹ có tiểu sử bị tiểu đường trong thai kỳ mà cho con bú sẽ có lượng đường trong máu thấp hơn những mẹ không cho con bú. Đối với những phụ nữ có nguy cơ cao bị tiểu đường thì việc giảm cân nhờ cho con bú sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh này trong tương lai.

  Những phụ nữ bị tiểu đường tuýp 1 trước khi mang thai có xu hướng cần ít insulin khi cho con bú do lượng đường trong cơ thể giảm. Các mẹ cho con bú sẽ có lượng cholesterol có lợi ở mức cao. Cân nặng giảm một cách tối ưu, khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và lượng cholesterol tăng nhờ cho con bú sẽ giảm nguy cơ các vấn đề về tim. Điều này hết sức quan trọng do các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ.

  Tác dụng của việc cho con bú sữa mẹ - 3

  Canxi là một yếu tố quan trọng khác trong quá trình tiết sữa ở các mẹ. Do phụ nữ bị mất canxi khi tiết sữa nên một số chuyên gia sức khỏe nhầm lẫn rằng các mẹ cho con bú có nguy cơ cao bị loãng xương. Tuy nhiên các nghiên cứu hiện nay lại cho thấy sau khi cai sữa, mật độ xương của mẹ quay về trạng thái giống như trước khi mang thai thậm chí có thể dày hơn. Về lâu dài, việc tiết sữa có thể làm xương chắc khỏe hơn và giảm nguy cơ bị loãng xương. Trên thực tế các nghiên cứu gần đây đã xác nhận những mẹ không cho con bú có nguy cơ cao bị rạn xương hông sau khi mãn kinh.

  Theo rất nhiều nghiên cứu, những mẹ không cho con bú có nguy cơ bị ung thư cao hơn. Ung thư buồng trứng và ung thư tử cung xuất hiện phổ biến hơn ở những mẹ này. Nguyên nhân có thể là do chu kỳ rụng trứng lập lại và tiếp xúc với lượng estrogen nhiều hơn ở các mẹ không cho con bú. Mặc dù các nghiên cứu cũng đã xem xét mối quan hệ giữa việc cho con bú và ung thư vú nhưng kết quả vẫn gây nhiều tranh cãi bắt nguồn từ các lỗi thiết kế nghiên cứu và thiếu đồng nhất trong định nghĩa việc cho con bú dẫn tới khó khăn khi đối chiếu số liệu. (trong một vài nghiên cứu, cho con bú được định nghĩa là cho bú ít nhất 1 lần 1 ngày nhưng những nghiên cứu khác lại cho rằng việc cho con bú là hoàn toàn không sử dụng phương pháp bú bình). Dù vẫn chưa thống nhất nhưng ước tính rằng các mẹ cho con bú từ 6 đến 24 tháng trong cuộc đời có thể giảm nguy cơ ung thư vú từ 11 đến 25%. Lời đáp cho vấn đề này là do lượng estrogen thấp và thời kỳ rụng trứng bị hạn chế. Tuy vậy một nghiên cứu chỉ ra rằng những mẹ chỉ cho con bú một bên lại có tỉ lệ ung thư vú cao ở bên không cho bú.

  Có 2 nghiên cứu cho rằng các mẹ cho con bú có khả năng bị thấp khớp cao. Tuy nhiên ở một nghiên cứu khác, mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong do thấp khớp ở phụ nữ chưa bao giờ cho con bú lại cao hơn. Bên cạnh đó chưa có thêm nghiên cứu nào chỉ ra các tác dụng có hại của việc cho con bú đối với người mẹ. Hơn nữa việc cho con bú làm giảm nguy cơ mắc 3 bệnh nghiêm trọng nhất ở phụ nữ đó là ung thư, bệnh tim mạch và loãng xương.

  Xem thêm 10 thực phẩm lợi sữa sau sinh

  Lợi ích về mặt tâm lý đối với các mẹ cho con bú

  Các mẹ cảm thấy vui sướng như thế nào khi nhìn thấy con mình phát triển một cách tốt nhất? Các mẹ sẽ chi tiêu bao nhiêu vào việc mua sữa công thức và thêm nữa chi phí chăm sóc y tế ngày càng tăng theo thơi gian.

  Các cơ quan y tế khuyến khích các mẹ cho con bú do các lợi ích sữa khỏe mà việc này mang lại cho trẻ nhưng lại không truyền tải được các tác dụng tâm lý của biện pháp nuôi con thiết yếu này đến cá nhân người mẹ cùng gia đình. Ở các nước phương Tây, việc quyết định cho con bú hay không phụ thuộc vào quyết định cá nhân. Áp lực khi sống với trẻ hay bị bệnh mãn tính hoặc mất đi sợi dây liên kết giữa mẹ và bé khi không cho con bú thường xuyên bị bỏ qua trong quá trình đưa ra quyết định quan trọng này.

  Xem thêm Những vấn đề thường gặp khi cho con bú và dấu hiệu nhận biết

  Việc cho con bú còn có nhiều lợi ích hơn ngoài cung cấp dinh dưỡng tối ưu và tăng khả năng phòng bệnh cho trẻ. Cho con bú đem lại sự tương tác đặc biệt giữa mẹ và bé, một sự gần gũi và chăm sóc tự nhiên mà các mẹ không cho con bú phải rất vất vả mới có được. Khi em bé bú mẹ sẽ sản sinh ra một môi trường nội tiết tố đặc biệt cho mẹ. Prolactin, hóc môn tiết sữa, có tác dụng đem lại cho mẹ cảm giác bình yên vài vì vậy những mẹ cho con bú sẽ ít bị căng thẳng hơn rất nhiều.

  Tại Mỹ, một nước không ủng hộ việc cho con bú, nơi mà nếu mẹ tiếp tục cho con bú vài tuần sau khi sinh là không được cho là bình thường thì lợi ích này rất khó để đánh giá được. Tại đây, những mẹ vẫn cố gắng cho con bú sẽ phải trải qua nhiều vấn đề về thể chất và cảm xúc do thiếu sự chỉ dẫn về kiến thức cho con bú từ gia đình hoặc bạn bè, các mẹ không được cung cấp thông tin cần thiết, dễ bị hấp dẫn bởi các loại sữa công thức cũng như thiếu sự ủng hộ của các chuyên viên chăm sóc sức khỏe.

  Tác dụng của việc cho con bú sữa mẹ - 4

  Kể cả khi người mẹ vượt qua các vấn đề thể chất thì họ vẫn rất dễ vấp phải các bình luận tiêu cực như “Cô vẫn cho con bú ư?” hoặc “ sữa mẹ có thể không đủ dinh dưỡng đâu- tại sao không cho bé ăn thêm sữa công thức chứ?” hoặc sếp của họ muốn họ quay lại làm việc nên việc cho con bú là không thể. Thêm nữa, những mẹ này còn có thể bị quấy rối khi cho con bú ở nơi công cộng. Do đó rất ít mẹ có thể tận hưởng cảm giác thoải mái khi cho con bú đem lại.

  Bắt đầu vai trò làm mẹ sẽ là khoảng thời gian ngập tràn cảm xúc. Trạng thái khóc lóc hay ủ rũ ở các mẹ rất phổ biến nhiều khi còn trầm trọng hơn do thiếu sự quan tâm và cảm giác bị cô lập. Vai trò của việc cho con bú trong sự biến động cảm xúc sau sinh vẫn chưa được nghiên cứu toàn diện. Tuy vậy các mẹ cho con bú bị trầm cảm cũng cần được điều trị như bất kỳ trường hợp nào khác. Những người mẹ này cần một sự chăm sóc đặc biệt từ các chuyên gia về sức khỏe. Ở phần lớn các trường hợp mắc bệnh, do các loại thuốc có thể ngấm vào sữa mẹ nên giải pháp tốt nhất là ngừng cho con bú. Tuy nhiên, trong các trường hợp trầm cảm, người mẹ phục hồi nhanh hơn nếu tiếp tục cho con bú. Thực không may là các bác sĩ vẫn khẳng định các mẹ nên ngưng cho con bú để có thể sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm.

  Tuy nhiên, một tài liệu nghiên cứu đã chứng minh rằng một số thuốc chống trầm cảm ít gây ra rủi ro cho trẻ bú mẹ Vì vậy nếu người mẹ cảm thấy việc cho con bú là vô cùng quan trọng đối với đứa trẻ của mình trong thời điểm hiện tại thì vẫn có thể tiếp tục cho con bú trong khi điều trị bệnh trầm cảm bằng các loại thuốc thích hợp.

  Nguồn: https://sotaychame.com/suc-khoe-sua-me-sau-khi-sinh/tac-dung-cua-viec-cho-con-bu-sua-me-307966.html

 • Xem 1 bình luận của bài viết này tại đây.
 • Chia sẻ bởi: mebepizza - 1046 ngày trước
 • Chia sẻ Trả lời Thông báo Spam
 • BÀI VIẾT YÊU THÍCH
 • 1 Chia sẻ Trả lời - 1037 ngày trước
 • Sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ đóng góp tới 80% khả năng miễn dịch của cơ thể, vì vậy việc trẻ được bú mẹ đầy đủ trong suốt giai đoạn phát triển sẽ giúp trẻ có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hạn chế được các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa thường gặp như nhiễm khuẩn đường ruột, đi ngoài sống phân, tiêu chảy...Như bé nhà mình được bú mẹ tới hơn 18 tháng nên đường ruột rất tốt, khi bé 4 tuổi là đã có thể ăn nem chua ngon lành mà không bị vấn đề gì.