Chế độ dinh dưỡng / lịch ăn cho bé từ 9 - 12 tháng (P2)
Chế độ dinh dưỡng / lịch ăn cho bé từ 9 - 12 tháng (P2)
Chế độ dinh dưỡng / lịch ăn cho bé từ 9 - 12 tháng (P2)

Chế độ dinh dưỡng / lịch ăn cho bé từ 9 - 12 tháng (P2) (1879 lượt xem)
45 349

 • Em đang gõ bài dở để gửi thì bị gửi nhầm đi mất, chán wa! CÁc mẹ cho em hỏi với:- Đến giờ ăn mà bé vẫn ngủ có nên đánh thức bé dậy không?- Có nên cho bé ăn thêm một bữa cháo vào lúc 19h30 tối thay vì uống sữa ( vì bé nhà em dạo này lười ăn cháo quá mà bác trông trẻ lại không kiên nhẫn nữa)
 • Em đang gõ bài dở để gửi thì bị gửi nhầm đi mất, chán wa! CÁc mẹ cho em hỏi với:- Đến giờ ăn mà bé vẫn ngủ có nên đánh thức bé dậy không?- Có nên cho bé ăn thêm một bữa cháo vào lúc 19h30 tối thay vì uống sữa ( vì bé nhà em dạo này lười ăn cháo quá mà bác trông trẻ lại không kiên nhẫn nữa)
 • Xem 349 bình luận của bài viết này tại đây.
 • Chia sẻ bởi: mcutn
 • Chia sẻ Trả lời Thông báo Spam
 • BÀI VIẾT YÊU THÍCH
 • @MẹcuTũn Chị post lịch ăn của bé đi thì mọi người mới góp ý cụ thể đc
 • @meotom2007 Vì em phải đi làm sớm nên sáng nào cũng phải gọi bé dậy từ 6h or 6h30 để mang đi gửi ( T7, CN em nghỉ ở nhà mà cho bé ngủ thoải mái thì 8h bé mới dậy).Mà bác trông trẻ thì cho ăn cháo cũng đc ít mà cho uống sữa cũng đc it nên trước khi đi làm em cố gắng cho em bé uống 1 bữa sữa. Lịch ăn của bé nhà em đây ạ:6h30: 180ml sữa8h : cháo xay (bác trông trẻ cho ăn, nhiều nhất chỉ đc gần 1 bát con ăn cơm mà ăn đến 9h mới xong cơ ạ)9h30: 90ml nước cam11h : cháo xay ( cũng chỉ đc hơn 1/2 bát con ăn cơm mà cũng đến 12h mới xong)1h :ngủ3h : 150ml sữa ( bác trông trẻ bảo chỉ ăn đc thế, ăn nhiều hơn sợ bị nôn mà em cũng chả biết có đc nổi 150ml nữa ko ạ)4h :ăn cháo ( Theo y/c của em là 5h mới cho ăn nhưng hôm nào em bất chợt về sớm khoảng 5h đã thấy ăn xong xuôi ( cũng chỉ ăn đc như bữa sáng), đang thay quần áo chờ mẹ đến đón về rồi)6h : 1 hộp váng sữa7h30 : 180ml sữa9h30 : 180ml sữa Sau đó ngủ một mạch đến sáng.Thỉnh thoảng buổi đêm bé cũng trằn trọc khó ngủ, em nghĩ là bé bị đói cũng dậy pha sữa cho bé uống nhưng bé buồn ngủ quá nên cứ khóc ko chịu ăn, phải gọi dậy cho tỉnh ngủ hẳn sau đó cho ăn thì lại ăn bình thường đc 180ml sữa, ăn xong lại ngủ luôn đến sáng.Nhưng e thấy mọi ng bảo ko nên cho bé ăn đêm, với lại bé nhà em lại không bú bình mà toàn ăn bằng thìa nên đêm dậy cho ăn vất vả lắm. Em ko cho ăn đêm nữa, bé cũng trăn trọc một lúc rồi lại tự ngủ.BG ngày nào đến đón con về cũng mang xách về bao nhiêu cháo thừa ko ăn hết mà hôm nào thừa thì hôm sau lại nấu ít đi thế mà vẫn ko hết. Hồi đầu mới gửi còn đỡ bg thì chả thấy lên cân gì cả.ai cũng bảo nhìn bé gầy đi.E xì trét quá.
 • Cu tí nhà em cũng phải đi gửi từ 4 tháng để mẹ đi làm, hiện giờ bé được gần 10 tháng.Em đọc qua thực đơn của chị thì thấy bé ăn 3 bữa cháo có vẻ gần nhau quá. Và 1 ngày chị nấu cháo mang sang như thế thì 1 ngày bé chỉ được ăn 1 loại cháo thôi ạ ?Cu nhà em thì thường ăn cháo vào 8h sáng ( 7h30 mẹ cháu mang sang gửi), 2h trưa (em nấu một nồi cháo thịt mang sang ), một bữa cháo nữa là 7h tối, lúc này ở nhà nên có thời gian nấu cho cháu bát cháo là đồ tanh ( tôm, cua, cá...) Xen kẽ giữa các bữa là sữa, hoa quả...Em thấy nên cho bé ăn một bữa ở nhà để xem bé ăn uống thế nào chị ạ Chúc vui.
 • @MẹcuTũn Chị ơi, em đồng ý với ý kiến mẹ ti-bầu đấy. Nhẩm đếm sơ qua đã thấy con chị ăn hơn 800ml sữa/ngày rùi, chưa kể nước cam nữa chứ. Em cũng thấy lịch ăn của bé như thế chưa được hợp lý cho lắm. Bé nhà em cũng đi gửi tư (1 bà 1 cháu) từ khi 4 tháng tuổi. Em thấy bác ấy cho con em ăn cũng được, tháng nào cũng lên cân. Bây h con em được gần 8 tháng mà được gần 9.5kg rùi, trộm vía, bé rất cứng cáp. Lịch ăn của bé nhà em thế này, chị xem có ổn không nhé:Sáng (7h30 hoặc 8h): 150ml sữaChơi đến 9h: Ăn 1 bát bột (gần miệng bát ăn cơm)11h: 120ml sữaKhoảng tầm 12h: 1 bát bộtNgủ trưa14h: 1 bát bột hoặc 1 quả chuối16h: 120 - 150ml sữa (có hôm là 180ml)17h: mẹ đón về, cho ti mút mát ti mẹ 1 tí (đỡ nhớ là chính)20h: 1 bát bột (2/3 bát ăn cơm)21h15: 75ml sữaNgòai lịch trên, bé nhà em được cho uống nước ấm nhiều lần trong ngày (20-30ml/lần)Đêm ọ ọe, em cho uống chút nước ấm và ti mẹ (rất ít sữa vì mẹ đi làm, ko có nhiều sữa)Em thấy bé uống nước cam như thế là hơi nhiều. Chị có thể giảm bớt lượng nước cam cho bé và thay thế bằng các món ăn khác như chuối, sữa chua...
 • Theo mình, khi cháu bé đang ngủ thì không nên đánh thức cháu dậy để cho ăn, vì các bé khoảng trên dưới 1 tuổi cần có được tự do ngủ nghỉ, cháu ngủ có thể do cháu cần giấc ngủ hơn ăn tại thời điểm đó, nếu bạn có đánh thức cháu khi cháu đang buồn ngủ thì cháu lại ngái ngủ mà chẳng muốn ăn nữa. Trẻ nhỏ thì ăn nhiều bữa trong ngày chứ không phải cứ đến giờ là phải cho ăn hoặc mới được ăn.
 • Cám ơn các mẹ nhiều nhé! Có lẽ em sẽ điều chỉnh lại theo lời các mẹ xem có khả quan hơn không. Khổ mỗi cái là bé nhà em mỗi lần ăn cháo thì quá lâu.ít nhất là 1 tiếng đồng hồ, uống sữa thì đỡ hơn nhưng phải vừa ăn vừa nghỉ, ko thì nôn hết.nếu để ngủ mà không cần gọi dậy thì thôi, cũng chẳng cần ăn luôn.thế nên giờ giấc ăn uống, ngủ cứ hay bị lung tung hết cả. . CÁc mẹ cho em hỏi thêm tí ạ, uống sữa gì để chiều cao phát triển tốt nhất ạ. nhà em cả 2 bố mẹ ko đc cao lắm nên chỉ sợ con bị nùn ạ!
 • @MẹcuTũn Mình thấy lịch ăn uống của bé dầy quá, bạn thử bỏ bớt xem sao vì sợ cháu k tiêu hóa được hếtCu Tôm nhà minh, mình cho ăn như sau:- 7h30: ăn 1 bát cháo hạt vỡ - 9h30: 150ml sữa rồi đi ngủ- 11h30: ăn 1 bát cháo- 2h: 150ml sữa và đi ngủ- 5h: váng sữa, sữa chua hoặc 1 cốc sinh tố hoa quả- 6h: 150ml sữa - 8h: ăn 1 bát cháo- 10h30: 150ml sữa và đi ngủNước lọc và nước rau uống theo nhu cầuThế đã được chưa hả các mẹ?Bé nhà em 12 tháng / 13kg
 • @bungbu Ôi, trộm vía bé Tôm thích thế hả mẹ nó.Vì mẹ cháu sáng phải đi làm sớm từ 6h30 nên cũng muốn tự tay cho cháu uống sữa một bữa trước cho ấm bụng rồi mới ăn cháo sau ạ.CÓ lẽ mẹ cháu thử cho Tũn ăn tham khảo theo lịch ăn của Tôm xem thế nào. Tũn tặng các bạn, chúc các bạn hay ăn chóng nhớn nhé
 • Bé nhà mình chán cháo hơn 2 tháng nay rồi và bé rất thích ăn cơm. Mình đã chuyển cho bé sang ăn cơm nhưng bé chỉ thích ăn cơm không thôi (không có thức ăn) (mỗi lần ăn là được gần 1/2 chén cơm người lớn). Mình cứ để bé ăn cơm chay như vậy, khoảng vài muỗng cơm mình cho bé vài muỗng canh (bé rất thích ăn canh cua, canh xu hào, khoai tây nấu sườn) nhưng cũng chỉ húp nước không thôi, không ăn cái. Mình thấy lo lắm vì nghĩ như vậy không đủ chất cho bé (4 nhóm chất cần thiết, bé ăn nhiều tinh bột mà lại thiếu đạm, rau, ). Mình có tìm cách xay canh ra để bé húp cả cái nhưng bé ko chịu. Bó tay luôn.1 tuần nay mình thấy 1 móng tay bé có đốm trắng, lên search trên mạng thì thấy là có thể bị thiếu kẽm, mà thiếu kẽm cũng là nguyên nhân của bệnh chán ăn, chậm phát triển chiều cao (vợ chồng mình đều cao mà bé 17 thágn 11.5 kg nhung lại thấp lắm, thấp hơn các bạn cùng tuổi nhiều). Ngoài cơm và canh, bé ko chịu uống sữa công thức mà vẫn bú mẹ và uống sữa tươi vinamilk, sữa chua, trái cây bé rất thích ăn xoài, dưa hấu, na (mỗi lẫn ăn cũng khá nhiều)Các bạn có thể tư vấn hộ mình nếu kéo dài như vậy bé có thể bị thiếu chất không (mình đang nghĩ là bé thiếu Zn, Ca). Và làm thế nào cho bé bù đắp các chất đó. Có nên cho bé uống viên kẽm, thêm Ca vì bé không chịu bổ sung theo đường ăn không.
 • Con nhà bạn cao bao nhiêu mà sợ, con nhà mình cũng lâu lắm rồi ko ăn cháo đây, cơm thì ăn vài thìa, con 18tháng rồi mà nặng gần 10kg. Hu hu, mình cũng sợ con thiếu chất vì con ko chịu uống sữa công thức chỉ uống sữa hộp giấy thôi nhưng cũng ko nhiều nên mình toàn cho con ăn thêm sữa chua, váng sữa và phoma.Con trông còi lắm, cao cung bình thường chỉ có 80cm thôi (chiều cao lúc đứng ý) nhưng trộm vía con rất nhanh nhẹn.
 • uống thêm canxi và kẽm phải có chỉ định của bs chứ mình làm sao tự cho uống được, hay chị mua cỗm canxi cho con ăn thêm.
 • Bạn thử làm ruốc trộn lẫn với cơm xem bé có chấp nhận không. Ruốc, đặc biệt là ruốc cá rất nhỏ, dễ ăn, bé nhà mình cứ ngồi bốc ăn vã đấy.
 • Chẹp, Childlife là sản phẩm bán hàng đa cấp đúng ko bạn? Tớ thấy các cô giáo ở các trường mầm non tư thục suốt ngày lèo nhèo phụ huynh để mua sản phẩm này. Giờ lại lên đây quảng cáo à.
 • đúng là Childlife là sản phẩm bán hàng đa đó bạn, nhưng mình thì xài hàng xách tay thôi hihi. tốt cực bạn à. xài hàng đa cấp thì phải chịu giá cao lắm nhưng công ty nó guarantee cho mình còn hàng xách tay thì phải mua chỗ uy tín.vài dòng chia sẻ với bạn.
 • Yên tâm đi !! Bạn hãy cho bé ăn uống đầy đủ , nên mua những loại thuôc bổ mà có chất tạo ngọt giống như kẹo , bé sẽ dễ ăn hơn . Mình đã áp dụng với con mình . Chúc bạn thành côg
 • Con mình được gần 11 tháng ,cháu được 10,5kg,cao 78cm.Hàng ngày mình cho cháu ăn 500ml/sữa CT, 2bát rưỡi cháo nghiền,2bữa hoa quả,1hộp sữa chua hoặc váng sữa.Lịch ăn ngủ hàng ngày của cháu như sau:7h30 : 200ml sữa 9h00 : hoa quả các loại 10h30: 2/3 bát cháo nghiền + 50ml sữa trưa cháu ngủ từ 12h đến 14h30 trong lúc ngủ trưa khoảng 12h30 mình cho cháu uống 80ml nước quýt 15h00 : 1 bát cháo nghiền 16h30 : sữa chua hoặc váng sữa (1 ngày sữa chua ,1 ngày váng sữa) 18h30: 1bát cháo nghiền 21h00: 100ml sữa 22h00: 150ml sữa Cháu ngủ từ 21h00 đến sáng.Mình cho con ăn như vậy đã đủ chưa mong các mẹ co kinh nghiệm guíp mình với
 • Trộm vía con bạn là niềm mơ ước của nhiều bà mẹ đấy. Chúc bé giữ vừng phong độ ăn ngủ như này
 • Không biết bạn cho bé uống nước quýt lúc bé đang ngủ trưa như thế là sao a.
 • con mình được cái thức cũng ăn mà ngủ cũng ăn, chẳng còn thời gian nào cho cháu ăn nữa nên đành cho ăn lúc ngủ vậy mà
 • ăn như vậy là được hả bạn, mình cứ lo con mình ăn ít nên cứ hay ép con ăn nên thỉnh thoảng vẫn hay bị nôn
 • Trộm vía hàng ngàn lần là bé ăn ngủ tốt quá rồi. Hồi 11 tháng bé nhà mình cũng có lịch ăn ngủ gần tương tự như bé nhà bạn. Nhưng cũng có khác một chút mình viết ra đây để bạn tham khảo nhé. Mình áp dụng cách ăn dặm kiểu Nhật nên bé 11 tháng đã ăn cháo hột tốt rồi, 12 tháng là bắt đầu ăn cơm nát từng ít một. Con biết nhai rất tốt mặc dù chỉ có 4 cái răng (hơi bị chậm răng một tý). 6:30 200ml sữa Đi chơi với bà, tắm nắng 8:00 Một bát cháo , 9:00 Bữa snack sáng: hoa quả (một hai miếng thôi), hoặc nước hoa quả (50ml), hoặc một hai miếng bánh gạo 11:00 200ml sữa đi ngủ trưa (bé vừa ngủ vừa bú) 14:00 Dậy ăn một bát cháo Chơi với ông bà trong nhà 16:30 Bữa snack chiều, tương tự như trên Đi dạo với ông bà, về tắm. 18:30 Một bát cháo (Ăn cùng cả nhà ) Chơi với mẹ 20:30 uống 200ml sữa đi ngủ (nhiều hôm bé không ăn hết được như thế này đâu, nhất là sữa thì khi ngủ bé bú hết bình nhưng khi thức thì phải lừa đủ kiểu, hôm hết hôm không. Nhưng mà ông bà và mình thống nhất là không ép, đến bây giờ bé nhà mình đã đi nhà trẻ và trộm vía là các cô rất thích con vì con ăn uống dễ)
 • Trộm vía con bạn ăn thích thật đấy, nếu mình bớt cho cháu bữa sữa chua thì chắc cháu cung ăn thêm được sữa, nói chung 2 đứa gióng nhau.Mình cũng đọc bài ăn dặm kiểu Nhật rùi nhưng tùy từng đứa áp dụng được thui mình cũn thử cho con mình ăn cháo hột nhưng cháu ăn lâu lắm sốt cả ruột, bên cạnh đó bà ngoại cứ mắng là cho thằng bé ăn cháo sớm quá hại dạ dày, nói mãi mà bà cứ gàn.:mad:
 • Gấu nhà mình bước sang tháng thứ 9 rùi, cháu được 10.5 cân gần 11 kg, đã mọc 4 răng????????như thế có béo wá ko. mình bị dọa là béo wá con dễ bị tiểu đường,híc....nhưng nhìn cháu chỉ bụ bẫm thui chứ ko ục ịch ngấn đâu.Ljch ăn của cháu:-7h30 sáng ti mẹ.-9h ăn 1 bát nước mắm bột.-10h30 ăn 90ml sữa ngoài-11h30 mẹ về cho ti đến 1h30 mẹ đi làm.-3h ăn 100ml sũa ngoài-4h30 ăn 100ml sữa ngoài-5h30 mẹ về là ti mẹ...-8h ăn 1 bột được 1 bát nước mắm.-đêm ti mẹ mấy lần....ko ăn thêm hoa quả hay sữa chua j cả.mà mình cho ti nên ko bit được liều lượng ntn. nhưng mình cũng nhìu sữa.Ăn như thế có nhìu wá ko.Dấy là những hôm ăn được nhìu nhất thui,còng bình thường chắc ko được.4tháng cháu chỉ ti mẹ mà cũng được 9 kg rùi nên ăn dặm cũng chỉ tăng 2.5 kg trong 4 tháng thui thui....Híc, nếu cháu béo thì fải giảm ăn đi va ko cho bú đêm nữa à............Mẹ nào có kinh nghiệm ko???????????
 • Trộm vía nhìn lịch ăn của các bé thích quá, bé nhà mình cả tháng nay biến ăn, biến bú quá, phải cố lên thôi.
 • Con nhà em 6 tháng, các Bác tư vấn cho em xem nên cho ăn uống thế nàpo hợp lý! Nó lwời ăn lắm ạ.
 • Thế bạn cho con ăn ntn, bé mới 6th, mới tập ăn thường là ăn ngoan lắm ý chứ
 • ui con các chị nhớn còn ăn được n hiều thứ chứ con nhà em mới được 3 tháng.em phải nuôi bộ hoàn toàn.lúc đầu bé cũng háu ăn lắm.h bắt đầu lười ăn.chả biết làm thế nào.ép ăn thì lại chớ.hichic.em định sang tháng thứ 4 thì cho ăn dặm thêm nước cháo. Các chị có kinh nghiệm gì cho em bít với!help me!
 • @[KimChung] Con mình lúc trước cũng ccó thời gian biếng ăn ,mình nuôi con hoàn toàn bằng sữa ngoài và đến tháng thứ 4 là bắt đầu ăn dặm với bột ngọt ngày 1 cữ thôi, khi bé bắt đầu chịu ăn , mình có ninh nước cháo cho bé ăn cùng với việc lấy nước cháo pha sữa cho bé khoảng 2 bình trong ngày không nên pha nhiều cữ bé sẽ khó tiêu, khoảng 4.5 tháng mình cho bé hàng ngày ăn hoa quả ( đu đủ, lê, hồng xiêm, chuối, nho ngọt,cam ngọt) xen kẽ, bé rất thích ăn.Bình thường với bột ngọt mình thường hấp ( khoai tây, cà rốt, bí đỏ, khoai lang, bí xanh) nghiền cho bé ăn, có bữa thì mình ninh cháo với củ trên , sau đó xay nhuyễn + bột sữa hằng ngày, rất thơm.Bé nhà mình gần 5 tháng thì 9 kg , đáng yêu lắm... Mình aắp cho bé ăn bột mặn, chịu khó ninh cháo cho bé ăn rất tốt...vài lời chia sẽ, mình cũng có lịch ăn của con mình sẽ post sau.
 • bé nhà mình thì bắt đầu ăn bột hipp và sữa ngoài từ tháng thứ 4 vì mẹ bắt đầu đi làm.-lúc đầu cháu ăn 1 bữa bột hipp và 1 bữa sữa vào buổi sáng mẹ đi làm. chiều ăn sữa 2 bữa.lúc đầu, mỗi bữa cháu chỉ ăn được 60ml bột và 60 ml sữa mỗi lần thui.-sang tháng thứ 5 mình tăng 2 bữa bột hipp/1ngày, thay thế 1 bữa sữa buổi chiều.-bắt đầu từ tháng thứ 6: cứ thứ 7 , cn mẹ ở nhà thì cắt bữa bột hipp sáng để mẹ nắu bột cho ăn.mình tập cho cháu ăn bí đỏ hòa với sữa , khoai tây hòa với sữa.....nhưng túm lại là cu cậu ko thích, ko chịu ăn, nước cơm cũng chê nốt.lắm lúc chán chẳng thèm nấu nữa, cho ăn bột hipp luôn.lắm lúc xay nấy hì hục nấu lên con chỉ ăn 2 miếng là ọe,nản vô cùng.-Sau cứ kiên trì, mỗi bữa con ăn 1 .2 thì cũng nấu.Rồi mình quyết định mua bột xay sẵn, có gạo cùng đậu ,hạt sen nấu với thị và rau......trộm vía ngon hơn cu cậu ăn được hơn và bỏ hẳn bột hipp luôn.-bây giờ cu cậu được hơn 8 tháng, ăn 2 bữa bột vào sáng và tối trước khi đi ngủ chỉ mất 15' thui....yêu lắm cơ.Mẹ cứ kiên trì nấu bột thật ngon, mẹ bé ăn thấy ngon là ok rùi nhưng bột fải nhạt thui. Cháu bây giờ đc 11kg rùi.trộm vía ,con khỏe, mẹ khỏe, cả nhà vui vẻ...............Chúc bé nhà đằng ấy ngoan, ăn khỏe ngủ khỏe cho mẹ vui vẻ, trẻ khỏe nhé
 • con nhà các bạn ăn đọơc hoa quả, thích thật đấy. Con nhà mình thì chỉ ăn xoài thôi, mình pha nước cam, xay đủ thứ hoa quả nhưng mà cu tít nhà mình không chịu ăn, đã thế lại chỉ thích mẹ cho ăn thôi, làm mình sáng sớm đã phải gọi con dậy để cho ăn sau đó mẹ còn đi làm. vất vả ghê cơSáng : 6h dậy, ị, đái( nào cũng thế)6h10: ăn 1 bát cháo9h : uống 180ml sữa11h : bú mẹ, 11h15-13h : ngủ13h : ăn cháo15h : 180ml sữa17h : 120ml sữa19h: 1 bát cháo19h30: ngủ đến 6h sáng hôm sau, ban đêm có dậy bú tí 2 lần
 • mình chẳng biết là cu tít ăn thế có đủ không nhưng mà quả thật mỗi lần cho cutít ăn là 1 việc không đơn giản. dỗ dành mỏi mồm luôn. Cutít bây giờ đựoc 14 tháng, nặng 10kg, cao 83cm
 • Con nhà mình thì sau khi cai sữa trộm vía mới được như này:6/6h15 dậy 7/7h30 ăn bát cháo 180-200ml9h: 150ml sữa9h30 ngủ đến 11h/11h3012h ăn bát cháo 180-200ml1h: 1 hộp sữa chua Ba vì hoặc sữa mẹ làm 1h30/2h ngủ đến 4h4h: 200ml sua5h: nước cam6h30/7h: ăn bát cháo 180-200ml8h30: 120-150ml sữa 9h: đi ngủ đến 6h sáng Nhưng thỉnh thoảng con em hay trớ , bây giờ 17 tháng mà có non 10kg thui, huhu.
 • Com em còn vài ngày nữa là 6 tháng được 9.5kg, không béo lắm mà tròn trịa, nhưng có đều lúc này bé hay ọc quá, cứ ọc là xơi tiếp...Lịch ăn: Sáng 7h: sữa bình 150ml9h: ăn chén bột 200ml (phomai, rau củ)11h30: tắm xong uống 150ml13H30: sữ bình 150ml15h: ăn trái cây ( đủ loại ngày một thứ), sua chua16h: ăn bột nhưng ít hơn sáng18h: sữa bình21h: sữa bình00h: sữa bình3h: sữa bìnhTrộm vía, bé đang mọc cái răng, rất đáng yêu, lanh lợi , bé nói suốt ngày..ê..a
 • các mẹ cho mình hỏi bé 10 tháng rồi 1 ngày cho ăn bao nhiêu gr thịt/cá/tôm, gạo , sữa ạ ?
 • ai giúp em ới ạ, em nuôi Bi hoài không tăng cân
 • @coccot Bé nhà mình cũng tròn 10 tháng. Mỗi ngày bé ăn 3 cữ cháo đặc 200ml (cháo để nguyên hạt, thịt và rau thì xay nhuyễn), bé bú 4 bình, mỗi lần 100-120ml sữa. Theo mình biết thì bé tầm này ăn khoảng 1lạng thịt/1 ngày. Nhưng theo mình thì mỗi lần nấu cháo, mình nấu 2 muỗng canh đầy thịt và 2 muỗng canh đầy rau + 1/2 chén cháo. Trung bình mỗi ngày mình mua khoảng 10.000 thịt cho bé và trung bình mỗi tháng bé lên 300-500gam. Có điều mình lo lắng là bé mình vẫn còn bú sữa quá. Nhưng thấy bé khỏe mạnh và ít bệnh nên mình cũng yên tâm.
 • bạn ở đâu thế, đi trung tâm dinh dưỡng khám và xin tư vấn đi! hoặc là mua sách về dinh dương ấy!!! mình ko nhớ nổi, cứ mua sách về và theo đó mà nuôi.Con mình vừa tròn 10 tháng, ngày ăn 3 lần cháo, mỗi chén cháo gồm: 1 muỗng canh thịt/cá/tôm băm nhuyễn, 2 muỗng canh rau/củ băm, 1 muỗng canh dầu ăn và gần 1 nắm gạo.cái này là bs tt dinh duong tp HCM hướng dẫn mình nấu đấy.sữa thì bây giờ bé nhà mình uống chỉ có 3 lần/ ngay thôi. tổng cộng là 400ml ngày thôi.có hôm chỉ có 300ml thôi mẹ ạ. bé nhà mẹ bi nhiêu kg rồi?
 • trẻ Tây chỉ ăn một bữa đặc trong một ngày (thường là buổi trưa), 2 bữa sữa lớn (240ml tới 270ml) vào sáng và tối (có thể pha thêm vài thìa bột ăn liền cho đặc tùy nhu cầu trẻ), chiều 4h 130gr hoa quả + 1 sản phẩm sữa, bé ko cần ăn nhiều chất bột làm gì ( chất bột cung cấp chất béo là chủ yếu, mà trẻ thì cần vitamine hơn là chất béo,)
 • hic, be nhà e 10,5 th rồi mà còi quá, lên cân chậm lắm, mỗi ngày 3 bát bột/cháo +3 lần sữa + 1 hộp váng sữa +1 ít hoa quả+ bú mẹ, sốt ruột quá, dạo này lại ra nhiều mồ hôi trộm, trời mát mà dầu cứ lấm tấm như hạt ấy, nghịch lắm, trộm vía bi gìơ đang tập đi rồi, e lo quá
 • Bé nhà em tròn 9th, mới ăn 2 bữa cháo (tổng cộng được 150ml cả ngày), độ 1th nay thì sữa uống nhiều (900-1100ml). Cứ bảo sang tháng thứ 10 phải cho bé ăn 3 bữa nhưng con đang lười ăn thế này e chưa muốn, với lại ăn bữa sáng thì ko có ai cho ăn (os ko biết cho ăn, mà e cũng ko dám)Liệu đến tháng thứ mấy thì phải ăn 3 bữa hả các mẹ?Bé nhà e uống sữa vẫn tăng cân tốt và đều, 8,5th được 10kg.
 • Mình phục các mẹ cho bé ăn 3 bữa, mà ăn đến cả lạng thịt 1 ngày. Con mình chắc chỉ 2 bữa đến lớn mất, buổi sáng bé uống sữa, lớn thì cho ăn sữa với ngũ cốc. Bg bé hơn 9 tháng mà mỗi bữa mình chỉ dám cho 20g thịt thôi
 • Mỗi bát cháo của con mẹ nó giảm đi 1 ít để con ăn xong cháo vẫn còn bụng mà tráng miệng bằng sữa chua, hoa quả... 1 ngày chỉ nên cho ăn nhiều nhất là 5 bữa vừa sữa vừa cháo xen kẽ nhau, mỗi bữa cách nhau khoảng 4h đồng hồ. Con tớ ăn ít hơn hẳn các bạn, 1 ngày chỉ khoảng 300-400ml cháo, 500-600ml sữa, ăn cháo xong thì xơi vài thìa hoa quả, hoặc 1 hũ fromage, sữa chua, cũng có khi nó chán nó bỏ luôn, ăn xong chỉ tu nước, trộm vía ai cũng khen cứng cáp, nghịch ầm ầm suốt ngày, hồi 9th cũng đc gần 10kg.
 • @muathuhanoi76 trộm vía nẹ nuôi khéo qua
 • Bi nha minh hon 10 thang ma co 9,2 kg, cac me cho minh lich an va luong an nhe, cho be an 3 bua phai k,1 bua an la 20 g thit/ca/tom vay tong cong la 60 g thit/ca/tom moi ngay, va khoang 600 ml sua moi ngay co duoc k?nho cac me tu van .( xin loi vi minh k danh duoc co dau)
 • @coccot 10 tháng mà 9,2kg là quá ổn rồi ( chuẩn là từ 7kg tới 11kg, theo trẻ bên tây đấy nhé), đừng có bận tâm quá về cân nặng, hãy cho con ăn theo nhu cầu của con chứ ko phải là để làm mẹ hài lòng. trẻ tây 10 tháng chỉ ăn khoảng 30gr thịt hoặc cá/ ngày cho bữa trưa hoặc bữa tối vì chúng chỉ ăn đặc 1 bữa/ngày trưa hoặc tối. sáng 210 270ml sữatrưa: ăn đặc (150 tới 200gr) + tráng miệng (1 sp sữa)chiều 4h 100gr hoa quả + 1 sp từ sữa ( con tớ uống 150ml)tối: 210 tới 270ml sữa ( có thể thêm vài thìa bột ăn liền tùy trẻ). chỉ là một thực đơn chung thôi, chứ con tớ ăn ko đc thế này đâu, mỗi trẻ mỗi khác, ko ép con được.
 • Trộm vía bé nhà mẹ uống sữa tốt quá. Thực ra mình cũng cùng quan điểm với bạn, dưới 1 tuổi sữa vẫn là quan trọng nhất. Mình cũng muốn con mình uống được nhiều sữa hơn là bỏ sữa và chỉ ăn đặc. Con mình là gái sinh ra có 2.8kg, giờ 10 tháng cũng chỉ hơn 8kg một tí, nhưng trộm vía bé khá là cứng cáp và dài người. Còn 2 tháng nữa để con đạt chuẩn cân nặng nên mình cũng không quan trọng quá vấn đề này, chủ yếu là cung cấp cho bé sữa để tập trung phát triển chiều cao.
 • Mình cũng quan điểm dưới 1 tuổi ăn sữa là chủ yếu nên mình chỉ cho ăn 2 bữa cháo thôi. Mà mỗi bữa sữa bé chỉ ăn được 180ml thôi thế có ít ko nhỉ các mẹ, ah bé nhà mình 1 ngày ăn được 5 bữa sữa và hai bữa cháo.
 • Ôi trời, mỗi bữa sữa con bạn uống 180ml mà bạn còn băn khoăn. Con mình chỉ uống kịch kim là 100ml mỗi lần, trừ lúc trước khi đi ngủ buổi tối thì lên được 150 - 180ml thôi. Bé vẫn ăn ngày 2 bữa cháo, giờ là 10 tháng mấy ngày, mình định cho ăn 3 bữa mà ngại quá, ăn nhiều bữa cháo thế giờ đã tốt chưa nhỉ?
 • Mình cũng lăn tăn về vụ cho con ăn 3 bữa 1 ngày, nhưng bé nhà mình chẳng chịu ăn sữa gì cả chỉ thích ăn đặc thôi. Mình cho con ăn 60ml sữa thì con phun, con khóc, con trớ ... coi như là ko có cái gì cả. 2 hôm nay mình trộn sữa với bột ăn liền cho con ăn thì trộm vía con ăn khá tốt. Thế nhưng như thế là 3 bữa 1 ngày mất rồi. Mà con mình ko chịu ăn sữa pha thì mình trộn sữa với hoa quả hay bột ăn liền như thế cho bé ăn có được ko các mẹ nhỉ?
 • Các mẹ ơi, bé nhà mình rất thích uống sữa đậu nành. Mình mua sữa đậu nành Fami, cho con thử hút, ai dè nàng ý hút rất nhiệt tình, lại còn đòi nữa. Không biết có tốt không các mẹ?Bé nhà mình lười uống sữa ngoài lắm. Ngày chỉ uống thêm 120ml + 1 hộp sữa chua, thỉnh thoảng thêm 1 viên fomai. Sữa thì bé không thích, còn các sản phẩm khác thì thích. Bé vẫn ti mẹ, nhưng sữa mình cũng ít lắm. Như thế là bé ăn ít sản phẩm từ sữa phải không?
 • Ku nhà tớ 1 tuần nữa là tròn 10 tháng rồi, nặng tầm 10.8kg, mà ăn lượng sữa 1 lần được ít quá, kịch kim là 120ml/1 lần, nên phải cho ăn làm nhiều lần, cho ăn hơn là chớ, thành ra suốt ngày loanh quanh chỉ thấy ăn.
 • Con em ngày 3 bữa bột 3 bữu sữa 2 hoa quả và 1 sữa chua. Nói chung mỗi lần cho ăn cháo cũng vất vả lắm Dạo này cô nàng cũng có vẻ chán cháo rồi .Mỗi bữa sữa ăn khoảng 120-150 ml. Cân nặng thì ko được tốt lắm. Em đang tính thay đổi chế độ ăn xem có tiển triển j ko đây.
 • con mình 9th 10 ngày, ngày 3 bữa cháo (mỗi bữa miệng chén ăn cơm), 2 bữa sữa (180-220ml)cách ngày ăn 100ml sữa chua kefir, hoa quả thì chút chút. cô nàng có 8 cái răng nên ăn được nho, đu đủ, sabôchê, dưa hấu, xoài... rùi, mẹ ko phải xay nữa.9th có 8,2kg, cao 73cm, còimấy bữa nay nó lười ăn, mẹ toàn phải lôi bim bim ra dụ
 • chào các mẹ,mình mới tham gia diễn đàn thôi,vì mình cũng có con 10 tháng 5 ngày rồi.nhưng con mình ngày uống có 180ml sữa thôi,cún nhà mình uống ít lắm,còn cháo thì ngày ăn 4 bữa.vậy theo các mẹ an cháo và uống sữa như vậy là có vừa ko vậy,con mình được gần 11 cân rôi.
 • chào các mẹ, con mình 10 tháng 6 ngày rồi, ngày uống 300ml sữa. cháo thì ngày ăn 3 bữa. được gần 9 cân thôi. Chưa mọc răng. Mình có phải cho cháu uống thêm canxi không? Cháu hơi nhẹ cân phải không các mẹ?mình có phải cho con đi khám gì không?
 • Bé nhà tớ 10,5 tháng rồi, từ 9 tháng tớ cho 2 bữa cháo (khoảng 30g thịt,cá, tôm, 20g rau xay nhuyễn & 1/2 bát cháo), 1 bữa bột HIPP + 2 bữa sữa 150ml, đêm ti mẹ. Cũng chẳng biết hợp lý chưa nhỉ, bé được 10.8kg, đang chập chững đi, mọc 8 răng rồi
 • Bé nhà em chưa mọc răng không biết có phải thiếu canxi không. 3 ngày nữa là được 10 tháng rưỡi
 • Mẹ dsx dạo này ít vào dd hay sao í nhỉ :Battin ey:.Bé ăn cháo tốt quá, sữa thì hơi ít nhỉ. Kem mới có 2 răng dưới thôi nhưng cũng ko chịu ăn hoa quả xay từ hồi 8th, toàn mẹ đút cho cắn miếng, nhưng như thế lại ăn ít hơn là xay ra.Bé cân nặng thế ko còi đâu mẹ nó ah.
 • Lịch ăn của Kem đại thể như sau:6h30 ngủ dậy 200ml sữa9h 150ml sữa -> đi ngủ11h30 ăn trưa gồm 20g đạm (tôm, cá quả, cá hồi, ghẹ, cua biển, lươn..) trộn nước rau hầm + 20g rau + hoa quả/sữa chua/ phô mai tươi, thi thoảng thêm tí súp khoai tây/ khoai lang + đạm (con đang chán ăn cháo nên cho ăn khoai bù) + 1 bánh gạo Wakodo.1h 150ml sữa -> đi ngủ3h 150ml sữa6h ăn tối giống bữa trưa + 1 bánh gạo Wakodo + 150ml sữa8h ăn hoa quả + 150ml sữa bù9h 150ml sữa -> đi ngủ.Kem 2 bữa chính chỉ ăn thịt rau nên ko đủ no, phải thêm 2 bình sữa cách đó 30' nên bữa sữa hơi nhiều, trước đó Kem ăn cháo tốt nên bỏ bớt được 2 bữa.Lượng sữa mỗi bữa có thể du di nhưng tổng cộng 1 ngày được tb 1l sữa ngoài.Ăn bữa chính rất ngoan vì thik ăn đạm mà Mỗi bữa chính mẹ làm đến 4-5 món cả tráng miệng vì con chỉ ăn mỗi thứ 1 ít rồi lại chán, chuyển món mới lại ăn ngon. Tất cả đều làm riêng hết, chẳng trộn lẫn j cả.
 • Trộm vía bé này ăn tốt đấy chứ. Banh nhà mình số bữa ăn cũng thế, nhưng cháo thì chỉ hết tầm xấp xấp bát con thôi (chắc khoảng 120ml), sữa thì mỗi lần có 100ml, thêm 1 hộp sữa chua, tí hoa quả. Cân nặng thì bằng bé nhà mẹ. Banh cũng có 10 răng rồi nhưng chả chịu nhai đâu, hoa quả vẫn phải xay, được cái ăn được cả cơm nhá, rau, trứng, đậu...không cho ăn là đòi bằng được. Mình nghĩ là con nhà mình và nhà bạn là hấp thụ kém hơn các bé khác chứ không phải là do bé lười ăn.
 • Sao các bé nhiều răng thế nhỉ, ngưỡng mộ quá
 • Bé nhà mình gần 10 tháng, một ngày 3 bữa sữa mỗi bữa 240ml, 2 bữa cháo loãng xay mỗi bữa 200ml, một hộp sữa chua, 1 hộp phomai tươi. Bé ăn như vậy có ít không ạ. Chẳng thấy lên cân gì cả
 • Công nhận con các mẹ nhìu răng thật đấy con em 10,5 tháng rùi chưa mọc cái nào. Thỉnh thoảng sốt mọc răng mà vẫn chưa mọc được. Ăn uống dạo này chán lắm. Đang 3 bữa cháo đọc thấy các mẹ trong này thường cho ăn 2 đang tính bỏ một bữa bù sữa vào xem có thay đổi được ko.
 • @VHMT Tình hình mẹ này giống hệt mính, bé nhà mình cũng ăn vậy ah, nhưng có điều mình hầm cháo nhừ cả đêm thế là không xay cháo nữa,chỉ xay thịt và rau thôi,7m1w thì đựoc 8,6kg,nhưng tới 9thánngg có 9kg ah, không lên tẹo nào, mà còn bị sốt, lấy máu nữa, tội nghiệp con , huhu
 • các mẹ thông thái ơi, giúp mình với nhé,con trai mình 11 th,cao 78cm,nặng 10kg,nhưng đã 10kg từ tháng trước rồi, tháng này ko lên cân gì cả.cả này bé ăn 3 lần cháo mổi lần 200-240ml ,cháo mình nấu nhà,100 g thịt or cá or lươn or tôm chia 3 lần,sữa ct 400ml,1,5 hủ sữa chua susu,1vien ph6 mai con bò cười,150ml nước dừa or nước cam,60-70g xoài,dưa hấu ,hay3trai chuối cau chín,hồng x iêm or nho....mình thấy cho ăn thế cũng ổn rùi mà sao bé ko lên cân ,các mẹ làm ơn cho ý kiến mình với nhá,à cháo mình nấu mình cho 1 muỗng canh rau,1 muỗng cafe dầu ăn ,hơn nắm gạo chút.các mẹ vui lòng ý kiến giúp mình với nhé,con đầu nên ko kinh nghiệm gì cả
 • @minhngocmai Ôi kinh, bé nhà chị ăn nhiều đạm, uống nhiều nước cam, dừa thế nhỉ? Sữa theo e là hơi ít, có thể giảm bớt lượng nước cam, dừa cho bé uống thêm sữa. Bé 11th mà 10kg thì ko phải lo gì đâu ah, có thể lớn rồi bé tăng cân ít, mẹ nó cứ bình tĩnh. Bé cũng phải có giai đoạn chững lại chứ ah, cứ tăng đều đều thì thành sumo hết ah
 • con tớ 8th đã có 8 cái răng, giờ ăn cháo phải đút tí snack để nhử thì mới ăn, ko thì ngậm luôn. hồi 7,8th chỉ 10p là bé ăn xong bữa cháo, giờ thì 30p mới được 1 nửa. haizzzz
 • @minhngocmai Trời con 10kg mà mẹ này còn kêu, con mình đây, 10 tháng mà chưa nổi 9kg. Mấy tháng nay cũng chả tăng cân, tháng nào tăng cùng lắm là được 2lạng
 • @muathuhanoi76 Nhìn cái lịch ăn của Kem mà phát thèm, ước gì Misa nhà mình ăn giống vậy nhỉ, con mình 11 tháng rồi mà mới có 8.7kg àh, đã thế mới bị sốt phát ban 1 tuần liền nữa chứ, nằm rên hừ hừ mà chẳng buồn ăn hay uống nước. Thương con ghê đấy.
 • Trộm vía Kem đợt bị sốt virus thì ăn uống vẫn ngon lành, có điều cháo phải xay nhuyễn, sữa vẫn tu đều, thế nên cũng ko bị sọp đi lắm. Hôm trc lại sốt 1 ngày, ko biết có phải sốt mọc răng ko, đi tướt 2 ngày nay rồi, hik. Từ hôm sốt tới giờ ngày rút xuống chỉ được 600-700 sữa thôi
 • @VHMT Nhớ không nhầm thì ngày trước bé nhà mẹ này rất bụ?
 • các mẹ ơi Bé nàh mình ngày ăn 2 lần cháo( soup) nhưng chủ yếu toàn cháo và soup rau thôi àh..bé không thích ăn cá,tôm lắm, và thính thoảng ăn cháo gà...buồn thế chứ lại..không biết ăn toàn cháu rau thế có tốt không các mẹ????các loại rau em thường dùng là : bí đỏ, khoai tây, khoai lang,cà chua, súp lơ xanh+ trắng, cà rốt,ngô, bắp cải, các loại lá màu xanh, đỗ xanh, gạo, dầu ăn,muối,,,và phomai. và không biết bé đã uống được sữa tưoi chưa các mẹ???? Ngày bé ăn uống :+ 3-4 bình sữa 150ml+ 2 lần cháo(soup) đặc - mỗi lần lưng hoặc trên lưng bát.+ một miếng phomai+ 1/2 cốc sữa tươi trộn 2-3 bánh quy dinh dưỡng+ 2 lần hoa quả xay trộn sữa CT hoặc sữa chua ( hoặc lọc nước tùy tuèng loại) các mẹ thấy có hơi ít và có thiếu dinh dưỡng không?? Góp ý em với nha...em cảm ơn nhiều.bé nhà em sắp tròn 10 tháng rồi ạ.
 • Theo mình thế là đủ, con mình cũng chỉ ăn có từng đó thôi mà vẫn lên cân phát triển đều. Bạn tập thêm cho bé ăn đạm nữa thì tốt, trộn thêm các loại hành lá, tía tô... để bé dễ ăn hơn.
 • cái này thì em có dùng chị ạ, vì đôi khi nấu thịt,tôm,hay cá đều phải xào với một ít hành tây, hành lá hoặc cà chua nữa..không thì khó ăn lắm, vì cá tôm có mùi tanh nên cứ cho bé ăn là bé rùng mình sau đó còn nôn ....thử 2-3 lần cho ăn cá,tôm toàn bị nôn thôi..nên bg em không cho ăn nữa..để bé lớn thêm chút rồi cho ăn sau cũng được..bé vẫn ăn 2 ngày một lần cháo gà..còn lại là cháo rau củ...không biết có thể cho bé ăn gì nữa để bổ xung chất đạm cho bé hả các mẹ????? bé nhà em tuy ăn uống toàn rau quả nhưng trộm vía cứng cáp lắm, thấy mọi người ai ai cũng bảo thế mà........rất nhanh nhẹn và hay cười..nhìn thấy ai cũng gọi hoặc nhìn người ta đến khi người ta cười lại mới thôi..chỉ thích đùa rồi cười khanh khách y'...đôi khi thấy bé nhà mình vô duyên quá đi mất.hihi
 • @minhngocmai Bạn bỏ 1 bữa bột mặn đi, thay thử một bữa bột ngọt trộn sữa xem, bảo đảm sẽ lên cân, nhưng mua bột ngọt của ngoại ý, thơm mà nhạt, trộn sữa vào là vừa mịêng, chứ cái bột nesle của nội ngọt lịm, ăn ngấy lắm. Trước khi đi ngủ cũng ăn bột ngọt trộn sữa nữa.
 • Bé nhà mình cũng hơn 9 tháng một chút, cân nặng có 8,3kg, dài cũng chỉ được 73cm thôi. Mình vẫn đưa cháu đi khám dinh dưỡng đều đặn 1 lần 1 tháng, hiện nay, lịch ăn của cháu thế này: 6h30: 1 chén cháo9h30: 150ml sữa, 1 hũ sữ chua 80mg12 h: 1 chén cháo.Ti mẹ đi ngủ trua.3h30 chiều: 150ml sữa, 1/4 trái cam6h chiều: 1 chen cháo9h tối: 150ml sữa.Đêm ti mẹ.Cháo của cháu ăn trong một ngày, (theo thực đơn của bác sĩ ), gồm: 60g gạo, 80g thịt (hoặc cá, tôm, cua...), 50g rau xanh. Ngoài ra, trong mỗi chén cháo có 1 viên pho mai, 2 thìa dầu ăn (mình đang cho bé ăn dầu kiddy).Gạo nấu cháo mình mua gạo tấm, nấu nhừ thôi chứ không xay, rau cũng cắt thật nhỏ, chỉ có thịt là mình mới phải xay thôi.Bé nhà mình ăn vậy, nhưng tăng cân chậm nên mình cũng rất lo lắng, hôm qua vừa đưa đi bắt mạch cắt thuốc đông y uống thêm, không biết có kết quả gì không.Nói chung là cũng đang rất lo lắng.
 • Bé nhà mình cũng hơn 9 tháng một chút, cân nặng có 8,3kg, dài cũng chỉ được 73cm thôi. Mình vẫn đưa cháu đi khám dinh dưỡng đều đặn 1 lần 1 tháng, hiện nay, lịch ăn của cháu thế này: 6h30: 1 chén cháo9h30: 150ml sữa, 1 hũ sữa chua 80mg12 h: 1 chén cháo.Ti mẹ đi ngủ trua.3h30 chiều: 150ml sữa, 1/4 trái cam6h chiều: 1 chen cháo9h tối: 150ml sữa.Đêm ti mẹ.Cháo của cháu ăn trong một ngày, (theo thực đơn của bác sĩ ), gồm: 60g gạo, 80g thịt (hoặc cá, tôm, cua...), 50g rau xanh. Ngoài ra, trong mỗi chén cháo có 1 viên pho mai, 2 thìa dầu ăn (mình đang cho bé ăn dầu kiddy).Gạo nấu cháo mình mua gạo tấm, nấu nhừ thôi chứ không xay, rau cũng cắt thật nhỏ, chỉ có thịt là mình mới phải xay thôi.Bé nhà mình ăn vậy, nhưng tăng cân chậm nên mình cũng rất lo lắng, hôm qua vừa đưa đi bắt mạch cắt thuốc đông y uống thêm, không biết có kết quả gì không.Nói chung là cũng đang rất lo lắng.
 • mẹ phương liên ơi, con ab5ntốt quá còn gì!, cho con uống thuốc chi vậy?
 • eo ơi, bé cân nặng thế đâu đến nỗi nào mà mẹ nó lo thế nhỉ?Tớ hoàn toàn ko ủng hộ việc bắt mạch kê thuốc, ng lớn còn nên hạn chế nữa là trẻ con.Tớ thấy lượng sữa 1 ngày của bé hơi ít.Lượng đạm mỗi bữa lại quá nhiều (80g đạm là 1 bữa hay 1 ngày í nhỉ?)Việc cho bé ăn uống theo tớ ko nhất thiết phải theo bác sĩ, mỗi bé 1 thích ứng, mà bác sĩ chỉ đưa ra thực đơn chung chung cho các bé thôi. Quan trọng là mẹ phải biết bé hứng thú với những thức nào và chế biến nhiều món đa dạng cho bé thưởng thức, sau đó giai đoạn này sữa vẫn là chính.Kem nhà tớ có khi 1 bữa chỉ ăn 1 quả trứng cút tráng bơ và 1 con tôm hấp dầm ra + ít hoa quả thế là xong bữa, ngày uống 800-1000ml sữa, mỗi tháng tăng đều 0,5kg.
 • @muathuhanoi76 nhin lich an cua kem them qua di ,may hom nay em ep qua troi be uong duoc 550ml sua CT,nhung an hoi it lai chut.
 • Cả nhà ơi, cả nhà góp ý cho em xem thực đơn của bé con nhà em như thế này có ổn không ạ?Sáng dậy: 6h30: 120ml sữaNgủ tiếp đến 8h. 8h30: ăn cháo loãng. 9h30: 1 hộp sữa chua10h: ngủ đến 11h30. 11h30: 120ml sữa. 12h: nước cam. 12h45: ti mẹ, nhưng thường thường buổi trưa bé ti rất ít, vì em cũng ít sữa. 1h30: cháo2h30: nước hoa quả. 3h: ngủ đến 4h30. 4h45: 120ml sữa. 5h30: 1 hộp váng sữa. 6h45: 90 ml sữa9h45: cháo. Đêm: ti mẹ. Em muốn cho con em ăn mỗi 1 ngày 1 hộp váng sữa và 1 hộp sữa chua, nhưng bà nội không cho, bảo nhiều quá. Các mẹ góp ý cho em nhé.
 • hic hic, mẹ nó ơi, sao mà cho bé ăn nhìu vậy, em thấy bé chưa kịp tiêu hóa món này thì đã chuyển sang món khác rùi. Mà mẹ cho con ăn thế có sợ con lúc nào cũng đầy bụng và no quá ko? Con nhà em cũng 11 tháng, 1 ngày chỉ ăn 1 hộp sữa chua or váng sữa thôi.
 • Công nhận là bé nhà bạn có một lịch ăn dày thật đấy. Mình nghĩ bạn có thể cho bé ăn nhiều vào một bữa rồi giãn thời gian giữa các bữa ăn ra đi, chẳng hạn từ 4h45 đến 6h45 mà những 3 bữa, sao không gộp 2 bữa sữa thành một? Có thể bé chưa ăn được nhiều ngay nhưng ban đầu có thể tập cho bé từ 120ml thành 150ml rồi dần dần đến lượng của 2 bữa, như vậy bé có nhiều thời gian để chơi mà người chăm cũng đỡ mệt cho bé ăn.Và bữa cháo lúc 9h45 cũng muộn quá, có thể cho bé ăn cháo sớm hơn rồi trước lúc đi ngủ thì uống một bình sữa thì bé dễ tiêu hơn chẳng hạn?
 • Lịch ăn của bé nhà mình thế này nhé: 3h-4h: Bình sữa 120ml6h15: Bình sữa 200ml (Thức dậy 6h để Mẹ đi làm)7h: Đi tắm nắng ngoài công viên 30phút, sau đó về lau mình sạch sẽ8h: Bình sữa 120mlTừ 8h-10h: Ngủ 1 giấc10h30: Ăn 1 chén bột or cháo11h: Tắm mát12h30: Ăn sữa 120ml1h-3h: Ngủ trưa4h: Ăn 1 chén cháo hoặc bột5h : Ăn sữa chua hoặc trái cây hoặc uống nước trái cây5h-6h: Đi dạo công viên6h30: Tắm mát 1 lần nửa rồi chơi với Ba Mẹ đi làm về7h: Ăn 200ml sữa8h30: Lên giường đi ngủ Con tớ chỉ ăn được đến thế này thôi , chứ nếu cho ăn đủ thứ thì không có thời gian cho con chơi đùa nửa. Thế này là Mẹ cháu cũng mãn nguyện lắm rồi!!!
 • Ngưỡng mộ lịch an của 2 bé nhà này. Bé nhà mình ko được 1 phần nữa hic hic
 • ôi sao bé nhà các mẹ ăn dầy bữa quá thế, cứ 1.5 - 2 tiếng đã thấy ăn tiếp rồi, các bé còn thời gian đầu mà chơi và ngủ nữa. Mức tiêu chuẩn là 3 tiếng / bữa là tốt nhất cơ mà, bé càng lớn thời gian ăn càng giãn ra. 1 tuổi trở lên thì 3-4 tiếng / bữa chính cũng được. Bé nhà mình 10 tháng, ngày trung bình hơn 900 ml sữa, 2 bát cháo gần = bát ăn cơm. Sau cháo nửa tiếng - 1 tiếng mình thường cho ăn nhấm nháp 1 chút hoa quả hoặc sữa chua hoặc váng sữa tráng miệng. Các bữa chính luôn cách đều nhau 3 tiếng / bữa đều như vắt chanh, ban đêm ngủ 1 mạch 10 tiếng không ăn 1 tý nào. Luyện cho bé như vậy từ sớm đế bé đỡ ăn lắt nhắt cả ngày nhé.
 • e có đọc bài báo nào nói ko nên cho ăn sữa chua và váng sữa trong 1 ngàychỉ ăn 1 thứ 1 thôi vì 1 hộp váng sữa đã hấp thu tương đương 180ml sữa rồinhưng công nhận con chị ăn nhìu thật sợ bé tiêu hóa và hấp thụ k kịp:RaisedEye
 • Xem lịch ăn của bé con nhà mẹ mà ngất ngư. Lịch ăn của cu Shin 11 tháng của nhà mình thế này:7h hoặc 7h30' am dậy8h ăn một bát cháo/cháo bánh mỳ/cháo ngô/bát cornflake với sữa và chuối10 am: nước cam (hôm có hôm không tùy vào việc cậu có ngủ tầm đó không)11h30am: 1 bát cháo con đặc + sữa mẹ chút chút sau đó3pm: 100ml sữa với 1 hộp sữa chua hoặc với hoa quả6pm: 1 bát cháo + sữa mẹ chút chút sau đó9pm: 100-120ml sữaĐêm ti mẹ 1-2 lầnMình thấy con các mẹ ăn liên tục, trong khi cu nhà mình ăn dãn bữa thế mà mình đã thấy là không còn chen ăn thêm cái gì nữa cả. Mình chủ trương cho ăn 2 bữa chính gần với bữa ăn gia đình để sau chuyển ăn cơm với nhà cho dễ. Mình cũng ủng hộ việc không cho con ăn đặc quá muộn, sẽ dẫn đến khó tiêu, ì ạch làm con khó ngủ.
 • Lịch măm của bé nhà mình như sau: - 10h: Măm cháo (Do 9h - 9h30 bé mới chịu dậy)- 11h: Đi tắm- 12h: Trái cây (Thường bé măm 1 quả na ...)- 13h: Ti mẹ đi ngủ- 15h: 1 cốc váng sữa- 16h: Cháo- 18h: Ti mẹ đi ngủ chiều- 20H: Cháo- Còn lại là ti mẹ và khoảng 12h đêm bé nhà mình mới ngủ, chịu ko bảo nổi con đi ngủ sớm.
 • Lịch ăn của Gấu nhà mình nhé!6g sáng: 120ml sữa9h30: cháo xay12g trưa: 150ml sữa và ngủ14h: tắm14h30: phômai con bò cười15g: sữa chua16h30: cháo xay18h: 150mil sữa và chợp mắt nửa tiếng20h: cháo xay22h: 150ml sữa và ngủ4h sáng: 120ml sữaVà cứ thế 6h sáng tiếp theo. Thế lịch ăn của bé có dày quá ko ạ. Bây giờ bé 9 tháng nặng khoảng 10kg (trộm vía con yêu)
 • Trước hết mình xin nói là cơ cấu mỗi bé một khác, có bé ăn được rất nhiều, có bé ăn ít nhưng hấp thu tốt và khỏe mạnh, nhưng cũng có một định mức chung mà các nhà dinh dưỡng học và bác sĩ cho mình biết để mình tham khảo và mình cũng nên học hỏi vì các bé... Mẹ bé Bân quá giỏi khi ép được bé ăn 1 lịch ăn dày đặc không có 1 chút thời gian nào để nghỉ ngơi, nên nhớ nếu là bạn, ăn liên tiếp như vậy cũng có cảm giác mệt mỏi vì khg thể nào dạ dày tiêu hóa nổi liên tiếp như vậy chứ đừng nói bé có 11 tháng tuổi.Mẹ bé benbi thì chỉ trong vòng 4 tiếng buổi sáng mà nhồi cho bé tới 440 ml sữa.. Mình chỉ là 1 người mẹ bình thường, khg phải nhà nghiên cứu gì sất, nhưng mình tham khảo làm sao để có một lịch ăn hợp lý với con mình. Bác sĩ người Đức nói ( mình ở Berlin, Đức) Tầm tháng này bé nên có 3 bữa cháo và 2 bữa sữa tầm 400-450 ml sữa là quá đủ, trong 3 bữa cháo thì nên là 2 bữa mặn, 1 bữa ngọt như pudding+ hoa quả hoặc váng sữa+ hoa quả, hoặc phô mai+ hoa quả, đừng coi pudding , váng sữa hoặc phô mai chỉ là đồ ăn chơi, chúng cung cấp khá nhiều dinh dưỡng tương đương với 150 ml sữa..Hai bữa ăn mặn chính của bé nên là gần bữa ăn của người lớn để mình dễ dàng tập cho bé lịch ăn theo người lớn vì khi bé 2 tuổi thì cũng chính thức ăn đồ ăn người lớn rồi.. Ngoài ra có thể cho bé thêm miếng bánh bích quy, hoặc miếng giò, hay cọng rau hay miếng hoa quả trong ngày nào ngoài các bữa chính trên mà khg ảnh hưởng tới sức ăn của bé.. Lịch con mình như sau: 8h sáng 180 ml sữa 12h-12h30 250 gr bột, cháo, mì, khoai nấu với thịt và rau củ màu vàng 15h30 pudding + hoa quả ( nếu bé ngủ thì mình cho bình sữa 120 ml) 18h (1,2 miếng bánh phô mai cho trẻ con hoặc 1 cây xúc xích bé 50 gr) 19h30 -19h45 250 gr bột, hoặc cháo, mì, khoai với thịt và rau củ màu xanh +trắng 10h30 Một bình sữa 240 -260 ml sữa pha với 3 thìa bột ngũ cốc xay giúp bé no và ngủ ngon hơn.. Uống xong là bé ngủ đến 8h sáng. Tầm này các nhà dinh dưỡng nói bé nên ăn 3 bữa hải sản 1 tuần ví dụ 2 cá + 1 tôm.. Mình ở nước ngoài, họ lại khg cho ăn trứng dưới 1 tuổi vì nói lòng trắng trứng có chất gì khg tốt cho bé dưới 1 tuổi.
 • Tớ đồng ý với mẹ Violet..
 • em đọc xong mà thấy lo lắng thật sự rồi. Lịch ăn của bé nhà em không khoa học chút nào, nhưng nếu không cho bé ăn như thế thì bé lại ngủ không ngon giấc và quấy : 8h a.m: cháo (một bát ăn cơm đầy có ngọn)10.30 a.m: một chút chuối hoặc hoa quả cho bé nhấm nháp (tùy từng hôm, có hôm bé ngủ thì không ăn hoặc bé tỏ ý không thích thì thôi luôn)11.30 hoặc 12h a.m: cháo2.30 p.m bé ngủ dậy - 1 váng sữa 3.30 p.m một bát cháo7.30 - 8.00 p.m một bát cháo10.00 p.m một bình sữa 150ml Mà em không hề ép bé ăn (từ khi tập ăn dặm đến giờ), cứ thấy bé tỏ ý chán, ngậm là thôi luôn, bữa ăn của bé chỉ trong vòng 5 phút, bé tỏ ra rất thích thú với mọi bữa ăn. Bé tăng cân đều, rất nghịch và hiếu động, hiện bé 11 cân, cao khoảng 76 cm. Em cũng băn khoăn không hiểu như thế có quá nhiều không? Em mới tăng lên 1 bữa cháo được 1 tuần nay thôi. Em tăng lên vì trước đây buổi trưa em thay bữa cháo bằng bữa sữa nhưng bé có vẻ đói và không chịu ngủ trưa. Theo các mẹ em có nên giảm bữa cháo và quay lại cho bé ăn sữa, hoa quả, bánh quy ??? Thanks các mẹ nhiều.
 • @Me.Violetz: Mừng quá, bắt được 1 mẹ có kinh nghiệm ở Berlin. Chị ơi cho em hỏi, bé 7,5 tháng thì ăn thế nào ạ chị? Em tập cho bé ăn được 3-4 tuần (em tự nấu, bé ăn ngoan) thì bé bắt đầu tiêu chảy, kéo dài 2-3 tuần lúc nặng lúc nhẹ (đi bác sĩ khám và cho thuốc, thế sữa = heilnahrung) vậy mà đến giờ vẫn chưa ổn định, bác sĩ bảo phải kiêng nhẫn?!? Từ đó bé cũng biếng ăn luôn, đút gì cũng lắc. Lúc trước bé thích ca rốt, pastinaken, có ăn spinat và rất ít bí đỏ, tuy nhiên nếu em xay khoai tây hay cháo, hay quấy bột cho vào thì bé không ăn nữa, nghĩa là bé chỉ thích ăn rau không, loãng và mịn. Em thử cho ăn thịt (lọ Hipp và mua thịt về tự xay nấu) bé từ chối ngay, đã thử đi thử lại, thịt gà còn nuốt 1 ít chứ thịt bò thì thôi luôn, nhè ra ngay. Làm sao bổ sung sắt cho bé bây giờ chị. EM muốn ra bác sĩ mà termin chờ lê thê cả tháng, vừa rồi con ốm mang ra không termin có gặp được bác sĩ đâu, toàn gặp trợ lý thôi, chán lắm, nên em chưa hỏi được.Lịch ăn của bé (em được tư vấn) là cứ cách nhau 3 tiếng cho lượng 200gr hay 200ml sữa, sau nếu bé ăn nhiều rồi, tầm 250gr thì dãn ra 4 tiếng. Trong đó bữa 13h là rau, bữa 19h là milchbrei (là 2 bữa mà bé em được ăn, tuy nhiên bé em ko thích ăn milchbrei), 2 bữa còn lại là getreide với trái cây thì phải chờ nửa tháng và 1,5 tháng nữa. Em không thấy có ghi thêm các buổi xế, buổi lỡ, vậy thì mình cho con ăn trái cây, phomai, pudding vào lúc nào hả chị?Ngoài ra về thức ăn, chị chế biến cho bé bằng thực phẩm bio? Em thấy bio không được đa dạng lắm về rau quả, thịt cá lại càng không. Thế chị có cho bé ăn đồ mua trong châu Á không chị (rau xanh, cá, tôm, đậu phụ...). Em muốn cho bé ăn cá, tôm như các mẹ trên này nhưng bụng dạ con em yếu nên chờ vậy. Mà mình cho bé ăn cá trắng là cá nước ngọt (cá chép tươi trong châu Á có nên không) hay cá biển vậy chị? À, còn getreide, chị sử dụng loại nào (hirse, reisflocken...). Lúc bắt đầu tập ăn chị có quấy bột gạo cho bé không hay là chị cho bé ăn khoai tây, cháo xay mịn luôn? CHị có cho bé ăn phomai rồi, em muốn hỏi là chị cho bé ăn lọai nào, tên gì và mua ở đâu? À, với lại chị nghĩ là mình có nên cho bé ăn 3 bữa cháo mặc như ở VN không chị, hay là giữ nguyên chế độ getreide + Obst như bên này?Em thắc mắc nhiều quá chị thông cảm. Em vừa muốn con ăn ngon, ăn nhiều, ăn được nhiều thức ăn nhưng cũng lại sợ mình thiếu hiểu biết, làm bậy lại hại con. Em cám ơn chị nhiều.
 • Chị hiểu em chứ, ai cũng vậy thôi, mình nuôi con dù có tự tin đến mấy cũng muốn tham khảo ý kiến của người khác. Với chị đây cũng là lần đầu tiên thôi, nên chị khg phải là người có kinh nghiệm lắm đâu, nhưng chị đọc nhiều và nhiều khi hỏi bác sĩ đến họ phát cáu lên, hiihi. May mà chị có ông bác sĩ trẻ con rất tuyệt vời, ông luôn khuyến khích là sách vở chỉ là sách vở thôi, người mẹ luôn có bản năng nuôi con mình một cách tốt nhất. Em ơi mình khg cần cứng nhắc như sách vở đâu, mình phải xem con mình thế nào, ví dụ như con chị nếu hoạt động nhiều ( ví dụ như bò, trườn, nghịch ngợm) thì sau khi ăn bát bột 250 gr chỉ 3 tiếng thôi là bé đã đói rồi, nhưng có hôm bé ăn xong đi ngủ liền một mạch dậy khg làm gì thì 4 tiếng hơn bé mới ăn lại, em cứ du di nhé.. Chị cũng được tham khảo nấu đồ bio, tất nhiên chị ráng vì khg phải chợ nào cũng có nhiều đồ bio. Thì cái gì chị mua được bio thì chị mua, còn khg chị mua rau, củ quả thật tươi về, rửa sạch và ngâm nước muối trước khi sử dụng. Sau này chị phát hiện ra 1 cửa hàng bio thì chị rất vui vì họ có cả thịt bio nữa... Nhưng em ơi, như chị nói mình đừng cứng nhắc quá. miễn là rửa sạch đồ trước khi chế biến cho bé...Vì chị có tham khảo là một số siêu thị phun thuốc giữ tươi rau quả hơi quá quy định, điển hình là kauf Lidl đó em.. Con chị chị bắt đầu cho bé ăn từ lúc 5 tháng tuổi, chị cho ăn đồ lọ không à, bởi vì họ chế biến toàn đồ bio, lúc đó dạ dày con mình yếu, mình sợ chế biến khg ok con sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Lúc bé 6 tháng thì chị nấu cho bé, tuy nhiên cho ăn hipp 1,2 lần 1 tuần cho bé đừng quá kén ăn, mai mốt mình đi chơi xa thì khổ.Chi tuân thủ nghiêm ngặt theo lời khuyên của bác sĩ đức, chị không cho bé ăn hải sản và tôm tự chị chế biến trước khi bé 9 tháng. Chị có cho bé ăn đồ Hipp, nhưng hipp chỉ có cá các loại thôi, khg có tôm em nhé. Chị khg bao giờ mua đồ ngoài Châu Á nấu cho con chị ăn, vì bạn chị làm châu Á chị biết, thực phẩm luon được phun thuốc giữ tươi, và khg bảo đảm quy định an toàn thực phẩm đâu. Người lớn ăn còn ok, chứ con mình bé quá, em cần giữ gìn cho bé.Chị sợ bé nhà em bị rối loạn tiêu hóa mới dẫn đến tiêu chảy lâu ngày như vậy, em cần xem lại chế độ ăn cho bé. Nhiều cà rốt có thể cầm tiêu chảy nhé. Chị mua cà rốt về, gọt vỏ, đun với nước, khi sôi đun thêm 30 phút nữa, lấy nước đó cho bé uống, cầm tiêu chảy tốt lắm. Chị khg hiểu sao em phải chờ nửa tháng nữa mới được ăn getreide, con chị 7,5 tháng ăn cũng nhiều thứ rồi. Tầm đó chị cho ăn thịt đùi gà ( bỏ da) nấu cháo, thịt thăn mềm.. thịt bò mềm, thịt gà tây ( puten).. Chị chả ninh nước xương đâu, vì thực ra nước xương chỉ làm ngọt món ăn, chứ nó chính là nước mỡ và tủy tiết ra, khg tốt cho bé. Chị phi hành với chút dầu ăn cho thơm, rồi bỏ thịt vào xào, xào săn rồi chị bỏ nước lọc vào, đun sôi thịt 20 đến 25 phút, tùy loại thịt, rồi chị bỏ hôm thì khoai tây, hôm thì mì, hôm thì khg bỏ gì để bỏ bột 7-Korn Getreide của Hipp trộn vào, xong rồi các loại rau vào, đun thêm 5 đến 10 phút tùy loại rau rồi tắt bếp. Đừng nấu rau lâu mất vitamin. Sau đó chị dùng máy xay xay cho nhỏ ra, để nguội, cho một thìa dầu ăn olive vào, là bé nhà chị ăn. Lúc bắt đầu tập ăn chị chỉ tập với bột gạo và cháo tự mình nấu xay mịn... Ngoài 6 tháng chị bắt đầu nấu cả mì, khoai tây, và dùng bột ngũ cốc liên tục thay đổi cho bé đỡ chán.. Lúc 7,5 tháng lịch an của con chị em tham khảo nhé... Sáng 8h 150 ml sữa 12 h chị cho ăn bột mặn 200 gr ( hihi con chị cũng khg hề thích ăn bột ngọt nhé..) 15h 120 ml sữa.. 17h hoa quả..(mình tự làm, hoặc mua hoa quả đóng lọ) ( Tầm này chưa ăn pudding hay váng sữa hay sữa chua em nhé) Bên đức mình họ khg khuyến khích ăn cái đó sớm đâu...19h bột, cháo, mì mặn... 200 gr22h -22h30 200 ml sữa...3h sáng 180 ml sữa... Lúc 7,5 tháng con chị ăn 1 tuần 2 lần phô mai, thường vào bữa trưa cho đỡ đầy bụng.. Phô mai chỉ được ăn duy nhất là parmiggiano bán xay xẵn trong tất cả các Kauf, tụi đức dùng để bỏ vào spaghetti. Khi con em 9 tháng em có thể cho ăn 3 bữa... Chị thì khg cho ăn bột ngọt mấy vì con chị không thích ăn. À em nhớ thay nhiều loại rau cho con có đủ chất nhé... Ví dụ sáng rau màu vàng như bí đỏ, cà rốt, khoai lang, thì tối là broccoli, bắp cải, su hào, spinat.. vv Em nhớ đừng ép con ăn quá, bé khg thích thì em ngưng lại, cho ăn sữa bù, bữa sau đổi món khác nhé...
 • À quên, cá em đừng mua trong châu á nhé, không có qua kiểm duyệt đâu.. Họ cho ăn lung tung đó.. Em vào metro hay ở đau có cá tươi, em mua pangasiusfilet, rotbarschsfilet, và lachsfilet cho bé ăn nhé..
 • @Chị Violetz: Chị cũng lần đầu nhưng bé chị lớn hơn bé nhà em, nên chị vẫn cứ là nhiều kinh nghiệm hơn em.Hôm vừa rồi thử phân bác sĩ cũng bảo không có infektion, em phải kiêng nhẫn chờ bé sẽ hết tiêu chảy. Em không nghĩ tới rối loạn tiêu hóa, giờ chị nói em mới gật gù có khi thế thật, nhưng mà không biết em đã làm gì mà con lại bị rối loạn tiêu hóa, khổ thân con, hay là do em ép bé ăn uống nhiều quá??? Em thì cứ nghĩ hay do bé không hợp sữa ngoài, nhưng mà cũng thắc mắc bé uống Hipp rồi Aptamil lâu nay không sao, sao giờ lại thế.Giờ bé em thì chán (sợ) ăn lắm rồi, em cũng chả muốn ép con, đến giờ ăn em vẫn cho vào ghế ngồi đút nhưng nếu thấy bé bắt đầu khó chịu thì em cũng cho ra, pha sữa uống bù. Trộm vía con còn chịu uống nên em cũng chưa đến nỗi quay quắt vì lo như những mẹ khác.Tại em cứng nhắc nên cứ làm theo lịch, sau 1 tháng mới tăng thêm 1 bữa ăn cho bé, nghĩa là bé mà tròn 8 tháng thì sẽ được ăn bữa thứ 3, có điều giờ 1 bữa bé còn không ăn nữa thì tăng thêm bữa bé càng sợ.À chị ơi, buổi tối chị pha thêm bột ngũ cốc nào vào sữa cho bé uống thế chị?Em đến giờ hay mua đồ cho con ở Viv, cũng là sợ chất bảo quản trong rau trái và thịt như chị nói ở các siêu thị thông thường, nhưng mà như em nói đó, họ không có nhiều dạng phong phú, thấy các mẹ ở VN cho con ăn rau muống, rau cải, rau mồng tơi, rau ngót... mà em phát thèm nên định làm liều vào CÁ mua, nhưng chị nói thế thì em thôi vậy. Em định khi nào con ổn thì mua 1 vỉ cua đóng đá ở Mekong về xay ra nấu cháo cho con, nhưng mà chắc thôi ý định đó quá. Mà chị biết sao không, con em nó gần 8 tháng mà không chịu lật gì hết đó, chỉ thích được mẹ bế hoăc đặt ngồi thôi, cho nằm xuống là khóc liền. Có điều bé nằm ngửa mà ngóc đầu cũng cao lắm, nằm sấp thì quay 360° luôn, còn nhổm mông giống như muốn bò mà không được nên em cũng hy vọng là bé trốn lật chứ không đến nỗi thiếu chất lật không nổi như mẹ em ở nhà gọi qua la em. Cà rốt ban đầu bé rất thích ăn (không có cháo hay khoai tây trộn cùng), nhưng bé tiêu chảy em cho ăn 1 tuần (có xen kẽ bí đỏ) bây giờ bé mà thấy đĩa thức ăn có màu cam là quay ngoắt mặt đi. Nói chung con em từ chỗ rất thích ăn, chưa kịp đút đã há miệng trở thành chán ăn, cái gì cho vào mồm cũng nhè trừ sữa và nước nên em buồn lắm. Em nghĩ hay mẹ nấu dở nên con chê, nên cũng học hỏi các mẹ trên này nấu thay đổi món, thậm chí mua lọ Hipp nhưng mà vẫn chẳng khá hơn chị ạ.Mà chị ơi, em hỏi ngu 1 tí, em thấy bảo buổi sáng và buổi chiều là getreide với obst, vậy mình thay bằng rau cũng OK hả chị, tại em cứ nghĩ obst là ngọt, còn rau là mặn, hì...Em thấy các bé khác chịu ăn thịt em ao ước quá, con em thì nó nhè ra ngay, điên thế chứ.À, lịch ăn của bé nhà em thế này:1-2h: 170ml sữa6h: 200ml sữa10-11h: 170-200ml sữa13-14h: cháo/khoai tây+rau (hôm nào giỏi thì 80-100gr+100ml sữa, còn không thì 5-6 thìa con rồi 170-200ml sữa)18h:170ml sữa (có lúc cho ăn bột ngọt nhưng bé không chịu nên em thay bằng sữa, từ từ tập lại)20h: 170ml sữaEm không biết vậy là ít hay nhiều nữa. Có lúc em thấy bụng bé căng tròn mà bé cứ ôm bình sữa mút chùn chụt, dù sữa đã hết và không cho mẹ lấy bình đi, lúc thì bụng xẹp lép, đến giờ ăn rồi mà uống sữa cứ nhơi nhơi, thật em chẳng biết đằng nào mà lần.À, mà chị ơi, em không vào được Metro đâu chị ạ, em không có thẻ mà. Nên tôm, cá chắc em phải mua hàng đóng đá ở siêu thị thường thôi chị ạ. Mà tôm bên này hình như là tôm nước ngọt phải không chị, tôm đóng đá của Châu Á có dùng được không chị ơi? @all: thành thật xin lỗi các mẹ vì mình cướp diễn đàn, hỏi ngoài lề mà lại hỏi nhiều làm loãng topic. Các mẹ thông cảm nhé, mình vào đây gặp được chị Violetz mừng quá vì chị ấy ở cùng nơi, lại đi trước nên hỏi cụ thể từng việc được như mua gì, ở đâu, loại nào... Mình sẽ tìm topic thích hợp rồi mời chị ấy qua đấy trao đổi cho đúng chủ đề, topic này mình đánh dấu, đọc để lấy kinh nghiệm cho vài tháng nữa.
 • Em ơi, hay em cho chị số phone đi, hihi chị em mình cùng trao đổi...và nói được nhiều... nếu em khg ngại..Còn khg nếu em có nick chat thì mình chat nhé.. Họ nói getreide với obst.. em có thể thay là rau.. hay khoai nghiền, hay gì cũng được.. tùy con mình, như con chị là không hề ăn bột ngọt, mãi tới khi 9 tháng thì mới ăn pudding đó.
 • Các mẹ tư vấn cho mình lịch ăn của bé (không theo chủ đề lắm) 9 tháng nhà mình với : 7h30 sáng : 200ml sữa9h : nửa trái chuối10h30 : nửa chén bột ăn liền (dc khoảng 100ml thôi ) (bột mặn)1h chiều : bú mẹ tí ti2h30 chiều : 200ml sữa 4h chiều : nửa hũ sữa chua Susu6h chiều : nửa chén cháo (100ml) mình nấu (gạo, tôm/cua/cá/thịt bò/heo/gà/đậu hũ, rau, dầu ăn)8h30 tối : 200ml sữaMình thấy bé ăn cháo được ít, cố găng tăng lượng ăn cho bé nhưng bé ko muốn ăn nên mình ko ép.Các mẹ tư vấn giúp mình cho bé ăn thế đã hợp lí chưa???cần thay đổi gì và thay đổi như thế nào???Cám ơn các mẹ nha
 • Mẹ nó ơi, Con mình sinh cùng ngày với bé nhà bạn đấy nhưng sao con nhà mình ăn ko bằng một nữa bé nhà bạn nữa.Lười ăn ăn kinh khủng.Đang nẩu hết cả ruột đây.
 • Chào bạn, Mình thấy là con bạn ăn không nhiều bữa đâu, chỉ có điều nếu bạn thấy váng sữa và sữa chua cùng một ngày không ổn thì thay bằng hoa quả như là táo hoăc lê, hoặc là bí đỏ, hoặc là khoai lang nghiền, cà rốt và khoai tây.Con gái mình 10 tháng và 1 tuần, bé không được mập mạp lắm nên nhu cầu ăn uống cũng ít thế mà một ngày cũng có nhu cầu ăn từng đấy bữa, Mình nghĩ là dồn ăn vào một bữa cũng khó vì đặc điểm từng đứa trẻ, trẻ mà không thích ăn khì khó mà ép, đói tự khắc sẽ thích ăn, Vì ép con ăn chính mình cũng thấy rất là căng thẳng. Ăn nhiều bữa giúp tiêu hóa tốt hơn.
 • Sóc nhà mình đc 11 tháng, đây là thực đơn hàng ngày của bé:7h30: 180ml sữa9h30 : 150ml sữa11h30 (12h) : gần 1 chén bột mặn ( thỉnh thoảng cho thêm phômai)13h: 150ml sữa15h30: 150ml sữa18h: 1 chén cháo (thay đổi khẩu vị thường xuyên)19h30 : 150ml sữa22h: 180ml sữa và ngủ Sóc nhà mình ko ăn phômai, váng sữa hay sữa chua đc, cho thử 1 chút là ọe ra sạch nhẵn, thỉnh thoảng mình ép nước trái cây cho con uống (dưa hấu, ổi, lê, quýt, khế ngọt, táo...)Tình hình là tháng nào bé cũng lên từ 600gr-900gr, thời kỳ cao điểm là 1,7kg/1 tháng
 • @MeyeuBin2005 Sắp đến sinh nhật con chúng ta rồi nè. Mẹ nó có làm cho lễ thôi nôi của con không? Hik, thấy mọi người có ý kiến về lịch ăn của con em, nhưng bé chơi chỉ chừng 2 tiếng là đói rồi (đói là ku cậu sẽ kêu ầm lên). Mà bữa ăn cuối cùng em gõ nhầm, là tầm 8h15 thôi. Còn các bữa phụ (hoa quả, sữa chua, váng sữa thì em cho ăn giữa các bữa). Ăn cháo thì chừng 3 tiếng sau, em sẽ cho ăn bữa sữa.
 • Chào các mẹ, Topic này đã quá 100 trang nên em mạn phép mở tầng mới cho nhà mình để các mẹ có con từ 9 – 12 tháng tiếp tục trao đổi kinh nghiệm về phương pháp và thực đơn cho các bé yêu nhà mình nhé. Link phần 1 đây ạ: Chế độ dinh dưỡng/lịch ăn cho bé 9-12 tháng Em xin mở đầu nhen. Pi nhà em vừa tròn 8 tháng, bước sang tháng thứ 9. Em cũng mới nuôi con lần đầu nên cũng lùng sục tung các diễn đàn, sách báo mạng trong và ngoài nước vv,,, ra một rừng phương pháp và quan điểm. Nhiều lúc em cũng vô cùng bối rối. Sau cùng, em cũng lấy lại được …. cân bằng hehe. Chính con đã là lời chỉ dẫn cho em tốt nhất. Hiện tại, các thức ăn mà con đã ăn được như sau: Đạm: thịt ức, đùi gà, phi lê bò, cá hồi, đậu hũ, thịt heo, sữa chua, phomai tười (home made), chedda chesse, các loại họ đậu; lòng đỏ trứng. Các loại rau củ: cà rốt, cà chua, bông cải xanh, bó xôi, bí ngồi, đỗ, đậu hòa lan, khoai lang, khoai tây, bí đỏ, hành tây, tỏi tây, củ cải, ớt ngọt các loại. Hoa quả: cam, chuối, táo, lê, cherry, dưa hấu, xoài, đu đủ, dâu tây, việt quất, bơ; mận, nho, mơ khô. Tinh bột: gạo, bánh mì, pasta (hình sao, hình con sò), bột ăn liền của Hipp Chất béo: bơ lạt, dầu gấc, chedda chesse và pho mai của Kiri em không biết nó là loại gì nữa. Độ thô và khối lượng cho ăn: Độ thô: Em thường dùng máy xay tay cầm xay chế độ nhỏ nhất hoặc bộ dụng cụ chế biến ăn dặm để làm đồ ăn cho Pi. Pi đã ăn được thức ăn hơi lổn nhổn, cháo gạo vỡ nấu nhừ, mì pasta hình sao. Xúc lên thìa thì đặc và k bị rớt ra ngoài đâu ạ. Ngoài ra finger food thì Pi ăn rất khoái: bánh gạo, bánh quy, hoa quả các loại, rau củ hấp các loại. Các loại thịt em hay nấu chung với mì pasta hoặc cho một chút khoai lang/khoai tây cho con dễ nuốt. Lượng ăn: em đọc rất nhiều sách báo thì thấy không ở đâu quy định lượng ăn/1 bữa cho con cả. Tùy vào nhu cầu của con mà mẹ tự định lượng. Tuy nhiên lượng thành phần các chất trong một bữa ăn thì cũng khá rõ ràng. Ví dụ 150g cá hồi nấu với 225g cà rốt, 2 quả cà chua, 40g Cheddar chesse, 30g bơ và sữa thêm nếu cần thì chia làm 4 phần ăn cho con. Như vậy có thể hình dung là 150g cá hồi con sẽ ăn làm 4 bữa, 100g thịt gà cũng chia làm 4 bữa, 125g thịt bò có thể chia làm 6 bữa (áp dụng cho lịch ăn như bên dưới). Lịch ăn của Pi như sau: mỗi bữa ăn cách nhau 3-4h tùy nhu cầu của con. Ngày duy trì tối thiểu 500ml sữa, còn lại là đồ ăn đặc và các sản phẩm từ sữa. Sau các bữa dặm hoàn toàn/sữa hoàn toàn có thể ăn snack như hoa quả/sữa chua/phomai vv…Sáng sớm: dặm + sữa bùGiữa sáng: sữaTrưa: dặm hoàn toànGiữa trưa: sữaChiều: dặm + sữa bùTối: sữa Phương pháp cho ăn: cho con ngồi ghế khi con đã ngồi cứng. Khi ăn thì cho 1, 2 thứ đồ chơi đơn giản để con vừa ăn vừa chơi. Off hết tivi để không khí yên tĩnh thoải mái. Thi thoảng mẹ cũng nhóp nhép cùng con để con cảm thấy enjoy. Những lúc cả gia đình ăn thì cũng cho con ngồi cùng để con thấy không khí vui vẻ và khoái ăn. Có thể cho con ăn một số thức ăn cầm tay như mẩu rau, mấy hột cơm, mấy sợi mì hoặc bánh gạo của con khi ngồi ăn cùng cả nhà cho con đỡ…nhặng xị (phá mâm cơm đó ạ hehe). Một số món ăn: Món dặm chính: Cá hồi sốt cam, cá hồi cà rốt và cà chua, gà nấu táo + khoai lang, gà nấu khoai tây + bí ngồi; gà nấu với sốt cà chua, bò hầm khoai lang; đậu hũ với táo nghiền nhừ; pasta với bò/gà và các loại rau củ; cháo trắng gạo vỡ/bánh mì nghiền với trứng/thịt heo/thịt gà ăn kèm với rau nghiền vv… Món ăn dặm sau đó bù sữa: súp khoai lang + đậu hòa lan nghiền; táo, mơ khô và đậu hũ nghiền; súp khoai tây, đậu hòa lan và bí ngồi; táo nghiền trộn phomai tươi; súp khoai tây + ớt ngọt; súp cà rốt + cà chua; bột ăn liền vv…. Món snack: các loại hoa quả có vị ngọt trộn với sữa chua; nước ép hoa quả, phomai tươi trộn với táo/lê nghiền; phomai tươi; bánh gạo dài/hình sao; bánh quy. Nước dùng: đây là món em cho là khá quan trọng. Em thường nấu nước dùng để chế biến món ăn tại chỗ hoặc để đông đá, sau đó có thể giã đông để ăn cùng với các bữa cháo hoặc các món súp nấu đặc cần bổ sung thêm nước. Em thấy món nước dùng rau củ quả vô cùng tuyệt vời, ngọt và thơm. Sau đó em hay nấu nước dùng gà cho Pi. Mới nấu nước dùng xương có 1 lần thôi. Sau này em sẽ chia sẻ thêm về công thức nấu nước dùng nhen. Ngoài ra khi đi du lịch thì em cho Pi ăn toàn bộ đồ ăn đóng hộp của Hipp/Heiz, con cũng chịu ăn và rất chịu enjoy chuyến đi với pama, k quấy khóc mấy trừ khi gắt ngủ thôi ạ. Các “tools” hỗ trợ công cuộc ăn uống: Ghế ngồi: em bắt đầu cho Pi ăn từ lúc 4 tháng, lúc con chưa biết ngồi nên cái ghế nửa nằm nửa ngồi cho con đúng là vị cứu tinh vì Pi quậy phá kinh khủng. Em dùng cái Baby Balance của Baby Bjorn thật là tuyệt vời. Con vừa nằm chơi, vừa ăn và ngủ trên ghế luôn. Hiện giờ con đã ngồi được nên em mua ghế ngồi ăn của Fisher Price cho con. Cũng tiện lợi lắm. Con ngồi ăn thun thút, ngoài ra những lúc cả nhà bận ăn cơm hay mẹ bận việc thì cứ cho con ngồi vào đó chơi thôi. Mang đi travel vô cùng tiện lợi nữa. Dụng cụ chế biến: vì em nấu với số lượng lớn và để đông lạnh cho con nên một số dụng cụ vô cùng cần thiết: khay làm đông (ice cube) – em mua của Lock & Lock nên rất an tâm; một số hộp để chia nhỏ đồ ăn, bát nhựa các loại khi con ăn phần ăn nhiều hơn, đều là BPA free và dùng được trong lò vi sóng; túi nhựa có thể zip lại được; bộ chế biến đồ ăn dặm cho con; và một cái máy xay tay cầm. Tất cả đều gọn nhẹ và rất tiện lợi. K thể thiếu trong bếp ăn. Đồ chơi: một số đồ chơi có thể rửa được, gặm được để con vừa ăn vừa khám phá. Đôi khi chỉ cần 1 cái thìa hoặc một cái bát nhựa con cũng chơi hết trong bữa ăn. Và thành quả đây ạ: Pi nhà em tròn 8 tháng, dài 73cm, nặng 10kg, vòng đầu 45cm. Đang tập bò nhưng rất lười, chỉ thích đứng và đi men. Đang ngồi trên ghế ăn con có thể vị bàn tự đứng dậy. Mỗi bữa ăn đều ngồi ghế nghiêm chỉnh; ăn tất cả các món mà mẹ chế biến; một bữa ăn đặc ít khi quá 10 phút (mặc dù con lười uống sữa vô cùng nhưng em vẫn phải cố duy trì con con ăn ít nhất 500ml/ngày hix hix). 2 tháng em đã cho con đi Biển chơi, vừa rồi 7 tháng em cho con đi tắm biển và tắm nước khoáng ở Bình Châu luôn. Pi khoái tít luôn. Trộm vía 1000 lần con. Trong 8 tháng, con ốm mất 2 lần, mỗi lần ốm mẹ lại phải làm đồ ăn nhuyễn hơn mức bình thường (tụt lùi), khỏi ốm con lại tiếp tục tiến bước. Hiện tại em đang lên kế hoạch cho con ăn ngày 3 bữa dặm/ 2 bữa sữa. Mỗi bữa dặm sẽ có kết cấu là món chính sau đó là snack. Pi nhà em dạo này ngủ đêm hay thức, chắc là con đói rồi. Em cũng đang rất bối rối vì thấy nếu tăng bữa dặm lên ngày 3 bữa thì con sẽ ăn được ít sữa lắm ạ hix hix. Ngoài ra Pi cơ địa dị ứng nên em chưa dám cho con ăn đồ hải sản và các loại đồ tanh. Em cũng đang lo là em nấu cho con ăn kiểu này rồi sau này con đi nhà trẻ không biết con có chịu ăn nữa không hix. Các mẹ có kinh nghiệm chia sẻ cùng em nhé. Chúc các con mau ăn chóng lớn, các mẹ đảm đang, có nhiều thời gian để chăm sóc và khám phá những món ăn mới cho con nhé
 • Em bonus thêm "thành quả" của em ạ hehe: Pi ngồi ăn thế này đây ạ, cái ghế này khá tiện: ngồi cao, ngồi thấp và mang đi du lịch gọn nhẹ: Ghế Baby Balance của Baby Bjorn em dùng cho con từ lúc 4 tháng: ăn, ngủ, chơi. Đến giờ ngủ ban ngày con vẫn nằm ghế này, đi du lịch thì thoải mái vứt đâu ngủ đó ạ hehe Pi ỉn nhà em đi tắm biển nè hehe Con đã vịn đứng lên và đi chập chững theo mẹ dắt hoặc tự men tường/đồ đạc đi rùi nè Để khi nào rảnh thời gian em sẽ ghi chép lại công thức nấu các món rồi lên đây chia sẻ cùng các mẹ nhen
 • ủng hộ mẹ nó mở topic mới, mà hình như ít mẹ có con tầm tháng này sao ấy,,mình thấy phần 1 chậm ghê,,hỏi 1 câu chờ dài cổ kg thấy hồi âm, hihi,Trộm vía cu Pi của mẹ nó đáng yêu ghê,ruby của mình vài ngày nữa là được 10 tháng,cũng bắt đầu ngồi ăn từ lúc mới tập ăn, nhưng ăn uống cũng kg được giỏi lắm tàm tạm thôi, và tăng cân cũng tàm tạm luôn,, Được cái mấy tuần nay chịu ăn trái cây va promage frais ,yaour nữa, bây giờ lịch ăn của cu nhà mình như sauSáng 6h30_7h00 sữa 210_240ml(pha sữa vô mình thấy dâng lên đến 260ml )10h00 ăn cháo 200ml cả rau thit đến 11h30 n gủ 2h00 uống 180ml sữa trộn với 1 hộp yaour của dannone (kg biết trộn vậy có sao kg)4h00 ăn 100g trái cây+ fromage frais6h00 ăn 200ml cháo9h30 210ml_240ml sữa 10h ngủ có khi ngủ sớm hơn,,có khi trể hơn chútvà lại dến sáng hom sau,,kg bú đêm gì hếtCác mẹ cho mình ý kiến với,,có nên thay đổi gì kg?và trộn yaour vào sữa có làm mất chất gì kg?con mình lười lắm kg chịu bốc đồ ăn vô miệng,,chỉ bóp phá thôi,,tập wai2 kg được,ah mình có cho con ăn thêm đồ ăn sẳn của neslécác mẹ chia sẻ nhé
 • Trộm vía cu Pi nhìn ghét quá. Mà mẹ nhím huấn luyện con giỏi quá. Kem nhà em cũng gần 10 tháng, ăn bột vẫn phải xay thật nhuyễn, hôm nào đặc quá là con nôn luôn. Khổ lắm ý. Mỗi bữa ăn ít nhất cũng 30p, ăn đến khi bát bột nguội thì mới xong. Mà bé cũng không chịu gặm đồ snack đâu, toàn cầm lên chơi rồi ném, nhưng hễ thấy ai ăn gì là đòi ngay .Lịch của Kem nhà em đây:6-7h: ăn bột ngọt của Hip, chỉ ăn được 2-3 thìa thôi8h30: 150ml sữa10h: Cháo xay: cũng cua, bò, gà, cá hồi, cá quả , đậu, rau , gạo. Ăn được 1 bát chưa được 200mluống nước hoa quả: cam, bưởi, cà chua, ổi épngủ trưa, 1h: 180ml sữa3h: phomai, hoa quá( chuối, bơ, nhãn, táo, lê trộn với sữa chua hoặc váng sữa)4h: cháo xay7h: 180-200ml sữacon ngủ rồi đến 11h lại dậy uống sữa tiếp. Thỉnh thoảng con cũng dậy uông sữa đêm, em đang muốn cho con bỏ bữa đếm này mà chưa xếp lịch thế nào cho hợp lý được
 • @MeRubyy Mẹ nó ơi trộm vía Ruby hoành tráng quá đi mất. Nhìn lượng sữa/bữa của con mà thèm thèm huhu. Mình thấy lịch ăn của Ruby mẹ nó thử đổi lại một chút theo kiểu thế này nhé: mỗi bữa sữa hay dặm bất kể sáng hay chiều có thể ăn giảm đi một chút để sau đó khoảng 30-45p mình có thể cho con ăn tráng miệng bằng nước trái cây/trái cây/phomai. Còn lại bữa tối uống sữa như vậy là quá ok rồi. Như vậy là thành một bữa đầy đủ của con. Để tránh cữ 2h và 4h liền nhau ăn hoa quả/phomai như vậy. Ngoài ra 10tháng con có thể ăn 3 bữa cháo/ngày rồi. Lịch có thể áp dụng như sau nè: Sáng sớm: cháo + tráng miệngGiữa sáng: sữaTrưa: cháo + tráng miệngGiữa trưa: sữaChiều: cháo + tráng miệngTối (bedtime): Sữa Bữa sáng ưu tiên ngũ cốc (cháo sữa) , bữa trưa ưu tiên ăn đạm (món đạm chính trong ngày), bữa chiều ưu tiên ăn nhẹ (súp rau củ quả). Đây là mình tham khảo sách của Annabel Karmel, một phụ nữ khá nổi tiếng chuyên viết sách hướng dẫn lịch ăn và nấu ăn cho baby nhé. Website tham khảo đây: www.annabelkarmel.com . Có rất nhiều món ngon và hấp dẫn cho bé nha. Giảm bớt số lượng cháo/sữa trong một lần ăn đi thì sẽ có được lịch ăn như trên. Mẹ nó thử đổi lại xem nhé. Mình hổng phải là chuyên gia nên comment theo kinh nghiệm của mình thôi hen. 200ml cháo/bữa mình thấy hơi nhiều. Giảm còn 150ml, sau đó 30p có thể ăn tráng miệng sau đó ngủ.
 • @kemtiramisu Mẹ Kem ơi mẹ Pi cũng đang trên con đường gian nan đây. Con lười ăn sữa lắm, uống bình 150ml mà 3 lần mới hết không biết phải cải thiện ra sao đây. Đêm ngủ thì cứ bò lồm cồm, thức cả chục lần ti mẹ nhưng ti bình thì nhất định không chịu, mẹ mệt bơ phờ mà cũng khổ thân con ngủ chẳng ngon. Mẹ nào có cao kiến giúp Pi nhà em chịu uống sữa thì tư vấn cho em với nhé... Vụ ăn đồ snack thì mẹ nó cứ hình dung là con phải khoái, thích cảm giác ăn đồ ăn mới (trải nghiệm mới) và có lúc no/lúc đói thì mới dễ dụ con được. Chứ lúc nào con cũng ở trong trạng thái no và sợ ăn thì con chẳng thích đâu hihi. Mẹ nó thấy k, cho ăn thì không ăn nhưng lấy lại thì lại đòi đó. Cứ thế mà dụ con thôi hà. Chế biến ăn thô cho con có một vài tip nhỏ mẹ nó thử áp dụng nhé: 1. Đồ khó nuốt như thịt thì mình có thể xay riêng, mịn hơn cháo và rau, sau đó trộn vào thì con vẫn dễ nuốt hơn.2. Thịt/cá là những đồ ăn khó nuốt thì nấu nhừ và trộn chung với khoai lang/khoai tây, nhất mà mì pasta (mì hình sao nhỏ, vỏ sò bán trong siêu thị) rất trơn, dễ nuốt dù nấu đặc và lổn nhổn. Ngoài ra lịch ăn thì mẹ nó thử tham khảo bài trả lời mẹ Ruby ở trên của mình nhé. Mình thấy Kem 8h30 ăn 150ml sữa mà 10h mẹ đã cho ăn cháo xay, lại những 200ml thì con không "ngao ngao" cái mồm và đánh nhanh bát cháo là đúng rùi. Mẹ nó thử giãn lịch ra nhé. Đừng tham cho con ăn cháo nhiều, giảm đi và sau đó cho con ăn bù tráng miệng bằng hoa quả hoặc các sản phẩm từ sữa cũng ok mà. Như vậy con ăn được nhiều món, con khoái cảm giác ăn thì sẽ chả đợi mẹ phải ép ăn snack đâu. Nhìn thấy mẹ cần quả xoài là đã nhặng xị lên rùi ấy chứ hehe. Ngoài ra mình không biết mẹ nó cho Kem ăn cháo xay là sao, nhưng mình thấy Pi ăn cháo hoài là chán, mẹ lại phải đổi sang mì/bánh mì rồi khoai lang/khoai tây (tinh bột khác) thì Pi khoái lắm hehe. Mẹ nó chia sẻ thêm rùi mình cùng bàn tiếp nhen
 • @nhimxanhxao merci mẹ nó tư vấn nhé,nhưng con mình hầu như kg thích và cũng kg chịu ăn trái cây hay yaour sau bữa ăn mẹ nó,,nên khi ăn xong ngồi dụ ăn tráng miệng nữa mất thời gian quá nên thội,có dạo mình cho ăn ít cháo lại để chừa bụng ăn tráng miệng,nhưng tâp( cả tuần hắn cứ lắc đầu không tài nào đút được nên lại thôi,cữ ăn 4h là mình phải dụ an yaour hay trai cây bằng cách cho chơi xíu đồ chơi,chứ kg thì con cũng lắc đầu,,nước trái cây cũng kg chịu uốngMình tính để 1 tuổi mới cho ăn 3 bữa,vì con mình ngủ dậy lúc 6~7 h ấy là con vẫncon2 bùn ngủ hay sao đó, uống sữa xong là lăn ra ngủ tiếp đến 9h30 có khi 10h mới dậy,nên mình cho ăn cữ 10h luôn,,còn ăn lúc sáng sớm thì con kg tập trung ăn vì cứ dụi mắt wai,mẹ nào có kinh nghiệm cải thiện giúp mình khoản này nhéCòn về lượng cháo vậy là nhiều huh mẹ nó,tại mình cũng bon chen coi pp ăn dặm kiểu nhật,về lượng ăn tuổi của con mình là 100g cháo đặc,15g dam 30~40g rau nấu thành một bữa cháo đặc là dến 200g,nên mình cứ thế cho ăn hết ,và hơn nữa mình mua đồ ăn sẵn của nestle là từ 8 tháng họ đã bán hộp đồ ăn 200g rồi nên mình sợ cho ăn ít hơn con kg đủ chất,mẹ nó thấy sao,nếu mình vẫn chỉ cho ăn ngày 2 bữa thì có nên hạ xuống 150ml cháo kg? Mình sẽ thử áp dụng lại kiểu ăn xong khoảng 45p cho ăn tráng miệng coi sao, hy vọng dạo này quan với việc ăn trái cây rồi con sẽ chịu ăn ,,cảm ơn mẹ nó nha
 • Bé nhà mình 10 tháng 2 ngày rùi, đang tính cho con ăn 3 bữa cháo 1 ngày, đánh dấu để bổ sung thêm món mới cho con.Tks các mẹ.
 • @MeRubyy Mẹ Rubyy ơi mẹ nó cộng kiểu gì mà thành 200ml đó keke. Mình cộng thành có khoảng 150ml thôi mà. Thú thực hôm nào Pi mà chén được 150ml là bụng no căng, 4-5 tiếng sau mới ăn cữ tiếp nên mình cũng không ham cho Pi ăn nhiều đâu. Con ăn bữa chính xong mà vẫn bặm miệng k ăn tráng miệng nghĩa là con vẫn no và chưa có nhu cầu ăn. Nên kệ con thôi vậy chứ chẳng ép được hen. Hoặc mẹ nó thử chế biến món nào lạ mắt dễ ăn cho con thay đổi xem sao. Có một vấn đề mẹ nó thử nghĩ xem nhé. Tớ thấy bọn nước ngoài khuyên là tuổi này con chỉ cần duy trì 500ml sữa là ok, còn lại là ăn đặc. Nếu mình cho con ăn nhiều sữa quá thì con sẽ không ăn đặc đủ để "thỏa mãn" nhu cầu của con. Đây là thực đơn mẫu 1 ngày các mẹ thử tham khảo nhé: D1: Sáng: Bột hoa quả; đào khô, đu đủ và lê trộn với sữa chua; sữa bổ sungGiữa sáng: SữaTrưa: Gà và táo viên chiên; rau củ hấp; bánh pudding; nướcGiữa trưa: SữaTối: Bánh sandwich, nước hoa quả/nướcBedtime: sữa Để ăn được lượng ăn đặc thế này thì rõ ràng lượng sữa không thể duy trì 700-1000ml như trước được và đương nhiên lượng ăn đặc cũng k thể 200ml/1bữa được hix hĩx. Được cái này mất cái kia hehe. Quan điểm của mình là sữa duy trì mức tối thiểu còn lại cho con ăn đặc các thể loại phong phú như trên. Con sẽ vui vẻ thỏa mãn hơn, đó là với Pi nhà mình, một anh chàng ngán sữa thèm ăn đặc keke. Rubyy sáng ra chén sữa luôn được như vậy là quá tốt rồi vì người ta cũng luôn khuyến khích bữa sáng nên ăn sữa và các sản phẩm từ sữa. Pi nhà mình sáng ra đói meo cái bụng mà cũng nhất định k chịu sữa nên mới phải cho ăn đặc bữa sáng. 2 hay 3 bữa đặc 1 ngày là tùy nhu cầu của con thôi hen. Các mẹ có con tầm tuổi này tiếp tục chia sẻ hen. Hôm nay mình đã đi mua bình sữa mới cho Pi rồi. Đảm bảo đầu ti mềm, k chảy nhanh quá cũng k chậm quá. Hy vọng con sẽ "hợp đồng tác chiến" với mẹ vụ sữa tốt hơn
 • Hôm nay, mình xin được chia sẻ thông tin về 40 loại thực phẩm hàng đầu tốt cho trẻ, nhất là với trẻ bắt đầu ăn dặm ( tốt cho Giác quan, Hệ miễn dịch, Hệ tiêu hóa, Xương, Hệ thần kinh, Tim, Nội tiết, Hệ tiết niệu). Danh sách này chỉ là tương đối và con mình sẽ còn cần nhiều hơn thế. Nhưng khi đọc được tài liệu này thì mình cảm thấy....tự tin hơn hẳn, mạnh tay hơn hẳn với việc nấu ăn cho con và sắp lịch ăn cho con nữa hehe. Mình type lại từ cuốn "Hướng dẫn dinh dưỡng cho trẻ" - Vicki Edgson của nhà XB Phụ nữ, do Ths.Bs Nguyễn Thái Nghĩa dịch. Các mẹ từ từ tham khảo nhen 1. Cà rốt (Giác quan, Miễn dịch, Tiêu hóa)Là nguồn Beta-caronten tuyệt hảo, rất cần cho sức khỏe của da và niêm mạc, kể cả phổi và hệ hô hấp trong cơ thể, beta-caronten chuyển hóa thành vitamin A, rất quan trọng với hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại virut và nhiễm trùng. Cà rốt còn giàu kali và chất xơ, để đảm bảo tiêu hóa và bài tiết thích hợp. Là một trong những thực phẩm đầu tiên cho bé ăn, vì chúng có vị ngọt tự nhiên. 2. Dâu sương (Giác quan, Miễn dịch)Trái cây nhỏ này rất giàu vitamin C, cần thiết cho việc hình thành hệ miễn dịch khỏe mạnh và hình thành colagen, một protein quan trọng cấu tạo nên da. Hơn nữa, quả mâm xôi còn giàu beta-caronten đảm bảo thị lực tốt. Chúng có thể được nghiền nhừ từ quả tươi hay quả được đóng hộp vì thành phần dinh dưỡng vẫn được bảo toàn trong quá trình đóng hộp. 3. Trứng (Giác quan, Tiêu hóa, Xương, Thần kinh, Miễn dịch)Là mộ trong những nguồn giàu Vitamin A nhất, cần cho hệ miễn dịch và cho việc chăm sóc da và mắt, cũng là một nguồn giàu các Vitamin nhóm B, cần thiết cho việc tạo năng lượng và tiêu hóa tốt. Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất sắt (cần thiết cho việc chuyển hóa oxy đến não) cũng như kẽm (cần cho hệ miễn dịch) và Vitamin D (cần cho việc tạo xương chắc khỏe). Miễn là không có các triệu chứng kém dung nạp, trứng là một trong những thực phẩm quan trọng nhất cho trẻ nhỏ, và có thể được đưa vào chế độ ăn cho trẻ từ 9 tháng tuổi 4. Mơ (Giác quan, Miễn dịch, Thần Kinh, Tiêu hóa)Màu cam đậm của loại trái cây này cho thấy chúng rất giàu Beta-caronten, cần cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, thị lực tốt và làn da đẹp. Quả mơ còn là một trong những nguồn giàu chất sắt nhất cho trẻ em, cần cho việc tạo năng lượng và nhiên liệu của não. Hơn nữa, chúng có những đặc tính nhuận trường, an toàn để sử dụng và vị ngọt tự nhiên. Việc ngâm mơ trong nước qua đêm khiếm chúng nở ra và gia tăng hàm lượng men tự nhiên. Nếu mua mơ khô, đừng chọn những lại được xông lưu huỳnh, vì những loại này có khunh hướng kích thích những trẻ dễ bị hen hay dị ứng. 5. Bơ (Giác quan, Miễn dịch, Nội tiết)Thật sự là trái cây hơn là rau củ, là một trong những nguồn giàu Vitamin E nhất, cần thiết cho hệ miễn dịch, hàn gắn vết thương và giữ cho làn da mềm mịn. Bơ còn là nguồn giàu Axit Folic, cần cho việc tạo hồng cầu ở trẻ em, ngăn ngừa thiếu máu, cũng như giàu Vitamin B cần cho việc tạo năng lượng. Chúng có thể được nghiền nhừ với rau quả hay trái cây khác và là món rất tuyệt cho cai sữa, súp và cháo nghiền nhừ đầu tiên. 6. Xoài (Giác quan, Miễn dịch, Xương, Tiêu hóa)Xoài là một trong những nguồn giàu Beta-caronten và Vitamin C nhất, cả hai chất dinh dưỡng thiết yếu này cần cho việc tăng cường miễn dịch và duy trì làn da, mái tóc và đôi mắt khỏe mạnh. Nó cũng là trái cây giàu canxi và magie cần cho việc tạo xương và răng chắc khỏe. Xoài cũng có thể có tác dụng làm êm dịu hệ tiêu hóa vì chúng có tính kiềm cao, giúp cân bằng bất cứ triệu trứng tăng axit và rối loạn dạ dày nào. Chúng rất tuyệt cho món súp nghiền nhừ và món tráng miệng. 7. Chuối (Tim, Tiêu hóa, Nội tiết)Một trong những thực phẩm giàu năng lượng nhất cho trẻ vì chúng không những ngọt mà còn là một nguồn giàu Carbohydrate và các Vitamin B cần thiết cho việc tạo năng lượng. Chuối cũng là một nguồn giàu kali, đảm bảo cho tim mạch khỏe mạnh, còn làm êm dịu hệ tiêu hóa nhờ kích thích sự phát triển của các loại vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Gạo với chuối được biết là một trong những sự kết hợp làm ổn định dạ dày của trẻ nhất. 8. Gạo (Xương, Miễn dịch)Được biết từ lâu vì những lợi ích của nó như là một thực phẩm cai sữa đầu tiên, gạo là chế độ ăn chính của hơn 1/3 dân số thế giới. Gạo lức được đóng gói cùng với các vitamin B cung cấp năng lượng cũng như kẽm, cần cho hệ miễn dịch và sự phát triển. Nó chứa cả canxi và magie, cần cho xương và răng khỏe mạnh. Cũng là một thực phẩm tuyệt hảo để làm giảm những rối loạn dạ dày và bệnh tiêu chảy. Sữa gạo hiện nay có bán sẵn trên thị trường và là một chọn lựa tốt cho những trẻ bị dị ứng sữa bò. 9. Cà chua (Miễn dịch, tiêu hóa)Không thể thiếu trong bếp ăn gia đình không những vì tính chất đa dụng mà còn vì nó chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng có lợi. Cà chua hoàn toàn là trái cây chứ không phải rau quả vì chúng giàu chất chống oxy hóa có tên là lycopen, Vitamin C nên có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên cần lưu ý rằng việc ăn quá nhiều cà chua có thể ngăn cản hấp thụ canxi. Vì hầu hết nước xốt cà chua đều chứa rất nhiều đường nên cà chua tươi được nghiền nhừ, đóng gói sẽ là nguồn cung cấp chính thích hợp hơn. 10. Khoai tây (Miễn dịch, Thần kinh)Loại rau củ có dễ chịu được rét này giàu carbonhydrate cung cấp năng lượng và các Vitamin nhóm B, C cần cho sự bảo vệ hệ miễn dịch. Nhiều trẻ thèm khoai tây có lẽ nhờ lượng B3 cần cho “yếu tố hạnh phúc” – chất dẫn truyền thần kinh trong não, được gọi là serotonin. Hãy hạn chế tối đa khoai tây rán để tránh việc phá hủy nguồn cung cấp giàu chất dinh dưỡng này, và thay vào đó chọn khoai tây sấy và luộc. (còn tiếp)
 • Mẹ nó ơi !Nhìn thấy cu pi nhà đó mà thương cho bin nhà mình !Bin nhà mình 7 ngày nữa là đủ 10t.Cao 70cm, nặng 9kg.Ăn chỉ ăn bột thôi , cháo ko ăn , tập ăn là ọe ra hết , xót dạ lắm nên ko dám thử nữa.Cu bin nhà mình uống mỗi cử sữa chỉ được 100ml là nhiều lắm rồi.Lịch ăn của cu bin nhà mình thế này, mẹ nó xem giúp nhé :7h uống 100ml sữa ct ( năng nỉ hòi mới được hix! )10h ăn bột mặn khoảng 120ml nước ( nấu thịt + rau , sau đó xay nhuyễn , khoáy với bột gạo )12h30p bú sữa mẹ , vì em đi làm , trưa em mới về.3h uống sữa (100ml), cu ở nhà với bà nội nên mình ko dám nói nội cho tập ăn nhiều hay thử món mới , vì nếu thử món mới cu sẽ ọe và thế là huhuhu!Chiều 5h em về , cho bú , đến 6h thì ăn bột , cũng khoản 100ml.tối bú mẹ ngủ, đói lúc nào thì dậy lúc đó.Dạo này muốn mọc răng nên cắn mẹ đau lắm ( mọc được 4 răng dưới , 2 răng trên )Em ko biết làm sao nữa, thấy con các mẹ ăn khỏe, ngủ ngon , chơi giỏi mà thấy ham !Giúp em với nhé !À em nói thêm : lúc 5t là bin đã được 8kg rồi đó, lúc đó em còn ở nhà, 5t rưỡi là em đi làm , thế là sang tháng thứ 6 được 8.6kg. 3 tháng liên tiếp sau ko lên một cân nào cả , chỉ tăng chiềo cao , mỗi tháng được 3cm.đến hôm nay là được 8.8kg huhuh , giúp em với !
 • con nhà mình, 5 tháng gần 8kg, ốm sụt, thế mà giờ gần 10 tháng rồi vẫn thế Có mẹ nào có thực đơn các món cháo cho bé không cho mình xin với, bí quá, toàn diễn vài món cũ cho con thôi
 • Ái chà, lịch ăn và khả năng ăn của Pi và Ruby tốt ghê. Mẹ Pi chăm đọc sách và dịch tài liệu thì cho tớ hỏi thăm tí nhé. Tình hình bé nhà tớ là rất thích uống sữa, ngày uống bao nhiêu sữa cũng được, nhưng ngược lại lại không thích ăn cháo lắm. Cơ cấu bữa ăn của bé nhà tớ như sau: + cháo trắng (dầm phomai or không): khoảng 50-60ml ( 1/3 bát ăn cơm)+ Thức ăn (tôm, cá, lươn, trứng, thịt...): 30ml+ Canh( rau nấu thành canh: mồng tơi, cải, bí đỏ, bí xanh, mướp, cà chua...): 70-80ml. Thường bé ăn hết canh và thức ăn mặn, cháo thì hôm hết hôm không, có hôm được chục thìa cháo là ko chịu ăn nữa. Lịch ăn đây: tớ đang định thêm 1 bữa sáng nữa mà chưa biết sắp xếp thế nào:7h30 dậy8h - 150ml sữa11h: cháo12h30: 150ml sữa3h30: 150ml sữa6h: cháo7h30: 150ml sữa10h30: 150ml sữa Có vẻ hơi nhiều sữa nhỉ?
 • @nhimxanhxao Mình cũng tham khảo trang này đó! Có một số món rất ngon và dễ làm, hihi.
 • @Xu-Xu-Xinh-Xinh HB mạn phép mẹ Nhím thử tư vấn cho mẹ Xu lịch ăn để mẹ Xu tham khảo nhé! 8h: sữa11h30 - 12h: cháo3h30: sữa4h30 -5h: sữa chua/váng sữa (nếu mẹ nó định cho con ăn hoa quả, thì lúc 2h30 -3h cho ăn rồi 30p - 1 tiếng sau hẵng ăn sữa nhé!)7h: cháo10h: sữa Vì mẹ nó ko nói là bé đi ngủ trưa lúc nào, và tối ngủ lúc nào, nên HB tạm đoán là bé đi ngủ lúc 1h trưa và 10 tối. HB cũng ko biết là bé có vừa bú vừa ngủ hay không. Nếu có thì mẹ có thể chịu khó cho bé bú thêm 1 cữ lúc 4h -5h sáng nữa là ok. Con HB cũng ăn vậy đó, tuy nhiên chị chàng thích cháo hơn sữa. Nên HB xếp cho con 3 bữa cháo 1 ngày. Lịch của Ngố thế này, mẹ Xu cũng thử tham khảo xem nhé: 4h-5h sáng: 180ml sữa8h - 9h sáng: ăn sáng (ko nhất thiết là cháo: có thể là súp hoa quả, súp sữa, bánh cuốn bánh giò)12h trưa: cháo3h chiều: hoa quả3h30 -4h chiều: 150ml sữa7h tối: cháo10h - 11h30: 180ml sữa (có pha thêm bột ăn liền để bé ấm bụng tối ngủ ngon)
 • HB có đọc đc ở 1 tài liệu hướng dẫn ăn dặm của Nhật rằng giai đoạn này bắt đầu giãn bữa để tập cho bé ăn giống ng lớn đc rồi. Ví như ăn sữa lúc 2h trưa, thì đến tận 6h tối mới ăn tiếp bữa nữa. Giữa chừng chỉ ăn hoa quả váng sữa thôi. Vì bé đến tầm này là lượng ăn 1 bữa tăng lên, tốc độ tiêu hóa cũng chậm đi. Vì thế ko cần cho con ăn liên tục liên tục như hồi bé nữa. HB nghiệm thấy cũng đúng. Vì HB đang tập cai sữa đêm cho con. Giờ bé có thể ngủ khá ngon (khá thôi, chứ ko im thít đc) từ bữa sữa cuối lúc tối đến tận sáng sớm đấy!
 • Ôi có mẹ HB tham gia vui quá. Mẹ HB chia sẻ và tư vấn cho các mẹ nhiều nhiều nhé. Giờ tớ phải ôm Pi ngủ cái đã, mai dậy 888 cùng các mẹ sau nha. Spam một tí hihi.
 • @nhimxanhxao Cũng spam tí: HB dụ chị Ngố ngủ rồi lại mò ra lướt net tiếp đấy chứ!
 • @HB: Tks mẹ HB nhiều nhé. Mẹ nó đoán đúng rồi đấy, Xu nhà tớ ngủ trưa từ 1h đến 3 rưỡi, tối thì 10 rưới mới đi ngủ. Lịch ăn của mẹ HB cũng hợp lý nhưng ngày có 3 bình sữa thôi à? Ngố ăn được nhiều cháo nên 1 bữa đủ cho con no bụng, chứ bạn Xu nhà tớ ăn thức ăn và nước canh nhiều hơn cháo, nên tớ sợ bạn ý không đủ no. Nhưng mẹ nó nói cũng đúng, thời kỳ này nên giãn bữa cho con là được rồi. Tớ dự định bỏ bữa sữa lúc 3h30 chiều, thay bằng hoa quả, sữa chua, phomai. Khi nào con ăn được nhiều cháo hơn nữa thì bỏ thêm bữa sữa lúc 7h30. Hờ hờ, dù sao dự định cũng vẫn là dự định vì 3 hôm nay bạn ấy cự tuyệt với cháo. Chỉ ăn canh và thức ăn, mẹ phải cho ăn bù thêm ruột bánh mỳ. Bạn ấy đang mọc răng mà, 2 cái răng trên, to lắm. Thỉnh thoảng còn sốt nữa cơ. Thôi, chiều bạn ý tí vậy .
 • @Honey.Bee Mẹ HB ơi chắc mình cũng phải học mẹ cái vụ pha bột ăn liền cho cữ sữa cuối cùng vì Pi lười uống sữa lắm, cữ cuối có khi k ăn luôn, đêm cứ lồm cồm khóc lóc một thời gian rồi. Mẹ nó dùng bột ăn liền gì vậy? Tỉ lệ pha ra sao chỉ dẫn giúp mình nhé. Pi 1 tháng gần đây cứ ho rồi lại ho liên tục, tiến trình ăn của con bị chậm lại, đồ ăn cứ ăn đặc một chút lại phải xay nhuyễn ra sốt ruột lắm ấy. Cu cậu bắt đầu có biểu hiện nuốt hết mọi thứ cho vào miệng rồi nên cũng hay bị ọe ọe. Mẹ Pi đang sợ tình trạng này kéo dài con lại "quên" không nhai mà toàn nuốt thì chết. Hôm qua thử nấu cháo nguyên hạt nhừ cho con thì con ăn được, nhai nhai một lúc rồi nuốt rồi. Tiện thể mẹ nào có công thức nấu cháo sữa chỉ cho mình với nhé. Pi lười sữa quá nên muốn con ăn ngày một bữa cháo sữa. Mua mấy cái bột Hipp thì thấy con nhanh ngán lắm ấy. Mình lót dép chờ các mẹ nè...
 • @Honey.Bee Pi nhà tớ thì tớ chịu, ngủ là mẹ nằm im thít k dám nhúc nhích gì vì anh chàng thính ngủ kinh khủng, mẹ không "hoạt động" gì được ngoài việc lướt web bằng đthoại
 • Híc vào đây cầu cứu các mẹ đây . Con bé con nhà mình, 9 tháng 5 ngày tuổi, 8.8kg, trộm vía ăn thô rất tốt. Mình theo pp ăn dặm của Nhật, bạn í cũng có vẻ thích kiểu đó vì ngay từ đầu đã kiên quyết chê bột, ko ăn bột, ăn cháo luôn. Giờ lịch ăn hàng ngày của bạn í là:6h: 180 - 200ml sữaNgủ dậy 8h30 ăn chút hoa quả tươi10:00 180-200ml sữa12 Cháo (hạt đặc/ nguyên hạt) + thức ăn (băm nhỏ)/canh riêng tổng cộng khoảng 250 - 300ml tùy tâm trạng và chút nước hoa quả ép15h ngủ dậy ăn sữa chua, váng sữa16:30h 180ml sữa19:30 cháo + thức ăn cũng tầm 250ml10h: 1 bình sữa nữa Mấy ngày nay tự nhiên bạn í dở chứng, ăn cháo khó khăn vô cùng, cho ăn cơm hột người lớn thì ăn thun thút . Mình đang suy nghĩ ko hiểu lịch ăn có vấn đề gì, hay bạn í cần ăn thô hơn (cơm nát chẳng hạn). Có hôm cho ăn thử cơm nát thì cũng ăn đc nhưng ăn chậm vô cùng (cháo mất tầm 15 - 20', còn ăn cơm nát sẽ mất khoảng 45' ). Các mẹ tư vấn cho mình với, xem nên thay đổi lịch ăn hay chế độ ăn như thế nào không? Cám ơn các mẹ nhìu nhìu :X
 • Hôm nay mình xin "giới thiệu" một món mà Pi rất ưa thích nhé: Gà nấu táo và khoai langCho 4-6 phần ăn tùy lượng ăn của con Nguyên liệu: 15g bơ lạt (k muối)40g hành tây, băm nhỏ100g ức gà, băm nhỏ1/2 trái táo, gọt vỏ, bỏ hạt, băm1 củ khoai lang (khoảng 2-300g), gọt vỏ, băm200ml nước dùng gà/củ quả Cho hành xào với bơ khoảng 2-3p, cho gà vào xào tiếp cho đến khi thịt trắng; cho tiếp táo, khoai lang và nước dùng vào đun sôi, để thêm khoảng 15p nữa. Nghiền theo độ thô con có thể ăn được. Thành phẩm rất thơm ngon, có vị ngọt của khoai lang, hơi chua chua dịu của táo làm giảm cảm giác nhanh ngán khi ăn khoai, mùi thơm của hành tây được phi chín với bơ. P.s: công thức tham khảo trong sách Annabel Karmel's new complete Baby and Toddler meal planner. Chúc các con ngon miệng
 • @nhimxanhxao HB đc cho cái bột ngũ cốc gì của Pháp í: mùi thơm, vị ngọt ngọt dễ ăn lắm. Hôm qua là ngày thứ 2 HB pha bột với sữa cho con ăn thử. HB chỉ pha có 1 thìa súp với 180ml sữa thôi. Nó cũng ko đặc lắm, vừa để con mút đc bằng núm ti. Cách pha thì đơn giản lắm: mẹ nó cứ pha lượng sữa như bình thường, xong cho thêm 1 lượng bột này vào khuấy đều lên là đc. Nó là bột ăn liền nên ko lo sống sít hay làm sao đâu mà.
 • @nhimxanhxao Con mình kg ăn từng món riêng mẹ nó à,khi mình nấu trộn chung hết lại đặc ấy,và có cân thử là 190~200g,chẳng bít sao nữa.Mà có một điều là mình thấy con mình kg thích ăn gì hay sao ấy,,đút thì ăn chứ để ý chẳng thấy hào hứng với món gì,ngay cả kem,trái cây ...Hom qua mình áp dụng kiểu ăn xong 30phút cho ăn trái cây tráng miệng,may là con chịu ăn như vậy rồi mẹ nó,nên cữ 4h mình kg cho ăn nữa,kg biết bú sữa 2h đến 6h mới ăn tối vậy có đói kg hén,tại con mình chưa bao giờ khóc đòi ăn mới chết,,Hôm qua ruby mình được đúng 10 tháng đi khám định kỳ cân được 9k9 và dài 75cm (hơi lùn hỉ).Trưa mai mình thử nấu món táo gà của mẹ nó cho con măm thử,thấy cũng hấp dẫn ghê,Chúc các bé mau ăn chóng lớn để các ba mẹ sớm được mần sui
 • Cảm ơn mẹ nó nhé. Chà, vậy là Kem nhà mình ăn dày quá hả. ừ, cũng đúng thế thật. HÔm nào đi làm thì thôi, chứ ở nhà cuối tuần là lo 7 bữa cả chính cả phụ cho công chúa mà chóng mặt, chẳng làm được gì cả. Mình thấy con kô tăng cân nên sợ ăn ko đủ chất dinh dưỡng, hoặc do cách chế biến làm mất hết chất của con. Đã thay đổi đủ kiểu rồi nhưng vẫn chưa thấy khả quan lên, chỉ thấy con dài ngoẵng người ra thôi.Kem hay nôn lắm nên bay giờ vẫn fai xay tất cả thật mịn thì nàng mới ăn được
 • Hic, đọc bài mấy mẹ ở đây thì hóa ra con mình còi àh, đc gần 10 tháng mà cân nặng chỉ có 8.5kg àh (cộng cả bỉm nặng ịch luôn) Đc cái con ăn thô khá tốt. Rau, thịt mình băm từ lúc bé đc 8,5 tháng. Cháo nguyên hạt đặc nấu nhừ ăn từ 8 tháng nên nấu cho con khá nhàn. Trộm vía ngàn lần bé ăn thô tốt hơn nhiều anh chị họ nhiều 9cos lần anh họ nó hơn 2 tuổi ăn cháo của nó ọe cho bằng sạch, trong khi nó nuốt ngon lành).Lịch ăn bé nhà mình: 8h: bột ăn liền tầm 50-100ml tùy hôm9h30: sữa11h: cháo: 200ml12h30: ti mẹ16h: sữa18h: cháo 200mlcó hôm tầm 20h bé chịu bú thêm tầm 60-90ml, sau đó lại ti mẹ. 20h30 là gào ầm ĩ đòi ngủ. Đêm vẫn rúc mẹ vài lần.Các bữa sữa giữa bữa bé ăn khá phập phù, hôm nào ngon lành ăn hết 150ml, ko thì mãi đc có 60ml. Mẹ mà về thì muốn uống sữa ngoài là phải ép. Mình nhờ BN ở nhà trông cháu nên cg ko dám ý kiến nhiều dù ko muốn con ăn nhiều cháo vậy. Chỉ ý kiến về độ thô của cháo và thức ăn đc thôi. Đc cái ăn riêng ăn chung gì bé cũng măm hết.Mẹ nào cho mình nhận xét góp ý với
 • Con nhà e thì duy trì ngày ăn 5 bữa từ hồi 6 tháng. 2 bữa cháo và 3 bữa sữa. 6 tháng cháo gạo vỡ, 7 tháng đến h (gần 9th) cháo hạt đặc rùi. Nhưng con e k ăn thức ăn nấu riêng (có lẽ tại chế biến k mềm = nấu chung) cứ nấu riêng thì ăn ngán ngẩm lắm nhưng nấu chung chỉ 15p là xong 1 bữa, nên chỉ nấu theo kiểu VN thui, hi. Hơn nữa e cũng chưa cho con ăn j khác ngoài cháo (như mì, phở...) vì nghĩ con ăn vẫn bt, chưa thấy chán! Lịch ăn của cu tý nhà e đây:Từ 6,5-7th là e đã cai bú đêm cho con rồi. 6h: 240ml sữa.9h: khoảng 200-230ml cháo hổ lốn (có hôm đến 250ml - e đoán thế vì k đong chính xác)Tầm 10h30-11h tùy theo giấc xế sáng con ngủ hay k: phomai tươi (chút2 thui) + 90-100ml sữa chua (tự làm)13h: 240ml sữa rồi ngủ.15-16h ngủ dậy: ít hoa quả xay. Hôm nào hơn 4h mới dậy thì thôi.17h: cháo.19h: ít sắn dây, nước trà hipp... Hôm ăn hôm k.21h: 240ml sữa rồi ngủ. Còn 1tuần nữa là con đc 9th rồi, e muốn tăng lên 3 bữa cháo cho con mà chưa biết nên cho ăn vào lúc nào, bớt sữa đi thì tiếc, hu3. Các mẹ cho e xin ít kinh nghiệm với!!! Có nên cho con ăn thêm hay bớt j k?
 • HB tư vấn cho mẹ nó thế này nhé: 6h sáng: sữa9h: cháo12h trưa: cháo3h chiều: hoa quả/trà hipp3h30: sữa4h30: sữa chua/váng sữa/phômai6h30 -7h tối: cháo9h - 9h30 tối: sữa Như vậy thì con vẫn đảm bảo lượng sữa, mà lại thêm đc 1 bữa cháo. Và vẫn đảm bảo là ăn đủ các loại hoa quả/váng sữa sữa chua mẹ muốn cho con ăn. Lại ăn các thứ đó có khoa học: hoa quả ăn trước khi ăn 30p, sữa chua ăn sau khi ăn 30p -1 tiếng. Mẹ nó thử xem nhé!
 • @Xu-Xu-Xinh-Xinh Nghé nhà tớ có lịch ăn giống giống nhà mẹ này nhưng lượng sữa nhiều hơn 1 chút và cháo thì ít hơn6g sáng dậy: 120ml sữa, đi phơi nắng8g30: 200ml sữa, ngủ từ 8g30 tới 11g11g30-12: 100ml cháo+50ml hoa quả nghiền hay nước hoa quả2g30: 200ml sữa: ngủ từ 2g30 tới 4g305g:150ml sữa6g:50ml hoa quả nghiền7g30: 200ml sữa, ngủĐêm con tớ dậy 1 lần khoảng 2 hay 3g và chỉ ăn 120 thôi Hậu quả: con tớ 8 tháng mà cũng chỉ có 8kg nhưng tớ rất hài lòng vì con tớ so với các bạn cùng và hơn tháng thì cứng cáp hơn rất nhiều: ngồi từ 5 tháng, 6 tháng bò và đứng, 7 tháng đã mon men đi quanh thành giường, tủ. Nay 8 tháng nhoắng cái là ra tới cầu thang, kg rời mắt đc.Quan điểm của tớ là con dưới 1 tuổi sữa vẫn là chính nên đến giờ tớ thấy nhiều mẹ đã cho con ăn ngày 2,3 lần cháo nhưng tớ cũng chỉ cho 1 lần, hôm nay thích lắm thì cho ăn thêm 1/2 hộp thức ăn nhanh của Geber, thế là đã phóng khoáng lắm rồi đó:P. Mẹ như tớ chắc mẹ mìn nhỉ:P
 • Trời ơi. Con tớ 11 tháng rồi tự nhiên chán ăn cháo 2 tuần này. Nhất định ko há miệng để đút cháo. Bữa tối tớ hoặc bố nó phải chế biến món ăn cầu kỳ, ngon thì nàng mới chịu ăn mấy thìa. Đấy là phải nịnh là nếm thử ngon thì ăn ko ngon thì thôi, thì nàng mới ăn được chút. Nhưng hoa quả, sữa chua, phô mai thì ăn vô tư. Lúc nào cũng ăn được. Sữa ngoài thì nàng ko uống rồi, chỉ bú mẹ sáng tối và đêm thôi. Các mẹ cho em lời khuyên đi. Con em ko ăn cháo, ăn mì, phở, cơm thì cũng chỉ một tí là ko há miệng nữa. Ko bằng cách nào có thể ép nàng ăn.Chán thế cơ chứ.
 • @sweet_yeuanh Mẹ nó thử cho con ăn cháo đặc giả vờ làm cơm nát xem sao. Cho con 1 cái bát nhựa, cho ngồi cùng mâm cả nhà, cho mấy thứ thức ăn dễ xúc (đậu phụ, trứng rán, rau luộc, chả, giò...), bảo là "ăn cùng bố mẹ cho ra dáng ng lớn". Xong rồi cứ con xúc 1 thìa thì mẹ cũng xúc ... hộ con 1 thìa cháo để "ăn cùng thức ăn giống bố mẹ đây này". Mẹ nó thử xem có cải thiện tí nào ko nhé!
 • @Honey.Bee Cảm ơn mẹ nó nhiều. Con tớ chưa biết dùng thìa xúc thức ăn. Chỉ toàn cầm thìa xúc nước hoặc cốc không để cho vào miệng nó và miệng mọi người thôi. Chứ nó ko nghịch xúc khi bát có thức ăn. Trước kia cho con ăn ngon lành lắm. Ngồi một chỗ và ăn 20 phút xong. Giờ tự nhiên chẳng chịu ăn gì cả. Chỉ chờ lúc quảng cáo nếu đồ ăn lạ miệng thì nàng mới há miệng vài thìa. Mình đến bó tay thôi. Ăn cháo đặc cháo loãng cũng thử cả rồi. Oải thế. Ăn hoa quả thì thích lắm. Nhãn cứ bỏ hột và một quả chia 2 lần đút nàng ăn tì tì. Dưa, na, chuối ăn ok. mà buổi tối lại ăn hoa quả nhiều hơn ban ngày. Thế là thế nào vậy các mẹ. Liệu em có cần cho con em đến bác sĩ ko?
 • các mẹ tư vấn cho tớ với. Con tớ 11 tháng, 1 ngày đc 700ml sữa và 2 bữa cháo,mỗi bữa 1 bát ăn cơm. Như thế đã đạt yêu cầu chưa nhỉ? ( bé 9kg). Tớ muốn dãn giờ ăn cho con thành 4 tiếng ăn 1 lần nhưng khó quá,vì 3 tiếng bé ăn 160ml sữa mà 4 tiếng mới ăn cũng chỉ 160ml sữa, cũng lắm là lên 170ml thôi. Mục đích giãn giờ ăn để con dễ ăn đc bữa phụ nữa và tạo thói quen ăn cùng giờ với gia đình. ĐIều nữa là mình m,uốn tập cai bữa đêm cho bé nhưng chưa biết cách và băn khoăn cai bữa đêm thì lượng sữa 1 ngày của bé giảm mất 1 bữa nhỉ? thế lại k đủ nhỉ? Chán quá, mình làm mẹ,mọi người cũng làm mẹ mà mình ngố ngố làm sao í?
 • @LV-VA.09 Lượng ăn của bé 11 tháng theo tớ thì là ok lắm rồi, đúng chuẩn lắm rồi còn băn khoăn gì nữa. Còn vụ ngố ngố kia thì ai làm mẹ lần đầu cũng thế cả thôi mà. Ngố cái này nhưng lại xuất sắc cái khác.:cool::cool:
 • @Honey.Bee Ăn hoa quả gần h ăn chính quá bé có chán ăn k chị? E sợ mới ăn xng hoa quả, bé chưa kịp đói đã ăn cháo thì sẽ k ngon miệng và k ăn đc nh, hic.
 • Kinh nghiệm của chị là cho con ăn in ít hoa quả thôi. Đừng cho con ăn thích miệng. Ví như táo chỉ 2 lát dầy nếu là táo hấp, còn nếu ép nước thì cũng chỉ 1/2 quả. Hồng xiêm Xuân Đỉnh thì mới ăn cả quả, còn hồng xiêm miền Nam (to đùng) thì chỉ 1/2 quả thôi! Thêm nữa là mẹ lượng sức con ăn mà có điều chỉnh phù hợp. Nếu lỡ cho con ăn nhiều hoa quả, thì có thể linh động bớt lượng sữa đi. Mình bù bằng cháo hoặc sữa lúc khác cũng ok. Đừng cứng nhắc phải y xì ngần đó sữa thì mới đc.
 • eo oi em bé ăn thích quá, em choáng và nể quá. Em bé tự tu bình 240ml hả mẹ nó. Trọm vía em bé. Theo em mẹ nó cũng nên tùy lượng cân của con để quyết định là có nên cho ăn thêm hay ko nữa nhé, như đứa bạn em cho con đi khám ở VDD bị bsi mắng cho 1 trận vì tội cho con ăn nhiều quá hihi, mình thì đang mong đựoc mắng tí mà chả được.
 • @stellarvu Uh, con tớ tu bình hết 240ml, chứ mà bón thì chắc chả đc đến mức ấy. Tại cu nhà tớ ngày chỉ đc uống 3 bữa sữa thôi, mà tớ thì muốn con uống nh sữa nên thấy con uống đc là cứ tăng dần lượng sữa lên (180 - 200 - 220 - 240). Bây h con sắp tròn 9th rồi mà vẫn con tiếc chưa mún tăng thêm bữa cháo vì sợ phải bớt sữa nè. Tớ cũng căn cứ theo cân nặng của con để chia bữa ăn và lượng ăn trong ngày đấy. Tớ đọc thấy lượng ăn của bé 1 ngày = cận nặng (kg) * 120-150ml. Con tớ 10,5kg, lượng ăn 1ngày:Sữa: 240*3 = 720mlCháo: tầm 400 hoặc hơn, nhưng cũng có hôm k hết hoặc ăn xong bị trớ là thôi luôn.Sữa chua làm = sữa ct: 100mlPhomai: làm = 200-220ml sữa tươi ăn trong 3ngày.Hoa quả: tầm 60-100ml (cũng hôm hêt hôm k) Tổng luợng ăn vẫn chưa đạt Max trong khoảng cân nặng mà, hic.
 • COn mình 8 tháng. Mình vẫn cho ăn 2bữa cháo/ngày. nhưng đang vân vân không biết có nên tăng thành 3bữa ko? Lượng sữa mỗi ngày khoảng 800 - 900ml. Hôm nào ăn ít thì có thể đc 1000ml. Cháo ăn đc hơn nửa chén cơm người lớn/ lần. Ăn cháo nguyên hạt nấu thật như ko nghiền. Ăn trái cây, sữa chua, phô mai. Mình thấy con hiếu động quá nên lo ko biết ăn 2bữa/ngày vậy con có đủ năng lương ko? Mình cho ăn vào 12h trưa và 5h chiều. Còn lại thì bú xen kẽ. hic.. Con 8tháng 9kg2, 73cm. Các mẹ tư vấn dùm có nên tăng 3bữa/ngày ko?Cho mình hỏi thêm là tầm này con có thể ăn đc nui (ngôi sao) hay bánh phở, bánh mì thay cháo đc ko các mẹ? Mình muốn cho con ăn thử nhưng OX nói con còn nhỏ, sợ con ăn ko tiêu.. huhu..Thanks các mẹ..
 • Cam on .
 • các mẹ ơi các mẹ xem lịch ăn của bé nhà em như sau có ổn không nhé, em thấy lượng sữa ít quá mà không biết xen kẽ vào đâu nữa ạ. ah bé nhà em được 9,5 tháng rồi ạ. 8h: 100ml bột ăn liền (có hôm em pha chung sữa CT nhưng bé nhanh ngán)10h: 50ml sữa chua12h: 3/4 bát con cháo15h: 1 hộp váng sữa hoặc nửa quả chuối tây18h: 120ml sữa CT21h: 3/4 bát con cháo22h30: 120ml sữa CT bé nhà em ngủ giấc 9h sáng, 1h trưa và 6h tối. Đêm 11h mới ngủ nên sáng bé dậy muộn. Em tập cho bé đi ngủ sớm nhưng nếu 10h ngủ thì chỉ ngủ 1 tiếng rồi dậy chơi nên em cho ngủ muộn. về ăn thô thì bé ăn rau thái rồi băm sơ qua, thịt vẫn mài bằng bàn mài, cháo gạo vỡ. bé có thể ăn được bún, phở, mì cắt nhỏ, trứng vịt lộn nhá nát các mẹ tư vấn giúp em có thể cho bé ăn thêm sữa vào lúc nào và ntn với nhé.
 • @buforphe Sao mẹ này cho con ăn khuya thế nhỉ? Mình nghĩ ăn giờ đó con nặng bụng, khó tiêu. Người lớn còn hạn chế ăn sau 20h, sau bạn cho con ăn trể thế?? Hic hic..
 • @Mẹ_Cu_Nghé Mình nghĩ con bạn ăn như thế là được ko cần ăn 3 bữa đâu. Bé nhà mình thua con bạn tuần, ngày 2 bữa cháo hạt vỡ( mỗi bữa dc nửa chén à), 5 cữ bú bình 150ml, bú mẹ khi nào thích vì mẹ ko đủ sữa cho con bú hoàn toàn, 1 hộp phômai, trái cây. Giờ con mình đc 11,2kg nhưng bs bảo lên cân nhanh quá, phải giảm sữa lại mà mình ko biết làm sao giảm vì thực ra mình thấy con bú vẫn như các trẻ cùng lứa. BS nói tầm này bé khoảng 9 - 9.5kg là được.Còn ăn nui thì bạn hầm nhừ rồi cho bé ăn thử xem, con mình cũng cho ăn nui ngôi sao ( mua loại của ý thấy nhỏ hơn của VN) rồi, thấy cũng ổn.
 • hic, xem thấy các bé nhà các mẹ ăn tốt thế chả bù cho con e! Con e 9 tháng được 11,3kg cao khoảng 74cm, trước thì ngày ăn 2 bữa sữa ct + với bột ăn dặm (pha loãng thôi) mỗi bữa chỉ đc khoảng 100ml và 2 bữa bột (chính xác là bột vì Bin chưa mọc răng) lúc 12h và 19h30. Mấy hôm rồi Bin táo bón ko chịu ăn sữa e thay sữa bằng cháo sườn buổi sáng và cách ngày mới ăn 1 lượt sữa buổi chiều, còn lại là uống nước cam, ăn sữa chua và ti mẹ. Giờ e định chuyển hẳn cho Bin ăn ngày 3 bữa bột như thế có đc ko nhỉ, bớt ăn sữa (vì cứ thấy sữa là vừa quay đi vừa khóc). E muốn nấu cháo hạt hoặc cháo tấm cho Bin ăn lắm nhưng khoản rau và thịt e ko làm cách nào cho nhỏ đc, nếu xay sống thì nồng quá mà đun chín thì sợ mất chất, thịt e làm vẫn bị vón cục ... Các mẹ tư vấn giúp e với
 • @traiotdo Trời ơi nghe mà thèm quá! Tuy nhiên mẹ nó nên điều chỉnh chế độ ăn, vì con mẹ nó bắt đầu vào ngưỡng thừa cân rồi nhé!
 • HB lang thang bên web Làm cha mẹ, có tìm đc topic này rất hay. HB sẽ share cho các mẹ thông tin về giai đoạn này của con mình nhé! Tháng thứ 9 – 10 Thời điểm thích hợp:Mọc được 3 - 4 răng cửa.Bé ngồi vững được một mình. Sử dụng ngón cái ngón trỏ như một cái kẹp nên thuận lợi cho việc cầm muỗng để múc. Chế độ ăn cơ bản: 1. Sữa: Sữa mẹ hoặc sữa công thức 2 (Follow up formula) có chiều hướng bú ít đi, nhưng vẫn trong khoảng 700 – 900ml / ngày hoặc ít hơn 1 tí. 2. Ăn dặm: Ăn được thức ăn đặc, thô hơn, bắt đầu cho ăn nhiều loại thịt, cá. Lượng thức ăn cho 1 ngày :i. Bột gạo / ngũ cốc, Rau, Trái cây : 4 m.canh / mỗi loạiii. Thịt, cá: tăng dần từ 1 lên 2 muỗng canhiii. Hoặc Tàu hủ hay đậu các loại: từ 3 – 4 muỗng canh Cách chế biến:i. Thịt, cá nấu chín, xay, bằm, hay xé nhỏ.ii. Rau như cà-rốt, đậu ve, đậu hoà lan, đậu đũa, su su, củ sắn, xúp-lơ chỉ nên nấu mềm và xắt miếng nhỏ để bé tập nhai.iii. Nêm lạt với vài giọt nước mắm.iv. Trái cây như chuối, đu đủ, dứa, cam, quít, bưởi (gọt hay lột vỏ, bỏ hột), cắt từng miếng vừa ăn cũng dễ cầm ăn được. Tập sử dụng:i. Tập cầm muỗng xúc các thức ăn khác.ii. Sắm tách có vòi để tập uống nước, nước ép trái cây, và cả sữa “như người lớn”. Tháng thứ 11 – 12 Thời điểm thích hợp:Mọc được 5 - 6 răng cửa, nhai giỏi hơn. Có thể tự cầm muỗng múc được thức ăn.Biết thích hay ghét một số thức ăn. Uống hết bình hay tách sữa biết đưa lại cho mẹ. Ăn hết chén cháo hay cơm cũng vậy. Chế độ ăn cơ bản: 1. Sữa: Duy trì khoảng 3 x 210 - 240 ml trong ngày. 2. Ăn dặm: Ăn được nhiều loại thức ăn. Lượng thức ăn trung bình cho 1 ngày:Cháo đặc 2 - 3 chén= cơm nát 1 - 1.5 chén= nui 1 - 1.5 chén Bánh mì 1 - 3 lát= bánh qui 4 - 6 cái= khoai 1 - 3 củ 125 g Rau 2/3 chén – 1.5 chén Trái cây xắt nhỏ 1 - 2 chén= Nước trái cây 1 ly 90 - 100 ml Thịt, cá 2 - 3 m. canh= trứng 1 - 2 quả Tầu hũ 4 - 6 m. canh (váng đậu)= đậu ngâm nở nấu chín 4 - 6 m. canh. Tập trung vào việc dạy tự xúc, dạy nhai thức ăn, dạy uống bằng tách, ống hút. Vấn đề thôi bú: cứ để theo tự nhiên là tốt nhất. Em bé cũng có nhu cầu gần gũi mẹ để được “bú tí”. Nên giảm dần số cữ bú (nên thay thế bằng một tách sữa hoặc một bữa ăn - có yaourt hay fromage). Mỗi tuần giảm thêm 1 cữ. Khi xuống còn 1 cữ, rút ngắn thời gian, rồi dứt luôn. Số bữa ăn: có thể dựa vào ba bữa ăn của cả gia đình, thêm 1 - 2 bữa phụ (Sưu tầm từ topic "Hướng dẫn: cho con ăn dặm đúng như thế nào?) của mẹ bancuabe - BS Nhi dinh dưỡng - trong box DInh dưỡng bên diễn đàn Làm cha mẹ) Link: http://www.*************/forum/showt...C%81-na%CC%80o các mẹ cứ copy link lên thanh địa chỉ, rồi thay mấy cái dấu * bằng làm cha mẹ.com viết liền ko dấu chữ thường là ok nhé!
 • @Honey.Bee e cũng muốn điều chỉnh lắm nhưng chả biết làm thế nào đây! giảm thịt hay giảm sữa, cháo nấu mà hok có thịt là ăn 1, 2 miếng Bin nhổ ra hết ngay (e thử mấy lần rồi)
 • @traiotdo HB nghĩ là giảm lượng. Tức là mỗi bữa tuy vẫn ngần đó thành phần, nhưng chỉ ăn 1 bát thay vì 2 bát chẳng hạn. Và nên giảm cháo hơnlà giảm sữa. Giai đoạn này vẫn ưu tiên sữa hơn mà!
 • Mẹ Cu Nghé ơi, em cũng biết là không nên cho bé ăn cháo muộn như vậy nhưng vì bé lại ngủ giấc từ 6-8h tối nên sau nghi ngủ dậy 1 lúc em mới cho bé ăn cháo tối được. Có hôm bé ăn bột xong lúc 9h mà đến 10h30 bé có thể ăn thêm 120ml sữa CT trước khi đi ngủ ạ. bé nhà em thường cứ phải sau 11h có hôm 12h mới ngủ xong ạ, hic.
 • @buforphe Vậy mẹ nó đổi bữa cháo lên trc 6h tối đi! Còn các bữa khác từ lúc đó đến khi đi ngủ thì chỉ ăn sữa thôi. Nếu mẹ nó sợ con đói thì có thể pha thêm bột ngũ cốc ăn liền vào sữa cho bé ấm bụng cũng ok mà. Con HB ăn bữa tối lúc 7h, đi ngủ lúc 8h. Mà đến 11h đêm mẹ vẫn pha thêm bột ăn liền vào sữa cho bú thì mới ổn, nếu ko đêm con cứ trăn trở ko yên đấy!
 • Thấy các mẹ cho con ăn theo lịch mình cũng muốn hởi vế lịch ăn của con mình:4h : 150ml sữa mẹ8h30: 150 sữa CT11h30: cháo (1/2chén ăn cơm)12h30: trái cây14h: 150ml sữa 16h: phô mai tươi 1 hộp17h: cháo 19h: 150ml sữa21h: ty mẹ chắc được 80-90ml-> ngủ23h: 150ml sữaBú mẹ xen kẽ khi nào bé thích. Các bữa ăn có sai lệch khoảng 30p. Mình thấy hình như là ko hợp lý lắm. Với lại con mình lên cân hơi nhanh (8m-11.5kg-75cm) nên bs nói phải giãm sữa mà mình ko biết nên giảm cử nào vì so với con các mẹ mình thấy con mình ăn ko nhiều hơn.Các mẹ xem giúp cho mình ý kiến với nhé.
 • @huynhnhaquan Bữa sữa lúc 14h í, mẹ nó có thể bỏ đi đc ko? Thay vào đó thì cho bé ăn trái cây . Đến 17h thì lại ăn cháo như bình thường. Bé tầm này giãn bữa đi, có lúc lơi đi đến tận 6 -7 tiếng ko có bữa chính nào mà chỉ ăn hoa quả váng sữa chè chuối nếu thích thôi cũng vẫn ổn mà. Chứ nếu cứ đều đặn 3 -4 tiếng ăn 1 bữa thì có vẻ ko đc "ng lớn" lắm, hihi! Thêm nữa là lượng sữa của các cữ í: mẹ nó cũng có thể linh hoạt mà. Thay vì lúc nào cũng 150ml, thì mẹ nó có thể bớt đi còn 120ml thôi chẳng hạn. Như thế là vừa đúng lời khuyên của BS, mà vẫn ko lo con bị đói nhé!
 • @traiotdo Trc hồi con e 4th cũng có dấu hiệu mập quá (e nghĩ thế) nên 5th e cho con ăn cháo với rau, k cho thịt. Thế là 6th đi khám dd, bs bảo k cho con ăn thịt cũng k làm con bớt mập đâu, thay vì đó nên giảm lượng cháo thui, k phải cứ thấy con thích là cho ăn thoải mái đâu, lâu dần dạ dày sẽ to ra. Nên e giảm luôn lượng cháo của cu cậu, mây hôm đầu hết cháo rồi mà cậu vẫn há miệng chờ, nhìn khổ thân lắm. Nhưng sau quen dần từ đó ăn ít đi. Hôm rồi đi khám dd tiếp (lần nào đi khám bs cũng kêu con tnày sao còn cho đi khám?) e hỏi bs có cần tăng lên 3 bữa cháo 1 ngày cho con k? Bs bảo con vẫn tăng cân tốt thì cứ duy trì ngày 2 bữa cháo thui (với 3 bữa sữa) knào thấy cân nặng của con chững lại thì hẵng tăng, chứ k ngoài 1t lại lo giảm béo. Mà con e 9th có 10,6kg 76cm thui đấy nhé! Con mẹ có dấu hiệu hơi thừa cân rùi, trẻ thừa cân thường dễ bị còi xương lắm! Có thể vì thế nên chưa mọc răng nào, con e cũng mọc răng chậm (gần 8th) nhưng mọc liền 4 cái lun, h đang mọc thêm 2 răng trên nữa. Mà con e chưa răng nào mẹ vẫn cho ăn cháo hạt với rau băm đấy, hi.
 • @buforphe Sao mẹ để con ngủ thế? Hóc môn tăng trưởng của trẻ thường tăng nhiều vào tầm 23-24h thì phải, để bé ngủ muộn quá k tốt đâu. Con e trc cũng ngủ thất thường lắm, hôm thì 22h 23h mới ngủ nên e quyết k cho con ngủ giấc tầm 17 hay 18h nữa thế là 2th nay cu cậu cứ tầm 21h là ngủ rồi, hôm nào mải chơi cũng chỉ 21h30-22h là cùng. Hôm rồi ba mẹ đi vắng, chị giúp việc cho con ngủ lúc 17h30 vì hôm đó trưa con ngủ đc có 30p mà về e cứ xót mãi, y như rằng tối đó 23h con mới ngủ. Thà ép con thức để tối con đi ngủ từ 20h còn hơn là để con ngủ đc tý mà tối ngủ muộn.
 • Mẹ HB ơi, pha bột ăn liền vào sữa thì dùng bình ăn được không ạ hay phải pha ra bát? buổi sáng em thường pha 2 thìa bột ăn liền với 2 thìa sữa bột CT thành bát bột ngọt coi như 1 món ăn sáng thôi chứ chưa pha bột vào sữa bao giờ ạ. To KhanhHien: chị ơi em cũng muốn bỏ giấc ngủ lúc 18h của bé nhưng bé ở nhà với bà, bà thường cho đi chơi lúc 17h về bé mệt lăn ra ngủ luôn, có hôm bà cố giữ ko cho ngủ nhưng bé gắt gỏng lắm chị ạ, ko được ngủ giấc đấy cả buổi tối bé sẽ rất quấy. Và nếu bé đi ngủ sớm lúc 21h thì khoảng 1 tiếng sau bé sẽ dậy chơi đến qua 12h đêm mới chịu ngủ sau khi mẹ cho ngậm ti, hát ru đủ kiểu vất vả lắm ạ.
 • @buforphe HB pha vào bình cùng sữa cho con bú. Dùng cái núm ti mà đầu cắt chữ thập í, nó sẽ to hơn, con bú dễ hơn. À mà MeCap chia sẻ là có loại bột lắc sữa, chuyên để pha vào sữa của Nestle và Blédina đấy! HB cũng đang tìm hiều để cho con dùng đây.
 • @buforphe K sao đâu, mẹ cứ rèn thì dần2 con mới quen giấc đc chứ, để bé càng lớn càng khó đi vào nề nếp c à! Mấy ngày đầu bao h con cũng quấy khóc, con nhà e mấy hôm đầu buồn ngủ quá, cả nhà cố ngồi trêu cho tỉnh nhưng cuối cùng vẫn từ2 nhắm mắt rồi ngồi ngủ gật luôn, nhìn mà thương. Nhưng sau độ 1-2tuần là quen giấc dần.
 • Xin chào các mẹ, các mẹ có thể tư vấn thêm về lịch ăn cho ku nhà mình với nhé! ku được hơn 8 tháng rùi, nặng hơn 9kg và dài 77cm.Lịch ăn của ku như sau:- Sáng 7h: 1 bát cháo đặc- 8h30-->9h30: ngủ + ăn 140ml sữa-10h: 1 hộp phô mai-11h30: 120ml sữa-12h-14h: ngủ trưa+140ml sữa-15h: hoa quả + phô mai-16h30: 120ml sữa-18h30: 1 bát cháo-21h: đi ngủ + đêm ti mẹ, không chịu ti bình (nhưng mẹ cháu không có sữa mấy đâu ạ)Các mẹ cho hỏi là ku uống sữa như thế có bị ít không ạ? Llịch ăn có phải thay đổi gì ko? Tks các mẹ nha.
 • Nhìn lịch ăn của các con mà mình thấy ngưỡng mộ quá! Cu Tít nhà mình cũng đang ở tháng thứ 9 rồi mà mỗi lần ti sữa giỏi lắm thì được 50ml Vẫn may là con mình chịu ăn cháo, phômai, hoa quả...
 • Cu cậu nhà mình thì 11th, 10,3kg, cao độ 78cm (không chính xác lắm) 8 cái răng rồi, chắc thuộc dạng hơi còi còi. Lịch ăn như sau:- 6h sáng: 180ml sữa CT- 9h : 1 bát cháo 200ml- 11h30: 1 hộp sữa chua + hoa quả xay (ví dụ: 1 quả na)- 12h ngủ đến 15h30: 180ml sữa lúc khoảng 1h (vừa ăn vừa ngủ)- 15h30: 1 bát cháo: 200ml- 19h: 1 bát cháo 200ml- Tối 21h30 ăn 180ml sữa rồi đi ngủ. Mình mới tăng thành 3 bữa cháo khoảng 1 tháng nay và thấy tháng này tăng cân tôt hơn 2 tháng trước, chắc là ăn cháo sẽ giúp tăng cân tốt hơn nhỉ.
 • Các mẹ tư vấn giúp mình lịch ăn cho bé với nhé. Hiện giờ bé nhà mình 9 tháng 7 ngày. Mình thấy lịch ăn của bé k được ổn lắm nhưng chưa biết thay đổi thế nào cho hợp lý hơn. Lịch ăn một ngày của bé như sau(bát mình dùng là bát con đựng nước mắm bằng sứ nhé)-7h30: 90ml sữa hoặc lưng bát con bột +40ml sữa. Bé k chịu ti bình, phải dùng thìa đút nên ăn sữa cũng phải mất 30p-8h30: ngủ đến 10h30 (có hôm 11h)-11h: Ăn 1,5 bát bột (có hôm ăn hết 2 bát nhưng có hôm cũng chỉ hết 1 bát đầy thôi)-12h30: ti mẹ-1h: ngủ đến 4h. Hôm nào ti mẹ được ít hoặc ăn ít bột thì 3h đã dậy và ăn một bữa sữa-4h: bé ngủ dậy thì cho ăn 90ml sữa nhưng chỉ hết có 60 thôi. Ăn xong chơi 30p rồi đi tắm và ăn nốt chỗ sữa còn lại. Có hôm thì ăn hết luôn 90, tắm xong mình cho ăn một hộp váng sữa nhưng đến tối bé no quá nên k chịu ăn bột nữa.-5h30: bé ngủ một giấc ngắn từ 30-60p-7h: Ăn 1,5 bát bột-9h: hôm nào tỉnh táo thì ăn thêm được 1 hộp váng sữa hoặc gần 1 hộp sữa chua (trước đây bé còn chịu ăn 60ml sữa nhưng gần đây thì tầm này bé nhất quyết k ăn sữa nữa)-9h-sangs: ti mẹ khoảng 4-5 lần.Mình có trộn sữa vào bột nhưng bé phát hiện ra và bỏ luôn bột .Mình cảm thấy một ngày của con hầu như chỉ có ăn và ngủ, chẳng có thời gian chơi mấy. Mà khó ép bé ăn lắm, nếu thích thì bé há miệng, k thích thì nhất quyết k mở miệng, k khóc, trêu cho cười thì vừa cừoi vừa mím môi, đặt nằm thì lẫy dậy còn đặt ngồi thì bé trườn xuống rồi xoay người lại rúc vào ti mẹ. Mình mua ghế cater cho bé nhưng bé k ngồi ngay ngắn mà xoay người ngồi tựa lưng lên một bên thành ghế rồi đòi bám đứng lên. Mẹ nào có cao kiến gì chỉ giúp mình với nhé.Bé 9 tháng rồi nhưng chưa có răng nào, ngồi chỉ được 10p là ngửa ra, chưa bò, chỉ lăn thôi.
 • @Kittenhanam Bé này ngồi ghế ăn giống y bé nhà mình, lúc 9 tháng ngồi ăn thì quay ra đằng sau, chân thì khoanh trong ghế, giờ 10 tháng thì kiên quyết k ngồi, giẫy bật tung ghế luôn, mua gần 1tr cái ghế ngồi ăn, giờ vứt xó, hic hic.
 • Bé 11 tháng thì 1 tuần ăn 1 lần cá hồi có bị nhiều k nhỉ các mẹ?
 • Emily nhà mình giờ đã 11 tháng rưỡi và ăn uống, sinh hoạt, ngủ theo giờ giấc cuả gia đình từ khi bé được 2 tuần, giờ lịch ăn của bé giờ như sau:sáng 200ml cháo( nguyên hạt) với tôm, cua ,cá, thịt, trứng.....rau : bông cải xanh, rau ngót, cà rốt, khoai tây, khoai lang.........sau đó 30 phút : ăn thêm 1 cỗ hoa quả nghiền : táo, chuối, dưa vàng, na, dưa bở.............. hoặc Hippsau đó chơi đến 11h30 trưa bắt đầu ăn như vậyrồi đi ngủ đến 3h chiều dậy tắm sau đó uống 220ml sữasau 1 tiếng ăn 1 hộp pho mai hoặc váng sữa6h chiều ăn như buổi sáng10h đêm uống 220ml sữa rùi tự động ngủ, mẹ ko phải ru, bế 1 tý là ngủ. bé nhà mình sinh hoạt theo mình nên mẹ cũng nhàn.từ khi con đc 2 tuần đã theo sinh hoạt của mẹ, không hề thức đêm đòi ăn, chiều ngủ 1 giấc dài
 • @nhimxanhxao trộm vía bạn Pi thích nhỉ! dạn gió nắng thế ^^ đằng này bạn Bin gần 10th rồi mà đôi khi bao cho ra đường bố và bà vẫn sợ bị gió
 • Các mẹ thông thái ui, em đang cho con ăn lịch sau, mẹ nào giúp em thế cần điều chỉnh gì nhé (con em 8 tháng nặng 8.5kg)Sáng: 8:00 ăn già nửa bát con bột10:00 uống 80-100ml sữa (phải ngủ mới ti bình)12:00 gần đầy bát con bột (vẫn ăn bột ah)2:00 100ml sữa4:00 100ml sữa5:00-5:30 ăn váng sữa/ hoa quả(khó ăn lắm ah, na cũng nhăm nhe chớ ra)/ sữa chua pha sữa7:00 gần đầy bát con bột9:00-9:30 140ml sữaCon em dậy ăn đêm:1-2:00: 160ml sữa4-5:00 160ml sữa Con em đặc thù rất hay ghê miệng, ăn cháo xong mà ăn gì là cho ra hết lun --> khỏi tráng miệng, ko như bé Pi đâu ahCác mẹ tư vấn giúp em như thế là ăn nhiều, ít, có thiếu chất hoa quả khôgn ah?Từ lúc ăn dặm mỗi tháng lên khoảng 4-5 lạng thui ah
 • Thế thì bé Tim giống cu Bốp nhà mình rồi. Con nhìn thấy cái gì cg há miệng đòi ăn nhưng cho nhấm thử 1 tí là nhăn mặt rồi phun ra hết. Hồi 6, 7 tháng ko ăn được hoa quả và sữa chua, chỉ thỉnh thoảng ăn váng sữa thôi vì cu cậu thích đồ ngọt. Thế nhưng, lâu lâu mình lại mua sữa chua và hoa quả cho con thử thì ăn lại ăn hết veo. Đúng là chăm cọn trẻ con phải kiên trì lắm, muốn cho con ăn thức ăn lạ phải thử từng chút một rồi xem xét sở thích của con và thay đổi món thường xuyên cơ. Mẹ nó thử xay hoa quả với một hộp sữa chua của con xem con có ăn ko. Ngon nhất là bơ hay na xay với sữa chua, Bốp nhà mình ăn hết lưng bát con cơ đấy (trộm vía)Lượng sữa và bột của bé Tim ăn như vậy là ổn rồi đấy, chỉ cần cho con ăn thêm 1 chút hoa quả và sữa chua là ok thôi.Chúc mẹ nó thành công
 • @singlemom Con HB kém bé nhà bạn tầm 1 tháng, bé cũng ngủ sớm - chỉ tội dậy sớm hơn bé nhà bạn (6h30). HB thử sắp lại lịch ăn cho bé nhà bạn thế này, bạn xem có hợp lý hơn ko nhé: 8h30 sáng: sữa pha bột 11h30 trưa: cháo 1h30 chiều: cháo 2h chiều: hoa quả 4h30 chiều: sữa 5h chiều: sữa chua 6h30 chiều: cháo 8h: sữa pha bột rồi đi ngủ Nếu bé bú đêm (vừa ngủ vừa bú) như con HB, thì thêm 1 cữ lúc 11h - 11h30 (tùy mẹ ngủ muộn cỡ nào), thì cho bé thêm 1 bình nữa. Như thế cũng là vừa để bé ngủ ngon, vừa là để dần dần cai sữa và cai bú đêm cho con. Con nhà HB giờ ko bú đêm nữa: bú lúc 11h, sau đó ngủ đến sáng luôn! Bé tầm này mỗi ngày chỉ ăn đc từ 400 - 450ml sữa thôi; để đến 1 tuổi trở ra thì sẽ chỉ ăn đc 340 -400ml/ngày. Đấy là tính tất tần tật các loại sữa, phô mai, sữa tươi rồi. Vì đến tầm từ 9 tháng trở đi các bé sẽ coi cơm gạo là chính, ăn cháo đủ 3 bữa rồi. Vì thế quan trọng là mẹ sắp đủ 3 bữa cháo cho con là ok. Ngoài ra lượng sữa lúc này thiên về chất chứ ko phải lượng: tức là các loại sữa nhiều chất, bé bú ít nhưng vẫn đủ các chất cần thiết. Thêm nữa là tầm này các bé bắt đầu giãn bữa, để chuẩn bị ăn như ng lớn: 3 bữa cháo chính và 1 -2 bữa sữa phụ thôi. Chứ ko còn chế độ 3 tiếng ăn 1 lần như các bé nhỏ nữa rồi. Vì thế mẹ cứ giãn bữa từ từ cho con là ok. Vì thế bạn đừng lo bé ăn ít. Bé ko đòi ăn, ko đói, vẫn lên cân (chỉ tầm 250 - 400g/tháng là đã tốt lắm rồi, nhiều bé còn chững lại: chỉ dài ra chứ ko tăng cân đấy!).
 • Đánh dấu để khi nào rảnh nghiên cứu. Sao các mẹ chịu chế biến nhiều kiểu cho con ăn thế nhỉ. Nhà mình quanh quẩn chỉ cháo & sữa, sữa chua, hoa quả. Thực đơn cũng rất nhàm chán, hic. Chưa bao giờ con tự thích ăn gì hay đòi ăn gì, hay chả lẽ mình k để con đói? cứ đến giờ là cháo, sữa thôi. À, mà con mình rất dễ nôn nên khi ăn xong các bữa chính đến cả 2h vẫn k dám cho ăn mút mát cái gì.
 • Ui em chờ tin của các mẹ lắm đó, cám ơn mẹ cu Bốp vì bài viết nhaNhư vậy là thời gian em cho con ăn không sát quá đúng không ah, em chỉ sợ ăn liền như thế là nguyên nhân cu nhà em không ăn được hoa quả vì lúc nào cậu cũng no. Sợ lắm cơ, em xay na với sữa ct, cu cậu vừa ăn vừa ọe, cuối cùng mẹ phải đầu hàng ở 1 chén uống nước, hihi. Trộm via ban đầu ăn bơ+ sữa ct thì thích ăn khoảng 80ml là chán, mẹ thấy con ăn được cho ăn liền 1 tuần rùi cu cậu sợ, lâu lâu cho ăn lại thì mới ăn ah, ăn sữa chua thì em cũng toàn phải pha với sữa ct thui ko bít có sao không nhỉ.Em phải học me Cu Bốp ở cái khoản kiên trì cho con ăn món mới lạ thui ah. Cu Bôp được mấy tháng rùi ah?
 • Owen nhà mình gần được 11 tháng rồi, khoảng 9 ký rưỡi - 10 ký. Ban ngày thì gởi bà (dì của mình), ăn uống rất tốt, nhưng tối về nhà thì thôi, chẳng thèm bú sữa gì cả, mình rất lo lắng, không biết có món gì hấp dẫn mà an toàn cho bé vào buổi tối không! Ban ngày bé ăn khá tốt:7g30: 1 chén cháo (thật sự là 1 chén ăn cơm, 1 chén đầy)9g: 150ml sữa - ngủ12g: 2/3 chén cơm (gạo xay ra bằng hạt gạo tấm, để nguyên hạt!, rau củ tán lổn nhổn, chỉ có thịt là xay nhuyễn, nhóc ăn rất cừ!), lúc cả nhà ăn cơm cu cậu cũng xẹt ra xẹt vô xin miếng nọ miếng kia, thế là "ăn gian" được một chút nữa!2g: 150ml sữa - ngủ5g30: 1 chén cơm/cháoTrong ngày có cho ăn thêm phô mai, trái câyChiều ba mẹ rước về chỉ chơi thôi, ăn linh tinh thì ăn chứ rất ghét bú sữa, bú vào là phun ra phèo phèo! Mẹ bực bội trong người không chịu được.Bé nhà mình hiện đang bú Friso, không biết có loại sữa nào có thể làm cho bé thích thú hơn không các mẹ nhỉ?
 • @tamanh0909 Mẹ nó thử đổi sang Diela Alpha xem sao. Cháu HB kén, chỉ bú sữa mẹ ko chịu cái j, mà lại chịu Dielac Alpha đấy!
 • Cm ơi, cho em hỏi là bé nhà em tròn 8 tháng đã ăn cua biển được chưa ạ?? Em tính mua cho bé ăn mà nhiều người bảo ăn sớm dễ dị ứng.Em ko rành lắm nên vào đây hỏi thử xem.
 • Các mẹ thông thái ơi, mình lăn tăn mãi 1 điều này muốn hỏi. Bé nhà mình 5 hôm nũa là tròn 9 tháng. bé ăn dặm tử 4,5th, bú sữa ngoài từ lúc sinh ra.Trước khi ăn dặm bé rất mê sữa ,260ml*4 cữ/ngày.Nhưng từ lúc ăn dặm bé ko thích sữa nữa, đến bây giờ chỉ còn 400 ml/ ngày thôi, hic.Thức ăn của bé từ tôm , cua, cá , thịt, rau, củ tất tần tật mình đều chỉ hấp thôi..1 chén cháo của bé gồm cháo( tôm cua, cá , thít), rau (củ), Rồi trôn chung với nhau , thêm 3,4 giọt nước mắm, 1 muỗng dấu ăn.Mình chế biến như vậy có đủ dinh dưỗngch bé ko?.Mình thấy các mẹ có nhiều c6ng thức nấu ăn cho bé quá!. Mình muốn hỏi là mấy công thúc này là chế bí6n cho bữa ăn củ bé đủ dinh dưỡng hay mục đích là làm bé ko chán ăn. bé nhà mình ko kén ăn.ăn rất tốt. Nên mình muốn hỏi vụ này, nếu vì mục đích dinh dưỡnng mình sẽ thay đổi thêm 1 số học từ các mẹ.Còn nếu cho kén ăn thỉ ...theo tình hình bây giờ cũng ổn. Bé nhà mình gần 9 tháng , dài 76cm, 9.8kg. Lịch ăn của bé , các mẹ góp ý dùm , có lẽ la hơi dày phải ko a6h sáng 200ml sữa9h cháo1h uống juice or sinh tố. 1h30 cháo3h yoghurt or trái cây.Có thể nhấm nháp thêm 1 ít bánh quy hoặc cheese4h30 cháo7h30 200ml sữa8h30 là ngủ luôn tới 6h sángCác mẹ thấy nếu ko hơp lí thì sửa dùm mình để mình thay đổi nha. Mình rất dở nấu ăn , may mằn là cả 2 cha con đều dễ ăn . ^_^!
 • @haly25 Hì, nấu vậy là để con thích ăn thôi mẹ nó ơi. CHứ nếu mẹ nó mà nấu đầy đủ thành phân như vậy rồi thì miễn bé ko chê là ok rồi mà. Lịch ăn của bé như vậy là ổn rồi. Cách cho ăn cũng đúng nữa: hoa quả trc bữa ăn và sữa chua sau bữa ăn 30p. Mẹ cứ thế phát huy nhe!
 • Con của các mẹ ăn được thấy ma ham,sunny nhà mình 10 tháng rồi mà chỉ nặng được 8,6kg,cao 71cm,vì rất lười ăn uống,mấy hôm nay phải cách 6-7h bé mới chịu ăn,em đang rất buồn đó,mẹ nào có kinh nghiệm nấu cháo ngon cho con chị em với,mua thức ăn mấy mẹ kể ở đâu vậy?
 • @phuonganh1783 Cái đầu tiên khiến bé ăn uống ngon miệng chính là tinh thần của mẹ đó bạn à. Bạn mà cứ rầu rĩ chuyện ăn uống của con, thì bé cũng sẽ cảm nhận được không khí nặng nề của các bữa ăn. Mà trẻ con thì chỉ thích cái j vui vẻ thoải mái thôi. Bé sẽ càng chán ăn hơn đấy!Vì thế để con ăn uống vui vẻ, có tinh thần enjoy món ăn một cách thích thú chịu hợp tác thì mẹ phải là ng làm gương trước nhé. Mẹ nó có thể xem thêm về chiều cao cân nặng của các bé từ 0 -12 tháng dưới chữ ký của HB để có thêm tinh thần là con mình vẫn trong chuẩn nhé! Thêm nữa là mẹ nó nên tìm hiểu tại làm sao mà bé chán ăn: do bé ko thích ăn cháo loãng/đặc như thế nữa? hay là do bé ăn nhiều bữa phụ quá mà thành ra ngang dạ bỏ bữa chính? hay là bé thích sữa hơn cháo? Cứ mỗi 1 phán đoán thì mẹ thử thay đổi từ 1 -2 bữa đến 1 -2 ngày xem phản ứng của bé thế nào. Nếu thấy bé có tiến bộ hơn thì cứ thế mà tiếp tục, còn nếu ko thì lại thử thay đổi theo phán đoán khác. Và có khi mẹ phải chấp nhận là bé đang vào giai đoạn biếng ăn sinh lý. Bé chỉ thích uống sữa chứ ko màng đến cháo não j cả. Mẹ nên tôn trọng lựa chọn của con. Miễn là bé vẫn chơi, vẫn nghịch bình thường thì ko có j đáng lo hết cả. Mỗi bé có 1 tiến trình phát triển riêng mà mẹ nó. Còn chuyện nấu nướng thế nào cho ngon, thì HB chỉ có nguyên tắc thế này: nấu các món theo mùa, nấu bằng thực phẩm tươi nhất có thể, và nấu sao mà mình cũng ăn được. Đó sẽ là món ngon. Hy vọng mẹ sẽ ko còn lo chuyện ăn uống của con nữa nhé!
 • Bin nhà mình 8 tháng rưỡi 10,4kg cao 78cm ăn như thế này các mẹ tư vấn xem có hợp lý không nhé:Sáng 6h15 dậy, rửa ráy phơi nắng chơi một tẹo7h30 ăn một bát ăn cơm bột đầy8h30 ngủ 45 phút dậy ăn nửa bát hoa quả nghiền (đu đủ, hồng, hoặc chuối, cam)10h15 ăn sửa 140ml12h ăn một bát bột đầy12h30 ngủ đến 3h uống 140ml sữa4h ăn sữa chua (1/3 hộp)4h30 tắm5h lại ăn hoa quả6h30 ăn một bát bột đầy8h30 ăn sữa 140ml9h ngủ khò12h lại 140ml (vừa ngủ vừa ăn, không được ăn là khóc)3h lại 140mlĐấy, các mẹ tư vấn giúp tớ nhé
 • Mẹ honey-bee ơi, tớ lại mò mẫm sang đây rồi. Mẹ nó có nhớ tớ ko, tớ là chuyên gia cho con ăn bột ăn liền ý. Hic hic. chắc ở stcm chắc chẳng mẹ nào lười như tớ mất. Lần trước tớ có nhờ mẹ nó tư vấn khi con 6 tháng ý. Tớ báo cáo tình hình nhé Em bé được 8 tháng 10 ngày rồi, 9kg- 73cm, 7 răng rưỡi, 1 cái đang nhú (4trên 4 dưới), biết bò, ngồi xe tập đi lê khắp nơi, bám tường tự đứng được 1 lúc. Lịch ăn bây h:sáng: 8h: 120ml nước + 4 thìa bột ăn liền8h30 ngủ 30 phút.11h: 210ml sữa- 1h ngủ trưa khoảng 30 phút2h: 120ml nước + 4 thìa bột ăn liền4h: 60ml nước hoa quả6h-7h: 90ml sữa + 100g sữa chua/60g fomai9h: 210ml sữa1h-6h sáng: 200-250ml sữa nữa.Bé vẫn bú đêm 2-3 lần, nếu ko được bú là kêu- khóc. Tớ muốn nhờ mẹ nó tư vấn giùm:1. cách nấu cháo dành cho bé- tớ phải đi làm từ 7.30sáng-6h chiều, nên chắc phải dậy sớmhoặc làm 1 lần cho 2-3 ngày để tủ lạnh rồi hàng ngày lấy ra để lại cho bác giúp việc chỉ nấu thôi.2. thêm 1 bữa ăn dặm nữa vào thời gian nào?3. em bé nhà tớ hình như ngủ hơi ít, có phải do bé đói? kể cả ngủ ban ngày chỉ được 30 phút/giấc.4. lượng ăn như trên có ít quá so với tuổi của bé ko?Tớ rất muốn nấu tươi cho con vì bây h chắc phải cho bé ăn cháo rồi chứ ko ăn bột ăn liền mãi được vì bé đã có răng.cảm ơn mẹ nó, (chữ thường đấy nhé)
 • Hi, HB trả lời mẹ nó từng câu một nhé! 1. Cách nấu cháo cho con khi mẹ đi làm: - Chuẩn bị: + Cháo trắng: hầm sẵn 1 nồi cháo, chia cho 2 -3 ngày ăn vào từng hộp nhỏ theo các bữa của con.+ Nước hầm xương: hầm sẵn, để nguội đổ vào thố nhựa có nắp; để ngăn mát thì đc 2 -3 ngày, ngăn lạnh thì đc 5 ngày - 1 tuần. Hai món này hầm chung 1 nồi áp suất bằng cách cho cháo vào lon inox/lọ thủy tinh, bên dưới là hầm xương. Sau 20p là có cả nc hầm xương lẫn cháo! Hihi. + Thịt thà: mua sẵn trong Metro (thịt sạch) về chia từng miếng nhỏ cho vào hộp vừa con ăn để ngăn đá, khi nào dùng thì bỏ từ ngăn đá xuống ngăn mát trc 1 đêm. Hoặc là xay sẵn, để ngăn đá; khi nào dùng thì mang ra dùng bàn mài cho tơi và mịn.+ Rau củ: theo ý HB thì nên ăn tươi là còn giữ đc chất nhất.Khi nào nấu thì chỉ cần cho nc hầm xương + cháo trắng vào đun trc, rồi cho thịt băm đã hòa trong nc lạnh cho tơi vào, xong cho rau đã luộc chín bằm nhỏ vào là xong! Mất 15p! Vì thế mẹ chỉ cần dậy sớm 30p buổi sáng nấu cho con ăn bữa sáng và để lại bữa trưa. Tối thì về nấu cùng bữa tối của cả nhà là đủ 3 bữa cho con. Giờ thế đã nhé! Tối về HB trả lời tiếp mấy câu dưới nhé!
 • mẹ honey-bee hướng dẫn thật giản đơn và dễ hiểu. bé lớn lúc trước ở với bà ngoại nên mình ko phải làm gì cả, hic. bây h đến bé này, mình sẽ cố gắng làm theo mẹ nó hướng dẫn. chờ thông tin tiếp theo đây. à ko hiểu sao khoảng 10 ngày nay bé táo quá, 2 ngày/lần, rặn đỏ mặt, phân cứng mẹ nó ạ, bác giúp việc đã cho uống khá nhiều nước và nước hoa quả: táo- lê- nho- cam nhưng chưa thấy cải thiện; liệu có phải do thời tiết hanh ko nhỉ? mình vẫn cho bé ăn sữa chua pha cùng với sữa bột vì bé ko ăn được chua. tks.
 • Thường nên cho bé từ 9 -12 tháng ăn dặm ba bữa vào: 7h hoặc 9 sáng (tùy theo lúc nào bé chịu hợp tác nhất), 12h trưa, và 7h tối. Tập như vậy để bé quen bữa cùng với cả nhà: ăn uống vui vẻ thoải mái hòa đồng hơn. Như lịch của Kem ở trên, thì HB thử chia lại như thế này nhé: 8h sáng: cháo10h30: sữa (có thể bỏ hoặc chỉ cho ăn khoảng 150 ml)12h30 trưa: cháo 2h chiều: sữa4h chiều: hoa quả/váng sữa/ăn nhẹ (bánh lá, tào phớ.v.v...)7h tối: cháo9h30: sữa. Lịch ăn hơi dầy, là vì để bé quen dần với việc đổi tg ăn.Sau khi bé đã quen ăn 3 bữa cháo vào các giờ nhất định như vậy, thì mẹ có thể xem xét bỏ bớt cữ sữa phụ giữa buổi sáng đi (cỡ 10h). Vì tầm này các bé bắt đầu quen chế độ ăn giãn bữa đc rồi, ko nhất thiết cứ 3 tiếng/bữa nữa đâu!
 • 3. Đúng là bé ngủ hơi ít. Vì nhẽ ra giấc trưa bé phải ngủ đc ít nhất 1 tiếng. Chưa kể các giấc ngắn buổi sáng. Tuy nhiên HB ko nghĩ là bé đói. Vì lúc 11h bé vừa ăn 210ml rồi. Mẹ nó thử xem lại xem môi trường xung quanh có gì khiến bé khó ngủ hay không: ồn ào quá, nóng/lạnh quá, chỗ nằm sáng quá, trước lúc đi ngủ đùa cười quá mức? cũng khiến bé ko tập trung đc vào giấc ngủ. 4. Lượng ăn, nếu tính về sữa thì ko hề ít tí nào: HB cứ tạm tính là gần 700ml/ngày (tính từ sáng sớm đến 12h đêm ngày hôm đó). Trong khi con HB 1 ngày tính ra chỉ đc 450 - 500ml thôi nhé!. Các bé tầm giai đoạn này cũng bắt đầu bú ít đi, vì đến khi 1 tuổi lượng sữa của các bé chỉ tầm 340 - 400ml/ngày, do các bé ăn dặm là chính rồi. Về cháo/bột thì 1 ngày bé cũng ăn được gần 250ml. HB ko đong lượng cháo con ăn 1 bữa bao giờ, nhưng áng chừng 1 ngày con HB ăn tầm 300 - 350ml thôi (mỗi bữa 1 chén ăn cơm đầy). Như vậy là lượng ăn của bé là bình thường, đủ cho nhu cầu của bé. Chỉ có điều mẹ nên bắt đầu điều chỉnh để con ăn dặm là chính, sữa giảm bớt đi. Thế thì phù hợp với sự phát triển của bé hơn.
 • Híc, sao lại pha sữa chua với sữa bột hả mẹ nó? Pha vậy thì cả sữa lẫn sữa chua đều mất tác dụng mất rồi còn đâu~ Nếu bé ko ăn đc chua thì mẹ mua loại sữa chua hoa quả ngọt ngọt của Đức í. Hoặc là trộn với hoa quả cho bé ăn cùng cũng đc mà. Mẹ cho bé ăn các loại rau nhiều chất xơ: rau lang, rau ngót, rau cải xanh, rau mùng tơi, rau muống, v.v... đi nhé! Và ăn các loại quả nhuận tràng mà đang đúng mùa: na, đu đủ, hồng đỏ.
 • hic hic, mình cứ trộn sữa chua và sữa đã pha với nhau rồi cho bé cầm chai tu. Mình đã thử cho bé ăn cả fomai hoa quả, sữa chua hoa quả của Pháp- Đức, loại có hình hoa quả và con bò ý nhưng bé cứ trớ luôn, có khi sau 30 phút thì trớ. Nhưng nếu trộn thì bé mút rất ngon. Mà Kem nhà mình ko ăn được đồ chua, kể cả nước cam cũng ko thích uống lắm. Chắc chiều nay mình phải cho bé ăn đu đủ thôi. và mình thử trộn với sữa chua xem bé có thích không. vì mình rất thích cho bé ăn sữa chua. về ngủ, mẹ Honey-bee nói mình mới để ý, cho bé lên bà ngoại, bé ngủ 3 giấc, dù lên bà có từ 9h am-6h pm. thế mà ở nhà thì...., đúng là nhà mình ở ngay mặt đường dù phòng của bé ở đằng sau nhưng vẫn bị ồn. cái này thì bótay.com rồi mẹ nó ạ. chưa có tiền để đổi nhà.Hic hic Về sữa, vì bé ăn bột mình thấy ít ít nên cố cho bé uống sữa nhiều. tháng này mình sẽ tập cho bé ăn cháo theo lịch mẹ nó gợi ý, hy vọng con không bú đêm nữa. chứ bé bú đêm làm mình thèm ngủ ghê. lần này về form người nhanh lắm mẹ nó ạ. Cái vụ táo của con ý, mình ko thay đổi chế độ ăn tí nào mà tháng trước bé đi 1ngày/lần, mà dạo này lại bị táo????mình sẽ ninh hoặc nghiền rau mùng tơi và rau cải xanh nguấy cùng bột cho bé ăn vậy. thêm cả đu đủ nữa. Cảm ơn mẹ nó nhé, được mẹ nó chia sẻ thế này, mình in ra giấy, về nhà đọc lại và sẽ cố gắng thực hiện theo. Chúc mẹ nó và gia đình sức khỏe, trung thu vui vẻ
 • Oai oài tí quên, mẹ nó ơi, thế cháo nấu cho 3 ngày, 3bữa/ngày thì mỗi lần bao nhiêu lạng gạo mẹ nó nhỉ? xương hầm cũng cho 3 ngày thì mua bao nhiêu lạng xương? lượng nước đổ vào ninh và tầm tuổi của Kem nhà mình thì mỗi bữa sẽ bao nhiêu thịt/ rau/ cháo đã chế biến- tính theo thìa và bát ăn cơm nhé.
 • Mình thường nấu 1 bơ gạo ~ 500g (hình như thế! :Laughing cho 2 ngày ăn. Xương thì thường là 1kg xương bay lợn (đc có 4 cái thôi á!)/ 4 cái chân gà/ 4 lạng vỏ tôm biển/ 3 lạng thăn bò/ 3 nắm cá khô, hầm với 4 bát tô nước. Như HB nấu cho con 1 bữa như sau: Cháo trắng: 2 thìa súp (cháo đặc như cơm nát í).Nước xương hầm: 1 thìa súp.Thịt: 1/2 thìa súp ( 50g).Rau: 1 thìa súp đã bằm. Thành phẩm ra sẽ là 1/3 bát tô.
 • @haly25 Trộm vía bé nhà bạn thích nhỉ, ăn ngoan, ngủ ngoan. Ngủ được từ 8h30 đến thắng sáng hôm sau luôn.
 • @autumn_hn82 Con nhà HB cũng thế mà! Ngủ từ 8h - 8h30 tối hôm trc đến 6h - 6h30 sáng hôm sau. Mẹ cai sữa đêm, nên chỉ bú thêm 1 cữ lúc 11h (sau khi mẹ xem hết phim) là ok. Hihi.
 • @autumn_hn82 Con nhà mình cũng ngủ thẳng từ 8h tối đến 6h sáng hôm sau, không ăn thêm bữa nào hết. Thường thì bé ngủ một mạch từ 8h đến khoảng 3h sáng mới ọ ẹ một chút, mẹ vỗ mông hoặc bế lên một lát là ngủ lại tiếp đến sáng. Mình nghĩ là các mẹ cứ mạnh dạn cai sữa đêm cho con đi, không sợ bé đói đâu, vì đêm giấc ngủ quan trọng với bé hơn là ăn. Trong giấc ngủ bé mới phát triển tốt về trí tuệ và chiều cao. Hơn nữa các bé mọc răng rồi mà bú đêm nhiều cũng dễ sâu răng. Mới đầu thì có thể bé sẽ trằn trọc khó ngủ nhưng dần rồi bé sẽ nhanh chóng hiểu rằng đêm là để ngủ, ban ngày là giờ ăn -> ngày sẽ ăn được nhiều hơn.
 • Ôi trời ơi... Nghe mấy mẹ khoe lịch ăn của con mà thèm chảy ..nước miếng đây này. Con mình 9 tháng 10 ngày nặng 10.1 kg cao 78cm. Nhưng bé ăn ít lắm. Bé bị trào ngược dạ dày nên mình đuối với cái vụ ăn uống của con đây. Lịch ăn của con mình chỉ toàn sữa nhé !Các bà chị thông thái xem giúp mình với. Mình kêu cứu thật đÓ. Sáng 9h ngủ dạyvà mới chịu ăn nhé mà kêu dậy sớm hay cố đút sữa là cho chó an chè ngay. Mà chỉ được 70ml thui, ko bu binh nhé đút từng thìa thôi. ép nữa là ói đấy. 11h ăn 70ml bột ăn liền với pho mai. Ăn cháo là ói đấy. Mìng cố gắng nấu lóm theo cac mẹ Trên này, rây cả wa rây mà dâu vẫn vào ói thui. 12h ngủ. Mình fai cho 1h de cho tien ko thi...ói ..chán2h dây thì 70ml sữa ..3h tiếp 70 ml sua, 4h đi ngủ dến 6h dậy, 70 ml sữa, 7h tiếp 70ml sữa nhé . 8h thì ngủ đến 10 giờ mẹ rón rén, len lén như mèo ăn vụn ép con được 60ml or > nữa thì làm 1 léo tới sáng. Mẹ mà tham nhét bình vào mồm khoảng 3h or 5h sáng là ...dọn cho hết ...Pó tay. Em muốn điên lên đâynày. Nuớc thì vô tư nhé. mẹ cứ chăm đầy bình đư bé tự cầm uống. nhưng khi thây bé uống hơi nhi62u là giằng lại ngay, ko kheo fai don nhà nữa ... Sữa thì fài đút từng thìa nhỏ nhé. Nếu đưa bình lấy lưỡi lè ra, lắc đấu miệng cứ ư ử như chủi mình vậy. mỗi lần ăn là có 1 cái thau đễ sẵn. Riêt ông xã mình fải khen, nhờ có BIN MÀ MẸ CHỤP LUỚI TÀI HƠN THỦ MÔN NỮA..HIC HIC..KO MUON DAU. Be ko an cac loại hoa wả dâu. mà tội lắm. ai ăn gì cũng chép miệng rồi trườn lại xin hết. chưa bò được , Ko nhấc nổi cái bụng lên, còn xe đi thì cứ như cưỡi ngựa . 2 cái răng cửa dưới. hết Các mẹ thông thái có kinh ngjiệm giup mẹ cháu với. Phát điên mất... Được cái bè ngủ là vô địch. Cứ mở máy điều hoà 28 nhé , đóng kín cưa ko gây ốn là có thể ngủ trưa 3h hoặc 4h luôn. Mà bưa nào mẹ rủ đi chơi wa 1 giấc là ... mẹ tiêu mẹ nhé . con sẽ nhè cho mẹ biết tay mẹ nhé. Trong khi đó cái thằng anh hai thi them sữa đến chảy nước mie71ng...3t, 21kg, cao 1.03 mà cứ nhào vô giựt bình bú suốt... Hu hu, con jì mỗi đứa mỗi khác , mẹ chỉ biết pó tay. Vài lời mong các mẹ giúp đỡ em nhé
 • Con em sắp 10t cũng định chuyển cho ăn 3 bữa cháo/ngày mà chưa biết bố trí thế nào? Đây là lịch ăn của ku nhà em ạ! Các mẹ nhìu "kinh" tư vấn giúp cho em với ^^ - 6h30-7h : măm 200ml sữa- 8h : uống nước hoa quả rồi khò- 10h30 : cháo (1 đĩa tương đương với 1 bát ăn cơm)- 12h : sữa chua hoa quả rồi khò- 3h chiều : măm 200ml sữa- 4h : nước hoa quả- 6h30-7h : cháo- 9h30 tối : 200 ml sữaCác mẹ đừng bắt bỏ nước hoa quả nhé vì con em bị nóng, rôm sảy đầy người (dù ko bị táo tí nào cả!) và cũng đừng bắt lôi cổ dậy để ăn sớm nhé. Giấc ngủ lúc nào cũng phải tàm 2h - 2h30
 • Oài, em bé nhà cốm gần 9 tháng rồi mà vẫn chưa cho ăn bột mặn á??? Bé tăng cân và phát triển có vẻ vẫn rất ok nhưng em sợ là sau này cái sự nhai của bé ko tốt đâu chị à! Cả 1 thời gian dài bé chỉ quen với sữa và bột ăn liền thì làm sao có phản xạ nhai được ạ?? Ku nhà em 8 tháng là đã ăn cháo hạt hầm nhuyễn rồi. Phải cho ăn bột mặn đi thôi! Muộn quá rồi!
 • @nhan8ien Quá đơn giản. Bé ăn toàn bữa lớn như vậy thì mẹ nó chỉ việc thay cữ sữa buổi sáng thành bữa cháo là xong. Còn lại 1 ngày bé vẫn bú 400ml sữa là ổn rồi.
 • Chào các mẹ thông thái. topic này em thấy rất hay và hữu dụng. Em cũng đang băn khoăn không biết mình cho con ăn đã hợp lý chưa. Nhờ các mẹ thông thái chỉ giúp ạ.Bé nhà em được 10 tháng hơn rồi. thực đơn của bé mỗi ngày như sau ạsáng 7h ăn cháo (khoảng 1 bát con ăn cơm)10h ăn 200ml sữa.11h ăn hoa quả, tùy loại, hoặc váng sữa, sữa chua1h ăn cháo (cũng 1 bát con)3h ăn 200ml sữa.6h ăn cháo9h ăn sữasau đấy thì ngủ cả đêm không ăn nữa.Em không biết chế độ ăn như thế có hợp lý không, và có đơn giản quá không. Nhờ các mẹ tư vấn với ạ, em cảm ơn các mẹ.
 • Các mẹ ơi, giúp tớ với. Búp bi nhà tớ 10 tháng 17 ngày rồi mà nặng có 8.5 kg, cao 75 cm. Con bị ra mồ hôi trộm rất rất nhiều, hình như vì thế mà con không thể béo được. Đây là lịch ăn của con, các mẹ tư vấn giúp tớ nhé: Sáng 7.30: 1 bát tô cháo vỡ (gồm thịt xay, rau xay sống quấy với gạo vỡ, đúng như hướng dẫn của VDD)8.00: ngủ lăn quay9.30: dậy uống 150 ml sữa10.30: uống nước cam hoặc ăn chuối11.00: lại 1 bát tô cháo (trộm vía)12.30: ngủ lăn Chiều2.30: 150 ml sữa3.30: 1 hộp váng sữa hoa quả (vẫn còn thòm thèm)5.00: bát tô cháo cuối cùng trong ngày (hix, ăn xong lần nào bụng cũng như cái trống, cứng đơ)6.30: mẹ đi làm về, bú tí mẹ Tối8.30: 150 ml sữaSau đó ngủ 1 mạch đến 6.00 sáng hôm sau. CÓ hôm còn ngủ từ 6.30 tối đến 6.30 sáng ( bỏ luôn bữa sữa tối). Đã cho con uống nhiều loại vitamin, men vi sinh rồi nhưng con vẫn không béo lên được, cứ còi zin zin, thương lắm. Các mẹ tư vấn giúp mình nhé
 • @hacun83 Bé ăn như vậy là ổn rồi. Lịch ăn của bé cũng ok nữa. Giờ mẹ chỉ quan tâm đến việc con tiêu hóa thế nào mà ko lên cân thôi à~ HB có mấy câu hỏi thế này, mẹ nó xem xét nhé: 1, Chuyện đi ị của bé thế nào? Phân có tốt ko: có khuôn, vàng, mềm, thối ko? Bé ị một ngày mấy lần?Nhiều bé ăn thì nhiều, nhưng đi ngoài phân sống hoặc đi xì xoẹt hơn 3 lần/ngày (vào tầm tháng này) thì cũng hạn chế việc hấp thu, dẫn đến việc ko lên cân đấy! 2, Cháo khi mẹ nó nấu lên thì rau có đổi màu ko? Có mùi nồng ko?Nếu có thì tức là mẹ nó nấu rau cho con ko đúng, khiến bị mất chất cũng làm cho bé tuy ăn nhiều mà chẳng hấp thụ đc mấy đấy. 3, Chuyện đổ mồ hôi trộm của con, mẹ nó đã cho bé đi khám chưa? Ngoài đổ mồ hôi trộm thì bé có bị đái lắt nhắt hay ko?Vì HB rất sợ là như vậy gan và thận của bé ko đc ổn lắm. Nó cũng dẫn đến việc tiêu hóa kém (vì mật - chất tiêu hóa thức ăn - là liên quan mật thiết với gan mà) đấy. Nếu mẹ nó cần, HB có thể giới thiệu 1 địa chỉ BS Nhi chuyên về Tiêu hóa (bác í là BS chuyên khoa tiêu hóa của viện nhi TW) để mẹ nó đưa con đến khám xem sao nhé! 4, Thêm nữa là tuy cân nặng của bé như vậy, nhưng tay chân của bé có bụ ko? Có ngấn ko?Vì nhiều bé tuy cân nặng thấp, nhưng là do bé nhỏ xương nên vậy, chứ ko phải thật sự là bé còi đâu nhé! HY vọng mẹ nó trả lời hết các câu hỏi trên thì cũng sẽ tìm đc cách giúp con lên cân nhé!
 • Cảm ơn Honey.Bee đã quan tâm đến mẹ con nhà Búp. Để tớ trả lời mấy câu trên rồi mẹ Honey.Bee phán bệnh giúp nhé: 1, Chuyện đi ị của bé thế nào? Phân có tốt ko: có khuôn, vàng, mềm, thối ko? Bé ị một ngày mấy lần?1 ngày khoảng 1 đến 2 lần, phân hôm vàng, hôm sẫm hơn, không táo bón, không phân sống, cũng khá là thối. 2, Cháo khi mẹ nó nấu lên thì rau có đổi màu ko? Có mùi nồng ko?Tớ thường nấu 1 nồi cháo vỡ vào buổi sáng, đến lúc nấu bữa nào thì xay thịt sống cho vào quấy cùng, gần được thì cho rau xay vào. Khi bắc ra thì rau màu xanh, vẫn hơi nồng. 3, Chuyện đổ mồ hôi trộm của con, mẹ nó đã cho bé đi khám chưa? Ngoài đổ mồ hôi trộm thì bé có bị đái lắt nhắt hay ko?Búp nhà tớ mồ hôi trộm nhiều chưa từng thấy (chưa có bạn nào nhiều bằng, tớ hỏi mấy bạn hàng xóm rồi). Mồ hôi đầm đìa ướt hết cả gối, mỗi ngày phải dùng đến cả chục cái khăn xô chỉ để lau mồ hôi đầu và lưng. Nhưng bé lại nghịch ngợm lắm, không chịu ngồi yên 1 phút nào, nên người lúc nào cũng nhem nhép. Đêm ngủ nhiều hôm bật điều hòa, bật quạt rồi mà bé vẫn toát mồ hôi ròng ròng. Bé không đái lắt nhắt đâu, toát mồ hôi nhiều thì đái ít, toát mồ hôi ít thì đái nhiều, nhưng bài nào ra bãi ấy. 4, Thêm nữa là tuy cân nặng của bé như vậy, nhưng tay chân của bé có bụ ko? Có ngấn ko?Không hề, tạng của bé là chân tay nhỏ, nên nhìn càng gầy hơn, chỉ có đầu là to thôi. Người gầy gầy, nhỏ nhỏ. Trước tớ đẻ là 3.7kg, thế mà bây giờ nhìn con bé tí teo mà thương quá. Mẹ chồng tớ suốt ngày ca cẩm. Mà con cũng hay ốm vặt lắm, lúc thì rối loạn tiêu hóa, lúc thì viêm VA, viêm họng, hôm nay lại đang hắt xì hơi, sổ mũi cả ngày. Nhưng dù ốm thì tớ vẫn cho bé ăn đầy đủ, không thiếu bữa nào, lượng tương đương. Mà bé mọc nhiều răng lắm, 1 lúc mọc 3, 4 cái, bây giờ có 7 răng rồi, mấy cái đang chuẩn bị nhô lên nữa. Chỉ được cái khỏe nghịch thôi, trộm vía, nghịch suốt ngày, ốm cũng nghịch. Trông cậu ý 1 lúc là mệt thở đằng tai. Nghe HB nói về vụ gan mật làm tớ lo quá, có lẽ thứ 7 này phải cho Búp bi đi kiểm tra xem sao. HB có thể giới thiệu cho tớ bs dinh dưỡng ở viện Nhi được không. Cảm ơn HB nhiều lắm!
 • @nhan8ien ơ ơ, quên ko báo cáo các mẹ, tớ cho bé ăn bột ăn liền mặn đấy. của Ridielac- vinamilk ý: thịt bò rau củ/gà rau củ/heo rau củ/heo cà rốt/heo cải bó xôi, còn của Nestle thì chỉ có mỗi đậu nành- gà thui. Chứ bột ngọt bé nhà mình chỉ ăn mỗi 1 tháng, tháng sau cứ cho ăn là phun phì phì.nhưng chắc là do ko quen ăn lợn cợn nên bây h bé cũng ăn bột cũng không đặc lắm. mình cũng tập cho bé ăn cháo dinh dưỡng được 3 lần, mỗi lần đươc khoảng 5 thìa thôi. chủ nhật này mình sẽ nấu cháo nhưng không biết cháo nấu xong có phải xay ra ko nhỉ?
 • @hacun83 Híc, đẻ 3,7kg mà giờ đc có chừng đó thì đúng là hơi còi rồi~ HB nghĩ mẹ nó nên bé đi khám tổng quát thử xem sao nhé!
 • Ui.. bé nhà bạn nhỏ hơn bé nhà mình 1 tháng. Sao bạn ko tập cho bé ăn thô sớm hơn, Bây giờ 8,5 tháng rồi bạn tập cho ăn bột đặc hơn đi. Còn cháo, nếu bé ăn chưa quen thì bạn xay nhuyễn vài lần đầu, rồi những lần sau bạn rây qua rây cho nó có độ thôi hơn 1 chút. Tập dần cho bé ăn thô thôi bạn ạ. Bi nhà mình 6 tháng ăn cháo rây (chuyển từ bột ngọt sang cháo rây, ko xay). Sau đó thì cháo gạo vỡ. 7,5tháng ăn cháo nguyên hạt nấu nhừ tới bây giờ. Thỉnh thoảng ăn bột mặn nếu bữa nào bé chán cháo hoặc mẹ lười ko nấu. hihi..Chúc bé ăn ngoan nhé.
 • @Honey.Bee ơ hơ mẹ HB ơi, con tớ đẻ 3,9kg đấy; thế mà bi h 8,5tháng mới được có 9kg. Tớ xem bảng của mẹ HB thì ko thấy sốt ruột nhưng xét về tổng thể thì Kem nhà tớ vẫn hơi nhỏ mẹ nó nhỉ. Cứ an ủi là con gái còi còi mai mốt ko phải phanh. Vì chị cháu bi h 4tuổi rưỡi mà 24kg, cao 120cm, tớ vẫn phải phanh ko cho ăn cơm nhiều đấy. hic hic hic. chị nuôi dễ mà em thì khó quá mất.
 • [QUOTE=Mẹ_Cu_Nghé;13843614]Ui.. bé nhà bạn nhỏ hơn bé nhà mình 1 tháng. Sao bạn ko tập cho bé ăn thô sớm hơn, Bây giờ 8,5 tháng rồi bạn tập cho ăn bột đặc hơn đi. Còn cháo, nếu bé ăn chưa quen thì bạn xay nhuyễn vài lần đầu, rồi những lần sau bạn rây qua rây cho nó có độ thôi hơn 1 chút. Tập dần cho bé ăn thô thôi bạn ạ. Bi nhà mình 6 tháng ăn cháo rây (chuyển từ bột ngọt sang cháo rây, ko xay). Sau đó thì cháo gạo vỡ. 7,5tháng ăn cháo nguyên hạt nấu nhừ tới bây giờ. Thỉnh thoảng ăn bột mặn nếu bữa nào bé chán cháo hoặc mẹ lười ko nấu. hihi.. hi hi anh cu trông đẹp trai nhỉ, Kem nhà tớ kém 1 tháng nhưng đi học năm sau đấy vì tháng 1/2010 mà. Tớ đi làm từ 7h30- cho cô chị đi học mẫu giáo luôn, Kem ở nhà với bác giúp việc luôn mà ko có ông bà ngoaị/nội ở cùng nên nhiều khi không dám yêu cầu nhiều mẹ nó ạ. Chiều 6h về nhà thì nấu cơm và cho cô chị ăn uống luôn, nên em Kem toàn phải ăn đồ ăn liền thôi. Hic hic. bác giúp việc về lúc 6h mà- bác làm hành chính nên nói thật là mẹ cháu cũng vất vả lắm. nhưng chủ nhật này sẽ quyết tâm. hy vọng con gái cộng tác- ko chê mẹ nấu.
 • Diễn đàn này bổ ích thật. Cho em chen ngang với nha!Nhà ta có ai có kinh nghiệm cho con ăn từ cháo xay sang cháo lợn cợn không? Cu nhà em gần 10 tháng mới được 9 kg mặc dù ăn được cũng khá: Ngày ăn 3 bữa cháo xay nhuyễn+ uống 500-600ml sữa+ 1 hủ sữa chua, một ít trái cây. Nhưng cu cậu ko thích ăn cháo xay nhuyễn nữa mà thích nhai. Em chuyển qua rây vài bữa nhưng phần cái hầu như còn lại trên rây hết (xác thịt, tôm, ...) nên sợ ko đủ chất. Nếu cho ăn luôn phần còn trên rây thì lại to quá, ói ra.Ai có kinh nghiệm chỉ giúp với. Cảm ơn cả nhà nhiều!
 • @Me_beTinTin Con mới tập ăn thô, theo mình thì bạn chỉ nên rây cháo thôi, còn thịt/tôm vẫn xay. Cá thì nấu chín tán nhuyễn. Rau bạn vẫn rây đc, nếu ko thì chịu khó băm thật nhuyễn. Con mình cũng gần 10 tháng, mình tập ăn thô từ khi khoảng 6-6,5 tháng. Tới giờ thì ăn cháo nguyên hạt nấu nhừ, rau/củ bằm, thịt/tôm vẫn xay bạn ạ.Chúc bé nhà bạn ăn ngoan nhé..
 • Bạn xay thịt sống rồi cho vào 1 ít nước đánh tan ra + thêm 1 ít cháo nữa.Sau đó cho lên bếp nấu cho sôi(vừa nấu vừa khuấy nhé)rồi cho thêm cháo(mình nấu cháo riêng)và rau vào đun sôi lá xong.con nhà mình 10 tháng toàn ăn như thế
 • Cảm ơn Mẹ_cu_Nghé và bich-thu nhiều nhé. Mấy tuần này em cũng băm nhuyễn thịt/tôm/rau củ nhưng xem ra vẫn còn to lắm. Em sẽ xay thử xem sao. Chúc bé nhà các chị ăn ngon chóng lớn nhé!
 • @Me_beTinTin Theo KN của mình thì tăng độ thô cho bé cần theo trình tự: cháo -> rau -> đậu phụ -> cá -> thịt. Tức là đầu tiên tập cho con ăn cháo hạt đã. Trong thời gian đó thì rau và thịt vẫn phải xay hoặc băm nhuyễn rồi rây. Khi bé ăn cháo hạt thành thạo rồi thì rau băm thô dần lên, trong thời gian đó thịt thà các loại vẫn băm nhuyễn. Tiếp đến xắt đậu phụ miếng to dần để con tập nhai (xem bài KN tập nhai bằng đậu phụ của mẹ HB). Cá mềm hơn thịt nên bước tiếp theo là đến cá, rồi thịt cuối cùng. Với lại khi tăng độ thô thì các mẹ lưu ý nấu thật mềm nhé, tưởng tượng là con nhai bằng lợi cũng nát được ấy.Bê Nghé nhà mình được tập theo kiểu đó, đến giờ ăn cháo hạt rất đặc, gần như cơm nát rồi. Rau củ thì xắt ~ 1cm, nấu thật mềm. Rau lá băm rối. Đậu phụ thì xắt to đến đốt ngón tay cũng ok. Cá thái lát mỏng nhưng thịt vẫn phải băm.
 • Hic, bé nhà mình tròn 9 tháng mà chỉ được có 7,8kg thôi. Các mẹ vào ném đá giúp mình về chế độ ăn cho con với. Bé nhà mình ăn cũng tạm mà ko hiểu sao ko lên cân. Lịch ăn của con như này: - Sáng 6h30 dậy: 150ml bột. Ti mẹ.- 9h: ngủ- 11h: Dậy, uống sữa 100-120ml- 12h: 150ml bột. Ti mẹ- 13h30: hoa quả. 20-50ml (ít lắm hic hic)- 14:00 ngủ- 16:00 dậy, váng sữa hoặc sữa chua- 18:00: 120ml sữa. Mẹ về, ti mẹ.- 20:00: 150ml bột.- 21: ngủ. Đêm ti mẹ hoàn toàn.Về đồ ăn thì em cũng áp dụng ppad Nhật. Hiện tại, bé ăn cháo loại xay to bằng hạt cát, rau băm, thịt xay qua rây. Đợt vừa rồi bé nhà em ốm, vào viện Nhi bsy bảo cho con ăn nhiều bữa bột quá. Thế là em bỏ bữa trưa đi. Đổi ăn sữa chua/váng sữa trứoc rồi bữa trưa uống 150ml sữa. Như thế có hợp lý ko hả các mẹ? Bé nhà em chưa ăn pasta, mỳ, bánh mỳ gì cả vì em ko biết nấu. Hic. Còn bánh ăn dặm thì bé ko ăn, chỉ nghịch thôi. Rau củ hấp lên cũng vậy. Thậm chí đưa rau cải cho bé gặm bé còn sợ nhắm tít mắt.Về phát triển thì bé đang tập đi mặc dù chưa đứng vững. Tập nói. Biết giơ 2 tay xin, biết ạ.... Cũng bình thường như các bé khác. Em băn khoăn về chế độ ăn lắm. Các mẹ giúp em với ko em chết mất huhu
 • báo cáo mẹ HB, chủ nhật vừa rồi mình vừa cho bé Kem ăn cháo đấy. Được 3 bữa cháo rồi. Cháo đặc mẹ cháu nghiền qua rây, thịt- cá, rau cũng thế. ở trên rây ko còn tí cái nào cả. rồi đun lên, trước khi bắc khỏi bếp mẹ cháu cho 1 thìa dầu ăn. Lượng cháo cũng chỉ bằng lượng bột thôi. Mẹ cháu đánh dấu trên bát mà: 2 thìa to cháo- 1/2 thìa thịt/cá đã xào- và 1 thìa to rau. Kem ăn có vẻ lạ lạ, cái miệng cứ nhai nhai chứ ko nuốt luôn như ăn bột. Mẹ Kem cũng đổi luôn lịch ăn rồi- dựa trên lịch mẹ HB tư vấn đấy:- 8h sáng: bột-10h: sữa chua 100g-12h: sữa 210ml- 3h chiều: bột/cháo, khoảng 130ml- 4h30-5h: nước hoa quả.- 6-7h: bột/cháo, khoảng 130ml- 8h30-9h: 180ml sữa.- đêm: 200ml sữa.Hic hic, mẹ cháu áp dụng lịch này từ hôm chủ nhât. Mỗi tội Kem đang ho nên bị trớ 2 lần ngày hôm qua. Mà đêm thì cứ lồm cồm dậykhóc. Ko biết có phải do đầy bụng ko nhỉ?Mẹ Kem cũng không cho Kem uống bổ sung vit D nữa+ nước nguấy cháo/bột bằng nước rau luộc nên vụ táo bón đã được giải quyết. có j mới mẹ Kem sẽ báo cáo tiếp.
 • Thấy con của các mẹ ăn giỏi quá mà ham. Bé con nhà mình ăn kém lắm. Cháo thì ăn ko hết 1 thìa người lớn, sữa chua ko, phô mai được 1 miếng bé, hoa quả ko thích. Sữa thì dạo này khá hơn. Cả ngày (từ lúc dậy đến khi đi ngủ khoảng 600ml). Bé nhà mình chủ yếu sống bằng sữa vì các thức ăn khác ko ăn. Đến bữa cơm mẹ cho miếng cơm hoặc rau, hoặc thịt (cá) thì ăn ít. Mình ko sợ bé trớ khi cho ăn thô, vì nếu bé ko ăn được, bé sẽ nhè ra và ko ăn nữa. Cứ cho gì ăn là ngậm chặt miệng, mình cứ phải để thức ăn bên ngoài, bé thử, nếu thấy thích vị thì bé mới ăn, ko thì thôi. mà có ăn thì cũng ko nhiều. chỉ được vài miếng bé lại thôi. Bé ko thích đồ ngọt. Thuốc ngọt nên bé ko uống. Mình thử cho ăn trứng ngải cứu, bé ăn bình thường. Mình đã mua khá nhiều loại siro theo đơn bác sĩ để cho bé uống nhưng bé ko uống được, toàn trớ thôi. Bé nhà mình được 9,5 tháng. Chưa được 8kg. Các mẹ có kinh nghiệm hướng dẫn mình cách chăm và cho con ăn uống với. Mình cảm ơn các mẹ nhiều.
 • Ui, nhìn lượng sữa Kem ăn mà thèm quá~ Ngố giờ chỉ có 150ml các cữ giữa chừng và 180ml buổi đêm thôi à~
 • @be_jerry Theo mình, bé đã 9 tháng tuổi ăn ngày 3 bữa bột mỗi bữa 150 ml thì ko nhiều, tuy nhiên có một số kinh nghiệm chia sẻ với mẹ nó nhé1. con ăn hơi ít sữa: mỗi ngày bạn nên đảm bảo tối thiểu cho bé khoảng 500 ml trở lên cộng với ti mẹ nữa2. bữa tối con ăn hơi muộn vì 9h con đã ngủ rồi mà 8h mẹ mới cho ăn thì lúc đi ngủ bụng con vẫn no lắm nên dễ đầy bụng, khó tiêu3. nếu được thì mẹ nó nên thay đổi lại lịch sinh hoạt cho con một chút vì giờ ngủ trưa của con tận lúc 2h trong khi đó từ 11h đến 1h30 là thời gian bé nên nghỉ ngơi
 • Bé Su nhà mình vừa tròn 9 tháng bắt đầu sang tháng thứ 10 nhưng cũng còi lắm khoảng hơn 7kg thôi. Mình sinh bé 2.6kg, bé GERD. Lịch ăn của bé như thế này, các mẹ góp ý giúp nhé:6:30AM : 180ml bột ngọt hoặc cháo xay + sữa7:30AM : 20-30ml nước trái cây7:35AM-9:15AM : tắm + ngủ 9:30AM : 180ml sữa11:00-12:00PM : ngủ 12:30PM: 180ml bột mặn hay cháo xay + thịt/cá/trứng ...+rau+dầu (tương đương 1 chén ăn cơm)2:45-3:15PM : ngủ3:30PM : 1hu phomai hoa quả (50g) + trái cây nghiền (30-40g) + 60ml sữa4:45-6:00PM: tắm chiều + ngủ6:30PM : 180ml bột mặn hay cháo xay + thịt/cá/trứng ...+rau+dầu (tương đương 1 chén ăn cơm)9:15PM : 200ml sữa10:30PM: ngủ thẳng giấc đến 6:30AM hôm sau.Con mình tuyệt đối không bú đêm từ lúc sơ sinh đến giờ. Dù mẹ đã cố gắng đủ mọi cách cho con bú đêm thêm nhưng không được vì con ngủ ngoan quá.Các mẹ góp ý giúp mình nhé.Đa tạ
 • @Honey.Bee Hi hi, Kem nhà mình trộm vía vẫn thích uống sữa nhưng ko phải tu 1 hơi là hết 210 đâu, trong vòng khoảng nửa tiếng đấy. Trước khi ngủ, Kem ăn được nhiều nhất, khoảng hơn 200ml đến khi mắt nhắm tịt và ngáy. Đến khoảng 2h lại kêu, lại mút. Rồi đến 6h cũng thế. Kem vẫn ngủ ngoan hơn chị Cốm. Ngày xưa mình nuôi Cốm, có đêm ăn hết gần lít sữa, đến sáng mẹ oải luôn, 2h- 150ml-200ml/lần, dậy khoảng 4lần. Khiếp.Nên muốn cai sữa đêm cho Kem nhưng thôi vì vẫn an ủi là mẹ ngủ được nhiều hơn tí. Mà trộm vía, Kem bây giờ đứng buông tay được lâu lắm, bò thì nhanh thôi rồi. Ăn cháo mẹ nguấy, miệng nhai nhai hình như vẫn hơi thòm thèm??? mẹ tưởng tượng- hic hic. Bao h thì Kem có thể lê la ăn hàng như con của HB nhỉ??? hi hi
 • Mẹ Tun ơi, em bé nhà bạn sinh có 2,6kg mà bây h 7kg như thế thì cũng ko còi lắm đâu. Con nhà mình sinh là 3,9kg đấy, mà bây h cũng có 9kg thôi. Con nhà mình thì ăn đêm nên lượng sữa nhiều hơn con bạn chứ mình ao ước được 1 đêm ngủ thẳng cẳng như hồi con gái mà ko được đấy. Lượng bột của Tun em ăn- trộm vía- còn nhiều hơn Kem nhà mình vì Kem mỗi bữa ăn được có 130ml bột/cháo thôi. Mẹ nó ạ, em bé mà khỏe mạnh, ko ốm vặt, chiều cao đạt là ổn rồi, đừng chú ý đến cân nặng nhiều quá- đấy là theo kinh nghiệm mình mò mẫm ở website này đấy. Cân nặng ko phải là chỉ số duy nhất mẹ nó nhé, còn tốc độ phát triển này, chiều cao này. Như bé mọc răng tháng mấy, bây h mấy răng? biết bò? biết đứng? phát âm?....hi hi , 1 vài chia sẻ trong quá trình nuôi con thôi.
 • Mẹ Cốm ơiSu nhà mình không ốm vặt. Từ sơ sinh đến nay chưa bệnh vặt lần nào ( trộm vía con ngàn lần). Chỉ mỗi tội bị trào ngược dạ dày (GERD) nên hay ói. Mỗi lần ói là phải cho ăn lại nên rất cực. Bé vẫn chưa có cái răng nào. Rất nhanh nhạy, đã chạy khắp nhà bằng xe tập đi. Su đã biết gọi ba, mẹ, bà. Su biết làm xấu, vỗ tay, lắc dầu, làm ông kẹ dọa người khác. Rất thích đùa giỡn với anh. Chiều cao bé ổn, bé dài 72cm. Nói chung bé rất OK nhưng vẫn còi. Mẹ cũng không biết tại sao?
 • Các chị ơi em hỏi chút: bé nhà em đc 11 tháng, mỗi ngày em cho bé ăn 3 bữa cháo (mỗi bữa lưng bát ăn cơm người lớn), còn lại xen kẽ sữa, váng sữa hoặc sữa chua. Em không biêt 1 bữa cháo nấu kèm bao nhiêu gram thit và rau xanh thì đủ chất . E cũng thường hay nấu 1 nồi cháo trắng từ tối, sáng ra đến bữa nào thì xúc ra nấu bữa đó, k hiểu vậy có bị mất chất B1 hay các vitamin j không các chị nhỉ? Bé nhà em sinh thiếu tháng, lúc sinh được 2.2kg thui, bây giờ sang tháng thứ 11 rồi mà chưa được 8.5kg . Các chị tư vấn giúp em các nấu thực đơn cho bé nhé !!!!!
 • Hix...Pp nhà em cũng thế, tròn 10 tháng mà mới được 8.5kg thôi. SDD độ 1. Nhưng Pip ăn cũng ko đến nỗi nào, các mẹ xem hộ em ăn như vầy đã ổn chưa nhé, nói thật là em ko muốn nhồi con vì muốn giữ cho con cảm thấy ngon miệng khi ăn (trộm vía Pip ăn rất ngoan và nhiệt tình), hay là do hấp thụ ko tốt nhỉ Sáng6h: sữa mẹ 50ml, sữa ngoài 70ml9h: cháo (cũng thịt cá tôm lươn, rau đủ loại) 1 bát ăn cơm đầy tràn (chắc khoảng 300ml)10 rưỡi: sữa chua or váng sữa12h: sữa ngoài 120mlNgủ trưaChiều3 rưỡi: cháo 300ml5h: nước cam or hoa quả tùy loạiTối8 h: cháo 200ml11h: sữa ngoài 70, sữa mẹ 50 Tổng 1 ngày: sữa 360ml, cháo 800ml, 1 sữa chua/váng sữa, 1 hoa quả.......mà sao vẫn suy dinh dưỡng??????? hixxx...
 • @pippi784 Theo mình con uống như thế là hơi ít sữa, nếu có thể mẹ nó tăng lượng sữa mỗi lần của con lên để đảm bảo tối thiểu con uống được 500 ml sữa mỗi ngàycon đi ngủ lúc mấy giờ? nếu con ngủ trước 9h30 tối thì bữa tối của con hơi muộn mẹ nó ạ. Người lớn cg ko nên ăn sau 8h tối mà.mỗi bé hấp thụ chất dinh dưỡng khác nhau, nếu con vẫn output tốt, phát triển bình thường thì 8.5 kg ko phải là còi đâu. Chia sẻ với mẹ nó!
 • @pippi784 Ủa, chuẩn của con 12m là được tầm 9kg mà, 10m mà 8.5kg thì SDD ở đâu ? ai kết luận vậy ?con mà tăng cân đều đều, dù là ít một, vận động tốt, nhanh nhẹn, chú ý tốt thì đừng lo, cân nặng ko phải là vấn đề quan trọng nhất đâuMẹ cho con ăn nhiều cháo nhi ? bữa cháo lúc 8h tối là ăn muộn quá, sợ con ko hấp thụ đuợc, kể ra cố gắng tập cho con ăn thêm sữa, đừng thấy con ăn được nhiều cháo mà ham, ăn nhiều cháo thế con ăn sữa bụng ở đâu ra . Tớ ko nói lý thuyết đâu, vụ tập cho con ăn sữa ngoài phải kiên trì, tại các mẹ cứ thấy con ăn được cháo nên chủ quan, với trẻ dưới 1 tuổi, sữa vẫn là quan trọng nhất
 • Mẹ Lotus ơi tập cho con ăn sữa thế nào đây chỉ cho chị với. Con nhà chị lười uống sữa lắm. mà chị thì ko thích ép, con mà lắc đầu mím môi hất tay mẹ ra là mẹ cho nghỉ luôn.
 • Cac me oi cho em hoi con nha em an theo thuc don nhu sau khong biet la da phu hop chua? Hang ngay be chi thich uong sua thoi chu an chao thi luoi lam, toan nhe ra thoi, lam the nao de be thich an bot va chao bay gio nhiSang: 7h an 210 ml sua10h an bot Hip. Moi lan cung an duoc khoang 7 muong muc sua, duoc tren lung bat to10h30 an sua chua11h30-12h ngu trua12h30: an sua 210ml (con em toan mut binh sua trong luc ngu thoi)Chieu: 3h30 day an chao dac ( cung duoc tren lung bat to)5h an hoa qua va uong nuoc camToi: 8h an chao10h30 an 210ml sua1h 30 sang lai an 210ml sua (an luc ngu)lam sao de tap cho be ko an dem nua cac me nhi?Con em duoc 11 thang nang 11kg va cao 76cm.Khong biet co phai dieu chinh che do an uogn nua ko? Nho cac me chi bao giup em voi, co cach nao cho be thich an bot hon duoc koBinh thuong an sua chi mat khoang 5 phut thoi, nhung an bot va chao phai mat 45 phut. Rieng bot Hip thi an thoai mai, khong co van de gi
 • Các mẹ tư vấn giúp em với ạ,Bé nhà em được 9,5t, cân nặng gần 8kg, cao 70cm (lúc sinh được 2,8kg). Lịch ăn như sau:7g: 150 ml sữa8g: 1 cục phô mai bò cười nhỏ8g30 : Ti mẹ ngủ10g-10g30: Ăn cháo (khoảng chén cơm người lớn)12g30: Ti mẹ ngủ2g30: 1 hộp sữa chua SuSu4g30: Ăn cháo5g30: Ti mẹ (ngủ ngoảng 30 phut)7g: 150 ml sữa8g30: Ti mẹ, ngủĐêm dây ti mẹ tùy nhu cầuBé đang tập đi men, nghịch, không ở yên đượcLịch ăn của bé nhà em như vậy có ổn không ạh? Trái cây thì em cho ăn tùy lúc theo người lớn, thích ăn đủ thứ theo người lớn.Tư vân giúp em với nhé. Em cám ơn ah!
 • Nhờ các mẹ tư vấn giúp mình với!Bé nhà mình được gần 9 tháng. Dài 72cm, nặng 11kg ( sinh: 3,4kg) Biết đứng từ lúc gần 8 tháng. Bây giờ đang ngồi tự vịn rồi đứng dậy, thả 2 tay rồi hoan hô, đập đập 2 tay vẫy vẫy, biết bò, nói liên mồm: ta ta, ma ma, ba ba,. Trèo lên giường (thấp) rồi tụt xuống đất. Thấy ai ăn gì cũng đòi ăn ( chỉ đồ ngọt), với tay người lớn rồi đưa vào miệng .nói chung về phát triển vận động thì mình thấy tốt. ! Trộm vía con!Lịch ăn như sau: Sáng: 7h ăn một bát con bột mặn. 10h: 200ml -220ml sữa 12h: 1 bát con bột mặn 3h: 200ml -220ml sữa 5h: 1 bát con bột mặn 8h: 200ml -220ml sữa 10h: 150ml sữa rồi đi ngủ ( bữa này hôm có uống hôm không uống vì đi ngủ sớm, từ 6 tháng đã không ăn đêm và ngủ 1 mạch đến sáng)Ngoài ra mình đang tập cho con ăn các loại hoa quả tươi, đóng lọ nhưng ăn xong out put toàn bị hơi hơi lỏng, không biết có nên cho ăn nữa không? Đây mới là vấn đề nan giải: Con mình chỉ thích uống sữa thôi. Ăn bột mặn nếu để ngồi ghế tử tế thì không ăn, cứ đút vào miệng là để kệ, không nuốt, chảy ra ngoài .hoặc hét ầm ỹ. mà toàn phải bế, ép ăn mà thì khóc kinh khủng luôn. Như bị ai đánh, thậm chí hàng xóm toàn sang hỏi thăm vì thấy khóc kinh quá. Nhưng phải khóc thì mới nuốt, còn không thì cứ kệ, chảy nước ra cũng kệ. Hic! mình thử để đói cũng không ăn. nhưng nhìn thấy bình sữa thì mồm dẩu ra. rồi Hị hị đòi uống loạn lên!. ( mình nấu cháo sau đó miết qua rây cho bé ăn chứ không cho bé ăn bột quấy)Nhờ các mẹ cho cao kiến về vụ con ăn mặn với! Có nên ép ăn vậy không? Làm thế nào để con ăn mà không khóc bây giờ?
 • Bé nhà Bimbim1112 từ khi ăn bột có hay khóc không? Hiện tượng chán ăn như thế diễn ra bao lâu rồi? Mẹ Bimbim1112 cho con ăn bột mặn twf khi nào? Giờ mẹ Bimbim1112 đã nấu cho bé ăn những món gì rồi?
 • @thamd Con nhà mẹ này gần giống con mình. Gấu nhà mình hồi 5 tháng được 7.5kg lúc đó mình cũng đang ở nhà. Sang tháng thứ 6 mình mới đi làm thì kết quả là 2 tháng liên tiếp mỗi tháng chỉ lên được khoảng 2 lạng. Tròn 7 tháng con chỉ được có 8kg. Mọi người ai cũng kêu là sao dạo này trông nó gầy thế. Mình đi làm nhưng lịch ăn, ăn gì,như thế nào mình đều bắt ông bà ở nhà tuân thủ mà không hiểu tại sao lại thế. Mình sợ quá liền xin nghỉ mấy ngày ở nhà để xem cách ăn uống, thái độ ăn uống của con như thế nào để tìm cách điều chỉnh. Kết quả là tròn 8 tháng con mình được 8.5kg, tăng liền 0.5kg mặc dù hồi đầu tháng có ốm sốt mấy hôm mọc răng nên bị sụt đi một ít. Trộm vía con ngàn lần!!!!Theo mình thì lý do có thể:- Giai đoạn chuyển tiếp giữa ăn sữa và ăn dặm- Đang được bú mẹ thoải mái chuyển sang sữa ngoài (mình ko vắt sữa được vì ko có tg)- Sữa ngoài không hợp (nên mình đã đổi sữa)- Lượng sữa bị thiếu do mẹ đi làm ko cho con bú được nên ko biết sức ăn của con. -->Tăng lượng sữa tối đa cho con (tăng lượng sữa mỗi cữ, tăng số cữ và cho con bú bất kể thời gian nào khi con có nhu cầu và khi mẹ được ở gần con)- Giành nhiều thời gian nhất có thể ở bên con, chơi với con để chúng thấy ko bị bỏ rơi và luôn vui vẻ khi ở bên con. (mình đọc được một bài báo nói rằng, trẻ con cực kỳ nhạy cảm với tâm trạng của người mẹ. nên lúc nào mẹ cũng vui vẻ, thoải mái thì chúng cũng vậy vì khi mẹ có thái độ tiêu cực thì trong sữa sản sinh ra một chất gì đấy gây táo bón và ảnh hưởng ko tốt đến thần kinh của trẻ. Họ khuyên là khi bực bội đừng nên cho con bú.Mình nghĩ có thể con mình bị hụt hẫng khi ko được mẹ chăm sóc thường xuyên)
 • @pippi784 Chỗ vàng vàng: Mình đong thử 1 bát ăn cơm kiểu bình thường nước đầy tràn chỉ tầm 200ml thôi. không hiểu có giống bát ăn cơm nhà bạn ko?!!
 • Mẹ HB ơi. Mình post lịch ăn dặm của Gấu nhà mình ( chuẩn bị được 9 tháng) nhờ mẹ HB tư vấn giúp xem đã hợp lý chưa nhé.5h00-6h00 : sữa CT100 - 120ml tuỳ từng hôm bú mẹ đêm nhiều hay ít7h30 - 8h00 (muộn nhất vì mình còn phải đi làm) : bột mặn hoặc các loại súp rau củ: 150 -200ml sau đó uống trà hipp rồi đi ngủ10h00 - 10h30: Sữa CT 120ml (bữa này ông bà luôn ép cho uống hết)12h30: Bột ngọt ăn liền hoặc mẹ tự làm 100 - 150ml + hoa quả tráng miệng + bú mẹ rồi đi ngủ15h -15h30: Sữa CT 150mlSau bữa này khoảng 1 -1.5 tiếng thì cho ăn bánh + trà hipp hoặc sữa chua hoặc nước ép trái cây hoặc thêm 60ml sữa CT (tóm lại là bánh + nước) để chờ mẹ về cho bú18h00 - 20h00: Khoảng thời gian này không cố định được vì con thường phải ngủ chợp mắt khoảng 30 - 60p tuỳ thuộc vào giờ con dậy buổi chiều.Nếu chiều dậy muộn thì mình cho ăn lúc 6h30: Bột mặn 150 -200ml + bú mẹ rồi đi ngủ.Nếu chiều dậy sớm thì tắm rửa song lúc 6h00 - 6h:30 cho bú rồi ngủ một tý đến 7h00 - 7h30 thì ăn bột mặn như trên + sữa chua/hoa quả say.22h00: Sữa CT 150mlĐêm bú mẹ lúc nào thì búNhư vậy 1 ngày con ăn được ít nhất 500ml sữa kể cả có hôm uể oải ko muốn ăn hoặc mẹ bận ko về cho ti được nên mình rất yên tâm về khoản sữa mặc dù con mình không phải là đứa hảo sữa đâu.Vì con mình mỗi cữ chỉ uống được tối đa ngần đấy sữa nên mình phải chia nhỏ bữa ra vì thế thực đơn như vậy là hơi dầy phải không. Có cảm giác bé suốt ngày ăn và ăn nên sẽ dần chán ăn. Mình cũng chưa biết làm thế nào. Hiện bắt đầu thấy dấu hiệu lười ăn. Trước bát bột đầy chỉ 10-15p là xong, giờ thì phải làm trò đủ kiểu nhưng mình cũng cố gắng kéo dài bữa ăn tối đa chỉ 30p thôi. Hoặc khóc là thôi ko ép nữa Giờ chỉ có CN là mình sẽ cho con được 1 ngày thoải mái thích ăn gì thì ăn, ăn lúc nào thì ăn hoặc cho ăn các món mới để cho tạo tâm lí tốt cho con. Mình nghĩ chắc cũng chả ảnh hưởng gì đến dinh dưỡng của con đâu nhỉ???Ngoài ra mỗi bữa cơm mình cũng cho con uống thêm mấy thìa nước cơm pha đường, khoảng ½ chén uống trà (đường gluco hoặc đường kính đun lỏng ra bỏ tủ lạnh ăn dần). Trộm vía con thích uống lắm và có vẻ cũng có tác dụng về khoản cân nặng vì mình nghe nói trong nước cơm có rất nhiều vitamin nhóm B. Lịch ăn như vậy mình nghĩ là có những điểm cũng không đúng khoa học lắm nhưng còn phải tuỳ thuộc vào điều kiện giờ giấc của mẹ nữa. Những món lạ, món ăn thêm mình phải tự tay chế biến và cho con ăn chứ không thì ông bà ở nhà ko cho ăn được và có vẻ ko thích?!!! Tóm lại là mình cố gắng xếp lịch ăn ngủ của con sao cho mình có nhiều thời gian chăm con nhất, còn ông bà chỉ là ăn các bữa phụ thôi. (Mình đi làm từ 8h30 - 5h30, trưa nghỉ từ 12h00 đến 1h30)Một điều lạ nữa là không hiểu sao ông bà suốt ngày kêu cho uống sữa khó nhưng khi mình ở nhà thì toàn thấy nó tự đòi uống thôi?!!! Nên mình nghĩ cách cho ăn uống cũng quan trọng ko kém. Mẹ HB xem hộ lịch ăn dặm như trên của con có vấn đề gì cần thay đổi không nhé vì dạo này cháu lười ăn quá.Về thành phần bữa ăn và cách nấu thì mình cũng áp dụng theo các hướng dẫn ở đây và rất chịu khó thayđổi khẩu vi cho con. Ngoài ra mỗi bữa mình thường làm nước dùng canh cho uống thay nước lọc. Trộm vía con rất thích uống nhưng cháo thì nhè ra.Nói chung, ăn uống của trẻ con bây giờ là vấn đề rất chi là mệt mỏi và có thể dậy cho bố mẹ tính kiên trì bền bỉ. hihihi
 • @TamSuu ui! Bé nhà mình bắt đầu ăn bột mặn là khóc rồi. BẮt đầu ăn lúc 6 tháng, cũng không chịu ăn. Toàn lừa lúc gà gà ngủ cho vào bình mút. Đên bây giờ thì biết rồi nên nhát quyết không chịu ăn bình nếu biết là bột mặn. Xúc thìa chỉ được 1, 2 thìa đầu phát hiện ra là đã hét ầm ỹ rồi. Mình cũng cho bé ăn các món như các mẹ trên này thường làm: bột tôm, bột thịt gà, rồi thịt lợn, bột trứng.....nói chung cứ thứ gì đặc hơn sữa là không ăn. kể cả bột ngọt. Haiz! xì trét lắm vì mỗi lần ăn con khóc mà xót cả ruột. mà ăn xong thì lại toe toét ngay được. tỉnh như sáo.
 • @Gaubien2010 Hi mẹ nó, HB thấy trong lịch ăn của bé hiện tại có mấy ưu điểm sau: - Đảm bảo đúng giờ ăn dặm buổi sáng và buổi trưa: giờ ăn như vậy nên duy trì cố định, sẽ tạo phản xạ đúng giờ cho bé. Như con HB, có thể 5h mới uống sữa xong, nhưng 6h30 - 7h là phải có cái cho chị í ăn rồi, nếu ko chị í sẽ mút tay/ mút khăn rồi kêu măm măm = đói rồi đấy! - Chế độ ăn khá phong phú và đầy đủ cả sữa + bữa dặm + hoa quả + các thứ thêm để bé đổi vị và khám phá món mới. - Tuần tự các món có sự thay đổi: sữa xen kẽ với bữa dặm rồi hoa quả. Như vậy bé sẽ ko chán và nhàm. - Sáng kiến cho con uống nc cơm để bổ sung B1 của mẹ nó rất hay nhé! (HB sẽ học tập mẹo này luôn, hihi) Tuy nhiên đúng là lịch ăn của bé hơi dầy. Có những giai đoạn chỉ cách nhau có 1,5h là lại ăn bữa mới rồi. Bé từ 9 tháng trở đi giãn bữa được rồi, không cần ăn liên tục như vậy nữa đâu mẹ nó à~ HB chỉ góp ý mẹ nó thử đổi lịch buổi sáng của con thế này nhé: 6 - 7h sáng: sữa/ bột ngọt/cháo tùy theo mẹ tiện hay muốn cho con ăn cái gì. 10h30 - 11h: sữa chua/ váng sữa (váng sữa nhiều dinh dưỡng nên có thể coi là 1 bữa nhẹ cũng ok) 12h - 12h30: cháo Như vậy thì giữa các bữa sẽ ko dày quá nữa, mà vẫn đảm bảo ko ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé. Mẹ cũng có thêm nhiều tg chuẩn bị đi làm, ko quá cấp tập vừa mới cho ăn sữa lại chuẩn bị cho ăn bột nữa. Bé tầm này bắt đầu nghịch ngợm rồi, ko chịu ngồi yên mà ăn như trc nữa đâu à~ Con HB cũng vậy á. Mẹ ko nên thiết quân luật quá, nếu cho con đồ chơi, hoặc là ko ngồi ghế ăn mà lê la trên sàn nhà; nhưng con chịu ăn thì vẫn chấp nhận đc. Thêm nữa là tầm này các bé bắt đầu biết no đói, có chính kiến riêng khi đòi ăn cái mình thích và phản đối món ko ngon rồi. Mẹ nên tôn trọng ý kiến của con nhé, đừng ép con ăn nếu con chưa muốn. Nhiều bữa HB nấu món mới mà con ko hợp tác lắm, thì mẹ cũng ko ép con phải ăn hết; sau đó đi pha sữa cho con uống bù cũng ok mà.
 • Chào mẹ HB,Mẹ HB cho mình hỏi con mình hiện nay được gần 9,5 tháng rồi, bé nhà mình đã bắt đầu ăn cơm nát, dù mình vẫn muốn cho bé thêm thời gian ăn cháo nhưng có vẻ bé chán cháo lắm rồi,cứ đút vài thìa là khóc thôi nên mình cho thử bé ăn cơm nát thì bé ăn rất ngoan. Mình nhờ mẹ HB xem lịch ăn của con mình đã hợp lý chưa nhé: - 7h : dậy.- 7h30: ăn cháo hoặc ăn bánh mỳ kèm khoảng 90 ml sữa.- 8h30: ăn hoa quả kèm váng sữa.- 9h30-10h30: ngủ - 11h15: ăn cơm ( khoảng gần 1 bát cơm người lớn) - 1h: ngủ và uống khoảng 120-150 ml sữa.- 3h30: dậy ăn hoa quả và sữa chua.- 5h15: ăn cơm ( khoảng gần 1 bát cơm người lớn).- 8h30: ngủ và uống khoảng 240 ml sữa.Mình biết là con mình uống sữa như vậy là hơi ít tuy nhiên bé nhà mình chỉ uống sữa vào lúc ngủ vì thế mình củng chẳng thể ép bé thêm, còn về giấc ngủ buối sáng thì bà ngoại không ép bé uống khi bé ngủ được nên mình đành phải chịu thôi. Mẹ HB tư vấn dùmmình xem con mình ăn như thế đã hợp lý chưa nhé. cảm ơn mẹ HB nhiều nhiều. ( Bé nhà mình hiện giờ mới chỉ nặng khoảng gần 9 kg mà thôi).
 • @Tuanhai2702 HB thấy lịch ăn của bé như vậy là hợp lý rồi mẹ à! Thậm chí là rất khoa học nữa nhé: - Vì bé đc ăn nhẹ buổi sáng: vừa dễ làm cho mẹ mà vừa dễ ăn cho con. - Bữa 8h30 sáng ăn váng sữa coi là 1 bữa nhẹ: rất tốt! - Giờ ăn của bé khá trùng với giờ ăn của cả nhà ( 11h trưa và 5h chiều): bé sẽ có lịch ăn và thói quen ăn ngoan. - Bé ăn hoa quả trước bữa ăn sẽ ko hại đến tiêu hóa: nhiều mẹ cho con ăn hoa quả sau bữa ăn là ko đc khoa học lắm, vì trong hoa quả có chất gây khó tiêu hóa tinh bột dấn đến đầy bụng. Nên cho bé ăn hoa quả trước bữa ăn từ 30p - 1h. Đúng là bé uống hơi ít sữa. Nhưng nếu nhu cầu của bé chỉ đến đó thì mẹ cũng ko nên ép. Con HB từ hồi 9 tháng cũng chỉ bú có 150 - 180ml/cữ thôi - ngày 3 cữ (đêm ko ăn). Vì bé đã đc bổ sung canxi trong váng sữa và sữa chua nữa rồi mà! Nhiều bé đã ko uống sữa mà cả váng sữa sữa chua cũng ko ăn nữa cơ. Bé 9,5 tháng mà nặng 9kg là cũng ổn mà. Con HB tầm đó cũng chỉ xêm xêm vậy thôi. Giờ 1t mà cũng chỉ có 10,2kg thôi. Mẹ yên tâm chăm con nhé!
 • Cam on me HB nhieu lam lam.
 • Hôm nay e đọc topic này tự dưng thấy lo quá các mẹ ơi, tư vấn gấp giúp e với!Bé nhà e hiện thời được 10,5 tháng, bé được 10.7kg, dài khoảng 75-76cm, lâu rồi e k đo. Bé đag tập đi (dugnf xe đẩy 3 con chim đi quanh nhà), nói tốt, ăn tốt, ị tốt... nói chung là ổn cả trừ việc k uống sữa, hix. Bé tăng cần đều, ít ốm vặt, thực đơn của bé e cũng cho đa dạng lắm, chỉ mỗi tội con e hay trớ, chỉ ăn cháo xay, chưa ăn cháo hạt được.THực đơn hàng ngày:Sáng 7h dậy tắm nắng, ti mẹ 8h ăn cháo xay + thịt+rau... (1 bát con , ăn tốt chưa đến 10')8h30-10h30: ngủ (thường ngủ đc 2h)11h ăn hoa quả trộn sữa (cái này thì e chịu, bà nội bảo hoa quả chua, lấy sữa ra trộn, e biết là k tốt nhưng chả còn cách nào cả, hix) cũng trộn được 3-4 thìa sữa wakodo, tương đương với 60ml, bé cũng ăn hết 1 cốc lùn, khoảng 120ml hoa quả xay trộn sữa vậy.12h ăn bột12h30 mẹ về ti mẹtừ 12h30-2h ti mẹ, chả ra bữa, cư thích thì ti, hic, chả hiểu còn nhiều sữa k nữa ah, 2h-4h: ngủ4h30 ăn sữa chua hoặc váng sữa5h ăn bữa cháo xay như trên, dổi món rau, thịt.5h30 mẹ về lại ti mẹ...8h30 ăn bữa cháo cuối.từ 5h30- đêm: bé ti mẹ suốt, e cũng cố gắng cho bé ti nhiều vì sợ con thiếu nước.Nhưng nó hình như quen rồi ấy, ban ngày mẹ đi vắng nó k chịu uống nước nữa cơ.Em lo quá, muốn tập cho con uống sữa nhiều lần mà chỉ được vài ngày nó chán, e đã yêu cầu bà nội ở nhà cắt 1 bữa bột đi để bé ăn thêm sưa, bà bảo cứ đến bữa là nó gào lên, phải ăn 1 ít bột mới xong (có hôm cho nó ăn bột ăn liền ít thôi để cho bé qua bữa, đói>> uống sữa), có hôm bé đói quá cũng chỉ hết 60ml là cùng.Giờ theo các mẹ e phải làm gì bây giờ ah, tại bé vẫn bt trộm vía khỏe mạnh, hoạt động chân tay tốt, ăn ngủ tốt nên e cũng yên tâm phần nào, lo là k uống sữa, mai mốt k cao được thôi chị ah, giờ e vẫn ăn tốt để con bú, k hiểu sữa mẹ giờ còn chất lượng không nữa, các mẹ tư vấn e ngay nhé, thank!
 • Nhân tiện đây e xin hỏi có mẹ nào có con nấm kefir không ah, e muốn tự làm sữa chua từ nấm này để cải thiện cho con, vào topic xin nấm mọi người k trả lời, chắc chả ai vào nữa để xin rồi. Nếu được pm cho e địa chỉ để e qua nhà các mẹ lấy nhé, hoặc các mẹ nt cho e : 0902.174.568
 • Dear mẹ Cuti_hucu! Theo mình thì thực đơn này của mẹ quá nhiều bột (những bốn bữa lận!) mà trẻ con dưới 1 tuổi, sữa vẫn là chủ yếu. Để biết mẹ có đủ sữa hay không bạn thử vắt ra ước lượng xem lượng sữa của mình thế nào thì mới biết là con có đủ sữa hay không. Tầm tuổi này mẹ nó duy trì lượng sữa cho con tối thiểu 400 - 500ml. Theo mình thì bạn nên thay đổi lại lịch ăn cho con để làm sao duy trì ngày 3 bữa bột thôi. Bữa cuối không quá 8h tối. Nếu bạn nhiều sữa thì sau khi ăn bữa bột cuối cứ cho ti mẹ không ăn sữa ngoài nữa cũng được. Con nhà mình thì thường ăn bữa cuối lúc 7-8h sau đó 10h đi ngủ ăn thêm 150ml sữa nữa. Có đêm dậy đêm ko vì mình cũng ít sữa lắm rồi. Thay đổi lịch thế nào thì bạn nhờ mẹ chủ topic hoặc mẹ HB tư vấn dùm cho. Mấy mẹ ấy nhiều kn lắm! Nếu không đủ lượng sữa cho con thì khả năng ảnh hưởng đến phát triển thể chất của bọn trẻ nhiều khi là ko nhìn bằng mắt được ngay. Đấy là tư vấn của chuyên gia đấy nhé. Tuy nhiên, con bạn vẫn phát triển tốt thì cũng đừng lo lắng quá.
 • @cuti_hucu HB xin giải đáp thắc mắc của mẹ thế này nhé: - Lịch ăn của bé như vậy là khá khoa học rồi, vì bé bú mẹ và mẹ cũng ko tập chia cữ bú từ nhỏ cho bé nên mới có chuyện bú lắt nhắt. - Bé ăn bột vào lúc 8h30 là không nên, quá muộn. HB đoán là bé đi ngủ tầm 10h, vì thế mới có bữa lúc 8h như vậy. Tuy nhiên nếu bé ko đòi hỏi quá (và mẹ cũng nên tập để cắt bữa này đi), thì nên kéo dài đến khoảng trước khi đi ngủ 30p - 1 tiếng mẹ cho bé bú lần nữa. - Đúng như mẹ Gấu biển nói, bạn cho bé ăn 4 bữa dặm 1 ngày là hơi nhiều. Bé trên 1 tuổi, và cả ng lớn cũng chỉ ăn 3 bữa chính một ngày thôi mà. Mẹ nên tập cho con có chế độ và tgian biểu ăn uống giống như ng lớn và xêm xêm với cả nhà thì tốt hơn. - Hoa quả trộn sữa không phải là ko tốt, vì chỉ có các loại quả họ bưởi hoặc có vị chua thì mới ko nên kết hợp với sữa (cam, kiwi xanh, nho) để tránh bị sinh ra chất kết tủa sữa thôi à. Còn trộn sữa với chuối, với xoài, với quả bơ, với kiwi vàng, với dưa vàng, với sầu riêng, với táo, v.v... đều ok nhé - Mẹ nên tập cho con ăn thô hơn đi thôi. Ăn cháo xay và bột nhiều, sẽ ko có lợi cho hệ tiêu hóa và răng miệng của bé đâu. - HB cũng đoán là bé ko chịu uống sữa ngoài mà chỉ ti mẹ. Sữa mẹ là tốt nhất, tuy nhiên ngoài 10 tháng nuôi con thì một số chất trong sữa giảm lượng đi đáng kể rồi. Nhiều mẹ cứ lo như vậy con sẽ thiếu chất, mà quên mất là lúc đó thì bé cũng ăn dặm rồi = được bổ sung từ thực phẩm bên ngoài rồi mà! Lượng canxi bé nhận từ sữa mẹ có khi còn không bằng bé hấp thu từ bữa dặm như món cháo tôm (mua tôm đồng - tép về giã nhỏ lọc lấy thịt như làm cua để nấu cháo cho con), từ nấm tươi, từ bông cải xanh, từ sữa chua đâu á! Vì thế quan trọng là mẹ cho con ăn và hoạt động thế nào, chứ ko phải chỉ có sữa mới là cách tốt nhất để phát triển chiều cao đâu à~ Bé nhà bạn cân nặng và chiều cao đều tốt, phát triển thể chất là quá tốt (con HB vừa tròn 1t cũng chỉ mới biết tập đi bằng xe gỗ như con bạn thôi á~). Mẹ nên duy trì nhé!
 • CẢ NHÀ CHO EM HỎI CÁCH NÀO ĐỂ NẤU CHÁO CHO CON THẬT NGON? Em nấu cháo cá, cháo thịt heo, thịt gà mà sao thấy món nào cũng như món nào, rau nào cũng như rau nào, ăn thử thấy lạt nhách à, hic hic... VyVy hơn 1 tháng rưỡi từ khi tập ăn dặm ăn ngoan vô cùng (trộm vía con), dạo gần đây bắt đầu mất hào hứng rồi, nếm thử thức ăn mình nấu mới thấy cảm ơn con, vì con đã hợp tác với mẹ lâu thế, nếu là mẹ, chắc mẹ ăn chưa được 2 ngày, hic hic... HELP ME!!!!!!!!!!!!!!!!! CHỈ GIÁO CHO EM KINH NGHIỆM NẤU CHÁO NGON CHO CON VỚI Ạ! CÁM ƠN CẢ NHÀ NHIỀU NHIỀU... --- PS: Honey Bee ơi, tư vấn giúp chị với!!!
 • @meduyen Dạ, cách nấu cháo thì đơn giản lắm ạ. CHUẨN BỊ:- Nấu cháo trắng. - Chế biến rau: rau rửa sạch để nguyên cả cọng, luộc với 1 chút muối và đậy vung kín để rau xanh và ko mất vitamin. Khi rau chín mềm thì vớt rau ra bằm nhỏ đến độ thô con ăn.Với rau có cọng cứng nhiều xơ thì nên lấy sống dao dần cọng rau cho mềm rồi hẵng bằm (rau cải các loại, rau muống) - Chế biến thịt: thịt băm/xay từ lúc tươi, xong cho 1 chút nc lạnh vào đánh tơi và lọc bỏ gân hoặc miếng to quá còn sót.Thịt gà nên ướp với 1 chút dầu ăn cho mềm trc khi xay/băm. CÁC BƯỚC NẤU:1. Cho cháo và nc hầm xương vào đun khoảng 5p cho cháo nóng ấm (nếu là cháo để trong tủ lạnh) và ngấm nc ngọt. 2. Đổ thịt đã đánh tơi vào, khuấy nhẹ để thịt trộn đều với cháo. Đun lửa nhỏ trong 10p cho thịt chín kỹ. Nên để vung mở hờ tránh bị trào cháo.3. Cho rau băm vào, đun lửa trung để cháo sôi lại. VỀ VẤN ĐỀ NÊM GIA VỊ:Nếu bé dưới 7 tháng thì ko nên nêm gia vị, vì nc hầm xương hay thịt tươi đều có vị ngọt đậm đà riêng của nó rồi. Chỉ cần nêm thêm 1/2 - 1 thìa cà phê dầu ăn nếu món cháo chưa có độ béo. Nếu bé trên 7 tháng thì có thêm nêm xíu xiu gia vị thôi (vì trong khi luộc rau mình có cho chút muối rồi). Và cũng có thể mạnh dạn thêm các loại gia vị (thì là khi nấu cá, tỏi khi nấu thịt bò, hành phi khi nấu thịt gà/lợn) để bé có thể ăn phong phú và đa dạng. Tip: Tùy vào mẹ muốn cho bé nếm vị gì, thì ưu tiên thứ tự và lượng của món đó hơn. Ví như mẹ muốn cho con nếm vị nồng nồng của thịt bò thì cho thịt bò vào trc, rồi mới cho bí đỏ (ít hơn) vào sau. Còn nếu muốn bé nếm vị bí đỏ thì lấy nc bí đỏ luộc nấu cháo, và cho thêm bí đỏ nhiều hơn thịt bò; hoặc để riêng bí đỏ luộc ở bên ngoài cho bé ăn kèm. HY vọng là bé sẽ thích món mẹ nấu ạ!
 • thấy con của các mẹ ruby, mẹ nhimxanhxao, mẹPi ......ma thèm wa, cu nhà mình được 9 tháng, nặng khoảng 9 kg, ngày ăn 3 bữa cháo, thức ăn riêng, chỉ có ti mẹ thui, chứ ko chịu ăn sữa ct, có đợt cu cậu ngán ăn cháo, chỉ toàn bú sữa mẹ và sữa công thức thì cu cậu uóng sữa tàm tạm, còn bây giờ cu cậu ăn cháo được rùi thì thui, sữa công thức (loại XO của han quoc) thì bibi sữa luôn hoặc uống rất ít. lịch ăn của con mình như sau:sáng 6h ti mẹ8h ăn cháo khoảng 1/2 chén cháo+ thức ăn riêng.9h30 ăn hoa quả, vang sua/sua chua/phomai có gì ăn cái í11h30 ăn cháo nhiều hơn buổi sáng 1 chút ăn cùng với ba mẹ.3h chiều ti mẹ+ ăn thêm hoa quả, bánh trái.....chiều khoảng 6 giờ ăn cháo+ thức ăn riêngtối ti mẹ, đêm thường dậy 2-3 lần để ti mẹ (vì vậy mẹ luôn trong tình trạng thiếu ngủ).các mẹ thông thái tư vấn dùm mình lịch ăn của cu bobo nhà mình với nhé, lịch ăn như vậy cso hợp lý ko. cảm ơn các mẹ thông thái nhiều lắm
 • Nhờ các mẹ tư vấn dùm mình lich ăn cho con nhé: - 7.00: bột dặm (150ml)trộn sữa (khoảng 2-3 muỗng 30gr)- 8.30: phô mai hoa quả hoặc váng sữa (mua sẵn chứ mẹ cháu lười lắm)- 11.00: bột (thịt, cá, tôm...thay đổi) (150ml)- 15.00: hoa quả +1-2 muỗng sữa 30gr (mình mới chỉ cho con ăn bơ, chuối, xoài...lê, táo mình sợ ngâm bảo quản không dám cho con ăn)- 18.00: bột(thịt, tôm, cá...thay đổi)- 20.30-21.00: 120-150ml sữa.- Bú mẹ thì chỉ cho vui thôi, vì mẹ cháu hết sữa roài. Mình cũng biết là lượng sữa ít quá, mà vì con không chịu bú bình. Với lại không biết cắt bữa nào để cho sữa nữa. Buổi chiều (15.00 ấy ạ) thỉnh thoảng thay hoa quả bằng sữa thôi. Con mình 10.5 tháng, mà mới được khoảng 9 kg thôi. Ăn cũng phải ép lắm, dạo này cho ăn cháo thì hay trớ nên mẹ sợ, lại chuyển về xay rồi, chỉ không xay nhuyễn quá thôi. Các mẹ tư vấn giúp mình nhé. Thanks
 • @nhungnguyen84 HB thấy lich ăn của bé như vậy là ổn rồi mẹ à~ Chỉ có điều mẹ nên tập cai sữa ban đêm cho con đi thôi. Để bé + mẹ đc ngủ ngon giấc cả đêm thì tốt hơn đấy! @nguyenhavithao Nhờ các mẹ tư vấn dùm mình lich ăn cho con nhé: - 7.00: bột dặm (150ml)trộn sữa (khoảng 2-3 muỗng 30gr)- 8.30: phô mai hoa quả hoặc váng sữa (mua sẵn chứ mẹ cháu lười lắm)- 11.00: bột (thịt, cá, tôm...thay đổi) (150ml)- 15.00: hoa quả +1-2 muỗng sữa 30gr (mình mới chỉ cho con ăn bơ, chuối, xoài...lê, táo mình sợ ngâm bảo quản không dám cho con ăn)- 18.00: bột(thịt, tôm, cá...thay đổi)- 20.30-21.00: 120-150ml sữa.- Bú mẹ thì chỉ cho vui thôi, vì mẹ cháu hết sữa roài. Mình cũng biết là lượng sữa ít quá, mà vì con không chịu bú bình. Với lại không biết cắt bữa nào để cho sữa nữa. Buổi chiều (15.00 ấy ạ) thỉnh thoảng thay hoa quả bằng sữa thôi. Con mình 10.5 tháng, mà mới được khoảng 9 kg thôi. Ăn cũng phải ép lắm, dạo này cho ăn cháo thì hay trớ nên mẹ sợ, lại chuyển về xay rồi, chỉ không xay nhuyễn quá thôi. Các mẹ tư vấn giúp mình nhé. Thanks Mẹ đừng cho con ăn cháo xay nữa. Mà nên nấu cháo nguyên hạt rồi cà qua rây: lách cách 1 tí nhưng sẽ giúp con ăn thô tốt hơn. Thêm nữa là nếu bé ăn ít sữa, thì mẹ có thể trộn hoa quả với sữa theo tỷ lệ: 1 thìa súp hoa quả dằm nhỏ + 60ml sữa. Chứ trộn với 30ml thì hơi đặc và lượng sữa hơi ít.
 • Các mẹ ơi, bé nhà em được gần chín tháng rồi, các mẹ và mẹ HB cho em xin ý kiến tý nhé, bé ở nhà với bà nội, lcịh ăn như sauSáng 7h dậy, 7h30 ăn 150 sữa (em cho ăn trước khi đi làm, vì ăn bột thì phải nấu với lại ăn lâu muộn giờ đi làm mất). Em cũng muốn cho con ăn bột bữa này lắm, những sáng bà nội đi tập thể dục đến gần giờ em đi làm mới về, nên khó nhờ bà cho ăn quá.9h ăn 1 hũ sữa chua rồi đi ngủ.10h30 dậy ăn 1 bát bột (tầm 120-150 ml bột)12h mẹ về ti mẹ (ty co vui thôi chứ sữa em ít lắm, tầm 30ml là cùng)2h ngủ dậy ăn 150ml sữa5h ăn một bát cháo như trên7h30 ăn 120 ml sữa (cố tăng bữa này nhưng con taòn chống đối nên không được, nhiều hôm còn bỏ bữa).Ăn như thế có ít quá không các mẹ, con em gần 9 tháng rồi. Vì ở nhà với bà, bà quý cháu nên toàn cho đi chơi, em gợi ý tăng bữa là bà lại bảo sao cứ cho nó ăn suốt ngày thế ăn thế còn ăn vào đâu nữa... em khó nói lắm. Mà bà lại toàn cho cháu ăn nước hầm xương nữamà các mẹ cho em hỏi cho bé ăn hoa quả/hoa quả với sữa chua thì ăn như thế nào? Em chỉ cho con em uống ít nước cam vắt thôi mà bé nhăn mặt lại.cảm ơn các mẹ nhé.
 • Khoai nhà mình thì gần 11 tháng, ăn cháo cũng được mà bột cũng được. Mình vẫn chỉ cho ăn 2 bữa bột/cháo + 2 bữa sữa (mỗi bữa khoảng 180 ml), 1 bữa sữa chua/hoa quả còn đâu Khoai bú mẹ buổi trưa + buổi tối. Trộm vía Khoai gần 11 tháng mà nặng gần 12kg rùi. Các mẹ nhìn ảnh Khoai là thấy. Mình nghĩ quan trọng là sự hấp thu của con nữa. Chứ Khoai nhà mình mà cho ăn 3 bữa bột/cháo thì overweight lắm. Nhưng sang tháng mẹ Khoai cũng phải tăng bữa cho con cho theo kịp đà phát triển. Hì!
 • @ngungoc2919 Bé uống sữa buổi sáng cũng ok mà. Nhiều hôm HB cũng cho con uống sữa nếu cả 2 mẹ con dậy muộn, mẹ ko kịp cho con ăn đấy. Miễn là sau đó bé đc ăn bù 1 bữa dặm buổi sáng là ổn. HB ko biết bé nhà bạn đc bao nhiêu cân rồi? Nếu vẫn trong khoảng cho phép thì không có gì đáng lo đâu bạn ạ. Ít hay nhiều là do nhu cầu của bé quyết định, chứ ko có chuẩn chung nào cho tất cả các bé cả. Nếu bé ăn như vậy mà vẫn lên cân đều đặn, phát triển vận động trí não đều tốt thì mẹ nên thoải mái cho nhẹ đầu đi nhé! Cách ăn hoa quả thì nên chọn loại từ mềm tới cứng, từ ngọt tới nhạt, từ quen tới lạ cho bé ăn dần dần. Ví như mới ăn thì có thể ăn chuối, bơ, xoài, đu đủ, hồng xiêm cho lành + dễ tiêu + mềm dễ ăn. Nước ép thì có thể cho uống nc dưa hấu, nc hồng xiêm ép pha loãng. Hoặc là nc dừa. Sau rồi mới đến táo, lê, nho, dưa vàng, thanh long, sầu riêng/ mít, nhãn/ vải/ chôm chôm. Sau rồi mới đến cam quýt bưởi, kiwi, roi (mận). Chứ ban đầu bạn cho bé uống nc cam ngay thì có thể bé sẽ ko khoái lắm. Bạn có thể nghiền/dằm nhỏ hoa quả, trộn cùng với váng sữa hoặc sữa chua hoặc sữa bột/ sữa mẹ cho bé ăn cũng rất tốt đấy. Chỉ cần nhớ là ko nên kết hợp các món làm từ sữa với các loại quả họ bưởi (cam, quýt, bưởi) và có vị chua để tránh hiện tượng kết tủa sữa gây khó tiêu thôi à. Nhớ thêm 1 chi tiết là nếu bé đang sốt mệt, thì ko nên bổ sung vitamin bằng quýt. Vì quýt là loại quả nhiều năng lượng, các bé đang yếu mệt hoặc cơ thể nhạy cảm ăn vào có thể gây phản ứng ko tốt: sốt cao, tiêu chảy hoặc nổi mẩn.
 • Mẹ HB ơi cho mình hỏi một chút. Hôm trước thấy mẹ nó bảo mẹ nó thường hầm xương bay để nấu cháo cho con. Xương bay là xương gì hả mẹ nó (hic, mình vụng chỉ biết mỗi xương sườn thôi)
 • @Kittenhanam Hì, mình cũng ko biết rõ xương bay là xương gì. Nhưng mẹ nó cứ ra chợ hỏi là ngta sẽ chỉ cho ngay thôi mà. Nó bè bè trông giống cái bay í. Xương đó hầu như ko có thịt, ninh lên sẽ ngọt mà lại trong nc; ít tủy béo gây khó tiêu cho các bé. Giá bây giờ hình như là 5k/kg hay sao í.
 • @Honey.Bee Cảm ơn mẹ HB nhé. HÌnh như mình nhìn thấy loại xương đó rồi thì phải, nó là một mảng to và dẹt
 • @Kittenhanam Đúng rồi đó mẹ nó ạ. :Applause:
 • me ngungoc2919 nên tập cho bé ăn thô đi, con mình cũng vưa được 9 tháng nhưng ăn cháo nguyên hạt ngày 3 bữa, quýt, đu đủ, xoài, chuối đã tự cắn ăn được rùi, bé mới có 2 cái răng mới nhú thôi, nhưng ăn thô khá rùi (trộm vía con), mẹ nên giảm lượng sữa xuống, tăng cường ăn cháo lên, dãn bớt lịch ăn cho cháu (giai đoạn từ 8 tháng tuổi đến 1 tuổi là giai đoạn tập phản xạ nhai), nên ưu tiên ăn cháo nhiều hơn uống sữa. ăn hoa quả và các loại sữa lúc đầu nhăn nhưng sau bé quen là sẽ thích ăn, cu nhà mình ăn sữa chua, phô mai, váng sữa rất ok lúc đầu cũng nhăn nhừng giờ thì khoái lắm, bắt mẹ mở tủ lạnh hoài à (trộm vía con 1000 lần). chúc mẹ chăm con hay ăn, chóng lớn
 • cam ơn góp ý của mẹ HB rất nhiều, bé nhà mình tròn 9 tháng nặng 9 kg, dài có 71 cm thui, ko biết có lùn ko, thấy trong bảng tiêu chuẩn thì đạt ngưỡng trung bình, không biết làm sao cho con cao. sáng nay gửi con em họ mua loại can xi nhi đồng từ hà nội vào để bổ sung cho con 1 hộp 400 nghìn, chưa cho bé uống, nhưng ko biết uống có sao ko. mình rất sợ bé lùn, ba cao 1m67, mẹ cao 1m55, nên phấn đấu cho con làm sao cao, chứ mà lùn như ba mẹ thì chán lắm. các mẹ có kinh nghiệm gì để tăng chiều cao cho bé, góp ý cho mình, mình cảm ơn nhiều lắm!
 • Các mẹ tư vấn hộ em vụ này cái. Bé nhà em được tròn 10 tháng rùi, cân nặng thì chỉ có 8,2 kgs thoai, cơ mà em AQ về vụ đấy rùi. Em chỉ băn khoăn vụ ăn finger food của con em thôi.Bé nhà em KO ăn bằng tay. Đại khái là cu cậu chả bao giờ cầm thức ăn ở tay và cho vào miệng ăn cả. Thậm chí đưa rau, củ luộc cho bé gặm bé còn sợ sợ và né đi chỗ khác. Tương tự với hoa quả, bánh. Huhu... Như thế có làm sao ko các mẹ? Em sợ nhất sau này bé ko chịu cầm thìa ăn thôi.Các mẹ có cách nào giúp bé enjoy việc ăn bằng tay và các món finger food ko?Cảm ơn các mẹ nhé!
 • @be_jerry Chào các mẹ và mẹ HB. Em đọc thấy topic này hay quá cho em xin một chân để học hỏi các mẹ nha.Con nhà em giống y như con nhà mẹ be_jerry nhưng con em được hơn 11 tháng rồi cơ mà cu cậu có 9kg, không biết cầm gì để ăn cũng không đút tay vào mồm. Trôm vía cháu ăn rất được nhưng chẳng lớn. 11 tháng rồi mà rau mẹ nấu chín nhưng mang ra băm nhỏ cho vào cháo thì khi output vẫn nguyên ạh. Nói chung tiêu hóa của cháu rất kém, có mẹ nào có cách gì giúp em với ạh.Đây là lịch ăn của con em các mẹ đọc có gì tư vấn cho em với ạh- Sáng 7h ngủ dậy: ăn một bữa bột/ cháo (thịt lợn/thịt bò/lươn/ tôm, rau / cà rốt / bí đỏ, 1 thìa dầu ăn, chút muối)- Cháu chơi đến tầm 9h hoặc 9h30 ngủ 30p đến 1h và ăn 150ml đến 180ml sữa CT- 12h 30 đến 1h bà cho cháu ăn bột/ cháo- Cháu chơi qua trưa đến 3h mới lại ngủ và ngủ cũng 30p đến 1h và lại ăn 150ml hoặc 180ml sữa CT- 7h tối mẹ cho ăn 1 bát cháo/ bột ( 2/3 bát ăn cơm hoặc gần đầy cháo hoặc bột đặc) kèm thêm hoa quả hoặc 1/2 hũ sữa chua- 9h 30 ăn 150ml sữa và ngủ , đến gần 4h cháu ăn một bữa sữa nữa (150ml sữa)Output của cháu thì không có mùi thối, mà thức ăn hay còn chẳng hạn như tép bưởi, rau...Mong mẹ HB và các mẹ tư vấn giúp em với ạh. ( em cũng đã cho cháu uống rất nhiều men tiêu hóa như lactofor plus, bio aximin, mấy loại men nước nữa và cả men mua ở viện Bạch Mai rồi mà cũng không ăn thua gì cả)
 • @be_jerry Bé nhà mình cũng giống bé nhà mẹ này. Hơn 11 tháng rồi nhưgn chưa biết tự bốc thức ăn. Đưa những thứ to thì còn biết cho vào miệng, nhưng những thứ bé như bánh hình sao hay hoa quả xắt hạt lựu thì bé chỉ bóp chứ k ăn. Đồ ăn thì vậy nhưng những thứ khác thì hay cho vào miệng gặm lắm.Có lẽ do tay của bé chưa điều khiển được khéo léo. Đến giờ bé chỉ đồ vật vẫn giơ hai ngón tay trỏ và giữa ra chỉ chứ k chỉ được bằng một ngón trỏ, nếu có giơ được 1 ngón trỏ thì ngón tay vẫn cong cong chứ k chỉ thẳng được
 • @toamnharua Hôm qua type 1 bài mà cuối cùng nó mất tiêu, híc~ Theo ý HB thì bé ko bị rối loạn tiêu hóa đâu. Mà do bé nuốt chứng ko nhai nên mới còn lại nguyên đồ ăn trong phân đi ra như vậy đó! Lịch ăn của bé thì HB thấy khá ổn rồi. Lượng sữa bé uống ko hề ít tí nào:con HB giờ chỉ đc 160ml/lần là hết cỡ, nhiều hôm còn bỏ lại tầm 30- 50ml nữa cơ í! Vấn đề mà HB nghĩ mẹ nên làm bây giờ là: 1. Luyện cho con ăn thô hơn và luyện phản xạ nhai cho con. Cách làm như thế nào thì mời mẹ đọc topic "Làm sao đẩy độ thô phù hợp" nhé! 2. Tăng cường cho bé ăn các loại rau củ nhiều tinh bột và đạm thực vật: vẫn đảm bảo có chất xơ + vitamin mà bé lại dễ nuốt dễ hấp thu: su su, khoai lang, củ từ, nấm tươi, bí xanh, bí đỏ, cà rốt, su hào, cà chua. 3. Cho bé ăn sữa chua để cải thiện tiêu hóa chứ ko cần dùng đến men tiêu hóa nữa. Lạm dụng men tiêu hóa lại gây ra tác dụng xấu đó. 4. Cho bé ăn rau củ hoa quả riêng, ko trộn cùng cháo để bắt bé phải nhai.
 • đúng rồi, mình cũng ko ủng hộ các loại men tiêu hóa, dễ lạm dụng vào mấy cái đó chỉ ngắn hạn thôi, khi hết tác dụng của nó con lại lười ăn, mềnh nghĩ vậy
 • Các mẹ ơi, thấy topic hay quá nên mình cũng bon chen tham gia 1 chân với. BB nhà mình hơn 10 tháng rùi nhưng bé nhẹ cân lắm, mới có 7.5kg thôi. Mình post lịch ăn của bé để nhờ các mẹ tư vấn sao cho bé tăng được cân nhé. 8h00 dậy, uống vitamin D, ăn 120ml sữa9h30: ăn 200ml cháo thịt 11h00: uống 120ml sữa11h30: ngủ trưa13h30: ngủ dậy uống 120ml sữa14h15: ăn chuối hoặc nước hoa quả15h00: tắm15h30: ăn cháo16h30: ngủ18h30: dậy, uống 120ml sữa20h30: ăn cháo22h00: ăn 120ml sữa22h30/23h00: đi ngủĐêm bé dậy 2 lần lúc 4h00 & 6h00 thì đòi uống rất nhiều nước & ti mẹ. Nước bt phải uống đến 2 bình 120ml nước ấy. Mình đoán bé đói nên dậy nhưng tầm giờ đó thì tớ ko thể ngóc đầu dậy đi pha sữa cho con được mà con thấy hơi lục đục là lại tỉnh ngủ ngay. Mình mới đổi từ sữa Icreo sang Agusa cho con, sữa Nga nhạt nên con cũng có vẻ thích uống. BB nhà mình ko thích ăn váng sữa hoặc sữa chua, mỗi lần cho ăn chắc là ngọt khé cổ nên con cứ ọe ra. Giữa các bữa con mà cho tay lên mồm mút mình lại cho ăn biscuits Nestle hoặc snack Gerber. Con thích nhai lắm, đã mọc được 6 cái răng rồi. Tuy nhiên, chả biết cầm cho vào miệng gì cả, chỉ cầm được miếng đầu tiên gặm vào miệng là vứt ngay. Tuy nhẹ cân nhưng vì là con gái nên con trông cũng ko bị gầy mỗi tội nhỏ lắm. BB sắp biết đi rồi, đã tự đứng vững và chuẩn bị bước được. Con leo trèo giỏi lắm, có thể leo lên cũi đứng đu ở đó & đang tập nói chứ. Thích nhất là chương trình Chúc bé ngủ ngon, cứ tập nói à ơi à ơi & bà ơi, mẹ ơi rùi. Các mẹ xem giúp mình có phải bổ sung cho con hoặc thay đổi gì để con hấp thụ được nhé. Cám ơn các mẹ nhiều.
 • trang này hay quá, phải oánh dấu khi nào rỗi đem ra đọc mới được
 • @Kittenhanam Con nhà mình trước đây ăn bốc sành điệu lắm, vậy mà khoảng hơn tuần nay giở chứng, mẹ đưa đồ ăn cho thì còn giấu tay ra sau lưng rồi gắt um cả lên, ra cái điều là mẹ đút cho con đi, con ko cầm đâu. Trước đây thì cứ ăn xong mẹ đưa cho bình nước là cứ thế cầm 2 quai bình uống một hơi, giờ cũng cương quyết không cầm, mẹ không cho uống thì cũng thôi luôn (mà bé rất thích uống nước nhé), bao giờ mẹ phải cầm bình cho mà uống thì mới chịu.
 • @amyvu81 Hi bạn, Về lịch ăn của bé thì HB thấy là khá ổn rồi. Lượng sữa bé uống thì hơi ít, tuy nhiên bé lại ăn đc nhiều cháo. Như vậy thì cũng khá tốt rồi. Bé không lên cân có thể là vì mẹ cho bé uống ICREO. Đây là loại sữa chuyên biệt dành cho bé có vấn đề về tiêu hóa. Bé nhà bạn có vấn đề này sao? Đặc điểm của sữa Nhật nói chung, và dòng ICREO nói riêng là ko chú trọng vào phát triển cân nặng đâu. Bạn đang cho bé uống sang Agusa, thì một tg nữa mới có kết quả. Bạn cứ chờ xem nhé! Nếu bé ko chịu ăn váng sữa và sữa chua, thì mẹ có thể trộn chung với hoa quả cho con dễ ăn. Vì sữa chua cung cấp nhiều canxi, giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Còn váng sữa thì cung cấp năng lượng tinh rất tốt đấy.
 • @Honey.Bee Chị HB và các chị có kinh nghiệm cho em lời khuyên với ah. Con em ăn sữa Meij gold ban ngày và ăn Nanny cảe buổi tối được không ạh? Lượng sữa cháu ăn giữa ngày và đêm là như nhau ạh. Vì cho cháu uống toàn Nanny care thì đắt quá nên phải uống kèm như vậy vì ngày ở nhà bà cho cháu ăn có lúc ko ép được cháu nên thừa sữa nên e phải cho cháu ăn meij ban ngày ạh
 • Con gái mình ko chịu uống bình nên mỗi lần đút thìa tối đa được 120ml thôi trộm vía bé ăn thìa nào hết thìa đấy, ko bị ra ngoài tí nào. Mình sẽ thử cho hoa quả vào váng sữa cho con ăn mới được. Rất cám ơn HB vì những lời khuyên hữu ích. Hy vọng lúc nào đó quay lại DĐ bé nhà mình lên cân đều thì tặng nhiều nhiều cho cả nhà.
 • Cho mình bon chen với. Con gái mình gần 10 tháng, nặng 11.5kg, cao 73cm. Chưa biết bò, ngồi vững, thích xốc nách dắt đi. Lịch 1 ngày của con: 6h30: 120ml sữa7h15: Con lại ngủ tiếp đến khoảng 8:158h30-9h: Ăn bột mặn (lưng bát con khoảng 150ml)10h Hoa quả (các loại hoa quả như chuối, quýt... thì con cắn ăn nhưng để ăn được nhanh và nhiều thì phải xay)11h: 120ml sữa 11h15-13h15: Ngủ1:30-2:00: Bột mặn (150ml)3:00: Sữa chua4:00: 120ml sữa6:00: 150ml Bột ngọt8:00: 120ml sữa và con đi ngủ luôn. Đêm có ngọ nguậy nhưng không uống thêm sữa Các mẹ xem giúp mình lịch ăn như thế đã hợp lý chưa. Ỉn nhà mình ăn ít sữa lắm, đợt trước chỉ có 100ml/lần thôi, h mới lên 120ml, mà mỗi bữa bột mặn phải mất 30' mới hết. Mình đi làm cả ngày, con ở nhà với bà nội. Nhiều khi chỉ vì bữa ăn của con mà MC với CD hục hặc Mình mới join stcm nhưng thấy phục các mẹ ở đây, vừa làm tốt các việc xã hội mà chăm con đến khéo. Các mẹ có kinh nghiệm gì chia sẻ giúp mình cái. Cảm ơn các mẹ.
 • thấy con của các mẹ uống sữa sao mà giỏi thế, cu nhà mình chỉ ti mẹ thui, uống sữa mỗi lần được 40 ml mà cũng đổ lên đổ xuống, chán lắm. bữa nay ăn cháo cũng chán rùi, phải nghiên cứu chuyển sang món khác thui. mẹ inthoicuabome sao mà chăm con giỏi thế,nhưng mà nên cho bé ăn cháo và tập cho bé nhai đi.Bo nhà mình bữa nay ăn trái cây là cắn cả miếng rùi (trộm vía con). đang stress vì con chán cháo, ko biết làm sao đây. huhhu
 • Các mẹ tư vấn giúp mình cách cho bé thích ăn với. Bé nhà mình được gần 11 tháng rồi, hồi 10 tháng đi cân thì được 7,6 kg, đợt này bé ốm, mình thấy gầy hẳn, có khi sút cân.Bé nhà mình cho ăn cháo là phải ép ăn, được 1 tuần ép được, sau đó thì cứ nhè ra thôi, đút vào là nhè ra. Đút cơm thì bé rất hưởng ứng, há miệng to cho mẹ đút chứ không như cháo. Nhưng cũng chỉ được 1 thìa người lớn thôi (một thìa này mình đút thành nhiều thìa nhỏ). Thức ăn thì bé thích tôm, gà, không thích thịt bò hay lợn. Rau dù mình đã cho ăn lâu rồi (từ hồi bé được khoảng 8 tháng) nhưng bé vẫn không tiêu hóa được rau. Bé không thích rau của ngọt như bí đỏ, cà rốt, chỉ thích ăn bí xanh thôi. Sữa chua/váng sữa/phô mai/ hoa quả bé không thích, đút vào là nhè ra bằng được. Bé uống rất ít sữa. Từ lúc dậy (6h30-7h) đến khi đi ngủ (10h) bé chỉ uống khoảng 500 ml. Cháo thì 2 bữa. Sáng lúc 10h khoảng 40ml. Chiều tối lúc mẹ đi làm về. Bé nhà mình không cho ăn thì thôi, không có nhu cầu. Trước bé uống NAN, giờ mình đổi sang meji gold nhưng có vẻ bé không thích. Mình đã thử khá nhiều loại (similac, enfa, wakodo, dialac, xo), nhưng chỉ thấy bé thích NAN. Nhưng thấy bé không tăng cân mấy nên đổi sang meji. Nhưng bé cũng không thích. Mình kô biết làm thế nào để bé thích ăn mà ko nhè ra. Các mẹ giúp mình nhé. Cảm ơn các mẹ nhiều.
 • Nếu bạn nhiều sữa thì mình nghĩ ti mẹ cũng làm con lưng lửng bụng rồi nên ăn sữa ngoài cũng ít đi. Đợt trước Ỉn nhà mình còn ti mẹ thì 1 ngày chỉ ăn giỏi lắm là 180ml sữa thôi, mà mình thuộc diện ít sữa. Giờ cai sữa cho con nên phải tăng cường sữa ngoài, khổ thân, con đang thèm ti mẹ lắm nhưng mình uống thuốc nên không cho con bú tiếp được Mình cũng đang định cho con chuyển sang ăn cháo đây mà chưa biết làm thế nào, vì ở nhà có mình bà nội trông cháu nên làm thế nào để nhanh và tiện nhất cho bà thì tốt. Con toàn ăn bột xay mịn nhưng cũng thích nhai, thỉnh thoảng cho vài hạt cơm cũng bỏm bẻm như ai. Các mẹ có thời gian chăm con chứ mình toàn nhờ bà nội không à, bà mát tay nên trộm vía. Mà Bo mấy tháng rồi, có nhiều răng chưa?
 • Bo của nhà minh 9 tháng, nặng gần 10 kg mới có 2 cái răng nhú thôi, nhưng mình thấy như thế này, lúc đầu bé ăn thô cũng hơi ọe, mình đút từng ít một, bạn nên nấu cháo đặc một chút, thức ăn nấu riêng (mẹ ỉn tham khảo bài của mẹ ổi trong phương pháp ăn dặm của Nhật), lúc đầu nấu thức ăn băm nhỏ, mềm nhừ, sau khi bé ăn quen rồi thì tăng cường độ thô lên, lúc này lợi bé cứng hơn hay sao ấy, ăn được tuốt. cu nhà mình lúc 8 tháng không chịu ăn bột, không chịu ăn cháo, mình stress vì con luôn, lên mạng tham khảo và in luôn bài của mẹ ổi về đọc và làm theo, lạy trời con thay đổi hẵn, ăn uống được trở lại, hôm qua mới nấu mỳ quảng cho con ăn được 1 chén luôn. mình cũng đi làm cả ngày, con giao cho bà giúp việc, nhưng thức ăn tối hoặc sáng sớm dậy thì chuẩn bị rồi bỏ trên ngăn đông, dặn bà giúp việc cho ăn. Mẹ ỉn cố gắng đọc bài của mẹ ổi mình nghĩ rất hữu ích. chúc các mẹ thông thái chăm những cục cưng hay ăn chóng lớn.
 • mequa nên nấu cháo đặc và thức ăn riêng cho con ăn đi, cu nhà mình lúc 8 tháng cũng y như vậy, ko chịu ăn cháo, đút vào là nhè ra, vừa ăn vừa khóc, mẹ stress nặng cũng khóc theo luôn, còn đút cơm là há miệng ra chờ ăn, nhưng ăn cũng được ít. mẹ nấu chảo đủ thứ kiểu rùi mà cũng ko chịu ăn. sau này khi đọc bài của mẹ ổi, thì con mới ăn uống trở lại bình thường, bé được 11 tháng nếu tập ăn thô là có thể ăn tốt rùi. cu nhà mình bữa nay 9 tháng nhưng ăn chuối, quýt, đu đủ, thanh long là cắn miếng thật to, phồng má lên rùi tự nhai (trộm vía con). các mẹ cần kiên nhẫn tập trong giai đoạn này để sau này con ăn uống tốt, mình cũng đỡ thấy cực khổ. con bà chị mình 2 tuổi rồi mà vẫn còn ăn cháo và nút chửng, ăn hơi thô một xíu là ọe, tội nghiệp cháu mình lắm. mẹqua nên hỏi mẹ H.B có rất nhiều kinh nghiệm và cung thừong xuyen tham gia dien đàn.chuc sức khỏe các mẹ thông thái.
 • @nhungnguyen84 Ôi trộm vía cu Bo quá. Để hết đợt bột này về nấu cháo cho Ỉn ăn thôi. Mẹ cu Bo có giữ link bài viết của mẹ Ổi ko, cho mình với hay chỉ giúp mình cách search, mình cũng ko rành web này cho lắm Cảm ơn mẹ Bo nhé.
 • @inthoicuabome Mẹ nó vào trang www.hangtuan.net, vào mục Chuyện nước NhậtSẽ thấy có 2 bài về kinh nghiệm ăn dặm rất dễ đọc và bổ ích đấy!
 • @Honey.Bee Cảm ơn mẹ Honey.Bee nhé. Mình đã add vào favourites.
 • đúng đấy, mẹ ỉn vào trang web của nhà mẹ ổi là:www.hanhtuan.net trong mục kinh nghiệm ăn dặm của Nhật tải về rồi in ra ngâm cứu. chúc mẹ ỉn sớm thành công trong việc tập nhai cho ỉn nhé chăm con tốt. con mà tập nhai tốt là sau này mẹ đỡ vất vả, ăn gì cũng được. chứ mà không nhai được chắc mẹ còn khổ sở về việc ăn uống của con dài dài...... mình đi làm ngày 8 tiếng làm sao mà có thời gian cầm chén cháo chạy theo con đút ăn cả tiếng đồng hồ. mình chỉ mong cu nhà mình giỏi như bé mít nhà mẹ ổi hoặc bé minh châu của mẹ minh châu là mình mừng hú vía rồi, hehe. mẹ H.B giỏi thật vừa đi làm mà chế biến cho con biết bao nhiều là món ăn ngon, mẹ H.B sắp xếp thời gian như thế nào chỉ cho mẹ bo tham khảo với nhé. cảm ơn mẹ H.B rất nhiều
 • @nhungnguyen84 Thật ra hàng ngày HB cũng ko có nhìu time chế biến cho con ăn lắm đâu. Nhưng may sao chị nhà HB ăn kiểu Nhật, nên ăn chung với cả nhà đc. Vì thế có bao nhiêu món của nhà là chị í gần như xơi đc tất, thế nó mới thành ra phong phú đó. Chứ nếu mà nấu riêng cho con ngần đó món chắc HB xỉu. Thêm nữa là nguyên tắc của HB là: mỗi bữa chỉ 30p, xê dịch đâu đó 5 -10p thôi. Quá tg trên thì sẽ ko cho ăn nữa mà cho uống sữa bù (nếu bé còn muốn uống). Ăn là phải ngồi trong ghế đàng hoàng, có thể chơi đồ chơi nhưng ko có chuyện đi rong đút (vì HB ko chạy theo con như thế đc, mệt lắm!). Giờ ăn chỉ giới hạn đến 8h tối là muộn nhất (nếu ban ngày con ngủ nhiều và chiều dậy muộn ---> tối sẽ ngủ muộn), vì HB muốn bữa tối phải cách giờ ngủ ít nhất 30p. Về chuyện sắp xếp tg, thì đơn giản lắm: - Sáng cho bé ăn cái gì nhẹ, dễ làm - thậm chí có thể mua sẵn đẻ tiện cho cả mẹ lẫn con. - HB hầm cháo trắng sẵn cho 2 -3 ngày. Thịt thà nếu tiện thì mua sẵn để cho cả tuần. Rau chế biến tươi. Chia sẵn các thứ vào hộp, đến lúc chuẩn bị thì lấy ra làm rất tiện.
 • Cả nhà cho mẹ VyVy hỏi là bé mấy tháng thì có thể ăn bánh plan? Honey Bee ơi, VyVy gần 8 tháng có thể ăn bánh plan với lòng đỏ trứng ko em? Có thể làm bánh plan với sữa công thức ko hén? Còn bánh bông lan thì thế nào? Với tầm tuổi này của VyVy thì ăn Mỳ Ý tốt hơn hay ăn nui tốt hơn ta? Chỉ chị cách làm mấy món ngon ngon khác cháo (bột) để chị đổi món cho con với. Cám ơn em nhiều nha
 • @meduyen Chào chị ạ, Bé trên 7 tháng là đã có thể ăn các loại caramel, flan, pudding đc rồi ạ. VÌ từ 7 tháng trở ra thì bé đã ăn dặm khá tốt, có thể tiêu hóa sữa nguyên kem (whole milk) được rồi. Nhưng nếu chị làm bánh bằng sữa của con thì càng tốt ạ! Vừa tươi ngon vừa vệ sinh hơn đi mua ở ngoài. Nếu VyVy ăn dặm tốt, ăn thô tốt rồi, thì có thể đổi món cho bé bất cứ món gì. Miễn là đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Theo ý HB thì nên bắt đầu bằng phở: vừa tươi vừa mềm dễ tiêu. Nếu thấy bé hưởng ứng thì mẹ tiến tới nấu nui, spaghetty, pasta, phở khô (bánh đa theo cách gọi của miền BẮc), miến, mỳ trứng cũng rất hay đó ạ. Mấy món đơn giản để bé thay đổi: - Súp rau củ các loại (cà rốt, su su, khoai tây, khoai lang, su hào, củ cải; nấm tươi) với thịt bò, thịt gà, chim cút hầm. - Phở, mỳ, miến. - Bánh giò, bánh cuốn. - Súp hoa quả: súp sữa với hoa quả.
 • cam ơn những chia se của mẹ H.B. bo nhà mình cũng thường ăn chung với cả nhà, nhưng những món như canh hoặc là đồ luộc thì mình cho cu cậu ké được chứ những món mặn thì mình sợ hại thận của bé. bo nhà mình bữa nay ăn thô cũng khá tốt rồi, cơm của ba mẹ mà cũng ăn được tuốt, nhưng mình sợ nên không cho ăn nhiều, chỉ nấu cháo đặc thôi. không biết mẹ H.B chế biến nêm gia vị thức ăn như thế nào mà cho cả bố mẹ và con cũng ăn được vậy.cam ơn mẹ H.B nhiều nhiều nhé.Bo nhà mình sao uống sữa ít quá, mình thì ít sữa, mà cu cậu ko chịu bú sữa ngoài, vì vậy dù ăn khá tốt mà chẵng thấy lên cân tẹo nào, chắc là do cu cậu uống sữa ít quá, hơi buồn vì con, mong các mẹ cùng chia sẽ
 • @Honey.Bee Em ơi, bánh phở tươi mua ngoài chợ hả em? Có đảm bảo ko em hén? À, sữa chua nên cho bé ăn lúc nào em ha? VV chị cho ăn sau khi bú hoặc ăn cháo chừng 30ph, sau đó 1h hoặc 30ph nữa mới cho bú đôi khi vẫn bị ọe ra ráo sữa chua... hic hic...
 • @nhungnguyen84 Nhà HB nêm đồ ăn cũng nhạt, gần như là đẩ bảo toàn vị ngọt tự nhiên của thức ăn thôi. Vì mẹ HB bị cao huyết áp, ko đc ăn đồ mặn. Vậy nên con ăn chung đồ với cả nhà cũng khá ok. Các món kho hay xào tập trung nhiều muối hơn thì có thể "rửa" qua bằng nc canh trc khi cho con ăn, và cũng hạn chế cho ăn. HB thường chỉ cho con ăn các món luộc, hấp, rán non là chính thôi. @meduyen Em ơi, bánh phở tươi mua ngoài chợ hả em? Có đảm bảo ko em hén? À, sữa chua nên cho bé ăn lúc nào em ha? VV chị cho ăn sau khi bú hoặc ăn cháo chừng 30ph, sau đó 1h hoặc 30ph nữa mới cho bú đôi khi vẫn bị ọe ra ráo sữa chua... hic hic... Ở chợ khu vực em ở (chợ Nghĩa Tân - khu Cầu Giấy - HN), thì có một số hàng khá nổi tiểng vì bán đồ ko có hàn the: bánh phở, giò chả; nên em yên tâm mua cho con ăn. Bánh phở ko hàn the thì nó sẽ tối màu, và bở hơn bánh phở có hàn the ạ: dứt 1 cái nhẹ cũng đứt, ng bán khi lấy bánh phở cho mình cũng ko cần kéo gì nhiều. Em thường cho con ăn sữa chua sau bữa ăn 30p - 1 tiếng. Như thế mới tốt, vì men trong sữa chua sẽ giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Và nên ăn vào buổi chiều, khi dịch vị trong dạ dày nhiều a xít hơn. Hoa quả thì nên ăn trc bữa ăn khoảng 30p - 1 tiếng. Lý do là để bé ko ngang bụng khi ăn bữa chính nếu hoa quả đó ngọt. Thứ hai là để tránh chất a xít trong hoa quả cản trở việc hấp thu tinh bột trong bữa ăn, gây đầy bụng khó tiêu ạ.
 • @Honey.Bee Hic, chị ở Sài Gòn, chưa nghe thấy mấy chỗ bán phở như em nói bao giờ. Huhu... Thế thì chắc chị cho con ăn nui trước vậy... Hay chị mua phở ăn liền về lấy bánh phở chế biến cho con ăn nhỉ??? Chiều nay VyVy ở nhà ngoại bú khoảng 90ml lúc 3kg30, 4h30 chị đi làm về cho ăn sữa chua, khoảng 20ml sữa chua thôi... 5h30 cho ăn cháo, mới muỗng đầu tiên con nhờn nhợn rùi ọe ra ráo sữa chua... Chị đang nghi là lúc chiều con ti có 90ml, có thể còn đói, ăn sữa chua vào nên bị thế chăng??? Mấy hôm trước con ăn xong chị cho ăn sữa chua (sau ăn khoảng 15 phút), sau đó con vẫn đói, đòi ngủ, đòi ti mẹ, chị cho con ti mẹ, ti xong con ngủ, ngủ dậy ọe ra ráo trọi sữa chua và có lẽ cả sữa mẹ nữa... Hây da, ngoại đang la chị, sao chị cho con ăn sữa chua lần nào cũng ọe ráo thế???
 • @meduyen Dạ, ăn nui cũng ngon và dễ làm lắm chị: luộc nhiều hơn tg quy định (em thường luộc tầm 10 - 15p) đến khi lấy thử 1 cái bóp nhẹ mà cũng nát là ok. Xong vớt ra để ráo nc, xóc vs 1 chút dầu ăn cho khỏi dính. Làm sốt bò bằm cà chua bông cải, hoặc sốt gà chanh leo với bơ rưới lên là con ăn đc rồi đó ạ. Vụ ăn sữa chua mà ói, em nghi là do bé ghê cổ món sữa chua, nên ăn thêm cái j là tạo phản xạ ói hết luôn. Con gái em cũng vậy: váng sữa với sữa chua là ko ăn riêng đc, toàn phải trộn vs hoa quả, thì bé đỡ ghê ổ và ko dọa ọi nữa. Chị thử cách đó xem sao ạ.
 • cam on mẹ H.B rất nhiều, chúc suc khoe gia dinh mẹ H.B, chúc cháu hay ăn chóng lớn, đem thật nhiều niềm vui đến cho bố mẹ.
 • @Honey.Bee Nhưng mẹ HB ơi, con em rất thích nhai, có khi uống nước cũng nhai ý, nhưng chẳng hiểu sao rau em băm nát nấu cháo cho bé ăn mà khi out put ra ngoài vẫn nguyên rau và có mùi thối hic. Nhưng khi em xay nhuyễn rau ra thì out put lại không thấy rau nữa em cũng không bít vì sao. Mà em thì không muốn say cho bé nữa vì em sợ hội chứng xay sinh tố lắm. Như con của chị bạn em, 2 tuổi rùi mà vẫn lười nhai lắm vẫn phải xay thui ah. bé nhà em được 8.5 tháng rùi, hồi 7,5 tháng cân được 8,1kg. Bé cũng lười ăn lắm nhưng trộm vía cho cái gì cũng ăn và nhai ngon lành. bé ăn được gần hết 1 quả trứng vịt lộn chị ah. Em đưa lịch ăn của bé chị xem giúp em như vậy đã được chưa nhé?Sáng 6-8h ti mẹkhoảng 9h (9h30) dậy ăn bột ăn liền (loại mặn)10h30- 11h ăn hoa quả11h45 ti mẹ2h30 ăn cháo (thịt bò, gà, tôm...)4h ăn váng sữa , phô mai, sữa chua5h30 ti mẹ8h ăn bột mặn (cá, lươn, cua...)10h sữa công thức 120mltừ 11h trở đi ti mẹsữa chua, phô mai, váng sữa bé ăn cũng được nửa hộp thui ah, hôm nào mà mát tính thì may ra mới hết cả hộp ah. Còn phô mai em cho ăn dạng viên loại con bò cười, lúc nào mẹ cho ăn bé cũng đòi cầm thui ahchị xem giúp em lịch bé ăn như vậy đã đầy đủ chưa ah?Chúc mẹ HB ngày càng tươi trẻ và hạnh phúc
 • Các mẹ cho em hỏi là bé 9.5 tháng vì ăn bao nhiêu thịt 1 ngày là vừa. Em đang cho bé nhà em ăn 1/2 lạng 1 ngày.
 • @trabong2102 Bé thích nhai, nhưng bé chưa có răng nên chắc chắn là nhai ko thể nát nhừ đc đâu. Bé nhai nhưng nhai kho kỹ thì cũng như ko nhai thôi à: giống như mình ăn ngô mà nhai vội í: cũng ra nguyên hạt ngô đó thôi.Mẹ cứ kệ chuyện đó đi ha,ko làm sao đâu. Vì mẹ xay nhỏ thì bé vẫn tiêu hóa tốt mà. COn HB cũng vậy đó: ăn rau cũng ra rau đó,nếu bé ko chịu nhai kỹ hoặc rau nhiều xơ quá chẳng hạn. Về lịch ăn của bé, thì HB thấy vậy là khá ổn rồi: - Giờ ăn khá hợp lý. Nhưng mà nếu mẹ nó có thể đẩy giờ ăn tối lên sớm hơn, tầm 7h30 thì ổn hơn đó. Mặc dù HB tạm đoán là bé đi ngủ tầm 10h30 -11h, nhưng ko nên cho bé ăn bột vào lúc tối muộn: sau 5h30 thì khả năng tiêu hóa của mình (cả ng lớn và trẻ con) giảm đi nhiều rồi; nếu cho ăn lúc đó thì sẽ bắt cơ thể làm việc hơi "quá giờ" một chút, lâu dần sẽ ko tốt cho cơ thể đâu á. - Chế độ ăn: phong phú và đầy đủ các chất. - Lượng ăn: bé bú mẹ thì quá ok rồi còn gì. Và có dặm thêm sữa bột cho thêm dưỡng chất nữa là ổn rồi. - Thứ tự ăn: mẹ nên thay đổi thứ tự ăn một chút: nên cho bé ăn sữa chua sau khi ăn bữa chính tầm 30p - 1 tiếng thì tốt hơn là ăn trước bữa ăn. Váng sữa cũng đc coi là 1 bữa nhẹ vì khá nhiều dinh dưỡng, nên cho ăn cách xa bữa chính 1 tiếng hoặc làm thành 1 bữa phụ thì ok hơn. (HB cũng khuyên các mẹ nên để ý những nội dung gạch đầu dòng như trên của HB, để tự kiểm tra và điều chỉnh chế độ ăn của con sao cho hợp lý nhất nhé. Vì nhiều mẹ cảm thấy con ăn vậy là chưa ổn, nhưng ko biết là khâu nào có vấn đề để mà sửa sai cả; thành ra nhiều khi sửa còn sai hơn: ví như con đang ăn thô tốt mà lại đẩy lùi bằng cách cho con ăn nhuyễn quá chẳng hạn.) Cân nặng của bé vậy là chuẩn rồi á. Bé ăn thô cũng khá tốt vì ăn đc trứng vịt lộn. Như vậy là cách chăm của mẹ đang rất tốt rồi, mẹ phát huy nhé!
 • @trabong2102 He he, bé nhai ok nhưng mừ rau nhiều khi nhỏ xíu, nhai ... hổng có tới nên nuốt luôn, nên ị ra rau í mà, hổng có sao đâu. Bác sĩ biểu là từ từ hệ tiêu hóa của bé hoàn chỉnh dần thì mới hết vụ này được. Mẹ nó cứ yên tâm nhé. Mấy loại rau nhiều xơ (ví dụ như các loại cải, cọng rau muống, rau lang...) thì mẹ nó đập hơi dập cọng rau một chút rồi băm thật kĩ chỗ có xơ ấy, cho con dễ tiêu hóa hơn.
 • Chẳng hiểu sao bên Mỹ ,đám chuyên viên dinh dưỡng lại bảo: phai đảm bảo cho bé uống 1ngay được 32Oz (~960 ml) sữa (để bé thông minh),còn thức ăn khác chỉ là hoa lá cành, ăn được bao nhiêu thì ăn,một muỗng cũng được,không ép.Con mình 9.5 tháng ,nặng 11.2kg và dài 74cm
 • Bé mấy tháng thì có thể nêm nước mắm vào cháo của con chả nhà nhỉ?
 • @minhtrangvn Hị hị, con mình mà mỗi ngày uống được 900ml sữa là mình cũng ứ thèm quan tâm con ăn được bao nhiêu luôn...
 • @minhtrangvn Trộm vía, con nhà Minh Trang, thích thế. Hix, con nhà tớ 10.5 tháng rồi nhưng đc có 9kg thui, dài 74cm. Ngày ăn 3 bữa cháo, 1 bữa bột ăn liền, 450ml sữa, 1 hộp sữa chua 100ml, 1 bữa nước hoa quả. Chẳng hiểu đi đâu hết ấy, chẳng thấy vào con j cả. Có mẹ nào cho em lời khuyên với.
 • 3 bữa cháo , 1 bữa bột ăn liền em nghĩ hơi nhiều đối với tuổi này: 10.5 tháng chỉ cần ăn hai bữa cháo chính, một bữa bột sáng và 500 sữa là ok rồi, ngoài ra thì sữa chua và hoa quả, 9kg có gì mà còi nhỉ, con mình 10 tháng chỉ có 8.6 kg thôi, dài 75 cm rồi
 • Honey Bee ơi, chỉ chị mấy món finger food cho con với, VyVy chị toàn cho ăn rau luộc với các loại củ quả, giờ con bé ngán rùi, hic.
 • Các mẹ ơi, cho mình hỏi kinh nghiệm với.Bé nhà tớ được hơn 10 tháng, tớ mới đang chuẩn bị cho con ăn cháo gạo vỡ. Tớ thấy nhiều mẹ ở đây đã bắt đầu cho con ăn cháo nguyên hạt rồi. Vậy mình có bị chậm tiến độ quá ko? (con tớ 9.5 tháng mới bắt đầu mọc răng).Tớ cũng đang muốn cho con tập dùng tay bốc thức ăn, nhưng sao khó quá. Thức ăn thì con toàn cầm lên nghịch chơi. Còn đồ chơi thì con nhặt lên cho vào mồm. Làm thế nào để hướng dẫn con hả các mẹ? Mà finger food cho con thì gồm những gì (tớ chỉ biết mỗi rau củ luộc thôi).
 • @meduyen Dạ, để em tìm đng link ạ. Em có post đâu đó trong phần này rồi, nhưng mà hem nhớ là ở đâu...
 • đánh dấu học hỏi kn các mẹ.
 • Mọi người ơi giúp em với!Cu Bin nhà e đẻ ra được 3.6Kg, 2 tháng đầu lên hoành tráng lắm được đến gần 7kg, nhưng jờ sắp sinh nhật 1tuổi rồi mà mới được hơn 9kg. Bé nhà em không thích uống sữa lắm, mỗi ngày 3 bữa sữa, 3 bữa bột, chuối, sữa chua hoặc váng sữa, mọi người xem lịch ăn của bé rồi tư vấn giúp e nhé. Em không hiểu sao bé chả lên cân jì, bà Nội cứ kêu hoài, chán lắm ạ.Sáng sớm (6h30-7h): Sữa 60ml (không thích ăn đâu ạ)Giữa sáng (8h30-9h): cháo xay (100ml) (bao gồm cả cháo, rau, thịt hoặc tôm, cá)Trưa (11h30) : Sữa (120ml) + nửa hộp sữa chua hoặc váng sữa hoặc nửa trái chuốiChiều (2h15): Cháo xay (200-250ml) (bao gồm cả cháo, rau, thịt hoặc tôm, cá)Chiều muộn (5h): Sữa (120ml - 150ml) + nửa hộp sữa chua hoặc váng sữaTối (7h30-8h) : Cháo xay (250-300ml) (bao gồm cả cháo, rau, thịt hoặc tôm, cá)Trước khi đi ngủ (10h) bú mẹ rồi ngủ luôn aCháu chịu chơi, khoẻ, thích ăn cháo nhưng ko thích sữa. Có mẹ nào chỉ hộ với, chứ sao mà bé chả lên cân jì, chắc mẹ này không khéo nuôi con rồi. (mình đi làm cả ngày từ hồi bé 10tháng).Mọi người giúp mình nhé. Cảm ơn ạ.
 • Tìm mãi ko ra, Google cái thì lại có, hehe. Post lại cho các mẹ quan tâm vụ finger food của con đây!
 • Phần 2 nà:
 • Honey Bee ơi, cho chị hỏi ku Bin nhà chị nay 7,5m ăn cữ cháo thứ 2 lúc khoảng 6h45 tối - 7h tối thì có trễ quá ko em? Chị sợ Bin ăn cháo trễ thì khó tiêu, đi ngủ bụng ì ạch. Thường Bin ăn xong khoảng 130ml cháo và 1h sau bú thêm 70-80ml sữa nữa và ngủ 1 mạch tới sáng luôn, từ 9h tối đến 6h sáng luôn, ko o e, ko đòi bú đêm gì cả. Khi nào sẽ cho con ăn 1 ngày 3 bữa hả em? Hồi lúc con gái em mấy tháng thì em cho ăn 1 ngày 3 bữa vậy? Tks em nhìu nha!
 • @tuongau Bé ăn bữa tối tầm 6h30 - 7h là phù hợp với phần đông lịch sinh hoạt của ng Việt Nam rồi ạ. Bé nhà em cũng ăn tầm đó mà. Tuy nhiên bé nhà em đi ngủ lúc 8h - 8h30 nên em mới sắp xếp ăn lúc đó. Vì nên cho bé ăn bữa tối trc khi đi ngủ (bữa dặm) khoảng 1h - 1h30p thì tốt hơn. Bé sẽ có time để tiêu hóa tốt hơn rồi mới đi ngủ. Vì trong lúc ngủ thường cơ thể ko hoạt động mạnh như lúc thức. Vì thế nếu cho bé ăn muộn sát giờ ngủ thì sẽ chỉ gây tích mỡ ko cần thiết cho cơ thể hoặc tồn thức ăn lại ko tiêu hóa triệt để đc, dẫn đến bé đầy bụng, ăn nhiều mà ko tăng cân. Bé ko ăn đêm vậy cũng quá tốt rồi ạ. Vì giấc ngủ thằng giấc ban đêm rất quan trọng để cơ thể phục hồi sau 1 ngày hoạt động. Và trong giấc ngủ bé cũng tăng chiều cao lên nữa. Vì thế nếu bé đc ngủ ngon , ngủ sâu thì sáng hôm sau sẽ linh lợi hoạt bát; cơ thể khỏe mạnh sẵn sàng cho việc tiêu hóa hấp thu tốt hơn nhiều. Theo PP ăn dặm kiểu Nhật (và cũng khá đúng với nhau cầu phát triển của các bé), thì từ tháng thứ 9 có thể cho bé ăn 3 bữa dặm/ngày. Vì vào tháng tuổi này, nhu cầu năng lượng cần cho các hoạt động thể chất (bò, trườn, tập chững) là rất cao; bé sẽ cần nhiều tinh bột để bổ sung hơn là uống sữa. Con em cũng bắt đầu ăn 3 bữa/ngày vào tầm tháng này. Tuy nhiên có thể "biến tấu" đi 1 chút: sáng và trưa cho ăn nhiều, tối cho ăn nhẹ (kiểu như bột ngọt, hoặc là cornflake pha sữa, hoặc súp) cũng rất tốt ạ.
 • @Honey.Bee Cám ơn HB nhìu lắm nha! Bin nhà chị cũng ngủ lúc 8h-9h tối đây. Con ngủ thẳng 1 mạch từ đêm tới sáng và so với con vừa ngủ vừa bú ban đêm thì cái nào tốt hơn hả em? Con bú đêm thì dễ bụ bẫm hơn pko? Khi con 9m ăn 1 ngày 3 bữa thì chị cũng sẽ cho ăn sáng và trưa nhìu còn tối thì cho ăn nhẹ và uống sữa thêm để con dễ tiêu hóa hen. Tầm 9m thì mỗi ngày con uống khoảng bao nhiu sữa em nhỉ?
 • bé nhà bạn được 1 tuổi rồi mà sao còn ăn cháo xay, mẹ nên tập cho con ăn thô đi nhé, kẽo sau này bé sẽ nhai kém và nuốt thô kém, bé nhà bạn ăn uống như vậy là quá ok rùi (trộm vía cháu), nhưng bạn nên thay đổi lại thời gian ăn cháo và sữa vào bữa trưa, nên cho cháu ăn cháo gần giống với thời gian mình ăn cơm, sẽ tốt hơn. lúc này cần ưu tiên ăn cháo, cơm hơn là uống sữa.mình đi làm lúc bé mới 4 tháng tuổi, nhưng mình được về buổi trưa, mình cũng đang tập ăn thô theo phương pháp của mẹ Ổi, bé cũng chịu hơp tác, tuy nhien cũng khá vất vả,vì cu cậu quậy lắm, ko chịu ngồi 1 chổ. bạn về tập cho bé thử xem.
 • @tuongau Mọi ng cứ nghĩ bé bú sữa đêm sẽ tăng cân, nhưng mà em ko nghĩ vậy đâu. Mà nếu bé có tăng cân thì cũng là tích mỡ, ko có tốt cho phát triển của bé đâu ạ. Các bác sĩ Châu Âu, nơi mà cần phải tích mỡ giữ ấm, còn khuyên mẹ nên cai sữa đêm cho con càng sớm càng tốt đó ạ. Bé ăn dặm nhiều thì sữa bú sẽ ít đi ạ. Và đến tầm này thì cũng khó mà ép bé bú theo như mình muốn đc nữa rồi. Ví như bé nhà em thì tầm đó là 1 ngày 3 cữ - xấp xỉ 180ml/cữ = khoảng 500ml/ngày là em thấy ok rồi ạ.
 • @Honey.Bee Uh, em nói làm chị yên tâm lắm! Chị cũng đọc thấy nói là ban đêm bé ngủ thẳng giấc mà ko bú thì bao tử sẽ được nghỉ ngơi, dành sức cho não phát triển nhưng ngó qua ngó lại thấy nhìu pạn vẫn bú đêm 1-3 cữ mà Bin mình thì cứ ngủ 1 mạch chẳng chịu bú gì cả thì cũng phân vân. Bin chị nay mỗi ngày cũng bú tầm 500-550ml sữa nên chị cũng yên tâm là Bin bú đủ. Nhưng chắc đến 9m ăn 1 ngày 3 bữa thì lượng sữa chắc chỉ còn 400ml thôi em nhỉ?!
 • Mình cũng nhờ mẹ HB tư vấn giúp. Mình đang lúng túng quá (mặc dù đây là bé thư 2 rồi đấy). Bé nhà mình 7,5 tháng rồi mà vẫn cứ 7,5 kg. Nửa tháng nay Ko tăng được lạng nào. Trộm vía bé ăn cháo rất nhanh, ngon, uống sữa cũng tạm đc mà ko hiểu cân nặng cứ đi đằng nào í. Bé trườn nhanh, bò lùi và tự ngồi rất ngay ngắn rồi. Lịch ăn của bé thế này:- trước 6h: 150 ml sữa- 8h: 150 ml cháo (cháo ngyên hạt đánh nhuyễn, rau, thịt/cá/tôm.trứng, dầu ăn/phomai)- 10h: 1/2 hộp pho mai tươi/sữa chua probi- 12h: 150 ml sữa- 3h chiều: 150 ml cháo (cũng như trên có đổi bữa so với sáng)- 4h30: 1 phần hoa quả hoặc nước vắt 1 quả quýt nhỏ- * 7h: 120 ml sữa hoặc 100 ml cháo- 10h (bé đi ngủ rất muộn): 120 ml sữa uống xong ngủ luônMình đang lăn tăn bữa 7h tối đấy, chả là nếu là cháo thì bé ăn rất nhanh, chỉ 10 phút là xong nhưng nếu là sữa thì uống rất ì ạch. có hôm đến 9h mới uống xong bình sữa thế là trước khi đi ngủ chỉ uống đc 90ml nữa. vậy,mình nên cho bé uống sữa bữa ấy hay cho bé ăn cháo (bé rất ghét cháo trộn sữa, cho ăn là nôn ngay)Đêm bé ngủ ngoan, nhưng hình như đã ...quen miệng thế nào cũng phải ọ oẹ tí phải cho uống sữa thì mới ngủ tiếp. Vừa bú vừa ngủ thường tầm 3-4h sáng gì đó và mình kết thúc bình sữa đó trước 6h sáng.
 • Dạ, nhìn lịch ăn của bé thì HB có mấy nhận xét thế này ạ: - Về thời gian ăn thì hợp lý rồi: ko quá dài mà cũng ko quá dồn dập. - Về thực đơn thì khá phong phú, đảm bảo đủ dưỡng chất và năng lượng. - Về thứ tự ăn thì cũng có sự thay đổi xen kẽ để bé đổi món ko chán. - Về lượng ăn thì cũng khá tốt, trung bình khá với 1 bé 7 - 8 tháng. Còn về câu hỏi của chị là tại sao bé ăn mà ko tăng cân thì em có mấy hướng thế này, chị xem xét nhé: - Thứ nhất là bé ăn nhanh quá cũng ko tốt, vì như vậy là bé ko có tg nhai và để nc bọt tiêu hóa 1 phần thức ăn ngay trong miệng. Chính vì thế bé tuy ăn nhiều nhưng lượng hấp thu lại không đc bao nhiêu. Vì thế mẹ nên để tg ăn 1 bữa dặm là từ 20 - 45p tùy vào lượng và độ thô của món ăn. Nếu bé ăn nhanh quá, thì mẹ cũng nên hướng dẫn bé nhai nhỏ nhỏ rồi hẵng nuốt để tránh tình trạng nuốt chửng. - Thứ hai là bé tầm này cũng chưa cần phải ăn 3 bữa cháo 1 ngày đâu ạ. Chị có thể bỏ bớt bữa cháo tối lúc 7h cho bé, thay vào đó là cho bé uống sữa có pha bột lắc sữa cũng ok lắm ạ. - Thứ ba là nên cho con ăn sữa chua sau bữa ăn từ 30 - 1 tiếng để sữa chua phát huy khả năng giúp tiêu hóa tốt hơn; còn hoa quả nên ăn trc bữa ăn từ 30p- 1 tiếng để a xít trong hoa quả ko cản trở việc hấp thu tinh bột trong thức ăn. Thêm nữa là những bé mà ko tăng cân thường là kèm với tiêu hóa có vấn đề: hay đi phân nát có mùi hoặc táo bón. Hoặc là bé hay ốm vặt (sổ mũi, ho, sốt) cũng khiến bé chậm tăng cân đấy ạ.
 • mình cảm ơn mẹ HB rất chi là nhiềuCHính xác có lẽ lý do của bé nhà mình là hấp thụ kém. Lỗi chính là ở bác GV nhà mình. Mình đi làm cả ngày,ở nhà bác í cho bé ăn. Mấy hôm vừa rồi khi cho bé ăn thêm bữa tối mình mới chứng kiến bác ấy đút cháo cho con bé cứ như là.... nhồi vịt ấy. Lại còn dùng cái thìa to khự như cho bé 1 tuổi nữa. Chính xáclà miếng to làm bé Ko nhai được nên nuốt chửng luôn.Mình nhất định sẽ nhẹ nhành uốn nắn bác ấy. Osin Ko giống như bà ruột,mình mà nổi khùng lên với họ thì con mình ở với họ cả ngày chắc lĩnh đủ. Khổ thế chứ.Một lần nữa cám ơn mẹ HB nhiều!!!!à, bé nhà mình trộm vía output tốt và 1000trộm vía là cũng Ko ốm vặt nữa.
 • Ôi giờ, bà GV nhà mình ở với mình 6 tháng nay rồi mà bữa ăn nào cũng phải ngồi cạnh nhắc, "bà cho cháu ăn từ từ thôi để cháu còn nhai chứ". Chứ mà kệ ko để ý thì bà í cứ mồm nói "A, con gà nó kêu thế nào", trong lúc thằng bé đang há mồm ngơ ngác tìm con gà thì bà í nhanh tay tống ngay thìa cơm vào mồm. Thực ra thì ko trách họ được vì họ quen kiểu cho trẻ ăn như thế rồi. MC mình cũng cho cháu ăn như vậy, mà mình thấy hầu hết các nhà khác cũng cho trẻ ăn uống kiểu đấy hết.Hôm trước buổi trưa ở cơ quan nói chuyện chồng con, đến lúc mình bảo, con mình thích ăn bằng nào thì ăn, ko ép. Ko thích ăn nữa thì còn 1 thìa cũng bỏ, mà còn cả bát cũng bỏ. Tất cả già trẻ lớn bé cứ trợn mắt nhìn mình như nhìn người hành tinh lạ vậy.
 • Phù, thấy con mí bạn ăn uống khá quá làm mình cũng hơi " lung lay" mình post lịch ăn của con nhờ HB tư vấn giúp nha: 6-7AM : 1 bình 100-120ml8AM : 1 chút xíu bánh mì sandwich ( 1/6 miếng ) , hôm ăn hôm lắc.Sau đó đi dạo , 9:30-10AM : 1 bình 120ml12PM-1PM : bữa trưa , cháo max 10 muỗng cf , mì cũng rứa, cơm nát lắc đầu, cơm hạt ăn ngon lành nhưng cũng hôm ăn hôm ko.Sau đó đi tắm, ra đói quá xin ăn : 1 bình 120ml.4PM : 1 bình 120 ( xin mi choớ)6:30-7PM : ăn tối, thái độ y như lúc trưa.Hôm nào ko thèm ăn tối thì xin sữa ngay, hôm nào có ăn thì 8PM mới xin sữa : 120ml10:30-11PM : 1 bình 120mlHẾT NGÀY!!!Phô mai ko ăn, váng sữa thì mẹ còn nhát nên chưa cho, sữa chua con thấy hũ là chạy ngay, gọi cũng ko quay đầu , trái cây thì cũng ỏng ẹo.Bữa trưa và tối ăn ngoan thì max cho cả 2 bữa cộng lại là 100ml!!!!! HB xem giúp coi c ó cách nào giúp con ciả thiện vụ ăn hông nha.Cám nơ trước luôn nè.
 • em cũng đang xì trét đây, bé tí nhà em từ ngày chuyển sang ăn dặm thì ngày được 3 bữa bột(cà qua rây)+3 bữa sữa nhưng đến khi bước sang tháng thứ 9 đang ăn cháo thì tự nhiên ko những ko ăn mà còn ngậm, mẹ thì ngày nào cũng nấu nấu,rồi lại quay sang cà cà nhưng con bé ko ăn rồi thì ngậm, có hôm đút con ăn quát con mà hai mẹ con cùng khóc, lịch ănn của bé tí giờ đây thay đổi hoàn toàn theo chiều hướng đang bị đe dọa, em ko biết làm các nào nên nhờ các mẹ tư vấn giúp em, em up lịch ăn của bé trong thời gian này6-7h: 120ml sữa( cũng lây lất lắm mới đút hết)8h: bú mẹ(nếu mẹ đi làm thì bé tí nhịn luôn)9-10h30:bột(giờ chỉ ăn được khoảng 90ml)+ 90ml sữa( nhồi thêm)11h: ngủ, có hôm ở nhà bà thấy ngủ ngon đến 1h bà mới đánh thức bé dậy1h:120 sữa2h: tắm+ sữa chua( chuối, váng sữa)3h30: 120ml sữa4h30: ngủ6h:bột(90ml)+90ml sữa8h30: 120ml sữa9h30:ngủ+ bú mẹ đến sáng
 • @hoahoa75 Cám ơn em vụ finger food nha. Hihi, coi bộ làm cũng hơi khó đây hén, hihi. Em ơi, chị vẫn cho VyVy ăn trái cây tráng miệng ngay sau bữa ăn, thế là ko tốt sao?? Hic hic... Từ 6.5 tháng đến nay mỗi ngày VyVy ăn hai bữa dặm. Sáng ăn mặn, chiều ăn ngọt. 1 tuần nay chị chuyển cho con ăn 2 bữa mặn luôn rồi. Chị vẫn chỉ dùng nước hầm rau quả làm nước dùng, chưa hầm nước xương vì chị sợ nhiều đạm quá ko tốt cho thận của con. Mỗi bữa chị cho con ăn khoảng 1 muỗng cà phê vun thịt/cá (đó là chị tính sau khi băm nhỏ, chế biến chín). Chị thấy nhiều người cho con ăn nhiều hơn thế nhiều. Thế nào thì tốt cho tiêu hóa của con hả em? Y chang mẹ VyVy luôn... Mỗi lần nói chuyện cho con ngủ, cho con ăn với mấy chị đồng nghiệp là y như rằng mình như người ngoài hành tinh vậy. Hic hic...
 • Mía thử trộn sữa chua với trái cây xem con có thích ăn ko. Tháng rồi Gấu ốm mất nhiều ngày, lên kg ít hay sao mừ mẹ giận ứ thèm update chữ kí thế? Lịch ăn của Gấu hình như hơi dầy nên Mía thấy con măm mỗi lần chỉ 120ml sữa có vẻ ít nhưng tổng cộng lại 1 ngày Gấu cũng ti được 720ml sữa chớ ít gì. Hay tại ti nhiều và lắt nhắt nên con chưa đủ đói để ăn ngon lành hơn???
 • @meduyen Chị Meduyen đã trả lời cho mẹ nó rất căn bản rồi nhé! Bé tuy ko ăn cháo nhiều nhưng lại chịu uống sữa như vậy thì ko có gì đáng lo đâu à. Còn váng sữa với sữa chua là để bổ sung năng lượng (váng sữa) à canxi (sữa chua) cho bé thôi. Nếu bé ko có nhu cầu cao về năng lượng và đã/ đang đc uống canxi bổ sung bên ngoài rồi thì cũng có thể cho bé ăn chút ít gọi là cho biết; chứ mấy món đó ko phải là thực phẩm cần phải có trong chế độ dinh dưỡng của bé đâu à~
 • @hajin Bé 9 tháng thì mẹ nó cho con ăn cháo nguyên hạt hầm dừ và nấu đặc (tỷ lệ 1 gạo - 4 nước) đi. Có thể bé ngậm là vì bé ko thích ăn nhuyễn quá nữa, ko thích ăn loãng như vậy nữa chăng? HB ko biết bé đc bao nhiêu cân rồi. Tuy nhiên bé vẫn đang bú mẹ thì lượng sữa bé ăn sẽ giảm đi. Bé ko chịu ăn cháo mặn thì mẹ thử làm cháo ngọt, thử làm mỳ miến nui hoặc các loại bánh trái finger food (món bốc tay) cho bé ăn xem sao. Ngoài ra nếu bé uống hoài 1 loại sữa thì cũng có thể chán. Mẹ thử nghiên cứu đổi sữa cho bé xem. Đừng xúc bằng muỗng nữa, hãy tập cho bé uống bằng ống hút thì có thể bé sẽ chịu ăn nhiều hơn chăng. Trên hết, thì mẹ nên tôn trọng bé. Nếu bé không thích ăn thì ko nên ép quá: dỗ khoảng 5 -7p mà bé vẫn kiên quyết ko ăn thì thôi, lát cho bé bú mẹ bù hoặc cho ăn món nhẹ khác cũng ok (váng sữa - tuy nhiên 1 tuần chỉ nên ăn 3 bữa; bột ngọt - súp hoa quả hoặc chè mặn như chè bột sắn vs thịt viên; conrnflake trộn sữa; các loại bánh như bánh giò, bánh tẻ) vừa dễ làm/ dễ mua vừa làm nhanh mà lại lạ miệng.
 • chào mẹ honey .bee rất khâm phục mẹ nó vì khéo léo chế biến món ngon cho con và lại cho con ăn uống rất khoa học nữangẫm lại tớ thấy mình vụng về quátiện đây bạn cho tớ hỏi con tớ hiện được 9 tháng rưỡi cân nặng hơn 9 cân bé được bú mẹ hoàn toàn từ lúc mới sinh và cho đến bây giờ con tớ vẫn chưa bú sữa ngoài ăn bột thì ngày hai bữa 1 bữa bột sữa và một bữa bột thịttớ có cho con ăn thêm sữa chua của nestlle cộng với hoa quả trộn nhưng có điều hoa quả này là loại đóng hộp của hipp giờ tớ muốn tự làm qua hỏa trộn sữa cho con nhưng không bíwwt nên chế biến thế nàohoa quả có phải hấp lên không hay là cho bé ăn hoa quả tươi vì tớ thấy hoa quả hấp lên có vẻ mất đi mùi vị đặc trưng của nó hay sao ýmong mẹ nó tư vấn giúp cảm ơn mẹ nó nhiều
 • @15092006 Chào bạn, Trong mục này cũng có 1 topic mà HB đã post các cách làm hoa quả trộn rất dễ thực hiện cho bé rồi đấy! Link đây: Một số món hoa quả trộn cho bé Hy vọng sẽ có ích cho mẹ nó nhé!
 • @meduyen Em ui, quên trả lời chị rùi, hihi...
 • @meduyen Dạ, xin lỗi chị em ko đọc kỹ. Híc~ Bé nhà em hồi 6 tháng còn ăn 100g thịt/bữa cơ á. Tại em sợ con ... ko đủ chất, dù biết rất rõ lượng ăn đạm bao nhiêu, rau bao nhiêu, cháo bao nhiêu theo PP ăn dặm kiểu Nhật rồi đấy chứ!Sau nghe các mẹ trên này góp ý, là ăn nhiều vậy bé ko thể tiêu hóa hết đâu (vì con em hồi đó hay đi phẹt phẹt), thì em mới đổi lại là 50g/bữa. Em cũng ko cân đo đong đếm gì đâu, chỉ ước lượng thôi ạ. Ví như mua 1 lạng thịt thì cắt làm đôi chẳng hạn. Bé nhà em từ 9 tháng thì mẹ quay sang ước lượng bằng thìa. Cụ thể là:- 1 thìa súp đạm: thịt/nấm/đậu phụ (nếu là trứng thì 1/2 quả trứng gà hoặc 2 quả trứng chim cút)- 1 thìa súp rau đã làm chín bằm nhỏ- 2 thìa súp cháo đông lạnh (cháo đông lạnh nó sẽ đặc hơn cháo mới nấu khoảng 15% ạ!) Như vậy thì sẽ vừa 1 cái bát con thủy tinh - chắc tầm 200ml/bữa (kiểu bát khuyến mãi của mấy nhãn hàng bột ngọt ý chị) Chị cũng có thể tham khảo thêm lượng ăn của bé (em copy từ trang www.hangtuan.net của mẹ Ổi về kinh nghiệm ăn dặm đấy ạ!) Bé 5-6 tháng: ăn 1 bữa dặm/ngày. Thời gian: Nên ăn vào bữa sáng: 10 giờ Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN)Cháo 1:10 5 gr - 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít) * Cháo 1:10 nghĩa là 10 gr gạo nấu với 100 ml nước. Lượng cháo/cơm là lượng thành phẩm, không phải lượng nguyên liệu. Bé 7-8 tháng: ăn 2 bữa dặm/ngày. Thời gian: sáng + chiều, cách bữa sữa ở giữa. Ví dụ như Mít: 6 giờ sáng: sữa, 10 giờ sáng: dặm+sữa bù, 2 giờ chiều: sữa, 6 giờ tối: dặm+ sữa bù, 10 giờ tối: sữa. Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm:Đạm: 10-15 gr (trứng: cả lòng đỏ, đậu phụ 40-50 gr, sản phẩm sữa bò: 85-100 gr, thịt lườn gà, natto, cá thịt đỏ (sau 8 tháng), gan gà)Cháo 1:7 40-80 gr (corn flake, macaroni, )Rau: 25 gr (natto, dưa chuột, nấm các loại Bé 9-11 tháng: ăn 3 bữa dặm/ngày. Thời gian: Sáng, trưa, chiều. Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêmĐạm cá 15 gr (thêm tôm đồng)Đạm thịt lợn/bò/gà: 5-18 grĐậu phụ: 40-50 grCháo 1:5~1:3 90-100 gr (thêm bún, miến)Rau: 30-40 gr (thêm giá đỗ, măng, nori) Bé 1 tuổi - 1,5 tuổi: 3 bữa/ngày. Thời gian: Sáng, trưa, chiều, như trên. Sữa nên đổi thành sữa tươi. Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêmCá: 15-18 gr (thêm mực, tôm, cua, cá khô, trứng tăng lên 1/2-2/3 cả quả)Thịt lợn, thịt bò: 5-18 grĐậu phu: 50 grRau: 40-50 gr (hầu như tất cả các loại rau)Cơm nát 1:2 ~ cơm thường: 80-90 gr Nước trái cây, sữa chua thường include trong bữa chính, hoặc uống rải rác trong ngày khi khát. Bánh trái rất ít khi ăn, chỉ trừ khi ăn bữa chính kém. Thêm phần về độ mềm và độ thô của thực phẩm nữa ạ: - Giai đoạn 7-8 tháng: miếng cà rốt ấn nhẹ ngón tay thấy nó nát ra - Giai đoạn 9 tháng: mềm cỡ chuối chín- Giai đoạn 11 tháng: mềm cỡ miếng chuối vừa chín tới- Giai đoạn 1 tuổi-1,5 tuổi: thịt thái thật mỏng xắt miếng nhỏ, cá miếng nhỏ, rau cắt khúc.Độ mềm dùng thìa có thể dễ dàng cắt đứt miếng cà rốt.
 • Cám ơn HB nhiều nhiều nhé. Chị cũng đọc tài liệu của mẹ Ổi rùi, nhưng chưa trực tiếp trao đổi với mẹ Ổi nên cứ trao đổi được với em thì yên tâm hơn í mà, he he... Chúc hai mẹ con em ngủ ngon nhé!
 • @meduyen Hị gị, con ko en dặm nên buộc phải en sữa thui, mà nó xin mình mới cho nhé, chẳng ép uổng bao chừ. Hôm nào mìn nó xin mình ko cho, hắn cáu quá đi ngủ thì thức dậy có dụ cách chi cũng ko ăn cháo/ cơm gì cả, cứ sữa mà chụt chụt thôi.
 • hic, thấy các mẹ chăm con thích quá, con ăn tốt ngủ tốt. vậy mà bé nhà mình 8 tháng nặng 9,2kg cao 70cm mọc 3 cái răng chẳng chịu ăn bột gì cả dù là bột mình cũng thay đổi bữa liên tục, chỉ uống sữa nhiều thôi. Cứ ăn bột là như đánh trận, con khóc mẹ quát. 2 tháng năy chẳng lên cân nào. bùn quá các mẹ ơi..
 • Đổi món, đổi món, đổi món thử coi Mía.
 • @hoahongvang2010 Hị hị, 8 tháng nặng 9kg2 mà mẹ còn chê ư??????? VyVy 7.5 tháng mới được có 7kg8 mà mẹ VyVy còn chưa chê con nè, hihi... Chắc con chán bột rùi, cho ăn cháo thử coi mẹ nó ơi! Đừng để con khóc và cũng đừng quát con khi ăn, con sẽ sợ. Hễ thấy chén bột là khóc trước cái đã, thế thì sao mà muốn ăn, sao mà ăn ngon được???
 • HB ơi, chỉ giáo chị vụ này với. VyVy ăn finger food dạo này toàn cắn miếng to ơi là to, toàn há miệng hết cỡ rồi nhét miếng thức ăn thật sâu vào miệng. Hic hic, cắn 1 lần hơn nửa quả chuối cau đó em, chị đau tim quá, sợ con nghẹn, mà mém xíu nghẹn mấy lần, vì to quá sao nhai, sao nuốt? Hơn tuần nay ứ dám cho cô nàng ăn finger food nữa, giờ chắc phải cho ăn lại vì sợ con quên. Sao giờ em??? Sao dạy được con cắn miếng từ tốn thui nhỉ? Con gái mà ăn rứa mắc cỡ quá, hihi...
 • @meduyen meduyen nói đúng đấy. Con nhà mình gần 11th mới có 9,5kg, người dài như cái bơm, mà mẹ vẫn rất sung sướng tuyên bố là con đủ số cân nặng = TB bé 1 tuổi rồi.Bé nhà mình bao giờ đặt vào ghế ăn mà bé ngồi yên ngoan ngoãn thì mới cho bé ăn, còn bé mà kêu la khóc lóc là thôi, cho bé ra ngoài chơi một chút, rồi lại đặt vào ghế... Vài lần như vậy mà vẫn kêu thì dẹp bữa đó ko ăn nữa.
 • Con mình hôm nay tròn chín tháng, mấy hôm trước mình cũng mang rau củ luộc cắt miếng nhỏ cho con tập bốc nhưng bé chỉ toàn bóp nát rồi để rơi lung tung thôi chẳng biết cho vào miệng (hic, bà ngoại cũng kêu ầm ĩ là ăn uống thế thì bẩn quá). Mình cầm tay con đưa vào miệng nhưng bé không chịu. Mẹ Hoahoa ơi phải tập thế nào để bé biết cho đồ ăn vào miệng?
 • @meduyen Hự, bé 7 tháng mà chịu ăn Finger Food như vầy là quá giỏi rồi ạ! Con em phải từ 9 tháng trở ra mẹ mới mon men cho ăn bốc đấy ạ. Còn chuyện các bé cầm cả miếng rồi cứ thế cắn lấy đc, đầy mồm cũng vẫn đút vào thì bé nào cũng như nhau hay sao í. Con em cũng thế. Cho miếng rau dài thì tống cả miếng dài, cho miếng vừa thì tống cả miếng vừa, mà cho miếng ngắn thì tống hết vào rồi ... đòi thêm miếng nữa! Vì giờ các bé mới là TẬP là chính thôi mà. Tập cho bé cầm đồ ăn đưa vào miệng, tập cho bé phân biệt món cứng món mềm, và rồi dần dần là tập cho bé tự xoay sở sao mà ăn đc thức ăn một cách gọn gàng. Em cho con ăn bốc, nhưng có mẹ ngồi bên kiểm soát: con tống đầy mồm thì phải yêu cầu nhả ra 1 ít trả mẹ; và mẹ ... ăn mẫu cho con xem thế nào là đúng! ; nhờ con đút/đưa cho mẹ ăn khi mẹ kêu A và há miệng to - và ngc lại con cũng thế. Ôi giờ ăn Finger Food của con em là giờ chơi nhiều hơn đấy ạ. Em thường cho bé tập vào bữa xế (buổi chiều) ạ.
 • Bé con nhà mình sinh 14/12/2009, bé chưa bú mẹ lần nào vì đầu ti mẹ ngắn quá, mẹ vắt sữa ra bình cho con ti đến khi gần 6tháng thì hết sữa, bé chỉ bú bình khi đã gà gà ngủ còn nếu thức thì con chỉ nún, nhai núm ti thôi. Bây giờ sang tháng thứ 12 rồi mà ngày ăn được khoảng 400 - 450 ml sữa ngoài thôi, ngoài ra là 3 bữa ăn dặm với lịch ăn như sau:7h30 - 8h sáng: cho con ăn hỗn hợp gồm 120ml sữa hòa cùng 5 muỗng bột ăn liền của Nestle10h - 10h30: cho con ăn 120ml sữa rồi con ngủ khoảng 1 tiếng - 2 tiếng 13h - 13h30: cho con ăn bột mặn (tất cả đều xay nhuyễn thành bột rồi nấu chín lên), khoảng 150ml - 180 ml đã nấu chín16h - 16h30: cho con ăn 120ml sữa rồi con ngủ khoảng 1 tiếng19h - 19h30: cho con ăn bột mặn (tất cả đều xay nhuyễn thành bột rồi nấu chín lên), khoảng 150ml - 180 ml đã nấu chín22h - 22h30: cho con ăn 100ml sữa rồi con ngủ đến 7h sáng hôm sauBé nhà mình mới được khoảng 8.7kg (con gái), mới có 2 răng (1 răng gần như chưa rõ), biết đi men (chưa biết đứng). Các mẹ thấy chế độ ăn của bé nhà mình thế có được không? Con ăn đồ lạ vào dễ oẹ, trớ nên mình cũng ít khi cho con ăn thêm hoa quả, sữa chua, váng sữa lắm (snack và bánh thì chẳng dám cho ăn luôn, chắc chắn sẽ trớ). Mình muốn cho con ăn ngủ theo giờ người lớn mà khó quá vì con chỉ ngủ khi ăn sữa và ngược lại trong khi giờ giấc ăn sữa của con toàn vào nửa buổi. Các mẹ có cao kiến gì mách mình để mình cải thiện cho con với???
 • @khanhbecon Mạn phép nói vài lời với mẹ BuBi nha, vì VyVy nhà mình cũng đang trong giai đoạn tập ăn bốc, nhưng VyVy được tập sớm hơn Bubi (hơn 6 tháng là VyVy được cho cầm bánh Milna gặm rùi, hì hì). Mẹ nó đừng vội, cứ cho con chơi với đồ ăn vài hôm. Con ko biết đưa đồ ăn vào miệng có thể có mấy lí do sau: - con hổng biết mấy thứ mẹ bày trước mắt là đồ ăn. - con đang mê nghịch, mê khám phá bằng cách cầm nắm và bóp nát. - con ko đói. - finger food mẹ làm nhỏ quá, con vừa bốc lên là nằm gọn trong lòng bàn tay, bóp cái nát luôn, khỏi ăn (cái này mẹ khắc phục bằng cách mấy món finger food đầu tiên cho con thì mẹ làm dài dài xíu, ko nhỏ quá mà ko to quá, để con dễ cầm và quan trọng nhất là mềm, nhừ để con dễ nuốt, ko bị nghẹn) Mẹ chịu khó xíu, cho con nghịch và nhẹ nhàng hướng dẫn con. Mẹ để đồ ăn lên khay ăn nhé. Con thấy sẽ chụp nghịch liền. Mẹ cứ kệ cho con khám phá. Rồi nhẹ nhàng cầm đồ ăn từ khay ấy lên đưa vào miệng mẹ nhai nhóp nhép. Con sẽ nhìn theo và hiểu dần dần. Rồi mẹ cầm 1 miếng đút vào miệng con cho thử. Đút 1 vài miếng thôi cho con biết là đó là thức ăn và ăn được. Nhớ đừng bốc giúp con, vì mẹ giúp con thì con sẽ ko tự mình biết ăn đâu. Vài ba ngày như thế, hi vọng Bibu sẽ mau biết măm finger food giỏi thui à
 • @khanhbecon Mẹ Vyvy nói chính xác rồi đó mẹ nó à. Mình cũng tập cho con ăn bốc sớm hơn, nhưng sớm muộn ko quan trọng lắm đâu. Nói chung là tập cho con ăn bốc thì trước tiên là mẹ làm đồ ăn sao cho hợp khẩu vị của con, kích thước đủ lớn để bé cầm (nên thái miếng dài dài), độ mềm đủ mềm để con nhai nhưng không quá mềm đến nỗi bé bóp nát. Sau đó mẹ chỉ cho bé thấy rằng cái đó ăn được (có thể mẹ cầm cho bé cắn ăn thử trước 1, 2 miếng), làm mẫu cho bé cách ăn, và rồi để bé tự nhiên thôi. Mình thì lúc đầu tay bé chưa khéo thì mình đưa thanh cà rốt vào tay cho bé cầm rồi hướng dẫn bé gặm. Sau một thời gian thì để đồ ăn trên khay cho bé tự bốc. Lúc đầu thì thái thanh dài cho bé cầm dễ, sau thái miếng nhỏ hơn. Đại khái là vậy nhưng nói chung với bé đấy vẫn là đồ chơi chứ ko phải đồ ăn đâu. Bé nhà mình bốc ăn được vài miếng lại quay ra ngồi nghịch đồ ăn, rồi một lúc sau lại bốc cho vào mồm.
 • @meduyen He he, VyVy hôm nọ cũng nuốt luôn miếng cải ngồng bằng ngón tay út, dĩ nhiên là nghẹn rùi ọe ra. Cả nhà thấy nguyên cọng cải ai cũng lắc đầu luôn. Hic... Em ui, VyVy đang mọc răng, răng đang chòi lên, hôm trước đang ăn ngoan, sang hôm qua con ứ chịu ăn, chắc cô nàng mệt đây mà... Nấu gì cho con ăn trong giai đoạn này hả em? Súp hỉ?
 • @meduyen Dạ, bé mọc răng cũng hay chán ăn vì đau lợi đấy ạ. Cho bé ăn súp là 1 lựa chọn tốt ạ. Tuy nhiên bé mọc răng cũng hay cắn do ngứa răng, nên vẫn nên tiếp tục cho bé ăn các loại rau củ quả luộc mềm để thỏa mãn cái sự cắn của bé cũng tốt ạ.
 • @Sauyeucuabome bé nhà bạn bây giờ ăn sữa ngoài hoàn toàn thì mình thấy lượng sữa mỗi lần ăn như vậy là hơi ít, bé sam nhà mình 9.5 tháng ngoài bú mẹ thì ăn 3 bữa sữa ngoài mỗi bứa 150ml, 2 bữa bột và một bữa sữa chua, con hoa quả thì tuỳ hứng của mẹ. muốn con ngủ theo giở của mình cũng không khó đâu bạn ah. mình thấy giâc 10h sáng bạn chỉ nên để bé ngủ từ nửa tiếng đến 1 tiếng là cùng, không để bé ngủ 2 tiếng, dạy cho bé ăn bột rồi chơi đến tầm 1h rồi cho bé ngủ trưa từ 2-3 tiếng, sau đó bé sẽ thức đến tối luôn, bé sam nhà mình ngày trước ngủ cũng muộn lắm nhưng giờ thì giờ giấc rất quy củ. lich của bé nhà mình như sau.7h30-8h: ăn bột ngọt của hipp pha thêm 40-50ml sữa(không thể pha hơn vì bột sẽ quá ngọt) or 150 ml sữa10h-11h: bú mẹ ngủ11h: bữa phụ nên mẹ chỉ cho 120ml sữa12h30: bột mặn1h-4h: bú mẹ ngủ4h: 150ml sữa, sau đó tắm5h30; 1 hộp phomai hoa quả có bổ sung váng sữa or sữa chua zott mitch geister7h: bột mặn9h: 150 ml sữa9h30: bú mẹ ngủ đến sáng (đêm bú mẹ 2-3 lần)bé nhà mình cũng rất hay chớ nhưng không ảnh hưởng gì đến việc ăn hoa quả hay sữa chua váng sữa mẹ nó ah, cứ cho con ăn đều để tốt cho đường tiêu hoá. bé nhà mình 10.5 kg, mọc 6 răng rồi, 8tháng thì biết đứng tênh tênh, 8.5 tháng thì đi được 2-3 bước, giờ con đi được chục bước rồi.trộm vía cứng cáp
 • Honey.Bee ơi, làm thế nào để tăng cường cho con ăn hoa quả nhỉ. Bé nhà mình 8.5 tháng mà lười ăn hoa quả lắm, Bé đã biết nhai rùi, ăn bánh gạo rau ráu, cầm miếng giò ăn được rùi, nên hoa quả chắc ko phải xay ra đâu nhỉ
 • Thanks các mẹ nhiều, mình sẽ thử lại xem thế nào.
 • Chào các mẹ, nhờ các mẹ góp ý giúp em xem lịch ăn cho bé nhà em như thế này đã hợp lý chưa với ạ, có nên điều chỉnh gì không? Con em 10 tháng rưỡi, bé trai, nặng 8,7kg, cao khoảng 78cm, đã mọc 6 răng, vịn tường đi được 1,2 bước nhưng chưa tự đứng lên được mà ko phải vịn. 6h sáng dậy măm măm 1 bình sữa 150ml.8h uống vitamin tổng hợp và canxi-megie8h30’ ăn 1 bát cháo hạt bằng miệng bát ăn cơm của người lớn (hôm nào ăn ít thì uống thêm 100ml sữa)10h ngủ 1 tiếng12h ăn 1 bát bột tổng hợp và 1 bình 50ml nước cam quýt1h chiều lại măm măm 180ml sữa rồi đi ngủ 1 mạch đến 4h4 rưỡi chiều ăn hoa quả5 rưỡi ăn 1 bát cháo hạt6 rưỡi chiều ăn 1 hộp váng sữa hoặc sữa chua7h ngủ 45'9h tối măm 220ml sữa rồi đi ngụ Đêm khoảng 3h bé hay ọ ẹ dậy đòi ăn, nhưng thường thì mẹ toàn ru cho bé ngủ tiếp đến 6h sáng mới cho ăn. Hôm nào bé lăn lộn dữ quá thì mẹ mới nhượng bộ và cho bé ăn đêm. Thường thì bé ăn được 150ml vào cữ này. Nết ăn của bé khá tốt nhưng bé có vẻ hơi còi so với mức độ ăn của bé phải không các mẹ, hic. Hay tại chế độ ăn của bé có vấn đề các mẹ nhỉ? Mong các mẹ góp ý. Tặng hoa các mẹ
 • Bé nhà mình được gần 10 tháng, cân nặng 10kg, cao 72cm, mọc 7 răng đang tập đứng. Lịch ăn của bé như sau:Sáng dậy 6h vệ sinh6h30 ăn 1 chén cháo hạt đặc (chén ăn cơm)8h30 bú 180ml sữa ngủ10h dậy chơi, ăn hoa quả11h30 mẹ về ăn1 chén cháo hạt đặc (chén ăn cơm),ăn trái cây tráng miệngTắm rồi chơi đến 1h30 bú 180ml ngủ3h ăn 1 hũ sữa chua+1 viên phômai4h ngủ đến 5h5h30 ăn 1 chén cháo hạt đặc (chén ăn cơm)8h bú 210ml sữa ngủ 1 mạch tới sángLịch ăn này là lý tưởng, lúc có Mẹ ở nhà thì ăn nhiều trái cây, không thì bà Nội cũng chẳng cho ăn.Bé nhà em bỏ bú mẹ lúc 4 tháng, không bú ban đêm từ lúc 5 tháng và bé chỉ bú lúc mơ màng ngủ thôi, ngủ mê quá thì không bú còn lúc thức thì càng không, em đang tập con bú lúc thức mà chưa được.Các mẹ xem giúp em lịch ăn như thế có hợp lý chưa và góp ý giúp em với, Thanks các mẹ nhiều
 • Bữa giờ Honey Bee đi đâu vắng ấy nhỉ? Hai mẹ con khỏe ko em?
 • @meduyen Dạ cảm ơn chị hỏi thăm, mẹ con em vẫn khỏe lắm ạ! Hihi. Em vẫn onl và vào stcm hàng ngày đấy ạ, chỉ là ko có lượn vào đây thôi, hì~
 • Đọc lịch ăn của các bé nhà các mẹ mà thèm quá.Ruby nhà mình thì lười ăn sữa vô cùng. Các mẹ có cao kiến gì thì chỉ cho mình với.Bé không chịu uống sữa bằng bình, phải đút thìa, nhưng đưa được thìa sữa vào miệng thì chỉ ngậm thôi, vừa ngậm sữa vừa ê a nói chuyện, rồi sữa cứ từ từ chảy ra ngoài. Nhiều lúc nhìn mà bất lực, không biết làm thế nào. Một ngày giỏi lắm bé ăn được 200ml sữa, tối và đêm thì bú mẹ nhưng cũng không được nhiều lắm. Trộm vía bé có vẻ thích ăn bột, thông thường mỗi bữa được gần 200ml bột. Có người bảo mình không thì tăng bữa bột lên, nhưng mình sợ bé ăn nhiều bột quá trong khi sữa thì quá ít. Bé còi lắm, 9 tháng rồi mà được có 8kg thôi. Các mẹ tư vấn giùm mình với.
 • Theo mình, mẹ Xu xu xinh xinh cho bé ăn hơi nhiều sữa. Vì giai đoạn này là giai đoạn tập ăn dặm để dần dần chuyển sang chế độ ăn cắt giảm sữa. Theo mình, mẹ Xu xu xinh xinh nên cắt bớt 01 bữa sữa và thay vào đó mẹ nó có thể cho bé ăn bột ngọt, rồi dần dần sẽ chuyển thành bột mặn và ăn thành ngày 3 bữa chính và giữa các bữa chính là bữa sữa. Mẹ nó tham khảo lịch ăn của bé nhà mình nhé! 8h: cháo10h30: sữa12h30: cháo15h: sữa6: cháo8h30: sữaNgoài ra, cho bé ăn thêm hoa quả tráng miệng nữa.Chúc bé mau ăn chóng lớn nhé!
 • Con em 12 tháng có 8kg thôi, mà có khi chả được. Lười ăn vô cùng. Em buồn lắm các chị ạ, huhu
 • Chào các mẹ,Cho mình vào đây với nhé, con trai mình 9 tháng 10 ngày, mới được có 8,6 kg thôi. Cũng nhồi nhét con khủng khiếp lắm nhưng sao con tăng chậm ghê.Lịch của con như sau:8h00: Sữa + bột ngũ cốc, khoảng 170 ml9h: Sữa chua hoặc sữa chua trộn hoa quả11h30: Cháo hạt, thịt băm, rau băm: được khoảng 200ml3h30: 170 ml sữa4h30: 100 nước cam7h00: cháo hạt, thịt băm, rău băm.10h00: 150 sữa10h30: ngủ khò.Đêm cũng dậy mò ti 2 lần chắc cậu khát nước. Mình thấy sức ăn của con không tồi, nhưng sao con tăng cân chậm quá à. khoảng 2 tháng nay mỗi tháng được 2 lạng thôi. Sốt ruột quá.Liệu con có thiếu chất không nhỉ.
 • @Pizza_Khoaitaychien bé nhà bạn đi ngủ trễ quá, bạn nên cho bé đi ngủ sớm hơn, ngủ sớm cũng giúp cho bé phát triển tốt hơn.
 • chị Nhimxanhxao oi, chi co thanh ly ghe ngoi an cua Pi ko?em muon mua nhung cai moi gia mac qua, em co tap 2 roi nen ko muon sam sanh do moi nua. co gi tra loi em nhe!